Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Giải Nhiệt, Xua Tan Mệt Mỏi ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Chè Gừng Ngon Ấm Lòng Mà Vô Cùng Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Cực Ngon Cho Bạn
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đơn Giản Nhất Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Chè hoa cau là món chè không thể thiếu trong các dịp lễ tết, giỗ chạp ngày xưa. Chè có vị ngọt mát, có mùi hương thoảng thoảng của hoa nhài hoa mai quyện với vị bùi ngậy của đỗ xanh. Tất cả đã tạo nên một mùi vị rất riêng cho món chè rất đỗi quen thuộc này. Hôm nay Học Viện Ẩm Thực xin hướng dẫn bạn cách làm chè hoa cau theo đúng cái cách mà các cụ ta ngày xưa vẫn thường làm. Hy vọng món chè ấy sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất của gia đình bạn.

    Khi mới nghe tên chè hoa cau, chắc hẳn mọi người sẽ tưởng rằng món chè này được nấu từ những bông hoa cau nhưng thực ra lại không phải thế. Thực tế nguyên liệu chính của món chè này là hạt đỗ xanh, những hạt đỗ ấy sau khi nấu sẽ nở ra và có màu vàng ươm giống như những bông hoa cau rụng xuống sân nhà, thế nên món chè có cái tên chè hoa cau cũng bởi thế.

    Món chè này tuy không quá cầu kì, sang trọng, nguyên liệu cũng rất gần gũi với tất cả người dân Việt Nam như: đỗ xanh, bột sắn, đường, hoa bưởi hay hoa nhài, thếnhưng bằng sự khéo léo và cái tâm của người nấu, bằng hương vị của truyền thống, của nguồn cội, hương vị của món chè hoa cau đã làm hài lòng được những thực khách khó tính nhất.

    Nguyên liệu cần có trong cách làm chè hoa cau

    – Đậu xanh: 200g

    – Nước: 1 lít

    – Bột sắn dây: 100g

    – Đường: 180g

    – Muối: 1 nhúm nhỏ

    Lưu ý: Khi chọn đỗ xanh bạn nên chọn loại hạt đỗ xanh hạt tiêu, tuy hạt nhỏ nhưng ruột vàng, khi nấu chè sẽ cho vị thơm và bùi hơn những loại đậu thông thường. Với loại đỗ này, bạn có thể đem đi xay vỡ hạt, sau đó đem đậu về ngâm và tách vỏ ra.

    Cách làm chè hoa cau

    Bước 1: Rửa sạch đỗ, đãi kĩ để loại bỏ những hạt bị hỏng rồi đem ngâm đỗ trước khi nấu khoảng nửa ngày hoặc qua đêm.

    Bước 2: Sau khi đậu đã ngâm đủ, đem đãi đậu lại một lần nữa rồi để cho ráo nước và rắc một nhúm muối vào trộn đều.

    Bước 4: Cho hoa bưởi hoặc hoa nhài vào một chiếc nổi, đổ một chút nước vào cho ngập hoa là được. Sau đó đun cho đến khi nước sôi. Lúc này khi mở vung ra bạn sẽ ngửi thấy hương thơm nhẹ nhàng của hoa bưởi hoặc hoa nhài.

    Bước 5: Cho bột sắn, đường và nước vào trong một chiếc nồi, khuấy đều cho đường, bột sắn hòa tan trong nước. Sau đó đưa lên bếp đun ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi thấy nước hơi sánh lại là ngừng ngay, rồi cho nước đun hoa vào.

    Bước 6: Bước cuối cùng là cho đậu vào nồi một cách từ từ và khéo léo. Dùng môi khuấy đều thật nhẹ nhàng để đậu không bị vỡ vụn. Đun thêm vài phút rồi tắt bếp.

    Việc của bạn bây giờ là cho chè vào bát và thưởng thức thôi!

    5

    1

    vote

    Đánh Giá

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 4 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Dâng Mâm Cúng Ngày Mùng Một ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 1️⃣ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Cúng Gia Tiên Thêm Đẹp Mắt
  • Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Nhanh, Thơm Ngon, Nhuyễn Mịn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Canh Chua Cá Dứa
  • Lẩu Súng (Canh Chua Tương Me)
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Ngon, Thanh Ngọt Cả Nhà Đều Thích

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Ngự Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ
  • Một Số Cách Chế Biến Hạt Hạnh Nhân Ngon Tuyệt
  • Cách Chế Biến Hạt Hạnh Nhân Cho Bé Không Nên Bỏ Lỡ
  • Tổng Hợp 7 Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Bổ Rẻ Không Nên Bỏ Qua Nhé!
  • Bật Mí 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Thanh Mát
  • Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm, sau đó mang đi hấp chín.

    Bước 2: Cho nước cốt dừa và 30 gr đường vào nồi, khuấy đều lên rồi bắc lên bếp đun cho sôi lăn tăn. Tiếp theo, múc 1 muỗng cà phê nước bột năng cho vào hòa chung, khuấy đều 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

    Bước 3: Nước lọc, đường, lá nếp cho vào nồi bắc lên bếp nấu sôi 5 – 7 phút, sau đó đợi cho lá dứa ra mùi thơm rồi đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã hòa với nước vào khuấy liên tục cho nước trong và sánh lại.

    Bước 4: Cho đậu xanh đã hấp và muối vào, nhẹ nhàng khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp. Sau đó, cho nước hoa bưởi vào đảo nhẹ.

    Bước 5: Múc chè hoa cau ra bát, chan nước cốt dừa lên mặt, thêm đá lạnh và thưởng thức.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành món chè hoa cau bột năng, ngọt thanh, đạt độ sánh mượt và hạt đậu xanh chín mềm rồi đó.

    Cách nấu chè hoa cau xôi vò

    Chè hoa cau xôi vò là món ăn nhẹ vào các buổi chợ chiều. Món chè này có sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt, thanh mát vừa phải của hương chè với vị đằm, bùi ngùi, thơm dẻo của xôi vò. Để thưởng thức món chè này, bạn hãy bớt chút thời gian vào bếp và làm theo hướng dẫn sau đây:

    Nguyên liệu:

    Nguyên liệu để nấu chè hoa cau xôi vò là những thứ hết sức thân thuộc và gần gũi gũi nơi đồng quê đó chính là: gạo nếp, đậu xanh, sắn dây…

    Để nấu cho 4-5 người ăn, thì bạn cần:

    Cách nấu chè hoa cau đậu xanh

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh

    Đậu xanh bạn nên chọn những hạt đều nhau, đầy thịt và không bị lép, sau đó trộn với 1 thìa cà phê muối và mang đi ngâm khoảng 5 tiếng, cho mềm ra. Sau khi ngâm xong mang đậu xanh đi hấp cách thủy, tránh hấp quá lâu để không bị nát, như vậy khi múc chè ra bát sẽ có những hạt đậu xanh tròn trịa như hoa cau.

    Bước 2: Sơ chế bột sắn dây

    Cho khoảng 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi lên, sau đó hòa tan đường trong nồi. Tiếp theo cho bột sắn dây vào khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp đặc sền sệt là được.

    Bước 3: Chế biến chè hoa cau

    Bạn lấy ¼ đậu xanh vừa hấp chín cho vào hỗn hợp vừa đun, tiếp tục khuấy nhẹ và đều tay để tránh bị nát, rồi múc ra bát để ăn kèm với xôi vò.

    Cách nấu xôi vò

    Bước 1: Sơ chế gạo nếp

    Gạo nếp đem đi ngâm sau đó vo sạch, để gạo thật ráo nước, tạo được độ tơi xốp của xôi, rồi trộn với 1 thìa cà phê muối.

    Bước 2: Nấu hỗn hợp đậu xanh với gạo nếp

    Phần đậu xanh hấp chín còn lại đó các bạn đem đi xay sau đó tiếp tục chia ra làm 2 phần. Bạn lấy 1 phần trộn đều với gạo vừa vo xong rồi thêm 2 thìa dầu ăn trộn đều lên, để sau khi hấp chín xôi không dính lấy nhau. Mang đi hấp khoảng 20 phút là chín.

    Trong quá trình hấp thi thoảng bạn nên lấy khăn bông hoặc khăn vải xô lau hơi nước ở trong nắp vung để tránh hơi nước rớt xuống giúp cho xôi được khô ráo, xốp mềm.

    Bước 3: Trộn hỗn hợp đã chế biến và hoàn thành

    Sau khi xôi chín, lấy ra mâm rồi cho hết phần đậu xanh còn lại trộn đều lên, cho vào nồi hấp khoảng 5 phút nữa là được. Đợi xôi chín, múc ra cho thêm 1 thìa đường vào trộn đều.

    Như vậy là bạn đã món xôi vò thơm ngon cực kỳ hấp dẫn, mỗi hạt xôi đều được bọc quanh bởi một lớp đậu xanh bùi bùi, mịn màng và đẹp mắt, ăn cùng với chè hoa cau thì tuyêt vời, thơm ngon khó cưỡng.

    Mặc dù hiện nay món chè hoa cau có thể kết hợp với nhiều món khác nhau nhưng ở miền Bắc, món chè này ăn với xôi vò trong những buổi chiều về, đã tạo nên một món ăn đặc biệt khó quên.

    Cách nấu chè hoa cau trân châu

    Chè hoa cau trân châu là sự kết hợp đặc biệt để phù hợp với sở thích ăn uống của giới trẻ. Món chè này sẽ có sự bùi bùi của đậu xanh, deo dẻo của các hạt trân trâu, càng ăn càng mê.

    Nguyên liệu:

    • 200g đậu xanh
    • 1 lít nước
    • 100g bột sắn dây (hoặc bột năng)
    • 200g đường
    • Muối
    • 300g bột năng
    • 300g cùi dừa (loại bánh tẻ)
    • 1 muỗng canh bột trà xanh
    • 1 muỗng canh siro chanh dây
    • 1 muỗng canh siro thanh long
    • 1 muỗng canh bột cacao

    Bước 1: Đậu xanh mua về nhặt sạch sẽ, ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ cho đậu mềm và nở đều. Sau đó, cho hạt đậu vào nồi hấp chín, sẽ không sợ bị nhão đậu hay bị cháy, hạt đậu lúc này bung đều và rất thơm.

    Bước 2: Lấy 1 cái nồi đổ nước vào (khoảng 400ml) để trên bếp đun nhỏ lửa rồi cho đường vào khuấy đều, điều chỉnh lượng đường và nước cho phù hợp.

    Bước 3: Hòa bột sắn với chút nước vào chén nhỏ cho tan, khi nước sôi thì cho bột vào khuấy đều đến khi hơi sền sệt là được. Muốn chè hoa cau có vị thơm bạn có thể thêm vani.

    Bước 4: Cho đậu chín vào nồi nước khuấy đều. Sáu đó múc ra chén.

    Bước 5: Chia bột năng ra làm 4 phần rồi cho từng phần bột năng vào 1 chiếc tô lớn sau đó thêm từng ít nước sôi vào cùng với màu bạn muốn pha (xanh, đỏ, vàng và ca cao). Tiếp theo, dùng thìa trộn đều rồi lại thêm nước sôi tới khi thấy bột vừa đủ ướt để nhồi thành 1 khối là dừng lại. Sau đó, dùng tay nhồi cho khối bột trở nên mềm dẻo, mịn mà không bị dính tay là bột đã được.

    Bước 6: Bạn dùng 2 bàn tay lăn cho từng khối bột thành 1 dải bột dài, nhỏ bằng ngón tay, tiếp theo dùng dao cắt bột thành những viên nhỏ đều nhau.

    Bước 7: Cùi dừa thái thành những viên nhỏ hình vuông, chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo ấn dẹt những viên bột nhỏ đã cắt rồi đặt miếng cùi dừa vào giữa, nặn các mép kín lại, vo tròn rồi để ra đĩa. Làm cho đến khi hết cùi dừa và bột.

    Bước 8: Nấu nước sôi, rồi thả hạt trân châu vào, đậy nắp. Bạn hãy nấu trên lửa lớn đến khi hạt trân châu nổi lên mặt nước rồi vớt ra bát nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo. Khi ăn chè thì bạn cho hạt chân châu vào chè hoa cau ăn kèm.

    Nếu không thích trân châu thì bạn có thể học cách cách nấu chè hoa cau hạt sen để thưởng thức. Món chè này thơm ngon bổ dưỡng, có tác dụng an thần, tốt cho phụ nữ sau sinh.

    Không là buổi đi chơi xa, chẳng phải món đồ chơi hấp dẫn, nhưng tin rằng Vào Bếp Cùng Con để làm chè trôi nước sẽ là kí ức tuổi thơ ấm áp mà hai chữ Gia Đình trao tặng cho con!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Hạt Sen Long Nhãn Thanh Nhã Của Xứ Huế
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Lồng Nhãn Đậm Đà Chất Huế
  • Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen Xứ Huế Thanh Nhã Mát Lạnh Ngày Hè
  • Rảnh Rỗi Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Tươi Huế Ngon Đơn Giản Chuẩn Vị
  • Bật Mí 3 Cách Nấu Chè Hạt Sen Đơn Giản Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Thơm Ngon Thanh Mát Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngọt Dịu Mát Lành
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngon Khỏi Chê
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Ngon
  • Đậu xanh khô đã đãi vỏ 300g

    Đường trắng 200g

    Bột sắn dây: 150g

    Nước: 540ml

    Bột vani: 2 ống

    muối: ½ thìa café

    Nước cốt dừa (nhiều ít tùy khẩu vị)

    Cách làm chè hoa cau ngon tuyệt chỉ với 5 bước đơn giản.

    Bước 1

    Bước 2

    Đậu xanh vớt ra bát, thêm ½ thìa café muối vào trộn đều rồi đem hấp hay đồ chín, đậu xanh sẽ chín nở bung, hạt mềm tơi mà không bị vỡ.

    (đồ hoặc hấp cách thủy cho đậu xanh chín đều)

    Bước 3

    (Bột sắn dây sau khi pha với nước lạnh)

    Bước 4

    Khi bột sắn dây chuyển màu trong sáng mịn nghĩa là bột đã chín thì cho đậu xanh vào nồi, thêm 2 ống vani vào đun một lúc thì tắt bếp.

    Bước 5

    Muốn ăn chè hoa cau thật ngon thì bạn phải thêm nước cốt dừa. Múc chén chè hoa cau vàng thơm còn bốc khói, rưới lên một chút nước cốt dừa (nhiều ít tùy theo khẩu vị) là đã có thể thưởng thức đầy đủ hương vị vừa thơm nồng nàn, vừa ngậy bùi béo. Bạn cũng có thể chờ chè nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

    Chè đủ độ sánh sẽ làm cho các hạt đậu xanh lửng lơ tạo thành những điểm vàng rất đẹp mắt, giống như những bông hoa cau rơi trên mặt nước trong.

    Vài điều thú vị về món chè hoa cau:

    1. Chè hoa cau là món ăn đặc trưng của người Hà Nội từ rất lâu.

    2. Để món chè được thơm hơn người ta thường ướp hoa bưởi vào bát đựng chè.

    3. Vị thanh mát của món chè giản dị này rất thích hợp để ăn cùng với xôi vò, xôi đậu xanh.

    Chỉ những bước đơn giản như trên chúng ta đã có món chè hoa cau ngon tuyệt để thưởng thức rồi. Một bát chè hoa cau để thưởng thức trong tiết trời lạnh giá như này thì còn gì bằng các bạn nhỉ!

    Ở Hà nội, để thưởng thức món chè hoa cau thanh mát đậm vị truyền thống các bạn có thể ghé qua Nhà Hàng Quán Ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thực đơn phong phú với những món ăn quen thuộc chắc hẳn sẽ làm bạn lưu luyến không thôi.

    Bài viết tương tự: dungvt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Giải Nhiệt
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Ngon
  • Món Chè May Mắn Và Khỏe Mạnh Được Nhiều Gia Đình Cúng Đêm Giao Thừa
  • Công Thức Làm Món Chè Đậu Xanh Ăn Dặm Cực Chất Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Tại Nhà Thơm Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Ngự Ngon Chuẩn Vị Cung Đình Huế
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Giàu Dinh Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Làm Chè Kê Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Tự Học Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Ngon Hấp Dẫn Khó Chối Từ
  • Chè Hoa Quả Trân Châu Giòn Ngon, Tươi Mát Cho Ngày Nắng Đầu Mùa
    • 30 – 40 gram bột năng, phần bột năng luôn mang một nhiệm vụ quan trọng trong các món chè là làm cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau và chè sánh mịn hơn.
    • 150 – 200 gram đậu xanh đã chà vỏ. Bạn nên chọn những hạt đậu xanh mẩy, to và không bị mọt sâu.
    • 1 bó lá dứa thơm để tạo mùi lừng thơm cho món chè.
    • 150 – 200 ml nước cốt dừa
    • 2 ống vani lỏng hoặc bột đều được
    • 200 gram đường cát trắng
    • Tinh dầu hoa bưởi : 10 ml
    • Muối ăn : 1 muỗng cà phê
    • Dừa tươi nạo sợi : 50 gram

    Các hương liệu đi kèm đều nhằm mục tiêu cho món chè hoa cau của bạn thơm và hấp dẫn hơn. Nên bạn cố gắng đừng để thiếu món nào nha.

    Các bước cho cách nấu chè hoa cau

    Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu chính là đậu xanh và các loại nguyên liệu đi kèm

    • Bột năng : trút hết vào một cái tô sạch, không dính nước. Rồi bạn cho từ từ nước lạnh vào bột và quậy đều cho bột tan hết trong nước. Khi bột tan càng nhiều thì việc bị vón cục khi nấu càng ít, món chè của bạn sẽ ngon hơn.
    • Đậu xanh mua về bạn đãi sạch các cặn bã và các hạt hư. Sau đó bạn ngâm đậu xanh khoảng 5 – 6 tiếng cho nở và ngậm nước. Bạn nên ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian hoặc ngâm trước thời gian bạn chuẩn bị nấu. Ngâm xong bạn vớt đậu xanh ra riêng cho ráo nước và cho vào nồi hấp chín.

    Bước 2 : Nấu nước chè hoa cau

    • Cho nước dừa vào nồi, thêm 1/3 lượng đường cát chuẩn bị vào và quậy đều hỗn hợp.
    • Đặt nồi lên bếp, cho lửa nhỏ hoặc liêu riêu để nấu hỗn hỗn hợp. Vừa nấu vừa dùng đũa đảo đều liên tục, nhẹ nay cho đường tan hết cùng nước dừa và phần đáy cũng không bị cháy.
    • Khi hỗn hợp nước dừa với đường sôi lăn tăn ở mép thì bạn cho 1 muỗng canh nước bột năng đã hòa tan trước đó vào cùng. Đun thêm khoảng 2 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, nước dừa sôi trở lại thì tắt lửa, bắc nồi xuống.
    • Đổ 1 lít nước vào một cái nồi sạch, đặt lá dứa vào đáy nồi, thêm phần đường còn lại. Cho nồi lên bếp với lửa lớn và đun sôi.
    • Khoảng 5 – 7 phút là nồi nước đường lá dứa thơm dậy mùi thì lấy lá dứa ra. Sau đó cho phần bột năng còn lại vào nồi nước, quậy đều cho đến khi nước trong và sánh mịn là được.

    Bước 3 : Món chè hoa cau thơm lừng

    • Khi nước lá dứa đã sánh mịn, bạn giảm lửa dần cho nhỏ nhất có thể.
    • Trút phần đậu xanh đã hấp chín trước đó vào từ từ. Tiếp đến là vani, nước hoa bưởi và 1/4 muỗng cà phâ muối ăn vào. Bạn dùng đũa hoặc muôi lớn khuấy đều, nhẹ tay và liên tục. Cố gắng cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
    • Bạn đun nồi chè thêm khoảng 1 – 2 phút rồi bắc nồi xuống. Hoàn thành món chè hoa cau.

    Ngoài những nguyên liệu trên chocách nấu chè hoa cau , bạn có thể thêm các nguyên liệu khác để nấu món chè mình thích. Món chè này có thể ăn riêng hoặc ăn cùng các loại chè khác cũng được. Ngọt thanh và hương thơm nhẹ, dễ ăn là tiêu chí đánh giá hàng đầu cho món chè này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bưởi Sài Gòn Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Chè Sài Gòn Ngon, Đúng Phong Cách, Hương Vị
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Đơn Giản Mà Ngon Cho Mẹ Trổ Tài
  • Cách Nấu 3 Món Chè Hột Gà (Trứng Gà) Ngon Béo Thơm Nức Dễ Làm
  • Bí Quyết Nấu Chè Xôi Gấc Ngon Mà Lạ, Mê Mẩn Người Thưởng Thức
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Chuẩn Vị Bạn Đã Biết Chưa?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bưởi Huế Thơm Ngon Đúng Điệu Chuẩn Bài Nhất
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Ngon Ngọt Ngào, Thanh Mát
  • Chè Hạt Kê Dẻo Ngon, Thơm Mát Ai Cũng Mê
  • Cách Làm Chè Sương Sa Hạt Lựu Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Làm Chè Hạt Lựu
  • Cách nấu chè hoa cau hay còn được biết đến với một tên gọi khác dân giã hơn đó là chè đậu xanh bột sắn, là một món chè khá quen thuộc và ngon dành cho mùa hè. Món chè này được gọi là chè hoa cau là bởi khi nấu lên, bát chè trong rất bắt mắt với màu vàng tự nhiên của đậu xanh, màu trắng trong của bột sắn cùng vị thơm nhẹ rất giống với hoa cau.

    Nấu chè hoa cau được xem là một trong những cách nấu chè dễ nhất. Để có được một bát chè hoa cau chuẩn vị, đẹp mắt và ai cũng phải thốt lên khen khi thưởng thức thì bạn thực hiện như sau.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hoa cau gồm:

    Đậu xanh: 200 gram đậu xanh. Nên chọn loại đậu xanh đã xát bỏ vỏ sẵn để bạn không phải mất công đãi vỏ đỗ trong quá trình sơ chế nữa mà có thể nấu được luôn.

    Đường kính: 200 gram hoặc tuỳ ý theo vị ngọt mà bạn muốn ăn

    Nước cốt dừa: 200 ml. Phần cốt dừa này bạn có thể tự vắt hay mua loại đóng sẵn lọ đều được.

    Vani: 2 ống. Bạn có thể chọn loại vani dạng lỏng hoặc dạng bột đều phù hợp với món chè hoa cau

    Tinh dầu hoa bưởi: 3- 5 giọt tinh dầu hoa bưởi

    Cách nấu chè hoa cau ngon như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị đỗ xanh và bột sắn

    Đỗ xanh: vo sạch sau đó đem ngâm vào trong 1 tô nước lạnh. Lưu ý là khi ngâm, các chất dinh dưỡng ở lớp ngoài sẽ hoà tan với nước. Do đó, bạn cần vo sạch đỗ và dùng nước sạch để ngâm bởi sau khi ngâm, bạn dùng chính nước ngâm để nấu chè.

    Thời gian ngâm đỗ để đỗ nở, ngậm nước sẽ là 4 – 5 tiếng. Nếu bạn không thực hiện công đoạn ngâm đỗ trước thì khi nấu, đỗ vừa lâu chín vừa dễ bị sượng. Để bạn không phải mất quá nhiều công chờ đợi thì bạn có thể ngâm đỗ qua đêm và sáng hôm sau nấu chè.

    Bột sắn: Cho vào một chiếc bát con sau đó dùng muôi cán cho thật mịn. Tiếp theo, bạn hoà chỗ bột sắn này với ½ bát con nước lọc cho thật tan. Cần hoà bột sắn trước khi nấu bởi nếu bạn cho trực tiếp vào nồi chè, bột rất dễ bị vón cục.

    Bước 2: Nấu chè

    Sau khi đỗ đã ngâm đạt, bạn cho hết chỗ đỗ trên vào nồi và thêm nước sao cho mực nước cao hơn mặt đỗ khoảng 1,5 cm. Bật bếp nhỏ lửa rồi đặt nồi đỗ lên, để cho nồi đỗ được nóng từ từ. Khi nước bắt đầu sôi, bạn dùng thìa hớt sạch bọt để nước đỗ được trong, món chè hoa cau sẽ ngon hơn.

    Ninh từ từ phần đỗ cho đến khi các hạt nhừ bở. Lúc nay, bạn sẽ cho đường vào nồi đỗ sao cho vị ngọt đạt đúng vị mà bạn mong muốn. Ninh tiếp đỗ trong khoảng từ 1 – 2 phút nữa.

    Từ từ cho chỗ bột sắn đã hoà vào và khuấy đều. Vừa khuấy, bạn vừa cho vani vào khuấy chung. Đảo liên tục như vậy cho tới khi nồi chè sánh lại thì bạn tắt bếp. Nhỏ một vài giọt tinh dầu hoa bưởi lên trên để chè thơm hơn.

    Cách nấu chè hoa cau và thưởng thức chè hoa cau còn cần thêm một công đoạn cuối cùng nữa là bạn múc chè ra bát sau đó chan phần nước cốt dừa lên trên. Chè hoa cau này bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ăn với xôi vò thì quá tuyệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Ngon Thơm, Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Sài Gòn Thơm Ngon “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Cách Nấu Chè Sài Gòn Ngon
  • Uống Chè Vằng Bao Lâu Thì Giảm Cân? Bí Quyết Giảm Mỡ Béo Phì Hiệu Quả
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Thơm Ngon Thanh Mát Cơ Thể

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngọt Dịu Mát Lành
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngon Khỏi Chê
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Ngon
  • 5 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Ngon Nức Nở Ăn Hoài Không Chán
  • Cách nấu chè hoa cau cực ngon

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Đậu xanh: 200g
    • Bột sắn dây (hoặc bột năng): 50g
    • Đường cát trắng: 200g
    • Lá dứa thơm
    • Dừa khô nạo: 2 quả
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết

    Tùy theo số lượng người dùng ít hay nhiều mà bạn chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ. Với nguyên liệu bên trên, món chè hoa cau đủ dùng cho gia đình 4 người.

    2. Cách nấu chè hoa cau

    Bước 1. Đậu xanh sau khi mua về bạn đem rửa sạch, ngâm đậu trước khi nấu chừng 3h để hạt đậu mềm. Thao tác nhỏ này còn giúp bạn rút ngắn thời gian nấu và hạt đậu trông ngon, không bị vỡ vụn.

    Bước 3. Nấu nước đường

    Bạn cho nước vào nồi, thêm đường, khuấy đều và đun sôi. Trong thời gian đợi đường tan ra bạn lấy 1 ít nước sôi để hòa tan bột sắn.

    Lưu ý: Nồi nước đường sôi, bạn chế từ từ nước bột sắn vào nồi, khuấy đều lên và đun đến khi nước đường sôi trở lại là được.

    Bước 4. Quay trở lại với nồi đậu xanh, lúc này đậu xanh cũng đã chín tới.

    Cho đậu xanh vào nồi nước đường và khuấy đều. Bạn có thể cho thêm 1 ít vani hoăc tinh dầu hương bưởi để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món chè hoa cau.

    Bước 5. Nước nấu cốt dừa

    Cho dừa khô nạo vào bát lớn, rồi đổ thêm 100ml nước ấm vào nhào bóp. Tiếp đến vắt lấy nước cốt dừa béo ngậy. Lưu ý tránh để xác dừa sót lại trong nước cốt.

    Tiếp đến bạn cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi với vài nhánh lá dứa thơm làm sạch. Đun sôi tầm 5 phút thì bạn cho ít bột năng pha nước vào khuấy đều đến sánh đặc thì tắt bếp.

    Bước 6. Hoàn thành và thưởng thức

    Ý nghĩa món chè hoa cau

    Chè hoa cau là một món ăn đặc sản của người Hà Nội từ rất lâu. Sự kết hợp giữa đậu xanh, đường với nước cốt dừa tạo nên món chè thơm ngon, hấp dẫn.

    Thực chất món chè đậu xanh được nấu với nước đường thêm bột sắn dây sánh đặc như dạng súp. Vị ngon của chè hoa cau khiến thực khách dùng một lần sẽ nhớ mãi. Hương thơm của món chè phảng phất nóng hổi đã in sâu trong tâm trí của người dân Hà Nội.

    Màu sắc bắt mắt từ bát chè hoa cau khiến thực khách ấn tượng mãi. Mùi thơm nhẹ nhàng trông khá giống với hương thơm của hoa cau quê nhà.

    Mẹo nhỏ khi nấu chè hoa cau

    – Khi nấu chè hoa cau, bạn nên ngâm đậu xanh tầm 2 – 3 tiếng trước khi nấu. Cách làm này giúp đậu xanh nở mềm và rút ngắn thời gian nấu.

    – Hãy kết hợp nước cốt dừa để món chè hoa cau thêm đậm đà, hấp dẫn.

    Điều cần tránh khi sử dụng chè hoa cau

    – Chè là một món ăn khá ngọt và béo, những người béo hoặc đang ăn kiêng thì không nên sử dụng.

    – Do có kết hợp với nước cốt dừa nên rất khó tiêu, dùng nhiều dễ gây đầy hơi khó chịu. Người già, trẻ nhỏ tuyệt đối không dùng nhiều chè hoa cau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Giải Nhiệt
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Ngon
  • Món Chè May Mắn Và Khỏe Mạnh Được Nhiều Gia Đình Cúng Đêm Giao Thừa
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Mà Ai Ăn Cũng Khen
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Khô Và Tươi Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Miễn Chê Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Mix Độc Đáo Cực Chất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Và Bột Sắn Dây
  • Cách nấu chè hạt sen khô khá đơn giản, bạn chỉ cần hiểu về tính chất của từng nguyên liệu và khéo léo kết hợp chúng với nhau là đã có thể sở hữu những ly chè thơm ngon, mát lạnh rồi đấy

    Từ lâu, chè hạt sen đã là món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng, thường được sử dụng để làm mát cơ thể vào mùa hè.

    Hạt sen khô có thể được nấu đơn độc hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như long nhãn khô, táo đỏ, kỷ tử, đậu xanh, nha đam,… Với mỗi cách nấu, chè hạt sen lại mang một hương vị khác nhau, cung cấp thêm sự đa dạng cho các món chè mùa hè của gia đình Việt Nam

    Ở miền Bắc Việt Nam, mùa hè là mùa nắng nóng nhất trong năm, nó khiến hầu hết mọi người cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Vào những ngày này, tôi thường nấu chè hạt sen đậu xanh để cả gia đình thưởng thức

    Nguyên liệu Cách nấu

    • Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 3h cho nở đều
    • Hạt sen ngâm nước ấm 2h, rửa sạch, để ráo
    • Cho hạt sen, đậu xanh vào nồi, đổ nước, cho vào nồi để ninh nhừ. (Tốt nhất hãy dùng nồi áp suất để ninh, nếu không có thì ninh bằng nồi thường. Nếu ninh bằng nồi thường thì nên ninh với lửa nhỏ để cho hạt sen và đậu chín mềm). Trong lúc ninh, thường xuyên kiểm tra lượng nước trong nồi để thêm vào cho vừa
    • Hòa tan bột sắn dây với một bát nước. Kiểm tra nếu thấy hạt sen + đậu xanh đã nhừ thì từ từ đổ bột sắn dây vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều rồi lại cho đường vào nồi, khuấy đều để đường tan hết thì tắt bếp
    • Để chè nguội, múc ra bát và thưởng thức
  • Nếu muốn món chè thơm hơn, bạn có thể thêm vào nồi chè một ít dầu dừa hoặc dầu hoa nhài. Ngoài ra, nếu muốn gia tăng vị béo ngậy của món chè, trong khi múc chè ra bát, bạn có thể rưới lên trên bát chè một ít nước cốt dừa
  • Bí quyết nấu chè hạt sen đậu xanh ngon nằm ở cách lựa chọn nguyên liệu và cách thức nấu. Hạt sen lựa chọn nên là loại hạt sen khô bóc tay, khi nấu ăn bở và có mùi hương tự nhiên. Ngoài ra, để món chè có vị ngọt thanh, bạn cũng nên sử dụng đường phèn thay vì đường trắng thông thường
    1. Cách nấu chè hạt sen bột sắn mát lành

    Nguyên liệu

    • 200g hạt sen khô
    • 200g đường phèn
    • 100g cốm non
    • 3 muỗng bột sắn dây

    Cách làm

    • Rửa sạch hạt sen khô, ngâm trong nước ấm 3h
    • Đun sôi 1,5 lít nước, cho hạt sen vào nồi, ninh khoảng 30 phút để hạt sen chín mềm
    • Cho cốm non vào bát, thêm vào một ít nước ấm, trộn đều để hạt cốm dẻo mềm
    • Cho bột sắn dây vào bát, đổ ngập nước, khuấy đều
    • Khi hạt sen đã chín mềm, từ từ cho đường phèn vào nồi, khuấy đều để đường tan hết
    • Tiếp đó, thêm bột sắn dây vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để nồi chè sánh lại
    • Từ từ thêm cốm non vào nồi, khuấy đều, chờ nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp
    • Chờ chè nguội rồi múc ra bát, có thể thêm nước cốt dừa và thưởng thức

    Chè hạt sen bột sắn dây với vị bùi của hạt sen và vị thơm ngon của cốm non có thể sử dụng cho tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Sau một ngày dài học tập, lao động mệt mỏi, được trở về nhà và thưởng thức món chè hạt sen bột sắn dây thì thật tuyệt vời phải không nào

    Chè hạt sen long nhãn được xem là món tráng miệng thanh lịch của bậc vua chúa ở cố đô Huế, Việt Nam. Món ăn này không khó nấu nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế của người làm nó

    Hạt sen và long nhãn là 2 nguyên liệu chính để nấu món chè này. Sau khi trải qua những bước sơ chế đơn giản, từng viên hạt sen sẽ khéo léo được lồng vào bên trong cùi nhãn rồi đem nấu với nước đường phèn và tinh dầu hoa nhài. Trong một vài trường hợp, người ta còn sử dụng thêm một ít gạo nghiền để tạo độ sánh và sự mát mẻ cho món ăn

    Nguyên liệu

    • Hạt sen khô: 200g
    • Đậu đỏ hữu cơ: 200g
    • Vỏ quýt: 1 quả
    • Đường phèn: 100g

    Cách làm

    • Cho đậu đỏ vào nồi, thêm 500ml nước rồi đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp đó, đậy nắp nồi lại, để đậu trong nồi nước sôi khoảng 1 giờ rồi đổ ra rây, rửa lại với nước sạch
    • Hạt sen ngâm nước 2 giờ, rửa sạch, để ráo nước
    • Cho hạt sen, đậu đỏ, vỏ quýt vào nồi, thêm 1,5 lít nước, đậy nắp rồi đun sôi. Khi nồi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun khoảng 45 phút để các nguyên liệu chín mềm
    • Thêm đường phèn vào nồi, khuấy đều để đường tan hết rồi tắt bếp
    • Để chè nguội, múc chè ra bát, ăn nóng hoặc lạnh kèm với dầu chuối hoặc nước cốt dừa

    Không chỉ là một món ăn ngon, chè hạt sen nấm tuyết còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhiều người tin rằng, chè hạt sen nấm tuyết là món ăn dưỡng nhan, chuyên sử dụng để làm đẹp cho các bậc vua chúa trước đây

    Hạt sen là thực phẩm phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong các gia đình Việt Nam với tác dụng chữa mất ngủ, chống lão hóa, làm đẹp da, chữa đau đầu, thiếu máu. Chè hạt sen khi kết hợp cùng các nguyên liệu như táo đỏ, hạt chia, long nhãn, nha đam, đậu xanh,…, cũng mang đến những món ăn có hương vị đa dạng mà lại rất tốt cho sức khỏe

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thanh Mát Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Cho Cả Gia Đình
  • Cách Đúng Để Nấu Chè Hạt Sen Tươi Và Khô Với Đậu Xanh Ngon Bổ Không Bị Sượng.
  • Cháo Sườn Niêu Đất, Ngon Tận Đáy Nồi
  • Bí Quyết Nấu Chè Hoa Cau Xôi Vò Ngon Độc Đáo

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Nhỏ Bạn Hai Cách Nấu Xôi Sắn Ăn Hoài Không Ngán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Hạt Dẻ Thơm Bùi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Dẻo Thơm Cho Bữa Tiệc Gia Đình
  • Bí Quyết Nấu Xôi Ngon Và Mẹo Chữa Xôi Khô, Sống
  • 1️⃣ Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Nguyên liệu để nấu chè hoa cau xôi vò chẳng phải là những gì cao sang xa lạ, mà nó là những thứ hết sức thân thuộc và gần gần gũi nơi đồng quê đất nhà đó chính là : gạo nếp, đỗ xanh, sắn dây…

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè cho 4 – 5 người ăn:

    Nguyên liệu nấu chè hoa cau xôi vò

    Quy trình nấu món chè hoa cau sôi vò

    Chè hoa cau xôi vò là sự kết hợp tinh tế, khéo léo của người chế biến và cả người thưởng thức món quà mang đậm tình yêu thương trân trọng của cả kẻ trao người nhận. Tuy nhiên để chế biến món ăn này rất đơn giản, chi tiết cách nấu chè hoa cau xôi vò thơm ngon độc đáo sẽ được bật mí ngay sau đây.

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh

    – Đầu tiên chọn đậu xanh, lưu ý chọn những hạt đều nhau, đầy thịt và không bị lép trộn với 1 thìa cà phê muối, rồi mang đi ngâm khoảng độ 5 tiếng, cho đỗ mềm ra.

    – Sau khi ngâm xong mang đậu xanh đi hấp cách thủy, chú ý không để đậu bị nát để khi múc chè ra bát sẽ có những hạt đậu xanh tròn trịa như hoa cau.

    Bước 2: Sơ chế bột sắn dây

    – Cho nước lọc khoảng 2 lít, các bạn cho vào nồi đun sôi lên, sau đó hòa tan đường trong nồi.

    – Tiếp theo các bạn cho bột sắn dây vào khuấy đều tay, khuấy đến khi hỗn hợp đặc sền sệt là được.

    – Lấy ¼ đỗ xanh vừa hấp chín cho vào hỗn hợp vừa đun, tiếp tục khuấy nhẹ tay.

    Lưu ý các bạn khuấy nhẹ nhàng và đều tay để tránh bị nát đỗ, tiếp theo múc ra bát để ăn kèm với sôi vò.

    Bước 5: Sơ chế gạo nếp

    – Phần đỗ xanh hấp chín còn lại đó các bạn đem đi xay sau đó tiếp tục chia ra làm 2 phần.

    – Lấy 1 phần trộn đều với gạo vừa vo xong, thêm 2 thìa dầu ăn trộn đều nên để sau khi hấp chín xôi không dính lấy nhau.

    – Sau khi trộn đều bột đậu xanh hấp chín, gạo và dầu ăn, mang đi hấp khoảng 20 phút là chín.

    Chú ý khi hấp thi thoảng phải lấy khăn bông hoặc khăn vải xô lau hơi nước ở trong nắp vung để tránh hơi nước rớt xuống giúp cho xôi được khô ráo.

    Bước 7: Trộn hỡn hợp đã chế biến và hoàn thành

    – Sau khi xôi chín, lấy ra mâm rồi cho hết số đậu xanh vừa xay còn lại, trộn đều nên, trộn xong tiếp tục cho lại vào nồi hấp khoảng 5 phút là được.

    – Sau khi hấp xong các bạn múc ra mâm, đợi xôi chín cho 1 thìa đường vào trộn đều lên.

    Sau khi hoàn thành xong cách nấu chè hoa cau xôi vò, lần lượt múc ra bát để cùng thưởng thức kết hợp với nhau. Mặc dù hiện nay món chè hoa cau có nhiều thay đổi, có thể kết hợp với nhiều món nhưng món ăn đặc trưng miền Bắc vẫn là món quà quen thuộc chè hoa cau xôi vò trong những buổi chiều về, ở đó có sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát của chè hoa cau cùng vị bùi ngùi, đậm đà của xôi vò quyện vào nhau đã tạo nên một món ăn đặc biệt khó quên.

    Ở miền Nam khi ăn chè người ta thường nghĩ đến rượu nếp, còn ở ngoài Miền Bắc thì có sự khác biệt một chút trong cách thưởng thức, người ta thường kết hợp chè hoa cau với chả lụa, với sôi vò,…

    Cách nấu chè ngô đậu xanh tại nhà hấp dẫn khó cưỡng Bí quyết nấu chè hoa cau bột lọc chuẩn vị

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Ba Màu Từ Nguyên Liệu Tự Nhiên
  • Tác Dụng Của Xôi Dành Dành Và Cách Nấu Đơn Giản, Ngon!
  • 7 Bí Kíp Nấu Xôi Vừa Thơm Vừa Dẻo Khiến Bạn Có Thể Mở Được Cả Tiệm Bán Hàng
  • Cách Nấu Xôi Ngon Tại Nhà Dẻo Thơm Không Kém Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Mát Lịm Giải Nhiệt Cho Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Rau Câu Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Ngon Chữa Trị Mất Ngủ Và Tẩm Bổ Cho Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Chữa Trị Mất Ngủ Kinh Niên
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Chữa Bệnh Mất Ngủ
  • Cách nấu chè hạt sen củ năng

    Chè hạt sen và củ năng thanh mát

    Mùa hè là mùa của sen, hạt sen bùi bùi, được nấu cùng với củ mã thầy ăn giòn giòn rất mát.

    Nguyên liệu:

    • 200g hạt sen, có thể dùng sen khô hoặc sen tươi
    • 200g củ năng
    • 80g đường phèn
    • 1 ống vani.

    Cách làm:

    – Nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.

    – Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch.

    – Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.

    – Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen thật mềm, cho đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Nếu hạt sen không mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng.

    – Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    – Cuối cùng cho mã thầy vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu mã thầy sẽ không giòn.

    – Tắt bếp, rắc vani vào nồi, dùng muôi khuấy đều lên, để nguội, múc ra cốc, thêm đá lạnh.

    Củ năng gọt sạch vỏ, ngâm nước..

    Ninh nhừ hạt sen.

    Sau khi hạt sen nhừ, cho đường vào rồi mới cho củ mã thầy, đun chỉ từ 3-5 phút là tắt bếp để củ mã thầy được giòn.

    Thanh mát chè hạt sen củ năng nấu với đường phèn

    Nguyên liệu:

    • 200g hạt sen tươi
    • 200g củ năng ( củ mã thầy )
    • 150g đường phèn

    Sơ chế

    Hạt sen bỏ đi tim sen cho khỏi đắng, cắt đầu đen, rửa sạch.

    Củ năng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

    Nấu tan đường phèn, để nguội lắng cặn, đổ ra bát riêng.

    Chế biến

    Bắc nước đun sôi, thả hạt sen vào rồi nấu chín cho đến khi hạt sen mềm ra nhưng không để bị nát, chè bị đục, không đẹp mắt.

    Sau đó cho nước đường phèn đã làm vào, đun lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường. Thỉnh thoảng hớt bớt bọt trên mặt.

    Cuối cùng cho củ năng vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu củ năng sẽ không còn giòn nữa.

    Trình bày

    Múc chè ra chén nhỏ. Có thể ăn lạnh hoặc nóng tùy sở thích. Nếu ăn lạnh, ướp lạnh sẽ ngon hơn bỏ đá vào.

    Lưu ý: Dùng được hạt sen khô nhưng hạt sen tươi chế biến sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Ngoài ra có thể thay củ năng bằng nhãn nhục, táo đỏ…..

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Đơn Giản, Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Tươi Mát
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Bột Sắn Dây Thơm Mát Cực Hấp Dẫn
  • Chè Hạt Sen Rong Biển
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Chi Sẻ 2 Cách Làm Chè Thái Tại Nhà Đơn Giản Nhưng Ngon Như Ngoài Tiệm
  • 2 Cách Làm Chè Thái Ngọt Lịm
  • Cách Làm Chè Thái Với 2 Công Thức Làm Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Chè Thái Lan Thơm Ngon Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà
  • Tổng Hợp 4 Cách Nấu Chè Bưởi Ngon Tại Nhà Mà Không Bị Đắng Chưa Ai Chê Được
  • Nguyên liệu:

    Sen tươi 300 gr

    Nhãn lồng 1 kg hoặc 200 g long nhãn khô

    Đường 500 g

    Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu.

    Cách làm:

    Hạt sen rửa sạch thông tâm, mùa này có hạt sen tươi bở và thơm hơn. Bạn cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.

    Nếu bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh.

    Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm.

    Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt.

    Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.

    Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất. Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.

    Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.

    Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kỹ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.

    Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh.

    Ăn với đá viên hoặc ướp lạnh ăn ngon hơn

    Nếu bạn không quá cầu kỳ thì có thể bỏ chung nhãn và hạt sen vào đun mà không cần phải tách cùi rồi cho sen vào bên trong. Vị chè vẫn rất tuyệt.

    Thêm vài cánh hoa nhài khô hoặc dầu hoa bưởi cho bát chè thêm hấp dẫn

    Trình bày cầu kỳ để đãi khách, vị chè thanh ngọt quyện với hương sen thơm ngát

    Cũng hạt sen, long nhãn nhưng bạn có thể kết hợp cùng với nấm tuyết và táo đỏ. Chỉ cần ngâm nở nấm tuyết rồi cho cả nấm và táo vào đun cùng sen, bạn đã có một bát chè lạ miệng

    Chè hạt sen, long nhãn, táo đỏ còn như một vị thuốc bổ tâm, an thần rất tốt cho sức khỏe

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen Bằng Nồi Áp Suất Tiết Kiệm Điện
  • Cách Nấu Chè Lê Bách Hợp
  • Cách Nấu Chè Lê Ngon Giòn Sực Sực
  • Cách Làm Mát Sữa Mẹ Bằng Chè Lá Vằng
  • Cách Làm Chè Vằng Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100