Bà Nội Trợ Mách Ngay Công Thức Nấu Chè Ỉ Không Nhân Cực Dễ, Không Ngán

--- Bài mới hơn ---

  • Giải Nhiệt Cho Cơ Thể Bằng Các Món Chè Từ Rong Biển
  • Cách Làm Rau Câu Rong Biển Ngon Mát Lạnh Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Rau Câu Dành Cho Ngày Nắng……….
  • Ngọt Mát Chè Rong Câu Chân Vịt
  • Làm Caramel Thập Cẩm: Món Ngon Chưa Bao Giờ Hết “hot”
  • Trong thời tiết mưa bão kiểu này thì chỉ thèm một chén chè ỉ ấm nóng thơm mùi gừng thôi nhỉ? Vậy thì nhanh nhanh xắn tay vào bếp làm ngay chè ỉ không nhân cực dễ với công thức từ bà nội trợ, đảm bảo ăn bao nhiêu viên cũng không ngán.

    Nguyên liệu

    Cách nấu chè ỉ

    Bước 1: Nhồi bột và tạo hình viên chè

    Đổ 100ml nước ấm từ từ vào bột nếp vừa đổ vừa dùng tay nhồi cho bột mềm

    Tiếp theo bạn nhồi bột đến khi bột kết dính lại thành một khối mềm mịn , không còn dính tay nữa là đạt.

    Sau đó đậy nắp kíp, để bột nghỉ trong 3 phút để bột nở đều, dẻo hơn.

    Lưu ý : Tùy theo bột mới hay cũ mà sẽ có độ hút nước khác nhau, bạn cần cho lượng nước phù hợp để bột mềm mịn thì khi nấu viên chè sẽ dẻo mềm, không bị cứng.

    Bột sau khi nghỉ xong thì bạn lăn bột thành thanh dài rồi cắt nhỏ bột thành từng khối dài khoảng 2cm rồi vo tròn từng khối bột nhỏ.

    Bước 2: Nấu nước đường

    Tiếp theo bạn gọt vỏ gừng và cắt thành sợi. Sau đó cho 150g đường, ½ muỗng cà phê muối, 600ml nước và 30g gừng cắt sợi vào nồi.

    Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện rồi bắt lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết.

    Khi nước đường bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn cho nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong vòng 5 phút cho nước đường hơi đặc lại.

    Bước 3: Nấu chè

    Sau đó bạn thả từng viên bột đã được lăn tròn ở bước một vào nồi, sau khi nước đường đã sôi trở lại thì tiếp tục nấu thêm 5 phút với lửa vừa để viên chè thấm nước đường rồi tắt bếp.

    Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành món chè ỉ siêu đơn giản rồi, khi ăn phải chan thêm nước dừa beo béo sệt sệt và rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ thì mới chuẩn vị ngon nhen các bạn.

    Món chè ỉ là món ăn thường xuyên trong ẩm thực người Hoa vừa đơn giản, dễ làm vừa mang lại sự may mắn. Chè ỉ được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị dẻo dẻo dai dai của viên bột cùng hương thơm ấm nóng từ gừng và nước đường, đảm bảo với công thức nấu chè ỉ không nhân này thì bạn ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán đâu nha.

    Mua đường nấu chè giá tốt tại Bách hoá XANH :

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Ngũ Sắc Hấp Dẫn Đơn Giản Nhìn Là Mê
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Thơm Ngon, Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Cách Làm Chè Trân Châu Hoa Quả Độc Đáo
  • Cách Làm Chè Bobochacha Hoa Quả Ngon Như Ngoài Tiệm
  • 2 Bước Trong Cách Nấu Chè Hoa Quả Thập Cẩm Ngon, Ăn Là Nghiền
  • Cách Nấu Chè Sắn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp (Ngô) Đơn Giản Thơm Ngon Bổ Dưỡng Vô Cùng
  • Cách Nấu 11 Món Chè Ngon, Thanh Mát Mùa Hè
  • 3 Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • 2 Cách Nấu Phở Gà Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Phở Gà Truyền Thống Của Người Hà Nội
  • Cách nấu chè sắn tươi nước cốt dừa

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Sắn tươi: 3 – 5 củ tầm 2kg
    • 1 nhánh gừng nhỏ
    • Đường mật mía: 500g
    • Dừa khô nạo: 2 trái
    • Bột sắn khô: 2 thìa canh
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách nấu chè sắn tươi

    Bước 1. Để có món chè sắn thơm ngon, đúng điệu nhất, khâu chọn sắn khá quan trọng. Bạn không nên chọn những củ sắn vỏ xù xì, có mùi lạ hoặc chảy nước. Bởi những củ này dễ sượng và hàm lượng chất dinh dưỡng không được cao.

    Sau khi đã chọn những củ sắn ngon, bạn gọt vỏ sắn rồi rửa sạch, ngâm sắn với nước muối loãng chừng 5-7h hoặc qua đêm.

    Sắn chín, bạn vớt ra để nguội rồi thái quân cờ. Thao tác này thực hiện khá đơn giản thôi nhưng bạn không nên thái sắn nhỏ quá, nếu không sắn dễ bị bở bung khi nấu với nước đường.

    Bước 2. Cho nước ấm vào bát dừa khô nạo. Sau đó nhào bóp rồi vắt lấy nước cốt.

    Lưu ý: Hãy rây lọc cụ thể tránh để cạn dừa sót lại trong nước cốt.

    – Bạn nước cốt dừa vào đun sôi cùng với đường mật mía. Về phần gừng, bạn cạo vỏ và thái chỉ.

    Cho gừng vào nồi nước đường. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan.

    – Khi nồi nước đường sôi, bạn thêm sắn luộc vào nồi, khuấy nhẹ tay, đồng thời bạn hạ nhỏ lửa xuống.

    Bước 3. Hoàn thành

    Chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã hoàn thành món chè sắn tươi nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy tại nhà.

    Cách nấu chè bột sắn dây đậu xanh

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Đường cát trắng: 300g
    • Bột sắn dây: 100g
    • Đậu xanh: 200g
    • 1 thìa cafe nước hoa bưởi
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách nấu chè bột sắn dây

    Bước 1. Bạn nên chọn đậu xanh tách sạch vỏ. Sau đó ngâm với nước tầm 30 phút để nở mềm.

    Tiếp đến vớt đậu xanh vào nồi hấp chín. Để đậu nguội rồi xoa rời từng hạt.

    Bước 2. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước + đường vào khuấy đều. Đun đến khi đường tan.

    Trong thời gian chờ đường tan, bạn cho bột sắn dây ra tô, hòa tan với 300 ml nước. Sau đó, bạn lọc phần nước sắn dây này để loại bỏ phần bột vón cục.

    Quay trở lại với nồi nước đường, bạn cho nước sắn dây từ từ vào nồi, đun đến khi nước đường trong và sanh sánh lại thì tắt bếp.

    Bước 3. Thưởng thức

    Mẹo nhỏ khi nấu chè sắn

    – Để món chè sắn được ngon và hấp dẫn, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là việc chọn sắn tươi ngon, không bị sượng cứng.

    – Tùy theo sở thích mà bạn chọn nguyên liệu từ sắn tươi hay bột sắn khô. Tùy theo nguyên liệu chuẩn bị mà bạn có cách chế biến khác nhau.

    – Hãy kết hợp thêm nước cốt dừa, đậu xanh để món chè sắn thêm ngon và béo ngậy.

    – Do sắn mì dễ vỡ nát khi nấu chín mềm, vì vậy bạn nên khuấy chè sắn thật nhẹ tay.

    Điều cần tránh khi sử dụng chè sắn

    – Tính axit xianhidric có trong khoai sắn nên dễ gây ngộ độc, nhất là chị em phụ nữ sau khi sinh em bé tuyệt đối không dùng chè sắn.

    – Do củ khoai mì (sắn) chứa nhiều chất độc hại nên bạn cần nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

    – Trẻ em, người lớn tuổi hoặc những người mắc phải những căn bệnh về xương khớp không nên sử dụng khoai sắn thường xuyên. Nhất là khi bụng đói.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Sắn Dây Ngon Ngất Ngây Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Chè Bắp Sữa Non Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Nấu Chè Bắp Sữa Ngon Mê Mẩn Người Thưởng Thức
  • Cách Nấu Chè Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Ngô Đậu Xanh Tại Nhà Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Và Bí Kíp Nấu Chè Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Muốn Nấu Cháo Ngon Bằng Nồi Áp Suất Thì Cần Biết Những Chú Ý Này
  • Cách Nấu Cháo Sườn Bằng Bột Gạo Theo Kiểu Miền Bắc
  • Cách Nấu Cháo Sườn Gạo Lứt Bổ Sung Cực Nhiều Vitamin Cho Mẹ Bầu
  • Cách Nấu Cháo Sườn Ngon: 8 Món Cháo Cho Bé Và Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Cháo Sườn Đậm Đà Cho Bữa Sáng
  • Đậu đen là nguyên liệu chính để nấu món chè đậu đen ngon. Vì vậy, món ăn này ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của đậu đen. Khi chọn đậu đen, các bạn nên chọn loại đậu xanh lòng, hạt to đều, vỏ mỏng và có vỏ có màu đen bóng. Đậu có hạt quá tom vỏ đen nhợt nhạt thì không nên mua. Ngoài ra, đậu đen cũng rất dễ bị mọt, vì vậy, khi chọn đậu đen cần kiểm tra kỹ và không chọn loại đậu đen có hạt không đều.

    2. Bí quyết để nấu chè đậu đen ngon

    Dù nấu món ăn đơn giản hay phức tạp thì cũng đều cần có những bí quyết riêng trong chế biến để món ăn có thể thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà hương vị hơn. Mặc dù cách nấu chè đậu đen đơn giản nhưng bạn cũng cần nắm được vài bí quyết nhỏ để giúp nồi chè đậu đen thơm ngon, khác biệt.

    2.1. Vuốt, ngâm và rang đỗ

    Có rất nhiều người cho rằng nấu chè đậu đen rất đơn giản, chỉ cần cho đậu đen ninh nhừ rồi cho đường vào xong. Thế nhưng, thực chất để chè đậu đen có hương vị riêng, thơm ngon, hấp dẫn thì lại cần làm nhiều hơn thế. Trước hết, các bạn cần phải vuốt và rửa đậu khoảng 2 lần. Sau đó là ngâm đậu trong nước và vớt bỏ những hạt đậu lép, hỏng nổi trên bề mặt nước.

    Tiếp đó là cho đậu đen ra rổ, để ráo và rang đậu đen với lửa to. Không cần rang quá lâu, khoảng 10 phút là được. Khi đó, bề mặt vỏ đậu hơi nhăn lại thì các bạn mới bắt đầu cho nước vào đun. Đun trong khoảng thời gian 15 phút để đậu chín.

    Việc vuốt, ngâm và rang đỗ giúp chè khi nấu xong sẽ đen sánh và đậu cũng nhanh chín mềm hơn nhiều so với việc cho đậu vào ninh trực tiếp.

    Nếu trong nhà bạn có nồi áp suất hoặc nồi cơm điện thì có thể sử dụng để nấu chè đậu đen. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà chè cũng được ninh nhừ hơn. Trong trường hợp không có nồi áp suất hoặc nồi cơm điện thì các bạn có thể nấu chè đậu đen trên bếp với lửa vừa phải. Tới khi hạt đậu mềm thì các bạn chắt phần nước đậu ra tô riêng. Phần đậu thì trộn chung với đường. Cứ 1kg đậu đen thì trộn cùng 600g đường hoa mai. Sau đó ướp trong khoảng 30 phút.

    Một nồi chè đậu đen ngon không chỉ cần đậu ninh nhừ mà hạt đậu còn phải dẻo, hạt không nát, nước đậu đen bóng, có mùi thơm.

    3. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen

    – Đậu đen: 400g

    – Đường cát

    – Dừa tươi nạo, vani, bột sắn dây nếu thích

    – Cho đậu đen đã rửa sạch vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện rồi đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay, tính từ bề mặt đỗ và bắt đầu ninh. Khi thấy nồi báo sôi thì ninh thêm 5 phút rồi chuyển sang chế độ ủ.

    – Ủ đậu đen khoảng 15 phút thì lại chuyển sang chế độ nấu cho chè sôi. Chờ sôi thêm vài phút thì hạt đậu cũng đã chín nhừ rồi

    – Nếu không nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất thì các bạn có thể nấu trên bếp với lửa to cho tới khi nồi chè sôi thì nấu thêm 5 phút rồi cho lửa nhỏ lại. Đun chè với la]r nhỏ 15 phút thì lại vặn lửa to lên, nấu cho tới khi chè sôi lại một lúc thì kiểm tra xem hạt đậu đã nhừ chưa

    – Khi thấy hạt đậu đã nhừ các bạn dùng thìa có lỗ để vớt đậu ra một nồi khác

    – Cho 300g đường vào nồi đậu rồi đun cho tới khi đường tan hết, sau đó tắt bếp. Lưu ý, khi đun các bạn phải lấy đũa khuấy thường xuyên giúp đậu và đường hòa quyện nhau và không bị cháy khét

    – Sau khi đường tan hết và tắt bếp thì các bạn cho nước đậu đen lại vào nồi và nêm nếm lại cho vừa miệng

    – Ngoài ra, nếu thích các bạn có thể cho thêm bột sắn dây và bột vani vào nồi chè. Hai loại bột này không chỉ làm chè thơm hơn mà còn sánh hơn nữa. Việc cuối cùng chỉ là múc chè ra ăn và thêm một ít dừa nạo lên bát chè rồi thưởng thức

    – Vào ngày hè oi bức, các bạn có thể cho thêm đá bào hoặc để chè vào tủ lạnh ăn cho mát lại không lo nồi chè bị hư hỏng do thời tiết nóng bức

    Đây là cách nấu chè đậu đen rất đơn giản, nhanh chóng lại dễ làm. Còn gì tuyệt hơn là vào ngày hè oi bức, ngột ngạt được thưởng thức một bát chè đậu đen thơm ngon, mát lạnh?

    Mời các bạn theo dõi video sau:

    4. Chè đậu đen có tác dụng gì?

    Đậu đen là loại hạt có tính hàn. Theo Đông y thì đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, rất tốt cho cơ thể. Vào những ngày hè, uống chè đậu đen có thể giúp cơ thể thoải mái, giảm bớt cảm giác nóng bức hơn.

    Trong đậu đen có chứa một chất gọi là molypdenum có tác dụng loại bỏ độc tốt sulfites có trong các loại thực phẩm công nghiệp. Với những người bị ngộ độc rượu bia thì sử dụng chè đậu đen cũng có tác dụng rất tốt.

    Trong đậu đen có chứa rất nhiều sắt và mangan. Vì vậy, khi ăn chè đậu đen đồng nghĩa với việc bạn đã bổ sung cho cơ thể 2 chất này. Với những người bị mất máu, thiếu máu do chấn thương hay hành kinh hoặc trẻ vị thành niên đang phát triển thì việc bổ sung sắt và mangan là rất cần thiết.

    Dân gian cho rằng một trong các bài thuốc hữu hiệu trị chứng mất ngủ hiệu quả đó chính là đậu đen. Có thể sử dụng đậu đen bằng cách nuốt sống hoặc ăn chè đậu đen, bột đậu đen, cháo đậu đen, sôi đậu đen đều có hiệu quả tương đương.

    Người lớn nên ăn chè đậu đen mỗi lần 1 cốc, và một tuần ăn 3 – 4 lần. Trẻ em từ 2 – 3 tuổi có thể ăn cháo đậu đen, chè đậu đen nhưng không nên ăn quá nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Nhiệt Bằng Nước Đậu Đen: Một Tuần Nên Dùng Mấy Lần?
  • 3 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Thanh Mát, Giải Nhiệt Đơn Giản, Cực Đã Cho Hè Này!
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đơn Giản Tại Nhà Mà Ngon Tuyệt
  • Mê Mẩn Với Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Bột Sắn Dây
  • Bật Mí 4 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Vừa Ngon Vừa Mát Giải Khát Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon, Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Mềm Nhừ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Nhanh Mềm Nhừ
  • Học Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Đậu Phộng Thơm Ngon, Ấm Bụng Ngày Lập Đông
  • Xe Chè Mè Đen, Đậu Phộng Tên… Lượm Gây Thương Nhớ Suốt 40 Năm
  • Cách Làm Chè Mè Đen Và Đậu Phộng
  • Công dụng của chè đậu đen

    Đậu đen là một trong những loại hạt quen thuộc với chúng ta và được nhiều người yêu thích, với các món ăn như chè đậu đen, cháo đậu đen hay xôi đậu đen. Chè đậu đen được yêu thích vì thơm mát và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một bát đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

    Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.

    Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

    Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.

    Bất ngờ hơn, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.

    Vì thế, chè đỗ đen hay các món ăn khác từ đỗ đen luôn đứng đầu trong những món ăn bạn nên dùng mỗi tuần.

    Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa

    Đỗ đen: Chọn loại hạt đỗ căng mẩy, không bị sâu. Nếu bạn có thể lựa được đỗ mới thì món chè của bạn sẽ ngon nhất, tuy nhiên nếu không có thì bạn cũng không nên chọn loại đỗ để quá lâu. Chuẩn bị khoảng 300 – 400 gram đỗ đen.

    Đường: Đường để nấu chè đỗ đen không cố định. Bạn có thể chọn đường kính trắng, đường cát hay đường nâu đều được. Chuẩn bị khoảng 200 gram đường.

    Nước cốt dừa: Nước cốt dừa dùng để cho kèm vào món chè, giúp chè đỗ đen được thơm và ngậy hơn. Chuẩn bị chừng 200ml nước cốt dừa.

    Ngoài ra, để món chè đậu đen hấp dẫn hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để ăn kèm bao gồm: dừa tươi nạo sợi (50 gram), dừa khô (30 gram), dầu chuối (10 ml), lạc rang giã nhỏ (30 gram).

    Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ tại nhà

      Bước 1: Ngâm và lọc đậu đen

    Đậu đen trước khi đem nấu chè cần được vo sạch, ngâm kỹ để khi ninh hạt có thể nhừ đều, không bị sượng cũng như không bị nát. Để thực hiện thì trước tiên, bạn cho đậu đen vào trong một tô/chậu nước rồi xả nước cho ngập. Tiếp đến, lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước và vứt bỏ, chỉ giữ lại những hạt chìm.

    Lọc xong, bạn đem phần đỗ còn lại vo thật sạch. Xong xuôi, bạn cho đỗ vào luôn nồi ninh hoặc cho ra một chiếc tô sạch sau đó đổ ngập nước và ngâm trong ít nhất 1 tiếng. Vì nước này sau đó sẽ dùng để ninh đậu luôn nên bạn cần đảm bảo vấn đề vệ sinh ở công đoạn này.

    Hết thời gian ngâm, bạn đặt nồi lên bếp, cho thêm nước và vặn lửa to. Khi nước bắt đầu nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn dùng muôi múc hết bọt và sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi hạt đỗ mềm vừa.

    Dùng muôi thủng múc hết phần hạt đậu đen ra ngoài và cho vào một chiếc tô lớn. Ướp phần hạt đậu này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong khoảng từ 10 – 15 phút.

    Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại. Cách làm này vừa giúp vị ngọt của món chè đều hơn, vừa giúp hạt đỗ không bị nát mà lại rất bở, thơm.

      Bước 3: Hoàn thành món chè đỗ đen.

    Sau khi đảo đỗ và đường trên chảo xong xuôi, bạn cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại. Cuối cùng, bạn thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.

    Để thưởng thức chè đậu đen, bạn múc phần chè đã nấu ra bát hoặc ra ly. Tiếp đến, bạn rưới từ 1 – 2 thìa cafe nước cốt dừa lên bề mặt, rắc phần dừa tươi nạo sợi + dừa khô + lạc rang giã dập nhỏ + vài giọt dầu chuối và trộn đều lên thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm đá, trân châu hoặc một vài hương liệu khác tuỳ ý để món chè đa dạng hơn.

    II – Cách nấu chè đỗ đen với gừng bằng nồi cơm điện không bị sượng

    Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mà đậu không bị sượng sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian, không tốn điện mà món chè vẫn thơm ngon và đầy bổ dưỡng.

    Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện đơn giản, giúp bạn rút ngắn thời gian ninh đỗ. Từng miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt, nước chè man mát,ngọt thanh, sóng sánh thơm mùi nước cốt dừa, đây đúng là món điểm tâm tuyệt vời giúp cơ thể giải nhiệt chống lại thời tiết nắng nóng.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 200 gam đỗ đen
    • 150 gam đường
    • 1 củ gừng
    • 100 gam bột trân châu đen hoặc trắng
    • Nước
    • Dừa nạo hoặc dừa khô, dầu chuối

    Thực hiện nấu chè đỗ đen với gừng

    Bước 1: Ngâm đậu đen vào nước từ 1 – 2 giờ cho mềm rồi sau đó bạn đem vo sạch và rửa lại với nước.

    Bước 2: Cho đỗ đen vào nồi cơm điện, đổ nước ngập đậu chừng 2 đốt ngòn tay. Đậy nắp nồi và nhấn nút cook (nấu). Sau 20 phút, sẽ có mùi đậu đen tỏa ra và nồi đậu đen đang sôi thì bạn rút phích cắm của nồi cơm điện khoảng 30 phút.

    Bước 3: Gừng cạo vỏ, thái lát hoặc đập dập. Cho gừng + đường vào nồi chè và nhấn nút cook (nấu) thêm chừng 20 phút cho đỗ đen mềm nhừ rồi rút phích điện.

    Bước 4: Cho bột trân châu ra tô, thêm vào 1 chút nước nóng và nhào đến khi thu được khối bột mịn. Tiếp đến, bạn viên thành những viên trân châu nhỏ, cỡ đầu ngón út.

    Bước 5: Đun sôi một nồi nước trên bếp gas, sau đó, bạn thả những viên trân châu vào luộc đến khi thấy chúng nổi lên, bạn dùng rây vớt và thả vào tô nước lạnh cho các hạt trân châu khỏi dính với nhau thành chùm.

    Bước 6: Bạn cho chè ra cốc, thêm vào các hạt trân châu, dừa nạo hoặc dừa khô và 1-2 giọt dầu chuối vào để thưởng thức.

    Lưu ý: Món chè đỗ đen khi thưởng thức lạnh sẽ ngon hơn. Vì thế bạn có thể để chè vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2 giờ trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào cốc chè.

    III – Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây siêu ngon miệng.

    Như chúng ta đã biết, cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây có rất nhiều công dụng. Và một trong những công dụng nổi bật nhất của món chè này là thanh nhiệt cơ thể.

    Nguyên liệuCách nấu chè

      Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu.

    Để có món chè đậu đen với sắn dây ngon, việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng, nhất là đậu đen. Bởi nếu bạn không lựa chọn được những hạt đậu đen ngon thì món chè của bạn sẽ không có được hương vị thơm ngon như bạn muốn.

    Chính vì vậy, khi chuẩn bị nguyên liệu bạn cần phải lựa chọn thật cẩn thận. Đậu đen cần mua là những hạt đậu đen cơm mới, tròn đều và vỏ có độ bóng bẩy khá đẹp mắt.

      Bước 2. Sơ chế nguyên liệu.

    Đậu đen sau khi mua về đem vo sạch qua 2 đến 3 lần nước. Sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 2 tiếng để các hạt đậu đen nở ra. Cho bột sắn dây vào bát cùng chút nước lọc. Ngâm khoảng 10 phút và khuấy nhẹ để bột sắn dây hòa tan, không vón cục.

      Bước 3. Chế biến nguyên liệu.

    Chuẩn bị một nồi nước rồi đổ đậu đen vào. Đun sôi trên bếp cho đến khi các hạt đậu đen chín nứt ra khỏi vỏ thì tắt bếp. Trong quá trình nấu bạn nên cho thêm chút đường để chè được ngon, ngọt hơn.

    Cho bột sắn dây vào nồi và đun tiếp. Dùng muỗng khuấy đều tay cho đến khi chè chín hẳn thì tắt bếp. Đợi chè ngột rồi múc chè ra bát. Rắc thêm chút lạc giã nhỏ lên chè cùng với chút nước cốt dừa nếu bạn thích. Món này có thể ăn khi còn nóng nên bạn có thể thưởng thức ngay sau khi nấu xong.

    Nếu bạn đã từng ăn món chè đậu đen bột sắn dây hạt sen thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên mùi vị thanh thanh của đậu đen cùng với mùi thơm thoang thoảng hạt sen.

    Nguyên liệu

    Cách nấu chè

      Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

    Đậu đen sau khi mua về rửa sạch qua nước khoảng 2 đến 3 lần rồi ngâm vào nước ấm khoảng 3 tiếng để đậu đen nở ra. Trong khi rửa, bạn nên nhặt các hạt đậu đen lép đi.

    Hạt trân trâu ngâm qua nước khoảng 2 phút rồi cho vào nồi luộc đến khi chín thì vớt vào nước lạnh để các hạt chân trâu không dính với nhau. Hạt sen rửa qua nước sạch rồi cho vào nồi đun đến khi chín mềm thì vớt ra đĩa. Sắn dây ngâm vào nước khoảng 10 phút để sắn dây hòa tan và không bị vón cục.

    Cho đậu đen vào nồi nước rồi đun đến khi đậu đen chín mềm. Nếu bạn muốn tiếp kiệm thời gian và đảm bảo đậu đen chín kỹ thì có thể cho đậu đen vào nồi áp suất và ninh khoảng 15 phút.

    Khi thấy đậu đen chín thì cho sắn dây vào nồi. Đun thêm 5 phút nữa thì cho hạt sen và đường vào. Lượng đường cho vào tùy vào khẩu vị của bạn. Nếu bạn không thích ăn ngọt có thể cho 1 chút để chè có vị hơi ngọt là được.

    Cho thêm chút nước cốt dừa để chè được thơm rồi đun thêm 5 phút nữa thì cho hạt chân châu vào. Đun khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Làm thế nào nấu chè đậu đen được nhanh mềm, nhanh nhừ

    Ngoài ra, bạn cần phải cho đường sau khi chè đã ninh xong. Không nên cho trong quá trình nấu vì khi đó chè nấu xong sẽ có vị ngọt hơi khé.

    Chè đậu đen với sắn dây ngon là khi đậu đen được ninh không nát mà các hạt đậu đen vẫn mềm. Để làm được như vậy, bạn cần phải ngâm đậu đen trước khi nấu. Ngâm ít nhất 2 tiếng để đậu đen nở ra.

    Tiếp theo cho đậu đen vào nồi và rang khoảng 10 phút để vỏ ngoài đậu đen hơi nhăn lại. Sau đó mới ninh. Đây là cách làm chè đậu đen ngon, nước sánh mịn mà bạn nên làm khi nấu chè.

    V – Cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon nhất

    Cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon nhất tại nhà không những đơn giản và nhanh mà còn đẹp mắt nữa. Đỗ đen kết hợp với bột lọc tạo nên bát chè bột lọc đậu đen trong suốt, vị thơm thơm bùi bùi tinh tế sẽ giúp đánh thức các giác quan của bạn.

    • 450g đậu đen
    • 100g bột năng
    • Nước cốt dừa
    • Dừa bào sợi
    • 150g đường và một thìa cà phê muối

    – Đậu đen mua về các bạn vo sạch rồi đem ngâm ngập nước, cho một chút muối khoảng vài tiếng (có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian nha)

    – Khi đậu đã ngâm được rồi các bạn đổ ra cho ráo nước rồi cho vào nồi đổ nước ngập đun sôi. Khi đậu bắt đầu sôi thì giảm bớt lửa và tiếp tục ninh cho đến khi thử đậu thật mềm, tiếp tục cho đường vào khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt bếp.

    – Tiếp theo trong cách nấu chè đậu đen bột lọc bạn cần nấu nước thật sôi rồi cho bột năng vào nhào bột thật nhuyễn đều. Nặn bột thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

    – Cho hết bột vừa nặn vào nồi nước sôi luộc chín đến khi bột nổi lên rồi vớt ra để vào bát nước đá thì bột sẽ trong và không bị dính vào nhau.

      Bước 3: Nấu đậu đen với bột lọc

    Chỉ còn một bước nhỏ nữa thôi! Các bạn tiếp tục đun đậu đen sôi rồi lại và thả bột lọc vào khuấy đều khoảng 2 phút cho ngấm vị thêm phần đậm đà rồi tắt bếp.

    Thế là từ cách nấu chè đậu đen bột lọc sắp được nấu hoàn thành rồi đó! Giờ vớt ra bát và chờ thưởng thức thôi nào.

    VI – Cách nấu chè đỗ đen đường phèn nước cốt dừa tại nhà

    Chè đậu đen đường phèn hay chè đỗ đen với đường phèn từ lâu đã trở thành món ăn dân dã của người Việt. Bất kể mùa nào trong năm một chén chè đỗ đen thanh mát, nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe luôn được các bà các mẹ lựa chọn làm món ăn gia đình cuối tuần hay gặp gỡ bạn bè.

    Cách nấu chè đậu đen đường phèn vừa dễ nấu lại sẵn nguyên liệu tại các chợ hay cửa hàng tạp hóa, bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu nấu và có thể thực hiện luôn. Cách nấu chè đậu đen với đường phèn cũng rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian là bạn có thể thưởng thức món chè ngon mát cùng gia đình hay bạn bè mỗi dịp gặp gỡ rồi!

    • Đậu đen lòng xanh: 500gam
    • Đường phèn: 200gam
    • Gừng non: 1 củ nhỏ
    • Nước lọc:2 lít

    – Ngâm đậu đen trong nước lã ít nhất là 2 tiếng, tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm. Khi này hạt đậu trương nước sẽ mềm ra như vậy thời gian nấu sẽ ngắn lại mà hạt đậu vẫn ngon và bở đều hạt.

    – Để có nấu món chè đậu đen nấu đường phèn ngon và bùi từng hạt đậu bạn nên hầm trong khoảng 30 phút ( kể từ khi đậu đen bắt đầu sôi bạn nên đun lửa nhỏ lại một chút).

    – Sau khi đậu đã chín nhừ, tiếp theo trong cách nấu chè đỗ đen với đường phèn bạn hãy gạn nước ra ra một tô sạch, để nguyên đậu trong nồi và cho thêm đường phèn vào để đường ngấm vào hạt đậu, đun nhỏ lửa trong vòng 15 đến 20 phút là được

    – Ở nhiều nơi, hoặc nhiều người đơn thuần cho đường vào cùng với nước và đậu, nhưng như vậy hạt đậu sẽ hơi nhạt trong khi nước lại khá ngọt. Các bạn nấu đường với đậu không để hạt đậu quyện với đường sau khi nấu xong cho nước vào nước sẽ ngọt thanh hơn.

    – Món chè đỗ đen nấu đường phèn sẽ thêm phần hương vị nếu bạn cho thêm một ít gừng xắt nhỏ bỏ vào trước lúc tắt bếp, gừng có rất nhiều công dụng nên khi phối hợp cùng chè món ăn sẽ dễ tiêu và tạo vị hơn.

    Sau khi hoàn tất xong các bước trong cách nấu chè đậu đen đường phèn bạn chỉ cần lấy chè đậu đen ra các bát. Tùy vào các mùa hoặc các dịp để thưởng thức món chè đậu đen nấu đường phèn đúng ý, bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá.

    Vừa không quá cầu kì lại không tốn nhiều thời gian bạn đã có ngay một chén chè đậu đen nấu đường phèn thơm ngon nhất là trong thời tiết oi ả của mùa hè này, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món “chè tránh nóng” rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Dai Ngon Mềm Mại Cực Hấp Dẫn
  • Giải Nhiệt Mùa Hè Cùng Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Ngon Nổi Tiếng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Ngon Giải Nhiệt Của Miền Nam
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Kiểu Mới Lạ Miệng
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Giải Nhiệt
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Thơm Ngon Thanh Mát Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Ngọt Dịu Mát Lành
  • Cách nấu chè đỗ xanh ngon

    Cách nấu chè đậu xanh vỏ quýt ngon đơn giản kiểu Huế

    Món chè đậu xanh vỏ quýt này là sự kết hợp của món chè lục tàu xá của hội an và chè đậu xanh đánh của huế, khi kết hợp lại sẽ có một món chè cực ngon hấp dẫn mà các bạn nếm qua một lần bảo đảm sẽ thích mê.

    Nguyên liệu cho chè đậu xanh vỏ quýt Cách nấu chè đậu xanh vỏ quýt

    • Đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm, cho đậu xanh vàng vào tô thuỷ tinh đổ ngập nước dư khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó nấu khoảng 25 phút thì đậu chín mềm. Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn.
    • Vỏ quýt cắt sợi thật nhuyễn. Bắt nồi nước sôi cho vỏ quýt vào luộc, đợi nước sôi lên trở lại thì tắt bếp đổ vỏ quýt ra rổ cho ráo nước .
    • Cho đậu xanh vào nồi cùng với đường và bắt lên bếp nấu, vừa nấu vừa quậy cho đến khi đường tan.
    • Chè chín cho nước cốt dừa vào quậy cùng, nếu thấy còn đặc thì cho thêm nước cho lỏng ra 1 tí. Khi chè sôi thì cho vỏ quýt vào quậy đều và tắt bếp. Nhưng nhà mình để vỏ quýt bên ngoài nếu ai thích ăn thì cho vô còn không thì thôi. Chè đậu xanh cho tí vỏ quýt vào ăn rất thơm và lạ miệng.

    Cách nấu chè đậu xanh vàng sánh, ngọt thanh

    Chỉ với các bước đơn giản sau, các bạn có thể tự tay thực hiện món chè đậu xanh giải khát rất bổ dưỡng cho cả gia đình.

    Chè đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích vì chúng không chỉ thơm ngon mà trong món ăn này, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt.

    Nguyên liệu

    • Đậu xanh bỏ vỏ: 600 gr
    • Đường: 200 gr
    • Đậu phộng rang sẵn: 100 gr
    • Dừa xiêm: 1 quả.
    • Nước cốt dừa: 200 ml.
    • Sữa tươi không đường: 1 gói 220 ml.
    • Gừng tươi: 1 nhánh.
    • Muối: 1 thìa.
    • Va ni: 2 ống.
    • Đá bào: 500g.

    Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh ngâm với nước ấm 3 giờ, nhặt hết đậu sâu và những hạt nổi lên trên mặt nước rồi đãi nhiều lần cho thật sạch, để ráo.

    Gừng tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, giã hoặc băm thật nhuyễn.

    Đậu phộng xa sạch vỏ, giã nhỏ vừa.

    Dừa xiêm tách riêng phần nước và nạo có hình răng cưa nạo phần cùi dừa để riêng.

    Cách nấu chè đậu xanh

    Sau khi sơ chế, cho đậu vào nồi, đổ nước dừa tươi, nước lạnh sao cho ngập mặt đậu 1cm, cho thêm 1 thìa muối, 1 thìa gừng băm nhuyễn vào rồi đun đậu thật nhừ với lửa nhỏ vừa.

    Khi nước sôi, dùng thìa lớn, gạn hết phần bọt bên trên rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ (thỉnh thoảng phải dùng một nắm khoảng 10 cây đũa đảo đều để đậu tơi ra và không bị cháy).

    Khi thấy đậu đã nhừ, dùng nắm đũa quậy đều, đánh cho đậu thật tơi và nhuyễn trên bếp rồi cho đường, vani vào sao cho vừa ăn. Nên nấu chè đặc một chút thì khi ăn sẽ ngon hơn.

    Chè nấu xong múc ra bát, cho 3 thìa sữa tươi không đường, 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đậu phộng, một ít dừa nạo và 3 thìa đá bào rồi trộn đều lên và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chè May Mắn Và Khỏe Mạnh Được Nhiều Gia Đình Cúng Đêm Giao Thừa
  • Công Thức Làm Món Chè Đậu Xanh Ăn Dặm Cực Chất Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nấu Củ Sen Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Ngọt Ngọt, Thanh Mát, Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Ngon Tại Nhà Cho Nàng Khéo Tay
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Để Bé Sạch Mụn
  • 【Top 7】Shop Bán Hạt Kê Cho Bé Ăn Dặm
  • Sa Kê: Tác Dụng Và Cách Dùng Lá, Quả Sa Kê Tốt Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Tắm Cho Bé Vào Mùa Hè Không Bệnh Tật
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon Hoàng Ty
  • Cách nấu chè hạt kê ngon

    Nguyên liệu:

    – 100gr kê

    – 250gr đường

    – Bánh đa

    Cách làm:

    1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

    2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

    3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

    4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

    5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

    Đáng tiếc, bây giờ món chè kê bánh tráng hiếm khi thấy bán ở thành phố, hoạ hoằn chỉ thấy người ta nấu và bán… biểu diễn trong những hội chợ ẩm thực dân tộc.

    Hột kê, loại hột nhỏ li ti như cát – kê dùng để nấu chè, nấu cháo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Kê Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Khoai Mì Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Dẻo Bùi Với Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Và Nước Cốt Dừa Ngon
  • Học Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chiêu Đãi Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khúc Bạch Phô Mai Hấp Dẫn
  • Học Ngay Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai
  • Chia Sẻ Cách Nấu Của 2 Món Chè Chay Mè Rang Cốt Dừa Và Chè Kiểm
  • Cách Làm Chè Lam Dẻo Dai Không Dính Siêu Ngon
  • Mách Chị Em Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Ngon, Bổ Dưỡng Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách nấu chè khúc bạch ngon

    Cách làm chè khúc bạch đơn giản mà ngon cho cả nhà thưởng thức

    Chè khúc bạch là món ăn có nhiều nguyên liệu “Tây” do đó được trẻ em và các bạn trẻ rất ưa chuộng.

    Nguyên liệu

    • 250 ml sữa tươi không đường
    • 250 ml kem tươi
    • 80g đường (tùy khẩu vị)
    • 25g bột gelatin
    • 1-2 thìa cà phê vani chiết xuất
    • 1,5 thìa cà phê bột trà xanh pha với 1 thìa canh nước sôi
    • Hạnh nhân
    • Vải (hoặc nhãn)
    • Nước, đường, bột sắn dây ướp hoa bưởi.

    Cách làm chè khúc bạch

    1. Cho một chút nước vào 3 thìa cà phê gelatin, để 5-10 phút cho gelatin nở. Lót khuôn bằng màng bọc thực phẩm để tiện lấy ra.

    2. Trộn chung sữa với kem tươi. Cho 250 ml hỗn hợp sữa và kem tươi, cùng với 40g đường, khuấy trên lửa nhỏ cho tan đều. Khi đường tan cho gelatin đã ngâm nở vào khuấy cho tan (Nếu muốn làm với vị trà xanh thì thêm bột trà xanh vào.)

    3. Nhắc hỗn hợp xuống, cho vanilla, để nguội bớt rồi đổ vào khuôn. Cho vào tủ lạnh đến khi đông lại.

    4. Hạnh nhân nướng trong lò ở 110-120 độ C trong 4-5 phút, khi nào nhìn thấy hạnh nhân vàng thơm là được.

    5. Đun nước với đường (tùy khẩu vị) khuấy cho đường tan đều. Hòa bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi nước đường, đun cho đến khi nước trong trở lại, để nguội hẳn.

    Chú ý: Chỉ cho ít bột sắn dây để tạo độ hơi sánh một chút và mùi thơm. Nước dùng vẫn phải loãng để ăn cùng với chè. Nước dùng phải để thật nguội trước khi bày ra ăn.

    6. Khúc bạch đã đông nhấc ra, cắt miếng vừa ăn. Vải (nhãn) bóc vỏ bỏ hạt Nếu muốn làm chè Khúc Bạch trái cây thì chuẩn bị thêm các loại trái cây ưa thích khác như dâu tây, thanh long, xoài … (Dâu tây rử sạch, bổ đôi, thanh long cắt miếng vuông, mít bóc hạt, xắt sợi.)

    7. Cho khúc bạch vào bát, thêm quả vải (nhãn, trái cây), đá viên rồi chan nước dùng, rắc chút hạnh nhân lên trên.

    Cách làm chè khúc bạch ngon từ nguyên liệu tự nhiên

    Chè khúc bạch Hà Nội rất ngon, nước chè trong veo, có vị ngọt thanh mát, những viên khúc bạch dai dai, béo bùi vị phô mai cùng quả vải ngọt lịm, mọng nước, kèm các lát hạnh nhân nướng thơm lừng.

    Nguyên liệu làm chè khúc bạch:

    – Phần chè khúc bạch cơ bản: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

    – Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

    – Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn

    – Cùi nhãn đã lấy hột, hoặc vải thiều

    Cách làm chè khúc bạch:

    – Bột gelatin cho ra bát.

    – Thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ.

    – Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.

    – Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.

    – Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

    – Phần chè khúc bạch trà xanh: cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.

    – Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước trên vào khuấy đều.

    – Nhấc nồi ra, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng đến khi đông cứng.

    – Vải thiều tách lấy hạt, nếu dùng vải đóng hộp thì bạn giữ lại phần nước đường để dành rưới lên bề mặt chè

    – Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.

    – Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ c khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

    – Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

    – Khi dùng cho một ít thạch trắng hay thạch trà xanh vào bát, thêm vải thiều, chan nước đường, rắc hạnh nhân lên bề mặt, dùng lạnh.

    Khi thưởng thức các bạn cho thêm đá bào, chan nước đường, rắc hạnh nhân, cho vài viên khúc bạch, vài viên cùi nhãn hoặc vải. Vị ngậy ngậy của viên khúc bạch hòa quện với chút ngọt thơm của trải nhãn cộng với vị bùi bùi của hạnh nhân sẽ làm bạn khó quên!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kê Ngon Nên Thử
  • Cách Nấu Chè Kho Bằng Gạo Nếp Ngọt Mà Không Khé
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch
  • Cách Làm Chè Hạt Lựu
  • Cách Làm Chè Sương Sa Hạt Lựu Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Chè Sài Gòn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Sài Gòn Thơm Ngon “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Ngon Thơm, Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau Chuẩn Vị Bạn Đã Biết Chưa?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bưởi Huế Thơm Ngon Đúng Điệu Chuẩn Bài Nhất
  • Cách nấu chè sài gòn ngon

    Nguyên liệu nấu món chè bưởi ngon giòn:

    – 200g đỗ xanh đã xát vỏ

    – 1 quả bưởi to (nếu quả nhỏ thì mua 2 quả)

    – Đường (định lượng tùy khẩu vị)

    – 3 teaspoon muối

    – 200g bột năng

    – Bột lọc: 500gr

    – Hoa bưởi (có thể thay bằng tinh chất vani)

    – Nước cốt dừa: 1/2 hộp

    Cách nấu món chè bưởi:

    Đỗ xanh ngâm trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.

    Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đánh. Cùi trắng xắt hạt lựu cỡ 1,5cm.

    Trộn đều cùi bưởi đã xắt nhỏ với muối trắng, 1 chút nước. Cứ thế bóp thật kĩ (chú ý bóp nhẹ tay, không để nát vỏ) đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho kiệt sạch rồi cho vào rổ, xả qua nước lạnh cho sạch muối rồi vắt ráo nước.

    Làm lại quy trình trên khoảng 2 lần. Nếm thử cùi bưởi nếu thấy hết đắng và hết vị cay là được. Trong trường hợp chưa hết vị đắng, luộc cùi bưởi sơ với nước sôi cùng chút muối. Khi nước sôi trở lại, dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi vớt cùi bưởi ra. Lại tiếp tục công đoạn xả nước – vắt kiệt, sau khoảng 3-4 lần là được để hết đắng. Ướp cùi bưởi với một ít đường khoảng 1 tiếng.

    Lăn khô cùi bưởi đã ướp đường với bột năng trong một tô lớn. Bước này gọi là bọc áo bột năng cho cùi bưởi. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần cùi bưởi giòn giòn, dai dai rất ngon. Khi nấu, cùi bưởi sẽ không bị nát.

    Hòa bột năng (bắt đầu với 3 tablespoon) với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại (không nên làm đặc quá). Cho tiếp cùi bưởi đã bao bột vào luộc (chú ý không luộc quá nhiều cùi bưởi cùng lúc vì sẽ ko đảm bảo nhiệt khiến bột bị rơi ra mất đi độ dai và các miếng cùi dễ bị dính vào nhau).

    Luộc cùi bưởi cho đến khi lớp bột chuyển sang màu trắng trong và nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay ở mức lửa nhỏ rồi vớt ra. Sau đó, đổ vào một ấu nước lạnh (nước đá thì càng tốt, giúp cùi bưởi mau cứng và giòn hơn) ngâm trong khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước.

    Dùng chính nước vừa luộc cùi, hòa thêm bột năng với nước lọc, từ từ chế thêm đến khi được độ sánh mong muốn thì cho nước cốt dừa, phần cốt dừa đã xong, các bạn trút ra bát để riêng.

    Đun sôi một nồi nước khác, cho đường và khuấy tan (định lượng tùy khẩu vị). Cho đỗ xanh vào đun khoảng 10 phút, hạt đậu không bị nát, dính nếm thử thấy đỗ vừa chín tới là được. Hòa một nồi nước khác với bột năng và đường, quấy chín rồi từ từ rắc đậu xanh vào, sau cùng là đến phần cùi bưởi.

    Quấy đều và nhẹ tay để phần đậu xanh cùng cùi bưởi hòa trộn và phân bố đều. Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa dội lên trên, có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.

    Cách nấu chè bưởi này không những thơm ngon mà còn có độ dai, giòn. Miếng cùi bưởi đạt yêu cầu là miếng cùi có độ trong vắt, có độ dai, giòn đặc trưng của bột lọc, bên trong vẫn cảm nhận được độ mềm ngọt của cùi bưởi.

    Chè thốt nốt là đặc sản miền Tây.

    Vị dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị béo, ngọt của nước cốt dừa cùng vị thơm của đường thốt nốt tạo nên món ăn quyến rũ.

    Dịu mát ngày hè với chè hạt sen nhãn lồng / Chè sen thanh mát ngày nắng nóng

    Nguyên liệu:

    – Cùi thốt nốt, 100 g đậu xanh, nước cốt dừa, đường thốt nốt, bột năng.

    Cách làm:

    Trái thốt nốt bổ dọc, cạo lấy phần cùi bên trong, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

    Bột năng quậy đều với nước lã, đánh đều tay cho bột tan hết.

    Đậu xanh bỏ vỏ, đun nước sôi đến khi chín mềm. Tiếp theo cho thốt nốt, đường vào đun cho đến khi đạt độ ngọt vừa ý. Cuối cùng cho thêm bột năng vào đun trong khoảng 2 phút để tạo độ sánh của chè.

    Đun sôi nước cốt dừa. Cho chè ra chén, rưới nước cốt dừa lên trên và dùng nóng.

    Mùi vị thốt nốt hòa quyện nước cốt dừa, đậu xanh tạo nên chén chè thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Uống Chè Vằng Bao Lâu Thì Giảm Cân? Bí Quyết Giảm Mỡ Béo Phì Hiệu Quả
  • Bí Quyết Cách Nấu Chè Kho Bằng Gạo Nếp Thơm Ngon Cả Nhà Đều Khen
  • Cách Làm Món Chè Giun Mang Đậm Chất Hải Phòng
  • Chè Giun Hải Phòng Đỉnh Cao Món Ăn Vặt Thanh Nhiệt Xứ Cảng
  • Tổng Hợp Cách Nấu Các Loại Chè Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí 4 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Vừa Ngon Vừa Mát Giải Khát Cho Ngày Hè
  • Mê Mẩn Với Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Bột Sắn Dây
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đơn Giản Tại Nhà Mà Ngon Tuyệt
  • 3 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Thanh Mát, Giải Nhiệt Đơn Giản, Cực Đã Cho Hè Này!
  • Giải Nhiệt Bằng Nước Đậu Đen: Một Tuần Nên Dùng Mấy Lần?
  • Cách nấu chè đậu đen ngon

    Cách nấu chè đỗ đen nước cốt dừa thơm ngon

    Nguyên liệu nấu chè đỗ đen nước cốt dừa thơm ngon:

    • 300g đậu đen (đỗ đen)
    • 150g đường cát trắng
    • 1/2 thìa cà phê muối
    • 1 lon nước cốt dừa (200ml)
    • 1 thìa cà phê bột năng.
    • 50g hạt trân châu (nhỏ)

    Cách làm món chè đỗ đen nước cốt dừa thơm ngon:

    Chú ý khi chọn đỗ đen: Nên chọn những hạt to đều, bóng vỏ và có màu đậm.) Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.

    Ngâm đỗ đen trong vòng 4-6 tiếng hoặc để qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

    Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi có 1-1,5 lít nước (ngập sấp mặt đậu là được). Cho lên bếp đun to lửa khoảng 1-2 phút.

    Sau đó, cho lửa nhỏ, ninh đậu trong khoảng 1h30′ đến khi hạt đậu mềm, từng hạt bở ra. Chú ý khi nồi sủi, lấy thìa vớt bọt bẩn bên trên.

    Thêm đường trắng vào nồi đậu (nếm vừa khẩu vị của bạn), đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

    Chuẩn bị hạt trân châu: Lấy một nồi nhỏ đun sủi nước rồi cho trân châu vào cho tới khi nào trân châu nở, trong suốt là ăn được, đun trong khoảng 15-20 phút.

    Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

    Đậu mềm, cho chè đậu đen với trân châu vào bát, để nguội, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa, thêm chút đá lạnh vào ăn ngay.

    Cách làm chè đậu xanh – sương sáo ngon và mát lạnh

    Vocvach.com đã giới thiệu cho các bạn rất nhiều cách nấu chè thật ngon, bổ dưỡng và hôm nay chúng tôi lại tiếp tục giới thiệu cho các độc giả đam mê ẩm thực, cách nấu chè đậu xanh, sương sáo.

    Cách nấu chè đậu xanh Nguyên liệu nấu chè đậu xanh

    Hướng dẫn làm chè đậu xanh sương sáo

    Bước 1 : Nấu đậu xanh

    • Đậu xanh ngâm 4- 6 tiếng, sau đó rửa lại thật sạch cho vào nồi ninh với lửa nhỏ, tới khi đậu chín mềm
    • Cho đường vào khuấy đều, bạn nêm nếm vị ngọt vừa đủ, sau đó tắt bếp.

    Bước 2: Làm sương sáo

    • Cho 1 gói sương sáo hòa với nước, theo tỉ lệ ghi trên gói sương sáo., để khoảng 15 phút cho bột tan hoàn toàn.
    • Sau đó cho lượng sữa đặc vừa đủ vào hỗn hợp sương sáo, bắc lên bếp vừa đun tay vừa khuấy đều, tới khi sôi thì tắt bếp. Cho sương sáo ra bát để nguội cho đông lại, sau đó cắt miếng vuông nhỏ ( tùy ý) và để vào ngăn mát tủ lạnh.
    • Lạc rang xát sạch vỏ, cho hạt đậu vỡ đôi ra

    Bước 3 : Làm nước cốt dừa

      Cho nửa bát nước lọc nhỏ hòa cùng với nước cốt dừa, cho thêm 2 thìa bột năng, 2 thìa đường, đun sôi khi được hỗn hợp sền sệt là được.

    Bước 4 : Hoàn thành

      Khi đã xong tất cả 3 bước trên, chúng ta có thể múc chè ra bát hoặc cốc, cho sương sáo, lạc rang và nước dừa vào cùng. Các bạn có thể thêm đá bào để ăn cho mát.

    Món chè đậu xanh sương sáo thật ngon, mát và cũng rất dễ làm

    Bí quyết nấu chè đỗ đen thật nhừ, thật ngon

    Đỗ đen hay còn gọi là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị. Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y học cổ truyền, đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.

    Vào những ngày hè nóng nực, đậu đen rất được các gia đình ưa dùng, thường để nấu chè, rang lên đun nước uống hay nấu cháo đỗ đen ăn cũng rất mát, nhẹ bụng, hoặc rang lên xay mịn làm bột ngũ cốc uống vào các bữa sáng tối.

    Cũng như các loại chè đỗ khác, bí quyết đầu tiên cần để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn là phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay rổ đỗ đen hạt không đều…

    Đừng vội cho rằng, nấu chè có gì mà khó, chỉ cần ninh đậu mềm, cho đường, đun kỹ đến khi tan là xong. Tuy nhiên, để hạt đậu không nát nhừ hay lòng đậu cũng có vị ngọt lại cần có bí kíp riêng.

    Trước tiên, phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước. Đây là bí quyết nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ.

    Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng, rồi trút đường vào đậu. Với 1kg đậu cần khoảng 600g đường hoa mai.

    Ướp đậu với đường chừng nửa giờ rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ để đậu ngấm kỹ đường và không cháy. Tiếp tục đun chừng 15 nữa, sau đó mới trút nước đậu vào. Có thể thêm nước và đường tùy thích.

    Trời nóng, ăn một cốc chè đỗ đen mềm, bùi bùi, ngọt thoang thoảng, cùng với ít thạch đen, nước cốt dừa hay dừa sợi sẽ xua tan hết mọi oi bức, ngột ngạt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon, Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bột Lọc Tại Nhà Quá Nhanh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Đậu Đen Rang Để Uống Hàng Ngày
  • Cách Nấu Nước Đậu Đen Đường Phèn Ngon Ngọt, Đậm Đà Tròn Vị Cực Mê Li
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý 2 Món Chè Khoai Sọ Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Giải Cảm Cực Kì Hiệu Quả
  • Học Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cà Chua Cho Bé Rất Ngon Và Dễ
  • Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm: Cách Nấu Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cháo Thịt Bò, Bí Đỏ, Phô Mai Cho Bé Lười Ăn
  • 3 cách làm chè khoai môn ngon tại nhà

    Hướng dẫn nấu chè khoai môn ngon

    Chè khoai môn là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này VnDoc xin chia sẻ cách nấu chè khoai môn ngon để các bạn có thể tự nấu chè khoai môn ngon tại nhà.

    Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu xanh,… thì cách nấu chè khoai môn cũng khá đơn giản và được rất nhiều người yêu thích. Sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn vặt này bạn sẽ cảm nhận được qua mùi vị bùi bùi của khoai môn; dẻo thơm của đậu xanh và cốt dừa hấp dẫn vô cùng.

    1. Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

    Nguyên Liệu Cách Thực Hiện

    Bước 1: Ngâm đậu xanh vào nước lạnh trong khoảng 1h tiếng khi nấu để đậu mềm.

    Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bước 3: Bắt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, cho khoai vào đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt ra để ráo.

    Bước 4: Khi đậu mềm, bạn xả lại đậu dưới vòi nước một lần nữa rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun sôi.

    Bước 5: Khi nồi đậu sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại nấu nhừ đậu. Tiếp theo, bạn cho khoai môn đã luộc vào. Chờ chè sôi lại thêm 3 – 5 phút nữa thì cho đường phèn vào. Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mình. Sau khi cho đường vào, bạn đun sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Món chè khoai môn đậu xanh đã hoàn thành một cách thơm ngon rồi đấy! Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

    2. Cách Nấu Chè Khoai Môn Nước Cốt Dừa

    Nguyên Liệu

    • 500g khoai môn
    • 1 lon nước cốt dừa
    • 50g bột báng
    • Đường cát
    • 2 muỗng canh bột sắn dây

    Cách Thực Hiện

    Bước 1: Ngâm bột báng với nước lạnh trong khoảng 1h, vớt ra để ráo. Cho bột bánh vào nồi nước lạnh, bắt lên bếp luộc. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 lần nước lạnh nữa vào đun sôi lại để bột báng chín đều, không bị nát. Bột bánh chín, bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh để không bị dính.

    Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, thái thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Cho tất cả khoai môn vào nồi nước bắt lên luộc sao cho chín mềm. Lúc này, bạn cũng cho đường tùy theo khẩu vị của mình vào.

    Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa và bột báng vào nồi khoai đun sôi lại.

    Bước 4: Hòa bột sắn với nước lạnh cho tan rồi từ từ đổ vào nồi chè. Điều chỉnh lửa liu riu, khuấy nhẹ cho đến khi chè sánh sệt lại.

    Múc chè ra chén và thưởng thức khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh đều ngon.

    3. Cách Nấu Chè Chuối Khoai Môn

    Nguyên Liệu Cách Thực Hiện

    Bước 1: Chuối bỏ vỏ, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, ướp cùng với một ít rượu nếp.

    Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hình quân cờ.

    Bước 3: Ngâm dừa nạo với nước nóng trong 30 phút. Sau đó vắt lấy nước. 1 phần nước cốt dừa, bạn cho vào nồi nấu với khoai môn. Phần còn lại để riêng.

    Bước 4: Ngâm bột báng, bột khoai trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi khoai môn.

    Bước 5: Tiếp tục cho chuối vào nồi khoai môn. Khi cả chuối và khoai chín, bạn cho đường vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

    Bước 6: Hòa một ít bột năng vào chén nhỏ rồi từ từ cho vào nồi chè. Trong quá trình đổ bột năng vào nồi, bạn nhớ khuấy đều tay để chè thêm sánh mịn, bột không bị vón cục.

    Cuối cùng, bạn cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi đun khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp. Chè chuối khoai môn có thể ăn nóng hoặc dùng với đá lạnh đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Chế Biến Món Chè Bí Đỏ Khoai Lang Béo Ngậy
  • Ngọt Thơm, Thanh Mát Món Chè Bột Lọc Khoai Lang Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Món Ngon Chè Chuối Khoai Lang Thơm Ngon Làm Thế Nào?
  • Cách Làm Món Chè Khoai Lang Ngon Tuyệt
  • Cách Làm 6 Món Chè Khoai Lang Từ Dân Dã Tới Cầu Kỳ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100