Cách Nấu Chè Khoai Mỡ Ngon

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Nấu Chè Khoai Mỡ Ngon xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 20/01/2021 trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Nấu Chè Khoai Mỡ Ngon để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 1.287 lượt xem.

Có 64 tin bài trong chủ đề【Cách Nấu Chè Khoai Mỡ Ngon】

【#1】Tất Tần Tật Các Cách Nấu Chè Khoai Môn Cực Ngon

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

500 gam khoai môn

Nước lọc

1 nắm lá dứa

1 chén nước cốt dừa

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn mang gọt sạch vỏ, rửa kỹ, để ráo nước rồi luộc chín đều từ trong ra ngoài. Sau đó, xắt khoai môn thành từng khối vuông vừa ăn.

Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó. Đậu xanh ngâm trong nước lạnh khoảng 15-20 phút rồi vớt ra rổ, cho vào xoong nấu sôi.

Tiếp tục cho khoai môn vào xoong, trộn đều và nấu đến khi các nguyên liệu hòa quyện rồi tắt bếp.

Cách nấu chè khoai môn bột báng

Nguyên liệu

70 gam bột nếp

120 gam khoai môn

50ml nước cốt dừa

60 gam bột báng

100 gam đường

1 ít muối và lá dứa (lá nếp)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi hấp chín. Sau đó, nghiền nhuyễn khoai môn rồi để nguội bớt. Tiếp đến, cho bột nếp vào khoai môn rồi nhồi mịn.

Bước 2: Nấu chè khoai môn bột báng

Nước cốt dừa mang hâm nóng rồi cho từ từ vào hỗn hợp khoai môn và bột nếp, nhồi chung cho bột khoai mịn và dẻo. Sau đó, vo bột khoai môn thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Cho 500ml nước vào xoong, nấu sôi rồi cho bột báng vào luộc khoảng 5 phút. Tắt bếp, đợi khoảng vài phút cho bột báng lắng xuống, lọc bỏ phần nước.

Món chè khoai môn bột báng đã hoàn thành, các thao tác chế biến vô cùng đơn giản. Chè khoai môn với hương thơm dịu, vị béo nhẹ và độ mềm dẻo của khoai sẽ giúp cả nhà ăn hoài không biết ngán.

Cách nấu chè khoai môn nếp

Nguyên liệu

0,5 kg khoai môn

250 gam gạo nếp

350 gam đường kính trắng

1 hộp nước cốt dừa

10 lá dứa

Muối, bột năng vừa đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông rồi ngâm trong nước khoảng 2 giờ. Sau đó, vớt khoai môn ra để ráo nước rồi mang hấp sao cho chín đều. Tiếp theo, rửa sạch lá dứa rồi buộc lại thành bó; gạo nếp vo sạch.

Bước 2: Nấu chè khoai môn nếp

Cho lá dứa và nước cốt dừa vào xoong, nấu sôi rồi cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp nở bung thì thêm nửa muỗng cà phê muối và 1 ít đường vào nấu. Hạ lửa liu riu, nấu đến khi nước sôi trở lại thì cho khoai vào, trộn đều. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút cho khoai ngấm đường.

Cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa

Nguyên liệu

500 gam khoai môn

50 gam bột bán

1 lon nước cốt dừa (hoặc dùng dừa nạo vắt lấy nước)

Đường cát trắng vừa đủ

2 muỗng canh bột sắn dây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, cho bột báng ra tô, ngâm với nước lạnh khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Khoai môn gọt sạch vỏ, xắt thành khối vuông vừa ăn.

Bước 2: Nấu chè khoai môn nước cốt dừa

Cho khoai môn vào xoong nước rồi đặt lên bếp luộc, vớt sạch bọt. Tiếp đến, luộc bột báng, khi nước sôi,. thêm một ít nước lạnh để bột báng chín đều và không bị nát. Sau đó, vớt bột báng ra cho vào thau nước lạnh để không bị dính.

Khi khoai môn đã chín, nêm nếm đường vào sao cho vừa miệng. Tiếp theo, cho nước cốt dừa và bột báng vào, khuấy đều rồi nấu sôi lại là được. Sau cùng, hòa bột sắn với nước rồi đổ từ từ vào xoong chè, hạ lửa liu riu, khuấy đều cho chè có độ sền sệt.

Cách nấu chè khoai môn trân châu

Nguyên liệu

500 gam khoai môn

500 gam dừa nạo

10 lá dứa

100 gam trân châu

1 ống vani

100 gam bột sắn dây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn mua về rửa sạch, gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối pha loãng. Ngâm khoai trong vòng 2 giờ đồng hồ thì vớt ra rửa lại 2 – 3 lần cho khoai bớt hết nhớt và để ráo. Lưu ý cắt khoai đến đâu thì ngâm trong nước đến đó.

Sau đó, cho khoai vào nồi hấp chín. Khi khoai đã chín thì đem ướp với đường khoảng 30 phút cho khoai thấm đều. Sau đó, sên cho khoai với đường sao cho dẻo lại. Lưu ý đảo nhẹ tay để khoai không bị nát và vẫn giữ được hình dạng ban đầu của miếng khoai.

Bước 2: Nấu chè khoai môn trân châu

Cho hỗn hợp nước cốt dừa, lá dứa vào xoong nấu sôi 20 phút thì cho khoai môn đã sên đường vào nồi. Hòa tan 100gr bột sắn dây với nước sau đó đổ từ từ hỗn hợp vào nồi đun đến khi thấy bột sắn dây chuyển sang màu trắng trong thì cho trân châu vào cùng 1 ống vani rồi tắt bếp.


【#2】Cách Nấu Lẩu Vịt Khoai Môn Đơn Giản Ăn Với Bún Ngon Miễn Chê

Sơ chế nguyên liệu

Vịt bạn có thể dùng cả con hoặc mua riêng phần đùi vịt nếu muốn.

Đùi vịt mua về đem bóp với muối hạt và 1 nhánh gừng đập dập để làm sạch và khử mùi tanh của vịt.

Ướp thịt vịt với nước tương Maggi (hoặc dầu hào hay hắc xì dầu cũng được).

Khoai môn bào vỏ, thái khúc vừa ăn rồi ngâm vào bát nước muối loãng khoảng 5-10 phút để khoai môn được trắng. Lưu ý, khi bào vỏ khoai môn nên đeo bao tay bởi vì nhựa khoai môn có thể khiến 1 số người bị ngứa.

Ớt tươi thái nhỏ, gừng cạo vỏ thái sợi hoặc thái lát mỏng. Hành khô thái nhỏ.

Rau muống, rau cải cúc nhặt rửa sạch, thái khúc hoặc để cả cây.

Chiên sơ vịt

Đun nóng 1 lượng lớn dầu ăn rồi cho vịt đã ướp vào chiên sơ qua với lửa lớn để áp chảo phần da vịt cho săn lại. Vớt vịt ra cho nguội bớt rồi chặt hoặc dùng kéo cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp tiếp vịt với: hạt nêm, đường (bỏ qua nếu không thích ăn ngọt), bột canh.

Nấu lẩu vịt

Bắc nồi lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi cho phần hành khô, gừng, chút ớt tươi vào phi thơm. Tiếp đó cho vịt đã ướp gia vị vào xào qua.

Lúc này bạn đổ khoảng 3 lít nước vào nồi. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh khoảng 15 phút sau đó cho khoai môn vào đun thêm 15-20 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho lá tía tô và hành lá vào và tắt bếp ngay là hoàn thành cách làm lẩu vịt khoai môn.

Nếu có

dầu màu điều thì trước khi tắt bếp hãy cho vào 1-2 thìa để tạo màu cho món ăn thêm đẹp mắt.

Khi ăn lẩu vịt bạn nhúng các loại rau đã chuẩn bị, chan nước dùng ăn kèm với bún rất ngon.

Có thể pha thêm bát nước chấm chanh tiêu (bột canh, nước cốt chanh, hạt tiêu, ớt tươi) hoặc nước mắm gừng (gừng, ớt, chanh, nước mắm, đường) để chấm thịt vịt cho đậm đà.

Cách làm khác

Ngoài cách làm lẩu vịt khoai môn như công thức trên, món lẩu vịt còn được nấu theo 3 cách khác như sau:

Lẩu vịt om sấu

Lẩu vịt nấu chao

Chao là 1 loại thực phẩm phổ biến ở miền tây còn có tên gọi khác như đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ… có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chao có nhiều loại như chao trắng, chao đỏ.

Lẩu vịt măng cay

Thay vì dùng khoai môn, khoai sọ bạn có thể thay bằng măng tươi để nấu lẩu vịt cũng rất hợp vị. Theo đó, vịt cũng được sơ chế và chế biến như bình thường. Măng được tước sợi hoặc thái lát móng, luộc sơ qua cho bớt vị chua rồi rửa lại với nước. Xào măng qua cho ngấm gia vị rồi đem ninh với vịt thành nồi nước dùng lẩu vịt. Lẩu vịt măng cay ăn với bún cũng rất ngon.


【#3】Cách Nấu Món Chè Khoai Lang Thơm Ngon, Ngọt Bùi

1. Nguyên liệu để nấu món chè khoai lang

Để nấu được món chè khoai lang thơm ngon thì không thể thiếu các nguyên liệu sau:

Các bạn có thể chọn khoai lang ruột vàng, nghệ, trắng hay tím tùy thích. Tuy nhiên, khoai nghệ có vẻ là loại khá thích hợp vì chúng có màu đẹp hơn, nhưng không được ngọt và bị bột.

2. Cách nấu chè khoai lang đơn giản tại nhà

Bước 1: Cần rửa sạch đầu xanh rồi ngâm 2 tiếng trong nước ấm. Sau đó thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ. Gọt xong nên cho vào ngâm nước muối để khoai không bị thâm và loại bỏ nhựa khoai. Sau đó, lấy dao cắt làm các khoanh nhỏ (bổ làm 4 hoặc 6) không nên to mà cũng không nhỏ quá.

Bước 3: Khoai lang đã ráo nước, bạn đổ vào chảo chống dính rồi đảo cùng đường nâu, nhớ là phải đảo đều tay cho đường tan hết. Nên đun lửa nhỏ khoảng 5- 10 phút cho đường ngấm vào khoai

Bước 4: Vớt đậu xanh ra để cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lọc cho ngập đậu, đun lửa to. Nước sôi thì bạn vặn nhỏ bếp đun thêm một lúc, để tránh bị trào.

Bước 5: Với bột báng thì bạn nên rửa qua rồi mới cho vào nồi luộc. Bột sôi thì tắt bếp để ngâm trong nồi 5- 7 phút cho bột trong hơn, rồi bạn đổ ra bát.

Bước 6: Đậu xanh đã nhừ, hãy đổ phần khoai lang vào đun, lấy đũa khuấy đều lên.

Bước 7: Khi đậu xanh và khoai lang đã chín, bạn hãy cho nước cốt dừa vào khuấy đều, rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món chè khoai lang.

Bước 8: Múc chè ra bát, sẽ ngon hơn khi cho một chút bột báng vào. Bạn có thể ăn nóng hay nguội tùy vào sở thích.

3. Làm sao để biết món chè khoai lang của bạn đã đạt chuẩn hay chưa?

Điều đặc biệt là món chè khoai lang ăn vào mùa nào cũng đều rất ngon. Nếu ăn chè khoai lang vào mùa hè nóng bức oi ả, bạn chỉ cần cho thêm một vài viên đá không những giải khát mà còn làm thanh mát cơ thể. Vào những ngày đông có một chén chè khoai lang để nhâm nhi thì không có thứ gì tuyệt vời hơn.

4. Bạn biết gì về lợi ích của khoai lang và đậu xanh?

Khoai lang là một loại củ được rất nhiều người ưa thích, thế nhưng lại rất ít người biết lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Trong khoai lang có một lượng tinh bột rất lớn và các loại acid amin beta carotene, vitamin B1, C cùng với hơn 10 loại nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe như: canxi, kẽm, sắt, natri,…

Đậu xanh là sản phẩm rất hữu ích trong việc phòng tránh bệnh ung thư dạ dày, chữa bệnh gout đặc biệt là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Khi kết hợp hai thực phẩm này để làm món chè khoai lang là một sự kết hợp tuyệt vời. Không những món chè này mang lại nguồn dinh dưỡng cao mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Với những nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản như vậy. Chúng ta có thể nấu ra một nồi chè thơm phức, màu sắc hấp dẫn để chiêu đãi gia đình mình một chầu rồi nhỉ?

Đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về lợi ích của các nguyên liệu có trong chè, cũng như cách nấu món chè khoai lang thơm ngon, ngọt bùi hấp dẫn hơn.


【#4】Nấu Ăn Sáng Ngon: Cách Nấu Chè Khoai Môn Giải Nhiệt Ngày Hè

Cách nấu chè khoai môn giải nhiệt ngày hè:

Cách nấu chè khoai môn giải nhiệt ngày hè: Ngày xưa khi còn ở quê thường hay được ngoại nấu cho món chè ngô khoai môn, vị […]học nấu ăn ngon The post Cách nấu chè khoai môn giải nhiệt ngày hè appeared first on Tối nay ăn gì. Ngày xưa khi còn ở quê thường hay được ngoại nấu cho món chè ngô khoai môn, vị ngọt thanh ăn rất ngon miệng. Lớn lên đi xa tôi vẫn luôn nhớ về món chè khoai môn của ngoại do đó khi có điều kiện tôi luôn nấu món các món chè này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách làm cam tuyết thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm nem chay ngon tuyệt hảo

Cách làm đậu phụ sốt thịt và cà chua

Nguyên liệu cho món chè khoai môn:

– Một củ khoai môn

– Bốn trái bắp

– 50g bột báng

– 150ml nước cốt dừa

-Hai muỗng canh bột sắn dây, đường phèn.

Cách làm món chè khoai môn :

– Bột báng rửa qua nước sạch, ngâm trong nước lạnh từ trong vòng 30 phút đến một tiếng.

– Bắp lẩy hạt,rửa sạch sẽ để ráo. Phần lõi còn lại nấu lấy nước ngọt. Hạt bắp cho vô cối giã giập.

– Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ dại vừa ăn. Sau đó ngâm vào thau nước có pha chút muối để sạch mủ và không bị thâm.

– Dùng một nồi nước khác, cho khoai và lõi bắp vào nồi, chăm chú bỏ khoai từ khi nước còn lạnh. Khi nước sôi được 10 phút thì vớt lõi bắp ra và sẽ cho bắp giã nhỏ vào đảo chung với khoai. Khi nước bắt đầu sôi trở lại và hạt bắp mới chín tới tới thì vặn nhỏ dại lửa. Lúc này tránh đảo nhiều để khoai không bị nát. Liên tục hớt bọt đi để nước trong.

– Dùng một cái nồi riêng để luộc bột báng. Cho bột báng vào luộc với nước lạnh Khi nước sôi, thêm nước lã một lần nữa để bột báng chín cùng và không bị nát. Bột báng chín, vớt ra, thả vào tô nước lạnh để không bị phụ thuộc vào nhau.

– Khi khoai và bắp chín mềm, nêm đường phèn theo khẩu vị (có thể nêm ngọt để khi thêm nước cốt dừa và bột báng vào thì chè sẽ vừa ăn).

-Bột sắn dây hòa với nước cho tan hoàn toàn rồi từ từ bỏ vô nồi, đảo đều để chè có độ sánh.

– Cuối cùng, thêm nước cốt dừa và bột báng vào, khuấy đều.

Chè khoai môn ăn trong tiết trời mùa hè thường bỏ thêm đá lạnh, nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm món chè khoai môn này vào mùa đông thì ăn nóng là 1 gợi nhắc hết sức thú vị. Món chè khoai môn đạt yêu cầu phải mềm không nát, vị thơm của nước cốt dừa hòa quyện với khoai và bột báng tạo nên hương vị hấp dẫn mà bạn khó lòng chối từ.

The post Cách nấu chè khoai môn giải nhiệt ngày hè appeared first on Tối nay ăn gì.


【#5】Cách Nấu Chè Khoai Môn Đơn Giản, Cực Thơm Ngon

Cách nấu chè khoai môn đơn giản, cực thơm ngon: Với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, chè khoai môn dẻo, bùi thơm ngon là món ăn vặt hấp dẫn trong mùa nắng nóng. Khoai lang cắt miếng vuông nấu cùng bột báng, bột sắn dây và nước cốt dừa. Tất cả nguyên liệu sánh quyện vào nhau tạo cho chén chè vị thơm ngon khó cưỡng. Nguyên liệu nấu chè khoai môn Muốn có món chè khoai môn ngon…

Cách nấu chè khoai môn đơn giản, cực thơm ngon: Với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, chè khoai môn dẻo, bùi thơm ngon là món ăn vặt hấp dẫn trong mùa nắng nóng. Khoai lang cắt miếng vuông nấu cùng bột báng, bột sắn dây và nước cốt dừa. Tất cả nguyên liệu sánh quyện vào nhau tạo cho chén chè vị thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn

Muốn có món chè khoai môn ngon thì một yếu tố khá quan trọng đó là chọn khoai. Các bạn nên chọn những củ khoai tròn, nhỏ là những củ khoai bùi, bở, những củ có thêm màu tím lại càng thơm ngon hơn. Tránh chọn những củ nổi trên mặt vì đó là những củ sượng hoặc hư thối.

  • + Khoai môn củ nhỏ: 500g hoặc khoai sọ (nên chọn loại ít dẻo nhiều bột).
  • + 250g nếp, 350g đường, 300g dừa nạo.
  • + 10 lá dứa (nếu có).
  • + Muối, Bột năng.
  • + Dụng cụ dùng để hấp.
  • + 1 chút nước cốt lá dứa.
  • + 100ml sữa tươi.

Cách nấu chè khoai môn thơm ngon

  • + Bước 1: Khoai môn gọt hết vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông nhỏ như ngón tay cái đồng thời chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng cắt miếng đến đâu ngâm nước tới đó. Ngâm khoảng 2h rồi vớt ra rổ để ráo nước. Trong cách nấu chè khoai môn nếu bạn dùng khoai sọ thì nên rửa kĩ với nước muối rồi xả lại cho sạch do khoai sọ có tính nhớt và có thể gây ngứa.
  • + Bước 2: Sau khi sơ chế khoai xong bạn cho vào nồi cùng với 70g đường và 100ml sữa tươi. Cách làm này giúp cho khoai tăng thêm vị ngọt và béo, điều quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai có vị ngọt tương đồng nhau, tránh tình trạng nước thì ngọt mà cái thì nhạt mất ngon. Đặt nồi lên bếp, đun lửa vừa cho khoai vừa chín thì tắt bếp. Luộc khoai như này giúp khoai chín và ngấm đường mà không bị nát như khi bạn nấu chung với nếp, nêm chút muối cho đậm đà.
  • + Bước 3: Về phần nước cốt dừa. Nếu bạn mua được rồi thì dừa nạo bạn có thể giảm bớt từ 300g xuống 100g tùy theo lượng chè. Nếu không bạn cho 1 bát nước sôi vào 300g dừa tươi rồi vắt lấy nước cốt để riêng ra bát. Tất nhiên cách làm chè khoai môn dừa tươi sẽ ngon hơn là dùng nước cốt dừa đóng lon.
  • + Bước 4: Chuẩn bị bột năng, hòa tan hoàn toàn vào nước lạnh, đừng dùng nước nóng vì như vậy bột năng sẽ bị vón cục. Sau đó cho khoảng 1 lit nước vào nồi đun sôi cùng với bột năng. Khi nước sối dùng đũa khuấy thật đều tay, cho thêm lá dứa (nếu có) đã rửa sạch vào tăng mùi thơm.
  • + Bước 5: Chuẩn bị gạo nếp đã ngâm trước qua đêm, vo lại, đãi sạch rồi bỏ vào nồi lá dứa bột năng, cho thêm chút nước cốt dừa vào nấu chung. Khi nếp chín bạn thêm 100g đường cùng nước cốt lá dứa vào tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp. Tán hạt nếp cho nhuyễn giúp cho chè sau khi nấu dẻo và ngon hơn.
  • + Bước 6: Đun gạo nếp nhỏ lửa, khi nào thấy toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn và dẻo thì cho hết số khoai môn vừa luộc ở trên vào. Các bạn cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối và 300 ml nước cốt dừa vào nấu cùng, khuấy đều, nhẹ nhàng tránh cho khoai bị nát. Khi nào thấy khoai trộn đều với nếp thì đun thêm vài phút cho khoai thấm đường sau đó tắt bếp.

Tags: cách nấu chè khoai môn đậu xanh, cách nấu chè khoai môn tím, cách nấu chè khoai môn trân châu, cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa, cách nấu chè khoai môn bột báng, cách nấu chè khoai môn xay, cách nấu chè khoai môn sáp vàng, cách nấu chè khoai môn dẻo


【#6】Tổng Hợp Các Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu

– Khoai môn: 500 g

– Đậu xanh cà: 150 g

– Đường.

– Nước lọc sạch

– Lá dứa

– Nước cốt dừa

Cách làm chè khoai môn

Bước 1: Khoai môn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo nước sau đó luộc cho khoai môn chín đều từ trong ra ngoài, thái ra thành từng khối vuông nhỏ sao cho vừa ăn.

Bước 2: Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó. Đậu xanh đem ngâm trong thau nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ, đun lên cùng với nước lọc.

Bước 3: Đun ở lửa nhỏ đến khi đỗ chín mềm thì cho bó lá dừa vào, nấu chung đến khi dậy mùi. Bạn cho thêm đường vào, khuấy đều cho tan, nêm nếm vừa miệng

Bước 4: Cho khoai môn vào nồi, nấu đến khi tất cả cùng hòa quyện rồi tắt bếp.

(nguồn: Bep nho vui)

2. Cách nấu chè khoai môn với nếp

Nguyên liệu

– Khoai môn: 0,5kg (nên chọn củ nhỏ, ít dẻo, nhiều bột)

– Gạo nếp.: 250g ( nên chọn loại lúa mới)

-: 350g (loại vừa trắng )

– Nước cốt dừa 1 hộp

– Lá dứa khoảng 10 lá

– Muối, bột năng

Cách nấu chè khoai môn

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sau đó vớt ra để ráo nước rồi đem hấp chín tới.

3. Cách nấu chè khoai môn trân châu

Nguyên liệu

– 0,8kg (khoảng 7 củ) khoai môn Nhật (hoặc khoai môn tím)

– 1 lon nước cốt dừa (1 lon = 400ml)

– 1 cốc đường cát hoặc đường phèn

Cách nấu chè khoai môn

Bước 1: Gọt vỏ và cắt khoai môn thành từng khoanh dày 1cm.

Bước 2: Cho khoai môn và 4 cốc nước vào một xoong cỡ vừa, đun đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức vừa, đun trong 20 phút đến khi khoai chín mềm (kiếm tra khoai chín bằng cách dùng đũa xiên qua miếng khoai)

Bước 4: Đun sôi nước rồi cho bột báng vào, đun khoảng 6 phút sau đó đậy nắp nồi, ủ trong 10 – 15 phút. Đổ bột báng qua rây lọc, rửa dưới vòi nước lạnh đang chảy để tránh bị dính.

Nguyên liệu:

– 70gr bột nếp

– 120gr khoai môn

– 50ml nước cốt dừa hâm nóng

– 60gr bột báng

– 150ml nước cốt dừa

– 100gr đường

– 1 chút xíu muối vào lá dứa (lá nếp)

Cách nấu chè khoai môn

Bước 1: Khoai môn rửa sạch, bổ đôi sau đó hấp chín, nghiền nhuyễn rồi để khoai nguội bớt. Cho bột nếp vào khoai môn vẫn đang ấm rồi nhồi mịn

Bước 4: Bạn cho tiếp 700ml nước vào nồi bột báng, cho lá nếp vào đun cùng đến khi thấy bột báng có màu trong thì cho đường vào nấu 10 phút, cho tiếp khoai môn đã viên thành các viên tròn vào nấu chung 15 phút nữa.

Với 4 cách nấu chè khoai môn mà Beemart vừa chia sẻ này, bạn đã bỏ túi được cho mình các bí kíp nấu chè tuyệt ngon rồi đó. Khoai môn là loại củ lành tính, có nhiều công dụng tốt với sức khỏe của con người, phù hợp với mọi lứa tuổi và là món ăn cực hấp dẫn cho mùa hè này. Món ăn mang hương vị quê hương, giản dị mà nhẹ nhàng, vấn vương sẽ được hô biến ngay tức khắc.


【#7】3 Cách Nấu Chè Cốm Ngon Với Hạt Sen, Đậu Xanh, Khoai Môn

Bạn có biết rằng, chè cốm – món chè giải nhiệt được rất nhiều người yêu thích còn có thể trở nên thơm ngon, bổ dưỡng hơn nữa khi kết hơn với những nguyên liệu phụ khác như hạt sen, đậu xanh… không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách nấu chè cốm ngon với hạt sen, đậu xanh và khoai môn.

Cách nấu chè cốm hạt sen ngon

Chuẩn bị

  • Cốm: 100gr.
  • Đường: 6 thìa.
  • Nước: 500ml.
  • Bột sắn (loại ướp hoa bưởi): 3 thìa.
  • Bột ngô hoặc bột năng: 2 thìa.
  • Hạt sen: 1 nắm.
  • Nước cốt dừa.

Cách làm

Bước 1: Ninh nhừ hạt sen rồi vớt ra để ráo (hạt tươi khoảng 5 phút, hạt sen khô khoảng 20 phút).

Bước 2: Hoà tan đường, bột ngô, bột sắn với khoảng 3 bát nước.

Bước 3: Bắc nồi chè lên bếp đun đến khi thấy chuyển sang dạng sánh, màu trắng đục thì chỉnh lửa nhỏ xuống.

Bước 4: Cho cốm và hạt sen đã ninh nhừ vào, quấy đều tay đến khi bột sánh trong, nhìn rõ được hạt cốm.

Bước 5: Tắt bếp và múc chè cốm hạt sen ra bát con, rưới thêm nước cốt dừa ăn cùng cho thơm. Chè cốm hạt sen có thể dùng nóng hoặc để nguội rồi cho thêm đá vào ăn cũng đều ngon như nhau.

Cách nấu chè cốm đậu xanh thơm bùi

Chuẩn bị

  • 2 nắm đậu xanh đã cà vỏ.
  • 2 nắm cốm.
  • 2,5 bát con nước.
  • Đường, muối.
  • 1,5 thìa bột năng.
  • Nước cốt dừa.
  • Va ni hoặc tinh dầu hoa bưởi (không bắt buộc).

Cách làm

Bước 2: Pha bột năng với khoảng 2 – 3 thìa nước. Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn đổ thêm bột năng pha nước vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi có hỗn hợp chè sánh như ý muốn.

Bước 3: Cốm đãi cho sạch vỏ trấu và sạn rồi đem rửa qua với nước lạnh. Sau khi cho bột năng vào nồi đậu xanh thì bạn cho thêm cốm vào và nêm lại đường cho vừa ăn rồi vừa đun vừa khuấy cho đến khi cốm nở mềm.

Bước 4: Chè chín vừa ăn thì bắc ra khỏi bếp, thêm đường nếu cần. Bạn có thể cho thêm vani hoặc tinh dầu hoa bưởi để chè có mùi thơm hấp dẫn hơn. Khi ăn múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên để tăng thêm vị béo ngậy nếu muốn.

Chuẩn bị

  • Khoai môn: 1 củ.
  • Cốm: 1 lạng.
  • Vài lá dứa.
  • Nước cốt dừa.
  • Đường.

Cách làm

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu hoặc hấp khoai môn vừa chín tới, không để khoai chín quá sẽ nát.

Bước 3: Đun sôi nước, thả cốm và lá dứa vào nồi, thi thoảng đảo đều để tránh cốm bén nồi.

Bước 4: Khi cốm nở hết và chín, nêm lại đường cho vừa ăn rồi cho khoai môn vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút để khoai ngấm đường.

Bước 5: Sử dụng một nồi khác, cho nước cốt dừa và một chút bột năng để nước cốt dừa có độ sánh, đun sôi và tắt bếp.

Bước 6: Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, thêm đá và thưởng thức.

Bên cạnh đó, nên mua cốm mới làm, có màu xanh tự nhiên, thơm mùi lúa dịu nhẹ. Không nên mua những loại cốm có màu xanh đậm rực rỡ, tuy đẹp mắt nhưng có thể là cốm bị tẩm màu hóa học, có mùi hắc.

Hy vọng rằng với những cách nấu chè cốm mà chúng tôi đã giới thiệu, bạn sẽ thành công trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình món chè giải nhiệt thơm ngon vào cuối tuần.


【#8】Cách Nấu Món Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Tuyệt

Khoai lang là một trong những loại củ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp làm đẹp da, mắt sáng và đặc biệt tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, ăn nhiều khoai lang không chỉ chữa bệnh táo bón mà còn có công dụng giảm cân. Đậu xanh là nguyên liệu có tác dụng chữa bệnh gout và đồng thời phòng bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú và đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch.Việc kết hợp giữa khoai lang và đậu xanh trong món chè ngoài việc cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, nó còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Vậy nguyên liệu cần chỉ bị để làm món chè này như thế nào? Cách thực hiện ra sao để chiêu đãi cả gia đình vừa đảm bảo vệ sinh, vừa không tốn công này ra sao? Các bạn cùng tìm hiểu nào

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè khoai lang đậu xanh

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chè thơm ngon, bổ dưỡng này như sau:

  • Đậu xanh: 200g
  • Khoai lang vàng: 1 củ to hoặc 2 củ vừa
  • Đường nâu: 50g
  • Đường phèn: 100g
  • Bột báng: 100g
  • Nước cốt dừa có thể mua hộp sẵn hoặc mua gói bột cốt dừa về pha

2. Các bước thực hiện làm món chè khoai lang đậu xanh

  • Bước 1: Mua đậu xanh rồi rửa sạch và ngâm vào nước ấm trong 2 giờ đồng hồ. Sau đó vớt ra để ráo, rồi nhặt loại bỏ những hạt hỏng (bạn nên lựa chọn đậu xanh đã được xát vỏ rồi).
  • Bước 2: Với công thức nấu món chè khoai lang đậu xanh này , để hạt đậu xanh được mềm thì bạn nên ngâm qua đêm, rồi để ráo nước.
  • Bước 3: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ hoặc bạn có thể gọt vỏ xong rồi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng dao thái lát khoai lang thành từng miếng dài khoảng 0.7 cm. Pha một chút nước muối vào chậu nước lạnh rồi ngâm khoai lang để không bị thâm và loại bỏ hết phần nhựa dính trong khoai.
  • Bước 4: Sau khi khoai lang đã khô ráo hết nước thì bạn đổ vào chảo chống dính. Sau đó cho đường nâu vào chảo rồi đảo đều tay sao cho đường tan hết. Đun nhỏ lửa khoảng 5 đến 10 phút để đường ngấm vào khoai.
  • Bước 5: Đậu xanh sau khi được vớt ra rổ để ráo nước, xong cho vào nồi rồi đổ nước lọc cao hơn đậu khoảng 2 đốt ngón tay, đun to lửa. Khi nước sôi thì bạn vặn bếp nhỏ lửa rồi đun 1 lúc, để lúc đậu không bị trào ra ngoài.
  • Bước 6: Bột báng bạn rửa qua, sao đó cho vào nồi luộc, khi bột sôi thì bạn nên tắt bếp và ngâm trong nồi khoảng 7 phút cho bột báng trong. Khi bột báng được luộc chín thì đổ ra bát.
  • Bước 7: Sau khi đậu xanh ninh nhừ thì bạn đổ phần khoai lang vào đun, rồi dùng đũa khuấy đều
  • Bước 8: Khi hỗn hợp đậu xanh và khoai lang chín nhừ thì bạn đổ nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi tắt bếp là xong
  • Bước 9: Múc chè ra bát rồi cho một ít bột báng vào và thưởng thức. Cách nấu món chè khoai lang và đậu xanh, bạn ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon cả.

3. Như thế nào được coi là món chè khoai lang đậu xanh ngon chuẩn nhất

Chè khoai lang tím kết hợp với đậu xanh là một món ăn cực kỳ hấp dẫn, món ăn này bạn có thể ăn lúc trời lạnh hoặc trời nóng. Vào những ngày hè oi bức, bạn ăn món chè khoai lang đậu xanh thêm một chút đá lạnh sẽ giúp cơ thể giải nhiệt và giải khát. Còn vào những ngày đông ăn nhâm nhi chè khoai lang đậu xanh còn nóng, thơm ngon, béo ngậy.

  • Về hình thức chè khoai lang tím đậu xanh có màu tím đẹp, hấp dẫn. Nấu chè thành công sẽ có vị ngọt dịu, vừa ăn và thơm ngậy mùi nước cốt dừa
  • Để chè khoai lang đậu xanh có độ sánh thì bạn nên sử dụng một chút bột báng.


【#9】Cách Nấu 2 Món Chè Ngô Khoai Môn Và Chè Bắp Nếp Non Sữa Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy Ăn Là Ghiền

Ngày xưa khi còn ở quê thường hay được ngoại nấu cho món chè ngô khoai môn, vị ngọt thanh ăn rất ngon miệng. Lớn lên đi xa tôi vẫn luôn nhớ về món chè của ngoại do đó khi có điều kiện tôi luôn nấu món các món chè ngô cho cả gia đình cùng thưởng thức. Trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ dẫn cách nấu 3 món chè ngô rất được ưa chuộng đó là: chè ngô khoai môn, chè ngô sữa dừa và chè ngô khoai lang.

Chè (ngô) bắp khoai môn

Nguyên liệu của món chè bắp khoai môn:

  • Một củ khoai môn
  • Bốn trái bắp
  • 50g bột báng
  • 150ml nước cốt dừa
  • Hai muỗng canh bột sắn dây, đường phèn.
  • Bột báng rửa qua nước sạch, ngâm trong nước lạnh từ 30 phút đến một tiếng.
  • Bắp lẩy hạt, rửa sạch, để ráo. Phần lõi để lại nấu lấy nước ngọt. Hạt bắp cho vào cối giã giập.
  • Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm vào thau nước có pha chút muối để sạch mủ và không bị thâm.
  • Dùng một nồi nước khác, cho khoai và lõi bắp vào nồi, chú ý bỏ khoai từ khi nước còn lạnh. Khi nước sôi được 10 phút thì vớt lõi bắp ra và cho bắp giã nhỏ vào nấu chung với khoai. Khi nước bắt đầu sôi trở lại và hạt bắp vừa chín tới thì vặn nhỏ lửa. Lúc này tránh đảo nhiều để khoai không bị nát. Liên tục vớt bọt để nước trong.
  • Dùng một cái nồi riêng để luộc bột báng. Cho bột báng vào luộc với nước lạnh. Khi nước sôi, thêm nước lạnh một lần nữa để bột báng chín đều và không bị nát. Bột báng chín, vớt ra, thả vào tô nước lạnh để không bị dính vào nhau.
  • Khi khoai và bắp chín mềm, nêm đường phèn theo khẩu vị (có thể nêm ngọt để khi thêm nước cốt dừa và bột báng vào thì chè sẽ vừa ăn).
  • Bột sắn dây hòa với nước cho tan hoàn toàn rồi từ từ cho vào nồi, khuấy đều để chè có độ sánh.
  • Cuối cùng, thêm nước cốt dừa và bột báng vào, khuấy đều.
  • Múc chè ra chén, ăn nóng hay lạnh đều ngon.
  • 5 bắp ngô nếp non
  • 2 thìa canh cốt sữa dừa đóng lon
  • 3 thìa canh bột năng
  • 5 thìa canh đường
  • 800ml nước
  • 200ml sữa tươi
  • 100g hạt trân châu
  • 50g dừa nạo
    Hòa tan bột năng, nước cốt dừa và 200ml sữa cho tan hoàn toàn bột. Khi ngô đã chín mềm thì trút nước bột năng và đường vào nồi ngô, quấy đều tay cho đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.

    Luộc hạt trân châu với một ít nước cho đến khi hạt chín trong và nổi lên thì vớt trân châu ra một bát nước lạnh cho hạt khỏi dính vào nhau.

  • Múc chè ngô vào từng bát, thả trân châu và dừa nạo lên trên.

Món chè ngô khoai lang vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Chè ngô khoai lang giản dị, dễ làm lại thơm ngon, hấp dẫn.

  • Ngô nếp: 2 cái
  • Khoai lang: 1 củ to
  • Bột sắn dây: 3 thìa
  • Đường: (tùy khẩu vị)
    Bước 1: Ngô nếp dùng dao gọt phần hạt cho vào máy xay nhuyễn.

    Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, xắt miếng vuông, ngâm vào nước muối loãng cho khỏi thâm và khi nấu khoai sẽ không bị nát.

    Bước 3: Hòa phần ngô đã xay với lượng nước vừa phải cho vào nồi đặt lên bếp đun sôi. Nêm đường sao cho có vị ngọt vừa phải.

    Bước 4: Cho khoai vào đun thêm 3 phút đến khi khoai mềm.

    Bước 5: Hòa một ít nước sôi để nguội với 3 thìa bột sắn dây.

    Bước 6: Sau đó đổ vào nồi chè ngô.

    Bước 7: Khi thấy chè ngô khoai lang sền sệt. Tắt bếp chút chè ra bát. Đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

【#10】2 Cách Nấu Chè Khoai Môn Nước Cốt Dừa Cùng Bột Báng Ngon Dẻo Ăn Là Thích

Nguyên liệu

  • Khoai môn: 1 củ
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Sữa tươi: 220ml
  • Đường trắng: 100g
  • Bột báng: 100g
  • Muối: 1/2 thìa
  • Đậu phộng rang hoặc mè rang

Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn gọt vỏ, thái miếng vừa, ngâm nước muối loãng 15 phút.

Bột báng ngâm nước trước 1 tiếng cho nở.

Đậu phộng hoặc mè rang chín. Thông thường các gói mè nhỏ bán bên ngoài đã được rang chín sẵn rồi. Bạn mua về chỉ việc sử dụng thôi.

Nấu chè khoai môn

Khoai môn ngâm nước muối xong rửa sạch vài lần với nước, cho vào nồi cùng lượng đường, muối, sữa tươi và nước lọc. Bật bếp đui sôi thì hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi khoai chín mềm thì cho bột báng và nước cốt dừa vào. Bột báng chín thì tắt bếp.

Nấu chè khoai môn

Múc chè ra bát, rắc đậu phộng rang đập dập hoặc mè rang lên trên. Ăn nóng hay lạnh đều ngon.

Món chè khoai môn

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Nếu muốn chè khoai môn được đặc hơn thì hòa tan bột bắp với nước rồi cho vào nồi chè, quấy đều trước khi tắt bếp.
  • Lượng đường bạn sử dụng tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt ít hay ngọt nhiều của bạn. Bạn dùng sữa tươi không đường hay có đường cũng ảnh hưởng đến độ ngọt của món ăn.
  • Khoai môn có nhiều loại như: khoai môn hương, khoai môn sọ, khoai môn nước hay khoai môn sáp, trong đó khoai môn sáp được đánh giá là ngon hơn cả. Khoai môn sáp khi nấu lên ruột khoai có màu vàng, độ bùi, ngọt, dẻo đều nổi bật hơn các loại khoai môn còn lại. Tuy nhiên khi chế biến khoai môn sáp các bạn cần phải chú ý nấu chín hẳn bởi khoai môn sáp nấu chưa chín kỹ thì khi ăn dễ bị ngứa cổ.

Cách làm khác

Cách nấu chè khoai môn theo công thức của nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy – Top 3 Masterchef 2014

Chè khoai môn

Chè khoai môn nấu với gạp nếp và lá dứa có độ bùi của khoai, độ dẻo của nếp, thoang thoảng mùi thơm của lá nếp cùng nước cốt dừa chắc chắc là món ăn nhẹ đầy hấp dẫn cho gia đình trong những ngày hè nắng nóng.

Nguyên liệu

  • Khoai môn sáp: 1kg
  • Gạo nếp: 100g
  • Đường trắng: 250g
  • Cùi dừa nạo: 500g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Nước cốt lá nếp: 1 chén
  • Muối

Cách làm

Khoai môn rửa sạch đem luộc chín rồi vớt ra lột vỏ cắt hình hạt lựu. Tiếp đó cho khoai môn vào nồi cùng 100ml sữa tươi, 100g đường trắng, chút muối và cho lên bếp sên đều.

Làm nước cốt dừa:

Làm nước cốt lần 1: Cho phần cùi dừa nạo vào máy xay sinh tố cùng 1 chút xíu nước rồi xay nhuyễn, lọc qua rây để thu được nước cốt đặc lần 1.

Làm nước cốt dảo (loãng hơn): Cho 1 lít nước vào phần bã dừa để vắt lấy nước cốt thứ 2, để riêng. Cho phần nước này vào nồi đun sôi, tiếp đó cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp chín tới thì cho thêm 150g đường và đảo đều khoảng 5 phút. Lúc này cho phần khoai môn và nước cốt lá dứa vào đảo cùng cho đến khi chè sền sệt lại là được. Tắt bếp để chè nguội. Trong thời gian đó bạn sẽ đi thắng nước cốt dừa.

Để thắng nước cốt dừa bạn cho phần nước cốt lần 1 lên chảo , hòa tan chút bột năng rồi cho vào sên cùng cho hỗn hợp sánh đặc lại 1 chút là được.

Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Ăn nóng hay lạnh đều ngon.


Bạn đang xem chủ đề Cách Nấu Chè Khoai Mỡ Ngon trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!