Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen

--- Bài mới hơn ---

  • Chi Sẻ 2 Cách Làm Chè Thái Tại Nhà Đơn Giản Nhưng Ngon Như Ngoài Tiệm
  • 2 Cách Làm Chè Thái Ngọt Lịm
  • Cách Làm Chè Thái Với 2 Công Thức Làm Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Chè Thái Lan Thơm Ngon Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà
  • Tổng Hợp 4 Cách Nấu Chè Bưởi Ngon Tại Nhà Mà Không Bị Đắng Chưa Ai Chê Được
  • Nguyên liệu:

    Sen tươi 300 gr

    Nhãn lồng 1 kg hoặc 200 g long nhãn khô

    Đường 500 g

    Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu.

    Cách làm:

    Hạt sen rửa sạch thông tâm, mùa này có hạt sen tươi bở và thơm hơn. Bạn cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.

    Nếu bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh.

    Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm.

    Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt.

    Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.

    Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất. Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.

    Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.

    Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kỹ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.

    Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh.

    Ăn với đá viên hoặc ướp lạnh ăn ngon hơn

    Nếu bạn không quá cầu kỳ thì có thể bỏ chung nhãn và hạt sen vào đun mà không cần phải tách cùi rồi cho sen vào bên trong. Vị chè vẫn rất tuyệt.

    Thêm vài cánh hoa nhài khô hoặc dầu hoa bưởi cho bát chè thêm hấp dẫn

    Trình bày cầu kỳ để đãi khách, vị chè thanh ngọt quyện với hương sen thơm ngát

    Cũng hạt sen, long nhãn nhưng bạn có thể kết hợp cùng với nấm tuyết và táo đỏ. Chỉ cần ngâm nở nấm tuyết rồi cho cả nấm và táo vào đun cùng sen, bạn đã có một bát chè lạ miệng

    Chè hạt sen, long nhãn, táo đỏ còn như một vị thuốc bổ tâm, an thần rất tốt cho sức khỏe

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen Bằng Nồi Áp Suất Tiết Kiệm Điện
  • Cách Nấu Chè Lê Bách Hợp
  • Cách Nấu Chè Lê Ngon Giòn Sực Sực
  • Cách Làm Mát Sữa Mẹ Bằng Chè Lá Vằng
  • Cách Làm Chè Vằng Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • 10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!
  • Thú Vị Với Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Ngon Mê Li
  • Cách Nấu Xôi Chè Từ Nếp Và Hạt Sen
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Ngất Ngây
  • Chè hạt sen nhãn nhục giúp thanh nhiệt cơ thể

    Đây là một trong những món chè có công dụng thanh nhiệt, giải khát và giúp tinh thần sảng khoái tức thì khi thưởng thức. Không có vị béo bùi như chè đậu đen, đậu trắng, đổi lại chè hạt sen long nhãn có vị bùi từ hạt sen, vị thanh thanh, giòn của long nhãn tạo nên sự độc đáo của món chè long nhãn hạt sen.

    Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 100 gram hạt sen tươi hoặc 50gram hạt sen khô
    • 300 gram long nhãn tươi hoặc 100 gram long nhãn khô
    • 200 gram – 250 gram đường cát trắng, đường mía, đường phèn

    Cách làm chè long nhãn hạt sen ngon

    Bước 1: Sơ chế hạt sen

    Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý không để lửa lớn, hạt sen sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra đầy đặn.

    Bỏ tim sen và luộc hạt sen chín (Ảnh: Internet)

    Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

    Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn. Bạn nào siêng thì làm hết nguyên liệu, không thì để nhãn riêng, sen riêng. Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút trước khi làm.

    Ngâm nhãn nhục với nước khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)

    Bước 3: Nấu chè hạt sen với đường phèn

    Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa cho sen ngọt. Bạn không nên cho đường ngay từ đầu khiến sen dễ bị sượng. Nấu tới khi bạn thấy hạt sen chín thì vớt ra để ráo.

    Cho sen và nhãn vào nồi nước sen, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn mềm ăn không ngon.

    **Lưu ý: Nếu nấu bằng nồi áp suất thì bạn cho cả sen và đường vào nồi, đổ nước, đậy nắp kín, nấu sôi. Vặn bếp về lửa nhỏ nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, đợi thêm 5 phút nữa mới mở nắp và lấy sen ra.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Nên để chè ở bên ngoài, khi nào ăn thì lấy đá bỏ vô (nếu muốn ăn lạnh), đừng bỏ tủ lạnh, sen có vị đắng. Hoặc vớt nhãn và sen để riêng, khi nào ăn thì múc nước chè vào ly/chén rồi bỏ sen và nhãn vào.

    Chè hạt sen nhãn nhục dễ nấu tại nhà

    Lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

    • Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi, nhưng để ngon và thơm hơn thì Dạy Pha Chế Á Âu khuyên bạn nên dùng sen tươi.
    • Đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn.
    • Long nhãn khô nếu không có bạn có thể thay thế bằng nhãn lồng, nhưng hãy nhớ chọn loại có cùi dày để khi ăn ngon miệng.

    Một số biến tấu khác trong cách nấu

    Với cách làm món chè hạt sen trên, nhiều người đã biến tấu thêm nhiều cách làm khác chẳng hạn như:

    • Nấu chè hạt sen nước cốt dừa: Chè có độ sánh đặc vừa phải, nước cốt dừa béo ngậy, ăn cùng đậu xanh và hạt sen thơm bùi rất hấp dẫn.
    • Chè hạt sen đậu xanh hoặc đậu đỏ: Chè được làm với đậu xanh và đậu đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.
    • Chè hạt sen với nha đam: Chè này ăn lạnh càng ngon, từng miếng nha đam sần sật kết hợp với hạt sen.
    • Chè hạt sen củ năng, bột sắn dây: Có tác dụng thanh nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với người lớn tuổi.

    Chè hạt sen có rất nhiều biến tấu khác – Tuy nhiên chè hạt sen nhãn nhục/ long nhãn là cách nấu phổ biến nhất.

    Chè hạt sen long nhãn có tác dụng gì?

    Trong hạt sen có chứa calo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó hạt sen cũng có các protein, khoáng chất và vitamin thiết yếu mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như:

    • Chè hạt sen giúp chữa chứng mất ngủ, giúp an thần, giấc ngủ ngon và sâu hơn.
    • Tốt cho sức khỏe bà bầu khi dưỡng thai, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và bảo vệ da mẹ bầu khỏi nguy cơ bị rạn.
    • Chè hạt sen còn có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Giúp trẻ ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn.
    • Hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường, bảo vệ thành dạ dày, chăm sóc sức khỏe răng miệng và đặc biệt chống lão hóa rất tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cùng Tìm Hiểu Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mềm Đơn Giản
  • 3 Cách Nấu Chè Cốm Ngon Với Hạt Sen, Đậu Xanh, Khoai Môn
  • Cách Nấu Chè Hoa Cau (Táo Xọn) Sánh Đặc, Ngọt Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
  • Hai Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Bạn Nên Biết
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Khô Và Tươi Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Miễn Chê Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Mix Độc Đáo Cực Chất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Và Bột Sắn Dây
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Thanh Đạm
  • Hướng Dẫn Công Thức Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ
  • Cách nấu chè hạt sen long nhãn từ xa xưa đã được xem như một bí quyết cung đình vì món ăn chủ yếu dùng chiêu đãi cho thực khách quý, vương công chức tước. Mãi cho đến giai đoạn về sau được phổ biến rộng rãi và trở thành món ăn giải nhiệt nhà nhà, người người yêu thích. Không chỉ vậy món chè hạt sen long nhãn còn có nhiều tác dụng quý trong việc cải thiện sức khoẻ, khoẻ khoắn tinh thần, ví như “thần dược”. Còn chần chờ gì mà không vào bếp cùng chúng tôi để chế biến món chè đơn giản nhưng có công dụng vô cùng bổ ích này nào!

    1. Cách nấu chè hạt sen tươi bọc long nhãn đường phèn ngọt ngon tại nhà

    1.1. Nguyên liệu cần có

    Nếu biết cách nấu chè hạt sen long nhãn các chị em không chỉ ghi điểm trong mắt gia đình, bạn bè hay người ấy mà có thể áp dụng ngay như một phương pháp làm đẹp lợi da đẹp dáng nhờ vào công dụng thanh mát, giải nhiệt từ giá trị dinh dưỡng của hạt sen và nhãn. Các thành phần nguyên liệu để nấu chè chỉ đơn giản gồm có:

    • 380 gram nhãn tươi (nhãn lồng cho có vị ngọt)
    • 100 gram hạt sen (tươi)
    • 180 gram đường phèn
    • 65 gram đường cát
    • 1 lít nước
    • Vani (tuỳ sở thích)

    1.2. Sơ chế hạt sen tươi, nhãn lồng và các nguyên liệu nấu chè

      Nhãn khi mua về còn nguyên vỏ, bạn dùng dao hoặc tay bóc hết vỏ. Sau đó, dùng vật dụng có độ nhọn (như dao, đầu muỗng) nhấn chặt vào cuống nhãn, xoay một vòng khéo léo để tách phần cơm nhãn và hạt, rửa sạch lại với nước, rồi để ráo nước. Chú ý nên tách thật khéo léo để tránh rách cơm nhãn, không thể lồng hạt sen vào bên trong.
      Hạt sen tươi bóc đi phần vỏ lụa, tách tim sen. Rồi sau đó, rửa sạch sen với nước để khi chế biến hay thưởng thức đều không gây vị đắng.

    1.3. Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen tươi bọc nhãn lồng đường phèn

      Bắc một cái nồi lên bếp, cho hết phần nước đã chuẩn bị cùng với hạt sen vào cùng, bật lửa nhỏ đun sôi. Khi thấy hạt sen có dấu hiệu chín đều thì tắt bếp. Lựa những phần hạt chín, không bị nát, không nở bung, dùng đũa gắp ra ngoài. Tiếp theo vớt những hạt sen còn lại cho vào một cái tô.
    • Cho đường phèn vào nồi nước luộc hạt sen, tiếp tục bật lửa đun sôi đến khi đường tan.
    • Bắc chảo nhỏ lên bếp, đun nóng, rồi đổ chén hạt sen vào cùng với đường cát. Đun lửa vừa cho đường tan, chảy nước. Sên mứt sen tươi với đường đến khi nước cạn lại, sen chuyển màu đậm hơn (khoảng 20 phút) thì tắt bếp.
    • Lúc này, bạn dùng cơm nhãn đã tách lồng hạt sen vào bên trong. Thực hiện tuần tự cho đến khi hết nguyên liệu.
    • Cuối cùng cho phần long nhãn hoàn thành vào lại nồi đường phèn, nấu sôi, thêm vani và nêm nếm độ ngọt vừa miệng.
    • Đợi khi nước nguội hẳn thì mang cất trong tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng rồi mang ra thưởng thức.

    1.4. Thưởng thức món chè hạt sen long nhãn ngọt ngon, thơm mát tại nhà

    Món chèn hạt sen long nhãn sau khi hoàn thành bạn múc ra chén, đủ phần vừa ăn và cảm nhận cái ngọt dìu dịu của đường phèn lẫn trong vị hơi bùi đặc trưng của hạt sen và ngòn ngọt của nhãn nhục. Đây chắc chắn sẽ là một món ngon ngày hè giúp giải nhiệt không gì thú vị bằng.

    1.5. Những điều cần lưu ý để nấu chè hạt sen long nhãn ngon đúng cách tại nhà

    • Để món ăn đỡ ngán, bạn có thể kết hợp thêm táo tàu, phổ tai,…nấu chè.
    • Thêm lá dứa nấu nước chè sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều đấy.

    2. Cách nấu chè hạt sen tươi long nhãn với đậu xanh đường thốt nốt

    2.1. Nguyên liệu cần có

    • 1 kg nhãn
    • 150 gram hạt sen (tươi)
    • 50 gram đậu xanh
    • Đường thốt nốt
    • 2 muỗng canh bột sắn dây pha với nửa chén nước lọc

    2.2. Sơ chế hạt sen, nhãn và ngâm đậu xanh

    • Nhãn khi mua về là loại nhãn tươi còn nguyên vỏ nên bạn cần tách hết vỏ ra sau đó dùng dao hoặc vật nhọn phù hợp để tách phần cơm nhãn sao cho không bị rách và dập nát. Rửa lại nhãn với nước cho sạch, rồi để ráo.
    • Tiếp theo tách tim sen, rửa sạch lại với nước, để ráo.
    • Đậu xanh nên dùng loại đã bóc hết vỏ, ngâm qua đêm từ 7 – 8 tiếng với nước lạnh. Hoặc, bạn ngâm đậu với nước ấm để tiết kiệm thời gian, khoảng 5 – 6 tiếng.

    2.3. Cách nấu chè hạt sen tươi long nhãn đường thốt nốt đậu xanh

    • Bắc nồi nước lên bếp, cho nước vào khoảng 2/3 nồi hoặc ít hơn tuỳ thích. Tiếp theo cho hạt sen vào bật lửa riu riu đến khi hạt sen chín thì vớt ra. Lựa những hạt sen chín nguyên hạt cho vào một cái tô riêng.
    • Tiếp thep cho phần đậu xanh đã sơ chế sạch vào nồi nước luộc hạt sen, thêm đường, đun sôi và nêm nếm vị ngọt vừa ăn.
    • Lúc này bạn cho phần hạt sen đã chín lồng vào phần cơm nhãn cho đến khi hết nguyên liệu.
    • Sau đó, cho tất cả phần long nhãn lồng hạt sen vào nồi đậu xanh đang nấu trên bếp. Thêm hỗn hợp bột sắn pha loãng vào nồi, tiếp tục đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội vào cho vào ngăn mát tủ lạnh.
    • Chè hạt sen long nhãn với đậu xanh là sự kết hợp các gia vị thanh mát dùng để giải nhiệt cho mùa hè sẽ ngon hơn khi bạn cho thêm một chút đá viên và thưởng thức.

    3. Cách nấu chè hạt sen khô với long nhãn đảm bảo thơm ngon

    3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Bạn có thể sử dụng hạt sen khô và nhãn khô để chế biến món chè tuỳ vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên với cách dùng nguyên liệu này có thể mất thời gian chế biến nhiều hơn. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

    • 100 gram hạt sen khô (ngâm nước ấm 4 tiếng)
    • 200 gram nhãn lồng đã bỏ vỏ và tách cơm (tương tự hướng dẫn ở trên)
    • 200 gram đường cát
    • 2 lít nước lọc

    3.2. Cách nấu món chè hạt sen khô với long nhãn đơn giản tại nhà

    • Rửa lại hạt sen khô với nước sạch, rồi cho vào nồi nước đun sôi luộc chín. Khi nước sôi, bạn đun nồi sen thêm 30 phút với lửa vừa và vớt sạch bọt. Nếu dùng hạt sen tươi thì bạn chỉ cần nấu thêm 10 phút là được.
    • Hạt sen nở mềm thì vớt riêng ra ngoài.
    • Đổ nước luộc sen qua một bên, cho hạt sen trở lại nồi. Thêm đường cát vào trộn đều, bật lửa vừa sên cho nước đường tan chảy ra và sôi lên, sệt lại.
    • Sên hạt sen khô với đường cho đến khi nước siro gần cạn thì tắt bếp. Vớt riêng hạt sen đã sên đường ra ngoài. Đợi sen nguội bớt thì lồng từng hạt vào giữa trái nhãn, làm tuần tự cho đến khi hết nguyên liệu.
    • Đổ nước luộc hạt sen trở lại nồi, đun sôi. Sau đó, thả các viên nhãn bọc hạt sen vào nồi nấu chung, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Không nên nấu lâu quá, nhãn sẽ bốc mùi nồng lên, ăn không ngon.

    4. Tác dụng của món chè hạt sen long nhãn đối với sức khỏe

    4.1. Ăn chè hạt sen long nhãn có công dụng gì?

    Hạt sen được biết đến là loại hạt có chứa hàm lượng natri thấp, magie cao. Nhờ đó, đây là nguồn thực phẩm thích hợp với những người mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và béo phì (Theo Practo). Hạt sen còn chứa một loại enzyme chống lão hóa, giúp “sửa chữa” các protein bị hư hỏng và tốt cho thận. Loại hạt này cũng chứa kaempferol – một loại flavonoid tự nhiên giúp ngăn ngừa viêm và lão hóa. Trong Đông y, sen còn được bổ sung vào các bài thuốc giúp cải thiện giấc ngủ ngon hơn, đem lại hiệu quả trẻ hóa làn da kì diệu.

    4.2. Những ai không nên ăn chè hạt sen bọc nhãn lồng?

    Bên cạnh đó, dù là một món chè nhiều có tác dụng lợi cho sức khoẻ như đẹp da, tốt cho tiêu hoá, chữa trị đầy bụng, chậm tiêu, mất ngủ. Tuy nhiên:

    • Những người mắc bệnh tim không nen sử dụng vì trong hạt sen có hàm lượng alkaloid có thể gây nên đột quỵ.
    • Người bị bệnh về tiêu hoá, khó tiêu, hay đầy hơi cũng không nên dùng
    • Với người có bệnh mất ngủ nên giữ lại tim sen khi chế biến
    • Không nên ăn quá nhiều sẽ gây rối loại tim mạch, giảm ham muốn tình dục và gây nên rối loạn kinh nguyệt.

    Kim Ngân tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Mà Ai Ăn Cũng Khen
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô
  • 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thanh Mát Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Tươi Ngon Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Jambon Thịt Heo Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Giò Jambon Thịt Heo Ngon Nhất
  • Cách Làm Túi Xách Bằng Quần Jean Cũ
  • Cách Làm Mới Quần Jean Đơn Giản Đến Bất Ngờ
  • Cách Làm Nhạt Màu, Đổi Màu Quần Jean Trong 1 Nốt Nhạc
  • Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn

    Để thực hiện được cách làm chè hạt sen nhãn lòng bạn cần chuẩn bị đẩy đủ các nguyên liệu sau, đơn giản lắm:

    • Nhãn tươi 1 kg (hoặc long nhãn khô 200g)
    • Hạt sen tươi 200g (còn nếu dùng hạt sen khô thì chỉ cần 150g)
    • Đường

    Cách nấu chè hạt sen long nhãn

    Nghe tên món chè thì sang chảnh vậy thôi chứ, kiếm các nguyên liệu để làm món này thì quá là đơn giản, thêm công thức nấu món này lại đơn giản hơn nữa. Cùng bắt tay vào làm thôi nào.

    Bước 1: Chề biến hạt sen

    – Sen tươi bóc vỏ lụa, thông tâm sen rửa sạch, để ráo.

    – Hạt sen khô ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm rồi vớt ra để ráo.

    Lưu ý: Tâm sen có vị hơi đắng nên mọi người thường bỏ đi để chè ngon hơn nhưng nếu ai có thể ăn được thì nên để lại vì tâm sen có tác dụng tốt cho chứng mất ngủ.

    Bước 2: Chế biến long nhãn

    – Nhãn tươi đem bóc vỏ, rồi tách lấy phần cùi nhưng phải khéo léo không để cùi bị rách. Có 2 cách để tách cùi nhãn không bị rách và dập nát đó là:

    + Cách thứ nhất, cắt 1 đường thẳng từ núm nhãn xuống rồi dùng mũi dao luồn vào đường rạch đẩy hạt nhãn ra.

    + Cách thứ 2 dễ hơn, bạn chỉ cần dùng mũi dao nhọn rạch quanh núm nhãn rồi dùng tăm trọc dưới đáy cho hạt nhãn bung ra.

    – Nếu dùng long nhãn khô thì chỉ cần mang ngâm nước cho mềm ra

    Bước 3: Ninh hạt sen

    Tại bước này trong cách nấu chè long nhãn hạt sen ngon, bạn cho hạt sen và nước vào nồi ninh cho đến khi hạt sen chín mềm thì cho đường vào đun thêm 5 phút cho ngấm vị ngọt của đường vào hạt sen rồi tắt bếp vớt hạt sen ra bát để nguội.

    Bước 4:

    – Tiếp theo, bạn hãy đeo găng tay lilon để lồng hạt sen vừa nấu chín vào long nhãn.

    Bước 5:

    – Đặt nồi nước luộc sen lúc nãy lên bếp, nếu thấy chưa đủ nước thi có thể cho thêm nước vào, cho thêm đường tùy khẩu vị từng người rồi cho long nhãn đã lồng hạt sen vào đun sôi khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Thưởng thức mon chè

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Ngây Ngất
  • Học Cách Nấu Chè Hạt Sen Nho Khô Ăn Giải Nhiệt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Hạt Sen Khô Nhanh Nhừ Và Không Bị Nát
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô Ngon Đến Phát Ghiền
  • Cách Sử Dụng Hạt Lanh Thế Nào? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Hạt Lanh
  • Thưởng Thức Chè Hạt Sen Long Nhãn Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Dây Ngon, Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Giải Nhiệt Cho Ngày Hè Nắng Nóng
  • Chị Em “bỏ Túi” Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Thanh Mát, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Chè Long Nhãn Bọc Hạt Sen Ngọt Thanh Tốt Cho Sức Khỏe
  • 3 Cách Nấu Chè Hạt Sen Hấp Dẫn
  • Ngày nay, món ăn này đã rất phổ biến trong đời sống nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng điệu. Nhìn thoáng qua thì thấy đơn giản nhưng bắt tay vào làm lại rất kì công.

    Mời bạn cùng VnExpss làm món chè hạt sen long nhãn.

    Để nấu món chè này ta có thể dùng hạt sen khô, nhãn sấy khô (hay còn gọi là nhãn nhục). Nhưng thích nhất vẫn là nguyên liệu tươi. Cuối mùa hè như này thì cả hạt sen và cả nhãn đều rất sẵn và ngon.

    Chúng ta sẽ chuẩn bị nguyên liệu

    – 100g hạt sen tươi

    – 1 kg nhãn (lựa quả to, cùi dày, mọng nước)

    – 300g đường phèn (lượng đường có thể tăng giảm theo khẩu vị)

    Các bước chế biến

    – Hạt sen tươi bóc lớp vỏ lụa nâu bên ngoài. Dùng que nhọn chọc lấy tâm sen ra sao cho hạt sen không vị bể. Ngâm hạt sen vào nước 30 phút giúp hạt không bị đắng.

    – Hấp hạt sen đến chín tới sẽ giữ được vị bùi ngọt nhất và hạt không bị nát.

    – Đun hạt sen chín với một chút nước đường phèn trên bếp nhỏ lửa để hạt sen thấm ngọt khoảng 10 phút đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.

    – Nhãn rửa sạch bóc vỏ ngoài

    – Dùng cán thìa mỏng hoặc đầu dao nhọn tách phần cùi ra khỏi hạt. Chỉ cần tách quanh núm hạt là được. Nhẹ nhàng lấy hạt nhãn ra, giữ cho cùi không bị rách.

    – Bọc khéo léo từng hạt sen vào cùi nhãn. Lúc này nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong. Một cùi nhãn, một hạt sen.

    – Thả nhẹ nhàng từng hạt long nhãn bọc sen vào nồi nước đường phèn đun trên bếp. Đun với lửa nhỏ liu riu trong khoảng 5 phút. Không đun quá lâu sẽ làm cho nhãn mềm quá.

    – Có thể thêm vài giọt tinh chất vani hoặc hoa bưởi để tạo mùi thơm.

    – Múc chè ra bát để nguội và thưởng thức. Món này ngon hơn khi ăn lạnh.

    Ngoài vị ngọt thì ta còn có thể cảm nhận vị thơm ngát của nhãn trong nước chè. Đưa vào miệng sẽ có cả vị bùi bùi của nhân sen. Thời tiết cuối hè vẫn còn oi bức, về nhà được thưởng thức bát chè vừa thanh vừa mát lịm sẽ cảm thấy sảng khoái vô cùng. Thức uống bổ dưỡng này thật đáng để ta dồn tâm huyết vào làm cho cả gia đình cùng thưởng thức.

    Hoa Anh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Tăng Cường Sức Khỏe
  • 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Chia Sẻ Cách Nấu Chè Hạt Sen Và Đậu Xanh Thơm Ngon, Dễ Làm
  • Chè Táo Đỏ Hạt Sen Bạch Quả Đơn Giản Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Các Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Nhất Hiện Nay Của Đầu Bếp
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Ngon Nhất Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Dây Đơn Giản Tại Nhà
  • Hai Cách Ăn Chè Hạt Sen Bột Lọc Ấn Tượng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Vẫn Mềm Ngon Như Thường
  • Mách Bạn 15 Cách Nấu Chè Hạt Sen Tại Nhà Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Siêu Ngon
  • Chè hạt sen long nhãn (nhiều nơi gọi là chè long nhãn) bắt nguồn từ miền đất Huế, nay đã phổ biến ở nhiều nơi, vì thế ít nhiều cách nấu chè hạt sen long nhãn cũng không còn nguyên gốc nữa. Song dù thế nào, món chè hạt sen long nhãn vẫn mang trong mình một chút cầu kỳ, tinh tế, đậm chất Huế xưa. Đây cũng là nét khác biệt của món chè này với tất cả các loại chè khác hiện nay.

    Thêm vào đó, chè hạt sen long nhãn còn có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là tác dụng giải nhiệt mùa hè, giúp an thần. Được làm từ nguyên liệu chính là hạt sen và long nhãn, chè mang đến cho thực khách vị ngọt thanh, mùi thơm thoang thoảng và giòn giòn của nhãn lồng quyện với vị bùi bùi, ngầy ngậy của hạt sen, tất cả hòa tan trong miệng như một “bản hòa tấu” hoàn chỉnh. Dùng từ thanh tao, tinh tế quả thật không quá để diễn tả về món chè hạt sen long nhãn.

    Sữa chua là một món ăn vặt quen thuộc nhưng không phải loại sữa chua nào trên thị trường cũng tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình, chúng ta nên tham khảo cách làm sữa chua đơn giản tại nhà. Nếu chưa có thời gian thực hiện ngay, hãy ghi nhớ ngay cách làm sữa chua để cuối tuần chiêu đãi cả gia đình.

    Vậy còn chờ đợi gì nữa mà không cùng chúng tôi vào bếp với cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon và đơn giản tại nhà.

    Trước hết, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè hạt sen long nhãn, bao gồm:

    – Hạt sen tươi: 100 gr

    – Nhãn tươi: 500 gr

    – Đường: 250 gr

    – Một bát nước đá

    Để món chè hạt sen thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhất, bạn nên chọn mua loại hạt sen tươi và nhãn tươi. Bí quyết để chọn hạt sen tươi ngon là nên chọn đài sen hoặc vỏ ngoài hạt sen có màu xanh sẫm, hạt sen khi tách ra mới có đủ độ già, khi nấu chè hạt sen long nhãn sẽ ngon ngọt và bùi hơn.

    Nếu không có hạt sen tươi và nhãn tươi, bạn có thể sử dụng hạt sen khô và nhãn khô để chế biến chè hạt sen long nhãn cũng rất ngon.

    Cách nấu chè hạt sen long nhãn:

    Bước 1: Sơ chế hạt sen

    Đối với những bạn sử dụng hạt sen khô, sơ chế như sau:

    Đem ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo bớt nước. Sau đó, cho tất cả hạt sen vào một nồi nước, đun đến khi thấy hạt sen mềm là được. Không nên nấu hạt sen quá lâu sẽ khiến hạt bị vỡ nát, làm đục nồi nước nấu. Cách nấu chè hạt sen khô thường lâu hươn so với chè hạt sen tươi bởi công đoạn ngâm hạt sen.

    Đối với những bạn sử dụng hạt sen tươi, sơ chế như sau:

    Hạt sen tươi mua về, bóc vỏ, tách tim sen ra khỏi hạt bằng cách dùng que tăm nhỏ có độ nhọn vừa phải đâm xuyên qua lỗ tròn ở một đầu hạt sen, sẽ thấy phần tim sen màu xanh trồi ra ở đầu kia. Nếu không tách tim sen ra khỏi hạt sẽ khiến chè có vị đắng, kém ngon.

    Sau khi tách tim sen xong, bạn luộc sơ hạt sen với nước và chút muối để hạt ra bớt mủ, khi ăn bùi hơn.

    Bước 2: Hầm hạt sen

    Chuẩn bị một nồi nước mới, cho hạt sen đã sơ chế vào ninh mềm, rồi cho tiếp đường vào, đun thêm khoảng 10 phút cho hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt hạt sen ra bát riêng.

    Bước 3: Sơ chế nhãn tươi

    Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách một đường tròn quanh cuống để tách hạt ra khỏi long nhãn. Tiếp theo, khéo léo nhồi hạt sen đã hầm vào trong long nhãn. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

    Bước 4: Nấu chè hạt sen long nhãn

    Đun lại nồi nước hầm hạt sen trước đó, rồi cho nhãn đã nhồi hạt sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn mềm nhũn và nước chè bị chua. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn.

    Bước 5: Thưởng thức

    Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh, khi ăn sẽ rất ngon và mát.

    Vậy là món chè hạt sen long nhãn giải nhiệt mùa hè đã hoàn thành rồi. Cách nấu chè hạt sen long nhãn không hề khó như bạn nghĩ đúng không nào. Ngoài món chè hạt sen long nhãn, bạn có thể nấu một số loại chè khác từ hạt sen cũng rất ngon và được nhiều người ưa chuộng như chè hạt sen củ năng, chè hạt sen đường phèn…

    Cách nấu chè hạt sen củ năng đã được chúng tôi giới thiệu trên trang, bạn có thể tham khảo và nấu rất đơn giản thôi. Món chè hạt sen củ năng có độ giòn giòn sừn sựt của củ năng cùng với vị bùi bùi của hạt sen sẽ khiến bạn thích mê ngay lần nếm thử đầu tiên đấy. Vì vậy, hãy nhanh tay note ngay cách nấu chè hạt sen củ năng vào sổ tay nấu ăn thôi.

    Không phải là sự kết hợp giữa hạt sen và trái cây nhưng cách nấu chè hạt sen đường phèn cũng thu hút sự quan tâm của nhiều chị em bếp núc bởi món chè rất dễ làm mà lại thanh tao đến lạ kỳ. Sau một ngày làm việc mệt mỏi được thưởng thức món chè hạt sen đường phèn mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Nếu bạn bỏ qua cách nấu chè hạt sen đường phèn thì rất đáng tiếc phải không nào.

    • 03/07/2017

      06:23

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nha Đam Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Thanh Mát Cực Dễ Làm
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát
  • Hướng Dẫn Công Thức Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Thanh Ngọt Giải Nhiệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Bọc Nhãn Lồng Xứ Huế
  • Bí Quyết Giải Nhiệt Cho Cơ Thể Ngày Hè
  • Ăn Hạt Sen Chữa Mất Ngủ Như Thế Nào? Hướng Dẫn Từ A – Z
  • Ăn Hạt Sen Chữa Mất Ngủ Vì Sao? Hướng Dẫn Cách Làm Từ A – Z
  • 1. Công dụng thần kì của hạt sen

    • Có đặc tính kháng viêm. Viêm thường tạo cảm giác nóng. …
    • Trị mụn trứng cá 
    • Điều hòa kinh nguyệt. …
    • Điều hòa cholesterol trong máu. …
    • Hỗ trợ điều trị ung thư …
    • Chữa trị chứng mất ngủ …
    • Giảm lượng đường trong máu. …
    • Làm chậm quá trình lão hóa.

    2. Cách nấu chè hạt sen long nhãn

    2.1 Nguyên liệu làm chè hạt sen:

    • 300g hạt sen tươi
    • 300g đường trắng (có thể sử dụng đường hoa mai)
    • 50g bột sắn dây
    • 200g đậu xanh
    • Nhãn lồng
    • 100g dừa tươi đã nạo sợi
    • 1 ống vani

    2.2 Cách thực hiện món chè hạt sen long nhãn

    Bước 1: Sơ chế hạt sen:

    Để nấu được món chè hạt sen thơm ngon, bạn cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận:

    • Hạt sen sau khi đem rửa sạch, ráo nước, bạn hãy dùng dao để bóc lớp vỏ xanh bên ngoài hạt.
    • Sau khi bóc vỏ, chúng ta cần loại bỏ phần tim sen màu xanh ở giữa hạt. Bộ phận này sẽ làm cho hạt sen bị đắng. Bạn chỉ cần dùng tăm cứng đâm xuyên một đầu của hạt sen, lập tức phần tìm sen sẽ chồi ra đầu còn lại. Nếu có thể ăn được bộ phận này thì bạn có thể bỏ qua bước này.
    • Đậu xanh: bạn ngâm đậu xanh với nước từ 4-5 tiếng để hạt đậu được nở hết. Nên cho một chút muối trong khi ngâm đạu xanh để món ăn được đậm vị hơn.
    • Nhãn lồng: trái nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ bên ngoài. Sau đó, dùng tâm hoặc dao để tách hạt ra khỏi cùi nhãn. Ở bước này bạn nên thực hiện cẩn thận để cùi nhãn không bị rách hoặc dập nát.

    Bước 2: Chế biến chè hạt sen long nhãn:

    • Đổ hạt sen đã sơ chế vào nồi nước, bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều. Khi hạt sen chín, bạn dùng đũa gắp từ từ ra ngoài để tránh bị nát.
    • Tiếp tục đổ đường vào nồi nước vừa vớt hạt sen và thử nước cho tới độ ngọt như mong muốn.
    • Bạn đổ hạt sen chín vào, đun lửa nhỏ để đường từ từ thấm vào hạt sen. Khi hạt sen mềm và thấm đường, bạn vớt hạt sen ra bát để nguội.

    2.3 Thành quả thơm ngon sau một thời gian chế biến

    Chè hạt sen long nhãn là món ăn ngọt mát, thanh đạm, giàu dinh dưỡng. Hạt sen bở thơm, ngọt mát quyện với lớp cùi nhãn bên ngoài có độ giòn giòn khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Chè hạt sen long nhãn có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Bạn cũng có thể thêm đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức. Chế biến và thưởng thức món ăn này vào những ngày cuối tuần cùng người thân thì thật là thú vị phải không nào. Còn chần chừ gì mà không chế biến món ăn này ngay thôi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Thơm Mát
  • Cặp Đôi Chưa Bao Giờ Thôi Phá Đảo Thế Giới Ăn Đêm: Cháo Sườn Niêu
  • Nấu Nồi Cháo Sườn Non Hột Vịt Bắc Thảo Ngon
  • Thưởng Thức Cháo Sườn 30 Năm Tuổi Tại Hải Phòng
  • Top 15 Quán Cháo Sườn Sài Gòn – Tphcm Ngon Khiến Bạn Say Mê Quên Lối Về ©️ Phuot.org
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Thơm Ngon Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Cưng Chiều Gia Đình Nhỏ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Giải Nhiệt Mùa Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Với Củ Hũ Dừa Cực Lạ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đơn Giản Thơm Ngon Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Ngon, Bổ, Dễ Làm
  • Hướng dẫn làm chè hạt sen thanh mát tại nhà

    Cách nấu chè hạt sen long nhãn thơm ngon, bổ dưỡng

    Chè hạt sen long nhãn từ lâu đã được xem là món ăn mang đậm phong cách ẩm thực cố đô Huế, nó không những ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt tốt cho cơ thể. Cách nấu chè hạt sen long nhãn cũng không cầu kỳ phức tạp, bài viết sau đây chia sẻ cho bạn cách nấu chè hạt sen long nhãn cực kỳ đơn giản tại nhà.

    1. Nguyên liệu

    • 100g hạt sen tươi (có thể dùng hạt sen khô)
    • 500gr nhãn lồng tươi (nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng 100gr long nhãn)
    • 250gr đường phèn

    2. Cách nấu

    Bước 1: Rửa sạch hạt sen tươi, nhớ lấy tim sen ra nếu không sẽ bị đắng, sau đó cho vào nồi ninh cho nhừ. Nếu là hạt sen khô thì ngâm khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu.

    Long nhãn và hạt sen khô nhớ ngâm cho mềm trước khi nấu

    Bước 2: Đợi hạt sen mềm thì vớt ra để ráo. Sau đó cho nước và đường phèn vào nấu cho tan đường, tiếp đến cho hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa, tắt bếp, vớt hạt sen ra bát riêng.

    Bước 3: Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách nhẹ quang cuốc để lấy phần hạt ở trong ra sao không không bị rách.

    Bước 4: Khéo léo hồi hạt sen vào trong. Đối với long nhãn khô thì sau khi ngâm với nước ấm cho nở thì các bạn cho từng hạt sen vào cùi nhãn.

    Bước 5: Đun lại nước sen trước đó và cho nhãn đã lồng hạt sen vào cho sôi, sau đó tắt bếp. Các bạn chú ý không nên nấu quá lâu nếu không chè sẽ có vị chua và nhãn sẽ không giữ được độ giòn.

    Bước 6: Múc phần nước chè hạt sen long nhãn ra riêng, đợi nhãn đã lồng hạt sen cho nguội. Khi đã nguội hoàn toàn thì mới thả vào bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ mát và rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Chữa Bệnh Mất Ngủ
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Chữa Trị Mất Ngủ Kinh Niên
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Ngon Chữa Trị Mất Ngủ Và Tẩm Bổ Cho Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Rau Câu Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Mát Lịm Giải Nhiệt Cho Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Mà Ai Ăn Cũng Khen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Khô Và Tươi Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Miễn Chê Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Mix Độc Đáo Cực Chất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Và Bột Sắn Dây
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Thanh Đạm
  • Nói tên các loại chè thì có nhiều lắm, tui cũng thích ăn chè đậu đỏ, đậu đen, chè bưởi, chè khoai môn, chè thập cẩm,… Thế nhưng thích ăn nhất chắc phải kể đến chè hạt sen. Đến mùa nhãn nở rộ thơm ngọt, sen đến độ thu hạt bùi bùi thì còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức một chén chè hạt sen đây?

    Công dụng của chè hạt sen

    Bạn cũng biết tác dụng rất lớn của hạt sen qua những chia sẻ trước đây của chúng tui rồi đúng không. Và một trong những cách hữu hiệu nhất để chúng ta hấp thụ dưỡng chất từ hạt sen chính là… chén nó. Nghe tếu táo vậy thôi nhưng đây đúng là sự thật. Ăn chè hạt sen cũng bổ dưỡng y như bạn ăn các món ăn khác chế biến từ hạt sen thôi. Vừa no bụng, đẹp da, tốt cho tiêu hóa, mẹ khỏe bé thông minh, lại còn cực kỳ thỏa mãn vị giác trong những ngày hè nóng nực khi mà thời tiết không chiều lòng người.

    Chè hạt sen long nhãn – món ngon yêu thích của cả gia đình

    Có nhiều công thức nấu chè hạt sen lắm, ví dụ như đơn giản nhất là chè hạt sen đường phèn, hay chè bột sắn hạt sen; hoặc là cầu kỳ hơn một chút như chè hạt sen táo đỏ, chè hạt sen hạnh nhân, chè đậu đỏ hạt sen hoặc là chè hạt sen thập cẩm. Mỗi loại chè có một hương vị khác nhau và đều được nhiều người yêu thích. Nhưng cá nhân tui thích ăn chè hạt sen long nhãn nhất.

    Lý do vì sao ấy hả? Không chỉ bởi vị ngọt và thanh mát hòa quyện giữa hạt sen và cùi nhãn đã chinh phục được vị giác của tui, mà còn vì món chè này bổ dưỡng, thích hợp cho tất cả thành viên trong gia đình. Và quan trọng nhất là vì tui cũng có thể làm được món chè này ở nhà cho dù tay nghề có vụng về đến đâu đi chăng nữa.

    Hay là, bạn cũng thử xem sao?

    Cách làm chè hạt sen long nhãn dễ vô cùng

    • Thời gian chuẩn bị: 3 tiếng nếu bạn sử dụng hạt sen khô làm nguyên liệu. Hạt tươi thì không cần.
    • Thời gian thực hiện: 50 phút đến 1 tiếng.
    • Phục vụ: 3 đến 4 người ăn.
    • Cấp độ: “Vô cùng” dễ.

    Nguyên liệu

    Nguyên liệu chính để nấu chè hạt sen long nhãn cũng không nhiều lắm, bạn chỉ cần chuẩn bị:

        • 200 gram hạt sen tươi hoặc 100 gram hạt sen khô.
        • 1 kg quả nhãn lồng tươi hoặc 200 gram long nhãn khô.
        • 500 gram đường phèn (lượng đường có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn).
        • 2 lít nước lọc.

    Bước 1: Sơ chế hạt sen và long nhãn

    Hạt sen: Hạt sen tươi mua về bạn cần bóc vỏ lụa rồi bỏ tâm sen và rửa sạch. Nếu là hạt sen khô thì bạn nên ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng trước khi làm để hạt sen nở ra và gần như trở lại trạng thái ban đầu của nó. Ngâm trước sẽ giúp hạt sen không bị sượng, ăn sẽ chín mềm, bở và ngon hơn.

    Long nhãn: Nếu sử dụng long nhãn khô, bạn cần ngâm long nhãn trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để long nhãn nở ra. Còn nếu bạn dùng nhãn tươi thì không cần.

    Bước 2: “Tắm đường” cho sen

    Khi hạt sen đã đạt tiêu chuẩn, bạn đổ đường phèn vào đun đến khi đường tan hết, nước sôi lên lần nữa khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo. “Tắm đường” cho sen vậy là xong rồi.

    Bước 3: Trong lúc sen “tắm đường”, tranh thủ làm áo cho sen

    Làm áo cho sen bằng nhãn lồng tươi. Nếu bạn sử dụng long nhãn khô thì sau khi ngâm xong chỉ cần vớt lên để ráo nước là được.

    Với quả nhãn tươi, bạn hãy bóc vỏ nhãn bỏ đi, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra, cần khéo léo một chút để tránh làm nhãn bị nát, bị rách, lát nữa nấu chè sẽ không đẹp mắt đâu.

    Bước 5: Thưởng thức long nhãn hạt sen

    Sau khi đã nhồi tất cả hạt sen vào long nhãn, bước cuối cùng là cho thành quả vào nồi nước đường lúc trước, bật bếp đun vừa lửa cho chè sôi lên lần nữa là hoàn tất việc nấu chè hạt sen rồi!

    Bắc nồi chè ra khỏi bếp, để nguội rồi có thể cho vào tủ lạnh để ướp lạnh. Lúc ăn cũng có thể cho thêm đá nếu bạn thích.

    Mẹo nấu chè hạt sen long nhãn khác

    Chè hạt sen long nhãn trân châu: Ngoài việc thêm nước cốt dừa vào chè, tui cũng từng cho trân châu vào ăn kèm cùng long nhãn hạt sen. Cách làm này không ảnh hưởng đến mùi vị của chè hạt sen long nhãn, mà chỉ đơn giản vì tui thích ăn trân châu nên cho vào ăn kèm thôi.

    Bạn có thể tự làm trân châu từ bột năng và bột nếp, hoặc để nhanh hơn thì mua gói hạt trân châu về chỉ việc nấu lên khoảng 30 phút, tắt bếp ủ 30 phút nữa rồi vớt ra bát nước sôi để nguội, rồi ngâm tiếp 15 phút với nước đường. Thế là xong.

    Hạt sen ngọt bùi, nhãn lồng thanh mát và trân châu thơm dẻo, chẹp chẹp, ngon không cưỡng lại được đâu.

    Chè hạt sen long nhãn mix hạt chia: Còn món ăn vặt nào bổ sung năng lượng hiệu quả hơn sự kết hợp giữa chè hạt sen long nhãn và siêu thực phẩm hạt chia. Với tui thì đây chính là một cách kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, rất mới lạ, hương vị cũng độc đáo. Bạn chỉ cần ngâm hạt chia trong nước ấm khoảng 10 phút, cho hạt ngậm nước, nở ra là có thể mix với chè hạt sen và thưởng thức.

    Tự nấu chè hạt sen long nhãn thôi nào!

    Vậy là Tui Khỏe Còn Bạn đã hưỡng dẫn bạn cách để có món chè hạt sen long nhãn cho bé, cho mẹ, cho cả gia đình ngon bổ mà đơn giản rồi. Bắt tay vào làm thử ngay thôi nào!

    Chè hạt sen với long nhãn

    – Cách công thức “ngon” khác:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô
  • 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thanh Mát Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Cho Cả Gia Đình
  • Cách Đúng Để Nấu Chè Hạt Sen Tươi Và Khô Với Đậu Xanh Ngon Bổ Không Bị Sượng.
  • Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen Bằng Nồi Áp Suất Tiết Kiệm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen
  • Chi Sẻ 2 Cách Làm Chè Thái Tại Nhà Đơn Giản Nhưng Ngon Như Ngoài Tiệm
  • 2 Cách Làm Chè Thái Ngọt Lịm
  • Cách Làm Chè Thái Với 2 Công Thức Làm Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Chè Thái Lan Thơm Ngon Đơn Giản Có Thể Tự Làm Tại Nhà
  • Chè long nhãn hạt sen là một trong những món chè có công dụng thanh nhiệt, hạ hỏa giúp bạn có tinh thần sảng khoái tức thì khi thưởng thức. Không có vị béo bùi như chè đậu đen, đậu trắng, đổi lại chè long nhãn hạt sen có vị bùi từ hạt sen, vị thanh thanh, giòn giòn của long nhãn tạo nên sự độc đáo của món chè long nhãn hạt sen. Cùng chúng tôi chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào…

    Chè long nhãn hạt sen là một trong những món chè có công dụng thanh nhiệt, hạ hỏa giúp bạn có tinh thần sảng khoái tức thì khi thưởng thức. Không có vị béo bùi như chè đậu đen, đậu trắng, đổi lại chè long nhãn hạt sen có vị bùi từ hạt sen, vị thanh thanh, giòn giòn của long nhãn tạo nên sự độc đáo của món chè long nhãn hạt sen. Cùng chúng tôi chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm thôi nào.

    # Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè long nhãn hạt sen

    Chè long nhãn hạt sen không chỉ là món ăn thanh đạm, ngọt mát để thưởng thức vào ngày cuối tuần mà đây còn là một bài thuốc quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon chuẩn vị bằng nồi áp suất thì chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • + 100 hạt sen tươi đã làm sạch, bỏ tim
    • + 100 trái nhãn lồng
    • + 0,5 kg đường phèn
    • + 3 ống vani
    • + Nồi áp suất

    # Cách nấu chè long nhãn hạt sen đơn giản với nồi áp suất

  • + Bước 1: Hạt sen mua về rửa sạch, bỏ tâm sen, cho vào nồi áp suất, hầm liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15-20 phút. Lưu ý chỉ hầm liu riu ko hạt sen sẽ bị nát, không đẹp mắt.
  • + Bước 2: Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường phèn vào nồi, đổ nước, đậy nắp kín, nấu sôi. Vặn bếp về lửa nhỏ nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, đợi thêm 5 phút nữa thì mở nắp và lấy sen ra.
  • + Bước 3: Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hạt, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn.
  • + Bước 4: Cho sen và nhãn vào nồi nước sen, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn sẽ mềm ăn không ngon. Thêm chút vani vào nồi cho thơm.
  • + Bước 5: Múc phần nước riêng và long nhãn nhồi hạt sen để riêng, để nguội. Khi nào ăn mới múc long nhãn hạt sen và đổ nước vào cốc cho thêm đá hoặc bỏ tủ lạnh ăn sẽ mát hơn.
  • # Lưu ý khi nấu chè long nhãn hạt sen

    Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon rất đơn giản. Tuy nhiên, món chè này yêu cầu hình thức phải đẹp mắt, nước chè trong, hạt sen lồng trong long nhãn gọn gàng, vị ngọt vừa, thanh mát. Cách chọn long nhãn và hạt sen sau đây sẽ giúp món chè của bạn thêm phần hấp dẫn.

    • + Long nhãn: Nhãn ngon nhất là nhãn lồng Hưng Yên. Loại nhãn này quả to, vỏ gai, trông dầy. Vỏ nhãn có màu vàng sậm. Cùi nhãn dày, khô, hạt nhỏ và mọng nước. Khi nếm có vị thơm ngọt, dai sần sật.
    • + Hạt sen: Khi mua hạt sen tươi, bà nội trợ nên mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Lê Bách Hợp
  • Cách Nấu Chè Lê Ngon Giòn Sực Sực
  • Cách Làm Mát Sữa Mẹ Bằng Chè Lá Vằng
  • Cách Làm Chè Vằng Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Lá Chè Vằng Sẻ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100