Cách Nấu Chè Bắp Miền Nam

--- Bài mới hơn ---

  • Đừng Dùng Nồi Cơm Điện Chỉ Để Nấu Cơm, Bạn Còn Có Thể Làm Những Món Ngon Này Với Nó Nữa
  • Cách Nấu Chè Bắp ? Hội An Chuẩn Nhất 2021
  • 3 Cách Nấu Chè Bắp Ngon Đúng Vị Dễ Làm Tại Nhà
  • Ngọt Thơm Chè Bắp Hội An
  • Cách Nấu Các Món Chè Ngon Từ Bột Sắn Dây
  • Cách nấu chè bắp đậu xanh

    Nguyên liệu tương tự như cách nấu chè bưởi chỉ thay cùi bưởi bằng bắp ngô.

    • Đậu xanh mình dùng đậu xanh tách vỏ, ngâm trước khi nấu với nhiều nước trong 1 – 2 giờ đồng hồ. Sau đó xả lại nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa trong là đậu sạch.
    • Bắp được người Huế chọn nấu chè phải là bắp sữa ở Cồn Hến, loại bắp non có vị ngọt thanh ngon, khi nấu sẽ sánh đặc tự nhiên, không cần dùng đến các loại bột làm sánh khác. Bắp lột vỏ, nhặt sạch râu bắp, rửa với nước cho sạch bụi, rồi dùng dao bào, bào mỏng dọc thân bắp. Bắp bào xong đựng trong một tô riêng.
    • Dừa cho vào thau, cho thêm hai chén rưỡi nước ấm vào, nhào sơ rồi vắt lấy nước.
    • Cho từ từ đường vào nồi, vừa cho vừa khuấy cho đường tan thật đều. Ẩm thực của người Huế chú trọng sự tinh tế trong khẩu vị, dù là món mặn hay món chè, thì vị cũng chỉ vừa đủ, thanh và nhẹ. Vì thế, với cách nấu chè bắp đậu xanh kiểu Huế, mình không dùng nhiều đường.
    • Tuy nhiên, nếu bạn nấu cho gia đình mình chứ không đãi đằng khách khứa chi hết, thì độ ngọt nhạt tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Cho đường xong thì chỉ chờ chè sôi lại là tắt bếp. Cho vani vào nồi khuấy tan là bạn đã hoàn tất món chè bắp đậu xanh.
    • Chè nấu xong múc ra bát dùng nóng rất ngon. Mùi bắp thơm quyện với hương vani theo khói lan tỏa ngay khi giở vung, múc một muỗng chè cho vào miệng, vị ngọt nơi đầu lưỡi còn chưa kịp tan, đã cảm tới chút beo béo của đậu xanh và chút mềm dẻo của bắp nếp.

    Người miền nam thích ăn chè bắp với chút nước cốt dừa thắng sệt rưới lên trên, chè Huế cho hẳn nước cốt dừa vào khi nấu, vị nước cốt dừa ngấm vào từng lát bắp, hạt đậu, nhẹ nhàng mà vẫn tròn vị béo ngậy, thơm ngon đến lạ kỳ. Thử một lần nếm chút vị cố đô với cách nấu chè bắp đậu xanh này, tin chắc bạn sẽ còn muốn có ăn thêm lần thứ hai thứ ba nữa đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn 7 Cách Nấu Chè Bắp Ngọt Thơm Ăn Mãi Không Chán
  • 2 Cách Nấu Chè Bắp (Chè Ngô) Ngọt Thanh Chỉ Tốn 20 Phút
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Ngon Vị Thanh Tao Bùi Ngậy
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngọt Đậu Xanh Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Tuyệt Chiêu Trong Cách Nấu Chè Bắp Lá Dứa Vạn Người Mê
  • Cách Nấu Chè Bắp Miền Nam Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Chè Bắp Với Nếp Cực Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bí Quyết Nấu Chè Bắp Với Nếp Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Chè Bắp Khoai Môn Và Chè Bắp Non Sữa Dừa
  • Đặc Sản Nỏi Tiếng Phố Cổ
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngọt Thanh Ngày Hè, Ai Ăn Cũng Thích
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Ngô Bung ) Của Nguyễn Hồng Vân ( Bếp Mẹ Gạo)
  • Nguyên liệu nấu chè bắp miền Nam

    • 4-5 trái bắp 

    • 1 lọ nước cốt dừa

    • Tinh dầu lá dứa

    • 300 gram đường cát trắng 

    • 200 gram dừa nạo

    • 1 ống thơm vani 

    • Bột năng

    • Muối tinh

    Lưu ý khi chọn nguyên liệu nầu chè bắp:

    Cách nấu chè bắp miền Nam

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lá dứa 

    Lá dứa hay còn gọi là lá nếp có vị thơm được sử dụng để nấu rất nhiều món chè.

    Lá dứa mua về rửa sạch, tách riêng từng lá ra rửa kỹ ở những chỗ gốc để loại bỏ bùn đất. Khi ráo nước, dùng một lá để bó tất cả lá dứa còn lại với nhau cho gọn gàng. 

    Bước 2: Sơ chế trái bắp

    Bắp mua về lột vỏ, nhặt sạch râu bắp. Bó riêng phần lá và râu ngô lại với nhau.

    Lấy ngô, lá dứa, cả phần vỏ và râu vào luộc cùng, như vậy ngô sẽ ngọt hơn. Nước luộc ngô cũng rất ngọt và mát.

    Đổ nước lạnh vào cho ngập mặt bắp và luộc đến khi ngô chín thì vớt cả ngô và lá dứa ra. Để bắp nguội dần thì dùng dao nhỏ, sắc cắt lần lượt từng bên để tách hạt ngô, để riêng ra tô. Lọc để bỏ cặn phần nước luộc ngô.

    Bước 3: Hòa bột năng 

    Cho 1 thìa canh bột năng và 1 thìa canh nước lọc cho vào 1 tô nhỏ. Hòa tan hết nguyên liệu vào nước.

    Bước 4: Làm nước cốt dừa

    Thắng nước cốt là một khâu quan trọng khi nấu chè bắp ngon.

    Bước 5: Nấu chè ngô

    Nấu nồi nước với 250ml nước lọc, đun sôi ở mức lửa vừa. Khi nước sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất, tiếp theo cho bắp vào nấu. khuấy đều để nồi không bị dính. Cho thêm 50ml nước lọc, sau đó đun cho nồi sôi trở lại từ 2 đến 3 phút thì cho 130gr đường + nữa thìa cafe muối rồi khuấy đều. Nấu khoảng 10 phút thì cho bột năng, nước đã chuẩn bị vào, khuấy nhẹ khoảng 2 phút thì tắt bếp.

    Thưởng thức

    Bạn múc chè bắp ra bếp, cho phần nước cốt dừa rưới lên trên, rắc thêm dừa nạo tươi lên là có thể thưởng thức.

    Lưu ý: Nếu khuấy mạnh nồi nước cốt dừa đã thắng sẽ làm mất đi độ sánh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Phở Bò Theo Kiểu Người Hà Nội Đơn Giản Nhất
  • Đậm Đà Với Phở Miền Trung
  • Cách Nấu Phở Bò Ngon Theo Công Thức Gia Truyền
  • Cách Nấu Phở Bò Kiểu Miền Nam
  • Cách Nấu Phở Bò Sốt Vang Ngon
  • Cách Nấu Các Loại Chè Miền Nam Ngon Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Nhân Đậu Xanh Hương Vị Dân Dã Khác Lạ Nhưng Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Nhất Ngay Tại Nhà
  • 3 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nấm Mèo Bổ Mát Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Đánh Ngon Miễn Chê
  • 1. Công thức làm chè đậu xanh nước cốt dừa

    Chè đậu xanh là món ăn thanh nhiệt giải độc, điều hòa ngũ tạng. Món này được làm từ đậu xanh có chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể như E, B1, B2, B3 và B6. Đây được coi là một món ăn giải nhiệt mùa hè tuyệt vời, mọi ngươi thường dùng làm món hoặc món tráng miệng sau mỗi bữa ăn.

    • Đỗ xanh bỏ vỏ: 200gr
    • Nước cốt dừa: 100ml
    • Đường
    • Bột sắn dây: 2 thìa
    • Nước: 1,5 lít
    • Muối: 1/2 thìa cafe

    Thực hiện làm chè đậu xanh nước cốt dừa

    1Đỗ xanh đãi sạch vỏ, bột sắn hoà với 1/2 bát con nước. Bắc nồi lên bếp đun sôi 1,5l nước rồi cho đỗ xanh vào ninh nhừ (chú ý ninh lửa nhỏ).

    2Khi đỗ đã nhừ thêm đường và chút muốn cho vừa miệng. Bạn đổ từ từ bột sắn đã pha vào nồi chè vào khuấy đều đến khi sánh lại, tắt bếp.

    3Múc chè ra các bát dưới nước cốt dừa lên trên. Chè đỗ xanh nước cốt dừa có mùi thơm đặc trưng của đỗ xanh, béo ngậy của cốt dừa, không quá ngọt ăn nóng hay lạnh đều ngon.

    2. Cách nấu chè trôi nước chuẩn miền Nam

      <

    • Bột nếp: 250gr
    • Đậu xanh bỏ vỏ: 150gr
    • Vài nhánh lá dứa
    • Lạc rang, dừa tươi (hoặc khô tùy thích)
    • Nước cốt dừa
    • Gừng: 1 nhánh nhỏ
    • Đường nâu, muối.

    Thực hiện làm chè trôi nước chuẩn miền Nam

    1Đậu xanh đãi sạch, luộc chín mền, nghiền mịn. Cho dừa khô, 2 thìa đường vào đậu xanh trộn đều sau đó nặn thành từng viên nhỏ. Lá dứa rửa sạch, xay lấy nước, lọc riêng nước và bã.

    2Bột nếp nhào với nước lá dứa thành 1 khối dẻo mịn. Chia bột thành từng khối nhỏ. Lấy khối bột nhỏ đập dẹt dặt viên đậu xanh vào giữa rồi vo tròn mịn.

    3Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, thả từng viên bánh trôi vào luộc đến khi bánh nổi là chín, vớt ra cho vào bát nước lạnh.

    4Cho 5 thìa đường hòa cùng 500ml nước trong nồi, bắc lên bếp đun sau đó thả gừng đã thái chỉ vào đun sôi đến khi thấy mùi thơm của gừng. Thả từng viên bánh trôi vào nồi, đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.

    5Múc bánh trôi ra bát, dưới thêm nước cốt dừa và lạc rang đập dập và ăn khi còn nóng. Chè trôi nước có mùi thơm của gừng, ngọt bùi của nhân đậu xanh và dừa rất ngon.

    • Đậu đỏ: 200gr
    • Cốm khô: 150gr
    • Ngô ngọt: 2 bắp
    • Chuối chín: 5 quả
    • Đường cát
    • Bột năng (hoặc bột sắn dây) , bột bắp
    • Bột rau câu, bột báng
    • Nước cốt dừa
    • Lá dứa

    Thực hiện làm chè thập cẩm

    1Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép sau đó ngâm với nước lạnh chừng 6-8 tiếng đồng hồ. Các bạn có thể ngâm qua đêm trước khi đi ngủ để hôm sau có thể làm mà không mất thời gian chờ.

    2Khi đậu nở ra và mềm (cảm thấy có thể bẻ đôi hạt đậu là được) thì vớt đậu đỏ ra cho ráo nước . Cho đậu đỏ vào nồi áp suất cùng 400ml nước và một chút muối đem ninh mềm.

    3Để kiểm tra đậu đã nhừ chưa, lấy một hạt đậu đem dặm ra, nếu đậu nát nhuyễn là đã đạt. Sau đó, cho đường vào nồi đậu đun cùng, khuấy cho đường tan hết.

    4Hòa tan bột năng (hoặc bột sắn dây), sau đó đổ từ từ vào nồi đậu, để bột tan hết, đun tiếp khi nồi đậu sôi lại một lần nữa, bột không vón cục là có thể tắt bếp.

    5Ngô ngọt các bạn tách riêng phần vỏ, nhặt hết râu, rửa sạch, dùng dao bào, bào nhỏ hạt bắp. Cho cùi bắp đã bào cùng râu ngô cùng nước vào nồi đun sôi.

    6Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm 15 phút, vớt bỏ lõi bắp, dùng rây lọc lấy nước ngô trong. Cho bắp bào nhỏ vào phần nước luộc vừa rồi vào đun sôi, khi sôi hạ nhỏ lử nấu thêm 15 phút, cho 2 thìa canh đường vào khuấy tan.

    7Pha 20gr bột năng, 20gr bột bắp với ít nước, cho từ từ vào nồi chè ngô, vừa cho vừa khuấy đều, đến khi bột bắp sánh lại, bắp không bị chìm xuống là được.

    8Cốm rửa qua ngâm nước chừng 10 phút cho cốm nở rồi vớt ra để ráo. Cho 500ml cùng 2 bó lá dứa vào nồi đun sôi lên cho ra mùi lá dứa, vớt lá dứa ra, cho vào nồi 100 gr đường( tùy chỉnh theo khẩu vị của mọi người), 1 chút xíu muối.

    9Tiếp theo khuấy tan rồi cho cốm đã ngâm vào nấu cho phần cốm chín đều, mềm, mịn. hòa tan 30-40gr bột năng, đổ từ từ vào nồi nấu cốm, vừa cho vừa khuấy đều tay để bột tan hết rồi tắt bếp.

    10Chuối sắt miếng vừa ăn, tiếp tục làm tương tự như chè cốm và ngô. Sau khi cho bột năng xong tiếp tục cho một bột báng đun sôi và sau cùng mới là nước cốt dừa.

    11Trộn đều 5gr bột rau câu, 50gr bột năng, 4 thìa cà phê đường. Chuẩn bị nước sôi ở 100 độ, cho từ từ vào phần bột đã trộn đều vừa rồi, vừa cho vừa khuấy đều tay cho phần bột và phần nước quyện vào nhau.

    12Sau đó cho bột ra thảm để nhào đến khi mịn đều là được (lưu ý: càng nhào kỹ viên trân châu sẽ càng dai, ngon hơn). Lấy phần bột đã nhào đem vo thành từng viên nhỏ bằng ngón tay.

    13Cho một lớp bột áo vào lắc đều cùng những viên bột đã vo để khi luộc các viên bột không dính vào nhau. Bắc lên bếp nồi nước sôi, thả bột vào luộc đến khi bột nổi và trong thì vớt ra cho vào bát nước lạnh.

    14Hòa bột rau câu với 200ml nước, đun sôi sau đó đổ vào khuôn để nguội đến khi đông lại, cắt thành từng viên nhỏ hình vuông. Bạn cho hỗn hợp tất cả chè đã nấu, thêm nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô và đá bào rồi thưởng thức.

    • Khoai lang: 500gr
    • Khoai mì: 500gr
    • Bột báng: 10gr
    • Hạt sen: 100gr
    • Đỗ xanh bỏ vỏ: 100gr
    • Đường cát trắng: 300gr
    • Dừa nạo : 1kg
    • Vani: 1 ống.

    Thực hiện làm chè bà ba chay ngon

    1Dừa nạo ngâm với 2 lít nước sau đó vắt lấy nước cốt để riêng. Khoai lang và khoai mì gọt vỏ, rửa sắt cắt miếng vuông vừa ăn. Đậu xanh ngâm mềm. Bột báng rửa sạch ngâm sẵn. Khoai lang và khoai mì luộn chín.

    2Cho nước cốt dừa vào nồi, cho đậu xanh vào nấu chín, khi đỗ xanh đã nhừ cho đường và bột báng vào nấu đến khi bột báng nở hết thì cho khoa vào.

    3Nấu chè trên bếp thêm 10 phút thì tắt bếp cho vani vào khuấy đều. Múc chè ra các bát mời cả nhà.

    Cuối tuần trổ tài nấu chè đãi cả gia đình, vừa là món tráng miệng ngon lại giải nhiệt mùi hè rất tốt. Ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Chúc gia đình bạn ngon miệng!

    Nguồn: https://amthucdochay.com

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Không Bị Đắng Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Bỏ Túi Cách Nấu Chè Kho Miền Bắc Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Khoai Sọ Đậu Xanh Ngon Lạ Miệng Ăn Là Ghiền
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Tại Nhà
  • Hỏi Về Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Nhất?
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Chuẩn Kiểu Ba Miền Bắc Trung Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Rong Biển Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Hương Dẫn Cách Làm Chè Rau Câu Chân Vịt Cho Ngày Hè
  • 2 Cách Làm Chè Sầu Riêng Ngon Tự Nhiên
  • Chè Sầu Riêng Đà Nẵng Thơm Ngon Hấp Dẫn, Ăn Là Nhớ
  • Chè Hạt Đác Sơ Ri Vừa Thanh Mát Vừa Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Cách nấu chè thập cẩm ở ba miền đều có những hương vị đặc trưng khác nhau cũng như mang đến nhiều cảm giác ngon là cho người thưởng thức. Điểm khác nhau chính của món chè ở mỗi miền chính là các nguyên liệu để nấu lên chúng. Công thức làm chè thập cẩm như sau.

    Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc và miền Nam

    Công thức nấu chè thập cẩm kiểu miền Bắc và miền Nam khá giống nhau cả về phần nguyên liệu cũng như các bước thực hiện. Để nấu được đúng những ly chè này, bạn chuẩn bị như sau.

    Nguyên liệu nấu chè thập cẩm gồm có:

    • Khoai môn: 2 củ cỡ vừa.
    • Khoai lang: 1 củ cỡ vừa.
    • Đậu đỏ: 100 gram.
    • Bột báng: 100 gram.
    • Nước cốt dừa: 100 ml.
    • Đường kính trắng: 200 gram.

    Các bước nấu chè thập cẩm như sau:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Khoai môn + khoai lang: Rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt thành các miếng vuông vừa ăn.

    Đậu đỏ: Rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu nổi lên trên mặt nước sau đó đem ngâm từ 2 – 3 tiếng.

    Bột báng: Rửa sạch rồi cho vào nồi đun cho tới khi viên bột trở lên trong suốt là được. Vớt bột ra và thả vào tô nước lạnh.

    Bước 2: Nấu chè

    Đậu sau khi ngâm bạn cho vào nồi với một lượng nước vừa phải. Đặt nồi đậu lên bếp rồi ninh đậu cho đến khi hạt bở mềm thì thêm đường cho vừa vị ngọt.

    Cho phần khoai lang và khoai môn vào hai nồi riêng biệt, đổ lượng nước vừa phải và đun cho khoai mềm. Lưu ý khi đun cần hạn chế khuấy để tránh khoai bị nát. Khi khoai chín, bạn nêm đường cho vừa ăn.

    Khi các phần nguyên liệu đã chín, bạn cho vào ly/bát 1 chút đá bào rồi múc khoai, đậu, bột báng vào chung. Rưới phần nước cốt dừa lên trên cùng và trộn đều rồi thưởng thức.

    Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

    Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền trung gồm có:

    • Đậu đỏ: 100 gram.
    • Đậu xanh: 100 gram.
    • Lạc rang chà vỏ: 50 gram.
    • Bột nếp: 100 gram.
    • Bột năng: 100 gram.
    • Dừa xiêm: 1 quả.
    • Lá dứa tươi: 3 – 5 lá.
    • Đường kính: 200 gram.
    • Nước cốt dừa: 200 ml.
    • Sữa tươi không đường: 200 ml.

    Các bước nấu chè thập cẩm Miền Trung như sau:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu đỏ: Đậu đỏ rửa sạch, bỏ đi các hạt nổi trên mặt nước rồi ngâm khoảng 30 phút. Hết thời gian ngâm, bạn cho đậu vào ninh mềm rồi nêm đường cho vừa vị.

    Đậu xanh: Cũng như đậu đỏ, bạn ngâm kỹ đậu xanh với nước. Xong xuôi, bạn cho đậu vào đồ chín hoặc nấu chín sau đó tán nhuyễn và viên đậu lại thành những viên vừa phải.

    Dừa xiêm: Nạo sợi ½ quả dừa xiêm. ½ quả còn lại, bạn thái thành những lát mỏng.

    Bột nếp: Nhào kỹ với nước sau đó nặn thành những viên tròn nhỏ. Nặn xong, bạn cho phần bột này vào luộc chín rồi vớt ra thả vào tô nước lạnh.

    Bước 2: Hoàn thiện món chè thập cẩm

    Xay nhuyễn và vắt lấy 1 – 2 bát con nước lá dứa. Tiếp đến, cho phần nước lá dứa này cùng với đường + sữa tươi và đun sôi rồi để nguội.

    Cho đá bào vào bát, tiếp đến bạn múc lần lượt các thành phần gồm đậu đỏ + bột + đậu xanh + dừa nạo sợi + dừa thái lát vào bát. Múc phần nước chè + nước cốt dừa rồi rắc phần lạc rang lên trên. Trộn đều và thưởng thức món chè thập cẩm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Cách Làm Món Chè Bột Lọc Thịt Heo Quay Của Người Huế
  • Cách Làm Chè Khoai Dẻo Thảo Mộc Ngọt Mát
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon
  • Chia Sẻ 3 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thơm Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Xôi Chè Cúng Phật Nên Chọn Loại Xôi Chè Nào Và Bao Nhiêu Phần
  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Miền Nam, Chè Bắp Đậu Xanh Lá Dứa Nước Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Nếu Không Thể Tìm Ra Nơi Bán Canh Bún Có Món Gạch Cua Vừa Ý, Sao Bạn Không Tự Chế Biến Món Ăn Này Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Bún Thơm Ngon Nóng Hổi Cho Ngày Mưa Lạnh Giá
  • 2 Cách Nấu Canh Bún Lạ Miệng Giúp Gia Đình Đổi Món Những Ngày Mưa Lạnh
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Ngon Mang Đặc Trưng Người Miền Bắc
  • Cách nấu chè bắp đậu xanh sau đây sẽ giúp chị em nấu được món chè bắp đậu xanh thật đơn giản và nhanh chóng, bổ sung vào sổ tay nội trợ thêm một món ăn thơm ngon hấp dẫn.

    Chè có màu vàng đẹp mắt của bắp và đậu xanh, độ sánh đặc vừa phải, khi ăn cảm nhận ngay vị bùi bùi của bắp và đậu xanh hòa cùng vị béo của nước cốt dừa, xen chút bùi bùi của đậu phộng rang, thoang thoảng hương thơm của lá dứa.

    Chè bắp hay còn được gọi là chè ngô với các bước đơn giản, dễ làm và chỉ tốn khoảng 20 phút sẽ được giới thiệu ngay sau đây. Trong đó, những nguyên liệu cần có và các bước tiến hành cụ thể theo công thức của Mâm Cơm Việt như sau.

    1. Cách nấu chè bắp sữa non lá dứa nước cốt dừa

    Chè bắp sữa có vị ngọt thanh đặc trưng của hạt bắp, vị béo của sữa tươi và nước cốt dừa cùng vị bùi bùi của đậu phộng rang, thoang thoảng hương thơm của lá dứa, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Bắp ngô tươi: 5 cái (ngô nếp hoặc ngọt tuỳ ý)
    • Nước cốt dừa: 250 ml
    • Lá dứa: 100 gram
    • Sữa tươi có đường: 200 ml
    • Bột sắn dây (hoặc bột năng): 50 gram
    • Đường cát trắng: 300 gram
    • Muối ăn: ½ thìa cafe
    • Lạc rang: 100 gram, vừng vàng rang: 10 gram

    Các bước tiến hành nấu chè

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Bắp ngô: Rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Luộc bắp xong, bạn dùng dao và thái sát lõi để tách các hạt bắp. Có thể tách hạt trước rồi luộc hạt sau tuỳ theo ý bạn.

    – Lá dứa: Rửa sạch từng tàu lá dứa để đảm bảo không còn bụi bẩn. Rửa xong, vẩy lá cho thật ráo rồi đem cắt thành những khúc nhỏ.

    – Bột sắn dây: Hoà tan bột sắn dây với nước sao cho bột tan kỹ, không bị vón cục. Tỉ lệ bột và nước bạn cần đảm bảo đó là 1 bột : 3 nước. Hoà xong, để bột lắng trong khoảng 15 phút cho bột no nước.

    Bước 2: Chuẩn bị nước nấu chè bắp

    – Làm nước nấu chè bắp: Xay nhuyễn ½ lượng lá dứa rồi vắt lấy nước cốt. Trút phần nước cốt này vào chung với nước luộc bắp trước đó rồi khuấy đều. Bắp nồi nước chè lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho phần lá dứa còn lại vào đun cùng.

    – Nấu nước bắp lá dứa trong khoảng 3 – 5 phút kể từ khi nước sôi sao cho nước đạt được mùi thơm tự nhiên nhất. Sau thời gian trên, bạn vớt bỏ lá dứa ra ngoài và giữ cho nồi nước sôi lăn tăn.

    – Pha nước sữa dừa: Cho sữa tươi ra một chiếc âu lớn. Tiếp theo, bạn đổ chung phần nước cốt dừa vào với sữa tươi. Khuấy đều hỗn hợp này cùng với 1/4 thìa cafe muối đã chuẩn bị.

    – Cho hỗn hợp sữa nước cốt dừa vào một chiếc nồi nhỏ và đặt lên bếp đun. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho tới khi nồi sữa nước cốt dừa sôi được khoảng 3 phút thì tắt bếp. Trút phần sữa dừa này ra tô cho nguội.

    Bước 3: Hoàn thiện món chè bắp sữa non

    – Khuấy đều dung dịch bột sắn dây một lần nữa cho tan. Từ từ trút phần bột này vào nồi nước bắp lá dứa đang sôi cùng ¼ thìa cafe muối. Đảo nhanh vào đều tay để có được nồi nước chè sánh mịn, không vón cục.

    – Khi nồi chè đã sánh đều, bạn nêm đường cho đạt độ ngọt vừa miệng. Tiếp đến, từ từ cho phần hạt bắp vào đảo chung. Đun chè thêm 5 phút nữa cho bắp chín mềm thì tắt bếp. Trong quá trình nấu chè, thường xuyên khuấy đều để giữ nồi chè không bị khê.

    – Thưởng thức món chè bắp sữa non: Múc chè bắp ra chén nhỏ hoặc ly sau đó rưới phần nước cốt sữa dừa lên trên. Cuối cùng, bạn rắc vừng rang chín và lạc rang giã dập rồi trộn đều và thưởng thức.

    2. Cách nấu chè bắp nếp đậu xanh nước cốt dừa

    Nguyên liệu nấu chè bắp đậu xanh

    • Đậu xanh: 200 gram
    • Ngô ngọt (hoặc ngô nếp): 2 bắp
    • Lá dứa: 3 lá
    • Nước cốt dừa: 50 ml
    • Đường kính: 200 gram
    • Bột sắn: 20 gram

    Các bước nấu chè bắp đậu xanh

    Bước 1: Luộc chín ngô và đậu xanh

    – Ngô ngọt: Bóc bỏ áo bẹ rồi dùng dao tách ngô ngọt lấy hạt. Rửa sạch hạt và lõi ngô rồi cho vào nồi luộc chín. Sau khi ngô chín, vớt bỏ lõi, múc riêng hạt ngô ra bát.

    – Đậu xanh: Đem vo sạch vỏ và ngâm đậu xanh trước khi thực hiện từ 3 – 4 tiếng cho hạt đậu mềm. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi nước luộc ngô cùng với lá dứa rửa sạch cắt khúc và ninh nhỏ lửa cho tới khi đậu xanh nhừ.

    Bước 2: Hoàn thiện món chè bắp đậu xanh

    – Khi đậu xanh đã nhừ, bạn cho hạt bắp vào đun cùng khoảng 5 phút. Vớt bỏ toàn bộ phần lá dứa có trong nồi chè ra ngoài. Nêm đường vào nồi chè cho vừa vị và tiếp tục đun sôi lăn tăn.

    – Trong lúc chờ nấu chè, bạn hoà tan bột sắn dây cùng với một chút nước lọc để cho bột không bị vón cục. Tiếp đến, bạn từ từ trút hỗn hợp này vào nồi chè và khuấy nhanh, đều tay. Sau khoảng 2 phút, nồi chè ngô sẽ chuyển sang trạng thái sánh mịn thì bạn tắt bếp.

    – Thưởng thức món chè bắp đậu xanh: Múc chè bắt ra bát hoặc ly. Rưới phần nước cốt dừa lên phía trên và có thể trang trí bằng dừa tươi nạo sợi, lạc rang giã dập hoặc dừa khô… Trộn đều và thưởng thức món chè bắp đậu xanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Ngô Khoai Lang
  • Nấu Chè Bắp Lá Dứa Thơn Ngon Chỉ Với 40 Phút Đơn Giản
  • Công Thức Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Đơn Giản Lại Ngon Miệng
  • Bột Bắp Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Của Bột Bắp
  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Độc Lạ Với Cách Nấu Chè Bánh Canh, Đặc Sản Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Món Bánh Canh Thịt Vịt
  • 5 Cách Làm Bánh Mì Thịt Để Bán Siêu Ngon, Khách Xếp Hàng Dài
  • Bánh Canh Móng Giò Béo Ngậy
  • Bánh Canh Móng Giò Ngậy Thơm Ăn Một Lần Là Nhớ Cả Đời
  • Bánh Canh Chả Mực Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • Bạn sẽ cho muối cùng với bột gạo và bột năng với lượng nước vừa đủ. Trộn đều cho bột dẹo mịm. Trộn bột dẻo giống như làm các loại bánh.

    Sau đó bạn sẽ cho bột vừa trộn lên cối giã nhuyễn. Làm như vậy để khi chín bánh canh sẽ suôn hơn. Nó sẽ không bị dính và sợi bánh canh sẽ to và ngắn hơn sợi bún. Tiếp đến bạn sẽ cho bột ra thớt và dùng cán lăn bột cho mỏng trên mặt thớt.

    Sau khi đã xong, bạn sẽ lấy dao xắt thành từng sợi dài khoảng 15cm thả lên mặt nồi nước đường. Bạn phải cắt bột cho nhanh và luôn giữ lửa sôi mạnh, đều. Bạn cần vặn lửa to hơn. Giữ lửa đều trong quá trình bỏ bột vô nồi nước đường gừng.

    Bạn cần hết sức cẩn thận trong bước này. Vì nếu bạn để lửa yếu thì nồi chè sẽ bị vón cục và không còn ngon nữa.

    Bước 3: Hoàn thành cách nấu chè bánh canh

    Bạn tiếp tục nấu nồi chè cho đến khi bột chín là được, cho thêm vani vào cho món chè thơm hơn. Như vậy là bạn đã hoàn thành món chè bánh canh với vị ngon độc đáo rồi. Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa cùng với mè lên trên để món ăn hấp dẫn hơn.

    Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường sao cho hợp lí, cũng như lượng nước cốt dừa và mè đen cho vào. Nếu không thích, bạn có thể không cho vào cũng không sao.

    Chè bánh canh vừa ngon, vừa ngọt lại mát. Thêm mùi thơm của gừng lại khiến món ăn thêm độc đáo. Món chè này cũng rất tốt, có thể làm ấm cơ thể trong những ngày đông lạnh. Cũng có thể làm mát cho những ngày hè nóng.

    Những sợi bánh canh trắng ngần thơm mát, thêm vị tê tê đầu lưỡi của gừng khiến món ăn tạo nên vị ngon lạ miệng. Cho dù bạn từng thưởng thức bao món ngon, nhưng chỉ cần thưởng thức chè bánh canh. Bạn sẽ nhớ mãi hương vị đậm chất dân dầm độc đáo này.

    3 bước trong cách nấu chè sâm ngon đúng chuẩn

    Bất ngờ trước cách làm chè thái sầu riêng quá đơn giản

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùa Mưa Miền Nam Mẹ Nấu Bánh Canh Mực, Cả Nhà Vừa Ăn Vừa Xuýt Xoa
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá
  • Bánh Canh Giò Heo ( Kiểu Đà Lạt)
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Đầy Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Bánh Canh Bột Lọc Cá Lóc Vị Đậm Đà “khó Cưỡng”
  • Công Thức Cách Nấu Chè Bắp Miền Nam Lạ Miệng Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Chè Bắp Miền Nam Ngon Ngất Ngây, Ai Ăn Cũng Mê
  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Nước Cốt Dừa Ngon
  • Cách Nấu Chè Ngô Nếp Nước Cốt Dừa Ngon Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Bắp Lá Dứa Chuẩn Vị Ngoài Hàng
  • Chè bắp là món ăn ngon, không ngọt đậm như các món chè khác mà rất thanh vị, lại thoang thoảng mùi thơm của bắp. Cách nấu chè bắp miền Nam về cơ bản không khác nhiều với cách nấu chè bắp ở các vùng miền khác, chỉ là có sự thêm bớt thêm một số nguyên liệu cho phù hợp với từng vùng miền.

    Nguyên liệu nấu chè bắp miền Nam

    • Bắp tươi: 3 – 4 trái
    • Đường cát trắng: 100g
    • Nước cốt dừa: 250ml, bạn có thể mua loại đóng hộp sẵn hoặc tự làm tại nhà
    • Bột sắn dây hoặc bột năng: 2 thìa cà phê
    • Đậu phộng rang giã nhỏ
    • Lá nếp: 5 lá

    Công thức nấu chè bắp miền Nam

    Chọn trái bắp tươi, hạt non, đem bóc vỏ và bỏ hết râu bắp, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi bắp chín, bạn vớt ra để nguội rồi dùng dao sắc thái mỏng hạt bắp hoặc có thể tách thành từng hạt nguyên vẹn cũng được. Tuy nhiên, nếu để cả hạt thì thời gian tách và chế biến sẽ lâu hơn một chút.

    Lá nếp sau khi được làm sạch, cho vào một nồi nước lọc và đun sôi lên. Lá nếp có tác dụng tạo mùi thơm cho món chè, bạn có thể bỏ qua bước này cũng không sao.

    Bột năng hoặc bột sắn dây bạn cho vào một cái chén và trộn khô, sau đó mới từ từ cho nước vào và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan, tỉ lệ là 3 bột: 1 nước. Nếu muốn thêm tinh dầu bưởi thì bạn có thể cho vào ngay lúc này.

    Khi nồi nước nấu lá nếp đã sôi, bạn vớt lá nếp ra ngoài rồi từ từ cho hỗn hợp bột vào nồi, nhanh tay khuấy đều để bột không bị vón cục. Đun lửa nhỏ và khuấy liên tục cho tới khi nồi nước có độ sánh đặc thì bạn nêm nếm lượng đường vừa ăn. Nếu muốn chè đậm đà hơn thì bạn cho thêm một chút muối.

    Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn cho hạt bắp thái sẵn vào trong nồi, đun với lửa nhỏ trong khoảng 7 – 10 phút cho bắp chín mềm là được.

    Hoàn thiện món chè bắp

    Múc chè ra chén nhỏ, rưới nước cốt dừa và rắc thêm đậu phộng lên trên cùng là đã xong món chè bắp miền Nam. Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon.

    Công thức nấu chè bắp miền Nam đơn giản, các nguyên liệu có bán ở khắp nơi, dễ mua, dễ làm. Chỉ với chưa đầy một giờ đồng hồ, bạn có thể hoàn thành từ A – Z các bước để nấu chè bắp ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Theo Kiểu Của Người Miền Nam Ngon Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Bắp Với Nước Dừa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Chè Bắp Với Nếp
  • Học Nấu Bánh Canh Cua Cùng Đầu Bếp Văn Thành
  • Tự Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon, Nóng Hổi
  • #2 Cách Nấu Lẩu Ếch Miền Nam, Cách Nấu Lẩu Ếch Miền Nam Chính Hiệu

    --- Bài mới hơn ---

  • 【8/2021】Cách Làm Các Món Ăn Từ Cá Mao Ếch Ngon Siêu Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ【Xem 690,624】
  • Cá Mao Ếch Tươi Sống
  • 11 Cách Nấu Cháo Ếch Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Đã Miệng
  • 6 Món Cháo Ếch Cho Bé 7 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Mách Mẹ Cách Nấu 7 Món Cháo Tăng Cân Cho Bé Còi
  • Đang xem: Cách nấu lẩu ếch miền nam

    Nguyên liệu cần có:

    Thịt ếch: 1,5kg ( nên chọn ếch đồng)Xương ống:1 kgThịt lợn nạc đã xay nhuyễn: 200grĐậu phụ: 3 miếngMộc nhĩ: 10 cáiMăng: 0.5kgRau muống: 1 bóMùi tàu, lá lôt: mỗi thứ 1 mớSả: 5 củTỏi, hành khô: mỗi thứ 1 củLá chanh: 5 – 8 láCác gia vị khác: nước mắm, hạt nêm .Me chua, tiêu, ớt bột, sa tế.

    Hướng dẫn cách nấu lẩu ếch miền Nam

    Bước 1: Chế biến các loại nguyên liệu

    Bước 2: Chế biến ếch

    -Ếch đem bóc da, bỏ đầu và dùng chút muối xát khắp mình ếch, rửa cho sạch, sau đó cắt đôi phần đùi và thân ếch

    -Sử dụng một nửa mình ếch và đùi đem băm nhỏ.Lấy một nửa ếch băm cho vô bát cùng giò sống, 100 gram thịt xay, hành tím băm và lá chanh cắt nhỏ, tiêu xay, ớt bột, bột nêm, tất cả đem đảo cho thật đều, quyện với nhau, viên trên thành từng viên nhỏ

    -Thịt ếch băm còn lại trộn với lá lốt băm, thịt heo nạc xay, tiêu xay, hạt nêm, cuộn với lá lốt.Phần thịt ếch còn lại cho vô bát thêm sả bằm cùng hạt nêm, khuấy đều.

    -Tỏi băm nhỏ chiên thơm.

    Bước 3: Nấu nước dùng

    -Xương ống rửa sạch với nước muối ăn pha loãng, bỏ vào nồi nấu sôi, rồi trút xương ra rửa lại cho sạch chất bẩn.Cho xương vào nồi cho nước vào, thêm các loại gia vị đã chuẩn bị, me chua. lúc sôi chúng mình vớt bọt liên tục để nước dùng được trong, vặn nhỏ lửa ninh độ nửa tiếng.

    -Bắc nồi lên trên bếp nấu nóng già dầu thực vật sau đó cho viên ếch vào rán vàng

    -Cho măng vào trong chảo xào, nêm hạt nêm, sa tế, sau đó cho ếch chiên vào, trộn đều, cho lá lốt, mùi tàu vào và tắt bếp.

    -Váng đậu thái từng khối vuông nhỏ, lấy chảo khác rán phồng sau đó gắp ra đĩa.

    -Cho nấm vào xoong nước hầm xương, nấu sôi thì trút ếch xào măng vào.

    Lời kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hỏi Cách Nấu Cháo Ếch Singapore, Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Ngon Chuẩn Vị
  • 2 Cách Làm Ếch Nấu Hoa Chuối (Bắp Chuối) Ngon Miệng,ai Cũng, Ếch Xào Hoa Chuối
  • Công Thức Nấu Cháo Ếch Cho Bé 1 Tuổi
  • Bé Tăng Cân Vù Vù Với Món Cháo Ếch Đậu Xanh Ăn Dặm Bổ Dưỡng (Hd Từng Bước)
  • Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon Bổ Nhất?
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Ngon Giải Nhiệt Của Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt
  • Giải Nhiệt Mùa Hè Cùng Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Ngon Nổi Tiếng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Dai Ngon Mềm Mại Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon, Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Mềm Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Nhanh Mềm Nhừ
  • Nguyên liệu để nấu chè đậu đỏ bánh lọt

    • + Nguyên liệu để nấu phần đậu đỏ: đường, muối, 1 bát đậu đỏ
    • + Nguyên liệu để nấu phần chè bột bánh lọt: nước cốt ép từ lá nếp, muối, 1 thìa vôi tôi, bột gạo tẻ 30g và bột năng 30g.
    • + Nguyên liệu làm nước cốt dừa: 1/2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa bột năng hay bột ngô, nước cốt dừa: 300ml.
    • + Đậu phộng rang chín, giã vừa.

    Cách nấu chè đậu đỏ bánh lọt

    Bước 1: Ngâm đậu đỏ

    • Đậu đỏ rửa qua, nhặt bỏ hết những hạt hỏng, mốc đi.
    • Pha sẵn nước lọc cùng với một thìa muối, cho đậu đỏ vào ngâm qua đêm, trong khi ngâm phải để đậu ngập trong nước.

    Bước 2: Gạn nước vôi trong và lá nếp

    • Hòa vôi tôi cùng với nước lọc rồi để trong khoảng 30 phút để cho vôi lắng hết cát và bụi.
    • Sau đó gạn lấy nước vôi trong ở phía bên trên, gạn lấy khoảng 200ml nước vôi, chú ý lọc sạch bỏ cặn đi.
    • Xay lá nếp rồi hòa cùng với nước đun sôi còn nóng, đong lấy 300ml.

    Bước 3: Hòa bột

      Trộn bột năng, bột gạo cùng 1/2 thìa muối với nước vôi trong vừa gạn được ở trên bước 2 vào trong nồi.

    Bước 4: Đun hỗn hợp bột

      Đổ từ từ phần nước sôi nóng vào trong nồi bột ở bước 3, đặt lên trên bếp, đun với lửa nhỏ, trong lúc đun thì vừa đun và vừa khuấy đều tay đến khi nào hỗn hợp bột được nổi trong lên trên và đặc sánh lại thì ta tắt bếp.

    Bước 5: Ép bánh

    • Sắp sẵn một bát to nước lọc có bỏ sẵn mấy viên đá lạnh vào, múc một chút hỗn hợp bột ở bước 4 vào trong khuôn ép khoai tây hoặc một cái rổ nhựa có lỗ to.
    • Lấy tay ép khuôn bánh để tạo ra từng sợi bánh lọt, dùng tay lắc đều lên để từng sợi bánh lọt sẽ rơi xuống dưới bát nước đá lạnh.
    • Nếu như dùng rổ nhựa thì bạn dùng vẩy nhẹ để tạo ra từng sợi bột bánh lọt ngắn.
    • Làm hết phần bột đi thì đổ phần sợi bánh lọt thu được ra rổ để cho ráo nước.

    Bước 6: Hoàn thành món chè

    • Đổ đậu đỏ đã ngâm vào nồi, cho thêm nước lọc vào, đun sôi lên, ninh cho đậu thật mềm ra rồi cho thêm đường vào, đun sôi lại với lửa nhỏ để cho đậu ngấm đường.
    • Hòa sẵn nước cốt dừa với bột ngô, đường, muối vào trong một chiếc nồi nhỏ rồi đặt lên trên bếp, khuấy đều lên đến khi nào hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp rồi để nguội.
    • Khi ăn chè, múc trước một chút đậu đỏ vào trong cốc, bỏ thêm ít bánh lọt vào rồi chan thêm nước cốt dừa vào, rắc chút lạc rang đã giã, thêm chút đá và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Kiểu Mới Lạ Miệng
  • Vì Sao Lại Ăn Chè Đậu Đỏ Ngày Thất Tịch? 7 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Tuyệt Ngon Cho Ngày Thất Tịch
  • Cách Nấu Chè Sắn Dây Đậu Đen Dẻo Mềm, Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Mềm
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Canh Bún Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Bạc Liêu Ngon Bá Cháy Ở Sài Gòn, Cách Nấu Bún Mắm Bạc Liêu
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đậm Đà, Chuẩn Vị Cho Ngày Mưa ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bún Gà Xé Mắm Gừng
  • Cách Làm Lẩu Dê Không Hôi – Ngon – Bổ – Rẻ Ngay Tại Nhà.
  • How To Cook Yummy Cà Ri Đùi Gà Nấu Sữa
  • Canh bún là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng hiện nay, trong khi món ăn này trở nên rất hiếm hoi ở các hàng quán miền Bắc, thì nó đã trở thành một trong những món nổi tiếng nhất của miền Nam. Canh bún miền Nam là một biến tấu khác lạ – nếu không muốn nói là có hương vị khác lạ hoàn toàn – so với canh bún miền Bắc. 

    Món canh bún rất được nhiều người ưa thích này thích hợp nhất vào những ngày mưa, mát…

    • – Nửa kí xương heo (hoặc sườn non)
    • – Nửa chén tôm khô
    • – Nửa chén thịt heo xay [có thể thêm vào đây tôm tươi hoặc cua tùy thích]
    • – 2 hột gà
    • – 2 muỗng cafe dầu màu điều
    • – 2-3 trái cà chua chín
    • – Đậu hũ, huyết heo (số lượng tùy ăn), chả lụa (tùy thích)
    • – Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá), (kèm rau thơm nếu thích)
    • – Hành củ băm, tiêu, Ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt, và các gia vị thông thường

    Thực hiện:

    Bước 1:

    Theo dõi trên FACEBOOK

    Bước 2:

    – Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường.

    Bước 3:

    – Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát.

    – Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát.

    Bước 4:

    – Trộn thịt xay, tôm khô giã nát, tôm tươi giã nát (nếu có), hột gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, một chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, trộn lên cho đều. Ướp 20 phút cho ngấm.

    Bước 5:

    – Rau muống mua về nhặt rửa sạch (bỏ cọng già đi). Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi bỏ rau muống vào nấu cho sôi.

    Bước 6:

    – Nước sôi thì gắp rau muống ra cho ngay vào thau nước có bỏ sẵn đá lạnh để rau muống giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo.

    Bước 7:

    – Đậu hũ chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn

    – Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín rồi xắt thành miếng vừa ăn.

    Bước 8:

    – Hẹ / Hành lá xắt nhỏ.

    Bước 10:

    – Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo.

    Bước 11:

    – Đun nước lèo cho sôi, lấy muỗng múc từng muỗng hỗn hợp tôm thịt đã ướp ở trên thả vào nồi, múc lần lượt cho hết tô… Chờ cho nước sôi. Khi nào thấy tôm thịt nổi lên (riêu) là chín.

    – Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nấu chung tới khi tất cả chín hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Bước 12:

    – Khi ăn cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc và rau nhợ gì tùy bạn. Món này điểm chút vị chua mới ngon, bạn dùng me dầm ra lấy nước cốt, không thì dùng chanh cũng được. Và nhớ nêm thêm một ít ớt và mắm tôm cho dậy mùi trước khi ăn.

    Bảo Tố

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Theo Kiểu Người Huế
  • Cách Nấu Chè Bắp Bột Báng Thơm Sánh Làm Món Tráng Miệng Cực Dễ ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bún Mọc Sườn Heo Cho Bữa Sáng Cả Gia Đình ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bún Mọc Ngon Ngất Ngây, Chuẩn Hương Vị Miền Bắc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bánh Canh Cua Đồng Bột Xắt Đúng Điệu Miền Tây
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100