Top #10 ❤️ Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Abbankevents.com

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành

Cách Làm 30 Món Chè, Kem, Thạch Ngọt Mát Đơn Giản Mà Ngon Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái

Điểm Danh Các Món Chè Caramen Cực Ngon Hiện Nay

7 Quán Chè Sầu Riêng Đà Nẵng Ngon Hết Nấc

Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Màu Tự Nhiên Thơm Ngon Đơn Giản ~ Ẩm Thực Thông Thái

Học Nhanh 4 Cách Nấu Chè Vải Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này ~ Ẩm Thực Thông Thái

Rate this post

Về miền Trung mà không một lần thưởng thức xu xoa mát lành là một thiếu sót lớn. Bởi xu xoa không chỉ là một món ăn gần gũi mà từ lâu đã đi vào đời sống người dân miền Trung với hai câu thơ: “Xu xoa ít vốn lời nhiều/ Anh về bỏ vợ theo nghề xu xoa”.

Đang xem: Cách nấu chè thập cẩm quảng ngãi

Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ, những loại thức uống giải khát được sản xuất dây chuyền ngày càng phong phú, đa dạng. Nhưng chắc rằng, trong lòng những người dân xứ Quảng sẽ không bao giờ quên món xu xoa ngày hè mang đậm hương vị biển, rẻ tiền, nhưng hết sức bổ dưỡng này.Tại Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món ngon xứ Quảng nàytạiBẾP NGỌC ANH.

BẾP NGỌC ANHchuyên cung cấp sỉ và lẻxu xoa Quảng Ngãi và chè thập cẩm Quảng Ngãi số lượng lớn

Miễn phí ship bán kính 5km. Hỗ trợ 20k phí ship cho đơn 200k trở lên

Xu xoa hộp 400gram: 20k. Chè thập cẩm hộp 1/2kg 35k .

Xu xoa quảng ngãi có thể bảo quản tủ lạnh từ 7_10 ngày.Nấu mới mỗi ngày cho sỉ lên đến 100 hộp

Chè thập cẩm bảo quản được 5 ngày

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 18

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 19

Người sành ăn khi thưởng thức xu xoa Quảng Ngãi tại Bếp sẽ cảm nhận được sự khác biệt với xu xoa ở đất liền. Xu xoa nấu bằng rau đông hoàn toàn không pha với bột rau câu, vì thế xu xoa của Bếp sẽ tan trong miệng khi thưởng thức và có vị thanh mát.

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 20

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 21

Xu xoa chỉ ngon khi ăn kèm với nước đường được sên từ đường vàng và một ít gừng tươi đập nát sau khi đã được nướng vàng trên lửa.Xu xoa mềm mềm, dai dai, mang tới vị rong biển đặc trưng, ăn kèm nước đường ngọt lịm vô cùng hấp dẫn.

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 22

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 23

Chè thập cẩm quảng ngãi. Một trong những món ăn mà tuổi thơ ai cũng đã từng trải qua. Thế hệ 8x,9x còn 1nghin đồng một ly. Nhớ hồi đó đám bạn của Bếp muốn ăn chè phải gom đủ mỗi đứa 1nghin mới đi ăn chè được. Giờ đây tuổi thơ qua rồi nên Bếp muốn níu lại chút gì đó và hương vị chè thập cẩm quảng ngãi Bếp Ngọc Anh đem đến cho khách sẽ làm cho khách không những nhớ quê mà còn nhớ cả tuổi thơ của mình.

Chè Quảng Ngãi đem lại cho khách đúng chuẩn vị quê. Vệ sinh an toàn và chất lượng.

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 24

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 25

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 26

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 27

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 28

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 29

Chè và xu xoa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu tự nhiên, nấu mới mỗi ngày, do chính tay chủ Bếp nấu nên các bạn yên tâm khi thưởng thức tại Bếp

Bạn có thể order xu xoa và chè thập cẩm Quảng Ngãi để thưởng thức cùngbạn bè, người thân sau những giờ học và làm việc căng thẳng mệt mỏi.

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 30

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 31

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 32

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 33

Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 34

BẾP NGỌC ANH

Cung Cấp Xu Xoa Quảng Ngãi, Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi

Đ/c: F5/177 Đường số 1, KDC Đồng Danh , Vĩnh lộc A, Bình Chánh

https://www.cungdaythang.com/

https://www.quangcao24h.com.vn/chi-tiet/xem/14/299676-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

https://www.cungdaythang.com/chi-tiet/xem/14/57824-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://quangcaotuoitre.vn/chi-tiet/xem/14/299676-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://quananngon.net.vn/chi-tiet/xem/14/57824-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://anuongsaigon.net/chi-tiet/xem/14/58015-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://foodysaigon.com/chi-tiet/xem/14/57782-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://anuong24h.net/chi-tiet/xem/14/57780-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://quangcaothuonghieuviet.com/chi-tiet/xem/14/255262-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://chototsaigon.com/chi-tiet/xem/14/255229-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://muaban24gio.com/chi-tiet/xem/14/255267-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

http://www.24hquangcao.vn/chi-tiet/xem/14/255310-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

https://quanansaigon.com/chi-tiet/xem/14/49582-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

https://raonhanh365.vn/cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai-c454715.html

https://vatgia.com/raovat/4250/16119735/cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai.html

https://raovat.4umer.com/t206331-topic#278476

Ngạc Nhiên Với Những Món “chè Lạ” Trung Hoa

Học Cách Nấu “Chè Lý Tưởng” Của Người Trung Hoa

Chè Bạch Quả – Tuyết Nhĩ

Cách Làm Mứt Phật Thủ Dẻo Thơm, Lạ Miệng Đơn Giản Ngày Tết

Cực Kỳ Thận Trọng Khi Sử Dụng Quả Phật Thủ Làm Thuốc

Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế

Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Màu Tự Nhiên

Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Sắp Sinh Giúp Mẹ Sinh Con Dễ Dàng Và Lợi Sữa

Cách Nấu Chè Vừng Đen Ngon Lợi Sữa Không Lo Béo Các Mẹ Nên Biết

Học Cách Nấu Món Chè Vải Thanh Mát

Cách Làm Chè Hoa Quả Viên Bi Độc Đáo

Cách nấu chè thập cẩm Huế

Bí quyết cho cách nấu chè Huế thập cẩm thơm ngon đúng vị

Nếu đã một lần đến Huế, được thưởng thức món chè Huế thập cẩm thì chắc hẳn không ai có thể quên được hương vị đặc trưng ấy: vị ngọt bùi của các loại đậu, vị béo ngậy của cốt dừa quyện với mùi thơm hài hòa của lá dứa

Nguyên liệu

Đậu đỏ: 1 gói (300g)

Đậu xanh: 1 gói

Đậu phộng rang: 1 túi

Bột nếp: 100g

Bột năng: 150g

Dừa rám: 1 quả

Lá dứa tươi: 3 – 5 lá

Đường: 300g

Nước cốt dừa: 1 chai

Sữa tươi: 300m

Cách nấu chè Huế thập cẩm thơm ngon

Bước 1: Cho lần lượt đậu đỏ, đậu xanh vào hai bát to, ngâm với nước ấm khoảng 2-3 tiếng, sau đó đãi sạch. Đem đậu đỏ hấp hoặc nấu chín, cho đường vào đậu đỏ trộn cho có vị ngọt vừa ăn. Đậu xanh cũng làm chín tương tự rồi đánh nhuyễn, vo thành từng viên nhỏ.

Bước 2: Dừa quả tách lấy cùi, cạo bỏ vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch, một phần dùng dao bào sợi nhỏ, phần còn lại cắt hạt lựu nhỏ. Phần dừa cắt hạt lựu nhỏ đem lăn qua bột năng rồi cho vào nồi luộc đến khi dừa chín nổi lên thì vớt ra trần qua nước lạnh và để vào rổ cho ráo.

Cho đậu phộng vào chảo rang nhỏ lửa, bóc sạch vỏ và để nguyên hạt

Bước 3: Cho một chút nước nóng vào bột nếp nhào thật nhuyễn, vo bột nếp thành từng viên nhỏ luộc chín rồi vớt ra để nguội.

Bước 4: Cho sữa và đường vào nồi khuấy đều, cho lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường và sữa sánh lại thì tắt bếp. Thêm vào một chút vanile rồi để nguội.

Bước 5: Cho lá dứa vào nồi nấu với khoảng 2 bát nước. Sau đó chắt lấy nước lá dứa ra một cái âu to, cho lần lượt đường, sữa đặc, nước dừa và một chút muối ( muối sẽ làm cho món chè có vị ngọt đậm đà hơn) vào khuấy đều. Cho tất cả lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi sôi thì nhắc ra để nguội.

CÁCH NẤU CHÈ THẬP CẨM HUẾ ĐẬM VỊ “HUẾ”

Mỗi món chè đều có một hương vị đặc biệt riêng, trong đó chè thập cẩm là một món ăn ngon, mang đậm hương vị riêng của mảnh đất thân thương này. Vị ngọt bùi của các loại đậu tan chảy trong từng miếng nước cốt dừa béo ngậy, quyện vào hương thơm của lá dứa sẽ khiến gia đình bạn phải ngây ngất ngay từ lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu cho món chè thập cẩm huế gồm có

100 gam đậu đỏ

200 gam đậu xanh đã cà vỏ

100 gam đậu phộng

100 gam bột nếp

150 gam bột năng

1 trái dừa rám

3 -5 chiếc lá dứa

200 gam đường

100 ml sữa tươi

200 ml nước cốt dừa đóng lon

3 muỗng canh sữa đặc

Cách chế biến món chè thập cẩm cẩm huếư

Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, hạt hư. Bạn cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, nấu mềm. Bạn nêm vào đậu 50 gam đường cho vừa ăn rồi để đậu nguội

Đậu xanh rửa sạch nhặt bỏ hạt lép, hạt hư. Bạn cho đậu xanh vào hấp. Đậu xanh chín mềm, bạn cho đậu xanh ra tán nhuyễn mịn. Bạn chia số đậu xanh này thành hai phần, một phần vo thành từng viên tròn nhỏ cỡ một đốt ngón tay.

Dừa rám bạn chặt ra lấy cùi, chia làm hai phần. Một phần bào sợi nhỏ, để riêng, phần còn lại cắt hạt lựu nhỏ.

Còn phần nước dừa bạn trút ra bát, để riêng.

Bạn nhào bột nếp với một lượng nước vừa đủ để bột không quá nhão cũng không quá khô, sau đó bạn viên bột nếp thành từng viên nhỏ, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra tô nước lạnh để những viên bột nếp không bi dính vào nhau.

Giờ bạn chỉ cần múc từng loại chè vào ly, rắc lên trên một ít đậu phộng rang vàng, dừa nạo, thêm một chút đá bào lạnh là có thể thưởng thức ngay món chè thập cẩm huế tuyệt vời này rồi!

Cách nấu chè thập cẩm huế tuy có hơi cầu kỳ, phức tạp nhưng sự thơm ngon, hương vị tinh tế, đậm đà mà từng món chè mang lại sẽ quyến rũ cả gia đình bạn

Cách Nấu Chè Trân Châu Thơm Ngon Tại Nhà

Cách Nấu Chè Trôi Nước Thơm Ngon Tại Nhà Không Bị Cứng

Chia Sẻ Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Lá Dứa Ngon Mê Ly

Cách Làm Chè Thái Ngon Nhất Cho Ngày Hè Tại Nhà

Chia Sẻ 2 Cách Nấu Chè Thập Cẩm Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách Nấu Chè Thập Cẩm Kiểu Miền Bắc

Cách Nấu Chè Thập Cẩm Để Bán Không Phải Ai Cũng Biết

Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán

2+ Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán Đông Khách

Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán Thu Hút Được Nhiều Khách Nhất

Cách Làm Chè Trôi Nước Không Bị Cứng, Dai Dai, Mềm Mềm Cực Hấp Dẫn

Chè thập cẩm được biết đến là món ăn ngọt giải khát ngày hè bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mát và hấp dẫn. Thập cẩm là tên gọi tổng hợp của nhiều loại kết hợp với nhau tạo nên món chè vừa thanh mát vừa ngọt ngon giúp giải tỏa cơn khát ngay tức thì. Nắng nóng như này việc gì phải đi đâu để …

Chè thập cẩm được biết đến là món ăn ngọt giải khát ngày hè bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mát và hấp dẫn. Thập cẩm là tên gọi tổng hợp của nhiều loại kết hợp với nhau tạo nên món chè vừa thanh mát vừa ngọt ngon giúp giải tỏa cơn khát ngay tức thì. Nắng nóng như này việc gì phải đi đâu để ăn chè cho mệt mỏi tại sao chúng ta không làm món chè này ngay tại nhà để tất cả thành viên trong gia đình đều được thưởng thức. Vào bếp nấu món chè thập cẩm miền Bắc ngay nào các chị em.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chè thập cẩm:

Khoai môn ¼ củ

Khoai lang 2 củ

Đậu đỏ 100g

Nước cốt dừa cô đặc 1 hộp

Bột bang 100g

Đường, vani

Cách làm món chè thập cẩm:

Đậu đỏ các bạn rửa sạch và ngâm nước trước nửa ngày để đậu nở và nấu nhanh nhừ.

Bột báng cho ngâm nước trước nửa tiếng

Sau khi ngâm bột bang xong các bạn cho vào nồi cơm điện để nấu chín và đun trong khoảng 20 phút cho tới khi bột có màu trong suốt và ở giữa hình thành những chấm nhỏ màu trắng là được. Ccá bạn đậy kín nắp nồi thêm khoảng 10 phút nữa để bột được dẻo ngon như trân châu.

Bột bang đã chín cho vào nước lạnh sau đó cất vào tủ lạnh chờ tới lúc hoàn thành chè thì cho vào.

Đậu đỏ các bạn cho vừa đủ nước ngập đỗ cùng một chút muối để ninh cho nhanh nhừ và thơm. Nấu đậu đỏ cho tới khi chín mềm để nguội rồi cất trong tủ lạnh.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó cho vào nấu chín trong nồi cơm điện khoảng 15 phút cho khoai chín và nhừ.

Khoai lang các bạn gọt vỏ thái miếng vừa ăn sau đó cho vào cùng khoai môn ninh nấu khoảng 20 phút cho chín mềm. Các bạn không nên khuấy đều để tránh khoai bị nát. Sau đó cho đường, vani và nước cốt dừa vào để chè dậy mùi thơm.

Khi ăn các bạn múc chè khoai ra bát thêm đậu đỏ và bột báng lên trên cùng một chút đá bào và nước cốt dừa rồi thưởng thức ngay thôi.

Mát Lạnh, Ngon Ngọt Với Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc Tại Nhà

Giải Nhiệt Với Món Chè Thái Ngon Khó Cưỡng

Cách Nấu Chè Thập Cẩm Cho Ngày Hè Nóng Bức

Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc Ngon Khó Tả

Cách Nấu Chè Sắn Dây Ngon Với Đậu Xanh Thanh Nhiệt, Giải Độc Ngày Hè

Don Đặc Sản Quảng Ngãi

Cách Làm Cao Bồ Kết Đặc Dùng Để Gội Đầu?

Cách Làm Nước Gội Đầu Bồ Kết Mượt Tóc – Sạch Gàu

Cách Làm Dầu Màu Điều Đơn Giản Tại Nhà

Dầu Điều Màu Đơn Giản, Nhanh Chóng, Để Được Lâu

Fondant – Cách Làm Đơn Giản Nhất Từ Kẹo Marshmallow

Don là loài nhuyễn thể nước ngọt. Ở Quảng Ngãi, don có nhiều nhất ở sông Trà và sông Vệ. Nhiều người lầm tưởng nó với loài hến, nhưng don có đặc trưng riêng. Nếu bạn đã từng biết đến món cơm hến, hến xào ở những vùng khác, bạn sẽ dễ hình dung về con don hơn.

Con don sau khi được chà rửa sạch cát

Don có kích thước chỉ bằng một nửa con hến mà thôi. Màu vỏ con don cũng sáng hơn con hến. Nước hến có hậu vị chan chát, trong khi nước don ngọt hơn. Thịt don cũng chắc và đậm vị hơn hến.

Con don sống vùi trong tầng cát đáy sông, thức ăn của chúng là các loài thủy sinh. Bắt được chúng rất vất vả. Người dân phải vừa dò vừa cào lớp cát để tìm. Từ sau tết, thời tiết ít mưa dần, sông cạn nước cũng là mùa don xuất hiện nhiều, nên dễ cào don hơn mùa mưa, nước sông đầy.

Người dân cào don trên sông Vệ

Món don được nấu như thế nào?

Để nấu được 4 phần/ tô don, ta cần các nguyên liệu sau:

2 ống bơ/lon don

1 củ hành tây

Hành lá

02 bánh tráng nướng than

02 bánh tráng sống

Gia vị: muối, bột nêm…

Sơ chế nguyên liệu nấu món don Quảng Ngãi:

Don mua về bạn ngâm với nước vo gạo hoặc ớt từ 2 – 3 tiếng để don ra hết cát. Sau đó chà rửa sạch với nước đến khi nước rửa trong (3-4 nước)

Hành tây bạn bổ dọc cắt mỏng dạng sợi, ngâm với nước muối loãng cho bớt hang, sau đó vớt ra để ráo nước.

Hành lá cắt nhỏ.

Cách nấu nồi don ngon đúng điệu

Don sau khi được rửa sạch, bạn đem đi luộc với tỉ lệ nước 1 chén don – 2 chén nước. Đợi nước sôi, bạn khoáy cho don chin đều. Đun thêm vài phút, bạn quan sát thấy don đã tách vỏ hết thì trút nồi don này vào rỗ đặt trên một cái nồi khác, để tách riêng phần cái và nước.

Phần cái bạn mang đi đãi vỏ, lấy phần thịt don. Nhặt từng con rất lâu, thay vào đó, bạn đãi với nước để vớt phần thịt sẽ nhanh hơn.

Phần nước luộc don, bạn để lắng lại. Sau đó bạn lấy phần trên, bỏ phần cặn ở đáy nồi, đun lên và nêm nếm muối hay bột nêm cho vừa ăn là được.

Một to don với thịt don, bánh tráng sống, hành lá, hành củ và nước don

Hương vị tô don gây thương nhớ

Sau khi đã chuẩn bị xong nồi nước, thịt don, hành tây hành ta, bánh tráng, bạn bỏ nhỏ bánh tráng sống vào tô, cho thêm hành, một ít thịt don và múc nước don vào tô. Đợi vài phút khi bánh tráng ngậm nước, bạn có thể bẻ thêm bánh tráng nướng, thêm chút tương ớt Quảng Ngãi và thưởng thức.

Nước don ngọt thanh, thịt don dai dai, thêm chút hăng hăng ngòn ngọt của hành và bánh tráng thơm giòn… Tất cả hòa quyện lại thành hương vị độc đáo chỉ có ở quê mình mới có.

Đây là món ăn không cầu kỳ trong cách chế biến, không tẩm ướp phức tạp, tất cả để tôn lên hương vị thuần khiết vốn có của nguyên liệu chính – con don.

Nếu quen dùng những món nhiều gia vị, khi thưởng thức tô don đúng điệu, bạn sẽ có cảm giác được detox vị giác vậy.

Ngày còn ở quê, cứ đến mùa hè – cũng là mùa don, mẹ mình hay mua don về nấu. Một lần nấu, mẹ mình chia làm hai bữa. Một bữa don ăn xế chiều, mẹ để lại một phần nước và thịt don để nấu canh rau muống ăn tối.

Thời tiết nóng bức, ăn gì cũng chẳng thấy ngon thì tô don như đánh thức vị giác, giải nhiệt cơ thể vậy.

Giờ đây bà con mình còn ăn don với trứng vịt lộn

Tâm sự chuyện ẩm thực quê mình

Điều khiến mình buồn khi giới thiệu món don với bạn bè vùng khác chính là đa phần họ không hiểu món don cũng như cách chế biến của người miền Trung nói chung.

Đúng là không phải ai cũng có vị giác nhạy cảm, gu ẩm thực đa dạng và tầm nhìn rộng mở để chào đón cái lạ, cái mới. Mình không kỳ vọng món ăn quê mình sẽ trở nên nổi tiếng nhưng mình mong người sành ăn sẽ cảm nhận được cái ngon, cái “đắt” giá của nó.

Nhiều lần mình nghe những lời chê như nấu cá gì lạt nhách, chẳng ướp gì, sau bánh tráng nướng giòn vậy tự nhiên đi nhúng nước, món ăn gì chỉ có nước lèo với mấy cọng hành, bánh tráng vậy trời…

Nếu bạn có cảm nhận như vậy thì cũng đúng, không có gì sai cả, chỉ là nó không phải là tất cả.

Người Nhật họ quan niệm rằng: Đỉnh cao của ẩm thực là giữ nguyên được trọn vẹn hương vị sẵn có của nguyên liệu. Ấy thế mà họ tự hào với thế giới về món sushi, sashimi.

Thường người ta dùng hương liệu, gia vị để che khuyết điểm của nguyên liệu hơn là khiến gia vị trở thành vị chính của món ăn. Cá nuôi ở ao hồ có mùi tanh nên hay được tẩm ướp. Thịt nuôi công nghiệp chẳng có vị gì nên cần gia vị nhiều khi chế biến chứ không chẳng nuốt nổi.

Ta ăn những món đó hàng ngày và vô hình trung nghĩ rằng, như vậy mới là cách nấu chuẩn. Nếu bạn suy nghĩ như vậy khi chế biến món ăn thì do bạn chưa may mắn được thưởng thức nguyên liệu đỉnh cao đó thôi.

Ở quê mình gần sông, sát biển. Con tôm, con don, con hến trên sông Vệ be bé nhưng thơm ngọt vô cùng. Nếu thêm xào ướp hành tiêu, tỏi ớt thì còn gì mùi thơm đặc trưng của chúng nữa. Lúc ấy nó chẳng khác nào tôm, hến nuôi.

Còn món cá nấu ngọt – cá tươi nấu cùng nước và vài lát cà chua, hành lá. Cá nó béo, thơm chẳng tanh thì hà cớ gì đem chiên lên rồi kho với gia vị tẩm ướp? Chế biến như vậy tiếc con cá biển quê mình lắm bạn ạ. Bạn có tin không? Cá thu, cá ngừ, cá bớp, cá hố, cá chim, … ở quê mình ăn được cả da, cả gan, cả tim, gặm luôn cả cái đầu cá mà thấy ngon vô cùng.

Mình tin rằng, ẩm thực là kết tinh văn hóa của một vùng đất từ ngàn đời. Nó thể hiện phần nào tính cách, đặc điểm địa hình, thời tiết, thiên nhiên của vùng đất ấy. Ở quê mình, món ăn chế biến không cầu kỳ, như bản tính của họ vậy: Giản dị và coi trọng sự chân thành.

Quay lại với món don. Món don giờ đây đã có mặt ở Sài Gòn và nhiều nơi khác. Nhưng với mình, don ăn ở Quảng Ngãi là ngon nhất, đúng vị xưa nhất. Ngày nay, quán bán don giờ bán thêm ram bắp, trứng vị lộn. Người khó tính thì không thích bán chung như vậy, mình thì không khắt khe, mình thích hết. Về quê, ăn gì cũng ngon bạn ạ.

Quán Don Cô Hoa từng xuất hiện trong vlog của Khoai Lang Thang

Quán này lúc nào cũng đông khách, dù ở vị trí không thuận tiện chút nào

Người ta đến ăn don vào cả buổi sáng, trưa, tối

Trong lúc đợi don có thể ăn trứng vịt lộn, ram bắp

Top 4 Cách Nấu Don Quảng Ngãi Ăn Hoài Không Ngán

Canh Atiso Hầm Giò Heo

Mách Bạn Cách Nấu Canh Atiso Khô Mới Lạ Và Độc Đáo! – Công Ty Cổ Phần Dalat Farm

Cách Nấu Xôi Gấc 🍛 Ngon & Chuẩn Nhất 2022

Bỏ Túi Ngay Cách Làm Xôi Vò Ngon Như Ngoài Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái

🌟 Home
🌟 Top