Top 18 # Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh / 2023

Những ngày hè nóng nực đang đến gần đem lại cho chúng ta cảm giác bức bối, khó chịu trong người. Bên cạnh đó, thời tiết quá nóng cũng khiến cho nhiều người bị mất ngủ, căng thẳng tâm lý, trầm cảm hay stress. Và sau đây, cửa hàng Khánh Đan xin được chia sẻ đến các bạn đọc món chè tổ yến nấu đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm căng thẳng tâm lý, chữa mất ngủ rất tốt. Đây là món ăn rất thích hợp để giúp cả gia đình chống lại những ngày nắng nóng đang tới gần.

► Bước 1: Nếu là tổ yến đã sơ chế thì bạn có thể ngâm luôn vào nước từ 30 phút – 1 tiếng đồng hồ (tùy thuộc vào loại sản phẩm) cho đến khi tổ đã nở ra hết. Nếu là sản phẩm yến sào thô còn nguyên lông, bạn sẽ cần làm sạch trước khi ngâm. Để tìm hiểu về cách sơ chế và làm sạch tổ yến, mời bạn đọc .

► Bước 2: Đậu xanh ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút. Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ rồi đem giã nhỏ.

► Bước 3: Cho tổ yến vào nồi chưng cách thủy, chưng khoảng 15 – 20 phút.

► Bước 4: Đun sôi nước, để lửa nhỏ rồi cho tiếp đường phèn vào. Đến khi đường đã tan hết thì thêm đậu xanh vào ninh nhừ.

► Bước 5: Cho tổ yến đã chưng vào nồi đường phèn, đậu xanh rồi hầm thêm 10 – 15 phút. Sau đó cho thêm gừng tươi đã giã nát vào, đun thêm 5 phút rồi tắt lửa.

Trình bày: Món chè tổ yến nấu đậu xanh có thể dùng nóng hay dùng lạnh đều được. Ngoài ra, các bạn cũng có thể cho thêm hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục cùng một số loại nguyên liệu thanh đạm khác vào để tăng thêm hương vị cũng như dưỡng chất cho món ăn.

Theo Đông y: tổ yến vị ngọt, tính bình, vào hai kinh phế vị, có tác dụng bổ phế, tiêu đàm, dưỡng âm nhuận táo, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết.; đậu xanh vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực. Còn theo Tây y: tổ yến có chứa hàm lượng lớn chất đạm (protein), khoảng 18 loại axit amin và hơn 30 nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể; đậu xanh chứa ít chất béo, nhiều đạm, đường, một số nguyên tố vi lượng cùng các tiền vitamin A, B1, B2,….

Là món ăn được tạo ra do sự kết hợp của hai loại nguyên liệu tuyệt vời trên, chè yến nấu đậu xanh có tác dụng tăng cường sức khỏe, bồi bổ thể chất. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, tiêu đàm. Vô cùng thích hợp để sử dụng trong những ngày hè quá nóng bức. Ngoài ra, với tác dụng an thần, tĩnh tâm, sử dụng một bát chè tổ yến đậu xanh giúp cơ thể có giấc ngủ sâu, thoải mái, giúp đem lại cảm giác dễ chịu khi thức dậy.

Chè Tổ Yến Đậu Xanh Hơn Cả Ngon! / 2023

Những ngày hè nóng nực mang lại cho chúng ta cảm giác bức bối, khó chịu trong người. Thời tiết quá nóng cũng làm cho nhiều người bị mất ngủ, căng thẳng tâm lý, trầm cảm hay stress. Một đề xuất hay ho cho bạn chính là món chè tổ yến đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm căng thẳng tâm lý, chữa mất ngủ rất hiệu quả. Đây chính là món ăn rất phù hợp để giúp cả gia đình chống lại những ngày nắng nóng đang tới gần.

Chè tổ yến đậu xanh có tốt không?

Tác dụng của tổ yến

Trong tổ yến có chứa 45 – 55% protein không béo, 18 loại axit amin cùng hơn 31 loại vitamin khoáng chất có công dụng tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, giúp ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ, cải thiện hệ hô hấp, tốt cho gan, thận, hệ bài tiết, chống lão hóa, làm đẹp da…

Theo Y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng nhờ:

Các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Hơn nữa, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu nên rất có ích cho sức khỏe tim.

Chất xơ có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

Chất xơ hòa tan đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, đặc biệt là cholesterol.

Kali có trong đậu xanh giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược dạ dày thực quản, ngừa bệnh trĩ, táo bón và viêm loét dạ dày,…

Chất chống oxy hoá như carotenoid và flavonoid hàm lượng cao có khả năng giảm xảy ra đột quỵ cũng giống như chống lại tác nhân có hại của các gốc tự do trong cơ thể.

Giảm rủi ro ung thư đại trực tràng, giảm tái phát u xơ tuyến tiền liệt nhờ chất xơ giúp duy trì hệ thống tiêu hóa luôn ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.

Axit folic giúp phát triển bào thai, đóng nhiệm vụ quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Cách nấu chè tổ yến đậu xanh như thế nào?

Yến sào: 1 tổ yến đã sơ chế hoặc 2 tổ yến thô (khẩu phần cho 2 người ăn)

Đậu xanh: 150 gram

Đường phèn: 3 muỗng cà phê

Gừng tươi: 1 nhánh

Cách nấu chè tổ yến đậu xanh

Bước 1: Ngâm tổ yến đã sơ chế vào nước từ 30 phút – 1 tiếng đồng hồ (tùy thuộc vào loại sản phẩm) cho đến khi tổ đã nở ra hết. Nếu như tổ yến thô còn nguyên lông chưa qua sơ chế, bạn phải cần làm sạch lông trước khi ngâm yến.

Bước 2: Ngâm đậu xanh trong lạnh khoảng 30 phút. Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ rồi đem giã nhỏ.

Bước 3: Cho tổ yến vào nồi chưng cách thủy, chưng khoảng 15 – 20 phút cho yến vừa chín tới, sợi yến mềm dẻo.

Bước 4: Đun sôi nước, để lửa nhỏ rồi cho tiếp đường phèn vào. Đến khi đường đã tan hết thì thêm đậu xanh vào ninh nhừ.

Bước 5: Cho tổ yến đã chưng vào nồi đường phèn, đậu xanh rồi hầm thêm 10 – 15 phút. Sau đó cho thêm gừng tươi đã giã nát vào, đun thêm 5 phút rồi tắt lửa.

Cách nấu chè tổ yến đậu xanh thanh nhiệt, giải độc vô cùng dễ dàng

Cách nấu chè tổ yến đậu xanh là một cách chế biến rất đơn giản và dễ nấu nên ai cũng có thể làm được.

Cách thưởng thức chè

Sau khi nấu xong, bạn sử dụng nóng hay dùng lạnh tùy thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục cùng một vài loại nguyên liệu thanh đạm khác vào để tăng thêm hương vị cũng như dưỡng chất cho món ăn.

Lưu ý:

Các acid amin có trong thành phần tổ yến rất dễ bị phân hủy trong nhiệt độ cao. Vì lẽ đó, bạn chỉ nên chưng cách thủy tổ yến, không được nấu trực tiếp.

trong quá trình chưng, phải đậy kín nắp chén để nước không bị tràn vào.

Mai Hương – Tổng hợp và chỉnh sửa Nguồn: chúng tôi chúng tôi chúng tôi chúng tôi

Chè Tổ Yến Đậu Đỏ / 2023

Bảo vệ tim mạch nhờ hàm lượng protein, chất xơ, chất sắt khá lớn và phong phú, giảm những cholesterol có hại cho sức khỏe và tăng hàm lượng cholesterol có lợi cho cơ thể con người.

Tốt cho hệ tiêu hóa nhờ chất xơ bảo vệ sức khỏe cho hệ thống ruột, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra thuận lợi, ổn định và hiệu quả hơn, ngăn ngừa được nguy cơ mắc ung thư ruột kết, hỗ trợ và điều trị các bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.

Giảm cân vì đậu đỏ chứa ít calo và giàu chất xơ, giúp no lâu hơn, hạn chế được tình trạng thèm ăn, đốt cháy được lượng mỡ thừa có trong cơ thể và lượng mỡ thừa đã tích trữ lâu ngày trong cơ thể con người.

Cung cấp vitamin cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mãn tính và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ở người, giảm những nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư tim,…

Ổn định huyết áp, bổ sung lượng kali cho cơ thể, giúp các mẹ bầu có thể ngăn ngừa được những dị tật có thể xảy ra cho thai nhi.

Tốt cho thận nhờ việc điều chỉnh và ổn định được các chức năng của thận, cân bằng lượng chất ẩm, khôi phục chức năng thận của người dùng.

Thanh lọc cơ thể nhờ vitamin B có công dụng thanh lọc, giải độc tố ở gan, kích thích nhuận tràng và thông ruột. Ngoài ra chất xơ của vỏ hạt đậu đỏ còn có tác dụng loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột an toàn, hiệu quả. Đậu đỏ khử độc cho da và các cơ quan trong cơ thể, làm giảm những cảm giác mệt mỏi và cải thiện cấu trúc da, khiến cho làn da của bạn được trở nên tươi tắn và rạng rỡ hơn.

Công thức chế biến chè tổ yến đậu đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè tổ yến đậu đỏ

Cách làm chè tổ yến đậu đỏ

Bước 1: Rửa sạch và để tổ yến ráo nước, rửa và ngâm đậu đỏ qua đêm

Bước 2: Cho đậu đỏ và nước vào nồi sau đó đun sôi, sau đó cho đường phèn vào, tiếp tục nấu đậu cho đến khi đường tới, thêm vỏ cam tươi và điều chỉnh để nhiệt độ trung bình cho đến khi nước được hấp thụ và đậu thật mềm.

Bước 3: Lấy 1 chén nhỏ hay thố nhỏ dùng để chưng yến, cho nước đường đã nấu ở trên vào, cho tiếp tổ yến vào. Đem chưng cách thủy thêm 15 phút.

Bước 4: Sau khi chè đậu đỏ chín thì đem ra để nguội. Khi thưởng thức chỉ cần cho chung tổ yến chưng và đậu đỏ ninh nhừ là bạn đã làm được món chè tổ yến đậu đỏ thơm mát, bổ dưỡng.

Chè tổ yến chưng tươi Thượng Yến

Với 12 năm trong nghề sản xuất và chế biến tổ yến, tự hào là công ty nghiên cứu, nuôi yến bằng công nghệ cao đạt chuẩn tự nhiên gần như duy nhất tại Việt Nam. Tổ yến (yến sào) 100% nguyên liệu nguyên chất được thu hoạch từ hệ thống nhà Yến, trải qua quá trình kiểm định gắt gao theo tỉ lệ kim cương cam kết sẽ làm khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc. Bên cạnh đó, quy trình thu hoạch, đóng gói thành phẩm vô cùng đẹp mắt và sang trọng phục vụ cả nhu cầu mua sử dụng và biếu tặng của Thượng Khách.

Nếu không có thời gian chế biến chè tổ yến, Thượng Yến đã cung cấp một giải pháp tiện lợi cho bạn: yến chưng tươi Thượng Yến được đóng chai, chưng cách thủy với 100% yến sào nguyên chất, nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, chưng thủ công giúp giữ nguyên hương vị và độ mềm dẻo nguyên thủy của tổ yến.

Yến chưng tươi Thượng Yến với 13 hương vị, đóng chai theo khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml cam kết sẽ mang đến hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Tiết Lộ Công Thức Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh Đơn Giản, Thơm Ngon Nhất / 2023

Cách nấu chè tổ yến đậu xanh chi tiết

Nguyên liệu và dụng cụ

4 tổ yến thô hoặc 2 tổ yến đã qua sơ chế. Tổ yến đã sơ chế là tổ yến được làm sạch lông và loại bỏ tạp chất sau khi mua về. 

Đậu xanh (một số nơi gọi là đỗ xanh): khoảng 300g, bạn có thể chuẩn bị lượng nhiều hơn nếu muốn chè nhiều nhân theo khẩu vị gia đình. 

Đường phèn tán nhỏ: 6 muỗng cà phê

Một nhánh gừng tươi. 

Ngoài nguyên liệu, cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau để đảm bảo quá trình nấu chè dễ dàng, tiện lợi hơn. Đó là những vật dụng như: nồi nấu chè, rây, dao, thớt và bát con (chén) để múc thành phẩm ra thưởng thức

Các bước thực hiện nấu chè

Bước 1: Sơ chế yến Nếu mua yến đã chế biến sẵn, bạn chỉ cần rửa sạch lại là có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu mua tổ yến thô, bạn cần ngâm trong nước từ 20 phút trở lên để mọi tạp chất được loại bỏ. Sau đó, đem rửa sạch lại với nước để bỏ hết những phần lông bám trên đó. Một lưu ý nhỏ khi ngâm yến đó là phải để ý xem khi nào yến tơi ra thành dãi yến, không nên ngâm quá lâu khiến yến bị nát, không đảm bảo vị ngon tuyệt đối khi chế biến.  Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác Nguyên liệu cho món chè tổ yến đậu xanh khá ít nên công đoạn sơ chế cũng rất đơn giản. Với đậu xanh, bạn cũng cần ngâm trong ít nhất 30 phút để đậu mềm, nở ra rồi mới đem rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bạn cạo sạch nhánh gừng rồi đập dập hoặc giã nát để chuẩn bị cho bước nấu chè. Nếu muốn món ăn trông hấp dẫn và có mùi thơm đặc trưng, bạn có thể để lại một vài lát gừng để thái sợi và trang trí ở bước cuối cùng.  Bước 3: Chưng yến Bạn chuẩn bị một bát to (tô lớn) để chưng yến cách thủy. Thời gian chưng trong khoảng từ 10-20 phút với lửa vừa để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất trong yến. Nếu bạn mua những sản phẩm yến chưng đóng hộp, có thể bỏ qua luôn bước này. 

Bước 4: Nấu chè Chuẩn bị một nồi nước khác, để ý nước sôi thì hạ lửa xuống, chỉ để sủi lăm tăm và thực hiện cho đường phèn đã tán nhỏ vào. Nếu chưa kịp tán nhỏ thì cũng không sao, bởi lẽ khi cho vào nước sôi, chỉ một lúc sau đường cũng sẽ tan hết.  Khi hỗn hợp nước đường tan hết, bạn tiếp tục cho đậu xanh vào ninh nhừ, tiếp tục thêm yến chưng vào và đun thêm 10-15 phút nữa ở lửa nhỏ. Khi tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, bạn thêm phần gừng giã dập đã chuẩn bị trước đó vào để tăng thêm mùi thơm cho món chè.  Bước 5: Trình bày Sau khi chè nguội, bạn có thể múc ra bát để cả gia đình thưởng thức luôn. Tùy theo khẩu vị từng người mà có thể trang trí thêm gừng thái sợi hoặc táo đỏ sấy để tăng thêm hương vị. Nếu muốn ăn chè mát hơn, bạn có thể thêm đá hoặc để chè vào tủ lạnh trước khi ăn. 

Lưu ý khi chế biến món chè tổ yến đậu xanh

Để có món chè hoàn hảo cả về hình, sắc, hương, vị, bạn nên lưu ý một số mẹo nhỏ về cách lựa chọn nguyên liệu và cách nấu như sau. 

Có thể thay đường phèn bằng đường trắng, đường nâu nhưng như vậy sẽ không đảm bảo được tính mát của món ăn. 

Đậu xanh không nên bỏ vỏ, nên chọn mua loại đậu có hạt to, tròn, chắc mẩy để khi nấu, hạt đậu vẫn giữ sắc xanh bắt mắt, đảm bảo được vị bùi thơm nhờ có phần vỏ.  

Tổ yến nên chọn mua loại đã qua chế biến hoặc sử dụng luôn yến chưng sẵn để bớt được 1,2 bước khi nấu chè. Nếu mua tổ yến thô, bạn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và lông tơ trước khi ngâm. 

Ngâm yến trong nước lạnh hoặc nước ấm để giữ được dinh dưỡng trong yến sào , tuyệt đối không dùng nước nóng để ngâm yến. Dùng nước nóng ngâm yến sẽ giúp yến mềm nhanh nhưng làm mất đi hết dưỡng chất quý của yến sào.

Chè tổ yến đậu xanh có lợi ích gì với sức khỏe?

Tổ yến sở hữu hàm lượng protein dồi dào cùng 18 loại axit amin cùng các khoáng chất vi lượng như canxi, sắt, kẽm, crom,… Đây là những thành phần có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, nâng cao đề kháng cho cơ thể, đồng thời kích thích quá trình phục hồi tế bào tổn thương, phát triển các tế bào mới. Đậu xanh không chỉ có tác dụng giải độc, thanh nhiệt mà còn giảm đau sưng nên thường được đưa vào thực đơn của những người mới phẫu thuật hoặc mới ốm dậy. 

Món chè tổ yến đậu xanh được kết hợp bởi 2 nguyên liệu này nên được thừa hưởng những lợi ích “thần kỳ” với sức khỏe như: 

Giải nhiệt, thanh độc, phù hợp với những ai hay bị nóng trong người. 

Bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm, mới phẫu thuật hoặc suy nhược cơ thể trong thời gian dài. 

Theo đông y, món chè này còn có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt vị thuận phế, trừ đàm thanh nhiệt rất tốt.

Cách thưởng thức các món ăn từ tổ yến phù hợp nhất

Tổ yến là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có thể ăn thoải mái, không có định mức. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bình thường khỏe mạnh chỉ nên ăn tổ yến hoặc chè tổ yến 1 lần một tuần.  Đối với người mới ốm dậy, thường xuyên nóng trong người hay chức năng gan suy giảm, 2-3 bữa chè tổ yến một tuần là định mức phù hợp nhất. Việc ăn quá số lượng khuyến nghị như trên vừa không đem lại tác dụng cho sức khỏe, đôi khi còn gây ra tình trạng thừa chất, lãng phí tiền bạc.  Đặt mua yến sào Khánh hòa

Website : yến sào khánh hòa ( Yensaokhanhhoa.vn)

Hotline: 0915.228.822

Trụ sở chính : Vịnh Ninh Vân xã Ninh Hòa chúng tôi Trang tỉnh Khánh Hòa