Top 12 # Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Học Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc / 2023

Mô tả

Mô tả khoá học

Màu trắng : Màu của bột nếp

Màu xanh : Nước lá dứa 10ml

Màu cam : Nước gấc 10ml

Màu vàng : Nước bí đỏ 10ml

Màu tím : Nước củ dền 10ml

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột nếp 150 gram

Nước nóng hay nước cốt dừa hâm nóng 140 ml

Đậu xanh không vỏ 100 gram

Đường 45 gram

Nước cốt dừa 40 ml

Vani 1 thìa nhỏ

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Làm nhân: Ngâm đậu xanh cho nở mềm rồi hấp chín. Cho đậu xanh, đường vào máy xay nhuyễn. Đổ ra tô, dùng muỗng tán nhuyễn, cho 1/2 dừa tươi nạo sợi, vani, sữa đặc, đường vào trộn cùng.

Cho hỗn hợp lên chảo, sên đậu đến khi khô ráo là được. Để đậu nguội thì vo thành những viên tròn nhỏ.

Nhào bột: Đổ bột nếp và nước cốt dừa vào tô rồi bắt đầu nhào cho đến khi bột mịn không dính tay. Tiếp theo bạn chia bột ra thành 5 phần khác nhau rồi trộn cùng nước màu để tạo màu sắc cho cho chè.

Chia bột thành những miếng nhỏ rồi vo tròn, ấn dẹt, cho nhân đậu xanh vào rồi bọc kín lại, bạn làm đến khi hết lượng bột màu đã chuẩn bị.

Luộc bánh trôi nước: Đun một nồi nước, nước sôi rồi thả từng viên bột vào luộc. Đợi viên chè nổi lên, bạn đợt thêm vài phút nữa rồi vớt nhanh ra âu nước lạnh, làm như vậy để các viên chè không bị dính vào nhau.

Phần nước đường: Bắc nồi nước khác lên đường, đun sôi rồi cho đường phèn, gừng cắt lát vào nấu. Khi đường tan hết thì bạn cho những viên bánh trôi nước vừa luộc chín vào nấu cùng.

Đun khoảng 10 phút cho chè ngấm gia vị, nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp.

Chè trôi nước ngũ sắc là món ăn quen thuộc thường được sử dụng vào các dịp như thôi nôi bé, tết nguyên tiêu, tết đoan ngọ, Lễ Vu chúng tôi quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon đúng chuẩn món chè này để chè có độ mềm dẻo vừa phải, nước đường ngọt thanh kết hợp với vị nước cốt dừa béo ngậy…nếu như bạn cũng muốn học cách nấu món chè này mỗi khi nhà có dịp chứ không phải đi mua ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh thì hãy tham gia ngay vào khóa học Tráng miệng lạ – Thức uống ngon tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu).

Tại đây, bạn không chỉ được học cách làm món chè trôi nước mà còn được học các món chè khác như chè cung đình thảo mộc, chè khúc bạch phô mai, chè đậu xanh nha đam…một số món bánh ngọt và trà tốt cho sức khỏe…với khóa học này, bạn không chỉ mang đến cho gia đình những món tráng miệng ngon mà còn chăm sóc sức khỏe gia đình một cách tốt nhất có thể.

Tìm hiểu về: Lớp học nấu ăn bếp gia đình

Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Cho Ngày Rằm / 2023

Rằm tháng Giêng thường không thể thiếu món chè trôi nước và chắc chắn món chè trôi nước ngũ sắc này sẽ khiến cả nhà thích thú.

Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu được người Việt vô cùng coi trọng. Ông cha thường quan niệm “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” vì thế vào ngày này, các gia đình đều làm cỗ để cúng gia tiên. Cỗ ở đây có thể là cỗ mặn hoặc chay tùy gia chủ.

Đặc biệt trong mâm cỗ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm đều diễn ra được trôi chảy.

Nguyên liệu:

– Bột nếp: 500gr

– Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr

– Dừa tươi nạo sợi: 50gr

– Đường: 150gr

– Sữa đặc: 1 hộp

– Bí đỏ: 50gr

– Ruột gấc cả hạt: 100gr

– Bắp cải tím: 50gr (Hoặc khoai lang tím)

– Lá nếp (hay còn gọi là lá dứa theo cách gọi của người miền nam): 50gr

– Gừng tươi: 1 mẩu nhỏ cỡ ngón tay cái

Thực hiện:

Bước 1: Lá nếp, bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ, cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 2 chén con nước (chén uống trà) rồi bật máy để xay nhuyễn từng loại. Sau đó lọc bỏ bã qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt và để riêng từng loại.

Bắp cải tím xay ra lọc lấy nước có màu rất đẹp

Bước 2: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ rồi cũng cho vào máy sinh tố, thêm 2 chén nước, xay nhuyễn (không cần lọc bỏ bã).

Ruột gấc đem bóp cùng 1 thìa con rượu trắng, nặn bỏ hạt.

Bước 3: Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu chín bở và cạn hết nước.

Dùng thìa tán nhuyễn đậu, thêm ½ chỗ dừa nạo sợi, thêm đường và sữa đặc sao cho đủ độ ngọt theo khẩu vị. Cho đậu vào chảo chống dính, đặt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều cho đến khi đậu khô ráo, có thể nắm thành từng viên tròn là được).

Bước 4: Bớt lại khoảng 50gr bột (dùng để thêm vào từng khối bột nếu lỡ tay cho nhiều nước), chỗ bột còn lại chia làm 5 phần. Cho bột vào 5 bát tô khác nhau, thêm vào từng bát 1 thìa đường (thìa ăn cơm) và 1 thìa sữa đặc. Rưới từ từ từng loại nước màu vào từng bát, vừa rưới vừa nhào đều để thu được khối bột dẻo mịn và không còn dính tay là được.

Bước 5: Véo 1 ít bột rồi vê tròn lại cỡ bằng quả táo ta, làm như thế cho đến hết các khối bột. Phần nhân đậu xanh cũng làm tương tự (nhưng vê viên tròn nhỏ hơn một chút).

Bước 6: Ấn dẹt viên bột, cho 1 viên nhân vào giữa rồi gói lại và lại vê tròn. Làm lần lượt cho đến hết.

Bước 7: Đun sôi một nồi nước, cho đường vào quấy tan, cho tiếp đến những viên bột vào. Khi thấy các viên bột nổi lên mặt nước thì rắc thêm gừng thái chỉ vào. Đun thêm khoảng 5-7 phút nữa là được.

Nguyễn Dung Món ngon tại Bếp Eva:

Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Màu Tự Nhiên An Toàn / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu chè trôi nước ngũ sắc của Đồ Cúng Tâm Linh

500g bột nếp

150g đường

100g đậu xanh đã tách vỏ

100g ruột gấc, dùng cả hạt

50g dừa tươi nạo thành sợi nhỏ

50g bí đỏ

50g bắp cải tím (Có thể thay thế bằng khoai lang tím)

50g lá dứa

1 ít gừng tươi

1 hộp sữa đặc

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc cúng Rằm

Rửa sạch bắp cải tím và lá nếp, đem thái nhỏ, nhớ để riêng từng loại, không được trộn lẫn. Cho từng loại vào máy xay sinh tố để làm nhuyễn, nhớ thêm chút nước để máy có thể chạy trơn tru hơn. Lọc bỏ phần bã, giữ lại nước cốt, để riêng ra 2 bát sử dụng sau.

Với bí đỏ, bạn bỏ vỏ và ruột, rửa bằng nước sạch, thái nhỏ, thêm chút nước và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố (loại này không cần bỏ bã).

Với gấc, bạn lấy ruột, dùng tay bóp cùng 1 thìa rượu trắng, đồng thời nặn bỏ hạt bên trong.

Đậu xanh đã tách vỏ mang đi ngâm nước vài tiếng trước khi sử dụng. Sau đó cho đậu sạch vào nồi, đổ nước xăm xắp trên bề mặt là được.

Bước 2: Làm nhân và vỏ bánh trôi nước ngũ sắc

Nhân bánh: Cho nồi đậu đã chuẩn bị lên bếp, đun nhỏ lửa đến khi đậu bở ra hết cỡ, cạn nước. Tán nhuyễn đậu bằng thìa, cho sữa đặc, đường vừa đủ (tùy khẩu vị), thêm vào đó một nửa số dừa nạo sợi đã chuẩn bị ở trên. Cho hỗn hợp này vào chảo, đun trên bếp nhỏ lửa, đảo đều cho nhân được khô ráo, mục đích là để có thể nắm chúng thành từng viên tròn.

Vỏ bánh: Nếu bạn mới thử lần đầu, nên để riêng 1 ít bột bên ngoài, phòng trừ trường hợp bạn làm bột bị nhão thì cho thêm vào. Chia bột thành 5 phần để làm thành 5 màu. Thêm 1 thìa sữa đặc và 1 thìa đường vào từng phần bột, sau đó rưới nước màu lên. Đừng đổ hết 1 lúc, vừa rưới nước vừa nhào bột đến khi bột có độ dẻo, mịn và không bị dính tay nữa là được.

Nặn viên bánh trôi nước ngũ sắc: Phần bột làm vỏ bánh, bạn cứ lấy một ít bột và vo tròn lại thành cỡ viên vừa ăn. Phần nhân đậu xanh cũng làm tương tự nhưng làm kích thước nhỏ hơn. Làm dẹt viên bột và cho viên đậu xanh vào trong, gói lại thật kín, vo tròn cho đẹp mắt. Cứ làm như vậy đến khi hết bột, hết nhân.

Đun 1 nồi nước sôi, thêm chút đường, sau đó cho từng viên chè vừa làm được vào nồi. Viên nào nổi lên trên mặt nước có nghĩa là nó đã chín. Khi viên chè đã chín hết thì cho thêm gừng vào phần nước còn lại và đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa.

Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Ngon Đến Viên Cuối Cùng / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Pha màu để làm chè ngũ sắc

Trước khi làm chè trôi nước ngũ sắc, bạn hãy pha màu cho món chè này đã:

– Màu trắng: là màu của bột nếp, sau khi nhào bột nếp xong bạn không cần pha thêm gì nữa.

– Màu xanh đậm: bột trà xanh mua về pha màu cho chè trôi nước ngũ sắc.

– Màu cam: cà rốt rửa sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy phần nước cốt.

– Màu hồng: dùng sữa tươi vị dâu (khi trộn bột bạn chỉ cần đổ vào là xong)

Làm nhân

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc rất đơn giản. Đầu tiên bạn ngâm đậu xanh trong khoảng 4-5 tiếng rồi vo sạch. Bỏ đi những hạt hỏng rồi hấp chín. Sau đó cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Cho hỗn hợp lên chảo, bật bếp, đun lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa dùng đũa đảo thật đều tay cho đến khi đậu khô ráo là được. Đổ đậu ra tô, đợi khi nguội bớt thì nắm lại thành từng viên tròn nhỏ là được. Đậu xanh sẽ để làm nhân cho món chè trôi nước ngũ sắc.

Nhào bột và nước cốt dừa

Làm bột ngũ sắc

Bắt đầu chia bột thành 5 phần rồi pha bột theo các màu khác nhau. Ở tô thứ nhất, bạn cho vài giọt nước cốt cà rốt vào để tạo màu cam, nhào đều cho bột và nước cốt quyện hết với nhau là được. Bạn làm tương tự với các màu còn lại để tạo thành 4 màu: xanh đậm, xanh nhạt, hồng và đỏ.

Bọc lại thành viên chè trôi nước Thả những viên bột vào nồi nước sôi để luộc, đun đến khi nổi lên trên là được

Phần nước đường

Đặt một nồi nước khác lên bếp, đun sôi rồi cho đường, gừng thái lát mỏng vào nấu. Bạn cho thêm 1 chút muối nữa, đun sôi đều rồi thả hết những viên bánh trôi nước vừa luộc chín vào để nấu thành chè trôi nước ngũ sắc. Đun khoảng 10 phút cho chè ngấm gia vị, nước đường bắt đầu sánh lại thì tắt bếp, bắc xuống.

Cach lam che troi nuoc ngu sac vừa ngon vừa đẹp, chẳng ai nỡ từ chối