Công Thức Nấu Chè Ngon Từ Vải Thiều Đậu Xanh

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Các Loại Chè Dễ Làm Mùa Hè Siêu Ngon Ngay Tại Nhà
  • Tổng Hợp Cách Nấu 17 Món Chè Đậu Xanh Ngọt Mát Thơm Ngon
  • Các Món Chè Làm Từ Đậu Xanh
  • 1️⃣【Cách Nấu Chè Đậu Xanh Sóng Sánh, Vàng Tươi 】® Thedrunkenpot
  • Cách Nấu Chè Thốt Nốt Đậu Xanh Sữa Tươi Dẻo Mềm Ngon Mang Hương Vị Ẩm Thực Miền Tây
  • Những món chè ngày hè sẽ ngon hơn rất nhiều nếu có thêm những loại hoa quả tươi ngon, đúng mùa. Ngày hôm này chuyên mục “tối nay ăn gì” sẽ giúp bạn tham khảo cách nấu một trong những món chè ngon như thế đó là món chè ngon làm từ vải thiều đậu xanh thơm, mát. Chúng ta cùng bắt tay vào tham khảo cách làm món chè vải thiều đậu xanh này nào.

    Những món chè ngày hè sẽ ngon hơn rất nhiều nếu có thêm những loại hoa quả tươi ngon, đúng mùa. Ngày hôm này chuyên mục “tối nay ăn gì” sẽ giúp bạn tham khảo cách nấu một trong những món chè ngon như thế đó là món chè ngon làm từ vải thiều đậu xanh thơm, mát. Chúng ta cùng bắt tay vào tham khảo cách làm món chè vải thiều đậu xanh này nào.

    Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua ngon khó cưỡng

    Hướng dẫn cách làm chè khoai sọ bột báng nước cốt dừa

    Tổng hợp các loại sinh tố thơm ngon bổ dưỡng cho mùa hè

    Nguyên liệu nấu món chè ngon từ vải thiều đậu xanh cho 4 người:

    -50g đậu xanh

    -500g vải thiều

    -200g đường

    Cách nấu chè ngon từ vải thiều đậu xanh cho 4 người:

    Sơ chế nguyên liệu nấu chè ngon từ vải thiều đậu xanh:

    -Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi sạch vỏ.

    Các bước làm chè ngon từ vải thiều đậu xanh:

    -Vải thiều bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần cùi ngâm trong nước sôi nguội khoảng 2 giờ.

    -Thái nhỏ một nửa vải, sau đó đem lên luộc cùng 1 lít nước, khi nước sôi vặn lửa nhỏ trong vòng 1 giờ, sau 1 giờ cho đậu xanh vào đun cùng.

    -Khi đậu xanh nở hết, cho thêm đường cho vừa khẩu vị, khuấy đều đun thêm 5 phút nữa cho đường ngấm.

    -Sau đó để chè vải thiều đậu xanh nguội, múc ra bát, cho thêm cùi vải thiều ướp lạnh và đá vào và thưởng thức.

    Lưu ý khi nấu chè ngon từ vải thiều đậu xanh:

    -Cách chọn vải ngon: muốn chọn vải ngon khi mua bạn nên chon quả có vỏ mỏng, căng, cuống còn tươi, màu đỏ thâm không bị dập, nát.

    -Khi ngâm đỗ thông thường bạn ngâm 6 tiếng bằng nước lạnh, còn nếu muốn nhanh bạn có thể ngâm bằng nước ấm trong vòng 2 giờ nhưng như thế đậu xanh sẽ không bở như khi ngâm nước lạnh.

    -Khi thưởng thức món chè muốn món chè vải thiều đậu xanh thơm hơn bạn có thể cho thêm một chút hoa bưởi vào món chè sẽ có vị thơm thanh nhã.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chè Ngon Từ Đậu Xanh Và Hướng Dẫn Cách Làm Siêu Đơn Giản
  • Học Cách Làm Bánh Bột Lọc Nhân Đậu Xanh Ngon Như Người Huế
  • Tổng Hợp Cách Nấu 24 Món Chè Ngon Ngọt, Thanh Mát Ai Nhìn Cũng Muốn Ăn
  • Món Chè “bán Là Hết” Cho Người Thích Kinh Doanh
  • 3 Cách Nấu Các Món Chè Đậu Xanh Với Bí Đỏ, Rong Biển, Cốm Xanh
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Vải Thiều Thanh Mát Cho Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Thơm Nức Mũi
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Dành Cho Bà Bầu
  • 1️⃣【Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Dành Cho Bà Bầu 】® Thedrunkenpot
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Thơm Ngon Cho Mùa Hè Nắng Nóng
    • 200g hạt sen khô
    • 10-15 quả vải thiều (lệ chi)
    • 5g bột rau câu dẻo
    • 300ml nước lọc
    • 70g đường phèn
    • Vài nhánh lá nếp (lá dứa).

    Cách nấu chè hạt sen lệ chi (Chè hạt sen vải thiều)

      Bước 1: Vải thiều rửa sạch vỏ bên ngoài. Bóc bỏ vỏ, dùng dao bén tách bỏ hạt. Sau đó rắc một ít đường lên bề mặt quả vải, cất vào tủ lạnh.
      Bước 2: Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch. Đun sôi khoảng 2 bát con nước lọc, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt. Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen thật mềm, cho 50g đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Nếu hạt sen không mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng. Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
      Bước 3: Cho vải thiều vào nồi chè hạt sen, dùng muôi khuấy đều, tắt bếp ngay vì nếu đun lâu vải thiều sẽ chảy nước và không còn giòn. Để nguội, cho chè hạt sen vào âu nhỏ cất vào tủ lạnh để gữ lạnh.
      Bước 4: Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ. Cho lá nếp vào máy sinh tố, xay thật mịn, lọc lấy nước cốt bỏ bã.
      Bước 5: Pha bột rau câu, một ít nước cốt lá nếp, nước lọc và 20g đường phèn còn lại, đặt lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy để đường phèn và bột rau câu tan hoàn toàn.
      Bước 6: Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ hỗn hợp rau câu vào bát để vào tủ lạnh đến khi rau câu đông cứng hẳn, sau đó lấy ra thái hạt lựu nhỏ.
      Bước 7: Khi dùng, bạn múc vào bát một ít chè hạt sen, vải thiều và bên trên cho một ít rau câu đã thái nhỏ, dùng lạnh.

    Tóm tắt công thức nấu chè hạt sen vải thiều ngon nhất

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Nhãn Lồng Hạt Sen Ngọt Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Các Món Chè Hạt Sen Ngon Không Bị Sượng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Béo Ngậy, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị
  • Học Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Vải Thiều Sấy Khô Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Vải Ngâm Đường Và Trà Vải Ngon Giòn Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Trái Vải Cực Đơn Giản Nhìn Như Trái Vải Thật
  • Cách Làm Son Môi Từ Quả Gấc Đơn Giản Màu Đẹp Độc Đáo
  • Công Thức Sữa Gấc Cho Đôi Mắt Sáng
  • Cách Làm Dầu Gấc Đơn Giản Nhất Bạn Nên Tham Khảo
  • Mùa vải thiều đang đến gần. Ở thời điểm này, bên cạnh việc thưởng thức những trái vải tươi chín mọng, ngọt lịm, người ta còn tìm cách sấy khô vải để bảo quản và sử dụng sau này.

    Khác với vải tươi, sau khi sấy khô, phần thịt của quả vải sẽ bị co lại, phần vỏ ngoài cứng nhưng vẫn giữ lại được kích thước ban đầu

    Có 3 cách chính để làm vải sấy khô tại nhà là sấy bằng ánh sáng mặt trời, sấy bằng lò than và sấy bằng lò vi sóng. Với điều kiện của số đông các hộ gia đình tại Việt Nam, cách sấy vải bằng lò than thì tỏ ra không phù hợp.

    Trong phạm vi bài viết này, cửa hàng nông sản bà Mai sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết cách sấy vải bằng ánh sáng mặt trời và lò vi sóng. Đây được chứng minh là những cách sấy vải hiệu quả, phù hợp với các hộ gia đình sấy vải với số lượng nhỏ để sử dụng

    Các bước làm vải khô tại nhà

    Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ Sơ chế vải Cách làm vải sấy khô tại nhà

    Cách bảo quản trái vải sấy

    Cách làm vải sấy khô tại nhà

    Chuẩn bị nguyên liệu: Lựa chọn quả vải thiều Bắc Giang, quả đều, vỏ mỏng, mọng nước, hạt nhỏ. Để tạo sự đồng đều về chất lượng thành phẩm, tốt nhất nên lựa chọn những quả vải chín tới, kích thước quả không quá to cũng không quả nhỏ. Loại bỏ những quả vải đã bị côn trùng cắn

    Lưu ý: Trung bình, cứ 10kg vải tươi sau khi sấy khô sẽ cho ra 4- 4.5kg vải sấy thành phẩm. Tùy thuộc vào lượng vải sấy bạn mong muốn sở hữu để cân nhắc được lượng vải tươi cần thiết sử dụng

    Dụng cụ: kéo, chậu rửa, rổ đựng, lò sấy điện, lò vi sóng nếu có

  • Dùng dao cắt vải ra khỏi chùm, cắt cách cuống khoảng 0.5cm
  • Rửa sạch vải, ngâm quả trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo
  • Để lưu giữ được hương vị của quả vải tươi ban đầu, trước khi bắt đầu làm vải sấy, tốt nhất nên luộc qua quả vải trong nước sôi khoảng 5 phút, để ráo nước rồi mới xếp khay và cho vào lò sấy
  • TH1: Cách làm vải sấy khô bằng ánh sáng mặt trời

    Đây là cách sấy khô vải tươi theo phương pháp thủ công. Theo đó, trái vải tươi sau khi sơ chế sẽ được dàn đều lên các bề mặt phẳng như mẹt, mâm,…,và đem ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 10 ngày phơi khô liên tục, vỏ quả khô, cùi vải bắt đầu co lại, chuyển sang màu nâu sẫm. Kiểm tra trái vải khô, nếu thấy các đặc điểm như trên thì để khoảng 1 tiếng cho trái vải nguội rồi bảo quản trong túi nilong kín

  • Việc sấy khô trái vải theo cách này sẽ giúp trái vải có hương vị và màu sắc tự nhiên nhất.
  • Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trái vải được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời có màu sắc, hương vị tốt hơn hwanr so với trái vải được sấy trong lò sấy
  • Cần phơi khô trái vải ở nơi nắng to, phơi và đảo liên tục trong nhiều ngày để trái vải được khô đều. Vào những ngày nhiều mây, nhiều mưa, nên bỏ trái vải vào lò sấy để trái vải không bị thối, mốc bên trong
  • TH2: Cách sấy vải trong lò sấy

    Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, lò sấy, lò vi sóng ra đời như một giải pháp để tiết kiệm thời gian, công sức chế biến thực phẩm của con người. Theo đó, con người hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị này để sấy vải khô tại nhà.

    Việc sử dụng máy sấy, lò vi sóng để sấy vải sẽ giúp rút ngắn thời gian sấy, nâng cao hiệu quả và công suất sấy, giữ gìn được trọn vẹn hương vị và màu sắc của trái vải

    Trái vải sau khi sấy khô thường được sử dụng để ăn vặt, nấu chè, ngâm rượu thuốc. Rượu ngâm từ trái vải có tác dụng bổ thận, dưỡng tâm, tăng cường sức khỏe sinh lý của đàn ông. Bạn có thể theo dõi chi tiết về tác dụng, cách ngâm rượu vải khô ở bài viết này: https://longnhanbamai.com/cach-ngam-ruou-vai/

    Lưu ý

    • Để lưu giữ lại những hương vị tốt nhất của trái vải, quá trình sấy vải nên bắt đầu càng sớm càng tốt (trong vòng từ 1-2h) sau khi chọn vải
    • Trong quá trình sấy vải trong máy sấy, chúng ta cần phải thật cẩn thận trong việc cài đặt thời gian và nhiệt độ sấy. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra nếu chúng ta cài đặt sai:
      Tốc độ co của da và thịt quả vải không cân bằng với nhau do cài đặt sấy với nhiệt độ lớn khi bắt đầu sấy.

    Giải pháp: Chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ sấy thấp hơn trong 6 đến 12 giờ đầu tiên

      Vỏ quả vải bị vỡ do nhiệt độ cao, phần vỏ da tự khô và co lại quá nhanh.

    Giải pháp: Trước khi sấy vải, nên phơi trái vải trong bóng dâm khoảng 2h để vỏ quả vải co lại, khi sấy sẽ không bị nứt, vỡ. Thêm nữa, trong quá trình sấy, nên bắt đầu với nhiệt độ vừa phải, khoảng 80 độ để vỏ quả co lại một cách từ từ

    Bảo quản trái vải sấy

    • Sau khi phơi nắng, sấy khô trái vải trong lò, chúng ta kiểm tra lại chất lượng của trái vải và chờ khoảng 20 phút cho vỏ trái được nguội thì bảo quản trong túi nilong hoặc lọ kín. (Tuyệt đối không được cho trái vải vào túi khi trái vải chưa nguội hẳn. Việc làm này sẽ khiến trái vải bị hấp hơi, ảnh hưởng đến việc bảo quản và chất lượng của quả vải sau này
    • Nên chia nhỏ vải sấy trong các túi/ hộp để thuận tiện cho việc sử dụng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Vải Để Ăn Dần Quanh Năm Cực Hay
  • Sake Là Quả Gì, Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sake
  • Quả Sake Là Gì? Các Cách Chế Biến Ngon Tuyệt Từ Sake ” Bạn Có Biết?
  • Học Người An Giang Cách Làm Bánh Bò Thốt Nốt Ngon Thơm
  • Rớt Nước Miếng Với 5 Món Ngon Làm Từ Quả Sấu
  • 2 Cách Nấu Chè Vải Ngon Hết Sảy

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn 5 Cách Nấu Chè Bưởi Ngon, Không Bị Đắng
  • 2 Cách Làm Chè Bưởi Ngon Chuẩn Vị
  • Món Ngon Dễ Làm Từ Trái Vú Sữa
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cực Ngon Cực Bổ
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Với Đường Phèn Không Bị Nhớt Cực Ngon
  • Cách nấu chè vải đậu xanh

    Nguyên liệu nấu chè vải đậu xanh

    – Đậu xanh: 50g

    Cách nấu chè vải đậu xanh

    – Vải mua về, bóc vỏ lấy cùi cho vào bát to rồi đổ nước vào ngâm khoảng 2 tiếng

    – Đậu xanh vo sạch, cho vào bát ngâm với nước khoảng 6 tiếng

    – Tiếp theo, đem vải thái nhỏ cho vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 tiếng. Sau đó đổ đậu xanh vào ninh cùng.

    – Đun đến khi thấy đậu xanh chín nhuyễn cho thêm đường vào khuấy đều và đun thêm 5 phút nữa cho ngấm rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, múc chè ra và dùng lạnh ngon hơn. Khi thưởng thức có thể bóc cùi vải cho thêm vào ăn cũng rất ngon.Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè vải đậu xanh rồi, trước mắt bạn đã có món chè ngon tuyệt rồi đấy.

    Cách nấu chè vải thạch rau câu

    – Vải 500g

    – Thạch rau câu 1 gói

    – Lá dứa 5-6 lá

    – Củ dền 1 củ

    – Dừa 1 quả

    – Đường trắng

    Cách nấu chè vải thạch rau câu

    Bước 1: Cũng tương tự như cách làm chè vải đậu xanh ở trên, vải bóc vỏ bỏ hạt lấy cùi cho vào đĩa.

    Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy sinh tố say nhuyễn, chắt lấy nước cốt, cho thêm 1 nửa nước dừa và 10g bột rau câu vào khuấy đều cho bột tan hết.

    Đem đun sôi lên đến khi thạch đặc và trong thi đổ ra khay thạch cho vào ngăn mát để thạch đông lại. Nếu không có khay thạch thì có thể đổ ra bát tô, khi nào dùng thì thái nhỏ ra.

    Củ dền rừa sạch, thái nhỏ, say nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt. Tiếp theo, đổ nửa nước dừa còn lại vào và cho bột hòa tan, nấu thành thạch màu đỏ.

    Bước 5: Múc chè ra bát rồi cho thạch vào và thưởng thức. Món chè này ăn lạnh sẽ ngon hơn.

    Vải kết hợp với các nguyên liệu như đậu xanh, bột rau câu… ăn vào sẽ rất mát. Cách nấu chè này vô cùng đơn giản và nhanh nên sẽ không làm tốn nhiều thời gian của bạn, có thể nấu bất cứ lúc nào để đãi gia đình một vữa ngon. Cách nấu chè vải đậu xanh đơn giản hơn cách nấu chè vải thạch rau câu, tuy nhiên cả hai món chè này đều vô cùng hấp dẫn nha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bưởi Đường Thốt Nốt Ngọt Thanh Thơm Ngon
  • Bỏ Túi Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Trung Đơn Giản Đảm Bảo Thơm Ngon
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Ngon Đến Viên Cuối Cùng
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Đơn Giản Hấp Dẫn
  • Học Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc
  • Học Cách Nấu Món Chè Vải Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Hoa Quả Viên Bi Độc Đáo
  • Cách Nấu Chè Bưởi Thơm Ngon Tại Nhà
  • 5 Cách Nấu Lá Trà Xanh Tươi Để Uống
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Và Khô Ngon Không Chát Đắng
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Giảm Cân Cực Dễ Và Hiệu Quả
  • Trước tiên bạn luộc vải trong vòng 30 phút rồi ra ngâm trong nước lạnh, tiếp đó bóc vỏ và bỏ hạt đi. Để vải lột vỏ và hạt sang một bên, rồi bắt đầu nấu nước đường , bạn nên ướp hạt sen cùng với đường trước cho hạt sen thấm vị ngọt. Rồi bắc lên bếp nấu hạt sen cùng với 600ml nước lọc.

    Chè sương sáo trái vải

    Sau khi hạt sen đã chín thì nhồi sen vào trái vải. Rồi cho vải đã nhồi sen vào nồi nấu thêm ít phút cho vải ngấm nước đường. Bạn muốn có thêm mùi vị thì thêm một ống vanilla vào, còn không thích thì thôi không sao hết, vị của chè rất thơm.

    Vị ngọt tự nhiên của trái vải thêm chút bùi bùi của đậu xanh khác với vị bùi của hạt sen chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn hơn thôi.

    Ngâm đậu xanh không vỏ khoảng hai giờ đồng hồ rồi nấu đến khi đậu chín bỏ thì hạ nhỏ lửa lại. Trong khi đó thì bóc vỏ, tách lấy cùi vải bỏ hạt đi. Nồi đậu xanh bạn nhớ canh để lửa liu riu để đậu không bị trào ra khỏi nồi.

    Chè vải thạch dừa

    Sau đó cho vải đã bỏ hạt, và đường trắng vào, đun thêm khoảng năm phút nữa cho đến khi nào mà vải nổi lên và đường tan hết là được. Nếu bạn là người hảo ngọt và thích ăn béo thì cho thêm nước cốt dừa vào nữa. Nếu muốn món chè vải nấu đậu xanh thơm hơn thì bạn có thể cho thêm một chút hoa bưởi vào món chè sẽ có vị thơm thanh nhã đó.

    Công thức nấu chè vải thứ ba là chè sương sáo trái vải, khi đã không thích vị bùi bùi của các loại hạt nữa thì chuyển qua vị giòn giòn của sương sáo. Chè sương sáo trái vải rất đơn giản dễ làm mà còn thơm ngon hấp dẫn nữa.

    Sương sáo mua về cắt miếng nhỏ vừa ăn, bạn có thể mua bột về tự làm sương sáo luôn nếu sợ sương sáo làm sẵn ở ngoài không đảm bảo. Còn vải thì mua loại trong hộp hoặc mua nhãn tươi về bóc vỏ bỏ hạt. Sau đó luộc sơ bột báng rồi chắt bỏ nước, cho thêm nước bắt đầu nấu chè, khi nào bột báng trong lại thì mới cho đường vào nấu khoảng 10 phút.

    Món chè này thì không có nấu vải với nước đường mà cho thêm vào sau. Khi nấu nước đường bột báng xong rồi thì cho thêm nước cốt dừa vào hòa đều sau đó mới tắt bếp. Cho trái vải, sương sáo ra ly, cho chè bột báng vào, vậy là đã xong món chè trái vải sương sáo rồi.

    Là món chè khác biệt hoàn toàn so với ba món chè vải trên, hương vị cũng rất đậm đà, ngon ngọt.

    Để tạo được thạch đỏ thì mình dùng nước ép củ dền, xay nhuyễn củ dền lấy phần nước rồi pha nước củ dền cùng đường, nước dừa, nước lọc và bột rau câu. Với màu xanh thì mình dùng lá dứa, cũng áp dụng như làm với củ dền, sau đó cho rau câu củ dền và rau câu lá dứa vào tủ lạnh cho đông.

    Trong lúc đợi thạch đông thì bạn nấu nước đường, bắc lên bếp nước và đường trắng, vừa nấu vừa khuấy để đường tan hết. Cho vải vào khuấy đều vài phút khi nào nước sôi lại thì tắt bếp.

    Rau câu lấy từ tủ lạnh ra cắt kiểu nào bạn thích cũng được hết, múc chè vải ra chén cho thêm rau câu củ dền, rau câu lá dứa vào là món chè hoàn thành.

    Thu Hiền (tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Ngon Lợi Sữa Không Lo Béo Các Mẹ Nên Biết
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Sắp Sinh Giúp Mẹ Sinh Con Dễ Dàng Và Lợi Sữa
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Màu Tự Nhiên
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế
  • Cách Nấu Chè Trân Châu Thơm Ngon Tại Nhà
  • Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An

    --- Bài mới hơn ---

  • Qua Phố Cổ, Tìm Hương Xí Mà
  • Đến Hội An Nhớ Ăn Món Chè
  • Ché Xí Mà Đặc Sản Hội An Quảng Nam Khiến Bao Người Vấn Vương
  • Xí Mà Phù: Phong Vị Ẩm Thực Khó Quên Ở Hội An
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Tuyết Yến Dưỡng Nhan “cực Ngon” Cho Chị Em
  • Người Hội An chắc không quên được cụ Thiều gần trăm tuổi. Biểu tượng quen thuộc của phố Cổ Hội An. Một già ngồi khom lưng, không kể nắng mưa. Chỉ biết là đúng 6h sáng mỗi ngày là cụ ngồi ở góc phố quen thuộc để bán Chè Xí Mà. Cái loại chè mè đen với công thức đặc biệt do chính tay cụ dậy từ 3h sáng sớm để nấu nên.

    Cũng là mè đen, đường bát, rau ngót nhưng có vị ngon ngọt, beo béo, thanh mát rất đặc biệt. Bí ẩn nằm ở một loại gia vị thuốc bắc. Một nguyên liệu đặc biệt cho món chè mè đen ông Thiều Hội An mà chỉ mỗi mình cụ và “truyền nhân” của cụ biết được.

    Người Giữ “Hồn” Cho Chè Xí Mà Phủ – Chè Mè Đen

    Chẳng phải ông tự nghĩ ra đâu. Mà lúc trước ông gánh hàng thuê cho các thương lái người Hoa đến buôn bán ở Cảng. Ông ăn thử và học được nghề nấu chè xí mà từ gia đình người Hoa nọ.

    Dù là bắt nguồn loại chè này từ Trung Quốc. Nhưng chính ông là người phát triển và lưu truyền thương hiệu chè Xí Mà Hội An vang lừng khắp nơi.

    Xí Mà Phủ không chỉ là một loại chè thông thường mà nó còn có nhiều công dụng để giúp bồi bổ cơ thể. Đó là một bài thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, giải nhiệt, chống cảm nắng, suy nhược cơ thể, hay là lưu thông mạch máu.

    TOP 10 Cửa Hàng Két Sắt Khách Sạn Uy Tín Nhất Ở Việt Nam

    Địa Điểm Bán – Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An

    Nằm đối diện 118 đường Nguyễn Trường Tộ, Hội An. Quán chỉ bán từ 6h đến 9h sáng. Cái giờ mà hiếm ai ăn chè ấy mà lại đông nghịt khách đến lạ kì.

    Giờ đây, người con gái và cháu đã thay ông bán. Nhưng hương vị của Xí Mà Phủ vẫn giữ đúng hương vị độc đáo và đậm đà. Nhưng chỉ thiếu mỗi ông cụ Thiều ngồi bán năm xưa mà thôi!

    Nếu một lần đến thăm Hội An. Bạn có thể dành thời gian đến thưởng thức món Xí Mà Phủ của ông Thiều Hội An gia truyền. Nổi tiếng với mùi thơm dịu để cảm nhận được sự yên bình nơi phố cổ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng, Món Ăn Cho Ngày Hè
  • Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng
  • Cách Làm Matcha Trà Xanh Kem Tươi Tại Nhà Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Ngon Không Chát Đắng, Không Mất Chất
  • Chè Xuka Hấp Dẫn Từ Cái Tên
  • Cách Nấu Chè Vải Hạt Sen Thanh Mát Cho Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nấm Tuyết Cực Kỳ Hấp Dẫn
  • Những Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mát
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Thông Dụng Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Sương Sáo Mát Lạnh Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tổ Yến Tẩm Bổ Cơ Thể
    • Hạt sen khô: 200gam (chọn hạt sen mẩy)
    • Vải thiều:15-20 quả (tùy theo khẩu vị mỗi người, chọn quả vừa, còn tươi, không bị sâu hay bầm dập)
    • Bột rau câu dẻo: 5gam
    • Nước lọc:300-500ml
    • Đường phèn 70gam
    • Lá dứa: 3-4 lá vừa

    Chế biến món chè vải hạt sen

    Bước 1: Sơ chế hạt sen

    – Hạt sen khô sau khi mua về bạn cho vào một chậu nước lạnh nhỏ để ngâm, ngâm ít nhất là 4 tiếng, và tốt nhất là ngâm qua đêm. Với sen tươi thì khi mua về bạn phải tách nhân tránh để bị đắng sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.

    – Đun sôi nước sau đó cho hạt sen vào, lượng nước khoảng 2-3 bát nhỏ, đun lửa vừa đợi khi sen mềm ra và đã bùi hạt thì khoảng 50 gam đường vào.

    – Sau đó nấu nhỏ lửa cho đường tan hết vào nước và quyện vào sen, tùy theo khẩu vị bạn có thể nếm thêm đường tùy ý.

    – Mách nhỏ: Khi hạt sen chưa chín bùi bạn không nên vội cho đường vào nếu không sen sẽ bị sượng, không còn bùi hạt nữa.

    Bước 2: Sơ chế vải thiều

    – Vài thiều sau khi mua về rửa sạch, bóc vỏ và tách hạt, ướp với một chút đường lên bề mặt quả rồi cho vào tủ lạnh. Đảm bảo với cách thức này món ăn sẽ không bị ngọt đậm hay mất đi vị ngọt tự nhiên của vải

    Bước 4: Sơ chế lá dứa

    – Lá dứa sau khi rửa sạch thì thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay đến mịn ra rồi đổ qua rây lọc lấy nước. Nước lá dứa có vị thơm rất thanh nhất là khi để dùng làm thạch, hương vị sẽ rất hấp dẫn.

    – Sau khi lọc được nước cốt lá dứa thì pha cùng nước lọc, đường và bột rau câu dẻo. Hỗn hợp có được ta cho nên bếp, đun nhỏ lửa và khuấy thật đều tay để đường tan hết ra thì tắt bếp luôn.

    – Sau khi nấu xong rau câu bạn cho ra bát rồi cho vào tủ lạnh để rau câu đông lại thì bỏ ra cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách nấu chè vải hạt sen tạo ra món chè không chỉ thơm ngon mà còn cực kì thanh mát kích thích vị giác, và được dịp gia đình sum vầy bên nhau. Đó không chỉ có cơ hội trổ tài mà đó còn là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình, bè bạn…. Đảm bảo cách làm chè vải bọc hạt sen thơm ngon khó cưỡng sẽ mang lại cho bạn cùng những người thân thương những giây phút thoải mái, thích thú…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Hạt Sen Thanh Mát Cực Tinh Tế Cho Ngày Tết
  • Bật Mí 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Thanh Mát
  • Tổng Hợp 7 Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Bổ Rẻ Không Nên Bỏ Qua Nhé!
  • Cách Chế Biến Hạt Hạnh Nhân Cho Bé Không Nên Bỏ Lỡ
  • Một Số Cách Chế Biến Hạt Hạnh Nhân Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Chè Vải Thạch Dừa Thơm Ngon, Mát Lạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rau Câu Chân Vịt Giòn Ngon, Không Tanh
  • Hướng Dẫn 4 Cách Nấu Rau Câu Con Cá Giòn Ngon Cực Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Rau Câu Trái Dừa Thanh Mát Cực Ngon
  • Cách Làm Rau Câu Trái Dừa
  • Cách Chế Biến Rau Câu Khô Thành Nhiều Món Ngon Hấp Dẫn
  • – Vải tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt chỉ giữ lại phần thịt.

    – Chanh tươi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

    – Tiếp theo bạn đổ nước dừa tươi vào bát và cho gói bột rau câu dẻo vào hòa tan. Cho thêm đường vào khuấy đều rồi đổ vào nồi và cho lên bếp đun.

    – Khi nồi nước dừa bắt đầu sôi thì bạn dùng muôi vớt hết lớp bọt bên trên để rau câu được trong và cho thêm nước sâm dứa vào để tạo màu rồi tắt bếp.

    – Đổ hỗn hợp trên vào bát thủy tinh, đợi nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh để rau câu đông cứng lại.

    – Khi nồi nước sôi thì bạn cho vải vào, đợi sôi lại rồi tắt bếp. Không nên để sôi quá lâu vì như vậy vải sẽ mất đi độ giòn ngon của nó.

    hạch dừa đã đông cứng bạn bỏ ra khỏi tủ lạnh và thái miếng vừa ăn.

    – Khi ăn cho khoảng 5-6 quả vải vào cốc, cho thạch dừa, và sâm dứa vào, tưới nước dùng để đun vải lên trên, cho thêm 1-2 thìa nước cốt chanh vào và cuối cùng bạn cho đá bào lên trên.

    – Trộn đều rồi thưởng thức thôi. Đảm bảo ăn hết cốc này bạn sẽ lại muốn ăn thêm cốc nữa đấy.

    – Cốc chè vải thạch dừa đạt yêu cầu phải có nhiều màu sắc được trình bày hấp dẫn. Khi ăn chè có vị ngọt thanh, thơm nhẹ vừa ăn. Rau câu sâm dứa dẻo ngon, vải giòn giòn và nước vải ngọt thanh.

    Vậy là các bạn đã có thêm một món chè mới trong kho kiến thức nấu ăn của mình rồi. Hãy tự trổ tài để được thưởng thức cốc chè vải thạch dừa có mùi thơm đặc trưng, vị thanh ngọt của vải, vị ngọt của thạch dừa, dẻo ngon của rau câu sâm dứa hòa quyện đậm đà với vị béo của sữa, ngọt lịm của dừa khô và đặc biệt là vị chua nhẹ của chanh tươi.

    Thùy Dung

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vải Sấy Khô Dùng Để Làm Gì?
  • Hướng Dẫn Làm Món Chè Từ Quả Vải Ngon Mát Dành Cho Ngày Hè
  • Học Nhanh 4 Cách Nấu Chè Vải Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này
  • 12 Tác Dụng Của Quả Vả
  • Cách Làm Bánh Trái Vải Lạ Mắt, Món Ngon Của Tuổi Thơ
  • Cách Nấu Chè Vải Đậu Xanh Ngon Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Của Người Hoa Ở Sài Gòn
  • Tự Làm Món Chè Khúc Bạch Trà Xanh
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Ngon Nhất Cho Bữa Sáng
  • Nha Đam Đường Phèn
  • Cách Nấu Chè Bưởi Ngon Nhất Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Chỉ với nguyên liệu đơn giản và rất dễ tìm là trái vải và đậu xanh, bạn đã có thể tạo ra 1 món chè thanh mát, dễ ăn mà không lo bị nóng.

    Vải chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol và nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

    Vải có vị ngọt thanh mát rất dễ ăn nên đây là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ vải có tính nóng nên không dám ăn. Để không bỏ phí loại trái cây hấp dẫn này, chúng tôi gợi ý bạn kết hợp trái vải và đậu xanh để tạo nên món chè ngon, bổ mà không lo bị nóng trong người.

    Chè vải đậu xanh có vị ngọt không quá gắt mà thanh mát từ cùi vải tươi kết hợp với những hạt đậu xanh bùi bùi làm cho món chè trở nên hấp dẫn không thể chối từ.

    Nguyên liệu nấu món chè vải đậu xanh cho 4 người:

    – 50g đậu xanh

    – 500g vải (nên chọn vải thiều)

    – 200g đường

    – Dụng cụ: Nồi inox 2 lít trở lên, bát, thìa,…

    Cách nấu -Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi sạch vỏ.

    Bạn nên ngâm 6 tiếng bằng nước lạnh, còn nếu muốn nhanh bạn có thể ngâm bằng nước ấm trong vòng 2 giờ nhưng như thế đậu xanh sẽ không bở như khi ngâm nước lạnh.

    Vỏ đậu xanh là nguồn chất xơ rất tốt nên nếu muốn ăn cả vỏ thì bạn chỉ cần rửa sạch mà không cần đãi vỏ.

    -Vải bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần cùi ngâm trong nước sôi nguội khoảng 2 giờ.

    Để chọn vải ngon, khi mua bạn nên chọn quả có vỏ mỏng, căng, cuống còn tươi, màu đỏ thâm không bị dập, nát.

    -Thái quả vải ra làm 2, sau đó đem luộc cùng 1 lít nước, khi nước sôi vặn lửa nhỏ trong vòng 1 giờ, sau 1 giờ cho đậu xanh vào đun cùng.

    Nếu bạn muốn trái vải không quá mềm mà vẫn giữ được độ giòn dai thì có thể giảm thời gian đun xuống còn 40 phút trước khi cho đậu xanh vào.

    -Khi đậu xanh đã mềm và nở hết, cho thêm đường cho vừa khẩu vị, khuấy đều đun thêm 5 phút nữa cho đường ngấm.

    Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường nhiều ít để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Lưu ý chỉ nên khuấy nhẹ, không nên khuấy quá nhiều sẽ khiến chè bị nát.

    -Sau đó để chè vải đậu xanh nguội, múc ra bát, cho thêm cùi vải ướp lạnh và đá vào và thưởng thức.

    Khi thưởng thức món chè muốn món chè vải đậu xanh thơm hơn bạn có thể cho thêm một chút hoa nhài vào món chè sẽ có vị thơm thanh nhã.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 3 Món Chè Thanh Mát Với Bột Báng Làm Dịu Cơn Nóng Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Ngon Với Đường Phèn
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Với Đường Phèn Không Bị Nhớt Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cực Ngon Cực Bổ
  • Món Ngon Dễ Làm Từ Trái Vú Sữa
  • Chỉ Mất 20 Phút Nấu Chè Vải Hạt Sen Thanh Mát, Ngọt Ngào

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Tổ Yến Sào
  • Chè Tổ Yến Hạt Sen Món Ăn Giúp Mát Gan, Thanh Nhiệt
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Siêu Ngon
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Thịt Bằm
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Rong Biển Thịt Bằm Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc
  • + Vải thiều chín

    + Hạt sen tươi: 200g

    + Đường: 50g

    Cách làm chè vải hạt sen:

    – Hạt sen các bạn chọn loại sen già mà ngon nhất là sen Huế, về thông bỏ tâm sen, rửa sạch cho vào nồi với nước trắng nấu chừng 10-12 phút là sen chín bở. Chỉ nấu cho sen chín bở chứ các bạn đừng nấu sen chín quá kỹ, nát sẽ không đẹp vì bị đục nước và khó nhồi vào quả vải sau này.

    – Thêm đường vào phần hạt sen đã nấu chín, nấu thêm chừng 3-5 phút cho hạt sen ngấm vị ngọt của đường, sau đó tắt bếp để hạt sen nguội bớt.

    – Vớt lấy 1 phần hạt sen đã nấu chín với nước đường, để riêng ra đĩa cho ráo bớt nước.

    – Vải thiều các bạn bóc thật sạch vỏ, nhẹ nhàng dùng tay tách bỏ phần hạt bên trong quả vải. Các bạn tách hạt thật nhẹ tránh làm nát và rách phần thịt của vải.

    – Dùng 1 hạt sen, nhẹ nhàng nhồi trở lại vào bên trong phần thịt quả vải đã được tách bỏ hạt, làm lần lượt cho đến khi đủ số lượng quả vải nhồi hạt sen cần dùng. Trung bình 1 bát chè cần khoảng 3-5 quả vải nhồi hạt sen là vừa đủ, các bạn có thể ước lượng số người trong gia đình để làm số vải nhồi hạt sen cho hợp lý và cũng tùy sở thích thưởng thức nhiều hay ít vải.

    – Cho nồi chè hạt sen lên bếp nấu sôi lại, nhẹ nhàng thả các quả vải đã nhồi hạt sen vào nồi chè nấu sôi lăn tăn. Các bạn nhớ hớt bọt liên tục để chè hạt sen vải thiều được trong và các bạn có thể nêm nếm lại vị ngọt của món chè vải hạt sen cho vừa với khẩu vị gia đình. Vì quả vải khá ngọt, ta nên dùng rất ít đường thêm vào chè để chè vải hạt sen có vị ngọt nhẹ thanh mát dễ chịu khi dùng.

    Cho chè vải hạt sen vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h cho chè mát lạnh là có thể thưởng thức, có thể dùng thêm với đá bào cho thêm mát lạnh.

    Moni Nguyễn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Chè Nha Đam Hạt Sen Chỉ Với 3 Bước Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tổ Yến Bồi Dưỡng Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tổ Yến Tẩm Bổ Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Sương Sáo Mát Lạnh Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Thông Dụng Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100