Cách Nấu Củ Nén Vừa Ngon Vừa Tốt Cho Sức Khoẻ

--- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Cháo Gà Ác Cho Bé Ngon Xuất Sắc Mà Mẹ Nên Biết
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Với Bí Đỏ Và Phomai Giúp Trẻ Tiêu Hoá Tốt
  • Công Thức Và Cách Nấu Cháo Giá Đỗ Chuẩn Nhất ! Theo Từng Độ Tuổi.
  • Kinh Nghiệm Nấu Cháo Cho Bé Yêu
  • Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé Ăn Dặm
  • Cháo nghêu củ nén

    Gừng bạn gọt vỏ, thái lát sau đó cắt sợi

    Hành bạn thái nhỏ.

    Nghêu bạn rửa sơ qua nước. Rồi sau đó bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho nghêu và ít muối vào. Muối sẽ giúp loại bỏ cát trong nghêu, không làm ảnh hưởng đến món cháo.

    Có nhiều cách sơ chế, có thể đập đập, giã nát hoặc có thể cắt làm đôi.

    Phi thơm củ nén và xào gạo

    Cho dầu ăn vào đợi dầu nóng cho gừng thái sợi, hành tăm vào rồi đảo đều phi thơm, sau đó cho gạo vào vào xào đều vào. Như vậy sẽ giúp hương vị của gừng, củ nén được hoà quyện vào tô cháo.

    Đảo đều đến khi hạt gạo hơi xăn cho nước luộc nghêu vào tiến hành ninh trong vòng khoảng 20 phút, khi ninh lâu lâu dùng vá khuấy đều để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.

    Sau đó khi cháo nhuyễn cho vào hạt nêm, chì chính, nước mắm, rồi cho thịt nghêu vào trộn đều (cho nghêu vào lúc này sẽ giúp được vị ngọt tự nhiên).

    Múc cháo nghêu của nén ra chén cho vào ít hành lá thái nhỏ, ít tiêu vào và thưởng thức. Tô cháo vừa thơm lại vừa ngọt ăn hấp dẫn vô cùng.

    Cháo củ nén với hến

    Ngoài món cháo nghêu củ nén trên xin chia sẻ mọi người nấu cháo hến củ nén theo công thức của cát thời gian.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Hến: 500g

    Củ nén

    Gạo: một núm nhỏ

    Hành tím: 4 củ

    Nấm rơm: 400gr

    Sườn: 200gr

    Sơ chế nguyên liệu

    Sườn bạn trụng nước sôi để cho sạch.

    Hành tím bạn lọt vỏ, thái lát

    Củ nén bạn đập dập

    Nấm rơm búp bạn rửa sạch, sau đó nấm nào to cắt làm đôi

    Hầm cháo

    Gạo bạn ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi. Tiếp đến cho vào nồi 1 lít nước, ít muối hạt, mì chính, rồi bắt nồi lên bếp cho sườn vào tiến hành nấu. Bạn đầu bạn đun với lửa lớn, sau đó bạn đun với lửa trung bình. Lưu ý khi nấu lâu lâu bạn khuấy nồi cháo để hạt cháo không bị dính đáy nồi.

    Bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím đã vàng bạn cho hến vào xào. Khi xào cho vào nửa muỗng cà phê đường, bột ngọt, muối và và nước mắm và tiếp tục xào cho hến thấm gia vị. Xào xong bạn đổ hến ra tô.

    Hoàn thành nồi cháo hến củ nén

    Khi hầm cháo đã hơi cạn nước, bạn châm thêm khoảng 1 lít nước vào và khuấy. Nấu đến khi nước sôi lại bạn cho củ nén vào.

    Nấu khoảng 1-2 phút cho nấm vào. Sau đó tiếp tục nấu thêm 1 phút nữa cho hến vào và đảo đều.

    Nấu thêm khoảng 2 phút nữa cho nấm chín là bạn cho gốc hành vào rồi nêm nếm lại và múc ra tô, cho ít rau ngò lên trên thưởng thức.

    • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
    • Email: [email protected]
    • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 6 Cách Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm Cực Giàu Chất Sắt Và Vitamin
  • Cách Nấu Cháo Vịt Chuẩn Ngon, Thịt Thơm Mềm Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Cháo Sò Huyết Thập Cẩm Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Cà Rốt Đơn Giản, Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Đậu Xanh Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Món Mì Quảng Củ Nén ” Chuẩn” Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Củ Nén Đậm Đà Hương Vị Miền Trung
  • Cách Làm Bánh Mì Chả Cá Thơm Ngon, Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Mì Quảng “siêu Hấp Dẫn” Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Và Tôm Thịt Ăn Là Nghiền Luôn
  • Hướng Dẫn Làm Mì Quảng Sườn Heo
  • Mì Quảng từ lâu được ví là “linh hồn” của ẩm thực miền Trung. Nếu bạn muốn thưởng thức món mì Quảng củ nén ngon hết nấc thì hãy vào bếp và chế biến theo các bước mà chúng tôi hướng dẫn sau đây.

    1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu mì Quảng củ nén

    Công thức này có thể nấu được 4-5 bát mì quảng củ nén cho gia đình, tùy vào số thành viên mà có thể gia giảm thêm bớt nguyên liệu cho phù hợp.

    • Gà ta: 1 con nhỏ khoảng 1.5kg
    • Củ nén: 200g
    • Hành khô: 2 củ
    • Dầu điều
    • Mì quảng tươi: 1kg
    • Đậu phộng đập nhỏ: 4-5 thìa canh
    • Bánh tráng nướng giòn: 1 cái
    • Bắp chuối: 200g
    • Rau húng, chanh, ớt tươi
    • Rau sống: Xà lách, diếp cá, giá đỗ, húng quế, hoa chuối, rau muống bào, cải xanh non.
    • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, sa tế, bột nghệ, dầu hào, dầu điều,…

    Nếu bạn là người yêu ẩm thực Tây Bắc, mình sẽ chia sẻ với bạn 1 món ăn rất độc đáo của Lai Châu, đó là Canh tiết lá đắng.

    2. Cách nấu mì Quảng củ nén

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Hành tím và tỏi lột vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
    • Gà dùng muối và gừng xát đều cả trong và ngoài con gà để khử mùi hôi rồi rửa sạch. Lọc riêng phần nạc và xương gà.
    • Xương ống rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước.
    • Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn sau đó ướp với một chút muối, đường, bột nghệ, dầu hào, tiêu, nước mắm trong vòng 30 phút.
    • Tôm bóc vỏ lấy nõn, dùng dao bỏ chỉ lưng rồi ướp giống như thịt ba chỉ.
    • Phần nạc gà ướp với muối, tiêu, đường, hành tỏi băm trong vòng 15 phút.
    • Cà chua một quả bỏ hạt băm nhỏ, một quả bổ múi cau.
    • Thơm cắt nhỏ rồi xay nhuyễn.
    • Hành lá, ngò xắt nhỏ.
    • Ớt tươi xắt nhuyễn.
    • Đậu phộng rang chín, giã dập.
    • Chanh xắt miếng.
    • Rau chuối bào rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút cho trắng sau đó vớt ra để ráo.
    • Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi lấy ra xắt nhỏ sau đó trộn chung với hoa chuối ở trên.

    Bước 2: Xào tôm, thịt heo và thịt gà

    • Đặt chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu điều đun nóng. Cho hành khô vào phi thơm rồi cho tôm vào xào chín với lửa lớn.
    • Đổ tôm đã xào ra đĩa, cũng chảo đó cho thêm dầu điều rồi bỏ thịt heo vào xào cho săn thịt lại, tiếp tục cho gà vào xào chín.
    • Tiếp tục cho một ít nước hầm xương vào đun đến khi sệt lại thì tắt bếp.

    Bước 3: Nấu nước dùng

    • Đổ 1 lít nước vào nồi, cho vào 2 củ hành tím và 1 củ hành tây đã nướng cùng với phần xương gà, xương ống heo hầm trong vòng 30 phút.
    • Khi nước sôi cho phần thịt gà đã xào vào đun trong 20 phút. Khi thịt gà chín cho tôm và thịt heo vào đun sôi trở lại. Trong khi hầm cho muối, đường, hạt nêm, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.
    • Trong thời gian ninh xương đặt một chảo khác lên bếp cho dầu ăn, dầu điều đun sôi, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua đã xắt nhỏ vào đảo đều, tiếp tục cho nước thơm xay nhuyễn và một ít nước hầm xương vào đun sôi.
    • Khi nước dùng sôi cho vào 1 quả trứng gà đã luộc, đun thêm 5-10 phút nữa thì cho cà chua bổ múi cau, thơm xắt lát mỏng, 1 trái ớt băm và phần nước thơm cà chua ở trên vào, nêm nếm thêm lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Trụng sơ mì với nước sôi rồi cho vắt mì quảng vào tô sau đó múc 3 miếng thịt gà, 3 miếng thịt heo, 1 con tôm, 1/3 trái trứng cắt ra vào tô sau đó múc nước chan xâm xấp mặt mì quảng.
    • Thêm ít đậu phộng rang và hành lá cắt nhỏ lên trên rồi bẻ bánh tráng thành miếng xếp quanh miệng tô. Rắc xíu tiêu lên mặt.
    • Bày ra bàn cùng dĩa rau sống và dĩa chanh ớt cắt miếng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Nấu Mì Quảng Cá Lóc Đậm Vị Miền Trung
  • Cách Nấu Mì Quảng Cá Lóc Ngọt Thanh, Chắc Thịt Chuẩn Vị Nhà Làm
  • Cách Làm Sợi Mì Quảng Tại Nhà Tươi
  • Chia Sẻ Cách Nấu Mì Quảng Thịt Heo Ngon Đúng Chuẩn
  • Dạy Bạn Cách Làm Món Mì Quảng Hội An Ngon Đắt Khách
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Củ Nén Đậm Đà Hương Vị Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Mì Chả Cá Thơm Ngon, Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Mì Quảng “siêu Hấp Dẫn” Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Và Tôm Thịt Ăn Là Nghiền Luôn
  • Hướng Dẫn Làm Mì Quảng Sườn Heo
  • Nấu Ăn Sáng Nhanh: Cách Làm Mì Quảng Hải Sản Thơm Ngon
  • Thêm củ nén vào tô mì quảng gà là cách giúp món ăn khi nấu thơm ngon và đậm đà hương vị đặc trưng của miền Trung.

    Mì quảng gà không thể thiếu củ nén, một loại gia vị kết hợp tinh hoa của hành và tỏi giúp món ăn tỏa hương thơm và là nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu mì quảng miền Trung. Những gắp mì thơm ngọt vị bột gạo mới xay cùng với nước dùng thơm đậm đà của các nguyên liệu tươi ngon. Cách nấu mì quảng miền Trung tuy đơn giản nhưng hương vị lại khiến thực khách khó lòng quên được.

    Mì quảng gà miền Trung không thể thiếu gia vị củ nén

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu mì quảng gà

    Công thức này có thể nấu được 4-5 bát mì quảng gà cho gia đình, tùy vào số thành viên mà có thể gia giảm thêm bớt nguyên liệu cho phù hợp.

    – Gà ta: 1 con nhỏ khoảng 1.5kg

    – Củ nén: 200g

    – Hành khô: 2 củ

    – Dầu điều

    – Mì quảng tươi: 1kg

    – Đậu phộng đập nhỏ: 4-5 thìa canh

    – Bánh tráng nướng giòn: 1 cái

    – Bắp chuối: 200g

    – Rau húng, chanh, ớt tươi

    – Các loại gia vị: bột canh, tiêu, đường, nước mắm,…

    Cách nấu mì quảng gà củ nén

    – Thịt gà sau khi mua về sơ chế rửa sạch, xát muối rồi đợi ráo nước thì chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn

    Mì quảng gà ngon phụ thuộc vào cách chọn gà chắc thịt, mềm tươi

    – Ướp thịt gà với 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, rưới thêm 1 thìa dầu điều để gà có màu sắc bắt mắt hơn khi nấu

    – Củ nén giã nhỏ, hành khô đập dập rồi băm nhỏ. Sau đó bắc chảo lên bếp, đợi chảo khô thì cho dầu vào đến khi dầu nóng bỏ củ nén và hành đã giã nhỏ vào phi đến khi thơm vàng

    – Lấy một nửa phần củ nén đã phi thơm cho vào ướp cùng gà, một nửa còn lại để riêng ra

    – Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị, bắt đầu cho vào nồi xào cho săn lại. Bỏ thêm một chút đậu phộng vào đảo cùng cho gà có vị thơm béo của đậu phộng rang

    – Đổ thêm 1 tô nước cho xâm xấp mặt gà làm nước dùng, đun sôi sau đó vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 10 phút cho thịt gà mềm hẳn là được

    – Xếp mì quảng ra tô, chan nước dùng cùng với thịt gà. Thêm củ nén và hành phi vào tô rồi rắc rau húng và bắp chuối lên trên, sau cùng bỏ 1 thìa đậu phộng đã đập nhỏ vào, thêm ¼ cái bánh tráng vào tô là có thể thưởng thức ngay

    Mì quảng gà nhờ có củ nén mà mang hương vị rất đặc biệt

    Mì quảng gà nên ăn cùng với ớt tươi hay ớt trưng miền Trung cùng với một chút cốt chanh. Món ăn sẽ ngon đậm đà hơn nếu có thêm sườn hay tôm xào hấp dẫn. Nhưng với món mì quảng gà, điểm quan trọng nhất tạo nên sự thành công của món ăn phụ thuộc vào việc lựa chọn thịt gà sao cho thật chắc thịt và không thể thiếu thành phần củ nén giúp món ăn thêm thơm ngon, đặc trưng hương vị miền Trung.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Mì Quảng Củ Nén ” Chuẩn” Miền Trung
  • Chia Sẻ Cách Nấu Mì Quảng Cá Lóc Đậm Vị Miền Trung
  • Cách Nấu Mì Quảng Cá Lóc Ngọt Thanh, Chắc Thịt Chuẩn Vị Nhà Làm
  • Cách Làm Sợi Mì Quảng Tại Nhà Tươi
  • Chia Sẻ Cách Nấu Mì Quảng Thịt Heo Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Xôi Chè Cúng Ngon Để Bán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Cúng Giao Thừa Ngon Và Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Sắn Lá Cẩm Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • 2 Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Đơn Giản Tại Nhà
  • Các Món Xôi Dễ Nấu: Cách Làm 8 Món Xôi Cho Ngày Tết
  • Cách Nấu Những Món Xôi Ngon Khó Cưỡng Mà Chị Em Nên Biết
  • Cách nấu xôi chè cúng ngon để bán là gì

    Nấu chè cúng, xôi cúng là một trong số những dịch vụ ẩm thực tiện lợi được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Vì thực tế cuộc sống, rất nhiều gia đình không thể tự mình chuẩn bị các mâm chè xôi thật sự bài bản cho các buổi lễ cúng, nhất là những ngày lễ lớn trong năm như rước ông bà cuối năm âm lịch, cúng đất đầu năm, rằm tháng Giêng, rằm tháng 4, rằm tháng 7,…..

    Lúc này, việc chọn cho mình một địa chỉ nhận đặt nấu xôi chè uy tín và chất lượng là cách làm khôn ngoan và tiện lợi nhất.

    Những nơi này sẽ tiếp nhận và xử lý mọi yêu cầu của khách hàng dựa trên các thông tin khai thác được. Từ đó, họ sẽ lên kế hoạch chuẩn bị và thực hiện bao gồm: chuẩn bị nguyên liệu, lên kế hoạch nấu để bàn giao đúng thời gian và địa điểm,…..

    Ngoài ra, còn một hình thức nấu xôi chè để bán nữa. Đó chính là các cá nhân có khiếu nấu chè xôi. Họ sẽ nấu một số chè xôi cơ bản như chè đậu, xôi đậu xanh, xôi gấc,… và chia thành những phần nhỏ sẵn trong đĩa, chén và người mua hàng chỉ việc chọn mua theo số lượng và ý thích.

    Cách nấu xôi chè cúng ngon để bán có gì hay

    Nếu xét đến dịch vụ nhận đặt nấu chè xôi theo yêu cầu thì những nơi này sẽ cam kết giao cho bạn những sản phẩm chè xôi hoàn thiện theo đúng hợp đồng giao kết. Lúc này, chè xôi sẽ khớp với ý tưởng và mục đích của buổi lễ cúng.

    Chè xôi cũng sẽ được canh thời điểm nấu sao cho lúc giao sản phẩm vẫn giữ được sự thơm ngon, đượm mùi và bắt mắt nhất. Ngoài việc nắm được cách nấu xôi ngon để bán, loại hình này còn khá chuyên nghiệp trong quy trình tiếp xúc khách hàng, tiếp nhận thông tin cho đến quá trình thực hiện hợp đồng và bàn giao sản phẩm sau đó.

    Còn về các cá nhân nấu chè xôi bán tự túc thì những dịch vụ này chỉ cung cấp một số dạng xôi chè nhất định, không được đa dạng như loại hình kể trên. Khách hàng khi chọn mua chè xôi hình thức này tuy không đảm bảo về độ tươi mới 100% nhưng rất nhanh chóng, giản tiện, tiết kiệm tối đa thời gian cho gia đình và mức giá chè xôi cũng đã quy định theo đơn vị từng phần.

    Một số cá nhân bán chè xôi cúng hình thức này cũng có nhận giao hàng tại nhà và bạn sẽ phải trả thêm phí ship cho người giao hàng.

    Dù là dịch vụ nhận đặt nấu chuyên nghiệp hay các cá nhân tự nấu bán thời vụ hoặc thường xuyên các món chè xôi đơn giản thì việc nắm được một số kinh nghiệm nấu cơ bản cũng góp phần không hề nhỏ trong việc tạo nên các món xôi chè thật sự ấn tượng.

    • Nguyên liệu tốt nhất: đây là yếu tố đầu vào tạo nên những sản phẩm chè xôi thành phẩm thơm ngon và bắt mắt nhất.
    • Cách nấu chuẩn: cách nấu xôi vò ngon, cách nấu chè hấp dẫn,….. đều được quyết định bởi lượng nước và lượng nguyên liệu kết hợp (đường, sữa, nước dừa, gấc, lá dứa,…..), thời gian nấu, hình thức nấu (hong xôi qua xửng hấp hay nấu trực tiếp,….).
    • Hình thức bày trí: bên cạnh chất lượng thực tế thì hình thức chè xôi thành phẩm cũng là yếu tố tác động đến quyết định mua hàng cũng như sự hài lòng của khách hàng. Hãy đảm bảo xôi chè được bày biện bắt mắt nhất, không nên quá nhiều hoặc quá ít mỗi phần và phải tươi mới.

    Ngoài ra, thái độ của người bán cũng là nhân tố chốt lại quyết định giao dịch cuối cùng của khách hàng. Hãy luôn thân thiện và nhã nhặn khi tiếp xúc!

    Có thể nói cách nấu xôi chè cúng ngon để bán cũng đồng thời là cách tạo nên sự hài lòng của khách hàng thông qua sản phẩm thực. Bạn sẽ ngày càng có nhiều khách hàng hơn nữa nếu luôn nắm vững quy trình nấu, đồng thời có thêm nhiều biến tấu đầy sáng tạo trong từng món xôi chè.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Mê Ly, Ăn Vào Nhớ Mãi
  • Cách Nấu 17 Món Xôi Ngon Cho Bữa Ăn Sáng
  • Cách Nấu Xôi Trắng Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Xéo Gà
  • Cách Nấu Xôi Chè Từ Nếp Và Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Ngất Ngây
  • Tổng Hợp 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen 8 Món Giải Nhiệt Ngày Oi Nóng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Tươi Ngon Bổ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Dừa Tươi Thơm Ngon Xua Tan Nóng Bức
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Dừa Tươi Tại Nhà
  • Xôi chè vốn được xem như là một nét hấp dẫn của ẩm thực Việt nói chung và của miền Bắc nói riêng vào những ngày cận Tết, các đám đình của gia đình trong năm. Vào những ngày Tết nếu chúng ta phát ngán vì các món thịt thì món xôi chè này sẽ giúp vị giác bạn được giải tỏa, một món tráng miệng cực ngon. Thưởng thức xôi chè với vị ngọt đậm của đường, cái dẻo kẹo của gạo…

    Nguyên liệu:

    – Nếp cái hoa vàng: 0.5kg

    – Đậu xanh: 300g

    – Hạt sen: 200g

    – Muối, dầu ăn

    – Bột năng/bột sắn dây

    – Đường cát.

    Cách làm:

    Bước 1: Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt).

    Bước 2: Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt.

    Bước 3: Để lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.

    Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo.

    Bước 5: Đồ xôi chín như cách đồ xôi thông thường trong khoảng 40 – 45 phút.

    Bước 7: Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột sắn dây đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.

    Tóm tắt cách nấu xôi chè ngon:

      Bước 1: Đem gạo nếp đi vo đãi cho sạch rồi cho vào thau nước lạnh ngâm với từ 8 đến 10 tiếng cho gạo nở mềm, nếu xác định là sẽ nấu xôi chè thì nên ngâm gạo nếp trước một đêm rồi hôm sau làm sẽ tiện hơn. Sau khi ngâm trong nước thì vo lại gạo một lần nữa, nhặt bỏ sạn rồi để thật ráo nước. Việc để ráo gạo rất quan trọng đến chất lượng của cách làm xôi chè ngon, nên tốt nhất là bạn dùng khăn thấm cho thật khô.
      Bước 3: Tiếp tục cho gạo nếp đã xóc với một ít muối cho vào nồi hấp đậu lúc nãy hấp chín. Căn khi xôi gần chín thì mở nắp ra thêm vào một ít đường+ dầu ăn và đảo đều rồi đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được. Xôi chín thì cho xôi vào một cái thau lớn, trộn đều xôi với đỗ, vừa trộn vừa bóp cho tơi hạt xôi và bám đều đỗ. Tiếp tục, cho hạt sen vào trộn đều.
      Bước 4 : Bắt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Nước sôi thì cho đường vào dùng đũa khuấy đều cho tan, các bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt hay ít ngọt của mình và gia đình. Sau đó đem bột sắn cho vào bát rồi thêm nước vào hòa tan, sau khi hòa bột sắn thì đổ bát nước bột này vào nồi nước đường khuấy đều cho chín. Với món xôi chè này thì các bạn nên nấu bột sắn loãng một chút.
      Bước 5: Nước sôi trở lại thì tắt bếp và múc bột sắn ra từng bát, rắc thêm một ít hạt đỗ xanh còn khi nãy lên trên và ăn kèm với xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thú Vị Với Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Ngon Mê Li
  • 10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà
  • Cùng Tìm Hiểu Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mềm Đơn Giản
  • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Chè Cúng Giao Thừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Giảm Cân Trong 1 Tuần Đơn Giản Chị Em Nên Biết
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Hạt Sen Ngon Như Ngoài Quán
  • Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa có cần thiết không

    Để trả lời cho câu hỏi này, rất nhiều nhân viên lâu năm của các dịch vụ nấu chè xôi giao hàng tận nơi hay những người nội trợ giàu kinh nghiệm đều cho rằng, trước tiên cần phải hiểu được cúng giao thừa là gì và tại sao mâm lễ cúng giao thừa lại cần phải có chè xôi?

    Nói đến đêm giao thừa, đây là thời điểm vô cùng thiêng liêng, đánh dấu thời khắc chuyển mình từ năm cũ sang năm mới. Với tên gọi khác là lễ Trừ Tịch, lễ cúng giao thừa thường được bắt đầu trước khi điểm đến giờ giao thừa. Nói cách khác, việc chuẩn bị mâm lễ và bắt đầu nghi lễ cúng sẽ diễn ra trước 0 giờ ngày mồng 1 Tết và kéo dài đến sau thời điểm 0 giờ đó.

    Chính vì tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của buổi lễ cúng giao thừa khiến cho việc chuẩn bị mâm lễ luôn được mọi gia đình xem trọng. Trong số các lễ vật dâng cúng thì xôi chè là yếu tố thường hiếm khi vắng mặt. Đó là lý do khiến cho việc nắm rõ cách nấu chè cúng giao thừa

    được hầu hết các bà nội trợ lưu ý và ghi nhớ để thực hiện thật tốt.

    Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa như thế nào

    Biết rõ tầm quan trọng của chè xôi trong mâm lễ cúng giao thừa cũng đồng nghĩa với việc ý thức được quá trình chuẩn bị, nấu nướng sao cho tạo ra được những thành phẩm chè xôi chất lượng, thơm ngon nhất, phản ánh lòng thành gia chủ khi dâng lễ. Vậy, nấu xôi chè cho lễ này thế nào?

    Cũng như những mâm lễ xôi chè thường thấy khác, để có thể nấu thành công những phần chè xôi thật sự thơm ngon, chất lượng thì yếu tố nguyên liệu đầu vào chiếm vị trí rất quan trọng.

    Bạn cần phải chọn mua những sản phẩm đậu, nếp, đường, nước dừa, lá dứa, quả gấc, mè, đậu,… loại 1, không bị sâu đục khoét hay có dấu hiệu hư hỏng, nổi mốc hoặc quá hạn sử dụng.

    Tiếp theo, tùy vào loại chè xôi muốn dâng cúng mà quá trình ngâm nguyên liệu, cách nấu cũng được thực hiện trong khoảng thời gian khác nhau sao cho thành phẩm vừa đạt độ chín và thấm đượm vị ngọt thanh, đậm vị của từng loại nguyên liệu kết hợp.

    Thông thường, vào dịp Tết hay cụ thể là đêm giao thừa, các gia đình sẽ dâng cúng các loại xôi chè đậu, chè hạt sen hoặc các món đông sương bắt mắt. Những món này vừa gần gũi, quen thuộc lại khá dễ nấu với một công thức gần giống nhau.

    Đối với xôi, bạn cần vo (đãi) cho thật sạch và ngâm trước các nguyên liệu nếp, đậu trong một khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng tùy loại cùng với một chút muối. Trước khi nấu, hãy vo lại một lần nữa, loại bỏ nước bẩn, sau đó bắt đầu nấu xôi. Bạn hoàn toàn có thể nấu trực tiếp với nước hoặc bỏ vào xửng hấp để hấp cách thủy.

    Lưu ý, nên trộn lẫn nguyên liệu đậu và nếp sao cho đều nhau với chút muối để món xôi thành phẩm vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt. Điều này cũng luôn đúng trong trường hợp nấu cùng nước dừa, hạt gấc hay nước lá dứa đã được lọc sẵn.

    Theo kinh nghiệm nấu xôi bán của nhiều cửa hàng thì món chè xôi sẽ hấp dẫn hơn nếu tạo hình theo khuôn và nấu xong gần với thời điểm dâng cúng để món xôi đạt được độ thơm ngon nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Chuối Đậu Xanh Giải Nhiệt Hè Oi Bức
  • 3 Cách Nấu Chè Củ Năng Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè Nóng Bức
  • Cách Nấu Xôi Chè Đậu Xanh Để Cúng Rằm, Thôi Nôi Tại Nhà
  • 3 Công Thức Nấu Chè Đậu Xanh Cúng Rằm Chị Em Nên Biết
  • 4 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon, Giúp Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Hạt Kê Nấu Cháo, Nấu Xôi Chè Kê Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Cá Hồi Hạt Kê Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Với Hạt Kê
  • Cơm Lứt Hạt Kê Thực Dưỡng
  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Trị Mụn Kê Hiệu Quả
  • Tắm Hạt Kê Cho Bé Có Thực Sự Mang Lại Hiệu Quả
  • Hạt kê nấu cháo, nấu xôi chè kê thơm ngon

    Hạt kê

    Giá khuyến Mãi:120.000₫ Giá cũ: 150.000₫

    Giao hàng tại nhà Giao trên toàn quốc

    ĐẶT MUA SẢN PHẨM

    0984.845.724

    Hạt kê và những công dụng trong đời sống

    Hạt kê được lấy từ cây kê sau khi thu hoạch và tách vỏ kê sau các mùa vụ

    Bộ phận dùng: Hạt và mầm hạt kê (Cốc nha hay Túc nha).

    Nơi sống và thu hái kê: Hạt kê gốc ở Ấn độ, được trồng nhiều để lấy hạt làm lương thực và làm thức ăn gia súc. Cây kê mọc nhanh, có thể mọc trên các loại đất cát vùng đồng bằng và cả ở trên các vùng núi.

    Thành phần hoá học: Sau khi sấy vỏ kê, hạt chứa 73% hydrat carbon, 10,8% protein và 2,9% lipid, Ca, P, Fe, các loại đường. Các acid amin từ protein được giải phóng do sự lên men thấp hơn ở sữa và Lúa mì.

    Tính vị, tác dụng hạt kê: Kê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, giúp an thần cải thiện và tăng trí nhớ, và giúp cho da thêm hồng hào khỏe mạnh . Ở Ấn độ, được xem như lợi tiểu và thu liễm. Cốc nha có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng tiêu thực hoà trung, kiện tỳ khai vị; cốc nha sao lại tiêu thực; còn cốc nha tiêu (sao cháy) có tác dụng làm tiêu tích trệ.

    • Điều Trị chứng mồ hôi trộm, xương nóng: Kê dẻo lượng vừa đủ, đun cháo ăn dùng rất tốt.

    • Dùng điều trị các bệnh về đái tháo đường, vị hư.(Dùng nấu cháo kê khoai lang: kê 50g, khoai lang 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ đem nấu thành cháo có thể ăn bữa sáng rất tốt)

    • Dùng nấu xôi kê ăn hàng ngày có vị thơm ngon rất dễ ăn.

    • Hạt kê dùng để nấu cháo, chè cho người lớn và các trẻ nhỏ ăn dặm bổ dưỡng rất tốt và dễ ăn có vị bùi và mùi thơm.

    • rang kê với trứng để làm món ăn cho chim rất tốt

      Hơn nữa hạt kê cũng là một trong những món ăn ưa thích của các loài chim có thểđể làm món ăn cho chim rất tốt

    Công dụng y học: Kê thuộc loại lương thực thường dùng trong nhân dân. Cũng được dùng làm thuốc chữa lậu nhiệt, ho nhiệt, ho khan.

    Ở Ấn độ, người ta dùng ngoài trị thấp khớp và là vị thuốc gia dụng làm dịu các cơn đau do sinh đẻ.

    Ở Trung quốc, hạt dùng nấu cháo cho người đau dạ dày và bột các hạt đã rang, pha với nước mật dùng cho trẻ em bị bệnh nhọt. Cốc nha dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy miệng hôi, tỳ vị hư yếu; kém ăn; cốc nha sao dùng trị kém ăn; cốc nha tiêu dùng trị tích trệ không tiêu. Liều dùng 9-15g.

     ** Nếu bạn đang tìm hiểu về công dụng cách dùng hoặc muốn mua hạt kê hãy liên hệ cho chúng tôi 0984.845.724 – 0915.731.468 Chợ Quê chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết nhất về các sản phẩm quê của chúng tôi rất mong được tư vấn cho quý khách hàng !

    Liên hệ Chợ Quê:

     Điện thoại: 0984.845.724/ 0915.731.468   

     Thời gian làm việc : 24/7        

     Website: choquevn.com 

     Email: [email protected]

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

    11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

    Ms.Lan: 0963.274.216

    Ms.Thúy: 0915.434.189

    243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

    Ms.Phương: 0915.731.468

    Ms.Hằng: 0984.845.724

    ,

    ,

    ,

    ,

    ,

    ,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Nhỏ Mẹ Cách Nấu Canh Khoai Mỡ “Chuẩn Vị” Cho Bé
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Khô – Ăn Một Lần Là “Nghiện”
  • Trà Kỷ Tử Đỏ Hữu Cơ
  • Cách Nấu Món Cháo Gan Gà Khoai Lang Cho Bé 9 Đến 12 Tháng Tuổi Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Ngọt Thơm Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Xôi Chè Cúng Phật Nên Chọn Loại Xôi Chè Nào Và Bao Nhiêu Phần

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ 3 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thơm Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon
  • Cách Làm Chè Khoai Dẻo Thảo Mộc Ngọt Mát
  • Khám Phá Cách Làm Món Chè Bột Lọc Thịt Heo Quay Của Người Huế
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Chuẩn Kiểu Ba Miền Bắc Trung Nam
  • Thường cúng Phật diễn ra trong các dịp lễ lớn quan trọng như: Lễ Phật Đản, Lễ Tết, Lễ Rằm. Hay các dịp lễ khác như: ngày rằm hàng tháng, giỗ chạp ông bà, các lễ khác ( thường đối với gia đình có thờ Đức Phật ). Do đó, trong những dịp này, ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng Phật thì sẽ có các mâm cơm khác. Sao cho phù hợp với ngày lễ tương ứng.

    Đối với các ngày lễ lớn nhỏ, việc thực hiện cúng Phật thường đi đôi với chuẩn bị các mâm cúng thờ khác trong gia đình bạn. Thường thì đối với người miền Nam sẽ có các bàn thờ sau: Thờ Đức Phật, Thờ Thần Tài- Thổ Địa ( trước nhà ), Táo Quân, Gia tiên.

    Đối với mỗi mâm cúng, việc chuẩn bị đồ cúng sẽ có những sự khác biệt. Từ số lượng lẫn hình thái món ăn chay hay mặn. Nhưng nhìn chung trong từng mâm cúng người miền Nam thì không thể thiếu xôi chè.

    Theo quan niệm nhà Phật, thì cúng Phật chúng ta phải dựa trên: Phật Pháp Tăng. Đây là 3 thường trụ quan trọng nhất. Vì vậy, xôi chè cần 3 bộ xôi chè để tượng chưng cho điều trên. Ngoài ra, lễ vật khác khi chuẩn bị cho mâm này phải là đồ chay tịnh. Không được dùng các món mặn làm lễ cúng.

    Đối với việc chuẩn bị mâm cúng này nên chuẩn bị 2 bộ xôi chè. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhà bạn có kinh doanh hay là không thì có thể lựa chọn đồ cúng chay hoặc mặn.

    Dựa trên truyền thuyết về Táo Quân gồm hai Ông, một Bà mà xôi chè cần chuẩn bị là ba bộ. Bàn thờ này chay mặn đều được.

    Đối với bàn thờ mà có nhiều bát hương thì mỗi bát hương cần một bộ xôi chè. Hoặc gia đình bạn mới chuyển chỉ có thờ ông bà thì nên chuẩn bị 4 bộ. Đại diện cho ông bà nhà nội ngoại.

    Như vậy, quan niệm dùng xôi chè cúng Phật dựa trên hai nguyên tắc cơ bản sau: Thứ nhất, mục đích bạn chuẩn bị cho mâm cúng. Nếu là Đức Phật thì nên chuẩn bị thuần chay. Còn đối với các mục đích khác thì chay mặn đều tùy thuộc vào quan điểm của từng gia đình; Thứ hai, là số lượng . Cần dựa trên chi tiết và cả quan niệm để xác định được số lượng phù hợp nhất.

    CÁCH LỰA CHỌN XÔI CHÈ CÚNG PHẬT PHÙ HỢP.

    Sau khi bạn xác định được cần có bao nhiêu mâm cơm cúng thì số lượng xôi chè đã được định hình. Tuy nhiên, yếu tố khác sẽ ảnh hưởng tới việc sắm mâm cúng là loại xôi nào sẽ được trình bày trong đó.

    Đối với hầu hết các gia đình thành phố hiện nay, việc nấu nướng hay tự đi mua sắm đã không còn khá nhiều thời gian. Phần do công việc đã gò bó thời gian này. Phần vì thời điểm cúng Phật thường là những dịp lễ Tết quan trọng. Do vậy, họ muốn được thoải mái về thời gian, nghỉ ngơi, chơi đùa cùng gia đình. Mà việc tự nấu đã rất ít được các gia đình lựa chọn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Con Ong Thơm Thơm, Cay Cay, Ngọt Ngọt
  • Cách Nấu Chè Con Ong Ngon Ngọt Dẻo Thơm
  • Cách Nấu Chè Con Ong Dẻo Thơm Căng Bóng Hấp Dẫn
  • 12+ Cách Nấu Chè Bưởi Ngon Nhất Tại Nhà Và Cách Làm Chè Bưởi Đơn Giản, Không Bị Đắng
  • Top 3 Cách Nấu Chè Ngon Cực Đơn Giản Cho Ngày Hè Đã Khát
  • Cách Nấu Xôi Chè Kho Đậu Xanh Hạt Sen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Canh Chua Cá Biển Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bớp Ngon Miệng Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Mua Bán Cá Bã Trầu, Cá Mắt Kiếng, Cá Thóc Tươi Ngon Tại Tphcm, Sài Gòn
  • Cách Làm Cá Bò Nấu Canh Chua Cực Ngon Cho 4 Người Ăn
  • Cách Làm Cá Chuối Nấu Canh Chua Ngon Ngất Ngây
  • Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon thường làm khó các bà, các mẹ từ công đoạn lên ý tưởng về số lượng nguyên liệu đầu vào cũng như cách thức thực hiện. Bài viết này sẽ giúp mẹ vượt qua thách thức đó một cách dễ dàng.

    Không xét đến món xôi đã quá quen thuộc, có thể rất nhiều người khá bất ngờ với cụm từ cách nấu chè kho ngon. Trên thực tế, nếu chỉ nói đến món chè đậu xanh, chè hạt sen hoặc thậm chí là chè đậu xanh hạt sen thì không khó để mường tượng ra một món ăn quen thuộc thường được lựa chọn trong những buổi lễ cúng hoặc đãi tiệc. Vậy còn chè kho là gì?

    Đây là món ăn không thể thiếu mặt trong các mâm cơm ngày Tết của hầu hết các gia đình ở Bắc Bộ. Mùi vị của món chè kho thường là thơm nồng, ngọt dịu với hương vị khá đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món chè nào khác, tạo nên một sự khác biệt ẩm thực thú vị, khiến cho người thưởng thức không hề bị ngấy hay ngán ngẩm.

    Với ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn cho năm mới, việc biết rõ cách nấu món chè này góp phần rất quan trọng trong việc tạo nên một mâm ăn ấm cúng và đầy đủ hương vị truyền thống vào ngày đầu năm của cả gia đình.

    Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon như thế nào

    Có thể thấy sẽ khác với cách nấu xôi gấc hay nấu xôi lá dứa nước dừa,… mặc dù mọi món xôi thường nấu bằng nguyên liệu và quy trình khá thông dụng với nếp, đậu, lá dứa, quả gấc, dừa tươi,… Việc lựa chọn hương vị và cách bày biện thế nào sau khi hoàn thành món xôi thành phẩm sẽ góp phần quyết định sự lựa chọn cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nguyên liệu ban đầu.

    Còn về phần chè kho đậu xanh hạt sen thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ cũng như quy cách nấu như thế nào cho đúng chuẩn cũng không kém phần quan trọng. Với gạo nếp, đường đỏ, gừng tươi, dầu mè, muối ăn, món chè kho được đánh giá là một món chè khá công phu và không phải ai cũng có thể tạo nên một món chè kho ngon đúng chuẩn.

    Để tạo được thành phẩm là những phần xôi chè vừa đẹp mắt, vừa đậm vị, thơm ngon thì cách ngâm gạo nấu xôi hay ngâm đậu nấu chè, xôi khá quan trọng. Tùy theo loại nếp, đậu mà thời gian ngâm có sự chênh lệch nhất định. Nếu nguyên liệu đầu vào được ngâm vừa đủ thời gian, đảm bảo độ trương nở hợp lý thì món chè xôi sau khi nấu sẽ có độ chín, dẻo, mềm hấp dẫn nhất.

    Như đã đề cập, công đoạn lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu chiếm vị trí rất quan trọng khi muốn nấu được những phần xôi chè thực sự thơm ngon và hấp dẫn. Theo nguyên tắc cơ bản, để một món chè xôi được đẹp mắt, thơm, đậm vị, trong quá trình nấu xôi hoặc chè kho, người thực hiện cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí sau đây:

    • Chọn lựa nguyên liệu đầu vào chất lượng: đậu, nếp phải chọn loại 1, không có hạt hư lép hay bị sâu mọt ăn. Đậu và nếp phải mua mới, các dấu hiệu ẩm mốc tuyệt đối không được sử dụng để nấu xôi chè.
    • Quy trình nấu chuẩn: tùy theo món chè xôi muốn nấu là gì sẽ có quy trình thực hiện tương ứng khác nhau. Kết hợp với việc canh thời gian chuẩn xác khi ngâm nguyên liệu và khi nấu, gia giảm nhiệt lửa, cân đối lượng nước, lượng nguyên liệu kết hợp như muối, đường, nước dừa, lá dứa, gấc,…. sẽ cho ra những món chè xôi vừa ngon vừa bắt mắt.

    Lưu ý này cũng luôn đúng với cách nấu xôi chè con ong, nấu xôi gấc, chè bưởi, chè trôi nước,….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Với Gạo Nếp, Đậu Phộng Đơn Giản Mà Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Táo Đỏ Thơm Ngon, Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Rong Biển Khô Chỉ Ngửi Mùi Đã Thấy Thèm
  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Tuyệt Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Mê Ly, Ăn Vào Nhớ Mãi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Cúng Ngon Để Bán
  • Cách Nấu Xôi Gấc Cúng Giao Thừa Ngon Và Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Sắn Lá Cẩm Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • 2 Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Đơn Giản Tại Nhà
  • Các Món Xôi Dễ Nấu: Cách Làm 8 Món Xôi Cho Ngày Tết
  • Có rất nhiều cách nấu xôi chè khác nhau và mỗi một công thức đều mang đến cho người thưởng thức một hương vị riêng, cuốn hút đến khó tả. Và hôm nay, thêm một công thức xôi chè siêu đơn giản nữa mà ngay từ lần đầu vào bếp đầu thôi, bạn chẳng những thích thú với thao tác mà còn YÊU hương vị luôn đó.

    Ý nghĩa của món xôi chè

    Xôi chè là một trong những món ngon truyền thống trong ẩm thực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

    Món chè này thường xuất hiện trong những sự kiện đại hỉ của gia đình như tiệc thôi nôi, đầy tháng,… hoặc vào những ngày lễ tết quan trọng như đưa rước ông bà, cúng ông công ông táo,… Thậm chí nhiều gia đình hiện đại còn chọn đây là một trong những món ngon quen thuộc trong những ngày hè nóng nực.

    Món xôi chè có vị thanh bùi của xôi hòa quyện cùng vị ngon ngọt của nước chè. Hiếm có món chè nào đặc biệt như thế đúng không nào.

    Trong mâm tết đưa rước ông bà hoặc họp mặt dòng họ, các thành viên sẽ quây quần bên nhau để thưởng thức món chè thanh ngọt này. Bên cạnh đó là nhâm nhi thêm một vài loại bánh mứt khác. Tất cả làm thành một mùa đoàn viên ý nghĩa mà mỗi khi nhắc đến xôi chè, người ta thường nghĩ ngay đến chuyện vui, chuyện mừng.

    1. Cách nấu xôi chè với hạt sen béo ngậy

    Nguyên liệu

    • 300 gr gạo nếp
    • 170 gr đỗ xanh không vỏ
    • 1 chút muối và dầu ăn
    • 1 bát con hạt sen khô hoặc tươi
    • Bột năng
    • Đường cát

    Hướng dẫn nấu xôi chè với hạt sen

    Bước 1: Gạo nếp đem ngâm nước chừng 4-6 cho nở mềm hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn đem vo sạch gạo và để ráo nước.

    Bước 2: Cho hạt sen vào nồi nấu chín, còn đậu xanh chỉ cần cho vào nồi hấp chín là được.

    Bước 3: Cho 2/3 lượng đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

    Chia phần đậu xanh này thành 2 phần. Một phần đêm trộn cùng với gạo nếp + muối + 3 thìa dầu ăn rồi đem hấp chín.

    Bước 4: Sau khi xôi chín, bạn xới đều xôi rồi cho ra mâm. Thêm nốt phần đậu xanh đã xay còn lại vào xoa đều để các hạt xôi rời ra, bám đều 1 lớp đậu bên ngoài. Sau cùng là bạn thêm hạt sen vào trộn đều.

    Bước 5: Nấu chè

    Bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường cát (tùy sở thích ăn ngọt nhiều hay ít mà bạn cân chỉnh lượng đường thêm vào). Khi nồi nước đường sôi, bạn cho 1,5 thìa bột năng ra bát và hòa với nước lạnh, rót từ từ nước bột năng vào nồi nước đường để không bị vón cục.

    Bước 6: Khi nồi chè đã đạt độ sánh ưng ý, bạn cho phần đỗ xanh đã hấp dẫn (1/3 lượng đậu nguyên hạt không xay) vào nồi, đun sôi lại là chúng ta đã xong phần chè.

    Và giờ bạn múc phần chè ra bát, thêm phần xôi chè đã hấp chín lên trên là đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon rồi đó.

    Tuy đơn giản nhưng món chè của chúng ta thật hấp dẫn đúng không bạn. Nước chè ngọt hòa với xôi dẻo dẻo, bùi bùi thơm ngon mới quyến rũ làm sao. Món chè ấy không chỉ đẹp về hình thức mà bạn có thể thưởng thức chúng vào bất cứ tiết trời nào, dù trời nắng hay mưa, để đãi khác hay tráng miệng cho tiệc sang đều rất tuyệt.

    2. Cách nấu xôi chè chuẩn vị Hà Nội

    Nguyên liệu

    Hướng dẫn nấu xôi chè hạt sen chuẩn vị Hà Nội

    Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

    – Gạo nếp mang đi vo sạch và ngâm qua đêm để khi nấu, chúng nhanh nở mềm.

    – Đậu xanh đem ngâm vào nước trước khi nấu chừng 5-6 tiếng. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

    Bước 2: Hấp chín đậu xanh

    – Trộn đậu xanh cùng một chút muối và cho vào xửng hấp đến khi chúng chín mềm.

    – Bạn chia đậu xanh hấp chín ra thành 3 phần, 1/3 bạn để riêng ra một cái chén, 2/3 còn lại bạn cho vào cối giã nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn.

    Bước 3: Làm xôi nếp

    – Đậu xanh xay nhuyễn, bạn lấy đi 1/2 để trộn cùng nếp sống. Cho một chút dầu ăn vào trộn cùng đến khi hạt nếp bóng đều thì bạn cho vào xửng hấp chín.

    – Khi nếp chín, bạn lấy ra khay và đổ 1/2 lượng đậu xanh xay nhuyễn còn lại lên phía ngoài của nếp, sao cho toàn bộ lớp nếp đều được bao phủ bởi một lớp đậu xanh vàng ươm.

    Bước 4: Tiến hành nấu nước chè

    – Bạn đổ bột năng vào một cái chén nhỏ, cho chút nước vào đó để khuấy tan bột.

    – Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho đường vào đánh tan.

    – Khi nước đường sôi lên, bạn đổ nước bột năng vào nồi. Vừa đổ vừa khuấy để bột không bị vón cục và đặc sệt lại.

    – Khi bột năng tan đều trong nồi, bạn hãy đổ đậu xanh nguyên hạt đã được hấp chín vào, nhanh tay khuấy đều để đậu xanh không bị dính chụm lại với nhau. Khuấy xong thì bạn tắt bếp.

    Bước 5: Thưởng thức

    Bạn chuẩn bị đầy đủ chén muỗng cho các thành viên trong gia đình. Sau đó múc nước chè cho vào từng chén và tiếp theo là đến xôi nếp.

    Không như những món ăn khác, món xôi chè chuẩn vị Hà Nội này nên thưởng thức khi nguội hẳn thì bạn mới có thể cảm nhận được vị ngon ngọt và thanh mát của chúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 17 Món Xôi Ngon Cho Bữa Ăn Sáng
  • Cách Nấu Xôi Trắng Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Xéo Gà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Vừa Thơm Vừa Dẻo
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100