Top 12 # Cách Nấu Gà Xào Gừng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Món Thịt Gà Xào Gừng Thơm Ngon Kiểu Thái / 2023

Thịt gà xào gừng với hai hương vị đối lập nhau, cay nồng từ nước sốt và thanh mát từ các loại rau khiến cho tổng thể của món ăn trở nên hoàn hảo, tinh tế đến lạ thường. Đây là món ăn đặc trưng của Thái Lan.

Nguyên liệu làm thịt gà xào gừng kiểu Thái

Thịt ức gà: 450g

Gừng: 1 củ

Bột ngô: 20g

Cà rốt: 1 củ

Ớt chuông: 2 quả

Cà chua: 1 quả

Lạc rang: 60g

Hành lá

Gia vị: Xì dầu, dầu hào, nước mắm, đường, dầu mè, sa tế, ớt tươi, tiêu

Xem thêm:

Cách sơ chế:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, xắt hạt lựu bằng với cà rốt.

Ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch rồi xắt mỏng.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Gừng cạo vỏ, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Thịt ức gà chọn loại thịt tươi, có màu đỏ, ấn vào thấy thịt chắc, không bị nhũn và không có mùi ôi là được.

Rửa thịt với nước muối pha loãng cho sạch. Trong quá trình rửa, dùng muối hoặc gừng tươi chà sát lên thịt để thịt ăn ngon hơn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Xắt thịt ra thành miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với nước gừng trong 15 phút.

Cách chế biến:

Trộn bột ngô và xì dầu để tẩm ướp thịt gà. Ướp trong 15 phút.

Đun sôi dầu rồi cho thịt gà vào chiên. Trở đều tay để gà chín vàng tất cả các mặt.

Cho cà rốt vào xào chín với dầu hào, lần lượt cho tiếp cà chua, ớt chuông, lạc rang theo thứ tự vào chảo. Xào khoảng 3 phút thì nêm nếm lại với dầu hào, nước mắm, đường, dầu mè, sa tế, tiêu cho vừa khẩu vị.

Rắc ít hành lá, xào xơ qua rồi tắt bếp.

Trình bày

Chỉ với vài bước đơn giản thôi là bạn đã có một món ăn ngon rồi phải không nào. Giờ chỉ cần cho ra đĩa và thưởng thức cùng với các thành viên trong gia đình.

Cách làm một vài món thịt gà xào kiểu Thái khác

Món thịt gà xào húng quế Nguyên liệu:

Cánh gà: 400g

Húng quế: 1 nắm (nếu bạn muốn dùng giải cảm thì lấy nhiều húng quế một chút nhé)

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2 quả

1 muỗng cà phê mắm

1 muỗng canh xì dầu

1 muỗng cà phê đường

Sơ chế nguyên liệu:

Cánh gà làm sạch, trụng qua nước sôi rồi đem chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tỏi đập dập, băm nhỏ

Ớt bỏ hạt, thái lát

Cách chế biến:

Bước 1: Làm nóng dầu rồi trút tỏi vào phi thơm.

Bước 2: Cho cánh gà vào xào cho chín với ớt băm.

Bước 3: Cho mắm, xì dầu, đường vào đun cho gà săn lại.

Cuối cùng là cho lá húng quế vào đảo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý khi làm món gà xào húng quế kiểu Thái:

Không nên xào húng quế quá chín sẽ làm mất hương vị cũng như tác dụng của húng.

Món cánh gà xào húng quế thành phẩm phải có thịt gà săn, mềm, màu vàng nâu đẹp mắt, món dậy mùi thơm của húng, gia vị nêm nếm vừa đủ.

Món gà xào cay Nguyên liệu:

Thịt ức gà: 4,5 lạng

Gừng: 1 củ

Bột bắp: 20g

Cà rốt: 1 củ

Ớt Đà Lạt: 2 trái

Đậu phộng rang: 60g

Hành lá

Dầu hào, nước mắm, xì dầu, đường, sa tế, dầu mè, ớt trái tươi, tiêu.

Cách chế biến:

Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn

Gừng giã nát lấy nước cốt rồi ướp già trong nước gừng khoảng 15 phút.

Cho thịt gà vào rang sơ qua trên chảo nóng

Cà rốt nạo vỏ, thái miếng vừa ăn rồi đem đi xào chín với dầu hào, cho thêm ớt chuông đã xắt cùng với một ít đậu phộng rang rồi tắt bếp, để riêng ra đĩa.

Cho gà vào xào lại trong chảo và đổ hết nguyên liệu đã để riêng vào. Chờ 3-5 phút cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

Trên đây là công thức làm thịt gà xào gừng để các bạn tham khảo nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm món thịt gà gừng kiểu Thái này.

Tôm Hùm Xào Hành Gừng / 2023

Bài và Ảnh: Vũ Phương-Dung/ViễnĐông

Tôm hùm hay lobster là một loại tôm được đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại hải sản vỏ cứng như tôm, cua, sò, ốc… Từ những con tôm trắng, tôm sọc rằn, tôm sú vẫn dùng để chiên, xào, nấu cho tới tôm càng, tôm đất, tôm đỏ hấp, nướng nhậu bia và nhỏ nhất là hạng “tép riu” rang mặn thì tôm hùm là lớn con nhất. Tôm hùm thường có chiều dài từ 8 đến 24 in (20 – 60 cm), nặng khoảng 1 tới 9 lbs (0.5 – 4kg) và hình dáng giống như một dũng sĩ với lớp vỏ cứng chắc và đôi càng to lớn, khệnh khạng sẵn sàng chiến đấu với đối phương nào dám khiêu khích, rất xứng đáng với tên gọi oai phong lẫm liệt là Tôm Hùm.

Tôm hùm thịt ngọt, cứng, chắc bởi phần thân được cấu tạo bằng nhiều lớp cơ vòng. Bình thường lúc sống, tôm hùm có màu rêu xanh vân lẫn màu cam nhưng khi nấu chín vỏ tôm sẽ đỏ au lên rất đẹp. Những món làm với tôm hùm như luộc, hấp, nướng, đút lò, chiên, xào, soup… đều là những món nổi tiếng, “sang cả”, được nhiều người ưa chuộng từ Âu tới Á. Đối với người Việt Nam sinh sống tại quận Cam, khi có khách quý từ phương xa tới thăm, gia chủ thường trịnh trọng đãi món tôm hùm xào thơm phức. Riêng trong những đám cưới được tổ chức tại nhà hàng Tàu, đĩa tôm hùm dọn ra trên bàn tiệc tùy theo size lớn hay nhỏ có thể sẽ là yếu tố quyết định “giá trị tấm check” của khách tham dự ký tặng cô dâu, chú rể…!

Do nhu cầu số khách hàng tiêu thụ tôm hùm mỗi ngày một tăng nên ngoài việc đánh lưới bắt tôm trong những vùng biển lạnh thì kỹ nghệ nuôi tôm hùm đang phát triển mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vào mùa hè bắt đầu từ tháng 6 kéo dài qua tháng 8 là mùa tôm hùm “Lobster Festival” nở rộ trên đất Mỹ. Được biết hiện nay loại tôm hùm Boston tươi sống, bơi lội trong hồ bán tại các chợ Việt Nam thuộc khu vực Little Sài Gòn có lúc đã sale xuống $6.99 cho 1lb. Hôm nay, Phương-Dung xin được hướng dẫn cách làm tôm hùm xào hành gừng rất dễ dàng để ăn trong gia đình và đôi khi cũng “biểu diễn” lúc nhà có khách. Những con tôm hùm trong hình chụp là loại Maine lobsters Phương-Dung đã làm trong bữa tiệc mừng lễ ra trường của người thân tại một nơi thuộc miền Đông nước Mỹ. Cách làm tôm hùm xào hành gừng này chỉ áp dụng cho loại tôm cân nặng từ 1 ½  tới 2 lb

Vật liệu:

– 3 con tôm hùm, mỗi con khoảng 2 lbs.

– 1 bó hành lá rửa sạch, cắt khúc chừng 1 in.

– 1 củ hành tây nhỏ cắt hạt lựu

– 2 củ hành hương cắt nhỏ

– ½ củ tỏi bóc vỏ, đập dập

– 1 trái ớt Mễ xanh (Jalapẽno), bỏ hột, cắt khoanh tròn

– 1 củ gừng nhỏ gọt vỏ, cắt sợi

– ½ bó ngò rửa sạch, cắt nhỏ

– 1 cây bơ lạt

– 1 muỗng canh mật ong

– 2 muỗng canh dầu hào

– 1 muỗng canh xì dầu

– ½ muỗng canh dầu mè

– ½ cup nước hòa với 2 muỗng cà phê bột năng

– 2 qủa chanh xanh cắt thành từng miếng nhỏ

– muối, tiêu, dầu ăn, bột nêm

– 1 nồi lớn dùng để luộc tôm

– 1 chảo lớn có nắp đậy

Cách làm:

– Tôm hùm mua tại chợ đang còn sống, đem về nhà phải làm ngay kẻo tôm chết mất ngon. Rửa tôm sạch sẽ bằng cách xịt nước hay dùng bàn chải cọ hết bùn đất dưới bụng tôm, nhớ đừng tháo hai sợi dây thun đang cột càng tôm ra kẻo tôm được tự do rất nguy hiểm.

– Đặt nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn, cho vào đó 1 muỗng canh muối, chờ nước sôi bỏ từng con tôm vào, xếp sao cho đủ chỗ trong nồi vì khi gặp sức nóng mình tôm sẽ cong lại. Đậy nắp nồi, luộc chừng 2 tới 3 phút thấy tôm trở thành màu đỏ chót là được. Không cần luộc chín.

– Gắp tôm từ nồi ra rổ, xối nước lạnh lên mình tôm cho mau nguội và giảm bớt sức nóng để tôm không tiếp tục chín.

– Đặt tôm lên thớt, nhặt bỏ hết chân ở phía dưới bụng.

– Cắt tôm làm 3 phần hoặc 4 tùy size lớn nhỏ – lấy hết chỉ đen trên lưng và chất dơ phía đầu tôm – Vất bỏ vỏ phía ngoài đẩu tôm để khi xào gạch sẽ tung ra trộn lẫn vào cùng nước sốt - Càng tôm cắt khúc, đập dập một chút cho dễ thấm gia vị.

– Đặt chảo lớn lên bếp cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn – chờ dầu thật nóng phi phân nửa chỗ hành hương, tỏi, hành tây, đầu hành lá cho tới khi sắp vàng và bay mùi thơm thì mới cho bơ vào.

– Trộn đều hỗn hợp mật ong + xì dầu + dầu hào + dầu mè + chút muối, tiêu, bột nêm + ½ cup nước đã hòa với bột năng rồi đổ vào chảo bơ tỏi.

– Cho tôm vào đảo thật đều cho thấm gia vị.

– Cho hết chỗ hành, tỏi, ớt, gừng vào chảo đảo đều rổi đậy nắp lại, nấu chừng 3’.

– Mở nắp ra thấy tôm nóng đều và có mùi thơm thì rắc ngò cắt nhỏ lên trên, đảo đều lần cuối rồi tắt lửa.

– Xúc tôm ra đĩa lớn – nhớ lấy hết tất cả những gì có trong chảo ra đĩa vì những cọng hành, gừng nay đã mặn, ngọt, cay cay quyện trong gạch tôm trộn lẫn bơ tỏi tạo nên hương vị rất đặc biệt cho món tôm hùm này.

– Rắc thêm hạt tiêu và ngò lên đĩa tôm hùm xào hành gừng mới ra lò và trang trí xung quanh bằng những miếng chanh cắt sẵn. Món này ăn bằng tay, cầm lên mút cái vỏ trước, cậy phần thịt tôm ra chấm với muối tiêu chanh và dùng thêm với cơm chiên hoặc cơm trắng cho chắc bụng. Xin mời các bạn cùng thưởng thức.

Lưu ý:

– Khi luộc tôm hùm không cần nhiều nước vì tôm rất dễ chín. Khi xào, nếu tôm hơi lớn nên chia làm 2 lần xào cho thấm gia vị.

– Tôm hùm nặng về phần vỏ nhất là hai cái càng nên khi mua đừng lựa con nào càng bự quá. Với loại tôm hùm vỏ cứng, nặng từ 4 tới 5 lbs. ta phải làm theo cách chặt nhỏ ra từng phần rồi tẩm bột chiên trước khi xào mới ngon. Theo cách tính thì mỗi người ăn 1lb. tôm hùm là đủ.

© ViễnĐôngDailynews

SPONSORED LINKS – LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Bún Gà Xé Mắm Gừng / 2023

Bún là món ăn không thể thiếu ở Sài Gòn với rất nhiều loại, từ bún khô cho đến bún nước. Nổi tiếng như bún bò, bún thịt nướng, bún mắm, cho đến những món bún lạ như bún thang, bún mắm nêm, bún num bò chóc… Mỗi món có hương vị và cách thưởng thức khác nhau, mang đến cho người ăn sự trải nghiệm rất thú vị. Ngoài những món bún quen thuộc kể trên, còn có một loại bún tương đối xa lạ với nhiều người là bún gà xé mắm gừng.

Bún gà xé mắm gừng là một món ăn còn tương đối xa lạ với nhiều người.

Tên gọi của món ăn đã nói lên các thành phần chính tạo nên món ăn này, đó là bún tươi, thịt gà và mắm gừng cùng ít rau sống. Bún và thịt gà thì quá quen thuộc, điểm thu hút thực khách của món ăn này chính là chén mắm gừng. Thoạt nghe qua, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến chén mắm gừng ăn thịt vịt hay ăn ốc, nhưng đó là một sự khác biệt hoàn toàn. Mắm gừng ăn bún gà xé là một sự pha trộn của rất nhiều nguyên liệu, đó là gừng, đậu tương, vừng rang, màu hạt điều, nước mắm và các loại gia vị khác.

Pha chế nước mắm gừng không khó, cái quan trọng là mắm không mặn, không nhạt, lại có hương thơm thoang thoảng của gừng là được. Lấy một ít chao đánh tơi, đậu tương ngâm còn nguyên hạt, cho vào một ít màu hạt điều, các loại gia vị vào nêm cho vừa ăn, sau đó cho gừng thái lát mỏng vào cùng ít vừng rang là được. Bát bún gà xé rất đơn giản, bên dưới là các loại rau sống quen thuộc như: xà lách, húng quế, tía tô, húng thơm… được thái nhỏ cùng ít giá sống, bên trên là bún tươi, thịt gà xé và ít đậu phộng rang.

Khi ăn, múc từng thìa nước mắm gừng, chan vào bát bún trộn đều để mắm gừng thấm đều trong các nguyên liệu. Màu của hạt điều thấm vào từng cọng bún tạo nên một màu vàng rất đẹp mắt. Gắp một miếng bún và thưởng thức, vị ngọt, béo của thịt gà, hương vị thơm mát của các loại rau hòa quyện trong cái vị đậm đà của nước mắm, cùng với đó là hương vị cay nồng của gừng đem đến cho người ăn sự ngon miệng và không hề ngấy.

Nếu muốn thưởng thức món ăn lạ miệng này, bạn có thể ghé đến quán Gánh Huế – 59 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 7h đến 22h hàng ngày. Mỗi bát bún gà xé mắm gừng có giá 48.000 đồng.

Cách Nấu Món Thịt Gà Rang Gừng Ngon Hoàn Hảo / 2023

Nguyên liệu

500g thịt gà phần đùi hoặc phần cánh

50g gừng

3 nhánh tỏi

Nước mắm ngon, đường, hạt tiêu, nước lọc

Rượu trắng

Lá chanh

Để có món gà rang gừng ngon thì điều quan trọng đầu tiên là chọn thịt gà. Nên chọn thịt gà ta hoạc nếu chọn gà công nghiệp bạn hãy chọn con gà nào thịt chắc và có cân nặng nhiều vì với những con gà to thì thịt vẫn ngon hơn vì nó sẽ giảm khả năng là gà non dẫn tới thịt nhão và không ngon.

Các bước làm

– Bước 1: Gà sau khi mua về bạn chặt từng miềng vừa ăn, lưu ý nên chặt hơi to một chút vì khi rang gà sẽ săn lại.

– Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ, đập thật dập. Càng cho nhiều gừng thì thịt gà càng thơm và dậy mùi gừng. Cầu kỳ hơn, bạn có thể thái gừng sợi chỉ để món ăn đẹp mắt hơn.

– Bước 3: Thịt gà cho vào bát tô và ướp gà với gừng, gia vị khoảng 20 phút cho gà ngấm gia vị

– Bước 4: Cho 2 thìa đường vào xoong và thắng màu cánh dán thì bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào săn thì bạn cho nước vào và rang cho mềm. Chú ý khi rang bạn cho nhỏ lửa để thịt gà mềm và ngấm gia vị.

– Bước 5: Kho gà khoảng 15 – 25 phút cho mềm vì mỗi loại gà sẽ có độ dai khác nhau nên bạn hãy xem nồi kho gà để tránh không bị quá nhừ và quá dai. Món gà rang gừng sẽ thơm hấp dẫn hơn nếu cho thêm 1 thìa rượu gạo. Bạn cũng có thể thay bằng rượu vang.

– Bước 6: Khi gà đã chín bạn hãy thái nhỏ lá chanh và rắc lên trên đĩa gà. Gà kho gừng phải mềm, có mỡ mà vàng óng ăn có độ mềm, thơm mùi gừng.

Lưu ý khi làm món gà rang gừng

Thịt gà khi chặt không nên chặt miếng bé quá khi rang sẽ bị ngót đi nhìn không đẹp mắt và miếng thịt gà sẽ bị mặn.

Phần rượu và nước tương cho vào thịt gà sẽ làm món ăn thơm hơn hấp dẫn hơn nhưng nếu cho quá nhiều món gà rang gừng sẽ bị nồng và mặn.

Món thịt gà rang gừng thích hợp ăn với cơm vào những ngày thời tiết chuyển mát hoặc lành lạnh.

Với công thức nấu món thịt gà rang gừng có bổ sung một số gia vị khác như rượu, nước tương như trên chắc chắn món thịt gà rang gừng của bạn sẽ trở nên hấp dẫn, thơm ngon hơn rất nhiều đấy.