Hai Công Thức Nấu Hủ Tíu Nam Vang

--- Bài mới hơn ---

  • Cuối Tuần Làm Ngay Món Hủ Tiếu Sườn Thơm Ngon, Sườn Mềm, Ngọt Nước
  • Thương Hiệu Hủ Tíu Sa Đéc
  • Hủ Tíu. Nam Vang? Sa Đéc? Mỹ Tho?
  • Cách Làm Hủ Tiếu Xào Sò Huyết Mang Phong Cách Trung Hoa Nhưng Có Hương Vị Việt Nam
  • Hủ Tiếu Tôm Mực Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng Tràn Đầy Năng Lượng
      • Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch
      • 6 câu chuyện cười ra nước mắt khiến chúng ta tỉnh ngộ
      • Tết xưa – Tết nay: Vạn thọ ngày tết, hoa của đoàn viên
      • Truyền thông Trung Quốc tung tin thất thiệt về virus Covid-19 để phủi trách nhiệm?
      • Khi Bát Phong Thổi Tới ! ( Huỳnh Phương – Huệ Hương )
      • Trung Quốc phô trương chiến hạm để dọa nạt ở Biển Đông
      • Danh Ca Lệ Thu : Tiếng Hát Vàng Mười
      • Bâng Khuâng ( Huỳnh Phương- Huệ Hương )
      • Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay
      • Câu chuyện giáo dục: Đề thi học sinh giỏi dành cho tiến sĩ, giáo sư
      • Viên đá bán quý giống hệt miếng thịt ba chỉ, Từ Hy Thái Hậu cũng từng sở hữu
      • Cơn Bão Sắp Đến – Ngô Khôn Trí
      • Không khí lạnh tăng cường mạnh, rét hại tại vùng núi cao
      • Hình ảnh về 2 ngôi đền tọa lạc trên đỉnh núi dựng đứng ở tỉnh Quý Châu TQ.
      • Không khí lạnh tăng mạnh trong 10 ngày tới; cảnh báo nguy cơ tử vong do đốt than trong nhà
      • 8 dấu hiệu cơ thể thiếu rau xanh
      • Viết từ trại giam Thanh Lâm, Thanh Hóa: Thư gửi Thầy
      • Mua Nắng Cho Huế – Lương Thúy Anh
      • Một mũi têп trúпg 8 đích khi bạn ᴜống пước dừɑ liên tục troпg một tᴜần
      • Bản di chúc cuối đời, câu chuyện làm thức tỉnh rất nhiều người.
      • 9 loại thuốc và thực phẩm không nên dùng chung với nhau
      • 9 bài học đối nhân xử thế cần ghi nhớ trong cuộc sống
      • Đức và Pháp phản đối việc Twitter, Facebook khóa tài khoản của ông Trump
      • Độc đáo: Dân thành phố mua cành cà phê về chưng tết
      • Ai dư đến cho, ai thiếu đến nhận: ‘Văn hoá 0 đồng’ ấm áp giữa Sài Gòn hoa lệ!
      • Thế Nào Là Được
      • Bạn lúc thơm nồng là bạn Đắng, bạn lúc cay đắng là bạn Đời
      • “Chẳng qua chỉ là một bát cơm…”
      • Trung Quốc giảm xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng khi hạ du đang mùa khô
      • WHO: Các nước nghèo có vắc xin COVID-19 từ cuối tháng 1-2021
      • Anh quyết ‘ăn thua’ với Trung Quốc ở Biển Đông
      • Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm
      • Chiều Mưa Muộn – Lê Thanh Hùng

    Posted on by banmaihong

    1 .Hủ tíu Nam Vang

    ( Nước sốt để ăn “Hủ Tíu Nam Vang Khô” là bí quyết của từng tiệm)

    Nấu Hủ Tíu Nam Vang như sau:

    1. Hầm xương cho thêm củ sắn, nước ngọt , thơm và thanh lắm.

    2. Không nêm nước dùng bằng nước mắm.

    3. Chỉ xài tỏi phi. Không xài hành phi.

    4. Thêm trứng cút luộc.

    5. Xài giấm Tiều thay chanh. Nếu không có thì mình hay chế theo công thức ( cúa Mẹ mình ) gồm : giấm nuôi + nước tương + đường.

    Ớt dùng cho món này nên ngâm giấm + đường.

    – 1,5 kg xương gà hoặc heo, bò để nấu nước lèo

    – 1kg hủ tiếu dai tươi hoặc khô

    – 500kg thịt heo nạc lưng

    – Chanh, ớt, hành lá, ngò, cần ta (tuỳ ý)

    – Muối, tiêu, đường, bột ngọt (tuỳ ý)

    – 2 củ hành tây, hành phi.

    – 10 củ hành đỏ (tím) nhỏ

    – Tôm khô rửa sạch.

    – 1 củ hành tây chẻ đôi. Tất cả bỏ vào nồi nước lèo. Nêm mắm + muối + đường + bột ngọt cho vừa miệng.

    1 củ hành còn lại, xắt mỏng bỏ lên mặt với hành ngò. Giữ nồi nước lèo sôi âm ỉ cho đến lúc ăn.

    1/2 thịt đem xay. Ướp hành, tỏi, tiêu, muối. Rồi đem xào với dầu ăn. Bỏ vào nồi nước lèo hoặc bỏ lên tô khi dọn ăn, tuỳ ý thích.

    1/2 thịt ướp với bột xá xíu, vài giờ cho thấm. Rồi bỏ vào chảo với dầu ăn lên bếp, xíu cho thịt chín ráo.

    Để nguội, xắt lát mỏng vừa miếng ăn.

    – Nếu thích gan, thì luộc với tí muối cho chín. Vớt ra, rồi xắt mỏng. Đậy lại, không thì gan khô đi.

    – Tôm có thể trụng trong nồi nước lèo, vớt ra lột vỏ, chừa đuôi lại. Nhớ lấy đường ruột tôm trên lưng ra cho sạch sẽ.

    Để chung tôm, thịt xá xíu, thịt xay, gan cùng một đĩa.

    – Hành ta lột vỏ, bào mỏng, cùng tỏi bằm xào lên với dầu ăn cho thơm, đừng để cháy. Đổ ra chén, khi ăn múc một muỗng hành phi tỏi bỏ vào trên mặt tô hủ tiếu.

    Hủ tiếu: Khô thì ngâm nước ấm, rồi khi ăn trụng với nước sôi . Còn hủ tiếu tươi thì chỉ cần trụng với nước sôi khi ăn.

    Rau: Tuỳ theo sở thích, có người dùng cần ta, có người thích hẹ. Dù hẹ hay cần đều cắt khúc cho dễ ăn. Chanh ớt, cắt miếng. Giá trụng hoặc sống tuỳ ý thích.

    Nấu nước lèo, như nấu phở, muốn nấu nước lèo ngon thì phải nấu trên 10 giờ.

    Tại vì mua xương ống thì ngon hơn xương gà, nhưng nấu công phu hơn.

    Bùi Phương chuyển bài

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Hủ Tíu Nam Vang Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Hủ Tíu Chay Ngon Đúng Điệu Tại Nhà
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Với Công Thức Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn Ăn Lần Không Quên
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Đúng Vị
  • Đặc Sắc Hồn Hủ Tíu Sa Đéc

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Món Hủ Tíu Sa Đéc Truyền Thống Bằng Bếp Hiện Đại Của Häfele
  • Cách Chế Biến Món Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Hạt Sen Khô Không Bị Sượng, Nhanh Nhừ Và Không Nát
  • Bí Quyết Luộc Hạt Sen Khô Nhanh Mềm Và Đạt Độ Ngon
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Hết Ý
  • Tô hủ tíu Sa Đéc với nước súp trong, sợi bánh trắng, điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, có khi tôm, thịt nạt bằm, kèm theo hẹ, xà lách, hành, chanh ớt,… bốc mùi thơm phức, ngay phút đầu gợi cho thực khách một bữa ăn ngon miệng.

    Thật ra, hủ tíu Sa Đéc không chỉ ngon ở vẻ bề ngoài mà ở chính hương vị của nó không lẫn vào đâu được. Hương vị đó được tạo ra bởi sự hòa quyện của hai thành phần chính trong tô hủ tíu là bánh hủ tíu và nước súp (Dĩ nhiên các thành phần khác như thịt, gan… làm cho hương vị hủ tíu Sa Đéc ngon và đậm đà thêm).

    Hủ tíu Sa Đéc được lợi thế là ngay địa phương có nghề làm bột gạo truyền thống trên 100 năm, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú Đông. Bột gạo Sa Đéc là sản phẩm nổi tiếng của địa phương được dùng làm nguyên liệu sản xuất bánh phở, hủ tíu, bún ăn liền và được xuất khẩu ra nước ngoài từ trước năm 1975 đến nay. Bánh hủ tíu được làm từ bột gạo Sa Đéc đẹp và ngon: trắng mịn, ngọt, mềm mà không bở, không vị chua.

    Ưu điểm trên nhờ nơi đây có nguồn nước dồi dào từ sông Tiền, không nhiễm phèn hay lợ, nên rất thuận lợi trong việc sản xuất bột gạo làm bánh hủ tíu. Lợi thế này không phải địa phương nào cũng có được. Để cọng bánh luôn tươi mới, thơm ngon, các chủ quán chỉ dùng bánh hủ tíu trong ngày, không để qua ngày khác; mỗi quán đều đặt mối cung cấp bánh hủ tíu riêng, luôn đáp ứng kịp, đúng yêu cầu.

    Cũng như thế, trước năm 1975, bà Năm Sa Đéc – Nghệ sĩ sân khấu, điện ảnh nổi tiếng ở miền Nam, quê Sa Đéc – mở quán bán hủ tiếu Sa Đéc ở Sài Gòn. Quán bà luôn đông khách. Để giữ “hồn” hủ tíu Sa Đéc, hàng ngày, bánh hủ tíu của bà phải được lấy từ làng bột Tân Phú Đông do cánh xe đò Sa Đéc – Sài Gòn chuyển tới.

    Nước súp được nấu bằng xương heo, chủ yếu là xương ống và một số gia vị khác có tính “bí quyết riêng” của từng chủ quán, nhưng rất hạn chế dùng hóa chất; thêm vào đó nhờ khéo canh lửa, hớt bọt nên có điểm chung là trong vắt, hương vị thơm, ngọt đậm đà tự nhiên.

    Bên cạnh hủ tíu nước, hủ tíu Sa Đéc còn nổi tiếng bởi hủ tíu khô với món nước sốt đặc trưng của người chế biến ra nó. Một tô (dĩa) hủ tiếu khô với bánh hủ tíu đã trụng dai dai mà không lền, điểm theo vài miếng thịt, gan, rưới vào nước sốt chua chua, ngọt ngọt, rắc thêm một ít đường, đậu phộng, giá… và kế bên là chén nước súp bốc khói thì không gì ngon bằng.

    Món hủ tíu khô được ông Văn Dĩ mở bán sớm nhất ở Sa Đéc (vào những năm 1965-1966). Chị Nguyễn Thị Tường Vi “hậu duệ” đời thứ ba của ông Văn Dĩ, mở quán hủ tíu tại dốc cầu Cái Xếp, Quốc lộ 80, ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, Đồng Tháp cho biết, ông ngoại chị (ông Văn Dĩ) khi còn sống thường kể, lúc 14 tuổi ông làm công cho một quán hủ tíu người Trung quốc ở Campuchia, học được cách chế biến hủ tíu khô sau đó về Sa Đéc mở quán bán (số 102, đường Trần Phú, hiện giờ nơi đây không còn bán hủ tíu). Với món nước sốt độc đáo học “lóm” được khi làm công, hủ tíu khô của ông làm cho người ăn nhớ mãi cho đến tận bây giờ.

    Chị Tường Vi nói, thỉnh thoảng người nước ngoài, tỉnh ngoài về thăm quê, ghé qua ăn, nói rằng, ăn để tìm lại hương vị của hủ tíu trước đây.

    Theo những người lớn tuổi, trước năm 1975, Sa Đéc có nhiều quán hủ tíu nổi tiếng như: quán Chú Cá, Chí Thành, Chí Ký, Lãnh Nam, Văn Dĩ… và bình dân là quán Bà Sẩm. Hiện giờ, phần lớn các chủ quán này do cao tuổi đã “về hưu”, nhưng vẫn truyền lại hương vị tinh túy hủ tíu của họ cho lớp “hậu duệ” sau này. Thêm vào đó, thời gian qua, ở Sa Đéc có nhiều quán hủ tíu mới mọc lên, cao cấp có, bình dân có. Nhưng dù ăn hủ tíu nước hay hủ tíu khô, cao cấp với giá 30.000 đồng – 40.000 đồng/tô hay bình dân như hủ tíu Bà Sẩm (đường Trần Hưng Đạo) giá 6.000 đồng/tô thì thực khách vẫn được thưởng thức hương vị đặc trưng của hủ tíu Sa Đéc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Quảng Ngãi Công Thức Gia Truyền
  • Muốn Nấu Hủ Tíu Thịt Heo Chuẩn Vị, Bạn Không Thể Bỏ Qua Bài Viết Này
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Ngon Nhất
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Với Nồi Nấu Phở Bằng Điện
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Đảm Bảo Ngon Khó Cưỡng
  • Thương Hiệu Hủ Tíu Sa Đéc

    --- Bài mới hơn ---

  • Hủ Tíu. Nam Vang? Sa Đéc? Mỹ Tho?
  • Cách Làm Hủ Tiếu Xào Sò Huyết Mang Phong Cách Trung Hoa Nhưng Có Hương Vị Việt Nam
  • Hủ Tiếu Tôm Mực Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng Tràn Đầy Năng Lượng
  • Cách Làm Hủ Tiếu Chay Trộn Với Rau Xanh Và Nấm Để Thanh Lọc Cơ Thể
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Ngon
  • (ĐĐDL Tổng Hợp) Không chỉ có hủ tíu Nam Vang (Campuchia) hay hủ tíu Mỹ Tho (Tiền Giang), còn có một thương hiệu khác cũng nổi tiếng gần xa, khiến bao người mê đắm. Đối với những ai có dịp về Đồng Tháp, không thưởng thức hủ tíu Sa Đéc sẽ là một niềm nuối tiếc lớn.

    Tô hủ tíu với nước súp trong, sợi bánh trắng, điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, có khi tôm, thịt nạt bằm, kèm theo hẹ, xà lách, hành, chanh ớt,… bốc mùi thơm phức, ngay phút đầu gợi cho thực khách một bữa ăn ngon miệng.

    Sự kết hợp hoàn hảo

    Đầu tiên phải nói đến cọng hủ tíu được làm từ bột gạo bởi địa phương có truyền thống làm nghề này hơn 100 năm. Do vậy, cọng hủ tíu không mềm và bở, được mọi nguời ưa chuộng bởi độ dai vừa phải đặc trưng. Đây là điểm khác biệt so với hủ tíu Mỹ Tho, vốn nổi bật với cọng nhỏ, thanh mảnh, màu trắng tinh. Đặc biệt là khi những cọng hủ tíu Sa Đéc được ướp hương bởi những miếng hành phi giòn tan, béo ngậy. Vì thế, có thể nói bánh hủ tíu Sa Đéc đã làm nên thương hiệu món hủ tíu nơi đây.

    Nước lèo nơi đây cũng rất độc đáo, được chế biến theo công thức riêng, khó lẫn với nơi khác. Nó được kết tinh từ những nguyên liệu xương và thịt được ninh kỹ, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt một cách khéo léo. Song không chỉ đơn giản như thế, nước dùng của món ăn này còn ghi dấu ở độ trong vắt cùng kỹ thuật chế biến sao cho chất lượng, mùi vị từ tô mở hàng đến tô cuối cùng gần như đồng bộ.

    Những nguyên liệu phụ nhưng không kém phần quan trọng khác là thịt nạc băm, thịt nạc nguyên miếng dày, miếng chả vàng, tim, gan, phèo… đều mới “ra lò”, còn nóng ấm. Điểm nhấn thẩm mỹ và mùi vị cho tô hủ tiếu Sa Đéc có hành lá xắt nhuyễn, mấy cọng ngò, nhất là sự hiện diện của “tăng xại” – cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa.

    Một thành phần không thể thiếu của hủ tíu Sa Đéc khiến những người con xa quê luôn nhớ trong lòng là keo tỏi, ớt hiểm ngâm giấm. Vị chua, cái giòn, cái cay, độ nồng tỏi, ớt giúp món ăn thanh ngọt và tròn vị hơn hẳn.

    Thật không ngoa khi nói rằng sự hòa quyện từ màu sắc, hương vị đến dinh dưỡng trong tô hủ tiuSa Đéc đã đạt đến hoàn mỹ.

    Tìm vị Sa Đéc giữa lòng Sài Gòn

    Trước năm 1975, hủ tiếu Sa Đéc có mặt tại thành phố Sài Gòn, do một nữ nghệ sĩ lấy sinh quán và thứ của mình làm nghệ danh: Bà Năm Sa Đéc. Quán hủ tiếu của bà nằm ở góc đường Nguyễn Tri Phương – Hùng Vương, bày trí bằng tre lá theo phong cách “văn minh miệt vườn”. Người ta kháo nhau rằng, bánh hủ tiếu được bà Năm lấy từ làng bột Tân Phú Đông – làng nghề nổi tiếng nhất vùng Sa Đéc, do cánh xe đò Sa Đéc – Sài Gòn chuyển tới hằng ngày. Nước dùng ở đây cũng mang hương vị tuyệt hảo của vùng sông nước này, do tay nghề điêu luyện của người nghệ sĩ trong ẩm thực này. Ai đã trót mê sợi hủ tíu Sa Đéc của quê hương Đồng Tháp thì về Sài Gòn phải tìm ăn bằng được cho đỡ thèm.

    Cũng phải kể đến quán Quang Ký (Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh) của anh Lưu Quang, một người con của tiệm hủ tíu lâu đời nhất ở Sa Đéc. Anh cho biết, ông nội anh là người từ Trung Hoa sang, và cũng là một trong những người mở tiệm hủ tiếu sớm nhất ở Sa Đéc có tên là Dầu Ký, cách đây khoảng 100 năm.

    Anh nói thêm, đúng là nghề nấu hủ tíu được mang từ Trung Hoa qua Việt Nam, có biến đổi cho phù hợp khẩu vị người Việt. Nhưng cách làm ra sợi hủ tíu ngon của Sa Đéc là nghề do người Việt nghĩ ra. Còn người Hoa chỉ giỏi làm món mì. Tại quán của anh Quang, khách tới ăn có thể xem toàn bộ quy trình sản xuất mì tươi thủ công ngay tại quán. Hủ tiếu khô Sa Đéc ở tiệm Quang ký được giữ nguyên bản như ở quê hương, chỉ khác biệt là giảm đường vì người Sa Đéc ăn rất ngọt.

    Ngoài ra, hủ tiếu Sa Đéc bình dân nhưng ngon bán ở gần Trại hòm Sáu Lâu (đường Trần Phú); cầu Đình, cầu Đốt, khoảng 6.000đ/tô. Bình dân nhất là quán chị Dậu ở đường Nguyễn Tất Thành, được nhiều người tìm đến thưởng thức vì xương mềm, đặc biệt nước lèo ngọt xương (vì chị tuyệt đối không dùng bột ngọt).

    Hủ tíu Nam Vang, hủ tíu Mỹ Tho dường như nổi tiếng vượt trội ở Sài Gòn.Nhưng nếu có dịp thưởng thức qua món hủ tíu Sa Đéc, bạn sẽ thấy rằng nó ngon chẳng kém cạnh, riêng về sợi hủ tíu thì ngon hơn hẳn một bậc. Rất xứng đáng để biết tới món ăn xuất xứ từ một góc tuyệt đẹp của miền Tây.

    Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Đồng Tháp Online.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cuối Tuần Làm Ngay Món Hủ Tiếu Sườn Thơm Ngon, Sườn Mềm, Ngọt Nước
  • Hai Công Thức Nấu Hủ Tíu Nam Vang
  • Cách Làm Hủ Tíu Nam Vang Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Hủ Tíu Chay Ngon Đúng Điệu Tại Nhà
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Với Công Thức Cực Đơn Giản
  • Đậm Đà Hủ Tíu Cá Sóc Trăng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dùng Hủ Tiếu Ngon Đậm Hương Vị Nam Bộ
  • Mách Bạn Cách Nấu Nước Lèo Ngon Như Đi Ăn Hủ Tíu Gõ Sài Gòn
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Ngon Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu, Ăn Bún Súp Ngon Ngọt Với Xương Heo
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Hút Khách
  • Hủ tíu cá Sóc Trăng là một món ăn hấp dẫn, mới xuất hiện những năm gần đây và có trong danh sách những món ăn ưa chuộng khác như bún gỏi dà hay bún nước lèo Sóc Trăng. Đây quả là món ngon không thể thiếu khi nói đến ẩm thực của vùng sông nước.

    Cách nấu công phu

    Để nấu hủ tíu cá, người Sóc Trăng phải nấu nước lèo ninh từ xương heo trong nhiều giờ, vớt hết bọt để nước luôn trong và tuyệt đối không bỏ thêm dầu mỡ. Thông thường, xương heo được ninh rất lâu, có khi suốt cả đêm, theo ấn định của đầu bếp, cứ ninh ba bộ xương heo thì lượng nước lèo chia đều cho 50 tô.

    Cá để làm hủ tíu phải là cá chẽm lớn, loại khoảng 2 kg, chỉ lấy phần phi lê. Tùy theo sở thích từng người, từng vùng mà món ăn có thêm mực, tôm, thịt heo hay những loại khác. Tôm, mực của hủ tíu cá phải thật tươi, cật heo phải giòn, ngon nhờ ngâm trong nước đá cho nở. Riêng hủ tíu phải làm từ bột gạo lúa mùa. Để thưởng thức một tô hủ tíu cá đúng nghĩa, thường không thể thiếu các loại rau ăn kèm, gồm có ba loại là rau cần, rau xà lách và giá.

    Mỗi công đoạn chế biến hủ tíu cần thực hiện đúng qui trình, đúng thời gian mới cho ra món ăn đúng điệu. Cá chẽm chỉ cần còn sót xương sẽ làm thực khách mất hứng khi ăn. Thời gian ninh xương phải đủ, nếu không nước lèo sẽ kém ngon, bớt vị đậm đà…

    Hủ tíu cá Sóc Trăng – món ngon không thể thiếu khi nói đến ẩm thực của vùng sông nước

    Phiên bản mới đậm chất miền Tây

    Hủ tíu cá Sóc Trăng có vị ngọt thanh tao của nước lèo, vị béo ngọt của cá và giòn sần sật của cật heo cùng tôm, mực, thịt mỗi thứ một vị và cay cay của tiêu xanh càng tăng thêm hương vị cho món ăn. Thưởng thức hủ tíu cá lúc bụng đang đói cồn cào mới thật cảm nhận vị ngon cũng như chất lượng. Khi môi chạm vào muỗng nước lèo, vị ngọt của xương heo nhẹ nhàng chảy xuống thực quản, cắn miếng cật heo vừa bùi vừa béo lại dòn sừn sựt thật khoái khẩu, cho miếng cá chẽm vào nhai, thịt cá chắc, béo ngọt xen lẫn vị cay nhẹ của tiêu. Đó là chưa kể đến vị ngọt bùi của tôm, của mực cùng sợi hủ tíu, ăn dậy mùi thơm khiến thực khách rất vui khi được thưởng thức món ăn ngon.

    Không ít người có nhận xét rằng, hủ tíu cá là phiên bản mới bên cạnh những món ăn dân dã, mang đậm chất của người miền Tây. Trong món ăn có sự hài hòa giữa cá, hải sản, phủ tạng động vật và lúa gạo, tất cả tạo nên nét ẩm thực riêng vừa lạ nhưng cũng rất hấp dẫn dù chỉ nếm thử lần đầu.

    Còn với người khó tính, thì hủ tíu cá là một món ăn có thể làm mới khẩu vị, mà không ngán khi muốn ăn nhiều hơn, bởi vì nguyên liệu chính là cá của món ăn không sợ mập. Một số thực khách còn chọn hủ tíu cá là món điểm tâm nhanh, đầy đủ chất dinh dưỡng. Ăn riết thành ghiền, nên mỗi khi có dịp ghé đến Sóc Trăng, món đầu tiên nghĩ đến là ăn ngay một tô hủ tíu cá nóng hổi, sau đó mới đến những đặc sản khác trong vùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Đơn Giản Siêu Ngon Ít Ai Biết Đến
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ăn Ngon Nhớ Bí Kíp “nước Lèo” Sau
  • Những Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Miền Tây Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Hủ Tiếu Bò Viên Ngon Hết Sẩy Đãi Cả Nhà
  • 11 Cách Nấu Hủ Tiếu Từ Hủ Tiếu Gói Đơn Giản Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Làm Hủ Tíu Mì Sườn Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Hủ Tiếu Xào Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon, Không Đắng, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bưởi An Giang Chuẩn Vị
  • Cách Làm Chè Bưởi An Giang Tuyệt Ngon Không Cần Ra Quán
  • Cách Làm Chè Bưởi An Giang Cực Ngon Cho Bạn
    • 1.3 kg xương ống heo cắt miếng nhỏ + 2l nước lọc + 6 muỗng canh nước mắm
    • 700 g sườn non + 1.5l nước lọc + 5 muỗng canh nước mắm
    • 400 g tôm tươi nhỏ
    • 1 con mực khô
    • 2 củ cải trắng
    • 3 củ hành tây
    • 400 g giá
    • 100 g hành lá
    • 100 g hẹ
    • 50 g ngò tàu
    • 300 g hủ tíu tươi
    • 300 g mì trứng tươi
    • 50 g hành khô
    • 1.5 L nước lọc + 3 muỗng canh đường + 4 muỗng cà phê muối thêm lúc cuối vào nước dùng
    • 50 g tỏi khô
    • 3 muỗng canh dầu ô liu

    Bước 1

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm 4. Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh ngắn chừng 2 đốt ngón tay. Cho hành tây, củ cải trắng, xương ống đã cắt miếng nhỏ cùng nước mắm và nước lọc vào nồi to, đóng nắp nồi, nấu 2 tiếng ở lửa vừa.

    Bước 2

    Sườn non cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi cùng nước lọc và nước mắm nấu trong 1 tiếng rưỡi với lửa vừa. Nếu muốn ít mềm hơn thì nấu 1 tiếng.

    Bước 3

    Trong khi chờ xương và thịt chín thì rửa các loại rau giá. Hành lá và ngò tàu cắt khúc ngắn chừng 1/3 đốt ngón tay. Riêng khúc cuối của hành lá thì chừa lại 1 ngón tay để lát nữa sắp lên tô hủ tíu luôn! Hẹ cũng cắt ngắn chừng 1 ngón tay

    Bước 4

    Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, để đó

    Bước 5

    Trứng cút cho vào nồi, đổ nước vừa phủ mặt trứng, luộc 15 phút rồi lấy ra, đổ nước lạnh vào cho dễ bóc. Và bạn có thể bóc tay hoặc tham khảo cách bóc trứng siêu nhanh của mình ở đây: Trứng cút luộc và cách bóc trứng siêu nhanh https://cookpad.com/vn/cong-thuc/1575383-tr%25E1%25BB%25A9ng-cut-lu%25E1%25BB%2599c-va-cach-boc-tr%25E1%25BB%25A9ng-sieu-nhanh

    Bước 6

    Sau 1.5 tiếng thì vớt sườn non ra tô. Nước vừa nấu sườn non thì giữ lại để luộc tôm tiếp nhe!

    Bước 7

    Bước 8

    Cho chừng 1L nước lọc lên nồi sạch, nấu sôi, cho mì và hủ tíu vào trụng chút xíu, chừng 1 phút, rồi lấy ra xả với nước lạnh, để đó

    Bước 9

    Bước 10

    Bước 11

    Các nguyên liệu mình chuẩn bị nãy giờ nên để chung một chỗ cho dễ xếp vào tô

    Bước 12

    Lấy hủ tíu/mì đã trụng cho vào tô cùng ít giá sống. Sau đó xếp sườn non, tôm, trứng cút vào. Tiếp đó rắc hành lá, ngò tàu, hẹ, và củ hành vào…

    Bước 13

    Bước 14

    Hôm nay mình làm lại món này nhưng thay 1.3kg xương ống bằng 1.5kg xương đuôi heo và mình thấy nước ngon ngọt hơn rất rất nhiều! Nên sau này mình sẽ dùng xương đuôi thay cho xương ống! Ngoài ra mình cũng dùng 300g thịt băm + 1 quả tim heo 300g thay cho 700g sườn non, và 100g tôm khô thay cho 400g tôm tươi.

    Bước 15

    Kết quả thế này

    Bước 16

    Còn đây là chụp cận cảnh khi chưa múc nước lèo vào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Nha Đam Lá Dứa Mix Cam Hạt Chia
  • Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Hạt Chia Làm Dịu Ngay Cái Nóng Mùa Hè
  • Cách Làm Hạt Chia Nha Đam Thơm Ngon
  • Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Hạt Chia Không Bị Đắng, Nhớt
  • Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan Tuyết Yến, Hạt Chia Lưu Giữ Nét Xuân
  • Cách Nấu Hủ Tíu Chay Ngon Đúng Điệu Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Hủ Tíu Nam Vang Ngon Tuyệt
  • Hai Công Thức Nấu Hủ Tíu Nam Vang
  • Cuối Tuần Làm Ngay Món Hủ Tiếu Sườn Thơm Ngon, Sườn Mềm, Ngọt Nước
  • Thương Hiệu Hủ Tíu Sa Đéc
  • Hủ Tíu. Nam Vang? Sa Đéc? Mỹ Tho?
  • Nguyên liệu

    500g hủ tíu

    1 củ cà rốt

    2 củ khoai tây

    2 củ cải trắng

    200 gr bắp cải tím

    100 gr nấm rơm

    2 miếng đậu hũ chiên, cắt miếng vuông vừa ăn

    1 trái dừa non tươi

    Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu hàu, tiêu, hành tím, hành lá, ngò gai

    Và một trong những bí quyết quan trọng trong cách nấu hủ tíu chay ngon được “truyền” lại chính lại phải có 1 hũ chao để giúp món ăn thêm hoàn hảo.

    Sơ chế

    Khoai tây, cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

    Đậu hũ chiên, bắp cải tím rửa sạch thái miếng

    Nấm rơm gọt sơ đất trên đầu, rửa sạch, chẻ đôi

    Hành lá, ngò gai, hành tím thái nhỏ

    Chế biến

    Một trong những cách nấu hủ tíu chay ngon là chúng ta phải xào qua rau, củ, quả để ngấm gia vị hơn.

    Dùng 1 cái chảo phi hành tím cho đến khi thơm thì đổ khoai tây, cà rốt vào xào qua. Cho 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 4 muỗng hạt nêm, 2 thìa dầu hào vào xào chung khoảng 5 phút thì bắc xuống.

    Cho 2 thìa hành tím băm nhỏ đã phi vàng thơm vào nồi để nấu nước lèo, đổ hỗn hợp nước lọc và nước dừa vào nồi với tỷ lệ 1:1. Cho củ cải vào ninh cho ngọt nước khoảng 10 phút. Có thể bạn sẽ đọc thấy nhiều cách nấu hủ tíu chay ngon khác nhau, tuy nhiên dùng thêm nước dừa tươi để nấu nước lèo là một “bí kíp” giúp cho tô hủ tíu chay ngon đậm đà hơn hẳn.

    Sau đó cho hỗn hợp khoai tây, cà rốt đã xào vào nồi nước lèo nấu trong 15 phút.

    Bước tiếp theo là cho nấm rơm, đậu chiên và bắp cải tím vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá ngò gai vào rồi tắt bếp.

    Trụng hủ tíu qua nước sôi sau đó cho vắt hủ tíu vào tô và thêm nước lèo cùng chút ngò là ta đã hoàn thành xong món ăn thanh đạm và tuyệt ngon này rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Với Công Thức Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn Ăn Lần Không Quên
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Theo Bí Quyết Của Inox Việt Nam
  • Món Hủ Tiếu Hoành Thánh Chay Thanh Đạm ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Hủ Tíu. Nam Vang? Sa Đéc? Mỹ Tho?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Hủ Tiếu Xào Sò Huyết Mang Phong Cách Trung Hoa Nhưng Có Hương Vị Việt Nam
  • Hủ Tiếu Tôm Mực Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng Tràn Đầy Năng Lượng
  • Cách Làm Hủ Tiếu Chay Trộn Với Rau Xanh Và Nấm Để Thanh Lọc Cơ Thể
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Ngon
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Đậm Đà Và Thơm Ngon
  • Sau nhiều năm thắc mắc. Có lẽ tôi mới tìm hiểu được, sự khác biệt hay không khác biệt, giữa tô hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu Sa Đéc hay hủ tíu Nam Vang.

    Theo như nhận xét của tôi, sợi hủ tíu, đó là một phát minh của người Hoa, khi họ đặt chân đến vùng đất sông nước phương Nam. Vì thế những quán hủ tíu ngon, ít ai thắc mắc, đó là người Hoa làm chủ. Thường mòn hủ tíu là luôn đi đôi với món mì, một món súp rất phổ biến của người Hoa.

    Để nấu nồi nước lèo cho món súp này, thường người thợ nấu phải dùng xương heo, củ cải muối, sa báu, tôm khô, mực khô….

    Những thứ trình bày trên tô mì hay tô hủ tíu, tùy thuộc theo người bán, gồm có: xương heo, thịt nạc băm, thịt nạc luộc thái lát, tim thái lát, gan thái lát, xá xíu thái lát, tôm luộc, cá hay mực.

    Còn hủ tíu Nam Vang, tôi thấy cũng như là hai tô hủ tíu kia thôi. Có lẽ Nôm Pênh chỉ nằm cách biển hồ có vài chục km, nên họ rất dồi dào với nguồi tôm và mực tươi. Vì thế tô hủ tíu Nam Vang luôn có thịt heo và tôm mực cùng chung một tô.

    Trong khi đó những quán hủ tíu khác, họ phận biệt theo một cách khác, họ gọi là tô hủ tíu đặc biệt. Còn tô hủ tíu hải sản, có nghĩa là chỉ có cá, mực và tôm.

    Lối ăn mì của người Hoa, là họ hay ăn khô, kèm theo với một chén nước súp nhỏ. Phần rau trong tô mì, thì chỉ có mỗi hẹ và vài lá xà lách

    Trong khi đó, ăn hủ tíu theo gu người Việt là phải chan chung nước lèo, rau ăn ăn kèm là phải có thêm: giá, tần ô non hay cần tây.

    Ngoài ra việc nêm nếm thêm cho món ăn hay là làm chén nước chấm. Theo lối người Hoa là họ dùng sa tế, giấm đỏ và nước tương. Theo gu người Việt thì lại chanh, ớt ngâm tỏi, ớt lát và nước mắm.

    Cách đây 2 ngày, khi ghé ngang qua Sa Đéc. Tôi không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức tô hủ tíu Sa Đéc nơi đây. Lần này tôi có dịp ghé lại quán Mỹ Ngọc, nằm trên đường Hùng Vương.

    Vì quán này nổi tiếng vói món hủ tíu Nam Vang, nhưng vì tôi không thích ăn hải sản khi không tươi và tôi lại chỉ thích ăn tô hủ tíu Sa Đéc, nên tôi gọi tô xương và ít xá xíu.

    Lúc này gần chiều, chắc quán họ gần đóng cửa hay sao mà lại không có xương. Tôi gọi làm cho tôi tô hoành thánh cũng được. Thế là họ làm cho tôi một tô hủ tíu hoành thánh với cả luôn thịt heo bắm, mỗi lát thịt heo đã luộc và vài lát thịt heo mới được luộc.

    Nói chung là chẳng giống ai, lá bột làm hoành thánh của họ bị khô, nên bị bể, thịt bên trong xì ra cũng như thịt heo băm thôi. Sời hủ tíu thì đúng là sợi hủ tíu Sa Đec mềm dẻo và mịn. Tôi chỉ đánh giá được, là nước lèo họ nêm nếm rất vừa ăn và ngon.

    Khi tính tiền tôi bị một cú đấm gió, khi phải trả giá 55K. Một tô hủ tíu mắc nhất của vùng sông nước này. Cô chủ quán còn chỉnh cho tôi biết, là tô hủ tíu Nam Vang của họ là giá 60K và 65K cơ.

    Tôi cảm ơn sự chân thành của cô chủ quán tự tinh, đã cho tôi biết rằng, nơi đây tôi chỉ ghé lại một lần cho biết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thương Hiệu Hủ Tíu Sa Đéc
  • Cuối Tuần Làm Ngay Món Hủ Tiếu Sườn Thơm Ngon, Sườn Mềm, Ngọt Nước
  • Hai Công Thức Nấu Hủ Tíu Nam Vang
  • Cách Làm Hủ Tíu Nam Vang Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Hủ Tíu Chay Ngon Đúng Điệu Tại Nhà
  • Cách Làm Hủ Tíu Nam Vang Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Hai Công Thức Nấu Hủ Tíu Nam Vang
  • Cuối Tuần Làm Ngay Món Hủ Tiếu Sườn Thơm Ngon, Sườn Mềm, Ngọt Nước
  • Thương Hiệu Hủ Tíu Sa Đéc
  • Hủ Tíu. Nam Vang? Sa Đéc? Mỹ Tho?
  • Cách Làm Hủ Tiếu Xào Sò Huyết Mang Phong Cách Trung Hoa Nhưng Có Hương Vị Việt Nam
  • Hủ tíu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, những món hủ tíu này đã trở nên rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Tây, Nam bộ. Món hủ tíu Nam Vang thật phong phú về nguyên liệu, nước dùng trong vắt và ngọt lịm với vị giòn giòn của miếng cải bắc thảo khô, vị bùi bùi của hạt đậu phộng… tạo nên một món ăn thật độc đáo.

    Nguyên liệu

    0,5kg xương heo

    50g tôm khô

    300g củ cải trắng

    300g thịt nạc

    200g thịt nạc dăm băm nhuyễn

    200g gan heo, 200g tôm sú

    15 trứng cút

    100g đậu phộng rang

    30g cải bắc thảo muối

    0,5kg hủ tíu dai

    Hành, tỏi, nước mắm, nước tương, ớt, giấm

    Muối tiêu đường bột ngọt, dầu ăn

    Chanh ớt, xà lách, cần tây, giá sống, tần ô, hẹ sống

    Cách làm hủ tíu nam vang

    Nấu nước dùng: Tôm khô rửa sạch để ráo, rang sơ. Cho xương heo, củ cải trắng, tôm khô vào nồi với 3 lít nước, hầm chung cho sôi lăn tăn khoảng 30 phút, nêm muối, hành tím đập giập, nướng vàng. Tiếp tục hầm cho xương ra hết nước ngọt (khoảng 1 giờ), nêm thêm nước mắm ngon, đường, bột ngọt. Cho thịt nạc, gan vào luộc chín, vớt ra ngâm nước lã cho nguội.

    Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào, phi hành tỏi cho thơm, cho thịt nạc dăm vào xào chín, nêm nước mắm, bột ngọt, tiêu và 1/2 chén nước dùng, để sôi vài phút cho thịt thấm gia vị. Thịt nạc, gan vớt ra xắt miếng mỏng vừa ăn.

    Cải thảo đem xào với mỡ phi tỏi, nêm chút bột ngọt.

    Tôm luộc chín, bóc vỏ, chừa đuôi.

    Trứng cút luộc chín.

    Trụng giá, hẹ, hủ tíu vào nước sôi, cho ra tô. Xếp thịt nạc, gan, tôm, trứng cút, múc thêm thịt nạc bằm, cải thảo. Chan nước dùng, rắc hành ngò, tiêu và một ít đậu phộng rang.

    Bí quyết món ăn

    Nếu muốn dùng món hủ tíu khô, cần làm thêm nước xốt gồm 1/2 chén xốt cà, 1 tô nước dùng pha với 1 muỗng cà phê bột năng, khuấy cho sánh. Khi ăn trụng giá hẹ, hủ tíu, xóc cho ráo nước, rưới 1 muỗng xúp mỡ hành trộn đều cho ra tô. Xếp thịt, tôm gan và thịt bằm lên trên, rắc đậu phộng rang, tiêu, chế thêm 1 muỗng xúp nước xốt. Dọn kèm với chén nước dùng nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tíu Chay Ngon Đúng Điệu Tại Nhà
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Với Công Thức Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn Ăn Lần Không Quên
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Theo Bí Quyết Của Inox Việt Nam
  • Cách Làm Hủ Tíu Sườn Trứng Cút Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • “ngon Xoắn Lưỡi” Hủ Tíu Bún Sườn Chua Gia Truyền Đậm Đà Nhất Nhì Vũng Tàu
  • Lớp Học Nấu Ăn: Hủ Tiếu Sa Tế Chay
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Cực Ngon Mà Đơn Giản Nhất Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Hủ Tiếu Thịt Heo Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Thập Cẩm Đậm Chất Nam Bộ
  • Ngon hấp dẫn hủ tíu sườn trứng cút

    Kết hợp cùng sợi bánh dai và mềm, bạn sẽ có một bữa sáng đủ chất cho cả nhà.

    Sườn non, xương heo: 500g

    Thịt nạc thăn có kèm ít mỡ để khi chiên không bị khô: 400g

    Gan lợn, trứng cút: 50g

    Thịt nạc xay: 100g

    Hủ tíu, tôm tươi, ít tai nấm hương (nấm đông cô), nước mắm, dầu mè, dầu ăn, muối, đường, bột nêm. Tôm khô, xá bấu (củ cải mặn).

    Giá, hẹ, hành lá, hành phi khô

    Nước lèo làm nên cái “hồn” cho món hủ tíu

    Đun sôi xương heo, sườn non thả vào ít tôm khô và xá bấu. Khi đun, nhớ vớt bọt cho nước dùng được trong. Ướp thịt nạc thăn với chút muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột nêm, thoa hỗn hợp gia vị này khắp mặt thịt để thịt thấm đều gia vị.

    Cho miếng thịt thăn vào nồi, để lửa lớn, đổ ít nước sôi ngập mặt thịt, nấu sôi. Đun đến khi thịt mềm là được. Thịt xá xíu mềm, thái thịt thành từng lát vừa ăn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Gan lợn rửa sạch, ngâm gan với sữa tươi để thải chất độc trong gan ra, xả lại nước lạnh. Luộc chín gan, thái thành từng lát vừa ăn. Hành lá, giá, hẹ ngâm rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.

    Thịt nạc xay ướp chút muối, tiêu, xào chín với dầu ăn và hành phi thơm, đổ ra bát. Nấm đông cô xả sạch, ngâm nước lạnh cho mềm. Thả từng tai nấm vào nồi nước dùng, đun sôi lại tắt bếp. Nêm nếm lại nước dùng vừa ăn. Hủ tíu khô chần qua nước sôi. Cho hủ tíu vào bát, trên xếp vài lát gan, thịt xá xíu, sườn non, trứng cút, múc ít thịt nạc xay lên trên bề mặt, xếp giá, hẹ, rau cần, rắc thêm hành tím, tỏi phi, hạt tiêu. Chan nước dùng ngập mặt. Dùng nóng. Chấm kèm tương ớt tùy thích.

    Mẹo nhỏ: Để có nước lèo ngọt, bạn có thể cho tôm khô, mực khô nấu cùng. Khi nước lèo sôi, bạn bỏ vào 1/2 muỗng tỏi phi để tạo mùi thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Hủ Tíu Sườn Trứng Cút Đúng Điệu, Cach Lam Hu Tiu Suon Trung Cut Dung Dieu
  • Hủ Tiếu Sa Tế Mỹ Tho
  • Hủ Tiếu Xí Quách Heo Siêu To Khổng Lồ
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Kinh Doanh, Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon
  • Mách Bạn Cách Nấu Nước Lèo Ngon Như Đi Ăn Hủ Tíu Gõ Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Ngon Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu, Ăn Bún Súp Ngon Ngọt Với Xương Heo
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Hút Khách
  • Cách Nấu Nước Lèo Bán Hủ Tiếu Gõ Trong Ngon Ngọt Đơn Giản
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Cực Ngon Cho Gia Đình Dịp Cuối Tuần
  • Ai từng ở Sài Gòn dù ngắn hay dài, lâu hay mau thì cũng không thể không biết đến món hủ tíu gõ. Ăn mỗi sáng, mỗi tối có khi nghiện luôn đó, ăn một tô chẳng thấm vào đâu 😀

    Nhiều khi ăn thấy ngon, về bắt chước làm theo mà không có ngon được vậy, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao không? Có bí kíp cả đấy! Một phần vì ngày nào họ cũng làm nên quen tay, càng ngày càng ngon, một phần nhiều khi do gia đình có truyền thống nên hủ tíu lại càng đậm chất hơn. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí kíp đảm bảo ngon như đi ăn ngoài xe hủ tíu gõ ngay từ lần đầu thử luôn 😉

    Nguyên liệu:

    Khoảng 2kg xương ống heo, xương cổ

    1 đùi heo chặt nhỏ

    500gr thịt nạc vai bằm nhỏ

    1 kg sườn heo, cắt miếng vừa ăn

    3 con mực khô bằng nửa bàn tay, rang vàng

    200gr tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch

    1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 bó hành lá

    Chanh, giá, tương ớt, ớt ngâm chua

    Sợi hủ tiếu

    Tóp mỡ, hành phi

    1 sợi củ cải muối loại màu nâu đậm

    Đường phèn, bột ngọt, tiêu

    Cách nấu nước lèo:

    Xương rửa sạch, luộc sơ rồi bỏ ra rửa lại cho sạch. Cho xương vào nồi, nước ngập mặt xương khoảng hơn 2 đốt ngón tay. Cho chút muối vào, đun sôi, hớt bọt rồi để lửa vừa ninh xương.

    Sườn heo, giò heo cắt miếng cho vào nồi hầm xương luộc khoảng 1 tiếng cho mềm là có thể vớt ra được. Mẹo để biết sườn đã chín mềm, lấy đũa đẩy nhẹ vào miếng sườn thấy miếng thịt rung nhẹ là được. Thịt giò heo hầm vừa ăn, chín quá mềm ăn mau ngán.

    Tôm khô cho vào giỏ kim loại nấu trong nồi nước dùng cho thơm, khoảng 1h vớt ra để ráo, bắc dầu bỏ tôm vào chiên cho tôm vàng rụm, thêm tiêu muối, bột ngọt nêm vừa ăn.

    Hành tây bổ múi cau, bỏ củ cải trắng, củ cải muối, khô mực nướng, tôm khô cho vào nồi nước lèo. Đợi sôi trở lại, tiếp tục vớt bọt.

    Nêm gia vị muối, đường phèn, bột ngọt, nước mắm. Để lửa riu riu khoảng 3 tiếng, không nên hầm xương quá lâu sẽ có mùi hôi.

    Thịt heo xay cho vào xoong nhỏ, thêm chút cải bắc thảo, tiêu, bột ngọt, muối, trộn đều, cho độ khoảng 2 thià muôi canh nấu sôi lên chừng 5 phút là được, đủ cho thịt săn và vừa ăn đừng để lâu quá sẽ bã thịt không ngon.

    Bí quyết thắng tóp mỡ giòn béo như đi ăn ngoài hàng:

    Mỡ luộc rồi cắt lớn hơn hạt bắp chút, khi thắng mỡ bị tóp lại là vừa, luộc lên cắt cũng dễ hơn là cắt thịt sống. Mỡ đủ nóng cho vài tép tỏi đập dập vào, khi thắng tóp mỡ nhớ để lửa lớn đảo liên tục cho tóp mỡ săn lại (đây chính là bí quyết thắng tóp mỡ giòn béo), sau đó hạ lửa vừa chiên riu riu cho tóp vàng, lúc này rắc xíu muối, trộn đều giúp tóp mỡ ngon hơn, muối làm tóp cứng lại và giòn tan.

    Dĩ nhiên là mỡ có cholesterol nhưng ta không ăn hàng ngày mà chỉ đôi khi thôi, tuy nhiên không có mùi tóp mỡ tỏi này món hủ tiếu sẽ mất giá trị thơm ngon đi rất nhiều.

    Xong xuôi chỉ cần trụng vắt hủ tíu qua nước sôi cho vắt hủ tíu mềm rồi cho vào tô, rắc tóp mỡ, hành, rau lên rồi chan nước vào. Đặt xương, thịt lên trên và thưởng thức thôi. Có thể thêm chút chanh ớt cho món ăn thêm đậm đà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dùng Hủ Tiếu Ngon Đậm Hương Vị Nam Bộ
  • Đậm Đà Hủ Tíu Cá Sóc Trăng
  • 3 Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Đơn Giản Siêu Ngon Ít Ai Biết Đến
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ăn Ngon Nhớ Bí Kíp “nước Lèo” Sau
  • Những Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Miền Tây Ngon Nhất Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100