Mì Gõ Là Gì/ Hủ Tiếu Gõ Là Gì? Công Thức Nấu Mì Gõ Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mì Khô Trộn Trứng Non Sate Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Trà Bí Đao Ngon Ngọt Tự Nhiên & Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Nha Đam 🍹 Giòn Ngon Không Nhớt
  • Cách Lấy Màu Lá Cẩm Đẹp Nhất
  • Oyster Sauce Là Gì? Điều Cần Biết Về Oyster Sauce Trong Ẩm Thực
  • Mì gõ là gì/ hủ tiếu gõ là gì?

    Hủ tiếu gõ là một món ăn đường phố quen thuộc ở Sài Gòn, đây là món ăn đặc trưng của thành phố này. Món ăn này xuất phát từ những xe bán hàng rong trong các con ngõ hẻm của Sài Gòn. Người bán sẽ không có vị trí hay địa điểm buôn bán cố định mà di chuyển khắp nơi. Họ sẽ dùng thanh tre gõ vào nhau để thay cho tiếng rao. Nhờ đó mọi người có thể dễ dàng nhận biết được họ đang rao bán hủ tiếu.

    Mì gõ là gì/ hủ tiếu gõ là gì? Đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều trẻ em Sài Gòn. Chỉ cần nghe tiếng gõ của thanh tre, lũ trẻ sẽ òa ra ngay để ngồi xì xụp bát hủ tiếu. Giá bán hủ tiếu gõ rẻ lắm, gọi là bình dân cũng không sai.

    Thông thường, xe hủ tiếu sẽ phục vụ tận nhà cho các thực khách có nhu cầu, còn về đêm sẽ đặt ở bên vỉa hè trống với mục đích phục vụ cho công nhân làm khuya. Các du khách thích khám phá Sài Gòn khi đêm về cũng có thể thưởng thức món ăn này.

    Mì gõ là gì/ Hủ tiếu gõ là gì?

    Theo thời gian, hủ tiếu ngày càng trở nên phổ biến hơn và cũng được nhiều người yêu thích hơn. Bên cạnh Sài Gòn, ngay cả Hà Nội cũng xuất hiện các hàng quán bán hủ tiếu với rất đông thực khách sành ăn. Một món hủ tiếu ngon thì bí quyết chính nằm ở nước lèo.

    Chính cái vị nước lèo ngọt thơm đặc trưng đã mang đến cho bạn một tô hủ tiếu đậm đà hương vị. Hơn nữa, các nguyên liệu để làm món ăn này cũng rất quen thuộc. Chỉ là chút hủ tiếu trắng, lát thịt thái mỏng, giá, hẹ, hành khô và tóp mỡ giòn tan, bạn sẽ được thưởng thức tô hủ tiếu chất lượng.

    Công thức nấu hủ tiếu gõ

    Sau khi đã biết mì gõ là gì/ hủ tiếu gõ là gì, Trumpho chia sẻ cho bạn công thức nấu món ăn chuẩn hương vị của sài Thành. Nhiều người vẫn nghĩ để chế biến món ăn này vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Công thức nấu hủ tiếu gõ cụ thể như sau:

    Nguyên liệu nấu hủ tiếu gõ

    • Khoảng 2kg xương ống, xương cổ heo
    • 1 đùi heo chặt nhỏ
    • 500gr thịt nạc vai bằm nhỏ
    • 1kg sườn heo
    • 200gr tôm khô
    • Khô mực nướng
    • 1 lon trứng cút, luộc xong lột vỏ
    • 1 củ cải trắng, gọt vỏ, rửa sạch
    • 1 củ hành tây
    • 1 bó hành lá
    • 1 bó lá hẹ
    • Chanh, giá, ớt
    • Sợi hủ tiếu
    • Tóp mỡ, hành phi
    • 500gr sợi củ cải muối, rửa sạch
    • Đường phèn, bột ngọt, tiêu, muối bột canh

    Gánh hủ tiếu bán ở ngóc ngách, buổi đêm sẽ bán ngoài vỉa hè phục vụ mọi người

    Cách nấu hủ tiếu gõ

    Điều quan trọng của một tô hủ tiếu gõ đó là nước lèo. Khi nấu nước lèo, bạn sẽ cần dùng xương ống cho nước ngọt. Trước khi ninh xương ống hãy rửa sạch và luộc sơ qua. Trong quá trình ninh xương hãy nhớ hớt bọt thường xuyên để có được nước trong.

    Phần sườn thái miếng vừa ăn, giò heo thái mỏng cho luộc cùng xương khoảng 60 phút là nhừ. Không được để giò heo chín quá sẽ khiến bạn ăn mau ngán. Nấu nước dùng nên cho một ít tôm khô vào để nước ngọt hơn.

    Phần thịt heo xay nên cho vào nồi, nêm nếm gia vị và nấu cho đến khi thịt săn lại. Tiếp tục cho hành tây, củ cải trắng vào nồi cùng khô mực nướng, tôm khô đun với lửa nhỏ. Sau đó cho thêm đường phèn cùng các loại gia vị nêm nếm cho vừa ăn.

    Sau khi nấu nước lèo, bạn tiếp tục thắng tóp mỡ. Tóp mỡ phải thắng giòn, vàng màu cánh gián trông mới hấp dẫn. Để làm được điều đó cũng cần có bí quyết riêng. Bạn phải luộc qua mỡ lên, rồi thái hạt lựu xong mới cho vào rán. Khi rán để lửa lớn và đảo nhanh tay cho tóp mỡ săn lại rồi nhỏ lửa. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong bát hủ tiếu gõ.

    Bát hủ tiếu hoàn chỉnh có rất nhiều nhân gồm tôm, mực, thịt viên, thịt xá xíu,…

    Cuối cùng, trụng bánh hủ tiếu hoàn thành tô hủ tiếu gõ. Trụng hủ tiếu vào nồi nước lèo, sau khi trụng xóc nhẹ cho ráo nước mới cho vào tô. Thêm lá hẹ, hành phi, thịt bằm, thịt sườn, thị giò heo, trứng cút lên trên mặt tô. Chan nước lèo đang sôi lên, cho thêm chút tiêu để bắt đầu thưởng thức tô hủ tiếu gõ thôi nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gà Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Món Đặc Sản Hủ Tiếu Satế Mỹ Tho
  • Cách Làm Hoành Thánh Nhân Thịt Cực Nhanh Và Dễ Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Đậu Phộng Mau Mềm Và Không Bị Đen, Đậu Phộng Tươi
  • Mách Bạn Cách Nấu Nước Lèo Ngon Như Đi Ăn Hủ Tíu Gõ Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Ngon Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu, Ăn Bún Súp Ngon Ngọt Với Xương Heo
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Hút Khách
  • Cách Nấu Nước Lèo Bán Hủ Tiếu Gõ Trong Ngon Ngọt Đơn Giản
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Cực Ngon Cho Gia Đình Dịp Cuối Tuần
  • Ai từng ở Sài Gòn dù ngắn hay dài, lâu hay mau thì cũng không thể không biết đến món hủ tíu gõ. Ăn mỗi sáng, mỗi tối có khi nghiện luôn đó, ăn một tô chẳng thấm vào đâu 😀

    Nhiều khi ăn thấy ngon, về bắt chước làm theo mà không có ngon được vậy, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao không? Có bí kíp cả đấy! Một phần vì ngày nào họ cũng làm nên quen tay, càng ngày càng ngon, một phần nhiều khi do gia đình có truyền thống nên hủ tíu lại càng đậm chất hơn. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí kíp đảm bảo ngon như đi ăn ngoài xe hủ tíu gõ ngay từ lần đầu thử luôn 😉

    Nguyên liệu:

    Khoảng 2kg xương ống heo, xương cổ

    1 đùi heo chặt nhỏ

    500gr thịt nạc vai bằm nhỏ

    1 kg sườn heo, cắt miếng vừa ăn

    3 con mực khô bằng nửa bàn tay, rang vàng

    200gr tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch

    1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 bó hành lá

    Chanh, giá, tương ớt, ớt ngâm chua

    Sợi hủ tiếu

    Tóp mỡ, hành phi

    1 sợi củ cải muối loại màu nâu đậm

    Đường phèn, bột ngọt, tiêu

    Cách nấu nước lèo:

    Xương rửa sạch, luộc sơ rồi bỏ ra rửa lại cho sạch. Cho xương vào nồi, nước ngập mặt xương khoảng hơn 2 đốt ngón tay. Cho chút muối vào, đun sôi, hớt bọt rồi để lửa vừa ninh xương.

    Sườn heo, giò heo cắt miếng cho vào nồi hầm xương luộc khoảng 1 tiếng cho mềm là có thể vớt ra được. Mẹo để biết sườn đã chín mềm, lấy đũa đẩy nhẹ vào miếng sườn thấy miếng thịt rung nhẹ là được. Thịt giò heo hầm vừa ăn, chín quá mềm ăn mau ngán.

    Tôm khô cho vào giỏ kim loại nấu trong nồi nước dùng cho thơm, khoảng 1h vớt ra để ráo, bắc dầu bỏ tôm vào chiên cho tôm vàng rụm, thêm tiêu muối, bột ngọt nêm vừa ăn.

    Hành tây bổ múi cau, bỏ củ cải trắng, củ cải muối, khô mực nướng, tôm khô cho vào nồi nước lèo. Đợi sôi trở lại, tiếp tục vớt bọt.

    Nêm gia vị muối, đường phèn, bột ngọt, nước mắm. Để lửa riu riu khoảng 3 tiếng, không nên hầm xương quá lâu sẽ có mùi hôi.

    Thịt heo xay cho vào xoong nhỏ, thêm chút cải bắc thảo, tiêu, bột ngọt, muối, trộn đều, cho độ khoảng 2 thià muôi canh nấu sôi lên chừng 5 phút là được, đủ cho thịt săn và vừa ăn đừng để lâu quá sẽ bã thịt không ngon.

    Bí quyết thắng tóp mỡ giòn béo như đi ăn ngoài hàng:

    Mỡ luộc rồi cắt lớn hơn hạt bắp chút, khi thắng mỡ bị tóp lại là vừa, luộc lên cắt cũng dễ hơn là cắt thịt sống. Mỡ đủ nóng cho vài tép tỏi đập dập vào, khi thắng tóp mỡ nhớ để lửa lớn đảo liên tục cho tóp mỡ săn lại (đây chính là bí quyết thắng tóp mỡ giòn béo), sau đó hạ lửa vừa chiên riu riu cho tóp vàng, lúc này rắc xíu muối, trộn đều giúp tóp mỡ ngon hơn, muối làm tóp cứng lại và giòn tan.

    Dĩ nhiên là mỡ có cholesterol nhưng ta không ăn hàng ngày mà chỉ đôi khi thôi, tuy nhiên không có mùi tóp mỡ tỏi này món hủ tiếu sẽ mất giá trị thơm ngon đi rất nhiều.

    Xong xuôi chỉ cần trụng vắt hủ tíu qua nước sôi cho vắt hủ tíu mềm rồi cho vào tô, rắc tóp mỡ, hành, rau lên rồi chan nước vào. Đặt xương, thịt lên trên và thưởng thức thôi. Có thể thêm chút chanh ớt cho món ăn thêm đậm đà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dùng Hủ Tiếu Ngon Đậm Hương Vị Nam Bộ
  • Đậm Đà Hủ Tíu Cá Sóc Trăng
  • 3 Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Đơn Giản Siêu Ngon Ít Ai Biết Đến
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ăn Ngon Nhớ Bí Kíp “nước Lèo” Sau
  • Những Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Miền Tây Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Hủ Tíu Mì Sườn Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Hủ Tiếu Xào Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon, Không Đắng, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bưởi An Giang Chuẩn Vị
  • Cách Làm Chè Bưởi An Giang Tuyệt Ngon Không Cần Ra Quán
  • Cách Làm Chè Bưởi An Giang Cực Ngon Cho Bạn
    • 1.3 kg xương ống heo cắt miếng nhỏ + 2l nước lọc + 6 muỗng canh nước mắm
    • 700 g sườn non + 1.5l nước lọc + 5 muỗng canh nước mắm
    • 400 g tôm tươi nhỏ
    • 1 con mực khô
    • 2 củ cải trắng
    • 3 củ hành tây
    • 400 g giá
    • 100 g hành lá
    • 100 g hẹ
    • 50 g ngò tàu
    • 300 g hủ tíu tươi
    • 300 g mì trứng tươi
    • 50 g hành khô
    • 1.5 L nước lọc + 3 muỗng canh đường + 4 muỗng cà phê muối thêm lúc cuối vào nước dùng
    • 50 g tỏi khô
    • 3 muỗng canh dầu ô liu

    Bước 1

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm 4. Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh ngắn chừng 2 đốt ngón tay. Cho hành tây, củ cải trắng, xương ống đã cắt miếng nhỏ cùng nước mắm và nước lọc vào nồi to, đóng nắp nồi, nấu 2 tiếng ở lửa vừa.

    Bước 2

    Sườn non cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi cùng nước lọc và nước mắm nấu trong 1 tiếng rưỡi với lửa vừa. Nếu muốn ít mềm hơn thì nấu 1 tiếng.

    Bước 3

    Trong khi chờ xương và thịt chín thì rửa các loại rau giá. Hành lá và ngò tàu cắt khúc ngắn chừng 1/3 đốt ngón tay. Riêng khúc cuối của hành lá thì chừa lại 1 ngón tay để lát nữa sắp lên tô hủ tíu luôn! Hẹ cũng cắt ngắn chừng 1 ngón tay

    Bước 4

    Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, để đó

    Bước 5

    Trứng cút cho vào nồi, đổ nước vừa phủ mặt trứng, luộc 15 phút rồi lấy ra, đổ nước lạnh vào cho dễ bóc. Và bạn có thể bóc tay hoặc tham khảo cách bóc trứng siêu nhanh của mình ở đây: Trứng cút luộc và cách bóc trứng siêu nhanh https://cookpad.com/vn/cong-thuc/1575383-tr%25E1%25BB%25A9ng-cut-lu%25E1%25BB%2599c-va-cach-boc-tr%25E1%25BB%25A9ng-sieu-nhanh

    Bước 6

    Sau 1.5 tiếng thì vớt sườn non ra tô. Nước vừa nấu sườn non thì giữ lại để luộc tôm tiếp nhe!

    Bước 7

    Bước 8

    Cho chừng 1L nước lọc lên nồi sạch, nấu sôi, cho mì và hủ tíu vào trụng chút xíu, chừng 1 phút, rồi lấy ra xả với nước lạnh, để đó

    Bước 9

    Bước 10

    Bước 11

    Các nguyên liệu mình chuẩn bị nãy giờ nên để chung một chỗ cho dễ xếp vào tô

    Bước 12

    Lấy hủ tíu/mì đã trụng cho vào tô cùng ít giá sống. Sau đó xếp sườn non, tôm, trứng cút vào. Tiếp đó rắc hành lá, ngò tàu, hẹ, và củ hành vào…

    Bước 13

    Bước 14

    Hôm nay mình làm lại món này nhưng thay 1.3kg xương ống bằng 1.5kg xương đuôi heo và mình thấy nước ngon ngọt hơn rất rất nhiều! Nên sau này mình sẽ dùng xương đuôi thay cho xương ống! Ngoài ra mình cũng dùng 300g thịt băm + 1 quả tim heo 300g thay cho 700g sườn non, và 100g tôm khô thay cho 400g tôm tươi.

    Bước 15

    Kết quả thế này

    Bước 16

    Còn đây là chụp cận cảnh khi chưa múc nước lèo vào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Nha Đam Lá Dứa Mix Cam Hạt Chia
  • Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Hạt Chia Làm Dịu Ngay Cái Nóng Mùa Hè
  • Cách Làm Hạt Chia Nha Đam Thơm Ngon
  • Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Hạt Chia Không Bị Đắng, Nhớt
  • Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan Tuyết Yến, Hạt Chia Lưu Giữ Nét Xuân
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Đây, Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn Ngon Đúng Điệu Nè Bà Con
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Ngon Đậm Vị Sài Gòn Với 5 Bước Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Ngon Để Bán
  • Cách Nấu Nước Lèo Bán Hủ Tiếu Gà Dành Cho Người Kinh Doanh
  • Cách Làm Bánh Bạch Tuộc Takoyaki Chuẩn Vị Nhật Bản
  • Công thức nấu nước lèo hủ tiếu gõ, cách nấu hủ tiếu gõ sài gòn ăn là ghiền

    Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ tiếng gõ lóc cóc vào mỗi chiều tối của những người bán. Nếu mới vào Sài Gòn, bạn sẽ ngạc nhiên trước âm thanh lóc cóc vang lên từ hai thanh tre.

    Đó đích thị là tiếng rao mời của hủ tiếu gõ. Nếu hủ tiếu Nam Vang là món ăn mắc tiền thì hủ tiếu gõ chính là món ăn lót dạ của giới công nhân, sinh viên khi tan tầm hay đêm muộn.

    Dù Sài Gòn có xuất hiện nhiều quán hủ tiếu sang trọng, điều hòa mát rượi chăng nữa, tô hủ tiếu thậm chí lên tới hơn 50 ngàn, được đánh giá là “quá đủ chất dinh dưỡng” với tôm, mực, thịt, gan, rau…; thì người ta vẫn luôn nhớ “hủ tiếu gõ” – giản dị và thật bình dân.

    Nhưng hình ảnh quá đỗi thân quen ấy đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống đêm Sài thành.

    Hủ tiếu là thức quà mà người ta có thể ăn buổi sáng, chiều, tối hay bất kì lúc nào cảm thấy đói lòng. Nhưng có lẽ không gì bằng thưởng thức một tô hủ tiếu vào đêm, khi nắng chói, nóng nực, gắt gay đã tiêu tan, Sài Gòn dịu dàng hơn trong tiết trời thanh mát. Lúc ấy, nghe khói từ tô hủ tiếu bốc lên, cầm muỗng húp một hớp nhẹ nước lèo trong ngọt, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa “Sao ngon thế!”

    “Cửa hàng” hủ tiếu gõ thật gọn nhẹ và giản đơn, chỉ là một chiếc xe đẩy “tự chế” khá thuận tiện, có nồi nước lèo thơm ngon luôn có bếp lửa giữ nóng phía dưới, cùng một chiếc tủ kính nhỏ đựng thịt thăn thái mỏng, bò viên; cạnh đó là túi to đựng hủ tiếu cùng chồng chén xếp gọn gàng.

    Tại sao dân Sài thành thích ăn hũ tiếu gõ? Vốn nghĩ hẳn món này phải đòi hỏi cách chế biến hay nhiều loại gia vị công phu lắm. Như nước dùng phở gà là nước luộc gà, nước xương, nêm mắm muối, rồi còn vị gừng nướng, hành nướng, quế, thảo quả hoa hồi… Vậy mà bất ngờ làm sao khi nghe cô bán hủ tiếu chia sẻ “Nó ngon ngọt từ nước xương heo không à”.

    Thành phần đầy đủ của một tô hủ tiếu cũng hết đỗi giản dị và khiêm nhường, mỗi thứ một chút; một chút hủ tiếu (sợi trắng mịn, nhỏ như sợi mì vằn thắn nhưng mềm hơn nhiều), tí tẹo giá, vài lát thịt thăn thái “siêu mỏng”, hẹ, hành khô và miếng tóp mỡ bùi thơm chỉ bé bằng hạt đậu, mới cảm thấy vị “bùi thơm” thì miếng tóp mỡ đã tan trong họng mất rồi. Vậy thì sức hấp dẫn nằm ở đâu? “

    Nguyên liệu nấu nước lèo hủ tiếu gõ

    • Khoảng 2kg xương ống heo, xương cổ
    • 1 đùi heo chặt nhỏ
    • 500gr thịt nạc vai bằm nhỏ
    • 1 kg sườn heo, cắt miếng vừa ăn
    • 3 con mực khô bằng nửa bàn tay, rang vàng
    • 200gr tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch
    • 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 bó hành lá
    • Chanh, giá, tương ớt, ớt ngâm chua
    • Tóp mỡ, hành phi
    • 1 sợi củ cải muối loại màu nâu đậm
    • Đường phèn, bột ngọt, tiêu

    Các bước nấu nước lèo hủ tiếu gõ ngon

    • Bước 1: Xương rửa sạch, luộc sơ bỏ ra rửa lại cho sạch. Cho xương vào nồi, nước ngập mặt xương khoảng hơn 2 đốt ngón tay. Cho chút muối vào, đun sôi, hớt bọt rồi để lửa vừa ninh xương.
    • Bước 2: Cho Sườn heo, giò heo cắt miếng cho vào nồi hầm xương luộc Nấu tỉ lệ xương và nước theo tỉ lê 1:3 (gia giảm lượng nước tùy ý). Xương bỏ vào đun sôi chừng 10-15 phút, vớt bọt liên tục rồi hạ lửa nhỏ riu riu để ninh trong 2-3 tiếng.
    • Bước 3: Tôm khô cho vào giỏ kim loại nấu trong nồi nước dùng cho thơm, khoảng 1h vớt ra để ráo, bắc dầu bỏ tôm vào chiên cho tôm vàng rụm, thêm tiêu muối, bột ngọt nêm vừa ăn.
    • Bước 4: Hành tây bổ múi cau , bỏ củ cải trắng, củ cải muối, khô mực nướng, tôm khô cho vào nồi nước lèo. Đợi sôi trở lại, tiếp tục vớt bọt.
    • Bước 5: Nêm gia vị muối, đường phèn, bột ngọt, nước mắm. Để lửa riu riu khoảng 3 tiếng, không nên hầm xương quá lâu sẽ có mùi hôi.
      Bước 6: Thịt heo xay cho vào xoong nhỏ, thêm chút cải bắc thảo, tiêu, bột ngọt, muối, trộn đều, cho độ khoảng 2 thià muôi canh nấu sôi lên chừng 5 phút là được, đủ cho thịt săn và vừa ăn đừng để lâu quá sẽ bã thịt không ngon.

    “Bí quyết” khâu quan trọng nhất để có mùi thơm vị ngọt tự nhiên đặc trưng của nước lèo hủ tiếu gõ Sài Gòn là phải tự phi hành tím khi thắn mỡ heo để lấy dầu, khâu cuối cùng là nêm nếm cho 80 lít nước lèo (1kg bột ngọt, 50g bột nêm, 0.5kg muối, 0.5kg đường phèn, 0.5kg củ cải trắng).

    Cách làm (thắng) tép mỡ giòn béo đúng cách

    • Bước 1: Muốn thằng tóp mỡ cho dòn cũng phải có bí quyết. Tóp mỡ luộc lên, rồi cắt nhỏ, lớn hơn hạt bắp 1 tí, trừ hao khi thắng, mỡ sẽ bị rút lại. Làm như thế sẻ nhanh hơn là cắt sống rât mỏi tay.
    • Bước 2: Đập vài tép tỏi sống để cho vào mỡ khi lấy ra khỏi bếp, là đủ độ nóng cho toỉ vàng rồi.
    • Bước 3: Khi thắng tép mỡ ta cho lửa lớn đảo đều cho tép săn lại, khi đó hạ lửa xuồng medium và chiên riu riu cho tép vàng, Mỡ đủ nóng cho vài tép tỏi đập dập vào, khi thắng tóp mỡ nhớ để lửa lớn đảo liên tục cho tóp mỡ săn lại (đây chính là bí quyết thắng tóp mỡ giòn béo).
      Bước 4: Hạ lửa vừa chiên riu riu cho tóp vàng, lúc này rắc xíu muối, trộn đều giúp tóp mỡ ngon hơn, muối làm tóp cứng lại và giòn tan. không có mùi tóp mỡ toỉ này món hủ tiếu gõ Sài Gòn sẽ mất giá trị thơm ngon đi rất nhiều.

    Nguyên liệu nấu hủ tiếu gõ

    • Trứng luộc chín bóc vỏ
    • Thịt cắt mỏng
    • Hành phi thơm
    • Hẹ cắt khúc
    • Chanh cắt miếng ớt cắt nhỏ

    Cách nấu hủ tiếu gõ Sài Gòn ngon đúng điệu

    • Bước 1: Lấy 1 nồi nhỏ, nuớc lèo sau khi nếm vửa ăn phải hơi đậm đà hơn bỉnh thuờng, đó là trừ hao khi cho hủ tiếu và giá sẽ làm cho nuớc nhạt đi, ta trừ hao như thế thì khi ăn nuớc lèo sẽ vừa ăn. Ta múc vào khoảng nửa nồi nhỏ nuớc lèo và đun thật sôi.
    • Bước 2: Nồi nhỏ thứ 2 ta múc nửa nồi nuớc nấu sôi để trụng bánh, trụng từng tô một thì bánh mới nóng, sau đó bỏ tất cả như đã huớng dẫn vào tô. Nuớc lèo đang sôi sùng sục ta dùng muôi chan nuớc lèo vào tô, dọn ăn ngay.
    • Bước 4: Trụng hủ tiếu ta xốc lên xốc xuống, cho vào tô, cho ít mỡ tỏi phi và hành phi (có bán sẵn trong hộp ở chợ của Thái lan rât ngon và dòn), trộn nhẹ cho đều, rồi cho lên mặt nào là thịt bằm, thịt (lấy thịt ở giò heo cắt miếng mỏng, để bỏ lên mặt hủ tiếu) tôm, sườn, lòng heo, giò heo, trứng cút mỗi thứ một miếng cho lên mặt tô,
    • Bước 5: Múc một vá nước lèo sôi bóc khói, rưới đều vào ngập đầy tô hủ tiếu, rắc tiêu, rắc hành lá, hẹ, chan thêm miêng tép mỡ tỏi hành, bỏ vào tôm chiên. ht bảo đảm với các bạn ăn tô hủ tiếu này sẽ ghi lại một ky ức sâu đậm trong lòng các bạn. Có nơi nguời ta còn cho thêm dầu cháo quây chấm vào nuớc lèo còn lại trong tô, và kèm thêm 1 dĩa xí quách mềm mại chầm vào nuớc mắm chanh ớt hiểm dầm ra là ngon bá chấy.
      Bước 6: Nhớ là rau ăn thêm, gia vị phụ gia, mắm muói chanh ới phải dọn sẵn trên bàn truớc khi dọn tô hủ tiếu lên bàn.

    Nấu hủ tiếu gõ không khó như bạn nghĩ, không cần đi đâu xa bạn vẫn có ngay tô hủ tiếu gõ thơm ngon lại còn hợp vệ sinh ngay tại nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Sườn Mọc Ngon Đúng Vị Đậm Đà Khó Quên
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gà Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Sủi Cảo (Hoành Thánh) Tôm Thịt Của Người Hoa Ngon Đúng Chuẩn
  • 4 Cách Làm Xíu Mại: Xíu Mại Miền Nam, Xíu Mại Sốt Cà Chua Ăn Bánh Mì, Xíu Mại Người Hoa Ngon Và Đơn Giản
  • Cuối Tuần Mát Trời Nấu Ngay Hủ Tiếu Sườn Ngọt Thơm Lạ Miệng Đãi Cả Nhà!
  • Hai Công Thức Nấu Hủ Tíu Nam Vang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cuối Tuần Làm Ngay Món Hủ Tiếu Sườn Thơm Ngon, Sườn Mềm, Ngọt Nước
  • Thương Hiệu Hủ Tíu Sa Đéc
  • Hủ Tíu. Nam Vang? Sa Đéc? Mỹ Tho?
  • Cách Làm Hủ Tiếu Xào Sò Huyết Mang Phong Cách Trung Hoa Nhưng Có Hương Vị Việt Nam
  • Hủ Tiếu Tôm Mực Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng Tràn Đầy Năng Lượng
      • Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch
      • 6 câu chuyện cười ra nước mắt khiến chúng ta tỉnh ngộ
      • Tết xưa – Tết nay: Vạn thọ ngày tết, hoa của đoàn viên
      • Truyền thông Trung Quốc tung tin thất thiệt về virus Covid-19 để phủi trách nhiệm?
      • Khi Bát Phong Thổi Tới ! ( Huỳnh Phương – Huệ Hương )
      • Trung Quốc phô trương chiến hạm để dọa nạt ở Biển Đông
      • Danh Ca Lệ Thu : Tiếng Hát Vàng Mười
      • Bâng Khuâng ( Huỳnh Phương- Huệ Hương )
      • Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay
      • Câu chuyện giáo dục: Đề thi học sinh giỏi dành cho tiến sĩ, giáo sư
      • Viên đá bán quý giống hệt miếng thịt ba chỉ, Từ Hy Thái Hậu cũng từng sở hữu
      • Cơn Bão Sắp Đến – Ngô Khôn Trí
      • Không khí lạnh tăng cường mạnh, rét hại tại vùng núi cao
      • Hình ảnh về 2 ngôi đền tọa lạc trên đỉnh núi dựng đứng ở tỉnh Quý Châu TQ.
      • Không khí lạnh tăng mạnh trong 10 ngày tới; cảnh báo nguy cơ tử vong do đốt than trong nhà
      • 8 dấu hiệu cơ thể thiếu rau xanh
      • Viết từ trại giam Thanh Lâm, Thanh Hóa: Thư gửi Thầy
      • Mua Nắng Cho Huế – Lương Thúy Anh
      • Một mũi têп trúпg 8 đích khi bạn ᴜống пước dừɑ liên tục troпg một tᴜần
      • Bản di chúc cuối đời, câu chuyện làm thức tỉnh rất nhiều người.
      • 9 loại thuốc và thực phẩm không nên dùng chung với nhau
      • 9 bài học đối nhân xử thế cần ghi nhớ trong cuộc sống
      • Đức và Pháp phản đối việc Twitter, Facebook khóa tài khoản của ông Trump
      • Độc đáo: Dân thành phố mua cành cà phê về chưng tết
      • Ai dư đến cho, ai thiếu đến nhận: ‘Văn hoá 0 đồng’ ấm áp giữa Sài Gòn hoa lệ!
      • Thế Nào Là Được
      • Bạn lúc thơm nồng là bạn Đắng, bạn lúc cay đắng là bạn Đời
      • “Chẳng qua chỉ là một bát cơm…”
      • Trung Quốc giảm xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng khi hạ du đang mùa khô
      • WHO: Các nước nghèo có vắc xin COVID-19 từ cuối tháng 1-2021
      • Anh quyết ‘ăn thua’ với Trung Quốc ở Biển Đông
      • Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm
      • Chiều Mưa Muộn – Lê Thanh Hùng

    Posted on by banmaihong

    1 .Hủ tíu Nam Vang

    ( Nước sốt để ăn “Hủ Tíu Nam Vang Khô” là bí quyết của từng tiệm)

    Nấu Hủ Tíu Nam Vang như sau:

    1. Hầm xương cho thêm củ sắn, nước ngọt , thơm và thanh lắm.

    2. Không nêm nước dùng bằng nước mắm.

    3. Chỉ xài tỏi phi. Không xài hành phi.

    4. Thêm trứng cút luộc.

    5. Xài giấm Tiều thay chanh. Nếu không có thì mình hay chế theo công thức ( cúa Mẹ mình ) gồm : giấm nuôi + nước tương + đường.

    Ớt dùng cho món này nên ngâm giấm + đường.

    – 1,5 kg xương gà hoặc heo, bò để nấu nước lèo

    – 1kg hủ tiếu dai tươi hoặc khô

    – 500kg thịt heo nạc lưng

    – Chanh, ớt, hành lá, ngò, cần ta (tuỳ ý)

    – Muối, tiêu, đường, bột ngọt (tuỳ ý)

    – 2 củ hành tây, hành phi.

    – 10 củ hành đỏ (tím) nhỏ

    – Tôm khô rửa sạch.

    – 1 củ hành tây chẻ đôi. Tất cả bỏ vào nồi nước lèo. Nêm mắm + muối + đường + bột ngọt cho vừa miệng.

    1 củ hành còn lại, xắt mỏng bỏ lên mặt với hành ngò. Giữ nồi nước lèo sôi âm ỉ cho đến lúc ăn.

    1/2 thịt đem xay. Ướp hành, tỏi, tiêu, muối. Rồi đem xào với dầu ăn. Bỏ vào nồi nước lèo hoặc bỏ lên tô khi dọn ăn, tuỳ ý thích.

    1/2 thịt ướp với bột xá xíu, vài giờ cho thấm. Rồi bỏ vào chảo với dầu ăn lên bếp, xíu cho thịt chín ráo.

    Để nguội, xắt lát mỏng vừa miếng ăn.

    – Nếu thích gan, thì luộc với tí muối cho chín. Vớt ra, rồi xắt mỏng. Đậy lại, không thì gan khô đi.

    – Tôm có thể trụng trong nồi nước lèo, vớt ra lột vỏ, chừa đuôi lại. Nhớ lấy đường ruột tôm trên lưng ra cho sạch sẽ.

    Để chung tôm, thịt xá xíu, thịt xay, gan cùng một đĩa.

    – Hành ta lột vỏ, bào mỏng, cùng tỏi bằm xào lên với dầu ăn cho thơm, đừng để cháy. Đổ ra chén, khi ăn múc một muỗng hành phi tỏi bỏ vào trên mặt tô hủ tiếu.

    Hủ tiếu: Khô thì ngâm nước ấm, rồi khi ăn trụng với nước sôi . Còn hủ tiếu tươi thì chỉ cần trụng với nước sôi khi ăn.

    Rau: Tuỳ theo sở thích, có người dùng cần ta, có người thích hẹ. Dù hẹ hay cần đều cắt khúc cho dễ ăn. Chanh ớt, cắt miếng. Giá trụng hoặc sống tuỳ ý thích.

    Nấu nước lèo, như nấu phở, muốn nấu nước lèo ngon thì phải nấu trên 10 giờ.

    Tại vì mua xương ống thì ngon hơn xương gà, nhưng nấu công phu hơn.

    Bùi Phương chuyển bài

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Hủ Tíu Nam Vang Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Hủ Tíu Chay Ngon Đúng Điệu Tại Nhà
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Với Công Thức Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn Ăn Lần Không Quên
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Đúng Vị
  • Về Đâu Hủ Tiếu Gõ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Hạt Sen Khô Nhanh Nhừ, Không Bị Sượng Hay Bị Nát
  • Top 8 Món Trè Hạt Sen Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Dứa Hạt É Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Trân Châu Hạt Lựu Cho Món Chè Thêm Hấp Dẫn
  • Cách Luộc Trân Châu Nở Đều, Dai Thơm Và Không Bị Nhão
  • (Báo Quảng Ngãi)- Nhác thấy bóng dáng lực lượng chức năng, họ giục thực khách dắt xe máy đến nơi khác rồi vội đẩy xe hủ tiếu nép sát vỉa hè, bỏ mặc bát đĩa, bàn ghế chỏng chơ.

    Đó là hình ảnh thường thấy của rất nhiều người dân xứ Quảng lấy vỉa hè làm nơi mưu sinh. Cuộc sống của họ vốn khổ càng thêm khó nhọc, sau đợt ra quân lập lại trật tự đô thị ở TP.Hồ Chí Minh.

    Mưu sinh trong âu lo

    TP.Hồ Chí Minh đang vào mùa “chợt mưa chợt nắng”, làm vơi đi nóng bức chốn thị thành. Nép dưới tấm bạt ni-lông che chiếc xe hủ tiếu gõ nằm trên Quốc lộ 1 chạy qua địa bàn quận Thủ Đức, anh Nguyễn Hoài Vang buông tiếng thờ dài: “Bán buôn gì đâu chú! Vừa bán, vừa canh lực lượng chức năng, chứ không mất hết cả dụng cụ làm ăn”. Dứt câu nói, anh nhớn nhác nhìn quanh.

    Anh Vang bên xe hủ tiếu đẩy hằng ngày mưu sinh trên vỉa hè.

    Quê anh Vang, ở xã Phổ Cường (Đức Phổ), đất đai bạc màu nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Rời quân ngũ, anh vào TP.Hồ Chí Minh làm công nhân da giày, nhưng tiền lương cũng chỉ đủ chi tiêu qua ngày. Bấm bụng, người đàn ông đã ngót bốn mươi đành về quê vay mượn người thân gần 20 triệu đồng để trở lại nơi này mua chiếc xe hủ tiếu gõ cùng điểm bán từ người bạn vừa quen, hòng kiếm vốn lận lưng để cưới vợ.

    Hơn 8 giờ sáng hằng ngày, anh đến chợ mua thực phẩm rồi trở về phòng trọ nấu nướng chuẩn bị cho buổi bán chiều đến đêm khuya. Sau bữa cơm và giấc nghỉ trưa ngắn ngủi, anh đẩy xe hủ tiếu đến điểm bán, cách nơi trọ chừng một cây số.

    Mãi đến hơn 1 giờ sáng, anh mới thu dọn đồ, rồi lầm lũi đẩy xe hủ tiếu trở về phòng trọ khi đường phố dần vắng bóng người. Mỗi bữa như thế anh kiếm được trên dưới 600 nghìn đồng, khoản thu nhập đáng kể đối với người dân quê. Nhưng sau một lần bị lực lượng trật tự đô thị phạt, cùng lời nhắc nhở, anh Vang ngày nào cũng canh cánh nỗi lo.

    Cũng bán hủ tiếu gõ, lại cùng quê ở Phổ Cường, anh Thử còn là đồng đội của anh Vang khi cả hai cùng nhập ngũ ở một sư đoàn. Rời quân ngũ, anh sánh duyên với cô thôn nữ cùng làng. Không việc làm, vợ chồng anh vay mượn người thân ít vốn rồi đưa nhau vào TP.Hồ Chí Minh bán hủ tiếu gõ. Nhiều năm vất vả nơi thị thành giúp vợ chồng anh có điều kiện lo cho 2 con ăn học và phụ giúp cha mẹ xây dựng căn nhà khang trang.

    “Ở quê làm vài sào ruộng nên không đủ sống. Vì vậy mà phải tha phương để kiếm tiền lo cho con. Nhiều đêm nhớ tụi nó đến phát khóc, nhưng biết làm sao được! Giờ mấy ông cán bộ làm mạnh tay quá chừng, nên vợ chồng tôi lo lắm. Chẳng biết bán được bao lâu nữa!”, chị Hòa (vợ anh Thử) lo lắng.

     

    “Tô hủ tiếu gồm hủ tiếu sợi, nước lèo, giá đỗ, hẹ, chân giò, xương và thịt heo… cùng các loại gia vị với giá bán từ 10 – 15 nghìn đồng. Phần lớn thực khách là sinh viên xa quê và người dân lao động nghèo. Khách hàng đa phần là người nghèo nên phải bán giá rẻ thì họ mới ăn. Dù lãi ít nhưng tôi vẫn luôn mua thực phẩm tươi ngon để nấu và bán cho khách”

    Anh NGUYỄN HOÀI VANG

    Tản mát tứ phương

    Sau đợt giải tỏa vỉa hè ở Sài Thành, nhiều người bán hủ tiếu gõ trôi dạt tứ phương tìm kế mưu sinh. Những người bám trụ luôn lo sợ bị cơ quan chức năng cấm triệt buôn bán trên vỉa hè, nơi gắn bó với họ bao năm qua. Và, dịch vụ “ăn theo” hủ tiếu gõ: Sản xuất mì sợi, hủ tiếu, cung cấp thực phẩm… cũng bị ế ẩm.

    Hơn 20 năm bán hủ tiếu gõ, vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh mua được căn nhà ở quận 2, TP.Hồ Chí Minh. Giờ anh thêm nghề sản xuất giá đỗ, để cung cấp cho người bán hủ tiếu, nhưng những ngày qua lượng bán ra chẳng đáng là bao.

    “Lúc trước, mỗi ngày, tôi xuất bán hơn 3 tạ giá, nhưng giờ chưa đến trăm ký. Dù vậy, vợ chồng tôi vẫn làm để bán cho anh em cùng quê, vì nếu nghỉ sợ nơi khác lấy giá cao thì họ lại thêm khó khăn”, anh Minh tâm sự.

    Lúc trước, anh Trần Văn Hoàng ngược xuôi trên đường với chiếc xe máy chất đầy mì sợi, hủ tiếu, bò viên, giá đỗ… đến tận nơi bỏ mối cho hơn 20 người bán hủ tiếu. Sau cả ngày vất vả, anh kiếm được hơn 700 nghìn đồng. Giờ chỉ còn bỏ mối cho vài người nên anh khá nhàn rỗi, nhưng cái nhàn mà anh chẳng hề mong đợi. “Cả gia đình trông chờ vào việc bỏ hàng của tôi và chiếc xe bán hủ tiếu của vợ.

    Bây giờ, làm ăn kiểu này không đủ trả tiền thuê trọ và sinh hoạt hằng ngày, thì lấy đâu ra tiền để lo cho ba đứa nhỏ ăn học. Dân Phổ Cường vào đây bán hủ tiếu đông lắm, nhưng giờ họ phiêu bạt khắp nơi. Việc làm ăn sẽ khốn khó trăm bề, vì gầy dựng được điểm bán mới đâu phải dễ. Với lại, tôi nghe thông tin ở nhiều nơi cũng ra quân dọn dẹp vỉa hè. Không biết rồi sẽ ra sao nữa!”, anh Cường lo lắng.

    Chia sẻ với khó khăn của những đồng hương làm ăn xa quê, Chủ tịch UBND xã Phổ Cường Trần Nguyên Giang cho biết: Toàn xã có khoảng 2.800 người trong độ tuổi lao động phải tha phương tìm kế mưu sinh, chiếm gần 40% lao động trong xã. Trong đó, hầu hết họ bán hủ tiếu gõ ở TP.Hồ Chí Minh. Đó là chưa kể những người đã qua tuổi lục tuần vẫn rời quê mưu sinh nhọc nhằn bên xe hủ tiếu.

    “Nhờ bán hủ tiếu mà họ có điều kiện cho con em ăn học, mua sắm vật dụng trong gia đình, sửa chữa nhà cửa khang trang làm thay đổi diện mạo xóm làng. Địa phương đồng tình với việc lập lại trật tự đô thị, nhưng mong muốn các cấp tạo điều kiện cho họ được thuê điểm bán giá rẻ để tiếp tục làm ăn…”, ông Giang tâm sự.

     Từ nhiều năm nay, tô mì gõ, hủ tiếu gõ nóng hổi là sự lựa chọn khi đói lòng của nhiều người bình dân ở đô thị lớn nhất nước này. TP.Hồ Chí Minh sau những ngày ra quân dọn dẹp vỉa hè, đường phố đã khang trang, thông thoáng hơn. Mì gõ không còn bày bán trên phố. Thế nhưng, vì nhu cầu thực khách và kế mưu sinh, những xe hủ tiếu vẫn tìm cách nép mình trong những con hẻm, chiếc xe đẩy vẫn bốc khói nước lèo cho đến tận đêm khuya.

    Nức tiếng “Việt kiều hu – ti” một thời

    Nửa thế kỷ trước, nhiều thanh niên ở xã Phổ Cường (Đức Phổ) rời quê đi bán hủ tiếu thuê cho người gốc Hoa định cư tại Sài Gòn. Sau đó, họ học hỏi cách thức chế biến và mở ra bán riêng, nhưng vì không đủ vốn nên phải đóng xe hủ tiếu bán rong qua từng con phố nhỏ. Lời mời khách là tiếng gõ lốc cốc phát ra từ hai thanh tre nhỏ trên tay của người giúp việc.

    Nhờ rong ruổi bán hủ tiếu gõ ở Sài Gòn mà sau 11 năm, vợ chồng anh Võ Dương tích cóp được 5 cây vàng trở về quê hương mở cửa hiệu bán tạp hóa. Nhờ khoản vốn ban đầu ấy, mà hiện anh chị đang sở hữu cửa hiệu bề thế cùng căn nhà 3 tầng trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

    Còn với bà Ngô Thị Lấm, chồng mất sớm, bà vất vả nuôi 4 con thơ dại. Dãi nắng dầm sương trên ruộng đồng, nhưng cuộc sống vẫn khốn khó, bà đánh liều vay mượn tiền của người thân dắt con vào Sài Gòn bán hủ tiếu.

    Sau 20 năm “biệt xứ”, bà lo cho các con tốt nghiệp đại học, cao đẳng và có việc làm ổn định. Và những người như anh Dương, bà Lấm được mệnh danh là “Việt kiều hu – ti” (Việt kiều hủ tiếu). Vùng đất Phổ Cường một thời có đến hàng nghìn người như thế.

     

    Bài, ảnh: TRANG THY

                

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Ngon Lạ Với Hủ Tiếu Mực Thịt Băm
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gà Thơm Ngon Để Kinh Doanh
  • 3 Cách Làm Hủ Tíu Xào Mềm Siêu Ngon Càng Ăn Càng Thèm – Hủ Tiếu Sa Đéc
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Ngon Như Ở Ngoài
  • Cách Làm Cà Ri Tôm Thịt Thơm Ngon Tại Nhà Cho Bé Ăn Dặm – Ăn Dặm 3In1
  • Học Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Kinh Doanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Quán Hủ Tiếu Hồ 40 Năm: ‘khó Ăn’ Nhưng Khách Vẫn Đông
  • Món Hủ Tiếu Gốc Triều Châu Từng Khó Nuốt Với Người Sài Gòn
  • Một Lần Thử Món Hủ Tiếu Hồ “khó Ăn” Nhưng Độc Đáo, Lạ Miệng Của Người Tiều
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Heo Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Hủ Tiếu Xào Ngon Như Người Hoa
  • Đăng kí tham gia học nấu hủ tiếu gõ để trổ tài làm bữa sáng cho cả nhà. Nhiều người nhìn thấy tiềm năng sinh lợi của món ăn này cũng học nấu hủ tiếu bán, có người bán xe hũ tiếu gõ nhưng cũng có người mở luôn quán bình dân. Dù mục đích gì đi nữa thì vấn đề quan trọng nhất là phải học được cách nấu hủ tiếu gõ ngon.

    Hủ tiếu là món ăn quá đỗi quen thuộc, tiếng gõ lóc cóc hằng đêm của những xe hủ tiếu đã ăn sâu vào tiềm thức của không ít người Sài Gòn. Không cầu kỳ như bún, phở… cách nấu hủ tiếu gõ được chế biến đơn giản hơn nhưng không phải ai cũng làm được, vì vậy nhiều người học nấu hủ tiếu để chăm sóc gia đình hay mở quán kinh doanh.

    Thành phần của một tô hủ tiếu gõ đầy đủ rất đơn giản chỉ với nước dùng, sợi hủ tiếu trắng, vài lát thịt nạc thái mỏng, hành phi, tóp mỡ, giá đỗ, lá lẹ… Chỉ thế thôi nhưng hủ tiếu lại là món ăn được nhiều người Sài Gòn yêu thích từ ăn sáng, ăn trưa, chiều, tối và thậm chí là món ăn khuya hằng đêm. Có mấy ai từ già tới trẻ, từ học sinh sinh viên, người lao động đến giới trung lưu, thượng lưu mà chưa từng vài lần thưởng thức hủ tiếu?

    Hủ tiếu gõ có giá thường từ 10 – 20.000đ tùy nơi bán.

    Không phải tự nhiên mà hủ tiếu lại được yêu thích đến thế; các thành phần, nguyên liệu có thể mua ở bất kì đâu nhưng nếu không biết cách nấu ngon thì không thể làm ra món ăn thu hút người đối diện. Hủ tiếu ngon dù đơn giản nhưng hình thức cũng phải đẹp mắt, nguyên liệu sắp xếp, trình bày đâu ra đó; tô hủ tiếu nước nóng hổi, bê ra thấy thơm lừng mùi hành phi, tóp mỡ và mùi tiêu rất kích thích; nếm thìa nước dùng vị ngọt đậm đà không thể cưỡng lại. Thành phần đơn giản nhưng làm ra được món ăn ngon chắc chắc phải có nhiều bí quyết đặc biệt.

    Không ít bà nội trợ tham gia đăng kí lớp học nấu ăn gia đình để biết rõ hơn về cách nấu hủ tiếu gõ nhằm trổ tài làm bữa sáng cho cả nhà.

    Học nấu hủ tiếu gõ, bạn sẽ học như thế nào?

    – Tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, xuất xứ của món hủ tiếu; các thành phần bao gồm những gì, có thể thêm bớt nguyên liệu gì để món ăn phong phú.

    – Học cách chọn nguyên liệu: sợi hủ tiếu, xương, thịt, rau, mỡ heo… thế nào cho tươi, ngon, sạch.

    – Học cách nấu nước dùng từ các bước làm sạch, chặt xương nhỏ, vớt bọt khi đun để nước trong hay bí quyết dùng củ cải trắng, mực khô, tôm khô để nước dùng có vị ngọt thanh hấp dẫn…

    – Học bí quyết làm hành phi, thắng tóp mỡ vàng ươm, giòn rụm.

    – Học bí quyết thái thịt, bò viên… và trình bày món ăn đẹp mắt.

    – Học cách bảo quản nguyên liệu sạch sẽ và giữ nước dùng luôn nóng khi mở quán.

    – Đối với học viên muốn mở quán hủ tiếu bán sẽ được tư vấn kĩ lưỡng về tất cả các yếu tố cần thiết để mở quán như: chọn mặt bằng, set up quán ăn phù hợp với đối tượng khách, nguồn mua nguyên liệu giá rẻ, cách bảo quản nguyên liệu, cách định lượng và nêm nếm gia vị phù hợp, cách tính giá thành hợp lý, cách tuyển chọn và quản lý nhân viên…

    Học theo phương pháp nào?

    – Hình thức đào tạo một thầy – một trò, giảng viên trực tiếp truyền tải kiến thức và hướng dẫn học viên thực hành nấu ăn ngay tại bếp; tạo ra sự gần gũi để học viên có thể trao đổi thông tin dễ dàng và được giải đáp đầy đủ những thắc mắc về món ăn, về dự định kinh doanh sắp tới.

    – Thời gian học chỉ diễn ra trong MỘT BUỔI, tập trung học thực hành và các bí quyết để nấu được ngay, không kéo dài thời gian gây tốn kém tiền bạc. Kết thúc buổi học đảm bảo học viên nấu được hủ tiếu ngon đúng chuẩn.

    Giảng viên hướng dẫn tận tình trong buổi học

    Học với ai?

    Điều này không cần băn khoăn vì giảng viên của lớp chuyên đề học nấu hủ tiếu gõ là những chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng về tay nghề và kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy, đã có kinh nghiệm đào tạo nhiều học viên mở quán kinh doanh thành công.

    Tham gia các lớp học nấu hủ tiếu của chúng tôi, ngoài hủ tiếu bạn có thể đăng kí các món ăn khác tương đồng như bún, phở, bánh canh… để thực đơn quán ăn thêm đa dạng và có nhiều lựa chọn cho khách hàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đậm Đà Hương Vị Hủ Tiếu Gò Công
  • Món Ngon Hủ Tiếu Gò Công Đã Lên Sài Gòn
  • Bí Quyết Nấu Hủ Tiếu Giò Heo Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Giò Heo Mềm Tận Xương
  • Mách Bạn Cách Nấu Hủ Tiếu Giò Heo Thanh Ngọt, Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Đặc Sắc Hồn Hủ Tíu Sa Đéc

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Món Hủ Tíu Sa Đéc Truyền Thống Bằng Bếp Hiện Đại Của Häfele
  • Cách Chế Biến Món Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Hạt Sen Khô Không Bị Sượng, Nhanh Nhừ Và Không Nát
  • Bí Quyết Luộc Hạt Sen Khô Nhanh Mềm Và Đạt Độ Ngon
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Hết Ý
  • Tô hủ tíu Sa Đéc với nước súp trong, sợi bánh trắng, điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, có khi tôm, thịt nạt bằm, kèm theo hẹ, xà lách, hành, chanh ớt,… bốc mùi thơm phức, ngay phút đầu gợi cho thực khách một bữa ăn ngon miệng.

    Thật ra, hủ tíu Sa Đéc không chỉ ngon ở vẻ bề ngoài mà ở chính hương vị của nó không lẫn vào đâu được. Hương vị đó được tạo ra bởi sự hòa quyện của hai thành phần chính trong tô hủ tíu là bánh hủ tíu và nước súp (Dĩ nhiên các thành phần khác như thịt, gan… làm cho hương vị hủ tíu Sa Đéc ngon và đậm đà thêm).

    Hủ tíu Sa Đéc được lợi thế là ngay địa phương có nghề làm bột gạo truyền thống trên 100 năm, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú Đông. Bột gạo Sa Đéc là sản phẩm nổi tiếng của địa phương được dùng làm nguyên liệu sản xuất bánh phở, hủ tíu, bún ăn liền và được xuất khẩu ra nước ngoài từ trước năm 1975 đến nay. Bánh hủ tíu được làm từ bột gạo Sa Đéc đẹp và ngon: trắng mịn, ngọt, mềm mà không bở, không vị chua.

    Ưu điểm trên nhờ nơi đây có nguồn nước dồi dào từ sông Tiền, không nhiễm phèn hay lợ, nên rất thuận lợi trong việc sản xuất bột gạo làm bánh hủ tíu. Lợi thế này không phải địa phương nào cũng có được. Để cọng bánh luôn tươi mới, thơm ngon, các chủ quán chỉ dùng bánh hủ tíu trong ngày, không để qua ngày khác; mỗi quán đều đặt mối cung cấp bánh hủ tíu riêng, luôn đáp ứng kịp, đúng yêu cầu.

    Cũng như thế, trước năm 1975, bà Năm Sa Đéc – Nghệ sĩ sân khấu, điện ảnh nổi tiếng ở miền Nam, quê Sa Đéc – mở quán bán hủ tiếu Sa Đéc ở Sài Gòn. Quán bà luôn đông khách. Để giữ “hồn” hủ tíu Sa Đéc, hàng ngày, bánh hủ tíu của bà phải được lấy từ làng bột Tân Phú Đông do cánh xe đò Sa Đéc – Sài Gòn chuyển tới.

    Nước súp được nấu bằng xương heo, chủ yếu là xương ống và một số gia vị khác có tính “bí quyết riêng” của từng chủ quán, nhưng rất hạn chế dùng hóa chất; thêm vào đó nhờ khéo canh lửa, hớt bọt nên có điểm chung là trong vắt, hương vị thơm, ngọt đậm đà tự nhiên.

    Bên cạnh hủ tíu nước, hủ tíu Sa Đéc còn nổi tiếng bởi hủ tíu khô với món nước sốt đặc trưng của người chế biến ra nó. Một tô (dĩa) hủ tiếu khô với bánh hủ tíu đã trụng dai dai mà không lền, điểm theo vài miếng thịt, gan, rưới vào nước sốt chua chua, ngọt ngọt, rắc thêm một ít đường, đậu phộng, giá… và kế bên là chén nước súp bốc khói thì không gì ngon bằng.

    Món hủ tíu khô được ông Văn Dĩ mở bán sớm nhất ở Sa Đéc (vào những năm 1965-1966). Chị Nguyễn Thị Tường Vi “hậu duệ” đời thứ ba của ông Văn Dĩ, mở quán hủ tíu tại dốc cầu Cái Xếp, Quốc lộ 80, ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, Đồng Tháp cho biết, ông ngoại chị (ông Văn Dĩ) khi còn sống thường kể, lúc 14 tuổi ông làm công cho một quán hủ tíu người Trung quốc ở Campuchia, học được cách chế biến hủ tíu khô sau đó về Sa Đéc mở quán bán (số 102, đường Trần Phú, hiện giờ nơi đây không còn bán hủ tíu). Với món nước sốt độc đáo học “lóm” được khi làm công, hủ tíu khô của ông làm cho người ăn nhớ mãi cho đến tận bây giờ.

    Chị Tường Vi nói, thỉnh thoảng người nước ngoài, tỉnh ngoài về thăm quê, ghé qua ăn, nói rằng, ăn để tìm lại hương vị của hủ tíu trước đây.

    Theo những người lớn tuổi, trước năm 1975, Sa Đéc có nhiều quán hủ tíu nổi tiếng như: quán Chú Cá, Chí Thành, Chí Ký, Lãnh Nam, Văn Dĩ… và bình dân là quán Bà Sẩm. Hiện giờ, phần lớn các chủ quán này do cao tuổi đã “về hưu”, nhưng vẫn truyền lại hương vị tinh túy hủ tíu của họ cho lớp “hậu duệ” sau này. Thêm vào đó, thời gian qua, ở Sa Đéc có nhiều quán hủ tíu mới mọc lên, cao cấp có, bình dân có. Nhưng dù ăn hủ tíu nước hay hủ tíu khô, cao cấp với giá 30.000 đồng – 40.000 đồng/tô hay bình dân như hủ tíu Bà Sẩm (đường Trần Hưng Đạo) giá 6.000 đồng/tô thì thực khách vẫn được thưởng thức hương vị đặc trưng của hủ tíu Sa Đéc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Quảng Ngãi Công Thức Gia Truyền
  • Muốn Nấu Hủ Tíu Thịt Heo Chuẩn Vị, Bạn Không Thể Bỏ Qua Bài Viết Này
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Ngon Nhất
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Với Nồi Nấu Phở Bằng Điện
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Đảm Bảo Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Ngon Như Ở Ngoài

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Hủ Tíu Xào Mềm Siêu Ngon Càng Ăn Càng Thèm – Hủ Tiếu Sa Đéc
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Gà Thơm Ngon Để Kinh Doanh
  • Công Thức Ngon Lạ Với Hủ Tiếu Mực Thịt Băm
  • Về Đâu Hủ Tiếu Gõ?
  • Cách Nấu Hạt Sen Khô Nhanh Nhừ, Không Bị Sượng Hay Bị Nát
  • Các món phở ngon

    Hủ tiếu gõ là món ăn quen thuộc và bình dân của những người Sài gòn, chỉ cần bước chân ra ngõ là bạn đã có thể bắt gặp một quán hủ tiếu gõ bên đường. Bạn muốn có một tô hủ tiếu gõ thơm ngon lại hợp vệ sinh ngay tại nhà không hề khó.

    Cách nấu hủ tiếu gõ

    1Nấu nước lèo

    – Xương mua về rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với một ít muối. Khi nước sôi, vớt xương ra và cho vào nuớc lạnh rửa sạch.

    – Đổ nước ngập mặt xương, cho thêm một thìa nhỏ muối, nấu sôi. Sau đó, cho thịt vai, khô mực nướng, củ cải trắng đã rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh vừa ăn vào nồi và tiếp tục đun sôi.

    – Sau 30 phút, vớt thịt vai ra cắt phần mỡ và da làm tóp mỡ, phần thịt để lại. Cho đường phèn, bột nêm, bột ngọt, nước mắm vào nồi nước dùng cho vừa ăn, sau đó để lửa nhỏ hầm cho ngọt nước.

    2Làm tóp mỡ và phi hành thơm

    – Phần mỡ cắt hình hạt lựu. Cho vào chảo, bật bếp lớn, khi tóp mỡ teo lại thì cho chút muối, tỏi vào. Sau đó chiên vàng rồi vớt ra.

    – Hành củ cắt mỏng, phi vàng.

    Thành phẩm

    – Phần thịt cắt mỏng. Hẹ cắt khúc dài 3 cm. Trụng hủ tiếu khô qua nước sôi cho mềm, sau đó cho vào tô. Thêm thịt, lá hẹ, giá, hành phi, tóp mỡ, tiêu bột lên trên.

    – Múc nước lèo và xương vào tô. Có thể cho thêm xà lách, chanh, tương ớt, tương đen nếu thích.

    Nấu hủ tiếu gõ không khó như bạn nghĩ, không cần đi đâu xa bạn vẫn có ngay tô hủ tiếu gõ thơm ngon lại còn hợp vệ sinh ngay tại nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cà Ri Tôm Thịt Thơm Ngon Tại Nhà Cho Bé Ăn Dặm – Ăn Dặm 3In1
  • Thịt Rắn Tần Thuốc Bắc
  • Cách Hầm Gà Với Sâm Tươi Trong Một Nốt Nhạc Tại Nhà
  • Mật Ong Nấu Gà Nhà Nhà Đều Thích – Cơm Ngon Gia Đình
  • Nấu Mì Udon Với Thịt Gà Và Nấm
  • Thương Hiệu Hủ Tíu Sa Đéc

    --- Bài mới hơn ---

  • Hủ Tíu. Nam Vang? Sa Đéc? Mỹ Tho?
  • Cách Làm Hủ Tiếu Xào Sò Huyết Mang Phong Cách Trung Hoa Nhưng Có Hương Vị Việt Nam
  • Hủ Tiếu Tôm Mực Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng Tràn Đầy Năng Lượng
  • Cách Làm Hủ Tiếu Chay Trộn Với Rau Xanh Và Nấm Để Thanh Lọc Cơ Thể
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Ngon
  • (ĐĐDL Tổng Hợp) Không chỉ có hủ tíu Nam Vang (Campuchia) hay hủ tíu Mỹ Tho (Tiền Giang), còn có một thương hiệu khác cũng nổi tiếng gần xa, khiến bao người mê đắm. Đối với những ai có dịp về Đồng Tháp, không thưởng thức hủ tíu Sa Đéc sẽ là một niềm nuối tiếc lớn.

    Tô hủ tíu với nước súp trong, sợi bánh trắng, điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, có khi tôm, thịt nạt bằm, kèm theo hẹ, xà lách, hành, chanh ớt,… bốc mùi thơm phức, ngay phút đầu gợi cho thực khách một bữa ăn ngon miệng.

    Sự kết hợp hoàn hảo

    Đầu tiên phải nói đến cọng hủ tíu được làm từ bột gạo bởi địa phương có truyền thống làm nghề này hơn 100 năm. Do vậy, cọng hủ tíu không mềm và bở, được mọi nguời ưa chuộng bởi độ dai vừa phải đặc trưng. Đây là điểm khác biệt so với hủ tíu Mỹ Tho, vốn nổi bật với cọng nhỏ, thanh mảnh, màu trắng tinh. Đặc biệt là khi những cọng hủ tíu Sa Đéc được ướp hương bởi những miếng hành phi giòn tan, béo ngậy. Vì thế, có thể nói bánh hủ tíu Sa Đéc đã làm nên thương hiệu món hủ tíu nơi đây.

    Nước lèo nơi đây cũng rất độc đáo, được chế biến theo công thức riêng, khó lẫn với nơi khác. Nó được kết tinh từ những nguyên liệu xương và thịt được ninh kỹ, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt một cách khéo léo. Song không chỉ đơn giản như thế, nước dùng của món ăn này còn ghi dấu ở độ trong vắt cùng kỹ thuật chế biến sao cho chất lượng, mùi vị từ tô mở hàng đến tô cuối cùng gần như đồng bộ.

    Những nguyên liệu phụ nhưng không kém phần quan trọng khác là thịt nạc băm, thịt nạc nguyên miếng dày, miếng chả vàng, tim, gan, phèo… đều mới “ra lò”, còn nóng ấm. Điểm nhấn thẩm mỹ và mùi vị cho tô hủ tiếu Sa Đéc có hành lá xắt nhuyễn, mấy cọng ngò, nhất là sự hiện diện của “tăng xại” – cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa.

    Một thành phần không thể thiếu của hủ tíu Sa Đéc khiến những người con xa quê luôn nhớ trong lòng là keo tỏi, ớt hiểm ngâm giấm. Vị chua, cái giòn, cái cay, độ nồng tỏi, ớt giúp món ăn thanh ngọt và tròn vị hơn hẳn.

    Thật không ngoa khi nói rằng sự hòa quyện từ màu sắc, hương vị đến dinh dưỡng trong tô hủ tiuSa Đéc đã đạt đến hoàn mỹ.

    Tìm vị Sa Đéc giữa lòng Sài Gòn

    Trước năm 1975, hủ tiếu Sa Đéc có mặt tại thành phố Sài Gòn, do một nữ nghệ sĩ lấy sinh quán và thứ của mình làm nghệ danh: Bà Năm Sa Đéc. Quán hủ tiếu của bà nằm ở góc đường Nguyễn Tri Phương – Hùng Vương, bày trí bằng tre lá theo phong cách “văn minh miệt vườn”. Người ta kháo nhau rằng, bánh hủ tiếu được bà Năm lấy từ làng bột Tân Phú Đông – làng nghề nổi tiếng nhất vùng Sa Đéc, do cánh xe đò Sa Đéc – Sài Gòn chuyển tới hằng ngày. Nước dùng ở đây cũng mang hương vị tuyệt hảo của vùng sông nước này, do tay nghề điêu luyện của người nghệ sĩ trong ẩm thực này. Ai đã trót mê sợi hủ tíu Sa Đéc của quê hương Đồng Tháp thì về Sài Gòn phải tìm ăn bằng được cho đỡ thèm.

    Cũng phải kể đến quán Quang Ký (Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh) của anh Lưu Quang, một người con của tiệm hủ tíu lâu đời nhất ở Sa Đéc. Anh cho biết, ông nội anh là người từ Trung Hoa sang, và cũng là một trong những người mở tiệm hủ tiếu sớm nhất ở Sa Đéc có tên là Dầu Ký, cách đây khoảng 100 năm.

    Anh nói thêm, đúng là nghề nấu hủ tíu được mang từ Trung Hoa qua Việt Nam, có biến đổi cho phù hợp khẩu vị người Việt. Nhưng cách làm ra sợi hủ tíu ngon của Sa Đéc là nghề do người Việt nghĩ ra. Còn người Hoa chỉ giỏi làm món mì. Tại quán của anh Quang, khách tới ăn có thể xem toàn bộ quy trình sản xuất mì tươi thủ công ngay tại quán. Hủ tiếu khô Sa Đéc ở tiệm Quang ký được giữ nguyên bản như ở quê hương, chỉ khác biệt là giảm đường vì người Sa Đéc ăn rất ngọt.

    Ngoài ra, hủ tiếu Sa Đéc bình dân nhưng ngon bán ở gần Trại hòm Sáu Lâu (đường Trần Phú); cầu Đình, cầu Đốt, khoảng 6.000đ/tô. Bình dân nhất là quán chị Dậu ở đường Nguyễn Tất Thành, được nhiều người tìm đến thưởng thức vì xương mềm, đặc biệt nước lèo ngọt xương (vì chị tuyệt đối không dùng bột ngọt).

    Hủ tíu Nam Vang, hủ tíu Mỹ Tho dường như nổi tiếng vượt trội ở Sài Gòn.Nhưng nếu có dịp thưởng thức qua món hủ tíu Sa Đéc, bạn sẽ thấy rằng nó ngon chẳng kém cạnh, riêng về sợi hủ tíu thì ngon hơn hẳn một bậc. Rất xứng đáng để biết tới món ăn xuất xứ từ một góc tuyệt đẹp của miền Tây.

    Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Đồng Tháp Online.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cuối Tuần Làm Ngay Món Hủ Tiếu Sườn Thơm Ngon, Sườn Mềm, Ngọt Nước
  • Hai Công Thức Nấu Hủ Tíu Nam Vang
  • Cách Làm Hủ Tíu Nam Vang Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Hủ Tíu Chay Ngon Đúng Điệu Tại Nhà
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Với Công Thức Cực Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100