Cách Nấu Khoai Xéo Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Khoai Xéo Bằng Bột Khô Thơm Ngon Đúng Với Hương Vị Nghệ An
  • Món Khoai Xéo ‘ngon Quay Quắt’ Của Xứ Nghệ, Tùy Sở Thích Mà Xéo Nhiều Hay Xéo Ít
  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 2
  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 1
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Nướng
  • Cách nấu khoai xéo ngon – Một món ăn ngon với khoai lang khô. Khoai xéo là món ăn quen thuộc của người dân xứ nghệ với cách nấu rất đơn giản.

    Khoai xéo xứ nghệ là một món ăn ngon truyền thống, có mùi vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn đến mức thu hút người ăn.

    Mua khoai lang khô ở đâu?

    Để nấu được món khoai xéo thu hút người ăn thì bạn nên tìm mua được khoai lang khô cực ngon và không bị sùng.

    Thường, trên mảnh đất khô cằn Miền Trung, đặc biệt là ở Diễn Châu có rất nhiều hộ gia đình trồng được khoai lang.

    Sau khi thu hoạch khoai về, họ chỉ luộc ăn 1 phần nào đó, số còn lại đem rửa sạch, cắt tay thành từng miếng rồi phơi khô cất giữ quanh năm để chế biến những món ăn độc lạ vào ngày mưa gió bão.

    Nguyên liệu nấu khoai xéo ngon.

    Khoai lang: 400g

    Đậu đen: 150g

    Lạc nhân: 100g

    Gạo nếp: 100g

    Đường: 100g

    Cách nấu khoai xéo Nghệ An.

    Bước 1: Luộc đậu đen và lạc nhân.

    – Cho đậu đen và lạc nhân vào nồi rộng chứa nước sạch đun sôi thì chế thêm 1 ít nước lọc vào.

    – Tiếp tục đun cho tới khi kiểm tra thấy đậu và lạc mềm, vẫn còn nguyên vỏ thì giảm nhỏ lửa.

    Bước 2: Cho khoai khô vào nồi.

    – Sau khi đậu và lạc đều đã chín mềm, bạn hãy cho khoai khô vào nồi. Tỷ lệ nước và khoai lúc này là 2:1 và kết hợp cho lượng đường vào luôn nha.

    – Tiếp tục đậy kín và đun vừa lửa trên bếp, không nên đun lửa to.

    Bước 3: Cho gạo nếp vào nồi.

    – Khi kiểm tra thấy nước cạn síp síp thì lúc này bạn hãy cho gạo nếp vào.

    – Dùng đôi đũa ăn xáo đều từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới.

    – Giai đoạn này gạo nếp sẽ hút số nước còn lại và chín dần.

    – Tiếp tục giảm nhỏ lửa cho tới khi nước cạn thì tắt bếp.

    Bước 4: Xéo khoai.

    – Sau khi tắt bếp, bạn nên dùng đũa ăn xéo đi xéo lại cho nhỏ khoai. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu khoai xéo thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.

    Các món ngon với khoai lang khô.

    Ngoài cách nấu khoai xéo ra, khoai lang khô còn có thể dùng để làm nhiều món ăn ngon khác như: bánh tu hú, chè khoai, khoai lang khô ngào đường, bánh khoai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon Của Người Nghệ
  • 2 Cách Làm Lẩu Vịt Vừa Quen Vừa Lạ
  • Cách Làm Vịt Nấu Khoai Môn?
  • Cách Làm Vịt Nấu Khoai Môn Kèm Nước Chấm Chao Béo Bùi, Thấm Vị
  • Cách Nấu Canh Khoai Môn Tôm Nõn Béo Ngon Tròn Vị
  • Món Khoai Xéo ‘ngon Quay Quắt’ Của Xứ Nghệ, Tùy Sở Thích Mà Xéo Nhiều Hay Xéo Ít

    --- Bài mới hơn ---

  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 2
  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 1
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Nướng
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Tại Nhà Với Chi Phí Thấp, Thời Gian Sấy Nhanh
  • Cách Nấu Khoai Lang Nở Bung Bằng Lò Vi Sóng
  • Từng là món ăn tuổi thơ của biết bao thế hệ, thế nhưng bây giờ về quê (quê tôi ở miền tây Nghệ An) thật khó mà được ăn lại món khoai xéo.

    Chúng tôi vẫn thường đùa nhau rằng nó đã trở thành món ăn “xa xỉ” rồi vì giờ đây còn mấy ai trồng khoai, còn mấy ai cắt khoai phơi, còn mấy ai kỳ công dành mấy tiếng trời nhóm bếp, nấu một nồi khoai xéo thật ngon…

    Mẹ nói khoai xéo ăn khoảng tháng 8 tháng 9 mới ngon. Lúc này mùa mưa, mát trời lại rảnh rỗi việc đồng áng nên cũng dễ nấu.

    Dân dã, đơn giản nhưng để nấu một nồi khoai xéo ngon không dễ. Đầu tiên phải kỳ công làm khoai. Phải chọn những củ khoai to, không sùng sẩy và ít nhựa đem cắt phơi để đỡ vụn nát hao khoai và giữ được vị ngọt.

    Muốn khoai ngon, giòn, giữ được vị ngọt bùi vốn có phải lựa ngày nắng thật giòn để phơi. Cái khoai được nắng biết ngay, màu trắng như sữa mẹ, giòn rụm và thơm.

    Còn nhớ lúc ấy, tôi thi thoảng vụng trộm những miếng khoai khô cho vào miệng rau ráu. Miếng khoai vừa ngọt, vừa bùi chẳng thua gì kẹo mứt ngày tết.

    Đến đoạn chế biến, phải thực sự khéo léo và tinh tế lắm mới nấu được món khoai xéo hoàn hảo, ngọt, mềm thơm mà không bị quá ướt hay quá khô.

    Trước tiên đậu đen (hoặc đậu đỏ) phải được hầm mềm (hạt đậu còn nguyên nhưng mềm là được). Khoai và lạc mau chín nên cho vào sau khi đậu mềm rồi đun thêm. Khi miếng khoai mềm, nước trong nồi cũng còn lại xăm xắp thì cho nếp vào đảo đều.

    Nếp chín bằng hơi nên phải đậy nắp nồi kín và để lửa liu riu để hạt nếp chín dẻo đều. Tiếp đó cho mật mía (hoặc đường cũng được) vào đảo đều cho vị ngọt thấm đều từng hạt đậu, từng miếng khoai. Chừng vài phút thì lấy đũa bếp to bản xéo đều tay cho khoai tơi ra, hòa lẫn với đậu và nếp.

    Tùy sở thích mà có thể xéo nhiều hay ít, xéo cho mọi nguyên liệu nhuyễn ra hòa vào nhau, hoặc xéo sơ qua để miếng khoai, hạt đậu còn nguyên ăn cho bùi…

    Cái tên khoai xéo có lẽ cũng bắt nguồn từ hành động xéo khoai vậy mà ra.

    Khoai xéo xong rồi thì đem cho vào cái bát hoặc cái âu nén thật chặt. Lúc ăn lấy dao xắn thành từng khoanh vừa miếng.

    Khoai xéo ăn nóng cũng được nhưng “đúng điệu” phải ăn nguội mới ngon. Vị ngọt tự nhiên của khoai, của mật mía xen lẫn với cái thơm bùi của đậu đen, của lạc và nếp dẻo mềm cứ thế tan trong miệng ngon lành.

    Vừa bùi, vừa thơm lại ngọt tự nhiên nên khoai xéo ăn mấy cũng chẳng thấy ngán. Thậm chí có lúc ăn hết cả miếng khoai rồi vẫn cứ thòm thèm cái vị ngọt béo, bùi bùi của nó.

    Mà, cái món này “hình thức” chẳng long lanh, hấp dẫn như nhiều món ăn khác, nhưng chính cái dân dã đơn thuần và cái vị đồng quê đậm đà của nó khiến tôi và biết bao thế hệ người Nghệ nhớ mãi…

    Sài Gòn đang mùa mưa, ký ức của tôi lại chập chờn hình ảnh cánh đồng khoai vào vụ; mùi đất mới xen lẫn mùi nhựa khoai hăng nồng, những nong khoai tròng trành dưới nắng thơm phức… Nhớ khoai xéo, món ăn của tuổi thơ, món ngon của tôi!

    Mời bạn đọc tham dự Diễn đàn Món ngon của tôi

    Bài viết tối đa khoảng 1.000 chữ, kèm hình ảnh (clip nếu có), và gửi về email [email protected] Các bài viết được đăng sẽ được trả nhuận bút!

    Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty Nutifood.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Khoai Xéo Bằng Bột Khô Thơm Ngon Đúng Với Hương Vị Nghệ An
  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon
  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon Của Người Nghệ
  • 2 Cách Làm Lẩu Vịt Vừa Quen Vừa Lạ
  • Cách Làm Vịt Nấu Khoai Môn?
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím, Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • Canh Khoai Mỡ Trắng Nấu Tôm Tươi
  • Học Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chiêu Đãi Cả Gia Đình
  • Dẻo Bùi Với Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Và Nước Cốt Dừa Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Nguyên liệu nấu chè khoai lang tím gồm có

    Các nguyên liệu để nấu chè khoai lang tím sẽ bao gồm: khoai lang tím (2 củ), đường (3 thìa cafe), bột báng (3 thìa cafe), bột sắn dây (2 thìa cafe), nước cốt dừa (50 ml)

    Các bước nấu chè khoai lang tím như sau

    Rửa sạch khoai lang tím đã mua về sau đó dùng nạo để nạo sạch vỏ. Rửa sạch khoai một lần nữa, cắt bỏ hai đầu rồi sau đó xắt khoai thành các miếng vuông vừa.

    Xắt khoai xong, bạn cho phần khoai này vào chõ hoặc xửng để hấp chín. Lưu ý chỉ nên làm chín khoai bằng cách hấp, không nên luộc để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai. Hấp xong, bạn cho cho khoai nguội bớt rồi cho ½ chỗ khoai trên vào nghiền nát, ½ chỗ khoai còn lại vào ướp đường.

    Cho bột báng vào nước rửa sạch rồi đặt lên nồi luộc đến khi bột nở trong thì tắt bếp. Vớt bột ra ngoài và thả nhanh vào chậu nước lạnh.

    Bột sắn hoà tan với nước để bột không bị vón cục. Bột khoai lang đã nghiền bạn cũng cho vào khuấy tan với khoảng 500 ml nước lọc.

    Cho phần khoai lang đã hoà vào nồi và đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn sẽ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường trước đó vào, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn rồi trút phần bột sắn dây vào. Khuấy nhẹ và đều tay cho tới khi nồi chè sánh lại thì cho phần bột báng vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

    Thưởng thức chè khoai lang tím, bạn múc chè ra bát, rưới thêm phần nước cốt dừa rồi trộn đều và thưởng thức.

    Ii – Cách nấu chè khoai lang đậu xanh bột báng, bột năng

    Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh gồm

    Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh sẽ bao gồm: khoai lang ruột vàng hoặc trắng (2 củ), đậu xanh (100 gram), bột báng (70 gram), đường phèn (60 gram), đường nâu (30 gram), muối (1 thìa cafe), nước cốt dừa (900ml).

    Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh ngon như sau

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn muốn đậu mềm và ngon hơn thì sẽ ngâm trong khoảng 1 đêm.

    Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái khoai thành hình khối hoặc hình lát dày chừng 1 cm rồi cho vào chậu ngâm với muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.

    Ngâm khoai xong, cho khoai vào sên cùng với lượng đường nâu ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường chảy ra và quyện vào từng miếng khoai là được.

    Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra, xả sạch một lần nước lạnh nữa rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và bật to bếp. Khi nồi đậu bắt đầu sôi, bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu nhừ.

    Rửa sạch bột báng rồi cho vào một chiếc nồi khác luộc chín. Luộc xong, bạn vớt bột rồi thả vào tô nước lạnh cho bột được trong và ngon hơn. Sau chừng 10 – 15 phút, bạn vớt bột ra và đổ ra rổ cho ráo nước.

    Khi phần đậu xanh đã nhừ, bạn cho tiếp phần khoai lang đã sên vào. Lúc này, bạn sẽ cho thêm đường để điều chỉnh vị ngọt của chè. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai nhừ mềm thì tắt bếp.

    Ngoài hai món chè khoai lang rất được lòng chị em thì một công thức chè khoai cũng không kém phần hấp dân khác là chè khoai sọ. Để nấu chè khoai sọ, các bạn thực hiện như sau.

    III – Cách nấu chè khoai sọ với gạo nếp

    Nguyên liệu nấu chè khoai sọ gồm có

    Các nguyên liệu để bạn nấu được món chè khoai sọ sẽ bao gồm: khoai sọ (0,5 kg), gạo nếp (100 gram), đường kính (400 gram), muối (2 thìa cafe), dừa xiêm (1 quả), vani (1 – 2 ống).

    Cách nấu chè khoai sọ như sau

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Khoai sọ: Gọt sạch vỏ rồi cho bổ miếng sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm. Bạn cần ngâm với nước muối để loại bỏ phần nhớt của khoai

    Dừa xiêm: Nạo cùi dừa sau đó vắt lấy 1 bát nước cốt đặc. Tiếp tục cho phần dừa còn lại vào vắt thêm 2 bát nước cốt nữa.

    Gạo nếp: Vo sạch, đãi bỏ sạn, các hạt sâu rồi đem ngâm với nước lạnh từ 3 – 5 tiếng.

    Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi + 2 bát nước cốt dừa lần 2 + nước dão dừa vào ninh nhừ. Lưu ý ninh gạo nhỏ lửa để đảm bảo gạo nở đều, không bị cháy nồi.

    Khi gạo đã nở, bạn cho tiếp phần khoai sọ vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi khoai mềm, nồi chè sánh thì thêm đường rồi điều chỉnh vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho phần vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

    Thưởng thức chè khoai sọ, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên phí trên rồi trộn đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Lang Tím Thanh Mát, Thơm Bùi Dành Cho Mùa Hè
  • Bí Quyết Nấu Chè Khoai Lang Tím Với Nếp Cực Ngon Ăn Chơi Ngày Hè
  • 7 Món Bột Ăn Dặm Thơm Ngon Từ Khoai Lang Trị Táo Bón Cực Hiệu Quả Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Ngon Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Học Ngay Cách Nấu Chè Khoai Lang Gừng Giải Cảm Trong Mùa Nắng
  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon Của Người Nghệ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon
  • Cách Nấu Khoai Xéo Bằng Bột Khô Thơm Ngon Đúng Với Hương Vị Nghệ An
  • Món Khoai Xéo ‘ngon Quay Quắt’ Của Xứ Nghệ, Tùy Sở Thích Mà Xéo Nhiều Hay Xéo Ít
  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 2
  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 1
  • Từng là món ăn tuổi thơ của biết bao thế hệ, thế nhưng bây giờ về quê (quê tôi ở miền tây Nghệ An) thật khó mà được ăn lại món khoai xéo.

    Chúng tôi vẫn thường đùa nhau rằng nó đã trở thành món ăn “xa xỉ” rồi vì giờ đây còn mấy ai trồng khoai, còn mấy ai cắt khoai phơi, còn mấy ai kỳ công dành mấy tiếng trời nhóm bếp, nấu một nồi khoai xéo thật ngon…

    Mẹ nói khoai xéo ăn khoảng tháng 8 tháng 9 mới ngon. Lúc này mùa mưa, mát trời lại rảnh rỗi việc đồng áng nên cũng dễ nấu.

    Dân dã, đơn giản nhưng để nấu một nồi khoai xéo ngon không dễ. Đầu tiên phải kỳ công làm khoai. Phải chọn những củ khoai to, không sùng sẩy và ít nhựa đem cắt phơi để đỡ vụn nát hao khoai và giữ được vị ngọt.

    Món khoai xéo ngon quay quắt của xứ Nghệ, tùy sở thích mà xéo nhiều hay xéo ít .

    Cách nấu khoai xéo chuẩn vị người Nghệ

    Muốn khoai ngon, giòn, giữ được vị ngọt bùi vốn có phải lựa ngày nắng thật giòn để phơi. Cái khoai được nắng biết ngay, màu trắng như sữa mẹ, giòn rụm và thơm.

    Còn nhớ lúc ấy, tôi thi thoảng vụng trộm những miếng khoai khô cho vào miệng rau ráu. Miếng khoai vừa ngọt, vừa bùi chẳng thua gì kẹo mứt ngày tết.

    Đến đoạn chế biến, phải thực sự khéo léo và tinh tế lắm mới nấu được món khoai xéo hoàn hảo, ngọt, mềm thơm mà không bị quá ướt hay quá khô.

    Trước tiên đậu đen (hoặc đậu đỏ) phải được hầm mềm (hạt đậu còn nguyên nhưng mềm là được). Khoai và lạc mau chín nên cho vào sau khi đậu mềm rồi đun thêm. Khi miếng khoai mềm, nước trong nồi cũng còn lại xăm xắp thì cho nếp vào đảo đều.

    Nếp chín bằng hơi nên phải đậy nắp nồi kín và để lửa liu riu để hạt nếp chín dẻo đều. Tiếp đó cho mật mía (hoặc đường cũng được) vào đảo đều cho vị ngọt thấm đều từng hạt đậu, từng miếng khoai. Chừng vài phút thì lấy đũa bếp to bản xéo đều tay cho khoai tơi ra, hòa lẫn với đậu và nếp.

    Tùy sở thích mà có thể xéo nhiều hay ít, xéo cho mọi nguyên liệu nhuyễn ra hòa vào nhau, hoặc xéo sơ qua để miếng khoai, hạt đậu còn nguyên ăn cho bùi…

    Cái tên khoai xéo có lẽ cũng bắt nguồn từ hành động xéo khoai vậy mà ra.

    Khoai xéo xong rồi thì đem cho vào cái bát hoặc cái âu nén thật chặt. Lúc ăn lấy dao xắn thành từng khoanh vừa miếng.

    Khoai xéo ăn nóng cũng được nhưng “đúng điệu” phải ăn nguội mới ngon. Vị ngọt tự nhiên của khoai, của mật mía xen lẫn với cái thơm bùi của đậu đen, của lạc và nếp dẻo mềm cứ thế tan trong miệng ngon lành.

    Vừa bùi, vừa thơm lại ngọt tự nhiên nên khoai xéo ăn mấy cũng chẳng thấy ngán. Thậm chí có lúc ăn hết cả miếng khoai rồi vẫn cứ thòm thèm cái vị ngọt béo, bùi bùi của nó.

    Mà, cái món này “hình thức” chẳng long lanh, hấp dẫn như nhiều món ăn khác, nhưng chính cái dân dã đơn thuần và cái vị đồng quê đậm đà của nó khiến tôi và biết bao thế hệ người Nghệ nhớ mãi…

    Sài Gòn đang mùa mưa, ký ức của tôi lại chập chờn hình ảnh cánh đồng khoai vào vụ; mùi đất mới xen lẫn mùi nhựa khoai hăng nồng, những nong khoai tròng trành dưới nắng thơm phức… Nhớ khoai xéo, món ăn của tuổi thơ, món ngon của tôi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Lẩu Vịt Vừa Quen Vừa Lạ
  • Cách Làm Vịt Nấu Khoai Môn?
  • Cách Làm Vịt Nấu Khoai Môn Kèm Nước Chấm Chao Béo Bùi, Thấm Vị
  • Cách Nấu Canh Khoai Môn Tôm Nõn Béo Ngon Tròn Vị
  • Cách Làm Món Thịt Bò Nấu Khoai Tây Đơn Giản, Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Chuối Đậu Xanh Ngon Mát Cho Mùa Hè
  • Cách Làm Chè Chuối Chưng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà Cho Mùa Hè
  • Cách Làm Thịt Bò Kho Gừng Ngon Nhức Nách
  • Cách Nấu Bò Kho Gừng Sả, Bắp Bò Kho Gừng Kiểu Bắc Ngon
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bò Kho Ngon Đơn Giản Dễ Làm
  • Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang

    – Chuối chín vàng: 4 quả. Lưu ý: để nấu chè ngon nhất thì bạn nên dùng chuối sứ.

    – Nước cốt dừa: 400 – 500 ml

    – Bột báng: 100 gr

    – Khoai lang: 1 củ

    – Đường vàng: ½ chén

    – Đậu phộng rang: 100 gr

    – Vani: 1 ống

    – Một chút muối

    Cách nấu chè chuối khoai lang

    Bước 1: Cách mua chuối nấu chè

    Bạn có thể mua chuối tây hoặc chuối ngự, chuối sứ để nấu chè nhưng chuối tây là thích hợp nhất, hơn nữa cũng dễ mua vì bán ở khắp mọi nơi. Khi mua chuối nấu chè, bạn chọn chuối vừa chín tới để món chè ngọt thơm. Nếu mua chuối chín kỹ khi nấu dễ bị nát, chuối chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát, khi nấu ăn không ngon. Chọn những trái có kích thước vừa phải.

    Chuối hiện nay bán trên thị trường hầu hết đều là chuối ép chín, bạn nên mua chuối trong siêu thị hoặc những vựa trái cây uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu được thì hãy mua chuối chín vườn là ngon nhất.

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

    – Chuối sau khi mua về thì bạn để nguyên vỏ, bỏ vào nồi luộc với chút xíu muối, rồi mới vớt ra, lột vỏm, cắt miếng xéo cho đẹp mắt. Như vậy sẽ giúp giữ được hương vị và màu trắng đặc trưng của chuối. Bạn cho chuối vào tô và ướp với 2 muỗng canh đường trong khoảng 20 phút.

    Hoặc nếu mua chuối đã chín nhiều, mềm ngọt thì bạn đem bóc vỏ, nếu chuối to thì thái miếng vừa ăn, chuối nhỏ có thể để cả quả. Ướp chuối với đường trong khoảng 15 phút.

    – Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước cho sạch phần nhựa bên ngoài, để ráo và cắt thành những miếng vuông vừa ăn, đem đi hấp chín. Tùy theo sở thích mà bạn có thể hấp cho khoai thiệt mềm hoặc vừa đủ để giữ lại độ giòn.

    – Nước cốt dừa: Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các cửa hàng tạp hóa, đại lý và siêu thị nhưng nếu có sẵn dừa tươi trong nhà hoặc muốn đảm bảo hơn thì có thể tự làm nước cốt dừa.

    Bước 3. Nấu chè chuối khoai lang

    – Cho khoảng 300 ml phần nước cốt dừa vào nồi với lượng nước tương đương, thêm chút xíu muối và nấu cho sôi lên. Nếu bạn muốn ăn ngọt, bạn có thể cho 1,5 muỗng đường vào. Khi nồi nước sôi, bạn cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi chuối chín mềm. Thời gian nấu khoảng 10 – 15 phút.

    – Nước chè ngon nhất là không quá đặc cũng không quá loãng, có độ sánh vừa phải.

    – Chuối chín đều, có độ dai nhẹ và không bị mềm bở. Nếu bạn không sử dụng chuối sứ thì trong công đoạn sơ chế, bạn nên ngâm chuối hơi lâu một chút trong nước muối để khử hoàn toàn vị chát.

    – Với khoai lang: bạn có thể dùng cả khoai lang ruột vàng, khoai lang tím và khoai lang trắng để tạo nên màu sắc bắt mắt cho món chè.

    – Khi luộc khoai, bạn có thể cho lá nếp vào để làm tăng hương thơm cho món chè

    – Bạn có thể cho một ít bột năng khuấy với nước vào cùng công đoạn với cho chuối vào nồi để tạo độ sệt cho nước chè.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Chuối Nóng Ngon Không Bị Chát Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Ngon Dẻo, Nóng Hổi
  • Cách Làm Chè Chuối Khoai Mì Ngon Nhất 2022
  • Cách Nấu Chè Chuối Nếp Cẩm Ngon Ngọt Thanh Mát
  • Kinh Nghiệm Nấu Chè Chuối Mềm Dẻo, Ngọt Dịu, Thơm Ngon, Không Bị Chát
  • Cách Nấu Chè Ngô Khoai Lang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Miền Nam, Chè Bắp Đậu Xanh Lá Dứa Nước Dừa
  • Nếu Không Thể Tìm Ra Nơi Bán Canh Bún Có Món Gạch Cua Vừa Ý, Sao Bạn Không Tự Chế Biến Món Ăn Này Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Bún Thơm Ngon Nóng Hổi Cho Ngày Mưa Lạnh Giá
  • 2 Cách Nấu Canh Bún Lạ Miệng Giúp Gia Đình Đổi Món Những Ngày Mưa Lạnh
  • Chè ngô khoai lang là món ăn khoái khẩu hấp dẫn hàng đầu của những cô nàng mê quà vặt không chỉ vậy chè có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Chúng ta có thể dùng chè làm bữa điểm tâm, món tráng miệng, hay đơn giản là một món ăn vặt trong những buổi tụ tập.

    là món ăn khoái khẩu hấp dẫn hàng đầu của những cô nàng mê quà vặt không chỉ vậy chè có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Chúng ta có thể dùng chè làm bữa điểm tâm, món tráng miệng, hay đơn giản là một món ăn vặt trong những buổi tụ tập.

    3 món ăn ngon từ cá cho bé

    Cách nấu món ăn ngon ngon từ lá hẹ

    Cách làm các món ngon từ bắp bò cho cả nhà

    Ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm một món chè mới hấp dẫn và còn rất tốt cho sức khỏe nữa đó là món “chè ngô khoai lang” Nguyên liệu:

    – Khoai lang vàng: 1 củ

    – Ngô nếp: 2 bắp

    – Bột sắn dây

    – Đường thốt nốt (bạn có thể dùng đường kính bình thường hoặc đường phèn), ở đây mình chọn đường thốt nốt vì đường này nấu chè rất thơm.

    Cách làm :

    Nước cốt dừa

    – Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn, rửa sạch, ngâm với một chút muối để khoai không bị thâm.

    – Ngô nếp tẽ hạt rửa sạch, để ráo. Phần lõi ngô giữ lại để luộc lấy nước. Cho hạt ngô lõi ngô vào nồi đun sôi khoảng 10 phút đến khi hạt ngô chín mềm thì vớt lõi ngô ra. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun.

    – Tiếp theo, cho khoai lang vào nồi và tiếp tục đun cùng ngô cho đến khi thấy khoai chín mềm thì cho một chút nước cốt dừa vào và khuấy đều.

    – Hòa một ít bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều.

    – Đun thêm tầm 5 phút nữa thì tắt bếp, múc chè ra bát và chúng ta có thể thưởng thức rồi

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Chè Bắp Lá Dứa Thơn Ngon Chỉ Với 40 Phút Đơn Giản
  • Công Thức Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Đơn Giản Lại Ngon Miệng
  • Bột Bắp Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Của Bột Bắp
  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon Và Thanh Mát
  • Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Khoai Lang Mật Đà Lạt Chi Tiết Nhất
  • Cách Làm Khoai Lang Lắc Mật Ong Vừa Nhanh Vừa Dễ Để Kinh Doanh
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Tan Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon, Thơm Phức Đãi Khách
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon Tuyệt Cho Ngày Tết
  • Những lợi ích tuyệt vời của khoai lang mật

    – Giảm cân: Trong khoai lang mật có chứa rất ít lượng tinh bột so với các thực phẩm khác. Chính thế mà khoai lang mật được xem là bí quyết giảm cân cho chị em phụ nữ.

    – Chống oxy hóa: Khoai lang mật chứa nhiều Vitamin C giúp chị em có làn da sáng khỏe mịn màng, chống lại các tác nhân hại da từ ánh sáng mặt trời. Các nhóm Vitamin B cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc, bổ sung chất Beta – caroten giúp cho mắt sáng khỏe.

    – Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường: Chỉ số đường huyết của khoai lang là thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa Magiê, Kali, Vitamin A và chất xơ,… những chất này tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

    Cách phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác

    Dựa vào đặc điểm bên ngoài và bên trong, chúng ta có thể dựa vào 2 cách sau để phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác.

    Phân biệt trước khi được chế biến

    Đầu tiên dựa vào màu sắc vỏ và ruột bên trong của khoai lang, khoai lang mật trước khi chế biến bên trong lớp vỏ có màu hồng đào. Khi cắt hoặc bẻ đầu nhỏ củ khoai chúng ta sẽ thấy chúng tiết ra một lượng mật nhất định và để lâu một tý chúng ta sẽ thấy lượng mật này sẽ biến thành màu đen.

    Phân biệt sau khi chế biến

    Sau khi chế biến, chúng ta càng dễ dàng trong việc phân biệt được đâu là khoai lang mật và các loại khoai lang khác. Sẽ có một lượng mật được tiết ra từ củ khoai, màu sắc ngã vàng đậm, khi ăn sẽ thấy bột khoai khá ướt và ngọt thơm không bị khô như các loại khoai lang khác.

    Đặc biệt khi nướng hoặc luộc chín mùi của khoai lang mật thơm hơn và vị ngọt hơn rất nhiều.

    Khoai lang mật các bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: Nướng, luộc, nấu canh, làm bánh, làm mứt,… Khi chọn khoai lang mật chúng ta nên chọn khoai còn cứng tươi, không bị nứt, không nên chọn củ quá to sẽ dễ bị xơ. Một lưu ý nữa là nên phơi nắng cho khoai lang mật héo đi một chút vị sẽ ngon hơn

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Khoai Lang Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Ngừa Táo Bón Lại Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Khiến Bé Ăn Mãi Vẫn Thèm
  • 5 Cách Chế Biến Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Bị Táo Bón
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Lang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Với Đậu Xanh, Đậu Phộng Và Đậu Đen Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bí Ngô Đậu Đen Thanh Mát Ăn Là Thích
  • Bật Mí Công Thức Và Cách Nấu Chè Bắp Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Ngô Nếp Tươi Ngon Khiến Cả Nhà “tấm Tắc” Khen Ngon
  • Cách nấu chè bí đỏ khoai lang

    Hương vị thơm ngon của chè khoai lang bí đỏ sẽ khiến ai thưởng thức cũng hài lòng. Chè khoai lang bí đỏ rất tốt cho sức khỏe vì cả khoai lang và bí có tác dụng nhuận tràng. Bạn cần những nguyên liệu sau để nấu chè ngon với bí đỏ và khoai lang:

    – 100g bí đỏ

    – 1 củ khoai lang tím

    – ½ bát con yến mạch

    – ½ bát con gạo nếp

    – 1 nhánh gừng nhỏ

    Bước 1:

    Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn.

    Khoai lang tím, gọt vỏ, thái hạt lựu.

    Yến mạch ngâm với nước, khi nở mềm thì gạn bỏ nước.

    Bước 5: Bước 4: Bước 3: Bước 2:

    Cho khoai lang tím vào một nồi nhỏ, thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là được. Vớt khoai ra để riêng.

    Trộn bí ngô, yến mạch và bột gạo nếp thành hỗn hợp bột nhuyễn.

    Viên hỗn hợp vừa trộn thành những quả bóng nhỏ.

    Đun sôi nồi nước, thả từng quả bóng nhỏ vào và nấu cho đến khi chúng nổi lên. Vớt bóng ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội. Khi đã vớt hết những quả bóng bí đỏ, cho khoai lang vào nấu chín, thêm một ít gừng thái lát và đường vừa ăn, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Khi ăn bạn múc khoai lang cùng nước đường ra bát, thêm các quả bóng bí đỏ vào ăn cùng.

    Lưu ý: Khoai lang tím phải luộc riêng để tránh làm thay đổi màu sắc của những quả bóng bí. Thêm một ít gừng sẽ giúp món chè ngọt và có vị ngon hơn, nhưng nếu không thích gừng bạn có thể bỏ qua.

    Nấu chè ngon với bí đỏ và khoai lang tím không quá cầu kỳ, chỉ tỉ mẩn đôi chút trong bước chuẩn bị, đun chừng vài chục phút là bạn đã có một nồi chè ngon để cả nhà quây quần thưởng thức trong ngày hè nóng bức.

    Chè bí đỏ là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin giúp sáng mắt, giải độc, thanh lọc cơ thể, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Mùi thơm của bí, của khoai và của yến mạch tạo nên hương vị rất riêng cho món tráng miệng này.

    Bát chè quyến rũ và bắt mắt với khoai lang tím và bí vàng. Nếu như những quả bóng màu vàng cho bạn vị ngọt của bí, vị thơm của yến mạch thì những miếng khoai tím lại cho bạn cái deo dẻo, bùi bùi. Húp thêm một miếng nước mát lạnh thì thấy cái nóng bay biến ra khỏi cơ thể.

    Chè bí đỏ vốn là món ăn dân dã, quen thuộc. Chút biến tấu nhỏ trong nguyên liệu khiến cho món chè lạ miệng và bổ dưỡng hơn. Món này không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là làn da phụ nữ. Nấu chè ngon không khó, chỉ cần bạn có chút sáng tạo là sẽ có được những hương vị chè mới lạ và hấp dẫn rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí 3 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Ngon Miệng, Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bổ Dưỡng Thơm Mát Ngày Hè
  • 2 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Nước Cốt Dừa, Chè Bí Đỏ Đậu Đen Với Đậu Phộng Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn 13 Cách Nấu Chè Ngô Ngon Hết Biết Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Chia Sẻ Cách Nấu Các Món Chè Với Bột Sắn Dây
  • Cách Nấu Chè Bắp Khoai Lang Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Bắp Tại Nhà Ngon
  • Cách Nấu Chè Ngô (Chè Bắp) Thơm Ngon Dẻo Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Ngô Đậu Xanh Tại Nhà Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Tại Nhà
  • Món chè bắp khoai lang nhìn thật hấp dẫn, lôi cuốn.

    1. Nguyên liệu nấu món chè bắp khoai lang

    – 1 củ khoai lang vàng loại lớn

    – 1/4 bát con nhỏ gạo nếp ( có thể thay thành bột sắn dây nếu muốn )

    – Đường trắng: Tuỳ thuộc vào khẩu vị của bạn.

    – Nếu muốn ăn chè có vị béo hơn thì bạn có thể thêm nước cốt dừa vào đun cùng.

    Hạt bắp trắng để nấu chè được ngon hơn

    2. Cách nấu món chè bắp khoai lang thơm ngon.

    ầu tiên với khoai lang, bạn gọt vỏ và bổ miếng vuông, sau đó ngâm vào thố nước lạnh có pha một ít muối để khỏi thâm và bớt nhựa. Sau khi ngâm khoảng 15 phút thì bạn vớt ra và đem thái hạt lựu lớn.

    – Với bắp mua về bạn tước bỏ lá, nhặt bỏ hết râu ngô rồi dùng dao tách lấy hạt ngô để riêng và để lõi sang một bên.

    – Gạo nếp bạn đãi nhiều lần cho thật sạch. Sau đó ngâm gạo nếp vào nước lạnh khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch và cho gạo nếp vào nồi, thêm khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi bắp vào đun cùng đến khi gạo nếp nở thì bạn vớt bỏ lõi bắp đi.

    – Sau đó thêm hạt bắp, khoai lang vào đun cùng với lửa nhỏ. Bạn đun đến khi ăn thử thấy hạt ngô mềm rồi thêm từ từ đường vào, sau đó đun sôi và dùng muôi khuấy nhẹ để chè không bị dính đáy nồi rồi thêm cốt dừa vào đun cùng.

    – Nêm nếm lại gia vị một lần nữa tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp và múc ra bát ăn ngay hoặc để vào tủ lạnh.

    Khoai lang màu vàng đẹp mắt dẻo dẻo có vị bùi bùi kết hợp với bắp ngọt ngọt hòa trộn trong vị ngậy ngậy của nước cốt dừa, khoai lang thơm ngon được xem như là một bữa ăn nhẹ rất lý tưởng cho gia đình bạn.

    Còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào chế biến món chè bắp khoai lang thơm ngon, bổ béo này ngay thôi. Chắc hẳn các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích, đặc biệt các em nhỏ sẽ đòi mẹ nấu thêm lần nữa cho xem. Nghe thật thích thú phải không nào các bạn !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Ngô Khoai Ngọt Ngon
  • Cách Nấu Chè Ngô Khoai Lang Đơn Giản Mà Cực Hấp Dẫn Khiến Cả Nhà Mê Ly
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Bắp Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thơm Ngon Mát Lạnh Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Đỏ Thật Ngon
  • Chè Trôi Nước Bí Đỏ
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Bí Đỏ
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền Ngon Mắt, Ngọt Miệng
  • Cùng nấu chè trôi nước khoai lang tím để thưởng thức nào! Với cách nấu chè trôi nước khác lạ này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn mê tít.

    Nguyên liệu nấu chè trôi nước khoai lang tím

    Cách làm chè trôi nước khoai lang tím thơm ngon

    – Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ hấp chín rồi đem tán nhuyễn.

    – Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, cho thêm 2 thìa đường và một chút muối. Đổ nước ấm vào nhồi khoai thành khối bột mịn. Để bột nghỉ trong vòng 30 phút.

    – Đỗ xanh đem ngâm khoảng 3 tiếng cho hạt đỗ mềm rồi đem hấp chín. Đỗ chín thì cho vào đó 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa đường rồi dùng thìa tán hoặc máy xay xay nhuyễn.

    – Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, cho đỗ xanh và sên khô lại.

    – Sau đó tắt bếp, để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ.

    – Lấy bột khoai lang ra nhào lại cho mịn. Cắt thành những miếng bột nhỏ, tán mỏng cho nhân đỗ xanh vào gói tròn lại. Làm tới khi hết bột và nhân.

    Dùng bột khoai và đậu xanh nặn thành những viên tròn nhỏ

    – Lấy khoảng 1 lít nước cho vào đó 3 muỗng canh đường. khuấy đều rồi cho lên bếp đun sôi.

    – Nước sôi thì thả những viên bột vào, khuấy nhẹ. Khi thấy viên bột nổi lơ lửng có nghĩa là bột đã chín.

    – Gừng cắt lát. Cho vào nồi chè. Đun thêm 5 phút nữa thì bắc ra

    – Múc chè ra bát, cho vào đó 1 thìa nước cốt dừa, rắc thêm chút vừng hoặc dừa nạo lên trên. Vậy là chúng ta đã có bát chè trôi nước khoai lang tím thật hấp dẫn.

    Món chè trôi nước khoai lang tím lạ miệng bạn có thể làm vào ngày tết Hàn thực hoặc vào những ngày thời tiết chuyển mùa hơi se lạnh rất tuyệt đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím Ngon Không Hề Cảm Thấy Ngán
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím Đơn Giản Dễ Làm
  • 8 Cách Làm Bánh Trôi Nước Ngũ Sắc, Chè Xôi Nước Nhân Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Hoặc Bằng Bột Mì, Bột Năng Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền Ngon Mắt, Ngon Miệng
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100