Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím, Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • Canh Khoai Mỡ Trắng Nấu Tôm Tươi
  • Học Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chiêu Đãi Cả Gia Đình
  • Dẻo Bùi Với Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Và Nước Cốt Dừa Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Nguyên liệu nấu chè khoai lang tím gồm có

    Các nguyên liệu để nấu chè khoai lang tím sẽ bao gồm: khoai lang tím (2 củ), đường (3 thìa cafe), bột báng (3 thìa cafe), bột sắn dây (2 thìa cafe), nước cốt dừa (50 ml)

    Các bước nấu chè khoai lang tím như sau

    Rửa sạch khoai lang tím đã mua về sau đó dùng nạo để nạo sạch vỏ. Rửa sạch khoai một lần nữa, cắt bỏ hai đầu rồi sau đó xắt khoai thành các miếng vuông vừa.

    Xắt khoai xong, bạn cho phần khoai này vào chõ hoặc xửng để hấp chín. Lưu ý chỉ nên làm chín khoai bằng cách hấp, không nên luộc để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai. Hấp xong, bạn cho cho khoai nguội bớt rồi cho ½ chỗ khoai trên vào nghiền nát, ½ chỗ khoai còn lại vào ướp đường.

    Cho bột báng vào nước rửa sạch rồi đặt lên nồi luộc đến khi bột nở trong thì tắt bếp. Vớt bột ra ngoài và thả nhanh vào chậu nước lạnh.

    Bột sắn hoà tan với nước để bột không bị vón cục. Bột khoai lang đã nghiền bạn cũng cho vào khuấy tan với khoảng 500 ml nước lọc.

    Cho phần khoai lang đã hoà vào nồi và đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn sẽ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường trước đó vào, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn rồi trút phần bột sắn dây vào. Khuấy nhẹ và đều tay cho tới khi nồi chè sánh lại thì cho phần bột báng vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

    Thưởng thức chè khoai lang tím, bạn múc chè ra bát, rưới thêm phần nước cốt dừa rồi trộn đều và thưởng thức.

    Ii – Cách nấu chè khoai lang đậu xanh bột báng, bột năng

    Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh gồm

    Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh sẽ bao gồm: khoai lang ruột vàng hoặc trắng (2 củ), đậu xanh (100 gram), bột báng (70 gram), đường phèn (60 gram), đường nâu (30 gram), muối (1 thìa cafe), nước cốt dừa (900ml).

    Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh ngon như sau

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn muốn đậu mềm và ngon hơn thì sẽ ngâm trong khoảng 1 đêm.

    Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái khoai thành hình khối hoặc hình lát dày chừng 1 cm rồi cho vào chậu ngâm với muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.

    Ngâm khoai xong, cho khoai vào sên cùng với lượng đường nâu ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường chảy ra và quyện vào từng miếng khoai là được.

    Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra, xả sạch một lần nước lạnh nữa rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và bật to bếp. Khi nồi đậu bắt đầu sôi, bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu nhừ.

    Rửa sạch bột báng rồi cho vào một chiếc nồi khác luộc chín. Luộc xong, bạn vớt bột rồi thả vào tô nước lạnh cho bột được trong và ngon hơn. Sau chừng 10 – 15 phút, bạn vớt bột ra và đổ ra rổ cho ráo nước.

    Khi phần đậu xanh đã nhừ, bạn cho tiếp phần khoai lang đã sên vào. Lúc này, bạn sẽ cho thêm đường để điều chỉnh vị ngọt của chè. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai nhừ mềm thì tắt bếp.

    Ngoài hai món chè khoai lang rất được lòng chị em thì một công thức chè khoai cũng không kém phần hấp dân khác là chè khoai sọ. Để nấu chè khoai sọ, các bạn thực hiện như sau.

    III – Cách nấu chè khoai sọ với gạo nếp

    Nguyên liệu nấu chè khoai sọ gồm có

    Các nguyên liệu để bạn nấu được món chè khoai sọ sẽ bao gồm: khoai sọ (0,5 kg), gạo nếp (100 gram), đường kính (400 gram), muối (2 thìa cafe), dừa xiêm (1 quả), vani (1 – 2 ống).

    Cách nấu chè khoai sọ như sau

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Khoai sọ: Gọt sạch vỏ rồi cho bổ miếng sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm. Bạn cần ngâm với nước muối để loại bỏ phần nhớt của khoai

    Dừa xiêm: Nạo cùi dừa sau đó vắt lấy 1 bát nước cốt đặc. Tiếp tục cho phần dừa còn lại vào vắt thêm 2 bát nước cốt nữa.

    Gạo nếp: Vo sạch, đãi bỏ sạn, các hạt sâu rồi đem ngâm với nước lạnh từ 3 – 5 tiếng.

    Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi + 2 bát nước cốt dừa lần 2 + nước dão dừa vào ninh nhừ. Lưu ý ninh gạo nhỏ lửa để đảm bảo gạo nở đều, không bị cháy nồi.

    Khi gạo đã nở, bạn cho tiếp phần khoai sọ vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi khoai mềm, nồi chè sánh thì thêm đường rồi điều chỉnh vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho phần vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

    Thưởng thức chè khoai sọ, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên phí trên rồi trộn đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Lang Tím Thanh Mát, Thơm Bùi Dành Cho Mùa Hè
  • Bí Quyết Nấu Chè Khoai Lang Tím Với Nếp Cực Ngon Ăn Chơi Ngày Hè
  • 7 Món Bột Ăn Dặm Thơm Ngon Từ Khoai Lang Trị Táo Bón Cực Hiệu Quả Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Ngon Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Học Ngay Cách Nấu Chè Khoai Lang Gừng Giải Cảm Trong Mùa Nắng
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Chuối Đậu Xanh Ngon Mát Cho Mùa Hè
  • Cách Làm Chè Chuối Chưng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà Cho Mùa Hè
  • Cách Làm Thịt Bò Kho Gừng Ngon Nhức Nách
  • Cách Nấu Bò Kho Gừng Sả, Bắp Bò Kho Gừng Kiểu Bắc Ngon
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bò Kho Ngon Đơn Giản Dễ Làm
  • Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang

    – Chuối chín vàng: 4 quả. Lưu ý: để nấu chè ngon nhất thì bạn nên dùng chuối sứ.

    – Nước cốt dừa: 400 – 500 ml

    – Bột báng: 100 gr

    – Khoai lang: 1 củ

    – Đường vàng: ½ chén

    – Đậu phộng rang: 100 gr

    – Vani: 1 ống

    – Một chút muối

    Cách nấu chè chuối khoai lang

    Bước 1: Cách mua chuối nấu chè

    Bạn có thể mua chuối tây hoặc chuối ngự, chuối sứ để nấu chè nhưng chuối tây là thích hợp nhất, hơn nữa cũng dễ mua vì bán ở khắp mọi nơi. Khi mua chuối nấu chè, bạn chọn chuối vừa chín tới để món chè ngọt thơm. Nếu mua chuối chín kỹ khi nấu dễ bị nát, chuối chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát, khi nấu ăn không ngon. Chọn những trái có kích thước vừa phải.

    Chuối hiện nay bán trên thị trường hầu hết đều là chuối ép chín, bạn nên mua chuối trong siêu thị hoặc những vựa trái cây uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu được thì hãy mua chuối chín vườn là ngon nhất.

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

    – Chuối sau khi mua về thì bạn để nguyên vỏ, bỏ vào nồi luộc với chút xíu muối, rồi mới vớt ra, lột vỏm, cắt miếng xéo cho đẹp mắt. Như vậy sẽ giúp giữ được hương vị và màu trắng đặc trưng của chuối. Bạn cho chuối vào tô và ướp với 2 muỗng canh đường trong khoảng 20 phút.

    Hoặc nếu mua chuối đã chín nhiều, mềm ngọt thì bạn đem bóc vỏ, nếu chuối to thì thái miếng vừa ăn, chuối nhỏ có thể để cả quả. Ướp chuối với đường trong khoảng 15 phút.

    – Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước cho sạch phần nhựa bên ngoài, để ráo và cắt thành những miếng vuông vừa ăn, đem đi hấp chín. Tùy theo sở thích mà bạn có thể hấp cho khoai thiệt mềm hoặc vừa đủ để giữ lại độ giòn.

    – Nước cốt dừa: Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các cửa hàng tạp hóa, đại lý và siêu thị nhưng nếu có sẵn dừa tươi trong nhà hoặc muốn đảm bảo hơn thì có thể tự làm nước cốt dừa.

    Bước 3. Nấu chè chuối khoai lang

    – Cho khoảng 300 ml phần nước cốt dừa vào nồi với lượng nước tương đương, thêm chút xíu muối và nấu cho sôi lên. Nếu bạn muốn ăn ngọt, bạn có thể cho 1,5 muỗng đường vào. Khi nồi nước sôi, bạn cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi chuối chín mềm. Thời gian nấu khoảng 10 – 15 phút.

    – Nước chè ngon nhất là không quá đặc cũng không quá loãng, có độ sánh vừa phải.

    – Chuối chín đều, có độ dai nhẹ và không bị mềm bở. Nếu bạn không sử dụng chuối sứ thì trong công đoạn sơ chế, bạn nên ngâm chuối hơi lâu một chút trong nước muối để khử hoàn toàn vị chát.

    – Với khoai lang: bạn có thể dùng cả khoai lang ruột vàng, khoai lang tím và khoai lang trắng để tạo nên màu sắc bắt mắt cho món chè.

    – Khi luộc khoai, bạn có thể cho lá nếp vào để làm tăng hương thơm cho món chè

    – Bạn có thể cho một ít bột năng khuấy với nước vào cùng công đoạn với cho chuối vào nồi để tạo độ sệt cho nước chè.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Chuối Nóng Ngon Không Bị Chát Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Ngon Dẻo, Nóng Hổi
  • Cách Làm Chè Chuối Khoai Mì Ngon Nhất 2022
  • Cách Nấu Chè Chuối Nếp Cẩm Ngon Ngọt Thanh Mát
  • Kinh Nghiệm Nấu Chè Chuối Mềm Dẻo, Ngọt Dịu, Thơm Ngon, Không Bị Chát
  • Cách Nấu Chè Ngô Khoai Lang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Miền Nam, Chè Bắp Đậu Xanh Lá Dứa Nước Dừa
  • Nếu Không Thể Tìm Ra Nơi Bán Canh Bún Có Món Gạch Cua Vừa Ý, Sao Bạn Không Tự Chế Biến Món Ăn Này Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Bún Thơm Ngon Nóng Hổi Cho Ngày Mưa Lạnh Giá
  • 2 Cách Nấu Canh Bún Lạ Miệng Giúp Gia Đình Đổi Món Những Ngày Mưa Lạnh
  • Chè ngô khoai lang là món ăn khoái khẩu hấp dẫn hàng đầu của những cô nàng mê quà vặt không chỉ vậy chè có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Chúng ta có thể dùng chè làm bữa điểm tâm, món tráng miệng, hay đơn giản là một món ăn vặt trong những buổi tụ tập.

    là món ăn khoái khẩu hấp dẫn hàng đầu của những cô nàng mê quà vặt không chỉ vậy chè có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Chúng ta có thể dùng chè làm bữa điểm tâm, món tráng miệng, hay đơn giản là một món ăn vặt trong những buổi tụ tập.

    3 món ăn ngon từ cá cho bé

    Cách nấu món ăn ngon ngon từ lá hẹ

    Cách làm các món ngon từ bắp bò cho cả nhà

    Ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm một món chè mới hấp dẫn và còn rất tốt cho sức khỏe nữa đó là món “chè ngô khoai lang” Nguyên liệu:

    – Khoai lang vàng: 1 củ

    – Ngô nếp: 2 bắp

    – Bột sắn dây

    – Đường thốt nốt (bạn có thể dùng đường kính bình thường hoặc đường phèn), ở đây mình chọn đường thốt nốt vì đường này nấu chè rất thơm.

    Cách làm :

    Nước cốt dừa

    – Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn, rửa sạch, ngâm với một chút muối để khoai không bị thâm.

    – Ngô nếp tẽ hạt rửa sạch, để ráo. Phần lõi ngô giữ lại để luộc lấy nước. Cho hạt ngô lõi ngô vào nồi đun sôi khoảng 10 phút đến khi hạt ngô chín mềm thì vớt lõi ngô ra. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun.

    – Tiếp theo, cho khoai lang vào nồi và tiếp tục đun cùng ngô cho đến khi thấy khoai chín mềm thì cho một chút nước cốt dừa vào và khuấy đều.

    – Hòa một ít bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều.

    – Đun thêm tầm 5 phút nữa thì tắt bếp, múc chè ra bát và chúng ta có thể thưởng thức rồi

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Chè Bắp Lá Dứa Thơn Ngon Chỉ Với 40 Phút Đơn Giản
  • Công Thức Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Đơn Giản Lại Ngon Miệng
  • Bột Bắp Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Của Bột Bắp
  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon Và Thanh Mát
  • Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Khoai Lang Mật Đà Lạt Chi Tiết Nhất
  • Cách Làm Khoai Lang Lắc Mật Ong Vừa Nhanh Vừa Dễ Để Kinh Doanh
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Tan Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon, Thơm Phức Đãi Khách
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Giòn Ngon Tuyệt Cho Ngày Tết
  • Những lợi ích tuyệt vời của khoai lang mật

    – Giảm cân: Trong khoai lang mật có chứa rất ít lượng tinh bột so với các thực phẩm khác. Chính thế mà khoai lang mật được xem là bí quyết giảm cân cho chị em phụ nữ.

    – Chống oxy hóa: Khoai lang mật chứa nhiều Vitamin C giúp chị em có làn da sáng khỏe mịn màng, chống lại các tác nhân hại da từ ánh sáng mặt trời. Các nhóm Vitamin B cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc, bổ sung chất Beta – caroten giúp cho mắt sáng khỏe.

    – Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường: Chỉ số đường huyết của khoai lang là thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa Magiê, Kali, Vitamin A và chất xơ,… những chất này tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

    Cách phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác

    Dựa vào đặc điểm bên ngoài và bên trong, chúng ta có thể dựa vào 2 cách sau để phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác.

    Phân biệt trước khi được chế biến

    Đầu tiên dựa vào màu sắc vỏ và ruột bên trong của khoai lang, khoai lang mật trước khi chế biến bên trong lớp vỏ có màu hồng đào. Khi cắt hoặc bẻ đầu nhỏ củ khoai chúng ta sẽ thấy chúng tiết ra một lượng mật nhất định và để lâu một tý chúng ta sẽ thấy lượng mật này sẽ biến thành màu đen.

    Phân biệt sau khi chế biến

    Sau khi chế biến, chúng ta càng dễ dàng trong việc phân biệt được đâu là khoai lang mật và các loại khoai lang khác. Sẽ có một lượng mật được tiết ra từ củ khoai, màu sắc ngã vàng đậm, khi ăn sẽ thấy bột khoai khá ướt và ngọt thơm không bị khô như các loại khoai lang khác.

    Đặc biệt khi nướng hoặc luộc chín mùi của khoai lang mật thơm hơn và vị ngọt hơn rất nhiều.

    Khoai lang mật các bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: Nướng, luộc, nấu canh, làm bánh, làm mứt,… Khi chọn khoai lang mật chúng ta nên chọn khoai còn cứng tươi, không bị nứt, không nên chọn củ quá to sẽ dễ bị xơ. Một lưu ý nữa là nên phơi nắng cho khoai lang mật héo đi một chút vị sẽ ngon hơn

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Khoai Lang Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Ngừa Táo Bón Lại Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Khiến Bé Ăn Mãi Vẫn Thèm
  • 5 Cách Chế Biến Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Bị Táo Bón
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Lang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Với Đậu Xanh, Đậu Phộng Và Đậu Đen Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bí Ngô Đậu Đen Thanh Mát Ăn Là Thích
  • Bật Mí Công Thức Và Cách Nấu Chè Bắp Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Ngô Nếp Tươi Ngon Khiến Cả Nhà “tấm Tắc” Khen Ngon
  • Cách nấu chè bí đỏ khoai lang

    Hương vị thơm ngon của chè khoai lang bí đỏ sẽ khiến ai thưởng thức cũng hài lòng. Chè khoai lang bí đỏ rất tốt cho sức khỏe vì cả khoai lang và bí có tác dụng nhuận tràng. Bạn cần những nguyên liệu sau để nấu chè ngon với bí đỏ và khoai lang:

    – 100g bí đỏ

    – 1 củ khoai lang tím

    – ½ bát con yến mạch

    – ½ bát con gạo nếp

    – 1 nhánh gừng nhỏ

    Bước 1:

    Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn.

    Khoai lang tím, gọt vỏ, thái hạt lựu.

    Yến mạch ngâm với nước, khi nở mềm thì gạn bỏ nước.

    Bước 5: Bước 4: Bước 3: Bước 2:

    Cho khoai lang tím vào một nồi nhỏ, thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là được. Vớt khoai ra để riêng.

    Trộn bí ngô, yến mạch và bột gạo nếp thành hỗn hợp bột nhuyễn.

    Viên hỗn hợp vừa trộn thành những quả bóng nhỏ.

    Đun sôi nồi nước, thả từng quả bóng nhỏ vào và nấu cho đến khi chúng nổi lên. Vớt bóng ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội. Khi đã vớt hết những quả bóng bí đỏ, cho khoai lang vào nấu chín, thêm một ít gừng thái lát và đường vừa ăn, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Khi ăn bạn múc khoai lang cùng nước đường ra bát, thêm các quả bóng bí đỏ vào ăn cùng.

    Lưu ý: Khoai lang tím phải luộc riêng để tránh làm thay đổi màu sắc của những quả bóng bí. Thêm một ít gừng sẽ giúp món chè ngọt và có vị ngon hơn, nhưng nếu không thích gừng bạn có thể bỏ qua.

    Nấu chè ngon với bí đỏ và khoai lang tím không quá cầu kỳ, chỉ tỉ mẩn đôi chút trong bước chuẩn bị, đun chừng vài chục phút là bạn đã có một nồi chè ngon để cả nhà quây quần thưởng thức trong ngày hè nóng bức.

    Chè bí đỏ là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin giúp sáng mắt, giải độc, thanh lọc cơ thể, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Mùi thơm của bí, của khoai và của yến mạch tạo nên hương vị rất riêng cho món tráng miệng này.

    Bát chè quyến rũ và bắt mắt với khoai lang tím và bí vàng. Nếu như những quả bóng màu vàng cho bạn vị ngọt của bí, vị thơm của yến mạch thì những miếng khoai tím lại cho bạn cái deo dẻo, bùi bùi. Húp thêm một miếng nước mát lạnh thì thấy cái nóng bay biến ra khỏi cơ thể.

    Chè bí đỏ vốn là món ăn dân dã, quen thuộc. Chút biến tấu nhỏ trong nguyên liệu khiến cho món chè lạ miệng và bổ dưỡng hơn. Món này không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là làn da phụ nữ. Nấu chè ngon không khó, chỉ cần bạn có chút sáng tạo là sẽ có được những hương vị chè mới lạ và hấp dẫn rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí 3 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Ngon Miệng, Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bổ Dưỡng Thơm Mát Ngày Hè
  • 2 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Nước Cốt Dừa, Chè Bí Đỏ Đậu Đen Với Đậu Phộng Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn 13 Cách Nấu Chè Ngô Ngon Hết Biết Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Chia Sẻ Cách Nấu Các Món Chè Với Bột Sắn Dây
  • Cách Nấu Chè Bắp Khoai Lang Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Bắp Tại Nhà Ngon
  • Cách Nấu Chè Ngô (Chè Bắp) Thơm Ngon Dẻo Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Ngô Đậu Xanh Tại Nhà Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Tại Nhà
  • Món chè bắp khoai lang nhìn thật hấp dẫn, lôi cuốn.

    1. Nguyên liệu nấu món chè bắp khoai lang

    – 1 củ khoai lang vàng loại lớn

    – 1/4 bát con nhỏ gạo nếp ( có thể thay thành bột sắn dây nếu muốn )

    – Đường trắng: Tuỳ thuộc vào khẩu vị của bạn.

    – Nếu muốn ăn chè có vị béo hơn thì bạn có thể thêm nước cốt dừa vào đun cùng.

    Hạt bắp trắng để nấu chè được ngon hơn

    2. Cách nấu món chè bắp khoai lang thơm ngon.

    ầu tiên với khoai lang, bạn gọt vỏ và bổ miếng vuông, sau đó ngâm vào thố nước lạnh có pha một ít muối để khỏi thâm và bớt nhựa. Sau khi ngâm khoảng 15 phút thì bạn vớt ra và đem thái hạt lựu lớn.

    – Với bắp mua về bạn tước bỏ lá, nhặt bỏ hết râu ngô rồi dùng dao tách lấy hạt ngô để riêng và để lõi sang một bên.

    – Gạo nếp bạn đãi nhiều lần cho thật sạch. Sau đó ngâm gạo nếp vào nước lạnh khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch và cho gạo nếp vào nồi, thêm khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi bắp vào đun cùng đến khi gạo nếp nở thì bạn vớt bỏ lõi bắp đi.

    – Sau đó thêm hạt bắp, khoai lang vào đun cùng với lửa nhỏ. Bạn đun đến khi ăn thử thấy hạt ngô mềm rồi thêm từ từ đường vào, sau đó đun sôi và dùng muôi khuấy nhẹ để chè không bị dính đáy nồi rồi thêm cốt dừa vào đun cùng.

    – Nêm nếm lại gia vị một lần nữa tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp và múc ra bát ăn ngay hoặc để vào tủ lạnh.

    Khoai lang màu vàng đẹp mắt dẻo dẻo có vị bùi bùi kết hợp với bắp ngọt ngọt hòa trộn trong vị ngậy ngậy của nước cốt dừa, khoai lang thơm ngon được xem như là một bữa ăn nhẹ rất lý tưởng cho gia đình bạn.

    Còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào chế biến món chè bắp khoai lang thơm ngon, bổ béo này ngay thôi. Chắc hẳn các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích, đặc biệt các em nhỏ sẽ đòi mẹ nấu thêm lần nữa cho xem. Nghe thật thích thú phải không nào các bạn !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Ngô Khoai Ngọt Ngon
  • Cách Nấu Chè Ngô Khoai Lang Đơn Giản Mà Cực Hấp Dẫn Khiến Cả Nhà Mê Ly
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Thanh Mát
  • Cách Nấu Chè Bắp Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thơm Ngon Mát Lạnh Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Đỏ Thật Ngon
  • Chè Trôi Nước Bí Đỏ
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Bí Đỏ
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền Ngon Mắt, Ngọt Miệng
  • Cùng nấu chè trôi nước khoai lang tím để thưởng thức nào! Với cách nấu chè trôi nước khác lạ này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn mê tít.

    Nguyên liệu nấu chè trôi nước khoai lang tím

    Cách làm chè trôi nước khoai lang tím thơm ngon

    – Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ hấp chín rồi đem tán nhuyễn.

    – Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, cho thêm 2 thìa đường và một chút muối. Đổ nước ấm vào nhồi khoai thành khối bột mịn. Để bột nghỉ trong vòng 30 phút.

    – Đỗ xanh đem ngâm khoảng 3 tiếng cho hạt đỗ mềm rồi đem hấp chín. Đỗ chín thì cho vào đó 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa đường rồi dùng thìa tán hoặc máy xay xay nhuyễn.

    – Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, cho đỗ xanh và sên khô lại.

    – Sau đó tắt bếp, để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ.

    – Lấy bột khoai lang ra nhào lại cho mịn. Cắt thành những miếng bột nhỏ, tán mỏng cho nhân đỗ xanh vào gói tròn lại. Làm tới khi hết bột và nhân.

    Dùng bột khoai và đậu xanh nặn thành những viên tròn nhỏ

    – Lấy khoảng 1 lít nước cho vào đó 3 muỗng canh đường. khuấy đều rồi cho lên bếp đun sôi.

    – Nước sôi thì thả những viên bột vào, khuấy nhẹ. Khi thấy viên bột nổi lơ lửng có nghĩa là bột đã chín.

    – Gừng cắt lát. Cho vào nồi chè. Đun thêm 5 phút nữa thì bắc ra

    – Múc chè ra bát, cho vào đó 1 thìa nước cốt dừa, rắc thêm chút vừng hoặc dừa nạo lên trên. Vậy là chúng ta đã có bát chè trôi nước khoai lang tím thật hấp dẫn.

    Món chè trôi nước khoai lang tím lạ miệng bạn có thể làm vào ngày tết Hàn thực hoặc vào những ngày thời tiết chuyển mùa hơi se lạnh rất tuyệt đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím Ngon Không Hề Cảm Thấy Ngán
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím Đơn Giản Dễ Làm
  • 8 Cách Làm Bánh Trôi Nước Ngũ Sắc, Chè Xôi Nước Nhân Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Hoặc Bằng Bột Mì, Bột Năng Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền Ngon Mắt, Ngon Miệng
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Tại Nhà
  • Khoai Lang Nướng: 3 Cách Nướng Khoai Lang Thơm Ngon Đến Khó Quên

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Củ Cải Ngon Đúng Chuẩn Kim Chi Hàn Quốc
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Kim Chi Củ Cải Trắng Ngon Chuẩn Đậm Vị Hàn
  • Cách Làm 3 Món Kim Chi Bắp Cải Thảo, Bắp Cải Trắng, Dưa Chuột
  • Cách Làm Món Canh Kim Chi Thịt Heo Độc Đáo
  • Cách Làm Bánh Kim Chi Hàn Quốc Ngon Đáo Để, Đổi Vị Cho Cả Nhà
  • Tại các thành phố lớn, khoai lang nướng được bán phổ biến và là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, từ người lớn đến trẻ em. Với hương vị thơm phức, ruột khoai nóng hổi, thơm bùi, đơn giản nhưng thơm ngon đặc biệt, còn có thể làm điểm tâm hoặc ăn thay cơm.

    Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách làm khoai lang nướng để thưởng thức tại nhà, bao gồm cách nướng bằng bếp than và lò nướng cũng như các cách làm để món ăn được thơm ngon nhất. So với việc mua khoai bên ngoài, tự nướng khoai tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và biến tấu đa dạng, mỗi khi muốn thưởng thức thì vào bếp làm rất nhanh.

    Cách 1: Nướng khoai lang mật bằng bếp than

    Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

    • Khoai lang: 1kg (hoặc nhiều ít tùy bạn)
    • Than củi: 2kg
    • Lò nướng nướng than củi

    Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

    Khi làm theo cách này, bạn có thể chọn bất kì loại khoai nào mình yêu thích. Để khoai nướng thơm ngon, ngọt bở thì bạn phải chọn những khoai tươi ngon, mới thu hoạch, lớp vỏ nhẵn và củ thuôn dài.

    Khoai có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không nên quá lớn, khoai lớn ăn nhiều xơ mà nướng rất lâu chín. Tuyệt đối không mua những củ khoai bị dím, hà, vỏ ngoài đen rỗ, sứt mẻ hay những củ đã để lâu, bị héo…

    Khoai lang nếu được bảo quản đúng cách có thể để được 7 – 10 ngày. Sau khi mua về bạn mở túi nilong ra, để khoai ở nơi khô ráo là được. Khoai lang nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ nhanh mất mùi vị, để nơi ẩm ướt thì sẽ bị mọc mầm.

    Bước 1. Sơ chế khoai.

    Rửa khoai lang dưới vò nước sạch để loại bỏ lớp đất cát bên ngoài rồi để ráo, không cần gọt vỏ khoai. Thông thường, khoai lang sẽ được để cả củ nướng nhưng nếu muốn, bạn có thể cắt đôi theo chiều dọc hoặc cắt thành các miếng khoai dày để nướng cũng được.

    Bước 2. Nướng khoai.

    Nhóm bếp than, để cho củi cháy hết và chỉ còn lại lớp than hồng thì bắt đầu nướng. Bạn đặt vỉ lên bếp rồi xếp khoai lên trên, cứ cách vài phút thì lật khoai thường xuyên để khoai chín đều và không bị cháy. Thời gian nướng khoai khoảng 15 – 25 phút tùy kích cỡ.

    Muốn biết khoai chín hay chưa, bạn dùng cây tăm xăm vào, nếu thấy khoai mềm, dễ xăm là được.

    Khi khoai chín thì gắp ra ngoài rồi ăn nóng. Vừa nướng vừa ăn là ngon nhất, lúc đó khoai vẫn còn rất nóng và thơm, khi ăn ruột khoai mềm, ngon ngọt. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm vài bắp ngô non để nướng kèm.

    Yêu cầu thành phẩm

    Củ khoai chín nhưng không bị cháy, lớp vỏ ngoài khô đều.

    Khi ăn có mùi thơm hấp dẫn.

    Ruột khoai bên trong nóng hổi, chín mềm, không bị sượng, vị ngon ngọt đặc trưng.

    Cách 2: Cách làm khoai lang nướng tẩm tiêu bằng lò nướng.

    Việc bằng bếp than dân dã mà thơm ngon, tuy nhiên với các gia đình ở thành phố (đặc biệt là ở các khu chung cư) thì việc nướng bếp than có phần bất tiện. Nhưng đừng lo, bạn vẫn có thể sử dụng chiếc lò nướng nhà mình để làm.

    Với lò nướng, ngoài cách nướng củ thông thường, bạn còn có thể biến tấu một chút với món khoai lang nướng tẩm tiêu để thay đổi khẩu vị.

    Cách làm như sau:

    Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

    • Khoai lang: 500g, nên dùng khoai lang ruột vàng
    • Hạt tiêu xay: 10g
    • Muối
    • Dầu ăn
    • Lò nướng, chổi quét dầu ăn

    Bước 1. Sơ chế khoai.

    Pha sẵn chút muối với nước sạch vào một cái tô lớn.

    Khoai lang rửa sạch, bọt vỏ, bỏ mắt, bạn cắt khoai thành những thanh dài có kích thước bằng ngón tay giữa. Lưu ý là các miếng khoai phải có kích thước đều nhau, như vậy sẽ đẹp mắt hơn, khi nướng khoai cũng chín đều nữa.

    Khoai cắt đến đâu cho vào tô nước muối pha loãng để khoai ra hết nhựa và không bị thâm đen. Sau khi cắt hết khoai, bạn ngâm nước muối thêm khoảng 15 phút rồi vớt ra, xả sạch với nước, để ráo.

    Bước 2. Ướp khoai.

    Cho khoai vào tô, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê hạt tiêu vào. Dùng tay trộn đều sao cho muối và tiêu bám đều trên các miếng khoai, xóc thêm vài lần nữa để khoai thấm gia vị. Nếu có thời gian bạn có thể để thêm 5 – 10 phút rồi đem nướng.

    Bước 3. Nướng khoai.

    Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Lấy chổi quét dầu ăn lên toàn bộ khay nướng, sau đó cho khoai vào khay, dàn đều đều rồi cho vào lò nướng. Bạn nướng khoai trong khoảng 10 phút là được.

    Bước 4. Trình bày và thưởng thức.

    Lấy khay nướng ra ngoài, cho khoai ra đĩa dùng liền. Khoai nướng sẽ ngon hơn khi ăn kèm với hỗn hợp xốt mayonaise và tương ớt trộn đều. Chỉ với một chút biến tấu, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thích mê món ăn này.

    Yêu cầu thành phẩm

    Các miếng khoai có màu vàng nâu đẹp mắt, bên ngoài lấm tấm hỗn hợp muối và hạt tiêu, kích thước đều nhau.

    Khoai lang nướng thơm lừng mùi tiêu.

    Miếng khoai nóng hổi, khi ăn có vị mặn đậm đà của muối và vị ngọt bùi của khoai lang, lớp vỏ ngoài cứng giòn, ăn rất hấp dẫn.

    Cách 3: Cách làm khoai lang nướng ăn với bơ bằng lò nướng.

    Cách làm khoai lang nướng ăn với bơ bằng lò nướng cũng là một biến tấu khác của món khoai lang nướng truyền thống. Với cách làm này, khoai được cắt đôi, ăn cùng bơ và các loại gia vị rất lạ miệng.

    Nguyên liệu và dụng cụ để làm

    • Khoai lang: 5 củ, bạn nên chọn khoai lang vàng có kích thước vừa
    • Hạt tiêu
    • Muối

    Bước 1. Sơ chế khoai.

    Khoai lang đem rửa sạch dưới vi nước, dùng bản chải chè nhẹ để loại bỏ đất cát. Bạn dùng phần răng của chiếc nĩa để cọ xát vào phần thịt khoai khoảng 3 – 4 lần (để giúp khoai nhanh chín hơn).

    Bước 2. Nướng khoai.

    Bật lò nướng trước ở nhiệt độ khoảng 204 độ C, lấy khay nướng ra ngoài, phủ lên trên tấm giấy nhôm. Cho khoai lang đã rửa sạch vào khay nướng, nướng trong khoảng 45 – 60 phút cho khoai chín mềm. Vì nướng nguyên củ khoai nên thời gian nướng khá lâu.

    Bước 3. Trình bày và thưởng thức.

    Sau khi khoai chín, bạn lấy ra ngoài, đặt từng củ khoai nướng lên trên một chiếc khăn sạch, cuộn tròn củ khoai trong chiếc khăn ấm rồi ấn vào nó một cách nhẹ nhàng. Làm như vậy để phần ruột bên trong khoai được mềm mịn. Đây là bí quyết làm khoai lang nướng đặc biệt không phải cũng biết.

    Dùng sao sắc cắt đôi khoai theo chiều dọc, mỗi nửa củ khoai cho thêm 1 chút bơ, muối và hạt tiêu lên trên. Trình bày ra đĩa rồi thưởng thức.

    Yêu cầu thành phẩm

    Khoai lang chín mềm, màu sắc bắt mắt, được trang trí với bơ trông rất hấp dẫn.

    Ruột khoai nóng hổi, mềm mịn, có vị ngon ngọt đặc trưng của khoai lang, ăn với bơ beo béo và muối, tiêu đậm đà.

    Là món ăn ngon, dễ làm, thích hợp với tất cả mọi người. Thưởng thức món khoai lang nướng nóng hổi trong thời tiết se lạnh của mùa đông thì không còn gì bằng. Món ăn này cũng thích hợp để chiêu đãi bạn bè hoặc làm khi đi picnic… Những miếng khoai nướng thơm lừng, bùi tan trong miệng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

    Với 3 cách làm khoai lang nướng đặc biệt mà chúng tôi vừa hướng dẫn, bạn có thể nướng bằng than hoặc lò nướng tùy vào điều kiện gia đình. Hoặc bạn có thể làm cả 3 món này để thay đổi khẩu vị thường xuyên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Bột Ngon Khó Chối Từ
  • Cách Làm Bánh Khoai Tây Chiên Giòn Ngon Thơm
  • Cách Làm Món Bánh Mì Cay Bọc Khoai Tây Chiên Giòn
  • Làm Khoai Tây Chiên Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Khoai Tây Chiên Bằng Tiếng Anh
  • Nấu Canh Rau Khoai Lang Dân Dã

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Mềm Mịn
  • Cách Giảm Cân Bằng Khoai Lang Trong 1 Tuần
  • Cách Giảm Cân Nhanh Bằng Khoai Lang Chi Tiết Nhất 2022
  • 8 Món Ngon Từ Khoai Lang Mật
  • Khi các loại Rau cao cấp lâu nay chiếm vị trí đầu bảng trong các bữa ăn, bữa tiệc giờ lại bị đắn đo vì e nhiễm đủ thứ… độc thì rau lang – dân dã, mộc mạc đã được chiếu cố. Và không chỉ duy nhất một cách chế biến chân phương là luộc .

    Chỉ một cơn mưa làm mềm đất là rau lang nảy đọt. Ở nhà quê trông ngọn rau lang tược lên xanh mơn mởn trên luống, ngắt về luộc, rau ngon mà nước cũng tuyệt. Trời se lạnh, đạm bạc chỉ cần thêm chén nước mắm ngon, cái trứng luộc là hau háu đánh sạch nồi cơm !

    Luộc ngon nhờ nước chấm

    Rau lang luộc, ăn với bất kỳ loại nước chấm nào cũng ngon miệng.

    Người miền Bắc chấm với mắm cáy – mắm làm từ con cáy hoặc để nguyên con, hoặc giã nhỏ. Mắm muối trong vại hay om đất nung, để nơi thoáng mát, thỉnh thoảng mang ra phơi nắng cho đến khi mắm chín. Càng để lâu mắm càng thơm ngon.

    Người miền Trung ăn rau lang chấm với mắm ruốc kho hay xào, mắm nêm, mắm ớt. Chân phương, mắm ruốc kho sả bằm li ti cũng đủ thấm mùi vị; oai hơn tí, thêm thịt ba rọi (ba chỉ) cắt nhỏ cỡ hạt lựu kho xào chung càng đậm đà để đưa… cơm.

    Còn người Nam lại ưng luộc chấm với nước tương, chao hay quẹt với nước cá kho tộ – thôi thì bá cháy!

    Theo Đông y, rau lang tính bình, có vị ngọt, không độc, chữa kém ăn… Rau lang ngon phải là loại mới hái còn tươi xanh, hái để cách ngày tính ngon giảm đi khá nhiều. Rau sạch vì tính chất dễ sống và “Quay vòng” nhanh của nó. Cọng rau già cắm xuống đất khoảng hai tuần là nảy đọt non, có thể cắt ăn được. Người nhà quê cho rằng, rau lang cắt bằng dao mau nảy đọt hơn ngắt bằng tay. Tuy dễ trồng vậy, nhưng thời nay rau lang vẫn thuộc hàng mắc tiền, mắc hơn rau muống hay rau tập tàng. Bởi nó “sạch” và chế biến được nhiều món, ăn nó còn bùi bùi.

    Có cả một menu cho món rau khoai

    Món gỏi rau lang có vị đặc trưng chua chua, cay cay cho thực khách cảm giác đậm đà và lạ. Chọn những ngọn lang xanh non, mập mạp, ngâm vào nước vo gạo rồi rửa sạch. Luộc sơ rau, dội qua nước lạnh, để ráo. Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng. Tôm tươi cho vào chảo, đảo đều cho đến khi cạn nước. Quan trọng là khi trộn phải nêm nếm sao cho vừa và đặc biệt là nước chấm cần pha phối cho hoà hợp giữa mắm, ớt, tỏi, chanh, đường. Tạo sắc diện cho đĩa gỏi, rắc lên ít đậu phộng và tỏi phi. Đĩa gỏi đạt sẽ dậy lên các hương vị chua chua, ngòn ngọt, giòn, beo béo và thơm.

    Rau lang nấu canh cũng là món đặc trưng vùng miền. Người Bắc nấu canh rau lang với mẻ, mắm tôm. Người Huế nấu với hến. Hến ngâm nước, vớt ra rổ chà sạch, nấu với nước lạnh bỏ thêm chút muối. Hến chín, trút ra rổ làm sạch lại lần nữa và nấu sôi lại, nêm nếm vừa ăn. Rau lang lựa đọt non, mới hái còn nhựa nấu mới ngọt, rửa sạch để ráo nước. Nước hến sôi, bỏ rau lang vào, đảo vài vòng cho rau mềm. Khi gần ăn nêm ít mắm ruốc vào cho ngọt, và dùng nóng. Ngoài ra, người Huế còn nấu canh rau lang với nấm mối, loại nấm chuyên dùng nấu canh thật ngọt

    Đặc biệt, rau lang nấu canh thịt là món ăn rất lợi sữa cho sản phụ do rau lang giàu chất sắt và acid folic. Món ăn này thường có trong thực đơn của các bà mẹ nuôi con mọn, vừa dễ nấu vừa tốt sữa cho em bé.

    Rau lang giờ là đặc sản và có khắp nơi từ thành thị đến thôn dã. Chưa thiết tới thịt thà, tôm mực…, đơn giản rau lang xào tỏi thôi cũng đã đậm đà và mềm hơn rau muống xào tỏi. Và chắc một điều, không dai và nhạt như rau cải xào tỏi!

    Đi xa luôn nhớ hương vị quê nhà, tôi không thể quên được bát canh cua nấu với lá khoai lang. Mùa tháng 6 tháng 7 chỗ tôi lúa đã chín, đi gặt ai cũng cầm theo 1cái xô,để bỏ những con cua, con ốc vào để về làm thức ăn. Hoặc vào mùa nước nổi, khoảng tháng 10, khi đó lúa đã gặt xong, mưa xuống trắng đồng, chúng tôi thả trâu, đi bắt cua. Lạ lắm, chỉ cần có nước, cua sẽ chạy đi kiếm ăn và chỉ cần tóm lấy chúng, bỏ vào bao ni lông để làm canh, làm nước mắm chúng tôi có thể nấu với rất nhiều thứ, ở nhà tôi là đầu bếp chính chủ yếu sử dụng cua nấu lá khoai lang, cua nấu măng, cua nấu dọc mùng, cua nấu mướp, cua nấu rau vặt,món nào cũng ngon.

    Ở nhà, rau lang thường rất sẵn, đi học về, ra vườn hái ít lá khoai lang. Cua thường là hôm qua đi chăn trâu bắt về, thế là đủ nguyên liệu nấu món canh cua nấu lá khoai lang ngon lành, bổ dưỡng.

    Canh cua đồng – khoai lang

    Nguyên liệu:

    – Cua đồng

    – lá khoai lang

    – Gia vị

    Chế biến:

    – Cua đồng đem rửa sạch, bóc bỏ yếm, mu; lấy gạch cua để riêng. Cho cua vào cối giã nhuyễn, sau đó cho vào mảnh vải sạch vắt lấy nước cốt, bỏ bã. Gĩa nhuyễn hành hoa, lấy một ít để riêng, sau đó cho vào bát nước cua cùng với bột ngọt, tiêu, muối….đánh kỹ hỗn hợp!

    – lá lang rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. (thường nấu nấu canh thì hay dùng lá, chỉ có luộc thì hay dùng đọt lang)

    -Cho tý dầu ăn đun nóng già, bỏ số hành hoa đã giã (còn lại) vào phi thơm, đổ nước cua vào đun sôi, châm thêm ít nước sôi cho đủ số người ăn; khi nước cua sôi phải văn nhỏ lửa, để thêm khoảng 5 phút thì cho gạch cua vào, nước sôi lại thì cho rau lang, thêm 3 phút nữa là được. Nêm lại cho vừa ăn.

    – Nhắc xuống và mời mọi người thưởng thức món dân dã của đồng quê!

    Cái này phải ăn với cà nén, đậu rán ….

    Rau lang nấu ốc là món ăn dân dã mà người dân quê tôi vẫn thường nấu cho bữa cơm ngày hè. Bởi rau lang ngoài đồng hay trong vườn thì nhà nào cũng có. Thêm nữa, ốc dưới ao, sông ngòi, ngoài ruộng rất nhiều.

    Nấu canh rau lang với ốc đơn giản nhưng để canh ngon mà không có mùi tanh của ốc là cả một nghệ thuật. Nấu canh phải hái lá rau (ngọn chỉ dùng để luộc và xào tỏi), còn được gọi là tay chúng tôi khoai để nấu canh là loại bánh tẻ hoặc hơi non một chút. Thông thường nên hái những tay khoai ở gần ngọn thì món canh sẽ ngon hơn.

    Ốc thường là dùng loại ốc hột (còn gọi là ốc ao, ốc nứa, ốc đá..), không nên dùng ốc nhồi (ốc biêu…) vì loại ốc này có nhiều nhớt. Nấu canh rau lang với ốc không thể thiếu các loại gia vị: mắm tôm, hành củ, ớt tươi và đặc biệt không thể thiếu tỏi.

    Rau lang thái nhỏ (như rau canh), rửa sạch rồi để ráo nước. Ốc hột rửa sạch đem luộc (không luộc chín quá), sau đó khêu lấy ruột. Nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong (bỏ cặn, đục) để nấu. Tiếp theo đun sôi nước luộc ốc, cho rau, thịt ốc vào đun chín, nêm hành ớt, muối mắm tôm cho vừa là được. Khi bắc ra thì cho tỏi vào cho thơm và dậy mùi.

    Hành ớt sẽ kị mùi tanh của ốc, mắm tôm thơm nồng cùng với hương vị dân dã, đồng quê của rau lang… và ốc hột tạo nên vị ngọt mát, nồng đậm của món ăn. Canh rau lang nấu ốc là món canh dễ ăn và phù hợp với nhiều người.

    Đây là món canh rất được người nhiều người ưa chuộng vào mùa hè. Ngày nay, ngoài món canh rau lang nấu ốc, nhiều món canh dân dã, mát và bổ cũng được nhiều người lựa chọn như canh cua rau muống, canh cua rau tập tàng, canh cua nấu riêu, canh hến…

    Chỉ cần một bát canh với vài quả cà pháo, hoặc vài miếng cà bát nén chua là đã có bữa cơm ngon lành!

    Bạn bè xa quê mỗi lần điện về thường than thở: “Tao thèm canh rau lang nấu với tép lắm mày ơi”. Còn tôi, sống giữa quê hương “đói ăn rau đau uống thuốc” này, đôi lúc vẫn thèm một bát canh rau lang mẹ nấu với tép khô trong những ngày Tết!

    Rau khoai có thể luộc chấm với mắm tôm, có thể luộc rồi trộn với muối…

    Mùa Xuân về, nhưng đâu đó giữa những cánh rừng già, mùa Đông đang còn rét mướt và khô khốc. Đám rau lang mẹ trồng chống chọi với rét và gió khô, thế nên chiều nào mẹ cũng múc nước từ chiếc giếng quảy đi tưới rau. Mẹ bảo: “Rau khoai lang này dành cho ngày tết, vì chợ búa mồng 5 mồng 7 mới họp”.

    Ngày xưa, ba mẹ từ vùng xuôi lên làm kinh tế mới giữa đại ngàn này. Khi gạo đã hết thì khoai sắn là nguồn lương thực cứu đói hữu hiệu. Có những ngày Tết cả nhà ăn toàn khoai và sắn. Khoai chấm với đường, ăn bữa này sang bữa khác để chống đói. Chị hai tôi đã lớn lên với những ngày khoai sắn như thế, còn tôi, tôi chưa từng ăn nhưng khi cuộc sống ngày càng đi lên, kinh tế phát triển thì thi thoảng ăn một củ khoai xem như để… “giải trí”. Riêng canh rau khoai là món khoái khẩu. Rau khoai có thể luộc chấm với mắm tôm, có thể luộc rồi trộn với muối…

    Nhiều mùa Xuân trôi qua nơi này, phố xá và nhà đã thu hẹp dần những khoảnh vườn, nhưng vườn rau của mẹ vẫn giữ, có lúc trồng cà, trồng ớt nhưng đến độ mùa đông là mẹ lại trồng rau khoai. Mẹ bảo rau khoai làm mẹ nhớ đến những ngày đói khó, không nên quên nó và không nên phụ nó…

    Những ngày Tết là những ngày ăn uống thất thường, có lúc mải chơi quên cả đói, có lúc được mẹ khuyến khích nên bao nhiêu thịt cá cứ “dồn vào” bụng. Có lúc ngửi thấy mùi thịt là ớn rùng mình. Đi học xa về, quây quần cùng gia đình trong năm ba ngày Tết, thứ gì cũng ăn, cũng uống. Vì mẹ bảo sinh viên “đói” quanh năm rồi.

    Trong mâm cơm đầu năm mẹ nấu cúng luôn có canh rau hoặc rau luộc và một đĩa khoai. Những món ăn đó tuy dân dã nhưng thật ngon. Những lúc rong chơi cùng bạn bè, về đến nhà mệt lả, mẹ giục ăn cơm, phần cơm mẹ chừa có một bát canh rau khoai lang nấu với tép khô mà mẹ đã mua cất giữ lại từ những ngày cuối năm. Dường như trong bát canh đó chứa cả vị mặn và ngọt từ con tép biển qua bao nắng phơi khô và có luôn cả vị chát, cay nồng từ ngọn rau khoai chịu bao nhiêu đợt gió đông khô cằn. Và trong bát canh rau đầu năm ấy, tôi nghĩ về mẹ – người đàn bà không thể thiếu trong những mùa xuân để cho chồng, con luôn được no ấm.

    Mỗi mùa Xuân đi qua, mỗi người có mỗi thứ để nhớ. Còn tôi, dù đi đâu vẫn nhớ bát rau khoai lang nấu với tép khô của mẹ.

    Để phòng chống béo phì, có thể ăn củ và rau lang luộc. Áp dụng chế độ nửa gạo, nửa khoai riêng rẽ, hoặc độn chung với nhau nấu thành cơm, cháo, bánh…

    Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam”.

    Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như: cam thử, phiên chử. Củ khoai lang tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Nó được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ.

    Rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Kiêng kỵ với các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp. Khoai lang vàng đỏ có nhiều vi chất hơn khoai lang trắng.

    Một số điểm lưu ý khi dùng khoai lang:

    – Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

    – Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.

    – Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

    – Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

    – Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ (đã rửa sạch).

    – Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.

    – Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

    – Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

    Món ăn bài thuốc từ khoai lang

    Chữa cảm sốt mùa nóng: Thời tiết nóng dễ gây sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Với người sức khỏe tốt, có thể nấu khoai lang trắng với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm. Có thể dùng các bài thuốc:

    – Khoai lang trắng khô một nắm, nghệ một củ, giấm 1/2 chén con, sắc uống nóng.

    – Khoai lang trắng khô 16 g, gừng 16 g, sắc uống hoặc nấu cháo.

    – Khoai lang trắng tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.

    – Khoai lang 1 củ (400 g), gạo 200 g, đậu xanh 1/2 bát cơm, mã thầy 4 củ, củ cải 1 củ, tỏi 3 nhánh, thịt gà 150 g, tôm nõn 70 g, gia vị. Tất cả giã nát hoặc thái nhỏ nấu nhừ, riêng đậu xanh và mã thầy cho vào sau rồi nấu nhừ tiếp.

    Chữa táo bón: Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng; ăn với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ cà, nghiền cùng khoai thành khối. Các cách khác:

    – Uống nước luộc khoai (khoai phải rửa sạch).

    – Nấu chè khoai tươi hoặc khô với vừng và ít hoa quế.

    – Dùng nước cốt luộc khoai tươi hay khô đã giã nát, nếu bị trĩ thì uống hàng tháng nước cất này vào buổi sáng.

    – Ăn bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa. Khoai lang tươi xào dầu vừng. Canh rau lang. Rau lang luộc chấm nước mắm gừng tỏi hoặc nước sốt cà chua, chấm vừng lạc (giã nhỏ). Nên làm sẵn bột khoai khô với vừng tán mịn, quấy uống mỗi sáng với nước đường.

    Trẻ biếng ăn: Cho ăn dặm bằng bột khoai lang vàng đỏ quấy với bột, sữa.

    Quáng gà: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.

    Thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị.

    Viêm tuyến vú: Khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú, có thể phối hợp với tỏi giã nhuyễn để đắp.

    Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống.

    Thận dương hư, đi tiểu nhiều lần: Hầm thịt chó với khoai lang, cho thêm chút rượu và gia vị.

    Chữa ngộ độc sắn: Khoai lang gọt vỏ giã nát thêm nước, vắt lấy nước cốt. Uống cách nhau 1/2 giờ.

    Say tàu xe: Củ khoai lang tươi nhai nuốt cả nước và bã.

    Phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.

    Vàng da: Nấu cháo đặc bằng khoai với gạo hoặc bột ngô.

    Mụt nhọt: Khoai lang củ 40 g, lá bồ công anh 40 g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt. Để hút mủ nhọt đã vỡ, lấy lá khoai lang non 50 g, đậu xanh 12 g, thêm chút muối, giã nhuyễn bọc vào vải đắp.

    Cách luộc khoai lang ngon

    Khoai lang cho bé

    Gỏi gà trộn rau lang lạ miệng

    Cách chiên khoai tây ngon khiến các bé mê tít

    Món ngon từ khoai

    Ăn kiêng khi bị đau dạ dày

    (ST).

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Ngon Từ Khoai Lang Mật, Khoai Lang Tím Đơn Giản Dễ Làm, Các Loại Bánh Từ Khoai Lang Cho Bé
  • Cách Làm Mứt Khoai Lang Tại Nhà Cho Ngày Tết Nguyên Đán
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm Khồng Bị Tanh
  • 6 Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Sao Cho Ngon Nhất
  • 2 Cách Làm Khoai Lang Sấy Dẻo Bằng Lò Nướng Và Không Cần Lò Nướng
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Cực Dễ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Chè Chuối, Bánh Chuối Thơm Ngon
  • Gợi Ý 2 Cách Làm Bánh Chuối Tuyệt Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Chè Cốm Thanh Mát, Ngọt Bùi Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Nước Cốt Dừa Đơn Giản Cực Ngon
  • Cách Nấu Nướng Chè Chuối Ngon Với Bột Báng, Nước Dừa Và Lạc
  • Tác dụng của chuối và khoai lang đối với sức khỏe

    Món chè chuối khoai lang là 1 trong những món chè vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Sự kết hợp giữa chuối và khoai lang tạo nên vị ngọt tự nhiên và vô cùng dễ chịu. Đem lại rất nhiều những dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người và đầu tiên chúng ta sẽ kể đến đó chính là:

    Tác dụng của chuối

    • Ăn chuối thường xuyên sẽ giúp động mạch luôn được ổn định. Trong chuối có nhiều kali nên sẽ có khả năng ngăn ngừa 1 số căn bệnh cao huyết áp, giúp cân bằng lượng nước và giúp cho hệ tim mạch, cơ bắp luôn luôn được ổn định.
    • Hơn nữa, chuối còn có khả năng giúp cho hệ tiêu hóa được cải thiện. Hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ nhanh chóng tiếp nhận chuối, sẽ không gây ra cảm giác khó chịu. Tinh bột có trong chuối sẽ không được tiêu hóa mà sẽ được thành ruột già giữ lại và có tác dụng rất tốt cho việc thúc đẩy các lợi khuẩn, rất tốt cho những người đang mắc chứng bệnh viêm dạ dày.

    Tác dụng của khoai lang

    Khi ăn khoai lang, các bạn sẽ thấy được vị ngọt đậm đà cùng với hương vị vô cùng thơm ngon với 1 lượng dưỡng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Vậy, những tác dụng của khoai lang tối với sức khỏe là gì?

    • Khoai lang có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đây là 1 loại củ có chứa 1 lượng chất xơ dồi dào. Có khả năng duy trì đường huyết ở trạng thái cân bằng.
    • Trong khoai lang và trong bất cứ loại củ mì nào khác cũng đều có 1 lượng protein lớn. Bởi thế sẽ có khả năng hạn chế bị ung thư ruột và dạ dày.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang

    • Chuối tây vừa chín tới: 4 quả.
    • Khoai lang: 1/3 củ (có thể dùng khoai lang trắng hoặc vàng, tùy theo khẩu vị của mỗi người).
    • Khoai lang tím: 1/3 củ.
    • Đường: 3 thìa.
    • Muối: 1 thìa.
    • Vani: 1 ống nhỏ.
    • Lạc rang, vừng, cùi dừa nạo sợi.

    Cách nấu chè chuối khoai lang ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bột báng: Các bạn đem ngâm với nước để bột báng được nở.

    Chuối: Lột bỏ vỏ rồi cho vào ngâm với nước lọc khoảng 5 phút (lưu ý: nước đã hòa sẵn 1 chút muối).

    Khoai lang: Gọt bỏ hết vỏ ngoài, thái thành từng miếng vuông nhỏ rồi ngâm vào trong nước cho hết nhựa.

    • Khoai lang: Cho vào nồi luộc chín, sau đó vớt ra rổ để cho ráo hết nước.
    • Chuối: Thái thành từng khúc vừa ăn, sau đó cho đường vào ướp khoảng 15 phút, đảo nhẹ nhàng để đường và chuối được ngấm đều nhau.

    Tiếp nữa, đổ chuối đã ướp với đường vào nấu với 400 ml nước lọc, để om chuối trong khoảng 5 phút (các bạn không cần vớt bọt) sau đó đổ bột báng vào nấu chung luôn (lưu ý: nhớ cho thêm 1 chút xíu muối để món chè được đậm đà).

    Khi thấy bột báng không dính vào nhau, chúng ta trút hết khoai lang vào, dùng đũa đảo nhẹ nhàng rồi cho 1 chút xíu nước cốt dừa + 1 ít bột vani vào để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món chè.

    Cuối cùng, nấu sôi món chè lên là chúng ta đã hoàn thành xong món chè chuối khoai lang ngon tuyệt rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Chuối Đơn Giản
  • Cách Làm Chè Chuối Hấp Nước Cốt Dừa Hấp Dẫn Ngay Tại Nhà.
  • Giòn Dai, Béo Ngậy Với Cách Nấu Chè Chuối Hấp Ai Ăn Cũng Thích
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Môn Thơm Ngon Có Một Không Hai
  • Nấu Chè Chuối Nướng Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100