Top 20 # Cách Nấu Kimchi Jjigae / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Làm Món Kimchi / 2023

Chuyên mục món ăn Hàn Quốc chuyên sâu số này sẽ hướng dẫn các bạn làm Kimchi-jjigae, món hầm được làm từ kimchi lên men và thịt. Cùng với deonjang-jjigae, đây là món hầm tiêu biểu có thể nấu với thịt lợn, thịt bò và/hoặc hải sản để tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Kimchi luôn được xem như món phụ trên bàn ăn, nhưng nó cũng có thể được dùng để nấu các món chính như kimchi-bap và kimchi-jjim.

Thành phần

280g (¼ bắp) kimchi cải bắp150g thịt lợn (nạc vai)Gia vị16g (1 muỗng canh) tỏi băm16g (1 muỗng canh) nước cốt gừng15g (1 muỗng canh) rươu gạo tinh luyện13g (1 muỗng canh) dầu vừng2,2g (1 muỗng cà phê) ớt bột1,2kg (6 chén) nước hầm1,6kg (8 chén) nước100g củ cải100g (⅔ củ) hành tây20g tảo bẹ2g (½ muỗng cà phê) muối150g (⅓ miếng) đậu phụ20g hành baro0,3g (1/8 muỗng cà phê) tiêu xay 

Chuẩn bị

1. Bỏ các thành phần khác trong kimchi cải bắp, cắt thành miếng dài 2cm (250g).2. Làm sạch tiết lợn bằng vải cotton, thái thành miếng vuông cạnh 2,5cm và dày 0,2cm. Ướp với gia vị.3. Tỉa và rửa sạch củ cải, gọt vỏ, cắt thành miếng vuông cạnh 5cm và dày 2cm (95g).4. Làm sạch tảo bẹ bằng vải cotton thấm nước.5. Cắt đậu phụ thành miếng rộng 2,5cm – dài 3cm – dày 0,8cm (130g).6. Rửa sạch hành baro, cắt theo đường chéo thành miếng dài 2cm. 

Cách làm Kimchi-Jjigae

1. Cho nước, củ cải và hành tây vào nồi đun 8 phút. Khi nước sôi thì giảm xuống lửa vừa và đun tiếp 20 phút. Cho tảo bẹ vào, tắt lửa để nguội 1 phút. Lọc nước ra để làm canh hầm. 

2. Cho dầu vào nồi, làm nóng. Cho thịt vào xào 2 phút, lửa vừa. Thêm kimchi cải vào xào 2 phút nữa. 

3. Đổ canh hầm và ớt bột lên thịt và kimchi, đun trong 5 phút, lửa to. Sau đó giảm lửa rồi hầm thêm 30 phút.4. Nêm nếm với muối, cho đậu phụ, hành và tiêu. Nấu đến sôi thì tắt lửa. 

* Mẹo:1. Kimchi lên men tốt và đủ sẽ cho vị ngon hơn.2. Nước hầm cá cơm muối có thể dùng để nêm nếm. Đừng vắt hết nước kimchi.

(Nguồn: Koreataste.org)

280g (¼ bắp) kimchi cải bắp150g thịt lợn (nạc vai)Gia vị16g (1 muỗng canh) tỏi băm16g (1 muỗng canh) nước cốt gừng15g (1 muỗng canh) rươu gạo tinh luyện13g (1 muỗng canh) dầu vừng2,2g (1 muỗng cà phê) ớt bột1,2kg (6 chén) nước hầm1,6kg (8 chén) nước100g củ cải100g (⅔ củ) hành tây20g tảo bẹ2g (½ muỗng cà phê) muối150g (⅓ miếng) đậu phụ20g hành baro0,3g (1/8 muỗng cà phê) tiêu xay

4 Cách Làm Canh Kim Chi Hàn Quốc (Kimchi / 2023

1. Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc từ đậu phụ truyền thống

1.1. Nguyên liệu

Cách làm canh kim chi Hàn Quốc đậu hủ này cho phần ăn 2 – 3 người. Các thành phần nguyên liệu gồm:

1.2. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc từ đậu phụ

Trộn kim chi với bột ớt, ít nước ngâm kim chi, cùng với thịt heo, đường trong một cái nồi sâu lòng.

Thêm nước lọc vào nồi, đun sôi hỗn hợp, nhớ canh đảo thịt.

Nấu hỗn hợp khoảng nửa tiếng sau thì cho đậu phụ vào, hạ lửa vừa. Bạn tiếp tục nấu canh kim chi Hàn Quốc thêm 10 phút nữa.

Sau đó, cho hành lá xắt nhỏ vào, chỉnh lửa nhỏ rồi từ từ tắt bếp.

Cách làm canh kim chi Hàn Quốc với đậu phụ hoàn thành xong ăn ngay cho nóng!

2. Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc với thịt heo

2.1. Nguyên liệu

Cách làm canh kim chi Hàn Quốc nấu với thịt heo này cho phần ăn khoảng 2 – 3 người. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu ướp thịt riêng, ướp kim chi và nguyên liệu nước xốt nước hầm súp. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu sơ chế thịt:

180 gram thịt ba chỉ (không có da, hoặc bỏ hết da), cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

1 muỗng canh rượu gạo (mirin)

Ít bột tiêu đen/ hoặc hạt tiêu xay

Nguyên liệu nấu súp kimchi:

3/4 chén kim chi (200 gram) được ngâm khoảng 2 – 3 tuần, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn

1/4 củ hành tây nhỏ (30 gram) thái lát

1/2 nhánh hành lá thái lát

2 thân nấm hương (50 gram) cắt bỏ chân, thái lát hoặc sợi mỏng

150 gram đậu hũ cứng (đậu hũ mịn không cần ép), cắt hình chữ nhật nhỏ khoảng 1 cm hoặc hình dạng khác tùy sở thích của bạn

1 ly nước lọc

Nước xốt hầm canh kim chi:

1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc

1 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

1/4 thìa cà phê tỏi băm

Ít hạt tiêu đen

2.2. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc hầm với thịt heo

Cho thịt heo, rượu gạo, tiêu đen vào một cái tô, xóc đều, ướp khoảng 15 phút.

Bạn trộn đều các nguyên liệu làm nước xốt vào một cái tô khác, để sẵn.

Nấu kimchi trong chảo cùng với ly nước lọc cho đến khi mềm.

Bắc nồi sâu lòng, cho thịt heo đã ướp vào đáy nồi.

Ban đầu, hầm canh kimchi với lửa vừa, rồi dần dần giảm nhiệt xuống khi súp sôi. Tiếp tục nấu thêm 10 – 15 phút nữa cho thịt heo chín hoàn toàn và đảm bảo nước xốt ngấm vào các nguyên liệu khác.

Thịt chín rồi thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên, múc ra thưởng thức.

3. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc hải sản đậu phụ mèm (sundubu)

3.1. Nguyên liệu

3.2. Cách nấu canh kimchi hầm hải sản đậu hũ mềm kiểu Hàn Quốc (sundubu)

Nêm muối vừa ăn, rắc hành lá và múc ra thưởng thức.

4. Cách nấu canh hầm kim chi Hàn Quốc chay với đậu hũ

4.1. Nguyên liệu

1 muỗng canh dầu ăn thực vật

6 nhánh hành lá xắt nhỏ, để riêng gốc hành trắng và lá hành xanh

4 tép tỏi băm

1 miếng gừng bóc vỏ, thái sợi mỏng nhỏ khoảng 3 cm

4 chén nước hầm (hoặc nước lọc)

3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (gochujang)

3 muỗng canh bột ớt

1 củ cải trắng nhỏ, bóc vỏ, thái lát

1/4 khối đậu hũ cứng (thái miếng vuông nhỏ vừa ăn)

4.2. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc chay từ đậu hũ

5. Vài nét về món canh hầm kim chi Hàn Quốc đúng chuẩn (Kimchi-jjigae)

Kimchi Jjigae (김치 찌개) còn được gọi là canh Kimchi hầm rất phổ biến tại Hàn Quốc. Đây là một món ngâm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các hộ gia đình truyền thống ở cả Nam và Bắc Triều Tiên. Món canh này được chế biến từ nguyên liệu chủ yếu là kimchi, kết hợp thêm nhiều thành phần khác để tạo ra hương vị đa dạng hơn. Trong đó, phổ biến nhất là nguyên liệu đậu hũ, hành lá, hành tây, thịt heo, hải sản.

Kimchi là thành phần quan trọng nhất khi nấu canh hầm kimchi-jjigae. Các thành phần làm kim chi Hàn Quốc truyền thống còn lại có thể được biến tấu tùy thuộc sở thích người nấu khác nhau. Món canh hầm ngon xứ Hàn này thường dùng kimchi “cũ” (ngâm lâu ngày từ 2 – 3 tuần) để có hương vị thơm ngon nhất. Trên thực tế, kimchi tươi (mới ngâm vài ngày) chưa lên men hết, không phát huy được tối đa hương vị đầy đủ và phong phú của mình.

Trúc Nguyễn tổng hợp

1️⃣ 4 Cách Làm Canh Kim Chi Hàn Quốc (Kimchi / 2023

1. Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc từ đậu phụ truyền thống

1.1. Tài nguyên

Cách làm canh kim chi đậu phụ kiểu Hàn Quốc này dùng trong 2 – 3 bữa. Các thành phần bao gồm:

1.2. Cách làm súp kim chi Hàn Quốc từ đậu phụ

Trộn kim chi với ớt bột, một ít nước ngâm kim chi, cùng với thịt lợn, đường trong một chiếc nồi sâu lòng.

Cho nước lọc vào nồi, đun sôi hỗn hợp, nhớ canh thịt.

Nấu hỗn hợp khoảng nửa giờ sau, sau đó cho đậu phụ vào, hạ lửa vừa. Bạn tiếp tục nấu canh kim chi Hàn Quốc thêm 10 phút nữa.

Sau đó, cho hành lá cắt nhỏ vào, để lửa nhỏ rồi tắt bếp từ từ.

Cách làm canh kim chi đậu phụ kiểu Hàn Quốc đã hoàn thành và ăn ngay thôi!

2. Cách nấu canh kim chi thịt heo Hàn Quốc

2.1. Tài nguyên

Cách làm canh kim chi Hàn Quốc nấu thịt heo này cho khoảng 2-3 người ăn. Bạn cần tự chuẩn bị nguyên liệu làm nước xốt, xốt kim chi và nguyên liệu làm nước dùng. Như sau:

Nguyên liệu chế biến thịt:

180 gram thịt ba chỉ (bỏ da hoặc bỏ da), cắt miếng vừa ăn

1 muỗng canh rượu gạo (mirin)

Một ít bột tiêu đen / hoặc tiêu xay

Nguyên liệu cho món canh kim chi:

3/4 chén kim chi (200 gram) ngâm 2-3 tuần, cắt miếng nhỏ vừa ăn

1/4 củ hành tây nhỏ (30 gram) thái lát

1/2 hành lá cắt lát

2 cọng nấm đông cô (50 gram) cắt bỏ chân, thái sợi hoặc mỏng.

150 gram đậu hũ cứng (đậu hũ mịn không ép), cắt thành hình chữ nhật nhỏ khoảng 1 cm hoặc hình khác tùy sở thích

1 cốc nước lọc

Sốt hầm kim chi:

1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc

1 thìa xì dầu

1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

1/4 thìa cà phê tỏi băm

Tiêu đen

2.2. Cách làm súp kim chi Hàn Quốc với thịt lợn

Cho thịt heo, rượu gạo, tiêu đen vào tô, đảo đều, ướp khoảng 15 phút.

Bạn trộn các nguyên liệu làm nước sốt vào một chiếc bát khác, để sẵn.

Nấu kim chi trong chảo với một cốc nước cho đến khi mềm.

Cho vào nồi sâu lòng, cho thịt heo đã ướp xuống đáy nồi.

Ban đầu, đun súp kim chi ở lửa vừa, sau đó giảm dần lửa khi súp sôi. Tiếp tục nấu thêm 10 – 15 phút cho đến khi thịt lợn chín hoàn toàn và đảm bảo nước sốt đã ngấm vào các nguyên liệu khác.

Khi thịt chín thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên, múc ra đĩa thưởng thức.

3. Cách làm canh kim chi đậu hũ hải sản kiểu Hàn Quốc (sundubu)

3.1. Tài nguyên

3.2. Cách nấu canh kim chi đậu phụ mềm kiểu Hàn Quốc (sundubu)

Nêm muối vừa ăn, rắc hành lá lên trên và xúc ra đĩa thưởng thức.

Nếu bạn dùng trứng thì nêm muối và nước hầm kim chi rồi đập trứng lên trên. Đợi trứng chín thì rắc hành lá vào, tắt bếp.

4. Cách nấu món chay Hàn Quốc hầm kim chi đậu phụ

4.1. Tài nguyên

1 thìa dầu thực vật

6 cây hành lá cắt nhỏ, riêng phần đầu hành trắng và phần lá hành lá.

4 tép tỏi băm

1 củ gừng gọt vỏ, thái miếng mỏng khoảng 3 cm.

4 chén nước dùng (hoặc nước)

3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (gochujang)

3 muỗng canh ớt bột

1 củ cải trắng nhỏ, gọt vỏ, thái sợi

1/4 khối đậu hũ cứng (cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn)

4.2. Cách làm canh kim chi chay Hàn Quốc từ đậu phụ

5. Về món kim chi hầm đúng kiểu Hàn Quốc (Kimchi-jjigae)

Kimchi Jjigae (김치 찌개) còn được gọi là Kimchi hầm rất phổ biến ở Hàn Quốc. Đây là món nhúng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các hộ gia đình truyền thống ở cả Nam và Bắc Triều Tiên. Món canh này được làm từ nguyên liệu chính là kim chi, kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác để tạo nên hương vị đa dạng hơn. Trong đó, nguyên liệu phổ biến nhất là đậu phụ, hành lá, hành tây, thịt lợn, hải sản.

Kimchi là thành phần quan trọng nhất khi nấu món hầm kimchi-jjigae. Phần còn lại của các nguyên liệu làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc có thể thay đổi tùy theo sở thích của từng người nấu. Món hầm ngon của Hàn Quốc này thường sử dụng kim chi “già” (ngâm từ 2 – 3 tuần) để có hương vị ngon nhất. Trên thực tế, kim chi tươi (mới ngâm vài ngày) chưa lên men hết, chưa phát huy hết được hương vị trọn vẹn và đậm đà.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Budae Jjigae: Món Lẩu Quốc Dân Người Hàn Ai Cũng Biết Nhưng Lại Có Nguồn Gốc Thật Buồn / 2023

Budae Jjigage được cho là một món ăn ngon với sự kết hợp tuyệt hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn, bao gồm xúc xích, thịt bò đóng hộp, mì ramyun, kimchi và nước lẩu gia vị truyền thống. Món ăn này từng được xuất hiện trên drama Let’s Eat của Hàn, là một trong những món ăn nổi tiếng mà du khách nước ngoài nào cũng được dặn là nhất định phải ăn thử khi đến Hàn Quốc. Thậm chí, có cả một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này ở Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi (Hàn) với hàng chục quán chỉ bán mỗi Budae Jjigae hơn vài thế kỷ.

Budae Jjigae của hiện tại có nhiều phiên bản, được người Hàn Quốc ăn rất thường xuyên do sự tiện dụng. Chỉ cần vào bất kì một cửa hàng tiện lợi nào, ta cũng có thể tìm thấy ba thành phần chính cho một tô budae jjigae giản tiện là mì gói, xúc xích và kimchi.

Song, dù món ăn này nổi tiếng và được nhiều người yêu thích là thế nhưng lại có một quá khứ thật buồn và ám ảnh với người dân xứ Kim Chi. Đối với những người ông, người bà thuộc thế hệ trước của Hàn Quốc, hẳn sẽ không bao giờ quên được hệ quả đau thương mà cuộc chiến năm 1950 mang lại. Người dân khắp nơi đói khổ, bị chia cắt và phải đối mặt với sự thiếu thốn lương thực. Vào lúc tuyệt vọng nhất, có một món ăn đã đồng hành cùng họ, ấy là Budae Jjigae. Trong đó, “Budae” là “quân doanh” và “Jjigae” có nghĩa là “lẩu”, “canh” hay “đồ hầm”. Budae Jjigae có nghĩa là “món hầm quân doanh”. Cái tên này được đặt theo cách mà nó được tạo ra.

Sau chiến tranh năm 1950, người Hàn đã phải nhặt nhạnh và tìm mọi cách để có thức ăn cho bản thân và gia đình. Song do nguyên liệu khan hiếm, họ đành phải cậy nhờ vào các món đồ được tuồn ra một cách bất hợp pháp từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ.

Những món ăn như thịt hộp, xúc xích và đồ quân đội Mỹ tuồn ra được bán trong “chợ đen”, và người dân phải đối mặt với vô số rủi ro khi tiêu thụ những món này. Điều đáng nói ở đây, những người dân Hàn Quốc thời đó không quen ăn những món ăn phương Tây, dù vậy họ vẫn phải cố tìm cách để thích nghi, hoặc chỉ có một con đường là chịu đói. Chính vì vậy mà món Budae Jjigae ra đời, như một cố gắng để biến những món ăn ngoại quốc xa lạ trở nên thân thuộc và có mùi vị quê hương hơn.

Được biết, chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là quán bán “chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món budae jjigae. Cũng có nguồn tin cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

Có thể nói, đây là món ăn đã đi qua cùng người dân xứ Kim Chi trong những ngày gian khó nhất. Món ăn này đã gắn bó với người Hàn mãi đến những năm tháng sau này, khi đã phát triển vô cùng, và họ có thể nhập khẩu hợp pháp bất kì món đồ hộp nào mình muốn, thì món budae jjigae vẫn được xem như một biểu tượng thời chiến, và vẫn tồn tại cho đến bây giờ. Người Hàn sau này bắt đầu thêm vào những món chả cá, mì, há cảo… khiến cho món budae jjigae hiện đại trông thật ngon miệng và “giàu có”. Chính vì thế mà những du khách nước ngoài khi thưởng thức qua món này, chẳng ai có thể tưởng tượng được một quá khứ rất buồn như thế.