Hướng Dẫn Làm Món Kimchi

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Gạo Nhật Japonica Và Những Điều Cần Biết – Kỳ Anh
  • Gạo Japonica Là Gì? Cách Nấu Gạo Nhật Japonica Đúng Cách
  • Gạo Nhật Cao Cấp
  • Cách Pha Trà Câu Kỷ Tử Tại Nhà Tốt Cho Sức Khỏe
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Mướp Đắng Rừng Lấy Nước Uống Và Nước Tắm
  • Chuyên mục món ăn Hàn Quốc chuyên sâu số này sẽ hướng dẫn các bạn làm Kimchi-jjigae, món hầm được làm từ kimchi lên men và thịt. Cùng với deonjang-jjigae, đây là món hầm tiêu biểu có thể nấu với thịt lợn, thịt bò và/hoặc hải sản để tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Kimchi luôn được xem như món phụ trên bàn ăn, nhưng nó cũng có thể được dùng để nấu các món chính như kimchi-bap và kimchi-jjim.

    Thành phần

    280g (¼ bắp) kimchi cải bắp

    150g thịt lợn (nạc vai)

    Gia vị

    16g (1 muỗng canh) tỏi băm

    16g (1 muỗng canh) nước cốt gừng

    15g (1 muỗng canh) rươu gạo tinh luyện

    13g (1 muỗng canh) dầu vừng

    2,2g (1 muỗng cà phê) ớt bột

    1,2kg (6 chén) nước hầm

    1,6kg (8 chén) nước

    100g củ cải

    100g (⅔ củ) hành tây

    20g tảo bẹ

    2g (½ muỗng cà phê) muối

    150g (⅓ miếng) đậu phụ

    20g hành baro

    0,3g (1/8 muỗng cà phê) tiêu xay

     

    Chuẩn bị

    1. Bỏ các thành phần khác trong kimchi cải bắp, cắt thành miếng dài 2cm (250g).

    2. Làm sạch tiết lợn bằng vải cotton, thái thành miếng vuông cạnh 2,5cm và dày 0,2cm. Ướp với gia vị.

    3. Tỉa và rửa sạch củ cải, gọt vỏ, cắt thành miếng vuông cạnh 5cm và dày 2cm (95g).

    4. Làm sạch tảo bẹ bằng vải cotton thấm nước.

    5. Cắt đậu phụ thành miếng rộng 2,5cm – dài 3cm – dày 0,8cm (130g).

    6. Rửa sạch hành baro, cắt theo đường chéo thành miếng dài 2cm.

     

    Cách làm Kimchi-Jjigae

    1. Cho nước, củ cải và hành tây vào nồi đun 8 phút. Khi nước sôi thì giảm xuống lửa vừa và đun tiếp 20 phút. Cho tảo bẹ vào, tắt lửa để nguội 1 phút. Lọc nước ra để làm canh hầm.

     

     

    2. Cho dầu vào nồi, làm nóng. Cho thịt vào xào 2 phút, lửa vừa. Thêm kimchi cải vào xào 2 phút nữa.

     

     

    3. Đổ canh hầm và ớt bột lên thịt và kimchi, đun trong 5 phút, lửa to. Sau đó giảm lửa rồi hầm thêm 30 phút.

    4. Nêm nếm với muối, cho đậu phụ, hành và tiêu. Nấu đến sôi thì tắt lửa.

     

     

    * Mẹo:

    1. Kimchi lên men tốt và đủ sẽ cho vị ngon hơn.

    2. Nước hầm cá cơm muối có thể dùng để nêm nếm. Đừng vắt hết nước kimchi.

    (Nguồn: Koreataste.org)

    280g (¼ bắp) kimchi cải bắp150g thịt lợn (nạc vai)Gia vị16g (1 muỗng canh) tỏi băm16g (1 muỗng canh) nước cốt gừng15g (1 muỗng canh) rươu gạo tinh luyện13g (1 muỗng canh) dầu vừng2,2g (1 muỗng cà phê) ớt bột1,2kg (6 chén) nước hầm1,6kg (8 chén) nước100g củ cải100g (⅔ củ) hành tây20g tảo bẹ2g (½ muỗng cà phê) muối150g (⅓ miếng) đậu phụ20g hành baro0,3g (1/8 muỗng cà phê) tiêu xay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bột Rau Câu Trái Dừa Singapore
  • Bột Rau Câu Jelly Và Nhưng Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết
  • 5 Bước Đơn Giản Nấu Hạt Trân Châu Khô Thơm Ngon, Chuẩn Vị
  • Hương Vị Của Món Hoành Thánh Lá Gia Truyền
  • Bí Quyết Để Ninh Hạt Sen Nhanh Nhừ
  • 4 Cách Làm Canh Kim Chi Hàn Quốc (Kimchi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Canh Kim Chi Theo Kiểu Hàn Quốc
  • Cách Làm Mì Lạnh Hàn Quốc Đơn Giản Ngon Miệng
  • Cách Làm Mì Lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon) Cho Ngày Hè
  • Cách Làm Lẩu Nướng Thơm Lừng, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Lẩu Nướng Ngon Như Ngoài Quán
  • 1. Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc từ đậu phụ truyền thống

    1.1. Nguyên liệu

    Cách làm canh kim chi Hàn Quốc đậu hủ này cho phần ăn 2 – 3 người. Các thành phần nguyên liệu gồm:

    1.2. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc từ đậu phụ

    • Trộn kim chi với bột ớt, ít nước ngâm kim chi, cùng với thịt heo, đường trong một cái nồi sâu lòng.
    • Thêm nước lọc vào nồi, đun sôi hỗn hợp, nhớ canh đảo thịt.
    • Nấu hỗn hợp khoảng nửa tiếng sau thì cho đậu phụ vào, hạ lửa vừa. Bạn tiếp tục nấu canh kim chi Hàn Quốc thêm 10 phút nữa.
    • Sau đó, cho hành lá xắt nhỏ vào, chỉnh lửa nhỏ rồi từ từ tắt bếp.
    • Cách làm canh kim chi Hàn Quốc với đậu phụ hoàn thành xong ăn ngay cho nóng!

    2. Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc với thịt heo

    2.1. Nguyên liệu

    Cách làm canh kim chi Hàn Quốc nấu với thịt heo này cho phần ăn khoảng 2 – 3 người. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu ướp thịt riêng, ướp kim chi và nguyên liệu nước xốt nước hầm súp. Cụ thể như sau:

    Nguyên liệu sơ chế thịt:

    • 180 gram thịt ba chỉ (không có da, hoặc bỏ hết da), cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
    • 1 muỗng canh rượu gạo (mirin)
    • Ít bột tiêu đen/ hoặc hạt tiêu xay

    Nguyên liệu nấu súp kimchi:

    • 3/4 chén kim chi (200 gram) được ngâm khoảng 2 – 3 tuần, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
    • 1/4 củ hành tây nhỏ (30 gram) thái lát
    • 1/2 nhánh hành lá thái lát
    • 2 thân nấm hương (50 gram) cắt bỏ chân, thái lát hoặc sợi mỏng
    • 150 gram đậu hũ cứng (đậu hũ mịn không cần ép), cắt hình chữ nhật nhỏ khoảng 1 cm hoặc hình dạng khác tùy sở thích của bạn
    • 1 ly nước lọc

    Nước xốt hầm canh kim chi:

    • 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
    • 1 muỗng canh nước tương
    • 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
    • 1/4 thìa cà phê tỏi băm
    • Ít hạt tiêu đen

    2.2. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc hầm với thịt heo

    • Cho thịt heo, rượu gạo, tiêu đen vào một cái tô, xóc đều, ướp khoảng 15 phút.
    • Bạn trộn đều các nguyên liệu làm nước xốt vào một cái tô khác, để sẵn.
    • Nấu kimchi trong chảo cùng với ly nước lọc cho đến khi mềm.
    • Bắc nồi sâu lòng, cho thịt heo đã ướp vào đáy nồi.
    • Ban đầu, hầm canh kimchi với lửa vừa, rồi dần dần giảm nhiệt xuống khi súp sôi. Tiếp tục nấu thêm 10 – 15 phút nữa cho thịt heo chín hoàn toàn và đảm bảo nước xốt ngấm vào các nguyên liệu khác.
    • Thịt chín rồi thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên, múc ra thưởng thức.

    3. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc hải sản đậu phụ mèm (sundubu)

    3.1. Nguyên liệu

    3.2. Cách nấu canh kimchi hầm hải sản đậu hũ mềm kiểu Hàn Quốc (sundubu)

    • Nêm muối vừa ăn, rắc hành lá và múc ra thưởng thức.

    4. Cách nấu canh hầm kim chi Hàn Quốc chay với đậu hũ

    4.1. Nguyên liệu

    • 1 muỗng canh dầu ăn thực vật
    • 6 nhánh hành lá xắt nhỏ, để riêng gốc hành trắng và lá hành xanh
    • 4 tép tỏi băm
    • 1 miếng gừng bóc vỏ, thái sợi mỏng nhỏ khoảng 3 cm
    • 4 chén nước hầm (hoặc nước lọc)
    • 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (gochujang)
    • 3 muỗng canh bột ớt
    • 1 củ cải trắng nhỏ, bóc vỏ, thái lát
    • 1/4 khối đậu hũ cứng (thái miếng vuông nhỏ vừa ăn)

    4.2. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc chay từ đậu hũ

    5. Vài nét về món canh hầm kim chi Hàn Quốc đúng chuẩn (Kimchi-jjigae)

    Kimchi Jjigae (김치 찌개) còn được gọi là canh Kimchi hầm rất phổ biến tại Hàn Quốc. Đây là một món ngâm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các hộ gia đình truyền thống ở cả Nam và Bắc Triều Tiên. Món canh này được chế biến từ nguyên liệu chủ yếu là kimchi, kết hợp thêm nhiều thành phần khác để tạo ra hương vị đa dạng hơn. Trong đó, phổ biến nhất là nguyên liệu đậu hũ, hành lá, hành tây, thịt heo, hải sản.

    Kimchi là thành phần quan trọng nhất khi nấu canh hầm kimchi-jjigae. Các thành phần làm kim chi Hàn Quốc truyền thống còn lại có thể được biến tấu tùy thuộc sở thích người nấu khác nhau. Món canh hầm ngon xứ Hàn này thường dùng kimchi “cũ” (ngâm lâu ngày từ 2 – 3 tuần) để có hương vị thơm ngon nhất. Trên thực tế, kimchi tươi (mới ngâm vài ngày) chưa lên men hết, không phát huy được tối đa hương vị đầy đủ và phong phú của mình.

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Kimpap Chiên Hàn Quốc
  • Món Ngon Đãi Khách: Cách Làm Món Mì Xào Hải Sản Kiểu Hàn Quốc
  • Cách Làm Thịt Nướng Hàn Quốc Bbq Với Sốt Lê Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Thịt Heo Nướng Kiểu Hàn Quốc Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Cơm Hộp Hàn Quốc Hình Mặt Người Ngộ Nghĩnh
  • Cách Nấu Canh Đậu Tương Hàn Quốc Doenjang Jjigae Chuẩn Vị Hàn Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mì Đen Hàn Quốc Tại Nhà Cực Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Chi Tiết Nhất
  • Cách Làm Dưa Chuột Muối Kiểu Nga Giòn Ngon Độc Đáo
  • Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc Truyền Thống Chuẩn Vị
  • Cách Chế Biến Chân Giò Cay Hàn Quốc Ngon Nức Tiếng
  • Tham khảo du học Hàn Quốc

    Đôi nét về Doenjang jjigae – canh tương đậu nành Hàn Quốc

    Doenjang jjigae là gì?

    Doenjang được hiểu là tương đậu nành xay lên men. Jjigae có nghĩa là món hầm, là kiểu một loại canh được nấu như các món hầm phương Tây. Vì thế, Doenjang jjigae có nghĩa là canh đậu tương. Đây là một trong các món canh của Hàn Quốc nổi tiếng nhất. Người Hàn thường ăn món canh này trong bữa ăn hàng ngày.

    Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc cũng khá đơn giản. Hương vị của món canh này được tạo từ tương đậu, đậu phụ, bí ngòi cùng một số các loại rau củ, nguyên liệu tùy chọn khác. Món canh tương đậu nành Hàn Quốc này là một trong các đại diện tiêu biểu trong ẩm thực bình dân ở Hàn Quốc.

    Tương đậu Hàn Quốc mua ở đâu?

    Ẩm thực Hàn Quốc giờ rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Canh tương đậu nành Hàn Quốc này cũng là một món ăn như thế. Để nấu được món ăn chuẩn vị Hàn nhất, nguyên liệu chính của món này là tương đậu được rất nhiều người tìm kiếm. Những câu hỏi như tương đậu Hàn Quốc mua ở đâu cũng xuất hiện thường xuyên.

    Về vấn đề này, thực chất các nguyên liệu Hàn Quốc được nhập về Việt Nam rất nhiều. Những nguyên liệu này khá phổ biến tại các siêu thị. Bạn hoàn toàn có thể mua những hộp gia vị Hàn Quốc như DoenJang ( tương đậu nành) ở khắp các siêu thị trên toàn quốc.

    Những đặc trưng trong cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc

    Canh tương ớt Hàn Quốc học hỏi từ phong cách Nhật còn tương đậu thì từ Trung

    Canh tương ớt Hàn Quốc cũng là một món canh bình dân rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Đặc trưng trong món này chính là tương ớt Hàn Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tương ớt này chính là được truyền từ Nhật Bản. Có thể nói, canh tương ớt Hàn Quốc được học hỏi từ Nhật Bản.

    Trong khi đó, tương đậu nành thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sự gia giảm gia vị, sáng tạo nên nguyên liệu đã tạo nên cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc đặc trưng như hiện nay. Điều này đã tạo nên sự độc đáo và khác biệt lớn. những tảng đậu được phơi ngoài trời, lên men và tạo thành tương đậu nành đã trở thành gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Hàn Quốc.

    Cách nấu canh đậu tương hàn quốc sẽ ngon hơn với nồi đất

    Cách nấu canh Hàn Quốc này khá đơn giản và chỉ cần những dụng cụ trong gian bếp của mình. Đây là một món canh thường ngày của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn nấu nó trong nồi đất và ăn cùng với cơ trắng thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời hơn nhiều.

    Cách nấu bằng nồi đất được người xưa hay dùng đến. Như vậy sẽ giữ được nguyên liệu có độ thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ngày này, với nhịp sống hiện đại, không mấy ai cầu kỳ thực hiện bằng cách này.

    Là món ăn đặc trưng trong cách nấu canh Hàn Quốc

    Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc này cũng giống như các cách nấu canh Hàn Quốc khác. Ẩm thực Hàn Quốc có một điều rất đặc biệt đó là việc sử dụng nhiều nguyên liệu, nhiều gia vị. Và những bát canh ở đây cũng vậy. Món canh đậu tương này là điển hình thú vị của các món canh ấy.

    Một điều nữa là người Hàn rất quan tâm đến thành phần dinh dưỡng trong các món canh. Mà đậu tương lại giúp ích rất nhiều cho việc tăng chức năng miễn dịch, đặc biệt có lợi cho đường ruột. Bởi vậy mới có câu “Mỗi ngày ăn một bát canh tương đỗ, sẽ không cần dùng đến thuốc chữa bệnh”.

    Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc

    Đây là một trong những món canh rất đơn giản trong cách làm và rất nhanh chóng có thể thưởng thức. Những lúc bận rộn mấy thì bạn cũng có thể dễ dàng nấu được nó.

    Nguyên liệu món canh tương đậu nành Hàn Quốc:

    • 50g tương đậu
    • Một miếng đậu phụ trắng
    • Một trái bí ngòi nhỏ
    • 300g thịt ba rọi
    • Hai củ khoai tây
    • Nấm kim châm
    • Một củ hành tây
    • Một cây boa rô
    • Một lít nước dùng nấu bằng xương heo hoặc cá khô Hàn Quốc
    • Gia vị: Tỏi băm, ớt bột, ớt trái, bột nêm, muối

    Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc:

    • Sơ chế nguyên liệu: Khoai tây, bí ngòi gọt vỏ cắt thành miếng vuông, cắt tương tự với hành tây và đậu phụ, hành với ớt thì cắt lát
    • Cho nước dùng lên bếp nấu, thêm tương đậu và khuấy tan
    • Cho thêm thịt và tỏi băm vào, nước sôi thì hớt bớt bọt bỏ đi
    • Tiếp tục cho thêm khoai tây vào cùng các gia vị như muối, bột nêm, ớt bột nấu trong khoảng 20 phút
    • Cho các nguyên liệu còn lại: ớt, đậu phụ, nấm, bí ngòi vào
    • Đợi bí chín thì cho thêm hành vào rồi tắt bếp và thưởng thức

    Một số ứng dụng khác của tương đậu Hàn Quốc

    Tương đậu chấm thịt nướng Hàn Quốc

    Những món thịt nướng như Bulgogi là món ăn số 1 khi giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc. Nhưng để tạo thêm hương vị cho nó thì nước chấm là rất quan trọng. Tương đậu chấm thịt nướng Hàn Quốc là một sự kết hợp như thế.

    Cách nấu canh kim chi tương đậu Hàn Quốc

    Một trong những món canh nổi tiếng ở Hàn Quốc nữa là canh kim chi. Vị cay cay trong món canh này rất phù hợp với cái lạnh giá của Hàn Quốc. Rất nhiều gia đình cũng sử dụng thêm tương đậu để cho vào món canh này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bỏ Túi Cách Làm Canh Tương Ớt Hàn Quốc Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Món Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc Ngon
  • Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Ngon
  • Cách Làm Cơm Cuộn Rong Biển Hàn Quốc Đơn Giản Với Nước Chấm Ngon Miệng Nhất
  • Mách Bạn Cách Làm Món Cơm Cuộn Hàn Quốc (Kimbap)
  • Đậu Phụ Hầm Cay Soondubu Jjigae Hàn Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Mì Hải Sản Cay Hàn Quốc Món Ngon Ấm Nồng Chuẩn Vị
  • Cách Thực Hiện Món Canh Kim Chi Hàn Quốc
  • Cách Làm Món Sườn Nướng Kiểu Hàn Quốc
  • Món Ăn Được Người Hàn Ưa Chuộng Nhất Mùa Hè
  • Cách Làm Lẩu Nướng Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà
  • Đây là một trong 10 món ăn không thể thiếu được trong các món ăn cổ truyền Hàn Quốc. Có một điều khá thuận lợi cho những ai yêu ẩm thực Hàn Quốc đó là hầu hết các nguyên liệu để làm món ăn này đều có thể dễ dàng kiếm được tại Việt Nam.

    Đậu phụ hầm cay Sindubu Jjigae là món ăn đậm chất Hàn Quốc chắc chắn bạn phải thử nếu muốn biết thế nào là ẩm thực Hàn Quốc .

    Đậu phụ hầm cay Soondubu Jjigae Hàn Quốc

    Đậu phụ hầm cay Sindubu Jjigae là món ăn đậm chất Hàn Quốc chắc chắn bạn phải thử nếu muốn biết thế nào là ẩm thực Hàn Quốc.

    Đây là một trong 10 món ăn không thể thiếu được trong các món ăn cổ truyền Hàn Quốc. Có một điều khá thuận lợi cho những ai yêu ẩm thực Hàn Quốc đó là hầu hết các nguyên liệu để làm món ăn này đều có thể dễ dàng kiếm được tại Việt Nam.

    Nguyên liệu làm món đậu phụ hầm cay Soondubu Jjigae Hàn Quốc:

    – Đậu phụ: 600g

    – Nước: 300ml

    – Thịt sò: 200g

    – Muối: 1 thìa

    – Trứng gà: 1 quả

    Các loại gia vị:

    – 1 thìa nước tương

    – 1/2 thìa muối

    – 10g ớt bột

    – 2 thìa hành lá sắt nhỏ

    – 1 thìa tỏi băm

    – 20g dầu vừng

    – 1 quả ớt xanh

    – Nửa quả ớt đỏ

    – Nửa cọng tỏi tây (hành boa rô)

    Cách làm món đậu phụ hầm cay Soondubu Jjigae Hàn Quốc ngon

    Bước 1: Tiến hành đậu phụ thành miếng vừa ăn sau đó để riêng ra đĩa.

    Bước 2: Sò ngâm nước muối sau đó rửa lại và để ráo nước.

    Bước 3: Tỏi tây và ớt thái chéo vừa phải.

    Bước 4: Các loại gia vị trộn lẫn tất cả với nhau.

    Bước 5: Thịt sò cho vào bát lớn ướp với 1/2 số gia vị vừa trộn được, ướp trong khoảng 15 phút.

    Bước 6: Đậu cho vào nồi nước đun sôi lên trong khoảng 5 phút, ngay sau đó cho sò đã ướp gia vị vào tiếp tục hầm thêm 3 phút.

    Bước 7: Cho tỏi tây và ớt vào, tiếp tục hầm thêm khoảng 2-3 phút là được. Múc tất cả ra bát sau đó có thể đập thêm 1 quả trứng gà rồi khuấy đều lên là được.

    Nguồn: https://shopenbac.com/am-thuc-han-quoc/dau-phu-ham-cay-soondubu-jjigae-han-quoc.html

    Share this:

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    Tác giả:

    Công ty TNHH Thương mại Điện tử Nguyễn Khoa

    NKE.com.vn – Công ty TNHH Thương mại Điện tử Nguyễn Khoa tự hào đã triển khai hơn 300 dự án cho khối Cơ quan Nhà nước & Doanh nghiệp Tư nhân, doanh thu hơn 100 tỷ đồng.

    Xem tất cả bài viết bằng Công ty TNHH Thương mại Điện tử Nguyễn Khoa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đánh Thức Vị Giác Qua Món Đậu Phụ Hầm Cay Soondubu Jigae
  • Cơm Hộp Hàn Quốc Dosirak: Ít Ai Biết Nhưng Cũng Có Giá Trị Văn Hoá Chẳng …
  • Cách Làm Canh Giá Đỗ Thanh Mát Đúng Vị Hàn Quốc
  • Cháo Gà Hầm Sâm: Món Bảo Bối Của Người Hàn Quốc Nấu Ra Sao ?
  • 9 Cách Tẩm Ướp Và Cách Làm Sườn Nướng Đúng Chuẩn Hàn Quốc
  • 1️⃣ 4 Cách Làm Canh Kim Chi Hàn Quốc (Kimchi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Tự Muối Kimchi Cải Thảo Theo Công Thức Của Người Hàn Quốc
  • Cách Nấu Gạo Nhật Japonica J02 Đúng Cách
  • Các Món Ăn Từ Gạo Nhật Japonica
  • Cách Làm Cà Phê Sữa Đá Thạch Jelly Vừa Ngon Vừa Lạ
  • Học Làm Cà Phê Sữa Đá Thạch Jelly Ngon Mắt Lạ Miệng
  • 1. Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc từ đậu phụ truyền thống

    1.1. Tài nguyên

    Cách làm canh kim chi đậu phụ kiểu Hàn Quốc này dùng trong 2 – 3 bữa. Các thành phần bao gồm:

    1.2. Cách làm súp kim chi Hàn Quốc từ đậu phụ

    • Trộn kim chi với ớt bột, một ít nước ngâm kim chi, cùng với thịt lợn, đường trong một chiếc nồi sâu lòng.
    • Cho nước lọc vào nồi, đun sôi hỗn hợp, nhớ canh thịt.
    • Nấu hỗn hợp khoảng nửa giờ sau, sau đó cho đậu phụ vào, hạ lửa vừa. Bạn tiếp tục nấu canh kim chi Hàn Quốc thêm 10 phút nữa.
    • Sau đó, cho hành lá cắt nhỏ vào, để lửa nhỏ rồi tắt bếp từ từ.
    • Cách làm canh kim chi đậu phụ kiểu Hàn Quốc đã hoàn thành và ăn ngay thôi!

    2. Cách nấu canh kim chi thịt heo Hàn Quốc

    2.1. Tài nguyên

    Cách làm canh kim chi Hàn Quốc nấu thịt heo này cho khoảng 2-3 người ăn. Bạn cần tự chuẩn bị nguyên liệu làm nước xốt, xốt kim chi và nguyên liệu làm nước dùng. Như sau:

    Nguyên liệu chế biến thịt:

    • 180 gram thịt ba chỉ (bỏ da hoặc bỏ da), cắt miếng vừa ăn
    • 1 muỗng canh rượu gạo (mirin)
    • Một ít bột tiêu đen / hoặc tiêu xay

    Nguyên liệu cho món canh kim chi:

    • 3/4 chén kim chi (200 gram) ngâm 2-3 tuần, cắt miếng nhỏ vừa ăn
    • 1/4 củ hành tây nhỏ (30 gram) thái lát
    • 1/2 hành lá cắt lát
    • 2 cọng nấm đông cô (50 gram) cắt bỏ chân, thái sợi hoặc mỏng.
    • 150 gram đậu hũ cứng (đậu hũ mịn không ép), cắt thành hình chữ nhật nhỏ khoảng 1 cm hoặc hình khác tùy sở thích
    • 1 cốc nước lọc

    Sốt hầm kim chi:

    • 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
    • 1 thìa xì dầu
    • 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
    • 1/4 thìa cà phê tỏi băm
    • Tiêu đen

    2.2. Cách làm súp kim chi Hàn Quốc với thịt lợn

    • Cho thịt heo, rượu gạo, tiêu đen vào tô, đảo đều, ướp khoảng 15 phút.
    • Bạn trộn các nguyên liệu làm nước sốt vào một chiếc bát khác, để sẵn.
    • Nấu kim chi trong chảo với một cốc nước cho đến khi mềm.
    • Cho vào nồi sâu lòng, cho thịt heo đã ướp xuống đáy nồi.
    • Ban đầu, đun súp kim chi ở lửa vừa, sau đó giảm dần lửa khi súp sôi. Tiếp tục nấu thêm 10 – 15 phút cho đến khi thịt lợn chín hoàn toàn và đảm bảo nước sốt đã ngấm vào các nguyên liệu khác.
    • Khi thịt chín thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên, múc ra đĩa thưởng thức.

    3. Cách làm canh kim chi đậu hũ hải sản kiểu Hàn Quốc (sundubu)

    3.1. Tài nguyên

    3.2. Cách nấu canh kim chi đậu phụ mềm kiểu Hàn Quốc (sundubu)

    • Nêm muối vừa ăn, rắc hành lá lên trên và xúc ra đĩa thưởng thức.
    • Nếu bạn dùng trứng thì nêm muối và nước hầm kim chi rồi đập trứng lên trên. Đợi trứng chín thì rắc hành lá vào, tắt bếp.

    4. Cách nấu món chay Hàn Quốc hầm kim chi đậu phụ

    4.1. Tài nguyên

    • 1 thìa dầu thực vật
    • 6 cây hành lá cắt nhỏ, riêng phần đầu hành trắng và phần lá hành lá.
    • 4 tép tỏi băm
    • 1 củ gừng gọt vỏ, thái miếng mỏng khoảng 3 cm.
    • 4 chén nước dùng (hoặc nước)
    • 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (gochujang)
    • 3 muỗng canh ớt bột
    • 1 củ cải trắng nhỏ, gọt vỏ, thái sợi
    • 1/4 khối đậu hũ cứng (cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn)

    4.2. Cách làm canh kim chi chay Hàn Quốc từ đậu phụ

    5. Về món kim chi hầm đúng kiểu Hàn Quốc (Kimchi-jjigae)

    Kimchi Jjigae (김치 찌개) còn được gọi là Kimchi hầm rất phổ biến ở Hàn Quốc. Đây là món nhúng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các hộ gia đình truyền thống ở cả Nam và Bắc Triều Tiên. Món canh này được làm từ nguyên liệu chính là kim chi, kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác để tạo nên hương vị đa dạng hơn. Trong đó, nguyên liệu phổ biến nhất là đậu phụ, hành lá, hành tây, thịt lợn, hải sản.

    Kimchi là thành phần quan trọng nhất khi nấu món hầm kimchi-jjigae. Phần còn lại của các nguyên liệu làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc có thể thay đổi tùy theo sở thích của từng người nấu. Món hầm ngon của Hàn Quốc này thường sử dụng kim chi “già” (ngâm từ 2 – 3 tuần) để có hương vị ngon nhất. Trên thực tế, kim chi tươi (mới ngâm vài ngày) chưa lên men hết, chưa phát huy hết được hương vị trọn vẹn và đậm đà.

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thạch Dừa Xiêm Thơm Ngon Và Vô Cùng Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Thạch Dừa Xiêm Ngon Tuyệt Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Thạch Dừa Xiêm Thơm Ngon Tươi Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Happy Birthday To My Hubby And Jelly Birthday Cake With Many Layers
  • Cách Làm Jelly Cream Cơ Bản Trong Và Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Tự Muối Kimchi Cải Thảo Theo Công Thức Của Người Hàn Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Gạo Nhật Japonica J02 Đúng Cách
  • Các Món Ăn Từ Gạo Nhật Japonica
  • Cách Làm Cà Phê Sữa Đá Thạch Jelly Vừa Ngon Vừa Lạ
  • Học Làm Cà Phê Sữa Đá Thạch Jelly Ngon Mắt Lạ Miệng
  • Giới Thiệu Các Nguyện Liệu Để Làm Thạch
  • Kimchi là loại dưa muối không bao giờ vắng bóng trên mâm cơm của người Hàn Quốc. Người Hàn Quốc làm rất nhiều loại kimchi khác nhau. Nhưng loại tiêu biểu và phổ biến nhất là kimchi cải thảo hay còn gọi là baechu-kimchi (배추김치).

    Trong bài viết này các bạn sẽ được học cách muối kimchi cải thảo Hàn Quốc đơn giản và tiện lợi nhất. Ở đây chúng tôi không nêu rõ liều lượng. Trong quá trình làm, các bạn sẽ tự điều chỉnh để tạo gia vị hài hòa, phù hợp với khẩu vị của mình.

    Nguyên lý làm kimchi là một nguyên lý tổng hoà tự nhiên. Kimchi ngon phải được làm từ 2 loại rau chính là cải thảo và củ cải. Người Hàn Quốc cho rằng cải thảo mọc ở trên mặt đất (biểu thị cho yếu tố Dương), còn củ cải mọc trong lòng đất (biểu thị cho yếu tố Âm).

    Sự kết hợp của hai loại rau củ đó trong một món ăn được người Hàn Quốc coi là sự kết hợp của Âm và Dương. Sự kết hợp này không những có tác dụng kích thích khẩu vị của người ăn, cung cấp chất dinh dưỡng mà về phương diện dân gian nó còn giúp cho việc điều hoà cơ thể.

    Ngoài ra kimchi còn là một món ăn có nhiều dinh dưỡng. Ở một số địa phương, người Hàn Quốc làm kimchi còn cho thêm mắm cá hay mắm tép. Vì vậy kimchi có hàm lượng protein cơ bản cộng với các loại khoáng chất có trong muối; chất xơ có trong rau củ.

    Kimchi được muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua. Đây chính là một hình thức rau muối cho thêm các loại gia vị, mắm cá hay mắm tép. Kimchi được lên men nhờ quá trình tổng hợp glucoza của các loại vi khuẩn lành tính trong môi trường thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm và chế độ dưỡng khí.

    Nguyên liệu rau củ

    • Cải thảo (nguyên liệu chính)
    • Rau củ phụ: củ cải, hẹ, hành lá, hành tây, hành lá, cà rốt (điều chỉnh vừa phải, tùy theo khẩu vị và sở thích). Có thể cho thêm táo, lê (tăng vị ngọt tự nhiên, thay đường).

    Nguyên liệu làm nước sốt

    • Bột gạo nếp (trường hợp không có có thể thay bằng cơm đã nấu chín)
    • Muối tinh
    • Bột ớt
    • Đường, tỏi, gừng
    • Nắm tép

    Chọn cải thảo có lá tươi, không bị dập, héo úa. Chẻ cây cải theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau. Cắt như thế sẽ dễ cho vào lọ bảo quản và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Sau đó đem rửa cải thảo cho thật sạch.

    Hòa muối tinh với nước ấm. Vì số lượng cải thảo của mỗi gia đình khác nhau nên bài viết không cung cấp tỉ lệ. Nhưng các bạn chú ý không dùng muối i-ốt và chỉ cần pha muối ở mức độ mặn nhẹ, vừa phải.

    Trực tiếp dùng tay xát muối vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài. Phần bên trong lõi dày thì cần xát nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kim chi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.

    Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, dùng vật nặng đè cho ngập nước. Ngâm cải trong 4 ~ 5 giờ, đến khi lá cải ngấm muối và trở nên hơi mềm là được. Sau khi ngâm, vớt cải thảo và rửa lại bằng nước lã, vắt nhẹ cho cải ráo nước.

    Chú ý: Khi ngâm nước muối cho cải, cải chín muối là lá cải có màu trắng đục. Nếu màu trắng trong là cải bị úng nước phải bỏ đi. Nên để cả tàu cải rửa sạch, ráo nước, ngâm nước muối cho héo, hoặc phơi được một nắng cho héo là tốt nhất. Các nguyên liệu như củ cải, cà rốt cũng vậy, nên xắt và phơi héo. Kimchi sẽ rất giòn, ngon.

    Quấy hồ bột nếp (쌀풀) = 500ml nước + 2 muỗng canh dung bột nếp + 1/2 muỗng canh đường. Hòa tan bột nếp vào nước, khuấy đều đến khi nước sền sệt và màu trắng đục.

    Sau khi có hồ bột nếp thì đổ vào thau trộn kimchi. Cho ớt bột vào khi hồ bột nếp còn nóng. Lúc mới cho các bạn có thể thấy ớt chưa lên màu. Đợi một lát để ớt tan sẽ thấy màu đỏ tươi trong hồ bột nếp.

    Có thể lấy nước luộc thịt hoặc lấy nước hầm rong biển dasima (다시마) để làm nước quấy hồ sẽ tạo nên vị ngọt tự nhiên thay cho đường. Nếu không có hồ từ bột nếp, có thể xay nhuyễn một bát cơm với ớt tươi và các nguyên liệu phụ để thay thế.

    Nếu có điều kiện có thể cho thêm tôm sống, hàu sống và xay nguyễn vào hỗn hợp nước sốt để tăng chất bổ dưỡng cho kimchi.

    • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt và nạo sợi, cho vào một ít muối. Để riêng khoảng 30 phút, sau đó dùng tay vắt khô nước.
    • Lá hành, lá hẹ tươi cắt khúc khoảng 3cm.
    • Quả lê gọt vỏ, bỏ hạt (lấy 1 lượng phù hợp với lượng các gia vị khác). Dùng máy sinh tố xay nhỏ hỗn hợp lê, gừng, ớt tươi, tỏi, hành tây, mắm tép… Hoặc dùng dao để băm nhuyễn.
    • Cho hỗn hợp hồ trộn bột ớt và các nguyên liệu băm và xay nhỏ (củ cải, lê, tỏi, gừng…) cộng với một ít vừng đã rang chín trộn đều. Các gia vị đã được trộn với tỉ lệ vừa đủ, không cay quá, không mặn quá. Nếu nhạt quá thì kimchi chua rất nhanh.
    • Sau khi hỗn hợp trên đã vừa thì cho lá hành, hẹ vào sau cùng để hai loại nguyên liệu này không bị nát.
    • Để hỗn hợp thấm gia vị trong khoảng 30 phút rồi mới đem sử dụng.

    Chú ý: Khi làm kimchi phải chú ý đến thời tiết. Nếu thời tiết lạnh 1 ~ 15ºC thì dùng bột nếp sẽ tạo men chua nhanh. Nếu nóng trên 28ºC, nên làm ít bột nếp hoặc không cần cho bột nếp để kimchi lâu chua, bảo quản kimchi trong thời gian lâu hơn. Ở Việt Nam nếu không tìm được mắm tép (새우젓) thì các bạn có thể thay bằng muối. Việc này chỉ làm cho quá trình lên men của cải thảo chậm hơn. Ngoài ra, có thể thay đường bằng cách dùng nước mơ ngâm đường để tạo vị ngọt tự nhiên, thơm mát cho kimchi.

    Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình làm kimchi cải thảo. Cho phần bắp cải đã chuẩn bị vào thau lớ. Sau đó cho phần nước sốt vào và dùng tay trộn thật đều. Dùng găng tay cao su để tránh tay bị phỏng do bột ớt.

    Quết gia vị đã chuẩn bị lên từng lá cải thảo. Cầm bẹ cải đã ngâm muối và quết đều từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, rồi lần lượt hạ từng lớp lá xuống. Sau khi đã quết đều gia vị, gấp lá cải lại, lấy lượt lá ngoài cùng gói kín, dùng 2 tay ấn nhẹ đẩy hết không khí giữa các lớp lá ra ngoài và để vào hộp bảo quản.

    Đậy nắp chặt để ngăn kimchi không tiếp xúc với không khí. Để kimchi 1~2 ngày ở nhiệt độ phòng tùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn sống. Nếu trời nóng, chỉ nên để 1 ngày và nếu trời mát, lạnh, nên để 2 ngày. Sau đó, cho kimchi vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men, giúp kimchi không bị chua quá nhiều.

    Kiểm tra kimchi hàng ngày để biết được độ chua và dùng theo khẩu vị gia đình. Thông thường qua 2-3 ngày, kimchi đã có thể dùng được. Trước khi ăn, cắt kimchi thành từng miếng nhỏ vừa miệng.

    Vào ngày muối kimchi ( kimjang), người Hàn thường ăn thịt luộc (보쌈) kèm với kimchi xổi vừa làm xong. Kimchi lúc này chưa chua nhưng rất giòn.

    Nhận thông báo qua email khi có bài hướng dẫn về ẩm thực Hàn Quốc và các tin tức thú vị về Hàn Quốc mà bạn quan tâm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ 4 Cách Làm Canh Kim Chi Hàn Quốc (Kimchi
  • Cách Làm Thạch Dừa Xiêm Thơm Ngon Và Vô Cùng Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Thạch Dừa Xiêm Ngon Tuyệt Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Thạch Dừa Xiêm Thơm Ngon Tươi Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Happy Birthday To My Hubby And Jelly Birthday Cake With Many Layers
  • Budae Jjigae: Món Canh Quốc Dân Gắn Bó Với Thời Gian Khó Của Hàn Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Budae Jjigae: Món Lẩu Quốc Dân Người Hàn Ai Cũng Biết Nhưng Lại Có Nguồn Gốc Thật Buồn
  • Cách Làm Thiết Bị Kiểm Tra Dây Điện, Bóng Đèn… Có Bị Đứt Hay Không
  • Cách Làm Kem Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà Không Dùng Máy
  • Tác Dụng Của Hạt Kỷ Tử, Cách Sử Dụng Và Giá Bán Hiện Nay
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Bùi Mềm, Ngon Ngọt Khó Cưỡng Tại Nhà
  • Vào những ngày trời lạnh, chỉ cần một nồi canh quân đội là có thể lai rai vài chén soju là bạn sẽ thấy ấm áp tới tận tâm can. Đó là chia sẻ của một bạn trẻ Hàn Quốc là fan của món 부대찌개, trong đó “부대” có nghĩa là “quân đội”, “찌개” là chỉ các món canh.

    Nếu nghía qua nguyên liệu nồi canh, các bạn sẽ thấy có rất nhiều xúc xích. Vậy tại sao người Hàn Quốc lại gọi món này là “canh quân đội” chứ không phải “canh xúc xích”?

    1. Nguồn gốc của món canh quân đội

    Câu chuyện được bắt đầu từ những giai đoạn sau của cuộc chiến tranh Triều tiên (1950-1953). Đây là thời điểm Hàn Quốc lâm vào tình cảnh nghèo nàn, đói kém và khan hiếm nguồn thực phẩm.

    Thời điểm này, Mĩ – với tư cách là nước đồng minh thân cận nhất của Hàn Quốc đã cử sang một lực lượng quân đội hùng hậu, đóng quân rải rác tại các đồn điền trên cả nước để bảo vệ và hỗ trợ Hàn Quốc.

    Do thiếu lương thực trầm trọng, người Hàn Quốc phải tìm dinh dưỡng từ những thức ăn dư thừa của quân đội Mỹ ở các vùng như Uijeongbu, Songtan và Munsan. Và đây cũng là lần đầu tiên người dân Hàn Quốc biết đến những đồ ăn của phương Tây như: xúc xích, giăm bông hay thịt hun khói. Ngoài ra còn có đồ hộp đóng sẵn như phô mai, mì ống…

    Với người Mỹ, những món ăn như xúc xích, jambong… lúc ấy là rất bình thường, nhưng với những người dân Châu Á nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, đó là thứ đồ ăn siêu xa xỉ, hiếm hoi.

    Ban đầu, người dân Hàn Quốc chỉ tận dụng bằng cách “tráng lại” các vỏ hộp thức ăn thừa, nấu với kim chi – là món ăn truyền thống để món ăn thêm đậm đà, dễ ăn hơn, và bỏ thêm bất cứ thứ thực phẩm gì mà họ có được lúc đó.

    Theo quy định khắt khe của quân đội Mỹ, nếu mang quân dụng ra ngoài căn cứ quân sự để bán thì bị coi là trái phép và hoàn toàn bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, do nhu cầu của người tiêu dùng lúc đó, sự khan hiếm lương thực của người Hàn Quốc nên những đồ ăn đóng hộp của Mỹ vẫn được bán ra ngoài qua hình thức “chợ đen”.

    Chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là quán bán “chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món budae jjigae. Cũng người cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

    Vào thời điểm đó, món canh quân đội được gọi là Johnson Tang (존슨탕), đặt theo tên của Tổng thống Hoa Kỳ Linden B. Johnson. Điều đó đủ để thấy sự “sang chảnh”, “quý tộc” của món ăn này.

    Uijeongbu, nằm ở phía bắc Seoul, nơi có nhiều đơn vị quân đội Hoa Kỳ – là địa điểm nổi tiếng với món canh hầm quân đội 부대찌개. Thậm chí ở đây có hẳn một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này với hàng chục quán chỉ bán mỗi canh quân đội trong nhiều thập kỷ.

    Có thể nói, canh quân đội là món ăn đã đi cùng người dân Hàn Quốc qua những ngày gian khó nhất. Giờ đây, ngay cả khi đã trở thành cường quốc kinh tế thế giới, có thể nhập khẩu hợp pháp bất kì món đồ hộp nào mình muốn, thì món budae jjigae vẫn được là món ăn mang tính biểu tượng trong lòng mỗi người dân Hàn Quốc.

    Canh quân đội sau này đã được người Hàn thêm vào chả cá, mì, há cảo… khiến cho món budae jjigae hiện đại trông thật ngon miệng và “giàu có”. Chính vì thế mà những du khách nước ngoài khi thưởng thức qua món này, ít ai có thể tưởng tượng được lịch sử ra đời nghèo khổ của món ăn.

    Ngày nay, mặc dù Budae Jjigae đã được đa dạng hóa để phù hợp hơn với khẩu vị của người Hàn Quốc, nhưng có 4 thành phần chính đã làm nên món canh quân đội không bao giờ thay đổi: xúc xích, mì, đậu hũ và kimchi. Và để đáp ứng nhu cầu về sự tiện lợi, bạn thậm chí còn có thể mua được món canh quân đội ăn liền bán sẵn trong các cửa hàng tiện lợi.

    2. Thành phần món canh quân đội

    Để dễ hình dung, chúng ta có thể thấy món này có sự tương đồng với món lẩu mà người Việt hay dùng. Việc chế biến cũng rất linh động, tùy theo nhu cầu, sở thích của từng người. Tựu chung lại, đó là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm trong cùng một nồi, với vị cay nóng đặc trưng, rất thích hợp cho những buổi gặp gỡ nhóm bạn hay quân quần gia đình vào những ngày trời trở lạnh.

    Thành phần chủ yếu trong món canh quân đội Hàn Quốc bao gồm có:

    Nếu muốn tăng thêm gia vị và sự đa dạng, bạn có thể bỏ thêm thịt lợn, thịt bò, hoặc bánh mandu (màn thầu)…

    Người Hàn Quốc thường dùng nước xương lợn, xương bò hoặc gà để làm nước dùng. Hoặc hương vị thanh đạm hơn thì dùng nước ninh từ tảo biển Dasima và vỏ của củ hành tây. Khi nước dùng có vị đậm đặc, nêm muối và hạt tiêu và phủ lên trên đồ trang trí như ớt xanh đỏ, hành lá… để món ăn thêm phần hấp dẫn.

    XEM THÊM: Kỳ tích sông Hán & Con đường phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gạo Từ Thiện Đã Thay Đổi
  • Gạo Jasmine ( Gạo Con Gà)
  • Gạo Jasmine Campuchia Hữu Cơ
  • Giới Thiệu Các Nguyện Liệu Để Làm Thạch
  • Học Làm Cà Phê Sữa Đá Thạch Jelly Ngon Mắt Lạ Miệng
  • Budae Jjigae: Món Lẩu Quốc Dân Người Hàn Ai Cũng Biết Nhưng Lại Có Nguồn Gốc Thật Buồn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thiết Bị Kiểm Tra Dây Điện, Bóng Đèn… Có Bị Đứt Hay Không
  • Cách Làm Kem Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà Không Dùng Máy
  • Tác Dụng Của Hạt Kỷ Tử, Cách Sử Dụng Và Giá Bán Hiện Nay
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Bùi Mềm, Ngon Ngọt Khó Cưỡng Tại Nhà
  • 3 Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Ngọt Mát Dễ Ăn Và Thật Bổ Dưỡng
  • Budae Jjigage được cho là một món ăn ngon với sự kết hợp tuyệt hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn, bao gồm xúc xích, thịt bò đóng hộp, mì ramyun, kimchi và nước lẩu gia vị truyền thống. Món ăn này từng được xuất hiện trên drama Let’s Eat của Hàn, là một trong những món ăn nổi tiếng mà du khách nước ngoài nào cũng được dặn là nhất định phải ăn thử khi đến Hàn Quốc. Thậm chí, có cả một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này ở Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi (Hàn) với hàng chục quán chỉ bán mỗi Budae Jjigae hơn vài thế kỷ.

    Budae Jjigae của hiện tại có nhiều phiên bản, được người Hàn Quốc ăn rất thường xuyên do sự tiện dụng. Chỉ cần vào bất kì một cửa hàng tiện lợi nào, ta cũng có thể tìm thấy ba thành phần chính cho một tô budae jjigae giản tiện là mì gói, xúc xích và kimchi.

    Song, dù món ăn này nổi tiếng và được nhiều người yêu thích là thế nhưng lại có một quá khứ thật buồn và ám ảnh với người dân xứ Kim Chi. Đối với những người ông, người bà thuộc thế hệ trước của Hàn Quốc, hẳn sẽ không bao giờ quên được hệ quả đau thương mà cuộc chiến năm 1950 mang lại. Người dân khắp nơi đói khổ, bị chia cắt và phải đối mặt với sự thiếu thốn lương thực. Vào lúc tuyệt vọng nhất, có một món ăn đã đồng hành cùng họ, ấy là Budae Jjigae. Trong đó, “Budae” là “quân doanh” và “Jjigae” có nghĩa là “lẩu”, “canh” hay “đồ hầm”. Budae Jjigae có nghĩa là “món hầm quân doanh”. Cái tên này được đặt theo cách mà nó được tạo ra.

    Sau chiến tranh năm 1950, người Hàn đã phải nhặt nhạnh và tìm mọi cách để có thức ăn cho bản thân và gia đình. Song do nguyên liệu khan hiếm, họ đành phải cậy nhờ vào các món đồ được tuồn ra một cách bất hợp pháp từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ.

    Những món ăn như thịt hộp, xúc xích và đồ quân đội Mỹ tuồn ra được bán trong “chợ đen”, và người dân phải đối mặt với vô số rủi ro khi tiêu thụ những món này. Điều đáng nói ở đây, những người dân Hàn Quốc thời đó không quen ăn những món ăn phương Tây, dù vậy họ vẫn phải cố tìm cách để thích nghi, hoặc chỉ có một con đường là chịu đói. Chính vì vậy mà món Budae Jjigae ra đời, như một cố gắng để biến những món ăn ngoại quốc xa lạ trở nên thân thuộc và có mùi vị quê hương hơn.

    Được biết, chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là quán bán “chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món budae jjigae. Cũng có nguồn tin cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

    Có thể nói, đây là món ăn đã đi qua cùng người dân xứ Kim Chi trong những ngày gian khó nhất. Món ăn này đã gắn bó với người Hàn mãi đến những năm tháng sau này, khi đã phát triển vô cùng, và họ có thể nhập khẩu hợp pháp bất kì món đồ hộp nào mình muốn, thì món budae jjigae vẫn được xem như một biểu tượng thời chiến, và vẫn tồn tại cho đến bây giờ. Người Hàn sau này bắt đầu thêm vào những món chả cá, mì, há cảo… khiến cho món budae jjigae hiện đại trông thật ngon miệng và “giàu có”. Chính vì thế mà những du khách nước ngoài khi thưởng thức qua món này, chẳng ai có thể tưởng tượng được một quá khứ rất buồn như thế.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Budae Jjigae: Món Canh Quốc Dân Gắn Bó Với Thời Gian Khó Của Hàn Quốc
  • Cách Làm Gạo Từ Thiện Đã Thay Đổi
  • Gạo Jasmine ( Gạo Con Gà)
  • Gạo Jasmine Campuchia Hữu Cơ
  • Giới Thiệu Các Nguyện Liệu Để Làm Thạch
  • Cách Nấu Lẩu Vịt Nấu Chao

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Vịt Nấu Chao Ăn Bao Nhiêu Cũng Hết
  • Cách Làm Lẩu Vịt Nấu Chao Cực Ngon Và Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Đơn Giản Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Ngon, Thịt Vịt Không Hôi Chuẩn Vị Miền Tây
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Chuẩn Đúng Vị
  • Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

    Cách nấu lẩu vịt nấu chao

    Nguyên liệu làm vịt nấu chao

    • 1 con vịt đã được sơ chế
    • 1 hũ chao
    • 1 kg bún tươi
    • 1 củ khoai môn (khoảng 300g)
    • 1 trái dừa xiêm
    • 2 củ sả, hành, tỏi, 2 quả chanh
    • Gừng, rượu trắng
    • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu điều
    • Rau nhúng: rau muống, xà lách, nấm kim chi, cải xanh…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Vịt sau khi mua về đem sơ chế lại, nhặt bỏ lông và loại bỏ những phần không ăn được, sau đó đem ngâm với hỗn hợp rượu gừng hoặc xát trực tiếp với muối để khử bớt mùi hôi. Ngâm khoảng 20 phút cho sạch sau đó rửa lại và để cho ráo nước. Sau đó, đem chặt vịt thành nhiều miếng vừa ăn rồi đem ướp với gia vị gồm có: hành, tỏi, sả đã được băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, thìa cà phê nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn thêm với 1/2 hũ chao đã được dằm nát. Trộn đều với thịt và để tử lạnh ướp khoảng 2-3 tiếng để thịt thấm gia vị

    Khoai môn đem gọt vỏ, cắt miếng chữ nhật dày khoảng 1,5x3cm, sau đó đem ngâm với nước muối loãng để khủ bỏ bớt nhựa. Để cho món lẩu vịt ngon và thơm hơn thì chúng ta nên chiên qua khoai môn trước khi cho vào nồi lẩu.

    Rau nhúng đem nhặt sạch, loại bỏ bớt những lá già rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15-20 phút để khử trùng, rửa sạch lại với nước rồi đem để ráo. Lưu ý: Nhặt và rửa riêng từng loại rau để có thể thưởng thức thuận tiện hơn, riêng với nấm kim châm thì chỉ cần cắt bỏ rễ rồi đem rửa sạch là được.

    Món lẩu vịt nấu chao có màu vàng đỏ bắt mắt bởi màu điều của thịt vịt, món ăn có sự kết hợp giữa sự ngọt thơm của thịt vịt cùng sự béo ngậy của chao, hòa quyện với mùi sả, gừng cùng vị bùi bùi của khoai môn. Với ngày cuối tuần nóng bức mà được cùng gia đình và bạn bè quây quần bên nồi lẩu vịt nấu chao thơm ngon, bổ dưỡng thì còn gì tuyệt hơn.

    Bí quyết để có món vịt nấu chao ngon

    Trước hết về khâu chọn vịt, bạn nên chọn những con vịt xiêm khoảng đọ 2-2,5kg, bởi loại vịt này thường ít mỡ và có quy trình nuôi đảm bảo hơn. Nên chọn những con vịt có phần ức dày, nhìn vẫn còn khỏe mạnh. Nếu mua thịt đã được mổ sẵn thì cũng tương tự vậy, nên chọn những con có da màu vàng tươi, ít mỡ và mới được mổ.

    Khi chế biến thịt vịt, để khử bớt mùi hôi của thịt vịt bạn cũng có thể sử dụng chanh tươi với muối hạt chà sát trực tiếp lên mình vịt thay vì rượu gừng.

    Về phần chao, vì chao đã có sẵn vị mặn nên khi nêm nếm nước dùng cần phải lưu ý để tránh cho món lẩu bị mặn.

    Nếu trong khi chế biến bạn không có sẵn nước dừa tươi thì có thể sử dụng nức cốt dừa cùng sữa tươi để thay thế.

    Khoai môn cần được gọt sạch vỏ và ngâm với muối loãng, lưu ý khi gọt bỏ nên đeo găng tay thực phẩm bởi khi gọt nhựa khoai môn sẽ dính vào tay và gây cảm giác ngứa.

    XEM THÊM

    • Đánh chén gà Hàn Quốc Hangang Chicken siêu ngon lại còn siêu rẻ với mã JAMJA, tội gì không thử?
    • Lạc lối vào thiên đường ẩm thực Thái Lan chỉ với 105k. Quá rẻ cho 1 bữa đánh chén no nê tại nhà hàng Sindat Thai đúng không?
    • Thiên đường đồ ăn Hàn Quốc ngon – bổ – rẻ tại Sài Gòn đây. Lại thêm mã giảm giá cực yêu nữa, nhanh chân đến quán ăn Hàn Oh – La Deli thôi.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Vịt Xiêm Nấu Chao Theo Kiểu Miền Tây Ngon Và Lạ Miệng
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Không Hôi Mùi Vịt
  • Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Ngon Miệng, Bổ Dưỡng Cùng Với Cách Làm Vịt Tiềm Hạt Sen
  • Bật Mí Công Thức Gia Truyền Làm Món Vịt Tiềm Thuốc Bắc Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Nấu Canh Rau Muống Nấu Nghêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Thơm Ngon, Dịu Mát Cho Ngày Hè Nóng Nực
  • Đặc Sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ, Ăn Một Lần Mê Cả Đời
  • Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Vĩnh Long
  • 4 Bước Đơn Giản Để Làm Món Canh Cá Nấu Chua Đậm Vị Quê Hương
  • Báo Bà Rịa Vũng Tàu
  • 09-04-2019

    Một món canh hải sản giúp dịu nhẹ cơn nóng mùa hè !

    Giữa khí hậu nóng bức những ngày đầu hè, cùng điểm qua công thức nấu canh rau muống nấu nghêu vừa giúp giải nhiệt mùa hè vừa giúp bổ xung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể

    canh-rau-muong-nau-ngheu 

    Nguyên liệu 

    1 mớ rau muống

    400g nghêu

    Muối

    1 nhánh gừng nhỏ

    Cách nấu canh nghêu rau muống

    Bước 1:

    Rửa sạch nghêu rồi ngâm vào nước lạnh 30 phút rồi lại rửa lại cho sạch.

    ngheu-sach

    Gừng cạo vỏ, thái chỉ.

    Nhặt sạch rau muống rồi dùng nước muối pha loãng để rửa, sau đó cho lên rổ cho ráo nước.

    rua-rau-muong

    Bước 2:

    Cho nghêu vào nồi, thêm gừng rồi đổ nước lạnh ngập mặt nghêu nấu sôi đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp.

    Bước 3:

    Vớt nghêu ra rổ, chờ nguội thì bóc lấy thịt và lọc lại nước luộc nghêu.

    Đổ vào nồi 2 bát con nước nghêu luộc, cho thêm ít gừng thái sợi và nấu sôi.

    Canh sôi thì cho rau muống và thịt nghêu vào, nêm gia vị cho vừa miếng, nấu sôi lại thì tắt bếp là xong.

    canh-rau-muong-nau-ngheu

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Chua Nấu Nghêu Mát Lành Cho Bữa Cơm Ngày Hè
  • Dân Dã Canh Chua Me Đất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Hú Nấu Măng Chua Tại Nhà
  • Nấu Món Canh Chua Cá Thơm Ngon, Không Bị Tanh
  • Cách Làm Món Canh Thịt Bò Nấu Khế Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100