Top 13 # Cách Nấu Lẩu Cá Chẽm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Lẩu Cá Chẽm Ngon / 2023

Cá chẽm là loại cá có thể sống được ở cả nước ngọt lẫn nước mặn, nó được chế biến thành nhiều món ngon trong thực đơn ở các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng. Nhưng món lẩu cá chẽm luôn được các thực khách ưu chuộng nhất, bởi món ăn giữ được vị ngọt, thơm ngon tự nhiên của cá. Nguyên liệu chính để chế biến món này là: cá chẽm, húng quế, bắp chuối, dừa xiêm và các gia phụ liệu khác như: ngò gai, hành tây, ớt, cơm mẻ. Món lẩu cá chẽm ngon bởi sự phối hợp giữa vị ngọt tự nhiên cả cá kết hợp với vị ngọt thanh từ dừa xiêm có trong nước lẩu, nước lẩu cá chẽm được nấu từ nước dùng và nước dừa xiêm cùng gia vị vừa đủ dùng (mẻ, giấm gạo, đường, bột ngọt, nước mắm, muối, hạt nêm), chính dừa xiêm làm cho nồi nước dùng có vị ngọt thanh thanh đặc trưng khác với vị ngọt được nấu từ xương ống trong các món lẩu khác. Cá chẽm sau khi sơ chế cắt lát mỏng được ướp gia vị cho ngấm. Các phụ liệu như: húng quế , ngò gai, ớt đều được cắt nhỏ và bỏ vào lẩu trước khi ăn. Món ăn thích hợp nhúng với bắp chuối bào thay vì rau muống hay cải thìa như các món lẩu thông thường khác vì vậy mà món ăn tạo được hương vị riêng cùng với cách thưởng thức đặc biệt của mình. Lẩu cá chẽm hấp dẫn bởi chính màu sắc thanh đạm nhè nhàng trong từng thớ thịt cá trắng phau, cùng với một số nguyên liệu đơn giản nhưng tạo nên được sự độc đáo mà khó có ở các món ăn khác.

Món lẩu ngon ở miền Tây thì có nhiều, thực sự không còn gì bằng khi thưởng thức lẩu cá chẽm bên những nhà hàng ven sông hay những quán ven bãi bồi một dịp nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn không có dịp tận hưởng niềm vui thú này, thì cũng có thể bù đắp bằng việc tự chuẩn bị món lẩu cá chẽm thật thơm ngon, để gia đình cùng thưởng thức trong không khí thật ấm cúng, chắc chắn cũng sẽ rất tuyệt vời đấy!

Nguyên liệu:

Cá chẽm phi lê: 500g

Húng quế: 100g

Bắp chuối bào: 100g

Bún tươi: 1kg

Ngò gai, hành lá: 5 lá

Dừa xiêm: 1 trái

Hành tây: ½ củ

Ớt sừng: 1 trái

Nước dùng: 1,5 lít

Cơm mẻ: 1 chén

Muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Chẽm Nấu Măng Chua / 2023

Món lẩu cá chẽm nấu măng chua là món lẩu vô cùng nổi tiếng ở miền Tây. Và quả thực bạn sẽ không thể thưởng thức món lẩu cá chẽm ở đâu ngon như ở nơi này được, nhất là các nhà hàng ven sông hay các quán ven bãi. Nếu bạn chưa có dịp đến nơi này và muốn thưởng thức món ăn tuyệt vời này thì cũng đừng quá lo lắng vì Cảng Hải Sản sẽ giúp bạn tự tay làm món lẩu cá chẽm tại nhà thật thơm ngon để bạn có thể thưởng thức cùng với gia đình của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá chẽm (1 kg)

Đậu hũ (2 miếng)

Ớt hiểm

Hành lá

Măng chua

Húng quế

Hành tím

Gừng

Mùi tàu

Rau ăn cùng: rau cần, rau muống, rau cải…

Gia vị: Ớt tương bắc, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, giấm và dầu ăn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Để làm món lẩu cá chẽm ngon, bạn nên mua cá chẽm còn sống thay vì cá chẽm đã chết hoặc để đông lạnh. Bởi cá chẽm bảo quản đông lạnh sẽ không được tươi ngon như cá còn sống. Khi dùng cá chẽm tươi, cá sẽ rất nhanh chín và nước lẩu được nhúng cá chẽm sẽ ngon, ngọt, béo hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Thái đậu hũ thành các miếng vừa ăn rồi khoảng 2cm. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho đậu vào rồi chiên qua đậu đến khi đậu chín vàng thì vớt đậu ra đĩa.

Ớt hiểm rửa sạch rồi đập dập. Măng chua rửa sạch, rồi thái thành các khúc nhỏ. Hành là và mùi tàu bỏ rễ rồi rửa sạch. Lá húng quế rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tím lột vỏ rồi đập dập. Gừng cạo vỏ rồi thái nhỏ.

Bước 3: Sơ chế cá chẽm

Cá chẽm sau khi mua về, mổ bụng cá bỏ lục phủ ngũ tạ của cá rồi rửa qua cá với nước sạch. Cạo cạch màng đen ở bụng cá rồi đánh sạch vảy cá. Nếu bạn không muốn tự mổ bụng cá thì có thể nhờ người bán hàng làm hộ trong quá trình đi mua.

Chặt cá làm đôi rồi rửa sạch cá một lần nữa. Dùng dao sắc, lọc lấy phần thịt cá rồi thái miếng thịt cá thành các lát miếng vừa phải. Ướp cá với chút gừng và chút hạt nêm rồi cho cá vào trong tủ lạnh. Đầu và xương cá bạn có thể cho vào nồi nước dùng để nước được ngon ngọt hơn.

Lưu ý: Bạn nên rửa sạch máu có trong gân cá khi chế biến vì nếu không nước lẩu sẽ có vị tanh của cá chẽm đấy.

Bước 4: Nấu nước lẩu

Cho nồi nấu nước lẩu lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu già thì cho ớt hiểm cùng với hành tím vào, dùng đũa đảo đều đến khi thấy hành tím có màu vàng thì cho măng chua vào xào đến khi măng chín thì tiếp tục cho cá chém vào nồi. Dùng đũa đảo thật nhanh tay để cá không bị nát khoảng 2 – 3 phút thì cho nước sôi vào nồi.

Đun khoảng 10 – 15 phút thì cho 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm cùng với chút tương ớt Bắc vào. Đun thêm 5 phút nữa thì cho đậu hũ đã chiên vào cùng với 4 thìa giấm gạo. Cắt chúng gừng và húng quế vào rồi, đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Cho nồi nước lẩu ra bếp ăn lẩu, cho các loại rau ăn cùng, mì tôm,.. ra là có hể thể thưởng thức. Một nồi lẩu cá chẽm với hương vi chua chua nhè nhẹ của giấm, cay cay của ớt và gừng hòa quyện với mì thơm của lá húng quế và các nguyên liệu khác đã hoàn thành rồi đó. Cùng thưởng thức đi nào.

Các bài thuốc quý với cá chẽm

Chữa phụ nữ có thai phù chân

Dùng bài Canh cá chẽm nấu ngót: cá chẽm, cà chua, cần tây, hành lá, thì là, rau ngổ, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn.

Công dụng: bổ tỳ thận, hóa thấp, tiêu thũng… Trị hư nhược, phù thũng, gân xương yếu, phụ nữ có thai yếu hay nôn ói, khí huyết hư.

Chữa sinh lý yếu, ăn ngủ kém

Dùng bài Canh cá chẽm hoa lý: cá chẽm, hoa lý, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận… Chữa chứng khí huyết hư đau đầu chóng mặt, đau lưng mỏi gối.

Chữa lưng gối yếu mỏi

Dùng bài Canh cá chẽm rau nhút: cá chẽm, rau nhút, cà chua, đậu bắp, dứa, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: bổ khí dưỡng huyết khử hàn… Chữa chứng bí tiểu phù thũng, phong thấp nhức mỏi, đi tiểu buốt gắt, phù thũng, khí huyết đều hư, mệt mỏi.

Chữa phù do suy dinh dưỡng

Dùng bài Cháo cá chẽm: cá chẽm, gạo mới, đậu xanh, giá đậu, tiêu hành ngò, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn.

Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết… Chữa chứng tỳ hư ăn kém, phụ nữ có thai ăn kém mệt mỏi.

Lời kết

Canh Cá Chẽm Nấu Ngót / 2023

Đã bao giờ bạn trổ tài nấu ăn của mình với món canh cá chẽm nấu ngót chưa? Một món ăn ngon được biết tới với những nét dân dã, bình dị mà mang đầy sự tinh tế, hương vị hài hòa cũng như nét đẹp trong cách trình bày, cách chế biến.

Đôi điều về cá chẽm nấu ngót.

Là một trong những món ăn đặc biệt của miền Trung, cá chẽm nấu ngó t như một đại diện của con người nơi đây, mộc mạc mà chất chứa nét đẹp tới sâu sắc. Cá chẽm nấu ngót xuất hiện rất thường xuyên trong mâm câm của người miền Trung bởi hương bị thơm ngon, dễ ăn dù đông hay hè và đặc biệt là vô cùng bổ dưỡng. Với những ai sành ăn hoặc đã được thưởng thức món ăn này trong một thời gian dài, sẽ là một thiết sót rất lớn nếu không được ăn kèm với rau sống hoặc dưa giá.

Một tô cá chẽm nấu ngót luôn rất hấp dẫn và đẹp mắt khi trong bát là từng miếng cá tươi ngon, trắng muốt lấp ló đằng sau màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành ngò phủ lên trên bề mặt. Để tăng phần đậm đà và thú vị, một chén mắm nguyên chất cùng chút ớt de de cay luôn được đặt bên cạnh. Tuy không phải một thứ gì đó sang trọng, xa hoa, cá chẽm nấu ngót với những nguyên liệu bình dị như vậy lại thực sự mang tới cảm giác ngon miệng đến lạ thường cho thực khách. Sau khi thưởng thức, bất cứ ai cũng đều sẽ có chung một cảm giác thỏa mãn cùng nỗi nhớ nhà của riêng mình. Ý nghĩa của một món ăn có lẽ cũng chỉ đơn giản đến thế.

Cách chế biến canh cá chẽm nấu ngót

Là một món ăn tiêu biểu, mang đậm ý nghĩa là vậy thế nhưng để chế biến canh cá chẽm nấu ngót lại không tốn quá nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Và như một món ăn khác, khâu chuẩn bị nguyên liệu luôn được đặt lên hàng đầu và đòi hỏi sự tinh tế đến tự sự lựa chọn của người đầu bếp khi ra chợ.

Cá chẽm: Nếu ở miền Bắc thì có lẽ sẽ tương đối khó khăn để bạn tìm được loài cá này, tuy nhiên đây lại là loài cá rất phổ biến ở miền Trung mà bạn sẽ không gặp quá nhiều thử thách để chọn được con cá tươi ngon nhất. Hãy cố gắng tìm mua những con cá chẽm còn bơi trong nước và nếu được, hãy nhờ chủ cửa hàng làm cá giúp luôn để tránh mất thời gian. Để có một món cá chẽm nấu ngót cho 2 đến 4 người ăn thì một con cá khoảng 300 đến 400 gram sẽ là phù hợp nhất.

Hành lá: Cũng chú ý chọn mua những cọng hành tươi, ít bị héo đuôi.

Cần tàu: Tương tự như hành lá thì bạn cũng hãy lựa chọn những lá cần tàu thơm và tươi ngon nhất.

Ớt sừng: Một chút ớt sẽ khiến món ăn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn hẳn. Tuy nhiên khi lựa chọn ớt bạn cũng nên lưu ý những trái ớt quá khô hoặc bị đen bên ngoài vỏ.

Muối tiêu: Bạn có thể tìm mua rất nhiều ở các cửa hàng đồ khô. Chú ý chọn mua loại muối tiêu ngon và đảm bảo vệ sinh nhất.

Nước mắm: Chọn loại nước mắm cốt với nồng độ đạm cao sẽ khiến món ăn của bạn đậm đà hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước chấm mà ở các nhà hàng hay nhiều gia đình cũng vẫn đang sử dụng tuy tương đối vừa miệng nhưng thực sự lại không có chất lượng tốt.

Hạt nêm: Đây sẽ là gia vị khiến món cá chẽm nấu ngót thêm vừa miệng và đậm đà hơn.

Cách làm món canh cá chẽm nấu ngót

Bước 1: Sơ chế

Đối vs cá chẽm, bạn dùng dao sắc cắt cá thành từng miếng vừa ăn rồi rửa thật sạch với nước. Để tới khi cá ráo nước thì ướp cá với chút muối tiêu trong khoảng 10 – 15 phút cho ngấm.

Đối với cà chua, bạn dùng đầu mũi dao cắt bỏ phần đầu rồi rửa sạch. Tiếp tục sử dụng dao sắc cắt cà chua thành từng miếng nhỏ hình múi cau.

Đối với hành lá và cần tàu, cắt bỏ phần rễ và cắt thành từng khúc nhỏ. Riêng hành lá, dùng dao nhỏ chẻ đổi phần gốc hành màu trắng. Cho hành và cần tàu ra 2 bát riêng.

Đối với ớt sửng, cắt đôi ớt theo chiều dọc rồi dùng mũi dao loại bỏ phần lõi và hạt ớt, sau đó xếp 2 nửa ướt chồng lên nhau và xắt lát nhỏ. Để ra bát một bát nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Bật bếp với mức lửa to nhất rồi bắc một nồi nước lên đun tới khi sôi. Lưu ý mực nước trong nồi chỉ khoảng 2/3 chiều cao nồi để tránh bị rào cũng như dành không gian cho cá và các nguyên liệu khác.

Nêm nếm nước này với muối tiêu và hạt nêm, trong lúc nước sôi bỏ cá đã ngấm gia vị vào nồi. Lưu ý là vì cá đã được ướp muối tiêu từ trước nên khi nêm nếm nước hãy cho vừa phải tránh bị mặn.

Đợi tới khi nước sôi trở lại sau khi cho cá vào thì tiếp tục thả cà chua cá cắt miếng vào nồi đun. Tiếp tục nêm nếm cho tới khi vừa ăn. Đợi tới khi nước sôi thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bạn có thể rắc hành lá và cần tàu vào nồi ngay lúc này hoặc sau khi đã múc canh ra bát tô. Tuy nhiên cách thứ 2 sẽ hạn chế tối đa việc hành bị đỏ do nóng quá lâu.

Comments

Lạ Miệng Cá Chẽm Hấp Bia / 2023

Cá chẽm còn có tên gọi khác là cá vược, sinh sống ở khắp các vùng biển. Ở Việt Nam, cá chẽm chủ yếu sống ở vùng nước lợ cửa sông, nhiều nhất là ven biển miền Trung. Chúng thuộc loài cá dữ điển hình ở cửa sông, có số lượng đông trong các kênh rạch, đầm phá và nhất là trong các đầm nuôi tôm. Hiện nay, cá chẽm được nuôi ở nhiều vùng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Thịt cá chẽm ngọt lành, giàu giá trị dinh dưỡng nên được người dùng khắp nơi ưa chuộng.

Theo những người sành ẩm thực, cá chẽm có thể chế biến 25 món ăn khác nhau, mỗi món đều để lại dư vị đặc biệt. Thông thường, đơn giản nhất là cá chẽm nướng thích hợp với những bữa ăn gia đình hay những bữa tiệc ngoài trời. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn hãy một lần mang cá chẽm hấp với bia, đảm bảo sẽ có được bữa ăn vừa lạ vừa ngon miệng với thịt cá chẽm.

Nguyên liệu chính khi chế biến món ăn, ngoài cá chẽm tầm 1kg còn có 1 lon bia, rau củ kèm theo và một ít gia vị. Để trang trí món cá hấp thêm bắt mắt, người nội trợ thường sử dụng củ cà rốt, thêm củ gừng, sả, ớt để món ăn khi chín tỏa mùi thơm. Sơ chế cá là phần tối quan trọng trong bất kỳ món ăn nào và hấp bia cũng không ngoại lệ. Cá chẽm mua về làm sạch, dùng dao cắt cá thành từng đường chéo rồi vớt ra đĩa cho ráo. Cà rốt, gừng, dùng nạo gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước và dùng dao thái chỉ. Sả bóc sạch vỏ già bên ngoài và đập dập, thái lát mỏng.

Sau đó tiến hành ướp cá chẽm cùng với các loại gia vị: một chút muối ăn, bột ngọt, hạt nêm, gừng tươi và sả băm nhỏ nhồi vào các đường chéo của cá rồi ướp trong khoảng 30 phút. Khi đã xong công đoạn ướp cá, bắt đầu hấp cá. Bạn đổ bia vào trong nồi hấp, đặt đĩa cá vào nồi và tiến hành hấp cách thủy trong khoảng15 phút, khi bạn thấy cá gần chín, thì lại tiếp tục xếp cà rốt và hành lá lên phía trên mặt cá.

Xếp cá ra đĩa và trang trí dưa leo, rau sống xung quanh cá để món ăn thêm bắt mắt. Tùy theo khẩu vị của người dùng, bạn có thể làm muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt để chấm cá chẽm. Món này ngon nhất là ăn lúc còn nóng, kết hợp với cơm hay bún dùng trong các bữa ăn thường nhật. Hiện nay, trong những nhà hàng hay quán xá, món cá chẽm hấp bia vẫn luôn có mặt và được khách hàng ưa chuộng. Bởi thịt cá đậm đà, đặc biệt ngon khi kết hợp với bia, khi chín cá sẽ không còn vị tanh và mang lại cảm giác lạ miệng đối với thực khách.