Top 18 # Cách Nấu Lẩu Cá Chuối / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

【Hướng Dẫn】Cách Nấu Lẩu Ếch Chuối Đậu / 2023

Ngoài các món truyền thống được chế biến từ ếch ra thì bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn một món mới cũng được chế biến từ ếch đó là lẩu ếch chuối đậu. Nghe tên có lẽ chúng ta cũng đoán được các nguyên liệu chính để nấu ra món ăn này rồi đúng không nào?

Nguyên liệu cho món lẩu ếch chuối đậu

Ếch thịt nguyên con: 300gr.

Thịt ba chỉ: 200gr.

Đậu phụ: 2 – 3 bìaChuối xanh: 2 quả.

Nghệ tươi: 1 mẩu nhỏ.

Ớt: 1 quả, tía tô, lá lốt, hành củ, mẻ.

Gia vị: hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu

Cách bước để nấu lẩu ếch chuối đậu

Dùng rượu trắng và gừng để rửa sạch ếch. Ta nên chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy xay xay nhuyễn (nếu không có máy xay ta dùng dao băm nhuyễn cũng được).

Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại. Phần thịt ếch đã say nhuyễn thì nặn thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt tùy ý bạn) sao cho vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi nặn, để đảm bạo vệ sinh ta nên dùng bao tay nilon).

2 quả chuối xanh ta cắt đầu cắt đuôi rồi gọt bỏ vỏ, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 3 cm , tiếp tục lấy những khúc nhỏ đó bổ thành các miếng nhỏ vừa ăn, đồng thời chúng ta cũng chuẩn bị 1 chậu nước lạnh có hòa 1 ít dấm, làm tới đâu ta cho chuối ngâm vào chậu nước tới đó để cho chuối ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen bề mặt. Sau khi bổ xong hết chúng ta ngâm chuối thêm khoảng 20 phút. Trong cách nấu ếch om chuối đậu chúng ta nên chọn những quả chuối tiêu già, không nên chọn những quả chuối chín ăn sẽ không ngon.

Đậu phụ rửa qua với nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo, sau khi đã ráo nước ta thái chúng thành những miếng nhỏ rồi rán vàng hai mặt

Nghệ tươi rửa sạch đất cát bên ngoài, gọt bỏ vỏ sau đó băm nhỏ.

Hành củ cũng lột vỏ, băm nhỏ. Ớt lọc bỏ hạt, thái nhỏ. Tía tô, lá lốt rửa sạch bụi bẩn, nếu kỹ hơn bạn có thể ngâm chúng với nước muối loãng, rồi vớt ra rổ cho ráo bớt nước sau đó thái nhỏ. Mẻ lọc lấy nước (Với cách nấu ếch om chuối đậu mà không có mẻ ăn sẽ mất ngon, mà mẻ này chỉ có người miền Bắc là rành còn miền Nam thì hầu như ít ai biết. Nhưng hiện nay mình thấy 1 số sạp bán rau mình thấy người ta có bán).

Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt thành từng miếng mỏng vừa ăn sau đó ướp cùng một chút hạt nêm. Lấy chính cái chảo mới nãy vừa rán đậu để xào thịt (xào cho thịt ra bớt mỡ, thịt xăn chắc lại, hai mặt bắt đầu hơi vàng là được).

Dùng lại cái chảo dầu mới nãy phi thơm hành với chỗ dầu ăn và mỡ vừa rán đậu và xào thịt, cho phần đùi ếch vào xào sơ qua.

Tiếp đến cho chuối vào xào chung

Đổ một tô nước đầy vào đun tới khi nước sôi thì thả từng viên ếch và đậu vào. Tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại thì hạ lửa đun liu riu cho đến khi chuối chín mềm thì cho mẻ, tía tô, lá lốt vào dùng đũa đảo đều (chú ý đảo thật nhẹ nhàng để chuối và ếch không bị nát). Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, rồi tắt bếp.

Cá Chuối Nấu Món Gì Ngon? Thử Ngay Công Thức Lẩu Cá Quả Dọc Mùng Nhé! / 2023

Cách Sơ Chế Cá Chuối Siêu Đơn Giản, Thực Hiện Tại Nhà

Cá chuối nấu món gì ngon? Cá chuối là loại cá thuộc họ cá quả. Thịt cá cũng như chất dinh dưỡng có trong cá chuối tương tự như cá quả.

Nhớt và mùi tanh là hai thứ khó chịu nhất ở cá chuối. Bạn có thể dễ dàng sử dụng tro bếp để xoa lên thân cá, giúp loại bỏ được chất nhầy. Tuy nhiên, ở những thành phố lớn thường không có sẵn tro bếp. Bạn hãy sử dụng hơi nước nóng, đặt cá lên trên và lấy dao cạo sạch phần thân cũng vô cùng hiệu quả.

Sử dụng nước vo gạo cũng là cách hay để cá bớt mùi tanh. Bạn ngâm nước gạo trong khoảng 15 phút và chà xát lại bằng muối hạt to thì chắc chắn sẽ loại bỏ 100% nhớt và mùi tanh.

Rượu cũng là một nguyên liệu hiệu quả trong việc khử mùi tanh, không những thế đổ rượu khi ướp cá giúp thịt cá mềm và thơm hơn. Nếu không, bạn có thể sử dụng những loại gia vị có sẵn trong bếp như gừng, tiêu, ớt, hành,… Vậy cá chuối nấu món gì ngon?

Cách Nấu Lẩu Cá Quả Dọc Mùng Đậm Vị Cho Ngày Cuối Tuần Thêm Vui

Sơ chế nguyên liệu

Cá quả sau khi mua về, chế biến thật sạch theo các cách đã được hướng dẫn như trên. Bạn tiến hành lọc lấy phần thịt với độ dày trung bình là 0,3 cm. Sau khi lọc xong, bạn tiến hành nêm nếm gia vị theo công thức như sau: muối, hạt tiêu, bột ngọt, nước cốt gừng.

Xương heo được rửa sạch, chặt thành những khúc nhỏ rồi đem đi ninh trong nồi để chuẩn bị nước dùng của lẩu. Chất ngọt được tiết ra từ tủy xương sẽ giúp cho món ăn thêm ngọt và thơm nước. Me được cạo sạch vỏ. Hành lá và thì là nhặt bỏ lá úa, rửa thật sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng đốt ngón tay.

Dứa được gọt vỏ, bỏ mắt và rửa lại với nước sạch. Tiến hành thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Khế được rửa sạch, cắt phần cạnh ngoài để bớt chát rồi cũng thái lát mỏng.

Dọc mùng được tước sạch vỏ, thái vát và bóp cùng muối để mùng ăn không ngứa và mềm hơn. Rửa sạch lại với nước và cho ra rổ để ráo.

Nghệ được cạo sạch vỏ, ép lấy nước cốt và ướp cùng dọc mùng để màu nhìn bắt mắt hơn. Cà chua được rửa sạch, lột vỏ và thái miếng cau.

Gừng được cạo sạch vỏ, ớt bỏ hạt và thái sợi chỉ.

Cách nấu món lẩu cá quả dọc mùng

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một nồi to rồi đổ nước cốt từ xương heo vào, đun cùng với xương cá đã lọc và đun sôi nước dùng. Khi nước lẩu đã đủ ngon và ngọt, bạn vớt toàn bộ xương ra rồi cho me, ½ dứa, ½ cà chua, ½ khế, ớt và gừng được thái chỉ vào rồi nguấy đều.

Nêm nếm gia vị vào nước dùng sao cho vừa ăn với mắm, muối và bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị. Đun tiếp nước dùng đến khi sôi thì cho nghệ để nước màu vàng đẹp và bắt mắt. Cho tiếp dọc mùng vào nước và đun cho tới khi chín rau mùng. Cuối cùng, cho ½ hành lá vào nồi và đảo đều, đun tiếp đến khi sôi.

Khi nào đến bữa, bạn đun sôi nước lẩu và nhúng các nguyên liệu đã được sơ chế để thưởng thức ngay. Với cách làm đơn giản trên, ai cũng có thể vào bếp để chuẩn bị một bữa cơm ngon cho cả gia đình tối nay đấy!

Cá Chuối Nấu Món Gì Ngon Ngoài Món Lẩu Cá Quả Dọc Mùng?

Cá Chuối Nướng Than Hoa

Trong các bước sơ chế nguyên liệu, bạn tiến hành làm sạch riềng và giã riềng. Sau đó, trộn đều riềng vào mắm tôm, mẻ, nghệ và nước mắm.

Cá được làm sạch, khử sạch mùi và ướp với các gia vị cho vừa ăn. Xoa đều lên thân cá rồi cho ngăn mát tủ lạnh.

Chuối được tước vỏ, thái vát và ngâm vào nước muối loãng.

Cà rốt được gọt sạch vỏ và cắt thành lát mỏng.

Dưa chuột nạo sạch vỏ, cắt thành miếng dài vừa ăn.

Rau thơm nhặt sạch lá úa, rửa với nước và để khô ráo.

Thơm được gọt vỏ, cắt mắt và cắt thành lát vừa ăn.

Khi cá đã ngấm gia vị, bạn xiên cá rồi nướng than hoa đến khi chín vàng. Trong quá trình nướng, bạn chú ý phết dầu liên tục để cá không bị khô.

Cá Chuối Nấu Canh Chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá chuối, dứa, cà chua, dọc mùng, đậu bắp, giá, me, hành, tỏi, rau răm, rau ngổ, hành lá và gia vị.

Trước tiên, cá chuối được làm sạch và khử sạch mùi tanh. Hành, tỏi được băm nhuyễn. Dứa và đậu bắp cắt vát dài. Mùng được lột vỏ, căt dài và rửa sạch với nước.

Rau thơm, rau răm, rau ngổ và hành lá được rửa sạch, thái nhỏ để riêng. Me được rửa sạch, đun với nước sôi đến khi nhũn thì dầm me lấy nước cốt bỏ hạt. Cà chua được rửa sạch, thái múi cau.

Chuẩn bị một nồi to và đổ dầu vào. Đợi đến khi nóng thì cho hành và tỏi đã băm vào phi thơm. Cho thêm ½ ớt bột để món ăn đẹp mắt. Cho cá vào đun đến khi săn lại thì đổ nước cốt me vào đun tiếp.

Cho cà chua, đậu bắp, giá đậu, dọc mùng vào đun cùng và tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Chuẩn bị tắt bếp thì cho ớt vào cùng để tạo vị cay nhẹ cho nước canh. Bạn không nên đảo nhiều sẽ khiến cho cá bị nát. Cuối cùng cho rau răm, hành lá và rau ngổ vào nồi và rắc ít tiêu lên trên.

Cách Làm Lẩu Ếch Om Chuối Đậu / 2023

Lẩu ếch om chuối đậu ngon nhất là ăn khi nước vẫn còn sôi sùng sục trên bếp, chan với bún tươi. Ở các tỉnh phía Bắc, ếch mà om với củ chuối có thể cho thêm mẻ để thêm vị chua chua, kích thích vị giác khi thưởng thức món ăn hơn. Tuy nhiên trong đa số cách làm ếch om chuối thì lại không có mẻ. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn đến bạn công thức nấu lẩu ếch cùng với chuối không có nguyên liệu mẻ.

Ếch om chuối đậu được nhiều người yêu thích vì thơm ngon và bổ dưỡng

500 – 700gram ếch mua ngoài chợ có thể tách được khoảng 300gram thịt ếch

4 trái chuối xanh

4 miếng đậu phụ

10 lá lốt, 5 lá tía tô thái sợi

1 miếng nghệ tươi băm nhuyễn

2 củ hành tím

Dầu ăn và các gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, tiêu hạt, nước mắm.

Thịt ếch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể người dùng

Bước 1: Ếch khi mua nhờ người bán làm sạch sẵn tất cả nội tạng bên trong. Khi mang về, bạn rửa ếch thật sạch qua 3 lượt nước trắng, ngâm với một ít muối và rửa lại thêm một lượt nữa rồi để thịt ráo. Sau đó chặt ếch thành từng phần.

Ướp thịt ếch với 1 muỗng nước mắm, 4 hạt tiêu đập dập và nếu có bột nghệ thì thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ vào cùng.

Chuối xanh lột vỏ, thái lát mỏng và ngâm với nước muối ít nhất 10 phút để loại bỏ bớt nhựa của chuối. Ngâm xong, vớt chuối ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, sau đó chiên cho vàng đều.

Dùng một nồi vừa, làm nóng dầu ăn và phi thơm hành, tỏi. Sau đó, cho ếch đã ướp vào vào cho đến khi thịt săn lại. Quan sát thấy thịt đã săn (lưu ý không làm quá chín vì sau này còn om nữa, sẽ làm nát thịt), bạn cho chuối xanh vào đảo chung thêm khoảng 2 phút nữa.

Sau khi xào ếch và chuối xong, bạn thả đậu phụ đã chiên vàng vào nồi và đổ nước sao cho vừa ăn. Tương đương với lượng nguyên liệu trên, bạn cho nước ngập cách đậu phụ khoảng 4 – 5cm là vừa. Để lửa vừa cho đến khi nước sôi, nêm nếm theo khẩu vị thì hạ nhỏ liu riu và để như thế cho đến khi chuối mềm.

Bước 3: Khi chuối đã mềm, nước cũng sẽ cạn bớt và đặc lại hơn. Lúc này, bạn thả lá lốt, tía tô đã thái sợi vào nồi, đảo nhẹ qua một lượt rồi tắt bếp ngay. Vậy là món ếch om củ chuối đã hoàn thành rồi đấy!

Khi thưởng thức lẩu, bạn đặt nồi lên bếp nhỏ, nước sôi thì thả rau như rau muống bào, rau chuối vào, chan với bún. Nếu muốn món lẩu có vị cay theo sở thích, bạn có thể cho thêm ớt xắt lát mỏng vào nồi lúc nước sôi.

8 Cách Nấu Lẩu Cá Ngon: Lẩu Cá Bớp, Lẩu Cá Thác Lác, Lẩu Cá Diêu Hồng, Lẩu Cá Ba Sa, Lẩu Cá Lóc… Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Đầu tiên trong danh sách các cách nấu lẩu cá sẽ là món lẩu cá bớp, cá bớp là một trong những loại cá bổ dưỡng bởi chứa nhiều protein, Omega 3 và DHA có lợi cho sức khoẻ vì thế thường có mặt trong các bữa ăn gia đình hằng ngày.

Nguyên liệu cho cách nấu lẩu cá bớp

Cá bớp: 01 kg

Xương ống: 600 gr

Măng chua: 400 gr

Hành lá: 07 cây

Rau ngò: 100 gr

Rau cải cúc, cần nước: 500 gr mỗi loại

Rau muống: 02 mớ

Kèo nèo: 500 gr

Cà chua, ớt: 02 quả mỗi loại

Bột canh, hạt nêm, sa tế, hạt tiêu.

Cách nấu lẩu cá bớp ngon thơm ngon đúng điệu

Bước 1: Với cá bớp, bạn rửa qua rồi xát một chút muối lên thân cá sau đó rửa lại thật sạch. Bạn cắt cá bớp thành khúc vừa ăn rồi ướp trong bát tô cùng với 01 thìa cà phê hạt tiêu, 01 thìa cà phê bột canh. Bạn xóc đều và ướp trong vòng 30 phút để cá ngấm đều các gia vị.

Bước 2: Tiếp theo, bạn rửa sạch xương ống rồi trần sơ qua trong nồi nước sôi, sau đó bạn đổ nước đi và rửa lại xương ống cho sạch để loại bỏ các tạp chất bẩn có trong xương lợn. Bạn cho nước vào nồi và hầm nhừ xương ống để dùng làm nước lẩu.

Bước 3: Bạn cắt phần gốc già của măng, sau đó chẻ thành sợi nhỏ rồi rửa lại thật sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho măng vào xào qua, nêm thêm chút hạt nêm và bột canh cho vừa ăn rồi chút măng ra đĩa.

Bước 4: Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Rửa sạch hành lá và rau ngò rồi thái nhỏ. Các loại rau nhúng ăn kèm bạn mang nhặt và rửa lại thật sạch, cắt khúc dài vừa ăn, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

Bước 5: Cách nấu lẩu cá bóp măng chua

Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi cho cà chua vào xào cho chín mềm để tạo màu cho nước lẩu. Đợi đến khi cà chua đã chín bạn chút vào nồi nước xương hầm cùng với măng xào và sa tế. Đun cho nồi nước sôi lên thì bạn nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

Bước 7: Cuối cùng, bạn cho nồi nước xương trên ra nồi lẩu, bày ra bàn ăn cùng với cá, bún và các loại rau nhúng ăn kèm. Ăn tới đâu nhúng tới đó cho nóng.

2. Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua với thịt nạc băm ngon và giàu chất dinh dưỡng

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là một trong những nguyên liệu chế biến món ăn dù quen thuộc nhưng không hề gây nhàm chán với đa dạng các món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu

500g bún tươi

300g cá thác lác

500g xương heo

4 trái khổ qua

1 trái ớt sừng

Gia vị gồm bột nêm, mắm, tiêu, hành, ngò, rau thơm…

Cách chế biến lẩu cá thác lác

– Bước 1: Xương nấu sôi, lọc lấy nước dùng. Cá thác lác quết nhuyễn, nêm ít muối, hành ngò, hạt nêm, vo viên tròn.

– Bước 2:Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, bổ ruột, thái mỏng. Rau thơm rửa sạch, nhặt lá sâu, hành ngò xắt nhuyễn. Ớt xắt lát mỏng.

– Bước 3: Bắc bếp, đun sôi nước dùng, cho cá thác lác vào, nấu sôi, nêm gia vị. Đổ khổ qua vào, chờ nước sôi bùng thì nêm lại lần nữa vừa ăn.

– Bước 4: Cho hành ngò và ớt xắt vào, rắc tiêu lên. Món này dùng nóng với bún, rau thơm, chấm nước mắm và ớt xắt rất ngon.

Mách nhỏ cho món lau ca thac lac

Mẹo 1: Muốn cho cá thác lác dai, thơm ngon, sau khi mua cá thác lác đã cạo lấy thịt về, bạn có thể trộn ít hành tím, tỏi băm, tiêu, ít muối, ít nước mắm ngon. Bạn trộn đều các nguyên liệu này, rồi quết dẻo, hoặc bạn có thể dùng cối giã cho đến khi cá thấm gia vị và dai hẳn. Vo cá đã quết xong thành viên tròn hoặc dẹp tùy thích. Khổ qua bỏ ruột, bào mỏng khi để vào nồi lẩu sẽ mau chín và dễ ăn hơn. Hành lá, rau cần cắt nhỏ.

Mẹo 2: Nước dùng của món lẩu muốn ngon, ngọt, bạn có thể hầm xương heo trong 1-2 giờ. Sau đó, bạn đun sôi nước dùng với ít tôm khô cho có thêm vị ngọt, nêm nước mắm, thêm hạt nêm cho vừa ăn.

Mẹo 3: Múc hỗn hợp nước dùng lẩu cho vào nổi lẩu. Xếp khổ qua ra đĩa. Hành và rau cần để vào nồi lẩu cho thơm ngon. Đặt nồi lẩu lên bếp, cho sôi, sau đó bạn có thể trút cá vào, khi cá chín, cho tiếp khổ qua. Vậy là bạn đã có một món lẩu rất ngon miệng rồi!

Mẹo 4: Cá thác lác ngon dai, có nhiều đạm. Khổ qua có tính giải nhiệt, mát. Vì vậy, nếu kết hợp cả hai với nhau sẽ tạo nên một món lẩu vừa ngon miệng, vừa mang tính lành.

Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể nêm ít đường để giảm vị đắng từ khổ qua. Món lẩu này dùng kèm với bún, chấm với nước mắm sống, ớt tươi rất ngon.

Trong những ngày khí hậu nóng, hay khi bạn muốn ăn một món mang tính mát, lành, bạn có thể “giải tỏa” bằng món lẩu cá thác lác khổ qua cho cả gia đình dùng với nhiều dưỡng chất ngon và có lợi cho sức khỏe.

3. Cách nấu lẩu cá diêu hồng cà chua xương ống ngon ngọt đậm đà

Cá diêu hồng là một trong những loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng mang đến cho món ăn những hương vị thơm ngon, ngọt thịt. Hơn thế nữa, từ loại cá này bạn còn có thể chế biến được vô số các món ăn đa dạng tuyệt vời và trong số đó không thể bỏ qua lẩu cá điêu hồng nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng tại nhà

Cá diêu hồng: 1.5kg (Tùy vào số người ăn mà các bạn điều chỉnh lượng cá cho phù hợp)

Hướng dẫn cach nau lau ca dieu hong ngon don gian

Xương ống: 500g

Cà chua: 2 quả. Dứa: ½ quả. Quả dọc: 2 quả

Sả: 2 nhánh. Gừng: 1 củ. Hành khô và tỏi

Bún tươi: 1kg. Hành tươi và thì là

Rau sống: Xà lách, rau cần, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ

– Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng. Xương ống: Rửa sạch, chần qua với nước sôi cho bớt mùi hôi, sau đó rửa lại với nước muối loãng và nước sạch nhiều lần.

– Cá diêu hồng sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, sau đỏ rửa bằng nước muối, bỏ xương và lọc lấy phần thịt. Rồi thái thịt cá thành từng lát mỏng, xếp riêng ra đĩa.

– Các loại rau sống: Xà lách, rau mùi, tía tô nhặt sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Rau cần, thì là, hành lá rửa sạch và cắt khúc. Quả dọc cho vào nước lạnh ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành củ: Bóc vỏ, rửa và thái mỏng. Gừng, sả rửa sạch đập dập. Hành lá và rau ngổ thái nhỏ một nửa, phần còn lại để riêng ra bát.

– Thực hiện cách nấu lẩu cá diêu hồng – Bước tiếp theo của hướng dẫn nấu lẩu cá diêu hồng, xương ống sau khi sơ chế sạch sẽ cho vào xoong hầm để lấy nước dùng. (Các bạn có thể ninh trong nồi áp suất sẽ nhanh nhừ hơn)

– Sau đó, bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào, sau đó cho nước hầm xương vào đun sôi.

Yêu cầu thưởng thức lẩu cá diêu hồng

Bày bún, rau sống và cá, rau nhúng xung quanh nồi lẩu và thưởng thức.

Để món lẩu cá diêu hồng ngon và hấp dẫn các bạn nên chuẩn bị nước mắm và ớt để chấm cá.

– Xương ống sau khi hầm và đầu cá cắt thành ba phần, rồi cho vào nồi nước dùng ở trên hầm với gừng và sả. Khi nồi nước dùng sôi khoảng 10-15 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho dứa, tỏi và quả dọc vào là hoàn thành xong nước dùng cho món lẩu cá diêu hồng.

4. Cách nấu lẩu cá diêu hồng chua cay kiểu thái ngon và đơn giản

Để có một nồi lẩu cá chua cay ấm nóng cho cả nhà thưởng thức trong những ngày đông lạnh giá, bạn có thể tham khảo cách nấu đơn giản sau.

Lẩu cá chua cay là cái tên khá quen thuộc đối với những bữa ăn gia đình hay trong các thực đơn cá đãi tiệc vì cách chế biến đơn giản nhưng mùi vị lại vô cùng quyến rũ. Các bạn có thể dùng nhiều loại cá khác nhau để chế biến món này: Cá hồi, cá khoai, cá bớp…

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá diêu hồng: 1,2 kg -1,5 kg.

Cách làm lẩu cá diêu hồng

Xương ống: 500g.

Gừng, tỏi, hành khô.

Tai chua hoặc quả dọc.

Cà chua, dứa.

Sả, ớt.

Rau cần, xà lách, hành lá, thì là, húng, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ.

Bún.

– Bước 1: Cá mua về rửa sạch bằng nước muối rồi lọc bỏ xương, chỉ lấy thịt. Thái thịt cá thành từng lát mỏng và xếp ra đĩa.

– Bước 2: Xương ống , các bạn rửa bằng nước muối rồi chần qua với nước đun sôi sau đó rửa lại lần nữa cho sạch hẳn.

– Bước 3: Các loại rau sống rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng.

– Bước 4: Hành lá, thì là, rau cần cắt khúc vừa ăn.

– Bước 5: Cà chua bổ theo dạng múi chúng tôi chua cho vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa. Gừng, sả làm sạch rồi đập dập. Ớt cắt nhỏ.

– Bước 6: Hành củ thái thật mỏng. Rau ngổ và hành lá cắt nhỏ 1 nửa, phần còn lại để nguyên.

– Bước 7: Xương ống sau khi sơ chế cho vào nồi hầm để lấy nước dùng (có thể ninh bằng nồi áp suất cho nhanh)

– Bước 8: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào chung sau đó cho nước hầm xương vào.

– Bước 9: Xương hầm và đầu cá chặt thành 3 khúc, thả vào nồi rồi thêm chút nước hầm cùng sả và gừng.

– Bước 10: Khi nước lẩu sôi được khoảng 10 phút thì nêm gia vị vừa miệng rồi cho dứa, tỏi đập dập và tai chua vào là hoàn thành việc nấu nước lẩu. Khi ăn, bày rau sống và bún, cá và rau nhúng ra để ăn cùng với lẩu.

5. Cách nấu lẩu cá basa thơm ngon ngọt ngất ngây ngày hè

Cá basa là loại cá kinh tế trong vùng bản địa điển hình như ở lưu vực sông Mekong, loại cá kinh tế cao này thường có nhiều DHA và omega-3 rất cao, thịt trắng, vị ngọt.

Với tình hình chung hiện nay thì loại cá trắng biển đang cạn kiệt dần thì việc nuôi xuất nhập khẩu cá basa rất được chú trọng trong tình hình kinh tế hiện nay. Trước đây chúng ta ít quan tâm tới loài cá này nhưng sau này theo nghiên cứu về độ dinh dưỡng thì cá basa đủ điều kiện đáp ứng cho cơ thể chúng ta.

Đối với cá basa chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng như cá basa chiên giòn, canh chua cá basa,…Vậy còn món lẩu? Gia đình người Việt rất ưa chuộng các loại món lẩu, vậy thì lẩu cá basa sẽ luôn có trong thực đơn lẩu đãi tiệc của các bà nội trợ sau khi học cách nấu lẩu cá basa thơm ngon trong ngày hè này đây.

Lẩu cá ba sa là món ngon phổ biến và xuất hiện trong hầu hết thực đơn của các nhà hàng lớn nhỏ. Với vị chua thanh của nước me, chua ngọt của trái thơm, cay cay của ớt và béo béo béo của cá basa rất được ưa chuộng.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá basa:

Cá ba sa : Khoảng 1kg

Nước xương heo : 2 lít

4g hạt nêm tôm

1 cây bạc hà

3 trái đậu bắp

2 trái cà chua

1/4 trái thơm

1 vắt me nhỏ

Rau om, ngò gai, ớt sừng

Cọng súng, bông bí

Tỏi phi, gia vị

Bún tươi

Cách nấu lẩu cá basa đơn giản tại nhà

Lẩu cá ba sa thực chất là món canh chua truyền thống của người dân Nam hộ. được nấu trì nguyên liệu cá ba sa vừa béo lại vừa ngọt thịt. Món ăn có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, béo. được dọn trong một cái lâu để giữ nóng suốt bữa ăn.

Các loại rau trái được nhúng vào từ từ tùy theo ý thích của người thưởng thức, khi đó, rau sẽ không bị mềm nhũn, còn cá thì luôn được giữ nóng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Món lẩu cá ba sa dùng chung với bún tươi là ngon nhất.

Bước 1: Khi mua cá về bạn cắt cá ra thành từng khứa, rửa sạch lại với nước sau đó để khô ráo nước. Cá basa cắt thành khúc vừa ăn cho thuận tiện việc chế biến

Bước 2: Rau thì bạn chỉ cần rửa sạch với nước hoặc cho thêm chút muối pha loãng cho rau sạch hơn.

Bước 3: Bạn lấy cọng sung ra cắt từng cọng tước vỏ khoảng 5cm

Bước 4: Bông bí bỏ đài và nhụy.

Bước 5: Bạc hà các bạn tướt vỏ ra, cắt ngắn, rửa sạch đậu bắp cắt khúc khúc ra, thơm bạn có thể cắt hình tam giác. Để riêng ra một bên.

Bước 6: Bạn bắt lên bếp một cái nồi to sau đó cho thêm nước vào, nêm hạt nêm tôm, bỏ me vào trong nồi.

Bước 7: Bạn dùng muỗng vớt từng hạt me ra, bắt đầu bạn cho cá vào trong nồi, lúc này thì nên để lửa nhỏ, lấy muỗng canh vớt bọt ra bớt.

Bước 8: Bạn quan sát thấy cá đã chín thì có thể vớt cá ra để riêng trong một cái dĩa, tiếp theo bạn cho cà chua vào.

Bước 9: Bạn đổ phần nước lèo vừa nấu cho vào trong nồi lẩu lúc nãy, trên rắc ngò gai, rau om, vài khoanh ớt.

Bước 10: Vậy là bạn đã hoàn tất cách nấu lẩu cá, bạn có thể ăn chung với bún, mì gói, mỗi khứa cá mà chấm cùng nước mắm Phú Quốc thì không còn gì bằng

Khi nấu món lẩu cá ba sa, nên thả cá vào nồi nước dùng khi nước nóng già. Nếu thả cá vào nồi ngay từ đầu, khi nước còn nguội sẽ làm món ăn có vị tanh.

Một số người thích rán vàng cá rồi thả cá vào để tránh vị tanh, tuy nhiên, cách này làm khiến cá không còn vị ngọt tự nhiên đặc trưng của món ăn. Cũng có thể thêm các loại rau khác vào món lẩu như bông bí, cọng súng, rau om. Theo khẩu vị của người miền Bắc có thể thêm rau muống, rau chuối, hoa thiên lý.

Với các bước hướng dẫn cách nấu lẩu cá basa này sẽ giúp bạn có thêm 1 sự lựa chọn hoàn hảo trong bữa ăn hằng ngày của gia đình, tin chắc rằng với cách trên sẽ không làm bạn thất vọng khi được thưởng thức.

6. Cách nấu lẩu cá lóc ngon đơn giản đặc trưng Nam Bộ

Nguyên liệu cần có cho món lẩu cá lóc này:

Cá lóc (cá quả): 1 KG.

Tàu hủ: 5 bìa.

Nấm tươi, nấm hương: 300 gam.

Rau cải ngọt, cần ta, cải cúc: 1,5 KG.

Gia vị: Mắm, muối, đường, bột ngọt…

Thì là, tai chua, gừng tươi, hành hoa.

Cách nấu món lẩu cá lóc miền Nam ngon

Một buổi cuối tuần tụ họp gia đình đông đủ thì các bà nội trợ ngại gì mà không tổ chức một bữa tiệc nhỏ cho cả nhà cùng nhau chung vui nào nấu một bữa lẩu chẳng hạn nhưng chắc các bà nội trợ vẫn là đang phân vân không biết nên lựa chọn món nào phải không?

– Bước 1: Cá lóc khi mua về làm cá cho sạch sẽ, rửa lại nhiều lần với nước sạch, lóc bỏ xương cá, bỏ cả phần miếng da, thái ra vát dài và mỏng mỏng, để cá ra thau nhỏ sạch sẽ, cho gia vị vào ướp nước gừng cùng với rượu, bột nêm, mắm, tiêu, muối.

– Bước 2: Còn cà chua thì các bạn hãy rửa thật là sạch sẽ và bổ múi cau, khế thì cũng là rữa cho sạch sẽ và thái mỏng ra. Hành lá tươi rửa sạch và thái khúc ngắn, củ chẻ đôi. Thìa là nhặt lá và rửa sạch, thái khúc.

– Bước 3: Cải cúc chúng ta cũng hãy nhặt rửa sạch, gừng gọt bỏ vỏ, thái hình của sợi chỉ, phân nửa còn lại chúng ta tiếp tục dùng băm nhỏ, ớt thái chỉ sợi, chanh dùng dao bén bổ đôi ra, rau thơm nhặt sạch và rửa sạch, mắm tép pha thêm miếng đường cùng với chanh, bột ngọt, ớt, khế băm nhỏ ra nhuyễn nữa.

– Bước 4: Các bạn lấy một cái đĩa bầu dục ra (để khi nhìn thấy cá để vào đĩa sẽ đẹp mắt hơn), đem để bày cá ra đĩa lớn cùng với là hành củ tươi mới.

– Bước 5: Hết tất cả các loại rau được đem đi rửa thật sạch rồi và bày vào một đĩa sạch riêng khác nữa. Cà chua, khế bày ra một đĩa riêng và một đĩa bún tươi (hoặc miến).

– Bước 6: Xương cá cắt ra thành dạng khẩu mía, phi thêm hành phi mỡ cà chua, tai chua nấu hơi chua chua, cay cay cà ngọt đậm cho vào lẩu hết tất cả.

– Bước 7: Bỏ than hồng để nấu lẩu sôi lên hơn, nhúng cá ăn vào với bún tươi và các rau quả, gia vị thông thường đi kèm món ăn.

7. Cách làm lẩu cá (Cá chép, cá trắm) ngon thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu

1 con cá tươi khoảng 2kg (Tùy theo sở thích các bạn có thể chọn: Cá chép, cá trắm, hay cá trôi, cá hồi, cà đêu hồng… đều được) – Nếu là loại cá quá lơn hoặc gia đình có ít thành viên các bạn cũng có thể mua loại cá khúc làm sẵn

Gia vị nêm gồm: hành khô, gừng, tỏi, sa tế, nấm hương, hạt tiêu xay, nước mắm ngon, đường cát, muối ăn

Rau thơm dùng kèm: rau mùi, ngò, hành lá cộng, rau thơm, lá quế, ngò om, cà chua chín

Ngêu 1kg, đậu phụ trắng 1 đĩa to, thịt bò nạt 500g

Xương ống heo 500 đến 700g

Rau nhúng ăn kèm: Nấm rơm tươi, rau cải ngồng, rau muống tươi, rau giá đỗ, rau cần…(tùy ý thích các bạn có thể chuẩn bị thêm rau gì mà bạn thích)

– Phi lê thịt cá riêng rồi cắt thành lát mỏng chéo theo thớ ngang của con cá (khi nhúng cá thưởng thức sẽ không bị xương). Sau đó cho cá vào ướp (gia vị ướp gồm có: gừng, tỏi, tiêu xay, nước mắm, 1 chút xíu đường cát) cho đến khi ăn. Phần đầu và đuôi các bạn đem rán qua cho chín sơ để lát cho vào nước dùng.

– Cá thái lát mỏng theo thớ ngang để khi thưởng thức không bị xương, đen ướp cá này để khi thưởng thức cá ngấm gia vị vừa và rất thơm.

– Xương cá khi đã được ninh từ trước đó, lọc lại để lấy nước. Cho hành khô vào phi thơm lên rồi cho cà chua chín cắt nhỏ vào xào nát rồi cho nước hầm xương vừa lọc được vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.

– Cho tiếp phần đầu và đuôi cá vừa rán vào đun sôi. Phần cà chua được phi nát cũng cho vào nước xương vào cho có màu đỏ đẹp mắt.

– Rửa sạch các loại rau thơm ăn kèm và để vào đĩa, nhớ để riêng mỗi loại một góc. Ngêu rửa sạch cho ra đĩa. Thịt nạt bò thái mỏng cho ra đĩa.

Nguyên liệu

Gia vị: hành khô, gừng, tỏi, xa tế, nấm hương, hạt tiêu, mắm, đường

Rau thơm: rau mùi, ngò, hành lá, cà chua

Ngao 1kg, đậu phụ 1 đĩa to, thịt bò 5 lạng

Xương lợn 5 lạng (xương ống)

Rau nhúng: nấm rơm tươi, rau cải ngồng, rau muống, rau giá, rau cần

Hướng dẫn cách làm

8. Công thức làm lẩu cá truyền thống thơm ngon cho bữa cơm gia đình

– Để có cách làm lẩu cá ngon thì bạn sơ chế cá, đánh vảy cá, làm. Chọn con cá to và không trứng, như vậy thịt cá béo hơn. Lọc thịt cá riêng và cắt thành lát mỏng chéo theo thớ ngang của con cá. Rồi cho cá vào ướp với gia vị ướp gồm: gừng, tỏi, tiêu, mắm, 1 xíu đường ướp cho đến khi ăn.

– Bạn chiên qua cho chín lát cho vào trong nước dùng. Với cách làm món lẩu cá này thì cá cắt lát mỏng ngang thớ để khi ăn không bị xương.

– Tiếp theo phần xương đã ninh từ trước đó bạn lọc lấy nước. Cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào khuấy đều cho nát rồi cho nước xương vừa lọc vào, nêm gia vị vừa ăn cho cách làm lẩu cá ngon và đậm đà. Cho vào chung và đun sôi.

– Bạn đem rửa sạch các loại rau thơm, rau nhúng và cho vào đĩa, riêng mỗi loại một góc. Ngao rửa sạch, thịt bò cắt mỏng cho ra đĩa.

Thật đơn giản với cách làm lẩu cá ngon tuyệt và rất nhanh phải không nào. Nếu chưa thử thì bạn hãy nhanh chóng lên kế hoạch và làm nó ngay vào cuối tuần này thôi. Đảm bảo lần sau cả gia đình bạn sẽ chỉ muốn ăn lẩu ở nhà mà thôi.