Top 18 # Cách Nấu Lẩu Cá Khoai / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Hấp Dẫn / 2023

Cách làm nấu lẩu cá khoai

Cá khoai sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, mổ bụng bỏ ruột sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

Nếu cá to thì bạn có thể cắt đôi, còn không thì để nguyên chờ ráo nước.

Sườn non bạn cũng rửa qua bằng nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Tiếp theo chúng ta cho vào nồi cùng với nước, đun sôi và ninh cho tới khi sườn chín nhừ.

Cà chua bạn rửa sạch và bổ múi cau, các loại rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước .

Hành khô bạn lột vỏ và thái lát nhỏ, hành hoa và cần tây thì chỉ cần rửa sạch rồi cắt khúc ngắn là được.

Bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi và cho hành khô vào phi lên cho thật thơm, khi thấy hành chuyển màu vàng thì cho cà chua vào xào chung.

Bạn xào cho tới khi cà chua ra nước thì nêm thêm ít hạt nêm, đường sao cho có vị chua ngọt vừa ý.

Khi cá khoai gần chín thì bạn trút sườn vào, cho thêm hành lá, cần tây và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ để giữ nhiệt là xong.

Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá khoai rồi, khi ăn bạn cho nồi lẩu lên bàn, trình bày các loại rau ăn kèm, bún lên, nhúng rau vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún là hết xảy.

Bên trên cách nấu lẩu cá khoai ngon, hấp dẫn được Hoanghaigoup chọn lọc để gửi đến quý độc giả. Cá khoai luôn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cùng với những cách chế biến độc đáo đa dạng. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách nấu các món lẩu cho gia đình của mình.

Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Cách Làm Món Lẩu Cá Khoai / 2023

Một món ăn ngon nhưng đơn giản của người dân Bắc Bộ được rất nhiều người yêu thích đó là lẩu cá khoai. Sau khi hoàn thành món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và mùi vị vô cùng đậm đà của nó. Thịt cá sẽ mềm, có vị ngọt thanh nên được nhiều người thích. Hơn nữa cách chế biến cũng khá đơn giản nên các bạn có thể tự làm tại nhà. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món lẩu cá khoai vô cùng đậm đà và hấp dẫn cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– cá khoai : 2 kg – xương ống heo : 500 gam – xương gà : 300 gam – cà chua : 200 gam – rau cần : 300 gam – hành tím : 50 gam – hành lá : 100 gam – thì là : 100 gam – nghệ tươi : 50 gam – bún tươi : 500 gam – nước mẻ : 100 ml – Rau sống các loại – Các gia vị : Nước mắm, bột nêm, tiêu xay…

Cá khoai là một loài cá thường sống ở những vùng nước lợ, xương mềm chứa hàm lượng đạm và canxi cùng với các loại khoáng chất khác khá cao vì thế mà khi ăn cơ thể sẽ dễ tiêu hóa. Thịt các rất thích hợp với người bệnh, người già và trẻ em bị thiếu cân, hay ốm… Lưu ý : Để tránh cá thịt cá bị nát và nhão trong khi nấu thì các bạn nên ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút.

Các bước thực hiện

Hành phi thơm sau đó cho cà chua vào xào chín. Lấy nước dùng vừa đủ ăn cho vào trong nồi rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn.

Tiếp theo các bạn cho một ít nước mẻ cùng với nước cốt nghệ tươi vào để nước lẩu. Làm như vậy thì nồi lẩu sẽ có vị chua thanh và mùi thơm của nghệ rất hấp dẫn.

Thưởng thức

Cách 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 5 con : Cá khoai – 1 mớ : Thì là – 2 cọng : Hành hoa – 2 đến 3 quả : Cà chua – 1 đến 2 quả : Me chua – Gia vị: bột canh, mắm tôm, satế, tỏi, hành…

– Cá khoai sau khi mua về các bạn mang đi làm sạch. Cắt đầu sau đó bỏ ruột và bóc bỏ phần trắng ở bên trong bụng để cá khoai để khi ăn sẽ không bị tanh. – cá khoai sau khi sơ chế thì các bạn cắt làm 3 khúc sau đó đem ướp cùng với 1 chút mắm tôm, bột canh và tỏi, hành, sa tế… Sau đó các bạn nhớ bọc kín rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Ướp gia vị trong khoảng từ 5-10 phút cho thịt cá được ngấm đều. – Sau khi cá đã được thấm đều gia vị các bạn đem phi thơm hành sau đó cho tiếp 1/2 phần cà chua vào xào. – Cà chua chín các bạn đổ nước vào trong nồi sau đó nấu sôi. Không nên cho quá nhiều nước vì như vậy sẽ làm cho cá khoai ra quá nhiều nước. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Có thể lấy nước cốt của quả me hoặc cho tăng lượng cà chua lên thành 3 quả. Sau đó các bạn cho cá vào trong nồi rồi tiếp tục đun. – Khi nước sôi thêm 1 lần nữa thì các bạn hãy nhẹ nhàng vớt cá ra một cái tô để tránh tình trạng cá bị nát. – Cho 1/2 phần cà chua còn lại vào trong nồi tiếp. – Khi nước sôi thì các bạn cho thêm rau diếp cùng với hành, thì là vào trong nồi sau đó tắt bếp.

Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon &Amp; Đậm Chất Bắc / 2023

Cách nấu lẩu cá khoai thơm ngon & đậm chất Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá khoai: Cá khoai: 1kg. Mực tươi: 500g (hoặc loại hải sản nào mà bạn thích), Xương ống heo: 500g. Cà chua: 200g. 100g hành lá, 100g thì là, Rau nhúng lẩu: 2 hộp rau mầm, Hành củ, me chua, nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn.

Thực hiện nấu món lẩu cá khoai:

Bước 1: Xương ống heo chặt miếng, rửa sạch, cho vào nồi nước có pha chút muối đun sôi khoảng 2 phút. Sau đó đổ phần nước luộc xương đi, rửa lại xương trong nước lạnh cho thật sạch cho xương hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, cho xương đã rửa sạch vào nồi hầm nhừ lấy nước dùng nấu lẩu.

Bước 2: Cá khoai làm sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để khi nấu cá không bị nát. Sau đó vớt cá ra rổ cho ráo, dùng dao cắt cá làm đôi và xếp ra đĩa.

Bước 3: Mực tươi làm sạch, rửa sơ với chút rượu trắng cho khỏi tanh, để ráo, cắt miếng, xếp ra đĩa.

Bước 4: Rau nhúng lẩu bạn có thể sử dụng nhiều loại rau như rau cần, cải cúc… tùy thích. Nhưng loại rau nhúng kèm cho món lẩu cá khoai Vũng Tàu là rau cải mầm. Rau mầm nhặt bỏ những ngọn dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 20 phút. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, khi ăn cho rau ra đĩa.

Bước 5: Hành lá, thì là bỏ rễ, nhặt bỏ những cọng giập, vàng úa, rửa sạch, xắt khúc. Chừa lại khoảng 1 nhánh thì là, 1 nhánh hành lá xắt nhuyễn.

Bước 6: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.

Bước 7: Me ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho mềm, sau đó cho qua rây dầm lấy phần thịt me.

Bước 8: Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng cho hành của đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà mềm cho nước hầm xương heo ở trên vào đun sôi. Khi nước sôi nêm chút bột nêm, nước mắm, phần thịt me ở trên, ớt sao cho vừa vị chua chua cay cay là được. Tắt bếp, cho nước lẩu ra nồi nấu lẩu, thêm chút hành thì là xắt nhỏ ở trên.

Bước 9: Khi ăn xếp các loại nguyên liệu cá, mực, rau nhúng lẩu, hành lá, thì là, nước mắm ớt ra bàn. Đặt nồi lẩu ở giữa, khi nước lẩu sôi bạn thả sôi thả mực, cá khoai vào nồi. Nước sôi trở lại cho rau vào nhúng chín, chấm kèm chút nước mắm ớt cay nồng.

Thịt cá khoai chín mềm, trong suốt, cảm nhận được miếng cá khoai mềm tan trên đầu lưỡi khi ăn. Vị ngọt thanh đặc trưng của cá khoai và mực tươi quyện cùng chút chua dịu, cay cay của nước lẩu thực sự tạo hấp dẫn bạn.

Cách Chế Biến Món Lẩu Cá Khoai Quảng Bình / 2023

1. Nguyên liệu làm món lẩu cá khoai Quảng Bình

Để làm được món lẩu cá khoai cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

2 kg cá khoai

500 gam xương ống lợn

300 gam xương gà

200 gam cà chua

300 gam rau cần

50 gam hành tím

100 gam hành lá

100 gam thì là

50 gam nghệ tươi

500 gam bún tươi

100 ml nước mẻ

Rau sống

Gia vị (nước mắm, bột nêm, tiêu xay …)

2. Cách chế biến nước lẩu cá khoai Quảng Bình

Bước 1: Sơ chế

Lấy xương lợn và xương gà rửa sạch, sau đó đem hầm nhừ.

Rửa cà chua rồi bỏ hột, băm nhuyễn, cho ra bát.

Lấy nghệ tươi, giã nát rồi cho vào nước lọc mẻ

Hành lá mang rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

Phi thơm hành củ rồi cho cà chua vào xào chín.

Chút hết phần cà chua vào nồi hầm xương, nên gia vị cho vừa

Cho phần nước mẻ và nghệ tươi vừa chế vào nồi nước lẩu để nước lẩu có vị chua thanh và mùi thơm của nghệ.

Sau khi chế xong nước dùng, bạn có thể bày nồi nước dùng, cá khoai, rau, bún và các món ăn kèm ra bàn để chuẩn bị thưởng thức.

3. Cách ăn lẩu cá khoai Quảng Bình

Như đã đề cập ở trên, cá khoai là loài cá mềm, rất dễ nhũn, và cũng giàu chất dinh dưỡng, do đó, khi ăn, bạn không nên cho toàn bộ số cá vào nồi mà nên chia thành nhiều đợt, ăn hết một phần sẽ cho thêm phần khác.

Lẩu cá khoai đạt tiêu chuẩn sẽ có vị thơm của cá, vị ngọt của xương, vị chua mát của mẻ và mùi thơm của nghệ. Màu nước dùng có màu vàng của nghệ, đỏ của cả chua, trông bắt mắt.

Theo Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng… Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường… Lẩu cá khoai có công dụng bổ hư, mát huyết, sinh tân… Chữa đái tháo đường, sắc mặt hình thể khô khan, người mệt mỏi, đau đầu chóng mặt.

4. Một số món ăn khác từ cá khoai

Canh cá khoai nấu rau cải cúc: cá khoai, cải cúc, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ phế, nhuận táo, chỉ khái… Chữa phế nhiệt ho khan, viêm.

Cá khoai nấu rau cần: cá khoai, cà chua, rau cần ta, thì là, mùi tàu gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ huyết, mát huyết, dưỡng tỳ vị… Chữa chứng nội nhiệt khó lên cân, đau đầu chóng mặt, tăng huyết áp, ho khan, đại tiểu tiện không thông.

Cháo cá khoai: cá khoai, gạo mới, đậu xanh, hành, ngò mùi, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ. Cá khoai tươi làm sạch cắt khúc, khi cháo chín bỏ cá vào, nêm gia vị ăn nóng. Công dụng: bổ hư, dưỡng tỳ vị, sinh tân… Thích hợp người già ăn kém, mệt mỏi, chứng phù do suy dinh dưỡng, trẻ em còi cọc chậm lớn.

5. Những ai không nên ăn cá?

Nhóm người đang điều trị bệnh gút nặng

Đối với bệnh nhân đang trong quá trình điệu trị gút (gout), không nên ăn thực phẩm hải sản, vì có rất nhiều chất “dinh dưỡng” cho bệnh gút là purine trong thực phẩm như cá và tôm. Khi bệnh nhân đau khẩn cấp hơn, họ càng không nên ăn cá.

Nếu bạn muốn ăn, bạn có thể chọn cá có hàm lượng purine thấp, chẳng hạn như cá ngừ, mực và cá trích. Tránh ăn cá có hàm lượng cao như cá mòi, cá thu và mực.

Nhóm người bị dị ứng

Có nhiều người bị dị ứng với hải sản, chủ yếu là vì chúng là món ăn chứa nhiều protein, đây là một phản ứng dị ứng gây ra bởi loại protein đặc biệt này.

Nhóm người bị bệnh rối loạn chảy máu

Mỡ cá chứa một lượng khá cao axit eicosapentaenoic, có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, nó sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu, do đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu.

Ăn cá trong trường hợp này sẽ không có lợi cho sự phục hồi của bệnh, vì vậy hãy cố gắng không ăn cá cho những người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng.

Nhóm người đang dùng thuốc

Khi bạn ăn cá, bạn không thể kết hợp với một số loại thuốc, chẳng hạn như chlorpheniramine và các chất đối kháng thụ thể histamine khác.

Tôm và cá chứa nhiều chất histidine, dễ chuyển đổi thành histamine trong cơ thể. Nếu có, nó sẽ ức chế sự phân hủy của histamine, điều này sẽ khiến một lượng lớn histamine tích tụ lại trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, khó chịu ở vùng tim và chóng mặt.

Nhóm người bị rối loạn chức năng gan và thận

Bởi vì cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận.

Những người trong nhóm này nếu muốn ăn cá phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.