Cá Mè Nấu Gì Ngon? Top 3 Món Ăn Ngon Nhất Từ Cá Mè

--- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Vừa Bổ Vừa Dễ Nấu
  • 7 Cách Làm Nước Uống Giảm Cân Tại Nhà “giảm Mỡ Bụng Cấp Tốc”
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Chiên Giòn Cực Ngon Đầy Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Tuyệt Chiêu Chế Biến 3 Món Ngon Từ Chả Cá
  • Tổng Hợp Các Chế Biến Tổ Yến Cho Bà Bầu
  • Chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình sao cho cân bằng, hợp lí là điều rất quan trọng. Cân bằng dinh dưỡng giúp cung cấp đủ dưỡng chất, năng lượng phục vụ các hoạt động của cơ thể, đảm bảo sức khỏe tốt. Chính vì vậy việc lựa chọn, chế biến thực phẩm rất cần được lưu ý. Ngoài các loại thịt, trứng, đậu, rau củ… thì một loại thực phẩm bổ dưỡng nữa không thể thiếu trong danh sách các món ngon đó là cá mè.

    Cá mè nấu gì ngon nhất ?

    • Trước tiên phải làm thật sạch cá. Cá mè đem mổ bụng, loại bỏ màng đen và mỡ trong bụng vì đây là nguyên nhân gây ra mùi tanh ở cá. Tiếp đến bỏ ruột, cắt đuôi, móc mang đem rửa sạch.
    • Bạn cũng có thể dùng muối, rượu hoặc gừng để sát lên mình cá và rửa lại thật sạch với nước
    • Dùng gia vị: ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm ( tùy món ) như tiêu, hành, ớt, gừng…các loại gia vị có vị chua như mẻ, sấu, khế

    Món ngon chế biến từ cá mè

    Canh chua cá mè là một món ăn rất quen thuộc làm từ cá mè, nó có vị chua thanh quyện với mùi vị đặc trưng của cá. Món ăn này rất bổ dưỡng, ngon và không hề bị tanh.

    – 1 con cá mè ( 500g )

    – Rau thơm, thì là, rau mùi, hành lá

    – 3 quả cà chua

    – 3 quả sấu non

    – Nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm

    Đây là một món ăn khá độc đáo với sự kết hợp của cá mè và bia. Vị thơm của bia sẽ át vị tanh của cá để cho ra được một sự kết hợp tuyệt vời.

    – Cá mè ta ( trên 1kg )

    – Hành củ tươi 300g

    – Cần tây 100g

    – Gừng, sả, chanh, tỏi, ớt, nghệ

    – Hạt tiêu, muối, đường, nước mắm

    – sau thơm: thì là, xà lách, kinh giới…

    – Cá sau khi đã làm sạch. Để nguyên con, dùng dao khứa nhẹ vài đường trên mình cá. Ướp cá với muối, sả, gừng, nghệ đã băm nhỏ ( ướp 30 phút )

    – Cà chua rửa sạch bổ múi cau, thì là bỏ rễ, rửa sạch, cần tây rửa sạch cắt khúc 4-5 cm

    – Hành lá cắt làm 2 – 3 phần, hành củ đập dập

    – Sả đập dập, gừng cạo vỏ đem thái sợi

    – Cho sả và gừng, hành củ đã sơ chế lót xuống đáy nồi để cá không bị sát vào đáy nồi, cho cá đã ướp lên trên.

    – Đổ bia săm sắp phần xả bên dưới, không đổ quá nhiều bia.

    – Đem hấp 30 phút

    – Khi cá hấp gần chín thì cho hành lá, thì là, cần tây, cà chua vào hấp thêm 10 phút.

    – Pha nước chấm: pha 2 thìa nước mắm với một ít nước lọc, 2 thìa đường trắng, nước cốt chanh khuấy đều cho tan. Cho tỏi, gừng, ớt giã nhuyễn.

    Món ăn hoàn thành ăn kèm với các loại rau thơm. Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món cá hấp bia thơm ngọt rồi đấy. Món cá mè lành tính nên mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức lại bổ dưỡng, đặc biệt là các bà bầu hoặc phụ nữa sau sinh cũng nên ăn.

    Cá mè kho nghe thôi đã cảm thấy rất hấp dẫn, kho thêm với nghệ sẽ làm cho hương vị thêm độc đáo và màu vàng rất đẹp. Nghệ cũng rất tốt cho sức khoẻ nhất là đối với sắc đẹp của chị em. Chúng ta hãy bắt tay làm món này thôi nào.

    – 1 con cá mè ( 500-600g )

    – 1 quả dừa tươi

    – 1 nhánh nghệ to

    – Hành lá, ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn

    Như vậy là món cá mè kho nghệ đã được hoàn thành rồi. Cá kho vàng ươm đẹp mắt, thơm ngọt của gia vị cùng thịt cá mè, béo ngậy vị nước và cùi dừa. Món ăn này ăn kèm với cơm trong các bữa ăn hằng ngày đảm bảo rất thơm ngon lại bổ dưỡng.

    – Để mua được cá mè tươi ngon bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy bóng, mang đỏ tươi.

    – Con cá còn bơi lội tung tăng để đảm bảo bạn không mua phải cá đã bị ươn.

    Nguồn: jamja.vn/blog

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Các Loại Bánh Ngon Đơn Giản Từ Bột Mì
  • Cách Làm Món Tôm Xào Súp Lơ Ngon Như Siêu Đầu Bếp Thực Thụ
  • Các Món Lạ Miệng Chế Biến Từ Đậu Rồng
  • Muôn Vàn Biến Tấu Với Những Cách Chế Biến Xoài Chín Cực Thơm Ngon
  • Cách Làm Thịt Heo Muối Mặn Thơm Ngon Lai Rai Ngày Tết
  • Cá Mè Nấu Gì Ngon? Chia Sẻ 3 Món Ăn Ngon Nhất Từ Cá Mè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Súp Vi Cá Mập Ăn Là Ghiền Mà Các Bà Nội Trợ Nên Biết
  • Trổ Tài Làm Các Món Ăn Từ Cá Mè Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Bí Quyết Nấu Các Món Ăn Từ Cá Nục Sồ Đơn Giản Tại Nhà
  • Dân Dã Với Món Ăn Từ Cá Rô Đồng Miền Tây
  • Các Món Ăn Từ Cá Rô Đồng Chữa Bệnh Gout Hiệu Quả Nhất
  • Cá mè nấu gì ngon nhất là băn khoăn của nhiều chị em. Từ cách chọn cá, khử mùi tanh và cách nấu như thế nào nữa tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

    Chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình sao cho cân bằng, hợp lí là điều rất quan trọng. Cân bằng dinh dưỡng giúp cung cấp đủ dưỡng chất, năng lượng phục vụ các hoạt động của cơ thể, đảm bảo sức khỏe tốt. Chính vì vậy việc lựa chọn, chế biến thực phẩm rất cần được lưu ý. Ngoài các loại thịt, trứng, đậu, rau củ… thì một loại thực phẩm bổ dưỡng nữa không thể thiếu trong danh sách các món ngon đó là cá mè.

    Mẹo khử sạch mùi tanh cá mè

    • Trước tiên phải làm thật sạch cá. Cá mè đem mổ bụng, loại bỏ màng đen và mỡ trong bụng vì đây là nguyên nhân gây ra mùi tanh ở cá. Tiếp đến bỏ ruột, cắt đuôi, móc mang đem rửa sạch.
    • Bạn cũng có thể dùng muối, rượu hoặc gừng để sát lên mình cá và rửa lại thật sạch với nước
    • Dùng gia vị: ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm ( tùy món ) như tiêu, hành, ớt, gừng…các loại gia vị có vị chua như mẻ, sấu, khế

    Món ngon chế biến từ cá mè

    1. Canh chua cá mè

    Canh chua cá mè là một món ăn rất quen thuộc làm từ cá mè, nó có vị chua thanh quyện với mùi vị đặc trưng của cá. Món ăn này rất bổ dưỡng, ngon và không hề bị tanh.

    – 1 con cá mè ( 500g )

    – Rau thơm, thì là, rau mùi, hành lá

    – 3 quả cà chua

    – 3 quả sấu non

    – Nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm

    Bước 1: Cá mè sau khi đã làm sạch, khử mùi tanh đem cắt khúc vừa ăn rồi đem ướp với muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu cho ngấm gia vị không bị nát, cá thơm hơn. Rán sơ cá.

    Bước 3: Cà chua lột vỏ, cắt núm,bổ múi cau.

    Bước 4: Bắc nối lên bếp, phi thơm hành với một chút dầu ăn, cho cà chua vào xào đều cho đến khi cà chua chín mềm, nước sánh thì bỏ sấu vào và đổ thêm lượng nước khoảng 2/3 nồi

    Bước 5: Nước sôi thì thả cá đã rán sơ vào, nấu lửa nhỏ khoảng 20 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn

    Bước 6: Tắt bếp và cho rau mùi, thì là, hành hoa đã thái nhỏ vào. Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua cá mè thanh mát cho những ngày hè oi ả rồi đấy

    Yêu cầu thành phẩm: món ăn thơm vị cá, cá không được nát, vị thanh mát, chua chua của sấu, quyện với vị thơm của rau thơm cho ra một món canh chua có mùi vị, hình thức hấp dẫn, ngon ngọt. Món ăn có thể ăn kèm với bún và rau sống.

    2. Cá mè hấp bia

    Đây là một món ăn khá độc đáo với sự kết hợp của cá mè và bia. Vị thơm của bia sẽ át vị tanh của cá để cho ra được một sự kết hợp tuyệt vời.

    – Cá mè ta ( trên 1kg )

    – Hành củ tươi 300g

    – Cần tây 100g

    – 2 lon bia

    – Gừng, sả, chanh, tỏi, ớt, nghệ

    – Hạt tiêu, muối, đường, nước mắm

    – sau thơm: thì là, xà lách, kinh giới…

    – Cá sau khi đã làm sạch. Để nguyên con, dùng dao khứa nhẹ vài đường trên mình cá. Ướp cá với muối, sả, gừng, nghệ đã băm nhỏ ( ướp 30 phút )

    – Cà chua rửa sạch bổ múi cau, thì là bỏ rễ, rửa sạch, cần tây rửa sạch cắt khúc 4-5 cm

    – Hành lá cắt làm 2 – 3 phần, hành củ đập dập

    – Sả đập dập, gừng cạo vỏ đem thái sợi

    – Cho sả và gừng, hành củ đã sơ chế lót xuống đáy nồi để cá không bị sát vào đáy nồi, cho cá đã ướp lên trên.

    – Đổ bia săm sắp phần xả bên dưới, không đổ quá nhiều bia.

    – Đem hấp 30 phút

    Bước 4:

    – Khi cá hấp gần chín thì cho hành lá, thì là, cần tây, cà chua vào hấp thêm 10 phút.

    – Pha nước chấm: pha 2 thìa nước mắm với một ít nước lọc, 2 thìa đường trắng, nước cốt chanh khuấy đều cho tan. Cho tỏi, gừng, ớt giã nhuyễn.

    Món ăn hoàn thành ăn kèm với các loại rau thơm. Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món cá hấp bia thơm ngọt rồi đấy. Món cá mè lành tính nên mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức lại bổ dưỡng, đặc biệt là các bà bầu hoặc phụ nữa sau sinh cũng nên ăn.

    3. Cá mè kho nghệ

    Cá mè kho nghe thôi đã cảm thấy rất hấp dẫn, kho thêm với nghệ sẽ làm cho hương vị thêm độc đáo và màu vàng rất đẹp. Nghệ cũng rất tốt cho sức khoẻ nhất là đối với sắc đẹp của chị em. Chúng ta hãy bắt tay làm món này thôi nào.

    – 1 con cá mè ( 500-600g )

    – 1 quả dừa tươi

    – 1 nhánh nghệ to

    – Hành lá, ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn

    Bước 1: Nghệ cạo sạch vỏ, đem giã nhuyễn, dừa lấy cùi thái dọc

    Bước 2: Cá sau khi đã làm sạch, khử mùi tanh đem ướp với nghệ giã nhuyễn và cùi dừa đã thái. Ướp với đường, hạt nêm, hành băm, nước mắm, ớt thái nhỏ. Ướp cá với gia vị khoảng 20 phút cho ngấm.

    Bước 3: Cho cá vào nồi, đổ nước dừa tươi lên, thêm dầu ăn để món cá kho thêm ngậy, bùi.

    Bước 4: Đun cá trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn sánh lại (lưu ý tránh đun lâu dẫn cạn hết nước hoặc to lửa làm cá bị cháy)

    Bước 5: Bày cá ra đĩa, trang trí rau thơm

    Như vậy là món cá mè kho nghệ đã được hoàn thành rồi. Cá kho vàng ươm đẹp mắt, thơm ngọt của gia vị cùng thịt cá mè, béo ngậy vị nước và cùi dừa. Món ăn này ăn kèm với cơm trong các bữa ăn hằng ngày đảm bảo rất thơm ngon lại bổ dưỡng.

    Kinh nghiệm chọn cá mè tươi ngon

    – Để mua được cá mè tươi ngon bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy bóng, mang đỏ tươi.

    – Con cá còn bơi lội tung tăng để đảm bảo bạn không mua phải cá đã bị ươn.

    MEKONGCOOP.COM.VN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Mè Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cách Chế Biến Cá Thác Lác Đúng Cách? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Thác Lác
  • 【Top】Cách Chế Biến Cá Thác Lác. Chục Món Ngon Khác Nhau
  • 12 Món Ngon Từ Cá Thác Lác, Cá Thác Lác Nấu Gì Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Mắm Cá Lóc Làm Gì Ngon
  • Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Mè Nấu Canh Chua Cá Mè Thơm Ngon Đúng Điệu Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Ngạnh Cho Bữa Cơm Trưa Hè Cực Ngon
  • Hãy Làm Món Cá Tầm Nấu Canh Chua Để Giải Nhiệt Trong Người
  • Tuyệt Vời Vị Thanh Ngọt Canh Cá Trắm Nấu Chua Cho Buổi Tối Thêm Ấm Lòng
  • Canh Chua Cá Lóc Miền Trung
  • Canh Chua Cá Viên Thơm Ngon Đậm Vị
  • Rate this post

    Nếu như đang muốn tìm 1 món canh vừa thơm vừa ngon lại vừa không bị nhàm chán thì hãy đến với chúng tôi hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn cách nấu đầu cá mè không tanh đảm bảo gia đình bạn khi thưởng thức sẽ vui và muốn ăn món này nhiều lần nữa.

    Đang xem: đầu cá mè nấu canh chua

    Canh cá mè chua chua ăn cùng với cơm nóng chắc chắn sẽ khác biệt với những món ăn thường ngày nhiều thịt, nhiều các loại cá khác. Đây vừa là món đổi vị vừa lá món ăn bổ dưỡng cho cả nhà. Do đây là cá sông thế nên việc sơ chế sẽ phải tỉ mỉ hơn như sau:

    Ăn hết nồi cơm với cách nấu đầu cá mè không tanh

    Cách khử đi mùi tanh của cá mè

    Cá mè là món ăn rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng vì là cá sông thế nên cách sơ chế sẽ thường phức tạp hơn đôi phần để khử đi mùi tanh, mùi bùn mà không bị mất đi các chất dinh dưỡng.

    Cách đơn giản nhất để khử đi mùi tanh của món cá này đó chính là dùng muối để xát lên cá. Việc sát muối lên trong và ngoài cá chúng ta thực hiện trong khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.

    Ngoài ra còn có thể sử dụng sả để rửa cũng là 1 cách thức phù hợp để khử đi mùi tanh của cá. Ngoài ra dân gian còn có thêm nhiều cách khử mùi cá mè như sau:

    Ngâm cá với nước cốt chanh và muối: Vắt lấy phần nước cốt của 1 quả chanh và muối sau đó sát hỗn hợp này lên toàn bộ phần thịt cá trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.

    Rửa cá bằng nước vo gạo: Đây là cách làm khá hay vừa khử mùi tanh mà lại vừa làm thịt cá chắc hơn. 

    Nguyên liệu cần có của món canh đầu cá mè thơm ngon bao gồm:

    – Đầu cá mè và thịt cá mè: 1 con khoảng 300gram– Lá me chua hoặc là dứa chua: 1 quả– Rau dọc mùng: 1 bó nhỏ– Giá đỗ: 100g– Cà chua: 3 quả– Hành khô: 2 củ– Hành lá khoảng 2 cây– Tỏi, ớt,…– Gia vị: dầu ăn, mì chính, nước mắm, đường, hạt tiêu…

    Cách thực hiện như sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đầu cá và phần thịt cá chúng ta tách ra làm 2 phần rồi tiến hành đánh vảy và chặt bỏ đi phần mang, phần vi và phần ruột bên trong. Cho tiếp vào phần cá 1 ít muối sát qua rồi chúng ta rửa sạch lại.

    Tiến hành ướp cá cùng với mì chính, bột canh, đường.

    Rau dọc mùng là loại rau thường ngứa nên chúng ta phải bỏ đi phần vỏ ở bên ngoài. Thái chéo và cũng bóp cùng với muối và rửa lại với nước sạch. Nếu không làm kỹ rau này thường có kí sinh ăn vào sẽ bị đau bụng. 

    Phần cá chua thì thái cau ra. Phần giá đỗ rửa sạch loại bỏ phần mũ của đậu. Các loại nguyên liệu khác như là tỏi, ớt, hành lá, hành khô, thì sẽ rửa sạch băm nhỏ ra.

    Bước 2: Cách thực hiện đơn giản như sau

    Ta sẽ rán trước phần đầu và phần thịt cả món này trong dầu ăn vì nếu không khi nấu canh thịt sẽ bị nát. Cho 1 ít dầu và rán sơ qua là được rồi. Khi rán chúng ta cho luôn hành khô, ớt và tỏi và. Phần đầu có thể rán hoặc không rán cũng được không sao.

    Nếu như rán phần đầu thì phải đậy nắp do phần này có mắt cá khi rán sẽ bị bắn ra bên ngoài. 

    Lấy 1 cái nồi cho vào đó khoảng 2 phần nước và nấu sôi lên. Thả lá chua hoặc dứa vào. Sau đó cho luôn đầu cá vào. Đun khoảng 10 phút chúng ta cho cà chua vào lên trong luôn. Thấy nước sôi trở lại chúng ta nêm nếm gia vị.

    Sau đó cho toàn bộ phần thịt cá vào luôn. Và cuối cùng mới cho hành lá và giá đỗ vào. Nếm gia vị lại 1 lần nữa rồi bắc ra bên ngoài thưởng thức luôn.

    Để kiểm tra xem món canh này đã nấu chín hay chưa chúng ta dùng đũa để chọc vào phần thịt cá xem có còn máu hay không. 

    Cách nấu đầu cá mè không tanh này thực hiện khá là dễ dàng phải không nào. Khi nấu xong nhớ là phải ăn nóng luôn ăn nguội phần thịt sẽ bị tanh khó ăn. Phần cá mè thịt đầu rất nhiều và ngon nhất ở 2 bên má thế nên nếu như là gia đình chúng ta nên nhường phần này cho người lớn ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngọt Thơm Canh Chua Cá Linh Bông So Đũa
  • Ngọt Thơm Canh Chua Cá Lạc
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Nấu Cá Lạc Biển Làm Món Canh Chua Thơm Ngon【Xem 558,063】
  • Canh Đầu Cá Hồi Om Dưa – Vẫn Đủ Dinh Dưỡng Cho Ngày Dài
  • Cách Nấu Canh Gà Tại Nhà Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Nấu Canh Cá Mè Không Bị Tanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Mè Hết Tanh Siêu Đơn Giản
  • Mẹo Đơn Giản Để Kho Cá Mè Không Tanh, Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Kho Cá Mè Không Tanh Biết Càng Nhanh Càng Tốt
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Siêu Nhanh
  • Cá Mú Hấp Xì Dầu Bổ Dưỡng
  • Cá sông ngoài mùi tanh của cá ra thì còn mùi tanh của bùn nữa và để khử mùi này ngoài cách thường là dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, nếu vào mùa hè, bạn có thể ngâm cá đã mổ sạch vào nước lạnh có pha một ít giấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Và khi các bạn chế biến thì cá sẽ không còn mùi tanh nữa.

    – Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm cá vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

    – Ngâm rửa với nước muối: Muối cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá.

    – Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Lưu ý, chúng ta không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cá mè: 1 con khoảng 500 gam.

    – Cà chua: 3 quả.

    – Sấu non: 3 quả.

    – Rau thì là, rau thơm, rau mùi.

    – Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm.

    – Cá mè làm sạch, cạo bớt lớp vảy mỏng bên ngoài, lấy dấm hoặc muối hạt chà xát vào thân cá và bụng cá để khử mùi tanh.

    – Chặt cá thành các khúc hoặc để nguyên con, sau đó ướp với muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm để trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị vào bên trong

    – Cà chua rửa sạch, gọt vỏ rồi thái múi.

    – Sấu đem dầm với nước và lọc bỏ hạt.

    – Rau mùi, rau thì là, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ.

    Cách chế biến:

    – Trước tiên, chúng ta bắc chảo lên cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho cá vào rán sơ qua để tạo lớp vỏ giúp cá không bị nát khi nấu, sau khi da cá hơi vàng thì cho ra đĩa.

    – Tiếp theo, chúng ta bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, bỏ cà chua vào xào đến khi cà chua đã mềm nước sánh lại, cho sấu và một lượng nước khoảng chừng 2/3 nồi.

    – Khi nước sôi, thì thả cá đã chiên sơ qua vào. Để lửa nhỏ, sau khoảng 25 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.

    – Cuối cùng, múc canh cá vào tô và rắc rau thơm, rau mùi lên trên nữa là chúng ta đã hoàn thành xong món canh cá mè này rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Kho Cá Mè Với Dưa Chua, Nghệ Hoặc Riềng Ngon
  • Bữa Ăn Đậm Vị Với Cách Kho Cá Mè Ngon Không Tanh
  • Cá Mú Hấp Xì Dầu: 2 Cách Chế Biến Đơn Giản, Chuẩn Vị
  • Cách Làm Cá Mú Hấp Xì Dầu Thơm Ngon Lạ Miệng Ai Cũng Mê
  • Cá Mối Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu
  • Món Ngon Từ Cá Mè

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Ngừ Đơn Giản Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • 【Tổng Hợp】Các Món Ăn Chế Biến Từ Cá Ngừ Ngâm Dầu Ngon, Dễ Làm
  • 【1/2021】Tổng Hợp Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Thu 【Xem 85,437】
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá Rô Đồng Tươi Sống【Xem 98,505】
  • Ngày Lạnh, Làm 5 Món Vừa Ngon Vừa Rẻ Từ Cá Rô Đồng
  • Cá mè thịt chắc, vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Khéo léo trong khâu chế biến, các bà nội trợ có thể nấu được những món ngon từ cá mè để đãi gia đình vào những ngàyTết.

    Khoảng mồng năm hay mồng sáu âm lịch, các hồ chứa nước ở quê tôi thường xả để cung cấp nước cho vụ lúa Đông Xuân đang thì con gái. Đây cũng là thời điểm mọi người thu hoạch lứa cá mè nuôi tại các ao hồ trong năm.

    Những con cá mè tươi ngon, vảy sáng bóng bán tại các phiên chợ quê luôn thu hút các bà nội trợ chọn mua, mang về nhà chế biến thành nhiều món ngon để đổi khẩu vị cho cả nhà sau những ngày Tết.

    Cá mè tanh hơn các loại cá khác nên khi làm cá cần móc bỏ mang, ruột cá, đánh sạch vảy, mổ bụng, lấy hết những mảng màu đen bên trong bụng cá và thóp mỡ trên đầu cá vì những bộ phận này rất tanh. Rửa cá nhiều lần với nước muối và rượu gừng rồi cắt thành những lát dày, để ráo.

    Cá mè kho tiêu là món ngon được nhiều người ưa thích. Để nấu món này, cần một ít thịt ba chỉ xắt lát mỏng. Cho thịt và cá vào nồi đất, ướp muối, bột nêm, nước mắm, dầu phộng, mì chính, đường, hành, tỏi, nước màu…để hai mươi phút. Bắc nồi lên bếp, thêm nước, nấu lửa nhỏ. Khi thấy nước kho cá cạn dần, sánh lại, phần thịt mỡ tươm ra, bao quanh những lát cá thì cho thêm một ít ớt tươi xắt lát và tiêu bột vào. Cá mè đang kho gặp tiêu bột tỏa hương thơm ngào ngạt. Món này ăn nóng rất “hao” cơm.

    Ngoài món đó, các bà nội trợ quê tôi còn kho cá mè với dưa cải. Cũng kho như kho tiêu nhưng thay thịt heo ba chỉ bằng dưa cải. Vị béo, thơm của cá mè hòa quyện cùng vị chua nhẹ, giòn giòn của dưa cải khiến mọi người ngon miệng hẳn lên.

    Đặc biệt, canh chua cá mè là món ăn được nhiều người mong đợi sau những ngày Tết. “Mắt cá trôi, môi cá mè” nên phần đầu cá thường được dùng để nấu canh chua. Ướp cá với muối, hạt nêm, mì chính, nghệ tươi, hành, tiêu, ớt tươi xắt lát. Phi thơm dầu phộng, cho cà chua xắt lát vào đảo đều để tạo màu cho món canh. Tiếp tục cho cá vào đảo nhẹ tay để cá không bị nát. Thêm nước sôi, nấu mười phút cho cá tiết vị béo, ngọt rồi cho khế, măng chua, dọc mùng, chuối chát, rau ngổ vào nấu sôi bùng lên, sau đó tắt bếp. Thêm một ít hành lá cắt nhỏ cho món canh thêm nhiều hương vị. Canh chua cá mè ăn với cơm nóng hoặc làm nước dùng chan bún cũng rất ngon, lạ miệng và khá phù hợp trong những ngày tiết trời nắng ấm đầu Xuân.

    Ngoài các món thông thường trên, cá mè còn được dùng để chiên, nấu lá gừng, hầm đậu đỏ hay làm gỏi.

    Kim Loan

    Theo PNO

    Béo thơm bánh tráng cuốn cá mè luộc

    Thịt cá mè thơm phức, hương vị đặc trưng, ngon nhất là miếng thịt ở bụng cá.

    Cá mè là loài cá nước ngọt sống ở những sông, hồ, đầm phá… mang tính hàn, thường được người dân Quảng Ngãi dùng chế biến các món ăn ngon trong những ngày hè oi bức.

    Tuy cá mè phân bổ ở nhiều vùng, nhưng với người sành ăn luôn chọn cá đánh bắt trên các con sông, nơi lượng thức ăn cho cá phong phú và dồi dào. Cá mè có thể chế biến thành nhiều món ngon: Cá mè nấu canh dưa, om riềng, nướng, chiên, gỏi… nhưng hấp dẫn thực khách vẫn là món luộc.

    Cá mè cùng những loại rau trái để chế biến món cá mè luộc

    Những bà nội trợ thường chọn mua cá trên 2kg vừa được đánh bắt, mang về, nhanh tay đánh vảy, chặt vi, đổ ít dấm vào xơ mướp rồi vuốt dọc theo thân cá cho sạch nhớt. Tiếp đến là mổ bỏ ruột cùng với nội tạng và rửa sạch. Sau đó, nạo bỏ lớp màng đen bám trong khoang bụng để khử mùi tanh của cá rồi dùng dao sắc thái lát, để vào rổ cho ráo nước.

    Khi nồi nước luộc trên bếp vừa sôi, đập dập vài lát gừng tươi thả vào cùng với gia vị: muối, tiêu, đường, mì chính… và thả cá vào khoảng mươi phút thì vớt ra đĩa. Dạo quanh vườn nhà kiếm ít rau thơm, dăm quả ớt xanh, vài trái chuối chát non cùng với khế chua, thêm mớ đọt sung… Để món cá mè luộc thêm “đậm miệng”, kiếm thêm mớ giá sống cùng với bánh tráng gói ram (bánh đa nem).

    Thịt cá mè thơm phức, mang hương vị đặc trưng, ngon nhất là miếng thịt ở bụng cá. Dùng đũa gắp miếng thịt cá cùng với rau thơm, giá sống, khế chua, chuối chát… cuộn trong bánh tráng gói ram chấm vào bát nước mắm pha chế với chanh, đường, ớt, tỏi rồi đưa vào miệng cắn ngập tận chân răng.

    Món cá mè luộc

    Thịt cá béo ngậy, xen lẫn vị chát của chuối, của sung, vị chua của khế, vị ngọt của giá sống, vị thơm dịu của rau thơm hòa cùng hương vị nước mắm pha chế thật không gì ngon bằng.

    Thưởng thức món cá mè luộc cùng với vài ly rượu đế, phảng phất hương vị của sông hồ tỏa ra từ thịt cá, hương đồng nội của rau trái vườn nhà, tinh túy của đất trời từ rượu chưng cất từ những hạt gạo no tròn thấm đẫm mồ hôi của bao người dân quê. Tình quê cứ dạt dào theo miếng cá, lá rau cùng những lời mời nghĩa tình bên ly rượu vơi – đầy.

    Chỉ với miếng khóm thái mỏng thêm ít lá giang vò nát, vài cọng hành lá, rau mùi thả vào nồi nước luộc cá mè, thêm tí gia vị rồi nhấc nồi khỏi bếp. Sau bữa rượu, bát nước luộc lẫn rau và gia vị sẽ xua đi mệt nhọc trong những ngày hạ oi bức, mọi phiền muộn dường như tiêu tan.

    Theo Quảng Ngãi online

    Gỏi cá mè ‘đè’ cá chép Cá mè là loại cá đứng đầu hàng tanh. Vậy mà loại cá này lại được chọn để làm món gỏi ở rất nhiều làng quê miền Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên… Nhiều người cứ nghĩ gỏi cá là ăn sống, mất vệ sinh, người…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Làm Từ Cá Mè Sống
  • Cách Nấu Canh Riêu Chả Cá Thác Lác Ngon Ngọt Vừa Cơm
  • Giải Mã Cá Thác Lác Nấu Gì Ngon Đúng Điệu Cho Bữa Tối Đầm Ấm
  • Chế Biến Món Ăn Từ Đầu Cá Hồi
  • Cách Làm 2 Món Ăn Với Cá Hồi Cực Ngon Nhiều Dưỡng Chất
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Mòi Kho Chuẩn Nhất, Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Chọn Cá Mòi Và Cách Làm Món Cá Mòi Kho Ngon Đúng Vị
  • Cá Ninja Giá Bao Nhiêu? Cá Ninja Làm Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Mút Đá
  • Cách Chế Biến Cá Ngần
  • Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cá mè còn được biết với tên gọi khoa học Hypophthalmichthys là loài cá sống tầng nước giữa và trên thường ăn những động vật phù du chính những đặc tính đó nên cách làm mồi câu cá mè và cách câu cá mè có đôi chút khác so với những loài cá khác.

    Đặc điểm sinh học của cá mè:

    Cá mè ở việt nam hiên nay có 2 loại cá mè trắng và cá mè hoa ( có xuất xứ từ những con sông lớn trung quốc ) Cá mè hoa có sức sinh trưởng phát triển hơn cá mè trắng chúng có thể rất to kỷ lục được ghi nhận là con cá mè nặng đến 65kg nhưng thường những con lên đến gần 20kg là rất hiếm vì ở tầng nước lửng cá mè được coi là loại cá khá dễ câu so với những loại cá khác.

    Cá mè thường sống theo từng đàn với cách bơi lờ lững, và ít khi nhảy lên khỏi mặt nước. Nhìn chúng hiền lành và khá yếu. Một số cần thủ có kinh nghiệm có thể câu được cá mè bằng cách nhìn xuyên qua mặt nước và mạn

    Thời điểm câu cá mè hiệu quả

    Ngoài cách làm mồi câu cá mè việc lựa chọn thời điểm thích hợp để câu cũng khá quan trọng. Cá thường thích hoạt động nhất vào nhiệt độ 20-32 độ C. Nên chọn nơi cuối gió vì chất phù du thường bị đẩy về nơi cuối gió tạo điều kiện thuận lợi cho cá mè kiếm ăn. Vì sống ở tầng giữa và tầng trên nên cá mè ưa đậu ở vùng nước nông đây cũng là nơi bạn có thể lựa chọn để đặt cần.

    Bạn có thể câu bằng lưỡi đơn hoặc lưỡi lục nhưng để câu cá mè hiệu quả nhất nên dùng lưỡi lục, vì là động vật ăn phù du và sống ở tầng nước trên nên cá có xu thế ít ăn mồi to mà thường ăn thính ở khu vựng bạn thả.

    Cách làm Mồi câu cá mè 1

    • 1 bát tô mẻ chua
    • 0,5kg bột cháo
    • 1 bát tô ngô bung
    • 3 lạng mỡ lợn băm nhỏ
    • 0,5kg khoai lang luộc
    • trộn ngô, khoai, mẻ trước 1 đêm đến thời điểm chuẩn bị câu trộn thêm bột cháo và mỡ

    Chú ý: đây là bài thính đáng sát ổ

      Mồi nền được làm như sau :
    • 50g đậu xanh ( được rang vàng xay nhuyễn )
    • Băm nhỏ rồi ray mịn 350g bánh mì ( tốt nhất là loại mềm )
    • Nghiền nhuyễn 600g khoai lang mật vừa chín tới ( hấp )
    • Trộn đều 3 nguyên liệu trên rồi ủ nơi không có ánh sáng
      Mồi câu trên cơ sở mồi nền cho mỗi 1kg mồi:
    • 1kg mồi nền ủ trong 3 tuần
    • Ủ 3 tuần 1kg mồi nền
    • 2 thỏi phô mai con bò cười
    • Nước cốt dâu tây 100cc
    • Sữa bột trẻ em sử dụng 100g

    Nhồi vài ba lần cho thật đều nhuyễn. Ủ trong 3 tuần nữa, thấy có con Mẻ nhỏ là thành công. Mồi phải dẻo, không bở.

    Trộn vào mồi nền đến nhuyễn sau đó ta tiếp tục ủ trong 3 tuần khi thấy sự xuất hiện của con mẻ ( tốt nhất mồi phải dẻo, không bở) Tiếp tục nhồi trộn lại 1 lần nữa cho đều. rồi ủ thêm 3 tuần nữa có thể đem đi câu.

    Lưu ý: khi sử dụng mồi này nếu hồ mới thả cá thì nên sử dụng 1 chút sữa ông thọ để cho dịu mùi của thính. Đừng làm hở bao, và dính ánh sáng vì có thể dẫn đến mốc thính trong quá trình ủ ( tốt nhất nên bọc 2,3 lớp bằng túi nilon đen)

      Nguyên liệu
    • 100g mè chua
    • 1kg cám gạo thơm sát mịn
    • 1/2kg Cám ngô ủ chua
    • bánh mì say kỹ 1kg
    • 25ml mùi cốm
    • 25ml mùi bơ
    • 25ml vani
    • Bánh ca tô 200g
    • Sữa đặc 1 hộp ( sữa ông thọ )
      Cách chế biến

      Cho tất cả vào chậu rồi cho từng ít nước một tránh tình trạng cho nhiều làm mồi bị nhão không bo được thành cục. Sau đó bỏ vào hộp kín ủ khoảng 3 ngày là bắt đầu sử dụng được.

      Cách dùng

      Với mồi này khá hợp khi câu hoang dã, có diện tích rộng vì mồi khá thơm và có vị ngọt có thể dụ đàn cá từ xa lui tới. Sử dụng cách câu lăng xê cách nước 30-50cm

    Như đã nói ở trên tốt nhất sử dụng lục để câu mè

    • Cần câu: cứng, đặc, càng dài càng tốt
    • Sử dụng lưỡi câu to để dễ dàng đóng vào cá do khoảng cách khi giật từ lưỡi lên tới cá khá xa
    • Phao xử dụng loại xa bờ
    • Phao xa bờ, to và lưỡi lục cỡ to để dễ dàng dính cá dù chạm cá trên cao
    • Lưỡi câu số 8-9 sét đuôi dẹp là tốt nhất, sử dụng bơm có khoảng cách lò so dài một chút

    Với những tập tính và qua một số kính nghiệm đúc rút từ các bác đi trước Blog Câu Cá xin chia sẻ bài viết về cách làm mồi câu cá mè và cách câu cá mè hiệu quả mọi góp ý của các bạn sẽ giúp phần làm cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cá Mòi: Thực Phẩm Tốt Cho Tim Mạch, Chắc Xương Và Ngăn Ngừa Ung Thư
  • Cách Chế Biến Cá Mối Khô Thơm , Ngon
  • Cách Làm Cá Mú Đỏ Hấp Xì Dầu Siêu Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Những Cách Chế Biến Cá Mòi
  • Mẹo Làm Cá Mè Hôi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Cá Chỉ Vàng Tươi Đảm Bảo Sức Khỏe
  • Cá Chua Phù Mỹ Và Các Cách Chế Biến
  • Cách Kho Cá Diêu Hồng Ngon Đúng Điệu Theo “vua Đầu Bếp” Christine Hà
  • 6 Món Mắm Đặc Sản Của Người Huế
  • Cá Dứa Là Cá Gì? Làm Món Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu
  • Hướng dẫn chi tiết cách chế biến canh chua cá mè

    Cá mè hôi là một loại thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe với hàm lượng axit béo omega 3 cao, nhiều loại vitamin A, D, B,… và có nhiều chất khoáng. Khi chế biến thành các món ăn từ cá mè còn có thể chữa được nhiều loại bệnh. Loại cá này có vị ngọt, bổ não, khỏe gân cốt, giảm chóng mặt và rất lành tính. Nhiều lợi ích là vậy nhưng cá mè hôi lại có mùi tanh rất đặc trưng, tanh hơn rất nhiều các loài cá nước ngọt. Bởi vậy nên khi sơ chế bạn nên làm sạch sẽ và có thể áp dụng một vài cách sau đây để loại bỏ mùi tanh.

    Mời bạn xem thông tin thêm về món :

    Mẹo khử mùi tanh của cá mè hôi.

    • Đầu tiên bạn phải làm cá thật sạch, trong công đoạn mổ bụng cá ra sẽ nhìn thấy các lớp màng màu đen có bên trong, chú ý bóc hết lớp màng đó đi vì chúng chính là nguyên nhân tới mùi tanh. Bỏ nội tạng, cắt đuôi, móc mang và rửa lại với nước sạch.
    • Sử dụng chanh hoặc giấm pha cùng một chút nước lạnh rồi bỏ cs đã làm sạch vào ngâm chừng 5 phút. Nếu bạn muốn rán cá thì có thể ngâm lâu hơn bởi khi ngâm thịt cá vào nước chanh hoặc giấm khi rán sẽ hạn chế bắn dầu và cá không bị nát.
    • Trộn hỗn hợp muối, gừng, rượu trắng trà lên mình con cá để loại bỏ mùi tanh.
    • Đê cá có mùi thơm hấp dẫn, hãy ướp cùng với tiêu, ớt, hành, gừng,…. Các loại gia vị như mẻ, sấu, khế, dứa để món ăn thêm vị chua.

    Các bước thực hiện nấu món canh chua cá mè hôi

    ở phần trên của bài viết bạn đã thấy món ăn này rất hấp dẫn rồi phải không nào? Và bây giờ hãy đồng hành cùng nàng nước Châu Đốc tìm hiểu các bước chế biến món ăn này.

    • 1 con cá mè chừng 1kg hoặc có thể to hơn tùy vào số thành viên gia đình bạn.
    • Các loại rau dậy mùi như rau thơm, thì là, ngò, hành lá.
    • Cà chua và sấu non mỗi loại 3 quả.
    • Các loại gia vị khác.

    Các bước chế biến món canh chua cá mè hôi

    Bước 1: Sau khi đã làm sạch và khử mùi tanh của cá. Đem cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn sau đó ướp với các gia vị để cá ngấm đều rồi chiên sơ cá

    Bước 2: Cà chua cắt thành từng lát hoặc bổ múi cau.

    Bước 3: Đợi nồi nóng thì phi thơm hành cùng một chút dầu ăn, hành vàng đều cho cà chua vào xào chung. Khi cà chua đã chín mềm, nước có độ sánh thì bỏ sấu vào và đổ 2/3 nồi nước.

    Bước 4: Nước sôi đổ cá vào, cho lửa nhỏ nấu tầm 20 phút để thịt cá mềm và ngọt hơn. Nêm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.

    Bước 5: Cuối cùng bạn bỏ các loại rau thơm đã chuẩn bị vào, đảo đều và tắt bếp. Như vậy là đã có một nồi canh chua cá mè hôi thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy.

    Hướng dẫn chế biến món cá cóc sông kho nước dừa

    Cá cóc sông kho nước dừa là một món ăn dân gian và rất đưa cơm trong tiết trời se lạnh. Để thực hiện món ăn này ngon chuẩn vị không phải ai cũng biết. Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món cá cóc kho nước dừa chuẩn bị miền Tây.

    • 1 cân cá cóc.
    • Các loại gia vị, hành, tỏi.
    • Các loại rau ăn kem như xà lách, bông điên điển, dưa chuột

    Các bước thực hiện món cá cóc kho nước dừa:

    Bước 1: Chọn những con cá còn sống, làm sạch và khử mùi tanh rồi ướp cùng các laoij gia vị như muối, đường, bột ngọt và đặc biệt là gốc hành tươi giã nhuyễn. Lưu ý để có vị ngon đúng chuẩn miền Tây thì khi làm cá không được loại bỏ vảy cá.

    Bước 2: Đổ nước dừa xiêm tươi pha mắm lên trước, khi nước sôi thì cả cá vào. Lưu ý cá không xếp chồng lên nhau, nước phải xâm xấp vừa ngập mình cá.

    Bước 3: Đun cá ở lửa nhỏ liu riu, nước sôi trở cá để ngấm gia gia vị cho đều.

    Bước 4: Khi nước trong nồi cạn và có hiện tượng cháy cạnh thơm phức thì bắc ra thưởng thức cùng cơm trắng và các loại rau đã chuẩn bị.

    Thưởng thức món cá mè hôi – cá cóc sông ngon nhất ở đâu tại Châu Đốc?

    Món cá mè hôi – cá cóc sông đã trở thành món ăn bình dân đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm ra đúng vị miền Tây. Bởi vậy bạn hãy tới ngay: Đường Thi Sách, tổ 3, Khóm Châu Thơi 2, p.Châu Thới B, Tp. Châu Đốc, An Giang là đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon bổ dưỡng rồi.

    Đặc biệt món ăn này sẽ được chính tay người dân miền Tây chế biến để tạo nên được hương vị chính gốc. Ngoài ra bạn có thể đặt món ăn này từ xa theo số hotline của Làng nướng Châu Đốc: 097.834 8989

    Như vậy làng nướng Châu Đốc đã tổng hợp chi tiết cách chế biến cá mè hôi – cá cóc sông để các bạn có thể tự tay thực hiện món ăn ngon và bổ dưỡng này cho cả gia đình. Ngoài ra, để có thể lựa chọn và thưởng thức các món ăn khác bạn hãy truy cập vào Website :Làng Nướng Châu Đốc. Rất nhiều món ăn độc lạ và thơm ngon đang chờ các bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Chẽm Là Cá Gì? Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg?
  • Cá Chình Nấu Gì Ngon
  • Cá Cam Là Cá Gì? Nấu Món Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu
  • 6 Món Ngon Từ Cá Chạch, Cách Chế Biến Cá Chạch Kho Gừng, Kho Nghệ, Cá Chạch Chiên, Nướng
  • Cá Chép Giòn Làm Món Gì Ngon? Top 5 Món Ngon Nhất
  • Học Làm Gỏi Cá Mè, Cá Nhệch

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Cá Trắm Ngon Đúng Vị Người Thái
  • Các Cách Chế Biến Gỏi Cá Mai Đậm Đà Hương Vị Biển
  • Cách Làm Gỏi Cá Mai Ngon Như Người Nha Trang
  • Cách Làm Món Gỏi Cá Trích Đặc Sản Phú Quốc
  • Gỏi Cá Trích: Khám Phá Cách Làm Gỏi Cá Trích Phú Quốc Siêu Ngon
  • Hướng dẫn làm món gỏi cá dân dã đã lâu nay đã trở thành món khoái khẩu của dân sành nhậu. Và là lựa chọn số một khi chúng ta muốn thay đổi khẩu vị cho cả gia đình, với mùi vị đặc trưng của nó.

    Hướng dẫn

    Gỏi thường được hiểu là món ăn ngon làm bằng cá sống ăn kèm với rau thơm. Thực ra chẳng phải đơn giản vậy, phải chọn đúng loài cá nào để làm gỏi ra gỏi, phải chọn thứ rau thơm nào ăn gỏi cho thích hợp, rồi cách làm cá, cách trộn gỏi, cách pha chế nước mắm, cách nấu nồi nước lèo.

    Mỗi địa phương trên khắp nước Việt có cách làm gỏi và ăn gỏi cá của riêng mình.

    Theo chiều dài của đất nước, Từ Bắc chí Nam ta có thể kể đến các loại Gỏi Cá – là đặc sản hoặc là món Gỏi được người dân nơi đó yêu thích và chế biến nhiều nhất.

    1. Gỏi cá Mè – Bắc Giang – Hà Nội – Hà Nam

    – Cá mè quả là tanh thật, ấy vậy mà cá mè lại là loài cá được chọn để làm món gỏi ở rất nhiều làng quê miền Bắc như Bắc Giang, Thái Nguyên… Chọn cá để làm gỏi, thường chọn con nặng chừng 4-5 kg. Không chọn con to quá hoặc nhỏ quá thì thịt cá sẽ nhão, không chắc.

    – Món gỏi cá mè chỉ dùng hai bên thăn cá. Hai thăn cá được phi lê mỏng theo chiều vát cho to bản.

    – Dùng 3-4 củ gừng già giã nhỏ cho vào một cái tô to cùng với thịt cá mè, cho thêm một ly rượu trắng 45-50 độ và ít tiêu vào trộn đều, đậy nắp lại khoảng chừng 30 – 40 phút.

    – Cá đã được làm chín bằng gừng rượu, vớt ra để ráo nước, mặt miếng cá đã se se thì ướp thính, xếp cẩn thận các miếng cá thính ra đĩa đã lau thật khô.

    – Món gỏi cá mè có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào món nước chấm.

    – Nước chấm gỏi được làm từ thịt con cá chép đực nặng khoảng 0,5 kg, cắt khúc, ướp riềng, nghệ, cà chua và bột ngọt, tiêu, hành, đun nhỏ lửa.

    – Khi cá chín vớt ra vứt bỏ hết xương to, đánh tơi toàn bộ thịt cá rồi xay nhỏ, sau đó đổ vào xoong đun lại cho sôi, nhắc xuống cho thêm lạc rang (đậu phộng) giã nhỏ trộn thành một thứ nước sền sệt màu vàng tươi có mùi thơm béo ngậy. Ăn gỏi cá mè không thể thiếu các loại rau thơm làm gia vị như: lá đinh lăng, lá sung, lá cây mưng (cây lộc vừng), lá diếp cá, lá ngò tàu, lá ổi, lá mơ… Có nơi còn thêm vài quả sung ăn cùng.

    – Khi ăn, dùng bánh đa nem (bánh tráng) xếp lên các loại rau thơm tùy thích, gắp cá đặt lên rau thơm cuốn lại, chấm nước chấm và thưởng thức. Miếng gỏi trộn lẫn với rau thơm, gia vị, quyện với nước chấm bùi béo ngậy. Nhai chầm chậm thịt gỏi ngấm vào chân răng ngọt dần, ngọt dần, nhấm thêm chút rượu đế tạo nên vị bùi, cay, nồng, béo ngậy cho món gỏi cá.

    2. Gỏi cá Nhệch – Nga Sơn ( Thanh Hóa) – Ninh Bình – Thái Bình – Nam Định – Tràng Cát (Hải Phòng)

    – Huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có món đặc sản là gỏi cá nhệch. Tuy một số nơi trong tỉnh cũng mở quán giới thiệu món ăn này nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất. Gỏi cá nhệch ăn rất ngon, thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.

    – Nhệch không phải cá, không phải rắn cũng chẳng phải lươn. Nó có mình dài, bụng trắng và sống được cả ở trong môi trường nước mặn lẫn nước ngọt. Thịt cá Nhệch tươi được cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối) đem trộn với thính cho thơm thịt. Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Lấy da cá rán giòn để cuộn với gỏi. Xương cá xay nhuyễn để nấu chấm (có người gọi là nấu chẻo).

    – Món chấm được pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ. Khâu pha chế nước chấm cũng quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu. Có người chấm gỏi với mắm tôm cũng rất dậy mùi. Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng, cùng các loại lá như dấp cá, mùi tàu, lá sung, đinh lăng, mơ lông… Khi ăn, mỗi người tùy theo khẩu vị để cuốn gỏi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Cá Mè Không Tanh Ngon Xỉu
  • Cách Làm Gỏi Cá Trích, Cá Cơm, Cá Nhồng
  • Cách Làm Món Gỏi Cá Trích Kiên Giang Cực Ngon
  • Cách Làm Gỏi Cá Trích Nam Ô Dân Dã Mà Sang Trọng Hấp Dẫn
  • 3 Cách Làm Cá Khô 1 Nắng Ngon Chuẩn Vị Như Ngoài Quán
  • Cá Mè Kho Riềng, Cách Làm Cá Mè Kho Riềng Đượm Vị Vô Cùng Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Mè Kho Riềng Hấp Dẫn, Ăn Một Miếng Là Ghiền Cả Đời
  • Cách Làm Cá Nục Kho Măng Ngon Nhất Đơn Giản Mà Không Bị Tanh
  • Món Cá Chuồn Kho Với Mít Non Của Người Dân Quảng Nam ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Cá Rô Kho Me Ngon Mềm Lạ Miệng Càng Ăn Càng Ghiền
  • Cách Làm Món Cá Rô Kho Tiêu Cực Ngon
  • Nguyên liệu cần có cho món cá mè kho riềng

    • Cá mè: 1 kg
    • Thịt ba chỉ: 200 gram
    • Riềng: 1 củ
    • Hành khô: 1 củ
    • Gừng: 50 gram
    • Ớt: 3 quả
    • Nấm hương: 5 tai
    • Hành lá, nước hàng, dầu ăn
    • Các loại gia vị dùng để nấu ăn: muối, mì chính, nước mắm, bột tiêu…

    Cách làm cá mè kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Rửa và làm sạch cá mè, đặc biệt là đánh vảy, bỏ ruột và cạo bỏ lớp màng đen đen bên trong bụng cá. Làm xong, bạn xát cá bằng muối trắng và gừng rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh để loại bỏ nhớt và giảm bớt mùi tanh. Xong xuôi rồi thì bạn dùng dao cắt cá thành nhiều khúc vừa vặn để kho. Ướp cá cùng với các loại gia vị như muối, tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút.

    Rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái miếng vừa ăn để kho cùng với cá mè cho món ăn được ngon hơn.

    Riềng làm sạch, thái lát mỏng; Gừng làm sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhỏ; Ớt chín đập dập, bỏ hạt; Nấm hương ngâm nước cho nở ra rồi rửa sạch và bổ đôi các tai ra làm hai phần; Hành lá thì nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn.

    Bước 2: Thực hiện cách làm cá mè kho riềng chuẩn vị

    Bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì rán sơ cá mè. Sau đó, bạn chắt bỏ bớt dầu rồi phi thơm hành khô đã băm nhỏ, tiếp tục xào thịt ba chỉ cho đến khi thịt săn lại thì cho nấm hương vào xào cùng.

    Sử dụng một chiếc nồi, bạn xếp xuống đáy một lớp riềng đã thái mỏng, tiếp đến là lớp cá mè cắt khúc, tiếp nữa là thịt ba chỉ, đồng thời đổ phần nước ướp cá vào nồi, cho thêm nửa thìa nước mắm và 2 thìa cà phê dầu ăn. Xong xuôi thì bạn bật bếp lên kho nồi cá, được khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị, cho thêm nước hàng, ớt và đổ thêm nước sôi vào sao cho vừa ngập thịt là được.

    Cứ đun nhỏ lửa như thế đến khi thịt và cá đã chín nhừ, đồng thời nước kho cạn gần hết thì tắt bếp và rắc thêm hành lá xắt khúc và tiêu bột vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Mè Kho Riềng Không Tanh
  • Cách Làm Món Cá Mè Kho Riềng Đậm Vị
  • Độc Đáo Với Cách Làm Cá Nục Kho Xơ Mít Lạ Miệng Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Nục Kho Mía Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Quả Kho Mía Lạ Miệng Hấp Dẫn
  • Tuyệt Vời Canh Cá Mè Nấu Hoa Chuối Ngon Không Tưởng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Chồng Con Khen Hết Lời
  • Tối Nay Ăn Gì: Canh Riêu Hà Chua Cho Chiều Thu Mát Mẻ
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Măng Chua Ăn Sống
  • Cách Nấu Canh Rau Muống Cà Chua Lạ Miệng Ngon Cơm
  • Cách Nấu Canh Chua Thịt Lợn Ngon Đúng Điệu Ai Cũng Làm Được
  • Món canh cá mè nấu hoa chuối có màu vàng nhạt của nghệ, vị chua dịu mà thanh ngọt tự nhiên từ mẻ và cá, lại bùi bùi của hoa chuối ngon tuyệt vời cho bữa cơm gia đình càng thêm ấm áp .

    Tuyệt vời canh cá mè nấu hoa chuối ngon không tưởng

    Nguyên liệu nấu canh cá mè hoa chuối

    – Cá mè: 1kg

    – Hoa chuối: 1 bắp (500 gr)

    – Hành hoa: 50 gr

    – Hành khô: 1 củ

    – Bột nghệ: 2 thìa cà phê

    – Mẻ ngấu

    – Dầu ăn

    – Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.

    Cá mè tươi mua 1kg sơ chế sạch

    Cách làm món canh cá mè nấu hoa chuối

    – Cá mè mua về các bạn sơ chế sạch, bỏ ruột, để ráo. Cắt riêng phần đầu cá, phần mình cá cắt khúc 3 – 4 cm.

    – Hoa chuối thái mỏng. Trước khi thái các bạn chuẩn bị 1 âu nước mẻ (hoặc dấm) loãng. Thái đến đâu thì ngâm hoa chuối đến đó để không bị thâm. Khi chuẩn bị nấu các bạn vớt hoa chuối ra, để ráo.

    Hoa chuối rửa sạch thái mỏng

    – Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

    (*) Angon hy vọng những bài chia sẻ về ẩm thực sẽ giúp gia đình bạn có bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng.

    Hành khô rửa sạch thái lát mỏng

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho hành khô vào phi thơm. Thêm chút bột nghệ để món canh nổi màu đẹp.

    – Khi hành thơm vàng các bạn cho vào nổi khoảng 1,5 lít nước. Nước sôi, cho phần đầu cá vào trước, ninh lấy nước ngọt.

    – Sau 30 phút các bạn cho phần thịt cá. Thịt cá gần chín cho hoa chuối.

    – Nêm vào canh: 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh hạt nêm + 1/2 thìa nước mắm + 3-4 thìa mẻ ngấu (tùy theo sở thích ăn chua của các bạn).

    – Hoa chuối chín, cho hành lá, tắt bếp.

    – Gắp cá mè ra đĩa, múc canh hoa chuối ra tô, dọn cùng cơm hoặc bún.

    Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.

    Các món ngon từ thịt Dê: cà ri dê, dê tái chanh, dê hấp tía tô, dê xào thập cẩm, sườn dê nướng chao, canh xương dê hầm đu đủ, đùi dê nướng, lẩu dê nấu chao, dê ủ trấu, dê hầm ngũ vị …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Hến Chua Ngọt Cách Làm Đơn Giản
  • Hai Cách Nấu Canh Hến Chua Ngon
  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Ăn Ngày Hè Dễ Ăn
  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Cơm Ngày Hè Dễ Ăn
  • Bí Quyết Nấu Canh Chua Hải Sản Thanh Mát, Bổ Dưỡng❤️
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100