Cà Ra Và Lẩu Cà Ra

--- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Cá Vược – Bạn Đã Thử Món Ngon Này Bao Giờ Chưa?
  • Cách Làm Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ Cực Kỳ Đơn Giản
  • Đặc Sản Dê Núi Ninh Bình, Ninh Thuận
  • Cách Nấu Lẩu Bò – Món Lẩu Quốc Dân Của Người Việt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Gầu Bò Mỹ Đơn Giản Tại Nhà
  • Hương vị dân dã mà món lẩu cà ra mang lại sẽ khiến bất kì tín đồ ẩm thực nào chỉ cần thưởng thức một lần sẽ ấn tượng khó quên.

    Cà ra là tên gọi của một loài cua có hình dáng gần giống con rạm vùng đồng bằng nhưng kích thước lớn hơn. Cà ra còn gọi là cua lông, chỉ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, trên các con sông, suối, chưa ai nuôi và nhân giống được. Chính vì vậy, hương vị dân dã mà món lẩu cà ra mang lại sẽ khiến bất kì tín đồ ẩm thực nào chỉ cần thưởng thức một lần sẽ ấn tượng khó quên.

    Lẩu cà ra vàng óng ngon mắt 

    Nếu đợi đúng mùa để thưởng thức cà ra ở Quảng Ninh thì phải là từ tầm tháng 8 đến tháng 10 Âm lịch và chỉ có ở một số huyện miền núi như Ba Chẽ, Bình Liêu hoặc ngược lại các huyện miền Tây có nhiều sông lớn như Đông Triều mới có. Là giống phát triển tự nhiên, cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như rang me, hấp, chao lá lốt… nhưng để thưởng thức trọn vẹn vị ngon ngọt của cà ra thì có lẽ món lẩu vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.

    Nước lẩu thơm ngon, dậy mùi hành phi thơm lừng với màu vàng óng của từng tảng gạch và thịt cà ra đóng bánh trong nồi thật sự khiến thực khách khó mà cầm lòng được. Nước lẩu có vị thanh dịu từ cà chua, giấm bỗng và vị ngọt đậm đà, béo ngậy từ gạch và thịt cà ra sau khi được xay nhuyễn hòa vào, tạo nên một bản hòa tấu vị giác mượt mà. 

    Bên cạnh đó, để tận dụng hết vị ngon và đậm đà của món lẩu này, chúng ta có thể ăn kèm cùng với một ít thịt bê non, tôm, lòng non, sườn sụn… hay thậm chí là ăn cùng với các loại hải sản cũng rất ngon.

    Tuy nhiên, để tránh làm mất đi vị đặc trưng của cà ra, nhiều thực khách thường chọn việc ăn kèm lẩu với đủ các loại rau sống như tía tô, lá lốt, rau xà lách được thái nhỏ trộn lẫn và một đĩa bầu nạo sợi là cảm thấy khoái khẩu nhất. Bởi vị ngọt mát của các loại rau xanh không những không át đi vị ngọt vốn có của nước lẩu mà còn góp phần làm tăng thêm hương vị ngọt bùi của thịt cà ra. Thêm nữa, với cách thưởng thức như vậy, ta sẽ có một món ăn không quá nhiều chất đạm mà lại dễ tiêu, đặc biệt là trong mùa hè oi bức.

    Các món ăn kèm với lẩu cà ra

    Sau khi bỏ ít rau trộn cùng ít bầu nạo sợi vào nồi lẩu rồi gắp lên, những miếng bánh cua là thịt và gạch cà ra sẽ bám theo, kết hợp với vị tươi mát của rau xanh khiến thực khách chỉ biết tấm tắc khen ngợi trước sự kết hợp tài tình ấy. Vị ngọt của cà ra như được bùng nổ dưới sự trợ giúp của cái giòn, thanh mát của rau củ.

    Cứ thế, bạn say sưa lạc vào không gian tự nhiên của sản vật dân dã với sông suối, núi đồi để rồi khi chợt nhận ra, nồi lẩu đầy ắp ban đầu đã vơi đi quá nửa khi nào không hay trong hương vị đầy mê hoặc. 

    Tại TP Hạ Long, để thưởng thức món lẩu cà ra quanh năm thì thực khách có thể tìm đến nhà hàng Phượng Béo tại khu vực đường bao biển Cienco5, để có thể cảm nhận hương vị cà ra mà không cần đợi tới đúng mùa.

    Lương Giang/ Báo Quảng Ninh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Lẩu Lạ Miệng Độc Đáo Tại Hà Nội
  • Lẩu Cá Trê – Top 3 Công Thức Kinh Điển Trong Ẩm Thực Việt!
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Rô Phi
  • Cá Nâu Mùa Biển Động – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc Hương Vị Miền Tây Cực Ngon
  • Lẩu Cua Sông Cà Ra Đậm Đà Hương Vị Thái Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Lẩu Cá Song Ngon
  • Cách Làm Lẩu Cá Song Như Thế Nào Cho Hấp Dẫn?
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Song Ngon Trọn Vị Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Lẩu Cá Song Thơm Ngon Cho Ngày Đông Lạnh Giá
  • Cách Bày Cá Chép Hình Hoa Hồng Đẹp Như Tranh Khi Ăn Lẩu Cùng Công Thức Nấu Lẩu Cá Thuyền Chài
  • (NTD) – Cua Cà Ra được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cua rang me, cua hấp… nhưng món lẩu cua Cà Ra thực sự là món ăn nếu thực khách đã ăn một lần sẽ muốn ăn tiếp.

    Nếu bạn đã từng ghé qua Thái Bình chắc hẳn bạn đã nghe nói đến loại cua rất đặc biệt có tên gọi cua Cà Ra. Loại cua sông này có vị ngọt thơm đặc trưng không giống như những loại cua ghẹ khác, khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức sẽ không bao giờ quên.

    “Cua tháng ba, Cà Ra tháng tám” là thời điểm Cà Ra chớm mùa nhưng Cà Ra thực sự rộ nhất là vào tháng chín và tháng mười âm lịch. Đây là thời gian Cà Ra béo ngậy và thơm ngon nhất. Một con cua Cà Ra to có thể có trọng lượng lên đến 200g.

    Cua Cà Ra được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cua rang me, cua hấp… nhưng món lẩu cua Cà Ra thực sự là món ăn nếu bạn đã ăn một lần sẽ muốn ăn tiếp. Cũng là nước lẩu thơm ngon, vàng óng với vị chua thanh dịu của dấm bỗng và ngọt ngào của gạch cua, nhưng đặc biệt hơn là bạn sẽ được thưởng thức thịt cua Cà Ra béo ngậy trong nồi lẩu nghi ngút hương thơm. Cua được thả vào nồi nước lẩu khi vẫn còn sống. Do vỏ cua mềm nên rất nhanh chín và khi ăn không cần dùng đến kìm kẹp như khi bạn ăn các loại cua ghẹ khác.

    Lẩu cua Cà Ra cũng được dùng kèm với rau sống, hoa chuối, rau muống, rau mùng tơi… cùng với bắp bò, gầu bò thái mỏng. Nhưng hương vị của món lẩu cua Cà Ra này sẽ khiến bạn nhớ mãi và không hề do dự cho những lần thưởng thức sau.

    Bạn có thể thử lầu cua Cà Ra ngay ở Hà Nội mà không cần đến Thái Bình khi đến với quán lẩu cua Cà Ra ở 197 Xã Đàn. PV

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cuối Tuần Chế Biến Lẩu Riêu Cá Chép
  • Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Ngon Đúng Điệu
  • Lẩu Cá Thát Lát Khổ Qua
  • Chả Cá Thát Lát Tươi Nấu Lẩu
  • 5 Món Ngon Lạ Miệng Từ Chả Cá Thát Lát Đãi Cả Nhà Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Không Cần Ra Hàng Quán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bún Riêu Cua Và Cơm Tấm Ở Côn Đảo
  • Cách Làm Mì Ý Thịt Bò Bằm Ngon Chuẩn Vị Tây
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Đúng Vị
  • Với cách nấu bún riêu cua được gợi ý sau đây, bạn có thể tự tay làm món bún đầy bổ dưỡng và thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức vào mỗi sáng rồi.

    Giá trị dinh dưỡng của bún riêu cua

    Bún riêu cua vốn là một món ăn dân dã nhưng lại có hương vị rất đặc biệt và thơm ngon. Được làm từ những nguyên liệu bổ dưỡng nên bún riêu cua còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe.

    Cua là nguyên liệu chính tạo nên giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho món ăn này, cua chứa một hàm lượng lớn khoáng chất đặc biệt là canxi, phốt pho… Ngoài ra, những loại vitamin và các chất như omega 3, protein… cũng có rất nhiều bên trong cua. Cua còn có khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu, bảo vệ tim mạch và tốt cho hệ xương khớp…

    Nguyên liệu cần dùng để làm bún riêu cua

    • 300gram cua đồng xay
    • 4 trái cà chua chín
    • 1 kg bún tươi
    • 3 bìa đậu khuôn
    • Xà lách, rau thơm, tía tô, bắp chuối, giá
    • Chanh, ớt, mắm tôm
    • Nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

    Dụng cụ cần thiết để làm bún riêu cua

    Cách nấu bún riêu cua

    Các bước sơ chế nguyên liệu

    • Bạn cần rửa sạch cua với nước sạch, sau đó tách bỏ phần mai cua, lấy gạch và phần còn lại thì cho vào máy xay sinh tố tiến hành xay hoặc giã nhuyễn.
    • Cà chua rửa sạch và tiến hành bổ nhỏ.
    • Rửa các loại rau thơm với nước sạch, sau đó ngâm vào nước muối loãng.
    • Đậu khuôn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi tiến hành chiên vàng.

    Các bước nấu riêu cua

    • Cho 700ml nước lọc vào cua đã xay nhuyễn, sử dụng rây lọc để lọc lấy phần nước và bỏ riêng phần xác cua qua một bên.
    • Tiếp tục, cho 700ml nước lọc vào và tiến hành lọc nước cua lần hai. Sau đó, tiến hành cho nước cua lên bếp và nấu sôi. Khi thấy nước bắt đầu nổi riêu lên hãy giảm lửa để riêu không bị tan ra.
    • Sử dụng rây lọc vớt hết phần riêu ra và để ráo nước rồi cho vào chén.

    Các bước nấu nước nước dùng

    • Tiến hành phi hành tím cho tới khi có mùi thơm rồi cho gạch cua vào và nêm với một chút mắm. Tiếp theo cho cà chua vào xào và cho một muỗng canh nước sạch, đun hỗn hợp ở mức lửa nhỏ cho tới khi cà chua chín nhừ thì tắt bếp.
    • Cho hỗn hợp riêu cua và cà chua vào nồi nước dùng, cho thêm 3 trái cà chua đã bổ múi cau vào cùng.
    • Tiến hành nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi nước dùng ở mức lửa nhỏ cho tới khi cà chua chín mềm. Cuối cùng cho đậu khuôn vào nồi nước dùng rồi tắt bếp.

    Cách thưởng thức bún riêu cua

    Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bún riêu cua

    Bún riêu cua có mùi thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau, phần riêu cua đóng lại thành từng mảng trông cực kì đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của riêu cua kết hợp cùng các nguyên liệu khác như cà chua, đậu khuôn…

    Một vài lưu ý khi nấu bún riêu cua

    • Khi mua cua, bạn nên mua vào khoảng thời gian đầu tháng và cuối tháng vì vào giữa tháng cua thường rất gầy. Bạn nên chọn những con cua khỏe, nhanh và có màu xám đục sẽ rất ngon.
    • Bạn có thể nêm gia vị cho vừa với khẩu vị của mình.

    Tưởng chừng là một món ăn cầu kì và khó làm, nhưng chỉ cần một chút khéo léo cùng thời gian là bạn đã có thể làm ngay món bún riêu cua “thần thánh” này tại nhà rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thịt Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Món Bún Riêu Ốc Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon
  • Cách Làm Bún Riêu Chay Sườn Non
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đồng Ngon Tuyệt Và Bổ Dưỡng
  • Đậm Đà Vị Quê Cà Ra Yên Đức

    --- Bài mới hơn ---

  • “lác Mắt” Với Kĩ Thuật Chế Biến Cá Ăn Được Từ Vẩy Đến Xương Của Đầu Bếp 3 Sao Michelin Người Nhật
  • Cách Làm Sashimi Đúng Chuẩn Truyền Thống Của Người Nhật
  • Bạn Có Biết Vì Sao Người Nhật Bản Ăn Cá 5 Bữa/tuần Không?
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu 22 Món Cháo Giàu Dinh Dưỡng Cho Trẻ
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 1 Tuổi
  • Hấp dẫn cà ra Yên Đức hấp.

    Cà ra sống ở vùng nước nợ, ven các con sông ở xã Yên Đức. Cà ra rất kén môi trường sống, nên chúng chỉ chọn những nơi có môi trường sống còn trong sạch, thích hợp. Nếu như với các loài ghẹ, cù kì, cua đều có một càng rất to, một nhỏ thì cà ra chỉ có hai chiếc càng nhỏ và 8 cẳng.

    Anh Nguyễn Minh Thường – sinh ra và lớn lên ở xã Yên Đức chia sẻ: “Ngày xưa, những đám trẻ chăn trâu ở khu vực bờ sông Bãi Sú thường rủ nhau đi đào cà ra. Lúc ấy cà ra nhiều vô kể, chúng đào hang làm tổ hệt như cua. Hang cà ra vừa sâu lại nhiều ngách thoát hiểm, phải đào bằng thuổng. Nhiều khi hang không thông nên đám trẻ thường cho một nắm vôi vào khiến chúng xót mình phải bò ra. Xưa cà ra nhiều lắm, có hang đếm được đến trên mười con. Giờ đây, khi cà ra khan hiếm khó đánh bắt, bỗng dưng thành đặc sản. Hiện, giá một cân cà ra sông từ 180.000 – 230.000đồng/kg tùy theo loại cà ra to hay nhỏ”.

    Cà ra là giống phát triển tự nhiên nên có thể nấu thành nhiều món ăn và cách chế biến cũng rất dân giã. Đôi khi, chỉ là món cà ra nấu canh bầu đã làm mâm cơm gia đình thêm phần ấm cúng: Cà ra rửa sạch, tách mo và yếm, phần thân tráng qua nước sạch để ráo, đem xay nhuyễn lọc lấy nước, khi xay cho một ít muối vào xay cùng, phần gạch ở mo lấy ra để riêng. Cho nước cà ra đã lọc lên bếp đun nhỏ lửa để phần thịt cà ra nổi đều trên bề mặt, sau đó nghiêng nồi cà ra sang một phía bếp, đun nhỏ lửa để phần thịt cà ra bồng gọn về một phía, sau đó thả bầu về phía không có thịt cà ra nổi lên trong nồi canh. Khi bầu chín thì nêm gia vị vừa đủ, cho lá lốt vào rồi bắc ra.

    Sau đó, phi thơm hành tỏi khô với một chút dầu ăn rồi cho phần gạch cà ra vào phi cho chín. Khi đơm canh ra bát thì lấy phần gạch đã chín rưới đều lên trên bát canh. Lúc múc canh nhớ múc cho khéo không để vỡ phần gạch cho bát canh đẹp và hấp dẫn hơn.

    Cà ra nấu canh bầu.

    Ngoài món cà ra nấu canh, nhiều người lại thích món cà ra được bóc vỏ, bỏ càng, chặt đôi, rồi cho vào chảo chao mỡ. Những miếng cà ra đầy ắp gạch vàng thật thơm, chỉ nhìn thôi đã không thể cưỡng được ý muốn thưởng thức. Khi tiết trời mát mẻ, nhiều gia đình thích làm món lẩu cho những hôm sum vầy nên cà ra lại là một món ăn được các bà nội trợ yêu thích.

    Nước gạch óng vàng, thơm mùi hành phi với vị chua thanh dịu của dấm bỗng và ngọt ngào của gạch cua, nhưng đặc biệt hơn là thịt cà ra béo ngậy trong nồi lẩu nghi ngút khói. Cà ra được thả vào nồi nước lẩu khi vẫn còn sống hoặc bóc mai, xào gạch. Do vỏ cà ra mềm nên rất nhanh chín và khi ăn không cần dùng đến kìm kẹp như ăn các loại cua, ghẹ nên được rất nhiều người ưa thích. Bên cạnh đó, cà ra được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cà ra rang me, cà ra hấp…

    (Baoquangninh.com.vn)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Món Cua Cốm Quý Hiếm Của Út Cà Mau
  • 【1/2021】Chế Biến Cua Cốm Ngon Với 3 Công Thức Đặc Biệt Bổ Dưỡng【Xem 116,919】
  • Nấu Cháo Cua Cho Bé Với Công Thức Đơn Giản Giúp Con Tăng Cân Nhanh
  • Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Giàu Canxi Chắc Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Thêm Chắc Khỏe Xương
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cua Biển Cà Mau Thơm Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Lười Ăn, Tăng Cân Nhanh
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Thêm Chắc Khỏe Xương
  • Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Giàu Canxi Chắc Khỏe
  • Nấu Cháo Cua Cho Bé Với Công Thức Đơn Giản Giúp Con Tăng Cân Nhanh
  • 【1/2021】Chế Biến Cua Cốm Ngon Với 3 Công Thức Đặc Biệt Bổ Dưỡng【Xem 116,919】
  • Cách nấu lẩu cua biển Cà Mau:

    Nguyên liệu:

    • Cua biển Cà Mau: 1kg (loại khoảng 3 – 4 con 1 kg).
    • Xương ống: 500 gram.
    • Nghêu: 1kg.
    • Nấm rơm: 200 gram.
    • Cà chua: 3 quả.
    • Ớt sừng: 1 quả.
    • Tỏi băm, hành tím băm, me, sa tế.
    • Rau lẩu: mồng tơi, cải xanh, bông thiên lý, rau muống,…tùy sở thích.
    • Bún tươi, bún khô, mì gói ăn kèm tùy sở thích.
    • Gia vị thông thường.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Công đoạn làm sạch cua rất quan trọng, vì cua biển bám khá nhiều rêu và cát, bạn phải lưu ý cọ rửa cua thật sạch bằng bàn chải chuyên dụng sau đó dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua. Sau khi làm sạch cua, tách mai, bỏ yếm, mình cua cắt làm đôi hoặc làm 4, lấy gạch cua ở mai ra bát. Sau đó xếp thành hình nguyên con cho vào ngăn mát tủ lạnh.
    • Xương heo rửa sạch với nước muối loãng, chặt nhỏ vừa ăn rồi trụng vào nước sôi, sau đó hầm với khoảng 2 lít nước. Trong quá trình này vớt bọt nhiều lần để có nước dùng trong. Việc dùng xương heo để nấu lẩu giúp cho nước dùng ngon và ngọt hơn mà không cần phải nêm nếm nhiều gia vị.
    • Me dằm trong 1 tô nước dùng xương hầm, vớt bã, nước cho vào hầm cùng xương.
    • Nghêu mua về ngâm trong nước 30 phút, để nghêu mau nhả đất thì nên cắt một trái ớt vào ngâm cùng nghêu. Sau đó chà và rửa sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch để riêng.
    • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
    • Rau ăn lẩu rửa sạch từng loại rau và xếp riêng mỗi loại 1 góc.
    • Bún trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo nước trong rổ.
    • Ngò gai, hành lá: rửa sạch, cắt khúc.
    • Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    Đặt nồi lên bếp làm nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua và ớt băm vào đảo đều để tạo màu, sau đó đổ nước hầm xương heo đã chuẩn bị sẵn vào rồi đun sôi. Tiếp tục cho cua, nấm rơm vào đun khoảng 20 phút, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

    Bước 3: Thưởng thức

    • Cho nước dùng vào trong nồi lẩu, cho thêm hành lá, ngò gai vào bắc lên bếp từ (bếp điện hoặc bếp ga) rồi đợi nước sôi.
    • Nước sôi thì cho các loại rau đã chuẩn bị vào nhúng tái là có thể ăn được. Với hương vị nước dùng đậm đà, béo ngậy của cua và vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để ăn kèm với bún.

    Theo dõi Fanpage và Channel Youtube của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Cua Cà Mau Hấp Bầu Hấp Dẫn
  • Món Cua Biển Hấp Vừa Nhanh Vừa Ngọt Thịt ” Thế Giới Ẩm Thực
  • 7 Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 4 Tháng Tuổi Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 4
  • 3 Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hải Sản Thập Cẩm, Lẩu Cua Biển Cà Mau Hột Vịt Lộn Chua Cay Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Mồng Tơi Thơm Ngon, Đậm Chất Quê
  • Cách Nấu Lẩu Cua Biển Vừa Ngon Vừa Chất Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Vịt Lá Tía Tô Dinh Dưỡng
  • Học Cách Làm Lẩu Vịt Lá Tía Tô Ngon Bổ
  • Cách Nấu Lẩu Cua Sài Gòn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Với những bí quyến và cách nấu lẩu cua đồng bí truyền, bạn sẽ có được nồi lẩu cua thơm ngon trong những ngày giá lạnh. Thời tiết đang chuyển thu là khoảng thời gian cua đồng béo nhất, món canh cua nóng nghi ngút khói ngày gió trở mùa luôn là món ăn hấp dẫn trong mâm cơm của các gia đình ở Bắc, Trung thậm chí là miền Nam. Đậm đà, ngon lạ miệng và giàu dinh dưỡng là những nhận xét đầy ưu ái cho món cua đồng.

    Giá trị dinh dưỡng có trong nồi lẩu cua

    Yếu tố dinh dưỡng nhiều canxi, rất tốt cho sức khỏe mà món làm từ cua đồng đem lại khiến nó luôn được các bà nội trợ ưu ái lựa chọn cho mâm cơm gia đình, thế nhưng những đặc tính của cua đồng khiến món ăn ngon này trở nên nguy hại, nếu như không cẩn trọng khi ăn có thể nguy hại đến tính mạng.

    Và đặc biệt nhất thì nhắc đến lẩu cua đồng cũng là một món ăn ngon trong các món lẩu của Việt Nam được mọi người ưa thích và làm sao bỏ qua được bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng của nhiều nguyên liệu hòa vào nhau cùng với vị ngon thanh mát tự nhiên từ cua đồng.

    • Thịt bò thăn: 200 gram. (vì thịt thăn sẽ nhúng nhanh chín và mềm hơn các loại thịt gân)
    • 3 bìa đậu phụ.
    • Cà chua tươi: 4 quả.
    • Nấm tươi, hoa chuối, rau muống sống. hành lá……
    • Nước dấm, dấm bỗng và đường…..
    • Cuối cùng là các gia vị cần thiết cho giai đoạn nêm nếm: muối, mắm, dầu ăn,….

    Cách nấu lẩu cua đồng tại nhà

    Bạn lấy nấm hương ngâm với nước cho nấm nở ra (khi bạn nấu nhanh hãy ngâm với nước ấm khoảng 5 phút, còn bạn còn thời gian hãy ngâm lâu hơn một chút khoảng 15 đến 20 phút cho nấm nở đều), tiếp đến bạn lấy rau sống rửa thật sạch để cho ráo nước.

    Bạn bắc một cái chảo không dính lên bếp cho 1 ít dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng đều lên bạn cho hành củ băm vào phi cho thơm, sau đó bạn cho gạch cua vào xào cho đến khi gạch tan đều ra và có màu vàng tươi.

    Tiếp đến bạn cho cà chua vào xào chung cho đến khi cà chua mềm nhẹ ra là được. Lúc này bạn nên đổ hết phần hành lá đã xắt lúc trước vào.

    Sau khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu trong 6 bước trên, hãy múc nước cua đã ninh chung với sườn ra một cái nồi lẩu nhỏ, sau đó bạn cho tiếp đậu hủ vào cùng nấm hương đã ngâm, thêm gạch cua vừa xào chung với cà chua, hành lá và rau thơm cùng thịt bò vào nữa, chờ lẩu sôi lên là chúng ta dùng được.

    Lưu ý về món lẩu cua đồng được thơm ngon đậm vị

    Khi cua chết, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine có thể dị ứng cho hệ miễn dịch trong cơ thể người. Nếu cua chết càng lâu thì lượng chất độc đó sinh ra càng nhiều, khi ăn vào sẽ gặp các triệu trứng nhiễm độc gồm: đau bụng, đau đầu, choáng váng, tức ngực, ngạt thở và nôn mửa.

    Và thêm nữa chúng tôi xin khuyến cáo không nên dùng món này khi các chị em đang thời kì mang thai. Nguyên nhân là cua chết không những làm mùi vị của món ăn kém thơm ngon mà còn sinh ra độc tố có hại rất nguy hiểm. Khi ăn vào sẽ gặp các triệu trứng nhiễm độc như đau bụng, đau đầu, choáng váng, tức ngực, ngạt thở và nôn mửa như trên và có thể gây sảy thai không mong muốn.

    Ngoài các chị em đang mang bầu thì người bị bệnh gout; bị cảm lạnh, đau bụng; mới ốm dậy; người bị hen, cảm cúm; có tiềm sử cao huyết áp và tim mạch; và tất nhiên không thể thiếu người bị dị ứng với cua đồng thì tốt nhất không nên sử dụng.

    B. Cách nấu lẩu cua đồng ngon, ngọt cùng thịt bò sườn sụn

    Cách nấu lẩu cua đồng ngọt không chỉ hấp dẫn, khiến cả nhà mê tít vào mùa hè mà ngay cả những ngày đông lạnh, món ngon này cũng nằm trong list đồ ăn không thể bỏ qua. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon cùng tìm hiểu các nguyên liệu cũng như cách nấu lẩu cua đồng ngon tuyệt này nhỉ?

    Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng cần có

    Cua đồng: Chọn những con cua cái chắc mình, còn tươi. Bạn chỉ nên chọn những con cua đực có càng thật to để giữ càng. Nếu kích cỡ càng chỉ vừa phải thì không nên chọn bởi cua đực ít thịt, không béo và sẽ không cho nước ngọt như cua cái.

    – Để có một nồi nước lẩu ngon cho 4 người, bạn lựa khoảng từ 600 – 800 gram cua đồng là vừa xinh. Không nên chuẩn bị lượng cua ít hơn vì như vậy nước dùng dễ bị loãng, cũng không nên dùng nhiều cua quá vì có thể gây lãng phí trong quá trình lọc cua.

    Thịt bò: Thịt bò dùng để nhúng lẩu cua khi ăn. Vì còn kết hợp nhiều loại rau và các món ăn khác nên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều thịt bò. Với một nồi lẩu cua như trên, bạn chuẩn bị khoảng 200 – 300 gram thịt bò là được.

    Sườn sụn: Cũng như thịt bò, sườn sụn sẽ dùng để nhúng ăn kèm lẩu. Sườn sụn sẽ cho vị giòn, đậm, ăn kèm các loại rau sẽ rất ngon. Bạn chuẩn bị khoảng 300 – 500 gram sườn sụn tươi.

    Đậu phụ: Đậu phụ bạn có thể mua theo bìa hoặc theo cân tuỳ nơi. Đậu phụ sẽ giúp bạn chống ngán khi ăn lẩu, tạo cảm giác thanh, mát hơn. Nếu mua theo bìa thì bạn mua khoảng 5 bìa đậu, nếu mua theo cân thì khoảng 300 – 400 gram là được.

    Rau nhúng lẩu: Lẩu cua đồng có thể ăn kèm nhiều loại rau. Tuy nhiên, các loại rau ngon nhất và phù hợp nhất cho món lẩu này gồm có: rau chuối, hoa chuối, rau mồng tơi, rau rút, xà lách…

    Các loại gia vị: Các loại gia vị cũng như một số thực phẩm đi kèm để làm món lẩu hấp dẫn hơn bao gồm: cà chua, hành, váng đậu, sa tế, muối, tiêu, mắm, đường, bột nêm…

    Cách nấu lẩu cua đồng ngon như sau

    Cua: Cua ngâm và rửa sạch. Có thể xả sạch từng con cua dưới vòi nước mạnh nếu bạn có thời gian để làm sạch đất bám vào các kẽ của cua. Cần chú ý để tránh bị cua cắp.

    – Cua sau khi rửa sạch thì đem xé và để riêng biệt phần thân và phần mai. Phần thân thì bạn lại tiếp tục rửa qua nước cho sạch một lần nữa rồi cho vào cối giã hoặc máy xay xay nhuyễn. Phần mai thì khêu lấy gạch sau đó vứt bỏ.

    – Khi xay hoặc giã cua bạn nên bỏ thêm chút muối để cua giã được quện, bông, dễ giã hơn. Sau khi giã xong, bạn lọc lấy nước và bỏ bã.

    Đậu phụ: Đậu phụ xắt thành các miếng vừa ăn sau đó rán vàng cả hai mặt. Sau khi rán xong, bạn gắp phần đậu này để riêng ra đĩa

    Sườn sụn: Bạn rửa sạch sườn sụn sau khi mua về, tiếp đó trần sơ qua nước sôi cho sạch rồi đem thái thành các miếng mỏng. Lưu ý là nên thái thành các miếng mỏng như bạn thái thịt, tránh thái to quá vì như vậy rất khó ăn. Sau đó, bạn cho sườn sụn vào ninh trong khoảng 20 – 25 phút cho mềm.

    Thịt bò: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Tiếp đó bạn ướp các loại gia vị bao gồm gừng, tỏi, mắm, hạt nêm cho đậm đà sau đó trộn đều và để từ 10 – 15 phút.

    Các loại rau nhúng lẩu: Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu và các loại rau gia vị. Tiếp đến, bạn ngâm các phần rau này trong nước muối pha loãng từ 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.

    Nước cua: Cua sau khi đã lọc lấy nước, bạn cho vào nồi đun và bật nhỏ lửa. Khuấy đều tay liên tục trong thời gian đầu cho đến khi bánh cua nổi lên. Việc khuấy đều tay sẽ tránh cho nồi nước cua bị khê, đóng bánh ở đáy.

    – Sau khi phần bánh cua đã nổi hết lên, khi nước chưa kịp sôi, bạn nhanh tay vớt riêng phần này ra một chiếc bát và giữ lại phần nước cua.

    – Nước dùng thịt: Phi thơm hành khô, cà chua với một chút dầu ăn. Tiếp đến, bạn cho phần gạch cua đã khêu từ mai và bánh thịt cua đã vớt từ nước cua vào xào chín.

    – Sau khi xào chín, đổ khoảng 500 ml nước ninh sườn sụn vào đun sôi. Tiếp đến bạn lại đổ tiếp 500 ml nước cua vào đun chung. Nêm gia vị cho vừa ăn.

    – Sau khi nồi nước dùng sôi là bạn đã có thể dọn các nguyên liệu, rau ăn kèm ra là có thể thưởng thức lẩu cua đồng. Bạn có thể bỏ thêm vào nồi nước cua váng đậu, nấm rơm hoặc một vài nguyên liệu khác tuỳ ý.

    C. Cách nấu món lẩu cua biển Cà Mau ngon và đơn giản nhất

    Nồi nước lẩu dậy mùi thơm từ hành phi, màu đỏ từ cà chua, cùng ít màu gạch cua trông rất đẹp mắt. Những con cua còn tươi sống sẽ được rửa sạch, nhúng vào nước lẩu cho có màu đỏ đẹp mắt. Một nồi lẩu chỉ thật sự hấp dẫn khi có vị nồng của cua, vị thơm của hành phi, nước dùng có màu nâu đậm được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, thoang thoảng hương thơm của ngò gai…

    Gắp một phần thịt cua trắng chấm ít muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay, rồi đưa vào miệng để cảm nhận hương vị vừa ngọt vừa đậm đà ngất ngây. Sau khi thưởng thức xong phần thịt cua, bạn chỉ cần thêm một chén bún tươi ăn kèm với các loại rau cùng nước dùng thanh ngọt… thế là đủ cho một bữa ngon miệng.

    Nguyên liệu nấu lẩu cua biển Cà Mau

    • 1,5kg cua gạch
    • Hột vịt lộn
    • 5 quả cà chua
    • 100gr tôm khô
    • 50gr nấm rơm
    • 2 quả trứng gà
    • 1 quải dừa
    • 1/2 thìa canh dầu ăn
    • 2 thìa canh mắm ruốc
    • 0,5kg bún
    • Bột ngọt, nước mắm, ớt, hạt tiêu
    • Ngò gai, hành lá. Hành khô: 2 củ. Tỏi: 1 củ
    • Rau ăn lẩu: rau muống, mùng tơi, rau chuối…

    Cách nấu lẩu cua Cà Mau đơn giản và ngon nhất

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cua biển rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Mình cua cắt làm đôi hoặc làm 4, lấy gạch cua ở mai ra bát. Sau đó xếp thành hình nguyên con cho vào ngăn mát tủ lạnh.
      Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ khô băm nhuyễn, ớt thái nhỏ. Cà chua cắt thành hình múi cau sau khi đã rửa sạch. Ngò gai, hành lá: rửa sạch, cắt khúc
      Bước 3: Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước thái miếng vừa ăn. Các loại rau: nhặt sạch, rửa và ngâm qua nước muối loãng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
    • Bước 4: Rau chuối thái sẵn, ngâm trong nước có chút giấm cho trắng, đến lúc gần ăn vớt ra rổ.
    • Bước 5: Nấu nước dùng. Trứng gà đập ra bát, đánh nhuyễn
    • Bước 6: Đặt nồi lên bếp làm nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi vào phi thơm, cho cà chua vào đảo đều để tạo màu, sau đó đổ nước dừa và 1,5l nước rồi đun sôi.
    • Bước 7: Tiếp tục cho cua, tôm khô, nấm rơm, mắm ruốc vào đun khoảng 20 phút. Sau đó cho trứng vào nồi nước dùng để tạo gạch, cuối cùng nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Bước 8: Cho nước dùng vào trong nồi lẩu, cho thêm hành lá, ngò gai vào bắc lên bếp từ (bếp điện hoặc bếp ga) rồi đợi nước sôi. Pha chút muối tiêu chanh ớt chấm cua và các loại rau nhúng.
    • Bước 9: Nước sôi Bạn cho mồng tơi, rau muống, rau chuối vào nhúng tái là có thể ăn được. Với hương vị nước dùng đậm đà, béo ngậy của cua và vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để ăn kèm với bún.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Miền Bắc Cho Bữa Ăn Tròn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Miền Bắc Đơn Giản Mà Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Thơm Ngon, Nhiều Gạch Vàng Ươm
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Bò Mắm Ruốc Thơm Ngon, Đậm Đà Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Lẩu Cua Biển Cà Mau Ngon Và Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cua Biển Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Miến Cua Bể Xào Không Bị Nát Dành Riêng Cho Bà Bầu
  • Cách Tự Nấu Lẩu Hải Sản Cua Biển Ngon Như Ở Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cua Biển Cho Bà Bầu
  • Cách Chế Biến Cua Biển Sốt Me Tại Nhà Cho Chị Em
  • Lẩu được xem là món rất dễ ăn, dễ chế biến. Và khi nhắc tới món lẩu cua, người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn được chế biến từ cua đồng ở miền Tây và miền Bắc. Tuy nhiên nói đến lẩu cua biển là phải nói đến lẩu cua Cà Mau.

    Nồi nước lẩu dậy mùi thơm từ hành phi, màu đỏ từ cà chua, cùng ít màu gạch cua trông rất đẹp mắt. Những con cua còn tươi sống sẽ được rửa sạch, nhúng vào nước lẩu cho có màu đỏ đẹp mắt.

    Một nồi lẩu chỉ thật sự hấp dẫn khi có vị nồng của cua, vị thơm của hành phi, nước dùng có màu nâu đậm được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, thoang thoảng hương thơm của ngò gai…

    Gắp một phần thịt cua trắng chấm ít muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay, rồi đưa vào miệng để cảm nhận hương vị vừa ngọt vừa đậm đà ngất ngây. Sau khi thưởng thức xong phần thịt cua, bạn chỉ cần thêm một chén bún tươi ăn kèm với các loại rau cùng nước dùng thanh ngọt… thế là đủ cho một bữa ngon miệng.

    Có thể cùng người thân quây quần bên nồi lẩu cua thơm ngon nóng hổi, rồi chuyện trò năm ba câu chuyện đó đây… thú vị còn gì bằng phải không nào.

    Nguyên liệu nấu lẩu cua biển Cà Mau

    • 1,5kg cua gạch
    • 5 quả cà chua
    • 100gr tôm khô
    • 50gr nấm rơm
    • 2 quả trứng gà
    • 1 quải dừa
    • 1/2 thìa canh dầu ăn
    • 2 thìa canh mắm ruốc
    • 0,5kg bún
    • Bột ngọt, nước mắm, ớt, hạt tiêu
    • Ngò gai, hành lá. Hành khô: 2 củ. Tỏi: 1 củ
    • Rau ăn lẩu: rau muống, mùng tơi, rau chuối…

    Cách nấu lẩu cua Cà Mau đơn giản và ngon nhất

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cua biển rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Mình cua cắt làm đôi hoặc làm 4, lấy gạch cua ở mai ra bát. Sau đó xếp thành hình nguyên con cho vào ngăn mát tủ lạnh.
      Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ khô băm nhuyễn, ớt thái nhỏ. Cà chua cắt thành hình múi cau sau khi đã rửa sạch. Ngò gai, hành lá: rửa sạch, cắt khúc
      Bước 3: Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước thái miếng vừa ăn. Các loại rau: nhặt sạch, rửa và ngâm qua nước muối loãng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
    • Bước 4: Rau chuối thái sẵn, ngâm trong nước có chút giấm cho trắng, đến lúc gần ăn vớt ra rổ.
    • Bước 5: Nấu nước dùng. Trứng gà đập ra bát, đánh nhuyễn
    • Bước 6: Đặt nồi lên bếp làm nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi vào phi thơm, cho cà chua vào đảo đều để tạo màu, sau đó đổ nước dừa và 1,5l nước rồi đun sôi.
    • Bước 7: Tiếp tục cho cua, tôm khô, nấm rơm, mắm ruốc vào đun khoảng 20 phút. Sau đó cho trứng vào nồi nước dùng để tạo gạch, cuối cùng nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Bước 8: Cho nước dùng vào trong nồi lẩu, cho thêm hành lá, ngò gai vào bắc lên bếp từ (bếp điện hoặc bếp ga) rồi đợi nước sôi. Pha chút muối tiêu chanh ớt chấm cua và các loại rau nhúng.
    • Bước 9: Nước sôi Bạn cho mồng tơi, rau muống, rau chuối vào nhúng tái là có thể ăn được. Với hương vị nước dùng đậm đà, béo ngậy của cua và vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để ăn kèm với bún.

    Trong thời tiết se lạnh thì ngồi quanh quần bên gia đình cùng thưởng thức món lẩu cua của là điều tuyệt vời. Một nồi lẩu cua biển với màu đỏ của nước dùng, cùng với màu gạch của mai cua cùng hương vị thơm nồng quyến rũ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Phân Biệt Cua Đinh Và Baba. Cua Đinh Khác Ba Ba Chỗ Nào?
  • Cách Luộc Cua Biển Ngon Đúng Chuẩn, Không Rụng Càng
  • Cách Bảo Quản Cua Biển Đã Luộc Chín Và Cua Đồng Đúng Cách Nhất
  • Mẹo Luộc Cua Biển Ngon Không Tanh
  • Cách Luộc Cua Biển Vừa Chín, Không Gãy Càng
  • Cách Nấu Lẩu Cua Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • “Ngất Ngây” Với Hương Vị Của 11 Món Lẩu Ở Trung Quốc
  • 【8/2021】Cách Nấu Lẩu Cua Sài Gòn Ngon Đúng Chất Bổ Dưỡng【Xem 214,929】
  • Cách Nấu Lẩu Cua Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Cách Nấu Lẩu Cá Mú Thái Lan Ngon Hấp Dẫn
  • Tôm Hùm Xào Hành Gừng
  • Món lẩu cua đông hải sản với hương vị dân dã đậm chất miền tây với gạch cua thơm béo, đan xen cùng các loại hải sản tươi ngọt vị, nước lẩu thanh nhẹ với màu đỏ gạch bắt mắt chắc chắn sẽ làm bạn phải mê mẩn.

    CÁCH NẤU LẨU CUA ĐỒNG

    Món lẩu cua đông hải sản với hương vị dân dã đậm chất miền tây với gạch cua thơm béo, đan xen cùng các loại hải sản tươi ngọt vị, nước lẩu thanh nhẹ với màu đỏ gạch bắt mắt chắc chắn sẽ làm bạn phải mê mẩn.

    I. Nguyên liệu

         800 g Cua xay

         500 g Xương ống

         200 g Giò sống

         200 g Tôm xú

         200 g Nghêu

         300 g Mực

         1 thìa Bột nêm

         1 thìa Mì chính

         1 thìa Mắm ngon

         1 thìa Muối gia vị

         1/2 thìa Đường

         3 củ Hành khô

         1 Quả dứa

         2 lít Nước dùng xương

        Các loại rau: Rau mồng tơi, rau dền, mướp…

    II. Sơ chế nguyên liệu

    – Xương ống heo rửa sạch

    – Cua đồng rửa sạch, lột mai, tách đôi cua. Dùng chiếc thìa nhỏ khều hết gạch cua vào chén, để riêng. Phần thịt còn lại cho vào cối xoay nhuyễn, tiếp đó cho vào tô lớn cùng với chút muối, đổ khoảng 20ml nước vào, khuấy đều rồi lọc lấy nước cua qua rây.

    – Dứa cát thành từng miếng nhỏ vừa ăn rửa sạch

    – Các loại rau ăn kèm bạn đem nhặt rồi rửa sạch để ráo. Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn.

    – Tôm cắt bỏ râu tôm, rửa sạch rồi sắp ra dĩa.

    – Mực rửa sạch, cắt miếng vuông rồi khứa caro.

    – Nghêu chà sạch rong rêu bám trên vỏ, rửa sạch rồi sắp ra dĩa.

    III. Chế biến

    Bước 1: Xương ống đã rửa sạch rồi trần sơ qua với nước nóng vài lần. Sau đó bạn đem hầm khoảng 2-3 tiếng để lấy nước dùng. Bạn có thể cho thêm hành tím và gừng đã được đập dập vào vừa khử được mùi hôi vừa giúp nước dùng thơm ngon hơn.

    Bước 2: Cho nước lọc cua vào bật bếp nấu. Khi thấy phần rêu cua nổi lên trên, bạn vớt ra bát

    – Trong lúc chờ đợi phần nước cua sôi thì mình làm phần mai cua. Mai cua rửa sạch lấy hết phần gạch ra đem mai cua luộc qua nước dừa với 1 thìa đường để mai cua có màu đỏ sau đó lấy giò sống nhồi vào phần mai cua để tăng thêm độ hấp dẫn nồi lẩu.

     Bước 3: 

    – Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp phi hành cho thơm rồi cho phần gạch cua vào xào cho thơm rồi trút ra bát.

    – Tiếp đến bạn lấy một cái xoong khác phi hành cho thơm rồi cho dứa vào xào . Sau đó cho nước dùng xương đã ninh và nước cốt lọc cua vào nồi đun sôi. Nêm vào nồi chút muối, bột nêm và nước mắm đợi sôi sau đó nêm nếm nước lẩu lại một lần nữa cho vừa ăn, cho phần gạch cua đã khử vào rồi tắt bếp.

     Bước 4: Trình bày và thưởng thức 

    – Cuối cùng, xếp các tôm, cua, mực ra đĩa và trang trí cùng với rau thơm cho đẹp mắt. Bày bún, rau mồng tơi và các loại rau khác ra đĩa

    Hoặc truy cập website: https://tieccaocap.vn

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lẩu Cua Đồng Thơm Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Với Cách Nấu Đơn Giản
  • Top 10 Quán Lẩu Cua Đồng, Cua Biển Ngon Nổi Tiếng Ở Sài Gòn Tphcm
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Ruốc Không Dùng Gia Vị Vẫn Thơm Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Lươn Chua Cay Chuẩn Vị Nam Bộ
  • 7 Bước Hướng Dẫn Nấu Phá Lấu Bò Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Món Lẩu Cua Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Trổ Tài Cách Làm Món Lẩu Cua Đồng Đặc Biệt
  • Cách Làm Món Cua Rang Muối Ớt Ngon Cho Bữa Tối
  • 2 Cách Làm Món Cua Rang Muối Ngon Hết Sức Tưởng Tượng
  • Cách Làm Món Cua Đồng Rang Muối Đổi Vị Cho Bữa Cơm Chiều
  • Cách Làm Miến Xào Cua Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • 866 Lượt xem

    Nguyên liệu để nấu món lẩu cua đồng hải sản

    • Cua đồng say sẵn chừng 1 kg.
    • Cá thác lác chừng 200g.
    • Tôm sú bạn cần chuẩn bị chừng 200g.
    • Mực rang chừng 200g.
    • Nghêu chừng 300g.
    • Rau mồng tơi với 2 trái cà chua, hành tím.
    • Bún sợi nhỏ chừng 1 kg. Ớt sừng.
    • Gia vị: Muối cùng với hạt tiêu, nêm, mắm ngon, đường.

    – Cà chua bạn rửa sạch rồi dùng dao sắc bổ múi cau, có thể bổ thành 8 miếng vừa ăn. Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm cho thật nhỏ nhuyễn.

    – Cá thác lác bạn cho vào một bát nhỏ và nêm thêm ½ thìa muối cùng với 1 thìa tiêu say, 1/2 thìa đường rồi dùng muỗng nhỏ phết các nguyên liệu vừa cho lên mình cá để cho thịt cá ngấm gia vị và dẻo ngon hơn.

    – Tôm bạn cắt bỏ râu rồi rửa sạch và sắp lên đĩa. Mực bạn rửa sạch rồi cắt miếng vuông và khứa lên mình mực một vài đường kẻ caro để miếng mực cong tròn đẹp mắt khi được nấu chín. Nghêu bạn có thể ngâm với nước vo gạo cho chúng nhả hết nhớt và cặn bẩn chúng ngậm trong miệng chừng 30 phút rồi sau đó dùng bàn chải cọ sạch bẩn trên vỏ của chúng sau đó sắp lên đĩa như tôm.

    – Rau mồng tơi bạn nhặt sạch rồi rửa kỹ với nước rồi vẩy nước cho ráo. Bún bạn tráng qua nước nóng cho mềm và trong hơn rồi bày lên đĩa.

    – Bạn bắc một chảo sấu lòng lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào đun nóng già rồi mới cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó bạn mới cho cà chua vào xào cùng khi cà chín mềm thì bạn có thể tắt bếp rồi.

    THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY Giày Cafe SHOEX Hạ Khang Đường – Ổn định đường huyết Saffron Extra White Cốc Nguyệt San BEUCUP Maxi White Fysoline – Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ Mặt nạ thon mặt Vline Finava – Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá Trị Mụn Caryophy Rong Nho Sabudo Son YUMEISAKURA Máy Khử Mùi MARKEL Orlavi – Làm mờ sẹo Dottorprimo – Trị các vết sẹo nặng ZEN – Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng Nồi Chiên Không Dầu COSORI Nồi Chiên Không Dầu LOTTE Dưỡng Trắng RealWhite Máy rửa mặt Pebble Lisa Dầu Gội Nature Quen – Sao Thái Dương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ngay 2 Cách Làm Món Lẩu Cua Đồng Thơm Ngon
  • Cách Làm Nước Ép Trái Cây
  • Các Bước Làm Trái Lê Nghiền Cho Bé
  • Thanh Cua Là Gì, Làm Từ Gì
  • Thanh Cua Là Gì, Trong Tiếng Nhật Ghi Thế Nào, Cách Làm Sushi Thanh Cua Nhật Bản Chỉ 30P Tại Nhà
  • Cua Cà Mau Chính Hiệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Yêu Chắc Xương, Ngon Miệng
  • 4 Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Giàu Canxi Giúp Xương Chắc Khỏe
  • Chế Biến Cua Cốm Ngon Với 3 Công Thức Đặc Biệt Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé 7 Tháng Tuổi Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Cua Cà Mau là cua gì? Được nuôi ở đâu? Chúng có đặc điểm gì khác biệt?

    Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi với ba mặt tiếp giáp biển cùng với hệ sinh thái rừng ngập mặn phát triển nên nguồn thủy hải sản vô cùng đa dạng và phong phú và cũng là môi trường lý tưởng, thuận lơi cho con cua phát triển.

    Bắt cua ở Năm Căn, Cà Mau. Cua Cà Mau, đặc biệt là con cua ở huyện Năm Căn ngon nổi tiếng nhất nước xưa nay.

    Ngày trước, cua biển ở Cà Mau nhiều vô số kể, nhưng hiện nay, cua trong thiên nhiên còn rất ít, phần lớn cua được nuôi kết hợp trong những ao đầm nuôi tôm. Tuy vậy, nguồn thức ăn cho cua vẫn là từ tự nhiên, cua vận động nhiều nên thịt vẫn ngọt và săn chắc.

    Để phân biệt, người ta chia con cua ra thành từng loại như sau: cua thịt (gồm cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), cua Gạch và cua Cốm.

    Cua Y

    Cua Y là con cua đực, càng to, yếm dài có hình chữ Y. Tùy vào trọng lượng người ta phân thành nhiều loại cua Y, con cua Y đạt chuẩn phải từ 250g/ 1con trở lên.

    Cua Yếm vuông

    Cua Yếm vuông là con cua cái đang bắt đầu hình thành gạch, yếm to có hình như hình vuông.

    Cua Xô

    Cua Xô là cua thịt, con nhỏ khoảng từ 150g đến 200g/ 1con hoặc là những con cua bị gãy càng loại ra.

    Cua gạch

    Cua Gạch là những con cua cái có trứng đã thụ tinh và phát triển thành gạch, nếu cua cái không được giao phối thì sẽ không lên gạch và không được gọi là cua gạch mà gọi là cua cái ốp.

    Cua gạch, có hai loại là gạch son và gạch vàng. Mùa cua hội khoảng tháng 7 tháng 8 Âm lịch hàng năm, lúc này cua đầy gạch, chắc thịt, cực kỳ ngon.

    Cua Cốm

    Cua Cốm hay còn gọi là cua hai da là những con cua Y, cua Yếm vuông, cua Gạch đang trong thời kỳ chuẩn bị lột vỏ, lớp vỏ cũ bên ngoài nứt nhẹ và dần lột bỏ, trong khi lớp vỏ mới bên trong đang hình thành để phát triển thành con cua lớn hơn.

    Cua Cốm, loại cua siêu ngon, rất hiếm gặp. Thời gian chờ lột vỏ, cua hầu như không hoạt động, cua ở trong hang khoảng 10 ngày và thường lấp miệng hang lại nên việc bắt cua cốm rất khó khăn.

    Bí quyết chọn mua cua Cà Mau ngon, chắc thịt

    Cua Cà Mau sậm màu, vỏ chắc, không phải màu trắng, trong xanh như cua nuôi công nghiệp. Muốn có những con cua ngon, khi mua cần chú ý một số đặc điểm sau:

    Cua Thịt:

    Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua: Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, còn cua rọng lâu ngày thì lớp da này nhăn nheo.

    Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu, sắp chết, vì trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần, nhiều nước.

    Bóp yếm: cảm thấy cứng tay là cua chắc thịt, ngược lại cảm thấy mềm thì cua gầy, ít thịt (bị ốp).

    Bốp nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt dưới dụng cua, nếu thấy cứng thì cua chắc thịt.

    Cua Gạch:

    Kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua: Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Nên chọn những con càng chắc thịt càng tốt, đặc biệt là những con có phần thân màu vàng phèn vì đây thường là những con cua chắc thịt.

    Nhìn vào yếm cua: Nếu yếm cua to và khi lấy ngón tay hay mũi dao thái lan mở nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua, thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong thì là cua nhiều gạch, còn không thấy gì thì không nên mua nên lựa con khác.

    Dùng tay mở nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua để kiểm tra độ gạch của con cua.

    Cua Cà Mau không dây

    Có khá nhiều khách hàng hỏi mua cua Cà mau không dây? Vậy thực sự cua Cà Mau không dây là gì? Ăn cua Cà Mau không dây có ngon hơn cua Cà mau có dây???

    . Cua biển Cà Mau được đánh giá là loại cua biển ngon nhất hiện nay. Với độ dai, ngọt của cua thịt, độ bùi béo từ cua gạch son. Để tăng lợi nhuận và đánh vào tâm lý giá rẻ của người tiêu dùng nhiều thương lái tìm cách tăng trọng lượng dây trói. Với mong muốn đem lại ” GIÁ TRỊ THỰC” cho người tiêu dùng, cua Cà Mau chúng tôi cung cấp tự hào uy tín, chất lượng.

    Với việc buộc dây cho cua không chỉ làm tăng t rọng lượng mà cũng làm giảm chất lượng thịt cua như thịt xốp bở, hoặc cua không còn sống làm giảm chất lượng dẫn đến khi mua Cua về chế biến nhiều khách hàng cảm nhận thịt cua không còn tươi và ngon nữa.

    “Cua Cà Mau 100% không dây”. Chúng tôi bán cua không bán dây

    Với mong muốn đem lại một giá trị thật cho người tiêu dùng, đúng số tiền mà khách bỏ ra, các sản phẩm cua tại Cua Cà mau chúng tôi đều là dây trói rất nhỏ nhỏ hoặc không có trọng lượng.

    Tại sao cua Cà Mau lại ngon? Một số cách chế biến cua Cà Mau ngon nhất

    Cua biển Cà Mau là loại cua ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc sản có tiếng xưa nay nên đâu đó giương bảng “Cua Cà Mau” nhưng giá lại rẻ bèo thì nên thận trọng, đó không phải là cua chính hiệu “Cua Cà Mau”. Mua những con cua này ăn, chất lượng kém, thịt bỡ lại mang thêm cái bực vào mình!

    Những món ngon được chế biến từ cua biển thì vô cùng đa dạng và phong phú, từ những món đơn giản, dễ làm như cua nướng than, cua luộc, cua hấp bia đến những món công phu, cầu kỳ như cua rang me, lẩu cua, miếng cua, bánh canh cua,…

    Cua nướng

    Cua luộc

    Cua luộc món ngon đơn giản dễ làm nhưng để cua không rụng que, càng khi luộc, người ta dùng dao nhọn đâm vào phần đầu tam giác của yếm cua cho cua chết đi rồi mới luộc.

    Cua rang me

    Cua rang me món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Làm món này khá cầu kỳ nên người ta thường làm vào những dịp đặc biệt hoặc tiếp đãi người thân, bạn bè.

    Cua biển là đặc sản, là món ăn ưa thích của người Cà Mau, hầu như người Cà Mau nào cũng đều thích. Ngoài là món ăn ngon, bổ dưỡng, cua Cà Mau còn là món quà quý gởi tặng bạn bè và người thân yêu khắp mọi miền đất nước.

    Vựa cua cà Mau tại TpHCM?

    Tại TPHCM cua Cà Mau được cung cấp cho nhiều nhà hàng, quán nhậu, chợ hải sản… từ nhiều nguồn khác nhau Nhiều vựa cua TPHCM nhập cua Cà Mau chính hiệu với số lượng lớn để phân phối cho nhu cầu tiêu thụ lớn của người dân Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

    Một số vựa cua Cà Mau TPHCM uy tín, cua chất lượng được các công ty cung cấp, phân phối. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về công ty cũng như chất lượng hàng hóa thông qua các bài viết đánh giá review trên google maps, mạng xã hội, diễn đàn để chọn 1 nhà cung cấp tốt nhất, chất lượng nhất để tránh những rủi ro không đáng có…

    Giá cua Cà Mau bao nhiêu 1 con hoặc 1 kg?

    Bảng giá tham khảo cua Cà Mau các loại:

    Khách hàng mua cua Cà Mau để biết giá chi tiết từng lọai, vui lòng liên hệ:

    Địa chỉ cung cấp cua Cà Mau giá sỉ, lẻ?

    Khách hàng mua cua Cà Mau tại TpHCM (Sài Gòn) có thể liên hệ theo thông tin 110 Bà Hom, P13, Q6, HCM

    Khách hàng mua sỉ, lẻ cua Cà Mau trong nội thành TpHCM sẽ được giao hàng tận nơi.

    Các khách hàng mua sỉ ngoài TpHCM như Hà Nội, Đà Nẵng, Long AN, Vũng Tàu, Bình Dương… sẽ được giao hàng thông qua dịch vụ xe khách hoặc xe tải đông lạnh chuyên dụng, đảm bảo đúng thời gian và giữ được chất lượng cua ngon nhất.

    Các sản phẩm cam kết chất lượng, cua to thịt chắc. Khách hàng được quyền xem cua Cà Mau trước khi nhận hàng và thanh toán!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Về Cà Mau Mà Không Biết Cua Nơi Đây Ngon Như Thế Nào Là Phí Cả Chuyến Đi
  • Công Thức Và Cách Chế Biến Cua Biển Cà Mau Rang Muối Kiểu Hồng Kong Cực Dễ Làm
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Giúp Con Yêu Cứng Cáp Hơn
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Khỏe Xương, Mau Lớn
  • Cách Làm Món Cua Biển Hấp Bia Thơm Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100