Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Ức Gà Cho Người Tập Thể Hình Giảm Cân Bao Ngon
  • 7 Cách Chế Biến Ức Gà Để Tăng Cân Tăng Cơ
  • Cách Nấu Nước Nha Đam Đường Phèn Lá Dứa Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Giòn Ngon Nhất, Không Nhớt Đắng
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Nha Đam Để Trị Mụn
  • Nấm Bào Ngư Xào Chay Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Ngay Tại Nhà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Nấm bào ngư: 500g
    • Sả: 2 nhánh
    • Ớt: 3 quả
    • Tỏi: 1 tép
    • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm chay, bột ngọt

    Sơ chế nguyên liệu

    Nấm bào ngư sau khi mua về được cắt đi phần chân nấm. Sau đó, pha vào nước muối loãng và ngâm nấm khoảng 30 phút để thanh lọc nấm, khử toàn bộ chất độc hại trong quá trình nuôi trùng. Rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo nước.

    Tiến hành cắt hoặc xé nấm thành những sợi nhỏ vừa ăn.

    Sả được lột vỏ già, thái nhỏ và đập dập, băm thật nhuyễn. Làm tương tự như trên với tỏi.

    Ớt được bỏ hạt, băm nhuyễn.

    Nấu món nấm bào ngư xào chay

    Chuẩn bị một chảo lớn, đổ dầu vào và đợi đến khi nóng già. Phi thơm hành và tỏi đã được băm nhuyễn.

    Khi đã có mùi thơm, đổ toàn bộ sả vào xào cùng cho đến khi chuyển sang màu vàng và mùi thơm tỏa ra. Tiếp tục cho thêm ớt vào đảo cùng. Tiến hành nêm nếm gia vị như sau: ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường rồi tắt bếp.

    Với bếp còn lại, bạn chuẩn bị một chảo nữa và đổ dầu ngập chảo. Đợi đến khi nóng thì đổ bào ngư vào chiên sơ qua cho đến khi nấm bào ngư vàng giòn và mùi thơm ngậy. Vớt nấm ra rồi để riêng cho ráo dầu.

    Tiến hành đổ nấm vào chảo chiên sả ớt và đảo đều tay cho hai thành phần hòa quyện vào nhau. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều tay trong vòng 10 phút tiếp thì tắt bếp.

    Món nấm bào ngư xào chay có thể ăn kèm với bún riêu cay, bún huế cay hoặc hủ tiếu cay cực kỳ hợp vị đấy.

    Để giúp chị em có thêm bí quyết nấu ăn ngon, Ganesh sẽ bật mí bí quyết tạo món nấm bào ngư xào chay hấp dẫn không kém gì ngoài hàng:

    • Nấm bào ngư nên được ngâm qua nước muối loãng trong vòng 30 phút để không bị hôi, cùng như khử hoàn toàn chất độc trước khi chế biến.
    • Trước khi xào nấm, hãy tiến hành chiên vàng giòn nấm rồi để ráo. Điều này đảm bảo món ăn cực kỳ hấp dẫn khi giữ được sợi nấm dai ngon, giòn nhẹ và độ béo ngậy đặc trưng.
    • Trong quá trình nêm nếm gia vị, bạn nên điều chỉnh ít hơn so với bình thường vì nấm bào ngư đã có vị sẵn, chỉ cần thêm một chút nguyên liệu phụ để làm món ăn đậm đà hơn.

    Cách Nấu Canh Nấm Bào Ngư Chay Trọn Vị Chẳng Hề Kém

    • Nấm bào ngư: 150g
    • Đậu: 1 miếng
    • Lá me: 1 bát
    • Rau: giá, cà chua, dứa, bạc hà, ngổ
    • Gia vị: muối, bột ngọt, đường

    Cách nấu món canh nấm bào ngư chay

    Nấm bào ngư được cắt gốc và ngâm vào nước muối pha loãng 30 phút. Đậu hũ cắt thành từng khuôn vừa ăn. Chiến trước với dầu cho đến khi có màu vàng nhẹ. Lá mẹ được bỏ thân già, lấy phần non và rửa sạch.

    Các loại rau nhặt sạch, rửa với nước và cắt thành miếng phù hợp.

    Trước tiên, đun sôi nước và đổ đậu hũ cùng nấm nào như vào luộc. Đến khoảng 7 phút, tiếp tục cho lá me và cà chua vào. Sau 3 phút, cho tất cả các nguyên liệu vào đun sôi. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị hàng ngày.

    Bật Mí Cho Bạn Một Số Món Nấm Bào Ngư Ngon Thay Vì Nấm Bào Ngư Xào Chay

    Nấm Bào Ngư Xào Sả ớt

    Với món nấm bào ngư xào sả ớt, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: nấm bào ngư, sả, hành tây, ớt đỏ, đường trắng, mắm, tiêu, hành lá và dầu ăn.

    Các bước thực hiện như sau:

    • Nấm được rửa sạch, thái mỏng và để rảo. Hành tây bóc vỏ, thái thành lát. Sả được băm nhuyễn. Chuẩn bị bát, tiến hành ướp nấm cùng với sả, hành tây và ớt, nêm nếm gia vị và để ngấm trong vòng 20 phút.
    • Chuẩn bị chảo, đun nóng dầu rồi cho hành lá vào phi. Đổ hỗn hợp trên vào chảo rồi đảo đều tay trong 5 phút đến khi chín thì tắt bếp.

    Nấm Bào Ngư Xào Đậu Hũ

    Món nấm bào ngư xào đậu hũ cần có những nguyên liệu sau: nấm bào ngư, đậu, cà chua, cà rốt, hành tây.

    • Cắt đậu thành khối vuông vừa ăn rồi chiên sơ qua với dầu.
    • Cà rốt thái thành sợi, hành tây cắt múi cau
    • Nấm bào ngư được rửa sạch và cắt thành đôi.
    • Cho hành tây vào chảo phi thơm, rồi cho cà rốt và nấm vào đảo đều tay đến khi chín.
    • Cà chua được cắt nhuyễn, xào chín và đổ thêm nước thành nước sốt. Nêm nếm gia vị cho đủ.
    • Đổ nấm vào sốt cà chua và đảo đều tay trong 3 phút, bày món ăn ra đĩa.

    Cách Nấu Nấm Bào Ngư Xào Tỏi

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu nấm bào ngư xào tỏi: nấm bào ngư, hành lá, rau mùi tây, tỏi, dầu oliu, rượu. Các bước thực hiện nấu nấm bào ngư xào tỏi:

    • Nấm bào ngư được sơ chế sạch, cắt thành đôi để ráo.
    • Hành lá, rau mùi tây bỏ rễ, băm nhỏ
    • Tỏi được bóc vỏ, đập dập. Tiến hành phi thơm cùng dầu oliu rồi đổ nấm vào xào đều tay.
    • Đợi nấm chín thì cho rượu vào, đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

    Nấm Bào Ngư Xào Dầu Hào

    Nấm bào ngư xào dầu hào cần có nguyên liệu sau: nấm bào ngư, hành tây, dầu hào, tiêu đen, rau xà lách. Món ăn được thực hiện theo các bước:

    • Nấm bào ngư rửa sạch, thái sợi
    • Hành tây cắt thành khoanh tròn
    • Chuẩn bị chảo xào nấm cùng hành tây. Đổ dầu hào vào xào, đảo đều tay cho đến khi chín.
    • Lót rau xà lách lên đĩa rồi trình bày món ăn. Rắc ít tiêu đen để món ăn thêm thơm

    Vậy là bạn đã biết cách nấu nấm bào ngư xào chay rồi đúng không nào? Đừng quên còn rất nhiều công thức khác đang chờ bạn khám phá tại Ganesh đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Tác Dụng Của Bào Ngư Và Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bà Bầu Ăn Tẩm Bổ
  • Cách Làm Súp Bào Ngư Ngon Cực Ngon
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Nấm Bào Ngư Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Hướng Dẫn Chế Biến Bào Ngư Sốt Dầu Hào Nguyên Con Đúng Cách
  • Cách Sấy Nấm Bào Ngư Khô: Dai
  • Nấm Bào Ngư Là Gì? Thành Phần Và Công Dụng Của Nấm Bào Ngư

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Súp Bào Ngư Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Món Súp Bào Ngư Úc Từ Các Cách Chế Biến Món Bào Ngư
  • Bí Quyết Tự Nấu Súp Bào Ngư Cung Đình Ngon Tuyệt
  • Bật Mí Cách Nấu Súp Bào Ngư Bổ Dưỡng, Tẩm Bổ Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Nấm Bào Ngư Xào Sả Ớt Đơn Giản Tại Nhà
  • Nấm Bào Ngư là một trong những loại nấm ăn bổ dưỡng bậc nhất và được sử dụng rất thông dụng hiện nay. Ngoài việc là một loại ẩm thực ăn thì công dụng của loại nấm này còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe…

    Đa số người dùng cho rằng, nấm không chỉ là một món ăn ngon mà còn được xem là một món ăn vị thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe và thân thiện với cơ thể con người. Việc ăn nấm sẽ giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh hiệu quả.

    Các loại nấm nói chung hay Nấm Bào Ngư nói riêng vốn là thực phẩm ít calo không sợ béo và cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy nên nấm thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn trong khẩu phần ăn hàng ngày.

    Chắc chắn bạn sẽ không khỏi bất ngờ với một loại thực phẩm tưởng bình thường mà bạn ăn mỗi ngày lại cung cấp một nguồn dinh dưỡng phong phú đến vậy.

    Tìm hiểu về Nấm Bào Ngư

    1. Nấm Bào Ngư là gì?

    • Tên tiếng Việt: Nấm Bào Ngư
    • Tên tiếng Anh thông dụng: Oyster Mushroom, Abalone Mushroom
    • Tên khoa học: Pleurotus Ostreatus
    • Nhiều tên gọi khác: Nấm Trắng, Nấm Dai, Nấm Sò (tùy vùng miền).
    • Có 2 loại: Nấm Bào Ngư xámNấm Bào Ngư trắng

    Nấm Bào Ngư là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae rất đặc trưng trong họ nấm. Loài nấm này mang trong mình giá trị dinh dưỡng phong phú, giúp cơ thể bồi dưỡng và phòng ngừa nhiều loại bệnh trong cuộc sống.

    Nấm Bào Ngư vốn là một loài nấm được nuôi trồng và sử dụng trong ẩm thực khá thông dụng ở Việt Nam bên cạnh một số loại nấm ăn khác. Là loại nấm được tiêu thụ khá phổ biến, có thể bạn cũng ít nhất ăn một lần rồi nhưng không biết ý.

    Phân biệt thì tất nhiên loại có mũ màu xám sẽ được gọi là Nấm Bào Ngư xám, còn loại màu trắng thường được gọi là Nấm Sò Trắng nhiều hơn, tùy theo cách gọi ở mỗi vùng miền, dù thoạt nhìn chúng có vẻ hơi khác nhau nhưng chúng giống nhau cũng đến 90%.

    2. Đặc điểm nhận dạng Nấm Bào Ngư

    Thông qua hình dáng, bạn sẽ thấy Nấm Bào Ngư có dạng hình phễu lệch, mũ nấm xòe ra, mặt trên mũ có màu trắng hoặc màu xám tượng trưng cho màu của 2 loài nấm này, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng và thân khá chắc.

    Nấm Bào Ngư hay mọc thành từng cụm với nhau, ít khi mọc đơn lẻ, nếu mọc đơn lẻ có thể là do dinh dưỡng không đủ hoặc dinh dưỡng chỉ nuôi 1 thể nấm ra cực khỏe.

    Nấm Bào Ngư xuất hiện ở đâu trong tự nhiên?

    Nấm Bào Ngư thường mọc thành những tai nấm xen kẽ nhau và hình thành liên kết trông như các bậc thang vậy, nhìn khá thú vị và đẹp mắt.

    Nấm Bào Ngư được nuôi trồng thành công thế nào?

    Lịch sử ngày đó, Đức là quốc gia đã thử nghiệm mô hình nuôi trồng nông nghiệp loại nấm này thành công lần đầu tiên.

    Sau khi có thể nuôi trồng nông nghiệp, để gia tăng sản lượng và biết chúng có nhiều dinh dưỡng, nên họ thường dùng loại nấm này để phục vụ quân lương. Đây là món ăn tuyệt vời cho binh sĩ đủ dưỡng chất chiến đấu trong thế chiến thứ I.

    Mãi cho đến năm 1970 thì chúng mới được nuôi trồng đại trà khắp các quốc gia trên thế giới như ngày nay. Việc nuôi trồng loại nấm này có được ghi chép lại trong tập tài liệu đầu tiên của Kaufert, F. năm 1936.

    Trong môi trường nuôi trồng nông nghiệp, Nấm Bào Ngư có thể được trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa cao su. Tại đa số các nông trại ở Việt Nam và nông trại của Nấm Xanh thì Nấm Bào Ngư xám được nuôi trồng bằng phôi gỗ mùn cưa cao su cấy meo nấm.

    Trồng Nấm Bào Ngư khó không?

    Nuôi trồng nấm cũng như chăm những đứa trẻ vậy, phải chăm sóc kỹ lưỡng và am hiểu chúng cần gì, mạnh gì để tăng cường và ghét gì, yếu gì để tránh, đó là cách chăm sóc tốt nhất.

    Để có đủ kiến thức và kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư thì quả thật cũng dễ không dễ mà khó không khó, cần người chịu khó và có tâm, chịu tìm hiểu học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thì dần mọi thứ sẽ dễ.

    Nấm Bào Ngư thì có một sở thích là ưa điều kiện khí hậu mát mẻ, phải luôn giữ trại nấm ở nhiệt độ đủ và ổn định. Bởi chỉ cần hơi nóng quá, hơi lạnh quá là sẽ có vấn đề ngay, chúng rất khó tính.

    Bên cạnh đó, loại nấm này cần hạn chế tiếp xúc với nắng trực tiếp chiếu vào phôi hoặc tai nấm. Chúng cũng không được bị gió lùa vô khi đã ra tai nấm, vì có nguy cơ cao làm cho tai nấm bị quéo, hóp, méo khá xấu… khả năng cao là không thể sinh trưởng được nữa.

    Trong nuôi trồng, nếu tận dụng được sở thích của nấm để làm điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển thì như vậy cây nấm sẽ phát triển tốt một cách tự nhiên và nhanh chóng.

    Chỉ một phần như vậy thôi chắc bạn cũng thấy, nuôi trồng nấm cần có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt thì sẽ tránh được các rủi ro về mầm bệnh và tăng cường sản lượng tốt nhất.

    Tuy nhiên, nếu chỉ trồng ít ở nhà để ăn cho vui thì đơn giản, còn trồng dạng mô hình nông trại thì sẽ không hề dễ chút nào.

    Giá 1kg Nấm Bào Ngư bao nhiêu?

    Là một loại nấm ăn khá bình dân và được nuôi trồng nhiều trải dài cả nước nên Nấm Bào Ngư xám thường có giá khá rẻ, chỉ dao động không đến 100.000đ/kg và bạn có thể mua ở bất cứ đâu từ siêu thị đến chợ.

    Hiện nay, Nấm Xanh đang bỉnh ổn với mức giá bán lẻ là 65.000đ/kg nấm cực tươi sạch mỗi ngày từ nông trại.

    Mua Nấm Bào Ngư ở đâu tốt nhất?

    Nấm ở chợ thông thường sẽ hay có màu vàng, dập và có mùi nhẹ nên thông thường các chị em và mẹ nội trợ sau khi dùng nấm tươi sạch sẽ cảm nhận rõ ràng khác biệt. Nấm tươi mới và bảo quản kỹ sẽ vẫn mập mạp, trắng nõn, tươi rói và giữ được mùi đặc trưng.

    Thông thường bạn nên mua nấm ở các hệ thống siêu thị tiện lợi như Vinmart sẽ tiện lợi lại đảm bảo hạn sử dụng, đóng gói đảm bảo vệ sinh hơn khi mua nấm ngoài chợ. Nếu ở tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) thì bạn có thể liên hệ Nấm Xanh đặt nấm tươi ngon.

    Hoặc bạn đặt hàng qua Foodmap, các đơn vị liên kết như Tiki, Lazada cũng đang phân phối nấm tươi sạch của Nấm Xanh. Chi tiết hệ thống phân phối nấm tươi:

    Cách bảo quản Nấm Bào Ngư tốt nhất

    Nấm Bào Ngư chỉ có hạn sử dụng 5-7 ngà y tính từ lúc hái (thường in trên bao bì), phải luôn bảo quản ở tủ lạnh với nhiệt độ 3-5 độ C để nấm lâu hư nhất. Bạn phải dùng trong vòng 3-5 ngày để đảm bảo nấm còn ngon và ngọt nhất, đầy đủ dinh dưỡng.

    Qua khỏi 7 ngày thường nấm sẽ không còn vị ngọt như ban đầu, không còn ngon nhưng vẫn có thể dùng trong 7 ngày kế nữa. Nhưng mình mua là để ăn cho ngon mà, bạn nên dùng sớm nhất có thể nghen.

    Cách chế biến Nấm Bào Ngư thành các món ăn ngon

    Mỗi món ăn được chế biến từ nấm đều cực ngon và bổ dưỡng, phù hợp với tất cả người dùng dù khó tính nhất, Nấm Bào Ngư cũng không hề ngoại lệ. Mỗi loại nấm có thể chế biến được 30-50 món ăn lận đó, cực phòng phú luôn.

    Nấm Bào Ngư xám có thể nói là khá dễ để chế biến được thành nhiều món ngon, cả các món chay và mặn với nhiều kiểu khác nhau nữa đấy. Là một trong các loại nấm ăn thông dụng, được sử dụng nhiều nên cũng có rất nhiều cách chế biến được chia sẻ rộng rãi.

    Hiện tại, chúng được xem là một trong những thực phẩm ăn chay ngon hàng đầu, được ưa dùng nhiều nhất bên cạnh Nấm Rơm hay Nấm Hương,… tại Việt Nam.

    Các món ăn khi phối hợp cùng loại nấm này thật sự sẽ cảm giác ngon hơn bao giờ hết, đặc biệt thông dụng nhất là khi kết hợp với xả và ớt để có được món Nấm Bào Ngư xào xả ớt vô dịch thiên hạ.

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến loại nấm này đa dạng với các loại canh như hầm xương hoặc canh chua là ngon tuyệt cú mèo. Còn với món lẩu thì kết hợp nấm cũng ngon không kém như Lẩu Thái Nấm.

    Riêng với cháo thì nếu dùng nấm chế biến chuẩn thì sẽ làm cháo ngọt hơn và ăn không ngán, nhất là kết hợp Nấm Bào Ngư xả ớt với cháo.

    Bạn cũng có thể kết hợp loại nấm này với các món xào, kho bình thường ngon không thể tả. Vị của Nấm Bào Ngư sẽ giúp cho các món ăn chạy có vị ngọt đậm đà một cách tự nhiên nhất.

    Nếu làm món mặn thì nên làm cháo hầm xương với loại nấm này, vị ngọt của cả xương và nấm sẽ làm bạn muốn húp sạch nồi chào luôn ấy chứ.

    Tóm lại, Nấm Bào Ngư giúp các món xào mặn tăng thêm hương vị của hải sản, thịt, cá,… với các món cháo sẽ tăng vị ngọn tự nhiên ăn không ngán, với các món khác sẽ làm cho món ăn thêm phần đặc sắc hơn, kích thích sự ngon miệng khi thưởng thức.

    Không những có thể dùng để chế biến món ăn ngon, mà loại nấm này còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt cho sức khoẻ nữa bởi các thành phần đặc biệt của chúng

    Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của Nấm Bào Ngư

    Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích và tìm ra được một vài dưỡng chất tốt có trong loại nấm tươi này như: ” protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, Protein, các acide béo không no… “.

    Chất Protein trong loại nấm này hoàn toàn có thể so sánh với thịt động vật, thậm chí ngon hơn và bổ dưỡng hơn rất nhiều cho những người ăn chay. Với Nấm Bào Ngư khô thì hàm lượng Protein chiếm tới 33%- 43%.

    Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi biết trong loại nấm này có chứa các Pleutorin, chúng có tác dụng kháng khuẩn và ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư giống như Nấm Rơm vậy đó.

    Trong tự nhiên, loại nấm này có khả năng có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn, do đó nấm còn có tác dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt cho cơ thể.

    Không những vậy, chúng còn được xem là một loại nấm dược liệu do nó có chứa các Statin như Lovastatin có tác dụng giảm cholesterol khá tốt. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ giảm đường trong máu, giúp tri bệnh mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sức khỏe người dùng.

    Và nếu bạn biết thêm một điều này, bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn nữa, đó là nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người.

    Hiểu được điều đó, nên khi đem Nấm Bào Ngư tươi đi phơi khô còn có thể nạp thêm Vitamin D vô chúng, đồng nghĩa chúng sẽ cung cấp thêm Vitamin D cho cơ thể con người khi ăn.

    Vitamin D một trong những chất kết hợp dẫn Canxi cho xương chắc khỏe.

    Nhiều người đã từng sử dụng sản phẩm Nấm Bào Ngư xám tươi tại Nấm Xanh có xu hướng cho rằng, nấm rất ngon ngọt và bổ dưỡng không kém gì thịt heo và thịt bò.

    Không chỉ ở Việt Nam, mà hiện nay ở các quốc gia khác như Nhật Bản , Hàn Quốc và Trung Quốc… thì họ xem Nấm Bào Ngư như một phần món ăn chính của mình vì họ quan niệm đây là món ăn vị thuốc.

    Tóm lại là, nếu sử dụng các loại nấm ăn thay thịt sẽ giúp cơ thể có thể bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng phòng ngừa các căn bệnh đường ruột, mỡ máu và ung thư khá tốt.

    Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm Nấm Bào Ngư, có thể thử đặt nấm dùng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà
  • Quy Trình Trồng Nấm Bào Ngư Xám
  • Nấm Bào Ngư Xám Tươi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon, Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Nhất
  • Nấm Bào Ngư Xám Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Trồng Nấm Bào Ngư Xám
  • Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà
  • Nấm Bào Ngư Là Gì? Thành Phần Và Công Dụng Của Nấm Bào Ngư
  • Cách Nấu Súp Bào Ngư Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Món Súp Bào Ngư Úc Từ Các Cách Chế Biến Món Bào Ngư
  • Nấm Bào Ngư xám tươi giàu giá trị dinh dưỡng, vị ngọt thanh tự nhiên. tốt cho sức khỏe, nhất là chuyên hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Vốn là loại nấm ăn thông dụng, lại rất ngon nên chúng thường có mặt ở hầu như các món ăn chay hoặc lẩu nấm. Nấm Bào Ngư Xám lại dễ chế biến nên có thể dễ dàng kết hợp với các món ăn chay hay ăn mặn cũng đều cực kỳ ngon và bổ dưỡng.

    TỪ TRANG TRẠI ĐẾN BÀN ĂN – ĐẢM BẢO SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

    Thông tin Nấm Bào Ngư Xám Tươi

    Ưu điểm của Nấm Bào Ngư Xám tươi

    • Nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể.
    • Nhiều axit amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
    • thực phẩm ít calo phù hợp cho chế độ ăn kiên, giảm cân, giữ vóc dáng.
    • Có nhiều đặc tính biệt dược, khả năng phòng nhiều loại bệnh hiệu quả, nhất là hệ tiêu hóa.
    • Là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng hơn thịt, cá, trứng và sữa.
    • Dễ dàng kết hợp với bất kỳ món ăn nào, thực đơn chay hay mặn đều dùng được.

    Tại sao bạn nên dùng Nấm Bào Ngư xám tươi?

    • Nếu bạn là người luôn quan tâm đến sức khoẻ của mình và người thân trong gia đình. Bạn cũng phụ trách nấu ăn và quan tâm đến chất lượng bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.
    • Nếu bạn đang tìm các loại thực phẩm tự nhiên 100% và an toàn. Bạn cũng muốn dùng thực phẩm đảm bảo tiêu chuẩn xanh tươi sạch, không hóa chất độc hại.
    • Nếu bạn là một người ăn chay trường hay thường ăn chay. Bạn cũng cần có những thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất và đảm bảo nhất cho quá trình chay tịnh của mình.

    Thì Nấm Xanh đảm bảo đã và đang đáp ứng được tất cả những điều bạn quan tâm lo lắng. Và đó cũng là lý do bạn có thể an tâm sử dụng Nấm Bào Ngư Xám tươi tại nông trại Nấm Xanh cung cấp.

    Hàm lượng dinh dưỡng trong Nấm Bào Ngư xám tươi

    • Nhiều Protein, Lipid, các khoáng chất và chất oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
    • Giàu vitamin nhóm B tốt cho máu huyết và các vitamin khác.
    • Nhiều chất xơ hơn một số loại rau, hạt,…
    • Các axit amin cần thiết, gồm các loại mà cơ thể không tự tổng hợp được.

    Cách sử dụng Nấm Bào Ngư xám tươi

    • Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc còn bám đất (nếu có).
    • Chỉ rửa sơ bằng cách bỏ vào thau nước, đảo nhẹ tay rồi để ráo.
    • Tách lẻ thành từng chùm nhỏ hay từng cây nấm đơn lẻ.
    • Xé nhỏ ra để chế biến nếu cần hoặc dùng nguyên cây.

    Lưu ý khi sơ chế nấm tươi

    Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

    Cách chế biến Nấm Bào Ngư xám tươi

    • Nấm Bào Ngư xào xả ớt
    • Canh chua nấm
    • Nấm Bào Ngư luộc/hấp bia chấm nước mắm
    • Súp nấm
    • … và nhiều món ngon khác.

    Tác dụng của Nấm Bào Ngư xám mang lại

    • Nấm Bào Ngư xám có vị ngọt, tính ấm, công năng tán hàn và thư cân rất tốt.
    • Chứa nhiều vitamin B (gồm B1, B2, B3, B4, B5, B6, B9) tốt cho máu.
    • Phòng các bệnh như huyết áp, chống béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, tẩy máu xấu,…
    • Phòng ngừa giun, sán trong cơ thể.
    • Các Pleutorin có tác dụng kháng khuẩn và ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
    • Giảm Cholesterol, đường trong máu, mỡ máu, tiểu đường,…
    • Đặc biệt Nấm Bào Ngư có thể ăn thay thịt hoàn toàn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất

    Cách bảo quản Nấm Bào Ngư tươi tốt nhất

    Nấm Bào Ngư Xám tươi bảo quản được 7 ngày và tốt nhất bạn nên dùng trong 3 ngày đầu để đảm bảo độ tươi ngọt tự nhiên của nấm.

    Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết cho chế biến để nấm không bị nhũn nấm.

    Còn khi đã chế biến mà ăn không hết, bạn có thể gói nấm vào giấy bạc và cho vào tủ lạnh, hôm sau hâm nóng lại dùng.

    Mua Nấm Bào Ngư xám tươi ở đâu?

    Tuy nhiên, để đảm bảo nấm luôn tươi mới mỗi ngày, không quá 48h như cam kết, chúng tôi thường chỉ vận chuyển nấm từ nông trại đến cửa hàng đủ lượng hàng để giao trong ngày đó và một số loại mà khách quen hay ghé lấy, kèm theo một lượng tồn kho ít là để bán lẻ trong ngày và sẽ sớm hết nên có thể không đủ loại bạn cần đến bất chợt.

    Store Nấm Xanh (Center): 182/63 Lê Đức Thọ, Phường 6, Gò Vấp, TP HCM (Cạnh Nhà Văn Hóa An Nhơn). Từ khóa giúp tìm kiếm từ Google Maps nhanh chóng: ” Store Nấm Xanh” hoặc bấm vào đây.

    Nông trại Nấm Xanh

    Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon, Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Nhất
  • 2 Cách Làm Món Nấm Bào Ngư Xào Sả Ớt Thơm Ngon Cho Thực Đơn Bữa Tối
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ngon Từ Nấm Bào Ngư
  • Cách Chế Biến Cháo Bào Ngư Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Nấm Sò (Nấm Bào Ngư Xám) Ngon, Đúng Cách
  • Nấu Nấm Bào Ngư: Bí Quyết Nấu Nấm Giòn Ngọt, Giữ Nguyên Chất Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chân Nấm Hương Khô (Nấm Đông Cô) Làm Ruốc Nấm Cực Ngon Và Tiện Lợi
  • : Tác Dụng. Công Thức. Lưu Ý Sử Dụng
  • Cách chế biến nấm bào ngư

    Đối với nấm tươi, đầu tiên các bạn cần tách các các cây nấm rời nhau trong một chùm nấm. Sau đó chỉ cần gọt chân nấm sạch sẽ và đem đi rửa. Cần ngâm nấm bằng nước nước muối loãng trong một vài phút sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Nếu ngại mùi hôi của nấm bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào rửa và xả lại bằng nước sạch bình thường. Tùy theo món ăn mà nấm sẽ được thái sợ to hay nhỏ theo kích cở phù hợp tùy các bạn.

    Nấm bào ngư xào mè

    Đối với nấm bào ngư sấy khô, chúng ta cần phải rửa hai đến ba nước để rửa các chất bảo quản và nấm mốc nếu có. Sau đó ngâm trong nước ấm từ ba đến bốn phút để nấm nở ra đều. Sau đó có thể vắt nhẹ và để ráo nước.

    – 200g nấm bào ngư

    – 4 thìa súp mè trắng rang

    – 1/2 thìa súp tỏi băm

    – 10g ngò rí

    – Dầu ăn

    – Dầu mè

    – ớt bột

    – 1 thìa súp nước tương ngon

    – 1/2 thìa cà phê đường

    – 1 thìa cà phê hạt nêm

    Bước 1: Nấm bào ngư cắt gốc, rửa qua nước muối pha loãng, để ráo nước. Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào nhanh trên lửa lớn để nấm không ra nước, nêm nước tương, ít dầu mè, hạt nêm.

    Bước 2: Khi nấm ráo, rắc mè rang vào, xóc đều, tắt bếp

    Bước 3: Cho nấm ra đĩa, trang trí ít ngò rí. Dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương, ớt lát.

    Mách nhỏ:

    – Rửa nấm với nước muối pha loãng.

    – Xào nấm trên lửa lớn để nấm không ra nước

    Nấm bào ngư xào sả giản dị, ngon cơm

    – 200g cà rốt

    – 300g nấm bào ngư

    – 2 muỗng canh sả băm.

    Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Nấm bào ngư rửa bằng nước vo gạo, rửa nước lại, cắt miếng vừa ăn.

    Bước 2: Đun nóng 2 muỗng canh dầu, cho 2 muỗng canh sả băm vào phi thơm thì cho cà rốt, nấm vào, đảo nhanh tay, nêm 3 muỗng cafe nước tương, 2 muỗng cafe đường, 1muỗng cafe muối, đảo cho nấm chín, lúc này thấy món ăn ra nước nhiều.

    Bước 3: Vớt nấm ra, đun nước cho cô lại, cho nấm vào tắt bếp liền, đảo đều cho nấm ngấm phần nước cô lại. Với cách làm này nấm sẽ ráo nước và đậm đà. (Nếu tiếp tục đảo trên bếp nấm sẽ ra nước tiếp tục đấy).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Tuyết Là Gi? Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tuyệt Vời.
  • Nấm Tuyết Là Gì? Cách Chế Biến Nấm Tuyết Vừa Ngon Vừa Đơn Giản Tại Nhà
  • Nấm Tuyết Có Bổ Dưỡng Không? Cách Chế Biến Món Ngon Với Nấm Tuyết
  • 2 Cách Làm Chà Bông Chay Từ Nấm Tươi, Nấm Hương (Nấm Đông Cô) Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Sơ Chế Nấm Tươi, Nấm Khô Không Mất Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Sấy Nấm Bào Ngư Khô: Dai

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Bào Ngư Sốt Dầu Hào Nguyên Con Đúng Cách
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Nấm Bào Ngư Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Súp Bào Ngư Ngon Cực Ngon
  • 12 Tác Dụng Của Bào Ngư Và Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bà Bầu Ăn Tẩm Bổ
  • Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay
  • Nấm bào ngư khô hiện nay cũng chưa phổ biến lắm, sẽ có nhiều người hơi bỡ ngỡ khi nghe đến tên gọi này. Đúng vậy đa phần chỉ có những người sản xuất nấm bào ngư mới biết tới, hôm nay Tú sẽ chia sẻ thêm về loại sản phẩm này từ cách phơi sấy và chế biến.

    Nấm bào ngư ở dạng khô cũng được nhiều người dùng đã lâu rồi, đến nay đôi khi dân sản xuất loại nấm này vẫn còn chưa biết tới. Nếu như vô tình nấm tươi không được tiêu thụ hết trong ngày buộc chúng ta phải bỏ vào tủ mát để bảo quản, nhưng nhiều quá thì phải làm sao đây. Tú sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình cho mọi người khi gặp phải vấn đề trên.

    Để bảo quản nấm bào ngư trong một thời gian dài đơn giản là làm khô chúng đi, mọi người chỉ cần lấy nấm ra phơi nắng chỉ cần khoảng 2 ngày là nấm sẽ khô cứng. Phơi vậy thì dễ quá rồi nhưng vấn đề là nếu phơi nguyên cả cây nấm thì phải mất tầm trên 2 ngày mới khô được với điều kiện là nắng gắt.

    Tú cũng đã bị rồi đấy, lúc đầu chưa biết nên cứ phơi cả cây, cây nấm nhỏ thì đỡ chứ gặp cây nấm lớn là coi như xong. Nay có kinh nghiệm rồi đơn giản lắm, mọi người hãy xé sợi cây nấm bào ngư ra như là lúc chế biến, nhất là phần cuống (chân) nấm phải tách làm 2 nếu to quá phải làm 3 – 4 và mang đi phơi thôi. Đảm bảo với mọi người là cực kỳ nhanh khô và có mùi rất thơm của nấm khô, thời gian chỉ hơn 1 ngày có nắng

    Muốn nấm trắng đẹp chỉ nên phơi 1 ngày nắng nếu chưa khô hãy phơi thêm 1 buổi nắng nữa. Nên chỉ tách cây nấm ra làm đôi khi phơi, khi khô đi nấm sẽ đỡ bị vụn nát, khi ăn nấm sẽ ngon hơn.

    Những tai nấm to quá nếu không bán được, không nên bỏ mà hãy xé ra phơi để tránh lãng phí và ăn sẽ ngon hơn.

    Không nên phơi nấm quá khô sẽ làm giòn dễ gãy nấm dẫn đến khó bảo quản và ăn cũng mất ngon, chỉ cần phơi khô tới khi cầm lên tay nắm vào được tuy có cứng nhưng vẫn không bị giòn vỡ ra (yêu cầu độ ẩm từ 11 -15% nhưng vì không có máy nên phải làm theo kinh nghiệm). Sau đó để khoảng 1 – 2 tiếng cho nấm nguội hẳn rồi cho vào túi nilon buộc chặt, nếu có điều kiện thì hút chân không đóng miệng túi là tốt nhất.

    Hơi nóng bao giờ cũng đi lên trên hoặc đi về phía lạnh vừa chuyển động vừa lấy nước ở nấm trở thành lạnh và nặng hơn do đó có chiều hướng đi xuống. Để cho khí lạnh ẩm này dễ lưu thông, khi phơi nấm ngoài trời không nên đặt trực tiếp xuống đất, cần phơi trên khay thưa đặt cách mặt sân ít nhất 10 – 15cm. Dùng khay có lỗ hoặc có nan thưa để đựng nấm đưa vào sấy.

    2. Cách sấy nấm bào ngư khô

    Kỹ thuật này Tú sưu tầm được trên mạng, thấy hay nên chia sẻ lại cho mọi người, vì Tú cũng không chuyên về sản xuất loại nấm khô này, thay vào đó cách phơi khô bằng nắng vẫn hợp lý và nấm sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn.

    Quy trình sấy nấm bào ngư

    Sấy nấm không sấy khô kiệt mà vẫn giữ lại độ ẩm từ 12 – 14%.

    Khi sấy nấm phải theo nguyên tắc hơi nóng đi qua nấm hoặc nấm chuyển động trong không khí nóng để rút nước ở nấm.

    Nguyên tắc

    • 1m3 không khí 15oC có thể khử được 12g hơi nước.
    • 1m3 không khí 20oC có thể khử được 17g hơi nước.
    • 1m3 không khí 40oC có thể khử được 30g hơi nước.
    • 1m3 không khí 50oC có thể khử được 95g hơi nước.

    Vì vậy ta có thể tính được lượng không khí nóng cần cung cấp để điều chỉnh tốc độ gió và thiết kế dung tích lò. Sự chuyển vận của hơi nóng quanh nấm phải được lưu thông tốt. Vì hơi nóng hút ẩm từ nấm và nhanh chóng trở nên no nước. Nếu không được lưu thông hơi nóng này không hút thêm được nước nữa và có thể làm ướt, thậm chí có hiện tượng đọng nước làm nấm bị mốc ngay trong lò sấy.

    Thông số sấy khô như sau : nhiệt độ sấy từ 50 – 60 o C, độ ẩm sấy cài đặt ở mức 10-15%, thời gian từ 5-10 tiếng tùy theo sản phẩm dày mỏng khác nhau.

    3. Chế biến nấm bào ngư khô

    Cách làm khô bò từ nấm bào ngư

    Nguyên liệu

    • 300g chân nấm khô
    • 1 củ tỏi
    • 1 muỗng xì dầu
    • 1 muỗng tương đen
    • 2 – 3 củ sả
    • 3 quả ớt khô
    • Đường, bột quế, bột hồi, ớt bột

    Thực hiện

    • Nấm ta đem ngâm nước ấm để cho nấm nở đều và mềm hơn một chút.
    • Dùng tay xé nấm thành sợ nhỏ, nhưng không cần xé nhỏ quá.
    • Bóc vỏ ngoài, cắt phần gốc xả rồi rửa sạch, đập dập đầu xả rồi xé dạng sợi.
    • Cắt ớt thành miếng mỏng.
    • Dùng 1/2 sả + ớt ướp với nấm, phần còn lại để riêng.
    • Cho chút nước tương và xì dầu vào âu ướp nấm, trộn đều và để trong khoảng 1 giờ.
    • Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu rồi thả tỏi băm nhỏ + ớt + sả vào đảo đều cho thơm.
    • Trút nấm vào chảo, xào cho nấm khô lại là được.
    • Xào nấm xong, chờ cho nấm nguội hẳn thì cho vào lọ sạch, đậy kín và dùng dần.

    Cách làm ruốc nấm bào ngư

    Ruốc nấm bào ngư có công thức đơn giản với những nguyên liệu cơ bản nhất, giữ trọn hương vị thơm ngọt của chân nấm mà không bị gia vị lấn át. (Phương pháp này được sưu tầm từ bạn Ducan Nguyen)

    Nguyên liệu

    • 2 cup Chân Nấm hương khô
    • Nước đun sôi
    • 3 thìa canh nước tương
    • 1 thìa cà phê muối
    • Cối hoặc máy xay
    • Lọ thuỷ tinh

    Thực hiện

    • Chân Nấm hương rửa thật sạch, ngâm với nước đun sôi, khoảng 20 phút. Sau đó cho nấm và nước ngâm vào đun trong nồi cho tới khi cạn nước (chú ý để tránh bị cháy, nên để lửa vừa và nhỏ, khoảng 20-25 phút). Đun vậy chân nấm sẽ mềm và ngọt hơn.
    • Chân nấm sau khi đun chín mềm thì để ráo nước và nguội bớt. Cắt bỏ phần cứng của chân nấm, xé thành sợi.
    • Sợi chân nấm cho vào cối giã nhỏ, xé tơi hoặc cho vào máy xay. Nếu bạn dùng máy xay thì nên chú ý tránh việc xay sợi chân nấm nát quá, làm món ruốc nấm mất ngon và bị bã. Để không mất vị của nấm nên không giã quá kĩ.
    • Bật bếp lửa nhỏ, sao chân nấm cùng với gia vị: muối, nước tương đến khi đạt độ khô mong muốn. Ruốc sao chưa tới thì không bảo quản được lâu, sao khô quá thì mất vị ngọt của nấm. Khi ruốc mới sao xong, sẽ có màu nhạt. Để ruốc nấm nguội, màu sẽ đậm hơn. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm muối với nước tương theo ý thích.
    • Ruốc nấm nguội, bạn cho vào lọ để bảo quản. Nên để ngăn mát tủ lạnh, ăn trong vài ngày. Vì vậy mỗi lần bạn không nên làm nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bào Ngư Khô: Công Dụng, Cách Chế Biến Tốt Cho Sức Khỏe
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Bào Ngư Hàn Quốc
  • Mách Bạn Cách Nấu Cháo Bào Ngư Đơn Giản Nhưng Đầy Dưỡng Chất
  • Học Cách Nấu Cháo Bào Ngư Khô Bổ Sung Dưỡng Chất Quan Trọng Cho Bữa Ăn Dinh Dưỡng Hằng Ngày Của Bạn
  • 2 Cách Nấu Lẩu Bào Ngư Đậm Đà Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Quy Trình Trồng Nấm Bào Ngư Xám

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà
  • Nấm Bào Ngư Là Gì? Thành Phần Và Công Dụng Của Nấm Bào Ngư
  • Cách Nấu Súp Bào Ngư Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Món Súp Bào Ngư Úc Từ Các Cách Chế Biến Món Bào Ngư
  • Bí Quyết Tự Nấu Súp Bào Ngư Cung Đình Ngon Tuyệt
  • Nấm bào ngư hay còn gọi là Nấm sò (nấm dai) có tên khoa học là Pleurotus spp., có nhiều loại, khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ.

    Bài viết này, chúng tôi tập trung vào giống nấm bào ngư xám.

    Quả thể khá to, đường kính trung bình từ 2-10cm trơn bóng, màu từ xám đến trắng xám. Thịt nấm màu trắng, dày. Cuống mọc xiên, màu trắng hay gần trắng, dài từ 2-6 cm.

    Nhiệt độ thích hợp: Phát triển ở một biên độ nhiệt độ khá rộng từ 28 – 36 0C. Nếu nhiệt độ ngày và đêm chêch lệch 5 – 8 0C có thể làm tăng sản lượng và chất lượng nấm.

    Không khí: Nồng độ CO2 trong nhà trồng cao hơn 0,06%. Cuống nấm sẽ dài, tai nấm nhỏ

    Ánh sáng: Khi nấm hình thành quả thể cần ánh sáng khuếch tán – tối có thể đọc sách – 50 -150 lux

    Độ thông gió: Thông thoáng vừa phải, không có gió nóng lùa trực tiếp.

    Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulo (mùn cưa). Vì vậy mùn cưa xử lý tốt, năng suất nấm sẽ cao.

    Độ ẩm môi trường: 70% – 85%

    Nấm bào ngư xám có biên độ rất rộng về nhiệt độ và ẩm độ vì vậy đối với thời tiết ở miền Nam nước ta sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai mùa không cao nên đều trồng được, nhưng thời vụ thích hợp nhất là vào mùa mưa, vì lúc này độ ẩm không khí tương đối cao sẽ tiết kiệm được công tưới.

    Chăm sóc: Sau khi đem Phôi về 7 ngày, tháo bỏ giấy báo mục đích là giúp nấm ra trên cổ và tạo được kích thước cũng như hình dạng của tai nấm đồng đều hơn. Khi nấm ra, ở giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng do các điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy, nhà trồng phải đáp ứng các điều kiện như sau: giữ ẩm tốt ở 70 – 85%, nhiệt độ là 28-36 0C, thoáng và sạch sẽ.

    Chú ý : Phải vệ sinh nhà thật sạch (dùng vôi bột hoặc nước vôi đã pha loãng rắc tưới đều nền nhà trồng) trước khi đưa Phôi vào.

    7 ngày đầu không tưới sau khi xếp bịch vào nhà trồng, nhưng sau 7 ngày (kể từ lúc tháo báo) thì nấm xuất hiện quả thể trên cổ túi. Khi đó, nấm rất cần nước, vì vậy vừa phun sương vừa tạo ẩm môi trường xung quanh (nước nền 2-3 lần trong ngày). Từ lúc ra đinh ghim đến lúc thu hái là 4 ngày (khi mũ nấm từ màu xám sang trắng xám).

    Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm và nên tưới phun sương thật mịn. Tưới nước nhiều hay ít tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi nấm. Bình quân 3 lần/ngày, nếu khô thì từ 4 – 6 lần/ngày.

    Nước có Độ PH là 6.5 – 7.5 là tốt nhất.

    Không tưới thẳng lên bịch phôi mà phun xịt tạo mưa nhẹ rơi từ trên xuống, tưới ướt các vách, nền nhà để tạo độ ẩm không khí cần thiết cho nhà trồng nấm. Tùy theo thời tiết mà tưới nhiều hay ít để tạo ẩm cho nhà trồng nấm, mỗi ngày tưới 2 – 4 lần (khi mưa dầm ẩm ướt, không cần tưới). Lưu ý là không để giọt nước bắn thẳng vào nụ nấm mà làm hư hỏng nó và biến dạng tai nấm.

    Tưới nước dạng phun sương, lượng nước ít (phun sương hạt mịn) nhưng kéo dài thời gian tưới sao cho nhìn bề mặt mũ nấm có lớp nước đọng lại.

    Trung bình ngày tưới 3-6 lần.

    Trong thời gian này nấm rất cần độ ẩm: Nếu thiếu nước, nấm sẽ cằn cỗi, ăn rất dai. Nếu tưới nhiều nước, nấm sẽ có màu vàng.

    Nấm mọc tập trung thành cụm nên khi nấm đủ lớn cần hái cả cụm (trong cụm nấm có 2-3 tai lớn).

    Dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ và lấy hết cả chân nấm. Khi hái xong phải quan sát và thu hết những chân nấm còn sót lại bên trong cổ túi phôi.

    Sau khi thu hái Nấm, vệ sinh thu hết những phần chân nấm còn lại. Dùng nắp nhựa đậy ở đầu bịch Phôi sau 7 – 10 ngày thì mở nắp để thu tiếp tục.

    Sau đó, tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy lặp lại từ 5-10 lần là kết thúc quá trình thu hái. Mỗi đợt cách nhau 15-25 ngày.

    Lưu ý: Muốn bảo quản nấm tốt nhất nên thu hái sau khi tưới nước ít nhất là 3 giờ, để tai nấm khô ráo không bị ướt.

    Hái nấm xong dung dao cắt sạch phần chân nấm (không còn màu vàng), cho vào túi buộc kín miện túi. Nếu muốn bảo quản lâu phải cho túi nấm vào phòng mát hạ nhiệt độ xuống 16 – 18 0C.

    Phơi hoặc sấy khô: dùng tay xé nhỏ nấm theo chiều dọc. Phơi nấm dưới ánh nắng 1 ngày, đem sấy ở nhiệt độ 40 – 45 0C trong vài giờ đầu, khi nấm đã se khô nâng nhiệt độ lên tối đa 50 – 55 0C. Cho vào túi nilong kín để bảo quản.

    Vật liệu: Làm nhà trồng nấm bằng tre, lá , lưới, ny lon. Có thể tận dụng sàn nhà để treo bịch phôi nấm, xung quanh nhà trồng nấm có thể bao lưới cước chống côn trùng hoặc nylon để giữ ẩm độ, hạn chế côn trùng giúp cho nấm phát triển tốt.

    Nhà trồng nấm: Phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí và giữ được độ ẩm. Các bịch phôi nấm có thể xếp đặt trên các kệ (bằng tre hay sắt) hoặc treo dưới các thanh ngang, mỗi hàng cách nhau 20 – 30cm, mỗi dây cách nhau 20 – 25cm, mỗi dây có thể treo từ 6 – 10 bịch phôi. Tốt nhất bố trí dàn treo theo từng khối một, mỗi khối rộng từ 1,4 – 1,6m, chiều dài tùy theo nhà trồng. Mỗi khối chừa các lối đi để tiện chăm sóc và thu hái.

    Trước khi đưa nấm vào nhà nuôi trồng ta cần khử trùng nhà nấm bằng vôi bột cứ 100gr vôi bột/1m2 rãi đều xung quanh nền nhà nấm.

    Sau khi nhà nấm chuẩn bị xong ta tiến hành đưa bịch phôi nấm vào chăm sóc.

    Nhạy cảm với môi trường: Ngoài các tác nhân ảnh hưởng như nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng,…. nấm bào ngư đặc biệt nhạy cảm với tác nhân gây ô nhiễm môi trường như hóa chất, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng, kể cả trong nước tưới cũng như không khí và môi trường xung quanh khu vực nuôi trồng. Trong điều kiện ô nhiễm trên, tai nấm sẽ bị biến dạng hoặc ngừng tạo quả thể. Vì vậy, khi nấm bào ngư phát triển tốt thì nấm thu hoạch được chắc chắn sẽ là một loại thực phẩm sạch.

    Cách phòng ruồi nhỏ (bồ hóng): Dùng cục long não đặp vỡ, bọc vào vãi mùng treo cách nhau 1 m theo hướng đi hái Nấm. Mùi này sẽ xua côn trùng. Hoặc dùng bình xịt pha loãng dầu Tràm 10% để xịt xung quanh vách nhà. Dùng khói xong liên tục trong 24h sẽ giúp tiêu dệt ruồi dấm.

    Mốc xanhMốc đen sinh ra chủ yếu do quá trình di chuyển làm dập tơ nấm hoặc do khí hậu thời tiết không thuận lợi làm nấm yếu dễ phát sinh bệnh. Và quan trọng nhất là do nguồn nước tưới nhiễm bệnh. Vì vậy, để xử lý nguồn nước tưới thật tốt trách gây bệnh:

    Dùng máy ozon để khử trùng nước tưới Nấm.

    Dùng 7-9 viên vôi ăn trầu vo viên nhỏ bằng đầu đũa, phơi khô. Bỏ vào 1000 lít nước tưới Nấm để khử trùng.

    Dùng chlorine (1,6 mg/Lít nước) để khử trùng nước tưới. Lưu ý: dùng cách này, phải để mở nấp bồn nước và để qua đêm mới dùng để tưới nấm. Dùng bình sục khí để khử clo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Bào Ngư Xám Tươi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon, Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Nhất
  • 2 Cách Làm Món Nấm Bào Ngư Xào Sả Ớt Thơm Ngon Cho Thực Đơn Bữa Tối
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ngon Từ Nấm Bào Ngư
  • Cách Trồng Nấm Bào Ngư Xám Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấm Bào Ngư Là Gì? Thành Phần Và Công Dụng Của Nấm Bào Ngư
  • Cách Nấu Súp Bào Ngư Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Món Súp Bào Ngư Úc Từ Các Cách Chế Biến Món Bào Ngư
  • Bí Quyết Tự Nấu Súp Bào Ngư Cung Đình Ngon Tuyệt
  • Bật Mí Cách Nấu Súp Bào Ngư Bổ Dưỡng, Tẩm Bổ Cho Cả Nhà
  • Nấm bào ngư xám hay còn gọi là nấm sò xám là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon khi chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn đang định tự tay trồng nấm bào ngư xám để có thể nấu một nồi lẩu theo kiểu “cây nhà lá vườn”, hãy để Wiki Cách Làm giúp bạn! Trồng nấm bào ngư xám ngay tại nhà không khó lắm đâu!

    Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

    1. Chuẩn bị trước khi trồng

    – Mầm nấm bào ngư xám: Bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên nông nghiệp.

    – Mùn cưa, rơm rạ hoặc tro trấu

    2. Xử lý nguyên liệu trồng nấm

    Nấm bào ngư phát triển tốt trong điều kiện không có ánh sáng và gió thổi vào, nơi trồng nấm cần phải thông thoáng. Nấm bào ngư phát triển nhanh khi độ ẩm đạt từ 60-65% và độ ẩm không khí là 80-85%.

    Trước khi trồng nấm bào ngư thì rơm rạ, mùn cưa, tro trấu ngâm vào nước vôi pha với nước loãng trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.

    Thực hiện ủ nguyên liệu trong 2 lần. Lần 1 ủ trong vòng 3-4 ngày, mỗi ngày đều tưới nước tạo độ ẩm cho rơm và xới đảo rơm cho đều. Sau đó dùng dao cắt rơm thành từ đoạn dài từ 7 – 10 cm rồi mang ủ đợt 2 trong vòng 2 – 3 ngày.

    Sau đó tiến hành khử trùng rơm rạ, tro trấu hoặc mùn cưa ở hơi nước có nhiệt độ là 100 độ C khoảng 4 giờ đồng hồ để hủy hoại hết các mầm bệnh trong đó.

    3. Cách trồng

    Cho nguyên liệu trồng nấm vào các bịch bóng. Chỉnh sửa 2 đáy nilon lại cho vuông góc, tiếp theo cho rơm rạ vào đáy túi dùng tay đè nén sao cho rơm rạ thật chặt dưới đáy nilon, rơm rạ dày khoảng 4cm.

    Sau đó tiến hành rải phôi nấm giống vào xung quanh bịch nilon. Ép sát phôi nấm ra phía ngoài túi.

    Lưu ý mỗi lớp rơm cho vào túi nilon có độ dày khoảng 5cm và mỗi túi nilon vậy sẽ làm được khoảng 4 tầng nấm.

    Khi trồng nấm xong thì cho bịch nấm vào phòng ươm. Phòng ươm phải đảm bảo các quy tắt là thật thoáng mát, không được có ánh sáng vì nếu có sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng nấm đem lại.

    Vệ sinh vị trí đặt nấm bằng cách quét dọn hết rác dùng xà phòng loãng dội lên tường hoặc nền nơi đặt nấm, để yên 15 phút sau đó dội lại với nước sạch và để khô tự nhiên. Làm cách này sẽ giúp hạn chế nấm mốc tiềm ẩn gây bệnh cho nấm.

    Kê các bịch nấm lên các kệ đỡ hay giàn giá trong vòng 20 – 25 ngày. Mỗi bịch nấm cách nhau 2 – 3cm để tạo độ thông thoáng cho nấm sinh trưởng.

    Khi được tầm 20 ngày thì bạn phải kiểm tra bịch nấm, nếu bịch nấm có màu trắng tỏa nhiều thì đó là hiện tượng nấm đang bắt đầu phát triển. Lúc này bạn cần phải tiến hành loại bỏ nút bông gòn ở miệng túi ra rồi dùng tay nén không khí trong bịch ra ngoài, sau đó dùng dây thun buộc chặt miệng túi lại.

    Dùng dây nilon cột bịch nấm lên cao. Dùng dao rạch mỗi bịc nấm khoảng 6-7 vết, mỗi vết dài khoảng 4cm và nên rạch so le toàn bịch nấm. Khi bịch nấm rạch được 4 – 6 ngày thì nấm sẽ bắt đầu mọc. Không nên rạch sát đáy hoặc sát miệng bịch nấm.

    Mỗi ngày đều phải phun sương 5-6 lần cho nấm để có thể phát triển tốt.

    Khi nấm hình thành tai nấm có đường kính từ 4-5cm là bạn có thể thu hoạch được rồi. Thu hoạch nấm bằng cách hái cả cụm nấm vặn cho sát gốc, nếu không sát thì bệnh rất dễ xâm nhập gây hại cho nấm.

    Khi hái nấm xong, không nên tưới nước vào liền mà phải đợi khoảng tầm vài giờ đồng hồ sau bởi vì nếu tưới ngay lúc vừa hái xong sẽ khiến các phôi nấm trong bịch dễ chết hơn vì bị thối.

    Khi thu hoạch xong đợt 1 thì không tưới nước trong 5 ngày tiếp theo để cho nấm mọc ra tán mới. Khi bịch nấm hết đợt ra nấm thì ngừng tưới nước vào bịch nấm, chỉ tưới nước lên nền và xung quanh để phòng tạo ẩm mỗi ngày. Sau 3 – 4 ngày mới bắt đầu tưới phun sương vào các bịch nấm để tạo ẩm và kích thích nấm kết nụ tiếp.

    6. Những lưu ý khi trồng nấm bào ngư xám

    – Có thể không rạch cho nấm ra ở miệng bịch.

    – Phải phạm vào trong 2cm-3cm, cắt đứt tơ.

    – Không nên dùng dao bị rỉ sét dể làm nhiễm trùng, hoặc vết rạch quá lớn làm nấm lâu hoặc không ra.

    – Khi tưới nước thì tưới ngoài bịch không nên tưới nước vào trong vì nấm không cần nước nhiều mà cần độ ẩm để phát triển.

    – Nước tưới cho nấm nên để qua đêm cho bớt clo rồi sử dụng như thế sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm.

    Wiki Cách Làm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quy Trình Trồng Nấm Bào Ngư Xám
  • Nấm Bào Ngư Xám Tươi
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon, Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Nhất
  • 2 Cách Làm Món Nấm Bào Ngư Xào Sả Ớt Thơm Ngon Cho Thực Đơn Bữa Tối
  • Cách Chế Biến Nấm Sò (Nấm Bào Ngư Xám) Ngon, Đúng Cách

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Nấm Bào Ngư: Bí Quyết Nấu Nấm Giòn Ngọt, Giữ Nguyên Chất Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chân Nấm Hương Khô (Nấm Đông Cô) Làm Ruốc Nấm Cực Ngon Và Tiện Lợi
  • : Tác Dụng. Công Thức. Lưu Ý Sử Dụng
  • Cách Làm Nước Ép Củ Dền Thơm Ngon, Tốt Cho Sức Khỏe
  • Bạn thật sự biết cách chế biến nấm sò tươi chứ? Nấm tươi đã có sẵn, giờ cần phải chế biến sao cho ăn ngon miệng và giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng sẵn có của nấm tươi. Nhìn nấm sò tươi có vẻ rất non mềm, hầu như người dùng đều nghĩ nó nhanh chín, không nên nấu quá lâu sẽ bị nát…Thực tế không phải vậy. Nấm chỉ chín sau khi nấu ít nhất là 5 phút. Muốn giữ được vị ngọt, độ tươi ngon của nấm, ăn giòn không bị dai, trong quá trình chế biến cũng phải chú ý.

    Cách chế biến nấm sò đúng cách, giữ được vị tươi ngon

    – Cắt bỏ phần chân nấm

    – Vì nấm sống trong môi trường sạch, thân nấm ở dạng sợi, xốp nên nếu rửa nấm sẽ làm nước ngấm vào nấm, khi chế biến món ăn sẽ ra nhiều nước, làm giảm mất độ ngọt của nấm. Vì thế chỉ cần dùng khăn ướt lau qua nấm. Nếu có vòi xịt dạng phun sương có thể rửa bằng vòi xịt rồi dùng khăn thấm khô nấm

    – Trường hợp nấm bị bẩn trong quá trình vận chuyển phải rửa kỹ hơn bạn cũng không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước sẽ làm vỡ thịt nấm. Nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương rồi lau sạch nước. Tuy cầu kỳ một chút nhưng nấm sẽ ngọt và ngon hơn.

    – Đối với các món xào, sau khi cắt bỏ chân nấm, rửa nấm bằng vòi xịt dạng hơi sương, bạn không cần dùng khăn thấm nước vội. Hãy đặt một nồi nước sôi rồi đổ lên nấm để trần qua, sau đó mới dùng khăn thấm khô nước. Cách này giúp nấm khi xào được bóng đẹp hơn, nấm không bị quắt và co lại

    – Trước khi chế biến nấm, nên ướp nấm với gia vị rồi xào qua để nấm ngấm gia vị, nấm sẽ ngon và đậm đà hơn khi chế biến thành các món ăn khác

    – Sau khi dùng nấm không nên uống các loại đồ lạnh vì nấm có tính bổ âm, nếu uống lạnh ngay dễ bị đau bụng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư
  • Nấm Tuyết Là Gi? Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tuyệt Vời.
  • Nấm Tuyết Là Gì? Cách Chế Biến Nấm Tuyết Vừa Ngon Vừa Đơn Giản Tại Nhà
  • Nấm Tuyết Có Bổ Dưỡng Không? Cách Chế Biến Món Ngon Với Nấm Tuyết
  • 2 Cách Làm Chà Bông Chay Từ Nấm Tươi, Nấm Hương (Nấm Đông Cô) Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Món Bào Ngư Xào Nấm Đông Cô

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Chế Biến Ức Gà Cho Gymer “Ngon” Ăn Mãi Không Chán
  • Những Công Thức Chế Biến Ức Gà Cho Gymer Muốn Tăng Cân
  • Những Món Ngon Chế Biến Từ Cây Nha Đam
  • Một Số Món Ăn, Cách Làm Đẹp Từ Cây Nha Đam
  • Làm Sinh Tố Nha Đam Dứa Thơm Ngon Tại Nhà
  • Để có món bào ngư chuẩn Trung Hoa đậm hương vị bào ngư mềm giòn nấm đông cô cải thìa ngọt ngon từ nhiều cách làm món bào ngư xào nấm đông cô dầu hào.

    Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần cuống, Bào ngư Úc tách vỏ, lấy thịt rửa với nước rượu pha gừng, để nguyên con hoặc cắt mỏng tùy thích.

    Nguyên liệu làm món bào ngư Úc nấm đông cô:

    – 150g cải thìa

    – 10 nấm đông cô

    – 1 củ hành tím

    – 1 củ gừng vắt lấy nước cốt

    – 2 con bào ngư Úc tươi khoảng 150g ( hoặc 1 hộp bào ngư 2 con)

    – Gia vị: dầu ăn, dầu mè, nước tương, đường, muối

    Cách làm bào ngư nấm đông cô:

    – Cải thìa rửa sạch, xẻ làm hai, trụng qua nước sôi, vớt ra cho vào chậu nước lạnh để rau được xanh.

    – Nấm đông cô ngâm nước cho mềm,  cắt bỏ phần cuống .

    – Bào ngư tách vỏ, lấy thịt rửa với nước rượu pha gừng, để nguyên con hoặc cắt mỏng tùy thích.

    – Phi thơm hành tím, cho bào ngư vào xào,  nêm dầu ăn, nước tương, đường, muối cho vừa miệng. Trút nấm đông cô vào xào tiếp, khi nấm mềm thì cho cải thìa vào đảo nhanh tay. Sau cùng cho dầu mè, nước cốt gừng, bày ra đĩa tròn, dọn dùng nóng. 

    » Bào Ngư Úc Viền Xanh loại lớn 2,3,4,5,6,7,8 con

    » Bào Ngư Úc nhập khẩu viền xanh còn vỏ 10 con

    » Vì sao Bào Ngư bổ dưỡng và quý hiếm

    » Món canh bào ngư phục hồi nhanh sức khoẻ

     

     1 số cách chế biến món bào ngư nấm đông cô cải thìa

     

    (thucphamuc.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Súp Bào Ngư Đầy Dinh Dưỡng
  • Các Món Canh Ngon Từ Nấm Bào Ngư Có Tác Dụng Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Tươi
  • Vào Bếp Cùng Hải Sản Hoàng Gia
  • Biến Hóa Nhiều Món Ăn Ngon Từ Bào Ngư Hàn Quốc
  • Nấu Nấm Bào Ngư: Bí Quyết Nấu Nấm Giòn Ngọt, Giữ Nguyên Chất Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nấm Bào Ngư Xào Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chân Nấm Hương Khô (Nấm Đông Cô) Làm Ruốc Nấm Cực Ngon Và Tiện Lợi
  • : Tác Dụng. Công Thức. Lưu Ý Sử Dụng
  • Cách Làm Nước Ép Củ Dền Thơm Ngon, Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Làm Nước Ép Củ Dền Bổ Dưỡng Ai Uống Cũng Thích
  • là món mà chúng ta bắt gặp hằng ngày khi đi chợ. Có nhiều người thích ăn nấm, nhưng lại không biết cách như thế nào để nấm ngon hơn và bớt đi mùi đặc trưng của nó. Có rất nhiều loại nấm bạn lựa chọn trong đó (nấm dai) được các chị em sử dụng rất nhiều vì đặc thù dai ngon ngọt.

    Thường thì chị em mua về chỉ rửa sơ với nước muối rồi mang đi xào, cách làm này khiến cho nấm nhạt đi và bị nhũn. Và điều đáng lưu ý nữa, nấm trong dưỡng sinh được xếp hàng cực âm, người bệnh không nên ăn. Còn trong chế độ ăn hàng ngày nấm âm sẽ có cách sơ chế để nó dương hơn, nấm ngon và tốt cho sức khỏe hơn.

    Cách chọn nấm

    Chọn nấm tươi nhất có thể, nấm chất lượng loại 1 giá thành cao hơn một chút nhưng khi làm, nấu sơ chế sẽ không hao. Nấm loại 2, loại 3 rẻ hơn, tuy nhiên “tiền nào của nấy” sau khi sơ chế xong và nấu lại vô cùng hao. Có khi cả rổ nấm teo lại còn chút chút. Điều này không đáng, vừa không ngon, vừa không kinh tế. Nên dù đắt đến mấy thì các chị em cũng chọn loại nấm tươi nhất, loại tốt nhất.

    Nấm dai còn gọi là nấm bào ngư có mũ rất phẳng và mỏng, thân xốp nhưng sau khi nấu chín lại rất trơn. Đa số nấm có màu xám, be, thỉnh thoảng có màu vàng nhẹ. Nấm rất dễ hỏng, nên nấu ngay sau khi mua. Nấm ăn ngọt, giòn, dai. Nấm có thân to thường dai, cứng và ngọt hơn loại thân nhỏ. Khi nấu nên chẻ thân nấm ra làm hai, ba tuỳ theo nấm lớn hay nhỏ.

    Sơ chế nấm qua 3 công đoạn – Bí quyết cho nấm bào ngư ngọt và giòn hơn

    Tai nấm lớn, bạn tước làm đôi hoặc ba, tùy theo món bạn chế biến. Nếu xào thì tước đôi, còn nấu cháo thì tước nhỏ hơn (4-5 miếng).

    Ngâm muối nấm – Lần 1

    Chuẩn bị 1 thau nước muối. Pha nồng độ muối với tỉ lệ 4 muỗng muối cho 1 thau 2 lít nước khá là đậm đặc. Và ngâm nấm chừng 20 phút sau đó vắt ráo nước để qua 1 bên.

    Pha nước muối loãng lần 2, chừng 2 muỗng muối cho 3 – 4 lít nước để rửa nấm. Rửa nấm lần 2 cho sạch rồi lại vắt kiệt nước. Lúc này nấm sẽ dai dai và giòn. Vắt nước sẽ làm nước thừa được đẩy ra khỏi nấm, và muối làm dương hóa nấm lên và nấm dai hơn. Nấm cũng không bị hôi nữa. Lưu ý là bước này chỉ rửa sạch, không ngâm nữa nha các chị em.

    Cho dầu vào,phi hành hoặc tỏi băm để khử âm dầu, hành tỏi phi thơm cũng như là khử nốt mùi hôi (thường có) của nấm. Lần lượt đổ nấm vào xào. Cho một chút muối vào xào cùng nấm (Nên để ý đến lượng muối cho vào nấm xào đừng để bị mặn). Nấm sẽ thơm, dai và tiết ra vị ngọt rất là ngon.

    Áp dụng nấm đã xào với các món như thế nào?

    Đặc biệt với cách ngâm và sơ chế nấm, vắt nước như này, nấm dù có đun lại vài lần vẫn dai, ngọt mà không bị rã nát.

    Có thể bạn chưa biết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Nấm Sò (Nấm Bào Ngư Xám) Ngon, Đúng Cách
  • Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư
  • Nấm Tuyết Là Gi? Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tuyệt Vời.
  • Nấm Tuyết Là Gì? Cách Chế Biến Nấm Tuyết Vừa Ngon Vừa Đơn Giản Tại Nhà
  • Nấm Tuyết Có Bổ Dưỡng Không? Cách Chế Biến Món Ngon Với Nấm Tuyết
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100