Top 11 # Cách Nấu Lẩu Thái Ngon Tại Nhà / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Lẩu Thái Ngon Tại Nhà / 2023

Cách nấu lẩu Thái ngon tại nhà

Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua cay

Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon đúng vị

Lẩu thái mang một hương vị khác biệt không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi vị nước lẩu chua chua cay cay, với hương thơm của riềng, xả nhúng kèm với các loại rau và hải sản tươi sống.

Cách nấu lẩu thái cũng không khó hay cầu kì và các chị em nội trợ nào cũng có thể nấu ngon, hãy xuống bếp để trổ tài với món lẩu thái hải sản nào.

Nguyên liệu nấu lẩu thái gồm có:

Xương ống: khoảng 1kg

Ngao: 1kg

Tôm: 1kg

Mực: 1kg

Nấm, bắp chuối, rau cần

Rau muống, rau cải

Sả: 6 cây

Riềng: 1 củ

Chanh: 2 quả

Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế

Mì, bún

Cách nấu lẩu thái ngon như sau:

Để có một nồi lẩu thái ngon thì các nguyên liệu rau nhúng, hải sản đều là loại thược phẩm tươi sống và phải được sơ chế thật kỹ để thức ăn sạch sẽ mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.

Bước 1: Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống và nước mới thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ, nước lẩu sẽ được trong hơn.

Bước 2: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu

Rau muống nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch.

Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rửa sạch.

Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm.

Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm.

Riềng thái lát mỏng.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu cho đẹp

Rau cải nhặt bỏ lá hư rồi cũng rửa sạch

Bước 3: Sơ chế hải sản

Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh.

Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra.

Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Bước 4: Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị.

Nước xương sau khi ninh xong cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn.

Bước 5: Nồi nước lẩu đã xong, giờ chỉ còn việc bày ra bàn thôi. Bày rau, hải sản, mì, bún, nước chấm xếp xung quanh, ở giữa đặt nồi nước lẩu. Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và bắt đầu cho các loại tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.

Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản sẽ không thấy bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu thái hải sản thì thật là tuyệt. Nếu bạn lo ngại về vấn đề thực phẩm kém chất lượng, không an toàn thì ăn ở nhà là sự lựa chọn đúng đắn vừa ngon lại còn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nữa.

Lẩu Thái Là Gì? Cách Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Lẩu Thái hay được gọi đơn giản là lẩu ở Thái Lan, là một biến thể của món lẩu ở Thái Lan và cũng là một trong những đặc sản và là món ăn truyền thống của xứ này. Lẩu Thái về cơ bản là một món ăn nóng, thực khách nhúng thịt, hải sản, mì và rau vào nồi nước dùng nấu ăn tại bàn và nhúng nó một hỗn hợp trước trước khi ăn.

Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan. Hương vị của lẩu Thái không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan mà cũng đã thịnh hành ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Món ăn này có điểm chung với món lẩu Nhật Bản ( sukiyaki), shabu shabu và món lẩu Trung Quốc. Món lẩu Thái là biến thể nâng cấp từ món canh chua Thái (Tom yung) có tham khảo lẩu Trung Quốc trong nhà hàng phục vụ khách hàng và cộng đồng người Hoa tại Thái Lan, sau đó dần phát triển ra thế giới.

Cách nấu lẩu Thái chua cay đơn giản tại nhà

Vào thời tiết se lạnh thì còn gì bằng khi được thưởng thức vị ngọt từ xương, vị nồng từ sả hay vị cay cay từ sa tế, tất cả đều có trong nồi lẩu Thái. Vậy cách nấu như nào để cho đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được.

Bước 1: Nguyên liệu nấu lẩu Thái chua cay

Nguyên liệu làm nước lẩu

– Xương ống 1kg, trái ớt đỏ, lá chanh, riềng

– 5 củ sả cắt khúc nhỏ, 1 củ hành tây, 3 quả cà chua, 2 muỗng cà phê gia vị nấu lẩu thái

– 5 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh 1 quả, sa tế

Nguyên liệu nấu lẩu thái

– 3 trái bắp đã lột vỏ, 1.5 kg cải thảo, rau cải các loại

– 500g nấm rơm, 0.5kg đậu phụ, 1kg thịt bò, 1.5kg tôm, 700g cá viên

– Mì ăn liền hoặc bún, miến

Nguyên liệu làm nước chấm

– 3 muỗng canh nước tương

– 2.5 muỗng cà phê đường

– 1.5 muỗng cà phê dầu mè, ớt, hạt mè rang

Lưu ý: Phần nguyên liệu này cho 9 người ăn, bạn có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu nấu tùy theo số lượng người để cho phù hợp.

Bước 2: Cách nấu lẩu Thái đơn giản

– Sơ chế cải thảo rửa sạch và cắt thành miếng dài khoảng 5cm.

– Ngô rửa sạch cắt khúc, mỗi khúc 4cm.

– Rau cải các loại, nấm rơm rửa sạch để ráo nước.

– Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn

– Thịt bò thái càng mỏng càng tốt để cho nhanh chín và ăn sẽ mềm hơn.

– Tôm cắt bỏ phần đuôi và râu sau đó rửa sạch.

– Chanh, hành tây, ớt, sả, củ riềng cắt thành miếng nhỏ. Cà chua thì thái thành miếng như múi cam.

– Cho xương ống vào nồi cùng 3.5 lít nước đun sôi lên trong vòng 1 tiếng. Trong quá trình đun nếu thấy sủi bọt thì ta lấy thìa vớt bỏ ra.

– Khi ninh đủ 1 tiếng thì lấy xương ống ra và cho riềng, ớt, lá chanh, sả, hành tây, cà chua vào cùng với nhau.

– Cho thêm 2 muỗng gia vị lẩu Thái, 5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng nước cốt chanh.

– Và cuối cùng khi nói đến lẩu Thái thì không thể quên đến sa tế giúp cho nồi lẩu có vị cay cay ngon hơn bao giờ hết. Việc cho nhiều hay ít thì tùy vào khẩu vị của mỗi người có ăn được cay hay không.

Bước 3: Thưởng thức lẩu Thái

Khi nồi lẩu sôi bạn cần phải cho ngao vào đầu tiên để làm ngọt nước, sau đó thì mới nhúng đến các đồ ăn như: Tôm, cá viên, thịt bò… và đợi cho đến khi sôi rồi thưởng thức.

Lưu ý khi ăn lẩu Thái

– Lẩu Thái có vị đặc trưng là chua và cay sẽ không thích hợp với những người đang bị bệnh dạ dày. Những người bị dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu có quá nhiều chất đạm, hải sản.

– Người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay bị mỡ máu cao nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu có nhiều đạm mỡ.

– Phụ nữ đang mang thai hạn chế ăn lẩu vì trong lẩu chứa nhiều những gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Ngon Tuyệt Hảo Tại Nhà / 2023

Món lẩu thái được mọi người thưởng thức bất cứ khi nào, đặc biệt là vào những ngày thời tiết có mưa và se se lạnh thì rất tuyệt vời. Những hương vị chua chua, cay lồng đặc trưng của lẩu thái sẽ giúp bạn khó có thể quên được món lẩu thái này sau khi đã được thưởng thức.

Nguyên liệu để làm món lẩu thái hải sản

Với món lẩu thái hải sản này, các bạn có thể chuẩn bị các loại hải sản sao cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của gia đình mình như: Ngao, tôm, mực, cá,….

Xương ống: 0,5 kg (dùng để ninh làm nước dùng).

Nấm kim châm: 3 lạng + cần tây, rau muống, rau cải, rau cần, bắp chuối,…

Lá chanh, sả, ớt, riềng.

Chanh tươi.

Một số gia vị: bột ngọt, nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu điều.

Bún tươi ăn kèm.

Cách nấu lẩu thái hải sản

Bước 1: Ninh xương ống lấy nước dùng

Đầu tiên các bạn đem xương ống rửa thật sạch rồi cho vào nồi, đổ nước, đặt lên bếp đun sôi lên và đổ hết nước đi, bỏ ra rửa lại với nước sạch. Sau đó lại cho vào nồi, đổ nước vào và đun sôi nên và cho gia vị gồm: mắm, muối cho vừa đen rồi ninh nhừ xương.

Bước 2: Sơ chế các loại hải sản

Mực: Làm sạch và loại bỏ túi mực. Lấy dao sắc thái thành từng miếng sao cho vừa ăn là được.

Cá: Các bạn cũng rửa cho sạch rồi tiến hành lọc để riêng phần thịt để riêng ra. Phần xương các bạn cho vào nồi nước ninh xương ống ninh cùng cho ngọt.

Ngao: Bạn đem ngâm với nước gạo trước khoảng 1 – 2 tiếng để ngao nhả hết bùn. Sau đó rửa sạch và để riêng ra đĩa.

Bước 3: Sơ chế các loại rau ăn cùng lẩu

Các bạn nhặt và rửa thật sạch tất cả các loại rau đã chuẩn bị để ăn cùng lẩu thái hải sản này.

Phần hoa chuối: Các bạn chuẩn bị một chậu nước đã pha sắn 1 chút muối và mấy giọt chanh tươi. Sau đó các bạn thái mỏng hoa chuối, cho vào chậu nước đó (thái đến đâu các bạn cho vào luôn đến đó, như vậy hoa chuối sẽ trắng và không bị thâm đen). Ngâm khoản 10 – 15 phút thì bạn vớt ra, rửa sạch lại với nước và để cho ráo.

Nấm kim chi: Bạn đem cắt bỏ phần rễ rồi rửa sạch và cũng để cho ráo nước.

Cà chua: Đem rửa sạch, thái thành hình múi cau.

Bước 4: Tiến hành làm nước lẩu

Bước này là 1 trong các bước cực kỳ quan trọng, sẽ quyết định món lẩu của bạn có ngon hay không nên bạn cần chú ý.

Đầu tiên bạn lấy nước ninh xương đổ vào xoong chúng ta sẽ dùng để ăn lẩu. Tiến hành nêm lại gia vị cho vừa ăn 1 lần nữa. Tiếp đó các bạn cho mấy lát riêng + hành tím thái lát + sả cắt khúc + lá chanh vào để nồi nước dùng có được mùi vị thơm ngon hấp dẫn hơn.

Phần cà chua các bạn cho cà chảo, xào cùng dầu điều. Xào đến khi nào thấy cà chua chín thì các bạn đổ vào trong nồi nước dùng.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức lẩu thái hải sản

Các bạn đặt nồi lẩu tra giữa bàn, xếp lần lượt các loại hải sản, rau đã chế biến cùng với bún và gia vị chấm xung quanh. Khi ăn các bạn cho thêm sa tế vào nồi nước dùng để tăng thêm vị cay phù hợp với khẩu vị của mọi người. Cuối cùng các bạn nhúng lần lượt các loại hải sản và rau vào nồi lẩu rồi thưởng thức ngay thôi ạ.

Những lưu ý khi nấu lẩu thái

Ninh xương ống: Khi ninh nướng ống, lúc sôi các bạn vặn bếp to lửa rồi vớt bỏ hết bọt nổi bên trên đi.

Rau ăn lẩu: Tất cả các loại rau ăn lẩu các bạn cần phải chọn rau tươi.

Đậu phụ: Nếu bạn nào thích ăn đậu phụ cùng, các bạn cũng có thể chuẩn bị cho riêng mình 1 đĩa đậu phụ để nhúng ăn kèm.

Nước lẩu thái hải sản chuẩn: Có vị chua, cay đậm đà và rất đặc trưng. Khi thưởng thức các bạn sẽ thấy vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Vị Chua Cay Tại Nhà / 2023

Nếu có món lẩu thái hải sản ngon mà ăn vào thời tiết se lạnh như tiết trời chớm đông thì thật là tuyệt. Bạn sẽ không quá khó khăn trong cách thức nấu món lẩu thái hải sản chua cay cho cả gia đình có một bữa ăn đổi khẩu vị vào ngày cuối tuần sum họp bên nhau.

+ Cách nấu lẩu thái hải sản vị chua cay tại nhà

Nguyên liệu giúp nấu lẩu thái hải sản đúng vị

Quan trọng nhất trong việc giúp nấu món lẩu thái hải sản ngon chính là nguyên liệu dùng để nấu món ăn. Muốn món ăn được ngon thì nguyên liệu bạn cũng cần lựa chọn cũng cần phải thật kỹ càng và tươi ngon.

Nguyên liệu để nấu món lẩu thái hải sản chua cay không hề đơn giản bởi bạn cần chuẩn bị đủ để món ăn trọn vẹn vị ngon.

Đây là món lẩu hải sản vì vậy mà bạn cần phải chọn những thực phẩm hải sản cho phù hợp, nên chọn những hải sản mà ai cũng có thể ăn được. Bạn không nên chọn những loại hải sản mà nhiều người khi ăn vào bị dị ứng. Bởi thế nên hỏi ý kiến mọi người trước rồi mới chọn.

Bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Mực: Khoảng 300-400 gram mực tươi phù hợp với lượng người ăn

Tôm: Khoảng 20 con tôm hùm tươi

Cá: Các loại cá có thể nấu món lẩu hải sản thái chua cay như cá hồi, cá lăng,…

1 kg xương ống để hầm nước dùng cho món ăn ngon ngọt hơn.

Các loại rau như rau muống, rau cải thảo, rau cần nước,…

Nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương để ăn kèm với lẩu

Những nguyên liệu còn lại không thể thiếu chính là tỏi, ớt, chanh, cà chua, trái dứa, đường, mì chính, bột canh, hạt nêm, sa tế, gói gia vị lẩu thái,…

Loại rau ăn kèm với lẩu thái hải sản tuyệt ngon

Khi ăn món lẩu thái hải sản chua cay thì bạn nên ăn kèm với một số loại rau khác để làm tăng độ ngon, độ phong phú và đa dạng của món ăn.

Rau cần nước

Rau cần nước là một loại rau khá phổ biến ở làng quê Việt Nam. Chính vì thế nên khi chọn rau cần nước để ăn chung với lẩu thái hải sản vô cùng tiện lợi, hơn nữa nó rất thích hợp ăn kèm với các món lẩu.

Tuy nhiên khi mua rau cần nước về để chế biến cho món lẩu thái thì bạn cần nhặt sạch rễ của rau để loại bỏ chất bẩn và nên cắt thành từng đoạn nhỏ khi ăn.

Bạn nên ăn rau khi chín tái thì sẽ đảm bảo được độ giòn và ngọt của rau.

Rau chuối

Đây cũng là một loại rau vô cùng phổ biến và dễ tìm khi bạn ra chợ, bởi rau chuối chính là được chế biến từ những chiếc hoa của cây chuối.

Rau chuối được sử dụng làm nộm rất nhiều và ăn rất ngon bên cạnh đó nó được coi là một loại rau không thể thiếu khi ăn lẩu.

Khi ăn rau chuối bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm bùi bùi càng ăn càng thấy ngon, ăn kèm với lẩu bạn sẽ thấy được một món ăn tuyệt vời hơn.

Đối với rau chuối bạn cần phải thái nhỏ hình tròn rồi rửa thật sạch, cuối cùng là bày lên đĩa để ăn cùng món lẩu thái hải sản chua cay.

Một số loại rau khác có thể ăn kèm như: Rau cải thảo, rau muống,… Tùy theo khẩu vị mỗi người trong gia đình mà bạn có thể chọn lựa để ăn kèm với lẩu hải sản sao cho phù hợp.

Cách làm nước dùng lẩu thái hải sản chua cay

Trước tiên bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để làm nước dùng món lẩu hải sản chua cay như ớt, tỏi, gừng cần thái nhỏ để sẵn vào đĩa hoặc bát con.

Vài quả cà chua thái lát mỏng để cho màu nước thêm đẹp.

Muối, đường, mắm, sa tế,… cần để sẵn trên bàn cho việc làm nước dùng.

Khoảng 3-4 quả chanh để tạo vị chua cho nước dùng.

Sau đó bạn cần rửa sạch xương ống heo hoặc chần qua bằng nước sôi để loại bỏ những cặn bẩn và mùi hôi của xương. Loại bỏ nước đầu tiên để chuẩn bị cho xương vào ninh. Khi ninh xương bạn cần cho nhỏ lửa nếu nấu bằng bếp ga và cho nhiệt độ thấp nếu nấu bằng bếp điện để nước không bị cạn nhanh.

Ninh xương được khoảng 30 phút thì bạn cho đầy đủ gia vị vào nồi nước thì bạn cần cho hết những nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi để nước ngấm vị.

Rau và các thực phẩm hải sản khác thì nên để lại đến khi chuẩn bị ăn mới nấu. Nên cho ớt và chanh với mức độ hợp lý để tạo vị chua cay vừa phải cho món ăn, đảm bảo là ai cũng có thể ăn được.

Chỉ cần các bước như vậy là bạn đã có một nồi nước dùng như ý và chỉ cần cho hải sản vào là bạn có thể thưởng thức món ăn ngon trong tiết trời se lạnh.

Tiến hành cách nấu lẩu thái hải sản chua cay đúng vị

Nguyên liệu: Trước tiên phải là các loại hải sản dùng cho món lẩu hải sản đó là mực, tôm, cá,… Khi chọn mua hải sản bạn cần lựa chọn thật kỹ các hải sản tươi sống, nếu là mực thì phải là mực khô khi chạm vào không dính nước. Tất cả các hải sản khi mua về cần phải qua khâu làm sạch cẩn thận để đảm bảo độ tươi ngon của hải sản.

Nên chọn mua những hải sản có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó còn phải dễ chế biến, như vậy bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi làm món lẩu thái hải sản chua cay.

Nước dùng đã chuẩn bị xong thì bạn tiếp tục cho những nguyên liệu còn lại vào nồi lẩu, đun đến khi nước sôi và đã ngấm đủ vị thì bạn cho rau, trái dứa, bắp, khoai lang,… cùng cho vào nồi đến khi nấu chín là bạn có thể thưởng thức món ăn.

Cuối cùng bạn hãy cho hải sản vào nồi nước dùng và chỉ cần đợi thực phẩm chín là bạn đã được cảm nhận một món ăn đầy hấp dẫn và lạ miệng. Món ăn rất thích hợp để bạn đi ăn theo nhóm hoặc gia đình.

Thời tiết se lạnh vào mùa đông, bạn sẽ thật hạnh phúc khi được ăn món lẩu thái hải sản chua cay và xuýt xoa khi cảm nhận được độ nóng từ trong cơ thể. Đặc biệt nếu món ăn này lại chính từ tay những bà nội trợ đảm đang thiết kế cho cả gia đình thì thật là tuyệt vời. Với món lẩu thái hải sản, bạn sẽ bổ sung thêm món ăn này vào trong cuốn sổ thực đơn về các món ăn ngon để giới thiệu cho gia đình.