Top 21 # Cách Nấu Mì Quảng Mỹ Sơn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Phở Sắn Quế Sơn Quảng Nam / 2023

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam – món ăn dân dã quen thuộc của quê hương những cũng đủ sức hấp dẫn để mọi du khách đến đây cũng “phải lòng”. Phở sắn không phải cao lương mỹ vị, chỉ là món ăn nhà quê từ bột củ sắn (khoai mì) ấy vậy mà là món ăn khoái khẩu được người dân Quế Sơn rất tự hào giới thiệu với du khách gần xa và ai đã ăn một lần là nhớ mãi không thôi.

Phở sắn Quế Sơn – tinh túy đất trời

Cây sắn (khoai mì) từ lâu đời là loại cây lương thực quan trọng góp phần nuôi sống con người và chăn nuôi gia cầm, gia súc xứ Quảng. Người Quế Sơn cần cù, chịu thương chịu khó, lại khéo tay, giàu sáng kiến. Phở sắn là một minh chứng như thế. Ra đời từ những điều bình dị nhất, chứa đựng cả tinh túy đất trời, phở sắn Quế Sơn khó có thể nhạt phai trong lòng người đi, kẻ ở.

Phở sắn Quế Sơn thơm ngon, không thể lẫn vào đâu được với bất kỳ món quà quê nào bởi nguyên liệu được chắt lọc từ sự tinh túy nhất của cây sắn và một quy trình chế biến hết sức công phu, kỹ lưỡng qua bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ nơi đây.

Trước tiên, sắn được chọn lọc, thái lát phơi khô và xay ra thành bột. Bột sắn ngâm khử độ chua, sau đó khuấy thành hồ. Thời gian ngâm bột có thể kéo dài đến khi nào đạt độ trong, khử được vị chua trong sắn. Để làm phở sắn, đầu tiên cho bột tinh vào nồi bắt lên bếp khuấy đều tay, đun nhỏ lửa cho bột chín đều và khỏi bị cháy sém dưới đáy nồi. Sau khi bột chín, để nguội rồi bỏ lên máy ép các sợi bột nhỏ, các sợi trong sẽ rơi xuống. Người thợ phải nhanh tay đưa vỉ vào để hứng, các sợi phở nhỏ đan lồng vào nhau như hình mắc lưới.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng của tấm phở là thời tiết. Từ xưa đến nay, người Quế Sơn vẫn tranh thủ những ngày trời nắng to để tráng phở. Một tấm phở ngon được phơi khô giòn, màu sợi phở trong như gương.

Phở sắn Quế Sơn – bình dị nhưng khó quên

Từ sợi phở sắn, người Quế Sơn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó phải kể đến là phở trộn và phở nước. Món phở sắn trộn có nhiều cách chế biến khác nhau, khi thì chỉ cần ngâm phở vừa mềm, chan cùng nước mắm ớt chanh thêm ít bắp chuối là đủ ngon.

Hay cầu kỳ, hấp dẫn hơn là món phở sắn trộn cùng vài lát thịt nạc, tôm tươi và ít rau thơm.

Tuy nhiên, hấp dẫn và lôi cuốn nhất có lẽ là món phở sắn nấu với cá lóc đồng. Vị dai dai, bùi bùi của sợi phở, vị ngọt của cá lóc đồng, vị giòn giòn chát chát của bắp chuối non cùng những hương vị tươi ngon, thơm mát của các loại rau đồng quê,… Tất cả hòa quyện, cộng hưởng cùng nhau tạo nên một hương vị quê nhà khó cưỡng.

Đến Quế Sơn, ghé quán và gọi một tô phở sắn cá lóc, người ta mới cho sợi phở khô trụng qua nước sôi, đặt một vài lát cá, chút gia vị rồi chế nước dùng nóng hổi. Bỏ rau, lá hẹ, rắc hành, mùi, lạc rang giã nhỏ là có ngay một tô phở sắn cá lóc ngon lành đúng hương vị Quế Sơn.

Ngoài mỳ Quảng, gà tre Đèo Le,… phở sắn Quế Sơn cũng là món ăn rất Quảng, nhưng chỉ có thể tìm thấy ở Quế Sơn. Vậy nên, sao không thử một lần về với Quế Sơn để thưởng thức một món ăn vừa lạ, vừa độc đáo vừa đậm tình quê này chứ? Hãy lên lịch và khám phá ngay cùng Innotour thôi nào!

Cách Nấu Mì Quảng Gà, Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Đúng Vị Quảng Nam / 2023

Từ lâu, mì Quảng đã trở thành một niềm tự hào đối với người dân xứ Quảng. Dần dà, món ăn ngon này đã có mặt trên hầu khắp mọi miền đất nước và là một lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách “món ruột” của nhiều người.

1. Mì Quảng gà

Mì Quảng gà

Nguyên liệu:

1 con gà ta loại khoảng 1,2kg:

1 muỗng ớt bột khô xay nhuyễn

1 muỗng cà phê dầu phộng

5 củ hành tím: băm nhuyễn

3 tép tỏi: băm nhuyễn

10 trái ớt xanh

1 bát đậu phộng rang

1 kg mì Quảng

2 bánh tráng nướng

Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)

Gia vị: nước mắm ngon, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành ngò, vài lát chanh.

Cách làm:

Mì Quảng gà

Bước 1: Rửa sạch thịt gà, lóc thịt và cắt miếng dài. Riêng phần xương gà, bạn chặt miếng và để dành lại.

Bước 2: Ướp thịt gà với hành, tỏi, ớt băm và các gia vị muối, đường, bột ngọt trong khoảng nửa tiếng. Lặp lại tương tự với phần xương gà.

Bước 3: Cho dầu phộng vào nồi, để sôi lại cho hành, tỏi vào phi thật thơm. Kế đến, cho phần ớt bột vào xào cho dậy màu đỏ đẹp. Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào đến khi gà chín lại cho thêm nước vào, nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút để thịt mềm. Đây gọi là phần nước nhân cho món mì Quảng. Yêu cầu của nhân phải sánh, cay, bóng và đậm đà.

Bước 4: Dùng một nồi lớn nấu nước dùng gà với xương gà đã ướp trước đó. Với nước dùng này bạn nấu khoảng 45 phút với nhiều nước hơn so với phần nhân. Nếu xương gà không đủ độ ngọt, bạn có thể cho thêm xương heo nấu cùng.

Bước 5: Pha nước mắm chấm: Cho khoảng 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm cùng 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh và khuấy đều. Nước mắm này dùng để chan vào tô mì nếu bạn thấy lạt.

Bước 6: Dọn mì ra tô, chan nước dùng xâm xấp mặt mì cùng ít nước nhân, thịt gà và xương. Rắc thêm vài hạt đậu phộng và hành ngò lên trên mặt. Món này đúng chuẩn phải ăn kèm với rau sống, ớt xanh và bánh tráng nướng.

Với cách nấu này, bạn cũng có thể dùng thịt vịt thay thế. Tuy nhiên, với thịt vịt, bạn cần sơ chế cẩn thận hơn với ít gừng và rượu để thịt không bị hôi trong lúc nấu.

2. Mì Quảng tôm thịt

Mì Quảng tôm thịt

Chuẩn bị:

Nửa ký tôm tươi: rửa sạch, cắt bỏ bớt râu.

Nửa ký thịt nạc hoặc thịt ba chỉ: rửa sạch và thái chỉ

Xương heo hoặc xương gà

1 vỉ trứng cút: luộc chín và bóc vỏ

1 muỗng cà phê bột nghệ

1 muỗng cà phê tỏi

1/2 bát đậu phộng rang

1 kg mì Quảng

2 cái bánh tráng nướng

2 muỗng canh dầu phộng

Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)

Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, đường, nước mắm

Cách làm:

Mì Quảng tôm thịt

Bước 1: Rửa xương sạch với ít muối và đem luộc xả một lần với lửa lớn trước khi đem ninh nhừ. Có thể cho thêm 1 củ hành tây nướng, 3 củ hành tím nướng vào nồi nước hầm xương cho thơm.

Bước 2: Ướp thịt với các gia vị: dầu hào, muối, bột nghệ, bột ớt, đường, nước mắm, hành và tỏi băm khoảng nửa tiếng.

Bước 3: Ướp tôm với ít muối và hạt nêm.

Bước 4: Đun sôi dầu phộng và phi tỏi đến khi dậy mùi thơm, cho phần ớt bột còn lại vào nồi xào cho dậy màu đỏ đẹp mắt. Sau đó cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho tôm vào xào cùng. Khi thấy nguyên liệu chín, cho thêm nước vào xâm xấp, nêm nếm gia vị cho đậm đà và nấu thêm khoảng 20 phút cho thịt và tôm được mềm. Sau cùng, cho trứng cút đã bóc vỏ vào nấu cùng thêm 10 phút và tắt bếp.

Bước 5: Cho mì Quảng vào tô, xếp thịt và tôm lên trên mặt. Sau đó cho ít nước nhân vào và chan thêm nước dùng đến xâm xấp mặt. Cuối cùng chỉ việc rắc thêm đậu phộng, hành lá và đập bánh tráng vào tô, ăn kèm với rau sống.

Mì Quảng tôm thịt

Đây là những cách làm mì quảng đơn giản nhưng cũng tuyệt ngon mà bạn có thể làm tại nhà đễ đãi ông xã và các con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Cách Nấu Mì Quảng Chay / 2023

Mì quảng chay là món ăn có yêu cầu đơn giản hơn về nguyên liệu nhưng lại tinh tế và cầu kì hơn trong phương thức chế biến. Là món ăn mà những người thích ẩm thực chay không thể bỏ qua.

Cách Nấu Mì Quảng Chay – Đặc Sản Đậm Vị Miền Trung

Nguyên liệu:

Mì quảng: 500g

Nấm bào ngư, nấm rơm: 300g

Cà chua chín: 1 quả lớn

Đậu hũ chiên: 2 miếng

Boaro, rau mùi

Dầu màu điều

Tàu hũ ki

Nước tương và một chén nhỏ chao trắng

Gia vị : muối, tiêu, bột nêm từ nấm hoặc rau củ

Đậu phộng rang tróc vỏ,giã thổ, bánh đa nướng ăn kèm

Rau thơm để ăn kèm: giá, rau húng lủi, xà lách xoăn và các loại rau thơm khác

Nấu nước dùng từ rau củ gồm: củ cải trắng, bắp cải, súp lơ, thêm trái lê và cà rốt

Cách nấu mì quảng chay ngon đơn giản:

Bước 1: Nấu nước dùng chay từ rau củ

– Rửa sạch các loại rau củ, bỏ vỏ, cắt làm đôi rồi cho vào nồi, cho nước ngập mặt rồi hầm khoảng 45 phút, nêm thêm1 muỗng cà phê muối. Sau khi hầm xong, vớt bỏ phần rau củ, để nước dùng ra riêng cho nguội bớt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên phụ liệu cho món ăn

– Nấm bào ngư: cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm nấm 15 phút với nước muối loãng, vớt ra để ráo.

– Rau mùi và Boaro rửa sạch, phần lá cắt nhỏ, phần dọc hành boaro trắng các bạn đập dập để riêng.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

– Tàu hũ ki cát thành miếng vừa ăn rồi đem chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

– Các loại rau thơm ăn kèm phải được nhặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm với nước muối, rồi để ra rổ cho thật ráo nước

Bước 3:

– Dùng 1 nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu màu điều, phi thơm đầu hành boaro rồi cho cà chua, nấm, đậu hũ vào xào. Nêm nếm với một chút muối và bột nêm từ nấu

– Tiếp theo, bạn châm từ từ nước dùng nấu từ rau củ vào nồi đun sôi. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 15 phút rồi nêm nếm lại lần nữa cho thật vừa miệng. Bạn lưu ý không dùng nước tương để nêm nếm sẽ làm nước bị chua.

– Cuối cùng, bạn cho phần lá boaro và rau mùi cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

– Nấu nước sôi để trụng mì quảng. Nếu bạn mua loại mì khô thì nên ngâm mì trước với nước lạnh khoảng 10 phút cho mì thật mềm rồi mới chần qua nước sôi cho mềm.

Trình bày món ăn:

– Chuẩn bị riêng nước chấm ra chén nhỏ: 1 chén nước tương, 1 chén chao trắng.

– Xếp một ít rau thơm, giá , xà lách vào đáy tô, tiếp đến cho một vắt mì quảng, chan nước dùng xăm xắp mì, thêm vào đậu hũ, nấm, tàu hũ ki, rắc một ít đậu phộng và cho bánh đa nướng bẻ nhỏ lên trên cùng.

Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đúng Điệu Xứ Quảng! / 2023

14 tháng 7, 2016

Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)

4-5 củ hành khô, 2 củ tỏi, ớt tươi, dầu phộng (dầu lạc), ớt màu (ớt bột khô xay nhuyễn)

Mì Quảng tráng sẵn, đậu phộng rang (lạc rang), bánh tráng nướng (bánh đa)

Hành ngò, hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, bột nêm, đường, một trái chanh

Rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi, bắp chuối bào, giá, cải non.

Thịt gà làm sạch, lóc thịt riêng, xắt miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Phần xương gà hoặc những chỗ không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa ăn

Giã hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể không cho ớt tươi).

Ướp thịt gà đã lóc cùng bộ lòng gà với hành tỏi đã giã cùng với tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm ngon, muối, ít nhất 10 phút.

Hành ngò cắt nhỏ. Xà lách cắt miếng vừa ăn trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.

Bước 1: Lấy nồi để nấu nước xương gà, nấu cho xương mềm và lọc lấy phần nước dung (1 lít ).

Bước 2: Lấy một nồi nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, cho một phần hành tỏi đã giã vào phi cho thơm, cho vào khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp (nếu thích cay thì có thể cho thêm). Tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín thơm, đợi cho thịt gà săn lại cho nước dùng vào, nêm nếm lại và đun khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút.

Bước 3: Làm một chén nước mắm: Giã một ít ớt tỏi, cho chút đường, tí chanh và nước mắm ngon vào để nêm thêm vào mì (nếu nhạt). Khi dọn ăn, cho mì vào tô, vài miếng gà và nước dùng từ nồi nước nhân, nhớ vớt một ít dầu phộng nổi bên trên nồi, rắc ít đậu phộng và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ ít bánh tráng nướng vào cùng với rau sống.

Đặt 1 lớp rau ở dưới đáy tô, tiếp theo là mì, vài miếng gà, chan nước xâm xấp mặt mì. Rắc ít hành lá và ngò cắt nhỏ, đậu phộng rang giã nhỏ, chanh, ớt trái xanh, 1 miếng bánh tráng nướng.

Nguồn: Nespace