Cách Nấu Mì Quảng Gà, Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Đúng Vị Quảng Nam

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Hấp Rượu Trắng Lá Chanh Thơm Phức Cực Ngon
  • Cách Làm Gỏi Tôm Sống Kiểu Thái Chấm Mù Tạt Chua Cay Thơm Nồng Chỉ 30P Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Món Tôm Sú Hấp Bia Sả “ngon Tuyệt Cú Mèo”
  • Cách Làm Món Tôm Tempura Đậm Chất Kiểu Nhật
  • Vả Trộn: Món Khai Vị Độc Đáo Xứ Thần Kinh
  • Từ lâu, mì Quảng đã trở thành một niềm tự hào đối với người dân xứ Quảng. Dần dà, món ăn ngon này đã có mặt trên hầu khắp mọi miền đất nước và là một lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách “món ruột” của nhiều người.

    1. Mì Quảng gà

    Mì Quảng gà

    Nguyên liệu:

    • 1 con gà ta loại khoảng 1,2kg:
    • 1 muỗng ớt bột khô xay nhuyễn
    • 1 muỗng cà phê dầu phộng
    • 5 củ hành tím: băm nhuyễn
    • 3 tép tỏi: băm nhuyễn
    • 10 trái ớt xanh
    • 1 bát đậu phộng rang
    • 1 kg mì Quảng
    • 2 bánh tráng nướng
    • Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)
    • Gia vị: nước mắm ngon, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành ngò, vài lát chanh.

    Cách làm:

    Mì Quảng gà

    Bước 1: Rửa sạch thịt gà, lóc thịt và cắt miếng dài. Riêng phần xương gà, bạn chặt miếng và để dành lại.

    Bước 2: Ướp thịt gà với hành, tỏi, ớt băm và các gia vị muối, đường, bột ngọt trong khoảng nửa tiếng. Lặp lại tương tự với phần xương gà.

    Bước 3: Cho dầu phộng vào nồi, để sôi lại cho hành, tỏi vào phi thật thơm. Kế đến, cho phần ớt bột vào xào cho dậy màu đỏ đẹp. Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào đến khi gà chín lại cho thêm nước vào, nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút để thịt mềm. Đây gọi là phần nước nhân cho món mì Quảng. Yêu cầu của nhân phải sánh, cay, bóng và đậm đà.

    Bước 4: Dùng một nồi lớn nấu nước dùng gà với xương gà đã ướp trước đó. Với nước dùng này bạn nấu khoảng 45 phút với nhiều nước hơn so với phần nhân. Nếu xương gà không đủ độ ngọt, bạn có thể cho thêm xương heo nấu cùng.

    Bước 5: Pha nước mắm chấm: Cho khoảng 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm cùng 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh và khuấy đều. Nước mắm này dùng để chan vào tô mì nếu bạn thấy lạt.

    Bước 6: Dọn mì ra tô, chan nước dùng xâm xấp mặt mì cùng ít nước nhân, thịt gà và xương. Rắc thêm vài hạt đậu phộng và hành ngò lên trên mặt. Món này đúng chuẩn phải ăn kèm với rau sống, ớt xanh và bánh tráng nướng.

    Với cách nấu này, bạn cũng có thể dùng thịt vịt thay thế. Tuy nhiên, với thịt vịt, bạn cần sơ chế cẩn thận hơn với ít gừng và rượu để thịt không bị hôi trong lúc nấu.

    2. Mì Quảng tôm thịt

    Mì Quảng tôm thịt

    Chuẩn bị:

    • Nửa ký tôm tươi: rửa sạch, cắt bỏ bớt râu.
    • Nửa ký thịt nạc hoặc thịt ba chỉ: rửa sạch và thái chỉ
    • Xương heo hoặc xương gà
    • 1 vỉ trứng cút: luộc chín và bóc vỏ
    • 1 muỗng cà phê bột nghệ
    • 1 muỗng cà phê tỏi
    • 1/2 bát đậu phộng rang
    • 1 kg mì Quảng
    • 2 cái bánh tráng nướng
    • 2 muỗng canh dầu phộng
    • Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)
    • Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, đường, nước mắm

    Cách làm:

    Mì Quảng tôm thịt

    Bước 1: Rửa xương sạch với ít muối và đem luộc xả một lần với lửa lớn trước khi đem ninh nhừ. Có thể cho thêm 1 củ hành tây nướng, 3 củ hành tím nướng vào nồi nước hầm xương cho thơm.

    Bước 2: Ướp thịt với các gia vị: dầu hào, muối, bột nghệ, bột ớt, đường, nước mắm, hành và tỏi băm khoảng nửa tiếng.

    Bước 3: Ướp tôm với ít muối và hạt nêm.

    Bước 4: Đun sôi dầu phộng và phi tỏi đến khi dậy mùi thơm, cho phần ớt bột còn lại vào nồi xào cho dậy màu đỏ đẹp mắt. Sau đó cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho tôm vào xào cùng. Khi thấy nguyên liệu chín, cho thêm nước vào xâm xấp, nêm nếm gia vị cho đậm đà và nấu thêm khoảng 20 phút cho thịt và tôm được mềm. Sau cùng, cho trứng cút đã bóc vỏ vào nấu cùng thêm 10 phút và tắt bếp.

    Bước 5: Cho mì Quảng vào tô, xếp thịt và tôm lên trên mặt. Sau đó cho ít nước nhân vào và chan thêm nước dùng đến xâm xấp mặt. Cuối cùng chỉ việc rắc thêm đậu phộng, hành lá và đập bánh tráng vào tô, ăn kèm với rau sống.

    Mì Quảng tôm thịt

    Đây là những cách làm mì quảng đơn giản nhưng cũng tuyệt ngon mà bạn có thể làm tại nhà đễ đãi ông xã và các con.

    Yeutre.vn (Tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • ‘chết Người’ Từ Món Ăn Khoái Khẩu Đậu Phụ Rán Chấm Mắm Tôm
  • Hãy Coi Chừng Với Món Ăn Đậu Phụ Rán Chấm Mắm Tôm.
  • Cách Làm Bánh Phồng Tôm Tại Nhà Ngon Nhất
  • Bật Mí Cách Làm Món Tôm Nướng Mật Ong Thơm Lừng Góc Bếp
  • Bí Quyết Cách Làm Tôm Nướng Muối Ớt Ngon Xuất Sắc
  • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Xứ Quảng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Ngon Như Ở Quán Ngay Tại Nhà Bạn
  • Cách Nấu Mì Quảng Lươn Ngon Bổ Đãi Cả Nhà
  • Mì Quảng Đà Lạt Ngon Nhất – Review
  • Cách Nấu Cháo Nhanh Nhất Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Cách Nấu Cháo Cá Chép Bồi Bổ, An Thai, Chữa Đau Lưng Cho Bà Bầu
  • cách nấu mì quảng chuẩn vị xứ quảng

    Ngày đăng: 12/01/2021 10:09 AM

    Hướng dẫn cách nấu mì Quảng gà ngon – chuẩn vị miền trung

    Nguyên liệu

    • 1.2kg gà ta
    • 30 quả trứng cút
    • 500g mì Quảng
    • 200g bắp chuối
    • 100g cải bẹ xanh
    • 100g húng quế, húng lủi
    • 150g giá đỗ
    • 50g củ nén
    • 5 cái bánh đa (bánh tráng)
    • 1 quả chanh
    • 2 quả ớt
    • 2 củ hành tím
    • 1 nhánh gừng
    • 100g đậu phộng rang
    • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu điều, bột ngọt, dầu ăn.

    Cách nấu mì Quảng gà đơn giản

    Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh. Sau đó, bạn lóc xương gà, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Rửa sạch rồi lóc xương gà

    Tiếp đó, bạn đập dập củ nén, băm nhỏ. Với hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Bạn gọt vỏ gừng, rửa sạch, cắt sợi chỉ, nhặt cuống ớt, loại bỏ hạt rồi đập dập.

    Tiếp theo, bạn cho trứng cút vào nồi, luộc chín, vớt ra để nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ.

    Ướp thịt gà

    Kế đến, bạn cho thịt gà vừa chặt vào trong âu lớn, thêm củ nén, gừng, hành tím, ớt, dầu điều, muối, bột ngọt, tiêu vào trộn đều. Cách nấu mì quảng ngon nhất là bạn ướp thịt gà với gia vị trong vòng 15-20 phút.

    Ướp thịt gà với gia vị trong vòng khoảng 15-20 phút

    Sơ chế các loại rau ăn kèm

    Sau đó, bạn chẻ bắp chuối chẻ làm đôi, cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Đây là mẹo đơn giản giúp cho bắp chuối không bị thâm đen.

    Bạn lần lượt nhặt bỏ lá ùa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng để trên rổ cho ráo nước.

    Bào bắp chuối cho vào ngâm trong âu nước đá có vài lát chanh

    Cách nấu nước dùng mì Quảng

    Tiếp theo, bạn chần sơ xương gà qua với nước nóng để khử đi mùi tanh, rửa lại với nước lạnh. Bạn cho xương gà vào nồi nước, bắc lên bếp ninh để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn.

    Sau đó, bạn bắc nồi có sẵn 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén vào phi thơm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại, thêm một ít nước dùng xương gà vào cùng, nấu với lửa vừa.

    Xào thịt gà săn lại rồi cho thêm ít nước dùng vào nồi

    Hoàn thành và trình bày

    Tiếp đến, bạn xếp các loại rau ăn kèm và bắp chuối lên đĩa sao cho đẹp mắt.

    Cuối cùng, bạn bày mì Quảng vào tô, thêm một ít rau lên mặt, cho vài quả trứng cút vào, múc thịt gà vào tô, sau đó rưới một ít nước xào gà lên trên. Thêm ít đậu phộng rang lên trên bát là bạn đã hoàn thành cách làm mì Quảng tại nhà.

    Hoàn thành cách nấu mì Quảng đơn giản chỉ sau 5 bước thực hiện

    Vài lưu ý quan trọng khi chế biến và thưởng thức

    • Khác với phở của người Bắc, hủ tiếu của người miền Nam, người Quảng ăn mì thường cho rất ít nước dùng.
    • Theo khẩu vị vùng miền nên mì Quảng thường có vị cay đặc trưng, khi ăn vô cùng kích thích vị giác.
    • Khi chế biến mì Quảng gà, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác khi nấu nước dùng như tôm, thịt heo nạc.
    • Mì Quảng ngon nhất là khi ăn nóng kèm với bánh đa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Gạo Thịt Bằm Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Học Làm Món Ăn Canh Bún Chay
  • Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc
  • Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Hàng Ngày Dễ Làm, Tự Tay Nấu Các Món Ăn Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Súp Gà Thanh Cua Vị Ngon Ngọt Tự Nhiên Cho Cả Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Tôm Sốt Bơ Tỏi Thơm Ngọt, Ngon Cơm
  • Lạ Miệng Với Món Tôm Sốt Cam
  • Cách Làm Món Tôm Sốt Cam Mới Lạ Độc Đáo Hơn Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Sang Chảnh Với Cách Làm Tôm Chiên Sốt Trứng Muối
  • Tôm Sốt Trứng Muối Hoàng Kim Singapore: 4 Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách nấu mì Quảng gà, mì Quảng tôm thịt ngon đúng vị Quảng Nam

    Mì Quảng là một món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của mảnh đất Quảng Nam. Mì Quảng được chế biến gồm nhiều loại khác nhau gồm: mì Quảng tôm thịt, mì Quảng bò, và món mì Quảng sườn cũng là một món vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

    Từ lâu, mì Quảng đã trở thành một niềm tự hào đối với người dân xứ Quảng. Dần dà, món ăn ngon này đã có mặt trên hầu khắp mọi miền đất nước và là một lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách “món ruột” của nhiều người.

    1. Cách nấu mì Quảng gà ta

    • 1 con gà ta loại khoảng 1,2kg
    • 1 muỗng ớt bột khô xay nhuyễn
    • 1 muỗng cà phê dầu phộng
    • 5 củ hành tím: băm nhuyễn, 3 tép tỏi: băm nhuyễn, 10 trái ớt xanh
    • 1 bát đậu phộng rang
    • 1 kg mì Quảng
    • 2 bánh tráng nướng
    • Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)
    • Gia vị: nước mắm ngon, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành ngò, vài lát chanh.
    • Bước 1: Rửa sạch thịt gà, lóc thịt và cắt miếng dài. Riêng phần xương gà, bạn chặt miếng và để dành lại.
    • Bước 2: Ướp thịt gà với hành, tỏi, ớt băm và các gia vị muối, đường, bột ngọt trong khoảng nửa tiếng. Lặp lại tương tự với phần xương gà.
    • Bước 3: Cho dầu phộng vào nồi, để sôi lại cho hành, tỏi vào phi thật thơm. Kế đến, cho phần ớt bột vào xào cho dậy màu đỏ đẹp. Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào đến khi gà chín lại cho thêm nước vào, nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút để thịt mềm. Đây gọi là phần nước nhân cho món mì Quảng. Yêu cầu của nhân phải sánh, cay, bóng và đậm đà.
    • Bước 4: Dùng một nồi lớn nấu nước dùng gà với xương gà đã ướp trước đó. Với nước dùng này bạn nấu khoảng 45 phút với nhiều nước hơn so với phần nhân. Nếu xương gà không đủ độ ngọt, bạn có thể cho thêm xương heo nấu cùng.
    • Bước 5: Pha nước mắm chấm: Cho khoảng 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm cùng 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh và khuấy đều. Nước mắm này dùng để chan vào tô mì nếu bạn thấy lạt.
    • Bước 6: Dọn mì ra tô, chan nước dùng xâm xấp mặt mì cùng ít nước nhân, thịt gà và xương. Rắc thêm vài hạt đậu phộng và hành ngò lên trên mặt. Món này đúng chuẩn phải ăn kèm với rau sống, ớt xanh và bánh tráng nướng.

    Với cách nấu này, bạn cũng có thể dùng thịt vịt thay thế. Tuy nhiên, với thịt vịt, bạn cần sơ chế cẩn thận hơn với ít gừng và rượu để thịt không bị hôi trong lúc nấu.

    2. Cách nấu mì Quảng tôm thịt (thịt heo)

    • Nửa ký tôm tươi: rửa sạch, cắt bỏ bớt râu.
    • Nửa ký thịt nạc hoặc thịt ba chỉ: rửa sạch và thái chỉ
    • Xương heo hoặc xương gà
    • 1 vỉ trứng cút: luộc chín và bóc vỏ
    • 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tỏi
    • 1/2 bát đậu phộng rang
    • 1 kg mì Quảng
    • 2 cái bánh tráng nướng
    • 2 muỗng canh dầu phộng
    • Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)
    • Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, đường, nước mắm
    • Bước 1: Rửa xương sạch với ít muối và đem luộc xả một lần với lửa lớn trước khi đem ninh nhừ. Có thể cho thêm 1 củ hành tây nướng, 3 củ hành tím nướng vào nồi nước hầm xương cho thơm.
    • Bước 2: Ướp thịt với các gia vị: dầu hào, muối, bột nghệ, bột ớt, đường, nước mắm, hành và tỏi băm khoảng nửa tiếng.
    • Bước 3: Ướp tôm với ít muối và hạt nêm.
    • Bước 4: Đun sôi dầu phộng và phi tỏi đến khi dậy mùi thơm, cho phần ớt bột còn lại vào nồi xào cho dậy màu đỏ đẹp mắt. Sau đó cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho tôm vào xào cùng. Khi thấy nguyên liệu chín, cho thêm nước vào xâm xấp, nêm nếm gia vị cho đậm đà và nấu thêm khoảng 20 phút cho thịt và tôm được mềm.
    • Bước 5: Cho trứng cút đã bóc vỏ vào nấu cùng thêm 10 phút và tắt bếp.
    • Bước 6: Cho mì Quảng vào tô, xếp thịt và tôm lên trên mặt. Sau đó cho ít nước nhân vào và chan thêm nước dùng đến xâm xấp mặt. Cuối cùng chỉ việc rắc thêm đậu phộng, hành lá và đập bánh tráng vào tô, ăn kèm với rau sống.

    3. Cách nấu mì Quảng thịt bò, gà ngon

    Cách làm mì Quảng bò gà thật thơm ngon sẽ là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn cho bữa sáng khi mà bạn đã quá chán ngán với những món ăn truyền thống như bánh mì, xôi, bún, phở…Với một bát mì thơm ngon đậm đà và cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ làm bạn tràn đầy năng lượng cho cả ngày.

    Nguyên liệu để làm mì Quảng bò gà

    • Mì Quảng: 300g
    • Thịt bò: 200g
    • Gà: 1/2 con
    • Sườn non: 500g
    • Trứng gà: 4 quả
    • Báng tráng nướng
    • Củ cải trắng: 1 củ
    • Lạc rang sẵn, giã nhỏ
    • Gia vị: mì chính, hạt nêm, bột nghệ, đường, gia vị để nấu mì Quảng: 1 gói
    • Rau chuối thái nhỏ, rau thơm, hành lá, hành tây, chanh, ớt.

    Cách làm mì Quảng bò gà ngon tại nhàBước 1: Sơ chế rau của quả và trứng gà

    • Rau chuối thái nhỏ và rau thơm đem nhặt rửa sạch rồi để ráo.
    • Hành tây lột bỏ vỏ, thái nhỏ ngâm cùng với ít giấm cho bớt hăng.
    • Củ cải trắng rửa sạch, nạo bỏ vỏ, cắt miếng to.
    • Trứng gà đem luộc chín lên, bóc bỏ vỏ rồi cắt làm đôi.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    • Sườn non mua về rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ ít nước vào nồi đun sôi lên, chắt bỏ nước đi rồi mới đổ tiếp nước cùng củ cải đã sơ chế vào đun sôi lên để làm nước dùng.
    • Khi nước dùng sôi, cho cả miếng thịt bò vào nồi luộc chín lên.
    • Thịt bò chín thì vớt ra đĩa, để nguội rồi thái thành từng miếng mỏng nhưng to bản.
    • Tiếp theo nêm nếm mì chính, hạt nêm, ít đường vào trong nồi nước dùng.

    Bước 3: Làm thịt gà

      Thịt gà rửa thật sạch rồi lọc lấy phần thịt nạc luộc chín lên.
      Phần thịt có lẫn xương gà chặt thành miếng, ướp thêm ít hạt nêm, bột nghệ, đường, hạt tiêu rồi đổ vào nồi nấu chín.

    Bước 4: Hoàn thành món ăn

    • Mì Quảng trần qua rồi để thật khô.
    • Xếp mì vào bát, tiếp theo cho thịt bò đã cắt miếng, hành tây, thịt gà cắt miếng, trứng gà, thịt gà rim lẫn bột nghệ mỗi thứ xếp vào riêng một góc bát.
    • Cuối cùng, rắc đậu phộng và hành lá tỉa hoa lên, chan nước dùng vào và ăn kèm bánh tráng với chanh ớt.

    Cùng với vị nước dùng thịt heo vừa béo vừa đậm đà, cộng với phần lạc giã thơm bùi và bánh tráng nướng bẻ vụn sẽ khiến tô mì Quảng của bạn ngon miệng vô cùng. Món ăn này rất thích hợp cho những bữa sáng giữa với tiết trời lạnh giá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Trứng
  • Cách Làm Món Đậu Hủ Chiên Chấm Mắm Tôm Cực Ngon Cho Quá Nhậu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Phồng Tôm Ngon Cực Kỳ Đơn Giản Ở Nhà
  • Các Món Ngon Ăn Với Bánh Phồng Tôm Cực Ngon Và Đặc Biệt
  • Bánh Phồng Tôm Nước Lèo
  • Cách Nấu Mì Quảng Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị
  • 2 Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Mì Quảng Chay Thơm Ngon Đơn Giản Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Ngon Ngọt Miền Trung
  • Cách Nấu Mì Quảng Mang Cái “hồn” Ẩm Thực Đất Quảng Nam
  • Mì quảng chay là món ăn có yêu cầu đơn giản hơn về nguyên liệu nhưng lại tinh tế và cầu kì hơn trong phương thức chế biến. Là món ăn mà những người thích ẩm thực chay không thể bỏ qua.

    Cách Nấu Mì Quảng Chay – Đặc Sản Đậm Vị Miền Trung

    Nguyên liệu:

    • Mì quảng: 500g
    • Nấm bào ngư, nấm rơm: 300g
    • Cà chua chín: 1 quả lớn
    • Đậu hũ chiên: 2 miếng
    • Boaro, rau mùi
    • Dầu màu điều
    • Tàu hũ ki
    • Nước tương và một chén nhỏ chao trắng
    • Gia vị : muối, tiêu, bột nêm từ nấm hoặc rau củ
    • Đậu phộng rang tróc vỏ,giã thổ, bánh đa nướng ăn kèm
    • Rau thơm để ăn kèm: giá, rau húng lủi, xà lách xoăn và các loại rau thơm khác
    • Nấu nước dùng từ rau củ gồm: củ cải trắng, bắp cải, súp lơ, thêm trái lê và cà rốt

    Cách nấu mì quảng chay ngon đơn giản:

    Bước 1: Nấu nước dùng chay từ rau củ

    – Rửa sạch các loại rau củ, bỏ vỏ, cắt làm đôi rồi cho vào nồi, cho nước ngập mặt rồi hầm khoảng 45 phút, nêm thêm1 muỗng cà phê muối. Sau khi hầm xong, vớt bỏ phần rau củ, để nước dùng ra riêng cho nguội bớt.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên phụ liệu cho món ăn

    – Nấm bào ngư: cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm nấm 15 phút với nước muối loãng, vớt ra để ráo.

    – Rau mùi và Boaro rửa sạch, phần lá cắt nhỏ, phần dọc hành boaro trắng các bạn đập dập để riêng.

    – Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    – Tàu hũ ki cát thành miếng vừa ăn rồi đem chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

    – Các loại rau thơm ăn kèm phải được nhặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm với nước muối, rồi để ra rổ cho thật ráo nước

    Bước 3:

    – Dùng 1 nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu màu điều, phi thơm đầu hành boaro rồi cho cà chua, nấm, đậu hũ vào xào. Nêm nếm với một chút muối và bột nêm từ nấu

    – Tiếp theo, bạn châm từ từ nước dùng nấu từ rau củ vào nồi đun sôi. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 15 phút rồi nêm nếm lại lần nữa cho thật vừa miệng. Bạn lưu ý không dùng nước tương để nêm nếm sẽ làm nước bị chua.

    – Cuối cùng, bạn cho phần lá boaro và rau mùi cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

    – Nấu nước sôi để trụng mì quảng. Nếu bạn mua loại mì khô thì nên ngâm mì trước với nước lạnh khoảng 10 phút cho mì thật mềm rồi mới chần qua nước sôi cho mềm.

    Trình bày món ăn:

    – Chuẩn bị riêng nước chấm ra chén nhỏ: 1 chén nước tương, 1 chén chao trắng.

    – Xếp một ít rau thơm, giá , xà lách vào đáy tô, tiếp đến cho một vắt mì quảng, chan nước dùng xăm xắp mì, thêm vào đậu hũ, nấm, tàu hũ ki, rắc một ít đậu phộng và cho bánh đa nướng bẻ nhỏ lên trên cùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Đậm Chất Miền Trung
  • 2 Cách Làm Phở Xào Bò Mềm Và Chiên Giòn Thơm Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Phở Xào Thịt Bò Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Phở Bò Kinh Doanh Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Nấu Phở Bò Hà Nội Ngon
  • Thuyết Minh Về Món Mì Quảng? Bí Quyết Nấu Mì Quảng Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Những Món Ăn Ngon Từ Cá Lóc Bạn Nên Thử
  • Cách Lên Thực Đơn Cho Bữa Tối Ngon Mà Rẻ
  • Cách Chế Biến Rong Biển Khô
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Và Không Hề Bị Tanh
  • Người Đà Nẵng thường mời khách một tô mì Quảng như một cách để tỏ lòng hiếu khách và để giới thiệu về món đặc sản “danh bất hư truyền” của quê hương mình.

    Đến xứ Quảng ngắm người Quảng nấu “mỳ”

    Nhìn qua thì món mỳ Quảng cũng giống như nhiều món ăn khác. Sợi mỳ cũng được làm từ bột gạo, trong tô có cả rau, thịt, tôm, đậu phụng và các loại gia vị đi kèm quen thuộc. Ấy thế nhưng nếu ai đã nếm thử qua hẳn sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt. Vị béo ngậy từ thịt và dầu, đậm đà từ tôm, bùi bùi của đậu phộng lại hòa quyện với các loại gia vị như nước mắm tỏi ớt, dư vị cay cay đặc trưng, ăn cùng với các loại rau sống, rau thơm, đã tạo nên hương vị rất thú vị và lôi cuốn. Món ăn được bày ra trước mắt thực khách tưởng chừng đơn giản nhưng lại cầu kỳ và công phu đến lạ. Trong mỗi tô mì Quảng còn chất chứa cả nắng, cả gió và cả tấm lòng của người dân xứ Quảng.

    Mì Quảng món ngon “danh bất hư truyền” của xứ Quảng.

    Thế mới hiểu vì sao, dù đã trải qua bao nhiêu năm, qua bao thế hệ thì mì Quảng lại được ưa chuộng nhiều đến thế ở mọi vùng miền. Nếu có chăng sẽ được thay đổi đôi chút để phù hợp khẩu vị hơn, mà vẫn thỏa được niềm yêu thích với món ăn này.

    Đối với người Quảng thì một món ăn không chỉ nằm ở vị giác mà còn nằm ở tấm lòng của người chế biến. Món ăn được nâng niu và chăm chút trong từng công đoạn. Bước chọn lựa nguyên liệu đã quan trọng mà cách phối hợp, xào nấu các nguyên liệu đó càng phải được đầu tư thời gian. Nước dùng được xem là linh hồn của món mì Quảng cũng là bí quyết nấu mì Quảng ngon. Để nước dùng gà có thêm hấp dẫn người ta xào hạt điều thành thứ nước vàng sóng sánh óng ả. Nhẹ nhàng xem lẫn với các thành phần khác, hấp dẫn khó cưỡng lại. Sau đó thêm vào những miếng thịt gà, thịt heo hay tôm béo ngậy, rắc lạc rang, chan nước dùng lên là thưởng thức.

    Và sau đây, mình sẽ hướng dẫn và chia sẽ cách nấu món mì Quảng ngon này:

    Nguyên liệu chuẩn bị

    400gr mì Quảng tráng sẵn

    200gr tôm tươi

    500gr xương heo

    4 quả trứng gà

    200gr lạc rang giã nhỏ

    2 cái bánh da

    2 củ hành tím

    2 củ tỏi

    Các loại rau: Xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt tùy khẩu vị gia đình

    Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…

    Cách làm món mì Quảng

    Bước 1: Sơ chế

    – Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn.

    – Xương heo rửa sạch, đun nước sôi rồi trần xương qua cho sạch thật sạch, sau đó phần sườn non ta chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi trần cho sạch chất bẩn. Ướp sườn với một thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm.

    – Rửa sạch tôm đã bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa lại một lần nữa với mì Quảng. Ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm để ướp với sườn trong 20 phút.

    – Thái mỏng bắp chuối, nhặt sạch rau sống với nước muối pha loãng. Các loại rau sống thì nhặt sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

    Bước 2: Chế biến

    – Tiếp theo trứng gà (hoặc trứng cút) luộc chín, bóc vỏ và thái làm đôi.

    – cho xương heo vào nồi hầm với 1 lít nước để lấy nước dùng. Sau đó nêm thêm 2 thìa muối cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa café hạt tiêu. Cho dầu hạt điều tạo nên chất nước sáng và lên màu cho đẹp mắt.

    – Đun nóng 2 thìa dầu cho tỏi và hành băm còn lại vào phi thơm. Cho sườn vào và rang với lửa nhỏ, đảo đều tay và chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm 1 thìa café nước mắm và hầm đến khi sườn non chín vừa tới là được.

    – Bước tiếp tới bạn trút sườn ra đĩa, cho tôm vào xào luôn, đảo đều tay cho tôm thật ngấm gia vị, đến khi tôm dậy mùi thơm thì tắt bếp và trút ra chén.

    – Đun nước sôi, trần mì Quảng sơ qua để đảm bảo an toàn, rồi bỏ vào tô. Khi ăn bạn mới bày hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa quả trứng gà luộc lên, thêm rau sống gồm có bắp chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…, lạc rang, chan nước dùng cho sâm sấp sợi mỳ là món ngon đã sẵn sàng.

    Như vậy, bạn đã hoàn thành các bước làm trong bí quyết nấu mì Quảng ngon rồi. Bây giờ chỉ cần dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, vài lát ớt tươi thái nhỏ, nước mắm, nước cốt chanh, bánh đa nướng hoặc có thêm những nguyên liệu khác tùy thích. Khi ăn miếng bánh đa giòn rụm hòa quyện với từng sợi mì, thịt heo, trứng, rau, hấp dẫn vô cùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sake Là Quả Gì? Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sake
  • Sake Là Quả Gì? Tác Dụng Của Quả Sake Và Cách Chế Biến Quả Sake
  • Quả Sake Là Gì? Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Quả Sake
  • Sake Là Quả Gì? Bật Mí Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sake
  • 20 Món Ăn Được Khách Du Lịch Yêu Thích Nhất Tại Trung Quốc 2022
  • Cách Nấu Mì Quảng Ngon Đúng Chuẩn Quảng Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cùng Vào Bếp Với Cách Làm Mì Quảng Chuẩn Vị Miền Trung
  • Mì Quảng Ở Nha Trang: Nhiều Dư Vị!
  • Cách Nấu Mì Quảng Vịt Phan Thiết Ngon Chuẩn Vị, Không Bị Hôi
  • 4 Cách Nấu Mì Quảng Ngon Chuẩn Vị Miền Trung
  • Cách Nấu Mì Quảng Truyền Thống Việt Nam Bằng Tiếng Anh
  • Nguyên liệu cần có: cho 6 tô mì

    – 150gr thịt ba chỉ

    – 300gr ức gà

    – 200gr tôm tươi

    – 3 quả trứng gà (bạn có thể dùng trứng cút cũng được)

    – 1 kg mì Quảng vàng

    – 1 cái bánh tráng nướng – Nửa củ hành tây

    – 10gr bột nghệ

    – 40ml dầu điều

    – 5gr ớt bột

    – Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ, dầu màu điều…

    – 1 củ tỏi

    – 1 củ hành tím

    – Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.

    Cách nấu Mì Quảng:

    – Hành tây rửa sạch, thái múi cau

    – Thịt ức gà lọc thịt và xương riêng biệt.

    – Phần xương gà rửa sạch cùng với xương lợn, sau đó cho tất cả vào nồi và hầm cùng với hành tây cho thêm 1 chút muối và 1 chút bột nêm. Lưu ý trong quá trình ninh xương nên vớt hết cáu và bọt nổi bên trên để nước mì trong và ngon hơn. Ninh xương khoảng 1 tiếng là nước dùng có thể dùng được.

    – Hành, tỏi bóc vỏ sau đó đập dập và băm nguyễn.

    – Bắp chuối thái mỏng ngâm với nước muối và giấm pha loãng để không bị thâm. Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.

    – Thịt ba chỉ và thịt gà thái thành miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng với : 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe bột nêm, ½ thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe đường, 10ml dầu hào khoảng 20 phút.

    – Tôm đem rửa sạch, bóc vỏ và bỏ hết phần đầu tôm rồi ướp với ½ chỗ hành tỏi băm, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu khoảng 15 phút.

    – Trứng gà luộc chín rồi bóc vỏ, cắt đôi, để riêng.

    – Đặt nồi lên bếp cho chỗ còn lại hành và tỏi vào phi thơm với một chút dầu ăn rồi cho 40ml dầu điều vào. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần thịt vào xào chín trong khoảng 3 phút.

    – Ngay sau đó đổ nước dùng đã ninh kỹ vào nồi, đổ nước ngập hết phần thịt bên trong chảo. Đun lửa vừa phải để sôi thêm khoảng 20 phút là tắt bếp.

    – Làm nóng một cái chảo khác với một chút dầu ăn, cho tôm vào xào chín rồi đổ ra đĩa.

    Cách trình bày món mì Quảng:

    – Bày lên tô mì Quảng vàng, tôm, nửa quả trứng gà luộc, thịt. Sau đó thêm phần rau sống (bắp chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…), rắc thêm phần lạc rang lên trên. Sau cùng là chan một muôi nước dùng sâm sấp sợi mì.

    – Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh đa nướng… Khi ăn bóp bánh tráng vào tô, trộn đều hoặc để bánh tráng ở ngoài cắn từng miếng.

    Chẳng có gì có thể làm khó được những bà nội trợ tài ba trổ tài nấu nướng cho cả nhà thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để nghiên cứu tìm tòi các công thức mới thì hãy để PasGo giúp bạn. Hãy truy cập vào trang chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo vặt hay và công thức nấu ăn thú vị nghen!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • 3 Cách Nấu Mì Quãng Gà Ta, Mì Quãng Tôm Thịt, Mì Quãng Thịt Bò Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Nước Lèo Mì Quảng Ăn Là Ghiền
  • Cách Nấu Nước Lèo Mì Quảng Thịt Gà Đúng Chuẩn Quảng Nam
  • Recipe: Mi Quang With Pork And Shrimp
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đúng Điệu Xứ Quảng!

    --- Bài mới hơn ---

  • Khéo Tay Làm Mỳ Gà Xứ Quảng
  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Đơn Giản Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Cháo Nghêu Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Nghêu Cho Cả Người Lớn Và Trẻ Em
  • Cách Làm Cháo Tôm Ngon Ngọt, Ấm Bụng
  • 14 tháng 7, 2022

    • Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)
    • 4-5 củ hành khô, 2 củ tỏi, ớt tươi, dầu phộng (dầu lạc), ớt màu (ớt bột khô xay nhuyễn)
    • Mì Quảng tráng sẵn, đậu phộng rang (lạc rang), bánh tráng nướng (bánh đa)
    • Hành ngò, hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, bột nêm, đường, một trái chanh
    • Rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi, bắp chuối bào, giá, cải non.

    • Thịt gà làm sạch, lóc thịt riêng, xắt miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Phần xương gà hoặc những chỗ không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa ăn
    • Giã hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể không cho ớt tươi).
    • Ướp thịt gà đã lóc cùng bộ lòng gà với hành tỏi đã giã cùng với tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm ngon, muối, ít nhất 10 phút.
    • Hành ngò cắt nhỏ. Xà lách cắt miếng vừa ăn trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.

    1. Bước 1: Lấy nồi để nấu nước xương gà, nấu cho xương mềm và lọc lấy phần nước dung (1 lít ).
    2. Bước 2: Lấy một nồi nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, cho một phần hành tỏi đã giã vào phi cho thơm, cho vào khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp (nếu thích cay thì có thể cho thêm). Tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín thơm, đợi cho thịt gà săn lại cho nước dùng vào, nêm nếm lại và đun khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút.
    3. Bước 3: Làm một chén nước mắm: Giã một ít ớt tỏi, cho chút đường, tí chanh và nước mắm ngon vào để nêm thêm vào mì (nếu nhạt). Khi dọn ăn, cho mì vào tô, vài miếng gà và nước dùng từ nồi nước nhân, nhớ vớt một ít dầu phộng nổi bên trên nồi, rắc ít đậu phộng và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ ít bánh tráng nướng vào cùng với rau sống.

    Đặt 1 lớp rau ở dưới đáy tô, tiếp theo là mì, vài miếng gà, chan nước xâm xấp mặt mì. Rắc ít hành lá và ngò cắt nhỏ, đậu phộng rang giã nhỏ, chanh, ớt trái xanh, 1 miếng bánh tráng nướng.

    Nguồn: Nespace

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nồi Lẩu Điện Đa Năng 8 Trong 1 Elmich 4023517, Bảo Hành 12 Tháng
  • Cách Nấu Mì Quảng Bằng Tiếng Anh(Đoạn Văn) Câu Hỏi 111672
  • Cách Làm Mì Quảng Thịt Gà Đậm Đà Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Mỳ Quảng Tôm Thịt Trứng
  • Cách Nấu Mì Quảng Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Mì Quảng Chay Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 200 Món Ăn Chay Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Và Cách Nấu Cực Đơn Giản
  • Sách Dạy Nấu Ăn Chay Các Món Ăn Hàng Ngày Và Đãi Tiệc
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Bò Huế Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Hương Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh !
  • Món ăn chay của người Đà Nẵng khá đa dạng và có 1 món chay đặc trưng mà bất kỳ người ăn chay nào ở Đà Nẵng cũng rất thích vì vị ngon tuyệt vời của nó đó là Mì Quảng chay. Quán chay nào cũng có bán món này nhưng 2 bé nhà mình lại yêu cầu mẹ nấu vì vậy hôm nay mình lần đầu tiên vào bếp nấu món mì quảng chay phục vụ 2 con gái yêu.

    Nguyên liệu : (Dùng cho 10 tô mì)

    Thịt sườn, phù trúc khô ngâm mềm, rửa sạch, vắt ráo và thái hạt lựu (Xắt nhỏ và đều thì đẹp hơn, phụ bếp của mình là con gái xắt hơi to nên không được đẹp mắt lắm).

    Cà rốt, khoai tây, khoai môn, xúc xích chay thái hạt lựu. Khoai môn để riêng vì còn phải chiên, mục đích chiên khoai môn là để khoai thơm và không bị nát.

    Cho tất cả các nguyên liệu đã thái hạt lựu ở trên vào 1 âu (Trừ khoai môn) ướp với 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng đường, trộn đều gia vị và để 30′ cho thấm.

    Chiên lần lượt đậu hũ, phù trúc tươi, khoai môn sau đó cắt hạt lựu như những loại nguyên liệu trên để cùng với nấm rơm xắt mỏng.

    Bắc xoong lên bếp cho nóng, cho 1 muỗng canh dầu gấc (Mục đích dùng dầu gấc để có màu đẹp, nếu không thì có thể dùng dầu ăn thường và cho 1 chút màu điều). Dầu nóng cho 1 ít củ baro băm nhuyễn vào phi thơm, cho tất cả nguyên liệu đã ướp gia vị vào xào kỹ sau đó cho nước vừa ngập vào đun nhỏ lửa cho chín mềm và thấm gia vị, cho tiếp đậu hũ, phù trúc, khoai môn chiên vào đun sôi khoảng 1 lát cho thấm đều sau đó cho thêm nước sôi vào nồi sao cho đừng đặc quá mà cũng đừng nhiều nước quá (Độ đặc như món bò kho là vừa), mì sôi lại nêm nếm cho vừa ăn, cho baro cắt nhỏ vào và tắt bếp.

    Trình bày : cho mì vào ½ tô, chan mì, rắc đậu phụng lên mặt, vắt 1 chút chanh vào và thưởng thức cùng với rau sống, xì dầu, tương ớt, tương đen. Nếu bạn nào thích ăn chao thì dùng thêm chao, bánh tráng nướng, nhà mình 2 bé không thích chao nên không dùng.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xịt Khoáng Lô Hội Aloe Vera Soothing Mist
  • Nature Republic Aloe Vera 92% Soothing Gel Lại Có Đến 7 Cách Sử Dụng Thế Này?
  • Gel Dưỡng Da Lô Hội Aloe Vera Gelly Mã Số 061
  • Chia Sẻ Về Phòng Khám Xuân Hồng
  • Cách Nấu Bông Atiso Tươi, Khô
  • Cách Nấu Mì Quảng Theo Đúng Chuẩn Vị Quảng Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đúng Chất Quảng Nam
  • Nấu Cháo Cá Hồi Với Rau Gì Và Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm
  • 6 Cách Nấu Cháo Nghêu Ngon Đúng Điệu
  • 10 Cách Nấu Cháo Tôm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Mì quảng là món ăn đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam. Mì quảng dễ ăn, ngon và bổ dưỡng nên mì quảng không chỉ phổ biến ở Quảng Nam mà còn trở nên phổ biến ở các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, với mỗi vùng miền khác nhau, cách chế biến mì quảng sẽ được biến tấu khác đi sao cho hợp với khẩu vị từng vùng. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách nấu mì quảng gà…

    Mì quảng là món ăn đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam. Mì quảng dễ ăn, ngon và bổ dưỡng nên mì quảng không chỉ phổ biến ở Quảng Nam mà còn trở nên phổ biến ở các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, với mỗi vùng miền khác nhau, cách chế biến mì quảng sẽ được biến tấu khác đi sao cho hợp với khẩu vị từng vùng. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách nấu mì quảng gà chính gốc chuẩn vị Quảng Nam.

    Chuẩn bị nguyên liệu để nấu mì quảng: (phần dành cho 4 người)

    • Gà ta làm sẵn: 1 con nặng khoảng 1kg
    • Trứng cút: 10 trái
    • Mì quảng: 1kg
    • Bánh đa: 1 cái
    • Đậu phộng: 150gr
    • Hành tím: 5 củ
    • Tỏi: 2 củ
    • Chanh và ớt chỉ thiên đỏ: mỗi thứ 1 trái
    • Ớt chỉ thiên xanh: 5 trái
    • Ớt xay: 30gr
    • Hành lá, ngò rí và rau sống ăn kèm (gồm xà lách, húng lủi, hoa chuối bào, cải non, rau dấp cá và giá)
    • Hạt nêm, muối, đường, ớt bột, hạt tiêu và dầu phộng.

    Cách sơ chế nguyên liệu

    Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và đem băm nhỏ, để riêng.

    Chanh và ớt bỏ cuống, rửa sạch , chanh cắt miếng, ớt chỉ thiên đỏ xắt lát nhỏ, ớt chỉ thiên xanh để riêng ăn kèm rau sống.

    Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, lặt sạch và rửa kỹ với nước sạch, để ráo và đem xắt nhỏ.

    Rau sống (gồm xà lách, húng lủi, hoa chuối bào, cải non, rau dấp cá và giá) lặt sạch, rửa kỹ với vòi nước chảy khoảng 3 lần. Sau đó ngâm rau sống với nước muối pha loãng chừng 10 -15 phút thì vớt ra, vẩy khô nước và để ráo.

    Mì quảng trộn sơ với 1 muỗng dầu ăn cho thật đều sao cho sợi mì tơi và bóng là được.

    Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, đổ vào nước lạnh để nguội và bóc vỏ, để riêng.

    Sơ chế thịt gà

    Thịt gà làm sạch, rửa kỹ với muối, rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó đem lóc thịt gà ra để riêng, xắt thịt gà thành những miếng vừa ăn để làm nước cốt thịt. Phần xương gà (đầu, cổ, cánh, chân và phần xương ức) đem chặt thành từng miếng vừa ăn, để riêng.

    Lòng gà bóp với muối chà thật sạch để lọc bỏ phần chất dơ trong bộ lòng gà, rửa thật kỹ với nước sạch, để ráo.

    Ướp thịt gà

    Ướp thịt gà và lòng gà với 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng nước mắm ngon, 1/2 muỗng cafe tiêu xay và vài lát ớt xắt nhỏ, trộn đều. Ướp thịt gà trong khoảng 30 – 45 phút cho thịt gà ngấm gia vị. Ướp phần xương gà cũng tương tự như phần thịt gà.

    Rang đậu phộng

    Bật bếp, chờ cho chảo nóng đều thì cho đậu phộng vào rang đều tay. Rang trên bếp với độ lửa vừa khoảng 15 – 20 phút là đậu phộng tróc vỏ, chín vàng thì nhấc xuống, để nguội. Tiếp theo cho bánh đa lên nướng sao cho chín vàng ruộm là được, tắt bếp, để riêng bánh đa ra đĩa.

    Đậu phộng đã rang chín thì cho vào rổ, dùng tay bóp cho vỏ tróc ra hoàn toàn. Sau đó sàng kỹ cho vỏ bay ra hết, lấy phần hạt đậu phộng cho vào cối giã dập là được.

    Cách nấu mì quảng gà đúng chuẩn vị Quảng Nam

    Bước 1: Nấu nước cốt thịt (theo cách nấu mì quảng chuẩn)

    Bật bếp, để lửa vừa và cho nồi nhỏ lên bếp, chờ cho nồi nóng thì cho 2 muỗng dầu phộng vào, tráng đều. Để cho dầu sôi thật sôi (để khử mùi dầu phộng) thì cho 2 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho thêm 1 muỗng cafe ớt bột vào phi cùng, đảo đều tay.

    Khi hành tỏi dậy mùi thơm, cho phần thịt gà đã ướp vào xào cho săn. Khi thịt gà đã săn lại, cho 1 chén to nước dùng vào, nêm thêm 1 muổng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối vào, khuấy đều. Nấu cho đến khi thịt gà chín mềm và nước dùng sánh lại là được.

    Nước cốt thịt đạt chuẩn phải bảo đảm các yếu tố như: nước có vị ngon, hơi ngọt, hơi cay, có mùi thơm của hành tỏi phi, có màu vàng cam đẹp, có nước mỡ vàng nổi lên ở phía trên.

    Bước 2: Nấu nước dùng của mì quảng

    Cho phần xương gà đã ướp vào một cái nồi to, cho thêm nước vào để nấu thành nước dùng. Nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối và 1 muỗng nước mắm ngon vào, khuấy đều. Nấu thật kỹ cho xương mềm và nước dùng được ngọt. Nếu thích ngọt nước và béo hơn nữa, bạn có thể thêm xương heo vào nấu cùng nước dùng. Khi nước sôi và xương mềm thì có thể tắt bếp.

    Bước 3: Pha nước mắm chấm và làm ớt sa tế ăn kèm

    Với cách nấu mì quảng chuẩn vị Quảng Nam, chúng ta phải làm nước mắm chanh tỏi ớt để ăn kèm.

    Chờ cho chảo nóng, cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, khi dầu nóng già cho 2 muỗng ớt xay vào xào, đảo đều tay. Khi dầu ăn và ớt xay quyện lại, sánh thì tắt bếp. Cho ra chén đựng gia vị để riêng.

    Làm nước mắm ớt: cho 1 muỗng tỏi và ớt vào cối giã, cho 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh vào giã cùng. Sau đó cho 2 muỗng nước mắm ngon vào, trộn đều. Có thể gia giảm hoặc thêm mắm hay đường đều được, tùy theo ý thích của bạn.

    Bước 4: Trình bày mì quảng gà

    Cho một ít sợi mì vào tô, cho vài miếng thịt gà, 2 trái trứng cút vào và chan nước cốt, cho thêm 1 vài miếng xương gà đã nấu vào cùng, chan thêm 1 chút nước dùng sao cho xâm xấp với sợi mì. Rắc thêm 1 muỗng cafe đậu phộng đập dập, 1 chút hành ngò băm nhỏ lên trên.

    Bẻ thêm 1 miếng bánh đa để lên trên. Mì quảng ăn kèm rau sống, dọn thêm 1 chén nước mắm ớt và 1 chén ớt sa tế để ăn cùng.

    Lưu ý: nếu bạn không thích ăn rau sống, co thể trụng sơ rau qua nước sôi để ăn cùng với mì quảng cũng vẫn rất ngon.

    .yuzo_related_post .relatedthumb{background: !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover{background:#fcfcf4 !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;}

    .yuzo_related_post .yuzo_text, .yuzo_related_post .yuzo_views_post {color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover .yuzo_text, .yuzo_related_post:hover .yuzo_views_post {color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb a{color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb a:hover{color:#dd1f1f!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover a{ color:#dd1f1f!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb{ margin: 0px 0px 0px 0px; padding: 5px 5px 5px 5px; }

    Tagged: ẩm thực miền trung

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Mì Quảng Sườn Ngon Để Mở Quán
  • Những Điều Bạn Chưa Biết Và Cách Nấu Món Mì Quảng Ngon
  • Cách Nấu Món Chay Mỳ Quảng
  • Review Chi Tiết Top 5 Quán Mì Quảng Đà Lạt Ngon
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Chả Cá Quảng Bình Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Thơm Ngon Chuẩn Vị Quảng Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Bep Nha Ta Nau Mi Quang Uyen Thy Youtube
  • Recipe: Mi Quang With Pork And Shrimp
  • Cách Nấu Nước Lèo Mì Quảng Thịt Gà Đúng Chuẩn Quảng Nam
  • Cách Nấu Nước Lèo Mì Quảng Ăn Là Ghiền
  • 3 Cách Nấu Mì Quãng Gà Ta, Mì Quãng Tôm Thịt, Mì Quãng Thịt Bò Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Dọc miền đất nước Việt Nam có biết bao món ngon, vật lạ. Nhưng nếu từng dừng chân tại Quảng Nam, hẳn ai cũng đã một lần “phải lòng” khi thưởng thức tô mì Quảng nóng hổi, thơm lừng đậm chất dân dã của mảnh đất xứ Đàng Trong này.

    Là món ăn bình dân đặc trưng của vùng đất Quảng Nam, mì Quảng như những món ngon tại nhiều vùng quê khác, mang đậm hương vị quê nhà trong lòng mỗi người xa xứ. Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Sự riêng biệt ấy toát lên chính từ chất dân dã nhưng lại có cái ngon lành của sự mộc mạc trong từng tô mì.

    Để có tô mì Quảng ngon, người ta phải chọn gạo thật chuẩn, xay bột và tráng bằng tay một cách khéo léo mới cho ra những sợi mì to, dễ ăn, màu vàng bóng mềm mịn, thơm ngon.

    Nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… Nhưng dù là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu các thành phần là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn.

    Vị thơm của đậu phộng rang và vị giòn của bánh tráng góp phần làm món ăn thêm ý vị. Đặc biệt, để ăn đúng chất mì Quảng, rau sống ăn kèm phải có 9 loại rau: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá, rau răm, ngò rí, hành hoa thái nhỏ, trộn cùng bắp chuối thái mỏng. Sự tổng hòa của các loại rau sẽ mang lại hương vị khó quên cho tô mì Quảng trứ danh này.

    Nguyên liệu nấu mì Quảng gà

    • Thịt gà ta: 1,2 kg
    • Trứng cút: 30 quả
    • Mì Quảng: 500 g
    • Bắp chuối: 200 g
    • Cải bẹ xanh: 100 g
    • Húng quế, húng lủi: 100 g
    • Giá sống: 150 g
    • Củ nén: 50 g
    • Bánh đa mè: 5 cái
    • Chanh, ớt, hành tím, gừng, đậu phộng rang
    • Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu điều.

    Cách nấu mì Quảng gà

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Gà ta làm sạch, sau đó lóc lấy xương riêng, cắt thịt gà thành miếng vừa ăn.
    • Củ nén đập dập, băm nhỏ; hành tím bóc vỏ, cắt lát; gừng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, ớt đập dập.
    • Ướp thịt gà với củ nén, gừng, hành tím, ớt, nước mắm, dầu điều, muối, bột ngọt, tiêu, trộn đều sau đó để khoảng 15- 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.
    • Bắp chuối chẻ đôi, sau đó cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Bắp chuối cắt lát ngâm vào nước đá.
    • Các loại rau nhặt sạch, rửa với nước muối loãng, sau đó để ráo nước.
    • Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ.

    Bước 2: Chế biến

    1. Ninh xương gà lấy nước dùng, hay còn gọi là nước lèo, ninh lâu hơn cho xương mềm. Mì Quảng dùng ít nước lèo hơn hủ tiếu hay bún bò, nên nấu lượng vừa phải là đủ.
    2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thêm củ nén vào phi thơm, sau đó cho thịt gà đã ướp vào chảo, xào thịt săn lại, rồi thêm một ít nước dùng xương gà vào chảo, nấu đến khi nước dùng trong chảo sệt lại.
    3. Xếp các loại rau và bắp chuối ra đĩa.
    4. Bày mì Quảng vào tô, thêm một ít rau lên mặt, cho vài quả trứng cút vào, múc thịt gà vào tô và thêm ít nước lèo, sau đó rưới một ít nước xào gà lên trên. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang lên là đã hoàn thành tô mì Quảng gà thơm ngon.

    Thế là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách nấu mì Quảng gà thom ngon. Còn gì tuyệt hơn khi tự tay nấu những tô mì Quảng đậm đà chuẩn vị cho gia đình, bạn bè những dịp quây quần bên nhau. Thưởng thức món mì Quảng lúc còn nóng hổi kèm rau sống sẽ giúp bữa ăn của bạn càng thêm ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Mang Cái “hồn” Ẩm Thực Đất Quảng Nam
  • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Ngon Ngọt Miền Trung
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Mì Quảng Chay Thơm Ngon Đơn Giản Chiêu Đãi Cả Nhà
  • 2 Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100