Cách Nấu Mì Tôm Với Khoai Tây

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Nấu Mì Tôm Với Khoai Tây xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 20/01/2021 trên website Abbankevents.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Nấu Mì Tôm Với Khoai Tây để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 1.188 lượt xem.

Có 4 tin bài trong chủ đề【Cách Nấu Mì Tôm Với Khoai Tây】

【#1】Cách Nấu Súp Ngon Đãi Tiệc Với Nhiều Hương Vị Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu súp từ hỗn hợp rau củ cùng với vô số các loại thịt xé nhỏ luôn được nhiều người ưu ái đưa vào thực đơn món khai vị mỗi khi đãi tiệc. Bởi nó có đặc thù hương vị nhẹ nhàng, không gây no nhanh, dễ kích thích sự thèm ăn, khiến thực khách càng thấy hào hứng, nôn nóng muốn trải nghiệm những món tiếp theo. Khác với bữa cơm đơn giản, bình thường, thức ăn đãi tiệc cần có sự cầu kỳ, tinh tế, bài bản, thể hiện thành ý, sự trân trọng của mình dành cho những người đến tham dự. Vì thế, để những dịp trọng đại trở nên đáng nhớ hơn ngay tại món đầu tiên, chúng tôi đã góp nhặt sẵn các công thức nấu súp hấp dẫn chờ bạn khám phá tại bài viết này!

1. Tổng hợp các công thức nấu súp thủy, hải sản ngon hảo hạng tại nhà

Cách nấu súp của nhiều đầu bếp nhà hàng cao cấp thường xuyên sử dụng đến nguyên liệu thủy, hải sản như cua, tôm, hay cá hồi để mang tới độ ngọt tự nhiên cho nước dùng. Mỗi một loài tươi sống lại có cách xử lý vi khuẩn và nêm nếm khác nhau, do vậy, những gợi mở bên dưới sẽ rất cần thiết cho việc nâng cao kỹ năng vào bếp của bạn.

1.1. Hướng dẫn cách nấu súp cua thập cẩm truyền thống đơn giản nhất

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 1 con cua, 200 gram ức gà
  • 2 trứng gà, 10 trứng cút
  • 1 trứng bách thảo, 150 gram bắp Mỹ
  • 20 gram nấm hương đã ngâm nở, 100 gram cà rốt
  • Vài nhánh ngò rí và hành lá
  • 50 gram bông tuyết
  • 5 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường

1.1.2. Cách thực hiện món súp cua thập cẩm hương vị truyền thống

1.1.2.1. Sơ chế thịt cua và các phụ liệu khác

    Bạn bắc 1 nồi nước sôi và luộc chín cua trong khoảng 5 phút, vớt ra để ráo. Bắc 1 nồi bước sôi khác và luộc chín ức gà trong 5 phút.Trong khi chờ đợi, tách thịt cua bằng cách dùng búa làm bếp chuyên dụng để đập bỏ các phần vỏ cứng. Thịt ức gà chín thì bạn mang ra để nguội rồi tiến hành xé sợi nhuyễn.
    Cho tất cả chỗ trứng cút và trứng bách thảo vào nồi luộc chín, vớt ráo và bóc vỏ. Cà rốt thì bạn cắt hạt lựu, nấm hương xắt nhỏ, hành lá và ngò rí băm nhuyễn. Bông tuyết rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ, bỏ đi phần cùi ngả vàng.

1.1.2.2. Nấu hỗn hợp súp cua thập cẩm

  • Bạn tiếp tục bắc 1 nồi nước sạch lên bếp, thả cà rốt kèm bắp Mỹ và nấm vào luộc trong 5 phút. Sau đó, lại chuẩn bị 1 nồi nước mới, đổ hỗn hợp cà, nấm, bắp cùng thịt gà xé sợi, thịt cua vào, khuấy đều. Đợi nồi nước sôi, bạn nhanh tay đánh tay 2 quả trứng gà, hòa 50 ml nước sôi vào chén đựng bột năng.
  • Lúc này, bạn hỗn hợp đã sôi, bạn cho bông tuyết và nêm hạt nêm, đường, muối vào. Kế đến, bạn đổ từ từ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để súp có độ sánh đều. Khuấy nồi khoảng 3 phút thì bạn cho trứng vào qua rây lọc tới khi trứng chảy xuống hết là được. Bạn bổ sung thêm trứng cút rồi điều chỉnh lại gia vị sao cho vừa miệng.
    Tắt bếp, múc súp ra chén, rắc hành ngò lên kèm chút tiêu xay với hành phi cho dậy mùi thơm, đặt cùng trứng bách thảo với 2 miếng thịt càng cua và sẵn sàng thưởng thức.

1.2. Chia sẻ cách nấu súp cua khoai lang tím ngon “hết sảy”

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 1 con cua, 500 gram khoai lang tím
  • 1 muỗng canh xốt nêm thịt gà Knorr
  • 10 gram bơ lạt, 20 gram hành tây
  • 50 ml kem tươi Whipping cream (Xem cách làm kem tươi béo mịn tại nhà)
  • 50 ml sữa tươi không đường

1.2.2. Cách tiến hành nấu súp cua biển với khoai lang tím

  • Cua biển rửa sạch, cho vào xoong nấu chín cùng một chút muối. Cua chín vớt ra để nguội, xé thịt cua rồi cho riêng vào tô, lọc lại phần nước luộc cua để làm nước dùng nấu súp.
  • Khoai lang tím rửa sạch, cắt khúc. Hành tây thái hạt lựu. Bắc nồi lên bếp, cho bơ lạt vào, phi thơm hành tây, khi hành chuyển trong thì cho khoai lang tím vào, xào sơ khoảng 3 phút.
  • Kế đến cho nước luộc cua đã lọc vào nồi nấu khoảng 15 phút đến khi khoai mềm. Khi khoai gần chín, cho thêm 50 ml Whipping cream và 50 ml sữa tươi vào để tạo vị thơm béo, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp. Dùng máy xay thực phẩm xay mịn hỗn hợp khoai lang, sau đó, nấu sôi lại phần khoai xay nhuyễn.
  • Cho khoảng 3/4 phần thịt cua vào nồi khuấy đều rồi đun sôi. Cuối cùng, nêm gia vị với 1 muỗng canh xốt nêm thịt gà Knorr, khuấy lên lần nữa rồi tắt bếp.
    Múc súp cua khoai lang tím ra tô, trang trí phần thịt cua còn lại và ngò tây lên trên mặt cho đẹp mắt, dùng khi còn nóng.

1.3. Bật mí cách nấu súp Tom Yum kiểu Thái gây nghiện

1.3.1. Nguyên liệu cơ bản

  • 50 gram sả cây, 5 lá chanh
  • 150 gram củ riềng, 150 gram hành tây
  • 10 gram ớt trái, 150 gram nấm rơm
  • 120 gram tôm sú, 4 tép tỏi
  • 1 lít nước lọc, 1/2 muỗng canh sốt cà chua
  • 80 ml nước cốt dừa, 4 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh nước me, 1 miếng chanh tươi

1.3.2. Các bước nấu súp Tom Yum kiểu Thái

  • Sả cây đập dập, cắt nhỏ, lá chanh cắt sợi, củ riềng và hành tây cắt lát, ớt cắt nhỏ. Sau đó, bạn cho nấm rơm vào ngâm với chén nước muối loãng trong 15 phút.
  • Tách riêng phần đầu và thân tôm sú, lột bỏ vỏ thân tôm. Phi thơm tỏi trong nồi đã làm nóng dầu, rồi bạn xào hành tây với đầu tôm đến khi vừa chín tới thì thêm 1 lít nước lọc cùng nấm rơm vào. Nêm thêm 1/2 muỗng canh sốt cà chua, thả kèm sả, riềng, ớt, lá chanh.
    Sau đó, bạn cho nước cốt dừa vào cùng nước mắm và nước cốt me, khuấy đều. Cho tôm sú vào, vắt thêm miếng nước cốt chanh nữa, đun khoảng 2 phút nữa thì bạn tắt bếp.
    Múc ra tô và bày trí theo sở thích bạn và tận hưởng mùi vị một cách thong thả.

1.4. Lạ miệng với cách nấu súp Clam chowder từ thịt ngao kiểu Anh

1.4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kí ngao, 150 gram thịt xông khói (Xem cách làm thịt xông khói ngon, không chất bảo quản)
  • 50 gram hành tây băm, 45 gram tỏi tây băm
  • 30 gram cần tây băm, 100 gram cà rốt
  • 1/4 muỗng canh muối, 300 ml nước ngao luộc
  • 300 gram khoai tây, 400 ml sữa tươi
  • 30 gram bơ, 30 gram bột mì, 1/4 muỗng canh hạt tiêu
  • 1/4 muỗng canh ớt bột (Xem công thức chế biến ớt bột ngon tại nhà)
  • 35 ml kem sữa tươi

1.4.2. Cách nấu súp Clam chowder kiểu Anh chi tiết

  • Thoạt đầu, bạn luộc chín ngao và tách lấy thịt, loại bỏ vỏ, giữ nước luộc ngao lại. Cho dầu ăn vào nồi, xào sơ thịt xông khói với hành tây, tỏi tây và cần tây băm.
  • Sau đó, thêm cà rốt với 1/4 muỗng canh muối, 300 ml nước luộc ngao. Cho 300 gram khoai tây theo cùng 400 ml sữa tươi khuấy đều. Kế đến, bạn cho ngao vào đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút.
    Tranh thủ đổ 30 gram bơ vào chảo đun đến khi tan chảy thì hòa với 30 gram bột mì. Bổ sung 1/4 muỗng canh tiêu, 1/4 muỗng canh ớt bột và chỗ bơ vừa đun vào nồi súp, khuấy đều.
    Bạn chỉ cần cho thêm 35 ml kem sữa tươi vào nồi, khuấy tới lúc hỗn hợp có độ sánh sệt nhất định là có thể múc ra chén thưởng thức.

1.5. Tuyệt chiêu nấu súp tôm mực nha đam ngọt thanh

1.5.1. Các nguyên liệu quan trọng

  • 100 gram nha đam tươi, 1 muỗng canh muối
  • 1 quả chanh, 100 gram mực
  • 100 gram tôm, 10 gram hỗn hợp gừng tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh hạt nêm
  • 500 ml nước hầm xương, 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 chén nước bột năng, 1 lòng trắng trứng

1.5.2. Cách nấu súp tôm mực nha đam chi tiết

  • Loại bỏ phần vỏ xanh bên ngoài miếng nha đam, tách lấy phần thịt và cắt hạt lựu. Hòa đều 1 muỗng canh muối trong chén nước và vắt vào 1 quả chanh rồi ngâm nha đam trong 30 phút để khử độc. Sau đó bạn xả sạch nhiều lần với nước.
  • Lần lượt cắt nhỏ tôm mực, kế tiếp bạn phi thơm hỗn hợp gừng tỏi băm rồi cho tôm mực vào xào chín. Nêm với 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm.
    Đun 500 ml nước hầm xương cùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, bạn đổ tôm mực và nha đam vào nồi, đợi nước sôi thi chế từ từ nước bột năng, lòng trắng trứng và khuấy đều.
    Tắt bếp, múc súp ra chén, rắc lên chút tiêu cho thơm thì bạn đã hoàn tất món ăn.

1.6. Đổi vị với cách nấu súp nấm lươn giàu dinh dưỡng cho bé

1.6.1. Yêu cầu về nguyên liệu

  • 1 lít nước lọc, 400 gram xương heo
  • 10 gram sả, 10 gram gừng, 1 củ hành tím
  • 400 gram lươn, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10 gram nấm đông cô
  • 50 gram giò lụa, 50 gram, 10 gram hành tím
  • 10 gram mộc nhĩ, 50 gram hạt sen
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm, 50 ml nước bột năng
  • 2 lòng trắng trứng

1.6.2. Quá trình nấu súp nấm lươn bổ dưỡng cho bé

    Đổ lít nước vào nồi với xương heo kèm sả cây, gừng cắt lát, và hành tím ninh trong 30 phút. Nước sôi bạn cho lươn vào nồi luộc chín khoảng 10 phút. Lươn chín vớt riêng ra, lóc lấy thịt, xé sợi, loại bỏ phần da dư và xương. Bạn duy trì nồi nước hầm trên lửa nhỏ để tranh thủ làm các công đoạn khác.
  • Sau đó, bạn ướp lươn với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút. Trong khi chờ lươn thấm vị, bạn cắt nhỏ nấm đông cô, cắt sợi giò lụa. Chuẩn bị 1 chảo dầu nóng, phi thơm hành và xào chín lươn với nấm và mộc nhĩ.
  • Vớt xương heo ra khỏi nồi nước hầm ban đầu, rồi bạn đổ thịt lươn vào với nấm đông cô, giò lụa, hạt sen tươi. Nêm kèm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều. Kế tiếp, bạn chế từ từ nước bột năng để súp có độ sánh cùng với 2 lòng trắng trứng.
    Nồi súp sôi mạnh thì bạn tắt bếp, múc ra chén và thưởng thức.

1.7. Bí kíp nấu súp phô mai măng tây cá hồi thơm béo cho bé vui tiệc

1.7.1. Tập hợp nguyên liệu

  • 150 gram cá hồi, 400 ml nước dùng gà
  • 1100 ml sữa tươi, 50 gram cần tây
  • 50 gram hành tây, 150 gram măng tây
  • 45 gram phô mai con bò cười
  • 1/2 muỗng hạt nêm Knorr tự nhiên vị gà

1.7.2. Cách nấu súp phô mai măng tây cá hồi cho bé

    Đổ sữa tươi và tô ngâm thịt cá hồi trong 15 phút. Ướp thịt cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr vị gà và đem hấp chín trong 10 phút. Hấp xong, dùng nĩa xé nhỏ miếng cá.
  • Hành tây và cần tây thì bạn cắt khúc nhỏ, măng tây cắt khúc ngắn khoảng 4-5 cm. Cho chút dầu ăn và hỗn hợp vừa cắt vào nồi, đảo vài lần đến khi măng tây chuyển sang màu xanh đậm thì bạn chế nước dùng gà vào đun trong 20 phút.
  • Tắt bếp, bạn trút phô mai ra nồi, có thể dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp và đun sôi lại trong 3 phút. Sau đó bạn cho 1/2 lượng thịt cá hồi vào, nêm 1 muối hạt nêm vị gà nữa cho vừa ăn.
    Súp chín, bạn múc ra ngoài, trang trí với ngò rí, 1/2 cá hồi hấp và phô mai tươi lên trên.

2. Giới thiệu các cách nấu súp heo, gà, bò ngon khó cưỡng

2.1. Học cách làm súp Borshch từ thịt bò kiểu Nga đúng chuẩn

2.1.1. Nguyên liệu cốt yếu

  • 350 gram thịt bò, 1,5 lít nước lọc
  • 150 gram bắp cải, 600 gram hỗn hợp củ dền, khoai tây và cà rốt
  • 60 gram hành tây, 20 ml dàu ăn
  • 2 muỗng canh sốt cà chua, 5 gram lá nguyệt quế
  • 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh tiêu
  • 1 giá sữa chua không đường

2.1.2. Cách thực hiện món súp Borshch kiểu Nga

  • Ninh 350 gram thịt bò trong 1,5 lít nước lọ trong 70 phút. Nước sôi, bạn vớt riêng thịt ra.
  • Đổ dầu ăn vào chảo phi thơm hành tây cắt hạt lựu. Kế đến, bạn bỏ hỗn hợp củ dền, khoai tây và cà rốt cắt hạt lựu vào cùng bắp cải. Nêm 2 muỗng canh sốt cà chua, đảo đều.
    Thả hỗn hợp rau củ vào nồi nước hầm thịt ban đầu. Nêm 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh tiêu và đậy nắp ninh trong 20-25 phút, rồi thêm lá nguyệt quế. Lúc rau củ mới chín tới, thì bạn cho thịt bò cắt nhỏ.
    Súp chín, bạn múc ra dùng kèm với 1 muỗng sữa chua không đường.

2.2. Mách nhỏ cách làm súp khoai tây viên nhân thịt ngon mê ly

2.2.1. Các nguyên liệu quan trọng

  • 400 gram khoai tây, 100 gram bột nếp
  • 100 ml nước nóng, 200 gram thịt xay
  • 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè
  • 1/2 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh dầu hào
  • 1/3 muỗng canh hạt tiêu, 1 lít nước lọc
  • 200 gram xương heo

2.2.2. Các bước làm súp khoai tây viên nhân thịt

    Khoai tây gọt vỏ, cắt khúc bỏ vào xửng luộc chín, rồi đem tán nhuyễn ra. Trộn khoai tây với 100 gram bột nếp để nhào sao cho bạn thu được khối bột khoai đặc mịn thì để bột nghỉ trong 20 phút.
  • Nêm vào chén thịt xay 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè. Tiếp đến, bạn vo tròn phần thịt làm nhiều viên nhỏ. Ngắt chút xíu bột khoai ra vo tròn rồi miết dẹp, cho viên nhân vào giữa, nắn kín lại.
  • Cho 1 lít nước lọc vào nồi với xương heo hầm trong khoảng 1 giờ thì bạn vớt bỏ xương ra ngoài. Đổ các viên khoai tây vào đun chín trong 5 phút.
    Súp chín, bạn múc ra chén rắc lên chút tiêu với ngò rí cho thơm là có thể dùng thử.

2.3. Bổ sung cách nấu súp gà bắp trứng dễ tiêu mừng tiệc sinh nhật cho bé

2.3.1. Nguyên liệu chính

  • 100 gram ức gà, 100 gram bắp Mỹ băm
  • 1 lít nước dùng gà, 20 gram bắp Mỹ để nguyên hạt
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 1 muỗng cà phê nước lọc
  • 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu mè
  • 50 ml chén nước bột năng, 2 lòng trắng trứng

2.3.2. Cách tiến hành nấu súp gà bắp trứng

    Bạn cho ức gà cắt nhỏ vào tô trộn với 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào. Chờ thịt gà thấm vị trong khoảng 15 phút.
    Trộn 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào 100 gram bắp Mỹ băm, rồi cho vào nồi đun cùng 1 lít nước dùng gà. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu mè vào nồi, tới lượt thịt gà, khuấy đều.
    Sau đó, bạn đổ bột năng từng chút một vào, vừa khuấy nồi liên tục. Cuối cùng thì thêm lòng trắng trứng, đun trên bếp tầm 5 phút nữa là hoàn tất cách nấu súp gà thơm ngon sánh đặc. Múc súp ra chén, cho ngò rí băm lên.

3. Tiết lộ cách nấu súp chay từ bí đỏ thanh đạm

Việc chiêu đãi thực khách bằng các món ăn chay trở thành trào lưu ăn uống mới, khá thịnh hành trong nhiều năm gần đây. Món súp nấu từ bí đỏ ở đây cũng là một trong số ý tưởng thú vị đối với các “fan cứng” của ẩm thực chay.

3.1. Các nguyên liệu cần thiết

  • 50 gram cần tây, 10 gram rau ngò tây
  • 10 gram lá thyme tươi Rosemary
  • 100 gram hành tây, 100 ml nước dùng rau củ
  • 1 trái bí hồ lô, 80 ml sữa tươi
  • 5 gram bơ

3.2. Cách nấu súp chay từ bí đỏ cơ bản

  • Cần tây, ngò tây bạn cắt khúc nhỏ, nắm lá thyme cắt làm đôi, còn hành tây thì cắt làm nhiều lát mỏng. Cắt bỏ 1 lát bí ở đầu cuống và dốc đầu bí hướng xuống, rồi khoét ở đáy 1 lỗ vuông nhỏ,
  • Sau đó bạn múc phần ruột ra đem bỏ. Nhồi các phụ liệu vừa cắt vào trong trái bí. Nướng bí đỏ ở nhiệt độ 250 độ C trong 30 phút cho dậy mùi thơm. Nướng xong, chờ nguội thì bạn bổ dọc bí, múc phần rau hành bỏ ra ngoài.
  • Kế đến, nạo hết các phần thịt bí đẻ làm súp, đun tan chảy 5 gram bơ trong nồi, rồi bạn cho phần thịt bí vừa nạo vào cùng 100 ml nước dùng rau củ, nêm với 1/3 muỗng cà phê muối.
  • Khi súp đạt độ hơi sền sệt thì bạn đưa vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn và đun lại trên bếp, hòa trộn đều với 80 ml sữa tươi.
    Bày súp ra tô rồi trang trí với một chút lá thyme băm và vài nét vẽ nghệ thuật bằng sữa tùy ý.

4. Lợi ích của việc ăn súp đối với sức khỏe

Thói quen dùng súp khi còn nóng sẽ giúp bạn giảm triệu chứng cảm lạnh một cách hiệu quả. Nó có tác dụng giữ cho mũi ẩm, giảm chất dịch nhầy từ xoang, ngăn ngừa mất nước và làm dịu cơn đau họng. Hầu hết các món súp đều hỗ trợ tăng cường miễn dịch và bổ sung chất điện giải sau khi đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Penn, những người ăn sáng với một món súp tiêu thụ hàm lượng calo ít hơn 20% lượng calo vào bữa trưa hơn khi họ ăn mà không có canh.

Việc dùng các loại nước detox như nước ép trái cây, nước chanh hay mật ong,…có phần làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi điều này khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn đầy đủ. Do đó, biện pháp detox bằng súp sẽ là lựa chọn an toàn hơn để giảm cân.

Bảo Tiên tổng hợp


【#2】Cách Nấu Cháo Tôm Với Rau, Bí Đỏ, Khoai Hoặc Mồng Tơi Cho Bé Ăn Dặm

Cháo tôm nói chung và cháo tôm với rau ngót, rau mồng tơi hay là cháo tôm với khoai, với bí đỏ là món ăn giàu dinh dưỡng, bởi vậy món ăn này được nhiều mẹ ưu ái thêm vào thực đơn ăn dặm của các bé. Đặc biệt, cháo tôm sẽ hoàn hảo hơn nếu các mẹ biết cách kết hợp nó với những loại rau củ thích hợp. Trong bài viết này, UNIE sẽ giúp các mẹ trả lời cho câu hỏi: nấu cháo tôm với rau gì cho bé ăn dặm ???

Giới thiệu chung về cháo tôm

Tôm là loại thực phẩm không kén nguyên liệu nấu, có thể kết hợp với nhiều loại rau củ như: rau ngót, rau dền, bí xanh, bí đỏ,… Hơn nữa, tôm đem đến nhiều loại dưỡng chất kích thích sự phát triển toàn diện của bé như: protein, canxi, sắt, vitamin B12, omega 3,…

6 tháng tuổi – thời kì bắt đầu ăn dặm của trẻ, các mẹ đã có thể dùng tôm để làm giàu thực đơn ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, khi ấy hệ tiêu hóa các bé còn non nớt, lại vừa làm quen với thực phẩm tươi bởi vậy các mẹ cần căn chỉnh một lượng tôm vừa phải. Nhìn chung, thịt tôm ngọt thơm chính bởi vậy cháo tôm xay là món khoái khẩu của rất nhiều trẻ nhỏ.

Cháo tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm??

Cháo tôm bí đỏ thích hợp cho bé ăn dặm từ 9 tháng tuổi trở lên. Sự kết hợp hài hòa vị ngọt của tôm và vị ngọt của bí đỏ đem đến cảm giác ngon miệng cho bé. Đặc biệt, cháo tôm bí đỏ còn hỗ trợ hệ tiêu hóa và kích thích sự phát triển của não bộ.

Nguyên liệu: 200gr bí đỏ, 200gr tôm tươi, 50gr gạo nếp, 50gr gạo tẻ, gia vị (hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,…)

Cách nấu cháo tôm bí đỏ cho bé ăn dặm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để cháo mềm hơn, bé dễ ăn hơn các mẹ nên kết hợp gạo nếp và gạo tẻ. Sau khi trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, các mẹ đem ngâm với nước khoảng 1 tiếng rồi vo sạch.

Đối với bí đỏ, bí đỏ các mẹ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ. Về phần tôm, các mẹ chỉ lấy phần nõn đem luộc qua nước sôi cùng một ít hạt nêm. Sau đó đem nõn tôm đã luộc sơ đổ vào máy xay và xay nhuyễn.

Các mẹ đem gạo và bí đỏ ninh nhừ với một lượng nước vừa phải. Sau khi thấy hạt gạo bung nở, bí đỏ đã nhừ, các mẹ thêm tôm xay nhuyễn vào nồi và khuấy đều tay. Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Đối với các bé còn quá nhỏ, sau khi tắt bếp, các mẹ nên lọc cháo qua rây để cháo mịn hơn, các bé dễ ăn hơn, thêm một chút dầu ăn để tăng độ ngậy cho cháo.

Trong khoai mỡ chứa hàm lượng Mangan giúp chuyển hóa Carbohydrates trong thức ăn. Việc kết hợp khoai mỡ trong thực đơn ăn dặm của trẻ góp phần điều tiết quá trình sản xuất năng lượng của bé. Hơn nữa, khoai mỡ rất tốt cho hệ tim mạch.

Nguyên liệu: 100gr tôm tươi, 50gr khoai mỡ, 1 củ hành tím, 1 phần gạo vừa ăn, 1 phần nước hầm xương, gia vị (hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,…)

Cách nấu cháo tôm khoai mỡ cho bé ăn dặm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, các mẹ cần gọt sạch vỏ khoai mỡ và rửa sạch cùng nước muối. Sau đó, đem khoai mỡ cắt nhỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.

Đối với tôm, các mẹ bóc sạch vỏ, chỉ lấy phần nõn tôm. Tiếp đến, băm nhỏ tôm rồi xào cùng hành tím.

Bước 2: Nấu cháo tôm khoai mỡ

Khi cảm thấy tôm đã chín sơ, các mẹ đổ nước hầm xương vào, đun sôi rồi cho thêm gạo. Các mẹ đun nhỏ lửa cho đến khi gạo đã nhừ thành cháo thì thêm khoai mỡ vào nồi, nêm nếm gia vị và khuấy đều tay.

Mồng tơi là loại rau rất tốt cho hệ tiêu hóa bởi trong chúng chứa chất nhầy pectin. Trong rau mồng tơi chứa các loại vitamin A, C cùng khoáng chất sắt góp phần sản sinh các tế bào hồng cầu. Việc kết hợp mồng tơi với cháo tôm đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé.

Nguyên liệu: gạo, tôm tươi, rau mồng tơi, hành lá, dầu ăn trẻ em, gia vị (hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,…)

Cách nấu cháo tôm rau mồng tơi cho bé ăn dặm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với tôm, các mẹ rửa sạch, bóc vỏ, bỏ gân đen. Đem tôm băm nhỏ cùng hành lá và cho thêm một chút xíu hạt nêm. Đối với mồng tơi, các mẹ cũng rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo tôm rau mồng tơi

Tiếp đến các mẹ tiến hành nấu cháo trắng. Khi thấy cháo đã nhừ thì cho tôm băm và mồng tơi vào khuấy đều. Các mẹ nhớ khuấy liên tục để cháo không bị khê và nêm nếm sao cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp các mẹ cho thêm một muỗng canh dầu ăn để gia tăng độ ngậy béo cho cháo.

Cháo tôm rau ngót đậu xanh

Với những nguyên liệu dễ tìm mua ở các chợ hay siêu thị như: rau ngót, tôm, đậu xanh, các mẹ có thể sáng tạo thành món cháo tôm rau ngót đậu xanh thơm ngon cho bé. Món ăn này tính mát, giàu dinh dưỡng, giàu canxi chính vì vậy nó vô cùng thích hợp với thực đơn ăn dặm của bé.

Nguyên liệu: 8 muỗng gạo, 1 muỗng đậu xanh bóc vỏ, 4 con tôm tươi, 50gr rau ngót, 1 củ hành tím, 1 miếng bơ lạt/ phô mai, gia vị (hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,…)

Cách nấu cháo tôm rau ngót đậu xanh cho bé ăn dặm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo tôm rau ngót đậu xanh

Cháo và đậu xanh bạn cho vào nồi nước sôi và hầm nhừ. Căn chỉnh lượng nước sao cho cháo không quá đặc, không quá lỏng.

Nguyên liệu: 100gr tôm tươi, 5 muỗng gạo tẻ, 2 muỗng gạo nếp, 100gr cà rốt, dầu ăn trẻ em, gia vị (hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,…)

Cách nấu cháo tôm cà rốt cho bé ăn dặm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, cà rốt bạn gọt vỏ, cắt hạt lựu và bỏ riêng một bên. Còn phần tôm, bạn rửa sạch, lột vỏ lấy nõn tôm rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Sau khi tôm đã nhuyễn, bạn ướp tôm với nước mắm khoảng 15 phút để tôm đậm đà hơn.

Tiếp đó. bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, vo sạch và để ráo.

Bước 2: Nấu cháo tôm cà rốt

Tiến hành nấu cháo, bạn đổ gạo vào nồi và nấu đến khi gạo nhừ, nhuyễn thì thêm tôm băm và cà rốt vào nồi. Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy đều tay để nguyên liệu hòa quyện với nhau và tránh bị khê cháo. Khi thấy cháo nhuộm màu cam thì bạn thêm nước mắm và dầu ăn. Sau đó, bạn đun thêm vài phút thì tắt bếp.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn cháo tôm

Để cung cấp nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của bé, UNIE khuyên các mẹ nên chọn tôm đồng để nấu cháo. Khi sơ chế tôm, các mẹ lưu ý phải bóc sạch vỏ bởi vỏ tôm rất dễ làm các bé bị hóc. Ngoài ra, các mẹ phải gỡ bỏ cả gân đen ở lưng tôm.

Tôm là loại thực phẩm dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được tôm. Khi cho các bé làm quen với tôm, các mẹ cần theo dõi xem bé có bị dị ứng với tôm không.

Nếu bé bị ho, tuyệt đối không cho bé ăn cháo tôm vì hệ hô hấp rất nhạy cảm với mùi tanh của tôm. Việc cố chấp cho trẻ ăn cháo tôm sẽ khiến tình trạng ho của bé kéo dài lâu hơn.


【#3】Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Với Khoai Tây, Bí Đỏ, Cải Xanh

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần:

  • Bột gạo hoặc gạo (20g) (2 muỗng canh đầy bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo)*
  • Tôm (20g)
  • Bí đỏ (10g)
  • Khoai tây (20g)
  • Cải xanh (10g)
  • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
  • Chén nước vừa đủ (250ml)

Nấu cháo tôm cho bé ăn dặm với số lượng lớn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

* Chén bột/cháo thành phẩm có tỷ lệ 1:6 này (1 tinh bột bột:6 nước) phù hợp với bé 8-11 tháng, khi bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát.

  • Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hạt lựu
  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhuyễn
  • Cải xanh: rửa sạch, cắt nhỏ vụn

3. Cách nấu cháo tôm cho bé với khoai tây bí đỏ cải xanh số lượng nhỏ

  • Bước 1: Cải xanh, khoai tây, bí đỏ hấp chín sau đó tán nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn tôm với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu không bị vón cục. Sau khi nấu chín tôm thì đem xay nhuyễn.
  • Bước 3: Nấu cháo hoặc nấu bột (với bé còn nhỏ) và mẹ cần lưu ý chọn lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp đối với độ tuổi của con mình.
  • Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp tôm, bí đỏ, khoai tây, và cải xanh vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

* Cách nấu bột cho bé ăn dặm từ cháo: mẹ chỉ cần nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo. Một vài lưu ý mẹ cần nhớ khi sử dụng máy xay sinh tố cho các món ăn dặm của con:

o Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn.

o Cháo và rau nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Cách nấu cháo tôm cho bé với khoai tây bí đỏ cải xanh số lượng lớn

Từ cách nấu này bạn có thể nấu với một số lượng lớn và nấu cháo từ gạo trước tiên mẹ luộc tôm, nước luộc tôm mẹ cho cả gạo, khoai tây vào ninh cùng một lúc. Khi cháo sắp chín thì cho bí đỏ vào đun tới mềm. Tôm sau khi luộc mẹ lột vỏ, xay nhuyễn rồi trộn chung với cháo, chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn cháo, sau đó cho cải xanh vừa luộc/hấp mới và tán nhuyễn vào đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu cháo tôm cho bé kèm khoai tây bí đỏ cải xanh này, chỉ cần vài phút chế biến, chén cháo thơm ngon đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!


【#4】Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Yêu Chắc Xương, Ngon Miệng

– Hải sản chứa hàm lượng đạm và canxi cần thiết cho sức khỏe của trẻ, do vậy khi bé ăn dặm, mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn hải sản.

– Thời điểm cho trẻ ăn dặm hải sản phù hợp nhất là tháng thứ hai sau khi bé học ăn dặm. Ví dụ, 6 tháng tuổi bé mới ăn dặm thì 7 tháng tuổi mẹ mới nên cho con ăn hải sản.

– Hải sản dễ gây dị ứng nên chỉ cho bé ăn từ từ, từng chút một và quan sát trẻ có phản ứng dị ứng không.

– Ban đầu chỉ cho trẻ ăn hải sản là các loại cá đã nghiền nhuyễn. Tốt nhất là cá đồng.Tiếp đến mới đến các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò…

2. Cho trẻ ăn cháo cua bao nhiêu là đủ?

– Trước khi trẻ bắt đầu ăn cháo cua, mẹ cần cho bé làm quen với thịt cua liên tục trong 3 ngày đầu tiên. Lượng ăn chỉ 1-2 thìa cà phê thịt cua. Điều này giúp đánh giá trẻ có bị dị ứng với thịt cua hay không.

– Nếu trẻ ăn được thịt cua, mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn 1-2 bữa cháo cua/ tuần là phù hợp, vì cua có hàm lượng đạm cao. Trẻ ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

3. Cách chế biến cua để nấu cháo cua cho bé ăn dặm

– Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cháo cua cho bé 7 tháng – 12 tháng nên sử dụng cua đồng vì ít gây dị ứng cho trẻ hơn. Ngược lại, khi nấu cháo cua cho trẻ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể dùng thịt cua biển, vì lúc này sức đề kháng của trẻ đã tốt hơn giai đoạn trước.

– Cách nấu cháo cua cho bé không bị tanh phụ thuộc nhiều vào cách các mẹ làm sạch cua ban đầu. Mẹ có thể chế biến cua theo các bước sau:

* Đối với cua đồng

– Bước 1: Rửa sạch cua, tốt nhất nên ngâm cua trước khi chế biến 10-15 phút. Sau khi cua được rửa sạch, tách bỏ mai cua.

– Bước 2: Đem ngâm phần thịt cua đã được bỏ mai vào nước sạch. Đổ 1 thìa cà phê muối ăn vào chậu cua. Ngâm 15 phút để làm sạch hết đất bẩn, giun sán.

– Bước 3: Vớt phần thịt cua này ra rổ cho ráo nước. Gạch cua trong mai cua cậy để riêng vào bát.

– Bước 4: Bỏ phần thịt cua vào máy xay xay nhuyễn. Đổ chút nước vào thịt cua đã xay, bóp đều. Lọc kỹ lấy phần nước cốt, bỏ bã cua.

– Bước 5: Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào đảo đều.

*Đối với cua biển:

– Bước 1: Làm cua chết: Lật cua lên, dùng vật sắc nhọn đâm vào cái lỗ bé ở phần ức cua (phần ức ở dưới yếm cua). Cua co càng, giãy giục 1 lúc rồi lịm đi để bạn dễ làm sạch.

– Bước 2: Làm sạch cua: Cua biển rất bẩn, bám nhiều rêu đất. Mẹ cần dùng bàn chải cọ sạch thân cua, càng, mai cua dưới vòi nước chảy.

– Bước 3: Cách hấp cua biển cho bé thơm ngon để nấu cháo cua cho bé như sau:

+ Chuẩn bị 1 nồi hấp to rộng, để vừa con cua biển

+ Phần dưới nồi đổ nước, phần giá hấp đặt cua biển. Xung quanh cua rắc thêm chút hành tây, gừng để cua thêm thơm ngon.

+ Vặn lửa to để bếp sôi rồi lại hạ về mức thấp. Hấp trong 10-15 phút đến khi cả con cua đã chuyển sang màu cam.

+ Vớt cua ra, để nguội rồi dùng dụng cụ kẹp cua, bóc tách thịt cua.

+ Trong mai cua biển có nhiều gạch, mẹ tách riêng phần gạch này để gia đình ăn. Cháo cua cho trẻ chỉ cần dùng phần thịt cua biển là thích hợp.

4. Một vài món cháo cua cho bé ăn dặm rất thơm ngon

* Cháo cua biển bí đỏ cho bé

– Nguyên liệu: 50 gram bí đỏ, gạch cua đồng, nước cua đồng đã lọc kỹ, 100 gram cháo trắng.

+ Thái nhỏ bí đỏ rồi đem hấp hoặc luộc chín. Sau đó xay nhuyễn bí đỏ hoặc các mẹ dùng thìa miết kỹ bí đỏ đã luộc sao cho mịn.

+ Cho nước cốt cua đã lọc vào nồi, đun sôi. Lưu ý tránh để quá lửa nước cua sôi trào bếp. Đổ nước cua ra bát.

+ Cho cháo trắng và gạch cua vào nồi. Tiếp đến đổ nước cua vào. Chú ý phần nước cua cho vừa phải để hỗn hợp cháo sền sệt, tránh bị loãng. Đun sôi cháo rồi cho bí đỏ vào đảo đều đến khi cháo chín thơm.

+ Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo. Múc cháo ra bát. Nếu trẻ ăn được hành lá và thì lá, mẹ có thể nêm chút ít để món cháo dậy mùi hơn.

* Cháo cua khoai mỡ

– Nguyên liệu

+ 30gr thịt cua tươi,10gr mỡ lợn,10gr thịt lợn nạc,100gr khoai mỡ

+ Hành lá, nước mắm.

+ Khoai mỡ gọt vỏ, ngâm nước thật sạch rồi xay nhuyễn.

+ Mỡ lợn và thịt lợn thái nhỏ cho vào cối xay mịn cùng thịt cua. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm vào hỗn hợp này. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi vê thành viên chả nhỏ.

+ Đun sôi 200 ml nước, thả dần các viên chả cua vào nồi. Chờ khi chả cua chín, vớt ra để ngoài.

+ Đổ khoai mỡ vào nồi nước dùng, nấu khoai thành cháo sệt. Đổ tiếp chả cua vào nồi cháo nấu cùng đến khi sôi thì bắc ra.

+ Mẹ có thể nêm thêm chút hành lá, rau mùi cho món cháo của bé thơm ngon.

* Cháo cua biển rau ngót

– Nguyên liệu:

+ Thịt cua biển đã được gỡ sạch.

+ Cháo trắng

+ Rau ngót 1 nắm to

+ Nước mắm, dầu ăn

– Cách làm:

+ Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi thái thật nhỏ.

+ Cho cháo vào nồi đun sôi. Tiếp tục đổ 1 phần thịt cua và rau ngót vào quấy đều. Chú ý miết nhỏ thịt cua hòa lẫn vào cháo, tránh bị vón cục quá to. Nêm chút nước mắm vừa ăn và 1 thìa cà phê dầu ăn trước khi tắt bếp.

+ Rau ngót chứa nhiều chất xơ, vitamin, có tính mát. Khi kết hợp nấu cháo cua với rau ngót sẽ phù hợp cho bữa ăn mùa hè của trẻ.

* Cháo cua biển rau chùm ngây

Trong số các loại rau để nấu cháo ăn dặm cho bé, không thể thiếu món rau chùm ngây vô cùng bổ dưỡng. Loại rau này có chứa đến hơn 90 loại chất dinh dưỡng tổng hợp khác nhau, rất phù hợp với trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng hoặc trẻ mới ốm dậy cần phục hồi thể lực. Rau chùm ngây kết hợp với cua biển để nấu cháo ăn dặm cho trẻ trên 1 tuổi sẽ rất phù hợp

– Nguyên liệu:

+ Thịt cua đã được bóc sạch

+ 3 thìa rau chùm ngây xay nhuyễn

+ Cháo trắng

+ 1 viên phô mai

+ Dầu ăn, nước mắm

+ Băm thật nhỏ thịt cua, đổ vào nồi cháo trắng. Đun đến khi cháo sôi, tiếp tục cho rau chùm ngây và phô mai vào đảo đều.

+ Miết kỹ thịt cua và phô mai trong nồi cháo để tránh vón cục, hỗn hợp cháo sánh mịn.

+ Khi cháo chín tới, cho nước mắm và dầu ăn đảo đều lần cuối rồi tắt bếp.

* Cháo cua đồng nấu với rau mồng tơi

– Nguyên liệu:

+ Nước cua đồng đã lọc kỹ

+ Gạch cua đã phi thơm

+ Cháo trắng

+ Rau mồng tơi 1 nắm to

+ Nước mắm, dầu ăn

+ Rau mồng tơi chỉ lấy lá, rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi thái thật nhỏ.

+ Cho cháo trắng vào nồi, tiếp đó đổ nước cua đồng vào cháo, đun chín cháo ở dạng sền sệt. Đổ gạch cua và rau mồng tơi vào nấu cùng đến khi rau chín.

+ Nêm chút nước mắm vừa ăn và 1 thìa cà phê dầu ăn trước khi tắt bếp.

+Rau mồng tơi rất tốt cho trẻ nhỏ bị táo bón vì tính thanh mát, nhuận tràng. Đây là món cháo ngon, giàu canxi lại tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

* Nấu cháo cua cho bé 1 tuổi với rau muống

Nếu bé yêu đã trên 1 tuổi, mẹ có thể kết hợp nấu cháo cua cùng rau muống cho con đổi vị. Rau muống không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin rất tốt cho bé.

– Nguyên liệu:

+ Nước cua đồng đã lọc kỹ

+ Gạch cua đã phi thơm

+ Cháo trắng

+ Rau muống 1 nắm to

+ Nước mắm, dầu ăn

+ Rau muống nhặt lá, rửa sạch, vẩy ráo nước rồi thái nhỏ.

+ Đổ nước cua vào cháo đun sôi, khi cháo gần cạn nước, cho gạch cua và rau muống vào đảo đều tay đến khi rau chín.

+ Nêm 1 thìa nước mắm, dầu ăn rồi múc cháo ra bát, vừa thổi nguội vừa cho trẻ ăn dần.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/cach-nau-chao-cua-cho-be-yeu-chac-xuong-ngon-mieng-c32a71868…

Lan Hương (Tổng hợp) (905)


Bạn đang xem chủ đề Cách Nấu Mì Tôm Với Khoai Tây trên website Abbankevents.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!