Top 15 # Cách Nấu Món Kiểm Chay / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Nguồn Gốc Món Kiểm Chay Và Cách Nấu Kiểm Cho Ngày Rằm / 2023

Kiểm hay canh kiểm là một trong những món ăn chay phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Canh kiểm thường có vị ngọt, hơi béo từ nước cốt, dão dừa, thường được nấu cùng các loại nông sản như: bí đỏ, khoai lang, đậu que, đậu phộng, bột khoai, đậu hũ, cà rốt, nấm mèo, khoai môn cao…

Canh kiểm thường được “đãi” vào các ngày rằm lớn hay giỗ chạp cho các Phật tử đến chùa ăn cơm chay. Nguồn gốc của kiểm cũng thật đặc biệt. Tương truyền rằng món kiểm ra đời do thói quen cúng dường của các Phật tử trong dịp rằm, lễ.

Từ những cây trái, hoa quả được người dân cúng dường cho chùa như: trái bí, miếng khoai, quả mướp, dừa, nải chuối, trái mít… các nhà sư mới nghĩ ra cách gộp tất cả số nguyên liệu lại và nấu thành canh kiểm mời Phật tử ăn. Vì mỗi thứ một ít, khó chế biến món ăn riêng, nên một nồi canh tổng hợp ra đời.

Thế là món kiểm cũng vì thế mà xuất hiện. Cũng chính vì vậy mà tùy theo sở thích hay hoàn cảnh thực tế của mỗi nơi mà nồi kiểm sẽ được chế biến từ những loại nguyên liệu khác nhau như: đậu đũa, bí, mướp, khoai lang, khoai cao, khoai sáp, sa kê, đậu phộng, hạt sen, các loại nấm, tàu hũ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ… Những nồi kiểm thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn chắc chắn không thể thiếu thứ nguyên liệu căn bản là dừa.

Một giả thuyết khác cho biết món này có nguồn gốc từ món chè thưng của người Triều Châu cũng được nấu từ canh đậu và được nấu từ đậu xanh, bột báng, tàu hủ ki, khoai lang, thêm vào nước cốt dừa làm nên vị đặc trưng của canh kiểm.

Cách nấu kiểm chay

Nguyên liệu:

200gr bí đỏ

1 củ khoai môn

1 củ khoai lang

Cà rốt, củ sắn, ớt sừng

Đậu hũ trắng, tàu hũ ky cây, đậu que, đậu phộng sống, dầu ăn, bột khoai, nấm mèo, bún tàu, táo đỏ

Muối, tiêu, đường, rau sống, bún

1 chén nước cốt, 2 chén nước dão

Cách làm:

Khoai lang bí gọt vỏ, cắt cọng dài 4-5 cm. Cắt khoai môn cao với kích thước tương tự. Củ sắn cắt cọng. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm mèo, bún tàu ngâm nở. Táo đỏ xăm lỗ nhỏ, ngâm với nước cho nở trước khi nấu. Đậu que tước sợi. Bột khoai ngâm mềm.

Tàu hũ ky ngâm nở để khi nấu nở mềm đều.

Chiên sơ khoai môn cao, khoai lang.

Nấu sôi nước dão. Nước dão dừa sôi cho đậu phộng, táo đỏ. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tàu hũ ky, nấm mèo, cà rốt vào xào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Trút hỗn hợp vào nồi nước dão, để lửa nhỏ, nấu trong 5 phút. Tiếp theo cho đậu hũ cắt miếng vuông, đậu que, bún tàu, bột khoai vào đảo nhẹ. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường, canh châm nước dùng xăm xắp. Thêm vào 1 chén nước cốt dừa vào, nếm vừa vị.

Múc kiểm chay ra tô, dọn kèm bún và rau sống, ăn kèm với muối ớt.

Tìm Hiểu Cách Nấu Món Kiểm Chay Ngon Tuyệt / 2023

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của món kiểm chay

NGUYÊN LIỆU

300g Đậu phộng rang

100g hạt sen

50g nấm kim châm + 50g nấm tai mèo + 50g nấm rơm

200g Tàu hũ ky

200g củ Khoai môn + 200g bí đỏ

50g Dừa nạo

1 quả cà tím

2 bìa đậu hủ

Gừng, rau sống, giá

200g Bún

2 Bánh tráng mè nướng

Gia vị bao gồm: xốt tương, đường, dầu ăn, muối, bột ngọt

THỰC HIỆN

Đối với các nguyên liệu hạt sen, bột khoai, đậu phộng bạn đem bóc sạch vỏ và ngâm cho chúng mềm, tất cả chúng cũng cần được Nấm mèo và táo đỏ cũng cần được ngâm cho nở ra rồi thái thành những miếng vừa ăn. Nấm kim thì cắt bỏ phần gốc và rửa sạch.

Đậu hũ ky cắt thành từng sợi dài khoảng 1 cm, Các loại củ như khoai môn, bí đỏ và khoai lang thì bạn gọt vỏ, rửa thật sạch và cắt thành nhưng miếng vừa vuông vắn vừa đủ ăn. Các loại rau xanh bạn cùng cần phải làm sạch chúng, sau đó có thể xào chúng qua với dầu ăn.

Gừng thì cạo vỏ rồi thái sợi, giá rửa sạch. Rau sống nhặt bỏ phần là sâu và phần gốc, rửa sạch chúng và để vào rổ cho ráo nước.

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong phần nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào với cách làm món kiểm chay độc đáo và thú vị. Đầu tiên, bạn bật bếp và làm nóng dầu. sau đó cho gừng vào phi cho dậy mùi. Cho hỗn hợp nấm rơm, bí đỏ, khoai môn và khoai lang vào xào.

Tiếp theo, bạn cho một chút nước vào hỗn hợp đang xào, đun cho chúng sôi lên. Sau đó, bạn cho đậu phộng vào và vặn nhỏ lửa, đun đến khi tất cả vừa đủ chín thì cho thêm hạt sen, táo đỏ và củ năng vào. Lưu y là bạn nhớ phải nêm cho gia vị thật vừa vặn nha. Tiếp tục đun cho tất cả cùng chín đều thì tắt bếp và bắc xuống.

Xếp những lá rau sống và giá đỗ vào dưới bát tô, sau đó cho bún và đổ phần nước kiểm chay vào rồi cho một chút nước tương và rắc đậu phộng lên phía trên.

Vậy là chúng ta đã có cách làm món kiểm chay trong tay. Bây giờ đây, bạn có thể nấu món ăn chay này ất kì lúc nào bạn muốn. Bạn có thể nấu vào những ngày rằm, lễ tết, cũng có thể nấu để thưởng thức trong bữa cơm chay hàng ngày! Hãy tìm hiểu thêm các cách nấu món chay khác tại website chúng tôi như cách làm món chay từ đậu hũ, cách làm món chay từ nấm …

Bí Kíp Nấu Canh Kiểm Chay Béo Ngậy Nước Cốt, Đậm Đà Khó Quên / 2023

Canh kiểm chay là món ăn nổi tiếng của người dân Nam Bộ, món ăn này kết hợp nhiều loại rau củ quả lại với nhau tạo nên hương vị đặc biệt mới lạ lại giàu chất dinh dưỡng. Cách nấu canh kiểm chayvô cùng đơn giản, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu hơi rườm rà một tí thì cách nấu canh kiểm chay lại dễ dàng đến bất ngờ.

Bí đỏ: 50gr

Chuối xiêm: 1 trái

Khoai lang vàng: 1 củ

Khoai môn: 200gr

Đậu đũa: 5 cọng

Hạt sen: 50gr

Củ năng: 5 củ

Tàu hủ ky: 1 lá

Bột khoai: 25gr

Đậu hủ chiên: 2 miếng

Nấm mèo: 3 tai

Nấm hương: 5 tai

Đậu phộng: 100gr

Nước dừa dảo: 2 tô

Hạt nêm từ nấm (Hạt nêm chay): 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Chuối xiêm lột vỏ, xắt lát xéo.

Đậu đũa rửa sạch, xắt khúc khoảng 5cm.

Nếu sử dụng hạt sen tươi bạn lột vỏ, dùng tâm xâm bỏ nhuỵ sen. Còn sử dụng sen khô thì bạn ngâm nước nóng 15-20 phút để hạt sen mềm ra.

Đậu hũ rửa sạch với nước, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, để ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu. Rồi bạn bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô, đợi dầu sôi cho đậu hũ vào chiên vàng đều các mặt.

Tàu hủ ky ngâm nước nóng cho nở, rồi xắt thành từng miếng nhỏ.

Nấm mèo, nấm hương cắt chân, ngâm nước nóng 15-20 phút cho nở bung hết ra, xắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên đối với nấm hương.

Bột khoai ngâm nước lạnh cho nở hết, vớt ra rửa sạch.

Đậu phộng rửa sạch, để ráo nước. Chia làm 2 phần 1 nửa để dành nấu canh, nửa còn lại bắc lên bếp rang vàng đều rồi giã nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa cùng bột khoai vô. Đợi nước sôi lên bạn cho khoai lang, bí đỏ, khoai môn, củ năng, nấm hương, đậu phộng vào.

Nấu chín các nguyên liệu đó thì tiếp tục cho đậu đũa, hạt sen, chuối xiêm, nấm mèo vô, nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm từ nấm, 1 muỗng canh đường.

Nguồn: chúng tôi

Cách nấu canh kim chi chay ngon cay đậm đà: Nếu chưa biết ăn gì vào ngày chay tịnh thì tại sao bạn lại không thử học cách nấu canh kim chi chay đậm chất Hàn đổi gió cho cả nhà nhỉ? Bật mí một tí món ăn này rất dễ nấu và siêu ngon đấy

Cách Nấu Chè Kiểm Chuẩn Vị Mẹ Làm Thơm Phức Khắp Nhà / 2023

– 200g khoai lang

– 200g mít

– 200g bí đỏ

– 6 trái chuối sứ

– 200g dừa khô

– 25g bột báng

– 50g bột khoai

– 150g đường

Cách làm chè kiểm chuẩn vị miền tây

– Bí đỏ khi mua về, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

– Khoai lang bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Bạn cần thái khoai lang nhỏ hơn bí đỏ vì bí khi nấu sẽ nhanh chín hơn khoai. Nếu khoai lang to hơn bí thì sẽ khiến bí đỏ chín nhừ, mất ngon.

– Chuối bóc vỏ, cắt khúc

– Bột khoai và bột báng bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Ngâm khoàng 15 phút, bạn vớt ra, để ráo không để bột quá nở món chè sẽ không ngon.

– Mít bạn đem tách múi, bỏ hạt rồi cắt miếng theo chiều dọc.

– Dừa khô bạn đem nạo thành sợi, rồi cho vào nước ấm. Nhào thật mạnh rồi vắt lấy nước cốt để riêng. Tiếp tục, bạn cho nước ấm vào rồi nhào lấy nước dão để nấu chè kiểm.

– Bạn cho phần nước cốt dừa dão cùng nước lọc vào nồi, cho thêm khoai lang và bí đỏ vào nấu cùng. Khi nước sôi, bạn nấu thêm 10 phút thì cho phần chuối vào nấu cùng cuối cùng là chuối.

– Khi các nguyên liệu gần chín, bạn nêm nếm cùng với ít muối, đường sao cho chè có vị mặn ngọt hài hòa, không quá ngấy.

– Cuối cùng, bạn cho mít vào nấu cùng để giúp món chè có mùi thơm hấp dẫn.

Khi nước chè sôi lên lần nữa, bạn cho bột khoai và bột báng vào, nấu thêm khoảng 8 phút thì tắt bếp. Bạn cũng có thể luộc bột khoai và bột báng trước rồi cho vào nồi chè khuấy đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm chè kiểm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết để món chè kiểm ngon hơn, là khi tắt bếp, bạn cho thêm nước cốt dừa đặc vào, khuấy nhẹ rồi múc chè ra chén. Làm như thế, khi ăn sẽ cảm nhận được vị cốt dừa béo ngậy, hấp dẫn. Bạn múc chè ra chén, cho thêm đậu phộng răng giã nhỏ vào là thưởng thức đươc rồi đấy! Món chè kiểm có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.

Những lưu ý khi nấu chè kiểm

– Cần cắt khoai lang nhỏ hơn bí để đảm bảo hai nguyên liệu chín cùng lúc.

– Mít bạn nên chọn loại mít quê có mùi thơm và mùi vàng, không nên chọn mít Thái. Nếu không thích mít bạn có thể thay thế bằng mùi hương của vani đều được.

– Bột khoai và bột báng nếu luộc, bạn không nên luộc quá kỹ sẽ khiến chúng bị mềm nhũn và khi vớt ra nên chon gay vào nước lạnh.

– Nếu muốn chuối chín mềm hơn, bạn có thể cho chuối vào nấu cùng lúc với khoai lang và bí đỏ.

– Cân chỉnh lượng nước cho vừa phải để món chè không quá đặc hoặc quá nhão.

– Khi nấu chè kiểm, bạn cần điều chỉnh lượng lửa cho vừa phải không để các nguyên liệu bị cháy khét.

– Nếu thích, bạn có thể cho thêm khoai môn vào nấu cùng để tăng hương vị.