Top 9 # Cách Nấu Món Lẩu Mắm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Sặc

Miền Bắc thời tiết đang giao mùa, trong cái se lạnh của tiết trời thì còn gì tuyệt vời hơn là được cùng nhau quây quần bên nồi lẩu thơm ngon, nhâm nhi vài ly rượu, chuyện trò cùng nhau. Nhắc đến lẩu thì ta không thể bỏ qua món lẩu mắm cá sặc đậm vị miền Tây, vị đậm đà của mắm cá quyện cùng vị thanh mát của các loại rau ăn kèm, chút ngọt thơm của món ngon nhúng lẩu làm nên một món lẩu thơm ngon, và còn chần chờ gì nữa cùng nhau vào bếp chuẩn bị một bữa ăn ngon cho cả gia đình với cách nấu lẩu mắm cá sặc thôi nào!

Nguyên liệu cần có:

400g mắm cá sặc

2 trái dừa xiêm lấy nước

400g thịt 3 rọi (cắt mỏng vừa ăn)

400g mực (cắt miếng vừa ăn)

400g tôm sú (làm sạch)

300g cà tím (cắt miếng vừa ăn, giữ nguyên vỏ)

Các loại rau ăn kèm như : rau muống chẻ, bắp chuối, rau ghém chuối cây, rau dừa, tai tượng, rau nhúc, bông súng, bông điên điển…

3 tép sả cây

3 tép tỏi, ớt, dầu ăn, bột ngọt

Chi tiết cách nấu lẩu mắm cá sặc như sau

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

Bắc nồi sạch lên bếp rồi cho vào nồi khoảng 1.5l nước cùng nước dừa tươi, cho mắm vào nấu sôi đến khi con mắm rã ra hết. Sau đó sử dụng dụng cụ lọc mắm cá vừa nấu, lấy phần nước lọc được loại bỏ phần cá.

Thêm chút hành tím, sả đập dập, cùng phần xương ống heo đã sơ chế ở bước 1 rồi đun lên lấy nước dùng. Khi sôi ta giảm nhiệt, ninh nhừ ống heo

Bước 2:

Cà tím sau khi được rửa sạch, mình sẽ đem cắt khoanh tròn, có thể cắt khoanh tròn hoặc cắt dài vừa miệng ăn.

Tiếp theo cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi thấy sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì cho cà tím vào đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3:

Mực làm sạch cắt khúc vừa ăn.

Tôm sú cắt râu, rửa sạch.

Thịt ba rọi cắt miếng mỏng.

Tiếp đến phần rau: – cọng súng ta bóc vỏ ngoài, đem rửa sạch, bẻ cọng ngắn vừa ăn

– bắp chuối ta đem rửa sạch, thái sợi mỏng, nhỏ

– tai tượng, rau nhúc, bông điên điển, nhặt sạch rồi rửa với nước

Các loại rau mua ngoài chợ bạn nên ngâm qua nước muối rồi để ráo nước.

Vậy là khâu chuẩn bị đã xong, bạn bày đồ ăn cho món lâu ra, giờ bạn cho nước dùng vào nồi dùng để nấu lẩu, sau đó lần lượt cho cho cá,tôm, mực,…rau vào và thưởng thức cùng nhau thôi nào.

Lời kết :

Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Hấp Dẫn

Nguyên liệu nấu lẩu mắm chay

1 chén mắm đậu chay

2 muỗng chao trở

1 quả cà tím

100gr nấm rơm tươi

200gr nấm kim châm

200gr nấm đùi gà

200gr nấm linh chi

20 con tôm chay

20 viên cá viên chay

20 con mực chay

1 bìa đậu hũ

2 lít nước dừa xiêm

1 cây boa rô

Ớt, gừng, sả cây

Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ, bông súng, kèo nèo…

Bún tươi: 1kg

Gia vị: bột ngọt, hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn…

Sự kết hợp nhiều loại rau nấm giúp nước lẩu ngọt thanh (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm lẩu mắm chay ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc, băm nhỏ. Hành boa rô nhặt rễ, rửa sạch và cũng mang đi băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.

– Cà tím rửa sạch, cắt thành những khúc dài vừa ăn. Sau khi cắt, bạn ngâm cà vào trong nước muối pha loãng để cà không bị đen.

Cà tím ngâm nước muối pha loãng để không bị đen (Ảnh: Internet)

– Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi cắt bỏ chân, rửa với nước có pha muối để cho nấm được sạch và thơm ngon hơn. Bạn có thể chọn nhiều loại nấm khác nhau theo sở thích.

– Tôm, mực, cá viên bạn rửa sạch rồi cho vào âu lớn. Đậu hũ cắt khối vuông.

– Các loại rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp tôm, cá, mực chay đậm đà gia vị

– Tôm, mực, cá viên chay bạn ướp với 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương. Sau đó, bạn dùng đũa đảo đều và ướp nguyên liệu khoảng 5 phút cho gia vị ngấm vào bên trong.

– Phần đậu hũ cắt khối bạn sẽ ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh tiêu, sả băm rồi để trong 30 phút. Sau đó, bạn chiên đậu hũ vàng đều 2 mặt. Đậu hũ vàng, vớt ra đĩa có đặt giấy thấm dầu.

Bước 3: Nấu nước lẩu mắm chay vị ngon đặc biệt

– Đặt một cái chảo lên bếp, cháo nóng thì bạn cho dầu ăn vào đun sôi. Kế tiếp, bạn cho hành boa rô, sả, ớt, gừng vào chảo. Các gia vị này tỏa mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho chao trở, mắm đậu vào xào dậy mùi thì tắt bếp.

– Tiếp theo, bạn đặt nồi nấu lẩu lên bếp, trút nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào đun sôi, rồi thêm vào phần mắm vừa xào.

– Khi nồi nước lẩu bắt đầu sôi, bạn hãy nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, thêm xíu sa tế ớt cay để tạo màu nếu thích.

– Bạn nếm lại cho vừa ăn rồi cho tôm, cá viên mực chay và đậu hũ chiên vào nồi, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10 – 15 phút để gia vị ngấm vào các nguyên liệu là được.

Thưởng thức lẩu mắm chay thơm ngon (Ảnh: Internet)

– Chuẩn bị bếp ăn lẩu, đặt nồi nước lẩu lên trên rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho lần lượt nấm và các loại rau vào.

Hướng Dẫn Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc

Lẩu mắm cá lóc nói riêng hay lẩu mắm nói chung là món ăn đặc sắc của người miền Tây. Ngoài sự đẹp mắt, ngon miệng, lẩu mắm còn cung cấp lượng lớn dưỡng chất cho thực khách.

Bởi sự đa dạng trong nguyên liệu chế biến ra món ăn này. Đặc trưng của món lẩu là mắm cá, được làm từ các loại cá lóc, cá linh…, giúp cho ra mùi vị độc đáo, không thể thay thế.

– Sườn non: 500g

– Thịt ba chỉ: 300g

– Cà tím: 1 Trái

– Hành tây: 1 Củ

– Tỏi băm, hành tím băm

– Mắm cá lóc: 200g

– Phi lê cá: 200g

– Tôm tươi: 150g

– Thịt heo quay: 300g

– Xà lách, bắp chuối, rau muống, giá đỗ

– Bún tươi: 500g

– Gia vị: đường, bột ngọt.

– Sơ chế nguyên liệu: sườn non rửa sạch, chặt nhỏ. Cà tím cắt nhỏ vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, xay nhuyễn. Làm sạch phi lê cá lóc, mực cắt miếng vừa ăn, tôm bỏ đầu.

– Heo quay: cắt nhỏ, xếp ra đĩa.

– Thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Sau đó, phi thơm hành băm và sả băm với 3 muỗng canh dầu ăn trong nồi. Rồi cho thịt ba chỉ vào xào sơ cho săn mặt.

– Tiếp đến, cho mắm cá lóc vào nồi, nêm với 2 muỗng canh đường.

– Khi mắm cá sôi, cho 1,5 lít nước lọc vào nấu. Cho thêm sườn non và hành tây vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 20-30 phút cho sườn mềm.

– Khi sườn đã chín mềm, cho cà tím vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt nấu khoảng 10 phút để cà chín rồi tắt bếp.

– Dọn nồi mắm đã sôi lên bàn ăn, trên nồi lẩu. Xung quanh là phi lê cá, mực, tôm, heo quay và các món rau ăn kèm…

– Trước khi thưởng thức, ta cho nguyên liệu vào nồi lẩu, đun sôi là có thể dùng.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món lẩu mắm cá lóc đậm chất miền Tây rồi đấy các bạn. Ngoài cá lóc, ta còn có thể dùng nhiều loại cá khác để nấu lẩu mắm như cá chốt hay cá linh…

2 Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Miền Tây

Ẩm thực của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ dù chế biến đơn giản nhưng lại có mùi vị đặc biệt. Những nguyên liệu chế biến không cầu kỳ, rau trong vườn, cá trong đìa hay gà trong chuồng, cách chế biến thì rất đơn giản.

Hai món lẩu mắm cá linh thơm ngon, chuẩn vị miền Tây

1.1 Món lẩu mắm cá linh truyền thống

Để chế biến món lẩu mắm cá linh, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Thịt: xương ống heo, thịt bò, tôm tươi, mực ống, lươn

Mắm: mắm cá linh và mắm cá sặc

Rau: cà tím, sả, rau súng, rau đắng, rau muống, bông điên điển, lục bình non, bắp chuối bào, bông so đũa,…

Gia vị: ớt, hành, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

Bún tươi hoặc mì gói để ăn kèm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống heo mua về rửa sạch với nước muối, lấy sạch lông heo còn dính trên xương ống.

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Tôm tươi bỏ đầu, lấy đường chỉ trên thân tôm, cắt đuôi và rửa thật sạch.

Mực ống cắt thành khoanh tròn.

Các loại rau nhặt lá úa, lá già và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Tiến hành rửa sạch và để ráo.

Lấy một chày nhỏ đập dập các tép sả.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho một tô nước lạnh và ít muối vào trong xoong. Đợi nước sôi, cho xương heo chần qua khoảng 30 giây để loại bỏ các chất bẩn. Cách này giúp cho nồi nước lẩu thêm trong và đẹp mắt.

Bước 3: Lọc mắm cá linh

Mắm cá linh, mắm cá sạch phải chọn loại ngon, chất lượng mới nấu được nồi lẩu mắm cá linh đúng vị miền Tây. Cho mắm cá vào 500ml, bắc lên bếp nấu sôi, đến khi mắm bắt đầu mềm dẻo thì tắt bếp. Lấy rây hoặc vải mùng, lọc phần xác cá và nước của mắm cá linh ra để riêng. Phần nước sẽ cho vào nồi nước xương heo đang hầm, nấu thành nước lẩu mắm cá linh. Mọi người đập dập vài củ sả, cho vào nồi để tăng hương vị. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

Bước 4: Xào chín cà tím

Cà tím cắt các thanh dài, khoảng một gang tay. Xào trên bếp cho vừa đủ chín. Khi nồi nước dùng đã xong, cho cà tím vào để ăn cùng.

Bước 5: Thưởng thức

Chuẩn bị, bày biện tôm, mực, rau ra các dĩa. Đặt nồi nước lẩu mắm cá linh giữa bàn. Đợi nước lẩu sôi, lần lượt nhúng các loại thịt, hải sản vào, sau đó là rau.

1.2 Lẩu mắm cá linh nấu bông điên điển

Nguyên liệu cần có như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo rửa sạch cùng muối hoặc rượu trắng để khử mùi hôi của xương.

Lá me hoặc lá giang phải chọn lá non, nhặt các cành và rửa sạch. Lá giang tiến hành vò nhẹ để lá tiết ra được vị chua.

Những loại rau ăn kèm thì tiến hành nhặt sạch, ngâm trong nước muối và rửa sạch.

Bông điên điển rửa nhẹ với nước, không được để bông bị dập sẽ mất đi vẻ đẹp của bông cũng như lúc ăn sẽ mất vị ngon.

Bước 2: Ướp cá linh

Lấy cá linh rửa sạch, ướp với tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu. Để ngấm trong khoảng 15 phút.

Phi tỏi thơm, có màu vàng, cùng tóp mỡ cho vào nồi nước xương heo đang ninh. Lá me hoặc lá giang cho vào để tạo vị chua.

Mắm cá linh mọi người cần chọn nơi uy tín để mua. Người quen hoặc cửa hàng chuyên bán mắm miền Tây để đảm bảo chất lượng của mắm.

Khi mua mắm cá linh ở siêu thị mọi người cần phải chú ý xem hạn sử dụng. Vì mắm ngon cần có quá trình lên men, nếu như không cẩn thận sẽ mua trúng phải mắm có dòi như vậy sẽ không thể chế biến.

Cá linh nên mua vào đầu mùa mưa, tầm tháng 7, tháng 8 cá sẽ rất tươi, ngon, béo.

Các loại rau ăn kèm nên tìm các loại rau miền Tây để món lẩu mắm cá linh đúng chuẩn vị nhất.

Khi nấu nước dùng, có thể dùng xương heo hoặc xương gà, xương cá.

Nấu nước lẩu bằng xương, phải liên tục vớt bọt màu nâu đen để nồi nước được trong.

Đặc trưng của mắm là vị mặn nên mọi người phải cho từng chút một và nêm nếm để món lẩu cá linh không bị gắt bởi mắm.

Lươn, thịt bò, tôm, mực đợi nước sôi rồi cho vào, nấu chín rồi hãy ăn. Tránh ăn thịt tái sẽ không tốt cho cơ thể.

Rau nên nhúng vào cuối cùng, không để lâu sẽ mất độ giòn của rau .

Nên ăn cùng bún để trung hòa được vị mặn đặc trưng của món lẩu mắm cá linh. Mì tôm có vị mặn trước nên ăn kèm với món này sẽ không hợp.

2. Tự làm mắm cá linh sạch và ngon tại nhà

Cá linh có nguồn gốc từ vùng Biển Hồ, Campuchia. Mỗi khi vào mùa nước lũ, theo các dòng chảy, cá linh lại xuất hiện ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, tạo nguồn thủy sản dồi dào cho nơi đi.

Cá linh thuộc dòng cá chép, thân nhỏ, đầu dẹp, hai mắt to tròn và lồi. Vảy của cá linh dày và mềm. Phần lưng có màu ánh vàng, bụng có màu trắng.

Hiện nay, vào mỗi mùa nước nổi, người dân lại chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Từ dân dã đến cao cấp, phục vụ từ bình dân đến sang trọng.

Nhận thấy lợi ích từ cá linh, người dân đã nhân giống cá linh, nuôi tại hồ. Mọi người có thể thưởng thức cá linh quanh năm, không còn chờ vào mùa nước lũ như trước. Cá linh ngày nay bán tại các chợ và siêu thị khắp đất nước.

Cá linh mua về làm sạch. Tiến hành cắt mang cá, rạch bụng để lấy ruột cá ra ngoài. Rửa sạch với nước. Lấy ít muối vào trong thau, khuấy đều cho muối tan rồi cho cá linh vào. Ngâm cá linh từ 4-5 tiếng. Sau đó, rửa sạch với nước muối và ép chặt trong lọ.

Bước 2 : Xếp cá vào trong hũ

Lấy cá linh ra tẩm với bột thính, lấy thính rắc đều vào thân và bụng cá. Lấy một hũ sạch để làm ủ mắm cá linh. Lần lượt xếp cá thành lớp, mỗi lớp mọi người cho một ít muối hạt lên trên, đến khi hết phần cá đã chuẩn bị. Để hũ cá linh ở nơi khô ráo, trong vòng 3 tuần.

Bước 4 : Thành phẩm món mắm cá linh

Sau một tháng, mắm cá linh đã hoàn thành. Lúc này, cá đã thành mắm, có phần nước và xác cá. Tỏi giã nhuyễn cùng ớt, bột ngọt, đường sau đó cho cá linh vào trộn đều, ăn kèm với cơm hay bún. Vị mặn của mắm, cay của ớt và ngọt của đường đủ làm nồi cơm hết veo.

Mắm cá linh dùng để nấu bún, nấu lẩu, kho mắm đều rất ngon.

3. Rau ăn kèm lẩu mắm cá linh cho đúng vị

Lẩu mắm cá linh sẽ ngon gấp đôi khi ăn kèm với rau đặc trưng miền Tây. Có thể kể đến một số rau dùng trong món lẩu mắm là:

Bông súng: lấy cọng bông súng tước vỏ, bông súng có vị giòn, ngọt. Loại rau này có tác dụng trong việc hỗ trợ tim, hô hấp, thanh nhiệt và cầm máu.

Bông bí: bí là trái được trồng rất nhiều trong vườn nhà nên khi ăn lẩu mẹ thường hái bông bí vàng ăn kèm với lẩu. Nhụy của bông bí có vị đắng nên mọi người phải cắt bỏ đi để giữ trọn được vị ngon của rau.

Bông điên điển: loại bông đặc trưng của miền Tây, có nhiều tại vùng Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ,… Bông điên điển có tác dụng trong việc trị chứng mất ngủ, bị nóng trong người.

Bông so đũa: chúng có màu trắng hoặc màu tím, khi ăn lúc đầu có vị nhẫn nhưng sau khi nhai chúng lại chuyển hóa thành vị ngọt và thanh.

Kèo nèo: một loại rau với cái tên độc đáo, xuất hiện ở ven sông, ao của đồng bằng sông Cửu Long. Kèo nèo có vị đắng ban đầu nhưng lúc sau người ăn sẽ cảm nhận vị ngọt của rau.

Bắp chuối: chặt một hoa chuối của cây chuối chát và bào mỏng để làm rau bắp chuối ăn kèm với món lẩu mắm. Bắp chuối sau khi xắt mỏng thì ngâm trong nước muối để không bị thâm. Khi ăn bắp chuối có độ giòn, ăn rất vui miệng.

Ngoài ra, nếu không kiếm được các loại rau đặc trưng của miền Tây thì hãy dùng các loại rau thay thế như rau muống, mồng tơi,…

Vị ngon ngọt của hải sản kèm với vị mặn của mắm khiến món ăn này trở nên nổi tiếng và lấy được lòng của nhiều người, không chỉ là dân miền Tây.