Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản
  • Cách Làm Măng Chua Ngon Để Cả Năm Tại Nhà, Không Bị Váng, Không Độc
  • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Siêu Ngon Chi Tiết Nhất
  • 2 Cách Nấu Canh Dọc Mùng Với Cá Quả, Canh Dọc Mùng Sườn Non Không Bị Ngứa Ngon Cơm Tối Gia Đình
  • Giấm bỗng, dấm bổng hay còn gọi là bỗng rượu là loại gia vị hết sức là “dân tộc” của đa số người Bắc. Giấm bổng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Dấm bỗng là một phó sản của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm.

    Dấm bỗng là gì? Món ngon đặc sản Hà Nội từ giấm bỗng

    Hèm sau khi nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, giấm bổng quá chua thì đổ bỏ.

    Giấm bổng vẫn còn đựơc sử dụng cho đến bây giờ trong một số gia đình gốc Bắc. Giấm bổng thường dùng cho một số món như vịt, ngan um dấm bổng. Có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng là bún ốc.

    Cách làm dấm bỗng như thế nào?

    Thông thường thì dấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trường hợp không có bã rượu bạn có thể thay bằng rượu nếp (cơm rượu) để làm dấm bỗng.

    • Nước

    Bước 1: Hòa nước với cơm rượu cho loãng như cháo loãng, cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa 30′ đến 1 tiếng cho cơm rượu nát ra như cháo (có thể dùng nồi áp suất để nấu). Để nguội cho vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun, để khoảng 2-3 tuần dấm bỗng lên men chua là có thể dùng được.

    Cách làm món bún ốc giấm bỗng Hà Nội thơm ngon mát ruột:

    • 1kg ốc mít
    • 1 lít nước xương hầm
    • 3 quả cà chua
    • 1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)
    • 1 nắm hành lá
    • 1 mớ tía tô
    • 2 bìa đậu phụ (nếu thích)
    • 6 thìa canh dầu ăn
    • 5 thìa cà phê bột canh
    • 1kg bún
    • 2 thìa cà phê ớt bột
    • Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng

    Các bước thực hiện món bún ốc giấm bỗng:

    Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.

    Bước 2: Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch. Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.

    Bước 3: Đậu phụ để ra rổ cho ráo nước, xắt miếng nhỏ, rán vàng. Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư. Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ. Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.

    Bước 4: Múc 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thả đầu hành vào phi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm 2 thìa cà phê bột canh tạo vị đậm đà cho ốc, trút ốc ra bát.

    Bước 5: Múc 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào chưng lấy màu.

    Bước 6: Chế nước dùng và bát nước ốc vào nồi cà chua, nêm 3 thìa bột canh để làm nước chan bún. Đun đến khi canh sôi thì cho dấm bỗng.

    Bước 7: Trút đậu phụ rán vào canh. Trần bún với nước sôi, gắp ra bát, rắc hành, ốc rồi chan nước canh đang sôi vào bát.

    Món bún ốc giấm bỗng vừa đơn giản, dễ làm, lại dễ ăn, cả mùa đông lẫn mùa hè đều thích hợp. Các bạn có thể chuẩn bị sẵn và sơ chế tất cả các nguyên liệu từ tối hôm trước, cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau chỉ cần đun nóng lại nước dùng là đã có bữa sáng ngon lành phục vụ gia đình rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Kiểu Nấu Canh Cá Ngon Và Hấp Dẫn
  • Học Cách Làm Giấm Táo Mèo Với 4 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà
  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc
  • Canh Miso Hay Là Cách Làm Nước Dùng Dashi
  • Cách Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Làm Mềm Thịt Gà Già
  • Cánh Gà Chiên Giòn Sốt Cay (Bonchon Chicken Wings)
  • Cách Làm Gà Nướng Giấy Bạc Đúng Kiểu Kfc
  • Bí Quyết Làm Gỏi Gà Bắp Chuối Ngon Hấp Dẫn Cho Gia Đình
  • Bí Quyết Làm Gà Hấp Mắm Nhĩ Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách làm lẩu gà dấm bỗng với phần nước dùng chua nhẹ quyện cùng chút cay nồng của cơm rượu và gừng làm xiêu lòng không biết bao nhiêu người thưởng thức qua. Nhiều người săn lùng công thức chế biến món ngon mỗi ngày này để tự chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà, đặc biệt là vào những ngày có tiết trời se lạnh.

    Nhiều người mong muốn sở hữu cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon (Ảnh: Internet)

    Hướng dẫn cách làm lẩu gà dấm bỗng (cơm rượu) cực ngon

    Thành phần

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 2 củ hành khô
    • 1 nắm ngò gai
    • 1 nắm hành lá
    • 300g rau muống
    • 200g cơm rượu
    • 1kg bún tươi
    • 1 củ gừng (đã gọt vỏ, đập dập)
    • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, dầu ăn, ớt, …

    Cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon

    Bước 1: Sơ chế thịt gà

    Đầu tiên, bạn nhổ sạch lông gà còn sót, chà xát muối lên bề mặt thân gà rồi rửa lại với nước sạch. Cách nấu lẩu gà dấm bỗng đảm bảo không có mùi tanh, bạn đập nát củ gừng, chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước một lần nữa.

    Tiếp đó, bạn để gà ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô, chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho thịt gà vào trong âu lớn, cho thêm một ít muối, tiêu xay, gừng đập dập, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

    Cách làm lẩu gà dấm bỗng ngon đậm đà là bạn để thịt gà ướp gia vị vào ngăn đá tủ lạnh (Ảnh: Internet)

    Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

    Kế đến, bạn nhặt bỏ bớt lá rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn cắt rau muống thành khúc ngắn dài khoảng 3cm, để trên rổ cho ráo nước.

    Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Với hành lá, rau ngò, bạn cũng nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi thái nhuyễn.

    Bạn nhặt bỏ lá rau muống rồi cắt thành khúc ngắn (Ảnh: Internet)

    Bước 3: Nấu lẩu gà dấm bỗng

    Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ thịt gà vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại.

    Tiếp theo, bạn đổ dấm bỗng, cơm rượu vào trong nồi, nấu khoảng 10 phút thì đổ thêm nước lọc đầy nồi. Khi nồi lẩu gà dấm bỗng bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để nước dùng được trong, không đục màu.

    Xào khoảng 5 phút để thịt gà săn sơ lại (Ảnh: Internet)

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Kiểm tra thịt gà chín mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, ngò gai thái nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho món lẩu gà dấm bỗng.

    Bạn bày nồi lẩu gà lên bếp ga mini đặt giữa bàn cùng đĩa rau muống, đĩa bún tươi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Thưởng thức lẩu gà ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

    Một số lưu ý khi thực hiện cách làm lẩu gà dấm bỗng

    • Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước mắm mặn có thêm vài lát ớt thái nhỏ.
    • Khi nấu nước dùng lẩu, bạn nên dùng vá vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.
    • Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn nên chọn gà ta. Vì loại gà này chắc thịt sẽ giúp món lẩu đạt hương vị hấp dẫn hơn.
    • Với dấm, bạn nên chọn loại dấm được làm từ nếp cái hoa vàng. Bởi loại dấm này có vị chua dịu nhẹ, không gắt.
    • Còn cơm rượu, bạn cũng nên chọn loại nếp ủ men vừa đủ, vừa chín tới, không bị nát, bị mốc.
    • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau ăn kèm tùy theo ý thích của bản thân

    Tìm hiểu thêm về dấm bỗng là gì?

    Dấm bỗng, giấm bỗng hay bỗng rượu được xem là loại gia vị “dân tộc” phổ biến và rất được yêu thích của người miền Bắc. Dấm bỗng là sản phẩm phụ của hèm rượu để lên men cách tự nhiên.

    Dấm bỗng

    Cách làm dấm bỗng từ bã rượu như sau: nếp nấu thành xôi, cho men với lượng vừa đủ vào ủ, cho thêm nước, rồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu còn gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu.

    Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày thì hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, dấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được. Ngày nay bạn có thể mua dấm bỗng ngon ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi với giá 10.000 VND cho chai 500ml.

    Dấm bỗng có vị chua do quá trình lên men, còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Tác dụng của dấm bỗng thì thường dùng để nấu cho một số món như vịt, ngan um dấm bỗng và đặc biệt, có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng đó là bún ốc dấm bỗng.

    Cách phân biệt dấm bỗng với cơm mẻ

    Nếu như đối với người Bắc, dấm bỗng là loại gia vị được yêu thích, thì đối với người Nam cơm mẻ cũng rất được ưa chuộng. Cơm mẻ hay được gọi là mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

    Cơm mẻ có màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là dấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

    Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng, … Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ.

    Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng

    Kết

    Scores: 4.2 (13 votes)

    Thank for your voting!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cánh Gà Cháy Tỏi – Đơn Giản Dễ Làm Mà Cực Kì Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Gà Chọi Kho Gừng
  • Cách Làm Đùi Gà Chiên Bơ Ngon Khó Cưỡng
  • Ngon Mê Ly Gà Chọi 7 Món Ở Vĩnh Phúc
  • Cách Làm Gà Rán Kiểu Hàn Quốc Ngon Chuẩn Vị 2022
  • [Chia Sẻ] Cách Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lẩu Gà Dấm Bỗng Đãi Cả Gia Đình Vào Ngày Đông Se Lạnh
  • Cách Làm Món Rươi Kho Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Lóc Hấp Hành Ngọt Thịt, Cuốn Bánh Tráng Cực Ngon
  • Cách Làm Món Trứng Ốp La Bằng Tiếng Anh
  • Tuyển Chọn 6 Cách Chế Biến Món Thịt Heo Rừng Ngon Nhất
  • Cách làm lẩu gà dấm bỗng với phần nước dùng chua nhẹ quyện cùng chút cay nồng của cơm rượu và gừng làm xiêu lòng không biết bao nhiêu người thưởng thức qua. Nhiều người săn lùng công thức chế biến món ngon mỗi ngày này để tự chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà, đặc biệt là vào những ngày có tiết trời se lạnh.

    Hướng dẫn cách làm lẩu gà dấm bỗng (cơm rượu) cực ngon

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 2 củ hành khô
    • 1 nắm ngò gai
    • 1 nắm hành lá
    • 300g rau muống
    • 200g cơm rượu
    • 1kg bún tươi
    • 1 củ gừng (đã gọt vỏ, đập dập)
    • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, dầu ăn, ớt, …

    Cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon

    Bước 1: Sơ chế thịt gà

    Đầu tiên, bạn nhổ sạch lông gà còn sót, chà xát muối lên bề mặt thân gà rồi rửa lại với nước sạch. Cách nấu lẩu gà dấm bỗng đảm bảo không có mùi tanh, bạn đập nát củ gừng, chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước một lần nữa.

    Tiếp đó, bạn để gà ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô, chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho thịt gà vào trong âu lớn, cho thêm một ít muối, tiêu xay, gừng đập dập, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

    Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

    Kế đến, bạn nhặt bỏ bớt lá rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn cắt rau muống thành khúc ngắn dài khoảng 3cm, để trên rổ cho ráo nước.

    Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Với hành lá, rau ngò, bạn cũng nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi thái nhuyễn.

    Bước 3: Nấu lẩu gà dấm bỗng

    Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ thịt gà vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại.

    Tiếp theo, bạn đổ dấm bỗng, cơm rượu vào trong nồi, nấu khoảng 10 phút thì đổ thêm nước lọc đầy nồi. Khi nồi lẩu gà dấm bỗng bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để nước dùng được trong, không đục màu.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Kiểm tra thịt gà chín mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, ngò gai thái nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho món lẩu gà dấm bỗng.

    Bạn bày nồi lẩu gà lên bếp ga mini đặt giữa bàn cùng đĩa rau muống, đĩa bún tươi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Một số lưu ý khi thực hiện cách làm lẩu gà dấm bỗng

    • Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước mắm mặn có thêm vài lát ớt thái nhỏ.
    • Khi nấu nước dùng lẩu, bạn nên dùng vá vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.
    • Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn nên chọn gà ta. Vì loại gà này chắc thịt sẽ giúp món lẩu đạt hương vị hấp dẫn hơn.
    • Với dấm, bạn nên chọn loại dấm được làm từ nếp cái hoa vàng. Bởi loại dấm này có vị chua dịu nhẹ, không gắt.
    • Còn cơm rượu, bạn cũng nên chọn loại nếp ủ men vừa đủ, vừa chín tới, không bị nát, bị mốc.
    • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau ăn kèm tùy theo ý thích của bản thân

    Tìm hiểu thêm về dấm bỗng là gì?

    Dấm bỗng, giấm bỗng hay bỗng rượu được xem là loại gia vị “dân tộc” phổ biến và rất được yêu thích của người miền Bắc. Dấm bỗng là sản phẩm phụ của hèm rượu để lên men cách tự nhiên.

    Cách làm dấm bỗng từ bã rượu như sau: nếp nấu thành xôi, cho men với lượng vừa đủ vào ủ, cho thêm nước, rồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu còn gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu.

    Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày thì hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, dấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được. Ngày nay bạn có thể mua dấm bỗng ngon ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi với giá 10.000 VND cho chai 500ml.

    Dấm bỗng có vị chua do quá trình lên men, còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Tác dụng của dấm bỗng thì thường dùng để nấu cho một số món như vịt, ngan um dấm bỗng và đặc biệt, có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng đó là bún ốc dấm bỗng.

    Cách phân biệt dấm bỗng với cơm mẻ

    Nếu như đối với người Bắc, dấm bỗng là loại gia vị được yêu thích, thì đối với người Nam cơm mẻ cũng rất được ưa chuộng. Cơm mẻ hay được gọi là mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

    Cơm mẻ có màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là dấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

    Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng, … Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ.

    Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Bông Làm Gì Ngon?
  • 7 Cách Làm Mặt Nạ Bơ Làm Trắng Da Chỉ Sau Một Tuần Sử Dụng
  • Bán Nhộng Ong Đất
  • Hấp Dẫn Với Các Cách Làm Sườn Kho Ngon “tuyệt Cú Mèo”
  • Cách Chế Biến Cua Và Cách Hấp Cua Biển Thơm Ngon Nức Mũi
  • Ngan Om Sấu: Cách Làm Thịt Ngan Om Sấu Khoai Sọ Ngon Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ngan Om Sấu Ngon Đổi Vị Cho Bữa Ăn Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Cá Chạch Om Chuối Xanh Ngon
  • Cách Làm Món Ếch Om Cà Tím Dân Giã Mà Đưa Cơm
  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành lá, rau mùi tàu, ớt tươi rửa sạch, để ráo.

    Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng.

    Quả sấu gọt vỏ, rửa sạch.

    Thịt ngan mua về trước tiên là dùng muối chà xát lên thân ngan, sau đó dùng giấm rửa sơ qua, rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.

    Để khử mùi của thịt ngan, bạn có thể dùng gừng và rượu để rửa trên phần da của con ngan, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh là được.

    Thịt ngan mua về rửa sạch để loại bỏ mùi

    Tẩm ướp thịt ngan cùng gia vị

    Chuẩn bị chảo dầu nóng chiên sơ qua thịt ngan để có được màu vàng ươm bên ngoài phần da, công đoạn này sẽ giúp món ăn ngon miệng, bắt mắt hơn.

    Chặt phần thịt ngan thành miếng vừa ăn.

    Sau khi đã chuẩn bị xong phần thịt ngan, bạn sẽ ướp với 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả và tẩm ướp ít nhất 30 phút để thịt ngấm với gia vị.

    Tẩm ướp thịt cùng các loại gia vị

    Nấu ngan om sấu

    Cho ít hành, tỏi băm vào chảo dầu phi thơm. Thêm thịt ngan đã ướp gia vị vào xào đều từ 5-10 phút để thịt săn chắc lại.

    Sau đó, đổ tất cả vào nồi, cho thêm nước xâm xấp ngập đủ phủ kín khắp bề mặt thịt rồi bắt lên bếp bắt đầu om.

    Sau khi xào thịt săn chắc thì cho vào nồi om

    Lúc mới om các bạn nên lưu ý để lửa lớn cho thịt sôi lên thì vớt bỏ bọt, sau đó vặn lửa nhỏ liu riu để om thịt chín mềm hơn.

    Khi thịt ngan chín mềm thì cho khoai môn vào om tiếp 5 phút rồi thêm quả sấu. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, rau mùi tàu cắt khúc và vài lát ớt vào trước khi tắt bếp.

    Mẹo hay cho bạn: Để rút ngắn được thời gian om và giúp món ăn đạt được độ chua ngon, đậm đà thì ở bước tẩm ướt thịt ngan, bạn lấy 1/2 quả sấu ra cắt thành miếng cho vào ướp cùng.

    Giờ bạn chỉ cần múc ra tô và trang trí thêm sao cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay món ngan om sấu ngon tại nhà cùng người thân và bạn bè rồi đấy.

    Thịt ngan cũng giống như thịt gà hoặc thịt vịt được nuôi và ăn thịt ở nước ta khá nhiều, bởi chúng được đánh giá là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Phải kể đến là chất béo và chất đạm, bên cạnh đó còn chứa nhiều axit amin cần thiết, vitamin, chất khoáng, cùng một số dưỡng chất khác. Điển hình với thịt ngan có hàm lượng protein thấp hơn so với thịt gà nhưng về hàm lượng mỡ hay các vitamin như A, B2 lại cao hơn.

    Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt và đồng trong thịt ngan cũng có hàm lượng khá dồi dào. Chính vì thế thịt ngan không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn là nguồn thực phẩm tốt và rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Làm Món Vịt Om Sấu Và Măng Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Ốc Om Chuối Đậu Đơn Giản, Nhưng Nhiều Người Không Biết Làm
  • Cách Làm Món Ếch Om Chuối Đậu
  • Hướng Dẫn Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Đặc Sản Của Miền Bắc Vô Cùng Đơn Giản
  • Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Cơm Rượu Đổi Vị Ngày Cuối Tuần

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Hầm Xì Dầu Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc Bằng Nồi Áp Suất Bổ Dưỡng, Tiện Lợi
  • 2 Cách Nấu Gà Hầm Sâm Hàn Quốc Vừa Ngon Miệng Vừa Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Gà Hấp Hành Cực Ngon Chồng Con Tranh Nhau Gắp
  • Để thực hiện món ăn này, nguyên liệu gồm có:

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 200gr cơm rượu Bắc
    • Gia vị, hành khô, ngò gai, hành lá
    • 300gr rau muống

    Trước tiên bạn làm sạch gà, khử mùi bằng cách dùng gừng đập nát chà lên bề mặt da của gà, sau đó dùng muối chà lại một lần nữa rồi rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Để món ăn thấm gia vị, bạn ướp gà với một chút muối, gừng, hạt tiêu cho vào tủ mát khoảng 1 tiếng trước khi lấy ra chế biến.

    Rau muống nhặt bỏ bớt lá, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng, sau đó cắt khúc khoảng 3cm.

    Tiếp theo, bạn phi hành rồi cho gà vào xào 5 phút. Sau đó cho tiếp dấm bỗng, cơm rượu vào nấu khoảng 10 phút thì tiếp tục cho nước lọc vào đun. Khi nồi gà sôi, đun nhỏ lửa để nước dùng trong, không vẩn đục.

    Khi gà đã chín, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho rau muống, hành, gò gai vào để thưởng thức. Món lẩu này có thể ăn kèm với bún tươi và nước mắm mặn.

    Nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này là dấm bỗng và cơm rượu. Bạn nên lựa chọn loại dấm làm từ nếp cái hoa vàng. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà để bảo đảm an toàn. Cơm rượu bạn cũng phải lựa chọn loại nếp ngon, ủ men vừa đủ, nên ủ vừa chín tới để cơm rượu không bị nát hoặc bị mốc và có độ cay nồng vừa phải.

    Cũng như một số loại dấm khác, dấm bỗng có vị chua dịu nhẹ, không gắt mà thanh. Trong dấm luôn phảng phất hương rượu nhè nhẹ. Chính vì những ưu điểm này mà dấm bỗng thường được dùng trong việc loại bỏ mùi tanh của những loại thịt, cá và là gia vị được nhiều gia đình dùng trong việc chế biến các món ăn. Dấm bỗng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và các axít hữu cơ, giúp tăng cường chức năng của thận, gan, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Món ăn được thực hiện tại Nhà hàng Thị Quán, 46 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Minh Liễu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon
  • Canh Gà Nấu Gừng Thơm Ngon Mà Lại Còn Ấm Bụng
  • Cách Làm Gà Cay Phô Mai Kiểu Hàn Quốc Ngon Mà Không Cần Lò Nướng
  • Cách Làm Gà Cay Phô Mai Hàn Quốc Đẹp Mắt, Ăn Là Ghiền
  • 3 Cách Làm Gà Cay Phô Mai Bằng Chảo “xèo Xèo” Béo Ngon Hết Nấc
  • Cuối Tuần Làm Bún Ốc Đậu Nấu Dấm Bỗng Chua Thanh, Nhẹ Dịu

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Nấu Bún Ốc Đãi Cả Nhà Ngày Hè Thì Tuyệt Vời ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 【8/2021】Cá Bóp – Cách Chế Biến Món Bún Cá Bớp Thơm Ngon【Xem 382,140】
  • Bật Mí Bí Quyết Tự Làm Bún Chả Cá Bắc Ninh Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Bún Cá Cay Hải Phònng Đúng Vị Cực Kỳ Đơn Giản Tại Nhà
  • Về Thành Nam Ăn Bún Cá Đặc Sản Ngày Tết
  • Trong ẩm thực Hà thành, khó có thể không nhắc tới bún ốc đậu nấu dấm bỗng. Món ăn tưởng chừng dân dã, đầy hồn quê này lại có nét tinh tế đến lạ. Vị chua thanh của dấm bỗng chính là nét tinh tế đó. Nếu ai ăn được mắm tôm, chỉ cần cho một chút lại càng thêm dậy vị. Bún ốc đậu nấu dấm bỗng ngon, dễ làm và đặc biệt, dù nóng oi hay rét lạnh cóng người ăn đều hợp.

    Cách làm sạch ngao, sò, ốc, hến không dính bùn, nhớt

    Hướng dẫn làm chả ốc giòn thơm, lạ miệng

    Bữa tối ngon miệng với món ốc om chuối đậu

    Cách làm bún ốc đậu nấu dấm bỗng

    Độ khó:

    5/10

    Bạn cần chuẩn bị

    + 1kg ốc mít

    + 1 lít nước xương hầm

    + 3 quả cà chua

    + 1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)

    + 1 nắm hành lá

    + 1 mớ tía tô

    + 2 bìa đậu phụ (nếu thích)

    + 6 thìa canh dầu ăn

    + 5 thìa cà phê bột canh

    + 1kg bún

    + 2 thìa cà phê ớt bột

    + Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng.

    – Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.

    – Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch.

    – Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.

    – Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư.

    – Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ.

    – Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.

    Bát bún đầy màu sắc với những sợi bún trắng, miếng đậu rán vàng ruộm, đỏ au của những miếng cà chua, điểm sắc xanh tím của hành lá tía tô cùng những con ốc giòn giòn. Món bún ốc đậu nấu dấm bỗng khó lòng không kể tới vị ngọt nước hầm xương hòa vào vị chua thanh của bỗng tạo nên sức hấp dẫn cho bất cứ ai từng nếm. Bật mí với các bạn món bún ốc này nếu ăn được mắm tôm thì quả là tuyệt! Còn không thì cho chút ớt xào cay cay cũng ngon lắm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Dọc Mùng Thơm Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Dễ Làm
  • Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định – Hiquynhon
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Quy Nhơn Ngon Ngất Ngây, Đậm Đà Bún Cá Ngừ Đại Dương Bình Định
  • Bún Cá Ngừ Xứ Huế
  • Cách Nấu Món Bún Sườn Chua Hấp Dẫn Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Bún Ốc Chuẩn Ngon, Đúng Vị Truyền Thống Thơm Mùi Dấm Bỗng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà, Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Đúng Chuẩn Người Hà Thành
  • Hướng Dẫn Nấu Món Bún Riêu Cua?
  • Cách Nấu Món Bún Riêu Cua
  • Cách Nấu Bún Ốc Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Bạn Nên Thử
  • Từng con ốc béo giòn sần sật, nước dùng chua nhẹ dậy mùi dấm bỗng quện với mùi tía tô, hành lá… chính là hương vị đặc biệt của món bún ốc miền Bắc.

    Nguyên liệu cho 4 bát tô

    – Ốc nhồi to: 1kg

    – Xương ống: 600g

    – Bún sợi to: 800g

    – Cà chua: 200g

    – Dấm bỗng nếp: 150ml

    – Hành lá, tía tô, rau giá, rau sống theo sở thích.

    – Gia vị, hạt nêm, mì chính

    Cách nấu bún ốc ngon

    – Chọn mua ốc nhồi tươi sống, con to miệng đầy. Ốc mua về rửa sơ qua rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 8 tiếng cho ốc nhả sạch chất bẩn và đỡ nhớt.

    – Rửa ốc thật sạch, cho vào hấp chín và lấy phần thịt ốc ra để riêng. Phi thơm đầu hành trắng, cho ốc vào xào chín, nêm 1 chút gia vị cho đậm đà rồi trút thịt ốc đã xào ra bát.

    – Xương ống trần qua nước sôi, rửa lại cho sạch, cho vào ninh kỹ khoảng 1 giờ lấy nước dùng.

    – Hành hoa sơ chế sạch cắt nhỏ, phần đầu hành trắng chẻ sợi. Cà chua cắt miếng vừa ăn. Giá rửa sạch, rau sống sơ chế sạch rồi ngâm nước muối loãng 5 phút. Vớt rau sống ra rổ để ráo, sau đó cho lên đĩa để ăn kèm bún ốc.

    – Khi nước xương đã ngọt, các bạn thả cà chua cắt miếng vào, thêm dấm bỗng, gia vị sao cho vừa miệng, tạo vị chua thanh cho nước dùng.

    – Trụng bún qua nước sôi để ráo, sau đó cho vào bát tô, thêm phần thịt ốc đã xào, giá trần và hành lá, tía tô thái nhỏ lên trên.

    – Chan nước dùng nóng vào bát bún là bạn đã có món bún ốc chuẩn vị, thơm mùi dẫm bỗng lại rất bắt mắt rồi.

    Bún ốc có thể ăn sáng, ăn trưa đều rất ngon miệng. Bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, tới sáng hôm sau chỉ làm nóng lại nước dùng là cả nhà có thể thưởng thức bát bún nóng hổi.

    Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/cach-nau-bun-oc-mien-bac-chuan-ngon-gom-nhung-gi-61742.ht…

    “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Giòn Ngon Cho Cả Nhà Đều Thích Mê
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Ốc Miền Bắc Cho Bữa Sáng Ngon Tuyệt
  • Mách Mẹ Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon
  • Công Thức Nấu Bún Ốc Nguội Gia Truyền 8 Đời Của Người Hà Nội
  • Cách Nấu Bún Ốc Nguội Hà Nội Tại Nhà
  • Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát Đổi Vị Cho Cả Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Gà Hấp Xì Dầu Ngon Nhất Tháng 1 2022
  • Cách Làm Món Gà Om Xì Dầu Ngon Nhất
  • Cách Làm Món Chân Gà Ngâm Xì Dầu Giấm Ớt Cho Ngày Hè
  • Mới Lạ, Độc Đáo Với Cách Làm Món Gà Om Nước Cốt Dừa Ngon
  • Độc Đáo Với Công Thức Gà Om Nước Cốt Dừa Cả Nhà Khen Ngon
    • Một chút chua thanh thơm nhẹ của dấm bỗng, chút cay nồng của cơm rượu, cùng với mùi thơm của gừng làm món lẩu gà tăng thêm phần hấp dẫn

    Để thực hiện món ăn này, nguyên liệu gồm có:

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 200gr cơm rượu Bắc
    • Gia vị, hành khô, ngò gai, hành lá
    • 300gr rau muống

    I. Hướng dẫn cách làm món lẩu gà dấm bỗng

    Trước tiên, bạn cần phải làm sạch thịt gà, rồi khử mùi hôi tanh bằng gừng đập nát rồi chà lên bề mặt da của gà. Có thể dùng thêm muối để chà lại lên một lần nữa sau đó rửa sạch rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Để tạo nên được món lẩu gà dấm bỗng đậm vị thì các nguyên liệu cần phải được thấm gia vị. Trước tiên, bạn cần phải ướp gà với một số nguyên liệu gồm muối, gừng, hạt tiêu sau đó cho vào tủ mát khoảng 1 tiếng trước khi lấy ra chế biến.

    Rau muống cần phải được nhặt bỏ bớt lá,ngâm với muối loãng rồi rửa sạch với nước rồi sau đó cắt khúc khoảng 3cm.

    Bước tiếp theo thì bạn cần phải phi hành sau đó cho gà vào để xào khoảng 5 phút. Rồi bạn tiếp thêm dấm bỗng cùng một chút cơm rượu để nấu khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho thêm nước lọc vào đun. Với nồi nước gà sôi thì bạn cần phải đun nhỏ lửa để nước dùng trong, không vẩn đục.

    Đợi đến khi gà chín thì bạn nêm nếm thêm một số gia vị cho vừa ăn. Rồi cuối cùng cho thêm rau muống, gò gai, hành vào để thưởng thức. Nếu như có bún tươi ăn kèm với món lẩu này với nước mắm mặn thì rất hợp khẩu vị.

    II. Hương vị món lẩu gà dấm bỗng

    Lẩu gà dấm bỗng được tạo nên từ những nguyên liệu với hương vị đặc trưng của những món ăn này bao gồm dấm bỗng và cơm rượu. Nguyên liệu là điểm nhất tạo nên món ăn ngon, đó là bạn phải chọn loại dấm làm từ nếp cái hoa vàng. Món ăn này khá đơn giản, mà bạn có thể tự làm tại nhà nhằm giúp bảo đảm an toàn. Đồng thời bạn cũng cần phải chọn loại cơm rượu với loại nếp ngon, được ủ men vừa đủ, vừa chín tới. Như vậy tạo nên cơm rượu có độ cay nồng vừa phải, không bị nát hay bị mốc.

    Dấm bỗng cũng như một số loại giấm khác, có vị chua dịu nhẹ, thanh thanh mà không gắt. Ngoài ra, trong dấm còn luôn phảng phất một hương rượu nhè nhẹ. Với những ưu điểm trên cho thấy dấm bỗng có thể loại bỏ được mùi tanh của những loại thịt, cá hay kể cả những gia vị bởi nhiều gia đình thường được dùng trong việc chế biến những món ăn. Trong đó dấm bỗng có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các axit hữu cơ, các vitamin, axit amin đồng thời có thể giúp bạn tăng cường chức năng của những bộ phận như thận, gan. Đồng thời còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt trong cơ thể, ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Gà Rim Dứa Cực Ngon Cơm
  • Cách Chế Biến Món Cánh Gà Rim Dứa
  • Cách Làm Món Lòng Gà Xào Dứa Giản Dị Ngon Cơm
  • Cách Làm Món Lòng Gà Xào Dứa Đơn Giản Nhanh Gọn
  • Cách Làm Món Thịt Gà Kho Nước Dừa Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • 2 Cách Nấu Lẩu Gà Thuốc Bắc Và Dấm Bỗng (Rượu Nếp) Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Phở Gà Trộn Xì Dầu Ngon, Lạ, Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cháo Gà Ác Nấu Với Rau Củ Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng?
  • Cách Nấu Cháo Gà Ác Và Cháo Gà Nấm Hương Cực Kỳ Bổ Dưỡng Cho Trẻ Em
  • Cách Làm Gà Hầm Sâm Hàn Quốc Ngon Miệng, Bồi Bổ Sức Khoẻ
  • Gà Tiềm Ớt Hiểm: 5 Cách Nấu Đơn Giản, Gợi Ý Quán Gà Ngon Tphcm
  • Món lẩu sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho những ngày cuối tuần, ngày mưa bên gia đình và bạn bè. Hôm nay chuyên mục vào bếp của Điện máy XANH mách bạn 2 cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng.

    1. Lẩu gà thuốc bắc

    Nguyên liệu làm Lẩu gà thuốc bắc Cho 4 người

    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

    Cách chọn mua thuốc bắc

    • Bạn có thể chọn mua thuốc bắc ở chợ, siêu thị, những cửa hàng bán thực phẩm hoặc những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thuốc bắc.
    • Khi mua, bạn để ý các nguyên liệu phải có mùi nồng của thuốc bắc, không bị nổi mốc trắng hay ẩm ướt, chảy nước, có mùi lạ.

    Cách chọn mua nấm đông cô, nấm kim châm tươi ngon

    • Đối với nấm đông cô (nấm hương): Bạn nên chọn những cây nấm có mùi nấm đặc trưng, phần đỉnh nắm có màu trắng hoặc vàng. Không chọn nấm đông cô có dấu hiệu bị mốc, có mùi lạ, bị đứt gãy, bể nát.
    • Đối với nấm kim châm: Bạn nên chọn nấm có màu trắng, có mùi đặc trưng của nấm. Lựa chọn những cơ sở uy tín để mua, xem kỹ thông tin thời hạn sản xuất, sử dụng nấm trên bao bì. Không chọn nấm khi thấy dấu hiệu bị chảy nhớt, mốc, xuất hiện các vết thâm hay có mùi lạ.

    Dụng cụ thực hiện:

    Cách chế biến Lẩu gà thuốc bắc

    • Sơ chế nguyên liệu

      Gà rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn, đoạn tầm 2 – 3cm.

      Đổ 500ml nước vào thau cùng với 1 muỗng cà phê muối và nửa quả chanh vắt lấy nước. Sau đó tiến hành gọt vỏ, thái củ sen thành từng lát mỏng tầm 0.5 – 1cm, ngâm trong nước muối và chanh.

      Nấm hương khô bạn đem ngâm nước tầm 2 – 3 tiếng cho nở mềm và cắt bỏ chân nấm. Sau đó ngâm hoặc trụng nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo.

      Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc.

      Gừng thái lát mỏng, cà rốt cắt khoanh mỏng tầm 0.5 – 1cm. Đầu hành lá đập dập và băm nhuyễn.

      Mách nhỏ:

      • Việc ngâm sen vào nước chanh pha muối loãng sẽ giúp rửa sạch các bụi đất, nhựa mủ và sen được trắng hơn, không bị thâm.
      • Phần chân nấm đông cô sẽ rất cứng nên bạn hãy cắt chân nấm để dễ chế biến và ăn ngon hơn.
      • Có thể ngâm nấm vào nước ấm hoặc nước nóng giúp nấm nhanh nở mềm, rút ngắn được thời gian chế biến. Khi ngâm bạn để phần chân nấm tiếp xúc với mặt nước nhầm dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn.

    • Nấu lẩu

      Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước dừa, 3 lít nước lọc, phần gà đã ướp, củ sen, 1 gói nguyên liệu thuốc bắc, đậy nắp và đun sôi trên lửa lớn nấu trong 15 phút.

      Khi nước sôi bạn hạ lửa vừa, cho gừng đã thái lát vào và hầm 30 phút, sau đó bạn cho nấm hương đã ngâm nở mềm vào nồi lẩu nấu thêm 5 phút rồi cho cà rốt, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

      Mách nhỏ:

      • Bạn cũng có thể xào sơ gà cho thịt săn lại rồi đổ nước vào nấu để giúp nước ngọt hơn, thịt gà ngon hơn.

    • Thành phẩm

      Bạn có thể đặt nồi lẩu lên nồi lẩu điện, chỉnh nhiệt nhỏ và thưởng thức, khi ăn cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, hương vị thuốc bắc thơm ngon và dinh dưỡng.

      Bạn có thể ăn kèm với bún, mì và các loại rau mình thích. Món ăn này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn đấy!

    2. Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

    Nguyên liệu làm Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp) Cho 4 người

    Cách chọn mua rượu nếp, dẫm bỗng

    Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ,…Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm ở nhà, vừa đơn giản vừa tiện lợi.

    Cách chế biến Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

    • Sơ chế nguyên liệu

      Rửa sạch gà và chặt thành khúc vừa ăn tầm 2 – 3cm.

      Cái (cơm) rượu nếp rửa sạch, chia làm 2 phần 1 phần sử dụng cho nước lẩu 1 phần ướp vào gà.

      Hành tím nướng sơ cho thơm, sau đó bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Rau mùi tàu rửa sạch, cắt khúc 5 – 7cm.

    • Nấu lẩu

      Phần xương heo bạn đem trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ các chất bẩn, sau đó cho xương vào nồi với 2 lít nước, 250gr cơm rượu nếp và hầm 30 phút để làm nước dùng.

      Mách nhỏ:

      • Bạn có thể chọn xương ống để hầm giúp nước ngọt và ngon hơn.
      • Ngoài ra, cũng có thể dùng xương gà để hầm lấy nước.

      Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi vàng thơm.

      Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào săn lại.

      Khi thịt gà đã săn, bạn cho gà vào nồi nước hầm xương cùng với rau mùi tàu; nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và nấu trong 30 phút thì tắt bếp.

    Khi mua gà sống Khi mua gà làm sẵn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Chiên Xôi Gấc Vừa Đẹp Vừa Ngon
  • Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon Mà Còn Ấm Bụng
  • Gà Hầm Bí Đỏ Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể Với Công Thức Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Gà Bọc Xôi Chiên Hấp Dẫn
  • Thịt Gà Sốt Teriyaki (Chicken Teriyaki)
  • 4 Cách Nẩu Lẩu Ngan Thập Cẩm, Lẩu Ngan Om Sấu, Măng Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Vừa Thơm Ngon Vừa Đơn Giản
  • Cách Làm Nước Nha Đam Mật Ong Thanh Mát Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Ngon Và Không Bị Đắng
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Dai Giòn Man Mát, Thanh Lọc Cơ Thể Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Nước Cốt Dừa Thơm Lừng
  • Hướng dẫn cách nấu lẩu ngan thơm ngon chuẩn như hàng quán với công thức thành phần nguyên liệu có thể nấu lẩu ngan om sấu, lẩu ngan thập cẩm hoặc lẩu ngan măng chua ngon tuyệt.

    Giá trị dinh dưỡng có trong thịt ngan – món lẩu ngan

    Thịt ngan là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong khoãng 100gram thịt ngan có khoảng 25gram chất protein (vượt xa nhiều lần so với các loại thịt bò, cá, trứng, heo, dê).

    Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như là canxi, sắt, phốt pho, vitamin (B1, D, E, B2, A), acide nicotic… đều rất cao. Theo Đông y thì thịt ngan có tính hàn, có tác dụng tư âm và dưỡng vị.

    A Cách nẩu lẩu ngan thập cẩm ăn kèm bún ngon tuyệt

    Thành phần nguyên liệu làm lẩu ngan bao gồm

    Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu ngan

    – Bước 1: Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, ½ gừng đập dập, ½ thì bạn băm nhỏ. Sả đem rửa sạch, ½ bạn đập dập còn ½ thì bạn băm nhỏ.

    – Bước 2: Nấm rơm bạn cắt gốc, rửa sạch, ngâm với trong nước muối khoảng 10 phút rồi bạn vớt ra để cho ráo nước. Trứng cút bạn bắc lên bếp luộc rồi để nguội, bóc bỏ vỏ trứng.

    – Bước 3: Chanh bạn rửa sạch, thái múi, vắt lấy phần nước cốt chanh. Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đem băm nhỏ. Rau ăn kèm bạn nhặt, rửa sạch, để cho thật ráo nước.

    – Bước 4: Ngan bạn làm sạch, chà xát ngan với rượu và gừng để không còn mùi hôi, sau đó bạn rửa sạch và để cho thật ráo nước rồi chặt ngan thành từng miếng vừa ăn là được.

    Cách làm lẩu ngan thập cẩm ngon đơn giản tại nhà

    – Bước 1: Trước tiên, chúng ta sẽ cho chút dầu ăn vào trong chảo đun nóng rồi cho thêm sả băm vào phi thơm, phi thơm khoảng 3 muỗng súp đầy sả băm. Sau đó, bạn cho ngan đã ướp vào để xào săn và ngấm gia vị rồi bạn tắt bếp.

    – Bước 2: Tiếp theo, các bạn cho thêm nước dùng vào nồi rồi bắc lên bếp rồi cho thêm sả đập dập và vài lát vào và đun cho sôi.

    – Bước 4: Tiếp đến, bạn cho thêm nấm rơm, trứng cút với đậu hũ vào nồi lẩu nấu cùng.

    – Bước 5: Bây giờ, các bạn cho nồi lẩu vào nồi lẩu bắc lên bếp gas, bày thêm các loại rau ra đĩa, bày bún tươi vào một cái đĩa riêng là bắt đầu thưởng thức món lẩu ngan được rồi đấy.

    Một món ăn với cách chế biến vừa đơn giản, không mất nhiều thời gian của các bạn mà vẫn có được một món ăn ngon thì đó là một điều thật tuyệt đúng không các bạn?

    B Cách nấu lẩu ngan om sấu công thức chuẩn nhà hàng

    Thịt ngan vốn lài có thịt dày mình và tính ngọt mềm rất tuyệt vời và phù hợp để chế biến thành những món ăn khác nhau.

    Trong số đó phải kể đến món lẩu ngan om sấu sau đây, vừa rồi chúng mình lại vừa có dịp về quê và được mẹ nấu cho món này thưởng thức, hương vị thật sự béo ngậy của miếng thịt vừa đậm đà, vừa cân bằng được với vị giác nhờ phần nước lẩu om sấu chua cay chuẩn vị. Hương vị quả thật khó nơi nào mà có thể sánh bằng.

    Nguyên liệu thực hiện cách nấu lẩu ngan om sấu

    • 1/2 con ngan khoảng 1,5 đến 2kg
    • 500g khoai môn
    • 10 quả sấu tươi
    • Hành lá, tỏi,sả cộng, ớt sừng, sa tế
    • 1kg bún tươi sợi nhỏ
    • 1 bó rau muống xạ
    • Gia vị nêm nếm, nước dừa tươi hoặc một trái dừa xiêm
    • Rau và nấm ăn kèm các loại, ngô ngọt (bắp mĩ)

    Công đoạn thực hiện món lẩu ngan om sấu

    Thịt ngan sau khi mua về đem rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.

    Hành lá, tỏi, ớt băm nhỏ, sả cộng thái mỏng. Sấu gọt bỏ vỏ, rửa sạch để cho ráo.

    Mẹo hay để khử mùi hôi của ngan để cách nấu lẩu ngan thêm hoàn hảo

    Ướp phần thịt ngan với hành, tỏi, sả, ớt vừa sơ chế và ít gia vị nêm nếm cho vừa ăn rồi để thịt nghĩ khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

    Phi thơm phần hành tỏi với ít sa tế, rồi cho thịt ngan đã ướp vào xào săn lại.

    Thêm phần nước tươi và sấu đã làm sạch vào ninh trong khoảng 20 phút cho thịt ngan chín.

    Trong thời gian ninh ngan, các bạn nhặt sạch rau muống bỏ lá già và úa rồi rửa sạch, để ráo.

    Ngô (bắp mĩ) cắt khúc vừa ăn. Nấm đem cắt chân ngâm nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa sạch.

    Trình bày bày các loại rau củ và nấm ăn kèm lẩu ra đĩa. Khi thưởng thức nhúng lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi lẩu, dùng kèm với bún tươi.

    Vị ngọt đậm đà và thanh mát của miếng thịt ngan hòa cùng nước dùng đang nóng hổi cùng vị chua cay đậm đà sẽ khiến các bạn phải nhớ mãi không quên!

    C Cách nấu lẩu ngan măng chua ngon tuyệt hương vị khó cưỡng

    Nguyên liệu cho món lẩu ngan măng chua cần chuẩn bị

    • 1 con ngan khoảng 1.5kg
    • Măng chua: 500 gram
    • Dừa: 3 quả
    • Gừng, tỏi, hành
    • Đậu phụ: 2 hộp
    • Váng đậu: 1 túi
    • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, ớt, sa tế
    • Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, nấm các loại

    Cách nấu lẩu ngan măng chua ngon hấp dẫn

    Ngan mua về bạn làm sạch, bí quyết để khử mùi hôi của ngan là xát vào mình ngan một bát rượu trắng, muối, và gừng rồi rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

    Bạn đợi ngan đã ráo nước rồi, sau đó bạn chặt ngan thành những miếng nhỏ và ướp cùng 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa hành khô và 1 thìa gừng băm và đeo bao tay vào trộn đều cho các nguyên liệu được ngấm vào thịt.

    Măng chua bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp đến, bạn cho dầu ăn lên chảo, sau đó trút măng vào xào sơ, măng được ngấm gia vị sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều.

    Đậu phụ bạn thái miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm bao gồm: rau muống, cải thảo, nấm và các loại rau tùy theo sở thích của bạn, bạn đem rửa sạch và để ráo nước.

    Tiếp tục bạn cho nồi lẩu lên bếp, rồi cho khoảng chút dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già thì bạn cho 2 thìa tỏi băm vào phi thật thơm, sau đó trút thịt vịt vào xào cho săn, đảo nhanh tay trên lửa vừa.

    Sau đó, từ từ đổ nước dừa xiêm và nước lạnh vào đến khi thấy ngập mình ngan là được, bật lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa ninh liu riu khoảng 1 giờ đồng hồ để chín thịt ngan được mềm và nước dùng lúc này cũng ngọt vừa miệng rồi đó.

    Cuối cùng là bạn trút phần măng đã xào và phần đậu phụ thái nhỏ vào, có thể thêm chút váng đậu vào và đã chế biến xong nước dùng lẩu ngan rồi đó.

    Chỉ qua vài bước chế biến là bạn có ngay một nồi lẩu ngan măng chua ngon hết ý. Đã thử một lần rồi thì phải nhớ mãi luôn đó.

    D Cách làm lẩu vịt măng cay càng ăn càng nghiền

    Nguyên liệu cho món lẩu vịt măng cay

    • 1 con vịt khoảng 1.5kg
    • Măng chua: 500 gram
    • Dừa: 2 quả
    • Gừng, tỏi, hành
    • Đậu phụ: 6 tấm
    • Váng đậu: 1 túi
    • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, ớt, sa tế
    • Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, nấm các loại

    Cách làm lẩu vịt măng cay:

    Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Vịt mua về làm sạch (bí quyết khử mùi hôi của vịt là xát vào mình vịt 1 bát rượu trắng, muối, và gừng rồi rửa lại thật sạch bằng nước lạnh).

    Chú ý khi chọn vịt, bạn nên chọn vịt không quá non, không quá vì khi non quá thịt sẽ bị nhão, còn già thì sẽ rất dai.

    Bạn nên chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái, vịt ngon là những con ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông.

    Nếu mua vịt làm sẵn nên chọn những con da bụng dày, ấn vào da thấy độ đàn hồi tốt là vịt tươi.

    Đậu phụ thái miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm bao gồm: Rau muống, cải thảo, nấm các loại rửa sạch và để ráo nước.

    Bước 2: Đợi vịt ráo nước, chặt vịt thành những miếng nhỏ và ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa hàng khô, 1 thìa gừng băm. Ướp trong khoảng 20 phút cho vịt ngấm gia vị.

    Bước 3: Măng chua thái mỏng, luộc 2 lần cho ra hết vị hăng và để ráo nước. Tiếp đến, cho dầu ăn lên chảo, sau đó trút măng vào xào sơ, khâu này giúp măng được ngấm gia vị và khi ăn măng sẽ mềm hơn, không bị cứng.

    Bước 4: Bắc nồi lẩu lên bếp, cho khoảng 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút thịt vịt vào xào cho săn.

    Khi thịt vịt đã săn, bạn cho sa tế vào (tùy khẩu vị nên cho ít hay nhiều). Tiếp đến bạn cho khoai môn và nấm hương vào xào, đảo đều tay để gia vị được thấm đều lên vịt.

    Sau đó, đổ nước dừa xiêm và nước lạnh vào nồi đến khi thấy ngập mình vịt là được. Bật lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 1 giờ đồng hồ để thịt vịt được mềm.

    Khi thịt vịt đã chín mềm, nước dùng ngọt và đậm vị, bạn cho phần măng đã xào và phần đậu phụ thái nhỏ vào, thêm váng đậu vào và đặt lên bếp từ dùng nóng, nhúng lẩu cùng các loại rau nấm đã được rửa sạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Một Nồi Lẩu Ngon Tuyệt Hảo
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Lẩu Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Học Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Nhất Mà Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Nui Nấu Sườn Heo Ngon Tuyệt Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Nước Mắm Mặn Ngọt Đủ Vị, Đặc Sệt Cực Ngon, Để Được Lâu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100