Top 10 # Cách Nấu Nha Đam Nước Dừa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Chè Nha Đam Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Thanh Mát

Chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa có nguồn gốc từ cố đô Huế, nguồn gốc của nhiều ngày lễ và phong tục lâu đời nhất nước ta. Thường thì món chè này sẽ được nấu vào dịp đặc biệt nhưng hiện nay đã được sử dụng phổ biến. Chắc chắn sẽ được nhiều gia đình ưa chuộng món chè thanh mát này vào những ngày mùa hè oi ả, nóng bức. Món chè đậu xanh này là một món chè khá đơn giản trong quá trình chế biến nhưng nguyên liệu chuẩn bị khá công phu và nhiều. Với các nguyên liệu là đậu xanh và nha đam, món chè này rất có ích cho sức khỏe con người.

Với những nguyên liệu tự nhiên, món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa có rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người. Đầu tiên có thể kể đến đậu xanh- một loại hạt tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe. Theo như đông y đã nghiên cứu thì đậu xanh có tác dụng chữa bệnh gút rất hiệu quả. Cách chữa trị cũng rất đơn giản là một ngày ăn hai bát đậu xanh nguyên vỏ ninh nhừ vào những bữa sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Ăn đậu xanh còn giúp bạn có một trái tim khỏe vì đậu xanh có chất kháng viêm, các mạch máu được tăng sức và còn giảm lượng cholesterol.

Nhắc đến món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa thì chẳng ai là không biết cả. Vị béo ngậy và hương thơm của đậu xanh khi ăn một lần bạn sẽ ấn tượng ngay và sẽ không bao giờ quên được. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa không hề khó mà lại rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chỉ cần bàn tay nội trợ khéo léo, bỏ ra chút thì giờ là bạn đã có ngay được một nồi chè ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nha đam tươi: 2 cây

Đậu xanh tách vỏ: 100 g

Lá dứa: 1 bó khoảng 3 đến 4 lá

Nước cốt dừa: 250 ml

Nước cốt chanh: 1 quả

Đường

Nên mua nha đam ở siêu thị cho phần thịt được nhiều, làm được nhiều phần hơn có thể dùng cho lần sau. Nếu nhà bạn trồng thì dùng nha đam sẵn đó cho sạch.

Hoàn thiện món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1:

Bước đầu tiên nên làm là sơ chế đậu xanh. Nên mua đậu xanh đã tách vỏ sẵn vì lúc ngâm sẽ đỡ mất thời gian nhặt vỏ, nấu chè dùng cả vỏ thì chè sẽ có màu đục đục sẽ không đẹp mắt. Đậu xanh rửa qua một lần nước. Sau đó ngâm cùng nước ấm trong khoảng 4 tiếng đồng hồ, nếu ngâm qua đêm thì sẽ tốt hơn. Ngâm lâu để đậu được bở, khi ninh sẽ đỡ mất nhiều thời gian.

Bước 2:

Sơ chế nha đam được coi là bước quan trọng nhất của món chè này. Đầu tiên rửa sạch vỏ nha đam, dùng sao sắc cứa bỏ phần gai hai bên. Sau đó cắt thành từng khúc ngắn. Chuẩn bị một chậu nước muối loãng, lọc xong thịt nha đam thì thả ngay vào trong chậu nước này để khoảng 2 đến 3 phút. Đây là cách để loại bỏ độc tố và phần nhớt của nha đam. Rửa sạch 3 lần rồi ngâm với sả.

Phần thịt nha đam thì sẽ cắt thành những miếng nhỏ hình hạt lựu để dễ ăn hơn. Ướp nha đam với nước cốt chanh 3 đến 5 phút rằng để chắc chắn không còn chút nhớt nào. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch.

Bước 3:

Đổ khoảng một nửa nồi nước rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi thấy nước sôi bùng thì lúc ấy thả hết nha đam vào, quấy đầu tay. Để như vậy khoảng 30 giây rồi vớt nha đam ra, để quá lâu nha đam sẽ mất giòn. Sau đó nhanh tay cho nha đam vào bát nước lạnh để nha đam ngon hơn.

Bước 4:

Cho đậu xanh vào nồi, cho hơn nửa nồi nước. Ninh trên bếp khoảng 40 phút cho đậu nhừ, muốn tiết kiệm thời gian thì nên dùng nồi áp xuất. Lúc này ta nên rửa sạch lá dứa rồi để ráo.

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Nước Cốt Dừa Thơm Lừng

Cách nấu nước nha đam đường phèn không bị đắng

Cách nấu chè hạt sen nha đam dưỡng da, thanh nhiệt ngày hè

Những tác dụng của nha đam đối với sức khỏe và làm đẹp

Có thể bạn đã biết: Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Thường dùng dưới dạng nấu cháo ăn, hoặc nấu nước uống trong các trường hợp: cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, tiêu khát (khát nước uống nhiều), đái tháo đường, đi tiểu khó, đau bụng do nhiệt, bụng nóng cồn cào, buồn phiền khó chịu, nhức đầu, phụ nữ có thai bị nôn ọe.

Ngoài ra, đậu xanh rất có ích cho người hay bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như: mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi… Tốt cho người tiểu đường: Đậu xanh cả vỏ giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn. Do vậy, những người bị bệnh tiểu đường nên ăn đậu xanh cả vỏ thường xuyên.

Ngăn ngừa ung thư: Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, đối với người già và trẻ em không nên ăn nhiều đậu xanh vì trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa đậu xanh thuộc loại thức ăn lạnh, nếu ăn nhiều đỗ xanh thì bệnh sẽ dễ bị tái phát.

2 cây nha đam

100g đậu xanh cà vỏ

1 bó lá dứa

150g đường phèn

250ml nước cốt dừa

1 quả chanh tươi

Cách làm chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế đậu xanh trước nha. Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở, khi ninh sẽ nhanh chín.

Bưới 2: Trong khi chờ đậu nở thì bạn sơ chế nha đam. Đây là bước quan trọng trong cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa đấy.

Nha đam bạn nên chọn những tàu lá bánh tẻ, tàu lá dày thịt và ít bầm dập. Bạn gọt bỏ 2 hàng gai rồi cắt khúc nha đam. Chuẩn bị sẵn 1 chậu nước muối rồi lọc lấy phần thịt của nha đam (chú ý chỉ lấy phần thịt bên trong thân lá, đừng để dính vỏ xanh vào nha). Khi lọc lấy phần thịt bạn cho ngay vào chậu nước muối ngâm khoảng 2-3 phút để loại bỏ độc tố và giảm nhớt sau đó rửa lại bằng nước sạch 3 lần rồi lại ngâm xả thêm 1 lần nữa.

Phần thịt nha đam bạn cắt thành hình hạt lựu vừa ăn. Tiếp đó ướp với nước cốt chanh trong khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ hoàn toàn nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 3: nấu sơ nha đam

Đặt một chiếc nồi lên bếp. Bạn cho nước vào (khoảng nửa nồi) vặn lửa to để đun sôi nước. Khi thấy nước sôi già, bạn thả nha đam vào để khoảng 30 giây rồi vớt nhanh nha đam ra cho ngay vào bát nước đá lạnh để cho nha đam giòn dai khi ăn.

Bước 4: Lá dứa rửa sạch, để ráo nước.

Bước 5: Đậu xanh rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi nấu, bạn có thể cho vào nối áp xuất ninh tầm 20 phút cho đậu nhanh chín mềm (dùng tay bóp nhuyễn hạt đậu được là được).

Bước 6: Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa

Bạn cho khoảng 2,5 lít nước vào nồi, tiếp đó cho lá dứa, đường phèn và nước cốt dừa vào. Đun sôi hỗn hợp này lên (bạn nhớ khuấy đều tay cho đường phèn tan hết), tiếp đó bạn cho đậu xanh đã ninh chín ở trên cùng với nha đam vớt ra từ nươc lạnh vào nồi nước đường đun chung. Đảo đều tay, đun sôi khoảng 5 phút nữa, nếm thấy vừa miệng bạn ăn thì tắt bếp bắc nồi chè xuống.

Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Giải Nhiệt Ngày Hè

Mùa hè là khoảng thời gian nóng bức, con người cần giải nhiệt bất kì lúc nào để tránh bị mệt. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa mà JAMJA’s BLOG giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn vượt qua được cơn khát một cách nhanh chóng.

Chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa giải nhiệt

Nhắc đến món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa thì chẳng ai là không biết cả. Vị béo ngậy và hương thơm của đậu xanh khi ăn một lần bạn sẽ ấn tượng ngay và sẽ không bao giờ quên được. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa không hề khó mà lại rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chỉ cần bàn tay nội trợ khéo léo, bỏ ra chút thì giờ là bạn đã có ngay được một nồi chè ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nha đam tươi: 2 cây

Đậu xanh tách vỏ: 100 g

Lá dứa: 1 bó khoảng 3 đến 4 lá

Nước cốt dừa: 250 ml

Nước cốt chanh: 1 quả

Đường

Nên mua nha đam ở siêu thị cho phần thịt được nhiều, làm được nhiều phần hơn có thể dùng cho lần sau. Nếu nhà bạn trồng thì dùng nha đam sẵn đó cho sạch.

Bước 1:

Bước đầu tiên nên làm là sơ chế đậu xanh. Nên mua đậu xanh đã tách vỏ sẵn vì lúc ngâm sẽ đỡ mất thời gian nhặt vỏ, nấu chè dùng cả vỏ thì chè sẽ có màu đục đục sẽ không đẹp mắt. Đậu xanh rửa qua một lần nước. Sau đó ngâm cùng nước ấm trong khoảng 4 tiếng đồng hồ, nếu ngâm qua đêm thì sẽ tốt hơn. Ngâm lâu để đậu được bở, khi ninh sẽ đỡ mất nhiều thời gian.

Bước 2:

Sơ chế nha đam được coi là bước quan trọng nhất của món chè này. Đầu tiên rửa sạch vỏ nha đam, dùng sao sắc cứa bỏ phần gai hai bên. Sau đó cắt thành từng khúc ngắn. Chuẩn bị một chậu nước muối loãng, lọc xong thịt nha đam thì thả ngay vào trong chậu nước này để khoảng 2 đến 3 phút. Đây là cách để loại bỏ độc tố và phần nhớt của nha đam. Rửa sạch 3 lần rồi ngâm với sả.

Phần thịt nha đam thì sẽ cắt thành những miếng nhỏ hình hạt lựu để dễ ăn hơn. Ướp nha đam với nước cốt chanh 3 đến 5 phút rằng để chắc chắn không còn chút nhớt nào. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch.

Bước 4:

Cho đậu xanh vào nồi, cho hơn nửa nồi nước. Ninh trên bếp khoảng 40 phút cho đậu nhừ, muốn tiết kiệm thời gian thì nên dùng nồi áp xuất. Lúc này ta nên rửa sạch lá dứa rồi để ráo.

2 Cách Làm Nước Nha Đam

1. Nước nha đam mật ong tốt cho dạ dày

Nguyên liệu làm Nước nha đam mật ong tốt cho dạ dày Cho 10 người

Cách chế biến Nước nha đam mật ong tốt cho dạ dày

2

Xay nha đam

Cho hết nha đam vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn khoảng 1 phút. Sau đó, cho tiếp mật ong vào, xay tiếp khoảng 30 giây là được.

Cuối cùng, bạn cho phần nước nha đam mật ong vào hủ đựng, và thêm ít rượu trắng vào giúp bảo quản nha đam được lâu hơn.

3

Thành phẩm

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đã có được 1 loại nước nha đam giúp hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh dạ dày.

Món nước này bạn cho vào hũ, đậy kín và bảo quản nơi mát mẻ, sử dụng trong khoảng 1 tháng. Mỗi lần uống bạn dùng muỗng cà phê múc 1 muỗng đầy rồi uống trực tiếp hoặc pha với nước ấm, có thể uống 2 lần trong 1 ngày.

2. Nước nha đam cam hoặc bưởi không bị đắng

Nguyên liệu làm Nước nha đam cam hoặc bưởi không bị đắng Cho 6 người

Cách chế biến Nước nha đam cam hoặc bưởi không bị đắng

1

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nha đam cho sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.

Cam (hoặc bưởi) vắt (hoặc ép) lấy 250ml nước ép.

2

Xay nha đam

Cho hết nha đam vào máy xay sinh tố cùng 250ml nước ép cam (hoặc bưởi), nhấn nút xay khoảng 1 phút là được.

3

Thành phẩm

Mẹo sơ chế nha đam:

Giúp nước nha đam được ngon hơn, bạn có thể dùng 2 cách sơ chế như sau:

Cách 1: Dùng muối hạt, chanh và đường ướp.

Cách 2: Dùng muối hạt, đường, chần sơ nước sối và ướp.

Một số công dụng của nha đam – lô hội:

Cải thiện tình trạng mất nước của cơ thể.

Hỗ trợ điều trị táo bón.

Tăng cường chức năng hoạt động gan.

Ngăn ngừa và giúp hạn chế viêm.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.

Giúp làm sạch da

Hỗ trợ làm dịu da sau khi tiếp xúc ánh nắng.

Lưu ý khi sử dụng nha đam:

Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt không nên sử dụng nha đam vì nó là loại thực phẩm dễ gây hại, tổn thương đến thai nhi.

Đối với những người đang sử dụng thuốc nhuận tràng cũng nên lưu ý không sử dụng nha đam khi đang trong quá trình sử dụng thuốc vì trong nha đam cũng có thành phần tốt cho việc nhuận tràng. Việc sử dụng đồng thời loại thực phẩm và thuốc này sẽ dễ gây tổn thương đến gan và thận.