Top 4 # Cách Nấu Nước Dùng Dashi Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Nước Dashi Dùng Để Làm Gì? Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé

Chị Vũ Thùy An (Đồng Tháp) lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con bởi những ưu điểm như có thể tập cho bé ăn thô mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngoài ra mỗi giai đoạn phát triển sẽ có món ăn phù hợp với con.

Ví dụ:

Bé 5-6 tháng được bổ sung cá thịt trắng.

Bé 7-8 tháng bổ sung thêm thịt đậu phụ, trứng gà.

Bé 9-11 tháng bổ sung thêm cá thịt đỏ như cá hồi…

Bé 12-18 tháng ăn được cơm nát

Trong khi ăn dặm truyền thống thì chỉ hầm xương với rau củ quả với cháo, dẫn đến việc nhiều bé lớn vẫn ăn cháo, không tự xúc ăn, ăn thô kém, món nào cũng phải cắt nhỏ hoặc ninh mềm, thì ăn dặm kiểu Nhật khắc phục được mọi hạn chế đó.

Tuy chọn phương pháp ăn dặm khoa học cho con, nhưng chị Thùy An cho biết chị cũng vấp phải sự phản đối của gia đình, nhất là từ phía các bà. Vì các bà quen với việc bắt đầu ăn dặm thì phải cho ăn bột, nên khi thấy chị nấu cháo loãng cho con ăn thì thắc mắc rất nhiều. Ngoài ra khi chị nấu cháo thêm nước dùng dashi cho con thì bảo “cháo nhạt thế, sao nó ăn được, phải thêm mắm muối hoặc thêm đường vào”. Chưa hết, khi chị trữ đông đồ ăn cho con, các bà cũng phản đối gay gắt, khuyên rằng phải cho con ăn đồ nóng, nấu ngày nào ăn ngày đó. Cũng may mắn sau một thời gian giải thích và gia đình cũng thấy bé hào hứng với món ăn, ăn hết những món mẹ nấu, thì chị Thùy An không gặp bất cứ áp lực gì nữa.

Nhiều người cho rằng ăn dặm kiểu Nhật không phù hợp với những mẹ đi làm và bận rộn, nhưng chị Thùy An lại nghĩ khác. “Với ăn dặm kiểu Nhật, bạn chỉ mất một ngày cuối tuần làm đồ ăn cho cả tuần sau đó của bé. Khi đến bữa ăn chỉ việc rã đông rồi thêm vào cháo để người nhà bón cho bé ăn. Ngoài ra các mẹ cũng không phải đau đầu suy nghĩ cho con ăn gì hôm nay, vì chỉ cần mở tủ lạnh ra là có đồ ăn. Phương pháp này cũng hợp với nhu cầu của bé, bé ăn được nhiều món, đa dạng hơn”, chị Thùy An chia sẻ.

Điểm nổi bật nhất trong ăn dặm kiểu Nhật là dùng nước dùng dashi trộn vào cháo và các món khác cho bé. Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé. Nước dùng dashi có hai loại, loại nấu từ cá bào, rong biển và loại nấu từ rau củ quả. Các mẹ đang cho con ăn theo ăn dặm kiểu Nhật, có thể tham khảo cách nấu nước dùng dashi từ rau củ quả theo như chia sẻ của chị Thùy An sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Rau củ quả mua về rửa sạch, cắt khúc (tuỳ theo sở thích các bé mà mua rau củ quả, ví dụ: bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây, mía, su su, củ sắn…)

Cách nấu

– 250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân với lượng nước cần nấu.

– Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt…) vào nấu trong 20 phút, sau đó bỏ rau củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải….) nấu tiếp 10 phút.

– Tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc rây (rây khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).

– Nước nấu xong để nguội, lọc qua rây, đổ vào khay trữ đông

Tất cả rau củ quả nghiền và nước dashi dùng trong 1 tuần.

Cách dùng nước dashi

– Cho thêm vào cháo từ 15ml-30ml tuỳ độ đặc loãng của cháo để tăng khẩu vị cho bé.

– Cho vào rau củ nghiền khi chế biến món ăn cho bé.

Tổng hợp công thức món ngon từ sữa mẹ cho bé

Những món ăn ngon như sữa chua, caramen, bánh pancake, bánh bí đỏ, thậm chí cả thịt viên, rau củ đều có thể nấu cùng …

Cách Nấu Và Bảo Quản Nước Dùng Dashi

Trong bài viết trước ( Sức mạnh ẩn chứa trong nước dùng “Dashi“), chúng tôi đã giới thiệu về công dụng của loại nước dùng truyền thống Nhật Bản ” Dashi” và nhận được rất nhiều phản hồi từ độc giả hỏi về loại nguyên liệu này. Đặc biệt là có khá nhiều bà mẹ hỏi về cách nấu lấy nước dùng và cách sử dụng nước dùng , bởi vậy trong bài viết lần này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn với các bạn về cách nấu lấy nước dùng dashi.

Lớp bột trắng trên bề mặt rong biển kombu là gì?

Khi chọn rong biển kombu, bạn nên chọn loại kombu dày, rộng bản và có bề mặt nhẵn. Khoảng 90% các loại kombu được bán ở Nhật là kombu của vùng Hokkaido, có rất nhiều loại kombu tùy vào địa phương sản xuất như ” Ma kombu (真昆布)”, ” Rausu kombu (羅臼昆布)”, ” Rishiri kombu (利尻昆布)”, ” Hidaka kombu (日高昆布)”… Các bạn chỉ cần chọn loại kombu chuyên dùng để nấu lấy nước dùng dashi là được. Trên bề mặt kombu có thể có lớp phấn trắng hay các hạt trong suốt, đây là thành phần tự nhiên giúp tạo nên độ ngon và ngọt nên các bạn không cần phải lo lắng. Trước khi đun lấy nước dùng dashi, nếu các bạn rửa kombu qua nước thì sẽ làm trôi mất thành phần tạo độ ngon ngọt này, do đó chỉ nên lấy khăn sạch đã vắt ráo nước lau nhẹ trên bề mặt kombu là được.

Cách tạo nước dùng dashi đơn giản

Nước dùng dashi thường được các gia đình Nhật sử dụng chia làm 2 loại chính, đó là ” Kombu dashi” sử dụng duy nhất kombu để tạo ra nước dùng và ” Awase dashi” kết hợp kombu và cá ngừ bào ( katsuobushi)để tạo ra nước dùng. Kombu dashi có hương vị rất thanh nhẹ nên thích hợp để nấu canh, nước súp hoặc các món lẩu. Còn Awase dashi có thêm vị đậm đà của cá ngừ bào nên thích hợp để pha nước dùng khi nấu mỳ udon hay soba, hoặc dùng để nấu canh miso, các món ninh hầm hay các món nấu. Loại dashi có cách nấu đơn giản nhất chính là “Kombu dashi”.

Cho 1 lít nước vào nồi, rồi cho khoảng 10 – 20g kombu đã lau qua bề mặt vào và ngâm khoảng 30 phút, sau đó đem đun. Trước khi nồi nước sôi bùng lên, bạn vớt kombu ra là xong. Bí quyết ở đây là không đun sôi sùng sục. Nếu đun quá kỹ, thành phần tạo keo rất đặc biệt có trong kombu sẽ bị tan mất và làm giảm đột ngon của nước dùng, bởi vậy bạn cần để ý kỹ khi đun. Để nấu “Awase dashi”, ban đầu lặp lại các bước giống như nấu kombu ở phần trên.

Tiếp đến, sau khi vớt kombu ra, bạn cho khoảng 30g cá ngừ bào vào nồi khi nước đã sôi hẳn. Cũng giống cách nấu kombu dashi, chú ý không được đun sôi sùng sục vì vị sẽ tạp và không thanh. Ngay khi thấy nước sôi bùng lên lần nữa thì lập tức tắt bếp, chờ cho cá ngừ bào lắng xuống đáy nồi. Khi cá ngừ bào chìm hẳn, dùng khăn sạch hoặc rổ hay giá đựng có mắt lưới nhỏ để lọc lấy nước dùng là xong. Các bạn thử làm xem, sẽ thấy rất dễ đấy. Nếu không có thời gian đun lấy nước dùng dashi, bạn có thể cắt nhỏ kombu ra, rồi bỏ vào bình rỗng như bình đựng thức ăn của bé chẳng hạn, sau đó đổ nước vào, đậy nắp lại và bỏ vào tủ lạnh. Để trong tủ lạnh khoảng vài giờ là bạn đã có “nước dùng dashi ăn liền” sử dụng được ngay với hương vị ngon ngọt tự nhiên của kombu.

Nếu nấu nhiều nước dùng, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng là vào khoảng 2 ngày.

Vào cuối tuần hay khi bạn có thời gian hãy làm sẵn, khi muốn nấu canh miso, nước dùng, cà ri… thì chỉ việc bỏ ra dùng là được. Nếu không dùng hết nước dùng dashi trong vòng 2 ngày, bạn có thể đông lạnh phần còn thừa bằng cách cho vào khay đá và để vào ngăn đá tủ lạnh. Làm theo cách này khiến bạn dễ dàng điều chỉnh lượng nước dùng dashi sử dụng cho một bữa ăn dặm của bé, nhờ vậy mà bạn sẽ trở nên nhàn nhã hơn đấy.

Ngoài lề một chút, trong tiếng Nhật, người Nhật nói “chiết lấy nước dùng” chứ không nói “nấu lấy nước dùng”. Cách nói này được cho là xuất phát từ ý nghĩa “chiết xuất” dưỡng chất và độ ngon ngọt từ nguyên liệu làm nên dashi.

Làm gì với bã kombu và cá ngừ bào sau khi đã chiết lấy nước dùng?

Kombu và cá ngừ bào sau khi đã lấy nước được gọi là ” dashi gara” (bã dashi). Trong các bã dashi này có vô số dưỡng chất như chất xơ, các axit amin… Sẽ rất lãng phí nếu vứt bỏ bã dashi này, do đó bạn có thể tận dụng chúng để làm nguyên liệu cho các món ăn. Chẳng hạn như với rong biển, bạn có thể cho vào nấu cơm, hoặc cắt nhỏ ra rồi xào với các loại khác như cà rốt để làm món ăn vặt. Vừa sần sật lại vừa có độ mềm, trơn nhất định nên trẻ nhỏ ở Nhật rất thích ăn món này.

Cách Nấu Nước Dùng Dashi Thơm Ngon Ngọt Đúng Chuẩn Vị Nhật Cho Bé

sudo , 26/11/2018 (11293 lượt xem)

1. Nước dashi dùng để làm gì?

Dashi là một loại nước dùng của người Nhật Bản và được ứng dụng vào quá trình ăn dặm của bé yêu.

Cách dùng nước dashi cho bé

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này, các mẹ sẽ nấu nước dùng với độ mặn ngọt từ rau củ quả kết hợp với nước hầm xương để thêm vào các món ăn dặm cho bé nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng hoàn toàn từ tự nhiên.

2. Cách sử dụng nước dashi cho bé ăn dặm

Dùng nước dashi nấu cháo cho bé nhằm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn, kích thích bé ăn nhanh và ăn nhiều hơn.

Nước dùng dashi của Nhật

Thông thường, khi bé yêu bước vào quá trình ăn dặm từ khoảng 5 tháng trở lên, các mẹ hoàn toàn có thể cho bé sử dụng nước dùng dashi kết hợp với các món ăn dặm để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết sử dụng loại nước dùng này vào thời điểm nào khi chế biến các món ăn cho bé yêu để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Cách nấu nước dùng dashi

* Công thức 1: Cách nấu nước dùng dashi từ cá bào và tảo bẹ

Nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá bào

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Có hai nguyên liệu chính, không thể thiếu chính là tảo bẹ và cá bào.

Bạn lấy khoảng 10g cá bào khô, 2 miếng tảo bẹ và 500 ml nước cho mỗi lần thực hiện.

Trong tảo bẹ có chứa nhiều i ốt tự nhiên – Một trong những loại chất thiết yếu cho sự phát triển trí não của trẻ. Thêm vào đó, tảo bẹ còn chứa nhiều acid glutamin và các dưỡng chất quan trọng như sắt, canxi,…

Còn cá bào là tên của một loại cá ngừ ở dạng khô, khi cho vào nước sẽ có vị ngọt đậm của cá biển.

Cách nấu nước dùng dashi tảo bẹ và cá bào:

+ Bước 1: Các mẹ hãy ngâm tảo bẹ vào nước sạch khoảng 20 phút để tảo nở ra. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng khăn ẩm lau lên bề mặt của tảo (lưu ý: không được dùng tay rửa vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trên bề mặt của tảo)

+ Bước 2: Cắt tảo bẹ thành từng khúc rồi bỏ vào vào nồi nước đun cho đến khi nước đạt đến 90 độ C. Nếu đun nước sôi ở trên hoặc dưới nhiệt độ này sẽ khiến cho tảo có mùi tanh, các dưỡng chất có trong tảo không tiết ra được và vị của tảo sẽ không được ngon.

+ Bước 3: Khi nước đã sôi đến 90 độ C, bạn vặn nhỏ lửa, ninh tảo trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 phút.

+ Bước 4: Sau đó, bạn cho cá bào vào rồi tiếp tục đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

+ Bước 5: Cuối cùng, bạn dùng một chiếc khăn xô sạch lọc lấy nước để thu được nước dùng dashi. Ngoài ra, bã sau khi lọc bạn có thể dùng để ninh để lấy nước thứ 2 nhạt hơn.

Cách bảo quản và trữ đông: Bạn cho nước dashi sau khi chế biến vào các khay đựng và cất vào tủ lạnh ngăn đá để dùng dần cho bé yêu. Thời gian tối đa để sử dụng nước dashi khi trữ đông là 1 tuần để đảm bảo được độ dinh dưỡng của nước.

* Công thức 2: Cách nấu nước dùng dashi từ rau củ Nước dùng dashi từ rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các loại củ quả bao gồm: mướp, bắp cải, ngô, cà chua, bí đỏ, cà rốt và củ cải.

Cách nấu nước dùng dashi từ rau củ

+ Bước 1: Nạo vỏ, rửa sạch các loại rau củ trên và thái miếng dày khoảng 1.5 cm.

+ Bước 2: Cho tất cả các rau loại rau củ vừa thái vào một nồi lớn đổ ngập nước, bật bếp luộc trong vòng 30 phút.

+ Bước 3: Sau đó, vớt toàn bộ rau củ ra cho vào máy xay và xay đến khi thành một hỗn hợp đồng nhất và nhuyễn mịn.

+ Bước 4: Cuối cùng, cho hỗn hợp sau khi xay vào khay đựng, để đông đá dùng cho cả tuần. Khi nấu bột hay cháo cho bé yêu, bạn chỉ cần lấy 1 đến 2 viên hỗn hợp dashi rau củ cho vào món ăn là xong. Thật đơn giản phải không nào!

* Sử dụng nước dùng Dashi nấu sẵn

Hiện nay trên thị trường có các loại nước dùng Dashi nấu sẵn với dinh dưỡng cân bằng và an toàn cho bé mẹ dễ dàng tìm mua. Đây là loại nấu sẵn cô đặc từ các vị và không dùng chất bảo quản.

Sản phẩm sẽ giúp các mẹ nhanh chóng chuẩn bị được bữa ăn ngon miệng cho bé yêu mà không tốn quá nhiều thời gian ninh nước dùng.

– Pha 45ml nước sôi với 3 muỗng canh (khoảng 2.5 gam), sử dụng làm súp, canh hay trộn với thức ăn cho bé ăn trực tiếp.

– Pha 30 ml nước sôi với 2 muỗng canh (khoảng 2,5g) để sử dụng nấu món ăn cho bé.

4. Cách tập cho bé quen vị khi nấu nước dùng dashi

Ban đầu, khi bé còn chưa quen với nước dùng dashi, bạn nên sử dụng nước này ở lượng nhỏ kết hợp với bột hoặc cháo ăn dặm.

Khi ăn, bạn nên cổ vũ, khuyến khích để con ăn được nhiều hơn.

Khi bé đã dần quen với nước dashi thì bạn có thể tăng lượng nước dùng đó lên để đảm bảo dinh dưỡng hợp lí cho con yêu.

Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Làm Nước Dùng Dashi Cho Bé Ăn Dặm

Trong phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không nên nêm gia vị vào món ăn dặm của bé dưới 12 tháng tuổi. Dùng nước dashi trong chế biến món ăn cho bé vừa giúp món ăn thêm đậm đà, lại vừa bổ sung khoáng chất là sự lựa chọn tuyệt vời của mẹ dành cho bé. Mabu dinh dưỡng xin giới thiệu mẹ cách làm nước dùng dashi cho bé ăn dặm.

Dashi là tên gọi chung của nước dùng trong ẩm thực Nhật, gồm nhiều loại như: dashi làm từ rong biển kombu, dashi làm từ rau củ quả, dashi làm từ cá khô… Tùy từng món ăn mà người Nhật sẽ chọn những loại nước dashi phù hợp để làm món ăn thêm ngon và hấp dẫn.

Cách làm nước dùng dashi rong biển kombu và cá ngừ bào khô cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Rong biển kombu: 20g

Cá ngừ bào khô: 40g

Nước: 2 lít

Cho nồi rong biển lên bếp đun sôi, đun thêm 5 phút thì vớt rong biển ra. Mẹ tránh đun lâu khiến dashi bị đắng.

Tiếp đến, mẹ cho cá ngừ bào khô vào nồi, chờ cho cá chìm hết xuống thì tắt bếp. Tránh đảo để làm nước dashi bị vẩn đục.

Mẹ chuẩn bị một rổ mắt dày có trải sẵn khăn giấy, và đặt lên một bát tô để lọc nước dashi. Mẹ cứ để nước dashi chảy từ từ tự nhiên, không vắt để tránh làm nước dùng bị đắng.

Cách làm nước dùng dashi rau củ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm nước dùng dashi rau củ quả khá đơn giản. Mẹ chỉ cần chọn các loại củ quả không tạo vị chát là có thể làm nước dùng được. Thậm chí, mẹ có thể tận dụng nước luộc rau củ như (su hào, cà rốt, củ cải, cải thảo…) để nấu cho bé.

Tuy nhiên, mẹ không nên để nước dashi quá lâu trong tủ lạnh, vì để càng lâu thì càng mất vị thơm ngon.

Mẹ cũng lưu ý, trong giai đoạn ăn dặm của bé, mẹ nên pha loãng nước dashi để không gây hại cho bé.