Top 9 # Cách Nấu Nước Dùng Hủ Tiếu Chay Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Nước Dùng Hủ Tiếu Ngon Đậm Đà

Giới thiệu cách nấu nước dùng hủ tiếu ngon đậm đà

– Trước tiên bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi để có một nồi nước dùng ngon:

Nước dùng bò: lựa chọn xương ống, trước khi ninh cần nướng qua.

Nước dùng gà: sử dụng phần cánh gà hoặc xương gà để đun nước dùng.

Nước dùng heo: để có nước dùng thơm, ngọt, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng xương hom và xương đuôi.

– Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị cho vào nồi nấu phở thanh nhiệt:

Nước dùng bò: thảo quả, hoa hồi, quế chi, hành khô, gừng… Bẻ nhỏ thảo quả, hoa hồi, quế rồi giã nhỏ. Nướng chín gừng và hành nhưng không để cháy vỏ. Cho tất cả vào một túi vải sạch.

Nước dùng heo, gà: hạt tiêu, gừng, hành khô, chân nấm hoặc nấm hương…

Cách nấu nước dùng hủ tiếu ngon bằng nồi nấu phở thanh nhiệt

Bước 1: Để giúp nước dùng trong hơn và khử mùi hôi ở xương, bạn hãy rửa sạch xương bằng nước lạnh, chần qua một lần nước sôi rồi tiếp tục rửa qua nước lạnh một lần nữa, bỏ nước vừa luộc xương đi.

Bước 2: Cho xương vào nồi nấu cháo bằng điện công nghiệp hoặc nồi nấu phở, tùy theo từng nguyên liệu mà bỏ thêm các loại gia vị, thêm một chút muối biển rồi đổ ngập nước, để chế độ nhiệt lớn nhất cho sôi lại nhanh rồi để liu riu. Không được đậy vung hoặc phải để hé vung. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. Cho thêm nước lạnh khi hớt hết bọt và đợi nước sôi tiếp để hớt bọt.

Bước 3: Không nên ninh xương quá lâu. Tùy theo từng loại xương để xác định thời gian ninh xương. Theo đó, bạn ninh khoảng 8 tiếng đối với nước dùng bò và 2.5 đến 3 tiếng đối với nước dùng gà, heo.

Bước 4: Bạn có thể kết thúc quá trình nấu khi nước hầm xương đã đun đủ thời gian và đậm đà. Dùng rây để hớt bỏ lớp chất béo trên bề mặt, đồng thời lọc lấy phần nước hầm trong.

Cách Nấu Nước Dùng Hủ Tiếu Ngon Đậm Hương Vị Nam Bộ

Phở, bún hay hủ tiếu… là những món ăn quen thuộc không chỉ ở nước ta mà nó đã phổ biến trên khắp châu Á từ rất lâu. Dù nguyên liệu vẫn chỉ là bún, bánh phở, thịt heo, thịt gà, rau… nhưng điều làm nên sự khác biệt chính là nồi nước dùng. Nồi nước dùng không chỉ có giá trị về dinh dưỡng mà cần đạt được một số tiêu chí như ngọt, thanh và trong. Mách bạn cách nấu nước dùng hủ tiếu ngon đạt những tiêu chí trên.

Để có một nồi nước dùng ngon trước tiên bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi:

Nước dùng heo: nên sử dụng xương hom và xương đuôi để có nước dùng thơm, ngọt.

Nước dùng gà: sử dụng xương gà hoặc phần cánh gà để đun nước dùng.

Nước dùng bò: lựa chọn xương ống, nướng qua trước khi ninh.

Chuẩn bị các loại gia vị cho vào nồi nước dùng:

Nước dùng heo, gà: hành khô, hạt tiêu, gừng, nấm hương hoặc chân nấm…

Nước dùng bò: quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô… Nướng chín hành và gừng nhưng không để cháy vỏ. Bẻ nhỏ hoa hồi, quế, thảo quả rồi giã nhỏ. Cho tất cả vào một túi vải sạch.

Rửa sạch xương, chần qua 1 lần nước sôi rồi rửa qua nước lạnh, bỏ nước vừa luộc xương đi. Thao tác này sẽ giúp khử mùi hôi ở xương và giúp nước dùng trong hơn.

Cho xương vào nồi, bỏ thêm các loại gia vị tùy theo từng nguyên liệu, thêm một chút muối biển rồi đổ ngập nước, đun lửa to cho sôi lại nhanh. Giảm lửa, rồi để sôi liu riu tiếp. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong, không được đậy vung hoặc phải để hé vung. Khi hớt hết bọt thì cho thêm nước lạnh và đợi nước sôi tiếp để hớt bọt.

Tùy theo từng loại xương để xác định thời gian ninh xương, không nên ninh quá lâu để tránh xương bị mủn khiến nước dùng không được trong.

Nước dùng heo, gà: khoảng 2,5 – 3 tiếng.

Nước dùng bò: khoảng 8 tiếng.

Khi nước hầm xương đã đun đủ thời gian và đậm đà, bạn có thể kết thúc quá trình nấu. Dùng rây để lọc lấy phần nước hầm trong, hớt bỏ lớp chất béo trên bề mặt. Hoặc chờ nước hầm nguội rồi để trong tủ lạnh. Khi sử dụng bạn sẽ dễ dàng bỏ phần váng mỡ đông trên mặt.

Thêm các loại rau, củ, quả để tăng độ ngọt cho nước dùng: mía, củ cải, ngô…

Không được nêm nước mắm, bột ngọt vào nước dùng để tránh nước bị chua.

Nếu nước bị đục, bạn hãy dùng lòng trắng trứng đánh tan cho vào nước dùng lúc nguội, đặt lên bếp đun và khuấy đều tay. Những vẩn đục sẽ bám vào trứng. Với nước gà bị đục có thể cho tiếp xương gà vào đun.

Một nồi nước dùng ngon, bổ có rất nhiều tác dụng

Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ngon Nhất

Nguyên liệu cho món hủ tiếu chay:

– Táo: 2 quả

– Lê: 1 quả

– Cà rốt: 1 củ

– Ngô: 1 bắp

– Củ cải trắng: 1 củ

– Chao: 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng

– Sợi hủ tiếu: 500g

– Đường phèn: 20g

– Nấm rơm tươi: 5g

– Nấm hương: 5g

– Mì căn: 300g

– Đậu phụ: 3 bìa

– Xả: 2 củ

– Giá đỗ, xà lách xoăn, muối, xì dầu, đường, dầu ăn, ngũ vị hương, nước tương.

Cách nấu món hủ tiếu chay ngon: Cách nấu nước dùng hủ tiếu chay ngon và ngọt tự nhiên:

– Ngô bóc hết vỏ, bỏ râu, cắt khoanh khoảng 2cm.

– Táo lê rửa sạch bổ đôi.Cà rốt và củ cải gọt vỏ rửa sạch, cắt khoanh 2cm.

– Nấm ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.

– Cho táo lê ngô vào nồi lớn cùng với đường phèn, cho thêm 2 lít nước và ninh lấy nước dùng.Khoảng 30 phút thì cho thêm cà rốt củ cải trắng nấm hương vào nấu thêm khoảng 20-25 phút nữa.

– Phần chao: cho cả 2 loại vào bát thêm đường đánh tan.

Cách sơ chế các nguyên liệu nấu hủ tiếu chay:

– Đậu phụ xắt thành từng miếng vuông quân cờ.

– Giá đỗ và xà lách nhặt sạch rửa để ráo.

– Mỳ căn rửa sạch thái thành từng miếng vừa ăn.

– Cho dầu vào chảo đun nóng già rồi cho lần lượt đậu và mỳ vào rán vàng rồi vớt ra cho ráo dầu.

-Xả đập dập, cho vào nồi chung với đậu và mỳ căn, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa đường, xóc nhẹ cho đều để đậu và mỳ căn ngấm gia vị để trong 15 phút. Sau đó cho thêm 1 bát con nước vào nồi, cho lên nấu khoảng 20 phút.

Chuẩn bị tô hủ tiếu chay:

– Khi nước dùng được các bạn cho thêm nấm rơm nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Đun 1 nồi nước khác để trần qua hủ tiếu. Sau đó phân ra từng tô.

– Thêm đậu phụ và mỳ căn đã nấu sẵn vào từng tô và chan nước dùng.

Cách Nấu Hủ Tiếu Ngon Tại Nhà, Nước Dùng Đậm Đà Đổi Vị Cuối Tuần

Cách nấu hủ tiếu không quá cầu kỳ, thế nhưng nguyên liệu chuẩn bị để làm ra món ăn này lại rất nhiều. Một tô hủ tiếu quen thuộc thường phải đầy đủ xương heo, thịt ba chỉ, trứng cút, thịt bằm, gan heo, ăn kèm với hẹ, giá đỗ, cần tàu. và không thể thiếu bánh hủ tiếu.

1. Công thức nấu hủ tiếu Nam Vang của người Khmer

1.1. Nguyên liệu

Với cách nấu hủ tiếu Nam Vang chuẩn vị truyền thống của người Khmer, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

200 gram lòng heo

100 gram khô mực

300 gram gan heo

1/2 kg xương ống

12 quả trứng cút

200 gram thịt băm

300 gram thịt ba chỉ

300 gram tôm

3 muỗng canh tỏi băm

1 củ cải trắng

120 ml nước mắm

1 muỗng canh muối

6 lít nước

3 muỗng canh hạt nêm

4 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh hắc xì dầu

1.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu Nam Vang

Bước 1: Xương ống mua về rửa sạch với muối. Sau đó cho vào nồi luộc sơ. Vớt xương đã trụng ra ngoài. Phần nước vừa luộc xương, bạn vớt bỏ bọt nổi ở trên, lấy nước trong để tiếp tục nấu nước dùng.

Bước 2: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hơi dày. Sau đó cho vào nồi nước ninh xương cùng hành tím và khô mực nhỏ. Ninh nước dùng khoảng 1 tiếng thì nêm 120 ml nước mắm, 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm vào nồi.

Bước 3: Thời gian ninh nước lèo, phi hành tỏi thơm cho thịt xay vào xào. Thịt chín cho một nửa vào nồi nước dùng, nửa còn lại dùng để trộn vào hủ tiếu Nam Vang. Trứng cút luộc chín, lột vỏ. Gan heo, thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín, cắt lát mỏng vừa ăn. Tôm luộc chín, bóc vỏ.

Bước 4: Bắc một chảo khác lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó nêm 1 muỗng canh hắc xì dầu, 4 muỗng nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 100 ml nước. Khuấy đều để gia vị tan hết, tắt lửa.

Bước 5: Hủ tiếu trụng nước sôi cho mềm. Nhỏ vài giọt dầu ăn để sợi hủ tiếu không dính vào nhau. Sau đó trộn hủ tiếu với ít dầu phi thơm. Bỏ ít thịt ba chỉ luộc, thịt băm xào chín, gan, tôm, trứng cút, rau xà lách và giá hẹ lên. Rưới phần nước sốt hủ tiếu Nam Vang vừa làm vào. Ăn kèm với chén nước lèo đậm đà được ninh từ xương ống, mực khô và thịt băm.

2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu chay từ khoai môn, khoai lang

2.1. Nguyên liệu

100 gram khoai môn

200 gram nấm đông cô

100 gram khoai lang

80 gram hành boa rô

100 gram vỏ hoành thánh

300 gram đậu hũ trắng

200 gram bắp Mỹ

100 gram củ cải trắng

150 gram lê

100 gram cà rốt

100 gram cải thảo

500 gram hủ tiếu

Gia vị: 20 ml dầu ăn, 10 gram đường phèn, 10 gram hạt nêm chay, 2 gram tiêu, 2 lít nước

2.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu chay

2.2.1. Làm hoành thánh chay

Khoai môn và khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và dùng muỗng nghiền khoai cho thật mịn, nhuyễn. Nấm đông cô băm nhỏ, hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào tô trộn đều với 20 ml dầu ăn, 5 gram hạt nêm chay, 2 gram tiêu xay. Dùng muỗng múc một lượng nhân vừa phải cho vào vỏ hoành thánh mua sắn và gói kĩ.

Bắc chảo dầu lên bếp, cho ít hành boa rô cắt lát vào phi thơm. Vớt hành ra ngoài, thả đậu hủ trắng cắt miếng vào chiên. Khi tất cả các mặt vàng đều, vớt ra. Tiếp đến cho hoành thánh vào chiên vàng giòn.

2.2.2. Cách nấu nước lèo hủ tiếu chay

Lê rửa sạch, bổ múi cau. Bắp Mỹ cắt khúc. Hành boa rô cũng rửa sạch, cắt khúc. Sau đo cho vào nồi, châm thêm 2 lít nước. Đậy kín vun và đun lửa vừa trong 6 phút.

Đủ 60 phút, vớt phần xác củ ra ngoài, chừa lại phần nước. Sau đó cho cà rốt, cải trắng, nấm đông cô đã rửa sạch, cắt lát vào đun khoảng 20. Tiếp đến cho 100 gram cải thảo đã rửa sạch, cắt khúc vào, nêm thêm 10 gram đường phèn, 10 gram hạt nêm chay. Đun đến khi sôi lại thì tắt bếp.

Hủ tiếu trụng sơ qua nước sôi cho mềm. Sau đó cho vào tô và lần lượt thêm đậu hũ chiên, hoành thánh, hành boa rô, ra củ và chan nước dùng lên. Món hủ tiếu chay này bạn có thể dùng kèm với rau sống và ít tàu hũ ki.

3. Cách làm món hủ tiếu trộn bò kho

3.1. Nguyên liệu

300 gram thịt bò nạm

100 gram cà rốt

100 gram sốt cà chua (Xem cách tự làm sốt cà chua tại nhà)

100 gram hủ tiếu

20 gram tỏi băm

10 gram hành tím băm

2 cây sả

1 cái hoa hồi

1 thanh quế

1 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh hạt nêm

2 muỗng canh dầu hào

2 muỗng canh đường trắng

Bột ngũ vị hương

3.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu trộn bò kho

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hủ tiếu mua về trụng sơ qua nước sôi cho mềm, sau đó xả lại với nước lạnh và nhỏ thêm ít dầu ăn để sợi hủ tiếu không dính vào nhau.

Cho thịt bò vào tô, nêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và ít tỏi băm. Ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Kế đến trút thịt bò vào. Chờ miếng thịt săn lại thì châm nước xăm xắp cùng 100 gram sốt cà chua. Đun đến khi sôi thì thả sả, hoa hồi và quế vào. Tiếp tục hầm thêm 30 phút cho thịt mềm thì vớt hoa hồi và quế ra khỏi nồi.

Nêm lại gia vị vừa ăn, thả cà rốt vào hầm thêm 10 phút thì tắt bếp. Cho hủ tiếu vào tô cùng ít giá, ngò gai. Rưới nước sốt nấu bò kho lên, trộn đều và thưởng thức.

4. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu mực ngọt ngon

4.1. Nguyên liệu

500 gram xương heo

20 gram khô mực

200 gram thịt băm

20 gram tôm khô

500 gram mực ống

1 kg hủ tiếu

1 củ hành tây

4 củ hành tím

1 củ cải trắng

50 gram hẹ

50 gram cần tàu

200 gram giá đỗ

Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường phèn

4.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu mực

Xương heo rửa sạch với nước muối. Tôm khô ngâm vào nước khoảng 5 phút cho mềm, vớt ra rửa sạch. Khô mực nướng sơ. Hành tây và hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Cho vào nồi 1,5 lít nước cùng tất cả nguyên liệu, thêm 3 gram muối và hầm khoảng 1 tiếng.

Bắc chảo dầu lên bếp, cho thịt băm vào xào chín cùng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng một nồi khác nấu nước sôi, cho mực đã làm sạch và cắt khoanh vào chần chín.

Sau khi hầm nước dùng được 1 tiếng, vớt hành tây và hành tím ra ngoài. Nêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh nước mắm. Đun nước dùng sôi lại thì tắt bếp.

Hủ tiếu trụng sơ qua nước sôi, sau đó cho vào tô. Bạn thêm thịt băm, mực, và lát ớt vào. Ăn kèm với cần tàu, hẹ, giá đỗ thì hết sảy.

5. Cách nấu hủ tiếu khô Sa Đéc

5.1. Nguyên liệu

500 gram thịt heo nạc

300 gram thịt heo băm

4 quả trứng cút

20 gram tim heo

20 gram cật heo

20 gram gan heo

5 gram ruốc sấy

4 củ tỏi, 1 củ hành tây, 3 củ cà rốt

1 trái chanh

50 gram hẹ

20 gram giá đỗ

50 gram tần ô

200 gram hủ tiếu

Gia vị: hắc xì dầu, giấm, muối, tiêu, đường phèn, nước tương, đường trắng

5.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu khô Sa Đéc

Thịt heo nạc rửa sạch, để ráo. Tim, gan, cật heo rửa bằng nước muối nhiều lần cho bớt mùi hôi. Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch. Kế đến bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm cùng 2,5 lít nước. Sau 1 tiếng cho thêm vào 1 muỗng canh ruốc. Thời gian đun nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Hẹ, tần ô rửa sạch, cắt khúc. Giá rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và phi thơm. Thời gian hầm nước dùng, bạn làm nước sốt. Cho 5 muỗng đường, 3 muỗng hắc xì dầu, 1 muỗng giấm, 8 muỗng nước tương vào tô, trộn đều.

Đủ thời gian, vớt thịt luộc, tim, gan cật ra ngoài, cắt mỏng. Phần nước dùng nêm lại gia vị vừa ăn, sau đó cho thêm trứng cút luộc và tỏi phi vào. Thịt băm mang xào chín.

6. Cách làm hủ tiếu bò kho

6.1. Nguyên liệu

400 gram thịt bò

20 gram sả

1 gói xốt gia vị

150 gram cà rốt

10 ml nước cốt chanh

100 gram hành tây

500 gram hủ tiếu

20 gram hành tím băm

20 gram tỏi băm

6.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu bò kho

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó ướp với 10 gram tỏi băm, 10 gram tỏi băm, 10 ml nước cốt chanh và 1 gói Xốt gia vị bò kho. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút. Cà rốt gạo vỏ, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau.

Bắc nồi lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả đập dập, 10 gram hành tím, 10 gram tỏi băm còn lại vào phi thơm. Kế đến trút thịt bò vào xào săn. Châm 1,5 lít nước lọc, hầm bò trong 30 phút với lửa vừa. Sau 30 phút, cho cà rốt vào hầm chung. Tiếp tục đun thêm 30 phút nữa thì thả hành tây vào. Nước sôi lại thì tắt bếp.

Nấu một nồi nước sôi, cho hủ tiếu vào trụng sơ khoảng 30 giây cho mềm. Vớt ra tô và chan nước bò kho vào. Rắc thêm ít rau thơm và ớt cắt lát. Với cách kho thịt bò hủ tiếu mềm ngon, bạn ăn kèm với giá đỗ thì hết sảy.

7. Cách nấu hủ tiếu bắp bò kho nước dừa

7.1. Nguyên liệu

500 gram bắp bò

2 củ cà rốt

1 củ cải trắng

1 trái dừa xiêm

20 gram tỏi băm

50 gram ngò gai

10 gram hành tím băm

50 gram húng quế

1 nhánh hành lá

Gia vị: đường trắng, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu

7.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu bắp bò kho nước dừa

Bắp bò rửa sạch, cắt lát và ướp với ít hành tỏi băm, 1 muỗng canh đường trắng, gói gia vị bò kho, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng.

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Hủ tiếu trụng sơ qua nước sôi, xả lại nước lạnh và trộn với 1 muỗng canh dầu ăn để các sợi hủ tiếu không dính vào nhau. Dừa xiêm chặt lấy nước.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó trút bắp bò vào xào. Khoảng 7 phút, thịt bò săn lại, đổ nước dừa vào. Đun đến khi nước dừa sôi thì châm thêm 2 tô nước lọc. Hầm lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho thịt mềm. Đủ thời gian, thả cà rốt, cải trắng và sả đập dập vào. Đun thêm 20 phút thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Lấy một vắt hủ tiếu ra tô, cho ít hành lá, ngò gai cắt nhuyễn vào. Chan nước dùng bò kho lên, ăn kèm với rau sống hoặc húng quế tùy thích.

8. Cách nấu hủ tiếu mì khô trộn bò viên

8.1. Nguyên liệu

500 gram bò viên

500 gram gân bò

2 củ cải trắng

200 gram giá đỗ

300 gram hủ tiếu

3 củ hành tím

2 muỗng canh tỏi băm

300 gram mì

150 gram hẹ

Gia vị: bột ngọt, nước tương, hắc xì dầu, hạt nêm, 1 gói gia vị nấu phở, sa tế

8.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu mì trộn bò viên

Gân bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Củ cài trắng gọt vỏ, cắt khúc. Sau đó cho vào nồi cùng 600 ml nước và hầm 40 phút. Đủ thời gian, thả bỏ viên cùng 2 viên gia vị nấu phở vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho ít đầu hành vào. Đợi nước sôi lại thì tắt bếp, rắc hành lá cắt nhuyễn lên.

Hẹ cắt khúc, trộn chung với giá rửa sạch. Sau đó trụng sơ với nước sôi. Hủ tiếu và mì trụng sơ với nước sôi, vớt ra xả lại nước lạnh và nhỏ thêm ít dầu ăn để không dính.

9. Cách nấu hủ tiếu mì da heo

9.1. Nguyên liệu

100 gram hủ tiếu

100 gram mì

300 gram da heo

6 quả trứng cút

200 gram thịt heo nạc

200 gram xương ống

10 gram khô mực

20 gram tôm khô

50 gram củ cải trắng

20 gram hành tây

5 gram gừng

1 muỗng canh đường phèn

1 muỗng canh muối

1 muỗng canh nước mắm

9.2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu mì da heo

Da heo làm sạch, cuộn tròn và dùng dây buộc chặt. Cho vào nồi nước sôi luộc với 1/2 muỗng cà phê muối, 5 gram gừng. Khoảng 30 phút, da heo mềm vớt ra ngâm nước đá, sau đó cho vào tủ lạnh 30 phút để da heo dính lại với nhau. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Xương heo và thịt nạc cho vào nước sôi trụng sơ, vớt ra rửa lại nước sạch. Bắc nồi nước mới lên bếp, đợi nước sôi cho xương, thịt và 1 muỗng cà phê muối, 5 gram hành tím, 20 gram tôm khô, 10 gram khô mực, hành tây, củ cải trắng đã làm sạch vào hầm. Hầm lửa nhỏ khoảng 30 phút, vớt thịt heo ra ngoài, nêm thêm 1 muỗng canh đường phèn và 1 muỗng canh nước mắm vào nước dùng. Tiếp tục đun khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp.

Lấy da heo ra khỏi tủ lạnh, tháo dây và cắt cuộn da heo thành miếng vừa ăn. Thịt heo cắt miếng vừa ăn. Hủ tiếu, mì trụng sơ qua nước sôi, cho vào tô và xếp da heo, thịt luộc, trứng cút và rau giá vào, chan nước dùng lên và có thể thưởng thức.

10. Cách làm hủ tiếu xào hải sản tomyum chua cay

10.1. Nguyên liệu

200 gram tôm tươi

200 gram nghêu

200 gram bạch tuộc

200 gram hủ tiếu

50 gram hẹ

5 gram lá chanh

1 muỗng canh riềng

1 muỗng canh tỏi

30 gram giá đỗ

3 muỗng canh sả băm

1 muỗng canh gừng

Gia vị: sa tế, hạt nêm, dầu ăn, đường trắng, nước mắm

10.2. Hướng dẫn cách làm hủ tiếu xào hải sản tomyum kiểu Thái

Nghêu ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng, vớt ra rửa sạch với nước. Tôm và bạch tuộc cũng rửa sạch. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, luộc chín lần lượt tôm, bạch tuộc và nghêu. Những nguyên liệu này nên luộc riêng vì thời gian chín khác nhau.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho vào 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tím, 3 muỗng canh sả, 1 muỗng canh riềng và lá chanh thái sợi, phi thơm. Kế đến nêm 4 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Nấu cho hỗn hợp sôi.

Khi phần nước sốt sôi, cho hủ tiếu, hẹ cắt khúc và giá đỗ vào xào. Kế đến thả tôm, nghêu, bạch tuộc vào xào chung. Đảo đều để nguyên liệu ngấm gia vị thì tắt bếp.

Mỹ Lệ tổng hợp