Bí Quyết Nấu Nước Dùng Lẩu Tròn 10 Điểm

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Phở Gà Ngọt Thơm, Nước Dùng Trong Thanh
  • Cách Nấu Nước Dùng Gà Chuẩn Như Ngoài Quán Cực Chuẩn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Phở Gà Cho Cả Gia Đình
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Gà Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Gỏi Gà Hành Tây Xé Phay Không Hăng
  • Lưu ý về hương vị của các loại nước lẩu

    Lẩu cá hay lẩu hải sản thường sẽ có vị chua ngọt và cay để hạn chế mùi tanh, khi ăn cũng cảm thấy thanh hơn. Do đó, khi nấu những loại lẩu này thì bạn sử dụng nước me hoặc gói gia vị lẩu thái, nhúng với thơm, cà chua, rau muống, cải và các loại nấm.

    Đối với món lẩu gà thì bạn không nêm gia vị chua vì lẩu gà thường sẽ cay hoặc ăn với ngải cứu, không hợp chua.

    Đối với các món lẩu khác như lẩu bò, lẩu xương heo thì bạn sẽ khử mùi của bò hoặc xương bằng hành tím, sả, gừng nướng và đặc biệt không thể quên các nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả, đinh hương. Những nguyên liệu này vừa giúp khử mùi, tăng hương thơm, đồng thời cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.

    Cách nấu các loại nước lẩu

    Cách nấu nước lẩu gà

    Bạn chuẩn bị 1 con gà khoảng 1,2 kg và khoảng 500gram xương ống heo, rửa thật sạch và chặt gà thành miếng vừa ăn.

    Thịt gà và xương heo sau khi rửa sạch bạn chần sơ qua nước sôi và xối lại với nước lạnh (lưu ý thực hiện ở 2 nồi khác nhau), để ráo nước. Tiếp theo đó, bạn sẽ ướp chúng với một chút muối và hạt nêm trong 20 phút.

    Bạn bắc nồi lên bếp, phi thơm qua tỏi băm, sau đó trút cả thịt gà, xương heo, hành tây, gừng nướng vào xào cho thịt săn thì đổ nước xâm xấp mặt. Khi nước đã sôi, bạn thêm 1 lít nước nữa, hạ nhỏ lửa, nêm gia vị và nấu liu riu trong ít nhất 30 phút, thường để 40 – 50 phút là có nước lẩu ngọt để dùng.

    Chuyển nước lẩu sang nồi chuyên nấu lẩu, vừa đun nhỏ vừa nhúng rau, nấm vào và thưởng thức.

    Cách nấu nước lẩu hải sản

    Đối với nước lẩu hải sản thì khá quen thuộc. Lẩu hải sản thường có vị chua cay tương tự như lẩu thái. Đặc biệt bạn sẽ tận dụng vị ngọt từ xương ống để nấu nước lẩu này.

    Bạn chọn mua khoảng 500gram xương ống heo. Lưu ý bạn không nên mua phần đầu vì phần này có mùi khá hôi. Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi và ninh cùng với xương cá đã lọc thịt trong khoảng 45 phút để ngọt nước.

    Bạn phi thơm tỏi, cà chua với sa tế rồi trút nước hầm xương vào, tiến hành nêm nếm. Thông thường chúng ta sẽ nêm gói gia vị lẩu thái. Khi ăn, bạn đun nước lẩu sôi rồi cho hải sản (cá, tôm, nghêu) vào rồi cho thơm, rau, nấm, thưởng thức cùng với mì hoặc bún.

    Lẩu hải sản chua chua, cay cay

    (Ảnh: Internet)

    Cách nấu nước lẩu bò

    Đầu tiên bạn chặt đuôi bò thành từng khúc ngắn và xào cho săn với tỏi băm, gừng đập dập. Quan sát thấy đuôi bò đã săn tái, bạn cho vào nồi 500ml và hầm cho mềm. Nếu hầm với nồi thường sẽ mất ít nhất 40 phút, tuy nhiên nếu ninh với nồi áp suất thì chỉ khoảng 15 phút.

    Sau khi hầm xong, bạn cho thêm 1 lít nước nữa vào nồi. Nước sôi trở lại thì bạn cho thêm 1 thanh quế + 2 hoa hồi rang nồi nấu cùng và nêm gia vị. Nếu bạn muốn nồi nước bớt cặn thì cho quế và hoa hồi vào túi vải sạch và thả vào nồi, khi ăn thì vớt túi này ra.

    Lẩu đuôi bò khi ăn sẽ nhúng thêm đậu hũ trắng, nấm rơm, nấm kim châm, cải và đặc biệt không thể thiếu bắp hoa bò cắt mỏng.

    Mẹo giúp nước lẩu trong

    Có nhiều mẹo giúp nước lẩu trong mà bạn có thể áp dụng như sau:

    – Đối với xương hầm, ngoài việc rửa sạch, bạn phải chần qua nước sôi trước rồi mới ninh.

    – Khi nấu nước lẩu gà hoặc lẩu bò thì bạn nên hầm với 2 lần nước. Lần thứ 1 chỉ đổ nước xâm xấp mặt xương hầm, khi nước sôi mới đổ tiếp lần 2 và hầm với lửa nhỏ cho nước thật ngọt.

    – Đối với các loại củ làm ngọt nước như cà rốt, củ cải trắng, su hào và cả các gia vị lấy hương như quế, hồi, thảo quả… bạn có thể cho chúng vào túi sạch và thả vào nồi thay vì thả trực tiếp vào nồi nước dùng đang nấu.

    – Sau khi đã nấu xong, bạn thả một trái trứng gà vào nồi nước đang sôi. Lòng trắng trứng sẽ hút bọt nhanh chóng, bạn chỉ việc vớt phần trứng gà này ra là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Pha Chế Nước Lẩu Gà Thường Và Lẩu Gà Cay Chuẩn Vị, Ngon Tuyệt
  • Da Gà Đông Tảo Bóp Thính
  • Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Làm Chân Gà Hấp Hành Siêu Nhanh Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Chân Gà Hấp Hành Cực Ngon Và Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Dùng Lẩu Gà Thơm Ngon “khó Cưỡng”

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Nước Dùng Phở Gà Vị Ngọt Từ Xương Đậm Đà Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Đổi Vị Cho Cuối Tuần Thêm Ý Nghĩa
  • 4 Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen Cho Bà Bầu, Gà Hầm Thuốc Bắc Lá Ngải Cứu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Gà Hấp Tỏi Làm Như Thế Nào Đơn Giản Vẫn Ngon Chuẩn Vị?
  • Cách Làm Gà Hấp Hành Nguyên Con Ngon Đến “lịm” Người
  • Cách làm nước dùng lẩu gà lá giang

    Lá giang với vị chua thanh tự nhiên được dùng làm nguyên liệu nấu lẩu gà sẽ tạo nên một món ăn vừa ngon vừa bổ với tác dụng hạ nhiệt, giải độc.

    Theo đó, với một nồi lẩu gà lá giang cho 3 đến 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị:

    • Khoảng 1,5 kg thịt gà;
    • 1 bó lá giang tươi (khoảng 300-500g);
    • Hành, tỏi, sả, ớt;
    • Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn…
    • Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp gia vị gồm: muối, hạt nêm, tiêu, đường; để khoảng 15-20 phút cho thấm.
    • Lá giang nhặt lấy phần lá xanh, không sâu, úng rồi rửa sạch, để ráo;
    • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;
    • Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng;
    • Sả cây rửa sạch, đập dập;

    Bước 2: Chế biến

    • Đặt chảo chống dính lên bếp kèm theo một thìa dầu ăn. Dầu sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm; sau đó đổ ra chén để nguội.
    • Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo để phi hành cùng phần tỏi băm còn lại trong 2-3 phút rồi cho thịt gà vào, xào cho săn lại.
    • Dùng một chiếc nồi khác chứa khoảng 1,5 lít nước bắc lên bếp, đun sôi kèm với sả đã đập dập.
    • Trút phần gà vừa xào vào nồi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho lá giang vào, đảo đều cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt bọt đi, thêm vào ít nước mắm, ớt để tạo vị cay và phần tỏi phi lúc đầu, tắt bếp.

    Bước 3: Thưởng thức

    Lẩu gà lá giang nên dùng nóng, thêm vào ít hành, ngò hoặc rau xanh thì hương vị sẽ hấp dẫn hơn. Nước lẩu được ăn kèm với bún tươi, mì hoặc sợi phở khô vị chua thanh “khó cưỡng”.

    Bên cạnh lá giang thì nấm cũng là loại nguyên liệu được dùng phổ biến trong công thức nấu các món lẩu với gà. Vị ngọt của nấm kết hợp với vị béo từ thịt cùng công thức chế biến đúng chuẩn sẽ tạo nên một nồi nước dùng tuyệt hảo.

    Theo đó, để nấu nước dùng lẩu gà nấm, chúng ta cần có:

    • Thịt gà (1,5kg);
    • Các loại nấm: nấm đông cô; nấm linh chi trắng, nấm kim châm, nấm hương, nấm bào ngư, nấm tuyết,… (khoảng 200g/loại);
    • Ớt, hành, tỏi, 1 củ gừng;
    • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
    • Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị (hạt nêm, đường, tiêu…), để trong 15-30 phút cho thấm đều.
    • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;
    • Ớt rửa sạch, cắt thành lát mỏng;
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát;
    • Các loại nấm làm sạch, rửa và để ráo.

    Bước 2: Chế biến

    • Đặt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn;
    • Dầu nóng thì cho tỏi, hành băm nhuyễn vào, phi thơm; sau đó cho thịt gà vào, xào cho săn lại;
    • Đặt một nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp kèm gừng thái lát và nấm đông cô. Nước sôi thì cho phần gà vừa xào vào nấu tiếp cho đến khi thịt gà chín;
    • Cho các loại nấm còn lại vào nồi nước lẩu gà và đun lửa nhỏ khoảng 3-5 phút nữa; thêm ít ớt, nước mắm và vớt bỏ bọt. Thấy vừa ăn thì tắt bếp.

    Bước 3: Thưởng thức

    Tương tự như lẩu gà lá gà, món này cũng dùng với bún, mì hoặc sợi phở khô và ăn khi nóng. Nếu thích bạn có thể thêm vào ít rau xanh (cải cúc, rau muống,…) để tạo hương vị hấp dẫn hơn.

    Dù là lẩu gà nấm hay lẩu gà lá giang thì trong quy trình chế biến, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hương vị món ăn được trọn vẹn, chị em cũng cần lưu ý:

    • Không chặt gà thành miếng quá nhỏ vì trong quá trình nấu có thể bị vụn, mất ngon.
    • Nêm nếm vừa khẩu vị, độ cay vừa phải.
    • Nên dùng chảo chống dính cao cấp để quá trình xào gà không bị cháy, khét hay bám dính, thịt săn và ngọt hơn; tiết kiệm được thời gian nấu; đồng thời không xảy ra tình trạng lớp chống dính bong, tróc, bám vào gà, đi vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.
    • Song song đó, nồi thủy tinh hoặc nồi chống dính đến từ thương hiệu uy tín cũng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để nấu nước dùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Dùng Lẩu Gà Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • 3 Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Thơm Ngon, Hít Hà Ngày Mưa Lạnh
  • Cách Nấu Gà Đá Giả Cầy Thơm Ngon Sáng Tạo
  • Cách Làm Chân Gà Chiên Nước Mắm Tuyệt Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm 15 Món Ngon Với Cánh Gà
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Lẩu Thơm Ngon, Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Một Nồi Lẩu Ngon Tuyệt Hảo
  • 4 Cách Nẩu Lẩu Ngan Thập Cẩm, Lẩu Ngan Om Sấu, Măng Chua
  • Học Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Vừa Thơm Ngon Vừa Đơn Giản
  • Cách Làm Nước Nha Đam Mật Ong Thanh Mát Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Ngon Và Không Bị Đắng
  • Lẩu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam nhất là trong những ngày mưa lạnh. Để món lẩu ngon bạn cần có được phần nước dùng đậm đà, ngọt thanh. Với hướng dẫn cách nấu nước dùng lẩu sau đây bạn sẽ có thêm món ăn để đổi vị cho các thành viên trong gia đình.

    Lẩu luôn có mặt trong thực đơn của nhiều buổi tiệc bởi chúng rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Ngoài ra, trong lúc chờ lẩu sôi mọi người sẽ thể hàn huyên thêm nhiều câu chuyện thú vị của cuộc sống hay đơn giản sau giờ làm việc chọn món lẩu để có thêm khoảng thời gian thư thả cuối ngày. Lẩu Việt có rất nhiều loại như: lẩu hải sản, lẩu mắm, lẩu bò, lẩu nấm, lẩu cá… tất cả đều mang đến cho bạn những cảm nhận rất khác nhau thông qua cách chế biến nước dùng. Tờ Los Angeles Times của Mỹ đã từng ca ngợi cách nấu nước dùng lẩu của người Việt rất độc đáo, “rất tới”“rất gây nghiện”.

    Nước dùng giúp món lẩu thêm thơm ngon, đậm đà

    Cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon

    Nguyên liệu

    Cách chế biến

    Đầu tiên bạn chần qua nước sôi phần xương ống, xương gà, vịt để hạn chế mùi tanh. Tiếp theo bạn cho tất cả vào nồi áp suất cùng lượng nước khoảng ¾ nồi và 1 muỗng muối rồi hầm trong khoảng 60 phút là đã có phần nước dùng thơm ngon cho món lẩu rồi đấy!

    Cách nấu nước lẩu Thái chua cay

    Nguyên liệu

    Cách thực hiện

    Xương ống chần qua nước sôi sau đó lấy ra rửa lại 1 lần nữa với nước để sạch hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương vào nồi cùng với nước và 1 muỗng muối đun sôi. Bạn chú ý vớt bọt đen và tiếp tục ninh với lửa nhỏ để nước dùng trong hơn.

    Cho tất cả nguyên liệu sả, cà chua, gừng, riềng xay, ớt cay, dứa, cho thêm 5 thìa me vắt, bột canh, sau đó cho vào chảo xào với dầu ăn khoảng 10 – 15 phút. Tiếp theo cho tất cả hỗn hợp này vào nước dùng đã hầm ở trên đun sôi lại khoảng 15 phút và nêm nếm vừa ăn rồi lọc bỏ cặn chỉ lấy nước trong. Sử dụng nước dùng này cho món lẩu Thái sẽ rất thơm ngon.

    Một số lưu ý khi nấu nước dùng lẩu

    Khi sử dụng xương bò để hầm lấy nước lẩu nên cho quế chi, hoa hồi, gừng, thảo quả và hành khô để đảm bảo độ thơm ngon.

    Đối với nước dùng hầm từ xương gà bạn cho hành khô và gừng nướng đã đập dập vào. Cũng đừng quên cho sả, dứa, cà chua hoặc thêm thuốc bắc, nấm hương để thêm phần bổ dưỡng.

    Có thể dùng các nguyên liệu thuốc bắc cho nước dùng lẩu gà thêm bổ dưỡng

    Với lẩu cá, ngoài dùng xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào để nước dùng có thể ngọt và thơm hơn. Lưu ý với nước dùng xương cá không nên cho sả, gừng nướng vào sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của hải sản.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Nhất Mà Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Nui Nấu Sườn Heo Ngon Tuyệt Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Nước Mắm Mặn Ngọt Đủ Vị, Đặc Sệt Cực Ngon, Để Được Lâu
  • Cách Nấu Nước Mắm Ngon Đến Từng Giọt Cuối Cùng
  • 3 Cách Làm Nước Mắm Chấm Xoài Ngon Tê Lưỡi
  • Cách Làm Nước Dùng Lẩu Gà Thơm Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dùng Lẩu Gà Thơm Ngon “khó Cưỡng”
  • 2 Cách Nấu Nước Dùng Phở Gà Vị Ngọt Từ Xương Đậm Đà Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Đổi Vị Cho Cuối Tuần Thêm Ý Nghĩa
  • 4 Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen Cho Bà Bầu, Gà Hầm Thuốc Bắc Lá Ngải Cứu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Gà Hấp Tỏi Làm Như Thế Nào Đơn Giản Vẫn Ngon Chuẩn Vị?
  • Vào những ngày mưa lạnh hay cuối tuần thì không có gì để cả nhà quây quần thích hợp hơn một nồi lẩu. Một trong những nguyên liệu hấp dẫn nhất, được nhiều người yêu thích đó chính là lẩu gà.

    Về cách chế biến, lẩu gà có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu, cách làm thì đã có hướng dẫn ở nhiều bài trước rồi, chị em thích thì có thể xem lại:

    Hôm nay chúng ta sẽ tạm thời bỏ qua những nguyên liệu này để tập trung vào một khía cạnh khác, quyết định phần lớn tới mức độ đậm đà của món lẩu gà, đó là nước dùng.

    Cách nấu nước lẩu gà cay

    Lẩu gà cay rất được người dân miền Trung ưa chuộng, một phần vì vùng này nổi tiếng thích ăn cay, một phần khác là hương vị của món lẩu gà cay cũng đậm đà không kém.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu làm nước lẩu gà cay đòi hỏi nhiều loại củ tạo hương vị, cùng với đó là ớt. Tất nhiên không thể thiếu 2 nguyên liệu làm nước dùng chính là xương và thịt rồi.

    Khá nhiều phải không nào, lại toàn nguyên liệu tạo hương cay cả, người nào thích ăn cay chỉ cần nhìn nguyên liệu là đã thèm rồi.

    Cách làm nước dùng lẩu gà cay

    Bước 2: Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ, gừng bạn gọt vỏ sạch sau đó thái lát. Các loại hoa hồi, thìa là hay quế thì làm sạch để ráo nước, ớt khô bạn chỉ cần băm nhỏ hoặc cắt lát là được.

    Trong lúc chờ nước sôi thì bạn chuẩn bị chảo nhỏ, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho tỏi và gừng vào phi lên cho thơm. Khi dậy mùi thơm thì bạn cho thêm tương đậu cay, quế, ớt khô, thìa là… vào chung xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

    Bước 4: Đổ hết phần nguyên liệu cay đã xào vào nồi nước lẩu, tiếp tục đun cho tới khi nước sôi, thịt gà chín là xong. Bây giờ bạn có thể trình bày ra và thưởng thức rồi.

    Cách làm nước lẩu gà thường

    Với những người không thích hoặc không ăn được cay thì món lẩu không được có nhiều ớt. Bởi vậy làm nước dùng lẩu gà thường sao cho không có ớt mà vẫn đậm đà là không phải dễ.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Cách làm nước lẩu gà thường ngon

    Sơ chế

    Bước 1: Về thịt gà và xương ống heo thì căn bản bạn cũng chỉ cần làm sạch và chặt miếng như cách làm ở trên. Sau khi chặt xong thì bạn ướp cả 2 loại nguyên liệu này với ít hạt nêm trong khoảng nửa tiếng cho thấm.

    Bước 2: Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng, cà chua rửa sạch và thái mùi cau. Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng như quân cờ, hành lá và cần tây thì bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Nấu nước dùng

    Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi, sau đó cho xương ống heo vào xào sơ một lúc, tiếp đến bạn đổ nước dùng vào, vặn lửa nhỏ và ninh như vậy cho tới khi nước sôi.

    Sau khi nước sôi bạn cho tiếp thịt gà vào chung với 3 thìa muối và gừng đã sơ chế, đun tiếm tầm 10 phút thì cho hết các nguyên liệu còn lại như cà rốt, cà chua, hành, cần tây… vào và đun cho tới khi sôi.

    Bước 4: Nước sôi chưa phải xong đâu, bây giờ bạn cần hạ lửa nhỏ và ninh với lửa liu riu như vậy trong khoảng hơn nửa tiếng nữa, lúc bây giờ xương heo được ninh kỹ, thịt gà cũng chín là xong. Trình bày thêm các loại rau, nấm ăn kèm và thưởng thức thôi.

    Không có gì quá khó phải không nào, với cách làm nào thì bạn cũng sẽ có một nồi nước lẩu gà cực kì đậm đà, thêm chút bún, rau nhúng ăn kèm thì ngày cuối tuần của gia đình bạn sẽ thật đầm ấm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Thơm Ngon, Hít Hà Ngày Mưa Lạnh
  • Cách Nấu Gà Đá Giả Cầy Thơm Ngon Sáng Tạo
  • Cách Làm Chân Gà Chiên Nước Mắm Tuyệt Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm 15 Món Ngon Với Cánh Gà
  • Tổng Hợp 5 Cách Chế Biến Chân Gà Ngon Vô Đối, Ăn Hoài Không Ngán
  • #2 Cách Nấu Lẩu Ếch Miền Nam, Cách Nấu Lẩu Ếch Miền Nam Chính Hiệu

    --- Bài mới hơn ---

  • 【8/2021】Cách Làm Các Món Ăn Từ Cá Mao Ếch Ngon Siêu Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ【Xem 690,624】
  • Cá Mao Ếch Tươi Sống
  • 11 Cách Nấu Cháo Ếch Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Đã Miệng
  • 6 Món Cháo Ếch Cho Bé 7 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Mách Mẹ Cách Nấu 7 Món Cháo Tăng Cân Cho Bé Còi
  • Đang xem: Cách nấu lẩu ếch miền nam

    Nguyên liệu cần có:

    Thịt ếch: 1,5kg ( nên chọn ếch đồng)Xương ống:1 kgThịt lợn nạc đã xay nhuyễn: 200grĐậu phụ: 3 miếngMộc nhĩ: 10 cáiMăng: 0.5kgRau muống: 1 bóMùi tàu, lá lôt: mỗi thứ 1 mớSả: 5 củTỏi, hành khô: mỗi thứ 1 củLá chanh: 5 – 8 láCác gia vị khác: nước mắm, hạt nêm .Me chua, tiêu, ớt bột, sa tế.

    Hướng dẫn cách nấu lẩu ếch miền Nam

    Bước 1: Chế biến các loại nguyên liệu

    Bước 2: Chế biến ếch

    -Ếch đem bóc da, bỏ đầu và dùng chút muối xát khắp mình ếch, rửa cho sạch, sau đó cắt đôi phần đùi và thân ếch

    -Sử dụng một nửa mình ếch và đùi đem băm nhỏ.Lấy một nửa ếch băm cho vô bát cùng giò sống, 100 gram thịt xay, hành tím băm và lá chanh cắt nhỏ, tiêu xay, ớt bột, bột nêm, tất cả đem đảo cho thật đều, quyện với nhau, viên trên thành từng viên nhỏ

    -Thịt ếch băm còn lại trộn với lá lốt băm, thịt heo nạc xay, tiêu xay, hạt nêm, cuộn với lá lốt.Phần thịt ếch còn lại cho vô bát thêm sả bằm cùng hạt nêm, khuấy đều.

    -Tỏi băm nhỏ chiên thơm.

    Bước 3: Nấu nước dùng

    -Xương ống rửa sạch với nước muối ăn pha loãng, bỏ vào nồi nấu sôi, rồi trút xương ra rửa lại cho sạch chất bẩn.Cho xương vào nồi cho nước vào, thêm các loại gia vị đã chuẩn bị, me chua. lúc sôi chúng mình vớt bọt liên tục để nước dùng được trong, vặn nhỏ lửa ninh độ nửa tiếng.

    -Bắc nồi lên trên bếp nấu nóng già dầu thực vật sau đó cho viên ếch vào rán vàng

    -Cho măng vào trong chảo xào, nêm hạt nêm, sa tế, sau đó cho ếch chiên vào, trộn đều, cho lá lốt, mùi tàu vào và tắt bếp.

    -Váng đậu thái từng khối vuông nhỏ, lấy chảo khác rán phồng sau đó gắp ra đĩa.

    -Cho nấm vào xoong nước hầm xương, nấu sôi thì trút ếch xào măng vào.

    Lời kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hỏi Cách Nấu Cháo Ếch Singapore, Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Ngon Chuẩn Vị
  • 2 Cách Làm Ếch Nấu Hoa Chuối (Bắp Chuối) Ngon Miệng,ai Cũng, Ếch Xào Hoa Chuối
  • Công Thức Nấu Cháo Ếch Cho Bé 1 Tuổi
  • Bé Tăng Cân Vù Vù Với Món Cháo Ếch Đậu Xanh Ăn Dặm Bổ Dưỡng (Hd Từng Bước)
  • Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon Bổ Nhất?
  • Nước Dashi Dùng Để Làm Gì? Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Ngon Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Cho Bé Ăn Dặm
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Gà Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Đúng Chuẩn Từ Lúc Tập Ăn Tới 12 Tháng Tuổi
  • Mách Mẹ Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ Em 4 Tháng Tuổi
  • Chị Vũ Thùy An (Đồng Tháp) lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con bởi những ưu điểm như có thể tập cho bé ăn thô mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngoài ra mỗi giai đoạn phát triển sẽ có món ăn phù hợp với con.

    Ví dụ:

    Bé 5-6 tháng được bổ sung cá thịt trắng.

    Bé 7-8 tháng bổ sung thêm thịt đậu phụ, trứng gà.

    Bé 9-11 tháng bổ sung thêm cá thịt đỏ như cá hồi…

    Bé 12-18 tháng ăn được cơm nát

    Trong khi ăn dặm truyền thống thì chỉ hầm xương với rau củ quả với cháo, dẫn đến việc nhiều bé lớn vẫn ăn cháo, không tự xúc ăn, ăn thô kém, món nào cũng phải cắt nhỏ hoặc ninh mềm, thì ăn dặm kiểu Nhật khắc phục được mọi hạn chế đó.

    Tuy chọn phương pháp ăn dặm khoa học cho con, nhưng chị Thùy An cho biết chị cũng vấp phải sự phản đối của gia đình, nhất là từ phía các bà. Vì các bà quen với việc bắt đầu ăn dặm thì phải cho ăn bột, nên khi thấy chị nấu cháo loãng cho con ăn thì thắc mắc rất nhiều. Ngoài ra khi chị nấu cháo thêm nước dùng dashi cho con thì bảo “cháo nhạt thế, sao nó ăn được, phải thêm mắm muối hoặc thêm đường vào”. Chưa hết, khi chị trữ đông đồ ăn cho con, các bà cũng phản đối gay gắt, khuyên rằng phải cho con ăn đồ nóng, nấu ngày nào ăn ngày đó. Cũng may mắn sau một thời gian giải thích và gia đình cũng thấy bé hào hứng với món ăn, ăn hết những món mẹ nấu, thì chị Thùy An không gặp bất cứ áp lực gì nữa.

    Nhiều người cho rằng ăn dặm kiểu Nhật không phù hợp với những mẹ đi làm và bận rộn, nhưng chị Thùy An lại nghĩ khác. “Với ăn dặm kiểu Nhật, bạn chỉ mất một ngày cuối tuần làm đồ ăn cho cả tuần sau đó của bé. Khi đến bữa ăn chỉ việc rã đông rồi thêm vào cháo để người nhà bón cho bé ăn. Ngoài ra các mẹ cũng không phải đau đầu suy nghĩ cho con ăn gì hôm nay, vì chỉ cần mở tủ lạnh ra là có đồ ăn. Phương pháp này cũng hợp với nhu cầu của bé, bé ăn được nhiều món, đa dạng hơn”, chị Thùy An chia sẻ.

    Điểm nổi bật nhất trong ăn dặm kiểu Nhật là dùng nước dùng dashi trộn vào cháo và các món khác cho bé. Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé. Nước dùng dashi có hai loại, loại nấu từ cá bào, rong biển và loại nấu từ rau củ quả. Các mẹ đang cho con ăn theo ăn dặm kiểu Nhật, có thể tham khảo cách nấu nước dùng dashi từ rau củ quả theo như chia sẻ của chị Thùy An sau đây.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Rau củ quả mua về rửa sạch, cắt khúc (tuỳ theo sở thích các bé mà mua rau củ quả, ví dụ: bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây, mía, su su, củ sắn…)

    Cách nấu

    – 250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân với lượng nước cần nấu.

    – Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt…) vào nấu trong 20 phút, sau đó bỏ rau củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải….) nấu tiếp 10 phút.

    – Tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc rây (rây khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).

    – Nước nấu xong để nguội, lọc qua rây, đổ vào khay trữ đông

    Tất cả rau củ quả nghiền và nước dashi dùng trong 1 tuần.

    Cách dùng nước dashi

    – Cho thêm vào cháo từ 15ml-30ml tuỳ độ đặc loãng của cháo để tăng khẩu vị cho bé.

    – Cho vào rau củ nghiền khi chế biến món ăn cho bé.

    Tổng hợp công thức món ngon từ sữa mẹ cho bé

    Những món ăn ngon như sữa chua, caramen, bánh pancake, bánh bí đỏ, thậm chí cả thịt viên, rau củ đều có thể nấu cùng …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dashi Là Gì? Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng
  • 3 Cách Nấu Nước Dùng Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Từ 6 Đến 8 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cua Biển Với Nấm Rơm Cho Bé Ăn Dặm
  • Các Cách Nấu Cháo Cá Hồi Ăn Dặm Cho Bé Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Làm Nước Dùng Lẩu Hải Sản Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Dùng Lẩu Hải Sản Ngon & Hấp Dẫn Đến #lạ
  • #3 Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Cực Ngon
  • 【1/2021】Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hải Sản Ngon Hết Sẩy【Xem 90,486】
  • 2 Cách Nấu Nước Lẩu Hải Sản Ngon Chuẩn 5 Sao Nhà Hàng
  • Cách Làm Nước Lẩu Hải Sản Ngon Không Cần Dùng Xương
  • Bạn cần có những liệu sau để có thể nấu được nồi nước dùng lẩu thơm ngon:

    + Xương ống heo: 1kg.

    + Hải sản: mực tươi: 400g, tôm tươi, 300g, nghêu: 350g.

    + Thịt bò 400g (có thể có hoặc không).

    + Cà chua: 4 quả

    + Nấm hương, nấm kim châm chuẩn bị số lượng vừa ăn.

    + Các loại rau thơm ăn kèm lẩu như: rau cần, cải thảo, rau muống, cải ngọt, mồng tơi…

    + Chanh tươi, ớt trái, sả.

    + Các gia vị cần thiết như: muối, hạt nêm, sa tế, nước mắm, dầu ăn.

    + Gói bột vị lẩu thái: Các bạn có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị hoặc các chợ.

    Lượng nguyên liệu trên sẽ phù hợp để nấu nước dùng lẩu dành cho 4 người ăn.

    2. Cách làm nước dùng lẩu hải sản ngon tại nhà

    Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn cần bắt tay vào sơ chế để có được nồi nước dùng lẩu hải sản chua cay hấp dẫn. Hãy làm theo các bước sau đây:

    Xương ống mua về rửa với nước thật sạch, chặt thành khúc to rồi chần nước sôi. Sau khih chần lại tiếp tục rửa lại lần nữa. Cách này có tác dụng giúp xương của bạn được khử sạch mùi hôi và chất bẩn.

    Cho xương đã làm sạch vào nồi, thêm nước ngập xương. Bật bếp và đun sôi để ninh xương nhừ trong 2 tiếng.

    Với hải sản bạn sơ chế theo từng loại, cụ thể:

    + Tôm rửa sạch, cắt râu, rút chỉ lưng, ngâm với nước muối loãng chừng 20 phút để khử tanh. Sau đó rửa lại và để tôm ráo nước. Nếu thích ăn tôm nõn, bạn có thể bỏ hết phần đầu và bóc bỏ vỏ tôm.

    Để nước lẩu hải sản ngon hơn, bạn nên nhớ chọn tôm tươi, vỏ sáng, còn nhảy, thân trong, vỏ có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào. Đầu tôm không bị rời khỏi thân tôm.

    + Sơ chế mực: bỏ túi mực, rửa thật sạch, khứa sọc chéo rồi cắt miếng vừa ăn. Để chọn mực tươi, bạn lựa mực có da đậm và sáng, vẫn giữ được độ đàn hồi trên bề mặt.

    + Chuẩn bị một thau nước, bỏ kèm 2 quả ớt đã cắt lát, cho nghêu đã rửa sạch vào ngâm 30 phút để nhả chất bẩn ra. Rửa và chà lại nghêu thêm lần nữa rồi cho ra rổ để ráo.

    Thịt mua về rửa sạch, rồi thái lát mỏng ngang thớ để không bị dai. Ướp thịt với các loại gia vị và gừng băm nhuyễn khoảng 15 phút.

    Các loại nấm đem rửa sạch, bỏ chân nấm. Nấm hương cắt đôi còn nấm kim châm tách nhỏ ra.

    Các cọng rau hư, xấu, lá già, úa đem bỏ đi, nhặt bỏ rễ rau rồi rửa sạch rau. Ngâm rau với nước muối loãng chừng 15 phút để đảm bảo rau không còn dính chất bẩn và độc hại.

    Sả rửa sạch bỏ phần gốc cứng, rồi lấy một ít đem băm nhuyễn, phần còn lại tách đôi. Cà chua thái múi cau, bỏ hạt sau khi đã rửa sạch.

    Bước 2: Cách nấu nước lẩu hải sản

    Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím cho thật thơm. Cà chua và sả băm nhuyễn cho vào xào chung để nước lẩu có màu đẹp mắt, thơm và chua một cách tự nhiên.

    Khi nước sôi được một lúc thì thêm sả đã đập dập, bột lẩu thái (chỉ cho khoảng 2 muỗng) và sa tế chung vào nồi. Đun lửa nhỏ để hương sả ngấm vào nước lầu.

    Nêm nếm gia vị nước lẩu vừa ăn. Thêm chút nấm để tạo thêm vị ngọt cho nước dùng. Nếu chưa thấy vị chua, có thể cho thêm chút tương ớt.

    Khi hoàn thành xong nước dùng, bắc nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp điện. Xếp rau và hải sản quanh nồi lẩu. Cho hải sản vào trước rồi nhúng rau khi ăn lẩu.

    Đừng quên pha nước chấm theo công thức: Mắm đường, chanh, tỏi ớt băm nhỏ để ăn kèm lẩu sẽ giúp món lẩu trở nên hấp dẫn hơn.

    Đến đây là các bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon để cùng thưởng thức với gia đình rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lưu Lại Cách Làm Nước Dùng Lẩu Hải Sản Ngon Cho Cả Gia Đình
  • Cách Chế Biến Lẩu Hải Sản Chua Cay Khiến Bạn Khó Quên
  • Cách Chế Biến Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Cho Ngày Giao Mùa
  • Những Tác Dụng Làm Đẹp Từ Cây Lô Hội
  • Cách Làm Sinh Tố Nha Đam (Lô Hội) Ngon Miệng Đẹp Da
  • Cách Nấu Nước Dùng Bún Ngon Bằng Nồi Nấu Phở Dùng Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Nước Dùng Bún Phở Ngon Ngọt, Trong Vắt Như Ngoài Hàng.
  • Cách Hầm Xương Cho Nước Phở Trong Vắt, Thơm Ngon Và Không Bị Hôi
  • Hướng Dẫn Công Thức Nấu Nước Dùng Phở Bò Bằng Nguyên Liệu Dễ Kiếm
  • Cách Nấu Nước Dùng Phở Hà Nội Gia Truyền
  • Cách Nấu Phở Heo Đơn Giản Tại Nhà
  • Giới thiệu cách nấu nước dùng bún ngon

    1. Sơ chế nguyên liệu chuẩn

    Trước tiên bạn cần đảm bảo khâu sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng đúng quy cách, có như vậy thì nồi nước dùng mới trong và thơm ngon được. Theo đó, bạn cần phải trụng qua nước sôi hoặc luộc xương trước khi nấy nước dùng cho các món phở gà, phở bò, giò heo… và bỏ nước này đi.

    Trước khi cho vào nồi nấu phở dùng điện thì các nguyên liệu như gừng, dứa, hành tây, sả nên được nướng chín cho dậy mùi thơm. Đây

    chính là cách nấu nước dùng bún ngon bằng nồi nấu phở dùng điện mà bạn nên tham khảo.

    2. Kết hợp các nguyên liệu phù hợp

    Bạn nên biết rằng mỗi loại nước dùng khác nhau đều cần kết hợp nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn như nước dùng phở bò cần thêm thảo quả, hồ, quế, thơm… Trong khi đó, nước dùng bún bò Huế lại là sự hòa quyện giữa các nguyên liệu như gừng, sả, hành tây…

    Nước dùng hải sản dĩ nhiên không thể thiếu hành tây, lá chanh, gừng, sả. Còn nước dùng gà cần phải có nấm, tiêu xanh, hành tây, củ cải, thơm… Việc kết hợp các nguyên liệu chính xác sẽ giúp tạo nên hương vị đặc trưng, độc đáo cho món ăn của bạn.

    3. Cách nấu nước dùng bún ngon

    Bạn hầm không quá 45 phút đối với nước dùng hải sản vì các chất ngọt trong hải sản rất dễ tách ra khỏi thịt, nên sẽ làm cho nước dùng có vị chua và bị đục nếu để thời gian hầm lâu.

    Nước dùng gà và nước dùng heo chỉ cần thời gian hầm từ 2 tiếng đến tối đa 4 tiếng là được. Tuy nhiên đối với nước dùng bò, muốn chất ngọt trong xương ra hết cần thời gian hầm từ 6 tiếng đến 8 tiếng.

    Bạn cũng cần chú ý hớt bọt khi nấu nước dùng để nước dùng không bị vẩn đục. Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian hầm, nên cho các nguyên liệu làm mềm xương như thơm, củ cải, hành tây vào từ giai đoạn bắt đầu hầm. Ngược lại, các nguyên liệu tạo hương vị như thảo quả, hồi, quế, gừng, sả thì nên cho vào nồi nấu phở dùng điện khi đã hầm được 2/3 hoặc 1/2 thời gian.

    4. Lưu ý để nấu nước dùng bún ngon

    – Không nên sử dụng mì chính là một trong những cách nấu nước dùng bún ngon, thay vào đó hãy sử dụng đường phèn để nước dùng có vị ngọt thanh.

    – Xương heo sẽ đỡ ngấy và ngọt hơn, do vậy hãy dùng xương đuôi chứ không phải xương ống.

    – Bạn nên hầm 3 loại xương là xương gà, xương heo và xương bò nếu muốn có nồi nước dùng ngon và ngọt, không nên dùng mỗi xương heo.

    Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể nấu nước lèo bằng nồi nấu cháo công nghiệp chứ không nhất thiết phải nấu bằng nấu phở.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lèo Ngon Đậm Đà, Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Lèo Ngon Ngọt Cho Tất Tần Tật Món Bún, Phở, Hủ Tiếu
  • Cách Nấu Nước Lèo Ăn Phở Ngon Đúng Điệu
  • Bỏ Túi, Bí Quyết Nấu Nước Dùng Phở Thơm Ngon Ngọt Vị Cả Nhà Đều Thích
  • Cách Nấu Nước Phở Thơm Ngon Khó Cưỡng Lại
  • Cách Nấu Lẩu Ếch Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Lẩu Ếch Đơn Giản Mà Ngon Như Nhà Hàng
  • 2 Cách Làm Món Cà Ri Ếch Ngon Độc Đáo Mới Lạ Cực Chất
  • Cách Nấu Cari Ếch Thơm Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà Cuối Tuần
  • Cách Làm Bánh Flan Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Flan Ngon Tại Nhà Với Công Thức Đơn Giản Nhất
  • Cuối tuần là khoảng thời gian sum họp gia đình và người thân quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Còn gì ấm áp hơn ngồi cạnh nhau bên nồi lẩu và tâm sự những điều trong cuộc sống hàng ngày. Không cần phải đi đâu xa, cả nhà vẫn có thể tổ chức một bữa nhậu tại gia với món lẩu ếch nấu lá giang thơm ngon hấp dẫn.

    Kinh nghiệm chọn mua ếch đồng chuẩn ngon thịt

    Thịt ếch không phải là một thực phẩm khó kiếm, bạn có thể dễ dàng chọn mua ở khắp nơi ngay cả trong những siêu thị lớn cũng đều bán loại thịt này.

    Tuy nhiên rất khó để nhận biết nguồn gốc xuất xứ khi chọn mua ếch, hay đó có đúng là ếch đồng hay là ếch nuôi khi mà người bán hàng gán mác để lừa người tiêu dùng. Hoặc thậm chí là ếch đó có bị tiêm thuốc tăng trọng, có phải ếch độc hay không thì những điều này khiến các chị em nội trợ vô cùng hoang mang.

    Ếch đồng ngon bởi độ săn chắc và dai ngon của thớ thịt, thêm vào đó là hương vị đậm đà rất đặc trưng, thịt khi nấu cũng không bị nhũn hay bở như ếch nuôi mà ngược lại rất nạc. Ếch đồng tập trung chủ yếu vào khoảng từ tháng 9, tháng 10 âm lịch, lúc này sắp vào mùa đông nên ếch đồng rất béo do tích nhiều thức ăn.

    Các chị em nội trợ khi chọn mua ếch nên chú ý quan sát bên ngoài, ếch đồng thường có lớp da bên ngoài màu đen vàng bóng loáng, bụng tròn có đốm vàng hoặc trắng, đầu thon nhỏ, không dẹt như cóc, mắt rất to và sáng, cùng với đó là phần chi sau phát triển rắn chắc và có phần hơi gân guốc.

    Mẹo sơ chế ếch an toàn và không bị tanh

    Ếch tuy rất ngon nhưng lại khá tanh và nặng mùi, bên cạnh đó còn có tính độc, nếu không biết cách sơ chế rất có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Trong quá trình chế biến ếch cần lưu ý những điều sau :

    Trong xương sống của ếch có chứa một hoạt chất gây tê nhẹ, khi gặp điều kiện môi trường thích hợp mà cụ thể là enzym trong dạ dày người chúng sẽ biến thành một loại chất độc làm tê liệt hệ thần kinh. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, người thể trạng yếu sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì thế trong quá trình sơ chế cần loại bỏ phần xương sống này.

    Ngoài xương sống thì da, mật và các cơ quan nội tạng của ếch cũng có chứa chất độc gây hại đến sức khỏe con người. Cách tốt nhất đó là nên cắt bỏ toàn bộ phần bụng ếch, chỉ giữ lại chân và phần thịt phía trên để đảm bảo an toàn

    Sau khi đã làm sạch ếch, thì việc tiếp theo đó là khử mùi tanh, có rất nhiều phương pháp khử mùi tanh ếch đơn giản như :

    • Trộn rượu nếp với gừng băm nhỏ sau đó ngâm hoặc rửa ếch nhiều lần
    • Sử dụng dấm và muối theo tỉ lệ 1 : 1 cũng giúp khử mùi tanh rất hiệu quả
    • Trộn bột nghệ với rượu và gừng theo tỉ lệ 1 : 2 : 1 rồi đun sôi sau đó trần ếch qua nước hỗn hợp này. Cách này vừa có tác dụng khử mùi tanh vừa diệt khuẩn rất tốt đồng thời giúp thịt ếch có màu đẹp trong quá trình chế biến tiếp theo
    • Ngoài ra bạn cũng có thể sát trùng muối bằng chanh tươi hoặc quất để bớt độ nhớt.

    Lá giang là gì ? Mua lá giang ở đâu

    Lá giang được biết đến là một loại cây quen thuộc của khu vực miền Trung, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến loại cây đặc biệt này. Cây lá giang được có rất nhiều tên gọi khác nhau như : cây giang chua, dây dang, dây đực, chua méo, dây cao su hồng,… thuộc họ Trúc đào, được dùng trong đông y và chế biến các món ăn.

    Lá giang hay lá lồm có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa khí huyết, lưu thông mạch máu, đặc biệt được y học chứng minh có công dụng bào tán sỏi thận rất hiệu quả. Nước ép lá giang thích hợp trong việc điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ, giải nhiệt cho cơ thể rất tốt. Lá giang có vị chua thanh, không quá gắt, rất thích hợp xào nấu các món ăn hoặc nhúng lẩu cũng rất hợp.

    Không phải một loại cây khó kiếm thậm chí còn mọc dại ở ven đường thuộc các tỉnh miền trung và Nam Bộ, nhưng tại miền Bắc và các thành phố lớn không dễ để có thể tìm mua loại lá này. Hầu hết lá giang đều được sơ chế, sấy khô và cung cấp đi các tỉnh, việc tìm mua lá giang tươi là khá khó khăn.

    Tại Hà Nội, các bạn có thể tìm mua lá giang tại các cửa hàng chuyên bán đồ thực phẩm, hoặc mua lại tại các nhà hàng lớn, cũng có thể đặt mua trên mạng nhưng nên tìm hiểu thông tin kỹ càng để tránh trường hợp xấu. Trong các siêu thị lớn hiện cũng có bày bán lá giang tươi tuy nhiên giá đắt hơn so với thị trường một chút, nhưng về chất lượng và nguồn gốc đảm bảo rõ ràng.

    Cách chế biến món ếch nấu lá giang giá rẻ tại nhà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Ếch đồng ngon : 1kg. Tùy vào khẩu phần ăn các bạn có thể thêm bớt tùy ý
    • Lá giang ( lá lồm ) : 1-2 bó. Không nên mua lá giang quá già ăn sẽ rất chát và bã, lá giang già thường to bản, có màu xanh đậm, bề mặt lá không được bóng đẹp mà hơi thô ráp so với lá giang tươi.
    • Cà chua chín : 4 trái.
    • Me xanh : 200g. Nếu không tìm mua được me xanh các bạn có thể thay thế bằng nước cốt me ( có bán tại các cửa hàng đồ khô và siêu thị )
    • Tỏi khô, hành khô, sả
    • Nước xương hầm : khoảng 1,5 – 2 lít.
    • Ớt tươi : 10 quả.
    • Bột chiên giòn
    • Rau muống : 1 bó nhỏ.
    • Bún rối : 1 kg.
    • Rau thơm : Ngò gai, rau om, hành lá, rau chuối, xà lách…
    • Gia vị : đường cát, nước mắm, hạt nêm, bột canh, muối, hạt tiêu, dầu ăn,…

    Các bước chế biến

    – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Tỏi, hành khô, ớt tươi, sả bỏ vỏ rồi băm nhuyễn để riêng từng thứ ra đĩa

    – Rau thơm rửa sạch với nước muối pha loãng, nhặt rễ và các lá úa, để riêng từng loại. Lá giang rửa sạch, ngâm sơ với nước muối cho bớt nhớt, bạn có thể dùng chanh trộn cùng nước để làm sạch.

    – Nếu bạn nấu bằng me xanh tươi, cách làm sạch đó là cạo phần bỏ và lớp màng trắng bên ngoài, lọc bỏ hạt và lấy phần thịt me bên trong

    – Bước 2: Ếch mua về làm sạch, sơ chế cho bớt tanh. Nếu không quen làm thịt ếch, các bạn có thể nhờ người bán hàng sơ chế hộ

    – Sau đó ướp thịt ếch với 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm, 1 thìa sả, 1 thìa ớt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu trộn đều và để trong vòng 20-30 phút cho ngấm vị.

    – Phần me tươi bạn đun cùng chút nước và đường cho đến khi hơi sệt lại. Dùng rây lọc lấy nước cốt me

    – Bước 3 : Bắc nồi to lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi phi hành tỏi, sả băm, ớt cho thơm rồi xào cà chua, dằm nhuyễn sau đó đổ phần nước hầm xương đã chuẩn bị vào đậy nắp và đun sôi

    – Khi nước dùng sôi, từ từ cho phần nước cốt me cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường vào khuấy đều

    – Tiếp theo các bạn cho rau thơm, ngò gai, hành lá, lá giang thái nhỏ vào cùng ớt tươi và đun đến khi nước sôi lần thứ hai là được.

    – Bước 4 : Bày bún, rau muống, các loại rau sống ăn kèm ra đĩa. Ếch xếp đều và trang trí cùng rau thơm cho đẹp mắt. Khi ăn nhúng rau và trộn nước với bún, ăn cùng ếch chiên giòn rất ngon và hấp dẫn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Ướt
  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Tiện Vừa Ngon
  • 2 Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Vừa Bùi Lại Thơm Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Nước Dùng Lẩu Hải Sản Ngon & Hấp Dẫn Đến #lạ

    --- Bài mới hơn ---

  • #3 Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Cực Ngon
  • 【1/2021】Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hải Sản Ngon Hết Sẩy【Xem 90,486】
  • 2 Cách Nấu Nước Lẩu Hải Sản Ngon Chuẩn 5 Sao Nhà Hàng
  • Cách Làm Nước Lẩu Hải Sản Ngon Không Cần Dùng Xương
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Chế Biến Nước Lẩu Hải Sản Đậm Vị
  • 1. Nguyên liệu làm nước dùng lẩu thái hải sản

    + Xương ống: 500g

    + Hải sản: Tôm, mực, ngao, cá, cua…

    + Rau ăn lẩu: Nấm kim châm, cần tây, rau cần, rau muống, rau cải, bắp chuối…

    + Sả + riềng + ớt + lá chanh

    + Cà chua: 3 quả

    + Sa tế + dầu điều

    + Gia vị cần dùng : Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, muối

    2. Cách làm nước dùng lẩu hải sản

    2.1. Bước 1: Làm nước ninh xương

    Xương ống mua về rửa sạch, trần sơ với nước sôi để khử hết mùi hôi và cặn bẩn.

    Sau đó rửa lại rồi cho vào nồi nước, bỏ thêm một số gia vị như: nước mắm, muối và ninh nhừ cho nước ngọt để lấy làm nước dùng lẩu.

    Mực sơ chế cho sạch, thái miếng vừa ăn.

    Tôm cắt bỏ râu, cho vào bát.

    Ngao ngâm trong nước, hòa thêm chút muối hoặc ớt và ngâm trong vòng từ 1-2 tiếng để ngao nhả hết bùn đất tích tụ bên trong ra, rửa lại thật kỹ với nước sạch.

    Cá trắm rửa sạch, loại bỏ xương chỉ lấy phần xương. Để nước dùng lẩu ngọt hơn bạn bỏ xương cá vào ninh cùng xương.

    Rau nhặt rồi rửa cho sạch.

    Hoa chuối thái mỏng, ngâm trong nước muối, có pha chút nước cốt chanh cho giòn và hạn chế hiện tượng bị thâm.

    Nấm kim châm rửa sạch, bỏ rể rồi để vào rổ cho ráo.

    2.4. Bước 4 : Cách làm nước dùng lẩu Thái

    Khi xương nhừ bạn nêm lại các gia vị cho hợp với khẩu vị

    Riềng, sả rửa sạch. Đối với riềng bạn cắt thành từng lát mỏng. Sả đập dập phần đầu tắng, còn phần non thì cho vào nồi lẩu.

    Khi xương đã nhừ, bỏ sả, riềng, lá chanh vào nồi để tạo mùi thơm cho nước lẩu.

    Cà chua rửa sạch cắt ra thành những múi cau. Bắc một cái chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi cho cà chua vào xào, sau đó đổ vào nồi nước dùng.

    Cuối cùng, bạn chỉ cần cho mè rang và sa tế vào nước dùng, khuấy đều.

    Đặt nồi lẩu lên bàn ăn, xếp hải sản, các đồ ăn kèm và nước chấm ra xung quanh rồi mời những người thân yêu cùng đánh chén thôi nào.

    Những đồ hải sản hay rau nhúng có thể chấm muối chanh hoặc nước mắm tỏi ớt đều thích hợp.

    Cách làm nước dùng lẩu hải sản chỉ với 4 bước làm thật đơn giản, dễ dàng phải không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thử vào bếp trổ tài ngay!

    3. Những lưu ý để làm lẩu hải sản chua cay được ngon hơn

    Khi nấu lẩu Thái hải sản, nếu không sử dụng xương cá, bạn có thể dùng xương heo thay thế nhưng tất nhiên, mùi vị sẽ không được tuyệt như khi dùng xương cá.

    Chế biến nước dùng hơi cay hơn một chút sẽ giảm đi mùi tanh của nước lẩu.

    – Một khâu rất quan trọng, quyết đinh tới chất lượng và hương vị của nồi lẩu Thái chính là việc lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu phải thật tươi sống, không được sử dụng loại kém chất lượng: tôm tươi không nhớt, không dính; mực lá mập, dầy mình, da mực phải cứng và thân mực to, thịt mực chắc không bị nát khi nấu.

    Các món rau ăn kèm lẩu Thái hải sản có thể là rau muống, bắp chuối, cần tây, rau rút…

    – Lẩu Thái hải sản là món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Càng nhiều nguyên liệu lại càng khiến món lẩu ngon và hấp dẫn hơn.

    4. Mẹo tránh ngộ độc khi ăn lẩu hải sản

    – Không nên dùng vitamin C khi ăn món ăn có chứa tôm

    – Tất cả các loại hải sản đều cần được nấu chín

    – Tuyệt đối không ăn cá bị nhiễm độc

    – Cua sống không được ăn

    – Sử dụng rượu trắng để chế biến hải sản sẽ giúp tiêu độc

    – Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm: đau bụng theo từng đợt, choáng váng hay buồn nôn, hãy ngay lập tức pha nước cốt chanh với muối và uống. Nước chanh muối giúp bạn thải độc.

    Bất kì ai thích đồ biển chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món lẩu Thái hải sản với hương vị rất đặc trưng của biển cả. Cách làm nước dùng lẩu Thái hải sản cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Cuối tuần rồi, hãy ra chợ chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất và bắt tay vào chế biến ngay một nồi lẩu hải sản cho mọi người thưởng thức đi nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Nước Dùng Lẩu Hải Sản Chuẩn Vị
  • Lưu Lại Cách Làm Nước Dùng Lẩu Hải Sản Ngon Cho Cả Gia Đình
  • Cách Chế Biến Lẩu Hải Sản Chua Cay Khiến Bạn Khó Quên
  • Cách Chế Biến Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Cho Ngày Giao Mùa
  • Những Tác Dụng Làm Đẹp Từ Cây Lô Hội
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100