Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Keo Sệt Chua Ngọt, Ngon Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Nước Mắm Cơm Tấm Chuẩn Vị Đẹp Mắt Chưa Ăn Đã Thèm
  • Cách Làm Nước Mắm Cơm Tấm Ăn Ngon Khó Cưỡng
  • 2 Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Cuốn Ngon Nên Có Trong Sổ Tay Của Bạn
  • Không Thể Cưỡng Nổi Với 3 Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Ướt Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Làm Nước Mắm Từ Cá Đồng Ngon Không Hóa Chất Tại Nhà
  • 1. Cách pha nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm ngon

    1.1. Nguyên liệu

    Cách làm cơm tấm ngon nhất là chấm với chén nước mắm chua ngọt, keo sệt đậm đà hương vị cực ngon ăn kèm. Thông thường, tỷ lệ pha nước mắm ngon là 1 phần đường, 1 phần nước và 1 phần nước mắm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ dùng các gia vị làm nước mắm như sau:

    • 200 gram nước mắm ngon
    • 200 gram đường cát trắng
    • 200 gram nước lọc
    • 30 gram tỏi bóc vỏ sẵn
    • 2 trái ớt sừng (15 gram)
    • 70 gram chanh tươi (vắt lấy nước cốt và bỏ hột)
    • Nửa thìa cà phê muối ăn

    1.2. Cách làm nước mắm chua ngọt sánh kẹo ăn cơm tấm

    • Với tỏi, bạn đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt thi bỏ hột, băm nhuyễn.
    • Cho đường trắng cùng với nước lọc, nước mắm vào nồi nhỏ, khuấy đều. Bắc nồi nước mắm lên bếp ở mức lửa lớn vừa, khuấy đều cho sôi.
    • Cho muối vào nồi nước mắm, khuấy nhẹ. Nước mắm sôi khoảng 2 phút cho sệt lại thì hạ lửa nhỏ nhất. Đun nước mắm sánh kẹo lại vừa vị thì tắt bếp.
    • Đợi nước mắm bớt nóng, chỉ còn ấm ấm thì cho nước chanh vào, khuấy đều. Điều chỉnh vị chua cho nước mắm vừa phải.

    2. Cách làm nước mắm ngọt keo sệt ăn với cơm tấm

    2.1. Nguyên liệu

    • 200 ml nước mắm cá cơm loại ngon
    • 150 gram đường trắng
    • 200 ml nước dừa tươi nguyên chất
    • 20 gram tỏi tươi bóc vỏ và băm nhuyễn
    • 20 gram ớt sừng tươi băm nhuyễn

    2.2. Cách làm nước mắm ngọt keo sệt ăn cơm tấm ngon

    • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm cùng với đường vào. Bật lửa lớn, vừa đun, vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan.
    • Chế nước dừa vào nồi, khuấy đều, Tiếp tục nấu sôi đến khi nước mắm sệt và keo lại như mong muốn thì tắt bếp.
      Múc nước mắm ra chén, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn lên, khuấy đều là xong.

    3. Cách pha nước mắm chay ăn cơm tấm

    3.1. Nguyên liệu

    • 300 ml nước lọc
    • 2,5 muỗng canh đường cát trắng
    • 1/2 muỗng canh muối trắng
    • Nước cốt nửa trái chanh tươi (bỏ hột)
    • Ít tỏi ớt băm nhuyễn

    3.2. Cách làm nước mắm chay ăn với cơm tấm

      Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho 100 ml nước lọc và nửa muỗng đường vào nồi, đun lửa lớn cho tan chảy. Nước đường sánh kẹo lại có màu nâu cánh gián và sôi lên thì chế thêm 200 ml nước lọc vào. Thêm lượng đường còn lại vào nồi, nêm muối, khuấy đều. Đợi nước mắm sôi kẹo lại thì tắt bếp.
    • Cho nước cốt chanh vào khuấy đều với nước đường.
    • Đợi nước mắm chay nguội hoàn toàn thì cho tỏi ớt vào, khuấy đều. Điều chỉnh gia vị và muối ăn cho nước mắm chay vừa miệng là hoàn tất.

    4. Cách làm nước mắm nấu với thơm ăn cơm tấm ngon kiểu mới

    4.1. Nguyên liệu

    • Nửa lít nước dừa tươi
    • 120 ml nước mắm cá cơm
    • 150 gram dứa đã gọt vỏ, để nguyên miếng lớn
    • 2 củ hành tím bóc vỏ
    • 2 trái ớt sừng tươi
    • 20 gram đường phèn
    • 45 gram đường cát
    • 3 tép tỏi bóc vỏ
    • Ít ớt, tỏi băm nhuyễn

    4.2. Cách làm nước mắm nấu dứa ngọt ngon ăn kèm với cơm tấm

      Bắc nồi lớn lên bếp, chế nước dừa cùng nước mắm vào nồi. Bật bếp, khuấy đều hỗn hợp và đun sôi.
    • Cho miếng dứa, hành tím, ớt sừng vào nồi nước mắm, khuấy đều. Khi này, bạn hạ lửa mức nhỏ nhất, đun thêm 5 phút.
    • Cho 3 tép tỏi vào nồi nước mắm, cho đường phèn, đường cát vào cùng, đun liu riu thêm 15 phút nữa.
      Tắt bếp, dùng rây vớt dứa cùng các loại củ ra, để lại phần nước mắm trong đã nấu trong nồi nguội hoàn toàn.

    5. Những điều cần lưu ý để làm nước mắm ăn cơm tấm ngon đúng chuẩn

    • Chọn loại nước mắm có độ đạm phù hợp để vừa pha nước chấm ngon, vừa tránh gây tổn hại đến sức khỏe là điều mà chúng ta cần lưu ý. Nước mắm có độ đạm cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Do đó, bạn nên chọn nước mắm cá cơm nguyên chất, chứa 40 độ đạm là tốt nhất.

    Bích Tuyền

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Nước Mắm Cơm Tấm Sườn Đúng Vị
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Ngon Khó Tả
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm Sánh Kẹo, Thơm Ngon
  • Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Đơn Giản Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Nước Mắm Me Chua Ngọt Chấm Gì Cũng Ngon
  • Ngon Miệng Với Cá Nục Kho Keo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nục Một Nắng Để Ăn Dần
  • Hướng Dẫn Các Chị Tự Làm Cá Nục Một Nắng Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Nục 1 Nắng Tại Nhà Đơn Giản
  • Cách Nấu Cá Nục 1 Nắng Không Chê Vào Đâu Được
  • Cách Làm Cá Nục Sốt Cà Chua Giản Dị, Ngon Cơm
  • Nguyên Liệu : Nước màu:

    Có thể nói bí quyết của các món cá kho keo là ở chỗ nước màu. Mấy lần mình cố gắn làm nước màu mấy lần bằng việc bỏ đường vô trong dầu rồi nấu lên nhưng nó không ngon. Công thức như sau: (công thức cho chừng 3/4 chén nước màu – làm để dành lần sau nấu tiếp)

    Cách nấu nước màu:

    • Cho 250g đường và 1/4 chén nước lạnh vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp để lửa to, trộn đều cho đường tan.
    • Sau khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ, để riu riu trong vòng 10-15 phút.
    • Nấu nước đường cho đến khi chuyển màu nâu và sền sệt thì nhắc khỏi bếp và cẩn thận cho 1/4 bát nước nóng vào.
    • Bắc nồi nước đường lên bếp lại, bật lửa to và khuấy cho đều đến khi nước đường đặc lại (khoảng chừng 3-5 phút).
    • Tắt lửa và vắt một lat chanh vào và khuấy đều.
    • Để một lúc cho nước đường nguội bớt rồi cho vào một hủ thủy tinh.

    Chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã, giữ gìn môi trường và sự sống tự nhiên, đây cũng là cách chúng ta bảo vệ cuộc sống và trái đất của mình. Chỉ cần mỗi người nói không với sử dụng sừng tê giác thì loài tê giác sẽ không bao giờ bị giết hại, không bị diệt vong.

    Cách Ướp cá:

    • Sau khi làm sạch mang và ruột rồi rửa cá xong thì cắt đôi con cá và để ráo nước.
    • Chuẩn bị nước ướp:Cho cá vào tô với hành, tỏi ớp và đổ nước ướp vào.
      • 4 muỗng nước mắm
      • 2 muỗng đường.
      • 1 chén nước trà.
      • cho 4 cục gia vị cá kho tiêu vào (1 hộp)
    • Ướp cá trong vòng nửa tiếng trước khi nấu.

    Kho Cá:

    (Có công thức chỉ là sau khi cho nước ướp cá, nước màu vào nồi nấu với cá chừng 10 phút thì gắp cá ra. Sau đó tiếp tục nấu nước sốt trong nồi cho đặc lại rồi mới bỏ cá lại vào nồi, nhưng mình thấy vậy hơi rắc rối và có thể cá không thấm bằng nên mình để luôn cá trong nồi nấu luôn)

    Cá kho làng Vũ Đại là một trong những đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Hà Nam, cùng khám phá món ăn ngon nhất này,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Nục Kho Keo Thơm Ngon Lại Không Tanh
  • Cách Làm Món Cá Nục Chiên Nước Mắm Đậm Đà Ngon Cơm
  • Cách Làm Món Cá Nục Chiên Sốt Cà Chua Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Nhận Biết Cá Nục Biển Tươi Ngon Không Hóa Chất Bằng Cách Nào?
  • Cách Làm Cá Nục Sốt Cà Chua Ngon Tuyệt Khi Ăn Kèm Cơm Nóng
  • Cách Nấu Nước Mắm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Ủ Nước Mắm Ngon Tại Nhà Không Hóa Chất Độc Hại
  • Cách Nấu Nui Sườn Cho Ngày Mới Đầy Dinh Dưỡng
  • 3 Cách Nấu Nui Với Sườn Heo Đơn Giản Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Nấu Chè Nhãn Nhục Đường Phèn
  • Học Ngay Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách nấu nước mắm ngon chuẩn truyền thống

    Nước mắm là một sản phẩm thủy phân từ thịt cá trong muối biển. Để học được cách làm nước mắm ngon nhất, bạn cần chọn được những nguyên liệu chuẩn và đúng tỉ lệ.

    Nguyên liệu nấu nước mắm

    – 5 kg cá cơm hoặc cá lục tươi.

    – 1kg muối trắng dạng tinh.

    – Mật ong, vài miếng dứa

    – Hũ đựng cá: hũ sành hoặc chum đất

    Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon tại nhà

    Theo kinh nghiệm của làng nghề nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia thì cách muối nước mắm ngon rất đơn giản. Tuy nhiên, độ tỉ mỉ cẩn thận phải cao thì mới thành công được.

    Bước 1: Cá cơm tươi mua về, rửa sạch để thật ráo.

    Bước 2: Rửa sạch hũ đựng, tráng qua nước sôi, úp khô tránh ruồi nhặng bay vào.

    Bước 3: Đây là công đoạn cần sự chính xác và tỉ mỉ. Vì quyết định đến chất lượng của mắm sau khi ủ. Cân đo đúng tỉ lệ 5 cân cá và 1 cân muối. Sau đó đảo thật đều để đảm bảo muối bao đủ cá.

    Bước 4: Cho cá vào trong hũ hoặc chum, bỏ dứa đã chuẩn bị sẵn cùng 2-3 thìa mật ong.

    Những lưu ý trong cách nấu nước mắm ngon

    Tại sao bạn lại phải chọn cá cơm hoặc cá lục tươi? Thứ nhất, cá ươn thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và cho mùi khắm. Thứ hai, loại cá này ít xương, ít bã cho màu đẹp và ngọt nước.

    Ngoài ra,nếu bạn chọn cá lục làm mắm thì tuổi phải tầm 6 tháng còn nhiều tuổi hơn thì nước mắm sẽ không ngon lắm.

    Muối phải tinh khiết, khi hòa tan không có tạp chất và lưu trữ được lâu năm. Việc lưu trữ lâu sẽ khiến các ion Ca, Mg, K- những thành phần gây cháy, nóng cổ được tan đi. Vì vậy nước mắm sẽ không bị mặn chát.

    Như đã nói, cách làm mắm ngon đơn giản nhưng nếu tỉ lệ không chuẩn thì ảnh hưởng đến chất lượng. Tỉ lệ muối nhiều hơn cá thì thời gian thủy phân chậm hơn. Ngược lại, nếu lượng muối không đủ quá trình sẽ diễn ra nhanh chóng và mắm sẽ có mùi thối.

    Đây là điểm lưu ý không thể bỏ qua trong cách làm nước mắm ngọt ngon. Thời gian cần thiết để ủ mắm trong khoảng 6 tháng. Sau nửa năm thì bạn mở hũ cá phơi nắng cho chín. Mỗi ngày, bạn dùng dụng cụ khuấy đều để mắm được chín cả trên lẫn dưới.

    Nhưng có một số lưu ý vì công đoạn phơi nước mắm cũng rất quan trọng. Bạn cần tránh các loại sương giá hay vào những ngày hè nắng 39-40 độ gió Nam thì phải đậy lắp lại. Vì nếu phơi vào thời gian này, vị nước mắm sẽ gắt, bị chát và vơi đi rất nhiều.

    Tùy vào điều kiện thời tiết, chất lượng mắm được tốt nhất sau khoảng 1 năm. Và quá trình lọc mắm là bước thu thành quả. Bạn lọc qua vải bố hai lần để nước mắm được trong nhất.

    Nước mắm sau khi được chắt lọc, bạn bảo quản trong chai thủy tinh để nơi thoáng mát. Bạn có thể sử dụng mắm này để tra gia vị cho các món hoặc làm nước chấm.

    Trong thời gian, tự nấu nước mắm tại nhà. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn lên tham khảo các loại nước mắm ngon khác như: nước mắm Phú Quốc, nước mắm Cát Hải, nước mắm Hạnh Phúc,… Giá nước mắm này cũng không quá đắt thường trong tầm 80000-100000, bạn có thể dùng trong vòng một tháng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tự Học Cách Làm Nước Mắm Truyền Thống Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Nước Mắm Sả Ớt Cho Món Ốc Luộc Thêm Hấp Dẫn
  • Mẹ Đảm Ra Tay, Có Ngay Cách Nấu Nước Bí Đao Tại Nhà Ngon Tuyệt
  • Các Loại Nước Mát, Cách Tự Nấu Nước Mát Tại Nhà Giải Nhiệt Đẹp Da.
  • Cách Nấu Nước Dùng Ngon Cho Món Phở
  • Cách Làm Mực Chiên Nước Mắm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mực Chiên Mắm Ngon Như Ngoài Hàng, Ăn Là Mê Tít
  • Cách Chế Biến Món Mực Chiên Nước Mắm Cho Bữa Ăn Hấp Dẫn
  • 2 Cách Làm Chả Mực Chiên Ngon, Thơm Giòn, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Mực Xào Hẹ
  • Tự Làm Món Mực Chiên Giòn Cực Ngon Cho Bé Yêu
  • Những nguyên liệu sử dụng cho cách chế biến mực chiên mắm

    • Mực : 400 gam
    • Xà lách: 200 gr
    • Dưa chuột : 1 trái
    • Cà chua chín
    • Ngò tây hoặc ngò rí
    • Hành tây
    • Cần tây
    • Ớt sừng
    • Tỏi
    • Gia vị: muối iot, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay, tỏi khô, dầu ăn, mắm.

    Trình tự các bước thực hiện làm mực chiên nước mắm thơm ngon

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Mực tìm mua những con mực cơm tươi sống, kích thước bằng 2 ngón tay thôi, có bụng no tròn trứng như vậy là chuẩn nhất. Mực tươi khi mua về rửa cho thật sạch để nguyên cả con như vậy chứ không có làm phần mai hay túi gì đâu he, còn nếu như chọn mực thông thường thì cần phải bỏ túi mực và mai mực ra. Rửa sạch sẽ mực, lấy ra để ráo bớt nước.
    • Bỏ mực vào một cái bát, đổ xíu muối iot, đường cát, bột ngọt vào ướp rồi để chừng 20 phút là được rồi.
    • Xà lách tách riêng từng bẹ, ngâm với nước muối pha loãng, sau đó bỏ ra cái rá để cho khô bớt nước.
    • Cà chua và dưa chuột rửa sạch, cắt khoanh tròn
    • Hành tím lột vỏ, chẻ hình múi cau, tuy thế lát nhỏ nhỏ thôi đừng có dày quá
    • Rau ngò, rau cần tây rửa sạch sẽ thái thành từng khúc.
    • Hành củ, tỏi khô lột sạch vỏ, băm nhỏ.
    • Ớt chuông cắt miếng ra luôn.
    • Làm một chén mắm đường, ớt và tỏi xay nhỏ rồi sau đó quấy đều lên để đó

    Bước 2: Thực hiện chế biến mực cơm chiên mắm ngon

    • Đặt 1 cái chảo lên bếp, cho vào một ít muối, đảo cho thật đều lên chảo, bỏ vào chút nước lọc, sôi to lên thì đổ chảo nước đấy đi rồi lại cho chảo lên bếp để cho chảo khô. Đây chính là bí quyết mà lúc rán thức ăn sẽ vàng thơm ngon hơn và dầu không bị văng lên đó mọi người nghen.
    • Tiếp theo rót dầu chiên vào, để dầu nóng lên rồi cho mực cơm vào chiên, chiên thì trở cho thật đều tay để cho con mực chín đều, sau đó bỏ ra một cái đĩa có bỏ sẵn giấy thấm dầu.
    • Chảo dầu chiên nếu như còn nhiều ở chảo thì trút bớt ra để vừa phải thôi rồi cho hành tỏi đã bằm nát vào trộn cho đều tay đến khi hành tỏi này vàng lên thì bỏ phần hành vào đảo đều, bỏ mực cơm vào rồi rưới tô nước mắm kia lên, cho chỗ ớt hiểm xắt miếng, cần tây vào trộn thật đều lên.
    • Đổ rau hành ngò vào luôn sau đó nhắc xuống.

    Bước 3: Nhâm nhi mực chiên mắm

    • Dùng cái dĩa to, cho 1 bên là lá xà lách, 1 bên dưa chuột và cà chua, gắp bỏ mực chiên bên trên, cho thêm ít cọng hành ngò lên bên trên đổ bắt mắt.
    • Có thể ăn mực chiên mắm ở bữa ăn hằng ngày hay làm mồi nhậu cũng vô cùng tuyệt vời nghen. Nếu thích thưởng thức cay hơn thì chấm với tương ớt nhe các bạn.

    Đề nghị dành cho cách làm mực cơm chiên nước mắm

    • Mực chiên mắm thơm và ngon thì con mực phải thật khô giòn
    • Nêm và nếm cho vừa khẩu vị, đừng có đổ nước mắm quá tay mực sẽ bị mặn, bởi vì khi sơ chế mình đã ướp mực rồi nha. Tẩm ướp các loại gia vị vừa, cân đối với nhau để nó thấm cho đều vào con mực dùng ngon hơn nhiều.

    THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY Giày Cafe SHOEX Hạ Khang Đường – Ổn định đường huyết Saffron Extra White Cốc Nguyệt San BEUCUP Maxi White Fysoline – Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ Mặt nạ thon mặt Vline Finava – Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá Trị Mụn Caryophy Rong Nho Sabudo Son YUMEISAKURA Máy Khử Mùi MARKEL Orlavi – Làm mờ sẹo Dottorprimo – Trị các vết sẹo nặng ZEN – Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng Nồi Chiên Không Dầu COSORI Nồi Chiên Không Dầu LOTTE Dưỡng Trắng RealWhite Máy rửa mặt Pebble Lisa Dầu Gội Nature Quen – Sao Thái Dương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Món Ngon Được Chế Biến Từ Chả Mực
  • Một Số Món Ăn Từ Chả Mực
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Đặc Biệt Làm Từ Mực
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Đường Phèn Thơm Ngon Thanh Mát
  • Cách Làm Món Chè Nha Đam Giải Nhiệt Mùa Hè Ngon Tuyệt Cả Nhà Mê
  • Cách Nấu Nước Mắm Cơm Tấm Sườn “kẹo Chua Ngọt, Ngon Chuẩn Kiểu Sài Gòn” Gia Vị Nước Mắm Chin

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Nui Nấu Sườn Ấn Tượng Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Long Nhãn Nhục Tại Nhà Bằng Phương Pháp Phơi Khô Nguyên Quả
  • Cách Làm Nhãn Nhục Từ Nhãn Tươi Và Các Món Ăn Ngon Từ Nhãn Nhục
  • Cách Nấu Nước Lẩu Ngon: Hướng Dẫn Làm 8 Loại Nước Lẩu Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Nước Lẩu Ngon Trọn Vị
  • Cách nấu nước mắm cơm tấm sườn “kẹo chua ngọt, ngon chuẩn kiểu Sài Gòn”, bạn đã biết chưa? Nắm ngay bí quyết này trong bài này bằng những gia vị đơn giản để bạn có thể tự tay nấu.

    Cách nấu nước mắm cơm tấm sườn theo tiêu chuẩn Ẩm thực Sài Gòn nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề đơn giản một chút nào. Bởi đây là món ăn có sự pha trộn giữa nhiều vùng miền. Tuy nhiên, với món cơm tấm sườn, bì, chả trứ danh cùng một chén nước mắm ngon hảo hạng thì dù có ở nơi nào, bạn cũng không thể tìm được cái cảm giác và hương vị độc đáo như được ăn ở tại cái đất Sài Thành này.

    Cơm tấm – Món ngon đậm dấu ần người Sài Gòn

    Xuất thân là món ăn của người bình dân, cơm tấm dần trở thành một thứ “đặc sản” trong thế giới ẩm thực miền Nam bởi cách chế biến ngày càng tinh tế, cầu kỳ.

    Món cơm mang đậm hương vị Nam Bộ, nhà văn Sơn Nam từng viết: “Cơm tấm xưa là món ăn bình dân của dân lao động của miệt Nam kỳ lục tỉnh. Theo chân người dân thôn quê lên thị thành, cơm tấm dần được nâng cấp, song gạo nấu cơm vẫn là gạo tấm, loại hạt gạo bị bể đôi bể ba trong lúc xay giã. Gạo thơm dẻo thì tấm càng ngon cơm. Cũng như gạo, tấm được nấu bằng nồi hoặc bằng chõ, người nấu cho nước vừa đủ để gạo khô ráo, cho cảm giác tơi khi ăn.”

    Càng về sau, món ăn dân dã càng được người đứng bếp sáng tạo thêm. Thay vì chỉ có bì, đầu bếp thái sợi thịt heo nạc luộc. Thịt muốn ngon thì luộc với nước dừa tươi, nêm chút muối. Một số người dùng thịt heo này trộn cùng với bì, cả hai quyện vào nhau cho mùi thơm và vị rất ngon.

    Nước mắm là thứ quan trọng, quyết định sự thành bại của đĩa cơm tấm. Những cửa hàng cơm mọc san sát nhau, thế nhưng có quán đông khách, quán lại khá vắng chỉ bởi do chén nước mắm có ngon hay không. Thế nên cách nấu nước mắm cơm tấm sườn sao cho thật đậm đà chính là chìa khóa để các cửa hàng cơm tấm giữ khách từ xa xưa cho đến nay.

    Thành phần chủ yếu làm nên chén nước mắm ăn cùng cơm tấm sườn chính là đường cát, tí nước dừa tươi, bột ngọt và nước mắm loại hảo hạng. Cùng với nước mắm là tỏi và ớt bằm, người ăn muốn cay thì cho nhiều.

    Bên cạnh nước mắm ăn cơm tấm sườn, đồ chua là thứ khiến đĩa cơm tấm trở nên ngon hơn. Món đồ chua của cơm tấm miền Nam thường được làm từ ngó sen, củ cải trắng, cà rốt. Mọi thứ có thể xắt sợi hoặc khoanh tròn tỉa cánh hoa, rồi ngâm với nước giấm pha đường muối.

    Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn độc giả cách làm nước mắm cơm tấm sườn ngon như ngoài hàng.

    Nguyên liệu:

    • 1 muỗng canh tỏi bằm
    • ½ muỗng canh ớt bằm (gia vị tùy khẩu vị)
    • 6 muỗng canh đường
    • 4 muỗng canh nước mắm
    • 2 muỗng canh nước sôi

    Cách làm:

    Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Thêm nước cốt chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén. Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho sệt kẹo. Cuối cùng cho nước mắm vào đánh thật đều tay cho tan hết đường là có thể dùng.

    Với cách pha nước mắm này, dù bạn có để từ 9 -`10 tiếng tỏi ớt vẫn nổi lên mặt không bị chìm xuống đáy tô, màu sắc, mùi vị vẫn không thay đổi.

    • Cho nguyên liệu theo thứ tự như trên. Vì cho chanh trước khi cho nước sôi và mắm vào tỏi ớt mới nổi lên. Tuyệt đối không thay đổi thứ tự các bước trên.
    • Tỏi, ớt tự bằm sẽ ngon và đẹp hơn so với loại mua xay sẵn.
    • Nước mắm pha chua ngọt ngon hay không là nhờ nước mắm. Nên chọn nước mắm có thương hiệu trên thị trường, đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Gợi ý thương hiệu nên tham khảo là Nam Ngư hoặc Chin-su, hai thương hiệu này có vị vừa ăn và an toàn cho sức khỏe người dùng.
    • Khi đã pha xong mà muốn thêm ngọt, thêm mắm, thêm chua. Thêm đường trực tiếp vào tô, nhưng nên múc riêng ra chén nếu muốn thêm nước mắm hoặc chanh. Không cho trực tiếp vào tô vì sẽ làm tỏi ớt bị chìm hết xuống đáy làm mất thẩm mỹ tô nước mắm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tự Tay Làm Nước Mắm Ngon, Không Lo Hóa Chất Tại Nhà
  • Cách Làm Nước Chanh Tăng Sức Đề Kháng, Đánh Bay Virus
  • Cách Nấu Nước Sâm Mát Lạnh Cực Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Các Cách Nấu Nước Sâm Tại Nhà Cực Kì Dễ Làm Mà Hiệu Quả
  • Cách Nấu Nước Mát Với Râu Ngô, Mía Lau Giúp Mát Gan, Thon Dáng, Đẹp Da
  • Cách Nấu Nước Mắm Ngon Đến Từng Giọt Cuối Cùng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Mắm Mặn Ngọt Đủ Vị, Đặc Sệt Cực Ngon, Để Được Lâu
  • Cách Làm Món Nui Nấu Sườn Heo Ngon Tuyệt Cho Bữa Sáng
  • Học Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Nhất Mà Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Lẩu Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Nấu Một Nồi Lẩu Ngon Tuyệt Hảo
  • 1/ Những điều cần lưu ý khi dùng nước mắm trong quá trình nấu ăn

    • Không sử dụng mắm để ướp thịt: Nước mắm dùng để ướp thịt xào hoặc thịt kho, đó là một quan niệm sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe. Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng.
    • Không đun nước mắm quá lâu: Với những món canh bạn nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị đun lâu. Đồng thời những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi đi hết nếu bị đun quá lâu.

    Cách nấu nước mắm ngon và những lưu ý khi sử dụng nước mắm

    • Mỗi món ăn sử dụng nước mắm một khác: Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất. Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp.
    • Nước mắm dùng để chấm: Với những món chiên và luộc thì nên pha nước mắm cùng với gừng, ớt, tỏi, tiêu và chanh. Với những món rán và luộc thì nên pha nước mắm cùng với gừng, ớt, tỏi, tiêu và chanh là mẹo sử dụng nước mắm khi nấu ăn hợp lý và tuyệt nhất.

    2/ Cách nấu nước mắm ngon ăn cơm sườn

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu nước mắm ngon: 2 muỗng canh nước mắm Nam Ngư, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước ấm.

    Cách làm nước mắm chua ngọt ngon ăn cùng cơm sườn

    Cách nấu nước mắm ngon ăn cùng cơm sườn:

    Bạn lấy 1 bát nhỏ và cho đường, nước mắm vào khuấy đều. Sau đó bắc nồi lên bếp và cho hỗn hợp nước mắm vào đun với lửa nhỏ chừng 5 phút cho cô lại, tắt bếp và để nguội. Bước tiếp theo, bạn cần 1 bát nhỏ khác, cho nước ấm, nước cốt chanh, phần tỏi, ớt băm vào và khuấy đều. Thêm phần hỗn hợp mắm vào và khuấy tiếp. Thành phẩm thu được là chén nước mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt.

    Cách làm món cơm sườn

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sườn: 500g sườn heo cốt lết, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng nhỏ muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng nhỏ sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn, đường, 1 muỗng canh nước soda, 1 củ nhỏ cà rốt và củ cải trắng, hành lá, mỡ heo.

    Món cơm sườn đạt hương vị tuyệt đỉnh nhờ nước mắm ngon

    Cách thực hiện món cơm sườn:

    Bước 1: Sườn mua về chặt thành từng miếng dày khoảng 1cm, ngâm khoảng 5 phút với chút muối rồi rửa thật sạch, sau đó để ráo nước.

    Bước 2: Tiến hành pha hỗn hợp nước ướp thịt: mật ong, muối, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, sữa đặc, đường, nước soda, vài giọt chanh và hành tỏi băm, cho tất cả vào một tô. Khuấy đều hỗn hợp, cho sườn đã ráo nước vào, trộn cho sườn thấm đều gia vị nước ướp. Bọc kín tô đựng sườn lại bằng màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng đồng hồ, hoặc để qua đêm càng tốt, để miếng sườn thấm gia vị.

    Bước 3: Tiếp theo, lấy sườn ra nướng trên than hồng hoặc lò nướng. Trong quá trình nướng sườn, đầu tiên trở liên tục miếng sườn trên bếp để sườn săn lại, chuyển sang có màu trắng thì gắp xuống nhúng đều vào lại trong thau nước ướp, sau đó tiếp tục nướng đến khi chín vàng đều và có mùi thơm hấp dẫn là được.

    Bước 4: Mỡ heo cắt nhỏ luộc sơ qua, vớt ra để thật ráo nước rồi bỏ vào chảo, đảo liên tục chiên đến khi miếng mỡ ra hết nước, chỉ còn lại tép mỡ khô và cháy giòn, nhắc chảo mỡ vừa rán xuống, đổ ngay vào chén có đựng hành lá xắt nhỏ, cho thêm xíu muối và đường.

    Bước 5: Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, sơ chế sạch thì xắt sợi thật nhỏ, mỏng, ngâm khoảng 5 – 10 phút với giấm đường cho hơi mềm và có vị chua ngọt ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Nước Mắm Chấm Xoài Ngon Tê Lưỡi
  • Cách Làm Nước Mắm Kẹo Chua Ngọt Giúp Nhiều Món Ăn Thêm Ngon
  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Chua Giòn Đậm Hương Vị Ngày Tết
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Xèo Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Nước Mắm Ngon Ăn Cùng Bánh Xèo
  • Mực Cơm Chiên Nước Mắm

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Sáng Tạo Cho Mực Xào Nấm Hương Thơm Ngon
  • 2 Cách Làm Khô Mực Chiên Giòn Ngon Hết Ý, Cả Nhà Thích Mê
  • Hướng Dẫn Chế Biến Làm Món Mực Khô Chiên Tỏi Ngon Giòn Hết Ý
  • Hướng Dẫn Làm Mực Xào Kim Chi
  • Mực Khô Xào Mắm Me – Bài 16
  • Mực cơm là một trong những hải sản được rất nhiều người yêu thích, mực cơm có rất nhiều ở các tỉnh miền trung, có thể chế biến được nhiều món rất ngon nào là mực cơm xào, mực cơm hấp, mực cơm rim…nhưng món ăn mực cơm chiên nước mắm sẽ là món ăn tuyệt nhất cho bữa cơm gia đình trong những ngày mưa.

    Mình có bạn khách hàng tên là Nhi ở Quãng Ngãi. Tỉnh của bạn cũng giáp biển và cũng có nhiều món đặc sản từ biển, nhưng bạn thích món mực rim me của Nha Trang của mình đăng trên kênh fanpage: SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa. Khi mình trò chuyện cùng với bạn Nhi, bạn nói với mình thấy có bán món mực cơm khô. Bạn ấy nói thích ăn nhất là các món ăn được chế biến từ mực cơm. Đặc biệt là món mực cơm chiên nước mắm

    Bạn Nhi tiết lộ vào mùa mực cơm, bạn rất thường xuyên làm món mực cơm chiên nước mắm để làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Mình hỏi bạn có thể chia sẻ cách làm món mực cơm chiên nước mắm thơm ngon mà bạn thường làm như thế nào? Bạn ấy đã hướng dẫn mình cách làm món mực cơm chiên nước mắm vô cùng hấp dẫn như sau

    MỰC CƠM LÀ GÌ?

    Mực cơm hay còn gọi là mực trứng hoặc mực sữa là một loại mực nhỏ, bên trong thân mực chứa toàn là trứng, đây là loài hải sản ngon và giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Mực cơm còn gọi mực trứng sống rất nhiều ở vùng biển Nam Trung Bộ.

    Ai đã từng ăn mực cơm một lần thì sẽ nhỡ mãi hương hương vị thơm ngon của món ăn. Mực cơm (mực trứng) có thể chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: mực cơm chiên mắm, mực cơm hấp gừng, mực cơm hấp bia, mực cơm nướng sa tế.

    CÁCH CHỌN NHỮNG CON MỰC CƠM TƯƠI NGON THEO CÁC TIÊU CHÍ SAU

    Để món ăn được ngon hơn, khâu chọn mực đầu tiên vô cùng quan trọng không kém, bạn Nhi khuyên nên chọn những con mực cơm thật sự tươi ngon. Cách chọn được những con mực tươi ngon như sau:

    Mực cơm hay còn gọi là mực trứng khi còn tươi ngon là những con mực có đầu mực gắn chắc chắn vào thân mực, túi mực không bị dập. Da ngoài của mực sáng óng ánh, lớp vỏ mực rất trong không bị trầy xước. Thân mực trứng tươi phải có nhiều chấm nhỏ.

    Để mực cơm chiên nước mắm được ngon và hấp dẫn thì khâu lựa chọn mực vô cùng quan trọng bởi vì mực trứng là thực phẩm được nhiều người yêu thích, khi chế biến thành món ăn thì mực cơm khi ăn sẽ dai dai, giòn giòn, ngọt ngọt của mực khiến cho nhiều người rất ghiền món mực cơm này. Đối với phần trứng bùi bùi là được nhiều người yêu thích nhất.

    Để biết được mực có nhiều trứng hay không, chúng ta có thể dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu thấy bụng mực đầy căng, trứng rơi ra từ đuôi mực là loại ngon, đầy ấp trứng bên trong. Nhưng khi bạn lựa mực bằng cách này thì đa số người bán sẽ không cho vì sẽ làm hỏng mực của người bán, làm cho mực bị nhão đi. Vì vậy chúng ta có thể chọn mực trứng bằng cách quan sát.

    ♦Mắt của mực tươi thường có màu rất sáng và trong đến mức có thể nhìn rõ con ngươi bên trong. Còn nếu mực ươn thì mắt của mực thường rất mờ và đục.

    ♦ Để biết mực còn tươi không, dùng ngón tay ấn vào thân mực, nếu là mực tươi thì thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao, sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu mực không còn tươi thì thịt mực hơi mềm, nhão, cầm mực lên hơi yểu. 

    ♦Phần da mực: khi mực còn tươi thì da mực sẽ sáng óng ánh, không bị trầy xước, mực có màu trắng đục như màu sữa, có vài đốm đen trên thân mực

    ♦Đầu mực: đầu của mực còn tươi bắm rất chắc chắn vào thân mực, cảm giác rất khó tách khỏi thân mực. Còn mực không tươi thì đầu mực rất lỏng lẻo.

    ♦Râu mực của mực tươi có xúc tua tròn dính chặt vào phần râu. ngược lại nếu mực bị rơi rớt xúc tua thì mực đó không còn độ tươi nữa, mực tươi thì thường phần râu rất chắc chắn.

    THỰC HIỆN MÓN MỰC CƠM CHIÊN NƯỚC MẮM

    NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN MÓN MỰC CƠM CHIÊN NƯỚC MẮM CẦN CÓ:

    –Mực cơm (mực trứng): 500g

    -Gừng tươi: 1 nhánh

    -Ớt sừng: 2 quả

    -Tỏi: 1 củ

    -Rau sống: xà lách, ngò rí, ngò gai, rau thơm, diếp cá, dưa leo, xoài (nếu có)

    -Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

    SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

    Mực cơm tươi: làm sạch bên trong thân mực bằng cách loại bỏ nội tạng túi mực, chất dơ bẩn bên trong thân mực, kéo nhẹ phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực, nhưng nhớ để lại trứng mực. Sau đó để mực ra rổ để thật ráo nước.

    -Tỏi lột bỏ vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.

    -Gừng lột bỏ vỏ băm nhỏ

    -Ớt sừng rửa sạch bỏ hạt

    -Rau sống nhặt lá, bỏ những lá hư hỏng úa vàng, dưa leo gọt bỏ vỏ rửa sạch mũ thái lát.

    LÀM NƯỚC MẮM ĐỂ CHẾ BIẾN MÓN MỰC CƠM CHIÊN NƯỚC MẮM

    Cho 2 quả ớt sừng + 1 phần gừng + tỏi +3 muỗng cà phê đường vào cối giã nhuyễn hoặc cối xay nhỏ, xay cho thật nhuyễn. Cho hỗn hợp ra bát, rồi cho 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước sôi +1/3 thìa bột ngọt + 1/3 thìa hạt nêm vào khuấy đều lên.

    THỰC HIỆN MÓN MỰC CƠM CHIÊN NƯỚC MẮM

    Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng rồi cho mực vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt với lửa nhỏ. Sau đó vớt mực ra để ráo dầu, có thể sử dụng giấy thấm dầu.

    Trút  bớt dầu trong chảo ra, chỉ chừa lại một ít, cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực đã chiên vào lắp đầy hết mặt chảo, tiếp đến cho nước mắm đã pha sẵn phủ đều lên khắp các con mực, vặn lửa thật nhỏ đến khi nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp, cho một ít tiêu lên bên trên mực.

    Cho mực chiên nước mắm ra dĩa trang trí với ngò rí hoặc rau theo sở thích.Thế là đã có món mực cơm chiên mắm vô cùng hấp dẫn và đưa cơm.

    Bạn Nhi nói món mực cơm chiên nước mắm là sự kết hợp tuyệt vời của hương vị hải sản mực tươi với hương vị nước mắm truyền thống, đảm bảo ai ăn một lần chắc chắn không bao giờ quên món ăn này.

    PHẠM THỊ KIỀU VY

    Website: Seavy.vn

    Điện Thoại: 098 555 9677

    http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

    Tim hiểu thêm về sản phẩm:  Dacsankhanhhoa.org

    Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chả Mực Cốm Xanh: 2 Cách Chế Biến Đơn Giản, Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Mực Cốm Xanh Tại Nhà Thơm Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Lẩu Hải Sản Chua Cay Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Thơm Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Món Lẩu Gà Thái Lan Ngon Chuẩn Vị
  • Răng Mực Chiên Nước Mắm

    --- Bài mới hơn ---

  • Đậm Đà Răng Mực Phan Thiết Chiên Nước Mắm
  • Bí Quyết Làm Món Râu Mực Xào Giòn Từ Đầu Bếp 5 Sao
  • Mực Sim Hấp Bia – Món Ăn Ngon Lạ Mắt
  • Mực Hấp Sả Ngon Rẻ Hà Nội
  • 4 Kiểu Xào Mực Tươi Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Răng mực

    là gì? cái tên gọi làm nhiều người còn mơ hồ, lầm tưởng, không biết

    “răng mực” là gì trên thân của con mực, Hải sản Hồng Phong xin giới

    thiệu với mọi người về cái gọi là “răng mực”. Răng mực hay còn gọi là

    miệng mực, mất mực, nó là phần thịt nằm trên đầu con mực, nhỏ gọn phía

    trên con mực, một bó cơ nằm ngay miệng mực.

    1. Nguyên liệu cần sử dụng để chế biến món mực chiên nước mắm

    – răng mực làm sạch.

    – gia vị: nước mắm, chanh, đường, hành tỏi.

    2. Cách chế biến món mực chiên nước mắm

    Bước 1: Trước

    tiên các bạn hãy làm sạch răng mực: bạn rửa mực lại cùng với nước muối loãng (hoặc các bạn có thể dùng rượu

    trắng để rửa). Khi đã rửa sạch mực thì các bạn hãy cho răng mực ra rổ để cho ráo nước.

    Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, đập dập.

    Bước 3: Cho răng mưc lên bếp chiên giòn.

    Bước 4: Cho nước mắm, chanh , đưởng, tỏi bâm nhuyễn vào tô lớn khoáy đều cho tan, sau đó bạn cho răng mực đã chiên giòn vào, đảo đều.

    Bước 5: Cho tất cả trong tô lớn lên chảo, nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi răng mực vàng, bạn cho ra dĩa vả thưởng thức thôi. Kèm theo ít rau xà lách và dưa léo nhá bạn.

    HẢI SẢN HỒNG PHONG

    Điện thoại: 0972 537 837 / 096 956 0551

    Địa chỉ: 32/80 Lê Thị Hồng, P.17, Gò vấp

    Website: chúng tôi – chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mực Khô Rim Sa Tế
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mực Ngào Mực Ngào Đặc Sản Bình Định
  • Ngon Lạ Với Món Mực Né Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Mực Né Ngon Cho Bạn Gái Thưởng Thức
  • Cách Làm Mực Sốt Me Ngon Giòn Thơm Phức Ăn Là Ghiền
  • Cánh Gà Chiên Nước Mắm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm
  • Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Làm Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Thần Thánh
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Siêu Dễ, Đúng Vị Của Người Hàn
  • Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Chuẩn Như Người Hàn.
  • Chào mọi người,

    Thật ra món này tớ cũng chưa từng được ăn cho tới khi sang Mĩ, được một em bên này chỉ cho cách làm vì món này hình như gốc gác lại là một món ăn của miền Nam. Điều đặc biệt là cánh gà sau khi rán (chiên) lên sẽ được “coat” (bao bọc) bởi một lớp nước mắm pha với đường tao nên hương vị đặc trưng. Thế mới nói món này rất Việt Nam vì khi ăn mùi vị của nước mắm hòa quện với gà nhưng lại không bị nồng hay khó chịu gì cả. Nếu muốn thử xem các bạn nước ngoài có thể ăn nước mắm hay không, cả nhà có thể thử giới thiệu món này. Riêng tớ, trong mỗi party ở bên này, dù có Việt hay Mĩ, hay nước ngoài, ai cũng chết mê món này dù nhiều người nói là không ăn được nước mắm… Ở Việt Nam, mua toàn cánh gà có khi lại khó chứ còn ở nước ngoài thì điều này lại dễ ợt. Có lẽ đây là món ăn mang đậm tính Việt Nam nhưng lại rất dễ làm nhất ở nước ngoài. Nào, chúng ta bắt đầu thôi 😀

    1. Nguyên liệu:

    • Đương nhiên là cánh gà (chicken wing): khoảng 17 cái (tớ đã thử làm với đùi gà (drumstick) và kết quả cũng khá ngon và đặc biệt thích hợp với ai thích ăn nhiều thịt)
    • 3 tép tỏi lớn
    • Muối, đường, tiêu, mắm

    2. Cách làm: Món này có cách làm siêu đơn giản và nếu ai có lò nướng thì còn dễ hơn rất nhiều.

      Tiếp đến cả nhà có hai lựa chọn:

      • (1) rán vàng gà bằng chảo ở lửa lớn vừa (medium hi). Lưu ý không cần phải cho nhiều mỡ vì da gà béo sẽ chảy mỡ ra.
      • Dù là cách nào thì điều quan trọng là gà chín vàng và chín tới là được vì nếu cánh gà bị chín quá thì ăn sẽ khô và không có độ ngọt của thịt nữa.
      Để chuẩn bị cho bước cuối cùng cả nhà pha nước mắm để “chiên” gà: 2 tablespoon (thìa canh) nước mắm, 2 teaspoon (thìa café) đường và 2 tablespoon nước lạnh (Lưu ý là tớ dùng loại mắm của Thái là mắm mặn nên nếu ai dùng mắm loại khác thì có thể nêm nếm khác đi một chút. Nêm làm sao cho vị của nước đó hơi mằm mặn, ngòn ngọt là được)

    Thế là đã hoàn thánh món cánh gà chiên nước mắm thật đậm đà hương Việt rồi đấy cả nhà ạ :X Bên này bọn tớ thường dùng món này là món ăn khai vị của những bữa tiệc. Có người nói cánh gà chiên nước mắm là số một của mấy … bợm nhậu 😛 … Riêng với vợ chồng tớ đôi khi ăn cùng với cơm hay với khoai tây chiên, một ít salad coleslaw là đã thành một bữa ăn tuyệt vời rồi đấy 😉 …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Làm Món Cua Lột Chiên Giòn Rang Muối Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Cua Rang Me Cực Chuẩn, Cực Ngon
  • Cách Làm Cua Rang Me Chua Ngọt Ngon Nhất Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cua Rang Me Ngon Miệng, Đưa Cơm
  • Cách Làm Nước Mắm Cua Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Súp Cua Trứng Cút Cho Bé Và Lợi Ích Của Thịt Cua Biển
  • Cách Nấu Món Cháo Cua Đồng Thơm Ngon Cho Bé Còi
  • Món Ngon Từ Cua Có 15 Cách Làm Để Mở Nhà Hàng 5**** Được Rồi
  • Học Cách Làm Nem Cua Bể Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Nem Cua Bể Giòn Rụm, Ngon Tuyệt
  • Mắm cua không hoàn toàn là đặc sản của Bình Định, vùng nông thôn nào cũng có mắm cua. Nhưng mỗi địa phương có một nét riêng từ cách bắt cua đến làm mắm. Bắt cua không hoàn toàn để mưu sinh, nó còn là một thú vui.

    Cua đồng có rải rác khắp nơi trên đồng lúa. Cua ở hang – hang cua là những lỗ tròn sâu đến ba bốn tấc, nằm theo chân bờ ruộng. Khi động cua chui vào ẩn náu chờ đến khi yên ổn, cua ra ngoài để kiếm ăn. Cua đực màu nâu hồng, một càng khá phát triển, một càng nhỏ. Cua đực lớn hơn cua cái, cua cái màu vàng xỉn, hai càng đều nhau.

    Khi trời sắp mưa lụt là có vài ba con cua bò lên bờ, như một báo hiệu chính xác về thời tiết. Ở Bình Định vào khoảng tháng 9 âm lịch, cứ sau trận lụt đầu mùa là đến mùa bắt cua đồng. Thường ngày cua không chắc, không mượt nhưng chỉ sau một lần nước bạc là chúng tự dưng phổng phao, mượt mà, béo bở, thịt ngon hơn.

    Lụt vừa dứt, những ngọn cỏ dọc bờ ruộng vừa bày ra đó là lúc bắt cua có kết quả nhất. Người ta gọi là ‘thụt” cua. Những cô thôn nữ hay những em bé là những người có bàn tay nghề nhạy nhất. Họ dầm mình trong mưa, đi dưới mưa, men theo bờ thửa thọc tay thoăn thoắt vào hang lôi từng con cua bỏ vào thõng. Thõng là loại hũ có miệng nhỏ để cua khỏi bò ra ngoài. Hết hang này sang hang khác, trong khoảnh khắc đã nghe tiếng rào rào trong hũ.

    Sớm mai em xách cái thõng ra đồngBắt con cua bỏ trong cái thõngNó kêu cái rỏngNó kêu cái rảnhNó kêu chàng ơi!Bây giờ an phận tốt đôiEm đây lỡ lứa mồ côi một mình

    (Ca dao)

    Cua đồng đã vào ca dao, hát hò Bình Định là thế. Ngoài ra, người ta còn dùng rổ để xúc cua, thứ rổ lớn hình hạt đậu có cán dài, rổ thưa có lỗ hình mắt sáo. Ấn rổ vào bờ ruộng, lấy chân dậm, quậy, cua sợ chạy vào rổ. Xúc thường được nhiều cua hơn là bắt bằng tay.

    Bắt cua vừa là thú vui, vừa kiếm thức ăn vào những ngày mưa lụt tương đối dễ dàng.

    Cua mang về đổ vào rổ sảo, xối nước và sàng cua nhiều lần để rửa những rong rêu, bùn đất còn dính trên thân cua. Đem cua bỏ vào cối gỗ hay cối đá giã nhỏ. Vớt xác cua, đưa lên rây lượt. Thịt cua hòa với nước thành một hỗn hợp quanh quánh, vắt xác cua cho hết nước. Đó là “riêu”, dù làm mắm cua tươi hay chua đều trải qua công đoạn này.

    * Mắm cua tươi

    Là món nấu ăn ngay không chờ thời gian. Riêu cua được gia thêm muối, đưa lên lò nấu, khuấy nhẹ. Riêu chín, đóng “óc trâu”. Mắm cua tươi ăn thật khoái khẩu, chỉ cần gia thêm một ít muối, một ít gừng giã nhỏ, và lá gừng xắt ria là ta có món canh thơm ngon, bổ dưỡng. Mắm cua phải ăn với rau chuối mới đúng điệu. Rau chuối là thân cây chuối chát chưa trổ buồng được thái mỏng. Món ăn đạm bạc mà ngon không tả hết được. Vừa nhai vừa nghe tiếng rào rạo qua kẽ răng tưởng chừng tất cả hương vị của thôn quê còn lắng đọng trong lòng ta.

    Riêu cua đậm đặc ăn với bún tươi thì phải thêm rau mùi nhất là phải có bắp chuối xắt mỏng mới ngon, mới hợp khẩu vị. Cách ăn này ở người Bắc gọi là bún riêu.

    * Mắm cua chua

    Riêu cua được gia nhiều muối hơn, không đem nấu ngay mà để chừng mười hai đến mười bốn giờ mới nấu. Mắm cua không đóng óc trâu vị béo hơn. Muốn để lâu chừng một tuần thì phải thêm muối, cho vào chai lọ, bịt kín đem phơi nắng. Đó là cách để dành và tiết kiệm.

    * Cua rang

    Đây là món nhậu khoái khẩu. Cua đồng đem về, lựa toàn cua cái. Cua cái vỏ màu vàng rơm, hơi xỉn, đem ngâm nước cơm chừng dăm ba tiếng đồng hồ, con cua như phổng phao, mượt mà và sáng láng hơn. Rửa sạch, vặt hết càng và que. Gia thêm muối, gừng. Dầu phộng sôi, khử hành, đổ cua vào, cua chính vàng hươm, mùi thơm lan tỏa ngạt ngào. Cái thơm như kích thích khứu, vị giác của chúng ta, khiến ta không cầm nổi nước bọt. Một đĩa rau thơm đủ loại như rau diếp, thìa là, tía tô và rau thơm – đã được lặt kỹ, rửa sạch. Một ít nước chấm để tùy người ăn mặn hay nhạt. Cua rang ăn với rau sống và bánh tráng nướng, cứ vài ba miếng lại tợp một hớp rượu đưa cay thật tuyệt. Cua vừa giòn, vừa béo, càng nhai càng ngon. Cái ngon không thỏa khiến ta muốn ăn hoài, tiếng giòn, vị ngọt của cua hòa với mùi thơm của rau, ta nghe như tất cả mùi vị của thôn quê còn ở mãi trong hầu.

    Mắm cua là món ăn thôn dã, món cây nhà lá vườn, ngon hợp khẩu vị mà lại rẻ tiền. Ngoài ra riêu cua tươi hòa với rượu còn là vị thuốc trị vết bầm khi bị té hoặc bị đánh đau. Ở thành phố lâu lâu mới được ăn một bữa mắm cua, hương vị thôn quê dường như sống lại khiến người ta nhớ tuổi thơ đến da diết, nhớ những ngày trên ruộng đồng quê nhà.

    *2-Mắm cua đồng

    Là đặc sản quê, dễ kiếm, dễ làm. Mắm cua có vị cay, ngọt, ăn mãi không thấy chán. còn gọi là mắm đam. Mắm cua có quanh năm và ăn mãi không thấy chán. Vào mùa lúa bắt đầu xanh mởn và ruộng xăm xắp nước, cua bắt đầu sinh nở. Cua đồng sinh sản nhiều vào khoảng tháng chín, tháng mười âm lịch. Chỉ cần chịu khó đi ra bờ ruộng động đậy mặt nước là cua đồng lóp ngóp tranh nhau chạy vào hang ẩn trốn.

    Công việc bắt cua là công việc của đàn bà, con trẻ. Người đi bắt cua chỉ cần mang theo chiếc “đụt” ra đồng, một lát sau là sẽ có một đụt cua đầy ắp mang về nhà. Cua đem về ngâm trong nước lã chừng vài hôm cho nhả hết bùn đất, sau đó cho vào cối đá giã nhuyễn, thêm vào vài gáo nước lã rồi vớt ra lược lấy nước cua. Sau đó cho muối hạt vào, đưa lên bếp đun sôi thành mắm cua tươi. Muốn cho thơm ngon, thêm vào vài lát gừng hay vài lát măng tre, ớt chín.

    Mắm cua tươi múc ra tô còn bốc hơi bay mùi thơm phức, ngả mầu, vàng ươm, nổi lên lớp gạch đặc quánh. Mắm cua tươi ăn với bún thì ngon tuyệt! Nếu thêm vào một ít rau thơm nữa thì mùi vị càng thích thú. Còn muốn có mắm cua chua để được lâu ngày thì lúc giã cua, lược lấy nước cua xong cho thêm thật nhiều muối hạt, khuấy đều. Xong cho vào hũ sành đậy kín. Khi nào ăn mới múc ra ngoài cho thêm phụ gia như ớt chín, lá hành hoặc vài lát gừng sống.

    Mắm cua chua có thể để lâu cả tuần lễ, nhưng nếu chịu khó cứ vài hôm dùng chiếc đũa bếp khuấy đều và khuấy liên tục như thế, mắm cua có thể để nhiều tháng liền mà không sợ ngả mùi. Đây là bí quyết giữ mắm cua chua lâu ngày. Mắm cua chua đem kho với cá đồng thì ngon hết ý! Cá lóc chặt khúc nướng sơ qua, cho vào chiếc trách đất, đổ mắm cua vào cho xăm xắp nước, thêm vài lát gừng sống, ớt chín, đưa lên bếp lò để lửa liu riu cho mắm ngấm dần vào cá.

    Gặp trời sa mưa, thức ăn khan hiếm mà có cá đồng kho với mắm cua thì tuyệt! Ăn cơm gạo trắng với cá đồng, thêm đĩa rau luộc chấm với mắm cua thì khó mà diễn tả cho hết cái ngon. Vị ngọt của cá, vị mặn của mắm, mùi thơm của gừng và vị cay nồng của ớt ngấm xuống tận đáy cổ. Dù bụng đã no mà vẫn còn cảm thấy thèm thèm. Mắm cua là loại đặc sản miền quê rất dễ kiếm, dễ làm. Mùa mưa bão, mắm cua càng có giá trị. Cũng vì cái ngon của mắm cua mà đã bao đời nay vùng nông thôn không để mất đi món ăn truyền thống đó được

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Miến Xào Cua Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Làm Món Cua Đồng Rang Muối Đổi Vị Cho Bữa Cơm Chiều
  • 2 Cách Làm Món Cua Rang Muối Ngon Hết Sức Tưởng Tượng
  • Cách Làm Món Cua Rang Muối Ớt Ngon Cho Bữa Tối
  • Công Thức Trổ Tài Cách Làm Món Lẩu Cua Đồng Đặc Biệt
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100