Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Mít Dầm Mát Lạnh Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thanh Mát, Ngon Nức Làng Xóm
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thơm Ngon Nứt Mũi
  • Cách Nấu Chè Mè Đen (Chí Mà Phù) Ngon Sánh Mịn
  • Cách Nấu 8 Món Chè Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn Trong Những Ngày Đông
  • Công dụng của chè mè đen với bà bầu

    Hỗ trợ tiêu hóa

    Mè đen chứa chất niacin có tác dụng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, duy trì khả năng đàn hồi của huyết phản cũng như quá trình tuần hoàn máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa tình trạng khô da, sạm da và viêm khoang miệng.

    Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu sẽ thường xuyên bị táo bón. Việc ăn chè mè đen sẽ giúp hệ tiêu hóa của bà bầu tốt hơn, đồng thời mè đen còn chứa một lượng chất xơ dồi dào, khoáng chất và các vitamin cần thiết giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó phòng ngừa chứng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy thường gặp trong thai kỳ.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu rất thấp. Vì vậy, bạn sẽ dễ bị ho, cảm cúm, sốt,… ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, việc ăn chè mè đen sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch cũng như bảo vệ cơ thể mẹ tránh khỏi cảm lạnh.

    Bổ sung canxi

    Mẹ bầu cần bổ sung canxi cho thai nhi và bản thân mình, giúp thai nhi hình thành khung xương chắc khỏe. Cứ 100g mè đen có chứa 800mg canxi. Vì vậy, mè đen được xem là thực phẩm giàu canxi cực tốt cho hệ xương của thai nhi và người mẹ.

    Giảm mệt mỏi, căng thẳng cho bà bầu

    Cơ thể mẹ bầu thường hay căng thẳng, mệt mỏi vì vậy ăn chè mè đen là biện pháp hữu ích giúp tăng cường sức mạnh thần kinh và cơ bắp, giúp cơ thể mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng.

    Cân bằng lượng cholesterol trong máu

    Các axit béo chưa bão hòa trong mè đen là nguồn dinh dưỡng cực kỳ giá trị được hấp thu vào cơ thể và sử dụng hiệu quả, có tác dụng cân bằng lượng cholesterol trong máu.

    Tốt cho hệ tim mạch

    Từ lâu, mè đen được biết đến như một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch. Việc ăn chè mè đen hàng ngày sẽ giúp hệ tim mạch của mẹ lẫn con khỏe mạnh. Các dưỡng chất chống oxy hóa trong mè đen có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,…

    Ngăn ngừa lão hóa da

    Trong thai kỳ, làn da của các mẹ bầu khá nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời. Các nếp nhăn cũng bắt đầu xuất hiện. Vì vậy, việc ăn mè đen sẽ giúp cải thiện tình trạng này, làn da của mẹ bầu sẽ trở nên khỏe mạnh, tươi sáng.

    Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Tiểu đường là bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai do hàm lượng insulin tiết ra trường cơ thể thường không đáp ứng đủ, làm tăng lượng đường trong máu. Mè đen có tác dụng điều tiết hàm lượng insulin đồng thời cải thiện bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu.

    Dễ sinh

    Việc sinh con sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng, ít đau đớn hơn nếu mẹ bầu thường xuyên dùng mè đen trong thai kỳ. Theo các nghiên cứu, những ca dễ sinh, mẹ tròn con vuông đều là do mẹ kiên trì ăn mè đen.

    Tăng cường tuyến sữa

    Sữa mẹ luôn là vấn đề quan trọng đối với các mẹ bỉm. Rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu sữa cho con bú. Vì vậy, mẹ bầu nên thường xuyên ăn mè đen và các thực phẩm lợi sữa trong thai kỳ để sau sinh có đủ sữa cho con bú đồng thời tăng chất lượng sữa mẹ.

    Nguyên liệu nấu chè mè đen

    Cách nấu chè mè đen cho mẹ bầu

    • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
    • Mè đen cho vào rổ có lỗ nhỏ, khít để sàng sơ cho sạch bụi bẩn.
    • Nhặt bỏ hết những hạt mè bị hư rồi rửa sơ qua với nước sạch, sau đó vẩy cho khô nước.
    • Tiếp theo, cho mè đen vào chảo để rang chín.
    • Trong khi rang mè, bạn nên bật lửa nhỏ liu riu, đảo đều bằng đũa để mè chín đều và không bị cháy khét.
    • Khi mè đen có mùi thơm, nổ lách tách tức là mè đen đã chín, hãy tắt bếp và chờ mè nguội.
    • Khi mè đen nguội, bạn hãy cho mè vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200ml nước lọc để xay cùng. Xay cho đến khi mè nhuyễn mịn.
    • Sau đó, cho bột sắn dây vào 600ml nước lọc còn lại để pha loãng thành nước.
    • Khuấy đều tay cho bột sắn dây tan hết rồi đổ nước sắn dây vào nồi và đun sôi.
    • Bật lửa nhỏ liu riu và khuấy đều tay để bột không dính vào đáy nồi, tránh cháy khét.
    • Khi nước sắn dây sánh lại, chuyển thành màu trắng thì hãy cho toàn bộ mè đen đã xay vào để nấu cùng.
    • Tiếp tục khuấy thật đều tay, đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi cho gừng đập dập vào nấu cùng.
    • Khi chè mè đen sôi, hãy cho thêm đường trắng và đun thêm 3-5 phút nữa rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mít Đác Thơm Ngon Mới Lạ
  • Chè Mít Đát Phú Yên Nồng Nàn Hương Vị Miền Trung ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Kiểu Người Hoa Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Chè Người Hoa: 6 Cách Nấu Các Món Chè Của Người Hoa Ngon Nức Tiếng
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Của Người Hoa Lạ Miệng Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Tại Nhà?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu “dễ Sinh
  • Công Thức Làm Sữa Mè Đen Có 1
  • Công Dụng Của Bột Mè Đen Và Chế Biến Bột Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Top Món Ăn Từ Mè Đen Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Sinh Nở Dễ Dàng Hơn
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Ngon Sánh Vô Cùng Bổ Dưỡng
  • Hạt mè còn có tên gọi khác là Sesamum indicum, là loại cây trồng được tìm thấy hơn 3500 năm trước. Hạt mè là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đối với mọi người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Hạt mè có rất nhiều màu, tùy vào chủng loại.

    Đối với bà bầu, thì mè đen đem lại rất nhiều lợi ích đáng kể khi mang thai và sau khi sinh. Mè đen chứa các dưỡng chất như: calo, nước, protein, canxi, sắt,.. những chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai.

    Ăn chè mè đen trong thai kì giúp cho mẹ bầu thanh nhiệt cơ thể, giải độc. Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và bệnh ung thư thường gặp ở mẹ bầu. Đồng thời, chè mè đen còn giúp đẹp da, giữ vóc dáng hoàn hảo trong thai kì.

    Thật đơn giản để mẹ bầu có thể nấu cho mình một chén chè mè đen thơm ngon và bổ dưỡng. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho các mẹ bầu cách nấu chè mè đen cho bà bầu đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.

    10 Công dụng của chè mè đen cho bà bầu

    1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu

    Trong mè đen có chứa dưỡng chất niacin giúp tăng cường trao đổi chất trong hệ tiêu hóa, duy trì khả năng đàn hồi của huyết phản, tăng cường khả năng tuần hoàn của máu. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng sạm da, da khô và viêm khoang miệng.

    Trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ thường xuyên bị táo bón. Thêm chè mè đen vào chế độ ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn, trong mè còn chứa một lượng chất xơ dồi dào, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Giúp mẹ bầu phòng ngừa được chứng khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy thường gặp trong thai kì.

    2. Tăng cường hệ miễn dịch

    Sức đề kháng khi mang thai rất thấp, vì vậy bạn sẽ rất dễ bị cảm cúm, ho, sốt,… như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, bà bầu ăn chè mè đen sẽ giúp bạn tăng hệ miễn dịch, bảo vệ bạn tránh khỏi cảm lạnh hay cúm.

    3. Bổ sung lượng canxi cho bản thân và thai nhi

    Cứ 100g mè thì có đến 800mg canxi, thế nên đây là loại thực phẩm giàu canxi rất tốt cho hệ xương của người mẹ và thai nhi.

    Bà bầu cần bổ sung canxi cho bản thân mình và thai nhi, để thai nhi có thể hình thành xương chắc khỏe cho bé khỏe mạnh chào đời. Thật tuyệt khi trong hạt mè cung cấp một lượng canxi lớn tốt cho răng và xương của mẹ cũng như thai nhi.

    4. Giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

    Cơ thể của mẹ bầu rất hay mệt mỏi, căng thẳng, ăn chè mè đen là một biện pháp hữu ích giúp mẹ bầu tăng sức mạnh cơ bắp và thần kinh, giúp cơ thể mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng.

    5. Cân bằng lượng cholesterol trong máu

    Các acid béo chưa được bão hòa có trong mè đen là một nguồn dinh dưỡng vô cùng giá trị được cơ thể hấp thu và sử dụng hiệu quả, giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu.

    Mè đen từ lâu cũng được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch. Ăn chè mè đèn hằng ngày giúp cho hệ tim mạch của cả mẹ và con được khỏe mạnh.

    Các dưỡng chất oxi hóa có trong chè giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: Xơ vữa động mạch, đột quỵ, cao huyết áp,..

    Những bà bầu trong thai kì thường có làn da vô cùng nhạy cảm dưới tác hại của tia UV, các nếp nhăn dần xuất hiệu theo dấu hiệu lão hóa.

    Ăn chè mè đen giúp cải thiện được tình trạng này, mẹ bầu sẽ có một làn da khỏe mạnh, tươi sáng hơn.

    8. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

    Tiểu đường là căn bệnh thường gặp ở những người phụ nữ đang mang thai bởi lượng Insulin tiết trong cơ thể thường không đủ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

    Mè đen giúp điều tiết được lượng insulin này đồng thời cải thiện được chứng tiểu đường thai kì của các bà mẹ.

    Việc sinh con cũng sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi, ít đau đớn hơn nếu trong thai kì mẹ bầu thường dùng mè đen. Các nghiên cứu đã cho thấy, những ca “mẹ tròn con vuông” đều là kết quả của quá trình kiên trì ăn mè đen của người mẹ.

    10. Tăng cường tuyến sữa cho mẹ bỉm

    Sữa luôn là vấn đề quan trọng đối với những người mẹ sau khi sinh con. Có những mẹ bầu gặp tình trạng thiếu sữa không đủ cung cấp cho con.

    Vì thế, trong thai kì mẹ bầu nên thường xuyên ăn mè đen và những thực phẩm lợi sữa khác để sau sinh có đủ sữa cho con bú. Đồng thời, chất lượng sữa cũng vô cùng tốt.

    Cách nấu chè mè đen cho bà bầu

    1. Những nguyên liệu cần thiết nấu chè mè đen cho bà bầu

    • Mè đen: 100g
    • Gạo nếp: 50g
    • Bột sắn dây: 1 thìa cà phê
    • Sữa tươi: 10ml
    • Đường: 100g
    • Nước: 800ml

    2. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu

    Bước 1: Mè đen mua về đãi sạch, loại bỏ hạt hư mốc, rửa sạch qua nước rồi để ráo.

    Bước 2: Khi mè đen đã ráo nước, bạn cho vào chảo rang chín. Lưu ý, bạn nên để nhỏ lửa liu riu và đảo đều để mè chín đều, không bị cháy khét. Khi mè dậy mùi và nổ lách là bạn có thể tắt bếp rồi để nguội.

    Bước 3: Khi mè đã nguội, bạn cho mè và 200ml nước vào cối xay nhuyễn.

    Bước 4: Gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi hạt vàng thơm thì tắt bếp, để nguội mang xay nhuyễn. Nếu bạn không muốn tốn thời gian có thể mua sẵn bột gạo nếp ở các cửa hàng tạp hóa.

    Bước 5: Hòa bột sắn dây vào nước lạnh khuấy cho tan đều.

    Bước 6: Đổ 600ml nước vào nồi. Tiếp đến, bạn cho lần lượt mè đen, bột gạo nếp và sữa vào khuấy cho thật đều. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, phải luôn khuấy đều tay cho đến khi sôi tránh tình trạng vón cục dưới đáy nồi làm chè bị khê.

    Bước 7: Khi chè sôi, bạn cho từ bột sắn dây vào và khuấy đều liên tục. Đun cho đến khi chè chuyển sang màu đen.

    Bước 8: Cho đường vào và nấu thêm khoảng 3- 5 phút cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

    Sau đó bạn múc chè ra chén, nếu bạn thích có thể cho thêm ít nước cốt dừa và dừa nạo sợi và thưởng thức thôi nào.

    • Đối với bà bầu nên ăn chè mè đen từ tuần 34 – 35.
    • Không ăn quá nhiều trong ba tháng đầu thai kì.
    • Nếu bạn thấy khó chịu sau khi ăn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.
    • Tránh ăn nếu bạn có tiền sử bị dị ứng.

    Một số cách chế biến món ăn từ mè đen tốt cho mẹ bầu

    Ngoài chè mè đen, mẹ bầu cũng có thể kết hợp thực phẩm này với các công thức khác để thực đơn hằng ngày trở nên phong phú hơn.

    Đây là món ăn lợi sữa cho người mẹ. Cho 2 lạng mè đen vào hầm cùng với giò heo đã ninh kĩ, thêm gia vị vào để canh vừa ăn.

    Muốn nấu được món này, các mẹ chuẩn bị 50g gạo lứt và mè đen. Ngâm gạo lứt trong khoảng 1h và xay với 120ml nước. Mè đen rang chín và xay nhuyễn. Bắt gạo đã xay lên bếp nấu, chờ gạo sôi thì vặn nhỏ lửa chừng 20 phút rồi bỏ mè đen vào. Nêm thêm muối cho vừa ăn rồi bắt ra dùng.

    Món chè mè đen cho bà bầu thật tuyệt vời phải không nào? Bây giờ bạn đã biết cách nấu chè mè đen cho bà bầu rồi đúng không nào? Ngần ngại gì mà không tự mình nấu và thưởng thức ngay thôi. Quá tuyệt vời để các mẹ bầu và phụ nữ trước và sau sinh khi bổ sung món ăn này vào chế độ dinh dưỡng của mình ngay từ lúc này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Mã Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Mới Lạ Mà Bổ Dưỡng Cho Trẻ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Vịt Nướng Vân Đình Ngon Miễn Chê
  • Bật Mí Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay, Vịt Nướng Thơm Ngon Đúng Điệu!
  • Món Ăn Ngon Từ Vịt Xiêm
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Ngon Và Bổ Cho Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu “vượt Cạn” Dễ Dàng Hơn
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu
  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Mịn
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách nấu chè mè đen, công thức nấu chè mè đen hay còn gọi là chè vừng đen được rất nhiều chị em phụ nữ tìm kiếm, đặc biệt là ở các mẹ bầu. Món chè này đã được chứng minh không chỉ rất ngon mà còn rất tốt, bổ và đặc biệt lành khi ăn. Để nấu chè mè đen, các bạn chuẩn bị như sau.

    Nguyên liệu để nấu chè mè đen

    Mè đen: mè đen hay còn gọi là vừng đen theo cách gọi của người miền Bắc. Nên chọn loại mè đen đều hạt, không bị lép kẹ để nấu. Chuẩn bị chừng 150 gram mè đen.

    Gạo nếp: Chọn loại hạt nếp mẩy, đều hạt, không bị đầu đen hay sâu mọt. Chuẩn bị khoảng 50 gram gạo nếp.

    Bột sắn dây: Chọn loại bột mới, không bị mốc. Chuẩn bị khoảng 1 – 2 thìa cafe bột sắn dây.

    Đường cát: Chọn loại đường cát để đảm bảo đường tan đều trong món chè. Đường cát trắng bạn cần khoảng 150 gram.

    Sữa tươi: Chuẩn bị từ 50 – 100 ml sữa tươi tuỳ ý. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị cả dừa nạo sợi, nước cốt dừa để món chè được hấp dẫn hơn.

    Cách nấu chè mè đen ngon

    Bước 1: Làm sạch và rang mè đen

    Mè đen trước khi đem nấu chè cần được rang chín. Trước khi thực hiện công đoạn này, bạn cho mè ra một chiếc rá nhỏ sau đó nhặt bỏ và sàng sạch các tạp chất bụi bẩn. Tiếp đến, bạn cho mè vào chậu nước sạch và vo kỹ rồi để thật ráo nước.

    Bắc chảo lên bếp và đun cho nóng chảo. Tiếp đến, bạn đổ phần mè đã làm sạch vào rang. Vì mè đã ngấm nước thì trước nên trong lúc đầu, bạn cần đảo đều tay để hơi nước trong hạt mè nhanh chóng thoát đi.

    Khi hạt mè đã khô dần, bạn hạ nhỏ lửa và cứ đảo đều tay liên tục. Rang cho tới khi bạn ngửi thấy mùi chín thơm tự nhiên va hạt mè nổ lách tách là được. Mè chín, bạn trút ra bát hoặc rá và để cho mè nguội tự nhiên.

    Bước 2: Xay mè đen và chuẩn bị các nguyên liệu khác

    Gạo nếp: Thực hiện tương tự như cách làm với mè đen. Phần gạo nếp bạn cũng đem vo kỹ rồi để ráo nước. Xong xuôi, bạn cho gạo vào chảo và rang vàng thơm. Khi gạo nếp chín, bạn cho gạo vào máy xay sinh tố và xay mịn thành bột. Ngoài ra, nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian thì có thể chọn luôn bột nếp bán sẵn để làm.

    Mè đen: Mè đen sau khi rang chín và để nguội sẽ được đem đi xay nhuyễn. Bạn cho mè vào máy xay sinh tố và xay mè thành bột. Ở công đoạn này, nếu bạn muốn ăn chè mè đen có cảm giác nguyên hạt thì chỉ cần xay dập hạt mè là được.

    Bột sắn dây: Cho bột sắn dây vào một chiếc bát nhỏ. Từ từ đổ nước lọc vào bột và khuấy đều tay để bột tan và không bị vón cục.

    Bước 3: Nấu chè mè đen

    Cho vào nồi khoảng 0,8 – 1 lít nước lọc. Tiếp đến, bạn cho lần lượt các loại nguyên liệu bao gồm bột nếp + mè đen + đường + sữa tươi vào và khuấy cho thật đều. Bắc hỗn hợp này lên bếp và đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, khuấy đều tay cho đến lúc sôi để đảm bảo chè không bị khê.

    Khi nồi chè đã sôi, bạn từ từ cho phần bột sắn dây và nồi và cũng tiếp tục khuấy đều liên, liên tục. Cứ đun như vậy cho tới khi chè chuyển sang màu đen đều là được.

    Chè chín, bạn múc chè ra chén/ly và rưới thêm phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi sau đó trộn đều và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Pha Nước Chấm Vịt Luộc, Vịt Quay, Vịt Nướng Ngon Mê Ly
  • Cách Pha Nước Chấm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Nước Chấm Vịt Nướng Vân Đình Đậm Đà Và Dậy Hương
  • Chi Tiết Cách Nấu Vịt Xiêm Giả Cầy
  • Cách Nấu Vịt Xiêm Giả Cầy Thơm Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu “dễ Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Làm Sữa Mè Đen Có 1
  • Công Dụng Của Bột Mè Đen Và Chế Biến Bột Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Top Món Ăn Từ Mè Đen Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Sinh Nở Dễ Dàng Hơn
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Ngon Sánh Vô Cùng Bổ Dưỡng
  • Tìm Hiểu Vừng Đen Và Cách Nấu Món Chè Vừng Đen Ngon Hấp Dẫn
  • Từ xa xưa, chè mè đen đã được ông bà ta dùng như một món ăn để giúp cho các mẹ bầu dễ sinh và lợi sữa sau sinh. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy thực hiện theo cách nấu chè mè đen cho bà bầu trên chúng tôi để có thêm một món ăn ngon dùng trong thời gian thai kỳ.

    1. Nguyên liệu nấu chè vừng đen

    • Mè đen: 100gr
    • Bột sắn dây: 50gr
    • Gừng: 1 củ nhỏ
    • Đường trắng: 150gr
    • Nước lọc: 800ml

    1.1 Mách bạn cách chọn mè đen ngon

    Hiện nay trên thị trường có hai loại mè đen được bày bán. Đó là mè đen Việt Nam và mè đen của nước ngoài ( chủ yếu là của Trung Quốc).

    Để bảo đảm chất lượng hạt mè đen cũng như để tốt cho sức khỏe thì bạn nên chọn mè đen Việt Nam.

    Mè đen Việt Nam hạt nhỏ, có mùi thơm hơi béo đặc trưng của mè. Mè thường có màu đen nhạt, hay lẫn thêm các hạt màu đỏ hoặc vàng.

    Mè đen Việt Nam cũng rất khó vê vỏ. Còn mè đen của nước ngoài hạt to và cứng, có vỏ dày, có màu đen bóng rất đẹp mắt nhưng không có mùi thơm đặc trưng của hạt mè. Khi dùng tay vê, hạt mè rất dễ vỡ.

    (hay còn gọi là vừng đen) là một trong những món chè đặc trưng của người Trung Quốc.

    Chè mè đen – https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%A8_m%C3%A8_%C4%91en

    2. Cách nấu chè mè đen sắn dây cho bà bầu

    Hướng dẫn cách nấu chè mè đen cho bà bầu sắp sinh

    • Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập, để riêng.
    • Mè đen mua về bạn cho vào nia hoặc rổ có lỗ nhỏ và khít để sàng sơ cho hết bụi bẩn.
    • Bạn nhặt bỏ hết những hạt bị hư, mốc rồi đem rửa sơ qua với nước cho sạch và vẩy cho khô nước.
  • Bước tiếp theo trong cách làm chè mè đen cho bà bầu, bạn cho mè đen vào chảo để rang cho chín.
  • Trong khi rang mè, bạn nên để lửa nhỏ liu riu và dùng đũa đảo đều tay cho mè chín đều, không bị cháy khét.
  • Khi mè đen dậy mùi thơm và nổ lách tách có nghĩa là hạt mè đã chín, bạn có thể tắt bếp và để nguội.
    • Khi mè nguội, bạn cho mè đen vào bình chứa của máy xay sinh tố, cho thêm 200ml nước lọc vào để xay cùng.
    • Bạn xay cho đến khi mè nhuyễn mịn là được.
    • Bước tiếp theo, bạn cho bột sắn dây vào 600ml nước lọc còn lại để pha thành nước.
    • Bạn khuấy đều tay cho bột sắn dây tan hoàn toàn thì cho nước sắn dây vào nồi để đun sôi.
    • Bạn chỉ để lửa liu riu và nhớ khuấy đều tay để bột không bị dính và cháy khét dưới phần đáy nồi.
    • Khi hỗn hợp sắn dây sánh và chuyển thành màu trắng trong thì bạn cho tất cả phần mè đen đã xay nhuyễn vào để nấu cùng.
    • Tiếp tục khuấy thật đều tay và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì cho gừng đã đập dập vào nồi để nấu cùng.
    • Khi chè sôi, bạn cho thêm đường trắng vào và nấu thêm khoảng 3 – 5 phút nữa cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

    Cách nấu chè mè đen cho bà bầu này ăn nóng sẽ ngon hơn và cũng tốt hơn. Nếu bạn thích ăn có vị béo thì có thể chuẩn bị thêm phần nước cốt dừa để chan vào ăn cùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Tại Nhà?
  • Giải Mã Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Mới Lạ Mà Bổ Dưỡng Cho Trẻ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Vịt Nướng Vân Đình Ngon Miễn Chê
  • Bật Mí Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay, Vịt Nướng Thơm Ngon Đúng Điệu!
  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Để Cùng Ăn Với Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Của Người Hoa Lạ Miệng Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Chè Người Hoa: 6 Cách Nấu Các Món Chè Của Người Hoa Ngon Nức Tiếng
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Kiểu Người Hoa Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Mè đen là loại hạt có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món chè mè đen thường có vị ngọt thanh, thơm béo và bùi bùi nên được rất nhiều người yêu thích. Hơn nữa, cách nấu chè mè đen lại rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà của mình để thưởng thức.

    1. Cách nấu chè mè đen dừa

    Nguyên liệu nấu chè mè đen dừa cần chuẩn bị

    • Mè đen: 150 gram.
    • Dừa: 1 trái.
    • Đường phèn: 100 gram.
    • Bột sắn dây: 50 gram.
    • Lạc rang: 50 gram.
    • Gừng tươi: 1-2 nhánh.
    • Muối: 1 thìa nhỏ.

    Chi tiết cách nấu chè mè đen dừa

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Mè đen: Bạn đem rang trên một chiếc chảo rộng lòng với mức lửa nhỏ. Đảo thật đều tay để mè được chín đều và dậy mùi thơm. Rang khoảng 5 phút mè đen sẽ dậy mùi và nổ lách tách thì tắt bếp đi rồi để cho mè được nguội.

    Sau khi mè đen đã nguội, bạn trút mè đen vào cối xay sinh tố cùng với nước lọc, đậy nắp lại rồi tiến hành xay thật nhuyễn mịn.

    Tiếp đó, bạn dùng rây lọc, lọc bỏ bã mè đen vừa xay và giữ lại phần nước cốt (bạn nên lọc nhiều lần để nước mè đen không còn lợn cợn).

    Lạc: Bạn đem rửa sạch, phơi cho ráo trước khi rang để lạc được sạch đất cát và chín đều. Trong quá trình rang chúng ta cho thêm 1 chút muối vào (như vậy sẽ giúp vỏ lạc tách ra nhanh hơn).

    Sau khi lạc đã chín vàng và dậy mùi thơm. Bạn tắt bếp đi, để cho nguội hoàn toàn rồi sàng đi phần vỏ ngoài.

    Dừa: Bạn nên chọn quả hơi già một chút, sau đó đem bổ đôi. Phần nước chúng ta sẽ cho vào nồi và phần cơm dừa chúng ta sẽ nạo thành sợi.

    Bước 2: Nấu chè mè đen dừa

    Đầu tiên bạn cho nước dừa vào nồi, đặt lên trên bếp đun sôi. Trong quá trình đợi cho nước dừa sôi bạn đem bột sắn dây khuấy đều cùng với nước cho tan rồi đổ từ từ vào nồi nước dừa. Tiếp đó, thêm gừng + đường phèn vào rồi vặn lửa nhỏ, khuấy thật đều tay để đường + bột sắn tan đều và không bị vón cục.

    Sau khi nồi nước dừa sôi lên, bạn cho nước mè đen đã lọc lúc trước vào, khuấy đều tay để hỗn hợp dần chuyển sang màu xám đen và nấu thêm khoảng 5 – 7 phút nữa rồi kiểm tra lại độ ngọt (theo khẩu vị của mình) và tắt bếp.

    Bước 3: Thưởng thức chè mè đen

    Bạn múc chè mè đen ra bát hoặc ly, rắc thêm một chút lạc rang đã giã dập + dừa nạo lên trên và có thể bắt đầu thưởng thức ngay rồi.

    2. Cách nấu chè mè đen gạo nếp

    Nguyên liệu nấu chè mè đen gạo nếp cần có

    • Mè đen: 100 gram.
    • Gạo nếp: 50 gram.
    • Bột sắn dây: 50 gram.
    • Sữa tươi: 10 ml.
    • Đường cát hoặc đường phèn.

    Chi tiết cách nấu chè mè đen gạo nếp

    Bước 1: Sơ chế mè đen và gạo nếp

    Mè đen: Bạn đem rang nóng trên chảo khoảng độ 5 – 7 phút cho chín (mè chín sẽ dậy mùi thơm và nổ lách tách), sau đó để cho mè thật nguội.

    Khi mè đã nguội, bạn cho vào cối xay thật nhuyễn. Thêm 1 lượng nước lọc vừa đủ rồi bật nút xay. Tiếp đó lọc bỏ bã mè và lấy phần nước mè để riêng trong một bát tô.

    Gạo nếp: Cũng đem rang trên chảo và nhớ đảo thật đều tay để gạo không bị cháy khét. Khi thấy gạo dần chuyển sang màu vàng và bắt đầu dậy mùi thơm có nghĩa gạo đã chín. Bạn tắt bếp đi, để cho nguội.

    Bước 2: Nấu chè mè đen gạo nếp

    Đầu tiên bạn múc khoảng 2 muỗng bột sắn dây ra bát rồi thêm nước lọc vào (lưu ý: dùng nước lạnh không dùng nước ấm hoặc nước nóng, bởi nước ấm hoặc nước nóng sẽ làm cho bột sắn bị vón cục). Tiếp đó, bạn khuấy thật đều để bột được tan hoàn toàn và tạo thành hỗn hợp màu trắng sữa không còn bị lợn cợn nữa là được.

    Tiếp theo, cho mè đen + bột sắn dây và đường vào chung một chiếc bát tô. Dùng đũa khuấy thật đều để các nguyên liệu được quyện thật đều với nhau.

    Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho tất cả hỗn hợp vừa chuẩn bị vào nồi, tiếp đó khuấy đều liên tục để sắn dây không bị vón cục.

    Khi nồi chè sôi bạn vặn lửa nhỏ lại, vẫn khuấy đều cho đến khi chè chín, có mùi thơm và chuyển sang màu xám đen thì tắt bếp đi, để cho nguội là xong.

    Lưu ý: Lượng đường chúng ta cho vào có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mỗi người. Chúng ta có thể thay đường cát bằng đường phèn để món chè mè đen có được vị ngọt thanh. Các mẹ bầu nếu sử dụng chè mè đen thì nên giảm độ ngọt vừa phải, bởi nếu ăn nhiều đồ ngọt sẽ không tốt cho cả mẹ và bé.

    Một số lưu ý khi nấu chè mè đen

    • Khi nấu chè mè đen chúng ta nên sử dụng đường phèn, bởi vì đường phèn thường có vị ngọt thanh, không gắt. Tuy nhiên, nếu không có đường phèn chúng ta cũng có thể thay thế bằng đường cát cũng được.
    • Món chè mè đen cần phải ăn ngay khi vẫn còn nóng thì mới có thể thưởng thức được hết vị ngon của món chè.
    • Bí quyết để rang lạc được chín đều và không bị sượng đó chính là thêm một chút muối vào chảo rang lạc.
    • Để món chè không bị cháy và được đều vị nhất, bạn nên dùng muôi khuấy đều liên tục nồi chè trong quá trình nấu.

    Như các bạn cũng biết, mè đen được trồng rất nhiều ở nước ta. Theo như sách đông y thì hạt mè đen có vị ngọt, tính bình thường được sử dụng để làm thuốc hoặc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt.

    Mè đen giúp bảo vệ hệ tim mạch

      Trong mè đen có chứa rất nhiều các loại chất béo chưa bão hòa nên rất tốt cho hệ tim mạch. Có khả năng làm giảm nguy cơ thiếu máu đến tim và làm giảm nguy cơ xơ vỡ động mạch ở người già.

    Mè đen giúp giải độc cho cơ thể

    • Mè đen có tính mát nên có thể dùng để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể khá tốt.
    • Mè đen ép thành dầu là 1 trong những bài thuốc dân gian hiệu quả để chăm sóc cơ thể.
    • Bạn có thể nhai hoặc súc miệng bằng dầu mè đen khoảng 15 phút đồng hồ mỗi ngày sẽ có tác dụng giải độc cơ thể và đẩy lùi bệnh tật một cách rất tự nhiên.

    Mè đen có tác dụng trong việc phòng ngừa ung thư

    • Trong mè đen có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa vừa giúp thanh lọc cơ thể vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo về cơ thể khỏi sự xâm của của các thế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
    • Ngoài ra, mè đen còn chứa một hàm lượng kẽm khá cao nên những người mắc bệnh loãng xương nếu sử dụng mè đen thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng xương rất tốt.

    Như vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu xong 2 cách nấu chè mè đen thơm ngon hấp dẫn và một số giá trị dinh dưỡng của mè đen cùng với chúng tôi rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Ngon Dễ Ăn Cho Mẹ Bầu
  • Cách Nấu Chè Bột Lọc Huế, Chè Bột Lọc Nhân Dừa, Đậu Phộng, Heo Quay
  • Cách Làm Chè Bánh Lọt Đậm Đà Thơm Ngon Hương Vị Quê
  • Cách Làm Món Chè Bánh Lọt
  • Cách Làm Chè Bưởi Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Vừa Dễ Sinh Vừa Lợi Sữa Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Đẹp Da, Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
  • Mách Mẹ Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh Và Lợi Sữa
  • Cách Nấu Chè Ngô Ngon Cho Ngày Nắng
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Với Đường Phèn Ngon Thơm Mát Lành
  • Cách Nấu Chè Nhãn Nhục Làm Đẹp Da
  • Mè đen (vừng đen) thường có mặt trong bữa cơm của các gia đình như một gia vị giúp món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, có khá ít người biết được hết tác dụng của mè đen, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Trong mè đen có chứa protein, các loại vitamin, vi chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu mà còn kích thích sự phát triển trí não thai nhi.

    Ngoài ra, mè đen còn có công dụng ngăn ngừa táo bón khi mang thai, giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến cho mẹ một nguồn sữa dồi dào sau sinh.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Vừng đen: 100g
    • Bột sắn dây: 50g
    • Đường: 150g
    • Nước đun sôi để nguội: 800ml
    • Gừng: 1 củ nhỏ

    Cách làm

    Đầu tiên, mẹ cần chú ý chọn mua đúng loại mè đen của Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có hai loại: mè đen Việt Nam thường có màu nhạt, lẫn cả hạt vàng, hạt đỏ, khó vê vỏ. Còn mè đen nước ngoài, chất lượng kém hơn, vỏ dày, to cứng, dễ vê, hạt đen nhánh.

    Sau khi mua về, mẹ sàng qua để loại bỏ hết bụi bẩn, hạt mốc, hỏng hay sạn, nếu cần, mẹ có thể đem rửa với nước. Tiếp theo cho mẹ đen vào chảo rang với lửa nhỏ. Khi rang nhớ đảo liên tục, đều tay để vừng chín đều, không bị cháy.

    Rang cho tới khi mè đổ lách tách thì có nghĩa là mè đã chín, mẹ cho thêm 200ml nước vào mè, rồi đem hỗn hợp này xay nhuyễn lên bằng máy xay sinh tố.

    Lấy bột sắn dây hòa tan với 600ml nước còn lại đến khi nước và bột tan đều

    Sau đó. cho vào nồi và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đun, mẹ nhớ khuấy đều tay để bột không bị đọng lại dưới đáy nồi. Đun tới lúc bột dần chuyển màu thì thêm mè đen vừa xay nhuyễn xong. Tiếp tục vừa đun vừa quấy đều trong khoảng 1 phút.

    Mẹ nên cho thêm gừng để món chè thơm ngon và nồng ấm hơn. Gừng đem đập dập, không nên thái nhỏ mà cho cả củ vào nồi chè. Khuấy đều cho đến lúc sôi thì cho thêm đường. Đun sôi 1 – 2 phút và tắt bếp là mẹ đã có một món chè rất ngon.

    Singlemum tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 8 Món Chè Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn Trong Những Ngày Đông
  • Cách Nấu Chè Mè Đen (Chí Mà Phù) Ngon Sánh Mịn
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thơm Ngon Nứt Mũi
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thanh Mát, Ngon Nức Làng Xóm
  • Cách Làm Chè Mít Dầm Mát Lạnh Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Kiểu Người Hoa Ngon Và Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Chè Mít Đát Phú Yên Nồng Nàn Hương Vị Miền Trung ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Chè Mít Đác Thơm Ngon Mới Lạ
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh
  • Cách Làm Chè Mít Dầm Mát Lạnh Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thanh Mát, Ngon Nức Làng Xóm
  • Chè mè đen hay còn gọi là chè vừng đen (theo cách gọi của người miền Bắc) có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi “xí má phù” hay “chí mà phù“. Tuy không phải là 1 món chè thuần Việt nhưng chè mè đen vẫn được nhiều người ưa chuộng (đặc biệt là bà bầu) bởi nó có khá nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là tác dụng thanh lọc và giải độc cơ thể.

    Nguyên liệu

    • Mè đen: 100g
    • Đường phèn: 150g
    • Bột sắn dây: 50g
    • Nước dừa tươi: 200ml
    • Gừng: 1 củ
    • Cùi dừa nạo: 100g
    Mè đen được làm sạch rồi rang chín sau đó xay nhuyễn với nước cốt dừa. Tiếp theo, hòa tan bột sắn dây rồi nấu chín với hỗn hợp mè xay, đường, gừng là hoàn thành.

    Sơ chế nguyên liệu

    Gừng cạo vỏ, giã nhỏ.

    Mè đen nhặt bỏ những hạt bị hỏng, mốc, lép. Rửa qua nước 1 lần rồi để khô. Khi mè khô, cho mè lên chảo rang với lửa nhỏ, khi thấy có tiếng nổ lách tách là mè chín thì trút mè ra đĩa cho mè nguội.

    50g bột sắn dây bạn đem hòa tan với 600ml nước lọc.

    Xay mè

    Khi mè nguội bớt bạn cho mè cùng 200ml nước dừa tươi vào máy xay sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Nếu muốn chè được sánh mịn thì lọc hỗn hợp qua rây nhưng nhiều người không lọc để tận dụng hết dinh dưỡng từ mè.

    Xay mè với nước dừa

    Nấu chè mè đen

    Bắc nồi lên bếp, đổ phần nước sắn dây vào đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho sắn dây không bị vón cục. Khi thấy bột sắn dây chín, chuyển sang màu trong trong và quấy thấy nặng tay thì cho hỗn hợp mè đen xay nước dừa, đường phèn và phần gừng đã giã nhỏ vào nồi.

    Nấu chè mè đen

    Quấy và đun khoảng 5 phút nữa là hoàn thành cách nấu chè mè đen. Tùy theo sở thích ăn ngọt hay nhạt, đặc hay loãng mà bạn có thể điều chỉnh vào lúc này.

    Chè mè đen ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon.

    Bạn có thể ăn nóng vào mùa đông và ăn lạnh vào mùa hè (cho chè vào ngăn mát tủ lạnh hoặc trộn với đá bào). Nhớ chuẩn bị thêm cùi dừa nạo sợi hoặc động phộng rang giã dập rắc lên trên trước khi thưởng thức.

    Chè mè đen với đậu phộng và cùi dừa nạo

    Yêu cầu thành phẩm

    • Chè mè đen có độ đặc sánh và ngọt vừa phải phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.
    • Chè thơm mùi béo ngậy của nước cốt dừa, thoang thoảng mùi thơm của gừng cũng như độ ngậy của bột sắn dây.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Nên chọn loại mè đen được trồng ở Việt Nam để yên tâm hơn về chất lượng. Mè đen Việt Nam hạt nhỏ, thường lẫn cả hạt vàng và hạt đỏ, khó vê vỏ hơn mè đen nước ngoài. Trong khi đó mè đen nước ngoài có màu đen nhánh và to hơn mè Việt.
    • Mẹo chọn mè ngon: Mè đen dùng để nấu chè nên chọn loại mè mới, mè mới ngửi có mùi thơm nhẹ, chắc mẩy, màu đen bóng. Mè cũ thường có mùi mốc, khô dầu, khi thả vào nước thường nổi lên.
    • Trên thị trường có bán 1 số loại mè đen rang sẵn. Loại này mua về bạn có thể xay luôn với nước dừa mà không cần rang lại.
    • Nếu không có nước dừa tươi thì bạn có thể xay mè đen khô nhưng nước dừa tươi sẽ giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Người Hoa: 6 Cách Nấu Các Món Chè Của Người Hoa Ngon Nức Tiếng
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Của Người Hoa Lạ Miệng Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Để Cùng Ăn Với Gia Đình
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Mách Mẹ Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh Và Lợi Sữa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Ngô Ngon Cho Ngày Nắng
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Với Đường Phèn Ngon Thơm Mát Lành
  • Cách Nấu Chè Nhãn Nhục Làm Đẹp Da
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Ngon, Không Bị Đắng
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Hạt Sen Ngon Mát Bổ Dưỡng
  • Mách mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa. Các mẹ sắp đón bé chào đời và đang băn khoăn ăn gì tốt cho bé và quá trình sinh nở của mẹ? Có thể bạn chưa biết, chè mè đen không chỉ đơn thuần là món tráng miệng mà còn là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai đặc biệt là lúc sắp sinh. Bài viết sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa.

    Hạt mè (có nơi gọi là hạt vừng), một loại thực phẩm rất quen thuộc và gần gũi với gia đình người Việt, vừa là món ngon vừa là dược phẩm hữu hiệu chữa được nhiều bệnh mà không tốn nhiều công sức.

    Ngoài ra, mè đen còn có công dụng ngăn ngừa táo bón khi mang thai, giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến cho mẹ một nguồn sữa dồi dào sau sinh.

    Hạt mè chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, can xi oxalat. Dầu mè chứa nhiều calo, a xít béo omega 3 và omega 6… có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ. Mè đen và mè trắng đều tốt cho sức khỏe, nhưng đông y khuyến cáo nên dùng mè đen vì đây được xem như một vị thuốc.

    • Mè đen có tác dụng hữu hiệu đối với các vấn đề về tiêu hóa như nhuận tràng, trị táo bón, khó tiêu.
    • Mè đen còn giúp tiêu hủy các loại giun sán trong đường ruột
    • Đông y dùng mè đen như một vị thuốc giúp đen tóc bên cạnh hà thủ ô.
    • Mè đen còn giúp trị mụn nhọt, làn da mềm mại.

    Do đó, bên cạnh việc dùng trực tiếp mè đen còn có thể dùng dầu mè để thay thế các loại dầu ăn khác trong chế biến. Dầu mè cũng rất thân thiện với trẻ em do chứa nhiều vitamin E, B và can xi.

    Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh, đẹp da và lợi sữa

    Các nguyên liệu cho món chè mè đen

    • Mè đen: 100g
    • Bột sắn dây: 50g
    • Đường: 150g
    • Nước đun sôi để nguội: 800ml
    • Gừng: 1 củ nhỏ

    Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh

    Đầu tiên, mẹ cần chú ý chọn mua đúng loại mè đen của Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có hai loại: mè đen Việt Nam thường có màu nhạt, lẫn cả hạt vàng, hạt đỏ, khó vê vỏ. Còn mè đen nước ngoài, chất lượng kém hơn, vỏ dày, to cứng, dễ vê, hạt đen nhánh.

    Sau khi mua về, mẹ sàng qua để loại bỏ hết bụi bẩn, hạt mốc, hỏng hay sạn, nếu cần, mẹ có thể đem rửa với nước. Tiếp theo cho mẹ đen vào chảo rang với lửa nhỏ. Khi rang nhớ đảo liên tục, đều tay để mè chín đều, không bị cháy.

    Rang cho tới khi mè đổ lách tách thì có nghĩa là mè đã chín, mẹ cho thêm 200ml nước vào mè, rồi đem hỗn hợp này xay nhuyễn lên bằng máy xay sinh tố.

    Lấy bột sắn dây hòa tan với 600ml nước còn lại đến khi nước và bột tan đều

    Sau đó. cho vào nồi và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đun, mẹ nhớ khuấy đều tay để bột không bị đọng lại dưới đáy nồi. Đun tới lúc bột dần chuyển màu thì thêm mè đen vừa xay nhuyễn xong. Tiếp tục vừa đun vừa quấy đều trong khoảng 1 phút.

    Mẹ nên cho thêm gừng để món chè thơm ngon và nồng ấm hơn. Gừng đem đập dập, không nên thái nhỏ mà cho cả củ vào nồi chè. Khuấy đều cho đến lúc sôi thì cho thêm đường. Đun sôi 1 – 2 phút và tắt bếp là mẹ đã có một món chè rất ngon.

    Lợi ích khi bà bầu ăn mè đen

    • Tăng cường sức khỏe hệ xương: Chứa nhiều can-xi, mè đen là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Trung bình, cứ 100 g mè có khoảng 800 mg canxi, đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu can-xi mỗi ngày.
    • Bảo vệ sức khỏe làn da:Một công dụng không thể phủ nhận mè đen là ngăn ngừa các nếp nhăn, ngăn ngừa tia UV từ mặt trời. Nhất là trong ánh nắng gay gắt mùa hè, bà bầu ăn mè đen sẽ bảo vệ da tốt hơn, giúp da khỏe khoắn và căng tràn sức sống.
    • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Bên cạnh gạo lứt, mè đen cũng được xem là thực phẩm an toàn chống lại bệnh tiểu đường, nhờ tác dụng điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể.
    • “Vượt ải” nhanh chóng:Theo kinh nghiệm dân gian, thường xuyên ăn mè đen trong giai đoạn cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh, rút ngắn thời gian đau đẻ. Hơn nữa, ăn mè đen cũng giúp tăng số lượng cũng như chất lượng sữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Đẹp Da, Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Vừa Dễ Sinh Vừa Lợi Sữa Sau Sinh
  • Cách Nấu 8 Món Chè Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn Trong Những Ngày Đông
  • Cách Nấu Chè Mè Đen (Chí Mà Phù) Ngon Sánh Mịn
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thơm Ngon Nứt Mũi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh Và Lợi Sữa

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Tại Nhà Siêu Nhanh, Ngon Như Ngoài Hàng
  • Hai Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Thơm Ngon Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đường Phèn Món Ngon Lại Giúp Giảm Cân
  • Cách Nấu Chè Nếp Đậu Trắng
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Ngon Và Không Bị Đắng Ngay Tại Nhà
  • Từ xa xưa, chè mè đen đã được ông bà ta dùng như một món ăn để giúp cho các mẹ bầu dễ sinh và lợi sữa sau sinh. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy thực hiện theo cách nấu chè mè đen cho bà bầu trên chúng tôi để có thêm một món ăn ngon dùng trong thời gian thai kỳ. Cách nấu chè đậu đen ngon mềm thanh mát bổ dưỡng cho cơ thể Chè chuối khoai lang thơm ngon nóng hổi Cách nấu chè mè đen cho…

    Từ xa xưa, chè mè đen đã được ông bà ta dùng như một món ăn để giúp cho các mẹ bầu dễ sinh và lợi sữa sau sinh. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy thực hiện theo cách nấu chè mè đen cho bà bầu trên chúng tôi để có thêm một món ăn ngon dùng trong thời gian thai kỳ.

    1. Cách nấu chè đậu đen ngon mềm thanh mát bổ dưỡng cho cơ thể
    2. Chè chuối khoai lang thơm ngon nóng hổi

    Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

    • Mè đen: 100gr
    • Bột sắn dây: 50gr
    • Gừng: 1 củ nhỏ
    • Đường trắng: 150gr
    • Nước lọc: 800ml

    Mách bạn cách chọn mè đen ngon:

    Hiện nay trên thị trường có hai loại mè đen được bày bán. Đó là mè đen Việt Nam và mè đen của nước ngoài ( chủ yếu là của Trung Quốc). Để bảo đảm chất lượng hạt mè đen cũng như để tốt cho sức khỏe thì bạn nên chọn mè đen Việt Nam.

    Mè đen Việt Nam hạt nhỏ, có mùi thơm hơi béo đặc trưng của mè. Mè thường có màu đen nhạt, hay lẫn thêm các hạt màu đỏ hoặc vàng. Mè đen Việt Nam cũng rất khó vê vỏ. Còn mè đen của nước ngoài hạt to và cứng, có vỏ dày, có màu đen bóng rất đẹp mắt nhưng không có mùi thơm đặc trưng của hạt mè. Khi dùng tay vê, hạt mè rất dễ vỡ.

    Cách nấu chè mè đen cho bà bầu như sau:

    Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập, để riêng.

    Mè đen mua về bạn cho vào nia hoặc rổ có lỗ nhỏ và khít để sàng sơ cho hết bụi bẩn. Bạn nhặt bỏ hết những hạt bị hư, mốc rồi đem rửa sơ qua với nước cho sạch và vẩy cho khô nước.

    Tiếp theo, bạn cho mè đen vào chảo để rang cho chín. Trong khi rang mè, bạn nên để lửa nhỏ liu riu và dùng đũa đảo đều tay cho mè chín đều, không bị cháy khét. Khi mè đen dậy mùi thơm và nổ lách tách có nghĩa là hạt mè đã chín, bạn có thể tắt bếp và để nguội.

    Khi mè nguội, bạn cho mè đen vào bình chứa của máy xay sinh tố, cho thêm 200ml nước lọc vào để xay cùng. Bạn xay cho đến khi mè nhuyễn mịn là được.

    Bước tiếp theo, bạn cho bột sắn dây vào 600ml nước lọc còn lại để pha thành nước. Bạn khuấy đều tay cho bột sắn dây tan hoàn toàn thì cho nước sắn dây vào nồi để đun sôi. Bạn chỉ để lửa liu riu và nhớ khuấy đều tay để bột không bị dính và cháy khét dưới phần đáy nồi.

    Mách bạn 4 cách pha bột sắn dây sao cho ngon và bổ dưỡng

    Khi hỗn hợp sắn dây sánh và chuyển thành màu trắng trong thì bạn cho tất cả phần mè đen đã xay nhuyễn vào để nấu cùng. Tiếp tục khuấy thật đều tay và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì cho gừng đã đập dập vào nồi để nấu cùng.

    Khi chè sôi, bạn cho thêm đường trắng vào và nấu thêm khoảng 3 – 5 phút nữa cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

    Cách nấu chè mè đen cho bà bầu này ăn nóng sẽ ngon hơn và cũng tốt hơn. Nếu bạn thích ăn có vị béo thì có thể chuẩn bị thêm phần nước cốt dừa để chan vào ăn cùng.

    .yuzo_related_post .relatedthumb{background: !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover{background:#fcfcf4 !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;}

    .yuzo_related_post .yuzo_text, .yuzo_related_post .yuzo_views_post {color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover .yuzo_text, .yuzo_related_post:hover .yuzo_views_post {color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb a{color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb a:hover{color:#dd1f1f!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover a{ color:#dd1f1f!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb{ margin: 0px 0px 0px 0px; padding: 5px 5px 5px 5px; }

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dưỡng Da Hiệu Quả Với Cách Nấu Chè Nha Đam Mật Ong
  • Bỏ Túi 5 Cách Nấu Chè Mật Ong Cực Ngon Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Ngọt Thanh, Béo Bùi
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Bùi Thơm Đơn Giản Nhất
  • Bí Kíp Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Cho Bà Bầu Dinh Dưỡng
  • Bí Kíp Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Cho Bà Bầu Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Bùi Thơm Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Ngọt Thanh, Béo Bùi
  • Bỏ Túi 5 Cách Nấu Chè Mật Ong Cực Ngon Ngay Tại Nhà
  • Dưỡng Da Hiệu Quả Với Cách Nấu Chè Nha Đam Mật Ong
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh Và Lợi Sữa
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè mè đen sắn dây

    – 100g mè đen

    – 50g sắn dây

    – 50g gạo nếp

    – 150g đường

    – Nước sôi để nguội

    Cách nấu chè mè đen với sắn dây đơn giản

    – Để nấu chè mè đen sắn dây hấp dẫn, các bà bầu nên chọn loại mè đen trồng tại Việt Nam để đảm bảo an toàn và chất lượng. Mè đen được trồng ở nước ta có màu vàng nhạt, thường lẫn cả hạt mè vàng, mè đỏ, khó vê vỏ. Còn mè đen nước ngoài có hạt đen nhánh, to cứng, dễ vê nhưng chất lượng kém hơn.

    – Sau khi mua mè đen mua về, các bạn nhặt sạch sạn, bụi và cho vào chảo rang với lửa nhỏ hoặc bạn có thể đem rửa sạch mè đen rồi phơi khô sau đó đem rang vàng. Trong quá trình rang mè đen, bạn lưu ý nên đảo đều tay đến khi hạt mè nổ lách tách, nghĩa là mè đã chín, thì bạn tắt bếp.

    – Cho mè ra chén, chờ đến khi nguộn hẳn thì cho mè đen vào máy xay sinh tố, xay mè thật nhuyễn và mịn. Một trong những lưu ý khi nấu chè mè đen sắn dây là bạn không xay mè khi mè còn nóng vì như vậy, mè sẽ bị kết dính.

    Bạn cho gạo nếp vào chảo rang, để nhỏ lửa và đảo thật đều tay cho đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp. Để hạt gạo nếp nguội hẳn và bạn cũng mang xay hoặc giã nhuyễn như mè đen.

    Bạn cho bột sắn dây vào 1 chén và cho nước vào đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Trong công đoạn này, bạn lưu ý để món chè không bị vón cục, bạn chỉ hòa tan sắn dây bằng nước lạnh, không hòa tan bằng nước sôi.

    – Sau đó, bạn đun cho đến khi màu của chè không còn màu trắng mà chuyển sang màu đen hoàn toàn là được. Khi nấu, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo sở thích. Tuy nhiên, đối với các bà bầu không nên ăn quá ngọt vì vừa không tốt cho thai nhi, vừa dễ mắc bệnh tiểu đường và dễ tăng cân.

    – Khi hoàn thành chè mè đen, các bạn cho ra chén để nguội và thưởng thức.

    Yêu cầu thành phẩm và cách thưởng thức chè mè đen

    – Chè mè đen rất dễ làm nhưng ở những công đoạn các mẹ phải chú ý kỹ thuật không thôi món chè sẽ không ngon. Thành phẩm của món chè mè đen sau khi nấu xong thì món chè phải sánh mịn, không bị lợn cợn hay vón cục. Món chè có mùi thơm của mè đen hòa quyện cùng vị ngọt dịu và cay ấm của gừng.

    – Khi hoàn thành cách làm chè mè đen sắn dây, các mẹ bầu có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích. Nếu ăn nóng, bạn múc chè ra chén, cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo và thưởng thức ngay. Hoặc nếu ăn lạnh, bạn chỉ việc cho thêm đá bào vào hoặc cho chè vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 -3 tiếng là dùng được.

    Mè đen là loại hạt có giá trị dinh dưỡng khá cao nên vừa bài trừ độc tố trong cơ thể hiệu quả giúp phòng ngừa một số bệnh tật; mà còn là bạn đồng hành giúp làn da của chị em trở nên sáng đẹp, mịn màng, tóc mượt mà từ bên trong; chữa táo bón ở người già và trẻ em; chữa tóc bạc sớm; bỏng nước sôi nhẹ. Tuy nhiên, do tính nhuận trường nên người bụng dạ yếu hay bị tiêu chảy không nên dùng.

    Ăn chè mè đen có mập không?

    Các bạn biết không, trong thành phần của mè đen chứa nhiều khoáng chất thiết yếu làm giảm tối đa lượng cholesterol trong máu. Điều này đã ngăn chặn không cho các tế bào mỡ đáng ghét xuất hiện trên cơ thể bạn. Thêm vào đó, các dưỡng chất đó còn là “viện binh” đắc lực cho quá trình đốt cháy calo và chất béo trong cơ thể.

    Đặc biệt, trong thành phần mè đen còn có acid linoleic và acid oleic, giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh chóng. Nhờ đó, cơ thể tăng cường khả năng đào thải độc tố giúp phái đẹp không chỉ sở hữu làn da mịn màng mà vóc dáng cũng khiến nhiều người mê mẩn đấy.

    Tác dụng của chè mè đen đối với thai phụ

    – Tăng sức khỏe của hệ tiêu hóa

    – Giúp quá trình sinh nở dễ dàng, lợi sữa

    – Giúp xương chắc khỏe

    – Tăng cường sức khỏe cho làn da, mịn màng

    – Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Đơn Giản Giúp Bà Bầu Dễ Sinh Và Gọi Sữa Về Dồi Dào
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Ngon, Thơm Bùi, Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Mít Đát Thanh Nhiệt Ngày Hè
  • Bật Mí Cách Nấu Chè Mít Đát Thanh Nhiệt Ngày Hè Cực Đơn Giản
  • Mách Chị Em Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Ngon, Bổ Dưỡng Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100