Quả Cọ Dầu Là Gì Và Công Dụng Với Cách Dùng Quả Cọ Dầu. Viện Y Học

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Và Bảo Quản Quả Trám
  • 4 Cách Nấu Canh Bầu Đơn Giản, Ai Ăn Cũng Mê
  • 2 Cách Làm Mứt Rau Câu Dẻo Ngon Bằng Lò Nướng, Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Ngon Ngọt, Giải Nhiệt Cho Mùa Hè
  • 3 Cách Làm Rau Câu Dừa Đơn Giản
  • Quả cọ dầu là gì và tác dụng của quả cọ dầu chữa bệnh gì: ngừa ung thư, đột quỵ, rạn da,… Thành phần dược chất của cọ dầu. Cách dùng quả cọ dầu tốt nhất. Hình ảnh cọ dừa và nguồn gốc từ đâu? Sử dụng cọ dừa nhiều gây tác dụng phụ không? Giá cọ dầu bao nhiêu tiền? Cách trồng cọ dầu.

    Cọ dầu là gì? Đây là câu hỏi khá nhiều người quan tâm. Cọ dầu là loại thực vật có hoa thuộc họ Arecaceae; quả cọ dầu dùng để chiết xuất dầu cọ từ phần thịt (cùi). Loài cây này được trồng nhiều ở các cùng nhiệt đới trên thế giới. Cọ dầu còn có cách gọi khác là cọ dừa, dừa dầu. Chúng có những đặc điểm như sau:

    Cây cọ dừa:

    Dầu cọ:

    • Khi mới ép xong thì mùi không rõ rệt, để lâu nhanh bị khét.
    • Trạng thái vật lý: dạng sáp (nhiệt độ thường) và đông đặc (dưới 20 độ C).
    • Tính chất: Độ nóng chảy khá cao so với dầu đậu nành.
    • Phân loại: dầu cọ thô và tinh dầu cọ đã qua chiết xuất.
    • Màu sắc: màu đỏ cam (dạng thô); vàng nhạt, không màu (đã tinh chế).
    • Mùi vị: mùi nhẹ giống mùi đất hoặc cà rốt, bí đỏ.
    • Phương pháp chiết xuất dầu: ép lạnh.

    Cọ dừa có thành phần thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: ngũ cốc, bơ thực vật, thực phẩm nướng,… Chúng cũng có trong món ăn nhiệt đới, đặc biệt là cà ri và các món ăn cay.

    Thành phần dược chất của cọ dầu

    Thành phần dược chất của cọ dầu rất đa dạng, chủ yếu là trong quả cọ. Không những thế, chúng còn chứa những chất đặc biệt mà hiếm loại dầu nào có được. Các dược chất này đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời, đặc biệt là dầu cọ. Cụ thể như sau:

    • Vitamin E:
      • 70% ở dạng Toco-trienol.
      • Hoạt tính sinh học cao gấp 60 lần so với Vitamin E thường.
      • Giúp phòng ngừa Oxy hóa, làm đẹp da, tiêu diệt gốc tự do.
    • Vitamin A:
      • Hàm lượng tiền chất của Vitamin A cao gấp 15 lần cà rốt.
      • Chúng có khả năng loại trừ nguyên tử Oxy dư thừa.
    • Este (POEs): có tác dụng thấm hiệu quả và không bị nhờn rít.
    • Axit Lauric, Capric: mang lại công dụng kháng khuẩn và khử trùng rất cao.
    • Giàu chất chống Oxy hóa: Squalene, Phenolic, Axit Oleic,… giúp dưỡng da, làm đẹp.
    • Chất Elaeis Guineensis, Hydrogenated Palm, làm xà phòng, dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm.

    Hàm lượng dinh dưỡng của 1 muỗng canh (14 gram) dầu cọ:

    • Chất béo: 14 gram.
    • Calo: 114 gram.
    • Chất béo bão hòa: 7 gram.
    • Vitamin E: 11% RDI.
    • Chất béo không bão hòa đa: 5 gram.
    • Chất béo không bão hòa đơn: 5 gram.

    Thành phần dược chất của cọ dừa chủ yếu là Glyxerit của các Axit Oleic, Panmitic, Linoleic trong quả cọ. Nhờ các chất trên mà cọ dầu được ứng rộng rộng rãi rên toàn thế giới. Trong đó bao gồm cả công nghiệp hóa chất và ngành thực phẩm, mỹ phẩm.

    Tác dụng của cọ dầu

    • Dầu quả cọ dùng làm dầu ăn, mỹ phẩm làm đẹp.
    • Ngăn ngừa và loại bỏ các tế bào ung thư.
    • Chống hình thành cục máu đông trong mạch máu, tĩnh mạch.
    • Được dùng làm thuốc lợi tiểu, nhuận tràng và có lợi cho tiêu hoá.
    • Giảm Cholesterol LDL xấu và tăng Cholesterol HDL tốt.
    • Cải thiện tình trạng Vitamin A cho người có nguy cơ bị thiếu hụt.
    • Tăng hàm lượng Vitamin A trong máu với phụ nữ mang thai.
    • Cung cấp lượng Vitamin D, K, E tốt cho xương và sự phát triển.
    • Làm chậm tiến trình mất trí nhớ, ngăn sự phát triển tổn thương não.
    • Bảo vệ chức năng bão bộ, giảm nguy cơ bị đột quỵ.
    • Giúp da mịn màng, khắc phục da khô.
    • Ngăn quá trình lão hóa gây nên vết rạn trên da.

    Công dụng của cọ dầu đã được nhiều chuyên gia trên thế giới nghiên cứu và chứng minh. Chúng còn là nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và mỹ phẩm châu Âu; đặc biệt là Pháp. Dầu cọ là 1 trong những loại dầu rẻ nhất, phổ biến nhất trên thế giới; chiếm khoảng 1/3 sản lượng dầu thực vật ở toàn cầu.

    Cách dùng cọ dầu

    Cách dùng cọ dầu ra sao? Để tốt cho sức khỏe, người dùng có thể sử dụng dầu cọ dừa thiên nhiên để làm đẹp ngoài da. Hoặc có thể dùng để phòng ngừa bệnh và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Cụ thể các cách như sau:

    Dùng dầu cọ trị rạn da hiệu quả:

    • Hòa tan 1/2 thìa muối trắng với nước ấm.
    • Dùng khăn thấm nước muối, lau nhẹ nhàng lên vùng da bị rạn.
    • Lấy lượng dầu cọ vừa đủ và thoa đều lên da để thẩm thấu.
    • Với phụ nữ sau sinh, cần kết hợp tẩy da chết thường xuyên.
    • Sử dụng kiên trì từ 4 đến 6 tuần.

    Đắp mặt nạ dưỡng da ban đêm:

    Bổ sung Vitamin A:

    Phương pháp sử dụng cọ dừa bằng dầu cọ không hề khó. Nếu chỉ muốn dưỡng ẩm, có thể thoa dầu cọ trên mặt theo chuyển động tròn và để qua đêm. Dầu cọ có khả năng thẩm thấu sâu vào da, cung cấp màng chắn giữ ẩm lâu dài. Không những vậy, tinh chất tự nhiên có trong dầu cây cọ còn kích thích tổng hợp Collagen; Ellastin làm da thực sự khỏe mạnh.

    Hình ảnh cọ dầu

    Hình ảnh cọ dầu khá giống với các loại cọ thông thường khác. Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm nhận dạng riêng biệt và rất rễ nhận thấy. Bởi vậy mà người ta sẽ không bị nhầm lẫn. Đó là:

    • Lá già rụng sẽ để lại cuống bẹ trên thân.
    • Mỗi cây cọ dừa dưới 10 năm tuổi thường sinh ra 30 tàu lá/năm.
    • Với cây trên 10 năm sinh ra 20 lá/năm.
    • Buồng hoa đực và buồng hoa cái nằm cùng 1 cây.
    • Hoa ở dạng đơn lẻ, có 3 cánh đài hoa và 3 cánh tràng hoa.
    • Quả chín có màu đỏ gồm 1 hạt, 5-6 tháng sẽ thu hoạch.
    • Mỗi buồng quả nặng khoảng 40-50kg.

    Hình ảnh cây cọ dừa rất dễ nhận biết. Không chỉ dùng trong chế xuất dầu và thực thẩm, mỹ phẩm, cọ dầu còn được dùng làm cây cảnh. Hình dáng bên ngoài bắt mắt và dễ sinh trưởng, phát triển; được lựa chọn trồng khá nhiều để mang lại cảnh quan đường phố, sân vườn,…

    Vườn cọ dầu bạt ngàn ở Việt Nam

    Nguồn gốc cọ dầu

    Nguồn gốc cọ dầu vốn được phát hiện bắt nguồn từ châu Phi; mọc hoang hoặc được trồng ở ven biển phía tây châu Phi (Ghi-nê đến Công-gô). Ngày nay, cây cọ dừa được trồng ở nhiều nơi để cung cấp dầu cọ cho các ngành kinh tế. Cụ thể như:

    • Nước ở châu Phi sản xuất dầu cọ nhiều nhất Nigieria.
    • Các nước nhiệt đới châu Á và Mỹ.
    • Tại Đông Nam Á: Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Brazil.
    • Riêng ở Việt Nam có nhiều ở Nghệ An, Hà Tĩnh,…

    Nguồn gốc cây cọ dừa phát hiện cách đây khoảng 5000 năm. Toàn thế giới sản xuất trung bình 1 triệu tấn dầu quả cọ mỗi năm. Năm 1968, Nigieria đã sản xuất 350.000 tấn dầu cọ; Malaysia sản xuất 280.000 tấn; Công-gô 210.000 tấn; Indonesia 180.000 tấn. Hiện nay, riêng Malaysia và Indonesia sản xuất tổng cộng hơn 80% lượng dầu cọ cung ứng cho thế giới.

    Tác dụng phụ của cọ dầu

    Tác dụng phụ của cọ dầu gây ra đối với cơ thể người sử dụng là gì? Tuy dầu quả cọ rất nhiều công dụng, thế nhưng chúng cũng chứa các loại chất ảnh hưởng sức khỏe. Trường hợp khác, nếu người dùng có sử dụng dầu cọ nhưng sai cách nên cũng gặp tác dụng phụ.

    Loại dầu thực vật này gây hại đến sức khỏe vì chứa rất nhiều chất béo bão hòa (đến 60%); có thể gây nguy hiểm. Thêm vào đó, trong công nghiệp chế biến thực phẩm, dầu cọ được các nhà sản xuất ưa chuộng. Điều này khiến người tiêu dùng có thể tiêu thụ nhiều chất béo này mà không hay biết. Ví dụ như: dầu rán, bơ thực vật, các thực phẩm đã qua chế biến.

    Một số biểu hiện khác thường diễn ra trong thể như sau:

    • Acid Panmitic dễ tích tụ gây xơ vữa mạch máu và ung thư.
    • Gây rối loạn các cơ quan sinh sản, gan, thận, phổi.
    • Dùng dầu đã chiên nhiều lần khiến Cholesterol xấu trong máu tăng.
    • Sử dụng quá liều lượng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
    • Ngoài ra, sản xuất dầu cọ cũng gây mỗi quan ngại đến môi trường.

    Tác hại của cọ dầu khá nguy hiểm đến sức khỏe con người. Theo các chuyên gia, dầu cọ chỉ phát huy công dụng khi là loại tinh dầu tự nhiên 100%; đồng thời chỉ khi sử dụng để chăm sóc bên ngoài cơ thể: da, tóc,… Nếu dùng dầu cọ như thực phẩm thì nguy cơ xấu cho sức khỏe là rất khó kiểm soát.

    Giá cọ dầu bao nhiêu? Đây là điều mà nhiều người dùng thắc mắc, nhất là giá tiền dầu cọ. Trên thị trường có bán cọ dầu với nhiều mức giá chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, bảng giá cọ dừa phổ biến nhất như sau:

    Giá cây cọ dầu:

    Giá mua dầu cọ:

    Giá thành cọ dừa không quá cao. Dầu cọ hiện cũng được bày bán ở nhiều siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh dầu và tinh dầu. Trong thực tế, dầu cọ là sản phẩm gắn liền với bữa cơm gia đình. Chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cũng như sự tiết kiệm.

    Cách trồng cọ dầu

    Cách trồng và chăm sóc cọ dầu cũng gần tương tự với các loại cây khác. Cây cọ dầu được nhân giống bằng hạt giúp tránh mọc chồi phụ. Nếu nhân giống, phải chọn hạt to đều ngâm cùng nước trong 5 ngày. Sau đó ủ 4 ngày trong đất có chứa dinh dưỡng. Nếu muốn nhanh, có thể mua cây giống từ các cơ sở cung cấp cây cọ dầu.

    Cách trồng và chăm sóc như sau:

    • Môi trường: vùng đất rộng, thoáng để cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất.
    • Đất trồng: tốt nhất là đất pha cát.
    • Chế độ nước: cần tưới nước khoảng 2-3 lần/tuần.
    • Bón phân NPK định kỳ.

    Những lưu ý khi chăm sóc:

    Phương pháp trồng cây cọ dầu không quá khó khăn. Chúng có khả năng phát triển mạnh mẽ nên chăm sóc cũng rất đơn giản, không cần tạo hình. Nhiều người tìm mua cọ dầu để trồng vì cây hợp với mệnh hỏa, giúp phát tài phát lộc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với 5 Món Ngon Từ Quả Và Lá Cọ
  • 6 Cách Gội Đầu Bằng Bồ Kết Trị Rụng Tóc, Tóc Mọc Nhanh Sau 2 Tuần
  • Bật Mí Cách Nấu Phở Gà Miền Nam Thơm Ngon Đúng Vị
  • Công Thức Nấu Phở Bò Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Ngon Đúng Điệu
  • Món Ngon Từ Quả Cọ Nơi Đất Tổ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Gấc Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhưng Bổ Dưỡng
  • 4 Cách Bảo Quản Gấc Được Lâu, Bảo Quản Gấc Sau Thu Hoạch
  • Cách Làm Quy Phục Linh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Quả Vả Với Giò Heo
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Tại Nhà
  • Cây cọ mọc ở nhiều tỉnh thành nhưng là hình ảnh gắn bó với người dân Phú Thọ. Huyện Cẩm Khê là nơi cọ xuất hiện nhiều nhất, trải dọc suốt mấy chục cây số bên hữu ngạn sông Thao. Ngoài ra, cọ còn mọc thành nương, thành rừng, xanh rợp miền quê Phú Khê, Đông Phú, Thanh Nga, Sơn Nga, Phùng Xá… Khoảng tháng 7, những cây cọ trong rừng bắt đầu đơm hoa, kết trái. Đến khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 quả cọ bắt đầu chín. Khi màu vỏ chuyển sang hơi nâu và đen lại, người dân hái về rửa sạch bụi đất, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

    Quả cọ khi chín có vị bùi, chát của miền nắng gió trung du. Sau khi rửa sạch có thể dùng để ăn sống, ỏm, làm dưa hoặc kho cá. Tuy nhiên, đơn giản và dễ ăn nhất là món ỏm cọ (người dân địa phương còn quen gọi là om cọ).

    Ỏm cọ rất dễ làm, chỉ cần một nồi nước, khi sôi liu riu đem thả cọ vào, đậy vung và đun nhỏ lửa. Sau 5 đến 10 phút, đổ cọ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn ngon lành. Tuy cách làm đơn giản nhưng có thể cho ra món ăn mềm, bùi, ngọt, béo ngậy và thơm hương.

    Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được món cọ ỏm ngon bởi nếu không đủ khéo léo, sẽ khiến quả cọ càng thêm chát và khó ăn. Khi ỏm cọ phải chú ý thời gian cho phù hợp, lửa chỉ đủ nước sôi lăn tăn để cọ không bị tóp lại và cứng, đến nỗi không ăn được.

    Người sành ăn thường nhìn qua là có thể chọn ra được những quả cọ tròn, cùi dày, có màu vàng như mật ong. Khi nhấm nháp thấy dẻo chính là quả cọ nếp. Do đó, nồi cọ sau khi ỏm sẽ có lớp váng như váng mỡ nổi và quả khi bóp sẽ thấy mềm và dẻo.

    Quả cọ ngoài nấu ỏm còn có thể làm dưa. Dưa cọ có vị mặn của muối, vị ngậy béo bùi của cọ, thường ăn cùng với cơm hoặc ăn chơi đều rất ngon. Ngoài ra, cọ còn có thể dùng để kho cá giống như quả trám.

    Vì mùa cọ diễn ra không lâu nên nếu may mắn du lịch đến miền đất Tổ đúng vụ, bạn sẽ được thưởng thức đặc sản lạ miệng vùng trung du miền núi phía Bắc này.

    Lê Thương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quả Sung Và Công Dụng Làm Thuốc Ít Ai Ngờ
  • Canh Chua Ngon Nhờ Trái Dọc
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang, Lẩu Cá Diêu Hồng Quả Dọc Đãi Tiệc
  • Quả Bồ Kết Gội Đầu
  • Vì Sao Dầu Gội Bồ Kết Luôn Được Chị Em Ưa Chuộng?
  • Lạ Miệng Với 5 Món Ngon Từ Quả Và Lá Cọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Quả Cọ Dầu Là Gì Và Công Dụng Với Cách Dùng Quả Cọ Dầu. Viện Y Học
  • Cách Chế Biến Và Bảo Quản Quả Trám
  • 4 Cách Nấu Canh Bầu Đơn Giản, Ai Ăn Cũng Mê
  • 2 Cách Làm Mứt Rau Câu Dẻo Ngon Bằng Lò Nướng, Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Ngon Ngọt, Giải Nhiệt Cho Mùa Hè
  • (Baonghean.vn) – Thời điểm này ở Con Cuông (Nghệ An), cây cọ (tro) đang cho người dân nơi đây có thu nhập đáng kể. Tất cả các bộ phận từ cây cọ đều có thể tận dụng. Lá cọ dùng để lợp mái nhà, cuống lá dùng để chẻ nan dệt mành, hoặc thân cây cọ già có thể làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, quả cọ có vị bùi, ngậy có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

    Người ăn quả cọ sành là người biết chọn cho mình những quả cọ tròn, cùi dầy có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp còn thấy dẻo, dính ở răng thì đó chính là loài cọ nếp quý. Ảnh: Internet

    Cọ om (cọ ỏm): Là món ngon độc đáo của Việt Nam. Trái cọ dùng để om phải là cọ già thì mới ngon. Cọ càng già thì vị càng ngậy, càng béo và bùi. Cọ mang về đem xóc với những cật nữa sắc để cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó đem cọ thả vào nồi nước sôi lăn tăn, để một lúc là cọ sẽ chín mềm. Om cọ cũng là một nghệ thuật. Người ta không om cọ khi nước sôi sùng sục, vì như thế quả cọ sẽ vì nhiệt độ quá nóng mà teo đi, quắt lại, ăn cứng và chát. Cọ cũng không thể om quá lâu, khi mặt nước nổi những váng màu vàng, cọ từ màu xanh sậm chuyển sang màu vàng là được. Ảnh: Internet

    Xôi cọ: Xôi cọ cũng làm từ cọ ỏm, nhưng sau khi cọ ỏm chín, dùng ngón tay tách nhẹ nhàng từng phần thịt vàng óng của cọ. Thịt cọ ấy đem trộn đều với gạo nếp hương, xóc chút muối rồi cho vào chõ xôi, đun nhỏ lửa, đồ chín. Khi xôi chín, trộn thêm hành mỡ đã phi thơm vào khiến cho món xôi cọ càng hấp dẫn. Xôi cọ chấm với muối vừng, đưa nhẹ vào lưỡi cũng đủ thấy mê ly. Ảnh: Internet

    Bánh dầy “xứ cọ”: Cọ nếp sau khi om sẽ trổ màu vàng đẹp mắt, ăn mềm và dẻo. Ở nhiều vùng, loại cọ nếp này có thể được dùng để làm bánh dầy. Cọ nếp sau khi om vàng rượi được bóc ra, đem giã dập sẽ là nguyên liệu độc đáo cho món bánh dầy của “xứ cọ”. Ảnh : Internet

    Dưa cọ: Quả cọ ngoài làm ỏm thì còn có thể làm dưa. Khi đến mùa cọ các bà các chị còn chọn những quả cùi dày, béo rồi mang cạo sạch vỏ đem làm dưa. Dưa cọ có vị mặn của muối, vị ngậy béo bùi bùi của cọ, có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn chơi đều rất ngon. Ảnh: Internet

    Cơm nắm lá cọ: Đây là món ăn quen thuộc của người dân vùng Tây Bắc mỗi mùa cọ đến. Lá cọ đem về hơ qua lửa cho mềm, lau sạch rồi nắm với cơm được nấu bằng những loại gạo mới thu hoạch, vừa thơm, vừa dẻo. Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với hương của lá cọ, chấm với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối mới thấy hết được vị ngon, ngai ngái của lá cọ không nơi nào có được của món ăn dân dã này. Ảnh: Internet

    (Tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Cách Gội Đầu Bằng Bồ Kết Trị Rụng Tóc, Tóc Mọc Nhanh Sau 2 Tuần
  • Bật Mí Cách Nấu Phở Gà Miền Nam Thơm Ngon Đúng Vị
  • Công Thức Nấu Phở Bò Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Phở Bò Miền Nam
  • Cọ Đắp Bột 2 Đầu, Cọ Đắp Bột But012

    --- Bài mới hơn ---

  • Bột Nhúng Nails Là Gì? Để Sơn Bột Nhúng Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Những Điều Chưa Biết Về Nghệ Thuật Làm Móng Tay
  • Trùm Mua Bán Dụng Cụ Làm Nail Đắp Móng Bột Sỉ Giá Rẻ Tốt Tphcm
  • Cách Tháo Móng Tay Giả Đắp Gel, Đắp Bột, Móng Lụa An Toàn Tại Nhà
  • 【Hướng Dẫn】 3 Cách Làm Bột Đậu Đỏ Đắp Mặt Cho Da Nhờn
  • Một loại cọ thông dụng vừa được đưa ra thị trường đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng – các thợ nail chuyên nghiệp và các học viên nail. Cùng xu thế phát triển móng bột, những dụng cụ hỗ trợ ngày càng phong phú và tiện dụng. Hiện nay trên thị trường vừa ra mắt loại cọ đắp bột 2 đầu, tiện dung cho đắp phom bột và hoa bột cho thợ nail bớt cồng kềnh trang bị quá nhiều thứ. Cọ đắp bột hiện có bán trên tất cả các cửa hàng bán đồ làm móng, cửa hàng bán đồ làm nail nào ở Hà Nội. Tuy nhiên chất lượng cọ phụ thuộc vào chất lượng lông ở đầu cọ cũng như số lượng vừa đủ. Không cứ loại lông càng xịn càng dễ đắp hay loại lông rẻ dễ đắp… Một chiếc cọ đắp bột hoàn hảo đảm bảo yếu tố cân bằng… Mua cọ đắp bột 2 đầu tại cửa hàng bán đồ nail Phương Lê Shop đẻ có chiếc cọ chất lượng như ưng ý

    1. Cọ đắp bột 2 đầu

    Cọ đắp bột 2 đầu là một dụng cụ trong bộ cọ vẽ trang trí móng được sử dụng phổ biến trong việc đắp phom móng bột và đắp hoa bột trang trí trên nền gel, bột, sơn thường hay sơn gel, dùng cho những người mới học cũng như chuyên nghiệp. Sản phẩm thường đi cùng với lưu huỳnh, bột trong clean hay các loại màu bột.

    2. Mô tả

    Cọ đắp bột 2 đầu được thiết kế nhỏ gọn như một cây bút thông thường, với chiều dài và đường kính thân bút vừa phải thuận tiện cho quá trình sử dụng cũng như di chuyển, cất giữ. Cấu tạo gồm 2 phần chính là thân bút, đầu đắp phom bột và đầu đắp hoa bột. Thân bút được làm bằng kim loại có chiều dài khoảng 100mm. Đầu lông đắp phom dài 20mm và đầu lông đắp hoa dài 8mm, làm từ những sợi lông siêu mảnh màu vàng nâu được xếp ghép tạo nên một bản bút dày nhọn đầu mềm, mịn thuận tiện cho quá trình đắp phom bột và tán cánh hoa bột, tạo cho mặt bột phẳng mịn. Đầu lông bút được tạo phom nhọn nhờ lớp hồ bám quanh và được kết nối chắc chắn với thân bút bằng một ống kim loại nhôm.

    3. Cách sử dụng cọ đắp bột 2 đầu

    – Muốn đắp phom bột trên móng ta sẽ sử dụng bút với đầu đắp phom bột, lưu huỳnh, và bột clean hoặc các màu. Ta có thể đắp trực tiếp bột trên móng thật tự nhiên, trong trường hợp muốn kéo dài móng, ta sẽ sử dụng đến khuôn giấy nối móng hoặc nối móng típ giả. Đầu tiên ta hoàn chỉnh các bước mài móng, tạo khuôn bằng khuôn giấy hoặc nối móng típ giả dũa tạo phom nếu muốn kéo dài móng,chải liên kết bột. Tiếp đến,ta rót một lượng vừa đủ lưu huỳnh ra chén thủy tinh nhỏ, trước khi bắt đầu đắp hoa ta sẽ rửa sạch bút với lưu huỳnh để tạo độ mềm cho lông đầu bút. Sau đó tùy vào kích thước móng thật mà ta sẽ lấy lượng lưu huỳnh vừa đủ trên lông đầu bút, nếu muốn lấy lượng lưu huỳnh ít, ta sẽ nhúng khoảng 1/3 đầu bút, nếu muốn lấy lượng lưu huỳnh nhiều ta nhúng 2/3 đầu bút hoặc có thể ngập đầu bút.Nếu lượng lưu huỳnh bám trên đầu bút nhiều so với định lượng, ta có thể gạt bớt trên thành chén thủy tinh. Tiếp theo là đặt nhẹ đầu bút lên mặt bột phẳng, với kích thước móng tự nhiên nhỏ ngắn ta đặt bút 90 độ so với mặt bột để lấy cục bột bé, với kích thước móng tự nhiên to dài ta đặt bút chếch khoảng 45-50 độ so với mặt bột để lấy được cục bột to, tiếp đến là chờ cho bột ngấm dần dần đầu bút cho đến khi lấy được lượng bột như ý rồi nhẹ nhàng nhấc bút lên, chờ khoảng 2-3s cho mặt bột hơi co lại rồi đặt lên mặt móng cách viền móng khoảng 1-2mm. Cuối cùng là tán bột và kéo bột cho đến khi được phom móng hoàn chỉnh, khi mặt bột khô ta dùng dũa mài phom và mài mịn bề mặt móng.

    – Muốn đắp hoa bột trên móng ta sẽ sử dụng bút với đầu đắp hoa bột, lưu huỳnh,và bột trắng hoặc các màu. Đầu tiên ta rót một lượng vừa đủ lưu huỳnh ra chén thủy tinh nhỏ, trước khi bắt đầu đắp hoa ta sẽ rửa sạch bút với lưu huỳnh để tạo độ mềm cho lông đầu bút. Sau đó tùy vào kích thước hoa mà ta sẽ lấy lượng lưu huỳnh vừa đủ trên lông đầu bút, nếu muốn làm hoa với cỡ nhỏ ta sẽ nhúng khoảng 1/3 đầu bút, nếu muốn làm hoa với cỡ to ta nhúng 2/3 đầu bút hoặc có thể ngập đầu bút.Nếu lượng lưu huỳnh bám trên đầu bút nhiều so với định lượng, ta có thể gạt bớt trên thành chén thủy tinh. Tiếp theo là đặt nhẹ đầu bút lên mặt bột phẳng, với hoa nhỏ ta đặt bút 90 độ so với mặt bột để lấy cục bột bé, với hoa to ta đặt bút chếch khoảng 45-50 độ so với mặt bột để lấy được cục bột to, tiếp đến là nhấc bút lên, chờ khoảng 2-3s cho mặt bột hơi co lại rồi đặt lên vị trí cần trang trí trên móng. Cuối cùng là tán cánh hoa theo nhu cầu trang trí của mình.

    4. Chú ý khi sử dụng cọ đắp bột

    – Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát.

    – Trong quá trình đắp phom, luôn để lông đầu bút ẩm lưu huỳnh để tránh trường hợp bết dính làm sần mặt bột.

    – Vệ sinh, lau chùi sạch sẽ lớp bột bám trên bản bút và đậy ống nắp bảo vệ sau khi sử dụng.

    – Trong quá trình đắp bột, không nên ngồi trước quạt gió mạnh làm cho bột nhanh khô, khó tán cánh.

    – Khi đắp hoa trên bề mặt móng gel, bột, để tạo độ bám liên kết giữa cánh hoa bột với nền gel, bột ta nên dùng phao mịn mài qua lớp bóng trên bề mặt móng, sau đó đắp hoa trang trí và cuối cùng sơn bóng sát chân cánh hoa để bảo vệ móng tốt hơn.

    – Mọi chi tiết về sản phẩm Cọ đắp bột 2 đầu, cách sử dụng Cọ đắp bột : Các bạn vui lòng liên hệ theo các thông tin cuối website để được hướng dẫn và giải đáp thắc mắc – Mọi sản phẩm mua tại Phương Lê shop, bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng chi tiết, đảm bảo hiệu quả, tối ưu nhất về chi phí!

    ại Phương Lê Shop, bán đồ làm nail, bán đồ làm móng, đồ nail cho các bạn học viên và thợ nail trên toàn quốc, là địa chỉ tin cậy để tất cả các thợ nail có thể mua đồ nail đảm bảo chất lượng và hỗ trợ trong quá trình sử dụng sản phẩm. Ban do nail, ban do lam mong, do nail. Bạn có thể tự tin mua đồ tại Phương Lê Shop để có đèn kẹp bàn làm nail, đèn kẹp bàn spa, đèn kẹp bàn nối mi hay cả đèn kẹp bàn thẩm mỹ…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Vẽ Móng Tay Hình Trái Tim Bằng Cọ Hai Màu
  • #1 Dịch Vụ Nhúng Bột Nail Tại Zema Việt Nam
  • Mua Bột Nhúng Làm Nail Ở Đâu?
  • Hướng Dẫn Đắp Bột Nhúng Super Star Matching 3 In 1 Đúng Cách
  • Cách Làm Mỳ Ý (Spaghetti) Sốt Cà Chua Bò Băm Thơm Ngon Mà Cực Đơn Giản Theo Chuẩn Tây
  • Lợn Rừng Nấu Rượu Mận Hấp Dẫn Tại Lá Cọ Ba Vì

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Xanh Mướt, Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Bằng Tiếng Anh, Tên Tiếng Anh Là Gì?
  • Bỏ Túi Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Tươi Xanh, Giòn Ngon Tại Nhà
  • Cách Ngâm Rượu Mận Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Chế Biến Rau Mồng Tơi Không Bị Nhớt Khi Nấu
  • Ba Vì – một trong những địa điểm có khá nhiều khu du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch làng bản… Ở đây không những đẹp và thơ mộng, khi đến đây quý khách còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Một trong số món ăn đặc sản không thể thiếu đó chính là món Lợn rừng.

    Các món ăn từ thịt lợn rừng có mặt chưa lâu trong thực đơn của các nhà hàng nhưng đã nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích ở Việt Nam. Thịt lợn rừng có thể làm được rất nhiều món khác nhau để các quý ông lai rai bên bàn nhậu hay đơn giản là những bữa tiệc đổi món cho du khách tham quan, các đồng nghiệp,…sau những giờ phút học tập và làm việc căng thẳng. Nhà hàng Lá Cọ sẽ là một địa chỉ thú vị để thực khách thỏa sức khám phá và thưởng thức đặc sản núi rừng hấp dẫn này.

    Món lợn rừng nấu rượu mận hẳn sẽ chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào. Trong không gian thoáng mát, ngồi lai rai bên bàn nhậu, nhâm nhi miếng thịt lợn rừng thơm ngọt, hòa quyện thật khéo với gia vị được pha chế tròn vị, nhâm nhi cùng chút rượu quê cay nồng quả thật hấp dẫn biết mấy!

    Món lợn rừng nấu rượu mận dù được chế biến hơi cầu kỳ nhưng lại mang cảm giác rất lạ miệng và ngon miệng cho người thưởng thức bởi vị ngậy, vị thơm, vị ngọt của thịt rừng và gia vị.

      Nguyên liệu cho món lợn rừng nấu rượu mận:

    -Thịt lợn rừng. (Nên chọn phần thịt nào bì dầy có cả mỡ cả thịt thì món ăn mới không khô, ngậy và ngon).

    -Các gia vị đính kèm: Sả, riềng, măm ôm, ớt, muối gia vị, hạt nêm.

    Thịt lợn rửa sạch, thái miếng dày 1cm, bản ngang vừa ăn. Cho một muỗng muối tinh, riềng, sả, măm tôm, hạt nêm và quan trọng nhất là tiết lợn. Dùng đũa đảo đều gia vị và thịt lợn cho đên khi gia ị ngấm vào từng miếng thịt. Thời gian ướp từ 30-45 phút.

    Sau khi ướp xong. Cho hỗn hợp vừa ướp vào nồi đun tới khi sôi, đảo đều cho nhỏ lửa để thịt chín từ từ và không bay hơi nhiều mất chất dinh dưỡng. Đun trong khoảng 30 phút thì cho một chút rượu trắng vào để khử mùi hôi trong món và tạo vị thơm ngon hơn. Khi thịt mềm, hương thơm ngào ngạt, lượng nước trong nồi sền sệt là lúc món ăn thành công. Kinh nghiệm để món rượu mận có màu đẹp, không đen thì khi bắc nồi rượu mận ra khỏi bếp rồi mới đổ tiết lợn và một chút bột năng vào đảo đều.

    Từ đặc sản thịt lợn rừng Nhà hàng Lá Cọ có thể biến tấu ra rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau khiến thực khách đến đây phải xiêu lòng. Hãy đến với Lá Cọ để được thưởng thức những món ăn ngon độc đáo, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi đến đây. Nơi đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt hảo nhất dành cho bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Rau Dền Với Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Quả Vả Với Giò Heo
  • Cách Làm Quy Phục Linh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • 4 Cách Bảo Quản Gấc Được Lâu, Bảo Quản Gấc Sau Thu Hoạch
  • Hướng Dẫn Vẽ Móng Tay Hình Trái Tim Bằng Cọ Hai Màu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cọ Đắp Bột 2 Đầu, Cọ Đắp Bột But012
  • Bột Nhúng Nails Là Gì? Để Sơn Bột Nhúng Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Những Điều Chưa Biết Về Nghệ Thuật Làm Móng Tay
  • Trùm Mua Bán Dụng Cụ Làm Nail Đắp Móng Bột Sỉ Giá Rẻ Tốt Tphcm
  • Cách Tháo Móng Tay Giả Đắp Gel, Đắp Bột, Móng Lụa An Toàn Tại Nhà
  • Hôm nay chúng tôi sẽ dạy các bạn cách vẽ móng tay hình trái tim bằng cọ hai màu vô cùng đơn giản.

    Cách làm như sau:

    Bước 1

    Bước 2

    Bước 3

    Bước 4

    Thành phẩm

    Chỉ với 4 bước trên là các bạn đã có thể sở hữu một kiểu sơn móng tay vô cùng đẹp và tinh tế này rồi.

    Cách làm sơn móng tay handmade dạng lì

    1. Cách làm sơn móng tay handmade dạng lì từ bột bắp

    đây được cho là một trong những cách làm sơn móng tay handmade vô cùng đơn giản và dễ thực hiện nhất. Các bạn chỉ cần chuẩn bị bột bắp và một lọ sơn bóng với màu sắc sơn mà mình yêu thích. Thế nhưng các bạn cũng cần chú ý là không nên chọn màu sơn có chứa kim tuyến hoặc có ánh nhũ sặc sỡ vì nó không thể nào cho ra màu sắc ưng ý bạn được.

    Sau khi các bạn thực hiện sơn xong 10 ngón tay cùng với sơn lì handmade thì đừng quên dùng nước tẩy sơn để có thể loại bỏ đi những phần lem trên ngón tay của chúng ta.

    3. Biến sơn bóng thành sơn lì bằng nhiệt độ

    Các bạn sẽ không cần phải sử dụng thêm bất kì một nguyên liệu gì khác ngoài lọ sơn bóng với màu sắc mà bạn thích. Đầu tiên thì các bạn vẫn nên duy trì thói quen sơn lớp dưỡng móng lên trước rồi tiếp sau đó tiến hành sơn thêm màu sơn bóng mà mình yêu thích chồng lên phía bên trên. Nhân lúc sơn móng tay của chúng ta còn ướt thì bạn xông hai bàn tay lên trên một nồi nước sôi đang tỏa nhiệt. Đặc biệt các bạn cần lưu ý ngửa hai bàn tay của mình lên để cho móng tay có thể tiếp xúc trực tiếp với hơi nước trong 30 giây rồi sau đó lấy ra và đợi cho lớp sơn móng này được khô. Lúc này thì lớp sơn móng tay này đã có thể chuyển thành lớp sơn nhẵn lì vô cùng sành điệu và bắt mắt.

    4. Cách làm sơn móng tay từ phấn mắt

    Phấn mắt cũ được cho là một trong số những sản phẩm mà các bạn có thể tận dụng một cách hiệu quả công dụng của nó để biến hóa thành nhiều sản phẩm khác nhau. Tất cả những gì các bạn cần làm là đó chính là chọn màu sắc mà mình yêu thích trong bảng màu mắt bỏ đi. Các bạn hãy tiến hành nghiền chúng ra sao cho thật mịn trên một cái mặt phẳng nhựa. Tiếp theo đó các bạn chỉ cần cho thêm một vài giọt sơn trắng vào rồi trộn thật đều tay như thế này là được. Đơn giản vậy thôi nhưng các bạn đã có thể tự tay mình tạo ra được một lọ sơn móng tay dạng lì vô cùng bắt mắt và ấn tượng này rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 Dịch Vụ Nhúng Bột Nail Tại Zema Việt Nam
  • Mua Bột Nhúng Làm Nail Ở Đâu?
  • Hướng Dẫn Đắp Bột Nhúng Super Star Matching 3 In 1 Đúng Cách
  • Cách Làm Mỳ Ý (Spaghetti) Sốt Cà Chua Bò Băm Thơm Ngon Mà Cực Đơn Giản Theo Chuẩn Tây
  • Tomyum Thái Câu Chuyện Lịch Sử Và Cách Nấu
  • Cá Quả Nấu Ám

    --- Bài mới hơn ---

  • Bao Tử Cá Bóp
  • Giải Đáp: Cá Song Chế Biến Món Gì Ngon?
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Thịt Cá Sấu???
  • Loài Cá Cảnh Mang Tính Hoang Dã Rất Được Ưa Chuộng
  • Cá Sặc Một Nắng Làm Món Gì Là Ngon Nhất
  • 44,537

    lượt xem

    Cá quả còn có tên “cá chuối”. Cá chuối toàn thân lốm đốm hoa nên hay gọi: “chuối hoa”. Ngoài chuối hoa, cá quả còn một loài đầu to, thân đen chùi chũi mang tên riêng “cá sộp”. Cùng dòng “tạp” nhưng so với con rô, con trê, cá quả sáng giá hơn hẳn. Cá quả luộc, kho, hấp, làm chả… món nào cũng ngon.

    Xưa kia đồng đất Thụy Anh, Thái   Ninh (Thái Thụy) quê tôi vốn được mệnh danh xứ sở của ao, chuôm, hồ, đầm. Mưa lút bờ triền miên chẳng ai dại gì ky cóp tiền bạc mua trắm, chép, mè, trôi về thả. Nước thì thừa mứa nhưng nguồn lợi chỉ duy nhất thứ “cá tạp”. Giữa thế giới cá tự nhiên thường trao đổi đo lường tính theo đơn vị “mớ” như vậy thấy nổi trội nhất là con cá quả. Cá quả còn có tên “cá chuối”. Cá chuối toàn thân lốm đốm hoa nên hay gọi: “chuối hoa”. Ngoài chuối hoa, cá quả còn một loài đầu to, thân đen chùi chũi mang tên riêng “cá sộp”. Cùng dòng “tạp” nhưng so với con rô, con trê, cá quả sáng giá hơn hẳn. Cá quả luộc, kho, hấp, làm chả… món nào cũng ngon.

    Nhớ ngày còn nhỏ khi sang thăm người nhà ở làng bên, lần đầu tiên tôi được ăn món cá quả nấu có vị ngon lạ lùng. Vừa về đến nhà tôi vội vàng khoe ngay với mẹ. Nghe chưa xong liền thấy bà “à” lên một tiếng. “Cá quả nấu ám chứ gì!” Chẳng hiểu vì sao có tên “nấu ám”? Ngay hôm  sau tôi được tận mắt chứng kiến rành rọt món cá quả nấu ám do chính tay mẹ chế biến.

    Cá đánh vẩy mổ bụng, rửa sạch để ráo nước. Dùng dao sắc lạng dọc xương sống được 2 dải nạc cá rất ngon. Thái nạc cá thành miếng, chiên qua mỡ để riêng ra đĩa. Đầu và xương dùng dao băm kỹ. Băm đầu cá quả để được món nấu ám đúng nghĩa là quy trình công phu. Trước hết, phải kiếm cho được chiếc thớt mặt thật rộng, gỗ chắc, tốt nhất là gỗ nghiến. Thớt tốt phải kén dao nghiêm, băm nhiều băm ít cũng phải chuẩn bị chỉnh chu đủ 2 loại dao: dùng con dao vừa nặng, vừa dày sống để dần mềm đầu và xương cá. Tiếp sau băm bằng con dao nhẹ hơn nhưng lưỡi phải đủ ngọt. Băm cá nhất thiết phải nhanh tay, càng giòn giã bao nhiêu càng hiệu quả bấy nhiêu. Ngoài kỹ năng giao thớt, chớ nên lơ đãng khâu gia giảm nếu không món cá băm viên thiếu hương vị đặc trưng. Gia giảm chẳng khó khăn gì, toàn những thứ cây nhà lá vườn gồm: rau răm, xương xông, lá gừng, ớt tươi, hành củ, mền tưới, vỏ quýt… cùng với một chút muối băm lẫn vào cá. Cá băm đến độ nhuyễn đem viên tròn như quả táo rồi lấy lá lốt gói kín lại. Đun sôi mỡ hoặc dầu ăn đưa viên cá vào rán chín tới. Tiếp theo đổ vào xoong một lượng nước thích hợp, nêm đủ mắm muối, vị chua rồi bắc lên bếp nổi lửa. Cần lưu ý, vị chua càng đậm càng ngon. Nếu không sẵn tai chua, khế tươi, có thể dùng quả dọc hoặc măng chua thay thế. Khi canh sôi tra thêm hành hoa, rau răm. Cá quả nấu ám béo ngậy, đậm đà, chua cay, thơm phức đủ loại lá thơm hương đồng gió nội, lứa tuổi nào cũng hợp khẩu vị. Cá quả nấu ám ăn với cơm đã ngon nếu chan vào bún để thưởng thức lại càng tuyệt.

    Bây giờ cá quả dẫu nhiều đến mấy, cũng không quá phiền lụy con dao cái thớt như các cụ ta xưa. Nhà nào cũng sắm chiếc máy xay. Bếp núc đã “công nghiệp hóa” đến vậy, hãy chế biến món cá quả nấu ám mà thưởng thức, thú vị lắm!

    Hoàng Ngọc Khuyến

    (Diêm Điền – Thái Thụy)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Quất, Loài Đặc Sản Quý Hiếm
  • Những Điều Thú Vị Về Loài Cá Piranha
  • Cách Làm Cá Khô Tẩm Gia Vị Đậm Đà Hương Vị Làng Chài
  • Cảnh Báo Về Loài Cá Có Thịt Rất Ngon, Nhưng Trứng Cá Lại Chứa Chất Kịch Độc
  • Cách Nấu Cá Nheo Om Chuối Đậu Hấp Dẫn Tại Quán Họ Hứa, Cá Nheo Sông Đà
  • Quả Dọc Nấu Canh Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Mẹ Chiêu Chế Biến 5 Món Từ Quả Sung Cực Ngon, Giúp Sản Phụ Sau Sinh Sữa Về Tràn Trề
  • Ăn Quả Bầu Có Tác Dụng Gì ? Cách Nấu Canh Bầu Ngon
  • Cách Làm Sinh Tố Gấc Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Bánh Gấc Đỏ Ngày Tết Thay Lời Chúc May Mắn Đầu Năm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Vô Cùng Đơn Giản
  • Quả dọc nấu canh chua – 60k/kg

    Chi tiết
    Được đăng: Thứ bảy, 04 Tháng 7 2022 08:03
    Viết bởi Admin3
    Lượt xem: 1393

    Với một đất nước khí hậu nhiêt đới như nước ta, những ngày nắng nóng, bát canh dọc chua vừa giúp cân bằng thân nhiệt, bổ sung nước cho cơ thể lại đưa cơm và hợp khẩu vị với nhiều người. Hiện quả dọc được bán tại Chợ Sạch với giá : 60k/kg .

    Món canh chua phổ biến ở mọi vùng miền, trong đó vị chua dịu dàng nơi bát canh của miền Bắc đã khiến bao người phải vấn vương. Chỉ với một món canh chua mà có đến nhiều gia vị khác nhau để làm nên đặc trưng của nó ở mỗi vùng, tỉnh thành khác nhau. Chắc chắn không thể không kể đến quả dọc, một trong những quả gia vị có vị chua, góp phần trong nồi canh chua của mẹ.

    Mô tả cây dọc :

    – Cây gỗ trung bình, cao 10-15 m. Thân có nhiều u lồi. Cành ngang, có mủ vàng. Lá mọc đối, hình trứng ngược hay hình trái xoan, mép nguyên. Hoa đơn tính, khác gốc, ra hoa vào mùa hè – thu, hoa đực mọc ở ngọn tán-cờ. Quả thịt hình cầu, khi chín màu vàng, 4 hạt dài, vỏ cứng. Cây ưa sáng và ẩm, có khả năng chịu hạn. Trồng bằng hạt hoặc cây con

    Trái dọc hình cầu, thường có vào mùa hè và đầu thu, nên mỗi lần hè tới, tôi thường tranh thủ năn nỉ mẹ làm món canh chua trái dọc cho mình ăn.

    Thành phần hóa học:

    – Hạt chứa dầu béo, vỏ quả và vỏ thân chứa tanin

    Chả cá thác lác nguyên chất – 320k/kg

    Dùng làm thuốc: Xem Thêm :

    – Lá và quả có vị chua. Quả và vỏ cây có tác dụng tiêu thũng, làm se, giảm đau.

    Công dụng khác: – Cây dọc được trồng làm cảnh, dùng thắp sáng, chế sơn, làm dược liệu.

    Các bài thuốc dân gian:

    – Dầu dọc có thể thay thế dầu vừng, dầu lạc để đắp mụn nhọt khi chưa vỡ mủ (lọc dầu lấy phần trong, trộn với nghệ vàng phết lên giấy mềm mà đắp, hoặc bôi thẳng vào nốt ghẻ ruồi (nấu với hạt cây máu chó), còn dùng trị chốc lở, mụn nhọt. Dầu dọc có thể dùng làm xà phòng và dầu nhờn.

    Cách lựa chọn quả dọc để nấu canh ngon nhất :

    Kê Gà Đông Tảo – 900k/kg

    Muốn nấu canh chua không được lựa trái dọc non màu xanh nhạt, cũng không nên lựa trái màu vàng, vì như thế là trái đã chín, không có độ chua. Thường lựa trái dọc có màu xanh sậm, sẽ làm cho món canh chua vừa có vị chua lại thanh. Xem Thêm :

    Không nên lựa trái dọc màu vàng, vì như thế là trái đã chín, không có độ chua

    Dọc mua về, sau khi rửa sạch thì nướng lên cho đến khi vỏ của trái đã ngả sang vàng. Bóc lớp vỏ bên ngoài, và rửa sạch lần nữa để chuẩn bị nấu canh chua.

    Canh chua trái dọc ngon nhất là phải kết hợp chung với cá lóc, chút nghệ, rau ngò ôm. Để nấu canh chua, đầu tiên mẹ thường ướp cá với chút nghệ, chút gia vị cho cá thấm đều.

    Trong lúc chờ cá thấm gia vị, mẹ đun sôi trái dọc với nước, chuẩn bị cho nồi nước chua. Kế đó, dầm trái dọc ra cho vị chua thấm đều, rồi bỏ cá và cà chua đã xắt sẵn vào, tiếp tục cho lên bếp đun sôi.

    Trong quá trình nấu, sẽ nêm gia vị như: muối, hạt nêm, chút nước mắm cho vừa miệng. Đợi khi nồi canh sôi, tiếp tục cho rau ngổ, ngò gai đã xắt nhỏ vào nồi canh cho dậy mùi thơm.

    Canh chua trái dọc sẽ trông bắt mắt với màu vàng của nghệ, màu đỏ từ cà chua, màu xanh của rau om ngò gai. Nếu thích ăn cay, có thể chuẩn bị một chén nước mắm, cùng vài lát ớt để ăn kèm với cá.

    Hiện quả dọc đang được bán tại Chợ Sạch với giá : 60k/kg

    Quý khác muốn đặt mua quả dọc vui lòng liên hệ :

    Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

    Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

    Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)

    Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gội Đầu Bằng Bồ Kết Đúng Cách Sạch Gàu, Giảm Rụng Tóc
  • Cách Nấu Cao Bồ Kết Làm Nước Gội Đầu Mượt Tóc Đơn Giản
  • Cách Nấu, Gội Đầu Bằng Trái Bồ Kết Đúng Cách
  • Địa Chỉ Bán Trái Bồ Kết
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Sữa Hạt Óc Chó Cho Bé
  • Cách Nấu Quả La Hán Khô? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Lít Nước?

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Cách Nấu Nước Sâm La Hán Quả
  • Chuyện Kể Về Quả Trám Đen Từ Vùng Quê Lưng Chừng Núi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bồ Kết Làm Nước Gội Đầu Óng Mượt Tóc Cho Phụ Nữ
  • 25 Tác Dụng Của Cây Bồ Kết Tốt Cho Sức Khỏe Người Việt
  • Bồ Kết Là Gì? Cách Nấu Bồ Kết Gội Đầu Giúp Mướt Tóc, Sạch Gàu Đơn Giản
  • Bên cạnh việc nấu quả la hán với nước sôi, bạn cũng có thể nấu nó cùng bí đao, bông cúc để tăng cường hiệu quả làm mát, giải độc cơ thể

    La hán là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bề mặt của quả được bao phủ bởi những sợi lông mịn, vỏ mỏng, bên trong quả có rất nhiều hạt nhỏ. Với vị ngọt hơn gần 300 lần so với đường trong khi chứa ít calo hơn nhiều so với đường, quả la hán được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên, lành mạnh trong thực phẩm và pha chế đồ uống

  • Y học cổ truyền xem la hán quả như vị thuốc có tác dụng làm mát, làm sạch phổi, chữa ho, làm dịu cơn khát, kéo dài tuổi thọ. Nó cũng được sử dụng để bào chế các loại đồ uống có tác dụng trị liệu (trị đột quỵ, viêm khớp, sốt,…)
  • Y học hiện đại rằng la hán quả là một loại trái cây có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp, tăng lipid máu và béo phì. Thành phần của quả la hán rất giàu fructose và glucose, vitamin C, chất chống oxy hóa và glycoside, có tác dụng làm hạ đường huyết, có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Đây cũng là lý do mà nhiều người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng nước la hán quả như một chất làm ngọt thay thế cho đường
  • Cách nấu nước quả la hán khô

    Nguyên liệu: 1 quả la hán khô, nước lọc (nên chọn những quả la hán lớn, tròn, khi lắc thấy tiếng kêu bên trong (nếu không kêu tức là quả đã bị khô hoặc bị mọt)

  • Rửa sạch quả la hán với nước, vỗ nhẹ cho khô rồi dùng tay bóp nhẹ để làm vỡ quả la hán. Để thuận tiện, bạn có thể bọc nó vào trong một chiếc khăn nhỏ, dùng đồ vật cứng đập vỡ nó thành nhiều mảnh.
  • Dùng tay tách thịt và hạt của nó ra khỏi vỏ
  • Đun sôi 2 lít nước, cho thịt la hán vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi lấy nước dùng cả ngày.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể lấy ¼ thịt + hạt quả la hán đem hãm trong 500ml nước sôi, sau đó lọc và uống. Đặc biệt, bạn có thể tái sử dụng phần bã trà cho khoảng 2 lần tiếp theo
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ½ quả la hán pha với 1 lít nước trong bình giữ nhiệt để nhấp nháp cả ngày
  • Những người mắc bệnh huyết áp thấp, thể trạng lạnh có thể cho thêm 1 vài lát gừng để nấu cùng trà
  • Nước trà la hán quả có màu vàng nhạt, hương vị ngọt nhẹ, có thể sử dụng mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe
  • Lưu ý

    • Vỏ của quả la hán cũng có thể sử dụng để nấu nước uống. Tuy nhiên, sau khi sấy ở nhiệt độ cao, hầu hết các dưỡng chất trong vỏ quả đã bị mất
    • 1 quả la hán nên nấu với 2 lít nước. Nên nhớ, quả la hán có vị ngọt gấp 300 lần so với đường, vì thế, đừng pha nó quá đặc vị ngọt của nó sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn
    • Nhiệt độ pha trà la hán không nên quá cao (nhiệt độ phù hợp nên là 80-90 độ)
    • La hán có thể nấu cùng nhãn nhục, cam thảo, táo đỏ đế lấy nước uống hàng ngày.
  • Không nên sử dụng trà la hán trong thời gian dài
  • Quả la hán quá ngọt, khi sử dụng nhiều có thể làm tổn thương lá lách và dạ dày, gây suy giảm chức năng đường tiêu hóa, gây ra một loại các phản ứng bệnh lý như mê sản, tiểu đêm,…
  • Những người có thể trạng suy nhược không nên sử dụng nước quả la hán
  • Hạn chế sử dụng nước quả la hán cho trẻ em, người già và phụ nữ mang thai
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Sử Dụng Quả La Hán? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Nước
  • Cách Làm Đậu Bắp Ngâm Giấm Tốt Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Bắp Xào Trứng Ngon Bổ Rẻ
  • Su Su Gọt Vỏ Loại Quả Rất Bổ Dưỡng
  • Ăn Quả Su Su Có Tác Dụng Gì? Nhựa Quả Su Su Có Độc Không?
  • Cách Nấu Nước Sâm La Hán Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Một Số Cách Chế Biến Táo Đỏ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Pha Trà Táo Đỏ Hàn Quốc – Công Thức Vàng Cho Nàng Trẻ Mãi
  • Trà Sâm Dứa Và Trà Lá Dứa Giống Hay Khác Nhau
  • Cách Nấu Oden Chuẩn Vị Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee
  • Tự Làm Ô Mai Sấy Tại Nhà Cực Ngon
  • Cách nấu nước sâm la hán quả

    Cách nấu sâm la hán quả cùng với bí đao

    Chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây: 1 quả la hán quả, 1 quả bí đao già, 20 gram thục địa, 1 khúc mía, 3 lít nước, 1 bó lá dứa, 100 gram đường phèn (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mỗi người).

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu chuẩn bị sắn, bí đao cắt miềng dày 1cm bỏ phần ruột để nước sâm không bị chua. Mía chặt thành khúc nhỏ để dễ ra vị ngọt nhiều hơn. La hán quả và thục địa thái nhỏ thành miếng dày. Là dứa rửa sạch cột gọn gàng thành 1 bó.

    Bước 2:  Để tất cả nguyên liệu xếp vào nồi, cho thêm 3 lít nước và đường phèn vào đun với lửa nhỏ trong một giờ.

    Bước 3:  Khi nước sâm đã sôi và có màu nâu thì lọc bỏ các nguyên liệu lấy nước và cất vào tủ lạnh để uống dần.

    Một số lưu ý khi nấu nước sâm la hán quả cùng với bí đao:

    • Bí đao dùng để nấu nước nên là bí đao già để hạn chế vị chua cho nước sâm.
    • Ưu tiên chọn mía lau thay vì mía thường vì mía lau có vị ngọt nhiều so với nhưng mía khác sẽ giúp nước sâm của chúng ta có vị ngọt thanh của mía.
    • Không nên cho quá nhiều thục địa sẽ làm nước sâm bị đắng và bị nặng mùi.

    Cách nấu sâm la hán quả cùng với rong biển

    Chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây: 15g La hán quả, 40g Rong Biển, 100g Đường phèn, 20g Bông Cúc, 3,5 lít nước

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu với nước trước khi nấu.

    Bước 2: Cho các nguyện liệu đã sạch vào nồi nầu trong khoảng 30 phút.

    Bước 3: Khi nước đã được nấu trong 30p thì lọc lấy nước, sau đó tiếp tục cho 100g đường phèn vào và nấu cho tan đường.

    Bước 4: Nước sau khi sôi để nguội rồi cho vào tủ lạnh, nước sâm la hán quả sẽ ngon khi uống lạnh.

    Cách nấu nước sâm la hán quả với hoa cúc

    Ngoài la hán quả thì hoa cúc cũng có tác dụng giải nhiệt rất tốt vì vậy kết hợp la hán quả cùng với hoa cúc để làm nước sâm uống là một cách tuyệt vời để giải nhiệt trong mua hè oi ả. Bông cúc có tính hàn, giúp giảm nhiệt, giảm stress và giúp dễ ngủ rất tốt khi nấu chung với la hán quả sẽ tạo nên một bài thuốc chữa ho, làm dịu cổ họng, chữa sốt.

    Các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau đây: 1 trái la hán quả, 20g bông cúc sấy khô, 1 bó lá dứa, 50g đường phèn (có thể điều chỉnh tùy theo sở thích của từng người)

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu dùng để nấu nước, riêng bông cúc cần xả xơ qua với nước rồi ngâm 5 phút để giảm độ hăng của hoa cúc.

    Bước 2: Đập la hán quả thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào nồi với 2,5 lit nước đun nhỏ lửa cùng với 1 bó lá dứa, đun trong 30 phút

    Bước 3: Cho hoa cúc vào sau để tránh hoa bị nát và thêm đường phèn vào tiếp tục nấu trong 5 phút.

    Bước 4: Lọc lấy nước bỏ các nguyên liệu và cho vào tủ lạnh dùng dần. Để tránh nước la hán quả mất hết độ ngon thì nên sử dụng trong vòng 2 ngày.

    0/5

    (0 Reviews)

    About admin

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Tự Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Ngon Đậm Vị Đãi Bạn Bè Và Người Thân
  • Công Thức Làm Món Bánh Đa Khê Từ Dân Gian
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Mướp Đắng Rừng Lấy Nước Uống Và Nước Tắm
  • Cách Pha Trà Câu Kỷ Tử Tại Nhà Tốt Cho Sức Khỏe
  • Gạo Nhật Cao Cấp
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100