Top 4 # Cách Nấu Rau Mồng Tơi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Canh Trai Rau Mồng Tơi

Theo Đông y, thịt trai sông vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu khát, giáng áp. Trần Tăng Khí, một y gia đời Đường cho rằng thịt trai có tác dụng làm sáng mắt, trừ thấp, chữa đàn bà lao tổn ra máu. Thịt trai sông phối hợp với một số vị thuốc Nam có tác dụng chữa bệnh tăng huyết áp, viêm gan vàng da, trẻ em ra mồ hôi trộm…

Mồng tơi có tên khoa học là Basella alba L, đây là một loại cây dây leo phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Rau mồng tơi khá dồi dào vitamin và khoáng chất. Nổi bật nhất là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Đây đều là những yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng cũng như có giá trị trong một số vấn đề về sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Trai: 700 gam.

– Rau mồng tơi: 1 mớ.

– Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.

– Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

– Trai mua về chúng ta đem ngâm trước khoảng 1 ngày cho ra bớt đất. Sau khi ngâm, đem trai rửa lại cho thật sạch, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt và đun sôi.

– Nước sôi cũng là lúc trai mở nắp thì tắt bếp và đem gỡ lấy phần thịt bên trong. Phần thịt trai bạn bóp bỏ túi phân trai rồi đem rửa lại vài lần dưới nước sạch, thái thịt trai và ướp với 2 muỗng muỗng cà phê hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

– Phần nước luộc trai, chúng ta đem lọc và loại bỏ cặn.

– Đầu tiên, chúng ta bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho hành khô vào phi thơm.

– Khi hành đã vàng đều thì cho tiếp trai vào nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm rồi đảo nhanh tay cho đến khi thịt trai săn lại.

– Bây giờ, chúng ta cho nước luộc trai vào đun sôi, để dưới lửa to và cho rau mồng tơi vào, đun sôi lại, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng ăn là được, đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Múc ra tô và trang trí là chúng ta có thể thưởng thúc món ăn này rồi đó các bạn,

Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Mồng Tơi

Mô tả

Mô tả khoá học

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng 300gr

Rau mồng tơi: 1 bó, rau đay, rau dền 1 bó

Gia vị: muối, hạt nêm

Cách nấu canh cua đồng ngon

Bước 1: Cua đồng mua về các bạn rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi dùng muỗng nhỏ lấy gạch để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một chút xíu muối. Hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua một cái rây (loại lưới nhỏ) phần bã ở vỏ cua bỏ đi.

Bước 2: Rau mồng tơi và các loại rau khác bạn nhặt bỏ những lá éo úa rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Nếu có nấu cùng mướp hương, bạn sơ chế mướp, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ

Bước 3: Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Từ khi bắt đầu nấu thì bạn phải dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm, bạn đậy hé vung đun lửa liu riu cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đóng bánh lại.

Với phần gạch cua: sau khi lấy gạch cua xong thì cho nước vào tô gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi. Nấu canh cua với rau thì bạn có thể đánh tan gạch rồi cho vào nồi sau khi đã cho rau vào, chờ sôi bùng rồi lại tắt bếp.

Để tô canh có màu vàng đẹp mắt hơn bạn hãy chịu khó làm thêm một bước nữa là phi thơm hành khô lên rồi cho gạch vào chưng lên cho dậy mùi và có màu vàng óng hấp dẫn. Sau khi rau đã gần chín thì bạn đổ gạch cua vào nồi, đun sôi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là xong.

Múc canh ra tô, dùng nóng hay nguội đều ngon. Bữa cơm chiều với tô canh cua mồng tơi ngọt mát, đĩa cà muối và món cá kho tiêu đơn giản nữa là bạn đã có một bữa cơm tối vô cùng hấp dẫn rồi.

Mách nhỏ cho bạn:

Cách chọn cua ngon: Chọn những con cái thật khỏe, nhanh nhẹn, có mai cứng màu xám đục thì thịt cua sẽ chắc thơm và nhiều gạch. Cua cái là những con cua có yếm to, cua đực yếm sẽ nhỏ hơn nhiều. Khi mua cua xong, tốt nhất là các bạn mang về rồi tự làm lấy, khi giã nhớ cho vào chút xíu muối vào cho dẻo rồi sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước bên trên chứ không dùng rây lọc. Có một cách hay cho những bạn sợ cua kẹp trúng là khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bí quyết nhỏ nấu canh cua ngon: Bạn nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã, có muối thì khi nấu thịt cua mới đóng bánh lại được, nếu không có muối thịt cua sẽ bị rã và hòa tan trong nước chứ không đông tụ lại. Khi nấu phải bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ nát. Ngoài ra, nếu bạn nấu cua không kỹ, người bụng yếu dễ bị đau bụng.

Chúc các bạn thành công và có món canh riêu cua thật ngon!

Khám phá chương trình Học nấu ăn gia đình

Cách Nấu Canh Cua Với Rau Đay, Mồng Tơi, Canh Cua Rau Ngót Ngon

Cách nấu canh cua ngon không phải chỉ có một. Sự đa dạng của món canh cua là một trong những yếu tố cực hấp dẫn với cả người chế biến lẫn ngường thưởng thức. Điều đáng chú ý là dù có nâu theo cách nào, bạn cũng vẫn cảm nhận vị ngon rất riêng và rất đặc biệt của cua. Bạn có thể thấy rõ điều này, nếu thử 4 cách nấu canh cua ngon mà Mâm Cơm Việt giới thiệu trong bài viết này.

Với vị ngon ngọt, không béo ngấy như nhiều loại canh khác, cách chế biến cũng khá đơn giản, tùy thuộc vào mỗi loại rau kết hợp mà canh cua tạo sức hút khác nhau, giúp bạn giảm nhiệt những ngày nóng bức với vị thanh mát tuyệt vời mà không phải món canh ngon nào cũng có.

1. Cách nấu canh cua mồng tơi tại nhà

Nguyên liệu

300g cua đồng

1 bó mồng tơi

Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm

– Bước 1: Cua đồng được rửa sạch tách bỏ hết mai, lột bỏ yếm, khều lấy gạch cua rồi để riêng ra bát. Phần thịt cua được xay bằng máy hoặc cho vào cối giã nát, thêm ít nước, dùng tay bóp đều đến khi thịt cua tan ra rồi dùng rây để lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt cua.

– Bước 2: Mồng tơi được nhặt bỏ cuống, chỉ giữ lại lá và phần ngọn còn non, đem rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ ra. Chú ý, bạn không nên cắt rau quá nhỏ vì khi nấu sẽ ra nhiều nhớt nhưng cũng đừng cắt quá to vì sẽ khiến món ăn mất ngon.

– Bước 3: Bạn cho phần nước cua đồng đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, thêm ít gia vị, khuấy đều tay đến khi nước sôi. Tiếp tục cho hết phần gạch cua, rau mồng tơi thái nhỏ vào nồi, đun sôi trong vòng 2 phút.

– Bước 4: Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị cả nhà. Cuối cùng, tắt bếp, múc canh cua mồng tơi ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

2. Cách làm canh riêu cua thơm ngon

Nguyên liệu

400g cua đồng

2 quả cà chua

2 quả me

Rau ngổ, hành lá

1 củ hành tím

Gia vị: Mắm tôm, đường, muối, hạt nêm.

Cách làm

– Bước 1: Rửa sạch cua, bóc bỏ hết phần mai, khều lấy gạch cua để vào một bát riêng. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cua.

– Bước 2: Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau ngổ rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Me cho vào bát, thêm ít nước, dùng muỗng dằm nát, lọc lấy phần nước cốt.

– Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn, thêm hành tím vào phi thơm, đổ cà chua vào xào đến khi chín nhuyễn. Tiếp theo, cho phần gạch cua vào, đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bạn đặt nồi nước lọc cua lên bếp, thêm ít muối, hạt nêm để đun sôi. Khi canh sôi, cho nước cốt me đã lọc vào, đun thêm 2 phút.

– Bước 4: Bạn cho hết rau ngổ, hành lá thái nhỏ, hỗn hợp gạch cua xào cà chua vào nồi canh, để sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc canh cua riêu cua ra bát, thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon hơn.

3. Hướng dẫn nấu canh cua rau đay

Nguyên liệu

500g cua đồng

1 bó rau đay

1 bó rau mồng tơi

1 quả mướp hương

Gia vị: Mắm tôm, hạt nêm, muối, dầu ăn.

Cách làm

– Bước 1: Cua đồng được rửa sạch, tách mai, lột bỏ hết phần yếm, khều lấy phần gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào cối xay sinh tố, thêm ít muối, nước lọc để xay nhuyễn, dùng rây để lọc lấy phần nước cua.

– Bước 2: Rau đay, mồng tơi được nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Mướp hương gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành thành những miếng xéo. Tất cả nguyên liệu rau để riêng, không trộn lẫn với nhau.

– Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với một lượng dầu ăn nhỏ, cho gạch cua vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

– Bước 4: Bạn đổ phần nước cua đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Tiếp theo, phần rau đay, mồng tơi, mướp hương, hỗn hợp gạch cua được cho vào nồi, đun sôi trong khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

4. Cách nấu món canh cua rau ngót

Nguyên liệu

300g cua đồng

2 mớ rau ngót

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm.

Cách làm

– Bước 1: Cua đồng được rửa sạch rồi tách bỏ phần mai, tách bỏ hết phần yếm, khều lấy gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn hỗn hợp, dùng rây lọc lấy phần nước cua.

– Bước 2: Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo bớt nước.

– Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho gạch cua vào xào với một lượng dầu ăn nhỏ, khi hỗn hợp thơm thì tắt bếp.

– Bước 4: Hỗn hợp nước cua đã lọc được cho vào nồi, đun sôi rồi cho rau ngót, hỗn hợp gạch cua đã xào vào nồi, đun sôi 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chắc hẳn rằng các thành viên sẽ rất yêu thích những món canh ngọt ngon và thanh mát như thế này.

Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Mồng Tơi Chuẩn Vị Ngon Ngọt

Cua đồng là đặc sản của thiên nhiên giúp bổ sung canxi và nhiều dưỡng chất khác. Vào những ngày hè oi ả có một tô canh cua đồng nấu mồng tơi ăn cùng cà pháo chắc chắn sẽ làm bữa ăn gia đình bạn trở nên thú vị hơn.

Canh cua đồng có thể nấu cùng khoai sọ, rau đay, mồng tơi hoặc nấu riêu cua đều rất ngon.

Một tô canh cua đồng nấu mồng tơ chuẩn vị khi chín thịt cua sẽ kết thành từng tảng lớn, nước rau ngọt không bị tanh và đục, rau có màu xanh tươi.

Nguyên liệu:

Cua đồng: 500 gram

Rau mồng tơi: 1 bó

Rau đay: 1 bó

Hành khô

Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm…

Cách làm:

Bước 1: Làm cua đồng

Cua đồng mua về đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho cua nhả bùn rồi rửa lại với nước để cua sạch bùn đất.

Lột bỏ phần yếm và mai cua, phần mai dùng tăm khêu lấy gạch cua để ra bát con riêng.

Phần thịt cua bỏ vào cối giã (có thể dùng máy xay) cho vài hạt muối rồi giã cho thật nhuyễn. Sau đó dùng dây lọc lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ phần bã cua.

Nhặt rau đay và rau mồng tơi lấy lá non rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu canh cua

Cho nước lọc cua vào nồi đun, trong quá trình đun quấy đều tay. Khi nước cua sắp sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để phần thịt cua kết thành từng miếng. Lưu ý cần phải canh nước cua thật kỹ vì khi đun rất dễ bị trào, như vậy sẽ bỏ phí phần thịt cua đã vỡ nát.

Trong quá trình đợi nước cua sôi, bắc một nồi khác cho dầu vào phi thơm hành tím sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay trong vài phút.

Khi nước cua bắt đầu sôi và nổi màng tụ thành miếng dày lại thì lần lượt cho gạch cua và rau đay, mồng tơi vào. Đun sôi trở lại rồi nêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp nhấc ra.

Canh cua đồng nấu mồng tơi chuẩn vị phần thịt cua sẽ kết thành từng mảng, phần nước canh ngọt và không bị đục, gạch cua có màu vàng và rau mồng tơi xanh. Canh cua đồng nấu mồng tơi nên thưởng thức cùng cà pháo.