Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Đúng Hiệu Miền Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng L Món Ăn Khoái Khẩu Của Người Sài Gòn
  • Học Cách Nấu Bún Riêu Ngon Không Tanh Đơn Giản Nhất Vịnh Bắc Bộ
  • Làm Bún Thịt Heo Với Riêu Cua Đậm Đà Cho Ngày Cuối Tuần
  • Đổi Gió Bữa Sáng Với Cách Nấu Bún Thịt Heo Ngon Với Riêu Cua Cho Cả Gia Đình
  • Đây là món ăn dân giã, thuộc loại món nước được nấu từ cua đồng tạo váng nổi trên mặt nước dùng. Món này có thể dùng để ăn điểm tâm hoặc ăn vào các bữa ăn phụ trong ngày rất thích hợp.

    Bún riêu là món ăn tự cân bằng dinh dưỡng, là nguồn thức ăn bổ dưỡng và rẻ tiền, rất được ưa chuộng. Chính hương vị đặc trưng của bún riêu đã tạo cho món ăn có nét độc đáo riêng, khó trùng lặp với khẩu vị của món ăn các nước khác.

    – 1Kg cua đồng nhỏ

    – ½ Kg cà chua

    – 2 Miếng đậu phụ rán

    – 1,5Kg bún

    – Me quả (hoặc quả dọc, giấm bỗng)

    – Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế

    – Hành lá, ớt, chanh

    – Vài củ hành khô

    – Muối, bột ngọt

    1. Chuẩn bị:

    – Cua: rửa sạch, bóc mai cua, loại bỏ phần miệng.

    – Rửa sạch, để ráo nước, gỡ gạch cua để vào bát.

    – Cho cua vào cối + muối, giã nhuyễn, sau đó cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.

    – Cà chua: cắt miếng nhỏ.

    – Cho hành vào chảo dầu, xào thơm, cho cà chua vào xào, nêm chút muối, nước mắm vừa ăn.

    – Me: cho nước đun sôi, quấy đều, gạn lấy nước chua.

    – Đậu phụ rán: cắt làm 4 đến 8 miếng.

    – Rau muống: nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.

    – Bắp chuối: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.

    – Rau sống, giá đỗ, ngò: nhặt, rửa sạch.

    2. Chế biến:

    – Bắc nồi nước cua lên bếp đun, đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho nước vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà của thực phẩm).

    – Chảo dầu nóng, cho hành củ vào xào thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.

    Lưu ý:

    – Đun nhỏ lửa để nước cua không sôi bùng.

    – Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.

    3. Trình bày:

    – Cho bún vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên cùng.

    – Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Cực Ngon
  • Thử Ngay Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Miền Tây Ngon Mê Mẩn
  • Chỉ Cần Thêm Một Nguyên Liệu Này, Khi Nấu Riêu Cua Sẽ Đông Lại Thành Miếng Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Riêu Cua Đồng Tại Nhà Ngon Hết Sảy
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Riêu Tiếng Anh Là Gì, Miêu Tả Cách Nấu Bún Riêu Bằng Tiếng Anh Đơn Giản Dễ Thực Hiện
  • Độc Đáo Bún Riêu Cua Biển Đà Nẵng
  • Bật Mí Cách Nấu Bún Riêu Cua Siêu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Theo Bí Quyết Gia Truyền Của Người Miền Bắc
  • Nấu Bún Riêu Đơn Giản Nhưng Vẫn Đúng Vị Cho Cả Nhà Ăn Chỉ Mất 40 Phút
  • Miền Bắc, mỗi khi hè về, khi những cơn nắng hạ tháng 6 như thiêu như đốt, nước trên đồng đã cạn để chuẩn bị gieo cấy vụ hè thu, lúc đó cua nhiều, cua nóng qua phải chui trong các bụi cỏ, gốc rạ hay ngoi lên bờ để tránh nóng. Như chúng ta từng nghe nhà thơ Trần Đăng Khoa viết trong bài Hạt gạo làng ta như:

    Những trưa tháng 6

    Nước như ai nấu

    Chết cả cá cờ

    Cua ngoi lên bờ

    Mẹ em xuống cấy.

    Mùa ấy, chúng tôi thường đi bắt cua đồng về cho mẹ nấu canh cua hoặc nấu bún riêu cua. Với những thứ rau có sẵn trong nhà, thật là ngon và nhớ.

    Bún riêu cua đồng kiểu miền Bắc hơi cầu kỳ chút, vì các thứ gia vị phải công phu và đặc biệt là có vị chua của mẻ, có nơi thì họ dùng giấm bỗng. Vị chua mát của mẻ cộng với mùi thơm của cua đồng vẫn còn hơi đất hoà quyện với các thứ rau trong vườn nhà tạo nên sự ngọt dịu thanh mát, xua tan đi cái nóng nực của ngày hè. Một ký ức vô cùng tuyệt đẹp trong mỗi người lớn lên ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho gia đình 6 người ăn)

    • Cua đồng tươi ngon 700g đến 1 kg
    • Đậu hũ trắng
    • Cà chua 5 trái (riêu cua càng nhiều cà chua càng ngon)
    • Mẻ chua 5 muỗng cà phê
    • Hành tím, tôm khô bóc vỏ vài con (nêm vào nước riêu cho thơm)
    • Hành lá, rau mùi tàu (ngò gai), rau kinh giới, hoa chuối thái (trong miền Nam gọi là bắp chuối bào), giá đỗ, rau húng, rau muống
    • Bún
    • Dầu ăn (nếu nhà nào có tóp mỡ nữa thì ngon), muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm (bún riêu cua phải có mắm tôm mới đúng vị), chanh, ớt.

    Cách chế biến riêu cua đồng

    • Cua ngâm với nước muối loảng cho ra hết chất bùn (nếu cua mới bắt), rửa sạch bóc mai (lưng cua, phần này khêu lấy gạch cua rồi bỏ mai), bỏ yếm (phần bụng cua) đem giã nát cua, khi giã cua cho thêm chút muối để khỏi bị bắn ra ngoài, cua có vị đậm đà. Còn nếu mua cua ngoài chợ thì họ xay sẵn cho rồi.
    • Đậu hũ cắt vuông bằng 3 đầu ngón tay, đem chiên dòn để riêng. Khi chiên đậu, nhớ đun dầu ăn sôi nóng già thì mới cho đậu vào để cho đậu khỏi sác vỡ, không dính chảo. Chiên vàng đậu thì vớt ra.
    • Cà chua rửa sạch bổ múi cau
    • Các loại rau nhặt rửa sạch, rau muống chẻ ngâm nước muối, rau bắp chuối khi thái cho chút chanh và muối vào nước ngâm cho hết nhựa, trắng chuối, các loại rau thơm rửa sạch.

    Cách nấu:

    • Cua đồng đem lọc lấy nước, bỏ bã. Đem đun sôi vớt thịt. Khâu này khá quan trọng ảnh hưởng đến hình thức của bún riêu cua, khi mới đun các bạn khuấy đều để thịt cua không bị dính đáy nồi, đun nỏ lửa cho thịt cua chín nổi lên mặt nước, sau đó nhẹ nhàng dùng muỗng vớt thịt cua ra bát, không được để to lửa vì thịt cua sẽ vỡ ra nước.
    • Hành phi thơm vớt ra bát (cái này chút cho trực tiếp vào bát bún riêu cho dậy mùi)
    • Đem cà chua xào kỹ cho ra màu (3 quả cà chua), tạo màu hấp dẫn cho món bún riêu cua, khi xào cho chút hạt nêm, bột ngọt, một chút nước mắm cho thơm và đậm. Xào chín thì chi gạch cua vào chưng cùng, các bạn lưu ý là nên bỏ chút thời gian ra khêu gạch cua vì có gạch cua vị nước bún riêu sẽ thơm hẳn và có màu sắc vàng ngậy.
    • Cho nước mẻ và mấy con tôm khô vào nồi cua đun lúc nãy, đun sôi cho 2 quả cà chua đã bổ múi cau vào đun sôi nhỏ lửa, bạn cho tiếp đậu hũ chiên, vào nồi, rồi cho nước sốt cà chua lúc nãy vào chung 1 nồi,, đun sôi nêm các gia vị muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, 1/2 muỗng mắm tôm. Nêm khi nào vừa ăn thì đun nhỏ lửa để nóng.

    Cách trình bày:

    Bún trụng cho nóng rồi bỏ vào tô, múc nước riêu cua đổ ngập bún vớt đậu bỏ chung, cho thịt cua lúc trước đã vớt ra tô, hành phi, nêm hành, ngò đã thái sẵn, khi ăn, khi ăn ăn kèm rau sống và các loại chanh, ớt tuỳ khẩu vị của mỗi người.

    Gia đình nào muốn ăn thêm thịt hoặc chả thì có thể cho thêm vào tuỳ theo sở thích. Tuy nhiên, tôi chỉ thích ăn cua nguyên chất, ăn kèm với rau sống là ngon rồi, cho thịt vào nó mất đi vị nguyên bản.

    Yêu cầu của nước dùng: Nước riêu chua thanh, ngọt vị cua, thơm vị hành phi, ngậy của tóp mỡ (nếu có). Màu nước vàng óng, đẹp mắt, rau tươi ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cánh Nấu Bún Riêu Cua Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Kiểu Miền Nam Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Ngon Để Bán
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Chả Hải Sản Ngon Tuyệt Đỉnh Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Vị Quê Hương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Tại Nhà Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đúng Hương Vị Miền Bắc
  • Học Nấu Bún Riêu Ngon Chuẩn Vị Để Kinh Doanh
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngon Tại Nhà Không Kém Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Không Cần Màu Điều Mà Vẫn Hấp Dẫn
  • Nguyên liệu nấu bún riêu cua

    • 500gram cua đồng
    • Gạch cua
    • Đậu hũ chiên thái miếng vuông nhỏ
    • Tôm khô
    • Dầu ăn, dầu điều
    • Gia vị: muối, hạt nêm, mắm tôm, giấm
    • Cà chua, các loại rau thơm ăn kèm
    • Bún tươi.

    Hướng dẫn nấu bún riêu cua

    Xử lý và sơ chế cua đồng tại nhà

    Hiện nay, bạn có thể tìm mua cua đồng và gạch cua được chế biến sẵn, đặc biệt là đối với các gia đình ở thành phố. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự tay thực hiện món ăn này từ A – Z thì dưới dây là cách xử lý và sơ chế cua để bạn thực hiện.

    Đối với phần xác cua đã giã và xay nhuyễn xong, bạn cho vào đó khoảng ½ muỗng cà phê muối (giúp bánh cua khi nấu sẽ to và không bị vỡ) + 1 lít nước lạnh rồi đem đi lọc qua rây khoảng 3 – 4 lần. Lúc này, bạn chỉ giữ lại phần nước mịn sàng được, phần cặn thì đem bỏ đi.

    Nấu nước dùng cua đồng

    Phần nước chắt được sau khi lọc cua chính là phần nước dùng chính. Lúc này, bạn bắc nồi lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn thấy phần bánh thịt cua nổi lên thì nhanh tay dùng dụng cụ rây (đã rửa sạch và ráo nước) để vớt thịt cua ra khỏi nồi và vặn lửa nhỏ hơn.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua thái múi cau. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng khoảng 2 muỗng canh dầu điều rồi xào cùng với cà chua, đậu hũ chiên khoảng 2 – 4 phút là được.

    Hành tím bạn phi thơm, sau đó cho gạch cua vào xào cùng, nêm với khoảng ½ muỗng cà phê mắm tôm. Xào xong, bạn cho toàn bộ phần gạch cua này vào nồi nước dùng cua đồng đang sôi ở bước 1.

    Cho các nguyên liệu còn lại vào nước dùng

    Sau khi cho gạch cua vào nồi nước dùng và nước sôi trở lại, bạn trút tiếp phần cà chua xào cùng với đậu hũ vào nồi.

    Trong thời gian chờ nước sôi trở lại, bạn pha 2 muỗng canh mắm tôm + ½ chén con nước giấm + 1 muỗng cà phê hạt nêm, quậy đều rồi nêm vào nồi nước dùng đang nấu.

    Lúc này, bạn nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa khẩu vị.

    Cách “ra” bún đúng điệu

    Phần nước dùng quan trọng nhất cũng đã xong. Khi dùng bún, bạn trụng bún qua nước sôi rồi cho bún ra tô, sau đó xắn một ít thịt cua cho vào cùng, cuối cùng là chan nước và thêm hành, ngò lên. Vậy là đã có thể thưởng thức ngay tô bún nóng hôi hổi đậm vị quê hương rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Giò Heo Ngon Mềm Đơn Giản Đậm Vị Miền Trung
  • Cách Làm Bún Chân Giò Cho Bữa Sáng Ấm Người, Chắc Dạ
  • Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Nhất
  • Bỏ Túi Cách Nấu Bún Riêu Cua Đậm Đà Hương Vị Mà Ai Đi Xa Cũng Nhớ Về
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đậm Chất Dân Dã
  • Học Cách Làm Món Canh Riêu Cua Đồng Nấu Sấu

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Món Canh Riêu Cua Đồng Ngon Chuẩn Vị Mùa Hè
  • Cách Nấu Canh Rau Củ Quả Thập Cẩm Thanh Đạm, Mát Lịm
  • Cách Làm Món Canh Rau Củ Thanh Đạm Mà Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Canh Rau Cải Cúc Nấu Thịt Bò Bằm Ngon Tuyệt
  • 10 Phút Cho Cách Nấu Súp Trứng Thơm Ngon, Ngọt Lành
  • Sấu ở miền bắc đâu đâu cũng có những chỉ có Hà Nội là nơi tinh hoa của sấu được khám phá qua các món ăn độc đáo. Món canh riêu cua đồng nấu sấu là một minh chứng cho điều đó. Cách làm canh riêu cua không khó, chỉ cần chăm chút kỹ lưỡng là bạn đã có món ăn ngon cho gia đình.

    • Cua đồng rửa sạch, lấy phần gạch của ra riêng, phần còn lại của cua thì đem bỏ vào máy xay, thêm vào khoảng 1 lít nước xay nhuyễn.
    • Sau khi xay thì đỏ vào rây lọc, chỉ lấy phần nước cua còn bỏ phần xác cua. Bạn có thể rây lọc 2-3 lần để nước cua trong và không có nhiều cặn lắng.
    • Cà chua cắt thành hình hạt lựu.
    • Bắc chảo và phi thơm hành băm với một chút dầu ăn. Sau đó cho cà chua vào đảo và cuối cùng cho phần gạch cua vào để tạo nên hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
    • Sấu rửa sạch, cạo và ngâm muối loãng.
    • Cho sấu vào phần nước cua và đem đun sôi. Khi nước dùng vừa sôi thì cho hết phần gạch của đã chế biến lúc này vào nồi. đun sôi tầm 1-2 phút thì tắt bếp.
    • Cuối cùng cho thêm chút hành lá vào để tạo thêm màu sắc và mùi thơm cho món ăn.

    Mẹo nhỏ khi nấu món canh riêu cua đồng nấu sấu:

    • Khi nấu, nên bật lửa nhỏ, để sôi từ từ, tránh để thịt cua trào và vỡ ra.
    • Canh vừa sôi thì tắt bếp ngay, không nên đun quá lâu sẽ làm cho sấu ra vị chua nhiều, phần nước dùng không được ngọt.

    Chỉ cần vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có một món ăn ngon ngay trước mắt rồi. Tô canh riêu cua đồng nấu sấu thơm lừng, nóng hổi. Ăn vào lại có vị chua chua của sấu, húp bát canh thôi cũng đủ làm ta ngây ngất.

    Cua đồng có rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Rất tốt cho sự phát triển hệ xương của trẻ. Muốn trẻ phát triển và có chiều cao tốt bạn có thể làm món canh riêu cua đồng nấu sấu cho trẻ ăn. Khoảng 1 tuần một lần, không nên ăn quá nhiều và liên tục sẽ làm trẻ nhanh ngán.

    Còn sấu cũng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vị chua của sấu giúp kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn và có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

    Sấu mà kết hợp với cua đồng thì cứ phải gọi là bổ dưỡng lại thêm bổ dưỡng.

    Không phải bao giờ sấu cũng ra quả và không phải lúc nào cũng có sấu tươi để nấu những món ăn ngon như vậy. Sấu cũng như những loại hoa quả khác, không thể bảo quản được quá lâu.

    Giờ đây bạn không cần lo lắng về vấn đề đó, vì Econashine đã cho ra đời sản phẩm mới sấu tươi sấy lạnh. Được ướp lạnh theo công nghệ hiện đại bậc nhất nên vẫn giữ được màu sắc tươi xanh cũng như hương vị của sấu tươi. Sấu tươi sấy lạnh có thể bảo quản lâu và sử dụng quanh năm. Vận chuyển ship đến các tỉnh thành trên cả nước hay nước ngoài đều dễ dàng.

    Bạn có thể ghé Econashine để mua sấu tươi sấy lạnh hoặc các sản phẩm khác như trà thảo mộc, trà hoa cúc… tất cả đều được làm theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm một cách tuyệt đối.

    • Hotline bán sỉ: (+84) 936 488 420
    • Hotline bán lẻ: (+84) 868 937 118
    • Email: [email protected]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Canh Trứng Cà Chua Với Đậu Phụ Ngon Không Cưỡng
  • Cách Nấu Súp Cua Gà Nấm Ngô Non Ngon Bổ Ấm Bụng Cả Nhà
  • Nui Là Gì? Nguyên Liệu Làm Nui Và Cách Làm Các Món Nui Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Canh Ngao Nấu Hoa Chuối
  • Top 5 Cách Làm Món Canh Ngon Nhất
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon, Ngọt Ai Cũng Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Đậm Đà Vị Quê Hương
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Kiểu Miền Bắc Và Miền Nam
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Nhanh Mà Ngon Ngọt Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Từ Sữa Đậu Nành Đơn Giản Tại Nhà
  • Dạy Cách Nấu Bún Riêu Chay Bằng Sữa Đậu Nành Ngon
  • Cách nấu bún riêu cua

    Nguyên liệu để nấu món bún riêu cua

    **Lưu ý: Để có nước dùng ngon ngọt và đặc trưng hương vị của cua, bạn nên chọn những con cua cái, vừa con và không nhỏ quá. Nếu chọn mua được cua đồng là ngon, béo và nhiều gạch.

    Hướng dẫn nấu món bún riêu cua ngon nhất

    Bước 1: Tiến hành sơ chế cua đồng

    Trước tiên, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu nấu món bún riêu cua đồng như sau:

    Phần còn lại của con cua bạn để cho ráo nước và giã nhỏ. Bạn không nên cho cua vào máy xay sinh tố, vì như vậy sẽ không lấy được hết phần thịt cua. Đổ một bát nước lạnh vào, thêm chút muối và gạn nước lọc cua khoảng 3 lần cho tới khi nước cua hơi trong.

    Cách nấu bún riêu cua đồng ngon tiếp theo, bạn cho một thìa hạt nêm vào nước cua ở trên và bắc lên bếp đun sôi.

    Bước 2: Rán vàng đậu phụ

    Dùng dao cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn, sau đó bắc chảo lên bếp đổ ngập dầu vào chiên thật vàng. Khi nào đậu chín thì vớt ra đĩa để cho ráo dầu hoặc bạn cũng có thể dùng giấy thấm dầu lót xuống dưới đĩa và gắp đậu lên trên.

    Bước 3: Thái cà chua thành từng miếng

    Cách nấu bún riêu cua đồng tiếp theo, bạn rửa sạch cà chua, sau đó băm nhuyễn 1 quả và 3 quả còn lại bạn thái múi cau. Nhặt sạch các loại rau sống ăn kèm bún riêu cua và ngâm cùng với nước muối pha loãng, chút nước cốt chanh giúp cho rau được tươi ngon hơn.

    Bước 4: Phi thơm hành mỡ

    Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng, đổ hành tím thái nhỏ vào phi thơm tới khi nào hành có màu vàng giòn thì cho gạch cua vào đảo nhanh tay thì tắt bếp. Đổ gạch cua ra riêng một bát con.

    Bước 5: Nấu nước riêu cua

    Cuối cùng, bạn đổ cà chua băm nhuyễn vào xoong, thêm 2 quả me, 1 thìa mắm tôm, một nửa bát gạch cua và chút nước mắm, nêm gia vị vừa ăn. Đun sôi nước dùng thì bạn cho cà chua thái múi cau vào và đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Bày bún ra bát, xếp 5 miếng đậu rán vào một góc và thêm một thìa thịt cua, rắc hành lá, rau mùi thái vào một góc bát, rưới nước dùng vào bát và bày rau sống lên trên thưởng thức.

    Yêu cầu thưởng thức món bún riêu cua thơm ngon

    Thành phẩm món bún riêu cua có hương vị đặc trưng của cua đồng, cùng với vị chua dịu của me, vị giòn của đậu phụ rán và vị ngọt thanh của nước cà chua mang lại cảm giác ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Ngon Đậm Đà Theo Công Thức Chuẩn
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Việt Nam
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất, Dễ Làm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Tuyệt, Dễ Làm Tại Nhà
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Canh Riêu Cua Đồng Chuẩn Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Canh Rau Củ Bổ Mát
  • Cách Làm Món Canh Thịt Bò Rau Củ Cực Nhiều Chất Dinh Dưỡng!
  • Cách Nấu Canh Riêu Cá Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Canh Riêu Cá Nấu Mẻ Chỉ Trong 10 Phút
  • Cách Nấu Canh Riêu Cá Diêu Hồng Chỉ Trong 10 Phút
  • Mùa hè tới, mùa của món canh riêu cua đồng chua ngon, thanh mát lên ngôi. Bạn đã biết cách nấu canh riêu cua chuẩn ngon chưa?

    Món canh riêu cua đạt chuẩn là khi thịt cua đông thành tảng, vị canh chua thơm không tanh, màu canh vàng trong đẹp mắt và không bị vẩn đục.

    Nguyên liệu làm canh riêu cua đồng:

    + Cua đồng: 400gr

    + Cà chua: 2-3 quả

    + Sấu/ Quả me xanh: 2-3 quả tùy loại

    + Nước cốt chanh

    + Rau ngổ

    + Hành lá, hành tím

    – Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.

    – Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu gia đình bạn muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.

    – Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.

    – Cho hành tím băm nhỏ, cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

    – Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. Lưu ý đừng để canh sôi quá sẽ bị trào và làm vỡ thịt cua.

    – Cắt sấu hoặc cho me vào nồi canh, khi chín dằm nhuyễn để giúp nước canh cua chua thơm.

    – Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Lưu ý, bạn không nên dùng đũa hay muỗng khuấy canh vì như thế sẽ làm vỡ thịt cua. Rau ngổ sẽ giúp vị canh cua có mùi thơm rất đặc trưng so với việc cho hành lá. Rau ngổ chín ăn sẽ an toàn hơn việc cắt sống vào canh.

    Múc nhẹ nhàng nước canh cua ra bát, hết sức cẩn thận với thịt cua đừng để bị vỡ. Bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh thì món canh sẽ chua thơm hơn rất nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Nấu Canh Rau Ngót Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Những Món Canh Rau Ngót Ngon Miệng, Dễ Làm
  • Cách Làm Món Canh Rau Ngót Nấu Mọc Ngon Mát Cho Bữa Trưa
  • Cách Làm Món Canh Rau Ngót Nấu Nấm Cho Những Ngày Rằm
  • Cách Làm Món Canh Rau Ngót Nấu Tôm Khô Vừa Ngon Lại Vừa Rẻ
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đã Ăn Là Khó Quên

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cua Đồng Cà Chua Thanh Mát, Giàu Dưỡng Chất
  • Cách Làm Món Canh Riêu Cua Cho Cả Nhà Mê Mẩn
  • Cách Nấu Canh Cua Cà Chua Kiểu Mới Cực Ngon Đổi Vị Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Cực Ngon Và Bổ
  • Học Ngay Cách Làm Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Ngon Đúng Vị Hà Nội
  • Bún riêu cua là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Cua đồng được chế biến hấp dẫn, hoà quyện với đó là các nguyên liệu kèm theo như cà chua, đậu phụ được chế biến tinh tế, không khó hiểu khi món ăn này được yêu thích từ Nam ra Bắc.

    Cua đồng là nguyên liệu được nhiều nội trợ yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có thể chế biến theo nhiều cách.

    Đơn giản thì có cách làm cua đồng rang muối, khó hơn chút thì nấu lẩu cua đồng, hôm nay chúng ta cùng đến với một món ăn khá tinh tế, đó là bún riêu cua đồng.

    Cách làm bún riêu cua đồng ngon đậm đà

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 400g cua đồng
    • 100g thịt xay
    • 60g tôm khô
    • 2 quả trứng gà
    • 3 bìa đậu phụ
    • 4 quả cà chua
    • 1 củ hành khô
    • 3 tép tỏi
    • 1 ít hành lá
    • 1kg bún tươi
    • Cùng các loại gia vị mắm muối khác…

    Cách nấu bún riêu cua

    • Sơ chế cua đồng
    • Cua đồng sau khi mua về bạn cần rửa sạch qua vài lần nước để đảm bảo hết bùn đất. Tiếp theo bạn lột mai cua và yếm để riêng.
    • Phần gạch cua bạn nạo ra rồi bỏ ra chén riêng, cho vào thêm ít tiêu bột, hạt nêm trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, đậu phụ thái miếng vừa ăn, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc, phần đầu hành thì băm nhỏ.
    • Hành tím bạn lột vỏ rồi thái lát nhỏ, tỏi thì đập dập rồi băm nhỏ.

    Chế biến riêu cua

    Bước 1: Cua sau khi xay xong bạn cho vào tô rồi rót nước vào, tiếp đó bạn khuấy hoặc dùng tay bóp cho thịt cua tan ra hoà với nước.

    Gạt đổ phần nước trên vào tô, bạn đổ từ từ và chừa phần cặn lại, cứ lặp đi lặp lại cho tới khi phần cặn chỉ còn vỏ cua là được.

    Bước 3: Đậu phụ sau khi cắt khúc thì bạn cho vào chảo rán vàng đều các mặt, vớt ra để riêng. Tiếp đến bạn cho cà chua vào xào sơ cho chín tới rồi trút hết vào nồi nước cua, hạ lửa nhỏ liu riu, nêm thêm một muỗng nhỏ mắm tôm, thêm gia vị cho vừa miệng.

    Làm chả

    Bước 4: Tôm khô bạn ngâm nước cho mềm sau đó cho vào máy xay cho nhuyễn. Tiếp đó bạn cho tôm vào tô, tiếp tục cho thêm trứng gà, thịt xay, tỏi và đầu hành băm, ít đường và hạt nêm rồi trộn đều hỗn hợp trên.

    Bước 5: Vắt hỗn hợp thành từng viên vừa ăn, cho vào nồi nước dùng đun chín, khi chả chín thì sẽ nổi lên trên mặt nước, rất dễ để nhận biết. Cuối cùng bạn cho nốt phần đậu phụ chiên vào nữa là xong.

    Vậy là món bún riêu cua đã hoàn thành rồi đó, khi ăn bạn cho bún vào tô, cho riêu cua vào, rắc thêm ít hành lá, rau thơm, múc thêm đậu khuôn, chả, cà chua vào tô rồi chan nước dùng lên và ăn kèm với rau sống là hết sảy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Nhân Đậu Xanh Ngon Và Sáng Tạo
  • 3 Cách Làm Thạch Rau Câu Xoài
  • Bánh Trung Thu Rau Câu
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Ngon Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Các Loại Nhân
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Cho Bữa Sáng Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Ngon Đậm Đà Theo Công Thức Chuẩn
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon, Ngọt Ai Cũng Mê
  • 2 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Đậm Đà Vị Quê Hương
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Kiểu Miền Bắc Và Miền Nam
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Nhanh Mà Ngon Ngọt Chuẩn Vị
  • Bún riêu cua là một trong những món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu mang đầy đủ màu vị và hương sắc, món bún này cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Không những thế, bún riêu cua còn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh mát cơ thể.

    Bún riêu cua là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc. Khi chế biến, người ta thường cho thêm chút mắm tôm vào nước dùng để tăng độ đậm đà và ăn kèm với rau như: xà lách, chuối non cắt nhỏ, rau muống, kinh giới, tía tô… Tô bún riêu ở miền Bắc có màu sắc của những miếng cà chua đỏ ửng cùng lớp gạch cua thơm ngon và màu vàng của đậu chiên mang đến cho người ăn mùi vị thanh đạm, mát bổ đầy hấp dẫn.

    Bún riêu ở miền Nam, ngoài cách thực hiện như miền Bắc, họ còn thêm hạt điều để nước dùng có màu đỏ tươi đẹp mắt và lớp riêu cua cũng khác biệt. Nếu bún riêu xứ Bắc vừa mềm, xốp, thơm vị cua đồng và chỉ chế biến từ gạch cua thì ở miền Nam lớp riêu cua thường được ép thành bánh dày, pha thêm lòng đỏ trứng và có cả thịt băm để lớp riêu dày dặn hơn. Khi ăn, người ta sẽ cắt riêu cua xếp vô tô bún cùng chút tiết heo mềm, da heo dai, đậu chiên giòn, chả lụa, chả chiên, chả cá và giò heo. Và thế một tô bún riêu cua ở miền Nam trở nên “phong phú” hơn miền Bắc rất nhiều.

    Giá trị dinh dưỡng của món bún riêu cua

    Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid và 2g glucid. Bên cạnh đó, cua đồng còn chứa lượng lớn vitamin (B1, B2, PP…), muối khoáng, photpho, sắt, đặc biệt là canxi.

    Cua đồng là vị thuốc được dùng với tên điền giải. Theo Đông y, điền giải vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương. Sách ‘Lĩnh Nam bản thảo’ của Hải Thượng Lãn Ông ghi: “Điền giải ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong, có tác dụng nối gân, tiết xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc”.

    Vì vậy, món bún riêu cua đồng không chỉ bổ dưỡng mà còn là món ăn thanh nhiệt, mang lại cảm giác ngon miệng.

    Cách nấu bún riêu cua miền bắc chuẩn vị

    • 500g cua đồng
    • 100g thịt xay
    • 50g tôm khô
    • 2 quả trứng gà
    • 1kg bún
    • 3 miếng đậu hũ
    • 4 quả cà chua
    • Mắm tôm
    • Hành tím, tỏi, hành lá, ngò
    • Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách
    • Gia vị thông dụng: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm

    Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào sơ chín.

    Ngò rửa sạch, cắt khúc.

    Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

    Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.

    Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.

    Chế biến cua đồng

    Cua ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

    Dùng muỗng nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Mai cua đem đi xay nhuyễn.

    Nấu nước dùng và làm riêu cua

    Cho cua vừa xay ở bước trên vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.

    Dùng ray lọc nước cua trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

    Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

    Khuấy đều tay để riêu cua kết lại và vớt ra tô để riêng. Tiếp tục cho cà chua đã xào sơ ở bước 1 vào nồi nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ.

    Làm chả tôm, thịt

    Cho tôm khô đã xay nhuyễn ở bước 1 ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm, tỏi, hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường và trộn đều hỗn hợp.

    Khi nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần hỗn hợp vừa trộn ở trên cho vào nồi nước.

    Thấy chả chín nổi lên mặt nước, bạn múc ra để riêng, tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào.

    Dùng chảo vừa xào cà chua phi thơm hành tím băm nhuyễn, sau đó cho phần gạch cua đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều và tắt bếp.

    Phần này bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua để tạo màu hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn đều được.

    Nếu cho gạch cua xào vào nồi nước dùng, bạn chỉ cần nấu thêm 3 – 5 phút là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho giấm bỗng vào, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho ít hoặc nhiều. Trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng.

    Thành phẩm, trình bày và thưởng thức

    Cho bún, hành, riêu cua, chả vào tô. Chan nước dùng lên trên và thêm ít ngò, tiêu xay là bạn đã có món bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị, ăn kèm với đĩa rau sống và chấm với mắm tôm là ngon tuyệt vời.

    Mẹo và lưu ý khi chế biến bún riêu cua

    – Bạn có thể cho thêm tôm khô vào nước riêu hoặc dùng nước hầm xương để món bún riêu cua ngon hấp dẫn hơn.

    – Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên chúng ta dùng cách này để bát bún riêu ngon và đẹp hơn)

    – Nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai có màu sáng hơn. Cua nhiều thịt là những con cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Cua cái có yếm lớn thường sẽ nhiều gạch hơn.

    – Bạn phải chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, lấy tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt là cua còn tươi.

    – Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.

    Bà bầu ăn bún riêu cua được không?

    Thịt cua đồng chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp, chảy máu chân răng… Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi. Vì vậy, ăn thịt cua đồng hay các món như bún riêu cua rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong thịt cua, đặc biệt là cua biển lại chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh nếu mẹ bầu ăn phải.

    Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy 2 loại chất là dioxin và polychlorinated biphenyls, gây phát ban vô cùng độc hại. Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch, phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi. Vì vậy, dù có nhiều dinh dưỡng, các mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều cua. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200g thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

    Bún riêu cua ăn kèm với gì?

    Bún riêu thường ăn kèm với rau thơm, gồm có: rau muống bào, tía tô, kinh giới, xà lách, giá, hành lá và ngò gai. Ở một số nơi, người ta còn sử dụng rau húng quế và rau chuối bào cho món ăn này.

    Ăn bún riêu cua có béo không?

    Một tô bún riêu cua cỡ vừa chứa 450 kcal. Như vậy năng lượng trong một tô bún riêu cao gấp 2,25 lần một chén cơm trắng (200 kcal) và gấp 1,5 lần một chén cơm có thức ăn (300 kcal). Muốn giảm cân, bạn cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Việt Nam
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất, Dễ Làm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Tuyệt, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Siêu Ngon Tại Nhà Ai Cũng Có Thể Làm
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Mê Say
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản Mà Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Đà Lạt Và Gợi Ý Một Số Quán Bún Đà Lạt Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà Thơm Ngon Theo Hương Vị Truyền Thống Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngon, Bí Quyết Nấu Bún Cua Ốc Ngon
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Ngon Nhất Hai Miền Bắc Nam
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đơn Giản Tại Nhà
  • Chọn lựa thực phẩm:

    Cua đồng: chọn con còn sông nhanh nhẹn, đem về tự sơ chế lấy để đảm bảo vệ sinh.

    Cách làm bún riêu miền nam

    Bước 1: Chuẩn bị cua và các nguyên liệu khác

    – Cua: rửa sạch bằng cách thả vào thau nước, dùng đũa khấy đều cho ra đất bùn, gạn nước dơ ra rồi lại cho nước sạch vào khuấy, làm tiếp vài lần cho cua thật sạch đất. Bắt từng con cua gỡ mai, gỡ bỏ yếm và miệng cua. Dùng tăm khều gạch cua ở mai và mình cua vào chén để riêng, rắc vào mình cua ít muối, xóc đều rồi xả lại nước lạnh cho sạch. Mình cua đem xay hay giã nhuyễn, nhồi với 2 lít nước lạnh, dùng rây lược bỏ xác vỏ cua lấy nước thịt cua.

    – Tôm khô: ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra vắt ráo, giã nhuyễn.

    – Thịt nạc dăm: rửa sạch, băm nhuyễn.

    – Trứng vịt: đập ra tô đánh tan.

    – Huyết heo: rửa sạch, cắt miếng bằng ngón tay.

    – Hột điều đỏ: xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, lược bỏ hạt.

    – Cà chua: rửa sạch, xắt làm 6 múi dọc.

    – Đậu hũ trắng: cắt miếng vuông cạnh 2cm đem chiên vàng.

    – Mắm tôm: hòa tan 2 muỗng xúp mắm tôm với 1/2 chén nước, để lóng gạn lấy nước.

    – Chanh, ớt: xắt lát.

    – Các loại rau: rửa sạch rồi ngâm vào nước có pha thuốc tím, khi gần ăn vớt ra để ráo, xắt nhỏ.

    Bước 2: Nấu canh cua

    – Trộn chung trứng vịt + tôm khô + thịt nạc dăm cho đều.

    – Nêm muối vào nước thịt cua quậy dều đặt lên bếp với lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi thì cho từ từ hỗn hợp tôm thịt vào nồi nước cua, quậy nhẹ theo một chiều, để nước cua sôi thì tôm và thịt sế quyện đều vào thịt cua và nổi thành mảng trên mặt nước. Hạ lửa thấp để gạch cua, tôm, thịt chín đều mà không bị nát. Nêm nếm lại với nước mắm tôm đã lóng trong cho ngọt nước và vừa ăn.

    – Đặt 1 chảo khác lên bếp với dầu ăn để nóng phi thơm hành tỏi, cho cà chua và dầu điều vào xào vừa chín tơí, nêm nếm lại rồi cho vào nồi nước cua + huyết + đậu hũ, trộn dều, để sôi với lửa liu riu giữ nóng.

    Bước 3: Hoàn thành món ăn

    Trụng bún nóng cho vào tô, trên mặt để huyết + cà chua + đậu hũ + gạch cua, rắc tiêu + hành phi + hành ngò rồi chan nước riêu nóng lên ngập bún. Dọn ăn nóng với chanh + ớt + mắm tôm và nước mắm + các loại rau.

    Yêu cầu của món ăn

    Nước riêu trong, ngọt đậm đà, có màu đỏ đẹp, gạch cua không bị vỡ nát.

    Thưởng thức bún riêu phải hớt ngay một tảng gạch cua thật to nổi trên mặt bát, vừa đưa vào miệng, húp thêm một chút nước dùng để cảm nhận cái vị ngọt béo lẫn trong vị chua dìu dịu như quyện vào nhau, ngon đến không thể cưỡng lại!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Chiêu Đã Cả Nhà
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ấm Lòng Ấm Dạ Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu
  • Bún Riêu Tiếng Anh Là Gì, Cách Nấu Bún Riêu Bằng Tiếng Anh
  • Cách Làm Riêu Cua Đồng Lại Thành Miếng Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé Ngon Và Giàu Dưỡng Chất
  • Cách Làm Cháo Xay Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Xay Nhuyễn Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đến 7 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé 8 Tháng Tuổi Ăn Dặm Tại Nhà
  • Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    + 400 gam thịt cua xay + gạch cua

    + 3 củ hành khô

    + 4-5 quả cà chua

    + Vài cây hành lá, ớt, chanh, tía tô

    + Bún, rau sống ăn kèm (rau chuối, xà lách, rau muống chẻ)

    + Dấm bỗng hoặc sấu, me

    + 2 bìa đậu phụ

    + Gia vị: Bột nghệ, nước mắm, bột canh/ muối, bột ngọt

    Cách làm riêu cua đông lại thành miếng

    • Cua bạn đem xay cho nhuyễn rồi bạn cho cua ra âu, và thêm bát nước vào khuấy đều, rồi lọc cua ra rây.
    • Phần thịt cua sẽ được trôi theo nước và rồi chảy qua rây, còn phần xác cua sẽ thì lưu lại. Bạn dùng tay bóp kỹ cho phần cua đọng lại ở trong rây để cho thịt cua được lọc hết.

    Bước 2: Nấu nước cua

    • Sau khi đã lọc xong cua, bạn bắc nồi nước lọc của cua lên bếp, và để lửa to, bạn khuấy đều để cho gạch cua không có bám ở đáy nồi.
    • Khi nồi riêu cua đã bắt đầu nóng, thì bạn không cần khuấy nữa, lửa hạ cho mức vừa.
    • Nước sôi cua nó sẽ đông lại, kết thành miếng, và lúc này thì gạch cua vẫn còn tiếp tục nổi. Bạn dùng chiếc muôi thủng và gạt gạch cua vào lại 1 góc và rồi cho gạch cua ra tô.
    • Dấm bỗng bạn đem lọc qua rây và rồi cho vào nồi. Nếu bạn dùng me, sấu thì bạn nên rửa qua, và cho vào nồi nước của cua cho chín mềm, tiếp đó bạn vớt ra rồi dầm nhuyễn, và lọc bỏ hạt.

    Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Tía tô nhặt, rửa sạch rồi thái chỉ.
    • Rau sống rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
    • Hành lá nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ. Riêng với phần đầu hành thì bạn để riêng ra
    • Hành tím bóc vỏ, và thái lát mỏng.
    • Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau.
    • Đậu phụ xắt miếng rồi đem rán vàng, và vớt ra đĩa và để cho ráo dầu.

    Bước 4: Hoàn thành riêu cua

    • Bắc 1 chảo lên trên bếp hoặc 1 nồi nhỏ, bạn cho một nửa muỗng canh dầu ăn vào và làm nóng rồi bạn cho hành tím vào và phi thơm.
    • Tiếp đến là bạn cho 3/4 cà chua thái miếng vào và đảo mềm, bạn thêm một cafe bột canh hay một nửa thìa cafe muối + một nửa thìa cafe bột nghệ (bột nghệ sẽ làm nồi riêu cua thêm màu đẹp mắt). Tiếp đến là bạn cho gạch cua vào và đảo cùng, bạn đảo với cả lửa to chừng 2-3 phút.
    • Bạn đem trút tất cả vào trong nồi riêu cua. Bạn nêm nếm lại gia vị (nếu cần).
    • Cuối cùng là bạn cho bún ra bát + đậu phụ + hành lá + cộng với gạch cua + chan nước riêu cua vào. Và tùy theo vị bạn có thể cho thêm vào thịt ốc và xào săn.

    Với vị thanh đậm đà của nước dùng, và tươi ngon của từng cọng bún, ngọt lịm của gạch cua săn chắc cho bạn món riêu cua đồng thơm ngon hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nghệ Thuật Ẩm Thực Của Người Việt
  • Làm Xíu Mại Quá Ngon Theo Cách Của Người Việt Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Nguyên Liệu Và Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Dê
  • Kỹ Thuật Nuôi Vịt Trời Thịt. Thức Ăn Cho Vịt Trời. Làm Chuồng Nuôi Vịt Trời
  • Cách Nuôi Vịt Con Mới Nở
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100