Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thơm Ngon Đúng Chuẩn

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Tại Nhà
  • Qui Khuyen Hoc Ninh Hoa
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Thơm Ngon Hút Hồn Khách
  • Chia Sẻ Công Thức Súp Bí Đỏ Thuần Chay Thơm Ngon Dễ Làm • Purna
  • Hướng Dẫn Cách Nấu 8 Món Súp (Soup) Bổ Dưỡng, Thơm Ngon, Sánh Ngậy
  • Rượu nếp cái hoa vàng, một loại đồ uống có cồn thơm, có vị ngọt thanh, không sốc. Nhưng không phải ai cũng chưng cất được chuẩn vị của nó.

    Từ ngàn đời nay, cây lúa đã gắn bó với con người. Đồng thời cũng trở thành tên gọi cho một nền văn minh – nền văn minh lúa nước. Cây lúa không chỉ mang lại sự no đủ mà còn trở thành một nét đẹp của đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.

    Hạt lúa và người nông dân cần cù, mộc mạc là mảng màu không thể thiếu trong bức tranh của làng quê Việt Nam. Ngoài ra hạt lúa còn nấu lên những hũ rượu thơm ngon. Tuy cay mà nồng nàn đậm chất con người Việt Nam.

    Mỗi vùng miền lại có cách nấu, cách làm ra một hũ rượu riêng theo bản sắc riêng. Trong số những loại rượu, rượu nếp cái hoa vàng luôn được đánh giá cao. Nếp cái hoa vàng chỉ được trồng vào vụ mùa, khoảng từ tháng 5 – 10 âm lịch. Loại nếp này do khi trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác.

    Chính vì vậy nó có tên gọi là nếp cái hoa vàng. Rượu nếp cái hoa vàng là một giống lúa nếp nổi tiếng ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ Việt Nam. Hạt gạo trong, dẻo, thơm đặc biệt nên thường dùng để đồ xôi, làm cốm, làm các loại bánh có sử dụng gạo nếp, làm tương và ủ rượu.

    Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng đúng chuẩn

    Rượu nấu từ gạo nếp rất thịnh hành nhưng rượu nếp cái hoa vàng vẫn được coi là rượu đặc sản. Rượu nếp cái hoa vàng uống rất êm, ngọt hậu và có mùi thơm đặc trưng.

    Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng đúng chuẩn không chỉ quan trọng ở rượu mà cái quan trọng không kém đó cách chọn nguyên liệu.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Gạo nếp cái hoa vàng để nấu Rượu phải là gạo còn nguyên lớp vỏ lụa và vỏ cám bên ngoài. Vì không những lưu giữ được hương vị, mùi thơm của Rượu thành phẩm mà còn đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng có trong hạt gạo nếp cái hoa vàng như Protein, lipid, vitamin( đặc biệt là vitamin B1), muối khoáng…

    Không chỉ vậy, để làm được rượu ngon nên chọn loại nếp cái hoa vàng thơm dịu. Sau thu hoạch khoảng 3-4 tháng. Không chọn loại gạo nếp quá cũ hoặc quá mới.

    Vì thông thường gạo quá mới sẽ không cho rượu thơm đậm, dậy mùi. Gạo quá cũ thường không được bảo quản tốt. Khi nấu rượu có mùi vị kém ngon, không thơm nồng.

    Men rượu chất lượng

    Men để sử dụng làm rượu nếp cái hoa vàng làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay nóng. Ở mỗi một địa phương, người ta lại có bí quyết riêng trong chế biến và sử dụng men rượu để tạo ra rượu nếp cái hoa vàng đặc trưng từng miền. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là loại men thuốc Bắc. Vì độ an toàn và chất lượng rượu mà nó mang lại.

    Tỉ lệ rượu trung bình khi sử dụng men thuốc Bắc để nấu Rượu là 1 -1,8 lít Rượu/10 kg gạo nếp.

    Bên cạnh các yếu tố về nguyên liệu còn phụ thuộc một phần không nhỏ vào yếu tố thời tiết và nhiệt độ ủ rượu. Người ta ủ rượu trong điều kiện không quá nóng mà cũng không quá lạnh, nhiệt độ phòng từ 28 -30 độ C.

    Cách tiến hành nấu rượu nếp cái hoa vàng

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 1 kg gạo nếp cái hoa vàng chọn gạo nếp chỉ bỏ vỏ trấu, vẫn còn lớp vỏ cám.

    • 3 viên men để ủ Rượu. Chỉ nên chọn loại men rượu thuốc Bắc truyền thống. Có nguồn gốc uy tín, rõ ràng, tránh dùng hàng kém chất lượng. Vì như thế sẽ làm nảy sinh độc tố trong quá trình ủ men, gây hại đến sức khỏe cho người sử dụng.

    • 1 bình gốm hay hũ thủy tinh để đựng rượu.

    Thực hiện nấu

    Bước 1: Nấu cơm nếp

    • Đem gạo nếp cái hoa vàng ngâm nước khoảng 4-6 giờ.

    • Sau đó bạn nấu cơm nếp như nấu cơm bình thường. Lưu ý nấu ít nước hơn kiểu đồ xôi.

    • Khi cơm nếp đã chín, bạn lấy cơm ra mâm lớn và trải đều ra mặt mâm để cơm nguội bớt.

    Bước 2: Rắc men

    • Bạn loại bỏ lớp trấu, sau đó say nhuyễn hoặc đập nhuyễn men ra và chờ cơm bớt nóng thì bạn rắc men đều lên trên. Phải rắc men ngay khi cơm nếp còn ấm, tránh trường hợp cơm nguội hẳn hoặc còn quá nóng.

    Bước 3: Ủ cơm nếp

    • Cho cơm nếp đã rắc đều men vào hũ thủy tinh hoặc bình gốm có dung tích lớn và có nắp đậy kín.

    • Sau khoảng 4 -5 ngày rượu sẽ tự động dậy nước, thơm mùi rượu

    • Nhiệt độ phù hợp để lên men cơm rượu thành công là vào khoảng 20 – 25 độ C.

    Bước 4:: Ủ ướt

    • Cho thêm nước vào cơm rượu.. cứ 10 kg gạo bạn sẽ đổ thêm 15 lít nước, đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn, Rượu hóa hết tinh bột và đường.

    • Ủ ướt trong vòng từ 1-2 tuần( tùy theo mùa và thời tiết). Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất.

    Bước 5: Chưng cất Rượu

    • Sau khi đã có sẵn cơm, bạn cho tất cả cơm rượu này vào một cái nồi lớn để tiến hành chưng cất.

    • Khi nấu trên bếp, bạn lưu ý phải canh lửa vừa phải. Nếu lửa quá lớn, rượu dễ có mùi khét. Nếu rượu sôi thì bạn cần giảm lửa ngay.

    • Rượu sau khi được chưng cất thành công phải có mùi thơm nồng. Khi uống vào thấy êm và hơi tê đầu lưỡi. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn không nên uống ngay khi mới nấu ra lò. Nên đổ rượu vào một chiếc bình sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống. Khi ấy rượu sẽ có mùi vị nồng đượm, thơm ngon hơn.

    Rượu được chưng cất từ gạo nếp cái hoa vàng thì không ai có thể phủ nhận được sự thơm ngon, hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Cháo Rong Biển Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Tôm Mồng Tơi Cho Bé Ăn Dặm
  • Tuyệt Chiêu Nấu 7 Món Ngon Từ Rau Mồng Tơi
  • Mách Mẹ Bột Rau Củ Cho Bé Mới Ăn Dặm
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Ngon Nhất Trần Gian Đón Tết Đoan Ngọ 2021

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Sữa Chua Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Rượu Nếp Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Công Thứ Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Đúng Chuẩn Vị Cay Cay, Ngọt Ngọt
  • Hướng Dẫn Cách Dùng Gạo Nếp Nấu Rượu Thơm Ngon Tới Giọt Cuối Cùng
  • Món ăn này không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ.

    Gạo nếp cẩm: 500gr

    Men ngọt: 20gr (khoảng 1,5 cái)

    Giấy bạc (bạn có thể dùng lá sen hoặc lá chuối để thay thế)

    Để áp dụng cách làm cơm rượu nếp cẩm này thì từ đêm hôm trước, bạn đã cần ngâm gạp nếp cẩm cho gạo mềm ra, như vậy nấu sẽ nhanh chín hơn (thời gian ngâm là khoảng 8 đến 10 tiếng).

    Sau đó, bạn vo sạch gạo, vừa vo vừa nhặt bỏ các hạt thóc hoặc hạt gạo bị hỏng ra.

    Khi cơm nếp cẩm đã chín mềm, bạn xới cơm ra mâm, dàn đều ra cho cho nhanh nguội.

    Bạn cho cơm nếp cẩm đã trộn men vào tờ giấy bạc và gói kín lại.

    Như vậy là chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong cách làm rượu nếp cẩm ngon rồi. Khi ăn, bạn múc cả cơm và nước rượu ra bát, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, hơi cay cay cẩm và mùi thơm phức của rượu nếp. Nếu thích, bạn còn có thể trộn sữa chua với rượu nếp cẩm, thêm chút đá bào là đã có ngay món ăn giải nhiệt mùa hè rồi.

    Chọn loại men tốt, ngon (gọi là men ngọt), men phải mới làm, còn rất thơm không bị ẩm mốc.

    Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20oC – 25oC là tốt nhất.

    Chọn nguyên liệu cẩn thận

    – Gạo nếp cẩm (chỉ xay bong vỏ trấu, không giã) 1 kg

    – Men rượu 100 g (2 bánh men).

    Cách làm (đúng quy trình thì nếp cẩm rất ngon)

    – Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xăm xắp). Nấu như nấu xôi bình thường, thỉnh thoảng cho thêm một ít nước để các hạt cơm được nở đều, chín mềm.

    – Cơm chín, cho ra một chiếc mâm rộng, dùng đũa tãi mỏng cơm cho mau nguội. Lưu ý, cơm khi chín hạt phải căng mọng màu tím thẫm, không bị nát, hạt cơm bóng mới là cơm ngon.

    – Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm.

    – Đậy nắp lọ lại. Nếu bạn ủ trong rổ, gập lá chuối lại, đặt rổ lên cái chậu sạch hoặc nồi để hứng nước rượu.

    – Dùng chăn mỏng bọc quanh rổ nếp cẩm và sau đó mang ủ vào chỗ mát. Nhiệt độ ủ tốt nhất là từ 20 – 25 độ C.

    – Cứ sau 1 ngày lại mở ra, dùng đũa xới đều cơm và men lên, sau đó tiếp tục ủ.

    – Với trời mùa hè này, chỉ cần ủ 1-2 ngày là có thể ăn được cơm rượu rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Ngâm Rươu Nếp Cẩm Từ A
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Cực Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Để Uống Như Thế Nào ?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Thơm Ngon
  • Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Công Thức Tây Bắc, Uống 1 Lần Nhớ Mãi
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Cực Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Ngâm Rươu Nếp Cẩm Từ A
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Ngon Nhất Trần Gian Đón Tết Đoan Ngọ 2021
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Sữa Chua Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Rượu Nếp Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách nấu rượu nếp cẩm nhưng không phải là rượu để uống mà là một loại cơm rượu ngọt ngọt chua chua ăn vào thì say chếnh choáng nhưng lại rất dễ ngon và dễ thích. Món cơm rượu nếp cẩm này thì cả người lớn trẻ nhỏ đều có thể ăn được và ăn được nhiều. Ông cha ta tương truyền rằng cúng rượu nếp cẩm và ăn rượu nếp cẩm vào mỗi sáng mùng 5 tháng 5 sẽ giúp chúng ta có sức khỏe tốt, diệt sâu bọ. Nếu bạn đã có văn cúng tết Đoan Ngọ đúng chuẩn rồi thì không thể không có 1 bát rượu nếp cẩm ngon để dâng tổ tiên phải không nào?

    Hướng dẫn cách nấu rượu nếp cẩm ngon

    Nguyên liệu nấu rượu nếp cẩm:

    – Nửa cân gạo nếp cẩm ngon

    – 1, 5 cái men ngọt (khoảng 20gr, bạn có thể mua ở hàng khô ở chợ)

    – Giấy bạc (xưa kia các cụ hay sử dụng lá sen hoặc lá chuối nhưng nếu không có bạn có thể sử dụng giấy bạc)

    Nấu rượu nếp cẩm như thế nào

    Cach nau rươu nep cam

    Bước 6: Đợi cơm nếp cẩm nguội, bạn dùng rây nhỏ rắc men thật đều lên cơm rồi sử dụng đũa hoặc thìa để đảo trộn nhẹ nhàng cho cơm phủ men. Sau đó cho cơm nếp cẩm vào giấy bạc hoặc lá sen, lá chuối gói kín.

    Cách làm rượu nếp cẩm bằng giấy bạc

    Bước 7: Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi rộng hơn so với gói cơm, đặt 1 chiếc đĩa lên rồi đặt gói cơm nếp cẩm lên trên. Sỡ dĩ làm vậy để cho cơm nếp cẩm chảy nước ra sẽ không bị úng. Đậy kín vung đợi khoảng 2 ngày đã có món rượu nếp cảm ngon tuyệt. Trời nóng này cơm lên men rất nhanh theo cách nấu rượu nếp cẩm này nên nếu bạn thử thấy vị đã đủ cay thì nên cho vào tủ lạnh để hãm lại quá trình lên men.http://topgia.vn/cach-nau-ruou-nep-cam-cuc-ngon-cho-ngay-tet-doan-ngo-6775n

    Cách ủ rượu nếp cẩm đúng chuẩn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Để Uống Như Thế Nào ?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Thơm Ngon
  • Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Công Thức Tây Bắc, Uống 1 Lần Nhớ Mãi
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Tại Nhà, Phòng Chữa Bệnh Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Để Uống Như Thế Nào ?
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Cực Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Mách Bạn Cách Ngâm Rươu Nếp Cẩm Từ A
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Ngon Nhất Trần Gian Đón Tết Đoan Ngọ 2021
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên
  • Rượu có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, từ thanh thiếu niên, người già, trẻ em hay phụ nữ…đều biết đến rượu. Đã bao giờ bạn tự hỏi : Rượu có từ bao giờ ? Nguồn gốc của rượu bắt nguồn từ đâu ? Quy trình sản xuất rượu sẽ trải qua những bước và giai đoạn ra sao, nguyên liệu để sản xuất rượu, các loại men, nguyên phụ liệu dùng để nấu rượu thủ công gồm những gì ? Tất cả sẽ có trong bài viết này. 1. Chọn gạo để làm rượu

    – Rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

    – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

    Chuẩn bị men.

    Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

    – Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc… chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cái bánh giày), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được.

    – Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa.

    – Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

    Rắc men.

    Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

    Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

    Hiện nay để cải thiện quy trình nấu rượu gạo, máy lọc rượu được chế tạo để phục vụ quy trình nấu rượu gạo nếp vẫn giữ được độ thơm ngon, không mất mùi vị mà lọc được các chất như andehit, metanol trong rượu.

    Thành phẩm

    Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Công Thức Tây Bắc, Uống 1 Lần Nhớ Mãi
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Tại Nhà, Phòng Chữa Bệnh Hiệu Quả
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Truyền Thống Đón Tết Đoan Ngọ
  • Quy Trình Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Truyền Thống
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Tại Nhà, Phòng Chữa Bệnh Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Công Thức Tây Bắc, Uống 1 Lần Nhớ Mãi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Thơm Ngon
  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Để Uống Như Thế Nào ?
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Cực Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Rượu nếp không chỉ là thức uống mà còn là món ăn truyền thống của dân tộc Việt. Hương thơm dịu ngọt từ rượu, cơm nếp thơm nồng lên men vừa tới tạo nên mùi vị hấp dẫn không thể chối từ. chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 Cách nấu rượu nếp rất đơn giản, vì thế bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để dùng hàng ngày.

    • Đặc điểm: Rượu nếp được ủ cùng với men rượu, thời gian ủ càng lâu rượu càng thơm và càng ngon.
    • Phân loại: Rượu nếp cái truyền thống, rượu nếp cẩm.
    • Thời điểm dùng: Dùng trong bữa ăn hàng ngày, trong buổi tiệc, bữa nhậu… Tuy nhiên chỉ nên uống ít, có thể ăn cả phần cơm rượu.
    • Lợi ích: Rượu nếp có khả năng phòng ngừa rất nhiều loại bệnh như: Chống đột quỵ, tăng huyết áp, phòng bệnh thiếu sắt, chống ung thư, kích thích tiêu hóa. Vì thế tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho người cao tuổi.

    2. Cách nấu rượu nếp cái truyền thống

    Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn)

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Gạo nếp đãi sạch trấu, hạt hỏng, đem vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng. Sau đó mang đi đồ thành xôi nhưng nhão hơn xôi bình thường.

    – Giã nát men rượu, lọc bã trấu và tạp chất. Phần men sạch trộn thêm 1 thìa đường.

    Bước 2: Chế biến rượu nếp cái

    – Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm xuống dưới mâm, đổ xôi xuống dàn đều mỏng. Sau khi xôi nguội hẳn rắc men lên trộn đều, vo tròn.

    – Bỏ hỗn hợp trên và lọ thủy tinh, nén chặt xuống rồi bọc kín miệng bình. Để hũ ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày để gạo lên men.

    – Nấu nửa lít nước với 300gr đường, để nguội. Sau đó đổ hỗn hợp trên vào hũ đựng gạo đã lên men.

    – Ủ thêm từ 1-4 ngày tùy vào bạn muốn mức độ nồng của rượu

    3. Cách làm rượu nếp cẩm

    Rượu nếp cẩm là thức uống đặc trưng của người Tây Bắc. Hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng cùng cơm nếp cẩm có thể làm say lòng người

    Nguyên liệu cho 4 người

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Gạo nếp cẩm vo sạch, loại bỏ trấu, tạp chất rồi ngâm qua đêm với nước.

    – Vớt gạo ra rửa sạch, sau đó mang đi nấu như nấu cơm hàng ngày. Khi cơm chín cho ra mâm dàn đều để cơm nhanh nguội.

    – Men rượu cho vào cối giã nhuyễn mịn, mang rắc lên mâm cơm nếp cẩm đã nguội rồi trộn đều.

    Bước 2: Chế biến rượu nếp cẩm

    – Để 1 chiếc chén xuống đáy nồi, sau đó đặt túi cơm rượu nếp cẩm lên trên, đậy kín nồi lại.

    – Ủ ở nơi thoáng mát khoảng 5-7 ngày sẽ tiết ra rượu.

    – Phần cơm rượu nếp cẩm cho vào bình thủy tinh hoặc hũ lớn, đổ 2 lít rượu trắng vào đậy kín, tiếp tục ủ trong 1 tháng.

    4. Cảm nhận về món rượu nếp

    Rượu nếp khi uống hơi có vị tê nhẹ, ngọt nồng rất đặc trưng. Không chứa nhiều cồn nên rất tốt cho sức khỏe. Phần cơm rượu hơi cay, trộn cùng đường ăn rất quyện và hấp dẫn.

    Với rượu nếp cẩm, mùi vị không quá khác biệt nhưng lại có hương thơm rất đặc trưng của gạo nếp cẩm. Phần cơm rượu cay thanh, hơi the rất hợp để ăn cùng sữa chua hoặc sữa.

    5. Cần lưu ý cần tránh khi ăn rượu nếp

    • Những người bị bệnh đau dạ dày.
    • Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn vì chưa thể tiêu hóa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Truyền Thống Đón Tết Đoan Ngọ
  • Quy Trình Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Truyền Thống
  • Quy Trình Nấu Rượu Thủ Công, Cách Sản Xuất Rượu Gạo Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Vắt Để Uống, Hướng Dẫn Ủ Rượu Nếp Cái
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Bách Nhật (Ba Trăng) Đơn Giản
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Mang Hương Vị Truyền Thống

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Rượu Bách Nhật Là Rượu Gì? Công Dụng Và Cách Làm
  • Cách Làm Rượu Nếp Bách Nhật
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Bách Nhật (Ba Trăng) Đơn Giản
  • Cách Làm Rượu Nếp Vắt Để Uống, Hướng Dẫn Ủ Rượu Nếp Cái
  • Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng ở mỗi vùng hay mỗi gia đình sẽ có những bí quyết riêng, nhưng nhìn chung đều trải qua những công đoạn tuần tự như nhau, để tạo nên hương vị truyền thống của người Việt. Làm được một bình rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon, đúng chuẩn, các bạn phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khi ủ rượu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể và chi tiết cách nấu rượu nếp cái hoa vàng nổi tiếng cả nước.

    Những điều cần lưu ý trong cách nấu rượu nếp cái hoa vàng

    Chọn gạo đúng chuẩn

    Để tạo nên rượu nếp cái hoa vàng, hẳn nhiên bạn phải sử dụng nguyên liệu từ gạo nếp cái hoa vàng. Vấn đề là chọn lựa gạo nếp sao cho đúng cách. Gạo nếp để nấu rượu phải là gạo phải còn nguyên lớp vỏ lụa và vỏ cám bên ngoài. Điều này không những giúp lưu giữ hương vị, mùi thơm của rượu thành phẩm mà còn đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng có trong hạt gạo nếp: protein, lipid, vitamin (đặc biệt là vitamin B1), muối khoáng,..

    Không chỉ vậy, để làm được rượu ngon, bạn cũng cần lưu ý nên chọn loại nếp cái hoa vàng thơm dịu, sau thu hoạch khoảng 3 – 4 tháng (tức là không chọn loại gạo nếp quá mới hoặc quá cũ). Thông thường, gạo quá mới sẽ không cho ra rượu thơm đậm, dậy mùi, còn gạo quá cũ thường không được bảo quản tốt, khi nấu rượu có mùi vị kém ngon, không thơm nồng.

    Men rượu chất lượng

    Men sử dụng làm rượu nếp cái hoa vàng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Ở mỗi địa phương, người ta lại có lại có một bí quyết riêng trong chế biến và sử dụng men rượu, để tạo ra rượu nếp cái hoa vàng mang tính đặc trưng vùng miền. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay vẫn là loại men thuốc bắc vì độ an toàn và chất lượng rượu mà nó mang lại. Tỉ lệ rượu trung bình khi sử dụng men thuốc bắc để nấu rượu là 1 – 1,8 lít rượu/10 kg gạo nếp.

    Kinh nghiệm ủ rượu phù hợp điều kiện thời tiết

    Bên cạnh yếu tố nguyên liệu, chất lượng rượu thành phẩm còn phụ thuộc không nhỏ vào điều kiện thời tiết. Vì thế, người nấu rượu phải có kinh nghiệm nhất định đánh giá thời tiết từ đó thực hiện các thao tác hoặc có những điều chỉnh thích hợp trong khâu ủ, nấu rượu để tạo nên những mẻ rượu mang mùi vị thơm nồng đặc trưng.

    Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng tại nhà phổ biến nhất hiện nay

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, bạn có thể gia giảm khối lượng các nguyên liệu (gạo nếp cái hoa vàng và men ủ rượu) sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng đúng tỉ lệ sau: 1 gram men/10 kg gạo.

    Sau khi đã cân đủ khối lượng tương ứng của gạo nếp và men, bạn tiến hành giã nát men (có thể cho vào máy xay sinh tế để xay nhuyễn), chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

    Các bước thực hiện

    Gồm 4 bước như sau:

    * Bước 1: Nấu cơm nếp

    – Đầu tiên, đem gạo nếp cái hoa vàng ngâm nước lã khoảng từ 4 – 6 giờ.

    – Sau đó, bạn nấu cơm nếp như nấu cơm bình thường (lưu ý là nấu ít nước hơn, kiểu đồ xôi).

    – Khi cơm nếp đã chín, bạn bới cơm ra mâm lớn, trải đều ra mặt mâm để cơm nguội bớt.

    * Bước 2: Rắc men

    – Chờ cơm nếp bớt nóng, bạn tiến hành rắc men đều lên trên (nhớ là phải rắc men ngay khi cơm nếp còn ấm, tránh trường hợp cơm nguội hẳn hoặc còn quá nóng).

    – Trộn đều để men phủ khắp hạt cơm nếp (mẹo nhỏ trong cách rắc men là nên chia lượng men làm 2 phần: phần thứ nhất rắc trước lên mặt cơm nếp, sau đó lật mặt cơm còn lại lên, rắc tiếp phần men còn lại).

    * Bước 3: Ủ cơm nếp

    – Cho số cơm nếp đã được rắc men vào một bình gốm hoặc bình thủy tinh sạch có dung tích lớn (nên chọn loại bình mà khi đựng cơm nếp vào, mực cơm nếp chỉ tầm khoảng 2/3 bình), đậy kín nắp bình.

    – Trung bình sau 4 – 5 ngày, bình cơm rượu nếp cái hoa vàng sẽ tự động dậy nước, thơm mùi rượu.

    – Nhiệt độ phù hợp để lên men cơm rượu thành công là vào khoảng 20 – 25 độ C. Nếu thời tiết lạnh giá, bạn nên để bình cơm rượu gần bếp để ủ nóng.

    * Bước 4: Chưng cất rượu

    – Sau khi đã có sẵn cơm rượu nếp cái hoa vàng, bạn cho tất cả số cơm rượu này vào một cái nồi lớn bằng đồng hoặc đất nung (nếu sử dụng nồi làm bằng vật liệu khác để nấu, rượu thành phẩm sẽ không ngon, mùi vị khó uống) để tiến hành chưng cất rượu.

    – Khi nấu trên bếp, bạn lưu ý là phải canh lửa vừa phải (nếu lửa quá lớn, rượu dễ có mùi khét). Nếu rượu sôi thì bạn cần giảm lửa ngay, cho rượu chảy ra từ từ.

    – Rượu sau khi được chưng cất thành công phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm và hơi tê đầu lưỡi. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ rượu vào vào một chiếc bình sành để khoảng 1 – 2 tháng rồi mới uống vì như thế rượu sẽ có mùi vị nồng đượm, thơm ngon hơn.

    Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng không phải là quá khó đúng không nào? Phương pháp này đã được lưu truyền từ lâu đời và cho đến nay, mọi người vẫn truyền tai nhau cùng thực hiện, nhằm lưu giữ bí quyết chế biến rượu mang hương vị đặc trưng làng quê. Với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp, hy vọng mọi người có thể tự tay nấu một mẻ rượu nếp thơm nồng, đúng chuẩn.

    Tiên Phạm tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đúng Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
  • Tham Khảo Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đậm Đà Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thủ Công Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngay Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Chỉ Với 4 Bước Cực Đơn Giản
  • Tham Khảo Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đậm Đà Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đúng Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Mang Hương Vị Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Rượu Bách Nhật Là Rượu Gì? Công Dụng Và Cách Làm
  • Cách Làm Rượu Nếp Bách Nhật
  • Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng Để có thể nấu được loại rượu này thật đúng chuẩn, người nấu cần nắm rõ được những công thức cũng như là hiểu biết kỹ càng về nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị. Ở bài viết ngày hôm nay, Cơ Khí Trọng Tuyết sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thật kỹ càng và chi tiết về cách nấu rượu nếp cái hoa vàng. như thế nào để có được hương vị đậm đà nhất? Những lưu ý gì mà người nấu rượu nếp cái hoa vàng cần nắm rõ? Như chúng ta đã biết thì rượu nếp cái hoa vàng là loại rượu không qua chưng cất, nó được ngâm ủ từ rượu nếp và cơm rượu nếp khá tỉ mỉ và công phu. Nguồn gốc của tên gọi này chính là sau khi ngâm rượu có màu vàng đặc trưng rất ấn tượng.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu

    Cũng như những loại rượu khác thì để có được những mẻ rượu ngon nhất thì chắc chắn rằng nguyên liệu chuẩn bị là cực kỳ quan trọng. Tuy những nguyên liệu này không quá phức tạp cũng như là khó tìm nhưng cách để có thể chọn được nguyên liệu đúng chuẩn đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu rượu. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn rõ hơn về vấn đề này.

    Chuẩn bị gạo

    Đây là nguyên liệu cơ bản nhất. Loại gạo nếp được dùng làm rượu là gạo nếp cái hoa vàng thơm mà không cần đến thiết bị nấu rượu. Bạn cần lưu ý trong lúc chọn gạo đó là phải đảm bảo rằng gạo vẫn còn nguyên lớp lụa. Nếu như bạn chưa biết thì chính lớp cám này có hàm lượng dĩnh dưỡng cực kỳ cao. Đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin có lợi cho sức khỏe.

    Bánh men thuốc bắc

    Bánh men sử dụng cho rượu nếp cái hoa vàng được làm từ gạo tẻ, men giống, các vị thuốc bắc. Với cách nấu rượu nếp cái hoa vàng thì bánh men sẽ đóng vai trò là lên men tinh bột trong gạo thành đường. Rồi sau đó sẽ là quá trình từ đường thành rượu. Bánh men thuốc bắc sẽ có sự thay đổi do đặc trưng tại các vùng miên, lò rượu khác nhau, chủ yếu ở bài men thuốc bắc. Có nơi sử dụng tới 36 vị thuốc bác để làm nen bánh men.

    Dùng thuốc bắc để làm bánh nem đem lại khá nhiều công dụng. Đầu tiên chính là việc tạo hương vị đặc trưng và đậm đà vốn có của rượu nếp cái. Bên cạnh đó, đây sẽ là nhân tốc kích thích mạnh cho nấm men phát triển. Ngoài ra thì đối với cơ thể, nó còn có khả năng ngăn chặn các vi sinh vật có hại phát triển.

    Cách chọn rượu ngâm

    Về cách lựa chọn rượu để ngâm thì bạn sẽ cần sử dụng rượu nếp sạch có nồng độ trong khoảng từ 29 cho đến 33 độ. Một điều quan trọng đó là bạn nên chọn loại rượu nếp sạch đã trải qua quá trình tinh lọc độc tố. Tránh sử dụng rượu chưa qua tinh lọc, đây chính là nguyên nhân chính của rượu sẽ gây hại cho cơ thể người dùng. Bên cạnh đó thì bạn cũng không nên sử dụng các loại rượu vodka để ngâm.

    Rượu ngâm phải an toàn, hãy chắc chắn rằng rượu ngâm bạn lựa chọn có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, để có thể yên tâm về chất lượng an toàn hơn nữa thì bạn có thể sử dụng máy lọc độc tố rượu. Với thiết bị này thì nó sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc loại bỏ các loại độc tố và tạp chất có trong rượu có thể kể đến đó là methanol, andehit, furfurol…

    Quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn

    Đầu tiên, đó chính là các bước chuẩn bị cơm rượu. Về quy trình này thì bạn sẽ cần đến 1 kg gạo nếp lứt, 3 quả men rượu, chỉ được chọn men rượu thuốc bắc truyền thống mà thôi. Ngoài ra còn có nồi gốm, túi khóa zip cỡ to. Ngay sau đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bước cụ thể hơn trong việc nấu rượu nếp cái hoa vàng.

    Đầu tiên sẽ là vo sạch và để ráo gạo nếp. tiếp theo, bạn sẽ cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như kiểu nấu cơm. Bạn nên lưu ý rằng chỉ nên cho ít nước hơn bình thường mà thôi. Nếu như bạn cẩn thận và tỉ mỉ hơn thì có thể làm tương tự như nấu xôi. Sau khi chín thì dùng cái nong để rải cơm ra cho dễ nguội hơn.

    Bạn sẽ gạt bỏ đi lớp trấu của men bằng cách xát 2 quả men vào nhau và sau đó là giã mịn men. Sau khi cơm đã hạ nhiệt độ thì bạn sẽ rây men vào, trộn đều. Cuối cùng chính là việc ủ rượu nếp cái hoa vàng. Bạn tốt nhất nên dùng lá chuối khô. Nếu như không có thì bạn có thể thay thế bằng nồi gốm lf túi zip. Lưu ý là phải cắt lỗ ở đáy túi khóa zip.

    Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết _ Tin tức Thiết bị nấu rượu

    Mọi chi tiết xin liên hệ

    _Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh

    _Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286

    _Email: [email protected]

    _Website: https://cokhitrongtuyet.com/

    _Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew

    _Instagram: https://www.instagram.com/cokhitrongtuyet/

    _Fanpace facebook: https://www.facebook.com/chetaomaythucpham

    _Linkedin: https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/

    _Whatsapp: +84972787538

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thủ Công Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngay Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Chỉ Với 4 Bước Cực Đơn Giản
  • Rượu Nếp Đục Để Được Trong Bao Lâu? Cách Bảo Quản Ruou Nep Duc
  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thủ Công Truyền Thống

    --- Bài mới hơn ---

  • Tham Khảo Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đậm Đà Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đúng Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Mang Hương Vị Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Rượu Bách Nhật Là Rượu Gì? Công Dụng Và Cách Làm
  • Không biết từ bao giờ, khi nhắc đến nếp cái hoa vàng thì nhiều người đã nghĩ ngay đến loại rượu quý được chưng cất từ loại nếp thượng hạng này và rượu nếp cái hoa vàng được mệnh danh là quốc túy của dân tộc. Sở hữu hương thơm nồng, vị cay nhẹ đem lại cảm giác dễ chịu cho người uống. Đặc biệt, để cho ra lò những giọt rượu nếp cái hoa vàng nguyên chất thì mỗi vùng miến sẽ có những bí quyết riêng. Và sau đây, Ông Đường sẽ hướng dẫn bạn bí quyết nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon, chuẩn nhất nhất hiện nay.

    Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng theo phương pháp gia truyền

    Ngày nay, trong mỗi buổi tiệc tùng, liên hoan hay cưới hỏi thì không thể thiếu đi những chén rượu, nó chính là khởi nguồn của mọi câu chuyện, hỏi han hay chúc tụng. Và rượu nếp cái hoa vàng chính là loại rượu đang được nhiều anh em ưu chuộng sử dụng, cũng như thịnh hành nhất bởi hương vị truyền thống, ngọt và êm không làm cho người uống khó chịu. Để có được những chén rượu thơm, ngon là nhờ cách nấu rượu nếp cái hoa vàng đúng chuẩn sau:

    Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

    + Gạo nếp cái hoa vàng: Là nguyên liệu chính để nấu rượu nếp cái hoa vàng, khi chọn mua gạo nếp cái hoa vàng bạn phải chọn lọc kỹ càng. Những hạt gạo có mùi thơm tự nhiên, hạt to tròn bóng và không bị sâu mọt sẽ cho ra lò những chai rượu thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhất.

    + Men Rượu chất lượng: Cùng với gạo nếp cái hoa vàng thì men ủ rượu cũng là nguyên liệu cực kỳ quan trong khi nấu rượu. Thông thường thì ở mỗi địa phương sẽ có cách chế biến loại men rượu phù hợp, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là men thuốc Bắc vì độ an toàn và chất lượng rượu mang đến.

    + Bình thủy tinh hay chum sành đựng rượu: Lựa chọn những chiếc bình thủy tinh cao cấp hay những chum sành tùy theo nhu cầu sử dụng của anh em, rửa sạch và để khô, đảm bảo quá trình lên men không bị ảnh hưởng.

    Bên cạnh việc chuẩn bị các nguyên liệu thì rượu ngon hay không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết và nhiệt độ ủ rượu, bạn nên ủ rượu trong điều kiện không quá nóng và cũng không quá lạnh, nhiệt độ từ 28 – 30 độ C là nhiệt độ lý tưởng nhất.

    Nguyên liệu làm rượu nếp cái hoa vàng

    Các bước nấu rượu nếp cái hoa vàng chuẩn nhất

    Bước 1: Nấu cơm nếp cái hoa vàng

    Đem gạo nếp cái hoa vàng ngâm nước khoảng 4 – 6 tiếng, sau đó vớt gạo ra và bỏ vào nồi nấu cơm như bình thường, khi cơm chín bạn cho cơm ra một chiếc mâm lớn hoặc nia và tãi đều ra để cơm nhanh nguội.

    Bước 2: Rắc men lên cơm nếp cái hoa vàng

    Loại bỏ các lớp trấu có trong men, sau đó say nhuyễn hoặc đập nhỏ ra khi cơm nguội thì rắc men đều lên trên, trộn đều men và cơm nếp cái hoa vàng với nhau. Lưu ý, rắc men khi cơm nếp cái hoa vàng còn ấm, tránh trường hợp cơm nguội hẳn hoặc còn nóng.

    Bước 3: Ủ cơm nếp nếp cái hoa vàng với men

    Sau khi đã trộn đều cơm nếp và men thì cho vào một chiếc hũ thủy tinh hoặc bình gốm có dung tích lớn và đậy kín, để khoảng 4 – 5 ngày cho nước ra, khi ngửi có mùi thơm nồng của rượu thì cho nước vào. Cứ khoảng 10kg cho 15 lít nước, đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn tự nhiên. Tiến hành ủ ướt trong vòng 1 -2 tuần thì có thể đem đi chưng cất.

    Bước 5: Chưng cất rượu nếp cái hoa vàng

    Tiến hành chưng cất rượu nếp cái hoa vàng bằng nồi đất đồng hoặc bằng nồi inox, nhớ để lửa nhỏ, hay để điện vừa phải để rượu không bị cháy, không bị chảy ra quá nhanh. Những giọt rượu nếp cái hoa vàng nguyên chất khi chưng cất thành công có mùi thơm nồng, uống vào êm và hơi tê đầu lưỡi, tuy nhiên do là rượu nguyên chất nên nồng độ rất cao, tùy vào tửu lượng của từng người để sử dụng, đảm bảo cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngay Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Chỉ Với 4 Bước Cực Đơn Giản
  • Rượu Nếp Đục Để Được Trong Bao Lâu? Cách Bảo Quản Ruou Nep Duc
  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Rượu Nếp Than: Thần Dược Cho Bà Bầu! Ngon Nhất
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đúng Chuẩn Truyền Thống

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Thường Tại Nhà
  • Tự Nấu Rượu Nếp Tại Nhà Cực Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Rượu Gạo Ngon Không Cần Kinh Nghiệm
  • (Hướng Dẫn) Cách Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Ngon Đúng Chuẩn
  • Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Gạo Ngon, Đúng Chuẩn Hương Vị Truyền Thống
  • ✿ Có rất nhiều loại rượu ngon nổi tiếng có mặt trên thị trường hiện nay, bao gồm cả rượu truyền thống và rượu Tây, rượu ngoại nhập. Mặc dù rượu Tây được nhập khẩu với giá thành cao và hương vị mới lạ, nhưng đa số người Việt chúng ta vẫn ưa chuộng thưởng thức chén rượu nếp được chưng cất kiểu truyền thống. Rượu gạo, rượu nếp từ rất lâu đã trở thành món uống thơm ngon mang hương vị quê nhà của ẩm thực Việt. Cách nấu rượu nếp đúng chuẩn thơm ngon ở mỗi vùng miền đều có những bí quyết khác nhau. Nhưng chung quy, cách nấu rượu nếp đạt tiêu chuẩn chất lượng thì phải thực hiện từng bước, kì công, tỉ mỉ. Có như vậy mới cho ra được những giọt rượu nếp thơm nồng.

    ✿ Chọn Gạo dùng nấu rượu phải là gạo nếp cẩm hoặc nếp cái hoa vàng tốt nhất cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

    Rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp thường được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng. Đặc biệt phải là loại vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp bột cám giàu chất dinh dưỡng như protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe cơ thể, rượu nếp nấu chuẩn còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa đường ruột.

    ✿ Gạo nấu rượu phải thơm và không quá mới, tốt nhất là phải thu hoạch cách lúc làm cỡ 3 tháng, gạo mới thu hoạch dùng nấu rượu không đậm vị. cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

    ✿ Biến những hạt gạo nếp thành mẻ rượu nếp thơm ngon quả thực không hề đơn giản chút nào, nó đòi hòi phải có sự công phu và chau chuốt. Gạo nếp sau khi được hấp chín, để nguội thì rắc bột men lên trên và mang đi ủ.

    ch nấu rượu nếp đúng chuẩn

      Khi đã chuẩn bị xong loại gạo ngon để nấu rượu, chúng ta cho gạo nếp vào ngâm trong nước lạnh khoảng từ 4 – 6 giờ. Sau đó cho nào nồi, đồ như đồ xôi.
      Khi cơm nếp chín tới thì trải cơm ra nong, điều quan trọng các bạn cần lưu ý là phải trải đều chỗ cơm ra mặt nong, tránh để cơm dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều và men ngấm không tốt. Sau khi trải cơm xong chúng ta đợi một lúc cho cơm nguội bớt, khi nào sờ tay thấy cơm còn ấm thì tiến hành rắc men ủ.

    cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

    ✿ Để nấu rượu nếp hay làm cơm rượu, men ủ rất quan trọng vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men, tạo ra mùi thơm đặc trưng và vị ngọt cho cơm.

    ✿ Lượng men cần dùng: thường sử dụng 100g (1 lạng) men cho 10kg gạo, nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho nửa lạng men là đủ. cách nấu rư

    ✿ Cân đủ lượng men cần dùng, các bạn bóp vỡ bánh men hoặc cho men rượu vào cối giã men thành bột mịn, càng mịn càng tốt. Còn nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất. cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

    ✿ Khi rắc men lên cơm nếp quan trọng nhất là phải canh được nhiệt độ của cơm vừa đủ. Không được rắc men lên cơm vừa nấu xong còn rất nóng sẽ làm chết men. Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra nong cơm đã đủ độ ấm chưa. Cũng không được rắc men khi cơm quá nguội, như vậy thì men cũng không ngấm được vào cơm, sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

    Các bạn cần lưu ý: Do cơm nếp rất dính, cho nên không sử dụng men bằng cách trộn vào cơm. Như thế sẽ không phủ đều men lên cơm được.

    ✿ Sau khi rắc men xong, các bạn cho cơm vào chum sành bằng đất nung để ủ cơm

    ✿ Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại chum, hũ để ngâm ủ cơm, rượu. Tuy nhiên sử dụng chum sành là tốt nhất . Các bạn muốn tìm hiểu lý do tại sao nên ngâm rượu bằng chum sành có thể tham khảo ở bài viết sau: cá

    ch nấu rượu nếp đúng chuẩn

    ➨ Bí quyết ngâm rượu ngon, uống êm, loại bỏ độc tố

    cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

    ✿ Chú ý khi cho cơm vào chum thì không được cho đầy chum, chỉ cho khoảng 2/3 dung tích chum để cơm có đủ không gian lên men, đậy kín. Sau 3-4 ngày mẻ cơm rượu sẽ tự dậy nước và tạo mùi thơm đặc trưng của cơm rượu.

    ➨ Các mẫu chum sành Tài Lộc phong thủy mang vận may đến gia đình bạn

    bán chum ngâm rượu tại hà nội cách ngâm rượu bằng chum sành cách ngâm rượu bằng chum chọn chum ngâm rượu cách chọn chum ngâm rượu cách ngâm rượu củ chùm ngây các loại chum ngâm rượu cách ngâm rượu chùm ruột cây chùm ngây có ngâm rượu được không chum gốm ngâm rượu mua chum sành ngâm rượu mua chum ngâm rượu thân chùm ngây ngâm rượu cách ngâm rượu rễ cây chùm ngây

    Nồi nấu rượu thường làm bằng kim loại (đồng, inox…) hoặc đất nung

    ✿ Khi cơm rượu nếp được ủ khoảng 1 tuần thì đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta lấy cả nước cốt cả nếp cái cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu.

    Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc nồi đất nung là tốt nhất. Vì khi dùng các loại nồi bằng chất liệu khác để chưng cất rượu thì rượu thành phẩm sẽ không thơm ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

    ✿ Trong giai đoạn nấu rượu, chúng ta nên lưu ý khi nồi rượu sôi rồi thì phải giảm lửa cho nhỏ đi để rượu chảy ra từ từ. Nếu bếp đun lửa quá to sẽ làm phì rượu, khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

    chum ngâm rượu tphcm chum ngâm rượu bát tràng chum ngâm rượu bình dương chum ngâm rượu giá rẻ chum sành ngâm rượu bát tràng bán chum ngâm rượu giá chum ngâm rượu mua chum ngâm rượu ở đâu chum ngâm rượu chum ngâm rượu hạ thổ bán chum ngâm rượu hà nội

    ✿ Rượu sau khi trưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

    ➨ Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu?

    Mua chum rượu hạ thổ ở đâu?

    Để mua được những chum rượu dùng để nấu rượu nếp vui lòng liên hệ:

    HOẶC TỚI TRỰC TIẾP HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM DƯỚI ĐÂY:

    Tại đây có đa dạng chum ngâm rượu với nhiều kích thước, kiểu dáng thiết kế cho khách hàng lựa chọn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Đổ Rau Câu Giòn Ngon Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Rau Câu Giòn Ngon.
  • 5 Cách Nấu Canh Mồng Tơi Thơm Ngon Món Nào Cũng Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Rau Mồng Tơi Không Bị Nhớt Khi Nấu
  • Cách Ngâm Rượu Mận Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Đơn Giản Tại Nhà
  • Rượu Nếp: Món Quà Quý Trong Ẩm Thực Việt
  • Cách Nấu Rượu Gạo Ngon Nhất Bạn Nên Biết
  • Cách Nấu Súp Bào Ngư Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Làm Súp Bí Đỏ Kem Tươi Ngon Tuyệt Vời
  • Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều loại rượu khác nhau, những rượu có nguồn gốc từ nước ngoài như rượu vang, Whisky, Sake,… ngày càng nhiều, nhưng rượu nếp vẫn là loại rượu truyền thống được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

    nấu rượu nếp ngon thì đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người nấu, như vậy mới làm ra được những mẻ rượu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của làng quê Việt Nam.

    Cơ khí Trọng Tuyết cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm nồi nấu rượu đa dạng về công dụng và mẫu mã như nồi nấu rượu thủ công, nồi nấu rượu đa năng, nồi nấu rượu điện,…

    Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho quý khách hàng để làm ra những mẻ rượu ngon, chất lượng, mang hương vị đặc trưng của rượu nếp.

    CHỌN NGUYÊN LIỆU NẤU RƯỢU NẾP NGON

    Rượu nếp được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, gạo phải là nếp cẩm hoặc gạo nếp cái hoa vàng còn nguyên vỏ cám hay còn gọi là vỏ lụa ở bên ngoài. Gạo khi còn nguyên lớp vỏ này sẽ giàu dinh dưỡng nhất, lên men thơm và tốt nhất.

    Gạo phải có độ thơm nhưng cũng không được quá mới, tức là phải thu hoạch trước khi tiến hành nấu rượu tầm 3 tháng. Như vậy thì rượu có độ thơm và ngon vừa phải, không bị quá đậm.

    Gạo khi đem về chuẩn bị nguyên liệu thì dùng đến đâu xát đến đấy vì gạo còn nguyên vỏ lụa rất dễ mọt và hỏng.

    Men rượu thường được làm từ các loại thảo dược có tính chất cay, nóng. Về cơ bản, men rượu là một hỗn hợp các loại vi sinh vật nhỏ có khả năng thủy phân tinh bột và lên men thành rượu.

    Khi chọn men rượu, ta chọn loại men được làm từ bột gạo bằng quá trình sản xuất thủ công kết hợp với những vị thuốc bắc khác nhau. Tránh sử dụng men tàu vì khi uống có thể sẽ gây đau đầu hoặc thậm chí ngộ độc thực phẩm.

    Khi nấu rượu ta cũng cần quan tâm đến liều lượng men, thường thì 1 lạng men sẽ nấu được với 10kg gạo. Sau khi chọn men xong thì ta sẽ đem xay nhuyễn men rượu để chuẩn bị cho quá trình nấu rượu.

    Ở mỗi địa phương khác nhau, có các phương thức chế biến lên men rượu đa dạng khác nhau mang hương vị đặc trưng của từng vùng miền.

    QUY TRÌNH NẤU RƯỢU NẾP

    Để làm ra được những mẻ rượu thơm ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều công đoạn nấu tỉ mỉ và kỹ càng, chỉ cần có một chút sai sót thì mẻ rượu có thể bị cháy, bị khê hay bị hỏng. Bởi vậy ta cần phải tuân theo quy trình nấu rượu nếp cơ bản như sau:

    Ngâm gạo đã chuẩn bị sẵn vào nước lạnh khoảng 4-6 tiếng rồi tiến hành thổi cơm. Thổi cơm vừa tới không khô quá cũng không nát quá.

    Khi cơm chín thì đổ cơm ra một cái nong có mặt phẳng rộng, rải đều cơm. Đợi một thời gian khi cơm còn ấm thì bắt đầu tiến hành rắc men lên trên.

    Nên chú ý phải xác định đúng lúc rắc men, phải rắc men lúc cơm còn ấm, không quá nóng và cũng không được quá nguội. Sau đó ta tiến hành rắc và trộn đều men lên trên.

    Sau khi trộn đều men với cơm ấm, ta tiến hành ủ kín, ở nhiệt độ lý tưởng là 25 độ. Khoảng 3-5 ngày ủ, cơm rượu bắt đầu ra nước và có mùi thơm rượu, sau đó ta tiến hành ủ ướt, cứ 10kg gạo thì ứng với 15l nước. Ủ ướt trong vòng 20 ngày tùy nhiệt độ, khi cơm và nước thấy có vị cay thì bắt đầu chuyển sang giai đoạn chưng cất.

    Khi ủ cơm xong, ta tiến hành chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu thủ công hoặc nồi nấu điện. Khi nấu chú ý để lừa vừa phải, không để lửa quá to sẽ làm rượu bị cháy khét.

    Chưng cất rượu trải qua 3 lần chưng cất, cuối cùng tạo ra thành phẩm là mẻ rượu thơm ngon, có hương vị đặc trưng của rượu nếp.

    Khi hoàn thành công đoạn nấu rượu thì ta không nên uống luôn mà phải để tầm 1-2 tháng để rượu có độ rượu vừa phải không quá nồng và rượu sau khi ủ thời gian càng dài thì càng ngon hơn, thơm hơn.

    NẤU RƯỢU NẾP BẰNG NHỮNG LOẠI BẾP GÌ?

    Từ bao đời nay, truyền thống nấu rượu nếp của người dân Việt Nam chúng ta vẫn luôn được ưa chuộng, trong đó mô hình nấu rượu bằng nồi nấu rượu thủ công là lâu đời và phổ biến nhất.

    Nấu rượu bằng nồi thủ công thì sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư một cách đáng kể, phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ của các hộ gia đình Việt Nam. Tuy nhiên nấu rượu bằng nồi này thì cần sự tỉ mỉ rất cao của người nấu, vì chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể làm mẻ rượu bị hỏng.

    Ngoài ra, ngày nay để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm sức lao động cũng như sản xuất quy mô lớn hơn, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại nồi nấu rượu đa năng, nồi nấu rượu bằng điện,.. với đầy đủ dung tích từ nhỏ đến lớn.

    Cơ khí Trọng Tuyết cung cấp các loại nồi nấu rượu đa dạng về mẫu mã, kích thước phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm khi đến tay khách hàng, cam kết bán giá đúng, không chặt chém khách hàng. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm vinh hạnh của công ty chúng tôi.

    Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết _ Tin tức Thiết bị nấu rượu

    Mọi chi tiết xin liên hệ

    _Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh

    _Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286

    _Email: [email protected]

    _Website: https://cokhitrongtuyet.com/

    _Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew

    _Instagram: https://www.instagram.com/cokhitrongtuyet/

    _Fanpace facebook: https://www.facebook.com/chetaomaythucpham

    _Linkedin: https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/

    _Pinterest: https://www.pinterest.com/cokhitrongtuyetvn/boards/

    _Whatsapp: +84972787538

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Miền Nam
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Nhất
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng {Ngon Đúng Chuẩn}
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50