Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Đơn Giản Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Tại Nhà
  • Qui Khuyen Hoc Ninh Hoa
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Thơm Ngon Hút Hồn Khách
  • Chia Sẻ Công Thức Súp Bí Đỏ Thuần Chay Thơm Ngon Dễ Làm • Purna
  •  

    Hướng dẫn làm rượu nếp đục ngon tại nhà:

     

    2/ Cách chế biến rượu nếp đục:

    B1: Nếp sau khi mua về bạn tiến hành ngâm 4-6 tiếng, sau đó vô gạo nấu chín như nấu cơm, hoặc hông xôi tùy bạn, miễn sao làm cho nếp chín là được

    B2: Sau khi nếp được nấu chín, bạn trải ra mâm cho đều để mau nguội bớt

     

    B3: Men nguyên cục, chúng ta tán nhuyễn ra thành bột, sau đó chờ cơm nguội bớt, ta trộn men và cơm nếp đều lại với nhau

    B4: Sau khi trộn đều men và cơm nếp rồi, chúng ta bỏ tất cả vào hũ đã chuẩn bị ở trên đậy kín nắp lại và ủ trong 3 ngày

    B5: Sau 3 ngày cơm nếp sẽ lên men, bạn bắt đầu bỏ rượu vào ngâm tiếp 60-90 ngày là có thể dùng được. Ở bước này bạn muốn uống liền giống như ngoài hàng quán, thì bạn hãy bỏ cơm nếp + rượu vào máy xay sinh tố và xay chúng với nhau, sau đó chắt cái ra, còn lại rượu bỏ vào bình và sử dụng từ từ.

    ⇒ Như vậy chỉ qua 5 bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm rượu nếp đục tại nhà cực kỳ đơn giản rồi phải không nào. Đến đây, những câu hỏi ở đầu bài cũng đã có lời giải rồi đấy, rượu nếp có màu đục là do ngâm cùng với cơm rượu nếp, có nơi họ xay cơm rượu nếp với rượu ra, rượu nếp đục có vị ngọt là do trong cơm rượu nếp, men và nếp có vị ngọt.

    Gửi Phản Hồi

    Bài Viết Liên Quan Đến

    Cách làm rượu nếp đục ngon đơn giản tại nhà

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Cháo Rong Biển Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Tôm Mồng Tơi Cho Bé Ăn Dặm
  • Tuyệt Chiêu Nấu 7 Món Ngon Từ Rau Mồng Tơi
  • Mách Mẹ Bột Rau Củ Cho Bé Mới Ăn Dặm
  • Cách Nấu 5 Món Canh Mồng Tơi Cho Thực Đơn Mỗi Ngày
  • Tìm Hiểu Cách Làm Rượu Nếp Đục Thơm Ngon Đậm Đà Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng: Thần Dược Của Người Bắc Bộ
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng, Hướng Dẫn Nấu Rượu Hạ Thổ
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng {Ngon Đúng Chuẩn}
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Nhất
  • Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống
  • Cách làm rượu nếp đục Vậy thì cách làm rượu nếp đục cần những công đoạn nào? Ở bài viết ngày hôm nay, Cơ Khí Trọng Tuyết sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hấp dẫn nhất về vấn đề cách làm rượu nếp đục đúng chuẩn. như thế nào để đảm bảo đương mùi vị đậm đà truyền thống? Những lưu ý trong cách làm rượu nếp đục là gì? Như chúng ta đã biết thì rượu nếp đục còn được nhiều người biết đến với cái tên rượu nếp cái. Không chỉ có mùi vị đậm đà mà đây còn là thức uống không thể thiếu trong những dịp liên hoan cũng như là lễ tết.

    Nguyên liệu để cách làm rượu nếp đục

    Với bất kỳ loại rượu nào thì khâu đầu tiên chắc chắn sẽ là chuẩn bị nguyên liệu. Với những loại rượu truyền thống thì những nguyên liệu này không phải quá phức tạp nhưng nó đòi hỏi người nấu rượu cần có được sự lựa chọn kỹ càng. Chất lượng của nguyên liệu sẽ là yếu tố quyết định đến hương vị cũng như là độ đậm đà của rượu nếp đục.

    Để có được những mẻ rượu nếp đục đúng chuẩn thì bạn sẽ cần đến gạo nếp, men rượu. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết cách lựa chọn từng loại.

    Đầu tiên, gạo nếp thì bạn có thể dùng nếp cẩm hoặc thay thế bằng nếp cái hoa vàng, đặc biệt gạo nếp lứt có màu nâu vàng và chưa bị xay xát quá kỹ hết lớp cám gạo sẽ cho hương vị rượu chuẩn nhất. Còn về men rượu thì nó được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau. Nhìn chung thì men rượu có đặc tính là cay nồng, được nắm thành từng nắm nhỏ và tiến hành ủ cho đến khi thấy nó nở phồng lên.

    Tùy vào từng vùng miền và người nấu rượu thì men rượu sẽ có những đặc điểm riêng từ thành phần. Rượu nếp đục sẽ sử dụng men ngọt , nó hoàn toàn khác với men đắng cho rượu chưng cất thông thường, bạn sẽ không cần dùng đến thiết bị nhà bếp. Tỷ lệ men và gạo sẽ thay đổi tùy theo trọng lượng của quả men.

    Cách làm rượu nếp đục

    Về cách làm rượu nếp đục thì bạn sẽ tiến hành bằng cách ngâm gạo trong một thời gian sau đó để cho ráo, đãi sạch và đem đồ thành xôi chín. Sau khi xôi chín thì bạn sẽ phải dỡ ra và đảo nhanh cho nguội hoặc cói thể trụng qua nước lạnh cho xôi gạo có được độ tơi đúng chuẩn. Sau đó, bạn lại bỏ vào chõ để đồ thêm lần nữa cho chín kỹ hơn để nguyên liệu không bị khô và có được dộ dẻo cần thiết.

    Đối với men, bạn sẽ tán men thành bột mịn và sau đó sẽ rât bỏ vỏ trấu đi, rắc đều vào xôi đã để nguội. Nếu như bạn cần còn để xôi quá nóng thì nó sẽ làm cho con men bị chết. Bạn có thể nắm xôi thành từng nắm nhỏ vừa phải và rắc men lên.

    Bạn sẽ cần rải lá lót xuống đáy dụng cụ đựng, cho xôi nếp sau khi đã trộn men vào, tiếp theo là phủ lá lên trên. Ủ thật kín, tránh gió và ánh sáng mặt trời để vào nơi nóng ẩm khoảng từ 25 cho đến 35 độ C. Bạn sẽ cần đợi khoảng 2 ngày thì nguyên liệu đã cho thấy được mùi thơm đặc trưng và độ ướt do nước rượu ngọt chảy xuống ở dụng cụ đã chuẩn bị sẵn để đựng rượu. Nếu như bạn vẫn chưa ngửi thấy mùi thơm sau 2 ngày thì lại cần rắc thêm men.

    Nếu như bạn để lâu thì sẽ càng răng được lượng nước rượu, lường đường sẽ chuyển hóa thành cồn khiến cho rượu trở nên có vị cay hơn. Nếu như bạn để quá lâu thì chắc chắn sẽ gặp những vấn đề như là rượu bị chua. Điều này còn phụ thuộc lớn vào thời tiết. Chỉ cần từ 3 cho đến 5 ngày thì bạn đã có thể sử dụng.

    Lưu ý khi làm rượu nếp đục

    Để có được sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng thì bạn sẽ cần sử dụng máy lọc độc tố có trong rượu.

    Với thiết bị này thì nó sẽ được nhà sản xuất trang bị đầy đủ công nghệ độc quyền để có thể lọc được hầu hết và triệt để những loại độc tố có trong rượu. Bên cạnh đó thì bạn sẽ có thể yên tâm về chất lượng của máy khá bền bỉ và hiện đại, có thiết kế tinh tế và tiện dụng.

    Với thiết bị này, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với việc những mẻ rượu của mình cải thiện được chất lượng. Lượng độc tố bị loại bỏ sẽ giúp cho người tiêu dùng hoàn toàn được đảm bảo về mặt sức khỏe.

    Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết _ Tin tức Thiết bị nấu rượu

    Mọi chi tiết xin liên hệ

    _Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh

    _Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286

    _Email: [email protected]

    _Website: https://cokhitrongtuyet.com/

    _Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew

    _Instagram: https://www.instagram.com/cokhitrongtuyet/

    _Fanpace facebook: https://www.facebook.com/chetaomaythucpham

    _Linkedin: https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/

    _Pinterest: https://www.pinterest.com/cokhitrongtuyetvn/boards/

    _Whatsapp: +84972787538

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Làm Rượu Nếp Đục Đúng Cách Bạn Nên Biết
  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Bầu Sau Sinh An Toàn Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Canh Tôm Rau Mồng Tơi Ngọt Mát Cho Ngày Nắng
  • Cách Nấu Cháo Tôm Với Rau, Bí Đỏ, Khoai Hoặc Mồng Tơi Cho Bé Ăn Dặm
  • # 4 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hoá Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Bí Quyết Làm Rượu Nếp Đục Đúng Cách Bạn Nên Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Cách Làm Rượu Nếp Đục Thơm Ngon Đậm Đà Nhất
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng: Thần Dược Của Người Bắc Bộ
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng, Hướng Dẫn Nấu Rượu Hạ Thổ
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng {Ngon Đúng Chuẩn}
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Nhất
  • Loại nếp nào có thể làm ra rượu nếp đục ngon nhất?

    Theo đánh giá của những người sành rượu, rượu được ủ và chưng cất từ loại nếp cái hoa vàng luôn là hàng thượng phẩm trong thượng phẩm. Nếp có mùi thơm, hạt tròn, mẩy và chỉ được trồng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, dùng để chưng cất rượu nếp trong hay ủ rượu nếp đục với cách làm rượu nếp đục đều cho ra loại rượu tuyệt vời nhất. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được loại nếp này ở rất nhiều nơi bán gạo, nhưng để đảm bảo chọn đúng loại thì nên vào những địa chỉ bán hàng uy tín, siêu thị.

    (Lựa chọn gạo nếp chuẩn nấu rượu)

    Nước ta có truyền thống làm lúa nước lâu đời nên cũng nhờ đó mà có rất nhiều giống lúa quý, nếu không thuận tiện để mua được loại nếp ngon này, bạn cũng có thể mua được một loại nếp khác cũng cho ra loại rượu ngon nhất ví dụ như nếp ngỗng, nếp thái…

    Cách làm rượu nếp đục đúng chuẩn nhất

    Cách làm rượu nếp đục tại nhà không khó, không tốn thời gian và bạn có thể nhanh chóng làm ra sản phẩm rượu an toàn trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, để có thể làm ra loại rượu an toàn cho sức khỏe thì việc chọn men và loại nếp ủ rượu là rất quan trọng.

    Chuẩn bị

    • 5kg nếp: Bạn có thể chọn loại nếp nào cũng được nhưng nên chọn loại có hương thơm và không quá mới, thường thì nếp gặp sau 3-4 tháng là dùng để ủ ra rượu ngon nhất
    • 15L rượu nếp trong loại ngon

    Với 5kg nếp, để xôi có thể chín ngon, bạn nên dùng phương pháp đồ (hấp) xôi sẽ không bị cháy, chín đều. Trước khi đem đi đồ thì ngâm qua nước khoảng 1h để nếp mềm và dễ chín trong quá trình hấp.

    Men cần giã thật nhuyễn, loại bỏ toàn bộ trấu.

    Bí quyết làm rượu nếp cái thơm ngon, cần tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Rượu nếp cái thơm ngon hay không phụ thuộc nhiều rượu nếp dùng để ngâm. Nồi nấu rượu bằng điện sẽ là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho bạn những lít rượu nếp thơm ngon ngâm rượu cực chuẩn.

    Ủ cơm rượu

    Đợi cho xôi nguội bớt, sờ tay thấy còn hơi ấm ấm là có thể rắc men. Bạn chia men thành hai phần, rắc 1 phần đều lên toàn bộ bề mặt, sau đó lật mặt còn lại và rắc hết phần men thứ hai.

    (Giai đoạn trộn men đem đi ủ)

    Lưu ý: cách làm rượu nếp vắt cũng như các phương pháp nấu rượu nếu cơm còn quá nóng sẽ diệt sạch các vi khuẩn trong men khiến cho chúng không phát huy được tác dụng, mà cơm nguội quá cũng sẽ khiến men không ăn vào xôi được cũng làm hỏng mẻ rượu, do đó bạn cần thăm chừng và khi cơm còn hơi ấm là rắc men.

    Bạn chuẩn bị và cái hũ thủy tinh, hoặc hủ sành, sứ có nắp, cho xôi đã rắc men vào trong hũ, nhưng mỗi hũ chỉ chứa khoảng 2/3 dung tích của chúng thôi, không cho vào quá nhiều. Sau đó đậy kín và đem những hũ rượu này để nơi kín gió, nếu nhiệt độ mát hoặc lạnh thì bí quyết của cách làm rượu nếp cái đó là bạn nên dùng biện pháp giữ ấm.

    Ngâm rượu

    Bạn đổ vào từng hủ rượu loại rượu nếp trong ngon mà bạn đã chuẩn bị từ trước, tỷ lệ là cứ mỗi ký nếp sẽ tương ứng với 3 lít rượu. Cách làm rượu nếp vắt ngon phụ thuộc vào loại rượu bạn có rất lớn, do đó bạn nên chọn loại rượu có nồng độ khoảng từ 38 độ đến 42 độ thôi. Thời gian ngâm rượu là khoảng 6 -7 tháng.

    Vắt rượu

    Sau khi ngâm đủ thời gian, lúc này phần lớn cơm đã hòa vào trong rượu, để có được loại rượu ngon, đục nhưng không có vẩn, bạn dùng một khăn vải sạch để lọc lấy rượu còn phần cái thì bỏ sau khi đã vắt hết nước.

    Với cách làm rượu nếp cái, bạn dễ dàng làm ra loại rượu ngon, đáp ứng đủ các tiêu chí đó là hương thơm, sắc trắng và vị ngọt quyến rũ. Lúc này bạn có thể đem ra chiêu đãi người thân, bạn bè rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Bầu Sau Sinh An Toàn Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Canh Tôm Rau Mồng Tơi Ngọt Mát Cho Ngày Nắng
  • Cách Nấu Cháo Tôm Với Rau, Bí Đỏ, Khoai Hoặc Mồng Tơi Cho Bé Ăn Dặm
  • # 4 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hoá Cho Trẻ Biếng Ăn
  • 2 Cách Nấu Cháo Ngao Với Rau Mồng Tơi Và Đậu Xanh Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Chỉ Với 4 Bước Cực Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngay Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thủ Công Truyền Thống
  • Tham Khảo Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đậm Đà Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đúng Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Mang Hương Vị Truyền Thống
  • Cách làm rượu nếp đục ngon như thế nào là câu hỏi được đông đảo tín đồ yêu thích rượu nếp quan tâm. Thực tế, cách làm rượu nếp đục, rượu nếp vắt hay rượu nếp cái đều rất đơn giản, chỉ cần nằm lòng các quy trình chế biến được chia sẻ ngay sau đây là sẽ nhanh chóng có được một hũ rượu ưng ý.

    Cách làm rượu nếp cái hoa vàng đơn giản ngay tại nhàBật mí cách làm rượu nếp ngon không phải ai cũng biết

    Thông tin chung về rượu nếp đục

    Rượu nếp đục không chỉ đơn thuần là thức uống giải khát mà còn có rất nhiều công dụng bất ngờ: giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa, tốt cho tim mạch, phòng bệnh thiếu sắt,…phòng trừ mầm mống bệnh tật. Nhâm nhi một chén rượu đục mỗi ngày sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, thể chất nâng cao.

    Chia sẻ cách làm rượu nếp đục đơn giản tại nhà

    Bước 1: Chọn nguyên liệu

    – Có thể chọn nếp lứt, nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm. Nhưng tốt nhất vẫn là nếp lứt có màu vàng đặc trưng và còn nguyên cám.

    – Men rượu. Tùy vào bí quyết chế biến men riêng mà mỗi gia đình sẽ có một loại men cho ra vị rượu khác nhau.

    Bước 2: Nấu nếp thành xôi

    Gạo đãi sạch, ngâm trong một khoảng thời gian nhất định rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó nấu chín thành xôi.

    Bước 3: Trộn men rượu vào xôi

    Khi đã nấu chín xôi, xới ra lá chuối để nguội và bóp cho tơi. Sau đó trộn đều men rượu vào. (Lưu ý: men rượu cần được giã nhuyễn mịn và loại bỏ hết vỏ trấu).

    Bước 4: Ủ rượu

    Ủ rượu cũng là một công đoạn quan trọng và không thể thiếu trong cách làm rượu nếp đục. Người nấu có thể ủ hỗn hợp xôi trộn men trong chum hoặc gói kín hỗn hợp vào lá để ủ đều được. Tuy nhiên cần chú ý ủ kín, tránh không khí tràn vào và phải ủ trong môi trường có nhiệt độ từ 25 đến 35 độ C.

    Thời gian ủ từ 5-7 ngày là có thể đem ra sử dụng, ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rượu Nếp Đục Để Được Trong Bao Lâu? Cách Bảo Quản Ruou Nep Duc
  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Rượu Nếp Than: Thần Dược Cho Bà Bầu! Ngon Nhất
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Rong Biển Không Tanh
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Mát Không Tanh
  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngay Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thủ Công Truyền Thống
  • Tham Khảo Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đậm Đà Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đúng Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Mang Hương Vị Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách làm rượu nếp đục tại nhà như thế nào là vấn đề được đông đảo các chị em nội trợ tìm hiểu với mong muốn có thể tự tay làm được một bình rượu nếp ngon phục vụ gia đình. Vậy thì hãy bỏ túi ngay công thức làm rượu nêp đục sau đây, chỉ với vài bước đơn giản sẽ giúp các bạn làm ra một mẻ rượu nếp đục thơm ngon đúng điệu.

    Tìm hiểu về rượu nếp đục, công dụng của rượu nếp đục

    Hương vị của rượu nếp đục không hề lẫn vào các loại rượu khác, chúng có hương tơm của lúa nếp, cùng với vị ngọt của gạo nếp lên men xen lẫn vị cay nồng của men rượu.

    Rượu nếp đục có rất nhiều công dụng, trong đó phải kể đến công dụng “diệt trừ sâu bọ”, có nghĩa là loại bỏ những mầm mống, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể con người, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp ăn ngon ngủ tốt mỗi ngày.

    Hướng dẫn cách làm rượu nếp đục đơn giản tại nhà

    • Gạo ngâm trong nước từ 8-10 tiếng, sau đó vo sạch, vớt ra rá cho ráo nước.
    • Đổ gạo vào nồi nấu cơm để nấu thành xôi hoặc hấp cách thủy như đồ xôi truyền thống
    • Khi cơm chín, xới ra mâm cho nguội và ráo
    • Men rượu được giã mịn, loại bỏ trấu, sau đó rắc lên mâm cơm và trộn cho hòa quyện vào nhau
    • Ủ rượu: Cách làm rượu nếp đục có thành công hay không quyết định chủ yếu ở khâu này. Theo đó, hỗn hợp cơm trộn men được cho vào một chiếc chum sành sạch, đậy nắp kín, để chum vào trong môi trường khô ráo, thoáng mát có nhiệt độ từ 25-35 độ C. Sau 24-48h, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của rượu khi mở ra kiểm tra. Nếu chưa thấy mùi thơm, cần gia thêm men rượu vào hoặc xem lại chum ủ đã kín hay chưa.

    Cũng giống như cách làm rượu nếp cái, rượu nếp đục ủ càng lâu sẽ càng có vị thơm ngon, đậm đà. Tuy nhiên, nếu quá lâu rượu sẽ dần chuyển sang vị chua và không còn ngon nữa nên hãy đem ra thưởng thức đúng thời điểm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Chỉ Với 4 Bước Cực Đơn Giản
  • Rượu Nếp Đục Để Được Trong Bao Lâu? Cách Bảo Quản Ruou Nep Duc
  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Rượu Nếp Than: Thần Dược Cho Bà Bầu! Ngon Nhất
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Rong Biển Không Tanh
  • Rượu Nếp Đục Để Được Trong Bao Lâu? Cách Bảo Quản Ruou Nep Duc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Chỉ Với 4 Bước Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngay Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thủ Công Truyền Thống
  • Tham Khảo Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đậm Đà Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Đúng Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
  • Trước khi đi tìm câu trả lời cho rượu nếp đục để được bao lâu thì bạn cần phải hiểu được rượu nếp đục là gì? Theo tìm hiểu của chúng tôi, rượu nếp đục hay còn có tên gọi khác là rượu nếp cái là một loại đồ uống có cồn, không qua trưng cất và được chế biến từ gạo nếp theo cách dùng gạo nếp đồ chín thành xôi và để nguội, ủ với men thành rượu.

    Rượu nếp đục để được trong bao lâu?

    Thông thường, nếu như các công đoạn trong quá trình làm rượu nếp đục từ khấu nấu cơm đến lên men được làm tỉ mỉ, cẩn thận đúng với quy trình thì rượu nếp đục có thể để được từ 2-3 năm và nếu bạn quản tốt thì có thể lên đến 5 năm.

    Cũng theo các chuyên gia, thời gian để rượu nếp đục lâu hay ngắn phụ thuộc vào quy trình làm và chất lượng rượu thành phẩm. Rượu ủ ngon, thanh, cay nồng, không váng, đạt độ ngon chuẩn vị, chắc chắn sẽ để được lâu. Bên cạnh đó, việc bảo quản rượu đùng cách cũng đóng góp vào thời gian để rượu nếp đục.

    Cách bảo quản rượu nếp đục tốt nhất

    + Bảo quản rượu nếp đục ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

    + Bảo quản rượu nếp đục trong bình sứ, bình thủy tinh kín đã làm sạch và khô, tuyệt đối không dùng bình nhựa. Vì nhựa rất dễ gần đến hiện tượng oxy hóa, sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe.

    + Bạn nên hạ thổ rượu nếp đục để rượu ngon và để được lâu hoặc cũng có thể để trong tủ lạnh để rượu không lên men nữa.

    – Rượu nếp đục có vị chua, đắng, có váng.

    – Rượu nếp đục không lên men được hoặc lên men quá chậm.

    – Sau thời gian lên men, cơm rượi cái không mềm mà cứng, phần men lẫn trong cơm rượu còn nguyên, không tan là những dấu hiệu rượu nếp đục có vấn đề.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Rượu Nếp Than: Thần Dược Cho Bà Bầu! Ngon Nhất
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Rong Biển Không Tanh
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Mát Không Tanh
  • Cach Nau Rau Cau Rong Bien Kho Ngon Bo Duong Cho Ngnay He
  • Cách Làm Rượu Nếp Vắt Để Uống, Hướng Dẫn Ủ Rượu Nếp Cái

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Nấu Rượu Thủ Công, Cách Sản Xuất Rượu Gạo Truyền Thống
  • Quy Trình Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Truyền Thống Đón Tết Đoan Ngọ
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Tại Nhà, Phòng Chữa Bệnh Hiệu Quả
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Rượu nếp vắt từ lâu đã trở thành đồ uống thơm ngon mang hương vị truyền thống của ẩm thực Việt. Cách làm rượu nếp vắt ở mỗi nơi hay mỗi gia đình đều có những bí quyết khác nhau, nhưng nhìn chung đã là rượu gạo thì sẽ phải tuần tự từng bước mới ra được những giọt rượu nếp thơm nồng

    Nguyên liệu để làm rượu nếp vắt 1, Chọn gạo làm rượu:

    Rượu nếp vắt được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1).

    – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

    Cách làm rượu nếp vắt

    Bước 1: Nấu cơm

    – Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi.

    Bước 2: Chuẩn bị men.

    Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

    Bước 3: Rắc men.

    Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

    Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

    – Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

    Bước 5: Đổ rượu nếp trắng vào ngâm

    Bước 6: Vắt rượu

    Sau một thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng chúng ta bắt đầu vắt lấy rượu uống, còn cái thì bỏ đi. Lúc này rượu sau quá trình ngâm ủ uống ngọt ngọt, êm êm, tê tê đầu lưỡi RẤT ĐÃ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Bách Nhật (Ba Trăng) Đơn Giản
  • Cách Làm Rượu Nếp Bách Nhật
  • Rượu Bách Nhật Là Rượu Gì? Công Dụng Và Cách Làm
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Mang Hương Vị Truyền Thống
  • 3 Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Những Món Ngon “khó Cưỡng” Từ Rau Cải Xoong
  • Cách Nấu Súp Măng Tây Cua Ngon Bổ Cả Nhà Đều Mê
  • Cách Nấu Các Món Súp Măng Tây Thanh Mát, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Sữa Ngô Ngon Để Bán, Hướng Dẫn Cách Nấu Sữa Bắp Tại Nhà
  • Nói không ngoa chứ muốn nấu được rượu nếp ngon ngoài nguyên liệu chuẩn thì bạn cũng cần chút khéo tay nữa đấy! Nhưng dù thế nào bạn làm vài lần cũng sẽ quen ngay thôi. Đến lúc đó sẽ thấy c ách nấu rượu nếp chẳng hề khó 1 chút nào.

    1. Cách nấu rượu nếp thơm ngon

    1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    Lưu ý trong quá trình chọn nguyên liệu

    – Khi nấu rượu nếp người ta thường dùng nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm. Rất ít người dùng nếp nương hay nếp trắng. Gạo nên là gạo nguyên cám khi nấu rượu sẽ ngon hơn. Gạo nếp nên được thu hoạch trước khi nấu ít nhất 3 tháng thì mới ngon được.

    – Hạt gạo mẩy đều và không sâu lép là được.

    1.2 Chi tiết các bước nấu rượu nếp

    – Đem men rượu giã nát ra rồi lọ đi bã trấu cùng các tạp chất. Lấy phần men sạch trộn với 1 thìa đường.

    – Gạo nếp bạn vo như đồ xôi rồi đem ngâm tối thiểu 3 tiếng cho gạo nở. Sau đó mang gạo đi đồ xôi nhưng chú ý cần đồ nhão hơn xôi thông thường.

    – Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm dưới mâm rồi đổ xôi đã đồ ra và dàn thật đều. Đợi xôi nguội hẳn rồi mới rắc men lên, trộn thật đều và vo tròn lại. Chú ý khi xôi còn nóng thì không rắc men. Như vậy men sẽ chết.

    – Mang hỗn hợp gạo đã trộn men để trong vò đất hoặc lọ thủy tinh nén chặt xuống rồi bọc kín miệng lại. Đem hũ để ở nơi thoáng mát 3 ngày cho gạo lên men.

    – Sau 3 ngày thì cho nửa lít nước với 3 lạng đường vào nấu cùng rồi để nguội. Đổ hỗn hợp nước đường vào hũ đựng gạo nếp đã lên men. Cuối cùng đem ủ thêm 1 ngày là nấu được. Muốn rượu nồng hơn thì bạn ủ lâu hơn.

    – 1 ngày sau thì đem lọ lấy phần rượu. Phần xác gạo thì vắt kiệt lấy hết nước. Rượu thu được bạn cho trong chai và để tủ lạnh.

    Rượu nếp có chút tê nhẹ cùng vị ngọt nồng đặc trưng. Chính vì thế 1 ly rượu nếp sẽ giúp giải tỏa cơn khát thần sầu. Phần cơm rượu bạn trộn đường ăn cũng ngon lắm đấy!

    2. Cách nấu rượu gạo truyền thống

    1 trong 10 loại rượu thơm ngon bậc nhất Việt Nam chính là rượu Kim Sơn – Ninh Bình. Ở đây người ta nấu rượu nếp theo cách truyền thống từ xa xưa nên hương vị của nó thuần túy vô cùng.

    Giai đoạn 1: Lên men cơm

    Ở đây người ta nấu rượu bằng gạo nếp lứt. Loại gạo này người ta chỉ xát lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp cám. Khi nấu rượu thay vì nấu với nước máy người ta sẽ dùng nước giếng khoan sạch. Khi nấu cơm đủ rồi thì mang cơm dàn ra 1 chiếc nia to cho nguội bớt. Men để ủ rượu là men thuốc Bắc. Người ta giã nhỏ ra rồi sau đó khi cơm nguội mới đem rắc men lên.

    Giai đoạn 2: Ủ men và nấu rượu

    Khi cơm lên men trong chậu rồi sẽ được lấy ra cho vào chum đất và thêm nước giếng khoan sạch vào. Bịt thật chặt miệng chum rồi mang đi ủ 7 ngày. 7 ngày sau đem rượu đi chưng cất. Rượu nấu cần để lửa vừa. Nếu không sẽ mất đi mùi thơm và độ ngọt tự nhiên của rượu.

    Nồi nấu rượu cần là nồi to, không cần vung cũng được. Trên nồi sẽ chồng 1 thùng gỗ cỡ 1 chiếc trống to có sẵn máng và ống để rượu chảy ra ngoài. Trên cùng sẽ có 1 chậu nước lớn đặt hơi nghiêng.

    Khi nấu rượu bạn thường xuyên thay nước để giữ lạnh. Khi đun thì hơi nóng bốc lên gặp ngay đáy chậu đựng nước lạnh. Sau đó sẽ từ từ hóa lỏng và theo máng, ống rồi chảy ra ngoài.

    3. Cách nấu rượu sử dụng nồi công nghiệp

    Nhu cầu sử dụng rượu trong ngày thường hay các dịp lễ Tết ngày càng cao. Vì thế điều tất yếu là các cơ sở sản xuất rượu sẽ mọc lên rất nhiều. Nhưng họ không thể đợi 15 ngày mới được 1 mẻ rượu được.

    Thay vào đó họ dùng nồi công nghiệp hiện đại hơn. Dung tích nồi lớn, thời gian rút ngắn, chi phí nhân công giảm. Và đương nhiên chất lượng không thể bằng với cách nấu truyền thống được. Nhưng bù lại năng suất rất ổn định, chất lượng đều.

    Công đoạn chọn gạo hay nấu với nước sạch đều làm giống như cách truyền thống. Mục đích là để có được cơm rượu ngon. Nhưng thay vì dùng men thuốc Bắc họ lại dùng men đóng gói sẵn. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

    Khi cơm rượu ủ xong thì được cho vào máy nấu bằng điện. Công nhân chỉ việc cho cơm vào nồi ủ của máy rồi cài nhiệt để. Phần còn lại máy tự làm nóng và chưng rượu. Nồi nấu rượu này cách thủy nên không lo bị khê. Đồng thời cũng không cần phải kỹ thuật tỉ mỉ như nấu rượu gạo truyền thống.

    Việc còn lại chỉ đợi nồi tự vận hành, nấu rồi làm nguội rượu và cho ra thành phẩm thôi. Chất lượng khi nấu bằng cách này cũng đạt khoảng 95% so với cách làm truyền thống. Vì thế nếu sản xuất rượu quy mô lớn người ta thường áp dụng cách này.

    4. Bí quyết để nấu thành công những mẻ rượu ngon

    Có 1 số quy định bất thành văn nếu bạn muốn có được 1 mẻ rượu ngon, đúng chuẩn.

    • Gạo nếp đem nấu rượu phải mẩy đều, chất lượng tốt. Gạo không bị sâu mối hay có dư lượng chất hóa học.
    • Nước đem nấu rượu cũng cần là nước sạch. Nếu không có nước giếng khoan thì dùng nước mưa rồi đem lọc. Như vậy rượu sẽ có độ ngọt tự nhiên.
    • Men nấu rượu là men thuốc Bắc. TRong đó có rất nhiều nguyên liệu như quế chi, hoa hồi, cam thảo, thảo quả, đinh hương, đậu khấu, địa liền,… Đặc điểm của loại men này là không có hóa chất như các loại men khác. Đặc điểm này cũng chính là điều đặc biệt của cách nấu rượu truyền thống. Vừa an toàn vừa tăng cường thể lực hiệu quả.
    • Nồi chưng rượu nên là nồi không thôi ra độc tố. Hiện nay người ta dùng nồi inox 304 thay vì nồi đồng hay nhôm.
    • Muốn rượu ngon thì để rượu trong chum sành rồi đem chôn dưới đất. 100 ngày sau đào lên dùng để cảm nhận hương vị đất trời hòa trong rượu.

    Bạn thấy không, “bí quyết” gia truyền cũng từ những điều cơ bản trên mà ra. Nhất là khi nấu trong các nhà xưởng sản xuất rượu. Bạn chẳng cần lo lắng nồi chưng cất gì nữa cả.

    5.Kết bài

    Có thể làm lần đầu bạn chưa thu được kết quả như ý. Nhưng đến lần 2 lần 3 bạn sẽ thấy cách nấu rượu nếp thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ tốn chút thời gian thôi nhưng sẽ chưng được mẻ rượu ngon chất lượng cho ông xã đấy!

    Cập nhật 01/07/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mê Miệng Cách Làm Lẩu Dê Nấu Rượu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bò Lagu Ngon Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Lagu Bò Thơm Ngon Đúng Điệu Cả Nhà Gắp Không Ngừng Đũa
  • Cách Nấu Bò Lagu Thơm Ngon Đơn Giản
  • Với Cách Nấu Lagu Bò Ngon Mà Lại Đơn Giản
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuyên Gia Tư Vấn Cách Làm Rượu Nếp Than Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm, Hướng Dẫn Ủ Cơm Nếp Than
  • Cách Làm Lagu Sườn Heo Đậm Đà, Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Món Ăn Rau Cải Xoăn Hấp Dẫn Mang Lại Rất Nhiều Tác Dụng Cho Sức Khỏe
  • Cải Xoăn Kale Làm Món Gì Ngon?
  • Rượu nếp cẩm – nếp than là loại rượu nổi tiếng với mùi thơm và hương vị độc đáo của nếp. Quá trình ủ rượu cũng rất dễ dàng, không cầu kì, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, người mới bắt đầu cũng có thể làm được. Cùng vào bếp với Điện máy XANH bắt tay làm ngay rượu nếp cẩm thôi nào!

    Nguyên liệu làm Rượu nếp cẩm – nếp than Cho 5 người

    Cách chế biến Rượu nếp cẩm – nếp than

    • Nấu cơm

      Chắc phần gạo đã ngâm ra chỉ giữ lại phần gạo, sau đó rửa sạch.

      Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước lấp sấp mặt gạo. Bắt đầu nấu gạo nếp cẩm như nấu cơm hằng ngày.

      Khi cơm chín, cho toàn bộ cơm ra ngoài, trải đều cho cơm mau nguội.

    • Ủ men

      Giã men: Men rượu cho vào cối và giã nhuyễn, sau đó lược qua vợt vài lần cho nhuyễn mịn.

      Rắc men: Rắc men cơm rượu lên mâm nếp cẩm, sau đó dùng tay trộn đều lên.

      Chuẩn bị 1 chiếc rổ, sau đó lót lá chuối lên. Cho phần cơm rượu lên trên và gói kín lá chuối lại.

    • Ủ rượu

      Cho một chiếc chén vào nồi và tiếp tục cho túi cơm rượu nếp cẩm vào rồi đậy kín nồi lại.

      Ủ cơm ở nơi thoáng mát khoảng 5 – 7 ngày sẽ tiết ra rượu. Khi này đã có thể chắc rượu dùng được

      Cho toàn bộ cơm rượu nếp cẩm vào bình thủy tinh, sau đó cho 2 lít rượu trắng vào đậy kín và ủ trong 1 tháng.

    • Lọc rượu

      Sau 1 tháng rượu nếp đã có thể sử dụng được bạn chỉ việc lọc rượu qua vợt và cho ra ly là đã có thể uống được.

    • Thành phẩm

      Rượu nếp cẩm – nếp than sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt và mùi rất thơm. Sẽ rất tuyệt nếu bạn dùng rượu nếp cẩm biếu cho người thân nhân dịp Tết Đoan Ngọ.

    Công dụng của rượu nếp cẩm – nếp than

    • Rượu nếp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp.
    • Ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường.
    • Giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa.
    • Rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp.
    • Rượu chứa nhiều chất sắt, giúp phòng ngừa bệnh thiếu sắt rất tốt.
    • Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

    Mẹo thực hiện thành công

    • Khi chọn men rượu nên chọn men mới làm, còn thơm và không bị ẩm mốc.
    • Trời càng nóng thì cơm rượu càng lên men mau nhưng cơm rượu ủ ở 20 độ – 25 độ, rượu thành phẩm sẽ là ngon nhất.
    • Khi chọn gạo nếp cẩm nên chọn gạo chỉ xay vỏ trấu, không giã.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Rượu Đỗ Xanh Cho Chồng Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Cho Chồng Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Mứt Thạch Rau Câu Dẻo Giòn, Thơm Ngon Mới Lạ Ngày Tết
  • Hồng Vân Làm Thạch Rau Câu Sơn Thuỷ Ngon Mắt Nhưng Dân Mạng Thi Nhau Hiến Kế Cách Hay Hơn
  • Hé Lộ Cách Làm Bánh Sinh Nhật Bằng Rau Câu Ngon Đáo Để
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Đơn Giản Tại Nhà
  • Rượu Nếp: Món Quà Quý Trong Ẩm Thực Việt
  • Cách Nấu Rượu Gạo Ngon Nhất Bạn Nên Biết
  • Cách Nấu Súp Bào Ngư Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Làm Súp Bí Đỏ Kem Tươi Ngon Tuyệt Vời
  • Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều loại rượu khác nhau, những rượu có nguồn gốc từ nước ngoài như rượu vang, Whisky, Sake,… ngày càng nhiều, nhưng rượu nếp vẫn là loại rượu truyền thống được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

    nấu rượu nếp ngon thì đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người nấu, như vậy mới làm ra được những mẻ rượu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của làng quê Việt Nam.

    Cơ khí Trọng Tuyết cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm nồi nấu rượu đa dạng về công dụng và mẫu mã như nồi nấu rượu thủ công, nồi nấu rượu đa năng, nồi nấu rượu điện,…

    Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho quý khách hàng để làm ra những mẻ rượu ngon, chất lượng, mang hương vị đặc trưng của rượu nếp.

    CHỌN NGUYÊN LIỆU NẤU RƯỢU NẾP NGON

    Rượu nếp được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, gạo phải là nếp cẩm hoặc gạo nếp cái hoa vàng còn nguyên vỏ cám hay còn gọi là vỏ lụa ở bên ngoài. Gạo khi còn nguyên lớp vỏ này sẽ giàu dinh dưỡng nhất, lên men thơm và tốt nhất.

    Gạo phải có độ thơm nhưng cũng không được quá mới, tức là phải thu hoạch trước khi tiến hành nấu rượu tầm 3 tháng. Như vậy thì rượu có độ thơm và ngon vừa phải, không bị quá đậm.

    Gạo khi đem về chuẩn bị nguyên liệu thì dùng đến đâu xát đến đấy vì gạo còn nguyên vỏ lụa rất dễ mọt và hỏng.

    Men rượu thường được làm từ các loại thảo dược có tính chất cay, nóng. Về cơ bản, men rượu là một hỗn hợp các loại vi sinh vật nhỏ có khả năng thủy phân tinh bột và lên men thành rượu.

    Khi chọn men rượu, ta chọn loại men được làm từ bột gạo bằng quá trình sản xuất thủ công kết hợp với những vị thuốc bắc khác nhau. Tránh sử dụng men tàu vì khi uống có thể sẽ gây đau đầu hoặc thậm chí ngộ độc thực phẩm.

    Khi nấu rượu ta cũng cần quan tâm đến liều lượng men, thường thì 1 lạng men sẽ nấu được với 10kg gạo. Sau khi chọn men xong thì ta sẽ đem xay nhuyễn men rượu để chuẩn bị cho quá trình nấu rượu.

    Ở mỗi địa phương khác nhau, có các phương thức chế biến lên men rượu đa dạng khác nhau mang hương vị đặc trưng của từng vùng miền.

    QUY TRÌNH NẤU RƯỢU NẾP

    Để làm ra được những mẻ rượu thơm ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều công đoạn nấu tỉ mỉ và kỹ càng, chỉ cần có một chút sai sót thì mẻ rượu có thể bị cháy, bị khê hay bị hỏng. Bởi vậy ta cần phải tuân theo quy trình nấu rượu nếp cơ bản như sau:

    Ngâm gạo đã chuẩn bị sẵn vào nước lạnh khoảng 4-6 tiếng rồi tiến hành thổi cơm. Thổi cơm vừa tới không khô quá cũng không nát quá.

    Khi cơm chín thì đổ cơm ra một cái nong có mặt phẳng rộng, rải đều cơm. Đợi một thời gian khi cơm còn ấm thì bắt đầu tiến hành rắc men lên trên.

    Nên chú ý phải xác định đúng lúc rắc men, phải rắc men lúc cơm còn ấm, không quá nóng và cũng không được quá nguội. Sau đó ta tiến hành rắc và trộn đều men lên trên.

    Sau khi trộn đều men với cơm ấm, ta tiến hành ủ kín, ở nhiệt độ lý tưởng là 25 độ. Khoảng 3-5 ngày ủ, cơm rượu bắt đầu ra nước và có mùi thơm rượu, sau đó ta tiến hành ủ ướt, cứ 10kg gạo thì ứng với 15l nước. Ủ ướt trong vòng 20 ngày tùy nhiệt độ, khi cơm và nước thấy có vị cay thì bắt đầu chuyển sang giai đoạn chưng cất.

    Khi ủ cơm xong, ta tiến hành chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu thủ công hoặc nồi nấu điện. Khi nấu chú ý để lừa vừa phải, không để lửa quá to sẽ làm rượu bị cháy khét.

    Chưng cất rượu trải qua 3 lần chưng cất, cuối cùng tạo ra thành phẩm là mẻ rượu thơm ngon, có hương vị đặc trưng của rượu nếp.

    Khi hoàn thành công đoạn nấu rượu thì ta không nên uống luôn mà phải để tầm 1-2 tháng để rượu có độ rượu vừa phải không quá nồng và rượu sau khi ủ thời gian càng dài thì càng ngon hơn, thơm hơn.

    NẤU RƯỢU NẾP BẰNG NHỮNG LOẠI BẾP GÌ?

    Từ bao đời nay, truyền thống nấu rượu nếp của người dân Việt Nam chúng ta vẫn luôn được ưa chuộng, trong đó mô hình nấu rượu bằng nồi nấu rượu thủ công là lâu đời và phổ biến nhất.

    Nấu rượu bằng nồi thủ công thì sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư một cách đáng kể, phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ của các hộ gia đình Việt Nam. Tuy nhiên nấu rượu bằng nồi này thì cần sự tỉ mỉ rất cao của người nấu, vì chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể làm mẻ rượu bị hỏng.

    Ngoài ra, ngày nay để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm sức lao động cũng như sản xuất quy mô lớn hơn, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại nồi nấu rượu đa năng, nồi nấu rượu bằng điện,.. với đầy đủ dung tích từ nhỏ đến lớn.

    Cơ khí Trọng Tuyết cung cấp các loại nồi nấu rượu đa dạng về mẫu mã, kích thước phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm khi đến tay khách hàng, cam kết bán giá đúng, không chặt chém khách hàng. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm vinh hạnh của công ty chúng tôi.

    Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết _ Tin tức Thiết bị nấu rượu

    Mọi chi tiết xin liên hệ

    _Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh

    _Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286

    _Email: [email protected]

    _Website: https://cokhitrongtuyet.com/

    _Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew

    _Instagram: https://www.instagram.com/cokhitrongtuyet/

    _Fanpace facebook: https://www.facebook.com/chetaomaythucpham

    _Linkedin: https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/

    _Pinterest: https://www.pinterest.com/cokhitrongtuyetvn/boards/

    _Whatsapp: +84972787538

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Miền Nam
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Nhất
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng {Ngon Đúng Chuẩn}
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100