Top 13 # Cách Nấu Rượu Nếp Đục / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngon Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Hướng dẫn làm rượu nếp đục ngon tại nhà:

2/ Cách chế biến rượu nếp đục:

B1: Nếp sau khi mua về bạn tiến hành ngâm 4-6 tiếng, sau đó vô gạo nấu chín như nấu cơm, hoặc hông xôi tùy bạn, miễn sao làm cho nếp chín là được

B2: Sau khi nếp được nấu chín, bạn trải ra mâm cho đều để mau nguội bớt

B3: Men nguyên cục, chúng ta tán nhuyễn ra thành bột, sau đó chờ cơm nguội bớt, ta trộn men và cơm nếp đều lại với nhau

B4: Sau khi trộn đều men và cơm nếp rồi, chúng ta bỏ tất cả vào hũ đã chuẩn bị ở trên đậy kín nắp lại và ủ trong 3 ngày

B5: Sau 3 ngày cơm nếp sẽ lên men, bạn bắt đầu bỏ rượu vào ngâm tiếp 60-90 ngày là có thể dùng được. Ở bước này bạn muốn uống liền giống như ngoài hàng quán, thì bạn hãy bỏ cơm nếp + rượu vào máy xay sinh tố và xay chúng với nhau, sau đó chắt cái ra, còn lại rượu bỏ vào bình và sử dụng từ từ.

⇒ Như vậy chỉ qua 5 bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm rượu nếp đục tại nhà cực kỳ đơn giản rồi phải không nào. Đến đây, những câu hỏi ở đầu bài cũng đã có lời giải rồi đấy, rượu nếp có màu đục là do ngâm cùng với cơm rượu nếp, có nơi họ xay cơm rượu nếp với rượu ra, rượu nếp đục có vị ngọt là do trong cơm rượu nếp, men và nếp có vị ngọt.

Gửi Phản Hồi

Bài Viết Liên Quan Đến

Cách làm rượu nếp đục ngon đơn giản tại nhà

Kinh nghiệm uống rượu đúng cách tốt cho sức khỏe

Theo y học cổ truyền thì rượu gạo nấu hoặc rượu nếp có tính âm, tác dụng phát tán thăng đề. Nếu sử dụng đúng cách với một liều lượng phù hợp sẽ giúp giãn gân cốt, kết hợp với …

Những công dụng chữa bệnh và làm đẹp của rượu gừng

Công dụng chữa bệnh & làm đẹp của rượu gừng   Gừng là một loại gia vị đặc sắc và phổ biến hàng đầu hiện nay tại Việt Nam, hầu hết tất cả các món ăn đều có thể sử dụng gừng …

Rượu ngâm tỏi chữa được bệnh gì?

Rượu ngâm tỏi chữa bệnh hiệu quả   Tỏi là một loại củ rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tỏi được xem là một loại gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ăn truyền thống …

Mẹo cách giải rượu bia nhanh hiệu quả cực kỳ đơn giản

Cách giải rượu bia nhanh trong những ngày sắp tết này đang là một mẹo cực kỳ hữu ích khi phải tiếp khách rất nhiều, ép phải uống bia, rượu đến say khước là không thể tránh khỏi. Chỉ cần …

Cách làm rượu nếp cẩm tốt cho sức khỏe

Rượu nếp cẩm có chứa rất nhiều protein, sắt, canxi và nhiều khoáng chất, vitamin quan trọng rất tốt cho việc phát triển tốt nhất cho thai nhi, bà mẹ đang có bầu tránh những biến chứng có thể xảy …

Tìm Hiểu Cách Làm Rượu Nếp Đục Thơm Ngon Đậm Đà Nhất / 2023

Cách làm rượu nếp đục Vậy thì cách làm rượu nếp đục cần những công đoạn nào? Ở bài viết ngày hôm nay, Cơ Khí Trọng Tuyết sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hấp dẫn nhất về vấn đề cách làm rượu nếp đục đúng chuẩn. như thế nào để đảm bảo đương mùi vị đậm đà truyền thống? Những lưu ý trong cách làm rượu nếp đục là gì? Như chúng ta đã biết thì rượu nếp đục còn được nhiều người biết đến với cái tên rượu nếp cái. Không chỉ có mùi vị đậm đà mà đây còn là thức uống không thể thiếu trong những dịp liên hoan cũng như là lễ tết.

Nguyên liệu để cách làm rượu nếp đục

Với bất kỳ loại rượu nào thì khâu đầu tiên chắc chắn sẽ là chuẩn bị nguyên liệu. Với những loại rượu truyền thống thì những nguyên liệu này không phải quá phức tạp nhưng nó đòi hỏi người nấu rượu cần có được sự lựa chọn kỹ càng. Chất lượng của nguyên liệu sẽ là yếu tố quyết định đến hương vị cũng như là độ đậm đà của rượu nếp đục.

Để có được những mẻ rượu nếp đục đúng chuẩn thì bạn sẽ cần đến gạo nếp, men rượu. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết cách lựa chọn từng loại.

Đầu tiên, gạo nếp thì bạn có thể dùng nếp cẩm hoặc thay thế bằng nếp cái hoa vàng, đặc biệt gạo nếp lứt có màu nâu vàng và chưa bị xay xát quá kỹ hết lớp cám gạo sẽ cho hương vị rượu chuẩn nhất. Còn về men rượu thì nó được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau. Nhìn chung thì men rượu có đặc tính là cay nồng, được nắm thành từng nắm nhỏ và tiến hành ủ cho đến khi thấy nó nở phồng lên.

Tùy vào từng vùng miền và người nấu rượu thì men rượu sẽ có những đặc điểm riêng từ thành phần. Rượu nếp đục sẽ sử dụng men ngọt , nó hoàn toàn khác với men đắng cho rượu chưng cất thông thường, bạn sẽ không cần dùng đến thiết bị nhà bếp. Tỷ lệ men và gạo sẽ thay đổi tùy theo trọng lượng của quả men.

Cách làm rượu nếp đục

Về cách làm rượu nếp đục thì bạn sẽ tiến hành bằng cách ngâm gạo trong một thời gian sau đó để cho ráo, đãi sạch và đem đồ thành xôi chín. Sau khi xôi chín thì bạn sẽ phải dỡ ra và đảo nhanh cho nguội hoặc cói thể trụng qua nước lạnh cho xôi gạo có được độ tơi đúng chuẩn. Sau đó, bạn lại bỏ vào chõ để đồ thêm lần nữa cho chín kỹ hơn để nguyên liệu không bị khô và có được dộ dẻo cần thiết.

Đối với men, bạn sẽ tán men thành bột mịn và sau đó sẽ rât bỏ vỏ trấu đi, rắc đều vào xôi đã để nguội. Nếu như bạn cần còn để xôi quá nóng thì nó sẽ làm cho con men bị chết. Bạn có thể nắm xôi thành từng nắm nhỏ vừa phải và rắc men lên.

Bạn sẽ cần rải lá lót xuống đáy dụng cụ đựng, cho xôi nếp sau khi đã trộn men vào, tiếp theo là phủ lá lên trên. Ủ thật kín, tránh gió và ánh sáng mặt trời để vào nơi nóng ẩm khoảng từ 25 cho đến 35 độ C. Bạn sẽ cần đợi khoảng 2 ngày thì nguyên liệu đã cho thấy được mùi thơm đặc trưng và độ ướt do nước rượu ngọt chảy xuống ở dụng cụ đã chuẩn bị sẵn để đựng rượu. Nếu như bạn vẫn chưa ngửi thấy mùi thơm sau 2 ngày thì lại cần rắc thêm men.

Nếu như bạn để lâu thì sẽ càng răng được lượng nước rượu, lường đường sẽ chuyển hóa thành cồn khiến cho rượu trở nên có vị cay hơn. Nếu như bạn để quá lâu thì chắc chắn sẽ gặp những vấn đề như là rượu bị chua. Điều này còn phụ thuộc lớn vào thời tiết. Chỉ cần từ 3 cho đến 5 ngày thì bạn đã có thể sử dụng.

Lưu ý khi làm rượu nếp đục

Để có được sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng thì bạn sẽ cần sử dụng máy lọc độc tố có trong rượu.

Với thiết bị này thì nó sẽ được nhà sản xuất trang bị đầy đủ công nghệ độc quyền để có thể lọc được hầu hết và triệt để những loại độc tố có trong rượu. Bên cạnh đó thì bạn sẽ có thể yên tâm về chất lượng của máy khá bền bỉ và hiện đại, có thiết kế tinh tế và tiện dụng.

Với thiết bị này, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với việc những mẻ rượu của mình cải thiện được chất lượng. Lượng độc tố bị loại bỏ sẽ giúp cho người tiêu dùng hoàn toàn được đảm bảo về mặt sức khỏe.

Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết _ Tin tức Thiết bị nấu rượu

Mọi chi tiết xin liên hệ

_Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh

_Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286

_Email: cokhitrongtuyet@gmail.com

_Website: https://cokhitrongtuyet.com/

_Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew

_Instagram: https://www.instagram.com/cokhitrongtuyet/

_Fanpace facebook: https://www.facebook.com/chetaomaythucpham

_Linkedin: https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/

_Pinterest: https://www.pinterest.com/cokhitrongtuyetvn/boards/

_Whatsapp: +84972787538

Cách Làm Rượu Nếp Đục Ngay Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản / 2023

Cách làm rượu nếp đục tại nhà như thế nào là vấn đề được đông đảo các chị em nội trợ tìm hiểu với mong muốn có thể tự tay làm được một bình rượu nếp ngon phục vụ gia đình. Vậy thì hãy bỏ túi ngay công thức làm rượu nêp đục sau đây, chỉ với vài bước đơn giản sẽ giúp các bạn làm ra một mẻ rượu nếp đục thơm ngon đúng điệu.

Tìm hiểu về rượu nếp đục, công dụng của rượu nếp đục

Hương vị của rượu nếp đục không hề lẫn vào các loại rượu khác, chúng có hương tơm của lúa nếp, cùng với vị ngọt của gạo nếp lên men xen lẫn vị cay nồng của men rượu.

Rượu nếp đục có rất nhiều công dụng, trong đó phải kể đến công dụng “diệt trừ sâu bọ”, có nghĩa là loại bỏ những mầm mống, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể con người, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp ăn ngon ngủ tốt mỗi ngày.

Hướng dẫn cách làm rượu nếp đục đơn giản tại nhà

Gạo ngâm trong nước từ 8-10 tiếng, sau đó vo sạch, vớt ra rá cho ráo nước.

Đổ gạo vào nồi nấu cơm để nấu thành xôi hoặc hấp cách thủy như đồ xôi truyền thống

Khi cơm chín, xới ra mâm cho nguội và ráo

Men rượu được giã mịn, loại bỏ trấu, sau đó rắc lên mâm cơm và trộn cho hòa quyện vào nhau

Ủ rượu: Cách làm rượu nếp đục có thành công hay không quyết định chủ yếu ở khâu này. Theo đó, hỗn hợp cơm trộn men được cho vào một chiếc chum sành sạch, đậy nắp kín, để chum vào trong môi trường khô ráo, thoáng mát có nhiệt độ từ 25-35 độ C. Sau 24-48h, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của rượu khi mở ra kiểm tra. Nếu chưa thấy mùi thơm, cần gia thêm men rượu vào hoặc xem lại chum ủ đã kín hay chưa.

Cũng giống như cách làm rượu nếp cái, rượu nếp đục ủ càng lâu sẽ càng có vị thơm ngon, đậm đà. Tuy nhiên, nếu quá lâu rượu sẽ dần chuyển sang vị chua và không còn ngon nữa nên hãy đem ra thưởng thức đúng thời điểm.

3 Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản / 2023

Nói không ngoa chứ muốn nấu được rượu nếp ngon ngoài nguyên liệu chuẩn thì bạn cũng cần chút khéo tay nữa đấy! Nhưng dù thế nào bạn làm vài lần cũng sẽ quen ngay thôi. Đến lúc đó sẽ thấy c ách nấu rượu nếp chẳng hề khó 1 chút nào.

1. Cách nấu rượu nếp thơm ngon

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Lưu ý trong quá trình chọn nguyên liệu

– Khi nấu rượu nếp người ta thường dùng nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm. Rất ít người dùng nếp nương hay nếp trắng. Gạo nên là gạo nguyên cám khi nấu rượu sẽ ngon hơn. Gạo nếp nên được thu hoạch trước khi nấu ít nhất 3 tháng thì mới ngon được.

– Hạt gạo mẩy đều và không sâu lép là được.

1.2 Chi tiết các bước nấu rượu nếp

– Đem men rượu giã nát ra rồi lọ đi bã trấu cùng các tạp chất. Lấy phần men sạch trộn với 1 thìa đường.

– Gạo nếp bạn vo như đồ xôi rồi đem ngâm tối thiểu 3 tiếng cho gạo nở. Sau đó mang gạo đi đồ xôi nhưng chú ý cần đồ nhão hơn xôi thông thường.

– Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm dưới mâm rồi đổ xôi đã đồ ra và dàn thật đều. Đợi xôi nguội hẳn rồi mới rắc men lên, trộn thật đều và vo tròn lại. Chú ý khi xôi còn nóng thì không rắc men. Như vậy men sẽ chết.

– Mang hỗn hợp gạo đã trộn men để trong vò đất hoặc lọ thủy tinh nén chặt xuống rồi bọc kín miệng lại. Đem hũ để ở nơi thoáng mát 3 ngày cho gạo lên men.

– Sau 3 ngày thì cho nửa lít nước với 3 lạng đường vào nấu cùng rồi để nguội. Đổ hỗn hợp nước đường vào hũ đựng gạo nếp đã lên men. Cuối cùng đem ủ thêm 1 ngày là nấu được. Muốn rượu nồng hơn thì bạn ủ lâu hơn.

– 1 ngày sau thì đem lọ lấy phần rượu. Phần xác gạo thì vắt kiệt lấy hết nước. Rượu thu được bạn cho trong chai và để tủ lạnh.

Rượu nếp có chút tê nhẹ cùng vị ngọt nồng đặc trưng. Chính vì thế 1 ly rượu nếp sẽ giúp giải tỏa cơn khát thần sầu. Phần cơm rượu bạn trộn đường ăn cũng ngon lắm đấy!

2. Cách nấu rượu gạo truyền thống

1 trong 10 loại rượu thơm ngon bậc nhất Việt Nam chính là rượu Kim Sơn – Ninh Bình. Ở đây người ta nấu rượu nếp theo cách truyền thống từ xa xưa nên hương vị của nó thuần túy vô cùng.

Giai đoạn 1: Lên men cơm

Ở đây người ta nấu rượu bằng gạo nếp lứt. Loại gạo này người ta chỉ xát lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp cám. Khi nấu rượu thay vì nấu với nước máy người ta sẽ dùng nước giếng khoan sạch. Khi nấu cơm đủ rồi thì mang cơm dàn ra 1 chiếc nia to cho nguội bớt. Men để ủ rượu là men thuốc Bắc. Người ta giã nhỏ ra rồi sau đó khi cơm nguội mới đem rắc men lên.

Giai đoạn 2: Ủ men và nấu rượu

Khi cơm lên men trong chậu rồi sẽ được lấy ra cho vào chum đất và thêm nước giếng khoan sạch vào. Bịt thật chặt miệng chum rồi mang đi ủ 7 ngày. 7 ngày sau đem rượu đi chưng cất. Rượu nấu cần để lửa vừa. Nếu không sẽ mất đi mùi thơm và độ ngọt tự nhiên của rượu.

Nồi nấu rượu cần là nồi to, không cần vung cũng được. Trên nồi sẽ chồng 1 thùng gỗ cỡ 1 chiếc trống to có sẵn máng và ống để rượu chảy ra ngoài. Trên cùng sẽ có 1 chậu nước lớn đặt hơi nghiêng.

Khi nấu rượu bạn thường xuyên thay nước để giữ lạnh. Khi đun thì hơi nóng bốc lên gặp ngay đáy chậu đựng nước lạnh. Sau đó sẽ từ từ hóa lỏng và theo máng, ống rồi chảy ra ngoài.

3. Cách nấu rượu sử dụng nồi công nghiệp

Nhu cầu sử dụng rượu trong ngày thường hay các dịp lễ Tết ngày càng cao. Vì thế điều tất yếu là các cơ sở sản xuất rượu sẽ mọc lên rất nhiều. Nhưng họ không thể đợi 15 ngày mới được 1 mẻ rượu được.

Thay vào đó họ dùng nồi công nghiệp hiện đại hơn. Dung tích nồi lớn, thời gian rút ngắn, chi phí nhân công giảm. Và đương nhiên chất lượng không thể bằng với cách nấu truyền thống được. Nhưng bù lại năng suất rất ổn định, chất lượng đều.

Công đoạn chọn gạo hay nấu với nước sạch đều làm giống như cách truyền thống. Mục đích là để có được cơm rượu ngon. Nhưng thay vì dùng men thuốc Bắc họ lại dùng men đóng gói sẵn. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Khi cơm rượu ủ xong thì được cho vào máy nấu bằng điện. Công nhân chỉ việc cho cơm vào nồi ủ của máy rồi cài nhiệt để. Phần còn lại máy tự làm nóng và chưng rượu. Nồi nấu rượu này cách thủy nên không lo bị khê. Đồng thời cũng không cần phải kỹ thuật tỉ mỉ như nấu rượu gạo truyền thống.

Việc còn lại chỉ đợi nồi tự vận hành, nấu rồi làm nguội rượu và cho ra thành phẩm thôi. Chất lượng khi nấu bằng cách này cũng đạt khoảng 95% so với cách làm truyền thống. Vì thế nếu sản xuất rượu quy mô lớn người ta thường áp dụng cách này.

4. Bí quyết để nấu thành công những mẻ rượu ngon

Có 1 số quy định bất thành văn nếu bạn muốn có được 1 mẻ rượu ngon, đúng chuẩn.

Gạo nếp đem nấu rượu phải mẩy đều, chất lượng tốt. Gạo không bị sâu mối hay có dư lượng chất hóa học.

Nước đem nấu rượu cũng cần là nước sạch. Nếu không có nước giếng khoan thì dùng nước mưa rồi đem lọc. Như vậy rượu sẽ có độ ngọt tự nhiên.

Men nấu rượu là men thuốc Bắc. TRong đó có rất nhiều nguyên liệu như quế chi, hoa hồi, cam thảo, thảo quả, đinh hương, đậu khấu, địa liền,… Đặc điểm của loại men này là không có hóa chất như các loại men khác. Đặc điểm này cũng chính là điều đặc biệt của cách nấu rượu truyền thống. Vừa an toàn vừa tăng cường thể lực hiệu quả.

Nồi chưng rượu nên là nồi không thôi ra độc tố. Hiện nay người ta dùng nồi inox 304 thay vì nồi đồng hay nhôm.

Muốn rượu ngon thì để rượu trong chum sành rồi đem chôn dưới đất. 100 ngày sau đào lên dùng để cảm nhận hương vị đất trời hòa trong rượu.

Bạn thấy không, “bí quyết” gia truyền cũng từ những điều cơ bản trên mà ra. Nhất là khi nấu trong các nhà xưởng sản xuất rượu. Bạn chẳng cần lo lắng nồi chưng cất gì nữa cả.

5.Kết bài

Có thể làm lần đầu bạn chưa thu được kết quả như ý. Nhưng đến lần 2 lần 3 bạn sẽ thấy cách nấu rượu nếp thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ tốn chút thời gian thôi nhưng sẽ chưng được mẻ rượu ngon chất lượng cho ông xã đấy!

Cập nhật 01/07/2020