Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • 8 Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Không Bị Tanh
  • Cách Làm Thịt Lươn Nấu Cháo Nhanh Mà Không Tanh
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm: Con Ăn Thun Thút, Mẹ Nhàn Tênh
  • Cách Nấu Cháo Lươn Thơm Ngon Mà Không Bị Tanh
  • Cách Làm Món Lươn Chiên Giòn Sốt Tiêu Xanh Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Mô tả

    Mô tả khóa học

    Có rất nhiều cách nấu súp lươn, nhưng để có được món ngon chuẩn vị xứ Nghệ thì không phải cách nào cũng mang đến được. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 2 công thức giúp bạn có thể nấu thành công súp lươn ngon như ăn tại quê nhà của nó vậy.

    Cách 1: Nấu súp lươn ngon

    Nguyên liệu chuẩn bị

    * Lươn: 1kg (chọn loại lươn đồng bé, màu vàng ươm)

    * Xương ống của lợn

    * Rau răm

    * Nước màu điều

    * Hành tím, tỏi

    * Nước mắm, mì chính, đường

    Bước 1: Sơ chế

    * Khi mua lươn, nhờ người bán loại bỏ phần đầu, lóc xương và bỏ đuôi. Việc này chỉ có những người làm lâu năm mới có thể làm được, nếu bạn không quen, lươn sẽ bị nát bấy.

    * Đổ lươn đã làm vào chậu, đập nhiều gừng tươi, thêm giấm gạo, ít muối vào ngâm lươn. Xóc lên xóc xuống cho lươn nhả hết chất nhờn và tanh trong vòng 5 – 10 phút.

    * Xương ống rửa sạch, chặt khúc

    * Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập nhỏ sau đó phi vàng lên. Cho vào một chén nước to màu điều, 1 muỗng bột màu cay.

    * Thêm mắm, muối, đường, gia vị các thứ vào rồi cho thêm một tô nước sôi vào nấu, khuấy đều tay. Hỗn hợp sôi thì thả lươn vào nấu sôi khoảng 10 phút.

    * Xương ống cho vào nồi nước ninh lấy nước dùng.

    Cách 2: Nấu súp lươn tại nhà

    Nguyên liệu chuẩn bị

    * Lươn đồng: 500gr

    * Hành tím: 3 củ

    * Hành tăm (củ nén)

    * Sả: 2 cây

    * Rau răm, hành lá, ớt bột

    * Gia vị

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế

    * Lươn mua về chà sạch với muối sau đó rửa qua nước chanh (hoặc giấm) cho sạch nhớt.

    * Sả: rửa sạch, băm nhỏ

    * Rau răm, hành lá rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

    * Cho phần xương và đầu lươn vào nồi nước đã luộc lươn ninh tiếp cho nước ngọt. Hành tím thái khoanh thả vào, nêm chút gia vị cho nước dùng đậm đà.

    * Trên một cái chảo khác, phi thơm ít hành tỏi (hành tăm càng tốt vì hành tăm rất thơm, cho được đúng vị món ăn xứ Nghệ), thêm ớt bột rồi cho lươn vào xào. Sau 2 phút thì nêm nước mắm, ớt bột, mì chính… cho vừa ăn.

    Bước 3: Trình bày

    Cho lươn vào bát, rau răm hành lá thái nhỏ xếp lên trên, khi ăn thì múc nước dùng nóng đổ xâm xấp. Với cách nấu súp lươn Nghệ An này, nên ăn kèm bánh đa hoặc bánh mướt (bánh ướt).

    Như vậy, hai cách nấu súp lươn chuẩn vị Nghệ An đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần, khi rảnh rỗi hoặc những ngày thời tiết se lạnh. Thịt lươn ngon ngọt, mùi của các loại rau và vị ớt cay nồng sẽ khiến bạn chảy nước mắt nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được mùi vị của món ăn này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Lươn Cho Bé Ăn Cơm Kiểu Người Miền Tây
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Lươn Rán Lá Lốt Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • 2 Cách Nấu Lươn Om Hoa Chuối Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đậm Đà Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Miến Lươn Nghệ An Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Cháo Lươn Nghệ An
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Cực Ngon
  • Học Cách Làm Món Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Bổ Dưỡng
  • Nguyên liệu nấu súp lươn Nghệ An

    – Lươn tùy theo gia đình có bao nhiêu người mà mua lươn

    – Nước màu điều

    – Hành tím, tỏi

    – Nước mắm, mì chính, đường

    – Xương ống của lợn

    Cách nấu súp lương Nghệ An thơm ngon

    – Lươn nếu ở nghệ an thì có 2 loại. Một loại họ làm sẵn cho rồi về chỉ việc chế biến, loại làm rồi giá mua lẻ 220k/1kg (lươn đồng xịn). Còn loại chưa làm thì các bạn nên chọn lươn bé, màu vàng ươm (mới là lươn đồng, còn con to, dài lươn mà màu đất thường là lươn nuôi). Khi mua lươn sống các bạn nên nhờ người bán bỏ đầu, lóc xương và bỏ đuôi cho. Chứ các bạn làm không quen sẽ bị nát lươn.

    – Về đổ lươn vào chậu, đập gừng tươi, đổ dấm gạo vào, bỏ ít muối vào ngâm lươn đi 5 phút (gừng tươi càng nhiều càng tốt). Cứ 1kg lươn các bạn đổ 200ml dấm gạo. Sau 5 phút các bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, khi nấu sẽ không có mùi tanh.

    – Bóc hành tím và tỏi, đập thật nhỏ (nên cho nhiều hành tím và tỏi).

    – Cho dầu lên chảo thật sôi, bỏ hành tỏi vào đảo đều đến khi hành tỏi có màu ngả vàng. Bỏ 1 môi to nước màu điều, 1 thìa bột màu cay.

    – Đổ nước mắm (tùy các bạn ăn nhạt hay đậm), mì chính và 1 thìa đường vào. Đổ 1 bát tô nước sôi vào nấu đều các thứ thật sôi lên. Sau đó thả lươn vào nấu sôi lên khoảng 10 phút là bắc xuống.

    – Lấy xương ống ninh nước dùng.

    – Sau khi lươn chín múc ra bát, nhớ múc thêm 1 tí nước lươn. Sau đó múc 1 môi nước dùng xương ống bỏ vô nữa. Khi múc ra bát để ăn thì thái lá rau răm bỏ vô.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Lươn Cuộn Thịt Rán
  • Dạy Nấu Ăn Gia Đình: Cách Làm Món Lươn Om Chuối Xanh
  • Cách Làm Lươn Om Chuối Xanh
  • Cách Làm Món Lươn Om Chuối Xanh Và Đậu Phụ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Lươn Chiên Giòn Ai Cũng Phải Thích Mê
  • Cách Nấu Súp Lươn Ngon, Chuẩn Vị Nghệ An

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Súp Lơ Xào Thịt Bò Đơn Giản
  • Cách Làm Súp Lơ Xào Thịt Lợn Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Cơm Bông Cải Trắng Cho Người Ăn Kiêng Lowcarb
  • Hita Bật Mí Công Thức Và Cách Làm Bánh Giò Chay Siêu Ngon
  • Mẹ 9X Chia Sẻ Cách Nấu 13 Món Súp, Miến, Mì, Con Ăn Thun Thút
  • Hôm nay: 39

    Tất cả: 86,179,700

    Cách nấu súp lươn ngon, chuẩn vị Nghệ An

    Tin đăng ngày: 28/6/2016 – Xem: 3963

    Món súp lươn cay ngon, bổ dưỡng là món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ.

    Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp,..

    Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

    Từ lươn có thể chế biến thành các món như cháo lươn, lươn xào, miến lươn,… đặc biệt là súp lươn – món ngon được nhiều người yêu thích.

    Nguyên liệu làm món súp lươn:

    – Lươn đồng

    – Rau răm, hành lá, ớt tươi

    – Hạt màu điều

    – Gia vị

    – Bánh mì

    Cách nấu súp lươn ngon, chuẩn vị Nghệ An:

    – Lươn làm sạch nhớt, cho vào nồi luộc chín vớt ra để nguội, tách lấy thịt.

    – Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

    – Cho hơi nhiều dầu vào chảo, thả hạt điều vào phi lấy màu, vớt bỏ hạt, phi thơm củ nén băm (hành ta), cho thịt lươn vào xào sơ với 1 muỗng bột canh + 1 muỗng cà phê ớt bộtrồi thêm nước luộc lươn vào chảo đun sôi. Nêm thêm 1 muỗng cà phê mì chính sau đó tắt bếp.

    – Múc súp ra tô, cho thêm rau răm, hành lá, ớt tươi nếu ăn được cay, vắt thêm chanh. Súp lươn ăn nóng cùng bánh mì rất ngon!

    Tác giả bài viết: Minh Trang (tổng hợp)

    Nguồn tin: Báo Gia Đình Việt Nam

    TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH

    Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp

    Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh – Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh.

    Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574 Mail: [email protected]

    Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh

    Thiết kế Website

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Súp Lơ Trắng Với Thịt Bò Bằm Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Súp Thập Cẩm Đơn Giản Vừa Ngon Vừa Bổ Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Súp Lơ Xanh Xào Ngon, Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ
  • Cách Chọn Mua, Bảo Quản Và Chế Biến Súp Lơ Xanh Dành Cho Bạn
  • Cách Nấu Súp Lơ Xanh: Các Món Ngon Từ Súp Lơ Xanh
  • Cách Nấu Súp Lươn Xứ Nghệ Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Lươn Nấu Gì Cho Bé Ăn Dặm Tăng Cân Hiệu Quả
  • Lươn Băm Xúc Bánh Phồng Tôm Ngon Hơn Bạn Tưởng
  • Lươn Đồng Xúc Bánh Đa
  • Hướng Dẫn Mẹ Nấu Cháo Lươn Cho Bé Tăng Cân, Phát Triển Chiều Cao
  • Đậm Đà Hương Vị Lươn Om Lá Lốt Ăn
  • Nguyên liệu:

    – 1 kg lươn đồng

    – Rau răm, 1 củ hành tây, 1 quả chanh.

    – Hành tăm ( hành đặc sản Nghệ An dùng để nhiều món trong đó có súp lươn, vùng khác còn có tên gọi là củ nén)

    – Dầu điều

    – Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, ở cay bột, ở cay tươi

    – Bánh mì ăn kèm

    Cách làm:

    – Lươn sau khi mua về chà muối và rửa sạch cho hết nhớt.

    – Mình sẽ luộc lươn để giữ tiết, bắc nửa nồi nước lên bếp đun sôi và thả lươn vài đậy nắp khoảng 5 phút rồi đổ ra rổ, dội qua nước lạnh cho dai thịt lươn( lưu ý luộc khâu luộc rất quan trọng để lúc tuốt lươn ko bị nát, nếu luộc lâu sẽ nát xương lươn ko thể tuốt ngon lành cành đào được

    – Lấy xương lươn hầm để làm nước súp, 1 nồi riêng ra, hầm khoảng 20 phút, xương lươn rất ngọt nha mọi người.

    – Hành tăm , càng nhiều hành tăm càng ngon, rửa sạch đập dập và phi hành cùng với dầu điều. Khi hành thơm và ngả màu vàng thì cho lươn vào đảo nhẹ (tránh nát lươn) nêm nước mắm, tiêu, ớt ( lươn càng cay càng ngon ăn kiểu miền Trung) hạt nêm đủ vị , xào cho săn lại rồi cho nước hầm xương lươn vào, sôi nhẹ tắt bếp.

    – Rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ

    – Hành tây thái sợi mỏng

    – Cho lươn vào tô, thêm nước dùng hầm xương vào nếu thích ăn nhiều nước, hành tây và rau răm rải lên trên.

    Vậy là đã có bát súp lươn xứ Nghệ thơm ngon bổ dưỡng, thương nhớ miền Trung, đậm vị quê nhà. Ăn kèm với bánh mì hoặc bánh cuốn trắng (bánh ướt) ta nói nhức nách đến nỗi mất tiền đi khám nách luôn đó.

    Nguồn: https://www.facebook.com/nhahood

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Lươn Nướng Xả Ớt Trên Bếp Than Ngon Tuyệt
  • Đổi Vị Cùng Bò Chiên Sốt Kem Theo Phong Cách Pháp
  • Cách Làm Khổ Qua Xào Trứng Chà Bông
  • Cách Làm Kim Chi Đơn Giản Kiểu Việt Nam
  • 1️⃣ Cách Làm Kim Chi Rau Muống Muối Dưa Vàng Giòn, Chua Ngọt Cực Ngon
  • Cách Nấu Súp Lươn Thơm Ngon, Đậm Đà Kiểu Nghệ An

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Súp Lươn Ngon Đậm Đà, Khiến Bé Nhà Bạn Mê Tít
  • Chế Biến Một Số Món Ăn Từ Thịt Lươn
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Món Ngon Từ Lươn Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Học Các Cách Làm Lươn Xào Dổi Vị Cuối Tuần Này
  • Cách Làm Lá Lách Xào Khế, Món Nhậu Ngon Cho Ông Xã Mê Tít
  • Món súp lươn là đặc sản có nguồn gốc từ miền quê Nghệ An, một mảnh đất có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc. Súp lươn bổ dưỡng, có hương vị thơm nồng ngay lập tức hấp dẫn mọi thực khách.

    Xuất phát từ miền Trung nhưng ngày nay món ăn này được phổ biến rất rộng rãi, loại súp có nước dùng sền sệt, vị cay nồng, ngọt đậm đà khiến cho ai đã từng ăn một lần thì không thể nào quên được.

    Nguyên liệu để nấu súp lươn:

    – Lươn: 300-400g

    – Nước luộc gà hoặc nước hầm xương ống đều được

    – 15g bột ngô và bột năng

    – 1 củ nghệ tươi hoặc dùng bột nghệ thay thế, ớt tươi, hành khô, rau răm.

    – Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Bạn cho muối hạt vào lươn rồi dùng tay bóp nhẹ cho hết nhớt

    – Rửa sạch lại bằng nước rồi để cho ráo

    – Tiếp tục bạn cắt đầu lươn rồi cho vào nồi nước sôi, lưu ý với bạn là không nên rạch lươn vì như vậy lươn sẽ mất nhiều máu, không ngọt thịt, món súp lươn sẽ mất ngon.

    – Sau 5-7 phút, bạn vớt lươn ra rồi để cho nguội, dùng tay lọc lấy thịt

    Bước 2: Sơ chế hương liệu

    – Nghệ tươi đem rửa sạch, giã nát rồi lọc lấy nước cốt

    – Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt rồi thái lát

    – Rau răm rửa sạch, thái nhỏ

    Bước 3: Nấu súp lươn

    – Bạn cho từ từ hỗn hợp bột ngô và bột năng vào nồi, khuấy đều tay để bột ngô không bị vón cục, đun cho đến khi nước sôi trở lại là được.

    – Bạn cho hành khô băm nhỏ vào chảo phi thơm, đến khi chuyển sang màu vàng thì cho thịt lươn vào xào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

    – Trút toàn bộ thịt lươn vừa xào vào nồi nước dùng, cho rau răm và ớt tươi thái lát vào khuấy đều rồi tắt bếp.

    – Khi múc ra bát ăn bạn rắc lên trên một chút hạt tiêu, súp lươn ngon nhất khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với bánh mì, quẩy hoặc cơm nóng đều ngon miễn chê!

    Súp lươn có hương vị đặc trưng, một chút cay nồng mới đúng vị nên bạn nên cho thêm ớt và tiêu vào để cảm nhận hết cái ngon của món ăn miền Trung này, ngoài ra rau răm cũng là gia vị không thể thiếu khi nấu món súp lươn vì nó làm gia tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn và kích thích vị giác của thực khách đấy.

    Nấu súp lươn rất đơn giản, bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian là cả gia đình đã có thể thưởng thức được món súp ngon tuyệt này rồi, ăn món này vào mùa đông giúp xua tan đi cái lạnh, tất cả chỉ còn đọng lại ở cái vị cay nồng, ngọt ngọt đậm đà của súp lươn mà thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lươn Không Tanh Và Sạch Nhớt Nhanh
  • Ghi Nhớ Cách Nấu Súp Lươn Chuẩn Vị Xứ Nghệ. Ngon Khó Quên
  • Học Ngay Bí Quyết Nấu Súp Lươn Ngon Khó Lòng Từ Chối
  • Cách Nấu Súp Lươn Chuẩn Vị Xứ Nghệ, Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Cách Làm Miến Lươn Xào Lăn Đảm Bảo Ăn Là Ghiền
  • 2 Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Cực Ngon Cực Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Miến Lươn Đậm Chất Nghệ An
  • 2 Cách Làm Lươn Cho Bé Ăn Cơm Ngon Mà Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Món Lươn Nấu Hoa Chuối Mới Lạ, Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Bổ Dưỡng Và Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Thật Ngon Cho Bé Ăn Dặm Tăng Cân Vù Vù
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1 kg lươn đồng
    • 500 gram xương ống lợn
    • Rau răm, hành lá, gừng, tỏi, hành tím…
    • Gia vị: bột màu cay, nước màu điều, tỏi, hành tím, nước mắm, đường, mì chính…

    cách làm súp lươn xứ nghệ

    Bước 1: Lươn sau khi mua về, bạn loại bỏ phần đầu, đuôi và lóc sạch xương. Vì thao tác này tương đối khó, nếu không quen thì lươn sẽ rất dễ nát nên khi mua, bạn có thể nhờ người bán làm luôn.

    Bước 2: Tiếp tục cho thịt lươn vào một âu sạch cùng nhiều nhánh gừng tươi đập dập, chút muối và dấm gạo. Để yên trong khoảng 5 – 10 phút.

    Bước 3: Dùng tay chà mạnh lươn rồi xóc lên xóc xuống nhiều lần để cho phần da bên ngoài sạch chất nhờn.

    Bước 4: Xương ống rửa sạch, chặt khúc rồi chần qua nước ấm để loại bỏ hết chất bẩn. Rau răm nhặt lá tươi, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước. Tỏi, hành tím lột sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi đem băm nhỏ.

    Bước 1: Chuẩn bị một chảo dầu rồi cho lên bếp đun nóng. Sau đó, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm.

    Bước 2: Tiếp tục cho 1 muỗng bột màu cay, 1 chén nước to màu điều, 1 tô nước và chút mắm, muối, đường vào chảo rồi khuấy đều tay rồi đậy nắp đun sôi.

    Bước 3: Hỗn hợp ở chảo sôi thì cho lươn đã được sơ chế vào nấu trong khoảng 10 – 15 phút. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.

    Bước 4: Xương ống đem ninh trong khoảng 45 – 60 phút để có được nước dùng ngọt thanh.

    Bước 5: Sau khi lươn chín, bạn múc ra bát rồi cho nước dùng xương ống vào. Thêm hành lá, mùi ngò, rau răm và dọn ra ăn kèm với bánh mì.

    Cách nấu súp lươn xứ nghệ ngon 2

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 500 gram lươn đồng
    • 200 xương ống heo
    • 3 củ hành tím
    • 2 nhánh sả
    • Hành tăm, rau răm, hành lá
    • Gia vị: muối, nước mắm, ớt bột…

    Bước 1: Lươn sau khi mua về, bạn cho vào một âu sạch rồi cho 2 muỗng canh dấm hoặc nước cốt chanh vào chà cho sạch nhớt.

    Bước 2: Sả, hành tím mang rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá, rau răm rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.

    Bước 1: Đun sôi một nồi nước lớn. Sau đó, thả lươn đã được sơ chế vào đun cho đến khi lớp da ngoài đổi màu.

    Bước 2: Vớt lươn ra, đợi nguội rồi cẩn thận gỡ thịt lươn theo chiều dọc để thu được phần thịt lươn dài, tránh tình trạng thịt bị nát.

    Bước 3: Cho phần đầu lươn, 200 gram xương ống heo cùng phần hành tím băm nhỏ vào nồi nước luộc lươn ban đầu rồi bật bếp, ninh lấy phần nước dùng thanh ngọt.

    Bước 4: Bắc một chảo khác lên bếp, đổ dầu vào và phi thơm tỏi. Sau đó, cho lươn đã được sơ chế vào xào thăn. Cho ớt bột và nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa miệng.

    Bước 5: Cho lươn vào bát rồi rắc hành lá, rau răm thái nhỏ lên trên. Khi ăn, bạn múc nước dùng nóng đổ xâm xấp và ăn kèm với bánh mì.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lươn Xào Hoa Chuối Mới Lạ, Ngon Thơm Nức Mũi
  • 2 Cách Làm Lươn Xào Lăn, Lươn Om Chuối Đậu Xứ Nghệ Đơn Giản Nhất, Ngon Nhất, Đậm Đà Nhất
  • Cách Làm Món Lươn Cuốn Thịt Ăn Cực Trôi Cơm Ngày Mưa Gió Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Làm Món Lươn Nướng Than Hoa Bên Hiên Nhà Nhỏ Xinh
  • Cách Làm Món Lươn Hấp Thơm Ngon Không Tanh Ăn Một Lần Là Nghiện
  • Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Ngon Chuẩn Vị ~ Ẩm Thực Thông Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Lươn Xào Sả Ớt Thơm Ngon Cho Ngày Mưa Nhẹ
  • Công Thức Nấu Cháo Lươn Cho Bé 1 Tuổi
  • 4 Cách Làm Lươn Chiên Ngon Vàng Ươm – Giàu Dinh Dưỡng
  • Lương Khô Quân Đội Thuận Tiện Cho Ăn Chay, Hành Hương
  • Tạo Nguồn Thức Ăn Nuôi Lươn
  • Món súp lươn cay ngon, bổ dưỡng là món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ.

    Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp,.. Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

    Từ lươn có thể chế biến thành các món như cháo lươn, lươn xào, miến lươn,… đặc biệt là súp lươn – món ngon được nhiều người yêu thích.

    Nguyên liệu

    • Lươn đồng (khoảng 800gr – 1kg)
    • 2 muỗng cà phê ớt bột
    • 1 muỗng canh dầu màu điều
    • Hành tím, tỏi, nước mắm, đường, muối, tiêu, rau răm, dầu ăn

    Cách làm

    Lươn chọn con nhỏ, màu vàng ươm. Lươn to con, dài, màu đất thường là lươn nuôi. Khi mua lươn, bạn nên nhờ người bán bỏ đầu, lóc xương và bỏ đuôi cho vì nếu không làm quen lươn sẽ bị nát, mất ngon.

    Chà sát lươn với gừng tươi đập giập, muối hột hoặc giấm gạo để lươn xả hết nhớt. Sau 5 phút các bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, khi nấu sẽ không có mùi tanh.

    Cắt lươn làm đôi, cho vào nồi, thêm ít muối luộc chín. Sau đó vớt lươn ra, gỡ lấy thịt.

    Hành tím, tỏi, bóc vỏ, đập giập, băm nhuyễn.

    Cho dầu lên chảo thật sôi, bỏ hành tỏi vào đảo đều đến khi hành tỏi có màu ngả vàng. Thêm dầu màu điều, ớt bột vào khuấy đều.

    Thêm nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ớt bột, ít tiêu vào lươn đã gỡ lấy thịt, trộn đều, ướp trong 10 phút.

    Thêm lươn vào nước dùng, đảo đều, nêm vừa vị. Cho rau răm cắt nhỏ vào, dùng nóng.

    Dọn súp lươn ăn kèm với bánh mì hoặc bún lúc nóng đều rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Lươn Không Tanh Và Sạch Nhớt Nhanh!
  • Hướng Dẫn Chiên Lạp Xưởng Đúng Cách
  • Không Phải Ai Cũng Biết Cách Chiên Lạp Xưởng Khô Ngon
  • Lạp Xưởng Campuchia – Đặc Sản Campuchia
  • Ghi Nhớ Cách Nấu Súp Lươn Chuẩn Vị Xứ Nghệ. Ngon Khó Quên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lươn Không Tanh Và Sạch Nhớt Nhanh
  • Cách Nấu Súp Lươn Thơm Ngon, Đậm Đà Kiểu Nghệ An
  • Cách Nấu Súp Lươn Ngon Đậm Đà, Khiến Bé Nhà Bạn Mê Tít
  • Chế Biến Một Số Món Ăn Từ Thịt Lươn
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Món Ngon Từ Lươn Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Món súp lươn cay ngon, bổ dưỡng là món ăn quan trọng đặc biệt đc nhiều bạn yêu dấu khi hưởng thụ ẩm thực xứ Nghệ.

    Súp lươn với hương vị mềm ngon, đậm đà đã biến thành món ăn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi. nếu như không có điều kiện đến đây để thưởng thức các món ăn này, các bạn cũng có thể nấu ở nhà.

    Nguyên vật liệu nấu súp lươn:

    – Lươn đồng 500 gram (chọn loại bé dại,màu vàng ươm thì mới đúng là lươn đồng)

    – Hành tăm

    – phần xương ống lợn : 500 gram

    – Hành tím 2 củ

    – Nước màu hạt điều

    -Nước mắm, đường kính trắng, hạt nêm agi ngon

    – ớt bột nhỏ

    cách làm

    – Lươn để bảo đảm an toàn không trở nên nát nên nhờ tín đồ bán lọc xương giúp. Thịt lươn cho vô bát to ra nhiều thêm gừng đập rập, dấm gạo bóp mạnh tay cho sạch chất nhờn của lươn, rửa lại nhiều lần để cho sạch.

    – xương ống rửa sạch sẽ, chặt khúc rồi chần qua nước hẩm để loại trừ hết chất bẩn.

    – rau răm nhặt lá tươi, rửa sạch và cho ra rổ để ráo nước.

    – Hành tăm, hành tím lột sạch lớp vỏ khô bên phía ngoài rồi đem băm nhỏ.

    Khâu ướp gia vị rất cần thiết với món súp lươn

    Ướp lươn: bắc nồi lên bếp cho thêm dầu ăn ,cho hành tím, tỏi, hành tăm đạp dập vào chiên thơm, cho một muôi to nước màu hạt điều để tạo mầu rồi tắt bếp.

    – Lươn sau thời điểm làm sạch cho chút hạt nêm,xíu đường kính trắng,nước mắm, ớt xay bột vào quấy đều , tiếp theo sau cho tất cả hổn hợp vừa chiên thơm vào ướp( ướp càng lâu càng thấm gia vị).

    – xương ống bỏ vào nồi nếm nếm thêm chút gia vị ninh nhừ lấy nước dùng.

    – sau khoản thời gian nước lèo ninh đã chín nhừ , lấy nước lèo sang nồi khác để lại xương, hâm nóng lại nước dùng xong thả phần lươn ướp đã thấm các gia vị vào trong nồi hâm nóng lại.

    – Súp lươn chín, nêm nếm hương liệu gia vị cho vừa miệng và bỏ thêm hành răm đã thái từng miếng nhỏ vào dùng lúc nóng cùng với bánh mỳ hoặc bánh cuốn chay( loại không thịt), nêm thêm ớt bột nếu cần ăn cay.

    Nguồn: https://danviet.vn/cach-nau-sup-luon-chuan-vi-xu-nghe-an-mot-lan-nho-mai-20201012204203292.htmNguồn: https://danviet.vn/cach-nau-sup-luon-chuan-vi-xu-nghe-an-mot-lan-nho-mai-20201012204203292.htm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ngay Bí Quyết Nấu Súp Lươn Ngon Khó Lòng Từ Chối
  • Cách Nấu Súp Lươn Chuẩn Vị Xứ Nghệ, Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Cách Làm Miến Lươn Xào Lăn Đảm Bảo Ăn Là Ghiền
  • Công Thức Làm Miến Lươn Nước Và Miến Lươn Trộn
  • Cách Nấu Món Lươn Xào Sả, Ớt Thơm Cay Cho Những Ngày Mưa
  • Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Ăn Bánh Mì Ngon Mà Không Bị Tanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Với Đậu Và Súp Lơ Xanh
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Súp Đơn Giản Cho Bé
  • Cách Nấu Súp Miso Thực Dưỡng Của Nhật Bản Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Súp Gà Ngô Non Đơn Giản Nhưng Cực Kỳ Ngon
  • Cách Làm Súp Tôm Nấm Tuyết Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 1. Cách chế biến súp lươn bí đỏ cho bé

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • Thịt lươn: 100 gram
    • Gạo tẻ: 50 gram
    • Gạo nếp: 50 gram
    • Bí đỏ: 50 gram
    • Gia vị nêm nếm thông thường

    1.2. Cách nấu cháo súp lươn bí đỏ cho bé

    1.2.1. Cách sơ chế thịt lươn không bị hôi tanh

    • Mẹ nên chọn những con lươn có màu vàng, phần đuôi dài. Cho chúng vào nồi to, thêm muối hoặc 1/2 bát giấm, đậy kín để lươn quẫy và ra hết nhớt.
    • Lươn sau khi rửa sạch, bạn cho chúng vào luộc chín, gỡ riêng phần thịt và xương. Thực hiện ninh xương hoặc xay nhỏ xương lươn làm nước dùng nấu súp.
      Gạo đem vo sơ. Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ phần lõi, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

    1.2.2. Cách nấu món súp cháo lươn với bí đỏ cho trẻ

    • Bắc nồi lên bếp, cho gạo nếp, gạo tẻ cùng bí đỏ ninh cùng nước lươn tới khi nhuyễn. Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho phần thịt lươn vào xào săn và dậy hương thơm. Cho phần thịt lươn vào nồi súp nấu cùng.
    • Đun sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như vậy là bạn đã hoàn thành nồi súp kiểu cháo lươn hầm bí đỏ thơm ngon cho bé!
      Múc chào ra bát, thêm chút hành là đã có thể cho bé yêu thưởng thức rồi. Món ăn đạt yêu cầu cần đảm bảo dậy hương thơm của bí, vị béo của lươn.

    2. Cách nấu súp lươn Nghệ An

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • Lươn đồng: 500 gram
    • Hành tăm: 50 gram
    • Nghệ tươi: 1 củ
    • Rau răm, hành tây: 1/2 củ, hành lá
    • Gia vị: ớt bột, sa tế, tiêu, bột canh, dầu điều, dầu ăn, muối, đường.
    • Xương ống lợn

    2.2. Cách chế biến lươn nấu súp kiểu Nghệ An

    2.2.1. Sơ chế lươn khử mùi tanh và ướp gia vị

    • Lươn bạn thực hiện xát muối cho bớt nhớt, rửa sạch lại nhiều lần.
    • Lọc xương lươn thành các khúc nhỏ vừa ăn.
    • Bạn sử dụng 1/2 bát con hành tăm đập dập. Phi lửa nhỏ hành tăm cùng 1/3 bát con dầu ăn tới khi vàng thơm. Lưu ý quan sát tránh làm hành phi bị cháy. Cho thêm 3 thìa bột ớt vào đun cùng.
    • Trộn đều các gia vị gồm: hành phi đã băm, 4 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa sa tế, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa màu điều. Ướp lươn với hỗn hợp trên trong thời gian từ 5-10 phút.
    • Lươn sau khi ướp, gia vị thường tan nhanh chóng. Bạn nên chia thành các túi nhỏ cấp đông sẽ bảo quản được lâu hơn.

    2.2.2. Cách nấu nước dùng súp lươn kiểu Nghệ An từ xương heo

      Xương ống bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, chần sơ với nước sôi. Cho 1 chút muối vào nồi xương ống, ninh với lửa vừa. Ninh trong khoảng 10 phút, bạn vớt hết xương ống ra ngoài.
    • Trong gia vị ướp đã có dầu, bạn lấy phần dầu này phi thơm hành tăm rồi cho lươn vào xào. Bạn cho toàn bộ phần thịt lươn vào nồi nước dùng đun sôi. Thêm gia vị cho phù hợp.
    • Bạn cho phần súp lươn ra bát, thêm ít tiêu, hành cùng rau răm thái nhỏ, hành tây thái mỏng.

    3. Cách nấu súp lươn nấm thơm ngon bổ dưỡng

    3.1. Nguyên liệu

    • 1 lít nước lọc
    • 400 gram xương heo (đã rửa sạch)
    • 10 gram sả cắt khúc
    • 1 củ hành tím bóc vỏ
    • 1 miếng gừng cỡ ngón út gọt vỏ, thái lát mỏng
    • 400 gram thịt lươn (đã sơ chế như các công thức hướng dẫn ở trên, cắt khúc dài khoảng 5 cm)
    • 10 gram nấm đông cô, 10 gram nấm mộc nhĩ (ngâm nước muối 10 phút, rồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm)
    • 50 gram giò lụa (Tham khảo cách làm giò lụa không dùng bột dai ngon tại nhà)
    • Gia vị nêm nếm thông thường: muối, tiêu xay, đường, hạt nêm,…
    • Dầu ăn
    • 10 gram hành tím thái lát
    • 50 gram hạt sen đã rửa sạch, luộc sơ
    • 50 ml bột năng pha loãng với nước ấm (điều chỉnh độ đặc/ loãng tùy theo khẩu vị)
    • Lòng trắng 2 quả trứng gà

    3.2. Cách nấu súp lươn với nấm đông cô mềm ngon

    3.2.1. Luộc thịt lươn và ướp gia vị

    • Sau đó, cho thịt lươn vào nồi nấu chung. Lúc này, đậy nắp lại, luộc lươn 10 phút cho chín thì gắp ra. Đeo găng tay sạch lại, tách bỏ xương lươn, lấy thịt lươn xé sợi.
    • Cho thịt lươn xé sợi vào tô nhỏ. Sau đó, nêm 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay, trộn đều. Ướp thịt lươn ít nhất 15 phút.
      Tiếp tục đậy nắp nồi xương heo hầm, khi này, vặn lửa nhỏ, nấu thêm 15 – 20 phút nữa.

    3.2.2. Cách nấu nước dùng súp lươn nấm bổ dưỡng

      Thái lát giò lụa, rồi xắt sợi mỏng. Với nấm, bạn cũng thái lát mỏng hoặc cắt hạt lựu tùy theo sở thích.

    • Bắc chảo sạch lên bếp, đun nóng nửa muỗng canh dầu ăn với hành tím, phi cho vàng giòn thì trút 2 loại nấm vào chảo, xào đều. Khoảng 2 phút sau, cho thịt lươn đã tẩm ướp gia vị vào xào cùng. Khoảng 30 giây sau thì tắt bếp. Trút thịt lươn xào nấm vào nồi xương hầm, thêm hạt sen và giò lụa thái sợi vào, khuấy nhẹ.
    • Nấu nước dùng súp sôi, bạn cho bột năng pha loãng vào, khuấy đều để tạo độ đặc. Sau đó, từ từ cho lòng trắng trứng vào nồi súp lươn nấm đun cùng. Nêm nước dùng súp 1 thìa cà phê bột nêm, điều chỉnh gia vị vừa miệng, đợi súp sôi lần nữa thì tắt bếp.
      Múc súp nấm lươn ra chén, rắc tiêu xay, ít hành ngò vào và thưởng thức.

    4. Bí quyết sơ chế lươn nấu súp ngon và không bị tanh

    4.1. Cách sơ chế lươn nấu súp ngon, không bị tanh nhớt

    4.1.1. Xát lươn với muối

    • Bạn sử dụng túi nilon cho lươn và muối hạt vào rồi lắc mạnh. Chà muối lên mình lươn trong thời gian 2 phút. Nếu không sợ nhớt, bạn có thể dùng tay chà muối lên phần thân lươn trong khoảng 2 phút.
    • Sau đó, bạn rửa lại lươn với nước cốt chanh và rửa lại với nước thường.
    • Để lươn ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

    4.1.2. Sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo

    • Bạn sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt lươn. Khi thấy độ nhớt của lươn giảm, bạn thực hiện mổ bụng, loại bỏ phần nội tạng lươn đồng thời rửa lại sạch với nước muối.
    • Lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng giấm để loại bỏ nhớt tanh của lươn. Chúng khiến lươn bị mất vị đặc trưng. Bạn nên sử dụng nồi có nắp, thêm nước ấm và lươn trong 10 phút. Lươn giãy một hồi có thể làm giảm bớt độ nhớt trên cơ thể.

    4.1.3. Chà lươn với tro bếp

    • Bạn sử dụng tro bếp chà lên mình lươn.
    • Sau đó, dùng tay vuốt mình lươn cho sạch nhớt nhiều lần.
    • Cuối cùng, bạn rửa lại lươn thật sạch với nước.

    4.1.4. Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh

    • Cho lươn vào 1 túi sạch và cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 2 giờ.
    • Sau khi lấy ra, bạn ngâm chúng với nước lạnh, sau đó sử dụng giẻ lưới vuốt nhớt trên thân lươn.

    4.2. Những điều cần lưu ý khi chế biến lươn

    • Lươn nấu súp nên lựa chọn lươn đồng với phần lưng hơi đen, bụng vàng. Lươn nuôi thường có chất lượng thịt không ngon bằng lươn đồng.
    • Nên sử dụng lươi tươi, còn sống vì lươn đã chết thường chứa các chất gây hại cho hệ tiêu hóa của người dùng. Trường hợp không dùng da lươn cho bé, bạn sử dụng nước sôi rưới lên phần da, chà sát nhẹ để chúng bong ra.
    • Phần bụng lươn nhiều xương nhỏ, do đó khi chế biến cho bé bạn cần lọc xương kỹ lưỡng. Khi nấu súp cho bé ăn dặm, bạn có thể bỏ qua bước xào sơ mà cho thịt lươn vào ninh nhừ.
    • Để tăng hương vị cũng như nâng cao dinh dưỡng cho món ăn, bạn có thể kết hợp nấu súp lươn cùng các loại rau khác. Một số loại rau bạn có thể lựa chọn là: cải xanh, ngò rí, hành lá, rau ngót, mồng tơi,…

    Phạm Dịu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Súp Lơ Xanh Xào Thịt Heo Cả Nhà Thích Mê
  • Bật Mí 3 Cách Nấu Canh Súp Lơ Trắng Ngon Mát Cho Ngày Hè
  • 2 Cách Nấu Canh Lòng Lợn Lạ Miệng Nhưng Đậm Đà Vị Ngon Cho Những Ngày Trời Rét
  • Thay Đổi Thực Đơn Cùng Cách Nấu Súp Lươn Ngon
  • Cách Nấu Súp Bí Đỏ Kem Tươi Chỉ Trong 30 Phút
  • Cách Nấu Súp Lươn Chuẩn Vị Xứ Nghệ, Ăn Một Lần Nhớ Mãi

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Bí Quyết Nấu Súp Lươn Ngon Khó Lòng Từ Chối
  • Ghi Nhớ Cách Nấu Súp Lươn Chuẩn Vị Xứ Nghệ. Ngon Khó Quên
  • Cách Làm Lươn Không Tanh Và Sạch Nhớt Nhanh
  • Cách Nấu Súp Lươn Thơm Ngon, Đậm Đà Kiểu Nghệ An
  • Cách Nấu Súp Lươn Ngon Đậm Đà, Khiến Bé Nhà Bạn Mê Tít
  • Món súp lươn cay ngon, bổ dưỡng là món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ.

    Súp lươn với hương vị mềm ngon, đậm đà đã trở thành món ăn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi. Nếu không có điều kiện đến đây để thưởng thức món ăn này, các bạn có thể nấu ở nhà.

    – Hành tăm

    – Xương ống lợn : 500 gram

    – Hành tím 2 củ

    – Rau răm, hành lá

    – Nước màu điều

    -Nước mắm, đường, hạt nêm

    – Tỏi 1 củ

    – Ớt bột

    Cách làm

    Sơ chế trước khi nấu món súp lươn:

    – Lươn để đảm bảo không bị nát nên nhờ người bán lọc xương giúp. Thịt lươn cho vào bát to thêm gừng đập rập, dấm gạo bóp mạnh tay để làm sạch chất nhờn của lươn, rửa lại nhiều lần cho sạch.

    – Xương ống rửa sạch, chặt khúc rồi chần qua nước ấm để loại bỏ hết chất bẩn.

    – Rau răm nhặt lá tươi, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.

    – Hành tăm, hành tím lột sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi đem băm nhỏ.

    Ướp lươn: Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn ,cho hành tím, tỏi, hành tăm đạp dập vào phi thơm, cho 1 muôi to nước màu điều để tạo mầu rồi tắt bếp.

    – Lươn sau khi làm sạch cho chút hạt nêm,xíu đường,nước mắm, ớt bột vào đảo đều , tiếp theo cho hỗn hợp vừa phi thơm vào ướp( ướp càng lâu càng thấm gia vị).

    – Xương ống cho vào nồi cho thêm chút gia vị ninh nhừ lấy nước dùng.

    – Sau khi nước dùng ninh đã nhừ , lấy nước dùng sang nồi khác để lại xương, đun sôi lại nước dùng xong thả phần lươn ướp đã thấm gia vị vào nồi đun sôi lại.

    – Súp lươn chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và cho thêm hành răm đã thái nhỏ vào dùng nóng cùng với bánh mỳ hoặc bánh cuốn chay( loại không thịt), cho thêm ớt bột nếu thích ăn cay.

    * Món ăn và ảnh do bếp Hoà Phạm thực hiện.

    Nguồn: 24h

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Miến Lươn Xào Lăn Đảm Bảo Ăn Là Ghiền
  • Công Thức Làm Miến Lươn Nước Và Miến Lươn Trộn
  • Cách Nấu Món Lươn Xào Sả, Ớt Thơm Cay Cho Những Ngày Mưa
  • Cách Chế Biến Món Lươn Của Người Nhật, Cach
  • Cách Nấu Món Lẩu Lươn Măng Chua Ngon Cực Kì Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100