Top 9 # Cách Nấu Thịt Dê Xào Lăn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Thịt Dê Xào Lăn

Chuẩn bị nguyên liệu để làm thịt dê xào lăn

Thịt dê: 300 gr.

3 cây sả.

Tỏi: 3 tép.

Quả ớt tươi: hai quả.

Rau răm, rau mùi, húng chó, rau thơm, kinh giới mỗi loại 1 nắm nhỏ.

Một nửa muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê bột cà ri, ½ muỗng cà phê ớt tươi băm nhỏ.

Hạt lạc rang.

Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, đường cát, nước mắm, dầu thực vật.

Trình tự tiến hành làm món thịt dê xào lăn

Bước 1: Chế biến thịt dê và các loại nguyên liệu

Thịt dê rửa sạch sẽ qua nước muối ăn pha loãng, hoặc cũng có thể đánh tan mùi với rượu gạo, rồi rửa trở lại qua nước sạch 1 lượt nữa.

Sả rửa sạch sẽ bằm nhỏ phần trắng gốc, phần ngọn thái bằng hai đốt tay đập dập.

Rau răm nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Rau mùi, rau húng chó, kinh giới lặt rửa sạch sẽ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Lạc rang giã nhỏ.

Để thịt dê được ngon bớt mùi các bạn nấu nước cùng với lá sả để cho sôi sau đó đổ thịt dê vào chần sơ cho đến khi thịt tái tái vớt ra cắt miếng như thịt kho tàu.

Lấy chảo lòng sâu rót dầu ăn cho vào,đợi dầu nóng bỏ tỏi khô, sả, ớt bằm nhỏ, ớt quả, cà ri vàophi cho vàng thơm.

Bỏ thịt dê, lá sả vào xào chừng vài phút, cho nước mắm, muối ăn, đường cát, tiêu bột vào đảo đều rồi cho nữa tô nước vào nấu sôi.

Chờ thịt sôi để vừa lửa đâỵ nắp vung lại Cứ năm phút mở nắp trộn 1 lần, khuấy khoảng bốn lượt là được.

Sau khi khuấy 4 lần chúng ta bắt chừng mười phút thả thịt săn chắc giòn và ngấm đều gia vị.

Đổ các loại rau đã chuẩn bị khi nãy vào trộn cho đều .

Nêm nếm trở lại lượt nữa cho vừa dùng rồi tắt bếp.

Trút toàn bộ lên đĩa rồi để lạc phía trên, làm đẹp lá húng chó cho đẹp mắt.

Nhâm nhi món thịt dê xào lăn chung cơm nóng, kèm bánh tráng càng thơm và ngon hơn.

1 số điều cần lưu ý khi sơ chế thịt dê xào lăn

Chọn thịt dê tươi vừa thơm vừa ngon được màu đỏ,sang, thớ thịt cho thật đều và săn chắc, có tính đàn hồi, sờ nhìn thấy mịn và không nhớt, không dính tay, không có mùi hôi.

Các loại rau phải tươi không nát, úa có vậy hương vị cho món thịt dê xào lăn được trọn vẹn, hấp dẫn.

Thịt dêđảm bảo cho sức khỏe thế nhưng không càng phải nhâm nhi nhiều lần ở tuần, 1 tuần ta nêndùng 1 cho đến 2 bữa là tốt.

Cách Làm Món Thịt Dê Xào Lăn

Dê xào lăn là món ăn khá được ưa chuộng tại các nhà hàng, các bữa nhậu hay trong những bữa tiệc. Đôi lúc ông xã dẫn bạn về nhà nhậu để tiết kiệm tiền nhưng bạn lại không biết nấu món gì để phục vụ bạn chồng.

Món thịt dê xào lăn tuy cách chế biến không mới lạ, nguyên liệu cũng không phải loại sơn hào hảo vị gì, nhưng lại khiến món ăn có hương vị cực tuyệt hảo.

Bên cạnh những món như thịt dê nướng, hoặc thịt dê hấp thì có thể coi thịt đê xào là món ăn kết hợp giữa cách làm đơn giản với hương vị tuyệt với khiến nhiều người ưa chuộng nhất.

Hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ chỉ các bạn cách làm món dê xào lăn ngon đúng vị đặc sản Ninh Bình. Ngoài ra món dê xào lăn nay cũng có thể được dùng trong các bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu

Thịt dê: 1 kg (Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ).

Sả: 2 cây

Rau dăm, húng chó, rau thơm, rau mùi, kinh giới: mỗi loại một bó nhỏ

Tỏi khô: 1 củ

Ớt tươi.

1/2 thìa cà phê cà ri, 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ

Lạc rang.

Gia vị: Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu ăn.

Cách làm tại nhà

– Bước 1: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt đem thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Sả rửa sạch, bằm nhỏ phần gốc, phần thân thì đập dập rồi cắt khúc.Tía tô, rửa sạch thái nhỏ.

– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu Thịt dê lọc bỏ xương, thái thành những miếng mỏng. Đem thịt dê bóp cùng hỗn hợp muối, gừng, rượu. Đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm, cho thịt dê vào chần qua. Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp thịt dê với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một nửa chỗ tỏi, gừng, sả.

– Bước 3: Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi cho hơi vàng rồi vớt ra (không nên phi vàng ươm, khi vớt ra sức nóng của dầu sẽ làm cháy hành). Phi hành cho vàng và thơm Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra một cái bát. Cho chỗ gừng, tỏi, sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt dê vào xào.

– Bước 4: Cho luôn hành tây vào xào cùng thịt dê cho đến khi hành tây bớt hăng nhưng vẫn còn giòn thì cho lá tía tô vào, đảo đều. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Bước 5: Cho thịt dê xào lăn ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng. Thế là đã hoàn thành món dê xào lăn rồi.

Thịt dê xào lăn ăn ngon, thường được dùng trong các bữa tiệc và thực đơn nhà hàng nhưng bạn cũng có thể chế biến để cả gia đình có thể thưởng thức tại nhà cũng rất tuyệt. Món này không quá mất nhiều thời gian nên sẽ phù hợp với những bữa cơm bận rộn của gia đình bạn đó. Hãy lưu nó vào sổ tay nấu ăn ngay đi thôi.

Cách Làm Món Xào Thịt Dê Xào Lăn Và Xào Sả Ớt Thơm Ngon

Ninh Bình nổi tiếng không chỉ du lịch mà còn nổi tiếng với đặc sản thịt dê. Có rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt được chế biến từ thịt dê thành món ăn hấp dẫn. Bài này chúng ta cùng tìm hiểu cách làm món thịt dê xào lăn và dê xào sả ớt chuẩn vị Ninh Bình.

1. Cách làm món thịt dê xào sả ớt chuẩn vị Ninh Bình

Đầu tiên, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn cách làm món thịt dê xào sả ớt. Công thức xào sả ớt này đã được chế biến với nhiều món ăn như: thịt lợn xào sả ớt, thịt gà hoặc thịt ngan xào sả ớt, sang hơn chút nữa là thịt bò xào sả ớt. So với những món xào sả ớt khác, thịt dê xào sả ớt có hương vị vượt trội và mùi vị thơm ngon đặc biệt. Cách làm sau đây sẽ mang tới cho bạn một bữa cơm gia đình một món thịt dê xào xả ớt thơm ngon hơn và bổ dưỡng lại còn sang trọng hơn rất nhiều.

Nguyên liệu cần có cho món thịt dê xào sả ớt

Hành tây: ½ củ nhỏ

Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt và hạt tiêu

½ quả ớt sừng đỏ, ½ quả ớt chuông xanh

Sả: 3-5 củ

Nước tương

Rau thơm

Dầu ăn

Cách làm món thịt dê xào sả ớt

Thái mỏng thịt dê thành các miếng to bản.

Sả đập dập và băm nhỏ 1 nửa số sả, nửa còn lại thái lát mỏng đẹp mắt.

Sau đó, ướp hỗn hợp thịt dê cùng một nửa số xả băm nhỏ cùng bột ngọt và nước tương trong vòng 30 phút để thấm đều gia vị.

Hành tây bổ nhỏ thành múi cau vừa miếng.

Ớt chuông bỏ hát và thái thành miếng nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu đun nóng, cho sả đã thái miếng mỏng vào chiên vàng vớt ra đĩa để riêng. Sau đó trút hết sả băm nhỏ phi thơm, cho tiếp thịt dê vào xào và đảo đều tay. Bạn nên dảo nhanh tay trên lửa lớn để thịt săn và chín tới mà không bị dai. Sau đó, trút hết ớt, hành tây vào đảo đều và nêm gia vị, hạt nêm, nước tương cùng 1 ít nước.

Xào thịt cùng sả ớt cho đến khi nước gần cạn thì cho sả thái miếng đã được chiên vàng vào đảo qua rồi tắt bếp.

Xúc món ăn bày ra đĩa. Trang trí thêm rau thơm và tiêu lên trên.

Món ăn này được ăn kèm cùng nước tương.

Thịt dê xào sả ớt có vị ngọt đặc trưng. Món ăn này thơm ngon, có vị cay nồng của sả ớt, ấm bụng, ngon cơm và bổ dưỡng.

Cách làm món thịt dê xào lăn thơm ngon nhất chuẩn vị Ninh Bình

Thịt dê xào lăn cũng là một món ăn ngon có nhiều trong những bữa tiệchương vị thơm ngon đặc trưng. Với cách chế biến đơn giản sau đây, bạn sẽ dễ dàng chế biến được món thịt dê xào lăn chuẩn vị Ninh Bình mà không cần mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu chế biến thịt dê xào lăn

Thịt dê: 300 gram

Hành củ tươi: 3 – 5 củ

Rau mùi, Rau ngổ (ngò ôm).

Dầu ăn

Hành khô , tỏi khô

2 củ xả

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, xì dầu (nước tương), hạt tiêu.

Cách làm thịt dê xào lăn

Hành khô, tỏi khô, sả đập dập. Tất cả đều băm bỏ.

Rang hạt tiêu chín rồi giã nhỏ.

Hành củ tươi rửa sạch và cắt khúc.

Thịt dê thái mỏng ngang thớ và thái miếng to bản. Sau đó ướp thịt cùng dầu ăn, bột canh, sả, tiêu, hạt nêm cùng một chút xì dầu.

Đun sôi dầu, cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt dê đã ướp vào đảo nhanh tay đến khi thịt dê chính thì cho tiếp hành củ tươi đã cắt khúc vào. Nêm chút dầu ăn, hạt tiêu và tắp bếp.

Bày món ăn ra đĩa trang trí thêm mùi và ngổ là hoàn thành.

2 Cách Làm Dê Xào Lăn Ngon Đậm Đà

Nếu bạn đã chán ngấy những món cơm thịt nhiều dầu mỡ thì tại sao không thử đổi gió với món dê xào lăn nhỉ. Do dê chăn thả tự nhiên nên thịt rất chắc, ít mỡ và giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng được lòng các thực khách nhất là món dê xào lăn.

Cách chế biến dê xào lăn không khó. Với nguyên liệu tươi ngon và vài thao tác nấu nướng đơn giản là bạn đã có ngay đĩa dê xào lăn thơm phức chiêu đãi cả gia đình rồi. Một đĩa dê xào lăn lai rai cùng cốc bia tươi nữa thì còn gì tuyệt hơn nhỉ! Các anh nhà sẽ thích món này lắm đấy!

1. Hướng dẫn làm dê xào lăn ngon chuẩn vị

Món dê xào lăn ngon trước tiên phải có nguyên liệu tươi, sạch. Thịt dê nên mua loại dê núi ăn sẽ ngon hơn dê nhà nuôi trong chuồng nên hoạt động ít, thịt không ngọt, chắc bằng dê núi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi và hành khô bạn lột bỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Ớt hiểm bạn rửa sạch, một nửa băm nhỏ, nửa còn lại bạn cắt miếng dùng trang trí cho món ăn khi hoàn thành.

Sả bạn cắt gốc, rửa sạch rồi đập dập, phần đầu trắng bạn băm nhỏ, phần thân bạn cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay.

Hành tây bạn lột vỏ, rửa nước cho sạch rồi bổ múi cau, tách các múi.

Hành lá bạn cắt gốc, rửa sạch rồi thái khúc khoảng 2 cm.

Gừng tươi bạn gọt vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Dứa sẽ giúp thịt dê nhanh mềm và dậy mùi thơm. Bạn gọt vỏ dứa, cắt các mắt dứa, cho vào máy ép lấy nước hoặc cho vo máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt dê

Thịt dê có mùi hôi tự nhiên, do vậy trước khi ăn bạn phải khử sạch mùi hôi này. Cách làm rất đơn giản.

Trước tiên bạn rửa miếng thịt dê với nước bình thường, để ráo nước rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt dày quá sẽ khiến thịt xào sẽ dai, cũng không cắt quá mỏng sẽ khiến thịt bị nát.

Sau khi thái miếng, bạn cho thịt dê vào một chiếc bát tô rồi thêm 1 thìa muối, 1 muỗng gừng băm và 1 muỗng rượu trắng.

Dùng tay bóp thịt với các loại gia vị vừa ướp. Cách này không chỉ giúp khử mùi hôi của thịt dê mà còn giúp thịt khi xào sẽ ngấm gia vị, mềm và quan trọng là không bị khô.

Chuẩn bị một nồi nước sôi có pha một chút dấm gạo. Bạn chần thịt dê trong nồi nước khoảng 1 phút rồi vớt ra.

Tiếp đó bạn ướp thịt dê với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột cà ri dê, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt tiêu,1 muỗng gừng băm, 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành khô băm, nước dứa.

Trộn đều thịt dê với gia vị, ướp ít nhất 15 phút để thịt dê được thấm.

Bước 3: Tiến hành xào

Trước tiên bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, phi thơm hành, sả, tỏi băm với 1 muỗng dầu ăn.

Khi hành, sả và tỏi băm đã vàng thơm bạn cho thịt dê đã ướp thấm gia vị vào. Đảo đều tay để thịt dê chín đều mà không bị dai.

Khi thịt dê chín tới bạn cho hành tây và hành lá vào xào chung. Trước khi bắc xuống bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm chút ớt băm để tăng gia vị.

Thịt dê chín bạn trút ra đĩa, rắc đậu phộng rang, trang trí lên trên vài cọng ngò rí và rau húng quế nữa là món ăn đã hoàn thành.

2. Bí quyết làm dê xào lăn không hôi (cách 2)

– Trước tiên bạn rửa miếng thịt dê, bóp với rượu trắng để khử mùi hôi rồi rửa lại lần nữa với nước cho sạch. Tiếp đó bạn thái thành các miếng vừa ăn, để riêng vào bát tô.

– Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

– Ướp thịt dê với 1 muỗng hạt nêm, ½ gói bột ngũ vị hương, 1 muỗng bột cà ri dê, ½ muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tây thái hạt lựu, 3 nhánh sả đập dập.

– Sau khi thịt dê đã ngấm gia vị bạn tiến hành xào thịt dê.

– Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành khô, tỏi, sả, gừng băm rồi trút thịt dê vào xào.

– Khi thịt dê săn lại, bạn đổ nước cốt dừa vào chảo thịt dê. Chảo thịt sôi lần nữa bạn cho nấm mèo, hành tây vào xào.

– Thịt dê chín, bạn cho ớt thái miếng, rau húng quế, hành lá và ngò rí thái nhỏ vào đảo qua rồi tắt bếp.

Mẹo sơ chế thịt dê không còn mùi hôi:

Để khử mùi thịt dê hiệu quả, bạn cần đến bã rượu, với 500 gram thịt dê bạn cần 500 ml nước và 25 gram bã rượu. Bắc một nồi nước lên bếp, cho bã rượu vào khuấy đều. Nước sôi bạn cho thịt dê vào chần sơ khoảng 2 phút thì gắp ra rửa lại với nước lạnh cho sạch.

Một cách khác là bạn ngâm miếng thịt dê trong bát nước chè đặc trước khi xào.

Ngoài ra giấm gạo cũng khử mùi hôi của thịt dê rất tốt. Bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp, nước sôi bạn cho 2 muỗng dấm ăn vào, khuấy đều rồi thả miếng thịt dê vào chần sơ trong 2 phút rồi gắp ra. Mùi hôi của thịt dê đã biến mất hoàn toàn.

3. Những ai không nên ăn thịt dê?

Thịt dê chứa hàm lượng đạm cao lại dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên giống như nhiều loại thực phẩm khác, không phải ai cũng hợp với thịt dê và cũng không phải loại thực phẩm nào ăn cùng thịt dê cũng được. Nếu không cẩn thận, kết hợp thịt dê với thực phẩm kỵ với nó sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.

Dấm khử mùi hôi của thịt dê rất tốt nhưng sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn nấu thịt dê cùng dấm. Nguyên nhân bởi thịt dê và dấm cùng có tính nóng, ăn chung sẽ khiến tăng nhiệt trong cơ thể, đặc biệt nguy hiểm với người mắc bệnh cao huyết áp.

Như đã nói ở trên thịt dê có tính nóng trong khi dưa hấu lại có tính mát. Hai loại thực phẩm này ăn chung rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Thịt dê chứa nhiều protein, tuy dinh dưỡng nhưng hơi khó tiêu. Với những người bị bệnh về gan ăn vào sẽ khiến gan phải chịu áp lực, gây tổn thương lên gan.

Kết bài

Dê xào lăn là một món ăn ngon lại dễ thực hiện. Tuy khâu chuẩn bị nguyên liệu và tẩm ướp khá cầu kỳ nhưng khi bắt tay vào chế biến lại nhanh chóng. Những ngày mưa rả rích, có một đĩa thịt dê xào lăn nóng hổi nhâm nhi cùng ly bia trò chuyện cùng bạn bè thì còn gì tuyệt bằng!

Cập nhật 27/06/2020