Đổi Vị, Cách Làm Thịt Gà Om Hạt Dẻ, Thơm Lừng Căn Bếp Nhỏ

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Gà Om Hạt Dẻ Lạ Mà Ngon
  • Đốn Tim Cả Nhà Với Món Gà Om Bia Lạ Miệng, Ngon Không Tưởng
  • Thịt Gà Om Bia, Đặc Sản Nhà Hàng, Sao Bạn Không Thử Làm Tại Nhà?
  • Cách Làm Đùi Gà Om Cay Xứ Hàn Siêu Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Đùi Gà Om Cay Xứ Hàn Siêu Ngon
  • Mẹo chọn gà thịt ngon:

    Để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp phục vụ cho việc: Thờ cúng dịp lễ Tết, cúng, giỗ hay chế biến món ăn hàng ngày, các bạn nên dành thời gian để quan sát, lựa chọn cho mình 1 con gà còn sống tươi nguyên. Nên mua của Trang trại mang đến tươi sống để đảm bảo chất lượng ngon và đảm bảo.

    Trong quá trình quan sát chọn mua gà bạn cần lưu ý:

    – Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.(nếu mua gà thịt ngoài chợ).

    – Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.(nếu mua gà thịt tại trang trại)

    – Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.

    – Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.

    – Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

    – Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

    – Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không bằng cách lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, nếu nách có nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết tiêm nước phồng lên có màu đen, sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.

    – Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.

    – Cần lưu ý:

    Tránh mua những con gà có biểu hiện như:

    – Mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

    – Lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.

    Chuẩn bị:

    – Nửa con gà; 200g hạt dẻ đã tách vỏ ngoài, một ít gừng, tỏi; 3 thìa xì dầu nhạt; 1 thìa dầu hào; nửa thìa xì dầu; nửa thìa muối; một chút đường phèn; 1 thìa rượu nấu ăn

    Cách làm: Cách làm thịt gà rang hạt dẻ, thơm ngon ngọt bùi

    Bước 1: Bóc hạt dẻ

    Đun sôi hạt dẻ trong nước 5 phút, sau đó bóc vỏ lớp vỏ nâu.

    Nếu bạn mua hạt dẻ còn nguyên phần vỏ cưng thì dùng dao cắt một đường ngang trên hạt dẻ, sau đó cho vào nồi nước, đun 10 phút thì lấy ra bóc bỏ vỏ.

    Bước 2: Ướp thịt

    Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cho vào bát. Thêm dầu hào, đổ 1 thìa rượu nấu ăn, trộn đều, ướp 15 phút.

    Bước 3: Chiên hạt dẻ

    Cho dầu vào nồi, đổ hạt dẻ vào và chiên trên lửa vừa, chiên đến khi bề ngoài hạt dẻ hơi cháy cạnh. Làm cách này để hạt dẻ không bị nát khi om mà nó cũng thơm ngon hơn. Lấy hạt dẻ ra.

    Bước 4: Om

    Vẫn trong chảo đó, đổ gà đã ướp vào xào, để phần mỡ của gà tiết ra, chiên cho đến khi nước cạn gần hết.

    Cho hạt dẻ vào xào cùng.

    Thêm bát con nước nóng, nước tương nhạt, nước tương đậm và một chút muối vào đun sôi. Nêm nếm cho vừa miệng, đậy vung, đun khoảng 20 đến 30 phút sau khi sôi. Thỉnh thoảng chú ý xem nước trong nồi có cạn không, khi cạn thì đổ thêm nửa bát nước nữa.

    Gần được, tăng lửa đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Bạn không nên để nước cạn quá, dùng nước này rưới lên cơm ăn rất ngon!

    Cho gà om hạt dẻ ra bát ăn cùng cơm trắng! Đây chắc chắn sẽ là món thịt gà thú vị nhất mà bạn từng thưởng thức!

    Cách làm thịt gà rang hạt dẻ, thơm ngon ngọt bùi chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức, ăn cùng với cơm nóng thì thật tuyệt vời.

    Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/rang-hat-de-mai-cung-chan-dem-nau-voi-thit-ga-kieu-na…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cánh Gà Om Hạt Dẻ Bùi Thơm Hấp Dẫn
  • 2 Cách Nấu Gà Om Nấm Cực Ngon Cho Gia Đình
  • Công Thức Làm Lầu Gà Nòi Hầm Sả Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Canh Gà Đậu Hà Lan Lạ Miệng Ngon Cơm
  • Cách Làm Gà Nấu Tiêu Xanh Ngon Khó Cưỡng Ăn Khó Ngừng
  • Đổi Gió Bữa Sáng Với Cách Nấu Bún Thịt Heo Ngon Với Riêu Cua Cho Cả Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Nét Khác Biệt Trong Bát Bún Riêu Hai Miền Nam
  • Bún Riêu Cua ‘rởm’ Đắt Hàng, Người Ăn Không Hay Biết
  • Cách Nấu Bún Riêu Tôm Thịt Đậm Đà Ngon Miệng Kiểu Miền Nam
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đồng Ngon Đúng Hiệu Miền Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đậm Đà Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Mỗi bữa sáng bạn thường ăn món gì? Nếu đã quá chán xôi hay bánh mì. Bạn hãy nấu ngay cho gia đình một bát bún thịt heo vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa hấp dẫn và kích thích vị giác vô cùng.

    Món bún thịt lợn rất thích hợp vào bữa sáng cho gia đình bạn đấy, vừa ngon lại không tốn nhiều thời gian. Cùng tìm hiểu cách nấu bún thịt heo ngon với riêu cua ngay nào!

    Nguyên liệu nấu bún thịt heo

    Để tạo nên món bún thịt heo cho cả gia đình thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

    Cua đồng: 1 kgGiò heo: 500 gramCà chua: 4 quảCà rốt: 1 củThịt nạc xay: 150gramHành tím: 1 củHành lá: 100 gramĐậu phụ: 4 bìaGia vị: Dầu ăn, hạt nêm, mì chính, nước mắm…Rau ăn kèm bún: Rau muống bào sợi, giá đỗ, rau kinh giới, ngò,…Bún tươi: 1 kg

    Một số nguyên liệu nấu bún thịt heo với riêu cua

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên ta phải sơ chế hết các nguyên liệu, trước tiên bạn rửa sạch giò heo, bỏ móng đi, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho giò heo vào ninh nhừ, thêm chút muối, hạt nêm và mì chính để nước dùng vừa vặn. Trong quá trình ninh bạn nhớ vớt bọt của nước để nước trong hơn.Cua tươi bạn mua về sau đó lấy phần gạch cua riêng. Sau đó cho phần còn lại của cua vào giã hoặc xay nhuyễn. Dùng dụng cụ lọc để lọc lấy phần nước còn phần bã cua bỏ đi.Đậu phụ bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua thì bỏ cuống rồi đem rửa sạch, cắt múi cau. Rau sống các loại bạn rửa sạch rồi để ráo nước rồi ăn kèm với bún.Phần gạch cua khêu ra sau đó cho thêm thịt nạc xay và nước mắm, hạt tiêu cùng trứng vào trộn đều.

    Sơ chế cua để nấu bún

    Bước 2: Chế biến bún thịt heo

    Trong cách nấu bún riêu thịt heo ngon thì khi sơ chế nguyên liệu xong chúng ta tiến hành chế biến. Cho nồi nước cua đã lọc vào đun sôi, chú ý vặn lửa nhỏ để khi nấu không bị bồng. Không khuấy cua lên, khi thấy trên bề mặt nồi nước có các mảng thịt cua thì bạn vớt ra và để riêng.

    Cà chua cho vào đảo qua, nêm nếm gia vị vừa đủ sau đó cho cà chua đã xào vào nồi nước hầm giò heo. Tiếp đến bạn cho nước cua vừa nấu sôi vào nồi nước hầm xương.

    Hầm chân giò lợn để nấu bún

    Phần gạch cua đã trộn đều với thịt và trứng thì bạn đem hấp cách thủy khoảng 20-30 phút. Với cách hấp cách thủy này thì vừa không bị ngấy mà vẫn giữ được vị ngọt của gạch và thịt heo. Đậu phụ cắt đem rán vàng sau đó để cho ráo dầu, cho đậu vào nồi nước giò heo sau đó đun sôi khoảng 10 phút để đậu ngấm gia vị. Nêm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tiến hành thưởng thức.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức bún thịt heo

    Khi chế biến xong bạn chỉ cần trụng bún qua nước sôi sau đó cho ra bát, cho một miếng giò heo, gạch cua, đậu, chan nước dùng lên sau đó cho thêm rau thơm, hành lá vào ăn kèm. Bạn có thể dùng kèm với tương ớt, chanh… nếu có sở thích ăn chua cay.

    Thưởng thức bún thịt heo riêu cua ngon tuyệt

    Vậy là bạn đã hoàn thành bún thịt heo với riêu cua vừa ngon lại bổ dưỡng. Ngoài cách này ra bạn còn có cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng và cách nấu bún ngan cũng đơn giản mà lại vô cùng ngon. Đảm bảo với những món bún này mọi người trong gia đình bạn sẽ trầm trồ.

    Bên cạnh cách nấu bún thịt heo với riêu cua thì còn có cách nấu bún thịt heo đơn giản. Cách nấu này dành cho các bạn không có nhiều thời gian vào buổi sáng. Bạn chỉ cần xào thịt heo xay thật thơm vàng, sau đó hầm xương hoặc hầm rau củ lên làm nước dùng.

    Bạn có thể nấu nước dùng từ hôm trước sau đó để trong tủ lạnh, đến sáng hôm sau nấu lại để ăn kèm với bún.Nếu không mua được bún tươi sớm thì bạn có thể chế biến bún khô, sau đó thưởng thức. Vị ngon của nó cũng không hề kém bún tươi đâu.Để bún ngon thì thịt heo cũng phải tươi và ngon, do đó khi mua thịt bạn phải chọn dựa vào màu sắc của thịt, thịt heo tươi có màu đỏ tươi, hơi se lại và trên bề mặt thịt sáng.Thịt heo tươi khi mua phải không có mùi khó chịu, thịt không bị nhớt hay hôi. Chú ý nếu thịt có mùi tanh thì khả năng nhiễm sán rất cao. Nếu thấy thớ thịt có các hạt nhỏ màu trắng thì không mua vì đây rất dễ là ấu trùng sán.

    Theo Giadinh

    Bún riêu 30 năm bán giờ ‘hoàng đạo’, người Sài Gòn chen cứng xì xụp

    Riêu cua ‘khủng’, giò heo ‘khủng’, chả quế thơm ngon, huyết dai giòn,… cộng thêm vài câu đùa của bà chủ vui tính là lí do ‘mê hoặc’thực khách, kể cả giới nghệ sĩ, ghé lại quán bún riêu 30 năm tuổi nức tiếng Q.4.

    Thương hiệu bún riêu Thu Nga còn thu hút cả thực khách là nghệ sĩ

    Tất cả các nguyên liệu có trong tô bún đều mang kích cỡ “khủng”. Chỉ với huyết, đậu hủ, miếng giò heo và riêu cua bự chảng đã chiếm gần hết “mặt tiền” tô. Thêm nữa, cà chua được bà Nga để nguyên quả, chỉ cắt 1 đường để thấm gia vị. “Nếu xắt nhỏ, khi hầm lâu cà

    chua sẽ nát nhừ. Để nguyên cho tự khách dầm ra sẽ cảm nhận được vị chua đặc trưng hơn”, bà Nga tiết lộ về bí quyết ẩm thực của mình.

    Điểm đặc biệt của món bún riêu ở đây, ngoài nguyên liệu “khủng”, không thể không kể đến nước lèo. Theo bà Nga, nước lèo có sự hòa trộn của nước tôm luộc nên rất đậm đà, ngọt thanh, gây “thương nhớ” cho cả những thực khách chỉ ăn 1 lần.

    Các nguyên liệu trong tô bún riêu đều mang kích cỡ “khủng”

    Nồi nước lèo cứ sôi sùng sục, mấy trái cà chua cùng riêu cua trôi đi vòng vòng “khiêu khích” thực khách ghé vào. Nồi nước chỉ cần vơi đi một chút là ngay lập tức lại được châm vào đầy ắp. Bà cho biết làm vậy không chỉ để bắt mắt, mà quan trọng là để nước lèo luôn giữ vừa đúng vị. Vì nếu bớt lửa nước sẽ không nóng cho người ăn, còn giữ lửa mà nước cạn đi vị sẽ khác đi ngay.

    Bà Nguyễn Thị Kim Nga (52 tuổi, ngụ Nhà Bè), một trong những thực khách quen thuộc của quán, cho biết: “Tôi ăn bún riêu ở đây từ rất lâu rồi. Lúc trước nhà tôi ở Q.4, sau chuyển về Nhà Bè. Do “ghiền” vị bún riêu ở đây, nên dù ở xa nhưng hễ có đi đâu gần quán là vẫn chạy sang ăn”.

    Cô chủ hài hước, mở cửa theo giờ “hoàng đạo”

    Từ khi chồng mất, bà Nga một mình nuôi 3 đứa con đang còn tuổi ăn tuổi học. Hỏi về lí do vì sao bà đã lớn tuổi mà con cái vẫn còn nhỏ thế, bà đùa: “Tôi bán bún riêu đắt quá, toàn lo bán nên không có ai chịu cưới. Tới năm 37 tuổi mới có người rước. Rước là mừng lắm rồi đó”. Dứt lời, bà Nga cười khà khà.

    Mạnh ai nấy… xì xụp

    Khi có khách quen hỏi vui: “Nga bán bún ngán chưa Nga, chứ tui là tui ngán bún riêu rồi đó”, bà Nga phất tay, cười lớn: “Trời ơi cha ơi, tui bán từ hồi 23 tuổi tới giờ, hổng ngán sao được. Nhưng mà bà có ngán thì cũng ráng ăn thêm vài năm nữa nghen, đặng tui còn nuôi sắp nhỏ”.

    Là người gốc Hoa nên bà Nga mở cửa hàng luôn đúng giờ “hoàng đạo”. Cứ 11 giờ 15 phút là quán bắt đầu mở bán. Bà giải thích: “Tôi là người Hoa nên làm gì cũng phải có con số 15 trong đó: 7 giờ 15 phút, 10 giờ 15 phút,… Khi nào “dính” số 15 thì mọi chuyện mới trơn tru được”.

    Miếng riêu cua to đùng

    “Lâu lâu có cả diễn viên, ca sĩ đến ăn hoặc mua về, như Trường Giang, Thanh Thúy,… nè! Đâu có dễ mà họ tới đâu, bún riêu phải ngon dữ thần mới được đó”, bà Nga vừa nói vừa đùa, ra vẻ nghiêm trọng.

    Bún riêu bà Nga mở cửa từ trưa đến khoảng 5 – 6 chiều giờ là đã bán sạch trơn. Mỗi ngày, trung bình bà Nga bán khoảng 500 tô, tương đương với 70 kg bún. Bà cười bảo “bán nhiêu đó đủ xài rồi, bán nhiều mệt lắm, mau già lắm”.

    Tô bún riêu nức tiếng Q.4 “mê hoặc” thực khách suốt 30 năm qua

    Mở cửa từ 11g15 đến xế chiều, hàng bún riêu bà Nga luôn thu hút rất nhiều thực khách

    Nồi nước lèo bốc khói nghi ngút

    Nụ cười tươi rói thường trực trên môi bà chủ vui tính

    Giá mỗi tô bún riêu dao động từ 15 – 40 nghìn đồng tùy ý thích người ăn, phù hợp với cả những người dân lao động

    Góc quán nào cũng chật kín chỗ ngồi

    Theo Thanhnien

    Sáng nào cũng làm món trứng đơn giản này, con trai cao lớn phổng phao Chỉ cần bỏ ra khoảng 5 phút xuống bếp là mẹ đã có ngay món bánh trứng rau củ bắt mắt và đầy đủ dinh dưỡng cho bé thưởng thức. Nguyên liệu cần chuẩn bị – 3 quả trứng gà – Hành lá – 1/5 củ cà rốt…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Bún Thịt Heo Với Riêu Cua Đậm Đà Cho Ngày Cuối Tuần
  • Học Cách Nấu Bún Riêu Ngon Không Tanh Đơn Giản Nhất Vịnh Bắc Bộ
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng L Món Ăn Khoái Khẩu Của Người Sài Gòn
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Đúng Hiệu Miền Bắc
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng
  • 6 Cách Nấu Thịt Đông Ngan, Thịt Đông Chân Giò Với Mộc Nhĩ, Tai Heo, Chân Giò Lợn Ngon Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Kho Sả Miền Trung Đậm Đà Hương Vị, Đưa Cơm
  • Cách Làm Thịt Kho Hột Vịt Nước Dừa Ngon Chuẩn Vị Mà Vô Cùng Đưa Cơm
  • Học Lỏm Bí Quyết Làm Thịt Heo Kho Sả Ngon Chuẩn Cơm Mẹ Nấu
  • Cách Làm Thịt Kho Rệu Miền Tây Ngon Tuyệt Mà Đậm Đà Đưa Cơm
  • Tổng Hợp 12 Cách Kho Thịt Heo Ngon, Thơm Mềm
  • Tuy nhiên, có rất nhiều bạn làm món thịt đông không thành công, thịt thường không đông và không được mềm nhừ như móng muốn. Chính vì vậy, hôm nay Massageishealthy sẽ mách bạn cách nấu thịt đông để có một món thịt đông ngon đúng điệu mà lại không hề tốn quá nhiều thời gian.

    Nguyên liệu nấu thịt đông chân giò gồm

    • 1 kg chân giò thịt heo
    • 30 gam Nấm mộc nhĩ , chọn loại còn tươi ngon, không bị mốc
    • 20 gam Nấm hương
    • Một củ hành khô
    • Hạt tiêu, các loại gia vị muối mắm, bột ngọt, đường,…

    Cách nấu món thịt đông chân giò như sau

    – Bước đầu tiên: Sơ chế thịt chân giò. Chân giò mua về rửa sạch, cạo sạch phần lông và các bụi bẩn trên chân. Sau đó đem đi thui với bã mía, hoặc rơm để cho thịt chân giò vàng lại, cách thui như thế này sẽ làm cho lớp da của chân giò giòn, thơm hơn, và phần thịt bên trong lại mềm.

    – Sau khi thui chân giò, rửa sạch qua lại với nước cho sạch bụi tro, rồi thái miếng vuông vừa ăn. Ướp một chút gia vị mắm, muối, bột ngọt lên chân giò, nhưng các bạn chỉ nên ướp một lượng vừa phải, vì món thịt đông, mọi người thường ăn nhạt để có vị thanh mát.

    – Bước thứ hai: Sơ chế mộc nhĩ và nấm hương. Hai loại này đem ngâm với nước cho nở to, sau đó rửa sạch, cắt nấm mộc nhĩ thành những sợi nhỏ, còn nấm hương thì cắt làm đôi.

    – Bước thứ ba: Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ một chút dầu, khi dầu ăn nóng thì cho một chút hành tím cắt nhỏ vào phi cho thơm, khi hành đã thơm thì cho thịt chân giò vào xào cùng, cho đến khi thịt chân giò ngấm gia vị.

    – Bước thứ tư: Đổ nước vào trong chảo thịt, chú ý chỉ đổ nước vừa ngập đến bề mặt thịt, sau đó tiến hành đun lửa nhỏ, trong quá trình đun, liên tục vớt bỏ bọt, để nước dùng được trong, ngon hơn.

    – Bước thứ năm: Sau khi thịt chân giò đã được ninh nhừ theo đúng ý, thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào trong nấu cùng cho chín.

    – Bước thứ sáu: Khi thịt và nấm đã đều chính thì cho thịt chân giò vào từng khuôn, vào tưng bát nhỏ sao cho đẹp.

    – Lưu ý các bạn không nên cho thịt vào những khuôn, bát quá lớn, không ăn hết một lần, mà phải múc từng phần nhỏ ra ăn, những lần sau sẽ không còn thấy đẹp mắt.

    Vậy là chỉ với bảy bước vô cùng đơn giản và nhanh chóng, đúng ta đã có ngay một món thịt đông chân giò vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

    2. Cách nấu thịt đông bằng tai heo mộc nhĩ nấm hương

    Cách nấu thịt đông từ tai, mũi lợn rất đơn giản nhưng lại ngon và đậm đà. Miếng thịt sần sật hòa quyện với tiêu, mộc nhĩ vô cùng hấp dẫn. Đây là một sự biến tấu độc đáo nhưng lại mang đến hương vị lạ miệng và thơm ngon được nhiều người ưa thích. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn này.

    Nguyên liệu nấu món thịt đông tai heo

    • Hai cái tai heo
    • Một cái mũi heo
    • Mộc nhĩ
    • Nấm hương
    • Các loại gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…

    Cách để làm món thịt đông tai heo

    – Bước đầu tiên: Tai và mũi lợn khi mua về thì phải rửa thật sạch, dùng dao lam để cạo bỏ phần lông, ghét bẩn trong tai và mũi heo, dùng muối chà sạch phần thịt này. Tai và mũi là hai bộ phận gần như bẩn nhất của con heo.

    – Sau khi làm sạch xong, cắt tai heo và mũi heo thành từng miếng vừa ăn, sau đó tẩm ướp với các gia vị hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu để cho thịt ngấm đều các gia vị.

    – Bước thứ hai: Sơ chế mộc nhĩ, nấm hương, hai loại này đem ngâm với nước cho nở to ra, sau đó cắt mộc nhỉ thành từng sợi nhỏ, còn nấm hương cắt làm đôi

    – Bước thứ ba: Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, sau đó đợi dầu già thì cho vào một ít hành tím cắt mỏng để phi cho thơm, khi hành đã thơm thì cho thịt tai, thịt mũi vào xào đều cho ngấm gia vị.

    – Bước thứ tư: Khi thịt đã ngấm thì cho nước vào trong chảo, chú ý chỉ cho nước vừa ngập đến bề mặt thịt là được. Sau đó đung cho đến khi thịt đã chín thì cho nấm mèo, nấm hương vào cùng.

    – Đợi khi nấm mèo, nấm hương đã chín thì có thể tắt bếp. Trong quá trình nấu phải thường xuyên vớt bỏ bọt, để nước được trong, khi làm thịt đông sẽ đẹp, mà ăn lại ngon hơn.

    – Bước thứ năm: Cho thịt ra cá khuôn, bát cho đẹp, đợi thịt nguội, đông lại là có thể dùng được.

    3. Cách nấu thịt đông ngan da lợn nấm mèo kiểu miền Bắc

    Ngan thường thịt chỉ tập trung ở lườn là chủ yếu, các phần khác đa phần là da và xương, lớp thịt rất mỏng, vì vậy khi nấu thịt đông bằng thịt ngan các bạn chỉ nên lấy phần lườn còn lại có thể dùng nấu món khác như ngan nấu miến măng chẳng hạn.

    Các nguyên liệu nấu thịt đông ngan

    • Thịt ngan
    • Da lợn
    • Nấm mèo
    • Nấm hương
    • Hành tím
    • Các loại gia vị mắm muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…

    Cách làm món thịt đông ngan

    – Bước đầu tiên: Sơ chế thịt và bì heo, cắt miếng vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị

    – Bước thứ hai: Sơ chế nấm mèo, nấm hương rồi cắt sợi nhỏ, nấm hương thì cắt đôi.

    – Bước thứ ba: Phi hành tím trong chảo cho thơm, sau đó cho thịt ngan và da heo vào xào cho ngấm cho vị.

    – Bước thứ tư: Khi thịt đã ngấm gia vị thì đổ nước sâm sấp vào, trong quá trình liên tục vớt bỏ bọt, khi thịt đã chín, được ninh nhừ, thì cho nấm mèo, nấm hương vào nấu cùng. Khi nấm đã chín thì tắt bếp.

    – Bước thứ năm: Cho thịt ra các khuôn, bát cho đẹp. Sau đó đợi thịt nguội, đông lại là có thể thưởng thức.

    Nếu bạn nào thích ăn món thịt đông thì không nên bỏ qua cách nấu thịt đông từ thịt ngan bởi nấu bằng thịt ngan có vị ngọt đặc trưng nên món ăn rất hấp dẫn.

    4. Cách nấu thịt đông bằng tai heo, mũi lợn ngon đúng điệu

    Với cách nấu thịt đông từ tai heo, bạn sẽ có được một món ăn vô cùng thơm ngon. Không chỉ thịt lợn mới đem lại hương vị đậm đà mà tai heo cũng có được vị như vậy. Miếng thịt đông cùng tai heo sần sật, giòn giòn, hòa quyện với các nguyên liệu tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

    Nguyên liệu nấu thịt đông

    • Tai heo: 2 chiếc
    • Mũi heo: 1 chiếc
    • Bì heo
    • Mộc nhĩ
    • Nấm hương
    • Các loại gia vị: mắm nguyên chất, hạt nêm, mì chính và hạt tiêu xay nhuyễn

    Khi mua tai và mũi heo bạn nên chú ý về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vì hiện nay có rất nhiều lợn bẩn, lợn chết. Bạn nên mua những phần này ở những nơi uy tín, có kiểm duyệt.

    Các bước nấu thịt đông tai heo

    – Tai heo rửa qua nước, dùng dao cạo hết lông còn sót lại, xát tai heo với muối để loại bỏ mùi hôi, trần qua nước sôi rồi để cho ráo nước.

    – Kế đến mũi heo bạn cũng làm sạch, xát với muối rồi để ở rổ cho ráo nước. Bì heo dùng dao cạo sạch lông, rửa lại với nước nhiều lần.

    – Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước nóng, đến khi nở đều thì rửa sạch lại với nước lọc. Tai heo và mũi heo thái thành những miếng vuông vừa ăn có kích thước khoảng 2 cm, để vào một bát tô.

    – Sau đó nêm thêm mắm nguyên chất, hạt nêm và mì chính vào phần tai và mũi heo, đảo đều cho các gia vị thấm. Ướp khoảng 30 phút cho tai và mũi được ngấm gia vị.

    – Bì heo thái thành những miếng có kích thước như tai heo, nấm hương và mộc nhĩ cắt thành những sợi nhỏ đều.

    – Bắc một nồi lớn lên bếp. cho chút dầu ăn rồi đổ hết phần tai và mũi đã ướp kĩ vào xào. Xào lửa không quá to, xào đều tay, để thịt được ngấm và ngon hơn, không bị cháy. Tiếp tục cho bì heo và đảo cùng tai.

    – Khi thấy tai và mũi đã chín và săn lại thì cho mộc nhĩ và nấm hương đã cắt sợi vào xào cùng. Cho nước lọc ngập thịt, nêm nếm gia vị nhạt một chút, để khi nước cô lại sẽ vừa vị. Nước bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa, đun tai đến khi chín mềm, nước sánh sánh thì bắc ra.

    5. Cách nấu thịt đông chân giò truyền thống bằng nồi áp suất điện

    Thường thì món thịt kho đông được coi là món truyền thống của người Miền Bắc những ngày thời tiết se lạnh, thường là vào mùa cuối năm, và đặc biệt là những ngày giáp tết. Thịt kho đông được coi là món ngon của ngày tết cổ truyền của người Miền Bắc.

    Ngày nay công nghệ phát triển, điều kiện kinh tế cũng khấm khá do đó thường gia đình nào cũng được trang bị tủ lạnh nên món thịt kho đông bạn hoàn toàn có thể làm bất cứ lúc nào chứ không nhất thiết phải đợi đến mùa lạnh mới thực hiện được.

    Thịt kho đông có thể ăn kèm với dưa chua, cơm nóng. Đúng là một sự kết hợp đơn giản mà tuyệt vời đến khó tin.

    Nguyên liệu nấu thịt đông ngon nhất

    • Thịt chân giò: 500 gram
    • Da heo: 200 gram
    • 1 củ hành tây cắt làm 4
    • 50 g nấm hương ngâm nở
    • 50 g mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm nở
    • Nước mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm.
    • Dụng cụ thực hiện nấu thịt đông truyền thống
    • Dao, nồi, thớt, chảo, tô đựng
    • Nồi áp suất điện (nồi áp suất gas cũng được)

    Nguyên liệu trên nấu cho: 4 6 người ăn – Thời gian thực hiện: 2 tiếng – Thời gian chờ thịt đông: 4 tiếng Cách nấu thịt đông đơn giản những ngày Tết

    Bước 1: Bước đầu tiên, cần làm sạch nguyên liệu chuẩn bị nấu. Bạn bắt đầu tiến hành cạo sạch lông của da heo, rửa thịt chân giò và thái thành những miếng vừa ăn.

    Bước 2: Ướp thịt chân giò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 30 phút để thịt ngấm gia vị. Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 nhúm nhỏ muối và da heo vào trần sơ rồi vớt ra, để ráo.

    Bước 3: Cho vào chảo 1 ít dầu ăn và phi với 1 củ hành tây băm nhỏ. Tiếp đến, bạn đổ tô thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu và tiến hành đảo đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp.

    Bước 4: Cho thịt vào nồi áp suất, đổ 1 lít nước vào cho ngập thịt, rồi tiến hành nấu trong 5 phút. Hết thời gian nấu, nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn xả áp suất trong nồi ra.

    Bước 5: Mở nắp nồi áp suất ra, cho da heo và hành tây vào nấu cùng thịt trong 15 phút. Nấu xong bạn xả áp như thường và vớt da heo, hành tây ra.

    Bước 6: Nấm hương và mộc nhĩ bạn cho ngâm nước cho nở ra rồi mới thái thành sợi cho vào nồi, rắc hạt tiêu và đảo đều, nấu tiếp 5 phút. Hết thời gian nấu, bạn xả áp ra, khi thịt đã nhừ, bạn múc ra tô, để nguội, cho vào tủ lạnh 4 tiếng để thịt đông là hoàn thành.

    Thành phẩm

    Thịt đông chấm nước mắm, thêm một ít cải chua, kiệu muối ăn cùng với cơm nóng còn gì bằng?

    6. Cách làm thịt nấu đông theo truyền thống với mộc nhĩ, nấm hương

    Cách làm thịt nấu đông theo truyền thống – Món thịt nấu đông đã không còn xa lạ với các chị em rồi. Món này thường được xuất hiện vào dịp Tết, nhưng bạn có thấy rằng Tết món gì cũng có, vậy thì ngày thường lại không nấu những món đó sao?

    Nguyên liệu làm thịt nấu đông

    • Thịt chân giò: 1kg
    • Mộc nhĩ: 30g
    • Nấm hương, nấm đông cô: 20g
    • Hành khô: 2, 3 củ nhỏ
    • Hạt tiêu, cà rốt nửa củ, nước mắm, mì, muối canh.

    Cách làm món thịt chân giò nấu đông

    Sau khi mua chân giò về, bạn cạo bì thật sạch cho hết lông, bạn rửa sạch bằng nước muối rồi thái thịt thành các miếng cỡ vừa ăn. Tiếp đến bạn ướp thịt với 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, 2 củ hành trong khoảng 30 phút cho thịt được ngấm chút gia vị.

    Nấm hương, mộc nhĩ bạn cho ngâm với nước nóng cho nở, nhặt rửa sạch, cắt bỏ chân. Sau đó bạn đem thái sợi mộc nhĩ, còn nấm hương nếu cánh nấm to thì thái làm đôi.

    Sau khi thịt ngấm bạn bắt đầu phi thơm hành rồi cho thịt vào đảo đều, đến khi bạn thấy thịt săn lại thì cho tiếp 1 thìa nước mắm vào rồi đảo đều cho thịt ngấm. Sau đó bạn đổ khoảng hơn 1 bát tàu nước lọc vào và đun sôi.

    Bạn đun sôi thịt khoảng 5 phút thì cho nhỏ lửa lại cứ thế hầm đến khi thịt đã nhừ và nước cạn còn khoảng 1/2 thì trút mộc nhĩ nấm hương vào đun chín. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Cà rốt bạn có thể tỉa hoa cho đẹp rồi xếp xuống đáy của tô thủy tinh đựng thịt, sau đó đổ thịt vào tô rồi chờ nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Thịt đông này ăn với cơm nóng thì khỏi chê vào đâu được luôn.

    Nguồn gốc món thịt đông – món ăn độc đáo của miền Bắc

    Thịt đông là món ăn quen thuộc trong những ngày trời bắt đầu chuyển lạnh. Trong nền văn hóa đa dạng của ẩm thực Việt Nam, có rất nhiều món ăn độc đáo nhưng các nguyên liệu được chế biến lại khá đơn giản và dễ tìm mua. Trong những món đó có thể kể đến món thịt đông. Điểm khác biệt của thịt đông so với món thông thường đó chính là thịt đông sẽ ngon hơn rất nhiều khi ăn lạnh.

    Bạn sẽ thường thấy thịt đông luôn được để cho nguội lạnh, rồi cất vào tủ lạnh bảo quản, khi ăn cắt thành những miếng như giò. Thịt đông được ưa chuộng nhất vào dịp trời bắt đầu chuyển sang đông hay những ngày xuân đến.

    Vào những ngày gió rét lạnh buốt như ở miền Bắc nước ta, món thịt đông trở nên phổ biến và dần trở thành nét đặc trưng vô cùng nổi bật. Dịp cuối năm ai cũng bận rộn để hoàn thành tốt công việc, mọi người đều vội vã, nhưng chắc chắn một điều bất kì bà nội trợ nào cũng không thể quên được mua nguyên liệu chuẩn bị nấu thịt đông.

    Nguyên liệu làm món thịt đông cũng khá đơn giản, chủ yếu là từ thịt lợn và đặc biệt là thịt chân giò. Thêm vào đó là mộc nhĩ, hạt tiêu xay cùng với các gia vị. Để tạo nên sự kết dính của những miếng thịt đông hoàn toàn nhờ vào bì lợn.

    Các công đoạn làm thịt đông cũng đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của bạn. Móng giò được làm sạch, cắt miếng, bì lợn không nên quá nhiều nhưng cũng không được quá ít.

    Nêm thêm chút gia vị cho thật vừa miệng, thêm mộc nhĩ cùng bột tiêu là đủ cho món thịt đông thơm ngon. Muốn những hũ thịt đông thật đẹp mắt thì bạn nên tỉa bông hoa cà rốt, đặt ở đáy của hũ. Sau đó đổ phần thịt đông vừa làm vào. Cất tủ lạnh hôm sau là ăn được ngay.

    Ngày xưa khi không có tủ lạnh như hiện nay, các cụ đã tự tìm ra cho mình cách hiệu quả để thịt được đông. Vào những ngày rét mướt, các cụ thường dùng bát thịt đông, đặt lên mâm lớn, chờ sương lạnh rồi bưng mâm để ngoài sân. Theo các cụ giải thích đó là để thịt được hấp thụ khí lạnh, sương đêm, khoảnh khắc giao đêm với ngày, tinh túy của đất trời.

    Thịt đông tuy đơn giản nhưng cách chế biến thật sự rất tinh túy. Bát thịt đông được lật úp cho vào đĩa, cánh hoa cà rốt màu sắc ở giữa, thịt mềm mịn tan chảy trong miệng, lớp sốt như thạch núng nính nhìn rất đẹp mắt.

    Thịt đông mà thưởng thức cùng cơm nóng hay bánh chưng thì thật sự tuyệt vời. Vào những ngày cận kề Tết Nguyên Đán, nhà nhà người người nấu thịt đông để kịp cúng các cụ.

    Giống như món giò, một đĩa thịt đông trên mâm cúng là không thể thiếu được. Trải qua một quãng lịch sử rất dài, mâm cỗ ngày càng thịnh soạn hơn nhưng chắc hẳn không vắng mặt đĩa thịt đông. Ăn kèm cùng thịt đông có cả dưa hành, bánh chưng.

    Mâm cơm được hạ xuống, cả nhà ngồi quây quần bên nhau cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong một năm đã qua, điều ước cho năm mới. Trong bữa ăn gia đình đó, món thịt đông truyền thống như nhắc thêm về sự đầm ấm gia đình, một nét đẹp của con người Việt Nam.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Ba Chỉ Kho Cùi Dừa Béo Ngon Hấp Dẫn Vô Cùng
  • Cách Làm Thịt Kho Cùi Dừa Ngon Đơn Giản Cho Bữa Tối
  • Cách Làm Thịt Kho Dừa Thơm Nức Mũi Siêu Long Cả Người ” Khảnh Ăn” Nhất
  • Cách Làm Thịt Kho Nước Dừa Hột Vịt
  • Hai Cách Làm Thịt Kho Trứng Cút Ăn Đổi Món Cuối Tuần Siêu Đỉnh
  • Cách Nấu Thịt Đông Chân Giò Với Măng Ngon Đúng Hương Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Bò Kho Nước Cốt Dừa Với Cà Rốt Nhanh Mềm Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Món Thịt Bò Kho Gừng Sả Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Thịt Bò Kho Tiêu Thơm Ngon Cay Nồng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bò Kho Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Nha Đam Mủ Trôm Ngon Như Nha Đam Mủ Trôm Thái Sơn
  • món ăn rất quen thuộc không thể thiếu trên mâm cơm của người miền Bắc vào mỗi dịp tết đến xuân về. Nếu như ngày trước tao chỉ có thể thưởng thức món ăn này vào dịp cuối năm khi thời tiết bắt đầu se lạnh,thì giờ đây món thịt đông được làm quanh năm. Cách nấu thịt đông về cơ bản cũng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, thực hiện đúng các bước thì mới cho ra được thành phẩm ngon.

    Cách nấu thịt đông chân giò

    Chân giò rầ rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất là dành cho các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra nó còn đươc chết biến thành nhiều các món ăn ngon. Vậy với nguyên liệu này thì cách nấu thịt đông như thế nào để ngon nhất đúng chuẩn hương vị?

    Bước 1:Thịt chân giò làm sạch lông sau thái miếng vừa ăn.

    Bước 2: Bì lợn cũng làm sạch lông thái miếng vừa bằng miếng thịt chân giò.

    Bước 3:Đảo thịt chân giò và bì lợn với nhau vào tô lớn, ướp thịt với 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu .Chú ý với món thịt đông bạn nên ướp quá mặn thì sẽ ngon hơn. Sau khi ướp gia vị ta đảo đều rồi đợi khoảng nửa tiếng để thịt ngấm gia vị.

    Bước 4: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào nước ấm cho nở ra, rửa sạch rồi thái nhỏ bằng đầu ngón tay hoặc với nấm hương ta có thể để nguyên cho đẹp.

    Bước 5:Bắt đầu đặt nồi lên bếp ,cho tầm 2 đến 3 thìa dầu ăn ,băm hành đợi dầu nóng thì cho vào nồi phi thơm.

    Bước 6: Khi hành đã được phi thơm ta cho thịt chân giò và bì lợn vào xào cho săn lại ,tiếp theo là cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều.

    Bước 7: Khi thịt chân giò, bì lợn, nấm hương, mộc nhĩ chín đều và có mùi thơm hãy đổ thêm nước cho ngập các nguyên liệu, đậy vung lại, thỉnh thoảng ta lại mở vung hớt bọt để nước thịt đông có màu trong. Cứ đun như vậy cho đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

    Bước 8: Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa xếp xung quanh đáy bát hoặc khay để đổ thịt đông.

    Bước 9: Múc thịt đông ra bát, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông lại. Nếu như là những ngày mùa thời tiết lạnh thì ta không cần bỏ thịt vào tủ ,chỉ cần để bên ngoài thịt vẫn đông lại được, khi ăn ta nên cho thêm tiêu xay lên chốc và ăn kèm với dưa góp sẽ ngon

    Cách nấu thịt đông với măng khô

    • Thịt lợn ba chỉ hoặc thịt vai 1 kg
    • 200g măng khô.
    • 15 đến 20 quả trứng cút (có thể thay thế trứng cút bằng trứng gà hoặc trứng vịt tùy vào sở thích của từng người).
    • 4 đến 5 củ hành khô
    • Các loại gia vị như mì chính, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn,..

    Bước 1: Ngâm măng khô trong nước lạnh khoảng 1 ngày cho măng mềm và nở hết ra. Sau khi măng đã nở hết ta cho vào luộc chừng 15 phút rồi lại ngâm vào nước lạnh, tiếp tục luộc măng và ngâm măng cho đến khi măng hết đen có màu trắng.

    Bước 2: Sơ chế măng xong ta cắt thành các miếng vuông hoặc tước nhỏ bằng các đầu ngón tay cho vừa ăn.

    Bước 3: Luộc trứng cút rồi bóc vỏ.

    Bước 4: Thịt lợn làm sạch lông, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.

    Bước 5: Bỏ thịt vào tô lớn và bắt đầu ướp gia vị, cho lần lượt muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hành băm nhỏ hạt tiêu xay vào thịt rồi đảo đều rồi chờ khoảng 20 đến 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

    Bước 6:Đặt nồi lên bếp ,cho vài thìa dầu vào nồi, khi dầu sôi cho thịt vào xào săn lại. Lúc thịt săn lại hãy đổ thêm nước rồi đậy nắp nồi đun dưới lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm, thỉnh thoảng hãy với bọt để nước thịt trong hơn.Tiếp tục cho trứng cút và măng khô vào chung với thịt ,chú ý trong quá trình đun thịt không nên đảo mạnh dễ làm nát thịt.

    Bước 7: Tỉa cà rốt xếp đều quanh đáy bát rồi Múc thịt đông ra bát. Nếu Thời tiết nóng ta cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh còn nếu trời lạnh tao chỉ cần bỏ trong chạn là thịt sẽ tự đông lại.

    Bước 8: Nhẹ nhàng đổ thịt ra đĩa ,có thể rải thêm chút tiêu ,trang trí thêm vài cọng hành, rau thơm cho đẹp mắt. Khi thưởng thức hãy ăn kèm với các loại salad rau quả cho bớt ngán.

    Với 2 cách nấu thịt đông vừa giới thiệu các bạn nếu thích hãy thay thế thịt lợn bằng thịt gà, thịt ngan,thịt vịt hoặc cho tai lợn để làm tăng độ giòn.Các bước thực hiện vẫn tương tự.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Măng Khô Nhanh Mềm, Không Bị Đắng
  • Mực Khô Xào Măng Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Thực Hiện Tại Nhà?
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Vịt Kho Măng Khô Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Vịt Nấu Măng Khô Ngon Chỉ Cần Nghĩ Tới Đã Thèm
  • Vịt Hầm Măng Khô: Cách Nấu Như Nào Cho Ngon?
  • Cá Kèo Kho Tiêu: 4 Cách Nấu Với Thịt Ba Rọi Cực Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Kìm Kho Củ Nén (Đặc Sản Vũng Tàu)
  • Cá Kìm Là Gì? Những Món Ăn Hấp Dẫn Từ Cá Kìm Tươi Ngon
  • Hướng Dẫn 6 Cách Làm Cá Kèo Kho Rau Răm, Kho Sả, Nghệ, Dưa Cải, Kho Tiêu Và Kho Chay Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tóp Mỡ Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Cá Lóc Kho Tiêu
  • 1. Cách làm món cá kèo nấu với tiêu và nước dừa tươi

    1.1. Nguyên liệu cần có

    • 300 gram cá kèo
    • Nước dừa tươi
    • Hành tím khô: 2 – 3 củ
    • Ớt tươi
    • Tỏi băm
    • Gia vị: đường trắng, nước mắm loại ngon, tiêu đen xay, muối ăn

    1.2. Cách nấu cá kèo kho tiêu nước dừa

    1.2.1. Sơ chế cá kèo và các nguyên liệu

    • Cá kèo khi mua ở chợ, bạn có thể nhờ người bán sơ chế sơ qua. Sau đó, chà xát lại với muối, để cá hết nhớt. Tuy nhiên, cũng nên rửa lại với nước ấm pha dấm, để khử bay mùi tanh của cá, rồi rửa lại với nước thêm lần nữa. Tiếp theo, cắt cá làm 2 phần, cho ra rổ, để ráo.
    • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước, băm nhuyễn.
    • Ớt hiểm rửa qua nước, làm sạch rồi đập dập, hoặc thái thành từng miếng mỏng.

    1.2.2. Cách ướp cá kèo và kho với tiêu đen, nước dừa đậm vị

    • Đầu tiên, bạn cho cá vào một cái tô, hoặc một cái tộ (dùng để kho), thêm 2 muỗng cà phê đường cát, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, cùng với hành tím và ớt. Trộn tất cả nguyên liệu và gia vị lại với nhau, ướp khoảng 30 phút.
    • Dùng một cái nồi đất cho lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường cát vào. Bật lửa lớn để đường tan ra, chuyển sang màu vàng tươi, thì cho hành và tỏi băm phi thật thơm, rồi cho tất cả phần cá đã ướp vào nồi. Dùng đũa đảo đều, để cá ngấm gia vị.
      Khi nồi cá kèo có dấu hiệu sôi, thì tiếp tục để thêm 3 phút nữa, giúp cá săn hơn. Lúc này, bạn cho một chén nước dừa vào. Đun đến khi sôi lần hai, thì điều chỉnh nhỏ lửa, kho thêm 30 phút. Cá săn hơn, nước dùng sền sệt lại thì tắt bếp.

    1.3. Thưởng thức món cá kèo kho cay nồng

    Món cá kèo kho với tiêu đã hoàn thành. Bạn không cần phải múc ra tô hay đĩa. Hãy giữ nguyên cá trong nồi đất, để nhiệt độ của nồi duy trì được độ nóng vừa phải, vừa giúp món ăn trông “ngon mắt”, mộc mạc, lại giữ được hương vị đặc trưng, vốn có của món cá kèo. Một chén cơm trắng, một đĩa kim chi dưa cải bẹ muối hay bát canh rau dền đi kèm chắc chắn sẽ khiến bữa cơm ngon, không muốn ngừng đũa.

    2. Cách làm món cá kèo kho tiêu xanh cay ngon lạ miệng

    2.1. Nguyên liệu cần có

    • 500 gram cá kèo
    • 2 nhánh tiêu xanh (đã ngâm giấm)
    • 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
    • Ớt (bột và trái)
    • Chanh tươi
    • Dầu ăn
    • Gia vị: đường, nước mắm, bột nêm, muối

    2.2. Cách làm cá kèo kho tiêu xanh thơm nồng

    2.2.1. Sơ chế cá kèo và chuẩn bị các nguyên liệu khác

    • Cá kèo khi mua về, bạn cho vào một cá thau, vắt nước cốt chanh, trộn đều phần cá để loại bỏ hết nhớt. Sau đó, tiếp tục dùng muối, để chà xát lên từng con cá. Loại bỏ nhớt còn sót lại, đồng thời giúp khử mùi tanh.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước ấm pha giấm để rửa. Nếu vẫn chưa sơ chế cá, bạn cắt ngang đầu, để bỏ phần mang. Bỏ cả phần ruột (nếu không ăn) hoặc giữ lại tuỳ thích, rồi rửa sạch lại với nước.
    • Hành tím và tỏi, bóc vỏ, rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn, cho vào chén.
    • Ớt trái rửa sạch, cắt nhỏ.

    2.2.2. Cách nấu cá kèo kho với tiêu xanh

    • Sau khi đã sơ chế cá kèo xong, bạn cho tất cả vào một cái tô. Thêm 1 muỗng bột nêm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng canh đường cùng với ớt bột (ít hay nhiều tuỳ vào sở thích) cùng với tỏi băm nhuyễn, ướp khoảng 30 phút.
    • Bắc một cái chảo lên bếp, cho mọt 1 đường vào. Bật lửa đun cho đường chảy ra, chuyển sang màu vàng sậm, thì thêm một muỗng dầu ăn, cùng với hành tìm băm nhuyễn, đảo đều. Phi đến khi hành thơm, hỗn hợp có màu nâu là được.
      Lúc này bạn cho cá vào kho, thêm tiêu xanh, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi thấy cá săn lại, nước kho có màu nâu đẹp mắt, hơi sệt thì tắt bếp, rắc một chút ớt trái đã thái nhỏ lên.

    2.3. Thưởng thức món cá kèo nấu với tiêu xanh

    3. Cách nấu món cá kèo kho tiêu với thịt ba chỉ đơn giản

    3.1. Nguyên liệu cần có

    • 300 gram cá kèo
    • 300 gram thịt ba chỉ
    • Hành lá, hành tím
    • Giấm trắng
    • Nước dừa
    • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu hào

    3.2. Cách chế biến món cá kèo kho với thịt ba rọi mềm ngon

    3.2.1 Sơ chế thịt ba rọi và cá kèo cùng các nguyên liệu

    • Bạn có thể nhờ người bán cắt bỏ phần mang, bỏ ruột cá kèo (nếu không ăn) và cắt bớt đuôi. Sau đó, cho vào một cái thau, đổ chút giấm chua vào, bóp rửa cho hết chất nhờn. Tiếp theo, lại chà xát lại với muối, rồi rửa lại với nước.
    • Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng chanh thay cho giấm. Pha thêm chút muối ngâm, cá kèo khoảng 15 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước.
    • Còn đối với phần thịt ba chỉ, bạn dùng muối chà lên miếng thịt, rửa sạch với nước, để ra rổ cho ráo, rồi mang đi thái thành từng miếng nhỏ.
      Hành lá cắt gốc, củ hành bóc vỏ, làm sạch với nước, rồi đem hành lá cắt khúc, hành tím băm nhuyễn.

    3.2.2. Cách kho cá kèo kho tiêu với thịt ba rọi

    • Bắc một cái nồi lên bếp, cho 2 muỗng đường vào, bật lửa đun sôi. Trong quá trình làm nước màu bằng đường, bạn nên dùng đũa đảo đều để hỗn hợp không bí dính, không cháy khét.
    • Khi thấy đường chuyển sang màu cánh dán thì bạn cho thêm một chén nước dừa vào, cùng với các loại gia vị như bột ngột, dầu hào, nước mắm, nêm nếm sao cho vừa ăn, khuấy đều hỗn hợp.
    • Sau khi đã nêm nếm xong, hỗn hợp có vị vừa ăn thì lúc này bạn cho thịt ba chỉ cùng với cá kèo vào. Tiếp tục đun sôi đến khi cá kèo và thịt săn, nước kho rút dần thì chỉnh nhỏ lửa, nêm lại một lần nữa rồi tắt bếp.

    3.3. Món cá kèo kho tiêu ăn với gì ngon nhất?

    Bạn có thể kho cá với thịt ba chỉ trong tộ, để món ăn ngon hàng ngày thêm phần dân dã, đặc trưng hơn. Cho tiêu cùng với vài lát ở và hành lá, trang trí lên trên mặt. Chắc hẳn món cá kèo thơm ngon, đẹp mắt, hoà quyện giữa sắc vị và hương vị, ăn kèm với dưa leo, cà chua hoặc cà rốt tỉa hoa trang trí như một cách chiêu đã thực khách đến nhà, bằng món ăn mộc mạc, thấm đượm chân thành.

    Ngoài cách chế biến món cá kèo kho tiêu kể trên, bạn có thể chế biến cá kèo kho với các loại nguyên liệu khác nhau như cá kèo kho rau răm, cá kho dưa cải chua …Mỗi công thức là một hương vị đặc trưng riêng. Chính điều đó tạo nên nét đặc sắc trong ẩm thực dân dã của người Việt.

    4. Cách làm món cá kèo chay kho tiêu độc đáo

    4.1. Nguyên liệu

    Cá kèo chay là một trong những cách nấu các món ăn chay thông dụng nhất hiện nay được nhiều người áp dụng. Để tạo hình cá kèo chay giống thật, bạn chỉ cần dùng các nguyên liệu đơn giản sau đây:

    • 1 miếng đậu hũ trắng lớn
    • 20 tấm rong biển khô (loại dùng để làm sushi của Nhật)
    • Gia vị: nước tương, đường, bột ngọt, ít bột nêm chay, tiêu đen xay
    • 2 thìa cà phê tỏi băm

    4.2. Cách nấu cá kèo chay với tiêu độc đáo

    4.2.1. Cách làm cá kèo chay từ đậu hũ chiên giòn

    • Bạn cho 3 muỗng canh nước tương, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/4 thìa cà phê bột nêm chay, khuấy đều cho tan.
    • Cắt rong biển lại thành các miếng hình chữ nhật kích cỡ 12 x 10 cm (Sao cho bề rộng vừa với chiều dài miếng đậu hũ).
    • Cắt đôi miếng đậu hũ, rồi thái dọc thành các miếng dài với độ dày khoảng 0,5 cm. Bắc chảo lớn lên bếp, rưới khoảng 8 muỗng canh dầu thực vật vào đun lửa lớn cho nóng lên. Sau đó, gắp các miếng đậu hũ đã thái nhỏ vào chảo, chiên cho chín vàng giòn.
    • Gắp đậu hũ rán ra dĩa sốt nước tương, trở đều 2 mặt cho thấm vị. Sau đó, gắp đậu ra dĩa riêng.

    4.2.2. Cách kho cá kèo kho tiêu nước sệt cho người ăn chay

    • Bắc chảo vừa lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Thêm tỏi đã băm sẵn vào chảo dầu, đun lửa nhỏ phi tỏi cho vàng.
    • Cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương cùng phần sốt ngâm đậu hũ chiên ban nãy, 2 muỗng canh nước lọc, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê bột nêm chay, nửa muỗng canh đường, khuấy đều cho tan.

    Lý Ngân tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Kèo Kho Rau Răm Ngon Ấm Lòng Những Chiều Mưa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Nục Kho Kiểu Nhật Theo Công Thức Chuyên Gia
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Cá Khoai Ngon Cho Bé
  • Cách Làm Món Thịt Gà Kho Khoai Tây Kiểu Hàn
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon & Đậm Chất Bắc
  • Hấp Dẫn Với Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Cua Biển Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Các Món Ăn Từ Quả Sake
  • Cá Da Bò Làm Gì Ngon Và 3 Cách Chế Biến Cá Da Bò
  • Cách Làm Sinh Tố Lô Hội Thanh Mát, Tốt Cho Sức Khỏe Và Sắc Đẹp
  • Cách Làm Khoai Tây Chiên Giòn Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Những Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương Ngon Không Tưởng
  • Cách chế biến món ăn từ thịt cua biển – Cua biển là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất. Từ cua biển bạn có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như cua rang me, chả cua, cua rang muối… những món ăn này đều mang lại hương vị đậm đà đến khó cưỡng.

    Cách chế biến món ăn từ thịt cua biển

    1. Cua xào miến – cách chế biến món ăn từ thịt cua biển

    Nguyên liệu

    – Cua biển 1 con

    (Hoặc thịt cua)

    – Miến đậu xanh 100gr

    – 300g tôm

    – Trứng gà 2 quả

    – Chà bông 20 gr

    – Cà chua 1 trái

    – Hành tím 4 củ

    – 1 trái cà rốt

    – 2 tai mộc nhỉ

    – Hành lá, ngò gai

    -Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu mè, 6 tép tỏi.

    Cách thực hiện miến xào càng cua

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cua biển sơ chế thật sạch, cho vào nồi luộc chín tới, vớt ra để nguội gỡ lấy thịt.

    – Tôm rửa sạch, cho lên chảo rang khô, bóc vỏ chừa đuôi.

    – Miếm nước trụng với nước nóng khoảng 3 phút cho mềm, vớt ra dội qua nước lạnh, dùng kéo cắt sợi ngắm khoảng 5cm để ráo nước. Cho 1 thìa dầu điều vào miếm, trộn thật đều. Bước này giúp miến tơi, không bết dính và có màu vàng đẹp.

    -Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, rửa sạch thái chỉ. Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, ấn dợn sống dài 5cm ngang 0,5cm.

    – Hành lá, ngò gai rửa sạch thái khúc, hành tím rửa sạch thái mỏng.

    – Tỏi đập dập, bóc vỏ băm nhuyễn

    Bước 2: Thực hiện

    – Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng súp dầu ăn vào đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho cua vào, thêm cà chua xào cùng với ½ thìa cafe nước mắm và một chút hạt tiêu, bột ngọt, xì dầu, dầu mè, đường, muối . Xào cho cua thấm đều gia vị, lấy cua ra bát để riêng.

    – Dùng luôn chảo vừa xào cua cho tiếp tục mộc nhĩ vào đảo vài phút cho săn, cho tiếp cà rốt vào xào. Nêm chút gia vị và hạt nêm cho ngấm. Trút ra đĩa.

    – Cho chỗ hành tỏi phi còn lại vào chảo cùng 1 thìa dầu ăn, cho miến vào đảo đều nhanh tay cùng chút gia vị, hạt nêm và 2 thìa canh nước lọc, để nhỏ lửa, đảo liên tục cho miến chín đều.

    – Khi miến gần chín, cho thịt cua, mộc nhĩ, chà bông, cà rốt và vào đảo đều, cho thêm 2 muỗng canh nước lọc vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, dùng hai tay cầm đôi đũa xóc miến lên liên tục, giũ cho miến tơi. Cua sẽ bám đều vào miến và miến không bị dính.

    – Khi thấy mùi thơm thì đập thêm trứng gà vào, thêm hành lá cắt khúc và ngò gai vào đảo đều. Tắt bếp và trút ra dĩa.

    Bước 3: Trình bày

    – Cho miến cua ra đĩa. Rắc ngò và ớt tỉa hoa lên cho đẹp. Dọn kèm chén xì dầu, ớt thái khoanh hoặc chén nước mắm chanh ớt.

    2. Cua rang me – cách chế biến món ăn từ thịt cua biển

    – 100g me chín

    – Hành tím 2 củ

    – Tỏi 2 tép

    – Đường vàng 2 muỗng canh

    – Nước mắm 2 muỗng canh

    – Tiêu 1/3 muỗng cà phê

    – Dầu ăn 2 muỗng canh

    – 2 muỗng súp bột năng

    – 2 muỗng súp màu hạt điều

    Cách làm cua rang me

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Rửa cua sạch để ráo nước. Sau đó lột mai cua ra, phần thân cắt làm đôi, càng cua đập dập để khi xào cua thấm gia vị.

    – Ướp vào cua tiêu, muối, bột ngọt, dầu mè, tỏi băm để trong vòng 1 tiếng cho cua thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho dầu ngập cua chiên vàng nhanh tay

    – Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

    – Me cho vào nước nóng vào lấy khoảng 120ml nước cốt me.

    – Trộn 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào 120ml nước cốt me.

    Bước 2: Thực hiện

    – Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm với hành tím, tỏi băm cho vào hỗn hợp đường, bột ngọt, màu điều, dầu mè, dầu hào, cùng với bột năng hòa nước lạnh. Sau đó cho cua vào sốc đều.

    Bước 3: Trình bày

    – Xếp cua ra dĩa trở lại thành nguyên con, trên rắc 1/3 muỗng cà phê tiêu lên rồi thưởng thức. Dùng kèm với dưa chua ngâm giấm đường.

    -6 hột vit

    – 300g thịt cua

    – 1 lọn bún tàu nhỏ

    – 100g thịt nạc

    – 4-5 cây hành lá

    – Màu vàng

    – Tiêu, muối, đường, bột ngọt, củ hành

    – 1 muỗng súp bột năng hòa tan đều với 1 muỗng súp nước lạnh làm mặt với lòng đỏ hột vịt.

    Cách làm chả cua

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu

    – Hột vịt chừa lại 2 lòng đỏ, còn lại quậy thật tan

    – Thịt cua rỉa bỏ xương các bạn xé vụn hoặc băm nhỏ.

    – Bún tàu ngâm nước cho mềm,vớt ra để ráo, cắt khúc độ 1cm

    – Thịt nạc rửa sạch với nước, rồi băm hoặc xay nhuyễn

    – Hành lá các bạn thái thật vụn. Củ hành bóc vỏ băm nhuyễn

    Bước 2: Thực hiện

    – Sau khi đã hoàn thành xong phần trộn chả cua, các bạn dùng màng bọc nilon bọc kín miệng bát lại và cho bát chả cua vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30 phút.

    – Bạn dùng một khuôn thao dầu ăn lên trên mặt, cho từng miếng chả cua vào. Tiếp tục bạn bắc một xửng nước sôi lên bếp, cho khuôn có chả cua vào hấp trong vòng 30 phút đến 1 giờ.Dùng tăm tre xăm vào miếng chả cua, chả không dính lên tăm là đã chín.

    – Tiếp tục lòng đỏ hột vịt đánh tan, nêm thêm chút muối, bột ngọt, bột năng hòa với nước lạnh, lần lượt đổ lên mặt chả cua. Nhớ mỡ nồi khi hấp cho lòng đỏ giữ lại màu đẹp mắt.

    Bước 3: Trình bày

    – Để chả cua ráo, gắp từng miếng ra đĩa. Món này dùng để thưởng thức với cơm tấm, dưa chua, nước mắm ngon ớt tỏi.

    4. Cua rang muối – cách chế biến món ăn từ thịt cua biển

    Nguyên liệu

    – Cua thịt: 3 – 4 con

    – Muối: 4 Muỗng cafe

    – Tỏi đập dập: 5 Tép

    – Dầu ăn hoặc mỡ: 1 chén

    – 1 muỗng soup giấm

    -1 muỗng canh dầu hào

    – 2 muỗng cafe đường

    – 1 muỗng cafe dầu mè

    – 2 muỗng cafe muối

    -1/2 muỗng cafe bột ngọt

    – 1/2 muỗng cafe tiêu

    – 1/2 muỗng café xuyên tiêu

    – Nước chấm: Tiêu + củ hành bằm nhuyễn + muối + chanh + đường

    Các bước thực hiện món Cua biển rang muối

    Bước 1; Sơ chế nguyên liệu

    – Rửa cua thật sạch rồi tách lấy phần mai để riêng, gỡ bỏ yếm và phần dơ đi, càng lớn thì đập dập, chặt cua làm 2 hoặc làm 4 tuỳ ý.

    -Hòa 4 muỗng cafe muối vào nửa lít nước lạnh rồi cho cua vào ngâm độ khoảng 2 giờ sau đó vớt cua ra để cho ráo.

    – Ướp cua với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hà, tỏi bằm nhỏ, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê dầu mè. Để trong vòng 1 giờ cho cua thấm đều gai vị.

    – Xuyên tiêu cho lên chảo rang sơ, giã nát

    Bước 2: Thực hiện

    – Cho chảo mỡ lên bếp cho sôi để phi ít tỏi cho thơm rồi vớt tỏi ra bỏ. Tiếp theo cho từng phần của cua (Mai cua, càng cua, thịt cua) vào chiên đến vàng rồi vớt ra. Sau đó để cua ra dĩa, đổ bớt dầu trong chảo ra sao cho còn lại độ 2 muỗng soup.

    – Cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều ở trên vào chảo dầu đến khi sôi, đổ cua vào trộn đều cho gia vị thấm vào cua, xào lửa lớn chừng 10 đến 15 phút.

    Bước 3: Trình bày

    – Xếp xà lách, rau răm ra đĩa, xung quanh xếp cua. Rắc ngò , và ớt tỉa hoa ở giữa. Món này chấm cùng với nước chấm đã làm ở trên gồm: Tiêu + củ hành bằm nhuyễn + muối + chanh + đường.

    MÓN ĂN

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Ngon Chế Biến Với Thịt Cua Hấp Dẫn Cho Bữa Ăn
  • Cách Làm Tôm Rim Thịt Ba Chỉ (Ba Rọi) Đơn Giản Mà Tốn Cơm
  • Cách Nấu Gà Ác Hầm Hạt Sen Cho Bà Bầu
  • Học Hỏi Cách Làm Món Thịt Chó Nướng Ngon Nhất Tại Nhà
  • Ăn Thịt Bò Có Giảm Cân Không? Tiết Lộ 5 Công Thức Nấu Thịt Bò Giảm Cân Hiệu Quả
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50