Top 12 # Cách Nấu Vi Cá Mập Tươi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chế Biến Vi Cá Mập Tươi / 2023

Vi cá mập là loại thực phẩm quý hiếm, đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Nó được sử dụng như một nguyên liệu tạo nên những món ăn ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến vi cá mập tươi.

Là thực phẩm khá đắt, chính vì thế nếu không biết cách sử dụng như thế nào cho hợp lý, chế biến như thế nào cho ngon thì chắc chắn sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó.

Vi cá mập tươi cũng rất khó bảo quản, nếu không dùng ngay thì bạn có thể tự sấy khô hoặc phơi ngoài nắng và dùng dần. Hoặc bạn phải cho vào ngăn đá trên tủ lạnh nhưng cũng sẽ không để được quá lâu vì như thế sẽ mất chất.

Vi cá mập có thể được nấu thành nhiều món ngon hấp dẫn, phải kể đến như súp vi cá, vi cá xào trứng gà hay vi cá hầm đu đủ,… Với những bà nội trợ khéo tay, sáng tạo thì còn có thể có thêm nhiều món hấp dẫn khác dành cho mình và gia đình.

Trong vi cá mập có chứa chất chondroitin với rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, có thể kể đến như:

Nhờ chất đó mà các khối u bị ức chế, từ đó không còn khả năng sinh trường và phát triển, không thể gây hại cho sức khỏe của người bệnh.

Chất này chống lại tình trạng khô mắt, hoa mắt hay thoái hóa võng mạc – bệnh thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường. Với những ai thường xuyên tiếp xúc với máy tính có cường độ cao thì không tránh khỏi tình trạng nhức mỏi, hoa măt. Lúc đó, vi cá mập sẽ giúp cho tính đàn hồi của thấu kính, thể mi mắt được điều tiết, duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể.

Chất này cũng có tác dụng tái tạo mô sụn, xương, chính vì thế nên sẽ giảm thiểu được tình trạng đau nhức xương cốt, thoái hóa khớp, đặc biệt là với những người nào thường xuyên làm việc nặng nhọc chân tay, đi lại nhiều,..

Bên canh đó, thành phần chất có trong vi cá mập còn cung cấp canxi, phốt pho, kẽm,… để giúp tóc và răng chắc khỏe, đồng thời cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể.

Vi cá mập tươi rất khó bảo quản được trong thời gian lâu dài, để tạo điều kiện tốt nhất cho người sử dụng, thuận tiện cho việc vận chuyển và bảo quản thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất ra thuốc vi cá mập, bảo toàn 100% chất dinh dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp người tiêu dùng tránh được nhiều bệnh tật.

Từ cách chế biến vi cá mập tươi, các bà nội trợ có thể sáng tạo ra những món ăn ngon, thay đổi khẩu vị và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn và cả gia đình thân yêu của mình.

Vi Cá Mập Là Gì? Công Dụng Và Cách Chế Biến Vi Cá Mập? / 2023

Nhiều khi chúng ta vẫn thường nghe nói nhiều đến vi cá mập như một vị thuốc quý đối với sức khỏe con người, có tác dụng bồi bổ cơ thể cũng như phòng ngừa và điều trị một sô chứng bệnh thường gặp. Vậy thực chât vi cá mập là gì, và công dụng của nó như thế nào?

I. Vi cá mập là gì? Công dụng và cách chế biến vi cá mập?

Cùng tìm hiểu vi cá mập là gì ? công dụng của nó như thế nào ?

Cá mập vốn là một loại cá sống phổ biến ở các vùng biển trên khắp thế giới. Con người đánh bắt cá mập để lấy thịt chỉ là một phần, mà quan trọng là để lấy vi cá mập – bộ phận quý giá nhất trên cơ thể của cá mập. Mỹ và Trung Quốc là hai nước đánh bắt và tiêu thụ vi cá mập nhiều nhất thế giới. Tại Việt Nam, một số vùng biển như Phú Yên, Nha Trang, Bình Định cũng có nhiều người làm nghề đánh bắt cá mập.

Vi cá mập hoàn toàn là sụn, thành phần dinh dưỡng có đến 89% là đạm, 0.1% bột đường, 0.22% chất béo, 384 calo và một ít chất khoáng khác. Vì vậy, vi cá mập ngoài là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thì còn được coi là thần dược để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau, như xương khớp, ung thư, mắt…

Trong vi cá mập có hoạt chất Chondroitin đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, như như xương khớp, ung thư, mắt…Cụ thể :

Vi cá mập chữa các bệnh về xương khớp :

Hoạt chất Chondroitin có trong vi cá mập có tác dụng ức chế các men phá hủy sụn trong khớp, kích hoạt quá trình tổng hợp axit hyaluroni, giúp xương khớp hoạt động trơn tru hơn, chống hư và thoái hóa khớp.

Giảm đau do các bệnh lý về xương khớp

Kích thích tế bào sụn sản xuất Proteoglycans, Collagen, là những hoạt chất chủ yếu có trong sụn.

Ức chế men phá hủy sụn, hạn chế sự hình thành gốc oxy tự do.

Tái tạo khớp sụn, cung cấp dinh dưỡngcho sụn

Cung cấp can xi, hỗ trợ điều trịbệnh loãng xương.

Ngăn ngừa và chữa trị ung thư :

chondroitin trongvi cá mâp sẽ ức chế angiogenesis, vốn là một hoạt chất kích thích quá trình tạo tân sinh mạch, làm phát triển các khôi u ung thư), nhờ đso mà các khối u ưng thư sẽ được khống chế, ngăn chặn tình trạng ung thư phát triển.

Chữa các bệnh về mắt :

Chondroitin tạo độ ẩm thích họp giúp mắt luôn được điều tiết, đồng thời nuôi dưỡngtế bào giác mạc, tái tạo lớp phim trước giác mạc. Nhờ đó hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt khi phải làm việc lâu.

Bồi bổ cơ thể :

Vi cá mập được sử dụng để sản xuất các loại viên bổ tổng hợp, cung cấp các chất như như calci, photpho, kẽm…giúp xương và răng cứng cáp, tăng cường hoạt động của các enzym tiêu hóa, thận và tuyến tiền liệt.

Vi cá mập khô sau khi mua về, bạn nên ngâm trong nước 1 ngày, sau đó trụng lại với nước có thêm rượu, gừng thái nhỏ để làm mềm và khử mùi tanh của vi cá, sau đó tác bỏ da, thịt và xương vi. Phần còn lai là vi cá.

Người dùng có thể dùng vi cá để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như sup vi cá, vi cá xào trứng, vi cá hấp đu đủ…

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp nhiều người hiểu hơn về vi cá mập là gì ? công dụng chữa bệnh của vi cá mập ra sao để có cách sử dụng phù hợp, mang lại hiệu cao nhất.

Hướng Dẫn Nấu Món Cháo Vi Cá Mập / 2023

Một món ăn nữa chế biến từ vi cá mập mà mình sẽ hướng dẫn các bạn qua bài viết này, đó là món cháo vi cá mập thơm ngon. Các bạn sẽ được chỉ dẫn chi tiết từng công đoạn, đảm bảo chỉ cần một ít công sức bỏ ra thui bạn sẽ có thành quả của mình ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị món cháo vi cá mập

Cần có bàn tay khóe léo, tỷ mĩ trong khi vào bếp mới nấu được cháo vi cá mập đúng bài được, đảm bảo được chất dinh dưỡng không bị thất thoát. Làm được như thế thì người sử dụng sẽ vô cùng có lợi khi ăn.

Nguyên liệu cho món cháo vi cá mập chi tiết như sau: Vi cá mập khô 450 gram, Tôm tươi: 175 gram, đùi gà: 1 chiếc, ngô ngọt: 1 hộp, cà rốt: 1 củ, nấm hương: nửa lạng, rau mùi ta: 1 mớ, hạt tiêu: nửa thìa cà phê, bột canh: 1 thìa, trứng gà ta: 2 quả, bột năng: 80 gram, nước : 900 ml

Cách làm món cháo vi cá mập thơm ngon bổ dưỡng

Ở phần này ta thường chia thành 2 công đoạn lớn đó là sơ chế và chế biến, công đoạn nào cũng quan trọng và cần thiết hết nha, đừng làm qua loa công đoạn nào hết, nếu không bạn sẽ thấy nhiều cái không hay khi sử dụng món ăn thành phẩm

Sơ thì dùng muối, gừng, riềng, rượu hòa lẫn vào nhau bằng nước để khử mùi tanh, rồi rửa lại bằng nước sạch. Rồi ta để nguội, rửa lại bằng nước sạch, rồi lại đem hấp thêm khoảng 40p, rồi rửa bằng nước sạch, làm như vậy mới đảm bảo khử được mùi tanh vốn có của vi cá.

Tiến theo là bước chế biến: Qua bước sơ chế trên thì vi cá đã khá mềm nên dễ nấu hơn rồi, dùng đùi gà để lấy nước dùng sau khi gà chín thì tiến hành gỡ bỏ da và xương đi, dùng tay xé nhuyễn ra. Cà rốt, tôm, nấm hưởng thái hạt lựu nhỏ, rau ta rửa sạch để sẵn.

Cung Cấp/Bán Sụn Vi Cá Mập / 2023

Vi cá mập vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp, vừa được coi như “thần dược” có nhiều tác dụng đặc biệt. Vi cá mập hoàn toàn là chất sụn, chứa 80% chất đạm (cao nhất trong thực phẩm giàu đạm); 0,1% bột đường; 0,02% chất béo, cung cấp 384 calo, một ít chất khoáng. Vi cá mập thường được dùng nấu súp với các thực phẩm, như cua, thịt gà, hải sâm và các vị thuốc có tính chất bồi bổ khác.

Trong sụn vi cá mập có chất chondroitin, đây là chất được ghi nhận có chứa chất “ức chế quá trình tạo mạch máu mới” (angiogenesis) của khối u ung thư,

ngăn các tế bào ung thư không sinh sản và tăng trưởng nên có giả thuyết dùng hợp chất này trong phòng ngừa ung thư. Sụn vi cá mập là nguyên liệu quan trọng trong quá trình tái tạo mô sụn, xương.

Chất chondroitin trong sụn cá mập cũng giúp bảo vệ xương khớp bằng cách ức chế các men phá hủy chất sụn trong khớp (trong cơ thể ta, chondroitin có trong sụn khớp) nên trong thực tế hiện nay hay được dùng hỗ trợ điều trị viêm xương khớp.

Ngoài ra chất chondroitin cũng góp phần nuôi dưỡng các tế bào của giác mạc mắt, tái tạo lớp giác mạc giúp mắt không bị khô do chondroitin cũng có trong giác mạc mắt con người. Do đó, chất chondroitin từ sụn vi cá mập được tách chiết và dùng khá rộng rãi là một thành phần trong các loại thuốc điều trị mắt.

A.NGUYÊN LIỆU: nữa con gà cở 700g, 100g thịt cua, 200g bột năng, 12 trứng cút,nữa kí đầu cánh gà, 50g vây cá, 3 hột gà, nước mắm ngon, Ngò,tiêu,muối,đường,bột ngọt,10 lát gừng xắt mỏng+ 3 tép tỏi băm nhuyễn.

B.CHUẨN BỊ: gà ướp tiêu muối,bột ngọt.

-Đầu cánh gà: ngâm nước lạnh+ chút muối khoảng 15 phút,xả sạch, lường khoảng 14 chén nước lạnh nấu sôi + đầu cánh gà +thịt gà +vài lát hành tây + muối.Để lửa riu riu, vớt bọt không được quậy. Gà chín vớt ra dội lại nước lạnh, bỏ da xương.

-Thịt gà xé sợi nhuyễn.Nước lèo lọc lại bằng rây cho trong,thịt cua rỉa nhỏ.

-vây cá: ngâm nước cho mềm,luộc mềm với gừng + tỏi ,gở lấy vây cá, ngâm nước lạnh,khi nấu lấy ra để ráo. Bột năng hòa nước lạnh.

-Hột gà: 1 lòng đỏ hấp chín mài nhuyễn để trình bày,2 lòng đỏ quậy tan. Trứng cút luộc chín bóc vỏ.

C.CHẾ BIẾN: – cho nước lèo vào soong nấu sôi + thịt gà+ vây cá+ trứng cút + thịt cua. Nước sôi cho bột năng vào sanh sánh,nêm lại bột ngọt+ chút mắm ngon + lòng đỏ hột gà rây vào từ từ + hành tây vừa chín nhắc xuống.

– cho súp ra thố, rắc tiêu ngò, rải thêm lòng đỏ trứng, dùng nóng.

A.NGUYÊN LIỆU:- 200g vi cá đã ngâm nước, 8 lòng trắng trứng gà,120g thịt ức gà,20g thịt xông khói,1 muỗng cà phê muối,1/2 muỗng cà phê bột ngọt,2 muỗng súp sữa,1 muỗng súp rượu,2 muỗng súp nước bột bắp.

B.CHẾ BIẾN: -cho vi cá vào soong nước,nấu với lửa nhỏ đến khi sôi,để sôi thêm 1 thời gian ngắn, vớt vi cá rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để loại bỏ mùi chúng tôi vi cá vào tô đổ thêm 2 muỗng súp rượu, 5 g hành ,1 muỗng cà phê muối,2/3 nước dùng gà,đậy kín miệng tô đem chưng cách thủy cho đến khi vi cá mềm,sau đó vớt ra để ráo.Thịt gà cắt nhỏ, trộn đều với muối bột ngọt,sữa,rượu,bột bắp.Lòng trắng cho vào tô lớn,đánh cho lòng trắng nổi bọt,cho thịt gà vào trộn đều.Đun nóng 2 muỗng súp dầu,cho hỗn hợp ở trên và vi cá vào xào đều với lửa vừa, rưới vào 1 ít mỡ gà, múc thức ăn ra đĩa, cho thêm 1 ít thịt xông khói băm vụn là xong.

Ngoài giòn, trong mềm, mùi vị tươi ngon

Nguyên liệu:- 250g vi cá nước

– 2 trứng gà, 10g bột nổi, 20g bột sống, 250g nước, 50g dầu ăn.

Gia vị: – 1500g dầu ăn (lượng tiêu hao thật sự 75g), 5g muối, 3g tiêu xay, 5g nước ép hành, gừng, 20 cái bánh tráng.

Cách làm: – Cho bột ngọt, muối, tiêu xay, nước ép gừng, hành và vi cá vào tô trộn đều. Trải bánh tráng ra, cho vi vừa ướp vào rồi cuốn lại thành cuốn, kế đó nhúng vào lớp bột áo rối cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, vớt ra cho vào đĩa.

Món vi cá trong trái đu đủ là niềm tự hào của các đầu bếp Ming Dynasty. Món này được chế biến cực kỳ công phu: vi cá mập sau khi được nẹp vào nẹp gỗ rồi đem hong khô, sau đó đem ra tẩm ướp, bỏ vào trong một quả đu đủ vừa chín tới, đậy nắp, đem chưng cách thủy. Món này dọn lên bàn, chỉ cần hé nắp trái đu đủ thực khách sẽ bị chinh phục hoàn toàn bởi làn hương thơm nức, những sợi vi cá trắng óng ánh giòn giòn hòa cùng màu vàng của đu đủ. Không chỉ tuyệt ngon mà món vi cá còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều vi chất bổ dưỡng: chất đạm phục hồi sinh lực, chondroitin cực kỳ tốt cho đôi mắt…

– 1/2 lbs hải sâm , rửa sạch cắt hạt lựu (hải Sâm mua loại đông lạnh) (lbs=454gam)

– 1/2 lbs thịt nạc ( heo ) luột chín cắt chỉ ( shredded ) giữ lại nước luột thịt

– 1 hộp măng trắng , cắt chỉ ( shredded )

– 6 cup nước lèo đã nêm sẵn vừa ăn ( hoặc chicken broth )

– 4 nấm đông cô ngâm nước ấm cho mềm , thái mỏng.

– 2 trứng gà ( lòng đỏ + trắng ) đánh cho nổi bọt lên

– 6 cup nước lèo gà ( tuyệt đối không dùng chicken broth trong lon) xem cách nấu nước lèo gà

Cách Làm:( TSP:muỗng cà phê)

-Vi cá mua loại khô, ngâm nước ấm có pha tí rượu, khi vi cá mềm rồi thì lựa những thịt & da cá còn sót lại trên vi cá bỏ đi ( thịt dính trên vi cá bạn sẽ thấy nó có màu trắng, da thì có màu đen)

_ 6 cups nước lèo gà + 2 cups nước luột thịt , nấu sôi , rồi cho tất cả gia vị trên vô nồi súp . 2 TSP bột bắp hoà với 1/4 cup nước luột thịt nguôi , cho từ từ vô nồi súp. Thử lại xem vừa ăn chưa . nêm thêm 1 tsp đường + 1/2 tsp muối nếu chưa vừa ăn.

_ Trứng gà đã đánh nổi , cho từ từ vô nồi súp, trong lúc đổ trứng dùng cái nĩa ( fork ) khuấy nhẹ , để trứng thành sợi . hoặc dùng 1 cái vợt lưới ( strainer ) chế trứng gà từ từ qua lưới ( trứng gà sẽ có sợi như tóc )

_ Gừng cắt chỉ ( optional ) cho vô chén súp khi ăn

6.SÚP VI CÁ BÀO NGƯ KIỂU SCALA CỦA THÁI LAN:

-Vi cá, bào ngư, nấm đông cô,chọn 1 con cua tươi sống hấp lên và dùng thịt cua để nấu.Nhờ vị ngọt của thịt cua nấu chung với các nguyên liệu trên làm cho nước xốt trở nên đậm đà hương vị hải sản.

7.BONG BÓNG NHỒI THỊT VI CÁ:

Bong bong cá Lạt được cắt từng khúc ngắn chừng 2cm, tẩy ngâm nước nóng già – Bong bóng nở dày đến 3 hay 4mm – hai đầu loe ra. Thịt nạc heo được quyết nhuyễn, trộn với cước cá, gia vị, viên tròn nhồi vào bong bóng. Tất cả cho vào xoong, nấu lửa liu riu. Món ăn vừa thơm, ngọt, vừa dai, vừa giòn, vừa dẻo. Vị ngọt của thịt như được tăng lên. Những sợi cước giòn giòn trong miệng.

– 1 cup bong bóng cá (1 gói Bong Bóng Cá )Ngâm nước cho mềm ra rồi thái hạt lựu

– 5 lbs xương gà , trụng sơ bằng nước sôi , sau đó cho vào 1 cái nồi lớn , đổ khoảng 1.5 gallon ( 6 lít ) nước lọc , nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ lại , nướng 1 củ hành tây nhỏ và 1 miếng gừng 1 inch , rửa sạch rồi cho vào nồi nước lèo . Chịu khó vớt bọt để nước lèo được trong . Nấu khoảng 1 tiếng thì nêm 2 TSP đường + 1 1/3 TSP muối + 2/3 TSP bột ngọt . Thử lại xem vừa chưa , nếu cần thiết thì nêm thêm , theo phân lượng trên dùng teaspoon làm đơn vị đo lường . Nấu thêm 15 phút nữa là được . Rồi dùng nước lào này nấu súp

-Bong Bóng cá ngâm nước âm cho mềm ra , rồi thái hạt lựu . lấy 1 cup đầy

-Thịt cua ngâm nước nóng rồi vắt cho ráo nước .

-Vi cá mua loại khô, ngâm nước ấm có pha tí rượu, khi vi cá mềm rồi thì lựa những thịt & da cá còn sót lại trên vi cá bỏ đi ( thịt dính trên vi cá bạn sẽ thấy nó có màu trắng, da thì có màu đen)

Múc 1/2 chén nước lèo để nguội rồi pha bột bắp vào .

Cho nước lèo vào 1 cái nồi khác , cho Bong Bóng cá + thịt cua + vi cá nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ xuống , lòng trắng trứng gà đánh tan , rồi dùng 1 cái vợt lưới ( strainer ) chế trứng gà từ từ qua lưới ( trứng gà sẽ có sợi như tóc ) .

Khuấy tan đều chén bột , rồi chế từ từ vào nồi súp . khi súp hơi sệt là đủ

Nếu nồi súp còn lỏng quá thì pha thêm bột , đặc quá thì chế thêm nước lèo . Tuyệt đối không dùng nước lạnh , sẽ làm lạt đi vị ngọt mặn của súp

*** dùng nóng , rắt tí tiêu , chế tí dấm ( tuỳ ý *** )