Top 13 # Cách Nấu Vịt Om Khoai Sọ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Đậm Đà / 2023

Cách làm vịt om sấu với khoai sọ cực ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

1 con vịt cỡ vừa, bạn đừng chọn vịt quá già khi ăn sẽ dai và khó thấm gia vị

Nửa ký khoai sọ

10 quả sấu xanh

10 lá mùi tàu

1 củ tỏi

5 củ hành khô, bóc vỏ. Một ít hành lá

5 củ sả

Các loại gia vị khác như nước mắm, hạt tiêu, muối, ớt, gừng

Vịt om sấu nấu như thế nào cho chuẩn vị

Sơ chế

Bước 1: Vịt mua về bạn làm sạch lông sau đó dùng muối hoặc rượu xoa bóp cả trong và ngoài vịt để khử bớt mùi hôi. Tiếp theo bạn rửa sạch lại và chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Sả, tỏi và hành khô bạn bóc vỏ rồi đập dập sau đó băm nhỏ ra, chia làm 2 phần.

Làm một hỗn hợp bao gồm nửa muỗng muối, nửa muỗng tiêu. Sau đó cho thịt vịt cùng với một nửa phần tỏi, sả và hành khô đã băm nhỏ vào chung với nhau, trộn đều và ướp tầm hơn nửa tiếng cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bước 2: Sấu bạn cạo sơ bên ngoài vỏ, dùng dao nhỏ cứa vài đường rồi mang đi ngâm trong nước để sấu khỏi bị đổi màu.

Bước 3: Khoai sọ bạn mang đi luộc sơ, sau khi luộc xong thì bạn cũng mang đi ngâm trong nước lạnh.

Ngâm xong thì bạn tiến hành bóc vỏ khoai sọ, bóc xong thì để qua một bên.

Các loại rau như hành lá, rau mùi bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.

Chế biến

Bước 4: Chuẩn bị nồi, bạn cho vào ít dầu rồi cho tỏi, hành khô và sả băm vào phi lên cho thơm, khi tỏi đã dậy mùi thơm thì cho thịt vịt vào đảo sơ qua.

Bước 5: Tiếp đó bạn đổ nước vào sao cho ngập thịt vịt, cho thêm sấu vào, để lửa vừa và đun sôi lên. Khi nước sôi, bạn cho khoai sọ vào, bạn nhớ không cho khoai sọ vào quá sớm bởi như vậy thì khi vịt chín khoai sọ sẽ bị nát.

Đun thêm khoảng hơn 10 phút, khoai sọ và thịt vịt chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp rồi.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành món vịt om sấu khoai sọ cực kì thơm ngon và đậm đà rồi.

Yêu cầu món ăn là nước dùng không được quá trong, thịt vịt phải chín mềm, có mùi thơm nồng của sả.

Khi ăn bạn múc ra tô, rắc thêm rau thơm và hành lá lên trên, ăn kèm với bún hoặc cơm đều rất ngon.

Giá trị dinh dưỡng món vịt om sấu

Theo các chuyên gia, trong thịt vịt có một lượng lớn protein và khoáng chất như sắt, photpho, canxi, kẽm… ngoài ra không thể thiếu là các loại vitamin như vitamin A, B1, D.

Trong đó, lượng protein dồi dào rất thích hợp cho người gầy yếu đang muốn tăng cân.

Cụ thể, thịt vịt rất tốt cho người đang suy nhược cơ thể, chán ăn, người mới ốm dậy. Ngoài ra, thịt vịt còn có thể hỗ trợ trị các chứng chán ăn, ra mồ hôi đêm, sốt, phù nề cơ thể, sản phụ thiếu sữa hay chị em kinh nguyệt ít…

Trong Đông y, thịt vịt được ghi chép là có tính bình, vị ngọt, có tác dụng lợi thủy, dưỡng vị, giải độc, trị kiết lị, táo bón, khí hư, đái đường, da tóc khô, khát nước…

Một thành phần khác trong món ăn là quả sấu, loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất hơn bạn tưởng, trong đó phải kể đến là canxi, protit, axit hữu cơ, gluxit, photpho, sắt và vitamin C.

Theo ghi chép, quả sấu có vị chua, ngọt, tính mát, có thể dùng để trị nhiệt miệng, ho, đau họng, ngứa cổ hay khát nước. Ngoài ra quả sấu còn được dùng để tăng cường tiêu hóa, chữa say rượu, lở ngứa hay các dấu hiệu ốm nghén.

Ngoài ra, khoai sọ cũng cung cấp cho bạn một lượng lớn tinh bột, giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ tăng cân hiệu quả.

Cách Nấu Vịt Om Sấu Không Có Khoai Sọ / 2023

Món vịt om sấu là món đặc trưng miền Bắc khi mùa sấu về và được mọi người yêu thích. Nói như vậy không có nghĩa là ở vùng miền khác không thích món ăn này. Đơn giản bởi vì quả sấu chỉ có ở miền Bắc mà thôi. Vì thế người dân miền Bắc đã khéo léo kết hợp để tạo nên một món ăn đặc biệt.

Thịt vịt có tính mát, lành và ngọt béo còn sấu có vị chua chỉ hơi hơi có chút chát. Đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên món vịt om vừa thanh mát vừa bổ dưỡng. Ăn vào mùa nào cũng hợp khẩu vị. Mùa hè nóng bức mà được ăn chén canh vịt om sấu thì còn gì hơn.

Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ cũng không hề khó. Cho dù bạn ở vùng nào cũng có thể nấu được vì sấu giờ đây được thương lái mang vào tận miền trong. Nếu bạn thèm vịt om sấu khi đã từng được ăn hay muốn đổi món vịt lạ miệng hơn đều có thể thử.

Không cần nói chi tiết thì từ tên gọi món ăn chúng ta cũng biết nguyên liệu chính làm món vịt om sấu gồm vịt và sấu rồi đúng không nào. Cụ thể nguyên liệu chuẩn bị cần có là:

Quả sấu: 6 -8 quả

Hành khô: 5 củ hoặc có thể dùng hành tăm sẽ thơm đặc trưng hơn.

Tỏi khô: 5 tép

Gừng tươi: 1 củ

Các loại rau thơm như hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ, ngò…

Gia vị cơ bản: Muối, đường, bột ngọt

Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ như thế nào?

Bạn yên tâm, cho dù không yêu thích việc nấu ăn, không có kinh nghiệm thì chỉ cần đọc hướng dẫn sau đây cũng sẽ nấu ngon được. Cần lưu ý chọn vịt sao cho ngon là được. Vịt chọn con vừa không quá non, không béo sẽ nhiều mỡ hoặc gầy quá sẽ dai. Các bước tiến hành như sau.

Sơ chế vịt: Vịt mau ở chợ nên nhờ người bán nhổ lông, làm sơ sau đó về sơ chế khử mùi hôi. Cách khử mùi vịt như sau: Dùng chanh và muối sống chà xát khắp mình vịt, dùng giấm ăn chà lên vịt. Hoặc cũng có thể dùng gừng đập dập kèm rượu trắng chà đều vịt từ trong ra ngoài. Mùi hôi của vịt sẽ bay đi nhanh chóng.

Sơ chế nguyên liệu khác: Sấu đem cạo sạch vỏ, rửa sạch. Hành củ, tỏi đem bóc vỏ băm nhỏ (hành tăm đem giã). Sả bỏ lớp vỏ ngoài lấy phần phía trong đem rửa sạch, đập dập cắt nhỏ. Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch, ớt cắt sợi loại bỏ hạt.

Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ cũng tương tự như ướp vịt om khi nấu kèm nguyên liệu khác. Gia vị để ướp vịt bao gồm: ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 phần hành tỏi sả băm đã sơ chế. Tuỳ vào khẩu vị khác nhau của mỗi người có thể thêm hoặc bớt gia vị đôi chút. Ướp vịt trong vòng 30 phút là được.

Cho dầu ăn đun lửa già cho sôi rồi cho hành (hành tăm) tỏi và sả băm còn lại vào. Phi vàng thơm nguyên liệu thì cho vịt vào xào, hạ bớt lửa nhỏ hơn xào đến khi thịt vịt chín và thăn lại rồi tắt bếp.

Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi thì cho hết chảo vịt xào vào và đun sôi. Om vịt đến khi thịt chín mềm vừa ăn thì lấy muỗng dầm quả sấu để ra nước chua. Nếu muốn ngon hơn khi om vịt cho thêm nước dừa vào thay vì chỉ có nước lạnh.

Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Siêu Ngon Chuẩn Vị Bắc / 2023

Từng miếng thịt vịt nóng hồi, thơm ngon, kết hợp với sấu chua nhè nhẹ, khoai sọ bùi bùi chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn. Món vịt om sấu khoai sọ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là vào những ngày se lạnh. Trong bài viết sau, Phunuvagiadinh sẽ bật mí với bạn cách nấu vịt om sấu khoai sọ siêu ngon chuẩn vị Bắc. Cùng tham khảo ngay!

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ siêu ngon chuẩn vị Bắc

Nguyên liệu cần có

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon

Sơ chế vịt là bước quan trọng nhất khi nấu vịt om sấu. Lúc mua vịt sống, hãy nhờ người bán sơ chế giúp rồi về nhà chỉ cần rửa sạch lại là được. Hoặc nếu bạn muốn tự sơ chế tại nhà, hãy nhúng thịt vào nước sôi để làm sạch lông trước.

Các lỗ chân lông sẽ xuất hiện chất lỏng màu đen chảy ra, hãy nặn hết chúng ra rồi rửa sạch bởi chính chúng là thủ phạm gây mùi tanh của thịt vịt. Ngoài ra, bạn cũng cần cắt bỏ phần đầu vịt và phao câu bởi 2 bộ phận này cực kỳ nhiều vi khuẩn cũng như ký sinh trùng.

Nếu không sơ chế kỹ càng, mùi hôi có thể còn sót lại. Sau khi bỏ hết lông và sơ chế bước đầu, bạn có thể khử mùi tanh của thịt vịt với 2 cách:

+ Cách 1: Ngâm thịt vịt trong rượu trắng hoặc hỗn hợp rượu trắng + gừng giã nhỏ khoảng 60 phút, sau đó xả lại thật sạch với nước.

Sau khi sơ chế xong, bạn hãy chặt thịt vịt thành các miếng vừa ăn, khoảng bằng bao diêm.

+ Cách 2: Chà xát bề mặt thịt bằng muối hạt, sau đó bóp thịt vịt cho sạch hết cặn bẩn rồi xả qua với nước lạnh. Lấy nửa quả chanh chà xát thêm 1 lần nữa rồi rửa sạch.

Sấu cạo vỏ rồi rửa sạch, khía thành hình chữ thập giúp sấu nhanh chín mềm.

Sơ chế khoai sọ để sạch nhớt, không ngứa tay: Cho khoai sọ vào nước, rửa sạch rồi luộc qua nước sôi khoảng 5 phút, sau đó xả sạch với nước lạnh, lúc bóc sẽ dễ hơn và không làm ngứa tay. Sau khi bóc xong vỏ, hãy cắt khoai sọ làm 2 hoặc làm 4 phần, tiếp tục ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút giúp sạch nhớt.

Cho thịt vịt vào nồi, ướp cùng với 2 thìa hành khô + tỏi băm nhuyễn, 1 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, ½ thìa tiêu xay, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, sau đó dùng tay bóp và trộn đều để thịt ngấm gia vị, để nguyên khoảng 20 phút.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn mỗi loại.

Sả rửa sạch, chọn phần non, đập dập rồi thái mỏng.

Bắc 1 chiếc nồi lớn lên bếp, đổ dầu vào rồi cho tỏi, hành, sả băm nhuyễn vào phi thơm lên. Sau đó, đổ thịt vịt vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm, thịt săn lại.

Khi thịt đã săn lại, tiếp tục cho sấu vào rồi đổ nước ngập thịt. Bật lửa lớn lên, đun nồi sôi lên rồi vặn lửa nhỏ lại, om từ từ đến khi vịt chín mềm. Bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi hoặc nước xương hầm, giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Lúc vừa mới om, hãy mở nắp khoảng 10 phút để mùi nồng của thịt vịt bay hết, sau đó đậy nắp lại và tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Khi thịt vịt bắt đầu mềm, đổ khoai sọ vào nồi và nấu cùng. Vì khoai sọ chín nhanh nên bạn chỉ cần om thịt tiếp trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình nấu, hãy vớt bọt và váng mỡ thường xuyên để nước thịt trong hơn.

Dùng đầu đũa xiên vào miếng khoai để kiểm tra xem khoai chín chưa. Nếu thấy khoai bở dễ dàng thì tức là món ăn đã chín. Lúc này, sấu chắc chắn đã mềm, tùy theo khẩu vị mà dầm ra lượng sấu thích hợp. Bạn cũng có thể cho ít đường vào để cân bằng vị chua và mặn. Đảo thật đều cho đến khi món ăn dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Cho vịt om sấu ra bát, thêm rau ngò gai, rau ngổ, hành lá thái nhuyễn vào để trang trí món ăn, giúp món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 4: Cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ

Bước 5: Trình bày món ăn và thưởng thức

+ Món vịt om sấu khoai sọ đạt chuẩn sẽ có thịt chín tới, hơi mềm, đậm đà gia vị và không bị dai. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ thịt vịt, vị chua thanh mát từ sấu tươi. Khoai sọ chín mềm, thơm bùi, không nát.

+ Ăn kèm với cơm hoặc bún. Nếu ăn với cơm nóng thì kèm thêm đĩa dưa muối, ăn với bún thì kèm thêm đĩa rau sống là tuyệt nhất.

Dân Dã Với Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Thơm Ngon Đậm Vị / 2023

Thịt vịt là món ăn ưa thích của rất nhiều người và được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong những món ngon đó không thể không kể đến vịt om sấu khoai sọ. Hẳn ai đã từng thưởng thức qua món này ắt sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà của nó. Vịt om sấu khoai sọ là món ăn rất ngon và độc đáo của người Hà Nội nói riêng và người Miền Bắc nói chung. Còn cách nấu vịt om sấu khoai sọ thì vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và công thức từ Em vào bếp sau đây sẽ đảm bảo thành công cho bạn.

Nguyên liệu nấu vịt om sấu khoai sọ cần có

1 con vịt 1kg -1,2kg

5 -7 quả sấu xanh

0,5 kg khoai sọ loại nhỏ

5- 6 củ hành

10 lá mùi tàu

Một ít nấm hương, bột đao

2 nhánh rau ngổ

1 trái dừa xiêm để lấy nước

Gia vị: Sa tế, muối, tiêu, ớt sừng 1 quả ,gừng, nước mắm,1 củ tỏi, 5 củ sả…

Các bước nấu vị om sấu khoai sọ

Bước 1: Làm thịt vịt

Vịt mua về nhớ làm sạch lông, nhất là những lông măng nhỏ, sau đó xát rượu gừng hoặc xát muối cho bớt tanh, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn cỡ bằng bao diêm. Chú ý ta nên cắt phần trên phao câu bỏ đi.

Mách nhỏ: Đối với cách nấu vịt om sấu khoai sọ thơm ngon kiểu miền Bắc ta nên chọn những con vịt hơi già vì khi om xong thịt không bị nhừ, nát. Khi làm chúng ta nên cắt bỏ đầu vịt vì vịt hay mò ăn ở những nơi nước bẩn nên mũi vịt hay có sán hoặc vi khuẩn.

Bước 2: Sơ chế nguyên phụ liệu

– Nấm hương chúng ta rửa thật sạch sau đó cho vào 1 cái tô ngâm với nước ấm khoảng 15 phút (nước ngâm nấm chúng ta dùng lại), khi thấy nấm đã mềm thì vớt ra rổ rửa lại với nước lạnh. Còn nước ngâm nấm lấy 2/3 lượng nước từ trên miệng tô xuống, 1/3 phía dưới (phần đáy tô) thường có cặn nên loại bỏ.

– Hành, tỏi, sả lột bỏ vỏ ngoài cho sạch sẽ rồi xắt lát mỏng.

– Sấu xanh cạo vỏ ngoài rồi ngâm với nước lạnh.

– Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch (nếu kỹ tính ta có thể ngâm với nước muối loãng 5 phút) rồi thái nhỏ.

– Khoai sọ: Cạo vỏ, gọt bỏ những chỗ đen, lồi lõm, rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Chú ý: Trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ thơm ngon kiểu miền Bắc các bạn nhớ sau khi rửa khoai sọ xong ta luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.

Bước 3: ướp vịt

Sau khi hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu ta tiến hành ứớp thịt vịt theo công thức: 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả), sa tế, một chút đường trắng . Ướp khoảng 20 phút cho ngấm đều.

Bước 4: Thực hiện cách nấu vịt om sấu khoai sọ

– Sau khi thịt vịt đã ướp xong ta bỏ vào một cái chảo, đổ phần nước ngâm nấm hương mới nãy và nước dừa xiêm vào sao cho lượng nước sấp xỉ với lượng thịt, thả sấu vào. Bật lửa đun sôi khoảng 5 phút nhớ bật lửa nhỏ thôi nha các bạn. Lấy chiếc đũa thăm chừng nào thấy thịt vịt hơi mềm thì cho khoai sọ, nấm hương vào đun cùng. Đun đến khi nào khoai sọ chín mềm là được đừng khoai nát nha.

– Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

Lưu ý: Đối với cách nấu vịt om sấu khoai sọ thơm ngon các bạn có thể:

+ Trước khi om ta nên cho vịt vào xào săn, khi đó thịt vịt sẽ ngon và chắc hơn.

+ Dùng nước quả dừa xiêm( khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp món ăn ngon hơn.

+ Luộc riêng sấu dầm nát trước khi cho vào om để tiết kiệm thời gian.

+ Ăn kèm với bún rất ngon và nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống nhặt bỏ 70% lá và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…

Lời kết: