Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương

--- Bài mới hơn ---

  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Trước hết, tôi sẽ viết vài dòng về gạo nếp nương cho các anh chị hiểu rõ. Ở Điện Biên vẫn có 2 loại gạo nếp

    NẾP NƯƠNG (không hẳn là trồng chỉ ở riêng ĐB, mà có thể là Lai Châu nữa): Nếp nương chính hiệu thì hạt thường to, tròn! Hạt gạo thường có 2 màu: Trắng trong (Là gạo vụ mới, phơi chưa già nắng). và trắng đục (cũng có thể là gạo vụ mới, hoặc cũ, nhưng khác biệt là đã được phơi già nắng). Cá nhân tôi nghiện & ăn món này từ bé thì hạt gạo trắng trong bao giờ cũng ngon, mềm, thơm hơn gạo trắng đục.

    NẾP RUỘNG (cũng như trên): Hạt bé, dài, màu trắng trong hoặc trắng đục. Thường không thể ngon bằng nếp nương được.

    CÁCH THỨC NGÂM/XÔI GẠO NẾP NƯƠNG

    Tôi chia sẻ cách ngâm/xôi gạo nếp nương cho các anh chị tham khảo, tôi không dám nói là hướng dẫn, vì xôi là món cổ truyền của người Việt, hẳn là nhiều anh chị còn rành hơn tôi. Cách thức ngâm/xôi ở đây là cách người Thái ở Tây Bắc áp dụng:

    2. Xôi:

    – Dụng cụ thì có cụ dùng chõ inox, chõ nhôm (hoặc cụ nào kĩ tính thậm chí còn có cả Chõ gỗ)

    – Đun nước xôi rồi bắt đầu đặt chõ lên xôi.

    – Thời gian xôi trung bình ~30 phút là được. Không cứ hẳn phải là 30 phút vì tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, Chõ kín hay hở. Cách đơn giản nhất là được ~25 phút thì ăn thử, xôi mềm, dẻo là được.

    3. Xôi chín:

    – Sau khi xôi chín, các anh chị đánh tơi xôi lên! để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang Rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp)! Ta đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

    – Còn đến khi xôi nguội rồi, các anh chị múc sang đĩa, hay hộp đựng nào đó thì tùy ý.

    – Đồng bào Tây Bắc có vật dụng đựng xôi rất tuyệt vời, tiếng Thái (Đen hay Trắng) gọi là “Coóng Khảu”, tôi thì chỉ ưa chuộng cái này. Đựng xôi vừa kín, xôi vẫn giữ ấm mà vẫn đảm bảo không bị vón cục, hấp hơi nhão nhoét! Riêng đựng vào cái này, tôi đảm bảo xôi ngon hơn 30% so với đựng bằng bất cứ 1 vật dụng nào khác.

    Xôi nếp nương được gói lá Dong thơm lừng. Đúng phong vị Tây Bắc.

    4. Sử dụng

    – Nếp nương tôi thấy ngon nhất chỉ ăn với cá hoặc thịt nướng (nướng than đấy ạ), hoặc chấm với Chẩm Chéo (món chấm đơn giản mà tuyệt vời, chấm xôi nếp nương, ăn 1 lần không quên). HOẶC LÀ ĂN KHÔNG, CHẤM VỚI MUỐI CŨNG THẤY NGON RỒI.

    – Với cách sử dụng xôi của người thành phố, như cách đun thịt ba chỉ + trứng + giò đun nhừ rồi chan lên Xôi ăn cũng ngon. Nhưng theo tôi để tận hưởng gạo nếp nương ngon thì không nên ăn như thế này. Thi thoảng tôi có ăn xôi ngoài hàng, nhưng luôn nhắc chủ quán không được chan nước thịt! Chan nước thịt vào thì xôi ngon hay xôi dở, nhão đều như nhau hết 😀

    Bài viết độc quyền của HOA BAN, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Món Xôi Ngũ Sắc Với Nếp Nương Điện Biên, Phong Vị Tây Bắc
  • Báo Khánh Hòa Điện Tử
  • Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào
  • Sơ Lược Về Nếp Sáp Và Nếp Cái Hoa Vàng
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 2Kg
  • Thế Giới Gạo Việt

    18/12/2017

    Nếp nương là một trong những loại gạo nếp với hương thơm tự nhiên hấp dẫn cùng vị thơm ngon khi nấu nên được mọi người yêu thích. Loại gạo này được coi là đặc sản của Điện Biên nên không phải nơi nào cũng mua được. Thế nên nếu sở hữu loại gạo này muốn thổi xôi nếp nương ngon thì phải biết cách.

    Đặc điểm nhận dạng gạo nếp nương

    Do loại gạo đặc sản này không có nhiều nên không phải địa chỉ nào cũng cung cấp đúng gạo chuẩn. Vì thế để đảm bảo sở hữu và chọn mua gạo nếp nương đúng, chính hãng để thưởng thức món xôi ngon đúng chuẩn thì trước hết cần nhận biệt loại gạo này.

    Theo đó gạo nếp nương có đặc điểm là hạt to, tròn. Màu sắc của gạo là trắng trong đối với gạo mới và đã được phơi nhưng phơi chưa nắng già. Màu sắc là trắng đục là loại gạo đã được phơi già nắng, đây có thể là gạo mới hoặc gạo cũ. Tuy nhiên có đặc điểm là gạo nếp nương thường có đan xen những hạt gạo màu trắng trong và trắng đục.

    Cách nấu xôi nếp nương

    Bước 1: ngâm gạo

    Trước khi thổi xôi gạo phải đem ngâm 5-6 tiếng trong nước lã. Tuyệt đối không ngâm nước ấm bởi như vậy hạt gạo sẽ tiết ra nhựa, xôi sẽ bị dính khi thổi nên ăn không ngon.

    Khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra để ráo. Tiếp đến cho gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị. Tùy từng gia đình mà có thể dùng chõ inox, chõ nhôm, chõ gỗ,…

    Bước 2: tiến hành nấu xôi

    Cho nước vào nồi xôi, tiến hành đun sôi thì cho chõ xôi lên. Đậy vung lại và tiếp tục đun cho đến khi xôi chín. Tùy từng lượng xôi bạn nấu và nồi to hay nhỏ, chõ kín hay hở mà thời gian chín của xôi cũng sẽ khác nhau.

    Bước 3: hoàn thành món xôi

    Khi xôi chín hãy đánh tơi xôi rồi để trong chõ thêm vài phút cho bớt hơi nóng thì múc ra rá hoặc rổ sạch. Cách làm này sẽ làm xôi không bị đọng hơi nước bên dưới hoặc bị vón cục.

    Xôi nguội thì múc ra đĩa hoặc hộp tùy ý.

    Thưởng thức món xôi nếp nương với cá hoặc thịt nướng là ngon nhất. Nếu có cơ hội hãy chấm thử với Chấm Chéo sẽ cảm nhận đúng chuẩn vị hương vị của món xôi nếp nương Điện Biên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Không Sợ Thất Bại Cho Những Dịp Lễ Tết
  • Gạo Nếp Thái Lan Nhập Khẩu Nấu Xôi – Chè – Bánh
  • Cách Nấu Xôi Bắp Đơn Giản Mà Ngon Cho Bữa Sáng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Bắp Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu 17 Món Xôi Ngon Cho Bữa Sáng
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường

    --- Bài mới hơn ---

  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương
  • Nhắc đến đặc sản xôi thì vẫn chưa món nào địch lại được xôi nếp nương thơm, bùi, ngọt, dẻo hơn hẳn. Muốn đồ được nếp nương ngon cũng cần có bí quyết đó!

    Xôi nếp nương có gì khác nếp thường?

    Trong khi nếp thường hạt thường bé, dài thì nếp nương hạt to, tròn, căng mây mẩy. Nếp phơi chưa già có màu trắng trong, thường là nếp vụ mới, được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.

    Xôi nếp nương trắng ngần, mẩy căng, thơm mùi nếp ngậm sữa

    Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu, xôi đồ trong chỗ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều, dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề may mảy dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược, để 1 đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt!

    Vùng cao đồ nếp nương rất cầu kỳ mới cho ra được chỗ xôi thơm, dẻo, mềm mà nắm không hề dính tay

    Xôi nếp nương phải đồ tới 2 lần sau khi đã trải ra để nguội, kỳ công đến thế mới có được 1 nắm xôi ngon!

    Ở giữa đồng bằng phải đồ thế nào mới có được xôi nếp nương ngon như người Thái?

    Bạn lựa nếp nương, loại nếp Điện Biên thường sẽ cho xôi ngon nhất, đem ngâm 5 – 6 tiếng với nước lã (không pha nước ấm). Mùa lạnh thì ngâm 6 – 8 tiếng. Lưu ý cho nước ngập gạo nhiều 1 chút để gạo có không gian nở ra.

    Bạn nên dùng chõ gỗ đồ thì xôi mới ngon nhất

    Gạo nếp vớt ra đem xóc thêm chút muối cho thêm đậm đà trước khi đem đồ.

    Nếu bạn có chõ gỗ đồ xôi thì tốt, xôi sẽ thơm hơn, bằng không dùng tạm chõ nhôm, inox, bí quá thì đành dùng nồi cơm điện. Đợi nước sôi thì đặt chõ lên, đồ chừng 25 – 30 phút, đến khi xôi bắt đầu tỏa hương thơm thì bạn thử xem xôi mềm, dẻo ra chưa.

    Xôi thơm thì xới tơi, dàn ra rổ/rá cho nguội

    Để 1 lúc cho xôi nguội thì bỏ lại vào cho, tiếp tục đồ cho xôi chín đều, bây giờ mới xới ra để thưởng thức.

    Thưởng thức xôi nếp nương thế nào cho chuẩn?

    Xôi nếp nương người Thái hay dùng chung với cá nướng, thịt nướng. Xôi bùi bùi, thơm dẻo, còn ấm sực ăn chung với thịt tươi, ngậy, thơm lừng vị hạt mắc khén cay cay, quyện với vị gừng, sả, ớt, đượm lửa than hồng, dân dã nhưng hơn hết thảy cao lương mỹ vị.

    Xôi nếp nương dùng chung với các loại thịt, cá khô, nướng

    Nhất là những ngày se se lạnh, được nắm nếp nương nóng sực ủ ấm lòng bàn tay, ủ ấm chiếc mũi lạnh cóng bằng hương thơm khói lửa đậm đà thì còn gì hơn?

    Xôi nếp nương Ao Quán ăn với cá/tôm/gà,… nướng

    Ngoài món ăn ngon ra, không gian Ao Quán cũng cực kỳ độc và đẹp, thích hợp cả tụ họp 500 anh chị em lẫn hẹn hò lãng mạn

    Bật mí là không gian ở đây cực kỳ đẹp, tụ tập bạn bè hay hẹn hò người thương đều siêu hợp lý!

    BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: maitt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?

    --- Bài mới hơn ---

  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • Gạo nếp nương được nhiều mẹ yêu thích nhưng khá kén cách nấu

    Vì sao các mẹ yêu thích nếp nương đến vậy?

    Gạo nếp nương hạt tròn, thơm ngát, nấu xôi lên rất dẻo mà tơi hạt. Hạt xôi mọng, ngọt, hương vị thơm đặc trưng vùng núi cao. Nếp nương là đặc sản từ Điện Biên và được các bà nội trợ thành thị tin dùng.

    Nấu xôi từ gạo nếp nương có khó không?

    Với gạo nếp nương để nấu được xôi ngon là điều không phải đơn giản. Thời gian ngâm gạo khoảng 5 -6 tiếng bằng nước lã (không pha nước ấm), sau đó vớt gạo ra đem xóc thêm chút muối để thêm đậm đà. Bạn đợi nước sôi thì đặt chõ lên, đồ chừng 25 – 30 phút đến khi xôi bắt đầu tỏa hương thơm thì bạn lấy chõ ra, đánh xôi tơi lên, để chừng 5 phút cho bớt hơi nóng rồi bỏ sang rá/ rổ nhỏ (không được dùng những vật không thoát hơi) hoặc có thể dàn xôi ra 1 chút cho xôi đều và dễ thoát khí. Để 1 lúc cho xôi nguội thì bỏ lại vào chõ, tiếp tục đồ cho xôi chín thì nhấc chõ ra.

    Còn nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện thì đòi hỏi các mẹ phải cân đối nước hợp lý, không được quá nhiều nước vì gạo đã ngâm nở rồi, khi nấu không nên mở vung hay đảo nhiều lần, làm vậy sẽ khiến hạt cơm bị nát.

    Lưu ý bạn chỉ cần cho thừa nước hoặc thiếu nước là xôi sẽ mất ngon rồi…..

    Thêm vào đó, muốn nấu xôi ngon nhất từ nếp nương thì phải có chõ gỗ của người Thái. Loại chõ gỗ này sẽ giúp hơi nước toả đều hơn. Nếu không tiện mua, các chị em có thể dùng tạm chõ nhôm hoặc inox, bí quá thì đành dùng nồi cơm điện và tất nhiên là nó sẽ không thật sự được tơi hạt, chín đều như mong muốn.

    Muốn nấu xôi kiểu gì cũng ngon?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Gạo Nếp Nương Điện Biên Của Dân Tộc Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Mát Lạnh, Giải Nhiệt Cực Chất
  • Tiết Lộ Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Sốt Cà Chua Và Thịt Ba Chỉ
  • Nương lúa dân tộc Thái Tây Bắc

    Hạt gạo nếp nương Điện Biên

    Gạo được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên không phải chỉ khi nấu mới có mùi thơm. Mà từ khi còn là hạt gạo, nếp nương Điện Biên đã mang trong mình một mùi hương thoang thoảng. Hạt nếp thơm, mềm dẻo, ngọt, là loại gạo nếp ngon nhất nhì. Đó chính là đặc sản có một không hai của Điện Biên, của núi rừng Tây Bắc.

    Đặc điểm của loại gạo nếp này là hạt gạo, to, dài, màu trắng trong nhưng đôi khi vẫn xen lẫn những hạt đục. Mặc dù có xen lẫn hạt màu đục nhưng khi ngâm thì nước vo gạo hoàn toàn là màu trong.

    Thành phần dinh dưỡng của nếp nương

    Gạo nếp nương không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật. Vậy nên nhiều người ví nó như là một đặc sản của trời đất ban cho con người. Gạo nếp nương Điện Biên có nhiều thành phần dinh dưỡng. Như Calori, Protein, Cacbon hydrat, các nguyên tố vi lượng. Từ gạo nếp nương, bà con vùng Tây Bắc sáng tạo ra nhiều món ngon vô cùng đặc sắc. Rất kỳ công và ngon miệng như làm bánh chưng nếp nương lá riềng, xôi ngũ sắc, bánh dày..,

    Cách nấu gạo nếp nương Điện Biên ngon nhất

    Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu. Xôi đồ trong chõ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều. Dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề may mảy dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược. Để được đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt!

    Ngâm gạo nếp nương nên ngâm nhiều nước

    Thời gian xôi trung bình ~30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, chõ kín hay hở. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi. Đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.

    Xôi ngũ sắc từ gạo nếp nương Điện Biên

    Sau khi xôi chín, đánh tơi xôi lên, để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp). Đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

    Để xôi ngon hơn nên đồ xôi hai lửa: Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to. Dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Nấu Món Chè Kho Bằng Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Dẻo
  • Cách Làm Xôi Nếp Nương Điện Biên Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Gạo Nếp Thái Lan Đảm Bảo Ngon Dẻo Không Làm Bạn Thất Vọng
  • Cách Làm Xôi Nếp Nương Điện Biên Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Dẻo
  • Bật Mí Cách Nấu Món Chè Kho Bằng Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Gạo Nếp Nương Điện Biên Của Dân Tộc Thái
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi nếp nương là món đặc sản ai cũng sẽ thử một lần khi có dịp tới thăm Điện Biên. Trước khi học cách làm, hãy tìm hiểu khái quát về món ăn đặc biệt này, nó có gì mà mọi người yêu thích như vậy.

    1. Xôi nếp nương khác xôi nếp thường ở điểm gì?

    Gạo nếp thường hạt bé, dài, trong khi nếp nương hạt to, tròn, căng mây mẩy. Nếp nương phơi chưa già sẽ có màu trắng trong, nếu được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.

    Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu, xôi đồ trong chõ gỗ đặc biệt được người Thái thiết kế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều, mềm, dẻo, ngọt bùi vị sữa nhưng chẳng hề mảy may dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược, để 1 đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt.

    2. Đặc điểm nhận dạng gạo nếp nương

    Do loại gạo đặc sản này không có nhiều nên không phải nơi nào cũng có gạo chuẩn. Vì thế để đảm bảo mua chuẩn gạo nếp nương để nấu món xôi ngon thì trước hết bạn cần nhận biệt loại gạo này.

    Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có độ sáng bóng, vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Ai đã từng được thưởng thức xôi nếp nương do chính đồng bào các dân tộc chế biến sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại xôi khác đã từng thưởng thức trước đó.

    3. Cách nấu xôi nếp nương

    Bước 1: Ngâm gạo

    Trước khi thổi xôi, gạo phải được ngâm 5-6 tiếng trong nước lã. Tuyệt đối không ngâm nước ấm vì khi ngâm hạt gạo sẽ tiết ra nhựa, nhựa này khiến xôi sẽ bị dính, ăn không ngon. Việc ngâm gạo giúp cho xôi khi đồ không bị sượng và bớt nhựa của gạo mới.

    Khi ngâm gạo, bạn chỉ đổ nước xâm xấp bề mặt gạo, cách mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Lượng nước nhiều hơn so với các loại gạo khác một chút vì gạo nếp nương sẽ hút nhiều nước và phình to hơn.

    Khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra để ráo. Tiếp đến cho gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị. Tùy từng gia đình mà có thể dùng chõ inox, chõ nhôm hay chõ gỗ.

    Bước 2: Tiến hành nấu xôi

    Sau khi ngâm gạo, bạn cho gạo vào trong chõ để đồ xôi (nếu có chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái thì càng tốt). Tùy từng lượng xôi bạn nấu và nồi to hay nhỏ, chõ kín hay hở mà thời gian chín của xôi cũng sẽ khác nhau.

    Đặc biệt, không như các loại xôi khác chỉ cần đồ một lần là chín, xôi nếp nương Điện Biên phải trải qua hai lần đồ thì mới có được chõ xôi dẻo ngon.

    Ở lần thứ nhất, khi xôi tỏa hương thơm, gạo vừa chín tới thì đem đổ ra, lấy đũa trải xôi ra cho đều, để nguội một lúc. Sau đó lại đổ tiếp vào chõ gỗ. Ở lần đồ xôi thứ hai, xôi mới được đồ cho chín đều. Xôi nếp nương Điện Biên khi chín dẻo ngọt và khi ăn không hề bị dính tay như các loại xôi nếp khác.

    4. Xôi nếp nương ngũ sắc

    Món xôi nếp còn được người dân Điện Biên biến tấu thành món ăn đặc biệt “xôi ngũ sắc”. Họ dùng những nguyên liệu rất quen thuộc, dân dã để tạo màu xôi: màu đỏ của quả gấc, màu vàng của nghệ, màu xanh của lá gừng, màu đen thì dùng tro lá gừng và màu trắng là màu gốc của xôi nếp.

    5. Cách thưởng thức xôi nếp nương

    Có rất nhiều cách ăn xôi, với người dân tộc Thái họ thường ăn cùng với cá nướng và thịt lợn nướng. Cá nướng được tẩm ướp cùng với hạt mắc khén, ớt, sả, gừng rồi nướng bằng hơi nóng lửa than hồng cho đến khi chín vàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Gạo Nếp Thái Lan Đảm Bảo Ngon Dẻo Không Làm Bạn Thất Vọng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Trắng Thơm Ngon Dẻo Hạt Cho Bữa Sáng No Bụng
  • Học Cách Nấu Xôi Trắng Ngon Không Phải Ai Cũng Thạo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Tôi thích xôi, he he, hẳn rồi, các anh chị đừng cười & hiểu theo nghĩa đen. Thứ xôi tôi thích là XÔI thật, tức là gạo Nếp nấu chín, chứ không phải mấy loại xôi xôi gì khác đâu nhá. Nói đùa vậy thôi, tôi ăn xôi cả tuần được, không bao giờ bị nóng ruột. Đặc biệt là xôi được làm từ gạo Nếp Nương chính hiệu Tây Bắc, nhất là Nếp Nương Điện Biên thì phải nói là…đỉnh cao. Đến bây giờ, tôi thường xuyên đi bản, đi rừng, bà con đồng bào Thái nhiều vùng ít còn dùng Xôi hàng ngày nữa, tôi thèm lắm, toàn phải giục anh em trên bản nấu xôi ăn! Bà con đồng bào Thái ở Tây Bắc chúng tôi có nhiều cách để chế biến món xôi nom hấp dẫn lắm, ví như xôi màu đen được nhuộm từ tro của cây Lúc Lác, xôi màu Tím nhuộm từ 1 loại lá, nhưng tôi thích nhất là xôi màu vàng, được nhuộm từ hoa của 1 loại cây rừng (mà tôi sẽ giới thiệu & hướng dẫn cách làm trong bài viết này).

    Xôi nếp Nương, màu vàng, có mùi thơm đặc biệt lắm, mùi thơm của nếp, thơm nồng nàn của loại hoa rừng đó rất quyến rũ. Chuyến vừa rồi, tôi đi, tìm xin & mua được 1 ít loại hoa để nhuộm xôi đó, cầm về Thủ đô, gửi tặng anh em bạn bè mỗi người 1 ít, còn 1 ít giữ lại dùng trong gia đình. Tự nhiên giờ tôi quên béng tên loại hoa này gọi bằng tiếng Thái là gì, thôi để chuyến tới tôi lên bản hỏi lại, rồi về cập nhật lại sau.

    Xôi Nếp Nương nhuộm hoa vàng, màu vàng tự nhiên rất đẹp, mà lại thơm lừng. Tôi thấy nhiều bài viết bảo dùng bột nghệ Vàng để nhuộm xôi, nhưng như thế thì hắc, nồng & đắng chứ nhỉ.

    Đây, đây là loại hoa mà bà con đồng bào vùng cao Tây Bắc chúng tôi dùng để nhuộm xôi màu vàng đây. Nó thơm lắm, mùi thơm nhẹ thoảng, êm dịu. Cây này dễ trồng, dù xuất xứ từ rừng, nhưng giờ ai có vườn, cũng đều trồng 1 khóm! Hái hoa phơi khô, để dùng dần.

    Gạo Nếp vo sạch, đổ trực tiếp vào nước của Hoa Vàng mà ta đã đun lúc nãy. (Chú ý nước Hoa vàng ngâm phải để nguội, không ngâm gạo nếp vào nước nóng ra nhựa, không ngon)! Ngâm thì đơn giản thôi, trung bình tối thiểu 5 đến 6 tiếng là mang ra xôi được rồi. Nhà tôi đa phần ngâm quãng 9, 10h tối, rồi sáng hôm sau xôi.

    Ăn xôi theo đúng kiểu của bà con đồng bào Thái – Tây Bắc, chúng tôi không dùng vừng, không dùng lạc. Mà tự pha thức chấm theo cách riêng. Cách anh chị có thể pha chế như sau:

    • CÁCH 1: Pha 1 thìa Muối (hoặc bột canh) + 1 thìa bột Mắc Khén + 1 quả ớt nướng (chín hay xanh đều được). Dằm nát ra, cách làm thức chấm này đặc biệt phổ biến của bà con đồng bào Thái Trắng ở Lai Châu. Đúng vị ra phải có thêm 1, 2 hạt Dổi nữa cơ.
    • CÁCH 2: Chẳm Chéo, tất nhiên rồi, tôi vừa nói ở trên. Chẳm Chéo chấm món gì cũng ngon, nhất là Xôi, xôi trắng, xôi vàng…chấm được tuốt.

    Đấy là 2 cách ngon, dễ làm, và nguyên liệu dễ kiếm nhất. Chứ ngoài ra, bà con đồng bào Thái có rất nhiều thức chấm Xôi ngon như: Nhân của hạt Sấu, Thố Nâu (1 loại thức chấm làm từ đậu tương lên men)….nhưng những thứ đấy khó làm, và khó kiếm nguyên liệu lắm.

    Chẳm Chéo và các nguyên liệu làm Chẳm Chéo.

    Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Mua Gạo Nếp Cẩm, Nếp Nương Ở Đâu Chất Lượng Tại Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng
  • Món Ăn Ngon Lạ Miệng: Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Nếp Lá Cẩm Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Bữa Sáng Ngon Dễ Làm: Cách Nấu Xôi Ngô Nếp Dẻo Ngon, Ấm Bụng
  • Mẹo Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Cực Ngon Và Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kem Xôi Dừa Thái Lan Đơn Giản
  • Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cả 2 sản phẩm gạo nếp cẩm và gạo nếp nương Sơn La đều được thực khách ưa chuộng và tin dùng. Đây là những sản phẩm gạo đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc, hiện nay đã được phân phối xuống miền xuôi để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng khắp cả nước.

    Món xôi nếp Nương Sơn La thơm ngon, hấp dẫn

    Gạo nếp Nương Sơn La

    Đây là một loại gạo được trồng nhiều ở các thửa ruộng bậc thang trên miền rẻo cao Tây Bắc. Một số đặc điểm nổi bật của sản phẩm gạo nếp nương Sơn La là:

    – Hạt gạo to tròn, mẩy, hình dáng hơi mập hơn so với các loại gạo khác trên thị trường.

    – Khi nấu gạo nếp nương bạn sẽ thấy một điều đặc biệt là các hạt gạo không hề nở quá nhiều, không nhiều nhựa cũng như không bết dính vào nhau như những loại nếp thông thường. Điều này mang đến cơ hội cho người dùng có thể thưởng thức trọn vẹn chất dinh dưỡng trong từng hạt gạo.

    gạo nếp nương Sơn La có thể sử dụng để nấu rất nhiều món ngon, trong đó nấu xôi nếp nương là món ăn có lẽ là được yêu thích nhất. Để có được một món xôi ngon đúng điệu thì bạn cần có được cách nấu chuẩn, cụ thể như sau:

    Gạo vo sạch, sau đó để ngâm trong khoảng 8h hòa cùng một chút muối.

    Sau khi ngâm kỹ thì vớt ra, tráng qua một nước sạch và để ráo.

    Cho gạo vào nồi đồ đến chín, đổi xôi ra mâm hoặc rá đánh tơi và để nguội

    Cho xôi vào chõ đồ thêm lần nữa, đây chính là cách để làm cho món xôi nếp nướng đậm đà và ngon hơn.

    Gạo nếp cẩm

    Loại gạo này có hạt vừa, dễ nấu và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Gạo nếp cẩm sau khi nấu sẽ chuyển sang màu tím sậm, vị thơm, ăn ngọt mềm và ngầy ngậy. Gạo nếp cẩm không dễ nấu trong nồi cơm điện như những loại gạo thông thường nên bạn phải nắm được cách nấu thì mới có được thành phẩm ngon.

    Gạo nếp cẩm sử dụng trong món sữa chua nếp cẩm

    – Đầu tiên bạn vo kỹ gạo, vo trong 2-3 nước, Ngâm gạo vào bát nước lạnh và chà xát kỹ một chút. Làm như vậy trong vài lần để loại bỏ hết lớp cam trên bề mặt.

    – Cho gạo vào chậu hoặc bát và ngâm ngập nước qua 1 đêm

    – Cho vào nồi với lượng nước áng chừng như sau: 1 cốc gạo – 2 cốc nước bởi loại nào này sẽ nở gấp đôi sau khi nấu. Bạn có thể thay thế nước trắng bằng nước dùng, lúc này cơm sẽ có vị đậm đà hơn.

    – Đun sôi nồi cơm, giảm lửa và đun nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi cạn nước.

    – Tắt bếp, để nguyên nồi trên bếp thêm 15 phút.

    – Lúc này dùng đũa đảo nhẹ cho cơm bông tơi.

    Có nhiều Cách sử dụng gạo nếp cẩm cho các món ăn như:

    Dùng gạo nếp cẩm trong món salad lạnh

    Dùng nếp cẩm làm nhân cho các món bánh mì

    Ăn gạo nếp cẩm như một bữa phụ để có thêm năng lượng

    Làm món tráng miệng như bánh pudding gạo, sữa chua nếp cẩm

    Sản phẩm gạo Tây Bắc đang bán ở cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc

    Mua gạo nếp cẩm, nếp nương ở đâu chất lượng tại Hà Nội

    Hiện nay gạo nếp nương, nếp cẩm đã được phân phối xuống miền xuôi để phục vụ thực khách trên toàn quốc. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm gạo này cho mình tại nhiều cửa hàng ngay tại Hà Nội, trong đó có Ẩm Thực Tây Bắc. Đây là một cơ sở kinh doanh mặt hàng ẩm thực vùng cao, trong đó các sản phẩm gạo nổi tiếng.

    Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua hàng tại shop của chúng tôi, sản phẩm đảm bảo có chất lượng tốt, hàng chuẩn được nhập từ chính những đại lý của bà con đồng bào dân tộc ở Tây Bắc. Hàng được nhập trực tiếp không qua trung gian nên không chỉ đảm bảo hàng tốt mà còn có mức giá bán rất cạnh tranh. Bên cạnh đó là những cam kết về chất lượng, nếu phát hiện ra hàng kém chất lượng, hàng giả, chúng tôi sẵn sàng hoàn tiền lại cho người dùng.

    Vì thế nếu có nhu cầu mua các loại gạo này mời bạn đến cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi hoặc liên hệ qua số hotline để được tư vấn đầy đủ nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Nếp Làm Xôi Xéo Thơm Dẻo Dành Riêng Cho Dân Kinh Doanh
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương
  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào

    --- Bài mới hơn ---

  • Sơ Lược Về Nếp Sáp Và Nếp Cái Hoa Vàng
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 2Kg
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • 🍦4 Cách Làm Kem Xôi Dừa Thơm Ngon Mát Lạnh Cực Dễ
  • Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ
  • Mua sắm online

    Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ.

    Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

    Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

    Đặc tính của xôi nếp lào

    Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

    Nguyên liệu :

    Gạo nếp Lào 400g

    Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

    Cách nấu xôi nếp Lào:

    Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

    Cách nấu:

    Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

    Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm.

    Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

    Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

    Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

    Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Báo Khánh Hòa Điện Tử
  • Làm Món Xôi Ngũ Sắc Với Nếp Nương Điện Biên, Phong Vị Tây Bắc
  • Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Không Sợ Thất Bại Cho Những Dịp Lễ Tết
  • Gạo Nếp Thái Lan Nhập Khẩu Nấu Xôi – Chè – Bánh
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Nếp Làm Xôi Xéo Thơm Dẻo Dành Riêng Cho Dân Kinh Doanh
  • Mua Gạo Nếp Cẩm, Nếp Nương Ở Đâu Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng
  • Món Ăn Ngon Lạ Miệng: Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Nếp Lá Cẩm Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Bữa Sáng Ngon Dễ Làm: Cách Nấu Xôi Ngô Nếp Dẻo Ngon, Ấm Bụng
  • Vùng núi Tây Bắc vốn nổi tiếng với cảnh sắc núi non hùng vĩ, đặc biệt nhất là những thửa ruộng bậc thang chín vàng đẹp đến ngỡ ngàng. Những cánh đồng trải dài bất tận ấy đã cho ra những hạt gạo dẻo thơm, nức tiếng khắp vùng. Nếu có dịp đến Điện Biên, bạn hãy một lần nếm thử món đặc sản đặc biệt xôi nếp nương thơm nức mũi.

    Đặc sản gạo nếp nương Tây Bắc

    Điện Biên ngoài những món đặc sản độc đáo như thịt khô gác bếp, rượu hang chú,… thì gạo cũng là một sản vật nổi tiếng mà không ai không biết đến. Đặc sản gạo Điện Biên có rất nhiều loại, mỗi một loại lại mang hương vị riêng làm “say lòng” thực khách. Nhưng có lẽ loại gạo có vị dẻo thơm và hấp dẫn nhất thì phải kể đến gạo nếp nương Điện Biên.

    Những hạt gạo nếp căng tròn, bóng bẩy khi nấu lên đậm đà vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Ai đó đã một lần nếm thử món xôi nếp nương thơm ngon được đồ bởi chính bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc nơi đây có thể cảm nhận được hương vị vô cùng đặc biệt, khác xa với các loại xôi khác. Nếm thử món xôi đặc sản, du khách phải cảm thán ” đúng là không có gì ngon bằng xôi nếp nương Điện Biên”.

    Cách nấu xôi nếp nương ngon chuẩn vị

    Cách đồ xôi nếp nương Điện Biên cũng phức tạp và nhiều công đoạn hơn các loại gạo khác. Để đồ được một nồi xôi nếp nương dẻo thơm, người dân tộc Thái sống ở Điện Biên phải đem gạo đi ngâm ít nhất là 8 tiếng đồng hồ. Công đoạn này giúp cho xôi khi đồ không bị sượng và bớt nhựa của gạo mới. Khi ngâm gạo, chúng ta chỉ đổ nước xâm xấp bề mặt gạo cách mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay, nhiều hơn lượng nước so với các loại gạo khác một chút bởi vì gạo nếp nương sẽ hút nước và phình to hơn.

    Sau khi ngâm gạo, người dân đem gạo đổ vào trong những chiếc chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái để đồ xôi. Loại chõ gỗ này rất kín nên gạo trong chõ thường chín rất nhanh do hơi nước không bị lọt ra ngoài.

    Không như các loại xôi khác chỉ cần đồ một lần là chín, xôi nếp nương Điện Biên phải trải qua hai lần đồ thì mới có được chõ xôi dẻo ngon. Ở lần thứ nhất, khi xôi tỏa hương thơm, gạo vừa chín tới thì đem đổ ra, lấy đũa trải xôi ra cho đều, để nguội một lúc rồi sau đó, lại đổ tiếp vào chõ gỗ. Ở lần đồ xôi thứ hai này xôi mới được đồ cho chín đều. Xôi nếp nương Điện Biên khi chín dẻo ngọt và khi ăn không hề bị dính tay như các loại xôi nếp khác.

    Xôi nếp ngũ sắc bắt mắt và đầy sáng tạo từ gạo nếp nương

    Đặc biệt món xôi nếp còn được người dân Điện Biên biến tấu thành món ăn đặc biệt ” xôi ngũ sắc” . Người dân dùng những nguyên liệu rất quen thuộc và dân dã để tạo ra màu xôi. Màu đỏ của quả gấc, màu vàng của củ nghệ, màu xanh của lá gừng, màu đen thì dùng lá gừng thì đem đốt bằng tro, và màu trắng là màu gốc của xôi nếp.

    Xôi ngũ sắc không chỉ là món ăn sáng tạo mà còn thể hiện tâm niệm của người dân Điện Biên, thể hiện mong muốn cho gia đình hạnh phúc, đủ ăn đủ mặc, cảm tạ trời đất đã ưu ái cho mùa màng bội thu.

    Người dân nơi đây thường thưởng thức món xôi nếp nương với thịt lợn rừng nướng hoặc cá nướng để món ăn thêm trọn vị. Thịt nướng và cá nướng thường được ướp cùng với ớt, tỏi…sau đó đem nướng trên than hồng cho đến khi vàng ươm mới chuẩn vị của núi rừng Tây Bắc.

    Địa chỉ ăn xôi nếp nương trọn vị đậm chất Điện Biên

    • Quán Quê – Địa chỉ 140 Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội
    • Độc quán – Ẩm thực các dân tộc Việt Nam – Địa chỉ 86 Hoàng Ngân , quận Cầu Giấy , Hà Nội
    • Chợ Tình – Ẩm thực Tây Bắc – Địa chỉ số 1 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội

    Poliva – Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị nhà hàng, khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu, ghế bãi biển, dù che nắng ngoài trời, đồ amenities,… Tất cả sản phẩm do Poliva phân phối đều mang thương hiệu Poliva cao cấp nên có đồ bền cao, giá thành lại rẻ. Vì vậy, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 để chọn mua được những sản phẩm mà bạn mong muốn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100