Cách Nấu Xôi Bắp Khô Nấu Xôi Bắp, Cách Nấu Xôi Bắp Hạt Khô

--- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán
  • 4 Cách Nấu Xôi Cúng Vừa Đơn Giản Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Thêm Sung Túc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Cá Rô Đồng Ngon Hơn Nhà Hàng
  • Mách Mẹ Cách Làm Xôi Cốm Hạt Sen Dẻo Bùi, Thơm Nức
  • Cách Sử Dụng Bột Dành Dành Nấu Xôi
  • Hướng dẫn cách nấu xôi ngô hay xôi bắp cực thơm ngon: Cách nấu xôi ngô (người miền Nam gọi là xôi bắp ấy) cách làm đơn giản giúp bạn có một bữa sáng với đĩa xôi ngô tự làm thơm ngon và đơn giản có thể thay thế những món bánh mì, bún đã quen thuộc của mọi người.

    Đang xem: Cách nấu xôi bắp khô

    Hạt ngô nếp dẻo thơm hòa quyện với mùi gạo béo ngậy cộng thêm hành phi thơm ngon sẽ trở thành bữa sáng đầy hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. Tuy trong Sài Gòn cũng có nơi bán xôi bắp (xôi ngô) nhưng mình thấy nấu ở nhà vẫn ngon hơn nhiều vì cách nấu xôi ngô khá đơn giản.

    1. Nguyên liệu cho cách nấu xôi ngô tại nhà

    400 hạt ngô (các bạn có thể mua ngô nếp khô hoặc mua nguyên bắp ngô tươi về lấy hạt và phơi 2 nắng là được). 200g đậu xanh không vỏ100g gạo nếp ngonHành tímDầu ănĐường, muối

    Nếu muốn xôi có màu vàng đẹp, bạn có thể cho một củ nhỏ nghệ tươi giã nhuyễn, hòa vào nước rồi lấy nước vàng ngâm gạo nếp và ngô trước khi nấu. Mình ít khi trữ nghệ trong nhà nên ít khi cho nghệ vào ngâm.

    Cách nấu xôi bắp / xôi ngô không hề khó đâu chị em ơi

    2. Cách nấu xôi ngô cực thơm ngon tại nhà là đây

    Bước 1: Sau khi hạt ngô nếp phơi nắng, các bạn ngâm ngô với nước vôi trong (1 muỗng cà phê vôi ăn trầu/1 lít nước) rồi cho lên bếp đun sôi với nước vôi trong đã bỏ cặn đến khi ngô bong vỏ thì tắt bếp.

    Đổ ngô nếp ra rổ và đợi cho nguội bớt, sau đó dùng tay chà sát lọc hết vỏ ngô, rửa hạt ngô sạch và đun sôi với lửa vừa lần 2 cho đến khi ngô chín, hạt ngô mềm là được. Lần 2 đun ngô bạn nhớ lưu ý chỉ đun với nước lã mà thôi.

    Bước 2: Đậu xanh không vỏ các bạn cho ngâm với nước (các bạn lưu ý để lại một ít đậu xanh để trộn với ngô và nếp) đến khi đậu nở hết, các bạn vo đậu xanh cho sạch. Tiếp đến cho phần đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp cho đến khi chín đều.

    Khi đậu chín các bạn đổ ra thau sau đó trộn thêm chút đường sau đó lấy thìa đảo và tán cho nát một chút rồi để nguội đậu xanh. Nếu nhà không thích ăn xôi ngô với đường, bạn cho vài hạt muối vào đậu thay vì cho đường.

    Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm thấy nở đều, các bạn vo sạch phần gạo nếp, sau đó trộn với ngô đã đun mềm với số đậu xanh còn lại. Cho thêm một chút muối vào hỗn hợp rồi trộn đều cho lên nồi hấp xôi cho đến khi gạo nếp và ngô nở tung. Tiếp đến các bạn cho thêm một thìa dầu ăn vào trộn đều để ngô có độ bóng và không dính với nhau.

    Bước 4: Hành tím các bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Cắt hành thành từng lát mỏng càng đều nhau càng tốt (khoảng 2 – 3 mm).

    Bước 5: Cách phi hành: Cho dầu ăn vào chảo bắt lên bếp cho sôi với lửa to, tốt nhất là phi hành trong nồi hay chảo nhỏ để đỡ phí dầu ăn, dầu xâm xấp với lượng hành sẽ phi. Cho hành tím vào trộn đều, hạ lửa nhỏ bớt đi đến khi thấy hành bắt đầu chuyển sang vàng và thơm là tắt bếp luôn. Trong khi bạn lót giấy thấm dầu, vì đã tắt bếp nên hành không bị cháy.

    Bước 6: Các bạn cho xôi ra dĩa, tiếp đến phủ thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn, chan một ít dầu ăn hoặc mỡ vừa phi hành lên lớp đậu, sau đó cho hành phi lên trên.

    Chỉ với những bước đơn giản trong cách nấu xôi ngô (cách nấu xôi bắp) này, các bạn đã có một bữa sáng thật thơm ngon hoặc có thể ăn chơi cũng ngon tuyệt vời luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào?
  • Mách Nhỏ Chị Em Cách Nấu Xôi Bằng Bếp Ga Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Bí Quyết Nấu Xôi Dẻo Thơm Ngon Bạn Cần Nên Biết
  • Cứ Đọc Đi Rồi Sẽ Biết Uống Nước Vỏ Bưởi Có Hại Không
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tinh Dầu Bưởi Mọc Tóc Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • 4 Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Nếp Than Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi bắp nghe tên thôi đã thấy thèm rồi. Nhưng nếu dùng xôi bắp ở quán đôi khi bạn sẽ không cảm thấy an tâm. Và bạn đang loay hoay tìm cách nấu xôi bắp ngay tại nhà?

    1. Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa

    Cũng giống như mạch nha, tuổi thơ của thế hệ 8x 9x là món xôi bắp xốt dừa quen thuộc. Với họ món ăn này vừa là món ăn giúp họ lớn vừa chứa đựng biết bao kỷ niệm tuổi thơ. Và nếu ai đã từng ăn món này thì đều không thể quên được hương vị đặc trưng của nó.

    Gạo nếp dẻo thơm hòa cùng vị bắp bùi ngọt. Tất cả tạo nên món ăn dân dã mà ai cũng thèm thuồng. Đôi khi người ta cho nước dừa hoặc đậu phộng rang vào để làm tăng độ bùi ngậy nhưng không ngán.

    Có thể nói xôi bắp nước cốt dừa là tổng hợp các hương vị thơm ngon nhất của làng quê Việt Nam.

    – Nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho gạo mềm. VỪa giúp khi đồ xôi nhanh chín mà xôi mềm thơm hơn nữa.

    – Tùy vào sở thích mà bạn dùng ngô ngọt hay ngô nếp đều được. Mình thì thích dùng ngô ngọt hơn.

    – Ngô bạn bỏ vỏ và râu rồi rửa qua sau đó tách lấy hạt.

    – Lấy 150ml nước ấm cho vào bát cơm dừa nạo đã chuẩn bị. Khuấy đều đến khi dừa ra được nước cốt. Phần bã bạn cho vào vải xô vắt kiệt lấy hết nước còn sót lại.

    – Muốn nhanh thì bạn mua sẵn hộp nước cốt dừa ngoài chợ đều được.

    – Sau 2 tiếng thì đem gạo nếp đi đãi sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Xóc gạo với chút muối cho đậm đà. Sau đó đem ngô trộn đều với gạo nếp.

    – Cho gạo và ngô dã trộn đều vào nồi cơm điện. Trút toàn bộ nước cốt dừa vào nồi. Nếu nước chưa đủ thì thêm chút nước lọc đến khi hơi xâm xấp mặt gạo là được.

    – Bạn nấu xôi như nấu cơm bình thường là được.

    – Bạn có thể mua sẵn muối tại cửa hàng nhưng nếu có thời gian thì bạn vẫn nên mua lạc sống về tự rang vẫn hơn. Đầu tiên bạn đun nóng chảo trên bếp rồi cho thêm chút muối vào đảo đều. Tiếp đến trút lạc vào rang. Cách này vừa giúp lạc không cháy lại giúp lạc ngon hơn.

    – Khi nồi cơm điện bật nãy thì bạn đợi 15p rồi mới xới xôi. Mục đích là để ủ cho xôi chín thêm.

    – Xới xôi ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ và thưởng thức thôi nào. Người ta còn có thể cho thêm dừa nạo sợi nữa để tăng hương vị của món ăn.

    2. Cách nấu xôi bắp đậu xanh

    – Gạo nếp và đỗ xanh đem ngâm riêng. Để cả 2 ngâm qua đêm cho nở mềm. Ngô bỏ vỏ, bỏ râu, tách lấy hạt rồi rửa sạch. Ngô nếp thì bạn không cần luộc qua đâu vì chúng dẻo rồi.

    – Đậu xanh ngâm xong thì cho thêm chút muối đường vào xóc đều rồi đem hấp chín. Ở một chõ khác thì cho ngô và gạo cùng chút muối vào đồ lên. Chừng 20p là chín rồi. Đồ được khoảng 15p thì cho nước cốt dừa vào và trộn đều. Đậy vung hấp thêm 5p cho thơm lên.

    – Khi đỗ xanh đã chín đem đi xay nhuyễn rồi vo viên tròn. Đem mỡ gà đi rán lấy nước rồi phi thơm hành củ lên. Lấy mỡ hành rưới lên xôi cho mềm và bóng.

    – Xới xôi ra đĩa, thái đỗ xanh lên cùng với mỡ hành đã phi. Thưởng thức khi xôi còn nóng.

    3. Cách nấu xôi bắp nhão đơn giản

    • Bắp chà: 1 gói. Thực chất là gói bắp đóng sẵn bán ở trong các siêu thị.
    • Gạo nếp: 2 năm to
    • Lá nếp hay còn gọi là lá dứa: 3 lá
    • Bột dừa: 1 gói 50g
    • Các nguyên liệu khác gồm vừng và đậu phộng rang, nước cốt dừa, dừa nạo, đường cát.

    – Đem ngô và gạo đi vo sạch rồi ngâm riêng 2 loại qua đêm. Dừa tươi bạn mua loại đã nạo nhỏ. Lạc và vừng đem rang thơm vàng.

    – Sau đó đem vừng và lạc giã nát rồi trộn với đường và muối. Tỉ lệ như sau đường, lạc, vừng mỗi loại 2 thìa và thêm 1 thìa muối. Trộn đều tất cả lên.

    – Khi nồi xôi sôi thì bạn hả nhỏ lửa hết cỡ rồi cứ nấu như vậy khi gạo và bắp nở mềm là được. Ước chừng khoảng 30p thôi.

    – Xôi chín là khi nếp mềm bắp dẻo. Lúc đó xới ra đĩa ăn cùng mẹ và lạc rang giã nhỏ và dừa nạo.

    4. Cách nấu xôi bắp bào ngon chuẩn vị

    Xôi bắp bào được nhiều người yêu thích vì độ giòn ngọt của ngô, dẻo thơm của gạo nếp và bùi bùi của đậu xanh nữa. Không những thế chúng còn có màu vàng đẹp mắt nữa chứ!

    – Gạo nếp đem đồ xôi cần to mẩy và đều nhau. Không có hạt sâu hay lép. Trước khi nấu thì mang gạo đi ngâm cho nở mềm. Tốt nhất là ngâm qua đêm. Còn không có thời gian thì ngâm 6 tiếng là được. Khi ngâm nên ngâm nước ấm. Ngâm nước lạnh thì cần ngâm lâu hơn.

    – Như đã nói gạo nếp nên ngâm qua đêm vẫn ngon hơn. Sau khi ngâm xong đem đi vo sạch rồi để ráo nước. Sau đó trộn cùng chút muối cho đậm vị.

    – Bắp làm tương tự như trên nhưng thay vì tách hạt thì bạn bào chúng ra cho nhỏ. Bắp tươi thì không cần luộc nhưng bắp đông lạnh thì luộc qua cho nhanh chín.

    – Hành tím bóc bỏ rồi thái mỏng. Bạn có thể phi thơm vàng luôn hoặc phơi vài nắng rồi phi. Như vậy hành vàng giòn hơn.

    – Vừng rang chín thơm. Chú ý khi rang vừng cần đảo đều tay và nhỏ lửa vì chúng rất nhanh chín. KHi vừng chín thì xát sạch vỏ. Tùy sở thích mà bạn giã nhỏ hay để nguyên đều được.

    – Khi nấu xôi bắp bào người ta khuyên nên cho thêm đậu xanh. Món xôi vừa bùi ngậy lại rất thơm. Cách làm này được người miền Bắc rất ưa thích đấy!

    – Nếu mua được đậu xanh đã xát vỏ thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn. Đem đậu xanh đồ chín với chút muối và 1 ít nước. Khi đậu chín nhừ thì dùng muôi xiết nhuyễn ra là được.

    – Xới xôi ra đĩa rồi rắc thêm đậu xanh giã nhuyễn cùng vừng, hành phi thơm và dừa nạo là được rồi. Bạn đã có được món ăn điểm tâm ngon miệng chiêu đã cả nhà rồi.

    – Cá nhân mình thì thích ngô ngọt hơn. Màu ngô đẹp khi ăn lại giòn ngọt nên rất vui miệng. Chứ không dẻo được như ngô nếp. Ngô ngọt nấu thì cũng giống như ngô nếp thôi. Bạn không cần phải luộc ngô qua và chỉ trộn với gạo rồi đem đi đồ chín thôi.

    – Khi đồ xôi bạn chỉ cho thêm 1 chút muối thôi. Mục đích là để xôi đậm vị và không bị đớ. Nếu cho nhiều quá xôi sẽ mặn và không ngon.

    – Nếu không dùng nước cốt dừa thì khi nấu bạn cho dừa nạo vào nấu cùng cũng được. Vừa thơm lại vừa có những sợi dừa sừn sựt ngon miệng nữa.

    – Bạn nhất định phải ngâm gạo và đỗ xanh trong khoảng thời gian đó. Có như vậy xôi mới ngon. Nên bạn cần cân nhắc để đỡ mất công chờ. Mà tốt nhất là ngâm qua đêm cho tiện. Tất cả các công đọan bạn chỉ cần 30p là xôi đã chín thơm rồi.

    5. Lời kết

    Vậy là bạn đã có được vài cách nấu xôi bắp thơm ngon ngay tại nhà rồi đó! Bạn có thể thường xuyên đổi món cho cả gia đình mà không sợ nhàm chán. Vừa thơm ngon lại đầy đủ dinh dưỡng. Quá tuyệt đúng không nào?

    Cập nhật ngày 16/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Ngô Hay Xôi Bắp Cựcthơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Vịt Tiềm Kiểu Miền Nam Ai Cũng Tấm Tắc Khen
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon
  • Cách Nấu Xôi Ngô Với Ruốc Hay Xôi Bắp Chà Bông

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện, Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Nước Dừa Ngon Nhất Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon, Lên Màu Đẹp
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Và Béo Ngậy
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Dẻo Ngon Vô Cùng
  • Cách nấu xôi ngô với ruốc (người miền Nam gọi là xôi bắp chà bông) đơn giản dễ làm mà món xôi này lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

    Có rất nhiều món ngon, dân dã được chế biến từ ngô như ngô luộc, ngô nướng, ngô rang bơ,… và đặc biệt đó là món xôi ngô với ruốc lại được nhiều người ưu ái bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa hợp với túi tiền của mọi người dân.

    • 400 hạt ngô (các bạn có thể mua ngô nếp khô hoặc mua nguyên trái tươi về lấy hạt và phơi 2 nắng là được)
    • 200g đậu xanh không vỏ
    • 100g gạo nếp ngon
    • Ruốc thịt lợn (Người Nam gọi là chà bông)
    • Hành tím
    • Dầu ăn
    • Đường, muối

    2. Cách nấu xôi ngô với ruốc, hay xôi bắp chà bông

    • Bước 1: Sau khi hạt ngô nếp phơi nắng, các bạn ngâm ngô với nước vôi trong rồi cho lên đun sôi đến khi bong vỏ thì tắt bếp. Đổ phần ngô nếp ra rổ, sau đó chà sát lọc hết phần mày và vỏ ngô, rửa sạch và đun sôi với lửa vừa lần 2 cho đến khi ngô chín, hạt ngô mềm là được.
    • Bước 2: Đậu xanh không vỏ các bạn ngâm với nước (các bạn lưu ý để lại một ít đậu xanh để trộn với ngô và gạo nếp) đến khi đậu nở hết, các bạn vo đậu xanh cho sạch. Tiếp đến cho phần đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp cho đến khi chín đều.

    Khi đậu chín, các bạn đổ ra thau sau đó trộn thêm chút đường, lấy thìa đảo và tán cho nát một chút rồi để nguội đậu xanh. Người Bắc khi nấu món này thường không cho đường mà cho vài hạt muối vào đỗ khi còn nóng và đảo đều, tán nhuyễn.

    • Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm thấy nở đều, các bạn vo sạch phần gạo nếp, sau đó trộn với ngô đã đun mềm với số đậu xanh còn lại. Cho thêm một chút muối vào hỗn hợp rồi trộn đều cho lên nồi hấp xôi cho đến khi gạo nếp và ngô nở tung. Tiếp đến các bạn cho thêm một thìa dầu ăn vào trộn đều để ngô có độ bóng và không dính với nhau.
    • Bước 4: Hành tím các bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Cắt hành thành từng lát mỏng.
    • Bước 5: Cách làm hành phi: Cho dầu ăn vào chảo bắt lên bếp lửa lớn cho sôi, sau đó cho hành tím vào trộn đều và giảm lửa, đến khi thấy bắt đầu chuyển vàng và thơm thì tắt bếp. Vớt phần hành phi ra để ráo, khi nguội phần hành phi này sẽ giòn tan.

    Mẹo vặt: để hành phi được giòn lâu, sau khi các bạn thái hành phi thành những lát mỏng, các bạn cho một chút bột năng trộn đều rồi mới phi, thì hành phi xong vẫn còn giòn khi các bạn ăn không hết.

    • Bước 6: Các bạn cho xôi ra dĩa, tiếp đến phủ thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn, rưới một lớp dầu mỡ vừa phi hành sau đó rắc hành phi lên trên.

    Phần ruốc thịt các bạn cũng có thể làm tại nhà vừa đảm bảo an vệ sinh thực phẩm vừa thơm ngon với những bước đơn giản như sau:

    • Bước 1: Các bạn mua thịt heo nạc, rửa sạch để ráo, thái miếng vừa. Sau khi phần thịt ráo, các bạn cho vào một tô sạch, cho đường, muối, nước mắm, tiêu và hành sả băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp trên cho thấm gia vị. Nếu bạn muốn làm kiểu ruốc Hà Nội, bạn chỉ cần cho ít nước mắm ngon, tiêu và muối vào thịt để ướp thôi.
    • Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho thịt thấm gia vị hơn.
    • Bước 3: Sau khi phần thịt đã ngấm đều gia vị, các bạn cho thịt vào nồi, để lửa vừa và đảo đều như xào thịt, nếu thịt khô quá cho thể cho thêm một chút xíu nước và vẫn đảo đều tay đến khi thịt chín đều thì các bạn tắt bếp.
    • Bước 4: Vớt phần thịt ra tô để ráo, sau đó sử dụng cối giã từng miếng thịt sau đó xé nhỏ thành sợi.
    • Bước 5: Cho phần thịt đã xé nhỏ vào chảo nóng, mở lửa vừa, cho phần nước thịt còn lại vào chảo, đảo đều tay đến khi thịt khô tơi, tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đây Là Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • 10 Cách Nấu Các Loại Xôi Từ Bắc Vào Nam
  • Cách Làm Xôi Gà Đậu Xanh Thơm Dẻo Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Giản Đơn Ấm Bụng Cả Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Ngô Hay Xôi Bắp Cựcthơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Nếp Than Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Hướng dẫn cách nấu xôi ngô hay xôi bắp cực thơm ngon: Cách nấu xôi ngô (người miền Nam gọi là xôi bắp ấy) cách làm đơn giản giúp bạn có một bữa sáng với đĩa xôi ngô tự làm thơm ngon và đơn giản có thể thay thế những món bánh mì, bún đã quen thuộc của mọi người.

    Hạt ngô nếp dẻo thơm hòa quyện với mùi gạo béo ngậy cộng thêm hành phi thơm ngon sẽ trở thành bữa sáng đầy hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. Tuy trong Sài Gòn cũng có nơi bán xôi bắp (xôi ngô) nhưng mình thấy nấu ở nhà vẫn ngon hơn nhiều vì cách nấu xôi ngô khá đơn giản.

    1. Nguyên liệu cho cách nấu xôi ngô tại nhà

    • 400 hạt ngô (các bạn có thể mua ngô nếp khô hoặc mua nguyên bắp ngô tươi về lấy hạt và phơi 2 nắng là được). 200g đậu xanh không vỏ
    • 100g gạo nếp ngon
    • Hành tím
    • Dầu ăn
    • Đường, muối

    Nếu muốn xôi có màu vàng đẹp, bạn có thể cho một củ nhỏ nghệ tươi giã nhuyễn, hòa vào nước rồi lấy nước vàng ngâm gạo nếp và ngô trước khi nấu. Mình ít khi trữ nghệ trong nhà nên ít khi cho nghệ vào ngâm.

    Bước 1: Sau khi hạt ngô nếp phơi nắng, các bạn ngâm ngô với nước vôi trong (1 muỗng cà phê vôi ăn trầu/1 lít nước) rồi cho lên bếp đun sôi với nước vôi trong đã bỏ cặn đến khi ngô bong vỏ thì tắt bếp.

    Đổ ngô nếp ra rổ và đợi cho nguội bớt, sau đó dùng tay chà sát lọc hết vỏ ngô, rửa hạt ngô sạch và đun sôi với lửa vừa lần 2 cho đến khi ngô chín, hạt ngô mềm là được. Lần 2 đun ngô bạn nhớ lưu ý chỉ đun với nước lã mà thôi.

    Bước 2: Đậu xanh không vỏ các bạn cho ngâm với nước (các bạn lưu ý để lại một ít đậu xanh để trộn với ngô và nếp) đến khi đậu nở hết, các bạn vo đậu xanh cho sạch. Tiếp đến cho phần đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp cho đến khi chín đều.

    Khi đậu chín các bạn đổ ra thau sau đó trộn thêm chút đường sau đó lấy thìa đảo và tán cho nát một chút rồi để nguội đậu xanh. Nếu nhà không thích ăn xôi ngô với đường, bạn cho vài hạt muối vào đậu thay vì cho đường.

    Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm thấy nở đều, các bạn vo sạch phần gạo nếp, sau đó trộn với ngô đã đun mềm với số đậu xanh còn lại. Cho thêm một chút muối vào hỗn hợp rồi trộn đều cho lên nồi hấp xôi cho đến khi gạo nếp và ngô nở tung. Tiếp đến các bạn cho thêm một thìa dầu ăn vào trộn đều để ngô có độ bóng và không dính với nhau.

    Bước 4: Hành tím các bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Cắt hành thành từng lát mỏng càng đều nhau càng tốt (khoảng 2 – 3 mm).

    Bước 5: Cách phi hành: Cho dầu ăn vào chảo bắt lên bếp cho sôi với lửa to, tốt nhất là phi hành trong nồi hay chảo nhỏ để đỡ phí dầu ăn, dầu xâm xấp với lượng hành sẽ phi. Cho hành tím vào trộn đều, hạ lửa nhỏ bớt đi đến khi thấy hành bắt đầu chuyển sang vàng và thơm là tắt bếp luôn. Trong khi bạn lót giấy thấm dầu, vì đã tắt bếp nên hành không bị cháy.

    Bước 6: Các bạn cho xôi ra dĩa, tiếp đến phủ thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn, chan một ít dầu ăn hoặc mỡ vừa phi hành lên lớp đậu, sau đó cho hành phi lên trên.

    Chỉ với những bước đơn giản trong cách nấu xôi ngô (cách nấu xôi bắp) này, các bạn đã có một bữa sáng thật thơm ngon hoặc có thể ăn chơi cũng ngon tuyệt vời luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Vịt Tiềm Kiểu Miền Nam Ai Cũng Tấm Tắc Khen
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon
  • Chi Sẻ Chi Tiết Cách Làm Vịt Nấu Chao Theo Công Thức Nhà Hàng
  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Ngô hay còn gọi là bắp là một loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe cúa bạn, chính vì thế các chị em thường dùng ngô để chế biến nhiều món ăn hằng ngày như bắp xào thịt, bắp rang bơ, chè bắp và không thể thiếu món xôi bắp thơm ngon, bổ dưỡng. Sự kết hợp của xôi và ngô sẽ đem đến cho bạn một món ăn sáng đầy hấp dẫn mà cách nấu lại rất đơn giản.

    Chị em chỉ cần chuẩn bị ngô và ngâm gạo và đậu xanh từ tối hôm trước là sáng hôm sau chỉ cần 30 phút thôi là bạn có ngay món ăn sáng đầy dinh dưỡng cho cả nhà rồi.

    1. Nguyên liệu nấu xôi xéo ngô

    (Cho 3 người)

    – Ngô nếp non đã tách hạt (hoặc ngô ngọt): 500gr

    – Gạo nếp: 300gr

    – Đậu xanh: 150gr

    – Hành tím: 4 củ nhỏ

    – Muối trắng, mỡ heo hoặc mỡ gà

    – Dừa nạo: 100g

    – Nước cốt dừa

    2.cách nấu xôi ngô thơm ngon,mềm dẻo,chuẩn vị

    Bước 1: Ngâm gạo và sơ chế đỗ, ngô

    – Gạo nếp và đỗ xanh đem ngâm nước riêng từng loại, khoảng 4-5 tiếng cho mềm trước khi nấu (ngâm được qua đêm là tốt nhất).

    – Ngô non rửa sạch, loại bỏ râu ngô. Tiếp theo cho ngô vào nồi cùng với nước và một chút xíu muối luộc cho ngô chín mềm thì vớt ra.

    – Đỗ vo sạch cho vào nồi hấp, khi thấy hạt đỗ bở tơi là được. Sau đó cho đỗ xanh ra đĩa sâu lòng để nguội rồi nghiền nhuyễn.

    Bước 2: Tiến hành nấu xôi

    – Gạo nếp sau khi ngâm đem vo sạch rồi trộn lẫn với ngô, đồng thời trộn thêm vào một chút muối cho xôi đậm vị.

    – Cho ngô và gạo vào nồi hấp khoảng 20 phút, khi thấy ngô và gạo nếp chín dẻo thì bỏ ra đĩa lớn.

    Đỗ xanh chín nghiền nát rồi nắm chặt thành nắm tròn. Hành phi thơm, mỡ gà,heo rán cho ra mỡ vàng thì trộn vào xôi.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    – Hành tím thái sợi. Làm nóng chảo, cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào (mỡ lợn sẽ giúp món hành phi thơm ngon hơn), thả hành tím vào phi thơm vàng, thêm vào hành 1/2 thìa cà phê mắm, đảo đều rồi xúc ra đĩa.

    – Bày xôi ngô ra đĩa, phủ lên xôi 1 lớp đỗ xanh bở tơi, sau cùng rưới mỡ hành lên trên. Thưởng thức khi xôi còn nóng.

    Như vậy là ta đã hoàn thành xong món xôi xéo ngô cực kì ngon miệng và bắt mắt, bữa sáng thảnh thơi mà được thưởng thức món ăn này thì tuyệt vời! Hạt ngô nếp dẻo, quyện với đỗ xanh bùi bùi, thưởng thức cùng mỡ hành phi thơm, ăn rất hợp vị và ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Mới Lạ Và Cực Độc Đáo Cho Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Mang Đến May Mắn Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Cho Buổi Sáng Nhiều Bận Rộn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Gạo Nếp Thái Lan Đảm Bảo Ngon Dẻo Không Làm Bạn Thất Vọng
  • Cách Làm Xôi Nếp Nương Điện Biên Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Dẻo
  • Bật Mí Cách Nấu Món Chè Kho Bằng Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • – Gạo nếp loại ngon: 400 gram.

    – Bắp (ngô) nếp: 2 bắp

    – Đậu xanh cà hết vỏ: 100 gram

    – Muối ân, mỡ gà, hành củ, dầu ăn.

    Các bước tiến hành cách nấu xôi bắp dẻo thơm:

    Bước 1: Ngâm gạo nếp

    – Cũng tương tự như cách nấu xôi đậu xanh và xôi gấc, đầu tiên chúng ta phải mang gạo nếp đi vo sạch sau đó đổ vào một cái chậu nhỏ hoặc dùng chính cái nồi dùng để nấu xôi ngâm gạo cũng được.

    – Thông thường ta nên ngâm gạo khoảng 5-6 tiếng, nếu có thể ta để gạo qua đêm thì càng tốt, miễn sao gạo nở đều là được.

    Bước 2: Sơ chế bắp nếp

    – Để có món chè bắp dẻo thơm thì việc đầu tiên chúng ta phải chọn được những quả bắp ngon như ý, tức là những trái bắp bánh tẻ không quá già hoặc quá non.

    – Tiếp đó ta lột hết vỏ và các râu bắp, rồi dùng tay nhẹ nhàng tách những hạt bắp ra khỏi cùi nhưng nhớ không được để nát.

    – Muốn tách bắp dễ dàng thì chúng ta nên tách bắp theo hàng vừa nhanh vừa không ảnh hưởng tới hạt bắp, tách xong ta nên rửa lại với nước lạnh để loại bỏ hết mày bắp. Vớt ra rổ chờ ráo nước.

    Bước 3: Sơ chế đậu xanh

    – Đậu xanh đã cà sẵn vỏ hết rồi nên ta chỉ việc đãi sơ để nhặt những hạt lép, hạt sạn sau đó cũng cho đậu xanh vào một cái thau nhỏ ngâm với nước ấm cỡ chừng 2-3 tiếng thì vớt ra.

    – Khi đậu đã đã nở mềm rồi thì trút vào một cái nồi, rồi đổ thêm một lượng nước sao cho ngập khỏi mặt đậu thì bật lửa luộc chín.

    – Đậu xanh vừa chín tới thì chúng ta vớt ra tô dùng muỗng tán nhỏ, mịn, làm khi đậu vẫn còn nóng cho dễ, nghiền xong lấy tay nắm lại thành cục nhỏ.

    Bước 4: Thực hiện cách nấu chè bắp ngon

    – Lấy một cái thau khác cho gạo nếp, bắp hạt cùng với một ít muối ăn rồi xóc, đảo thật kỹ cho chúng không tập trung một chỗ.

    – Trút tất cả gạo nếp và bắp vào một cái xửng bỏ lên nồi nước hấp chín. Bạn để ý khi nào ngửi thấy thơm của bắp nếp tỏa ra thì hãy mở nắp, lấy đũa xới đều, cho xôi tơi ra rồi đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho xôi bắp chín hết là đạt.

    – Hành củ lột vỏ, xắt từng lát mỏng, cho vào chảo cùng với một chút dầu ăn đang đun nóng, phi thơm hành mỡ. rồi vớt ra để riêng tí nữa ăn kèm với xôi bắp.

    – Xôi chín thì bới ra chén hoặc hộp nhỏ, xắn một ít bột đậu mới nãy vo thành cục rải lên bề mặt, rắc một ít hành phi cộng với một chút mỡ gà nữa là chúng ta có được món xôi bắp ngon vô cùng.

    Yêu cầu thành phẩm của món xôi bắp

    – Món xôi bắp thơm ngon khó cưỡng cực kỳ đơn giản luôn đấy.

    – Màu xôi đẹp bắt mắt, vị ngọt của bắp kết hợp với nếp ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

    – Xôi bắp hấp dẫn hơn với cùi dừa và đậu phộng.

    – Khi nấu xôi bắp các bạn nên ngâm gạo nếp trước khi nấu để gạo được mềm khi nấu sẽ nhanh và ngon hơn không bị cứng.

    – Khi nấu xôi để tránh xôi bị ướt bị nhão các bạn lót một miếng vải trên nắp vung để nước không bị rớt xuống xôi.

    Video hướng dẫn cách nấu xôi bắp dẻo thơm ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Trắng Thơm Ngon Dẻo Hạt Cho Bữa Sáng No Bụng
  • Học Cách Nấu Xôi Trắng Ngon Không Phải Ai Cũng Thạo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Nấm Chay Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Cả Gia Đình
  • 3 Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà Cực Dễ
  • Cách Làm Cà Tím Nấu Bung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cà Tím Nấu Bung Dân Dã Nhưng Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Cà Tím Bung Lá Lốt Và Thịt Ba Rọi Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Bổ Dưỡng Không Tanh
  • Cách Giảm Béo Hiệu Quả Bằng Cá Hồi Mà Không Cần Dùng Thuốc (*)
  • Hướng Dẫn Làm Món Chả Trứng Chay Cực Ngon
  • Cà tím nấu bung là một món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng.

    Từ những trái cà tím giản dị của vườn làng, cùng với đậu phụ mộc mạc, thêm mấy gia vị “nhà quê” như mẻ, tía tô, hành, nghệ lại làm nên một món ăn ngon, thuần Việt và rất thân thương.

    Nguyên liệu:

    – Thịt ba chỉ: 300 g- Cà tím: 350 g – Đậu phụ: 3 bìa- Cà chua: 1-2 quả- Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt- Nghệ: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 1 củ nhỏ- Cơm mẻ: 1 thìa canh- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

    Cách làm:

    – Cà tím rửa sạch, bổ múi cau, ngâm ngay cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm.

    – Cà chua rửa sạch cắt miếng.

    – Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, rán vàng.

    – Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.

    – Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt rửa sạch thái khúc.

    – Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

    – Hòa một bát nước lọc với mẻ, gạn bỏ bã giữ nước cốt.

    – Nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt.

    – Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.

    – Cho thịt ba chỉ vào đảo xém cạnh, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà mềm.

    – Thêm cà tím, nước mẻ lọc, nước cốt nghệ, gia vị, hạt nêm vào đảo khoảng 3-4 phút cho cà ngấm đều các gia vị. Nếu bạn ăn được mắm tôm có thể cho thêm 1 thìa nhỏ để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Cho 1 lít nước vào đun sôi, thả đậu vào và đậy vung om khoảng 15 phút cho đến khi cà nhừ, nước còn xâm xấp cà.

    – Nêm nếm lại lần cuối rồi cho hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt vào nồi và tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

    Món cà tím vàng óng sóng sánh, miếng cà mềm mượt bở tơi trong miệng, cà ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, ngọt đậm đà thịt, thơm nồng mùi tía tô. Miếng đậu thơm mùi nghệ, lại mềm mềm beo béo, thấm đẫm nước dùng sền sệt, miếng thịt dai dai ngậy ngậy thơm thơm, cà chua chín nhuyễn hòa cùng với nước mẻ tạo nên vị chua thanh thanh, ngọt dịu dịu. cắn thêm trái ớt tươi cay xè… thật hấp dẫn.

    Vào những ngày mưa, bữa cơm có một tô cà bung nóng hổi, thơm lừng nghi ngút khói ăn cùng cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Chân Gà Ngâm Sả Ớt Thơm Ngon Cho Mâm Cơm Ngày Tết
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Ớt Giòn Sần Sật, Bao Ngon
  • Cách Làm Chân Gà Rút Xương Tại Nhà Cực Kỳ Đơn Giản Dễ Làm
  • Nộm Chân Gà Rút Xương
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Ớt Chua Ngọt Nhâm Nhi Cả Ngày
  • Xôi Bắp, Món Ngon Quê Hương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bắp Bào Nước Cốt Dừa Dẻo Cho Bữa Sáng Thơm Ngon
  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi bắp là một món ăn dân gian bình dị rất mộc mạc dân dã, xuất xứ từ các làng quê Việt Nam, nhưng cũng khá hấp dẫn với khẩu vị của mọi người từ thôn quê đến tỉnh thành. Xôi bắp gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.

    Xôi bắp là một trong những món ăn sáng phổ biến của nhiều người Việt, là món lót dạ buổi sáng của đa số cô cậu học trò, là bữa điểm tâm của những người lao động chân tay, các công nhân nhà máy cũng như các cán bộ viên chức trí thức của cả 3 miền Bắc- Trung- Nam. Và bạn có thể dễ dàng tìm thấy một hàng xôi trên phố, góc đường, góc chợ, trên vỉa hè hay những con hẻm nhỏ…vào những buổi sáng khi đi học, đi làm.

    Xôi bắp đậu xanh

    Sáng sớm ăn gói xôi bắp nóng ấm bụng thì ngày làm việc sẽ càng thêm hiệu quả, vừa no vừa ngon lại rất dễ ăn và tiện lợi. Khác với những món xôi mà các bạn thường thấy, cách đồ xôi này cũng đa dạng và cầu kỳ hơn, sẽ khiến món xôi bắp trở nên thật đặc biệt, thơm phức và mềm mại, kèm thêm hương vị của những sợi dừa nạo cực hấp dẫn.

    Những hạt bắp dẻo khi hòa trộn với nếp lại càng thêm dẻo, cùng hương vị thơm bùi của đậu xanh, vị béo bùi của đậu phộng và mè cho mùi thơm độc đáo … nét đặc biệt của món ăn này là có cả hai vị mặn ngọt tương phản sẽ khiến bạn ngon miệng rất khó quên và cứ muốn ăn thường xuyên vào mỗi buổi sáng mà không thấy chán là gì. Đây còn là món ăn nóng rất thích hợp với tiết trời se lạnh nhất là vào sáng sớm, người ăn lại cảm thấy ấn tượng nhất với vị ngon của hạt ngô nếp thơm dẻo.

    Món xôi bắp là một trong những món ăn nấu khá công phu, cần có nhiều thời gian. Bạn có thể nấu món này làm bữa sáng cho cả nhà vừa ngon, vừa tiết kiệm.

    Ngày xưa mỗi lần thấy nội nấu nồi xôi bắp cực ơi là cực, nào nấu bắp với nước vôi, chà vôi, canh lửa và đãi đậu rồi chọn nếp, rang lạc rang mè… Ngày nay nhờ công nghệ hiện đại với cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện giúp chị em phụ nữ tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn trong bếp nhà mình.

    Nguyên liệu bắp bây giờ cũng được sơ chế sẵn và bày bán ở chợ, mỗi kg bắp đã làm sạch mày, vỏ chỉ dao động từ 13-15 nghìn đồng, rất rẻ và tiện lợi, chỉ cần ra chợ mua về để trong tủ lạnh thích ăn giờ nào thì chế biến giờ đó. Một khi đã có nguyên liệu làm sẵn này thì việc nấu nồi xôi bắp cũng khá dễ dàng và đơn giản hơn nhiều, nhưng quan trọng là không phải ai cũng biết nấu ngon. Nồi xôi bắp ngon phải khô ráo và thơm dẻo. Những người nội trợ không thể phủ nhận việc tự mình đồ một nồi xôi bắp nóng hổi thơm phức cho cả nhà thưởng thức vào mỗi bữa sáng cũng rất thú vị và hạnh phúc đó sao!

    Để nấu 1kg bắp hạt khô. Chọn bắp nếp trắng, loại bắp khô còn mới đừng chọn bắp để quá cũ sẽ không ngon. Vo sạch bắp, vớt bỏ những hạt nổi lên mặt nước. Pha nước lạnh với vôi ăn trầu màu trắng khoảng 30gr (1 muỗm canh) sau đó cho bắp vào nước vôi đã hòa tan nấu khoảng 30 phút sau khi nước sôi, thấy vỏ hạt bắp bong lên và phải bong đều hạt nào cũng như nhau là được, đổ bắp ra một cái rổ tre sít lổ hoặc cái rá, đợi cho bắp nguội bớt, dùng tay chà xát cho bắp rớt mày và bong vỏ, đãi cho mày và vỏ ra khỏi rổ rồi xả nước lại nhiều lần cho bắp thật sạch. Cho bắp vào nồi nước nấu sôi khoảng mười phút, nhắc xuống xã với nước sạch rồi lại đổ nước luộc tiếp cho được vài ba lần bắp sẽ hết nhớt và hết nghe mùi vôi.

    Nếp vò sạch ngâm khoảng nửa giờ vớt ra để ráo, đậu xanh đãi sạch vỏ, vo sạch, cho vào nồi, đổ nước sấp ngang mặt đậu, nấu sôi nhỏ lửa, quan sát thấy đậu nở mặt, chắt hết nước, nhỏ lửa, đậy nắp cho đậu chín ráo như nấu cơm. Khi đậu chín xới ra cho nguội rồi dùng chày cối giã từng ít một cho mịn nhuyễn rồi đánh tơi ra. Ở quê tôi người ta thường nấu với đậu đen, cho đậu đen sôi 1 hồi rồi thay nước và luộc lại cho đậu vừa chín tới vớt ra để ráo, sau đó trộn đều bắp, đậu, nếp với khoảng 1-2 muỗng cà phê muối (tùy bắp nhiều hay ít), cho vào nồi hông cách thủy lửa lớn.

    Xôi bắp ăn kèm với một số phụ gia như đậu xanh, tóp mỡ, hành phi, dừa nạo, đậu phụng và mè rang vàng giã nhỏ trộn với đường và ít muối cho ta cảm giác rất ngon miệng mà có lẽ món ăn này chỉ có ở Việt Nam, rất khó có thể tìm gặp ở bất cứ những quốc gia châu Á, châu Âu nào khác. Bữa sáng không cần phải đi ăn tiệm bạn có thể tự chế biến tại nhà theo công thức làm món xôi bắp ngon tuyệt vời này.

    Còn nhớ, lúc chị em tôi còn thơ bé, Nội tôi thường nấu xôi bắp cho cả nhà ăn thay bữa sáng, nội tôi nấu món xôi bắp rất ngon, bởi vì nội sẵn khéo tay lại thêm tính cẩn thận và “chăm chuốt” trong quá trình làm xôi bắp, để nồi xôi bắp không khô quá cũng không ướt, muốn có xôi bắp ăn vào lúc sáng sớm nội đã chuẩn bị ngay từ chiều hôm trước, cứ tối đến trước lúc đi ngủ là nội ngâm đậu sẵn, sáng sớm chỉ cần dậy vò nếp, luộc đậu và chuẩn bị “hông” bắp.

    Ngày đó không như bây giờ, nghề nông hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết và mưa thuận gió hòa, quê tôi thuộc huyện miền núi nên ruộng lúa rất ít nhưng đất rẫy nhà nào cũng “tha hồ” canh tác, gia đình nào nhiều lắm cũng chỉ được dăm ba sào ruộng lại phụ thuộc vào nước trời nên rất dễ bị mất mùa. Gia đình tôi, năm nào thời tiết thuận lợi cấy được hai vụ mùa “may ra” tạm đủ ăn, năm nào mất mùa thì coi như 1 lon gạo độn 1 rổ ngô hoặc 1 rổ khoai, “khéo ăn thì no khéo co cũng ấm”, lúa gạo thì có hạn nhưng ngô khoai thì nhà nào cũng nhiều ăn không hết phải bán bớt, miền Trung đất cày lên sỏi đá nhưng bù lại trời cũng phú cho những nương ngô, nương khoai sắn tuy cây cằn cỗi không tốt lắm nhưng khi thu hoạch, những trái ngô to tròn chắc “đùi đụi” nhìn rất “sướng mắt.

    Hằng năm khi những cây mưa đầu mùa trút nặng hạt làm cho đất ẩm ướt, cũng là lúc bà con nông dân ra nương rẫy cày tỉa bắp và trồng khoai, bắp thường trồng rất sớm để cho kịp mỗi năm hai vụ, nên nhà nào cũng lắm ngô nhiều khoai, ngô đỏ dùng để chăn nuôi hoặc bán bớt lấy tiền lo mắm muối, trang trải cuộc sống trong gia đình, ngô trắng thì để luộc lúc còn tươi hoặc bào mỏng hấp với cơm, lúc già phơi khô treo giàn hoặc tách ra hạt cất vào lu để dành ăn quanh năm cho đến khi “giáp hạt” mùa sau .

    Muốn có được những hạt bắp trắng sáng dòn thơm trước hết phải phơi được nắng, ở quê tôi bắp thường thu hoạch vào mùa mưa trời ít nắng nên phải trăn trở thường xuyên cho trái bắp thoáng gió khô đều, đến mùa bắp ngoài giờ học, chị em tôi không đứa nào được đi chơi, phải ở nhà phụ nội và mẹ bóc vỏ bắp cột lại thành mỗi chùm vài chục trái cho dễ phơi, hoặc “lỡ” những lúc mưa dầm trời không có nắng thì dùng cây sào hoặc giăng dây treo lên xà nhà cho bắp ráo và mau khô lại ít bị mọt ăn, khi cần dùng đến nội lại lôi xuống vài chùm và giao cho mấy chị em tôi tách hạt ra khỏi cùi.

    Ngày ấy làng quê nghèo nàn không có tủ lạnh như bây giờ nên chỉ nấu vừa đủ ăn trong ngày nếu để qua ngày hôm sau xôi bắp đổ nhựa ôi thiu không còn ăn được. Bây giờ các bạn nấu 1 lần cho xôi bắp vào “thố” bỏ vào tủ lạnh ăn dần cũng được năm ba ngày, khi ăn cho vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho nóng, xôi bắp vẫn ngon như khi mới nấu.

    Tuy sống xa quê nhưng mỗi khi bắt gặp hình ảnh một món ăn của tuổi thơ nào đó, nhất là món xôi bắp luôn gắn liền với cuộc sống người dân quê, những hoài niệm về một miền quê mộc mạc và dân dã tự dưng trỗi dậy trong tâm trí tôi, những người con sinh ra và lớn lên từ miền đất quê.

    Đậu đen luộc trước

    Bắp nấu sạch nhớt bằng nước vôi

    Trộn đậu đen vào bắp

    Lạc rang

    Lạc rang giã dập

    Xôi bắp đậu đen

    Xôi bắp đậu đen

    Bắp hạt đã qua sơ chế mua ở chợ

    Nguyên liệu làm món xôi bắp

    Nguyên liệu bắp mua về bỏ trong tủ đá không sợ hư

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ba Màu Hấp Dẫn Cho Rằm Tháng 7
  • Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc
  • Nắm Được 4 Cách Nấu Xôi Bắp Này Khỏi Lo Sáng Nay Ăn Gì!
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Dẻo Tơi Như Nấu Chõ
  • Cách Nấu Xôi Bắp Tươi Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Nấu Xôi Điện Cho Người Chưa Biết Dùng
  • Bí Quyết Về Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Hấp Xôi Điện Công Nghiệp
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Chuẩn Vị Bằng Nồi Hấp Xôi Điện
  • Tác dụng của bắp đối với sức khỏe con người

    Cứ ngỡ rằng trái bắp quen tuộc trong cuộc sống hằng ngày lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đến thế. Vậy công dụng của trái bắp mà nhiều người chưa biết đó là gì?

    Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa

    Một trong những công dụng của trái bắp đó chính là giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Với lý do là bắp rất giàu chất xơ không hòa tan. Chất xơ này cũng hỗ trợ cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.

    Tăng sức đề kháng cho người tiểu đường

    Theo nhiều nghiên cứu, nếu thường xuyên ăn bắp sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ăn ít.

    Chỉ số đường huyết của bắp thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá tình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.

    Phòng ngừa ung thư

    Trong trái bắp có chứa rất nhiều chất beta-crytoxanthin, một loại carotenid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.

    Ngoài ra, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như bắp sẽ giảm được nguy cơ ung thư vú đáng kể. Lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.

    Thực phẩm tốt cho tim

    Bắp là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ tiếp cholesterol có hại.

    Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine (nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ). Vì vậy, bắp được đánh giá là thực phẩm tốt cho tim mạch.

    Thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai

    Ngô rất giàu folate – là chất giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai và thai nhi khuyết tật. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung folate có trong trái bắp.

    Nếu phụ nữ mang thai thường xuyên ăn bắp thì không cần bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Làm sáng mắt

    Bắp có chứa flanonoid, có tác dụng nhất định đối với điểm vàng võng mạc. Do đó, tác dụng của trái bắp có thể bảo vệ mắt, phòng tránh thoái hóa điểm vàng, làm sáng mắt, tăng cường thị lực.

    Ngoài ra, selen có thể điều tiết tuyến giáp, ngăn chặn sự xuất hiện của đục thủy tinh thể.

    Do vitamin E trong mầm bắp có thể thúc đẩy sự phân chia tế bào, ngăn ngừa nếp nhăn trên da nên bắp còn có công dụng làm đẹp.

    Ngoài ra, thể tích hạt ngô sau khi nổ thành bỏng ngô thường rất lớn, sau khi ăn có thể loại bỏ cảm giác đói. Điều này rất có lợi cho người muốn giảm cân.

    Nguyên liệu

    – 300g gạo nếp

    – 150g ngô ngọt

    – 200g dừa nạo

    – 1 thìa cà phê muối

    Bắp ngô ngọt bạn tách hạt ra rửa sạch rồi để riêng. Dừa nạo bạn lấy 2/3 dừa nạo vào nước nóng rồi vắt lấy nước cốt dừa, 1/3 còn lại để riêng.

    Sau khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa và thưởng thức thôi. Xôi vừa dẻo vừa thơm, đậm vị ngọt của ngô, rất vừa miệng, ngon lắm đấy. Bạn có thể cho một ít hành phi và muối vừng lên nữa để tăng thêm vị ngon nếu thích.

    Dùng nồi cơm điện nào để làm xôi bắp?

    Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được tỏi đen, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

    • Nồi cơm điện cơ
    • Nồi cơm điện nắp liền
    • Nồi cơm điện nắp rời
    • Nồi cơm điện tử
    • Nồi cơm điện cao tần
    • Nồi cơm điện áp suất

    Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

    1. Vỏ ngoài nồi

    Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.

    Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!

    Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!

    Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

    Nắp của nó:

    Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ

    Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi

    Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

    2. Phần lòng nồi

    Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

    Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

    Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic

    Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền

    Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

    3. Bộ phận tạo nhiệt

    Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

    Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

    • Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
    • Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
    • Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

    Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

    Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi bắp

    Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

    Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

    Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

    Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

    Cần lưu ý:

    – Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

    – Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

    – Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn 3 Cách Nấu Xôi Ngô (Bắp) Bằng Nồi Cơm Điện Đảm Bảo Thành Công
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo Không Cần Chõ
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Người Hoa Ngon Không Thua Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Món Gà Nướng Sầu Riêng, Xôi Chiên Phồng Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Xôi Bắp Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Xôi Vò Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Màu Đẹp
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Xôi Gấc Ngon 3 Tầng
  • Cách Nấu Món Xôi Ngũ Vị Nhồi Gà Nướng Muối Thật Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cả Nhà Thưởng Thức Ngày Tết
  • Cách Làm Xôi Ngũ Vị Nhồi Gà Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Cả Nhà Đều Mê
  • Các bước nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện cực dễ tại nhà: hạt bắp khô mà dẽo, không bị bễ, không bị khét ăn chung với dừa & đường cát trắng, ngon hơn khi xôi nguội.

    Món ngon dân gian: chia sẻ những cách làm, cách nấu những món ngon 3 miền theo phong cách rất việt nam dành riêng cho người thích hương vị đậm đà, quyến rũ của quê hương. Còn chần chờ gì nữa, hãy đọc và làm ngay hôm nay để có bữa cơm gia đình thật tuyệt

    Xôi bắp gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Sáng sớm mẹ hay mua gói xôi bắp để con lót dạ khi đến trường. Mỗi lần thấy mẹ nấu xôi bắp là thấy mẹ cực ơi là cực, nào chọn nếp, nấu và canh lửa. Công nghệ hiện đại giúp chị em phụ nữ tiện lợi hơn trong bếp nhà mình. Mình xin hướng dẫn mọi người cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện cực ngon nha.

    Món này vốn được nấu với bắp hạt khô nhưng phần vì mình không có sẵn bắp khô, phần vì nấu bắp khô rất cực & phải sử dụng nước tro tàu nên mình không thích. Thử lấy bắp luộc ra nấu xem sao. Ai dè kết quả hơn cả mong đợi!

    Nhà mình hay nấu xôi bằng nồi cơm điện cho nhanh gọn, chỉ trừ xôi vò, xôi gấc hay xôi vị thì mới dùng xửng để hấp thôi. Xôi nấu bằng nồi cơm điện vẫn rất ngon. Món xôi bắp này cũng có thể hấp xửng được như thường. Cơ mà mình lười, nghĩ đến chuyện khiêng cái xửng to đùng, rồi lụi hụi chà rửa là nhụt chí rồi. Nồi cơm điện cho nó nhàn! 🙂

    Bữa trưa 3 mẹ con mỗi người một đĩa xôi. Chị ỏng eo “tao chỉ ăn một nửa thôi, đang giảm cân mà ăn xôi thì chít!”. Thế mà cứ im im, tì tì chén, hết sạch đĩa lúc nào chẳng hay. Lại còn chóp chép “bố nó mà được đĩa xôi này thì thích lắm!”. Vâng, em biết gu chồng bác ạ! Đã chừa 1 phần cho bác giai rồi. Yên tâm nhá! Mẹ thì tấm tắc khen ngon, xơi gọn 1 đĩa dù vốn không thích xôi. Chỉ còn đúng 1 phần cho AX thôi. Chẳng thịt thà gì mà đắt hàng thế đấy! 🙂

    Các bước nấu xôi bắp (ngô) bằng nồi cơm điện như sau

    • Trước hết làm muối mè cái đã, bạn có thể làm nhiều rồi để tủ lạnh ăn dần cũng được. Đậu phộng rang giã nát, mè trắng rang qua lửa, cho thêm đường và muối vào trộn đều. Tuỳ bạn thích ăn ngọt mặn thế nào mà cho lượng phù hợp. Xong thì để mấy thứ đó sang một bên.
    • Dừa nạo bạn sử dụng dừa rám, dừa khô quá sẽ khô không ngon, bạn bào sợi hay nạo phần cơm bên ngoài không nạo sát gáo dừa. Nếu không có bạn có thể sử dụng dừa uống nước nhưng hơi cứng cái một tí, sau đó cạy phần cái ra và cắt sợi nhuyễn cũng được.
    • Bắp bạn mua ngoài chợ về sửa sạch, để ráo.
    • Nếp vo cho sạch để ráo.
    • Cho nếp và bắp vào nồi cơm điện, cho thêm 2 chén rưỡi nước vào. Bắt lên nồi cơm điện nấu như nấu cơm. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ “warm” thì bạn mở nắp ra, dùng đũa trộn đều lên. Sau đó đậy nắp lại và chuyển sang chế độ nấu 1 lần nữa. Làm như vậy khoảng 2 lần. Sau đó bạn mở nắp ra để nồi xôi bắp được nguội hẳn.
    • Xúc xôi ra dĩa, cho ít dừa lên và rắc muối mè lên trên. Vậy là bạn có thể mời cả nhà thưởng thức rồi.

    Yêu cầu cho nồi xôi bắp ngon là

    • Xôi bắp dẻo, mềm và có độ nhựa
    • Không bị khét
    • Món này ăn nguội mới ngon
    • cach nau xoi bap bang noi com dien
    • huong dan nau xoi bap bang noi com dien
    • cach nau xoi bap ngon tai nha
    • cach nau xoi bang noi com dien

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Xôi Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Lạ Miệng Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Với Đỗ Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt
  • Cách Làm Xôi Gấc Đậu Xanh
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Ngon Với Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100