Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Mềm Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Thông Dụng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi 3 Màu Đẹp Mắt, Hấp Dẫn An Toàn Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Cực Đơn Giản Để Thực Hiện Ngay Tại Nhà
  • Chiều 23 Tranh Thủ Làm Xôi Gấc 3 Tầng Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Hông Xôi Gấc Ngon Cho Bạn Đĩa Xôi Vừa Mềm Lại Vừa Thơm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Dẻo Ngon Như Nhà Hàng
  • Xôi là một trong những món ăn ngon, phổ biến tại Việt Nam. Xôi không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, mà đặc biệt xôi còn là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ của nhiều gia đình. Để đồ được một mẻ xôi dẻo ngon, không khô, chẳng nát thì chưa chắc mọi người đều biết làm.

    Thường thì nhà em sẽ nấu xôi nhiều một chút, để tủ lạnh ăn dần vào bữa sáng trong vài ngày. Mỗi khi ăn chỉ cần hấp lại, xôi vẫn dẻo ngon như mới nấu.

    Bí kíp của em như sau:

    1. Gạo phải chọn loại ngon. Em thường nấu nếp cái hoa vàng

    2. Ngâm đủ 8h (nếu không đủ 8h thì chị em ta nên ngâm bằng nước nóng). Khi đồ sẽ nhanh chín.

    3. Trước khi đồ phải đổ gạo ra cho ráo nước để không bị nát đáy.

    4. Cái này là quan trọng nhất: Thường cứ đồ xôi mềm là chín nhưng khi xôi gần chín em thường tưới 1 lần nước sôi lên mặt xôi rồi đảo đều. Khi này xôi bao giờ cũng dẻo và mềm. Kể cả để tủ lạnh cả tuần bỏ ra quay lò vi sóng vài phút ăn vẫn dẻo như vừa đồ. Tuỳ vào mặt xôi khô hay ướt ta sẽ tưới nhiều hay ít nước.

    1. Xôi xéo

    Để được màu ta cho chút nghệ tạo màu xôi đồ vối đỗ (thường sẽ phải đồ đỗ riêng nhưng em làm chung và sẽ nhiều đỗ hơn bình thường. Để tiết kiêm thời gian) thêm chút muối trắng trộn đều với gạo đồ khi xôi chín ta tưới thêm nước sôi cho xôi dẻo và để lâu cũng không bị khô. Đồ thêm 5p cho thêm dầu ăn đảo đều khi này đảo xôi đỗ sẽ vỡ ra quyện vào xôi nhìn hấp dẫn lắm ạ. Cho ra đĩa rắc ruốc và hành khô lên. Hành khô em làm cả kg để tủ mát ăn dần. Hành giòn tan thơm nức.

    2. Xôi chim câu

    Chim bồ câu em băm tất tần tật (nguyên con) không bỏ gì cả. Băm càng kỹ xôi càng ngon. Vì chim non nên xương rất mềm và sụn. Băm xong, phi hành mỡ (nhà em ăn mỡ) rồi đổ chim vào xào thật kỹ cho thịt xăn lại, thêm gia vị, hạt nêm, chút tiêu đậm đà. Xôi đồ chín cho thịt chim vào đảo đều đồ thêm 5p là chín. Khi ăn rắc hành khô lên trên ăn cùng

    3. Xôi gấc 3 tầng

    Gấc em thường để tủ đá ăn quanh năm (gấc mua về bỏ hạt ra đánh nhuyễn với rượu trắng rồi chia từng hộp nhỏ cho vào ngăn đá dùng cả năm).

    Trộn gạo với gấc đã đánh nhuyễn như trên thêm chút muối trắng. Đồ 30p sau đó tưới nước sôi cho xôi mềm và dẻo. Đồ thêm 5p sau đó thêm dầu ăn, đường đảo đều đồ thêm 5p là xôi chín dẻo.

    Đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện ( dừa nạo ướp đường xào chín đánh nhuyễn cùng đậu) hơi ngọt 1 chút

    Cho xôi vào khuôn: 1 lượt xôi, 1 lượt đỗ, 1 lượt xôi nén lại là được

    4. Xôi ruốc

    Em thường xao ruốc mềm vì trẻ nhà em không thích ruốc khô

    Như đồ các món trên. Nên nhớ khi trộn gạo đều cho muối trắng xôi sẽ đặm đà hơn. Kể cả xôi gấc, sen có độ ngọt vẫn cần cho muối

    5. Xôi mít

    Xôi mít em cũng đồ như bình thường nhưng thay vì tưới nước sôi em tưới nước cốt dừa. Khi chín lấy xôi nhồi vào múi mít đã tách hạt, rắc vừng, lạc rang và dừa tươi lên. Khi ăn tưới nước cốt dừa lên trên cùng.

    6. Xôi dừa hạt sen

    Gạo ngâm như thường, hạt sen tươi, chị trộn đều thêm chút muối trắng cho lên đồ. Dừa nạo ướp với đường khi nào sợi dừa trong là được. Đem xào chín dừa lên. Xôi sen đã chín ta rưới nước cốt dừa lên xôi đảo đều đồ thêm chút cho xôi dẻo. Sau cùng cho dừa và vừng rang vào đảo đều đồ thêm 5p là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Xôi Dẻo Ngon Như ‘các Thím Ngoài Chợ’ Không Khó Nếu Làm Điều Này
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng Ấm Bụng
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Xôi Dẻo Ngon Như ‘các Thím Ngoài Chợ’ Không Khó Nếu Làm Điều Này
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Mềm Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Thông Dụng
  • Cách Làm Xôi 3 Màu Đẹp Mắt, Hấp Dẫn An Toàn Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Cực Đơn Giản Để Thực Hiện Ngay Tại Nhà
  • Chiều 23 Tranh Thủ Làm Xôi Gấc 3 Tầng Cúng Ông Công Ông Táo
  • Em chia sẻ chút bí kíp nấu xôi của em để xôi được dẻo và để lâu cũng vẫn ngon.

    Thường thì khi nấu xôi nhà em không ăn hết 1 bữa mà em thường để tủ lạnh ăn dần vào bữa sáng trong cả tuần

    Bí kíp của em như sau:

    1. Gạo phải chọn loại ngon. Em thường nấu nếp cái hoa vàng

    2. Ngâm đủ 8h (nếu không đủ 8h thì chị em ta nên ngâm bằng nước nóng). Khi đồ sẽ nhanh chín.

    3. Trước khi đồ phải đổ gạo ra cho ráo nước để không bị nát đáy

    4. Cái này là quan trọng nhất ah. Thường cứ đồ xôi mềm là chín. Nhưng khi xôi gần chín em thường tưới 1 lần nc sôi lên mặt xôi rồi đảo đều.

    Khi này xôi bao giờ cũng dẻo và mềm. Kể cả để tủ lạnh cả tuần bỏ ra quay LVS vài phút ăn vẫn dẻo như vừa đồ. Tuỳ vào mặt xôi khô hay ướt ta sẽ tưới nhiều hay ít nước.

    Để tiết kiêm thời gian) thêm chút muối trắng trộn đều với gạo đồ khi xôi chín ta tưới thêm nước sôi cho xôi dẻo và để lâu cũng không bị khô.

    Đồ thêm 5p cho thêm dầu ăn đảo đều khi này đảo xôi đỗ sẽ vỡ ra quyện vào xôi nhìn hấp dẫn lắm ạ.

    Cho ra đĩa rắc ruốc và hành khô lên. Hành khô em làm cả kg để tủ mát ăn dần. Hành giòn tan thơm nức.

    Vì chim non nên xương rất mềm và sụn. Băm xong, phi hành mỡ (nhà em ăn mỡ) rồi đổ chim vào xào thật kỹ cho thịt xăn lại, thêm gia vị, hạt nêm, chút tiêu đậm đà.

    Xôi đồ chín cho thịt chim vào đảo đều đồ thêm 5p là chín. Khi ăn rắc hành khô lên trên ăn cùng

    Trộn gạo với gấc đã đánh nhuyễn như trên thêm chút muối trắng. Đồ 30p sau đó tưới nước sôi cho sôi mềm và dẻo đồ thêm 5p sau đó thêm dầu ăn, đường đảo đều đồ thêm 5p là xôi chín dẻo.

    Đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện ( dừa nạo ướp đường xào chín đánh nhuyễn cùng đậu) hơi ngọt 1 chút

    Cho xôi vào khuôn: 1 lượt xôi, 1 lượt đỗ, 1 lượt xôi nén lại là được

    Như đồ các món trên. Nên nhớ khi trộn gạo đều cho muối trắng xôi sẽ đặm đà hơn. Kể cả xôi gấc, sen có độ ngọt vẫn cần cho muối

    Đem xào chín dừa lên. Xôi sen đã chín ta dưới nước cốt dừa lên xôi đảo đều đồ thêm chút cho xôi dẻo. Sau cùng cho dừa và vừng rang vào đảo đều đồ thêm 5p là được.

    Theo Sang Duong

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng Ấm Bụng
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Dừa Đậu Xanh Tơi, Dẻo Quá Thơm Ngon
  • Thử Theo Cách Này, Món Xôi Lạc Tưởng Khó Nấu Sẽ Dẻo, Bùi Thơm Ngon Vô Đối

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Chế Biến Yến Mạch Ăn Liền Vừa Ngon Lại Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Yến Mạch Ăn Liền Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Mọi Người
  • Công Thức Làm Mặt Nạ Bột Yến Mạch Với Sữa Chua Không Đường
  • Chỉ cần thêm nguyên liệu này, món xôi lạc truyền thống sẽ trở nên dẻo thơm, bùi ngậy.

    Nguyên liệu nấu xôi lạc: Gạo nếp ngon: 500g; Dừa nạo: 100g; Đường, muối, lạc; Nước cốt dừa

    Cách nấu xôi lạc:

    Bước 1: Gạo nếp ngâm từ 8 đến 10 tiếng, vo lại với nước để ráo.

    Bước 2: Lạc rửa sạch, vứt bỏ hạt lép, hỏng rồi cho vào nồi luộc chín mềm. Khi lạc chín, cho ra rổ để nguội rồi xát hết phần vỏ bên ngoài của lạc.

    Bước 3: Cho gạo cùng lạc đã luộc vào nồi chõ, xóc cùng 1/2 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp, đồ xôi trong khoảng 20 đến 25 phút.

    Bước 3: Dừa nạo cho ra đĩa.

    Bước 4: Nước cốt dừa hòa vào nước nóng. Khi xôi chín dưới đều nước cốt dừa lên xôi, xới đều cho nước cốt dừa ngấm. Tiếp đến rải đều dừa nạo lên trên mặt xôi. Đậy vung lại cho nước xôi thêm 5 phút. Sau đó xới đều cho dừa được trộn đều vào xôi.Thêm vào xôi 2 thìa đường, xới đều rồi tắt bếp.

    Xôi lạc dừa thơm ngon, bùi ngậy

    Bước 5: Cho xôi ra đĩa hoặc bát, rắc thêm lạc vừng rang giã dập.

    Mẹo để nấu xôi ngon1. Chọn gạo dẻo thơm

    Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

    Ngâm gạo bao nhiêu là đủ? Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm đủ nước. Nhờ vậy, khi nấu hạt nếp không bị sống. Lưu ý, lúc ngâm, bạn cho vào một chút muối để xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo dễ bị chua khiến xôi không thơm.

    2. Hấp xôi

    Để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín.

    Muốn nấu xôi ngon, xôi chín đều, khi cho gạo vào chõ hấp, bạn dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. Dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước.

    Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

    Giữ lửa: Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín không đều.

    Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30- 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

    3. Chữa xôi bị khô, sống

    Bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn đã nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. Tiếp tục vẫy thêm nước nếu xôi vẫn còn sống.

    4. Tạo màu cho xôi

    Các món xôi màu xanh, màu vàng, màu tím được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm… Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6-8 giờ.

    5. Nấu xôi ngon với mỡ gà và nước cốt dừa

    Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

    6. Hấp xôi hai lần

    Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

    7. Lưu ý khi nấu xôi đỗ

    Khi nấu xôi ngon với các loại đỗ xanh, đỗ đen… bạn cần ngâm đỗ trước 6 giờ để đỗ nở. trước khi nấu, cho đỗ vào gạo, xóc nhiều lần nhằm trộn đều để giúp xôi tơi và không nát.

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/thu-theo-cach-nay-mon-xoi-lac-tuong-kho-nau-se-deo-bui-thom-ngon-vo-doi…

    “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Thịt Viên Xíu Mại Thơm Ngon, Độc Đáo
  • Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Tròn Vị
  • Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon & Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Học Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Ăn Bánh Mì Cực Chuẩn
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Xôi là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có đa dạng các loại như xôi trắng, xôi đỗ xanh, xôi gấc,… với vị dẻo thơm của gạo nếp, lại không hề khó nấu. Các món xôi dễ dàng mua tại các cửa hàng nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo an toàn vệ sinh và ngon như bạn mong muốn, vì vậy nên chọn cách nấu xôi tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng.

    1. NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

    – Gạo nếp dẻo: 300 gr

    – Muối

    – Mỡ gà

    – Nước sạch

    Nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa dễ lại nhanh chóng mà xôi vẫn dẻo thơm.

    2. CÁCH NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CÁCH 1: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN BẰNG CÁCH KHÔNG NGÂM GẠO

    – Với cách làm này, sau khi vo gạo sạch, bạn cho gạo vào nồi cùng một chút muối và nước sôi. Lưu ý lượng nước sôi cho vào không quá nhiều, chỉ cho ngang với mặt nếp, cách khoảng 0,5cm.

    – Cắm nồi cơm điện, bật chế độ nấu như nấu cơm.

    – Khi nồi bật sang chế độ hâm nóng, lúc này nước trong nồi cũng đã cạn.

    – Bạn mở nồi, đảo nhẹ gạo nếp, au đó đóng nắp lại và đợi từ 5 – 7 phút sau thì mở nắp nồi là xôi có thể ăn được.

    CÁCH 2: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CÓ NGÂM GẠO

    – Vo gạo nếp rồi ngâm gạo từ 3-4 tiếng.

    – Vớt gạo ra để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện cùng với một chút muối.

    – Bật nồi nấu ở chế độ bình thường, khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi.

    – Với cách này, gạo nếp sẽ chín bằng hơi nước. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món xôi.

    CÁCH 3: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN VỚI NHIỀU NƯỚC

    – Vo gạo rồi cho gạo, muối và lượng nước vào nồi nấu như nấu cơm.

    – Khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước ra ngoài cho gạo ráo nước.

    – Sau đó bạn nấu tiếp nếp và sau khoảng 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo không bị nhão nhưng vẫn giữ được độ mềm.

    YÊU CẦU THÀNH PHẨM

    – Xôi sau khi chín phải có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi ăn thấy xôi rất dẻo và mềm chứ không bị khô cứng, cũng không bị nhão do đổ quá nước. Hương vị xôi có chút đậm đà của muối, béo ngậy ngọt ngon nhờ mỡ gà thêm vào khi đang nấu.

    – Xôi chín có màu sắc trắng sáng, đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.

    – Bạn có thể thưởng thức xôi không, hoặc ăn cùng ruốc, thịt kho, thịt gà,…đều rất ngon.

    Món xôi có thể ăn kèm với thịt kho, thị gà, ruốc,…

    3.1. Chọn gạo nếp “chuẩn”

    – Món xôi có ngon hay không quan trọng nhất là ở loại nếp mà bạn lựa chọn để nấu xôi. Nếp dùng nấu xôi cho thơm và ngon thì ta phải lựa chính xác là giống nếp cái. Nếu như không có loại nếp này hoặc là quá khó để mua được thì bạn mua nếp loại khác, nhưng cũng nên lựa sao đúng loại nếp ngon, có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng.

    3.2. Chú ý nhiệt độ

    – Khi nấu, bạn nên để ý nhiệt độ của nồi cơm điện. Bạn cho nước vào nồi nấu sôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu hấp xôi. Ưu điểm của nồi cơm là giữ được mức nhiệt khá ổn định khi nấu chứ không mất công chỉnh như bếp gas, vì vậy đơn giản hơn cho các bà nội trợ.

    – Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

    3.3. Cho gạo vào nồi đúng cách

    – Một trong những lỗi chị em thường gặp phải khi nấu xôi là hạt gạo không chín đều, chỗ khô, chỗ nhão, chỗ cháy. Trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, hơi nước tỏa ra khắp nồi chín đều hạt gạo.

    Khi nấu xôi, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi.

    3.4. Lượng nước phải chính xác

    – Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon, dẻo. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

    – Một mẹo nhỏ để kiểm tra lương nước trong nồi khi đang nấu xôi là: khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước.

    3.5. Bí quyết cho hạt xôi bóng, hấp dẫn

    – Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là dưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt hấp dẫn, lại tăng thêm độ béo ngậy.

    Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá) Mời các bạn xem clip cách làm mì Ý ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xôi Vị Đường Lá Dứa Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Tủ Nấu Cơm Nhanh, Tiện, Đảm Bảo Thơm Ngon
  • Bật Mí 2 Cách Nấu Xôi Lạc Dẻo, Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Thơm Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Với Dừa Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Dịp Tết Nguyên Đán 2021
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Gia Đình
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Ba Tầng Ngon Hết Nấc Mà Không Bị Vỡ
  • Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 2 kg gạo nếp
    • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    • 200 gr đường (nếu thích)
    • ½ muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
    • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    Cách làm nấu xôi gấc

    • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
    • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
    • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
    • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
    • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    Trang trí xôi gấc

    • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
    • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
    • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Ngày Lễ Tết
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Đỏ Tưng Bừng Cho Mâm Cơm Ngày Tết.
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Đón Tết
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Cho Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngọt Cực Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Sản Phẩm Mới: Bột Gấc Nguyên Chất
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Cho Cực Đơn Giản
  • Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 2 kg gạo nếp
    • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    • 200 gr đường (nếu thích)
    • ½ muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
    • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    Cách làm nấu xôi gấc

    • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
    • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
    • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
    • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
    • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    Trang trí xôi gấc

    • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
    • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
    • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Dịp Tết Cho May Mắn Cả Năm
  • Cách Làm Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Cho Ngày Rằm Tháng Chạp
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa
  • Mẹo Nhỏ: Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng Chỉ Mất 10 Phút Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Nấu Xôi Gấc Mềm Dẻo Cho Chị Em Trong Những Ngày Quan Trọng

    --- Bài mới hơn ---

  • Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Nếp Lá Cẩm Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Thêm Hào Hứng
  • Cách Nấu Xôi Ngô Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thêm Năng Lượng Cho Ngày Mới
  • Cách nấu xôi gấc theo truyền thống bằng chõ xửng hấp

    Trước tiên chọn nguyên liệu cần chuẩn bị để làm.

    – Gạo nếp loại ngon 1kg. ( nếp cái hoa vàng)

    – Gấc 01 quả loại to. Nên chọn quả hình dáng tròn đều vỏ, gai đều, quả có màu đỏ khi cầm thấy nặng tay. Tránh mua nhưng quả có biểu hiện bị dập, vì khi đã bị dập mà các mẹ để qua một đến hai ngày sẽ vứt đi do thối bên trong

    – Chõ xửng hấp bằng nhôm hay inox đề được. Nên chọn chõ xửng nào có phần xoong nồi bên dưới cao một chút để tránh nước khi đun bắn lên làm xôi bị nát và nhão.

    – Gia vị kèm theo là muối, đường, dầu ăn và một chút rượu trắng

    Gạo nếp hãy vo qua vài nước cho thật sạch sau đó đổ đổ ngập nước và ngâm qua đêm thường khoảng 6 tiếng là được. Sau khi ngâm khoảng sau tiếng đổ ra rá và xả lại một lần nước nữa rồi để ráo

    Quả gấc sau khi bổ các mẹ lấy ruột ra một cái bát sau đó đổ khoảng ba đến bốn thìa rượu trắng và lấy tay bóp cho nhuyễn. sau đó để cũng khoảng 6 tiếng để cho gấc lên màu ( còn phần hạt các mẹ có thể để nguyên hoặc bỏ đi cũng được)

    Dừa quả sau khi bổ lấy nước. Phần cùi các mẹ chia làm 2 phần. Một phần cạo thành sợi nhỏ cất đi để sau dùng. Một phần say nhuyễn với máy sinh tố. Sau đó đổ lẫn vào cùng với nước dừa và đun đun trên bếp, để sôi khoảng 30 phút. Khi nước còn lại trên nồi khoảng 100 ml thì bác ra và trộn vào đó khoảng 3 thìa dầu ăn.

    Cách làm như sau

    Hãy trộn đều gồm gạo nếp + gấc + muối ( ước lượng muối vừa đủ khẩu vị). Sau đó đổ hỗn hợp vừa trộn vào chõ xửng hấp đun trên bếp khoảng 20 phút. Sau đó mở lắp xửng hấp ra và dùng đũa xới lên đều cho tơi xốp. Sau đó đổ hỗn hợp nước dừa đều lên và đậy lắp lại đun tiếp. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra đến khi nào xôi chín mềm là được.

    Để đảm bảo xôi không bị nhão trên mặt, các mẹ thỉnh thoảng hãy mở lắp xửng hấp và dùng giấy ăn để lau nước đọng trên đó

    Nếu mẹ nào thích ăn ngọt thì có thể cho thêm ít đường vào sau khi xôi đã gần nguội và xới đề lên. Tránh xới lúc xôi đang còn nóng vừa bác ra khỏi bếp vì xôi sẽ bị nát mất ngon.

    Nguyên liệu chẩn bị để nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    Do lò vi sóng dùng trong gia đình diện thể tích không được lớn nên chúng a chỉ nên nấu khảng 200g gạo để xôi được chín đều, dẻo và ngon

    Cách thực hiện

    Gạo nếp các bạn nên ngâm qua đêm khoảng từ 7h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau. sau đó trao qua nước lạnh một lần sau đó rắc vài hột muối vừa ăn rồi để ráo nước

    Gấc thì chúng ta cũng sẽ thực hiện như trên đã hướng dẫn là được phần thịt gấc tươi đỏ rất đẹp mắt và thơm.

    Cách nấu

    Phương pháp nấu xôi gấc bằng lò vi sóng này thì cực nhanh. Nhưng cũng hơi kỳ công và đặc biệt phải lưu ý. Khi nấu bằng lò vi sóng phải tuyệt đối chỉ dùng đồ bằng sứ để nấu chứ không được dùng dồ kim loại vì nó sẽ sảy ra cháy nổ. Và để đảm bảo sôi ngon dẻo chúng ta chỉ đổ nước vào gạo sao cho nước bằng với mặt gạo.

    Sau khi đã có hỗn hợp Gạo+Gấc+nước. Thì chúng ta cho vào lò vi sóng và khoảng 5 đến 6 phút sau đó bắt ra. Lúc này xôi dường như đã chín. Nếu còn thấy nước thì chúng ta gạn hết nước đi sau đó đánh đểu xôi lên và lại cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 phút nữa là được.

    Như vậy, chúng ta đã có một đĩa xôi gấc thật ngon lành phải không nào các mẹ. Nếu mẹ nào muốn ăn ngọt thì sau khi bắt xôi ra khỏi lò có thể cho thêm một chút đường.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Đẹp Mắt, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Có Màu Xanh Đẹp Với Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mê Ly
  • Khám Phá Mới Lạ Với Cách Nấu Xôi Có Màu Xanh Ngon Độc Lạ
  • Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Cực Ngon Cực Dẻo Ăn Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Lá Nếp Hạt Sen Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Vừa Bổ Dưỡng Vừa Dễ Làm
  • Cách Chưng Tổ Yến Với Hạt Sen Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Với Hạt Sen Và Táo Tàu Giúp Đẩy Lùi Suy Nhược Cơ Thể
  • Bật mí bí quyết để có ngay một đĩa xôi đậu phộng thơm ngon béo bùi, ai ăn cũng tấm tắc khen. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức vào bữa sáng, giúp cung cấp đủ năng lượng cho bạn hoạt động trong một ngày dài.

    Cách chọn nguyên liệu ngon:

    Gạo nếp: Muốn có món xôi đậu phộng ngon, trước hết bạn phải lựa được phần gạo nếp để nấu xôi phải là gạo nếp ngon, thuộc loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương là tốt nhất, hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.

    Đậu phộng: Chọn những hạt căng mẩy, không bị héo hay có mùi mốc chứng tỏ là để quá lâu, nấu sẽ không ngon và có mùi hôi. Không nên chọn đậu phộng non sẽ làm thành phẩm xôi nấu ra không được thơm ngon béo bùi như những hạt đậu phộng đã được mang đi phơi khô.

    Nguyên liệu:

    • Gạo nếp: khoảng 200 gram
    • Đậu phộng: 500 gram
    • Nước cốt dừa: 1 hộp
    • Mè trắng đã rang sơ: 1 ít
    • Dừa khô đã nạo thành sợi: 1 ít
    • Muối: 1 ít

    Sơ chế nguyên liệu:

    Gạo nếp vo sạch vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng. Sau đó cho nước ngập sâm sấp mặt phần gạo, ngâm trước khoảng 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo nở mềm rồi vớt ra xả lại, để ráo nước.

    Đậu phộng ngâm qua với nước nóng để hạt nở đều và nhanh chín, sau đó dùng tay chà xát để đậu phộng tách vỏ ra, vớt bỏ phần vỏ rồi xả lại đậu phộng với nước, để ráo.

    Cách nấu:

    Chế nước vào xửng hấp và đun sôi để tiến hành hấp xôi.

    Trộn phần gạo nếp đã ráo với một ít muối rồi cho vào xửng hấp khoảng 10-15 phút. Cứ mỗi 10 phút thì mở nắp nồi ra, lau bớt nước đọng trên nắp xới đều để xôi được chín đều, tơi ra và không bị nhão.

    Cho tiếp phần đậu phộng đã ráo nước vừa xửng xôi rồi hấp thêm 10-15 phút cho chín.

    Khi thấy phần xôi đậu phộng đã chín thì cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị ở trên vào nồi vừa đủ rồi xới đều.

    Nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi tắt bếp, mở vung cho hơi nước bay ra hết tránh làm nhão xôi.

    Xới xôi thêm một lần nữa rồi múc ra đĩa, rắc mè và dừa nạo lên trên và thưởng thức.

    Cách dùng món xôi đậu phộng:

    Xôi đậu phộng này có thể ăn không hoặc ăn cùng muối đậu phộng, muối mè hay chấm cùng nước tương để tăng thêm vị đậm đà.

    Nếu thích, bạn cũng có thể biến tấu thành món xôi mặn khi cho thêm trứng chiên, chả lụa, lạp xưởng, chà bông, thịt rim, ….cũng rất ngon đấy.

    Yêu cầu thành phẩm:

    Món xôi đậu phộng có có hình thức đẹp mắt, có mùi thơm ngào ngạt của xôi nếp, vị bùi bùi của đậu phộng cùng nước cốt dừa béo ngậy.

    Vị xôi đậm đà, hạt nếp nở đều, dẻo ngon, không bị sượng sống hay nhão, cháy hoặc khê. Đậu phộng chín vừa, không bị mềm bở quá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Chuẩn Vị Vạn Người Mê Mẩn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Dẻo Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa Ăn Với Muối Mè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Sao Cho Thơm Và Dẻo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Mềm Dẻo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Để Chiêu Đãi Cả Nhà Vào Dịp Cuối Tuần
  • Cách Nấu Xôi Gà Nấm Hương Cho Bữa Sáng Hấp Dẫn
  • Trứng Muối Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết
    • Cách làm món lẩu vịt nấu chao đậm đà cho ngày cuối tuần se lạnh
    • Cách làm bò lúc lắc sao cho ngon và không bị dai ngay tại nhà
    • Bí quyết và cách nấu bò kho sao cho ngon ai cũng phải mê

    Nguyên liệu:

    • Gạo nếp: 1kg
    • Gấc: 1 quả
    • Nước cốt dừa: 150ml
    • Rượu trắng, muối, đường và dầu ăn

    Gạo nếp mua về nhặt bỏ sạn và bụi bẩn rồi mang ra vo cho thật sạch. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào nước ngâm trong 5 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm để cho hạt gạo nở to và mềm. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vo gạo lại một lần nữa rồi để cho ráo.

    Gấc đỏ mua về bổ đôi để lấy phần thịt gấc cho ra một cái bát. Tiếp theo, bạn cho1/2 thìa cà phê muối và 2 thìa rượu vào cùng rồi dùng tay bóp cho đều rồi để đó trong 5 tiếng để thịt gấc thấm rượu. Cách làm này sẽ giúp món xôi gấc của bạn lên màu đỏ cam tươi nhìn rất đẹp mắt.

    Sau khi gấc đã thấm rượu và muối, bạn trộn thịt gấc với gạo nếp, dùng tay bóp đều sao cho gạo chuyển sang màu đỏ đều. Lúc này, bạn rắc thêm 1/2 thìa cà phê muối vào gạo nếp, trộn đều thêm một lần nữa là được.

    Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa như sau:

    Bạn cho gạo nếp đã bóp với thịt gấc vào xửng hấp. Cho xửng lên bếp và hấp trong 30 phút thì mở vung rồi dùng đũa xới đều tay cho xôi gấc xốp.

    Sau đó, bạn chan 2 thìa dầu ăn và 70ml nước cốt dừa vào xôi, tiếp tục trộn đều rồi dùng khăn sạch lau hết nước đọng trên vung và đậy kín lại. Bạn hấp thêm 30 phút nữa thì tiếp tục cho 70ml nước cốt dừa còn lại vào xôi. Lại tiếp tục xới đều rồi đậy kín nắp để hấp tiếp.

    Khi thấy xôi gấc có mùi thơm và ăn thử thấy xôi mềm, dẻo thì tắt bếp và để cho xôi nguội bớt. Tiếp đến, bạn trộn đều 2 thìa đường vào xôi. Nếu không thích ăn ngọt, bạn có thể không trộn đường hoặc trộn một ít đường theo ý thích của bạn cũng được.

    Nếu làm xôi để cúng hoặc dùng cho các bữa tiệc, bạn nên cho xôi vào khuôn để tạo hình cho xôi gấc thêm đẹp mắt. Món xôi gấc có thể ăn như vậy hoặc ăn kèm chả cũng đều rất ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Sốt Xôi Gà Xé Đậm Vị Mặn Mà, Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Làm Món Vịt Nấu Chao Thơm Ngon Chuẩn Vị Cần Thơ
  • Chào Tuần Mới Với Bún Vịt Nấu Chao Thơm Nức Mũi
  • Cách Làm Giàu Từ Cây Chè Thái Nguyên
  • Cách Chế Biến Chè Tân Cương Long Ẩm
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Dẻo Bằng Nồi Hấp Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Tom Yum Goong Ngon Chuẩn Vị Người Thái
  • Cách Tự Học Nấu Ăn Tại Nhà Giúp Nàng Vụng Về Thành Công
  • Tổng Hợp 5 Kênh Youtube Dạy Nấu Ăn Nổi Tiếng Dành Cho Bạn
  • Chết Người Vì Học Theo Cách Nấu Ăn Trên Trang Youtube 7,5 Triệu Người Theo Dõi
  • Trẻ Em Nhật Học Cách Nấu Ăn Từ Khi 4 Tuổi
  • Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi bằng nồi hấp ( xôi vò ) – Đây là loại xôi dễ ăn và cũng dễ thực hiện nhất. Và từ công thức này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để nấu các món xôi khác, tùy theo sở thích.

    Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu sao cho phù hợp tùy theo số lượng người ăn

    • 0,5kg gạo nếp ngon
    • 250gr đậu xanh xát vỏ
    • 1 muỗng cafe muối
    • 2 thìa đường
    • – 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà
    • Dừa tươi đã nạo (hoặc nước cốt dừa)

    Cách nấu xôi vò bằng nồi hấp vừa thơm vừa dẻo

    Ngâm gạo

    Bạn nên ngâm gạo nếp khoảng 6-7 tiếng. Đây là bước đơn giản nhất nhưng bắt buộc cần phải thực hiện cẩn thận. Bởi độ mềm dẻo, thơm của hạt gạo sẽ phụ thuộc vào công đoạn này. Khác với việc nấu cơm, xôi được chín bằng việc sử dụng hơi nước bốc lên.

    Việc ngâm gạo nếp đủ thời gian sẽ giúp hạt xôi được dẻo thơm. Trung bình, bạn nên ngâm gạo khoảng 6-7 tiếng là vừa đủ. Đặc biệt với mùa hè nóng bức, nếu bạn ngâm quá lâu gạo sẽ bị chua.

    ***Lưu ý khi ngâm, bạn nên đổ sấp nước (nhiều hơn lúc nấu cơm) và thêm 1 ít muối để giúp khử mùi và tạo vị đậm đà vừa phải khi xôi chín.

    Cách chế biến đậu xanh bở và béo ngậy

    Đậu xanh sau khi ngâm nước ấm, đãi sạch vỏ. Bạn có thể dùng đậu xanh đã xát vỏ nếu như không có nhiều thời gian chế biến. Nhưng nếu muốn xôi thơm và ngậy thì khuyên bạn nên dùng loại có vỏ.

    Sau khi cho đậu xanh vào nồi hấp sẽ chín rất nhanh, chỉ khoảng 20 phút. Sau đó, bạn giã nhuyễn và nắm chắc lại như quả táo. Thái 1 phần đậu xanh và trộn đều với gạo.

    Hấp xôi với nồi hấp

    Cho gạo nếp vào nồi – Chắc hẳn ai cũng nghĩ tại sao phải làm điều này bởi quá đơn giản. Thế nhưng, có đến 80% đều mắc phải các lỗi như nhão ở lớp giữa nhưng lại quá khô ở lớp trên cùng, thậm chí cháy khê ở phần đáy. Lý do là bởi bạn không tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt gạo, khi hơi nóng bốc lên nhưng chỉ tập trung vào 1 chỗ mà không đều.

    Cách khắc phục duy nhất đó là hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ tất cả vào cùng 1 lúc. Cách này giúp hạt gạo được rải đều, có độ thoáng bởi không bị ép chặt vào nhau. Từ đó, hơi nóng được lan tỏa đều cả nồi, hạt gạo được chín đều. Ngoài ra, bạn có thể lấy đũa chọc thành 3-4 lỗ to cho hơi nóng lưu thông. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô nước ở nắp nồi và đảo đều xôi.

    Tùy theo số lượng gạo, bạn phải hấp từ 30-40 phút. Có thể kiểm tra xôi chín hay chưa bằng cách lấy hạt gạo và miết thử bằng tay, nếu mềm và dẻo thì là xôi đã chín.

    Sử dụng bếp gas, bếp từ để nấu xôi: Bạn hãy để bếp ở nhiệt độ cao trong vòng 15 phút đầu. Sau đó có thể giảm 1/2 nhiệt độ để tránh trào nước, hấp hơi nhiều. Lưu ý nên để lửa đều để chín đều xôi, không nên để quá bé, hơi nóng sẽ không lên được lớp trên cùng.

    Trộn đều nước cốt dừa với xôi nóng

    Khi xôi vẫn còn nóng, bạn hãy trộn đều nước cốt dừa và xới nhẹ tay cho xôi ngấm đều. Sau đó, xới hết xôi ra mâm hoặc khay và xoa dầu (hoặc mỡ gà). Sau đó lấy số đậu xanh còn lại trộn với xôi và hấp tiếp.

    Chú ý khi hơi nóng lên, bạn đánh cho xôi tơi và không được để các hạt gạo vón cục với nhau là được. Món xôi có màu vàng tươi của đỗ, hạt xôi mọng, rời nhưng không khô, có thể ăn cùng chè bột sắn.

    Bạn muốn mở bán xôi thì đây chính là thông tin bạn cần tìm hiểu:

    Kinh nghiệm cách nấu xôi vò bằng nồi hấp – Bí quyết của những quán xôi ngon

    – “Đồ xôi hai lửa” là như thế nào?

    Sau khi xôi vừa chín tới, bạn hãy xới xôi ra một chiếc mâm to, san đều để cho nguội bớt. Sau đó, bạn hãy cho xôi vào nồi hấp (đồ) thêm lần nữa. Bí quyết này giúp bạn có thể để lâu mà xôi vẫn mềm dẻo, không lo khô cứng.

    – Cách giúp hạt xôi căng, mềm

    Bạn nên sử dụng mỡ gà đảo đều chỗ xôi trước khi trộn với đỗ lần thứ 2. Mỡ gà sẽ giúp xôi được mềm, thơm và béo ngậy. Tuy nhiên, bạn chỉ cần sử dụng vừa phải, tránh lạm dụng sẽ khiến xôi bị bết.

    Trường hợp mùa đông, bạn có thể sử dụng dầu ăn thay thế để không gặp phải trường hợp mỡ đông.

    – Chọn gạo nếp như thế nào để mềm dẻo?

    Gạo quyết định 80% xôi có ngon hay không. Chính vì vậy, công đoạn này rất quan trọng, bạn hãy chọn loại gạo có màu trắng đục, hạt đều, tròn, sở vào tay vẫn còn nhiều cám. Bạn có thể nhai thử để xem gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi nếp mới không.

    – Ngâm gạo như thế nào là đủ?

    Không giống như nấu cơm, xôi được chín bằng hơi nước nóng. Vì vậy, việc ngâm gạo đúng và đủ thời gian giúp hạt xôi dẻo hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ngâm gạo khoảng từ 6-7 tiếng, không nên ngâm quá lâu sẽ khiến xôi bị nhão, hoặc ngâm quá ít hạt gạo sẽ không có độ nở.

    – Nhiệt độ nồi hấp rất quan trọng

    Khi hấp xôi, bạn nên chú ý tới nhiệt độ của nồi, có thể chờ nước sôi mới đặt chõ gạo lên. Nên để nhiệt độ ổn định, tránh lúc cao lúc thấp, xôi sẽ không được chín đều. Do đó, cách nấu xôi bằng nồi hấp an toàn nhất đó chính là sử dụng nồi hấp điện, giúp giữ nhiệt độ luôn ổn định.

    Đặc biệt, sau khoảng 15 phút, bạn nên mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi. Bởi nước bị hấp hơi chảy xuống xôi sẽ khiến xôi bị nhão, nát.

    – Lượng nước hấp xôi

    Kinh nghiệm của các cụ ngày xưa chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi. Nếu đổ quá nhiều, hơi nước bốc hơi sẽ sát chõ, làm nát gạo. Bạn cũng nên chú ý khi nước cạn, cần đổ thêm nước sôi vào nồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Cháo Ngon, Nhừ Nhanh
  • Cách Nấu Cháo Ngon Nhất Lại Nhanh Nhừ
  • Bí Quyết Nấu Cháo Hầm Xương Cực Nhanh Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Chè Cốm Ngon Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Đây Là Cách Nấu Mì Udon Thịt Heo Ngon Không Thể Cưỡng
  • Web hay