Top 3 # Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Dừa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thắp Hương Ngày Tết

Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh cho mâm cỗ ngày Tết

Cách nấu xôi đỗ xanh thắp hương ngày Tết là bài viết tổng hợp mà VnDoc sẽ mách bạn cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện hay dùng chõ, xửng hấp cực kì đơn giản để có được đĩa xôi thơm, dẻo.

Xôi là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Khi nhắc đến xôi, chúng ta thường nghĩ ngay đến món xôi đỗ xanh, món xôi thường xuất hiện trong những mâm cơm trong những ngày lễ tết. Nấu xôi bằng nồi cơm điện phù hợp với cuộc sống hiện đại, bận rộn ngày nay hay cách nấu xôi bằng chõ là một trong những phương pháp nấu xôi truyền thống của người dân Việt Nam, bạn lựa chọn phương pháp nào để cho ra một đĩa xôi mềm dẻo, thơm ngon? VnDoc sẽ hướng dẫn bạn cả 2 cách này trong bài viết.

1. Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện cực đơn giản và dễ làm. Nhiều người thường “ngại” nấu xôi bằng nồi cơm điện vì sợ hạt xôi nở không đều và hay bị nhão. Tuy nhiên, chỉ cần một chút lưu ý nho nhỏ khi đong nước và canh trong lúc nấu, bạn vẫn có thể cho ra một mẻ xôi ngon không thua gì cách đồ xôi bằng chõ.

Nguyên liệu nấu xôi đỗ xanh

Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh ngon, không bị nát

Bước 1

Gạo và đỗ cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được. Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi dền, dẻo, mềm hơn rất nhiều đó bạn.

Bước 2

Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào nồi cơm điện. Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút, nấu như bình thường.

Bước 3

Khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, lấy đũa đảo đều gạo đỗ, đảo nhẹ nhàng vừa khiến gạo đỗ chín đều, đều nước, đều hơi. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy nấc Warm thì khoảng 15 – 20 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi, vậy là chín rồi. Chuẩn bị đĩa để xới xôi ra thôi.

Xôi xới đều vào đĩa, có thể dùng khuôn đóng xôi để đóng xôi thành hình hoa văn đẹp mắt.

2. Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ

Khâu nguyên liệu, cách chọn gạo ngon hay ngâm gạo tương tự như cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện ở trên, chỉ có khác trong khâu nấu.

Chuẩn bị nồi nước sôi hấp cách thủy, cho gạo nếp trộn đậu xanh vào đồ cho chín trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, xôi đậu xanh đã chín mềm, các bạn xới đều phần xôi trong nồi lên, dùng 50ml dầu ăn tưới đều vào xôi, đánh tơi ra cho xôi ngấm dầu và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu, căng mọng.

Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh

300gr đậu xanh. Bên cạnh gạo nếp, đậu xanh cũng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên xôi đỗ xanh ngon trứ danh.

Một số nguyên liệu cần thiết khác: 150gam dừa bào nhỏ để tạo hương vị cho món ăn, 2 thìa cà phê muối tinh.

Cùng bắt tay học cách nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng mình cùng vào bếp và học cách nấu xôi đỗ xanh thôi nào! Đây thực sự là món ăn đơn giản, dễ làm, vì thế bạn chỉ cần cẩn thận và làm theo hướng dẫn, đảm bảo bạn sẽ có món ăn cực ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu có sẵn

Không phải ai cũng biết, cách nấu xôi đỗ xanh ngon đó là vo gạo và đỗ xanh cẩn thận. Đầu tiên, chúng ta sẽ vơ gạo sơ quả để sạch bụi bẩn, sau đó tiếp tục ngâm chúng trong nước trong khoảng 6 tiếng – 8 tiếng để gạo nở mềm. Lưu ý là chúng mình hãy chọn gạo thật ngon, đều hạt để món xôi chuẩn vị nhất.

Với đỗ xanh, chúng ta nên chọn loại có vỏ ngoài xanh, ruột màu vàng. Đỗ xanh cũng cần được rửa sơ qua và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng đồng hồ để chúng nở ra.

Một nguyên liệu không thể thiếu có tác dụng tạo hương vị cho món ăn đó là dừa non. Ta sẽ bào nhỏ dừa thành sợi nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp trên. Vậy là ta đã hoàn thành bước sơ chế, chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh.

Bước 2: Nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

Khi nguyên liệu đã sẵn sàng, cùng bắt tay vào để nấu xôi thôi nào!

Khi nấu xôi, chúng ta nên dùng nồi nấu chuyên dụng và thực hiện bằng phương pháp hấp cách thủy. Đâu tiên, ta đồ gạo nếp, đỗ xanh và dừa non trong khoảng 30 phút cho chín. Bí quyết để xôi chín đều đó là chừa 1 lỗ chính giữa để hơi nước bốc lên.

2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết

– Nguyên liệu

500g gạo nếp.

300g đỗ xanh có thể dùng loại đã đãi vỏ hoặc chưa đãi vỏ đều được.

Muối.

Nếu đậu xanh chưa đãi vỏ, cần ngâm mềm và đãi vỏ hết trước khi nấu.

Đặt xưng hấp và nước lã bên dưới, cho lớp xửng lên và rải lớp gạo nếp đã được trộn đều cùng đỗ xanh. Hấp liên tục với lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Trong quá trình hấp nên đảo xôi liên tục để xôi được tơi.

– Trình bày

Khi xôi đã chín, cho vào tô ém chặt và úp sấp lại trong đĩa cho xôi được đều. Thưởng thức khi xôi đang nóng sẽ ngon hơn.

Nếu thích ăn ngọt, ta cũng có thể kết hợp chế biến xôi đỗ xanh ngọt với nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon như sau.

– Nguyên liệu

Số lượng gạo nếp và đỗ xanh tương tự như công thức trên.

Nước cốt dừa.

Đường.

Muối.

– Cách làm

Ngâm xôi và đỗ xanh quá đêm cho đến khi đủ mềm để hấp.

Chắt nước cốt dừa riêng nếu mua phần cùi dừa được gọt riêng. Để nhanh hơn ta có thể dùng nước cốt dừa pha sẵn.

Trộn xôi cùng đỗ xanh, cho lên xửng hấp. Khi hấp xôi được khoảng 5-7 phút, ta trộn nước cốt dừa có pha đường với xôi. Đậy nắp hấp tiếp cho đến khi xôi chín hẳn.

– Trình bày

Khi xôi chín, trộn xôi cùng phần dừa sợi đã chuẩn bị. Cho xôi vào tô vừa và ém chặt, úp xôi ngược vào đĩa cho đẹp mắt.

2. Cách nấu xôi đậu xanh vò

Một kiểu nấu xôi đậu xanh thú vị mà bạn cũng có thể áp dụng để chế biến đó là công thức nấu xôi đậu xanh vò.

– Cách làm

Tương tự như công thức trên. Ta ngâm đỗ xanh qua đêm cho mềm, gạo nếp cũng ngâm mềm.

Gạo nếp ngâm đủ, trộn thêm chút muối và cho lên xửng hấp cho đến khi xôi chín.

Đỗ xanh ngâm mềm, hấp chín và nghiền nhuyễn.

Trộn đều đỗ xanh đã nghiễn nhuyễn với xôi đã nấu chín.

– Trình bày

Cho xôi ra đĩa, ăn khi còn nóng sẽ giúp ta cảm nhận được hương vị ngon hơn.

Theo ngon.online tổng hợp

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa

Xôi đậu xanh là món ăn ai cũng quen và cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thì rất dễ. Khi kết hợp xôi với nước cốt dừa lại càng thơm ngon. Những hạt nếp dẻo thơm, quyện cùng đậu xanh dẻo ngọt và nước cốt dừa đậm đà khiến ai cũng phải trầm trồ.

Bài viết này Nồi Phở Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa mà không cần dùng đến chõ hấp. Thay vào đó là nồi cơm điện – một dụng cụ nhà bếp phổ biến trong mọi gia đình. Với cách này, bạn có thể vào bếp nấu xôi bất cứ lúc nào: khi gia đình có việc (lễ, tiệc), nấu xôi cho bữa sáng gia đình, mang xôi khi đi tàu xe. . . Đảm bảo thơm ngon, chất lượng không thua kém gì nhà hàng.

Nấu xôi đậu xanh thơm ngon tại nhà

Bạn có thể nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện thay vì dùng xửng hấp cầu kỳ. Hoặc nếu nấu phục vụ số lượng lớn, bạn có thể tham khảo các loại Nồi nấu xôi inox bằng điện đầy đủ kích cỡ của Nồi Phở Sài Gòn.

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp: 1, 5 chén, bạn chọn loại gạo nếp ngon, hạt mẩy, gạo mới càng đều càng tốt. Nếu gia đình đông người thì mua nếp hơn.

Đậu xanh: 1/2 chén, mua đậu xanh sạch vỏ, hạt đậu đều, không lẫn tạp chất hoặc hạt hư.

Nước cốt dừa: 1/3 chén, bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp trong siêu thị hoặc mua dừa tươi.

Muối trắng: ½ thìa.

Đường: 2 thìa

Nguyên liệu nấu món xôi đậu xanh nước cốt dừa

Các bước thực hiện của cách nấu xôi đậu xanh

Kiểm tra gạo và đậu xanh một lần nữa để loại bỏ tạp chất và hạt hư, cho vào thau rồi ngâm bằng nước ấm. Ngâm gạo và đậu khoảng 4-5 tiếng hoặc qua đêm, sau đó vớt ra, rửa nhẹ, xả sạch với nước, để ráo nước. Bước ngâm này sẽ giúp cho gạo nếp mềm và đậu xanh nhanh chín.

Bạn có thể ngâm gạo và đậu xanh riêng.

cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon

Bước 1. Ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu xôi.

Cho hỗn hợp nếp đậu vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước cốt dừa vào, bạn nên phủ một lượng nước cốt dừa vừa đủ lên mặt gạo, nếu thấy khô có thể thêm một chút nước sôi. Thêm nước cốt dừa ở bước này sẽ giúp nếp có vị bùi, hạt nếp có độ bóng rất hấp dẫn. Các bạn lưu ý để cách nấu xôi đậu xanh ngon không nên cho quá nhiều nước và nước cốt dừa vì như vậy xôi sẽ bị nhão và không ngon.

Vo gạo như bình thường, sau khi nấu khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, dùng đũa khuấy đều để gạo chín đều. Đậy vung lại cho gạo nấu chín, khi nồi chuyển sang trạng thái “warm” khoảng 15-20 phút thì mở vung và đảo đều gạo nếp một lần nữa.

Sau khi gạo nếp chín cần xới ra ngay, nếu để trong nồi đậy kín nắp, gạo nếp sẽ bị hấp hơi và thành xôi nhão nát. Bạn xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp mắt.

Bước 2. Thêm gia vị vào hỗn hợp gạo và đậu để gạo nếp dẻo.

Gạo nếp nấu nước cốt dừa sau khi nấu chín có hình thức và mùi vị rất hấp dẫn. Xôi có màu vàng óng nổi bật của đậu xanh, khi ăn thấy hạt gạo dẻo, thơm, béo ngậy, có vị nước cốt dừa, thêm vào đó vị đậu xanh rất ngon.

Vì gạo nếp đã được ướp gia vị trước khi nấu nên vị vừa ăn, không cần thêm mắm. Xôi đậu xanh cũng ngon, ăn kèm với giò lụa, lạp xưởng, chà bông, lạp xưởng… càng hấp dẫn.

Nồi hấp xôi đa năng sử dụng điện giá tốt

Bạn có thể làm ra ngay xôi đậu xanh chỉ trong vòng 35 hoặc 40 phút. Món xôi ngon lành vào buổi sáng hay đưa gia đình đi dã ngoại, thật đơn giản và tiện lợi phải không nào.

Bước 3. Nấu gạo nếp với đỗ xanh trong nồi cơm điện.

Bước 4. Lấy xôi ra đĩa để thưởng thức.

Như các bạn đã biết, nấu xôi cần có một thành phần là chõ hấp hoặc nồi hấp, nhưng không phải nhà nào cũng có nên mỗi khi muốn ăn xôi đỗ xanh bạn phải mua ở ngoài rất bất tiện.