Cách Nấu Chè Hạt Sen Đỗ Xanh Thơm Ngon Mát Ruột Ngày Hè

--- Bài mới hơn ---

  • Chè Hạt Sen Đậu Xanh Thơm Mát Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Làm Chè Sương Sáo Thơm Ngon Bổ Dưỡng Thưởng Thức Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Sương Sáo Cốt Dừa Nếm Qua Là Mê Mẩn
  • Cách Nấu Chè Sắn Dây Ngon Với Đậu Xanh Thanh Nhiệt, Giải Độc Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc Ngon Khó Tả
  • Chè hạt sen đỗ xanh không những giải nhiệt mùa hè rất tốt mà còn trị nhiều bệnh cho cả trẻ em, người lớn. Đặc biệt giúp bồi bổ cơ thể cho những người vừa ốm dậy.

    – Đỗ xanh: 200g

    – Hạt sen: 100g

    – Đường kính: 200g

    – Bột sắn dây: 1/5 thìa cà phê

    Bước 1: Đỗ xanh chọn loại đã xát vỏ, rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng.

    Bước 2: Hạt sen khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng.

    Bước 3: Vì hạt sen rắn hơn đỗ xanh nên cho hạt sen vào nồi áp suất đổ nước vào đậy kín, ninh khoảng 10 phút sau đó cho đỗ xanh vào ninh tiếp đến khi chín mềm.

    Bước 4: Cho đường vào khuấy đều, sau đó hạ bớt lửa.

    Bước 5: Hòa một ít bột sắn dây rồi đổ vào nồi chè, liên tục khuấy đều rồi tắt bếp.

    Múc chè hạt sen đỗ xanh ra bát và thưởng

    Cách 2 Nguyên liệu:

    – Đỗ xanh, mua gói bán sẵn từ 200-500g.

    – Hạt sen khô, hạt to mẩy: 100g

    – Đường kính: Khoảng 200-400g tùy mức độ thích ăn ngọt .

    – Bột sắn dây: Nên có vì tác dụng giải nhiệt của sắn dây rất tốt.

    – Gạo nếp: 500g

    Đầu tiên để nấu được chè đậu xanh hạt sen ngon hãy ngâm đỗ xanh đã tách vỏ trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Mục đích để đỗ xanh được nở, khi nấu đậu xanh sẽ mềm dễ ăn. Hạt sen khô đã mua cũng cần được ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Tương tự với gạo nếp cũng ngâm 1 tiếng.

    Ninh hạt sen khô trong nồi áp suất cùng với gạo nếp, sau 1 tiếng hãy cho đỗ xanh ninh trong 15 phút. Nếu bạn không có nồi áp suất có thể nấu bình thường bằng bếp ga, hãy cho lượng nước vừa phải để mau sôi và đỡ tốn ga. Hãy nấu trong 30p khi sôi bật lửa nhỏ.

    Đổ chè từ nồi áp suất sang nồi thường. Cho đường kính vào và khuấy đều tay ,bật nhỏ lửa trong 5p, đến lúc này món chè đậu xanh hạt sen đã gần hoàn thành.

    Hòa tan bột sắn dây vào một bát nước, sau đó cho tất cả vào cùng với chè, khuấy đều tay rồi tắt bếp.

    Vậy là món chè hạt sen đỗ xanh thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Sake Ngon Cực Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Chè Bưởi Sài Gòn
  • Cách Nấu Chè Sương Sa Hạt Lựu Thơm Ngon Mê Mẫn
  • Cách Nấu Chè Sâm Bổ Lượng Giải Nhiệt Cho Mùa Hè
  • Bà Bầu Ăn Sơ Ri Được Không? 7 Công Dụng Hữu Ích Cho Mẹ
  • Cách Nấu Xôi Chè Kho Đậu Xanh Hạt Sen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Canh Chua Cá Biển Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bớp Ngon Miệng Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Mua Bán Cá Bã Trầu, Cá Mắt Kiếng, Cá Thóc Tươi Ngon Tại Tphcm, Sài Gòn
  • Cách Làm Cá Bò Nấu Canh Chua Cực Ngon Cho 4 Người Ăn
  • Cách Làm Cá Chuối Nấu Canh Chua Ngon Ngất Ngây
  • Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon thường làm khó các bà, các mẹ từ công đoạn lên ý tưởng về số lượng nguyên liệu đầu vào cũng như cách thức thực hiện. Bài viết này sẽ giúp mẹ vượt qua thách thức đó một cách dễ dàng.

    Không xét đến món xôi đã quá quen thuộc, có thể rất nhiều người khá bất ngờ với cụm từ cách nấu chè kho ngon. Trên thực tế, nếu chỉ nói đến món chè đậu xanh, chè hạt sen hoặc thậm chí là chè đậu xanh hạt sen thì không khó để mường tượng ra một món ăn quen thuộc thường được lựa chọn trong những buổi lễ cúng hoặc đãi tiệc. Vậy còn chè kho là gì?

    Đây là món ăn không thể thiếu mặt trong các mâm cơm ngày Tết của hầu hết các gia đình ở Bắc Bộ. Mùi vị của món chè kho thường là thơm nồng, ngọt dịu với hương vị khá đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món chè nào khác, tạo nên một sự khác biệt ẩm thực thú vị, khiến cho người thưởng thức không hề bị ngấy hay ngán ngẩm.

    Với ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn cho năm mới, việc biết rõ cách nấu món chè này góp phần rất quan trọng trong việc tạo nên một mâm ăn ấm cúng và đầy đủ hương vị truyền thống vào ngày đầu năm của cả gia đình.

    Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon như thế nào

    Có thể thấy sẽ khác với cách nấu xôi gấc hay nấu xôi lá dứa nước dừa,… mặc dù mọi món xôi thường nấu bằng nguyên liệu và quy trình khá thông dụng với nếp, đậu, lá dứa, quả gấc, dừa tươi,… Việc lựa chọn hương vị và cách bày biện thế nào sau khi hoàn thành món xôi thành phẩm sẽ góp phần quyết định sự lựa chọn cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nguyên liệu ban đầu.

    Còn về phần chè kho đậu xanh hạt sen thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ cũng như quy cách nấu như thế nào cho đúng chuẩn cũng không kém phần quan trọng. Với gạo nếp, đường đỏ, gừng tươi, dầu mè, muối ăn, món chè kho được đánh giá là một món chè khá công phu và không phải ai cũng có thể tạo nên một món chè kho ngon đúng chuẩn.

    Để tạo được thành phẩm là những phần xôi chè vừa đẹp mắt, vừa đậm vị, thơm ngon thì cách ngâm gạo nấu xôi hay ngâm đậu nấu chè, xôi khá quan trọng. Tùy theo loại nếp, đậu mà thời gian ngâm có sự chênh lệch nhất định. Nếu nguyên liệu đầu vào được ngâm vừa đủ thời gian, đảm bảo độ trương nở hợp lý thì món chè xôi sau khi nấu sẽ có độ chín, dẻo, mềm hấp dẫn nhất.

    Như đã đề cập, công đoạn lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu chiếm vị trí rất quan trọng khi muốn nấu được những phần xôi chè thực sự thơm ngon và hấp dẫn. Theo nguyên tắc cơ bản, để một món chè xôi được đẹp mắt, thơm, đậm vị, trong quá trình nấu xôi hoặc chè kho, người thực hiện cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí sau đây:

    • Chọn lựa nguyên liệu đầu vào chất lượng: đậu, nếp phải chọn loại 1, không có hạt hư lép hay bị sâu mọt ăn. Đậu và nếp phải mua mới, các dấu hiệu ẩm mốc tuyệt đối không được sử dụng để nấu xôi chè.
    • Quy trình nấu chuẩn: tùy theo món chè xôi muốn nấu là gì sẽ có quy trình thực hiện tương ứng khác nhau. Kết hợp với việc canh thời gian chuẩn xác khi ngâm nguyên liệu và khi nấu, gia giảm nhiệt lửa, cân đối lượng nước, lượng nguyên liệu kết hợp như muối, đường, nước dừa, lá dứa, gấc,…. sẽ cho ra những món chè xôi vừa ngon vừa bắt mắt.

    Lưu ý này cũng luôn đúng với cách nấu xôi chè con ong, nấu xôi gấc, chè bưởi, chè trôi nước,….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Với Gạo Nếp, Đậu Phộng Đơn Giản Mà Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Táo Đỏ Thơm Ngon, Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Rong Biển Khô Chỉ Ngửi Mùi Đã Thấy Thèm
  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Tuyệt Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Gà Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Hông Xôi Ngon Xuất Sắc Khiến Ai Ăn Cũng Phải Khen
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Chim Đơn Giản, Thơm Ngon Hết Sảy
  • Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đơn Giản Mà Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Ngon Miệng Với Cách Nấu Xôi Lá Dứa Và Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà
  • Có thể nói, xôi là món ăn bền bỉ nhất trong nền văn hóa ẩm thực Việt. Cỗ bàn, giỗ chạp, lễ Tết không thể thiếu món này.

    Có nguồn gốc từ cả miền Bắc lẫn trong Nam, theo thời gian, các món xôi giao thoa và dần phát triển thành nhiều loại như ngày nay. Đặc biệt, ở thành phố, xôi là món quà sáng không thể thiếu đối với tất cả mọi người.

    Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)

    – 200 g nếp

    – 100 g hạt sen

    – 600 g thịt gà

    – 200 g chả lụa

    – 8 quả trứng cút

    – 800 ml nước dừa

    – 1 tép tỏi

    – 3 củ hành tím

    – 30 ml nước tương

    – Gia vị: 1 g muối; 30 g bột nêm; 5 g ớt bột; 5 ml dầu hào; 10 ml mật ong; 10 ml dầu ăn.

    Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn vào, mở lửa vừa. Cho thịt gà vào áp chảo khoảng 20 phút. Trở các mặt để thịt chín đều.

    Bước 3: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 1 tép tỏi và 1 củ hành tím. Làm nước sốt ướp bằng cách pha 500 ml nước dừa cùng 30 ml nước tương, 15 g bột nêm, 5ml dầu hào, 10 ml dầu ăn. Khuấy đều để gia vị hòa vào nhau.

    Bước 4: Khi thịt gà chuyển sang màu vàng, nhẹ nhàng đổ nước sốt vào chảo, tiếp tục nấu đến khi nước sốt sánh lại.

    Bước 5: Rửa sạch hạt sen. Vo sạch nếp. Cho nếp, hạt sen, 1 g muối và 300 ml nước dừa (xâm xấp mặt nếp) vào nồi và đem nấu chín.

    Bước 6: Lột vỏ, thái nhỏ 2 củ hành tím. Đặt chảo lên bếp, mở lửa lớn và cho hành tím vào phi đến vàng.

    Bước 7: Đem trứng cút đi luộc và bóc sạch vỏ.

    Bước 8: Cắt chả lụa thành từng lát mỏng. Dọn xôi hạt sen ra ăn cùng thịt gà, chả lụa, trứng cút. Rắc lên mặt một ít hành phi và ngò cho thơm.

    Món xôi gà hạt sen này đảm bảo cả nhà thích mê!

    Lưu ý:

    – Có thể xé thịt gà nhỏ ra để tiện thưởng thức.

    – Vì nếp hút nước rất nhiều nên chỉ cho nước dừa xâm xấp mặt, tránh đổ quá nhiều sẽ khiến nếp bị nhão.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tết Nguyên Đán Trọn Vẹn Hương Vị Món Xôi Gà Hạt Sen
  • Cách Nấu Xôi Gà Xé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Dẻo Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Hông Xôi Gấc Ngon Cho Bạn Đĩa Xôi Vừa Mềm Lại Vừa Thơm
  • Chiều 23 Tranh Thủ Làm Xôi Gấc 3 Tầng Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Ngon, Đẹp, Dẻo, Thơm Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • Học Ngay Công Thức Chế Biến Các Loại Xôi Ngon Miễn Chê
  • Cách nấu xôi vò hạt sen mới lạ

    2. Cách làm món xôi vò hạt sen :

    – Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

    – Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    – Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    – Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

    – Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

    Cách nấu xôi vò chè đường ngon tuyệt

    Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

    Cách thực hiện món xôi vò chè đường

    – Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

    – Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    – Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

    – Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    – Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

    – Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

    – Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

    – Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    – Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

    – Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    – Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    – Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon Tuyệt Hảo
  • 3 Bà Nội Trợ Bật Mí Cách Làm Xôi Cúng Rằm Tháng 7 Hot Nhất Mạng Xã Hội Tuần Này
  • 4 Cách Nấu Xôi Cúng Vừa Đơn Giản Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Thêm Sung Túc
  • Cách Nấu Món Xôi Cúc Hà Nội Thơm Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Mê Ly Hạ Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • Xôi Thịt Xá Xíu Thơm Ngon, No Bụng Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Ngon Không Thua Ngoài Hàng
  • -Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

    -Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    -Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    -Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

    -Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

    1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

    -Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

    -Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    -Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

    -Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    -Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

    -Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

    -Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

    -Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    -Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

    -Hòa bột sắn với nước.

    -Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    -Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    -Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Ngô Hay Xôi Bắp Cựcthơm Ngon
  • 4 Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn có được món xôi ngon cho bữa sáng tiện lợi hoặc phục vụ các đám tiệc. Xôi có vị béo của nước cốt dừa cùng dừa nạo, vị bùi của hạt sen và đậu xanh hòa quyện với hạt nếp mềm dẻo, tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng đủ sức lôi cuốn mọi thực khách.

    Chi tiết cách nấu xôi đậu xanh ngon bằng nồi cơm điện

    • Gạo nếp: 500g
    • Hạt sen tươi: 200g
    • Đậu xanh cà: 100g
    • Dừa nạo sợi: 50g
    • Nước cốt dừa: 50ml
    • Đường: 20 – 30g
    • Muối: 5g

    Bước 1: Sơ chế gạo và đậu xanh

    Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép, hỏng rồi cũng vo sạch và ngâm nước 3 – 4 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo. Công đoạn này giúp gạo và đậu mềm dẻo và khi nấu sẽ nhanh chín hơn.

    Hạt sen tươi sau khi tách ra từ gương sen bạn dùng dao nhọn lột vỏ cứng, rồi nhẹ nhàng bóc lớp màng mỏng bên ngoài hạt sen. Tiếp đó, dùng dao cắt phía đầu trên của hạt sen để phần tim sen lộ ra, dùng que nhọn xiên thẳng từ phía đầu dưới của hạt sen lên trên để đẩy tim sen ra ngoài. Sau đó, rửa hạt sen với nước muối loãng rồi để ráo.

    Bước 2: Nấu xôi

    Gạo và đậu xanh sau khi ngâm nở, đem vo nhẹ nhàng một lần nước, xóc, để ráo nước. Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào một thố lớn, thêm 5g muối rồi trộn đều để hỗn hợp ngấm muối, làm tăng thêm phần đậm đà cho món xôi.

    Chuẩn bị xửng hấp (chõ đồ xôi), cho hỗn hợp trên vào xửng, đậy kín nắp và hấp khoảng 20 – 25 phút.

    Cho 20g đường vào chén nước cốt dừa, khuấy nhẹ nhàng đến khi đường tan. Phần dừa nạo cũng trộn đều với 20g đường.

    Xôi sau khi hấp khoảng 20 phút, bạn mở nắp, kiểm tra xem hạt sen đã mềm bở chưa, sau đó cho dừa nạo vào trộn đều. Tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào xôi, đánh tơi ra và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt xôi ngấm nước cốt dừa, căng mọng.

    Bước 3: Làm muối mè

    Đậu phộng sau khi rang vàng đem bóc lớp vỏ lụa rồi giã dập. Trộn 3 muỗng đậu phộng rang với 3 muỗng mè rang, dùng chày giã nhẹ để hỗn hợp hòa quyện. Thêm vào 3 muỗng cà phê đường cát trắng và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều là xong. Bạn có thể cho muối mè vào hũ thủy tinh để dùng dần.

    Bước 4: Thành phẩm

    Mở nắp nồi cho xôi nguội bớt, xới xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi. Ngoài muối mè, bạn có thể ăn kèm xôi đậu xanh hạt sen với ruốc thịt, thịt quay, giò chả hay hành phi đều rất hợp.

    Với cách nấu xôi đậu xanh như trên sẽ thu được thành phẩm hạt nếp mềm dẻo có vị ngọt bùi của các loại nguyên liệu dừa, đậu xanh, hạt sen hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy ăn rất hợp vị và lôi cuốn.

    Bí quyết nấu xôi đậu xanh ngon

    Để món xôi đậu xanh vừa thơm vừa dẻo khiến ai cũng thích, thậm chí có thể mở được cả tiệm bán hàng, bạn hãy lưu lại các bí quyết sau:

    • Cách chọn nếp ngon: Gạo nếp quyết định đến 70% độ ngon của xôi nên khi mua gạo nếp, bạn hãy chọn loại nếp màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Khi nhai thử vài hạt cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới. Chọn nếp cái hoa vàng hay nếp nàng hương để nấu xôi là ngon nhất.
    • Cách chọn đậu xanh ngon: Chọn đậu có lòng màu xanh, còn tươi mới. Tránh mua đậu có lòng màu trắng vì đó là đậu để lâu ngày, bị hỏng mốc, nấu xôi dễ bị sượng.
    • Nếu dùng hạt sen khô, bạn nên ngâm hạt sen khoảng 1 tiếng rồi mới cho vào nấu xôi.
    • Không nên cho quá nhiều nước hay nước cốt dừa vì sẽ khiến xôi bị nhão, ăn không ngon.
    • Có thể thêm một chút nước mỡ gà để hạt xôi có độ bóng, thơm và béo hơn.
    • Nếu có thời gian bạn nên đồ xôi hai lần để món xôi dù có để lâu vẫn giữ được độ mềm dẻo. Cách làm như sau, khi hấp xôi xong lần 1, bạn xới xôi ra mâm, dàn đều và để cho nguội hẳn. Sau đó cho xôi vào xửng lại và hấp thêm một lần nữa.

    Hy vọng qua cách nấu xôi đậu xanh mà bài viết vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Hay có những đĩa xôi bắt mắt để thưởng thức trong những dịp đặc biệt.

    Còn nếu muốn học nấu xôi ngon khác với hương vị đặc biệt, mang dấu ấn riêng để mở quán kinh doanh thu hút thực khách, đăng ký vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 để được tư vấn miễn phí về lớp Chuyên đề xôi của DTBTAAu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Tiềm Kiểu Miền Nam Ai Cũng Tấm Tắc Khen
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon
  • Chi Sẻ Chi Tiết Cách Làm Vịt Nấu Chao Theo Công Thức Nhà Hàng
  • Vịt Nấu Chao Ngọt Tuyệt Đỉnh Cho Bữa Cơm Chiều Chủ Nhật
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt
  • 1. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu

    Gạo nếp (500gram), đậu xanh đãi vỏ (250gram), đường (2 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng nhỏ). Ngoài ra còn có cả đường nữa, đường thì cho vào bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của từng người.

    Cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện cực đơn giản

    Bước 1: Mang gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Đậu xanh cũng ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nở

    Bước 2: Sau khi ngâm gạo mềm, các bạn mang gạo đi vo sạch lại lần nữa, rồi để gạo ráo nước. Sau đó trộn đều gạo nếp với 1 ít muối.

    Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm mềm cũng trộn cùng với 1 ít muối, trộn cùng muối rồi đem hấp cách thủy trong nồi cơm điện

    Bước 4: Sau khi đậu xanh chín đem trộn đều với gạo nếp, sau đó trộn thêm 3 muỗng dầu ăn vào để gạo bóng, tơi và không bị dính

    Bước cuối cùng: Dùng khay hấp của nồi cơm điện, cho gạo nếp và đậu xanh vào. Phía dưới cho vào một lượng nước lọc khoảng nửa nồi. Cuối cùng, bật nút nấu của nồi cơm, đợi đến khi nút chuyển sang chế độ chín là được.

    2. Cách nấu xôi vò rời hạt của giáo viên dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như

    Công thức nấu xôi vò này mình có được từ cô giáo dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như, mình đã thành công nên giờ chia sẻ lại cho các bạn.

    À, cách nấu xôi vò này thì hợp khi ăn với kem hoặc với cơm rượu

    Nguyên liệu làm xôi vò rời hạt

    – Nếp nở xốp: 1kg, vo sạch ngâm qua đêm. Xả sạch để ráo. Cho vào 3g muối xốc đều.

    – Đậu xanh không vỏ: 700g, vo sạch ngâm nở qua đêm. Xả lại cho thật sạch. Đem đi hấp chín. Dùng vá tán nhuyễn, cho lên chảo sao lại cho khô. Chia làm 3 phần

    – Nước cốt dừa ép trực tiếp: 180g ( ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa lon thay thế xôi sẽ lâu hư hơn)

    – Dầu ăn: 50g ( nấu bằng mỡ nước xôi càng ngon)

    – Đường cát: 100g- 140g ( có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)

    – Vani: 1g

    Thực hành cách nấu xôi vò rời hạt nào cả nhà

    Bước 1: Nếp đã xả sạch + lấy 1 phần đậu xanh hấp đã sao khô trộn đều với nếp + 50g dầu ăn/ mỡ nước cho đều.

    Bước 2: Cho lên lửa hấp đậy kín nắp 20 phút. Mở nắp ra xới thật đều. Cho 180g nước cốt dừa vào xới đều.

    Bước 3: Đậy lại kín hấp thêm 15 phút nữa. Lấy ra. Rắc đường, trộn đều. Đậy kín hấp thêm lần nữa 15 phút. Đem ra cho đậu xanh còn lại vào chà, vừa chà vừa xới… cho đến khi rời hạt là đạt yêu cầu!

    3. Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi đơn giản

    Nguyên liệu để làm xôi vò hạt sen

    Gạo nếp ngon: 0.5kg (nên chọn loại nếp cái hoa vàng là “chuẩn” vị nhất). Đậu xanh: 0.8kg Hạt sen: 0.2kg. Muối, dầu ăn

    Công thức, cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn ngoài hàng

    Bước 1: Hạt tươi đem rửa sạch. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô để nấu, nhưng cần phải ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt sen mềm và nhanh chín.

    Sau đó, ninh hạt sen trên bếp khoảng 5-10 phút để hạt sen bở nhưng không bị quá nát.

    Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho mềm và nở sau đó cho vào nồi đồ cho chín. Bước này cũng khá quan trọng, các bạn đừng nên đồ đậu xanh chín quá tránh hạt đậu bị nát.

    Sau khi đậu xanh đã được đồ chín phải bở tơi và khô, hạt không bị nát hoặc còn ướt. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào cối và giã thật nhuyễn.

    Bước 3: Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

    Bước 5: Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

    Nguyên liệu làm xôi vò nước dừa

    • Gạo nếp: 1 kg
    • Nước cốt dừa: 1 chén
    • Đậu xanh không vỏ: 500gr
    • Muối: 2 muỗng cà phê
    • Lá dứa: 1 bó
    • Đường: 3 muỗng canh
    • Muối mè

    Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

    Bước 1. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì vớt ra để ráo. Đậu xanh sau khi ngâm cho mềm và nở thì cũng vớt ra để ráo. Sau đó cho thêm 1 ít bột nghệ ( nếu muốn có màu đẹp, còn không cho cũng không sao) muối, đường và nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo nếp.

    Đậu xanh ngâm qua đêm xong để ráo cho tí muối vào hấp chín xong xay mịn

    Bước 2. Rửa sạch lá dứa,bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Sau khi nước xôi thì cho khay gạo nếp vào để hấp.

    Bước 3: Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, cùng 2 thìa dầu ăn. Trộn đều cho đậu xanh và gạo nếp không bị bết dính vào nhau, sau đó cho lên nồi hấp tiếp.

    Bước 4: Xôi chín lấy ra để gần nguội thì cho 1 ít đường vào trộn đều cùng số đậu xanh còn lại vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng
  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Hạt Sen Tươi, Khô Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Áp Suất Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Thanh Mát Giảu Nhiệt Cho Ngày Hè
  • Bà Bầu Uống Nước Đậu Đen Có Tốt Không? Rất Tốt Nếu Đúng Thời Điểm!
  • Bà Bầu Ăn Chè Đậu Đen: 9 Công Dụng Tuyệt Vời Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Trân Châu Ngon Mát Nhất
  • Chè đỗ đen cùng hạt sen hoặc chè đậu đen hạt sen tươi, khô là món ăn giúp bồi dưỡng cho cơ thể và tinh thần mọi người, cả hạt sen khô và tươi đều hổ trợ trị chứng mất ngủ, làm tinh thần thoải mái và đặc biệt hữu ích còn riêng với phụ nữ mang thai, hạt sen giúp bà bầu an thai và ngăn ngừa sảy thai.

    Một mặt khác không giống như cách nấu chè đỗ đen thường lệ, trong các bước làm món chè đậu đen hạt sen chúng ta cần phải xử lý hạt sen để có mùi vị siêu ngon, ngây ngất khi thêm món chè này. Thấu hiểu vấn đề đó, vậy cho nên trong phạm vị bài viết này chúng tôi xin sẻ chia tới toàn thể bạn mẹo hay hay về cách nấu chè đỗ đen cùng hạt sen khô, tươi rất ngon và cực kỳ hấp dẫn, xin mời bạn cùng tìm hiểu.

    Chuẩn bị trước các nguyên liệu cần để nấu chè đậu đen cùng hạt sen tươi, khô:

    • Đỗ (đậu) đen 100 gm
    • Hạt sen khô 300 gram, nếu là hạt sen tươi khoảng chừng 500 gam
    • Bột báng (hạt trân châu nhỏ) 50 gr
    • Đường phèn
    • Muối Một muổng nhỏ
    • Gừng Một nhánh
    • Nước cốt dừa hộp

    Cách 1: Cho đậu đen vào rá đem đãi sạch rồi nhặt các hạt hỏng, hạt nổi trên mặt nước bỏ đi. Ngâm ua đêm cùng với nước và Một thìa muối nhỏ.

    Sáng ngày hôm sau cho đỗ đen vào nồi, cho thêm nước lọc ngập mặt đỗ tầm chừng 2 – 3cm rồi thêm vào ninh đến khi đỗ chín bở.

    Mách cùng với các bạn một mẹo nhỏ là nếu các bạn muốn món chè ngon hơn thì có thể gạn hết nước chè đỗ đen ra bát để lại hạt đỗ ở trong nồi rồi cho đường trắng vào xào lên cho đỗ thấm đẫm đường.

    Cách 2: Nếu nấu chè đỗ đen hạt sen khô, các bạn phải ngâm hạt sen cùng nước hơi nóng tầm chừng Hai tiếng trước khi ninh. Ngâm xong thì tách bỏ tim sen cho khỏi đắng rồi cho nồi ninh đến khi chín bở

    Nếu nấu hạt đậu đen hạt sen tươi, các bạn chỉ với việc loại lột bỏ vỏ, bỏ tim sen rồi xữ lý sạch và thêm vào nồi ninh luôn không cần phải ngâm trong nước lạnh.

    Cách 3: Ngay cả khi chờ ninh chè thì các bạn ngâm bột báng cùng với nước lọc tầm chừng 15 ‘p cho đến khi mềm và nở thì đổ hết nước đi, vớt ra rổ để cho khô nước.

    Cách 4: Khi đỗ đen và hạt sen vừa chín bở thì cho thêm 2 cái vào một nồi cho đường cát (số lượng đường thùy thuộc khẩu vị của từng người) vào rồi đun nóng 5-10 ‘p cho ngấm. Tiếp đó, cho bột báng vào đun thêm 5 ‘p nữa thì hạ lữa.

    Bắc nồi xuống và múc chè ra bát, đổ chút nươc cốt dừa và dừa tươi vào cho chè siêu ngon hơn. Món chè này nên ăn lúc nóng sẽ ngon và có công hiệu cực tốt cho chứng mất ngủ của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Cách Giảm Cân Bằng Đậu Đen Hiệu Quả Giúp Dáng Gọn, Đẹp Da
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Nước Cốt Dừa Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Đen Chuẩn Vị Đồng Quê
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nha Đam Và Đậu Đen Bột Báng Thơm Ngon Ngọt Lịm Cho Trưa Hè Thêm Mát Mẻ
  • Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Chuẩn Vị Ngon Bổ Rẻ Từng Miếng
  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Thơm Ngon Với Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen, Lá Dứa, Nước Dừa
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Gà Xé, Nấm Hương Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Ngon
  • Cách Nấu Xôi Bắp Bào Với Nước Cốt Dừa Đậu Xanh Thơm Ngon
  • Nấu Xôi Lạp Xưởng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đậu xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà!

    Với hương vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò đậu xanh hạt sen nghe qua tưởng chừng mà một món ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người thân và gia đình dùng.

    Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    • Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)
    • Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi thơm của đậu)
    • Hạt sen: 200 gr
    • Dầu ăn, muối, đường.
    • Lá dứa

    Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

    Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    Bước 1: Ngâm gạo nếp và xôi đậu xanh

    – Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo trong nước để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

    – Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa sạch rồi đổ nước vào trong khoảng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

    Bước 2: Hấp đậu xanh

    – Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo rồi cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể cho vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

    – Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đậu xanh ra và cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

    Bước 3: Cách thổi xôi vò

    – Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc có thể đem phơi dưới nắng.

    – Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và cho gạo nếp cùng ½ số đậu xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

    – Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều nồi xôi rồi cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

    Bước 4: Chế biến hạt sen

    – Hạt sen sau khi mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho đến khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

    Bước 5: Hoàn tất và trình bày món xôi

    – Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi dùng bao tay xoa – vò sao cho các hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

    Những lưu ý khi nấu xôi

    – Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì phải ngâm trong nước nóng ít nhất 1 giờ trước khi nấu. Bạn có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

    – Khi ngâm gạo nếp thì bạn có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

    – Xôi vò thành phẩm không quá ướt cũng không quá khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi thơm đặc trưng hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

    Xôi vò ăn kèm với gì?

    Với món xôi vò này, bạn có thể tha hồ biến tấu với nhiều món ăn kèm khác nhau. Nếu như ở miền Bắc, xôi vò được ăn kèm với chè đường hay chè hoa cau thơm phưng phức, ngát hương thì ở miền Nam xôi vò được thưởng thức cùng chả hoặc dừa nạo, hành phi cộng với đường và mè trắng rang vàng.

    Cách bảo quản xôi vò luôn ngon

    Để bảo quản xôi vò được lâu bạn chờ xôi nguội rồi cho xôi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho xôi ra chén, cho thêm vài giọt nước lọc rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng, mềm là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Nếp Than Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • 4 Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Gà Nấm Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đỗ xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành riêng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đỗ xanh hạt sen bằng nồi cơm điện dễ dàng ngay tại nhà!

    Với mùi vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được phối hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng lôi cuốn hơn. Xôi vò đỗ xanh hạt sen nghe qua những tưởng mà một đồ ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn cũng đều có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người quen và gia đình dùng.

    Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

    – Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)

    – Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi hương của đậu)

    – Hạt sen: 200 gr

    – Dầu ăn, muối, đường.

    – Lá dứa

    Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    – Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo nội địa để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

    – Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa cho sạch rồi đổ nước vào trong vòng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

    – Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo và sẽ cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể thả vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

    – Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đỗ xanh ra và sẽ cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

    – Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc cũng có thể đem phơi dưới nắng.

    – Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và sẽ cho gạo nếp cùng ½ số đỗ xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

    – Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa quấy đều nồi xôi và cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

    – Hạt sen sau lúc mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho tới khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

    – Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi sử dụng bao tay xoa – vò sao cho những hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

    – Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm trong nước nóng tối thiểu 1 giờ trước khi nấu. Bạn cũng có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

    – Khi ngâm gạo nếp thì bạn cũng có thể có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

    – Xôi vò thành phẩm không hơn ướt cũng không hơn khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi hương đặc thù hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

    Với món xôi vò này, bạn cũng có thể tha hồ biến tấu với nhiều món ăn kèm khác nhau. Nếu như ở miền Bắc, xôi vò được ăn kèm với chè đường hay chè hoa cau thơm phưng phức, ngát hương thì ở miền Nam xôi vò được thưởng thức cùng chả hoặc dừa nạo, hành phi cộng với đường và mè trắng rang vàng.

    Cách bảo quản xôi vò luôn ngon

    Để bảo vệ xôi vò được lâu bạn chờ xôi nguội và sẽ cho xôi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và thả vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho xôi ra chén, cho thêm vài giọt nước lọc rồi thả vào lò vi sóng hâm nóng, mềm là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..
  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng
  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100